Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 537351
Thông tin Du lịch
Thứ 5, Ngày 20/04/2023, 16:00
BẾN LỨC: QUAN TÂM KẾT NỐI DU LỊCH VỚI PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH
20/04/2023

Huyện Bến Lức là vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng yêu nước, nơi sinh ra nhiều nhân vật lịch sử mà cuộc đời và sự nghiệp đã trở thành niềm tự hào của quê hương, đất nước. Hiện toàn huyện có 10 di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia, 08 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, huyện Bến Lức đã đẩy mạnh khai thác loại hình du lịch di tích, du lịch sinh thái gắn với các khu, điểm du lịch trên địa bàn, góp phần mang lại những sản phẩm du lịch mới thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài địa phương.

Xã Long Hiệp từ lâu được biết đến với những di tích lịch sử - văn hóa hay những địa danh đã đi vào lịch sử. Nổi bật nhất phải kể đến Di tích nhà và lò gạch Võ Công Tồn (di tích cấp quốc gia). Di tích là nơi lưu niệm nhà yêu nước Võ Công Tồn - người đã cống hiến rất nhiều công của và cả tính mạng cho Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa (1930-1945). Ngoài ra, nhà và lò gạch Võ Công Tồn còn là cơ sở tin cậy của Đảng và các phong trào yêu nước trước năm 1945, là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho Đảng và các nhà yêu nước hoạt động trong những ngày đầu Đảng còn non trẻ.

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 1).jpg 

Di tích cấp quốc gia Nhà và Lò Gạch Võ Công Tồn
tại ấp Lò Gạch, xã Long Hiệp

Cũng nằm trên địa bàn xã Long Hiệp, Di tích cấp tỉnh Nhà Long Hiệp là ngôi nhà 3 gian, 2 chái, kiến trúc truyền thống. Ngôi nhà do ông Nguyễn Văn Triều (Cai tổng Chèo) xây dựng giữa thế kỷ XIX. Sau khi ông Triều qua đời, ông Nguyễn Tấn Tảo (Xã Tảo) thừa kế ngôi nhà này. Nhà Long Hiệp là kiểu nhà tiêu biểu cho kiến trúc nhà dân dụng tầng lớp khá giả ở nông thôn tỉnh Chợ Lớn lúc bấy giờ. Đặc biệt, di tích là nơi diễn ra sự kiện thành lập Tỉnh ủy đầu tiên tỉnh Chợ Lớn vào tháng 11/1930 – là mốc son chói lọi trong lịch sử Đảng bộ tỉnh Chợ Lớn (nay là tỉnh Long An) và cả Nam Bộ nói chung.

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 2).jpg 

Di tích Nhà Long Hiệp – nơi giáo dục truyền thống
cho cho thế hệ trẻ

Hay như đến Di tích Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (di tích cấp quốc gia), du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, thân thế của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Quyền Chủ tịch nước, một trí thức yêu nước tiêu biểu, nhà hoạt động chính trị - xã hội nổi tiếng ở trong nước cũng như trên thế giới, một luật sư tài năng, đầy uy tín, một nhân cách lớn, một ngọn cờ tập hợp các tầng lớp nhân dân… Di tích Rừng tràm Bà Vụ, xã Tân Hòa cũng là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua. Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về một thời hào hùng trong đấu tranh cách mạng của quân và dân Bến Lức trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với bề dày về lịch sử hình thành và phát triển, ngoài các di tích lịch sử, thì ở huyện Bến Lức còn có nét văn hóa đặc trưng gắn với đời sống sinh hoạt, phong tục, tập quán của người dân.

Phát huy những tiềm năng đó, huyện Bến Lức đã đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó chú trọng việc trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp các di tích lịch sử - văn hóa. Đồng thời, kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch nhằm tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi cho biết: "Trong những năm qua, nhất là từ khi có nghị quyết về du lịch, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, du lịch của huyện cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo nhiều thuận lợi để địa phương, doanh nghiệp "đánh thức" tiềm năng để phát triển du lịch. Nhiều khu du lịch, di tích đã được đầu tư, tôn tạo, góp phần làm đa dạng các điểm đến, sản phẩm du lịch. Bên cạnh đẩy mạnh kêu gọi đầu tư du lịch đường sông thuộc hệ thống sông Vàm cỏ, gắn với cảnh quan, di sản, tài nguyên nhân văn, làng nghề, lễ hội,… trong đó, nổi bật là Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi – đang trở thành những điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài địa phương".

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 5).jpg 

Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi (xã Thạnh Lợi)
là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn đến tham quan
trong thời gian gần đây

Để loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm, du lịch sinh kế nông nghiệp nông thôn, các sản phẩm OCOP ngày càng phát triển, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, huyện Bến Lức đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn di tích lịch sử, qua đó nâng cao nhận thức của họ trong việc xã hội hóa công tác bảo tồn. Cùng với đó là quan tâm tổ chức các lễ hội, các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trong nhân dân để có thêm những trải nghiệm mới cho du khách. Đồng thời, bố trí nguồn nhân lực am hiểu về di sản văn hóa để giới thiệu, thuyết trình cho du khách đến tham quan, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng các di tích, trên cơ sở đó xây dựng quy hoạch tổng thể bảo vệ và phát huy giá trị di sản một cách khoa học. Từng bước đầu tư có hiệu quả để trùng tu, tôn tạo, quản lý, khai thác, phát huy các di tích lịch sử - văn hóa; làm tốt việc sưu tầm, bảo quản tài liệu, hiện vật; đảm bảo việc phát triển các dự án du lịch không làm mất đi các giá trị văn hóa và phá vỡ cảnh quan tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường... Trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, gắn khai thác với bảo tồn và phát huy giá trị di tích thì du lịch mới phát triển bền vững./.

Việt Hằng


Lượt người xem:   96
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang