Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 497584
Thông tin Du lịch
Thứ 3, Ngày 21/02/2023, 16:00
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG DU LỊCH NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN
21/02/2023

Sau khi Việt Nam chính thức mở cửa trở lại toàn bộ hoạt động du lịch trên cả nước trong điều kiện bình thường mới, ngành du lịch Long An đã ghi nhận những tín hiệu khả quan với lượng khách gia tăng, các hoạt động phục vụ du khách có nhiều chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Qua đó đã góp phần đưa du lịch Long An phát triển, tạo tiền đề quan trọng cho việc phát triển bền vững du lịch Long An giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, đồng thời đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh nhà. Các chỉ tiêu về lượng khách và doanh thu đều tăng trưởng, ngành du lịch Long An hoàn thành nhiệm vụ được giao, theo đó năm 2022, Long An thu hút 650.000 lượt khách, tăng 88% so với cùng kỳ, tăng 54% so với kế hoạch, trong đó có 8.500 lượt khách quốc tế, tăng 4 lần so với kế hoạch; doanh thu 325 tỷ đồng, tăng 77% so với cùng kỳ, tăng 44% so với kế hoạch. Kết quả đạt được là do Long An đã thực hiện tốt việc đầu tư trên nhiều lĩnh vực như:

Thứ nhất là việc đầu tư, xây dựng dự án du lịch đã được tỉnh quan tâm thực hiện thông qua việc ban hành các chủ trương, chính sách về xã hội hóa đầu tư cũng như tăng cường thực hiện công tác quảng bá xúc tiến du lịch. Đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư tham gia vào các dự án, khu/điểm du lịch của tỉnh như Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập đã có Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười tiếp nhận dự án; Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười thuộc Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười; Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư; Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ do Công ty Cổ phần Rồng Việt đầu tư; Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi do Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt đầu tư; Dự án Vườn Thú Mỹ Quỳnh do Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Sài Gòn đầu tư; Sân West Lakes Golf và Villass Long An do Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế C.S.Q đầu tư.

21-02-2023 Lang noi Tan Lap.jpg

Làng nổi Tân Lập

Bên cạnh các dự án đang đầu tư, khai thác, Long An còn có nhiều dự án đang kêu gọi nhà đầu tư như Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu Lâm viên Thanh niên, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chánh kháng chiến Nam Bộ, Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Tượng đài Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc.

Thứ hai là nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã thẩm định xếp hạng 2 khách sạn (2 sao, thẩm định mới) trên địa bàn huyện Bến Lức. Toàn tỉnh hiện có 490 cơ sở lưu trú du lịch được thống kê với 6.443 phòng, trong đó có 57 khách sạn gồm 6 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao, 4 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao. Bên cạnh đó, trong năm, Sở cũng đã tiến hành kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch cho 171 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có 169 cơ sở đủ điều kiện. Lũy kế đến thời điểm hiện tại có 238 cơ sở đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch. Song song với hoạt động lưu trú du lịch, hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên du lịch cũng được quan tâm hướng dẫn thực hiện đúng quy định của Luật Du lịch, các thông tư, nghị định liên quan đến du lịch. Theo đó, trong năm 2022 có 3 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa được cấp giấy phép, 1 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ nội địa. Hiện trên địa bàn tỉnh có 15 doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành trong đó có 2 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế (đã được cấp giấy phép) và 13 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa (4 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép); có 18 hướng dẫn viên còn hạn hoạt động, trong đó có 3 thẻ quốc tế và 15 thẻ nội địa. Nhìn chung các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn viên du lịch thực hiện tốt các quy định của pháp luật, qua đó cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch.

21-02-2023 Làng cổ Phước Lộc Thọ.jpg

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Thứ ba là tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm thu hút khách du lịch cũng như thu hút nguồn lực đầu tư cho du lịch tỉnh nhà. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch ngày càng được cải thiện và từng bước chuyên nghiệp hơn thông qua việc tăng cường cập nhật thông tin trên Trang thông tin điện tử về du lịch, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An; cụ thể hóa lên Bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An; liên kết Trang thông tin điện tử với các địa phương trong và ngoài tỉnh; thực hiện Bản tin đối ngoại bằng tiếng Anh và tiếng Việt… Ngoài ra, các sở, ngành chức năng đã tích cực phối hợp với Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An. Đặc biệt, điểm nhấn trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch năm 2022 là việc tổ chức thành công sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022. Thông qua sự kiện, đã quảng bá mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh của du lịch Long An, hướng tới từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu của du lịch tỉnh nhà đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Sự kiện này là bước đầu tạo hiệu ứng tích cực để thúc đẩy phục hồi cũng như tạo điểm nhấn để du lịch Long An phát triển trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Sở VH, TT và DL cũng đã tích cực tham gia các lễ hội, hội chợ, sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh, đáng chú ý nhất là việc tham dự cuộc họp vùng của TPO được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự Đại hội TPO lần thứ 10 do TPO tổ chức qua hình thức trực tuyến nhằm kết nối các biện pháp hợp tác về du lịch giữa các thành viên TPO với mục đích cung cấp thông tin về các hoạt động của TPO, các dự án trong thời gian tới; tổ chức các chuyến khảo sát nhằm khai thác cũng như quảng bá thế mạnh của du lịch Long An, đặc biệt là du lịch sông nước (sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây); tham gia đoàn khảo sát với các tỉnh bạn để kết nối tour, tuyến, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh; phối hợp với các tỉnh, thành, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long xây dựng Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch năm 2022 và đến năm 2025 nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư du lịch thông qua việc liên kết, chia sẻ thông tin, hình ảnh, tiềm năng, sản phẩm du lịch.

Đối với đề tài "Đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh để thu hút khách du lịch tại tỉnh Long An". Đến nay đề tài đã hoàn thành việc nghiên cứu tổng quan về hình ảnh du lịch thông minh nhằm xác định ý nghĩa, làm sáng tỏ nội dung, hệ thống các di tích tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Long An qua đó có đóng góp vào việc nghiên cứu lịch sử – văn hóa của tỉnh và đẩy mạnh xúc tiến du lịch trong thời gian tới. Hiện tỉnh đang tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành đề tài đúng thời gian quy định góp phần phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến cho du lịch của tỉnh.

Đồng thời, để khẳng định thương hiệu du lịch Long An trên bản đồ du lịch khu vực cả nước và trên thế giới, Long An đang tiến hành các thủ tục để xây dựng thương hiệu du lịch Long An thông qua Bộ nhận diện thương hiệu du lịch Long An (Biểu trưng (Logo), khẩu hiệu (Slogan)) thể hiện bằng 2 ngôn ngữ Việt – Anh góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, những nét đặc trưng sản phẩm du lịch của tỉnh, qua đó thúc đẩy du lịch Long An phát triển bền vững trong thời gian tới.

21-02-2023 Khu vui chơi giải trí Happyland.jpg

Khu vui chơi giải trí Happyland

Thứ tư là đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch góp phần nâng cao năng lực quản lý cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng phục vụ trong du lịch. Theo đó, trong năm, Sở VH, TT và DL đã cử 2 viên chức tham gia Chương trình "Nâng cao năng lực TPO tại thành phố Busan, Hàn Quốc", 11 công chức, viên chức tham dự Chương trình tập huấn "Quảng bá du lịch Long An sáng tạo với kỹ năng số"; tổ chức 3 lớp tập huấn "Xây dựng bản đồ Số tuyến điểm và các cơ sở phục vụ du lịch Long An (giai đoạn 2 - Giai đoạn cụ thể hóa lên Bản đồ số)" với 360 học viên tham dự; phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng mở 1 lớp bồi dưỡng "Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh về quản lý khai thác và quản lý chất lượng sản phẩm du lịch tại điểm kinh doanh" với 120 học viên tham dự; phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức 3 lớp tập huấn "Kỹ năng phát triển sản phẩm OCOP tại điểm du lịch, khu lưu niệm trên địa bàn tỉnh gắn với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ" với tổng số 150 học viên tham dự và được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn.

Thứ năm là đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc thương mại phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân và du khách. Năm 2022 có 28 cửa hàng tiện ích được xây dựng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh hiện có 125 chợ, trong đó có 107 chợ nông thôn; 7 siêu thị; 1 Trung tâm thương mại Vincom Plaza; 242 Cửa hàng tiện ích. Bên cạnh đó, trong năm có 26 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, xếp hạng gồm 7 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 19 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Hiện tỉnh có 57 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, xếp hạng gồm 26 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 31 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Ngoài ra, có 7 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực được cấp giấy chứng nhận. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh có 7 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia; 28 sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực; 52 sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh; 150 sản phẩm tiêu biểu cấp huyện; 7 nghề truyền thống; 1 làng nghề; 7 làng nghề truyền thống. Song song đó, có 17 nghệ nhân, 172 thợ giỏi và 2 người có công đưa nghề về tỉnh trong ngành thủ công mỹ nghệ được tặng danh hiệu. Đặc biệt, trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ có 2 nghệ nhân (Nghệ nhân thu thập cây khô và đá cảnh, Nghệ nhân đan thủ công mỹ nghệ) đang được làm hồ sơ xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú".

Thứ sáu là đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch tạo điều kiện thuận lợi thu hút khách du lịch và nhà đầu tư. Trong năm tỉnh Long An đã phân bổ 53.700 triệu đồng để đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật du lịch gồm xử lý sạt lở bảo vệ Di tích lịch sử Miễu Ông Bần Quỳ; bồi thường giải phóng mặt bằng Khu di tích Bình Tả; nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu hạng mục trưng bày, nội thất, cổng di tích; Khu di tích lịch sử Rừng tràm Bà Vụ. Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch, hệ thống giao thông phục vụ du lịch cũng được quan tâm đầu tư, qua đó nguồn kinh phí bố trí cho công tác đầu tư hệ thống giao thông là 170.300 triệu đồng để đầu tư cho các dự án giao thông có kết nối đến các khu/điểm du lịch trên địa bàn như dự án cải tạo, nâng cấp ĐT.817 đoạn Mỹ Lạc - Thạnh Phước - Mộc Hóa kết nối với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười; dự án Đường Tân Tập - Long Hậu - Quốc lộ 50 - Cảng Long An và dự án nâng cấp, mở rộng ĐT.830 giai đoạn 2 (đoạn QL1 – QL50) kết nối với Di tích lịch sử Chùa Tôn Thạnh. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện góp phần mời gọi và thu hút đầu tư vào du lịch, tỉnh cũng đã nâng cấp, mở rộng, duy tu, sửa chữa và hoàn thành nhiều tuyến đường giao thông, qua đó cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và du khách, đồng thời đáp ứng nhu cầu kết nối, phát triển du lịch liên vùng với các địa phương lân cận đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

21-02-2023 Dược liệu Đồng Tháp Mười.jpg

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Thứ bảy là công tác giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội liên quan đến hoạt động du lịch luôn được triển khai thực hiện tốt. Theo đó Công an tỉnh đã phối hợp với Sở VH, TT và DL thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch thực hiện tốt các quy định về xuất, nhập cảnh, cư trú, đi lại tại Việt Nam của người nước ngoài nói chung, khách du lịch nước ngoài nói riêng, đồng thời thực hiện tốt các quy định của pháp luật về du lịch. Qua kiểm tra, trong năm 2022 chưa phát hiện hoạt động của tổ chức, cá nhân lợi dụng con đường du lịch để tổ chức, môi giới, tiếp tay cho người nước ngoài vào Long An, người Long An ra nước ngoài du lịch hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; lợi dụng du lịch để cư trú, làm ăn, kinh doanh, lao động trái phép.

Thứ tám là công tác quản lý nhà nước về du lịch đã được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh quan tâm, hỗ trợ thực hiện tốt trên nhiều lĩnh vực, mà trọng tâm là Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; các luật, nghị định, thông tư liên quan đến lĩnh vực du lịch; xây dựng và thực hiện các kế hoạch về du lịch; công nhận khu du lịch cấp tỉnh, điểm du lịch cấp tỉnh; thẩm định và xếp hạng khách sạn; kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ đối với cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; xúc tiến, quảng bá du lịch; mời gọi đầu tư; kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch; hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện tốt chế độ báo cáo, thống kê.

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp với chính quyền địa phương, giữa doanh nghiệp với khách hàng và giữa doanh nghiệp với nhau. Ngày 05/10/2022, Sở VH, TT và DL đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 9240/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hiệp Hội Du lịch Long An. Việc thành lập Hiệp Hội Du lịch Long An sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được nghiên cứu đề xuất và kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước về những chính sách liên quan đến lĩnh vực du lịch; cùng nhau xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng cho địa phương để thu hút du khách trong và ngoài nước, từ đó có đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch tỉnh nhà, đảm bảo quyền lợi của khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên./.

Phạm Thị Mỹ Phượng


Lượt người xem:   91
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang