Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 445040
Thông tin Du lịch
Thứ 2, Ngày 22/08/2022, 11:00
CẦN ĐƯỚC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN DU LỊCH
22/08/2022

Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển du lịch được huyện Cần Đước xem là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Huyện có lợi thế địa lý khá đặc biệt, là cửa ngõ tuyến đường thủy giữa miền Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Huyện có giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể khá phong phú. Với những lợi thế trên, những năm qua, Cần Đước tập trung mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào lĩnh vực văn hóa, tạo tiền đề thúc đẩy du lịch phát triển.

17-8-2022 Cần Đước thúc đẩy phát triển du lịch (hinh 1).jpg 

Đồn Rạch Cát có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái

Cần Đước nằm ở phía Đông Nam tỉnh Long An, có cửa sông rộng lớn tiếp giáp với biển. Huyện là cửa ngõ dừng chân đầu tiên của nhiều lớp cư dân người Việt và người Hoa đến cư trú và sinh sống, từ đây họ lan rộng lên xuống 2 miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Chính từ đặc điểm, địa lí lịch sử đó, Cần Đước là cửa ngõ tiếp nhận, chuyển tải giao lưu văn hóa giữa 2 miền, cũng như chuyển tải những nét văn hóa từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong. Trong quá trình đó, nhiều nét văn hóa đã được hình thành và lan tỏa mạnh mẽ trên vùng đất này, tạo nên một lớp văn hóa trầm tích vô cùng độc đáo được biểu thị sinh động bởi di sản văn hóa được đan kết chặt chẽ, đa dạng và giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Huyện nằm trên vùng đất được người Việt khai phá sớm nhất của tỉnh, có vị thế chiến lược về kinh tế, văn hóa và xã hội, tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh nên có nhiều ưu thế phát triển. Sức phát triển này hỗ trợ cho Cần Đước trong mối quan hệ liên kết giữa chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch với địa bàn xung quanh.

Do vậy, với hơn 300 năm hình thành và phát triển, biết bao thế hệ người Cần Đước đã đổ mồ hôi, nước mắt, xương máu để chống chọi với thiên nhiên và giặc ngoại xâm, cùng chung tay, góp sức biến vùng đất hoang vu, sình lầy, ngập mặn ngày nào trở nên xanh màu hạnh phúc. Huyện với đặc trưng văn hóa lúa nước, địa bàn nhiều sông, rạch chằng chịt, trong quá trình khai phá, chinh phục thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm xây dựng quê hương đã để lại nhiều di tích kiến trúc nghệ thuật, lịch sử - văn hóa và nhiều ngành nghề truyền thống độc đáo, có giá trị lớn. Huyện được công nhận huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh, huyện anh hùng lao động trong thời kì đổi mới. Đây cũng là vùng đất giàu tiềm năng du lịch, nếu được quan tâm đầu tư, Cần Đước hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị đối với du khách. Cho nên việc khai thác các giá trị văn hóa du lịch sẽ là tiền đề trong xây dựng phát triển kinh tế xã hội địa phương.

17-8-2022 Cần Đước thúc đẩy phát triển du lịch (hinh 2).jpg 

Cần Đước có nhiều di tích lịch sử - văn hóa có giá trị
 để phát triển loại hình du lịch văn hóa

Kết quả kiểm kê, xếp hạng cho thấy huyện có số lượng di tích nhiều và đa dạng với 12 di tích, trong đó có 3 di tích cấp quốc gia. Nhiều di tích là điểm đến, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách về vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa và đấu tranh cách mạng như Nhà Trăm Cột, Chùa Phước Lâm, Đình Vạn Phước, Đình Tân Chánh và Lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn, Mộ và Đền thờ Lãnh binh Nguyễn Văn Tiến, Đồn Rạch Cát, Ngã Tư Rạch Kiến… Cần Đước là một trong 2 huyện (cùng với Cần Giuộc) có số lượng cơ sở thờ tự tín ngưỡng dân gian nhiều nhất và đa dạng nhất tỉnh như đình, miếu, lăng, chùa...

Địa phương cũng có nhiều nghề truyền thống như dệt chiếu, đóng ghe mũi đỏ, chạm khắc gỗ, làm bánh phồng… Đặc biệt nổi tiếng với địa danh đặc sản "Gạo Nàng Thơm Chợ Đào" và là một trong những chiếc nôi của phong trào đờn ca tài tử. Huyện lại có điều kiện phát triển thuận lợi về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp. Tất cả hình thành các nhân tố cần thiết, kết nối với hệ thống giao thông thuận tiện, các trục động lực liên kết trong tỉnh, vùng và kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho huyện Cần Đước có thế mạnh phát triển.

 17-8-2022 Cần Đước thúc đẩy phát triển du lịch (hinh 3).jpg

Nhiều làng nghề truyền thống được duy trì và tiếp tục phát triển

Việc khai thác các di sản văn hóa sẽ kéo theo sức phát triển của các loại hình dịch vụ du lịch khác nhau như nhà hàng, khách sạn, các phương tiện xe cộ, tàu thuyền đường sông, tạo sức sống mới cho các làng nghề truyền thống, mà trong đó phương tiện ghe, thuyền và các hoạt động liên quan đến đặc trưng sông nước chính là sở trường của người dân Cần Đước. Khai thác tài nguyên di sản văn hóa góp phần làm tăng trưởng kinh tế của địa phương, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững đời sống kinh tế, an sinh xã hội của người dân. Mặt khác, phát triển văn hóa du lịch là cơ hội để đội ngũ cán bộ quản lý, người chủ sở hữu các di sản kiến trúc nghệ thuật và các nguồn nhân lực phục vụ khai thác hoạt động du lịch được đào tạo bài bản trong công tác tổ chức, tham quan, thuyết minh di tích và dịch vụ hậu cần; các kế hoạch xây dựng không gian di sản được thực hiện để tạo ra một khu vực tham quan riêng cho các loại hình di sản, cũng như ký ức dân gian về đời sống văn hóa, kinh tế của cư dân thương hồ, làng nghề truyền thống sẽ được sưu tầm, bổ sung để làm nguồn vốn văn hóa trong khai thác di sản.

 17-8-2022 Cần Đước thúc đẩy phát triển du lịch (hinh 4).jpg

Cần Đước có nhiều đặc sản, ẩm thực phong phú

Với quan điểm phát triển du lịch Cần Đước theo hướng bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, huyện cần tập trung phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa và những sản phẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, cần khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý văn hóa, phát triển du lịch, tập trung xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của huyện để gắn kết với vùng du lịch Long An trong định hướng phát triển, quảng bá rộng rãi du lịch Cần Đước dựa trên những giá trị nổi bật của di tích lịch sử - văn hóa, những giá trị về sản phẩm văn hóa truyền thống, lối sống địa phương, phát triển các ngành nghề, làng nghề truyền thống. Đây là những điều kiện tiên quyết để Cần Đước phát triển du lịch mang tính chiều sâu và phát triển bền vững trong tương lai./.

Kim Thoa


Lượt người xem:   34
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang