Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 250268
Thông tin Du lịch
Thịt chuột ở Đồng Tháp Mười
Thứ 2, Ngày 09/09/2013, 02:37

  

Săn chuột ở Đồng Tháp Mười 

    Hệ sinh thái vùng Đồng Tháp Mười với thảm thực vật như hoàng đầu ấn, cỏ năn, cỏ ống, đồng cỏ mồm, cỏ lác, cùng các loài thực vật thủy sinh khác là nơi cư ngụ của các loài động vật có tầm vóc nhỏ và bò sát như chuột, rắn, lươn, rùa... để làm những món ăn lạ, khoái khẩu:

Săn chuột dưới nước 

Cần chi cá lóc, cá trê,

Thịt chuột, thịt rắn, nhậu mê hơn nhiều

    Với người Việt và nhiều dân tộc miền núi, thịt chuột không phải là thứ xa lạ, thậm chí như ở Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) không chỉ là thực phẩm được ưa chuộng mà còn là quà biếu, món ăn nghi lễ trong đám cưới. Ở đây có hẳn một bài thơ của tác giả Trần Văn Ðăng viết vào thời Pháp thuộc, ca tụng món thịt chuột trứ danh tại địa phương:

“Bao giờ bạn đến thăm nhà,

Thưởng thức đặc sản đậm đà tình quê

Mùa Đông xin đón bạn về

Ăn món thịt chuột hương quê tự hào”

 Chỉa được 'Sóc tràm'

    Nếu như cổ thịt chuột ở làng Đình Bảng gồm bảy món: Chuột luộc rắc lá chanh thái nhỏ, chuột xào với đậu phộng và hành lá ăn với bún, chuột ram kho rịn chấm muối chanh hay nước mắm dầm ớt, chuột nấu dong, chuột giả cầy, chuột xào chua ngọt và chuột sốt cà chua, thì vào Nam Bộ, món chuột càng trở nên phong phú. Riêng ở Đồng Tháp Mười, chuột được gọi vui là “sóc tràm” (có lẽ do chúng sống bạ trên cây tràm qua mùa nước nổi), ngoài cách chế biến phong phú kiểu Nam Bộ như nấu lá lốt, muối sả chiên, xào lá cách, nhân bánh xèo, xé phay, nấu lúc lắc, nấu ngũ vị hương, khìa nước dừa, bỏ lò, kho, rô ti, xào lăn, nướng, quay lu, làm khô …, ở đây còn có món nấu chua cơm mẻ. Xin giới thiệu vào món ăn chế biến từ chuột ở Đồng Tháp Mười.  

 Làm thịt chuột tại chỗ

    Đặc tính của thịt chuột là nhão như các loại thịt thỏ, thịt mèo, thịt dê. Vì vậy, điều cần thiết để chế biến các món từ thịt chuột là sau khi làm và rửa sạch phải để cho thịt thật ráo, rỏ hết nước, hoặc để gió thổi làm cho thịt mau khô, thịt săng rồi mới ướp gia vị và chiên hoặc nấu liền, nếu để lâu quá thịt có thể bị bủn, không dai
, ngon bằng thịt săn, mới làm. 

 Chuột xào sả ớt

    Chuột xào sả ớt

    Chuột làm sạch, để thật ráo nước, bỏ đầu, đuôi, chân, chặt miếng, ướp tỏi, ớt, bột ngọt, đường, hạt tiêu, muối, để nửa giờ. Mỡ phi hành thơm, đổ sả đã băm nhuyễn vào xào cho se lại, bỏ thịt chuột vào xào cho thật đều tay. Thịt chín múc ra đĩa, rắc ngò hành hoa, đậu phộng giã nhỏ lên trên.  

Chuột rô ti 

    Chuột rô ti

    Chuột làm sạch, để thật ráo nước, bỏ đầu, đuôi, chân, đem chặt miếng vừa ăn, lấy môt ly rượu ngâm quế và đại hồi bóp để khoảng nửa giờ. Dùng gia vị là tỏi, nước tương, đường, bột ngọt, ngũ vị hương  ướp thịt cho thấm. Sau đó, cho thịt vào chảo mỡ đun sôi, chiên đến khi ngả vàng thì cho vào một bát nước dừa nạo, đậy vung, đun nhỏ lửa cho chín mềm. Bày ra đĩa bên dưới có rau, ngò, chấm với muối tiêu chanh hoặc mưối ớt.  

Chuột khìa nước dừa

    Chuột khìa nước dừa

    Chuột sau khi đã lột da, lật phần bụng đem khoét một lổ nhỏ để lôi ruột ra bỏ hết. Hành củ, tỏi sống đâm nhuyển trộn vào mớ thịt chuột khác được bầm nhỏ có ướp ngũ vị hương, đường muối. Ðem thịt này dồn vào khoang bụng trống của chuột và bỏ vào chảo mở chiên vàng. Sau đó vớt chuột sắp thứ tự trong một cái soong rồi đổ nước dảo vào cho ngập thịt chuột, dùng lửa riu riu rim thịt chuột tới khi nước trong nồi chỉ còn sền sệt thì đem nước cốt dừa khô đổ vào nấu cho sôi rồi đem xuống rắc một lớp đậu phộng rang trên mặt.

    Có thể ăn món thịt chuột này với xà lách, rau thơm, cà chua xắt miếng, chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt ăn với cơm kể cả dùng làm món nhậu.  

 Chuột chiên

    Chuột chiên

    Chuột làm sạch, để ráo nước, sau đó ướp với sả bằm, bột ngọt, đường, muối, một ít nước mắm ngon trong khoảng 20 phút để thấm đều Nếu dùng để ăn cơm thì nhiều muối, để nhậu thì ít muối. Bắc chảo mỡ, để lửa riu riu cho đến khi chuột vàng. Chặt làm 4 hoặc tùy thích, ăn với rau răm, rau thơm.

 Chuột nướng

    Chuột nướng

    Chuột nướng có hai loại: nướng lèo và nướng ướp gia vị

    Nướng lèo đơn giản nhưng phải để thật ráo nước, khô và săn lại. Khi nướng phải vừa lửa, không hãm, đảm bảo sao cho chín thật đều.

    Nướng ướp gia vị: Chuột làm sạch, để ráo nước, bành con chuột ra thành một mặt phẳng. Dùng gia vị là tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt, ngũ vị hương ướp thịt cho thấm, rồi nướng trên lửa than cho đến khi vàng. Thịt chuột nướng ăn với rau răm rau thơm chấm muối tiêu, vừa là món ăn cơm, vừa là món nhậu. 

 Nướng thịt chuột giữa đồng bưng

    Chuột nấu chua cơm mẻ

    So với các món khác làm từ chuột, món chuột nấu chua cơm mẻ lạ lẫm hơn, đậm nét dân dã nhưng không kém phần quyến rũ mà không phải ai cũng biết chế biến, dù khá đơn giản. Tuy nhiên, cách chế biến cũng cần phải tuân thủ các công đoạn với đầy đủ nguyên phụ liệu đi kèm thì món ăn này mới bộc lộ hết sự hấp dẫn và đậm chất vị hương đồng cỏ nội của nó.

    Đầu tiên, chuột còn sống đem trụng nước sôi (hoặc làm thịt sống bằng cách nhận ngộp nước, theo người sành điệu, bằng cách này thịt ngon hơn), cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ chân, lột da, lột bỏ xạ (để khỏi hôi) và cả lớp mỡ quanh thân, rửa sạch thịt và để cho ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước nóng, cho cơm mẻ (sau khi đã pha muối và đã lược sạch cặn cơm) vào. Khi nước mẻ thật sôi thì bỏ thịt vào luộc. Xem chừng thịt vừa chín, vớt ra để nguội, xé thịt bỏ xương, trộn thịt với gia vị như bột ngọt, tiêu và rau răm, xong bày ra đĩa. Tiếp theo, bắp chuối cắt miếng to thả vào nước mẻ đang sôi, nêm nếm cho vừa ăn, tắt lửa, bắc nồi xuống bếp, cho thêm ngò gai, rau om, rau cần dày lá, ớt, trộn đều cho thơm, xong múc nước mẻ ra tô.

    Món này được ăn với cơm và cũng là món nhậu, phải ăn nóng mới có mùi vị thơm ngon. Khi ăn, gắp thịt chấm nước mắm ngon giằm ớt. Dùng muỗng múc nước mẻ húp dần.Thịt chuột luộc dai dai, ngọt lịm thơm nồng mùi rau răm; nước mẻ nóng sốt chua ngọt có vị bắp chuối chan chát, tất cả hòa quyện với vị mặn đậm đà của nước mắm ngon tạo nên hương vị khoái cảm đặc biệt. Tùy nơi, có khi chuột nhúng mẻ xong không phải xé mà cứ để như thế chấm muối. Khi nào thịt nguội lại đun sôi nước mẻ và làm nóng trở lại vì món này ăn nóng.

    Những món ăn chế biến từ thịt chuột là nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Đồng Tháp Mười./.

    Bài, ảnh: Nguyễn Tấn Quốc

Lượt người xem:   161
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​