Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572448
Thông tin Du lịch
Thứ 5, Ngày 16/11/2023, 11:00
TÂN TRỤ: ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN
16/11/2023

Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững. Đây được xem là giải pháp tối ưu, mang lại lợi ích kép đã và đang được huyện Tân Trụ hướng đến.

Đánh thức tiềm năng

"Với mong muốn đưa ngành du lịch của huyện trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, huyện Tân Trụ đã quy hoạch những khu vực, vùng đất, đưa các di tích lịch sử văn hóa, làng nghề truyền thống vào danh mục ưu tiên để phát triển du lịch. Đồng thời có chiến lược xây dựng, triển khai thực hiện kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành về khảo sát, chọn lựa, đầu tư phát triển du lịch, sản phẩm du lịch mang những nét đặc trưng khác biệt so với các nơi khác". - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Minh Trí thông tin.

LSVH.jpg 

Tân Trụ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử văn hoá - lễ hội truyền thống được UBND tỉnh công nhận như: "Vàm Nhựt Tảo", "Đám lá Tối Trời","Miễu Ông Bần Quỳ","Khu vực Chợ Mỹ Bình","Khu vực Cống Bần", "Đình Tân Phước Tây" Chùa Ông thị trấn Tân Trụ… Tân Trụ được bao bọc bởi hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây yên bình, thơ mộng, nơi đây cũng có nhiều làng nghề được gìn giữ và phát triển. Bên cạnh đó, Tân Trụ còn có lợi thế về vị trí địa lý gần Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với quốc lộ 1A và sắp tới sẽ có quốc lộ 50B - cửa ngõ đi về các tỉnh miền Tây. Đây là những điều kiện thuận lợi để Tân Trụ phát triển ngành du lịch sinh thái, sông nước, dã ngoại, nông thôn gắn với du lịch tâm linh, giáo dục truyền thống cách mạng, điểm đến của tour du lịch Caravan (loại hình du lịch gồm tập thể các xe cá nhân tự lái)…

VuonCao.jpg 

Ông Lê Quốc Thịnh - Phó Giám đốc Công ty ĐTM Travel cho biết: "So với các địa phương khác trong tỉnh Long An, huyện Tân Trụ có một số tài nguyên, cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan nông thôn đẹp, làng nghề truyền thống được giữ gìn, lợi thế về di tích lịch sử có thể khai thác phát triển du lịch. Từ những thế mạnh đó, Công ty quyết định đầu tư tour "Tân Trụ quê hương em" ở địa phương".

Theo đó, sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là sản phẩm du lịch nông thôn đầu tiên tại huyện Tân Trụ. Tham gia tour du lịch này, du khách được tìm hiểu Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia Vàm Nhựt Tảo - nơi ghi dấu chiến công hiển hách của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Sau đó, du khách được tham quan, trải nghiệm các làng nghề truyền thống thu nhỏ như: Làng trống Bình An, làng dệt chiếu An Nhựt Tân, nghề làm bánh in, cảnh làng quê yên bình, nét độc đáo, khởi sắc của huyện nông thôn mới, di tích lịch sử, đôi dòng Vàm Cỏ…

Tư duy mới

ThuyetMinhVien.jpg 

Lực lượng thuyết minh viên là học sinh các trường tiểu học, trung học trong huyện trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn du khách làm bánh in, làm chiếu lát, làm trống là điểm đặc biệt của tour. Không chỉ mang đến một cách giới thiệu, truyền tải gần gũi, chân thật mà còn là niềm tự hào của các em học sinh quê hương Tân Trụ, khi được tìm hiểu và giới thiệu về nét đẹp của quê mình.

Em Trần Nguyễn Hồng Trúc - Học sinh lớp 5, trường Tiểu học Nhựt Tảo, tình nguyện viên giới thiệu sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" chia sẻ: "Em cảm thấy vinh dự và tự hào vì mình được giới thiệu với bạn bè cùng trang lứa về di tích lịch sử và các làng nghề truyền thống của quê hương. Qua những kiến thức và trải nghiệm, em cảm thấy yêu quê hương của mình hơn; đặc biệt là khi tham gia chương trình này em được học hỏi  và tự tin khi giao tiếp".

    Tân Trụ chọn đối tượng học sinh cho sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là bởi hàng năm Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo đón lượng khách trên 10.000 học sinh đến tham quan. Với số lượng khách tham quan đông đảo như thế nhưng Tân Trụ vẫn chưa có doanh thu nào từ sản phẩm du lịch riêng cho chính mình. Tân Trụ như là một địa điểm ghé qua trong hành trình tour về miền Tây của các công ty lữ hành cho đủ một ngày.

Bởi thế, sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là bước khởi đầu trong lộ trình phát triển du lịch nông thôn nói chung và du lịch cộng đồng, sinh thái nói riêng tại huyện. Từ đây, kết nối với các khu di tích khác khác như Miễu Ông Bần Quỳ, nhà cổ họ Lê và tham quan cánh đồng tôm vùng hạ, đường hàng cau vua,… để phát triển du lịch trong huyện. Dự kiến xây dựng từ tour nửa ngày sẽ nâng lên thành tour một ngày, sau đó thành tour 2 ngày 1 đêm. Qua đó, du khách có thể thưởng thức ẩm thực mang đậm nét vùng nông thôn Tân Trụ như: canh chua cá lóc, cá rô kho tộ, cháo gà thả vườn, đặc sản tép rong-cá trắng, cá bóng nhảy cuốn bánh tráng, bần chua mắm linh, dưa hấu Tân Trụ…

Ông Lê Quốc Thịnh - Phó Giám đốc Công ty ĐTM Travel cho biết thêm: "Theo cá nhân tôi đánh giá, với thiết kế tour dành cho học sinh và những gia đình có trẻ nhỏ thì điểm thú vị nhất trong tour này là sự trải nghiệm của khách, các em học sinh được trực tiếp, tự tay mình làm ra một số sản phẩm truyền thống nơi đây. Ngoài ra sự lồng ghép tương tác giữa các em học sinh ở địa phương với du khách để giao lưu, tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương cũng là điểm nổi trội của sản phẩm này".

 SanPhamDuLich.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Minh Trí cho biết: "Sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" chính là hướng đi mới, phù hợp với chiến lược phát triển du lịch nông thôn. Hướng đi này nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, cũng như thể hiện trách nhiệm đối với việc phát triển du lịch. Huyện Tân Trụ mong rằng trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Sở, ngành tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành, các công ty tìm hiểu, đầu tư phát triển ngành du lịch, khu lưu trú, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện"./.

Kim Ngân (Trung tâm VH, TT và TT).


Lượt người xem:   102
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​