Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 368271
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH TỪ NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ” KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH TỪ NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ”

Long An hiện có 122 di tích lịch sử (DTLS) - văn hóa, trong đó, có 21 di tích cấp quốc gia, 101 DTLS cấp tỉnh. Các di tích không chỉ góp phần giáo dục truyền thống cho người dân, thế hệ trẻ mà còn là điểm đến thú vị với tiềm năng lớn về phát triển du lịch.

Sức hút từ giá trị lịch sử

Là cựu học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP.Tân An, chị Hà Kim Ngân (29 tuổi) vẫn nhớ như in những bài giảng của thầy cô về Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực. Chị Ngân cho biết, trong suốt 5 năm theo học tại trường, học sinh thường xuyên được thầy cô giới thiệu về ông. Được dạy và học dưới mái trường mang tên AHDT Nguyễn Trung Trực, mỗi giáo viên và học sinh đều cố gắng học tập, giảng dạy thật tốt để xứng đáng với tên gọi của trường.

 5-5-2022 Đoàn khách tham quan dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.jpg

Đoàn khách tham quan dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc
Nguyễn Trung Trực tại Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Đã biết về lịch sử nhưng khi đến tham quan Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo (huyện Tân Trụ), được nghe thuyết minh ngay tại "địa chỉ đỏ", chị Ngân thêm hiểu và tự hào hơn về khí phách hiên ngang, lòng quả cảm và sự hy sinh oanh liệt của AHDT Nguyễn Trung Trực. "Tôi đến thăm Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo nhân dịp Lễ kỷ niệm 151 năm Ngày hy sinh của AHDT Nguyễn Trung Trực. Khu di tích có diện tích rộng rãi, được xây dựng khang trang, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với thế hệ cha ông. Nơi đây còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Vào ngày giỗ cụ Nguyễn Trung Trực, khách thập phương đến đây thắp hương tưởng niệm. Đây cũng là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá điểm du lịch của Long An" - chị Ngân cho biết.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng bao gồm gian thờ chính và 2 gian thờ phụ. Gian thờ chính thờ AHDT Nguyễn Trung Trực, gian phụ bên phải thờ các tướng lĩnh, gian phụ bên trái thờ các nghĩa quân vong trận. Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, SN 1838 tại xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Khi thực dân Pháp chiếm các tỉnh Nam kỳ, ông là một trong những người đầu tiên ở Nam bộ phất cờ khởi nghĩa, tụ họp nghĩa quân kháng Pháp vào nửa cuối thế kỷ XIX. Vào ngày 10/12/1861, dưới sự giúp đỡ của nhân dân và hương chức làng Nhựt Tảo, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân đốt tàu chiến L'Espérance của thực dân Pháp.

Sau trận đánh, Nguyễn Trung Trực lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp, lập nên những chiến công vang dội. Điển hình là trận đánh đầu tiên nghĩa quân chiếm được trung tâm đầu não địch trong 5 ngày ở Kiên Giang, sau đó ra Phú Quốc lập căn cứ chống Pháp lâu dài. Trước sự đàn áp của quân địch và muốn cứu nhân dân cùng phong trào kháng Pháp, Nguyễn Trung Trực đành để giặc bắt. Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), thực dân Pháp xử chém ông tại Rạch Giá. Nguyễn Trung Trực là tấm gương anh hùng bất khuất với câu nói bất hủ: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây". Sau khi ông hy sinh, người dân nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long lập đền thờ. Tại Long An, lễ kỷ niệm ngày hy sinh của ông được tổ chức hàng năm tại Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo (xã Tân Bình, huyện Tân Trụ) và DTLS khu vực Xóm Nghề (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức).

Ngày 19/4/2022, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình du lịch đường sông đôi dòng Vàm Cỏ nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến nổi tiếng, mang đặc trưng của quê hương Long An dọc 2 dòng Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Trong chuyến hành trình tham quan, khám phá này, đoàn đến thăm Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo. Đây được xem là điểm đến thú vị cho tuyến du lịch đường sông từ TP.HCM về Long An.

Được biết, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh kết nối và phối hợp Saigon Waterbus thử nghiệm, khảo sát tuyến du lịch đường sông từ ga Bạch Đằng (TP.HCM) đến Bến Lức, từ đây sẽ phát triển tuyến Bến Lức - Tân Trụ, Thủ Thừa.

Nhiều tiềm năng du lịch

Cách trung tâm TP.Tân An gần 50km, Khu DTLS Cách mạng tỉnh (xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ) là nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng và hoạt động của Tỉnh ủy Long An trong công cuộc chống ngoại xâm, đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nơi đây, Tỉnh ủy Long An kiên trì bám trụ, vượt qua những khó khăn, thử thách, chịu đựng mọi gian khổ, hy sinh để cùng nhân dân làm nên truyền thống cao quý "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

5-5-2022 Một phần của Khu Di tích lịch sử Cách mạng tỉnh nhìn từ trên cao.jpg 

Một phần của Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh nhìn từ trên cao

Với những giá trị lịch sử quý báu, Khu DTLS Cách mạng tỉnh được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là DTLS cấp quốc gia tại Quyết định số 3618/1998/QĐ/BVHTT, ngày 04/12/1998. Di tích được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đầu tư tôn tạo và được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần IX xác định là công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2010 - 2015. Với tổng diện tích hơn 98ha, khu di tích được xây dựng với nhiều hạng mục về hạ tầng kỹ thuật, đền tưởng niệm, nhà khách - nhà truyền thống, một số cụm di tích gốc,...

Đến với nhà trưng bày Khu DTLS Cách mạng tỉnh, mọi người được tận mắt chiêm ngưỡng những tài liệu, hiện vật, văn hóa, lịch sử của quê hương Long An anh hùng. Không chỉ mang giá trị lịch sử, nơi đây còn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

 5-5-2022 Khu Di tích lịch sử Cách mạng tỉnh là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử.jpg

Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống
lịch sử, lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh niên

Trưởng ban Quản lý Khu DTLS Cách mạng tỉnh - Nguyễn Long Cư thông tin: "Thời gian qua, Khu DTLS trở thành điểm đến quen thuộc trong hành trình về nguồn của khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ. Không chỉ tại Long An, nhiều trường học ở TP.HCM cũng đến đây tham quan, qua đó giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước cho học sinh, sinh viên. Vào ngày thường và cuối tuần cũng có khách đến tham quan nhưng đông nhất là vào các dịp lễ".

Ngoài những điểm đến trên, tỉnh còn rất nhiều "địa chỉ đỏ" gắn với du lịch như Khu DTLS Nhà Tổng Thận (TP.Tân An), Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức), DTLS Đồn Rạch Cát (huyện Cần Đước),...Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác quản lý, bảo tồn, tu bổ DTLS - văn hóa trên địa bàn. Điều này vừa thể hiện lòng tri ân, đạo lý Uống nước nhớ nguồn, vừa tạo thêm điểm nhấn để phát huy tiềm năng phát triển du lịch về nguồn tại các "địa chỉ đỏ" - những điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách tìm về với cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/khai-thac-tiem-nang-du-lich-tu-nhung-dia-chi-do-a134962.html


05/05/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN CỔNG THÔNG TIN VÀ ỨNG DỤNG DI ĐỘNG DU LỊCH THÔNG MINH TỈNH LONG ANTẬP HUẤN CỔNG THÔNG TIN VÀ ỨNG DỤNG DI ĐỘNG DU LỊCH THÔNG MINH TỈNH LONG AN

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng với VNPT Long An tổ chức tập huấn, hướng dẫn vận hành Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ, karaoke, nhà hàng, khách sạn, quán ăn, khu vui chơi giải trí trên địa bàn 2 huyện Tân Thạnh và Thạnh Hóa.

29-6-2020 Chuyên viên VNPT long an hướng dẫn tạo thông tin doanh nghiệp.jpg

Chuyên viên VNPT Long An hướng dẫn tạo thông tin doanh nghiệp

Dự án Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh được UBND tỉnh cho chủ trương đưa vào hoạt động, với địa chỉ đăng nhập là Mylongan.vn. Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động được đăng tải trên Google play và App store với tên Mylongan. Qua 1 buổi tập huấn, các doanh nghiệp, quán ăn được giới thiệu, tiếp cận các tính năng của Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh như sau: Quản lý cổng thông tin; quản lý tài khoản; phân quyền; quản lý menu; quản lý doanh nghiệp; quản lý danh sách các địa điểm lưu trú, ẩm thực, địa điểm du lịch, mua sắm danh mục dùng chung; quản lý tin tức; duyệt tin tức; quản lý các loại dịch vụ; quản lý tiện ích; dịch vụ khách sạn, khách sạn, điểm lưu trú,… Tạo mới, cập nhật thông tin cho doanh nghiệp, khách sạn, điểm lưu trú; thông tin về các chương trình quảng cáo, khuyến mãi của doanh nghiệp. Các tính năng ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động: Ẩm thực, lưu trú, tham quan, mua sắm, giải trí, sự kiện, tiện ích, tỉ giá, liên hệ, tạo lịch trình tham quan, phản ánh, tham quan thực tại tăng cường và nhận diện hình ảnh thông minh.

Việc đưa Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh vào hoạt động sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Long An sâu rộng và chi tiết hơn. Đồng thời sẽ thúc đẩy ngành du lịch tỉnh Long An phát triển mạnh trong thời gian tới, giúp cho doanh nghiệp tăng cường liên kết, kết nối mở rộng cơ hội kinh doanh, giúp cho du khách và người dân có cơ hội tìm hiểu về những nét đẹp độc đáo, khác biệt của các địa phương/.

Ngọc Diệu

29/06/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp - Prayvo thông thương với Vương quốc Campuchia. Với vị trí chiến lược đặc biệt đó, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế quan trọng ở Nam Bộ và có vị thế quan trọng trong giao thương và du lịch.

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành và địa phương, du lịch Long An đã có những bước khởi sắc đáng kể đưa du lịch Long An phát triển, tạo thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày một toàn diện của du lịch Việt Nam với khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên đã gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế của tỉnh, trong đó có hoạt động du lịch. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh như: Công suất phòng của các cơ sở lưu trú trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; các khu/điểm du lịch trên địa bàn đã phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động; nhiều lễ hội đã dừng tổ chức và đón khách du lịch để bảo đảm sức khỏe cho du khách và cộng đồng; các hoạt động, kế hoạch phát triển thị trường của nhiều doanh nghiệp bị xáo trộn, ngưng trệ dẫn đến việc làm của lao động ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng; nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với nhân viên… Từ những khó khăn trên đã ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đồng thời kéo theo hoạt động của ngành du lịch nói chung, doanh thu ngành du lịch Long An nói riêng giảm xuống đáng kể. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách du lịch đến Long An chỉ khoảng 363.246 lượt khách, giảm khoảng 71% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 1.308 lượt khách, giảm khoảng 90% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 192 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, để ngành du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục trong thời gian tới phát triển theo đúng định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển du

lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt, Long An tập trung thực hiện các giải pháp:

- Đối với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch:

Nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp như chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư hạ tầng du lịch, các khoản vay, thuế... Cụ thể, giãn tiến độ trả tiền thuê, giảm, miễn tiền thuê cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong một thời gian nhất định.

Tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ phục vụ… trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh, Website, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh để thu hút khách du lịch; khuyến khích nhân dân hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để khôi phục thị trường du lịch.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động mọi thành phần kinh tế, nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch (nghiên cứu các chính sách xã hội hóa nhằm thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào du lịch của tỉnh); quản lý chặt chẽ các loại dịch vụ, phí dịch vụ phục vụ du khách; nâng cao ý thức phục vụ trong kinh doanh, tránh làm mất giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, triển khai có hiệu quả kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2020, xây dựng hình ảnh và thương hiệu có chiều sâu.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, định hướng, nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào ứng xử văn minh thân thiện với du khách (tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch).

Tăng cường quản lý bảo đảm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua Internet và hệ thống các ấn phẩm quảng bá du lịch.

- Đối với các khu/điểm du lịch, các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch:

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cấp sản phẩm cũ, giảm giá phòng, giá vé tham quan, giá tour; liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch. Đồng thời cùng chung tay xây dựng các chương trình quảng bá xúc tiến chung để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách.

Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch.

Xây dựng chương trình hành động với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá nhằm tăng cường thu hút khách du lịch, có những gói sản phẩm riêng đặc trưng của từng khu/điểm du lịch nhằm kích cầu thị trường khách nội địa.

Phối hợp kết nối mời các đoàn hãng lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình, nghiên cứu sản phẩm mới nhằm quảng bá chung về một điểm đến du lịch thống nhất.

Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển cần liên kết, giảm giá, nâng cao chất lượng dịch vụ thu hút khách, để hỗ trợ nhau cùng phát triển./.

Mỹ Phượng

17/08/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
LỄ HỘI BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG TRẢNG BÀNG TỈNH TÂY NINH – 2016LỄ HỘI BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG TRẢNG BÀNG TỈNH TÂY NINH – 2016

              Nhằm tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa làng nghề truyền thống làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh; từ ngày 06/4/2016 đến ngày 12/4/2016 tại sân vận động huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh tổ chức Festival (lễ hội) bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, một nghề truyền thống của người dân Trảng Bàng có từ hơn 100 năm nay. Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cho nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; UBND tỉnh Tây Ninh cũng trao bằng chứng nhận vinh danh 11 người dân, nghệ nhân có công bảo tồn và phát triển nghề làm bánh tráng phơi sương ở huyện Trảng Bàng. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2016), Quốc tế Lao động 1/5, kỷ niệm 180 năm hình thành, phát triển của vùng đất Tây Ninh (1836 – 2016) và chào mừng Năm du lịch Quốc gia Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long 2016.

BanhTrang 01.jpg 

BanhTrang02.jpg 

BanhTrang03.jpg

Quang cảnh lễ hội

           Được biết, trong khuôn khổ lễ hội, ngoài mặt hàng chính là bánh tráng phơi sương, bánh tràng thường, bánh tráng xuất khẩu, bánh tráng nướng, bánh tráng sữa, bánh tráng muối ớt, bánh tráng mè….Lễ hội còn qui tụ gần 200 gian hàng về ẩm thực, thương mại, du lịch đến từ Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam; lễ hội diễn ra từ 06 – 12/4/2015 đã thu hút hàng chục ngàn khách trong và ngoài nước tham dự và thưởng thức.

           Đoàn đại biểu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An gồm đại diện lãnh đạo Sở, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến du lịch do ông Phạm Kim Bửu, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã tham gia lễ hội./.

 Tin, ảnh: Vũ Vi Quốc

07/06/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
LONG AN TỔ CHỨC ĐOÀN CÔNG TÁC LÀM VIỆC VỚI CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO, DOANH KHIỆP KINH DOANH DU LỊCH  TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LONG AN TỔ CHỨC ĐOÀN CÔNG TÁC LÀM VIỆC VỚI CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO, DOANH KHIỆP KINH DOANH DU LỊCH  TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ngày 25/6/2022, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Long An tổ chức đoàn công tác làm việc với các Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, Công ty du lịch Cao Niên và Công ty Thường Nhật – Saigon WaterBus. Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Trụ; lãnh đạo Công ty Vận tải đường thủy Long An cùng tham dự.

27-6-2022 Doan lam viec tai Truong DH Cong nghiep thuc pham.jpg 

Đoàn công tác làm việc tại Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm
Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện các phòng, khoa tiếp và làm việc với đoàn. Qua trao đổi ý kiến, hai bên thống nhất các nội dung ký kết hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An. Trong đó, chú trọng thúc đẩy hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả liên quan đến vấn đề thực tập, thực tế, nghiên cứu phát triển du lịch, văn hóa ẩm thực của sinh viên trường và du lịch Long An. Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên HUFI tham gia hoạt động tình nguyện tại Tuần Văn hóa – Du lịch Long An lần thứ I năm 2022; nghiên cứu phối hợp tổ chức gian hàng, hoạt động lễ hội ẩm thực đường phố, thiết lập kỷ lục về ẩm thực.

27-6-2022 công tác làm việc tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn.jpg 

Đoàn công tác làm việc tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Tại Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, buổi làm việc diễn ra ngắn gọn, nghiêm túc, đi sâu phân tích thế mạnh của nhà trường, khả năng gắn kết với du lịch Long An trong công tác quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh của tỉnh Long An. Hai bên cùng chia sẻ về công tác kết nối tổ chức các buổi tham quan, trải nghiệm du lịch thực tế tại vùng đất Long An; nghiên cứu tổ chức các cuộc thi chuyên đề về du lịch như thiết kế tour du lịch trên bản đồ số tuyến điểm du lịch Long An cho sinh viên các ngành Quản trị Lữ hành, Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Khách sạn và Kỹ thuật chế biến món ăn.

27-6-2022 Tham khảo mô hình hoạt động trên bến dưới thuyền.jpg 

Tham khảo mô hình hoạt động "trên bến dưới thuyền" tại
bến tàu thủy Bạch Đằng – Saigon WaterBus

Buổi chiều cùng ngày, đoàn làm việc với Công ty Thường Nhật tại bến tàu thủy Bạch Đằng. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Kim Toản, Tổng Giám đốc Công ty Thường Nhật và ông Phan Đình Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và du lịch Cao Niên. Buổi làm việc giúp các bên hiểu rõ hơn về tiềm năng du lịch sông nước Long An, khả năng liên kết tour tuyến, thu hút đầu tư bến bãi, phương tiện vận chuyển đường thủy hiện đại phục vụ tốt nhất phân khúc khách du lịch cao cấp đến Long An. Đại diện các doanh nghiệp thống nhất cùng tham gia tài trợ, cố vấn các cuộc thi về du lịch do Long An tổ chức; bảo trợ các hoạt động phát triển sản phẩm du lịch Long An trong tương lai./.

Đăng Duy


27/06/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
MỞ LỐI CHO DU LỊCH PHỤC HỒI SAU ĐẠI DỊCH MỞ LỐI CHO DU LỊCH PHỤC HỒI SAU ĐẠI DỊCH

Giữa mùa dịch, ngành Du lịch Long An bị ảnh hưởng trầm trọng, hầu hết các chương trình, kế hoạch đều tạm hoãn. Giữa khó khăn, thách thức, những người làm du lịch của tỉnh nỗ lực chuẩn bị nền tảng để mở lối cho sự phục hồi sau đại dịch.

Xúc tiến hợp tác với nước ngoài

Đầu tháng 7/2021, Long An họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố thành viên TPO về vấn đề bình thường hóa du lịch quốc tế với hình thức tiêm chủng vắc-xin. Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố, các chuyên gia du lịch có uy tín chia sẻ kinh nghiệm, những hiểu biết về các biện pháp nhằm bình thường hóa du lịch quốc tế với các thành phố thành viên TPO.

Cuộc họp giúp người làm du lịch nắm bắt tình hình kinh doanh du lịch của các thành viên TPO, xu hướng khai thác du lịch thời gian tới, nhất là những giải pháp giúp du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch. Có thể nói, tham gia TPO đem đến cho ngành Du lịch tỉnh nhiều cơ hội về nắm bắt xu hướng của thế giới lẫn quảng bá thương hiệu du lịch của tỉnh.

30-7-2021 Tỉnh tham gia cuộc họp trực tuyến với TPO vào đầu tháng 7-2021.jpg

Tỉnh tham gia cuộc họp trực tuyến với TPO vào đầu tháng 7/2021
(Ảnh: Huỳnh Hương)

Việc đưa du lịch Long An hội nhập quốc tế đang được quan tâm, thúc đẩy. Ngoài gia nhập TPO, 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch (TTXTDL) còn vận động doanh nghiệp du lịch trong tỉnh tham gia Festival du lịch 2021 (Thụy Sĩ) qua hình thức trực tuyến. Theo đánh giá của Giám đốc Trung tâm TTXTDL - Đỗ Thị Kim Dung, tham gia Festival là cơ hội có thêm kinh nghiệm cũng như mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng, kết nối, phát triển sản phẩm, quảng bá xúc tiến du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch phạm vi khu vực.

Để nắm bắt được các cơ hội khi hợp tác quốc tế, Trung tâm TTXTDL chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức. Bên cạnh sự đồng hành, hỗ trợ của Sở Ngoại vụ trong hoạt động phối hợp quốc tế, Trung tâm TTXTDL còn chủ động đăng ký lớp bồi dưỡng ngoại ngữ cho viên chức nghiệp vụ du lịch. Thời gian tới, Trung tâm sẽ có kế hoạch tuyển viên chức chuyên môn có kỹ năng sử dụng ngoại ngữ tốt để chủ động trong giao tiếp và thực hiện nhiệm vụ.

Đưa hình ảnh Long An đến gần du khách

Chú trọng xúc tiến hợp tác quốc tế, tỉnh vẫn không quên thúc đẩy phát triển du lịch nội địa. Trung tâm TTXTDL đẩy mạnh giới thiệu hình ảnh về cảnh quan, ẩm thực, đặc sản của Long An đến với du khách gần xa thông qua nhiều hoạt động: Tham gia trưng bày sản phẩm, xây dựng các kênh quảng bá trên mạng xã hội,…

30-7-2021 Đến với các hội nghị liên kết tỉnh, thành, Long An có nhiều hoạt động.jpg

Đến với các hội nghị liên kết tỉnh, thành, Long An có nhiều hoạt động:
Trưng bày, giới thiệu, quảng bá và cung cấp sản phẩm OCOP, nông sản,
đặc sản địa phương, không gian ẩm thực,…
(Ảnh tư liệu: Trung tâm TTXTDL cung cấp)

Từ đầu năm đến nay, tỉnh tham gia: Hội nghị Tổng kết liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 và Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2021; trưng bày, quảng bá sản phẩm tại Trung tâm giới thiệu ẩm thực, đặc sản, du lịch Đồng Tháp và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại Grand World Phú Quốc (Kiên Giang).

Đến với các hội nghị liên kết này, tỉnh có nhiều hoạt động: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá và cung cấp sản phẩm OCOP, nông sản, đặc sản địa phương; trải nghiệm văn hóa - văn nghệ, trò chơi dân gian; không gian ẩm thực; triển lãm ảnh đẹp về miền đất, con người; trưng bày, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch, tờ rơi, tờ gấp, bản đồ, cẩm nang du lịch,… giúp du khách quan tâm và chọn Long An là một trong những điểm đến trong tương lai. Ngoài ra, ngành Du lịch tỉnh đang từng bước sử dụng nền tảng công nghệ số, phát triển du lịch thông minh, tạo điều kiện kết nối giữa các địa phương và thu hút du khách.

Với phương châm "muốn đi xa phải đi cùng nhau", ngành Du lịch tỉnh chú trọng liên kết cụm, vùng giữa các tỉnh, thành phố, đẩy mạnh tạo thành chuỗi điểm đến cho du khách. Bên cạnh liên kết tỉnh, việc phối hợp các sở, ngành trong tỉnh cũng được chú trọng. Giám đốc Trung tâm TTXTDL - Đỗ Thị Kim Dung cho biết: "Ngoài sản phẩm về du lịch, các sản phẩm địa phương, sản phẩm OCOP (thuộc quản lý của Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) rất cần thiết trong phát triển du lịch và thu hút du khách. Có thể nói, du lịch luôn gắn liền với thương mại nên sự phối hợp là tất yếu và hết sức cần thiết".

Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế và ngành Du lịch, những người làm du lịch của tỉnh nỗ lực vượt qua thử thách. Sự chuẩn bị chu đáo trong giai đoạn hiện tại sẽ là nền tảng cho sự phục hồi sau đại dịch./.

https://baolongan.vn/mo-loi-cho-du-lich-phuc-hoi-sau-dai-dich-a118667.html

Theo Báo Long An Online


31/07/2021 10:00 SAĐã ban hànhApproved
KIỂM TRA CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH  TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN HƯNG KIỂM TRA CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH  TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN HƯNG

Ngày 17/06/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Long An tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng.

 17.06.2022 Tinh kiem tra cac co so kinh doanh dich vu nha nghi tren dia ban huyen Tan Hung (Anh 1).jpg

Bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng Quản lý du lịch cùng các thành viên
đoàn kiểm tra tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng

Tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, đoàn đã kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về đăng ký kinh doanh, an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định tại Điều 49 Luật Du lịch số 09/2017/QH14; kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch theo quy định tại Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 và Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 09/10/2018 của Chính phủ. Đồng thời, đoàn kiểm tra hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thực hiện quy định báo cáo thống kê định kỳ hàng tháng và hàng năm theo Thông tư 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ VH, TT và DL gửi Sở VH, TT và DL tổng hợp, nhằm phục vụ cho công tác thu thập thông tin thống kê, tổng hợp khách du lịch đến Long An để báo cáo UBND tỉnh và Tổng cục Du lịch theo quy định.

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng đều đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch, xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, an ninh trật tự theo quy định, phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch chưa đáp ứng tốt về công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy số 40/2013/QH13, đã được đoàn kiểm tra nhắc nhở thực hiện đúng theo quy định.

Thông qua chương trình kiểm tra, giám sát giúp các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng nắm bắt kịp thời về các điều kiện tối thiểu phải đáp ứng của loại hình kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và ý thức tuân thủ pháp của các cơ sở kinh doanh khi đi vào hoạt động./.

Duy Phước


20/06/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM GIA LỄ HỘI SEN ĐỒNG THÁPLONG AN THAM GIA LỄ HỘI SEN ĐỒNG THÁP

Ngày 19/5/2022, tại Quảng trường Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I  năm 2022 với chủ đề "Sen ngày mới" tưng bừng khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với khoảng 500 khách mời là doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng trên cả nước. Về phía tỉnh Long An có ông Hoàng Đình Cán, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự.

 20-5-2022 Nghi thức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022.jpg

Nghi thức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022

Lễ hội Sen Đồng Tháp diễn ra từ ngày 19/5 đến 21/5/2022, nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và quảng bá thương hiệu sen Đồng Tháp đến du khách trong và ngoài nước.

 20-5-2022 Gian trưng bày của Long An tại không gian Lễ hội Sen.jpg

Gian trưng bày của Long An tại không gian Lễ hội Sen

Lễ hội Sen gồm nhiều hoạt động như trưng bày các loài sen Đồng Tháp và các địa phương cả nước; không gian ẩm thực - quà lưu niệm - đặc sản sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam; hội thảo nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; chương trình nghệ thuật "Sen trong tôi" trình diễn áo dài, áo bà ba; hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen.

 20-5-2022 Sản phẩm OCOP của Long An tham gia Lễ hội Sen.jpg

Sản phẩm OCOP của Long An tham gia Lễ hội Sen

Trong dịp này, Long An tham gia trưng bày giới thiệu về du lịch và các sản phẩm OCOP của tỉnh nhà. Đây là cơ hội giao lưu, kết nối và quảng bá du lịch Long An nói riêng, 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung nhằm tập trung khai thác thế mạnh du lịch của từng địa phương, phát huy giá trị văn hóa bản địa, mở rộng không gian, hình thành các sản phẩm du lịch liên vùng, góp phần khởi động lại hoạt động du lịch./.

Hồ Phan Mộng Tuyền

 


20/05/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KHỞI SẮC DU LỊCH LONG AN DỊP LỄ 30/4 VÀ 1/5 NĂM 2022 KHỞI SẮC DU LỊCH LONG AN DỊP LỄ 30/4 VÀ 1/5 NĂM 2022

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 kéo dài 4 ngày được xem là thời điểm vàng để ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Long An nói riêng khởi động lại sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Long An đều mở cửa đón khách du lịch trở lại, tạo đà kích cầu và phát triển du lịch tỉnh nhà.

Trong dịp lễ vừa qua, lượt khách du lịch đến tham quan tại Long An khoảng 35.000 lượt, doanh thu khoảng 18 tỷ đồng. Trong đó, Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ huyện Đức Hòa đón hơn 500 lượt khách đến tham quan; Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập huyện Mộc Hóa đón khoảng 1.300 lượt khách; các khu di tích lịch sử - văn hóa và Bảo tàng tỉnh đón khoảng 300 lượt khách; Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) đón khoảng 5.000 lượt khách; Vườn thú Mỹ Quỳnh đón khoảng 6.000 lượt khách tham quan. Đặc biệt trong dịp lễ năm nay, Sân West Lakes Golf và Villass Long An huyện Đức Hòa đưa vào hoạt động thử nghiệm Công viên nước Dino Water Park đón khoảng 3.000 lượt khách đến vui chơi, giải trí.

 4-5-2022 Du khách tham quan Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ.jpg

Du khách tham quan Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ

Ngoài ra, du khách còn đến tham quan nhiều khu/điểm khác trên địa bàn tỉnh như: Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi Garden huyện Bến Lức.

4-5-2022 Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập.jpg 

Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập

4-5-2022 Du khách tham quan tại vườn thú Mỹ Quỳnh.jpg 

Du khách tham quan tại vườn thú Mỹ Quỳnh

Nhìn chung, tình hình kinh doanh của các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Long An rất khả quan trong dịp lễ năm nay. Công tác an ninh trật tự được bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách du lịch; đồng thời, đảm bảo an ninh, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra các tệ nạn xã hội trong các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Các dịch vụ được niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng tùy tiện tăng giá, gây sốt giá làm ảnh hưởng xấu đến du lịch Long An./.

Hoàng Quân


04/05/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
NGHỈ LỄ, ĐI CHƠI ĐÂU Ở LONG AN? NGHỈ LỄ, ĐI CHƠI ĐÂU Ở LONG AN?

Nhắc tới du lịch Long An, nhiều người chưa biết mảnh đất cửa ngõ miền Tây này có gì? Với lợi thế giáp ranh TP.HCM, đa dạng sản phẩm du lịch, Long An hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị với nhiều lựa chọn trong dịp lễ 30/4, 01/5 này.

Lần đầu khởi động du lịch đường sông

Dịp lễ 30/4 năm nay, một số công ty lữ hành tại TP.HCM giới thiệu 2 tuyến du lịch mới của Long An, dọc theo đôi dòng Vàm Cỏ. Du khách có thể lựa chọn hành trình xuôi dòng Vàm Cỏ Đông tìm về lịch sử với những điểm đến như Vàm Nhựt Tảo, đồn Rạch Cát, hàng cau vua Tân Trụ,... hoặc cũng có thể theo dòng Vàm Cỏ Tây để trải nghiệm hành trình tìm về nơi giáp nước, thử cảm giác ăn uống trên sông, thả đèn hoa đăng cầu bình an, may mắn,...

 29-4-2022 Tour Vàm Cỏ Tây được thiết kế khá đơn giản.jpg

Tour Vàm Cỏ Tây được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu du khách
dành thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cảm giác mát mẻ,
 khoan khoái khi du hành trên sông

Đây là 2 sản phẩm du lịch mới vừa được đưa vào khai thác trong tháng 3/2022. Cả 2 chuyến xuôi đôi dòng Vàm Cỏ đều là những tour ngắn, có thể đi về trong ngày, giúp du khách tạm gác lại những bộn bề công việc, hòa mình vào không gian bình yên của đồng quê, sông nước. Tour Vàm Cỏ Tây được xem là tour giúp du khách xả stress, được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu du khách dành thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cảm giác mát mẻ, thảnh thơi khi du hành trên sông, đến thăm một số cơ sở tôn giáo có giá trị về văn hóa, lịch sử dọc theo hành trình.

Khi màn đêm buông xuống, du khách thưởng thức bữa tối với những sản vật địa phương khi đang lênh đênh trên sông nước. Chương trình văn nghệ dưới ánh trăng vằng vặc và gió sông lồng lộng mang tới cảm giác thư thả, bình yên. Trước khi kết thúc hành trình, khách tham quan còn được thả đèn hoa đăng, đèn trời để gửi gắm vào đó những ước mong của riêng mình. Tuy chỉ mới đón những đoàn khách đầu tiên nhưng tour Vàm Cỏ Tây nhận được sự đánh giá cao của du khách.

Hiện tại, C.U Tourist, Cao Niên Travel,... đã chính thức mở bán tour du lịch đôi dòng Vàm Cỏ, trong đó, có tour cố định khởi hành 2 lần/tháng. Ngoài ra, những đoàn khách đến từ các trường học tại TP.HCM, khách đoàn đến từ tỉnh bạn cũng đang có dấu hiệu tăng lên so với thời gian trước. Anh Châu Bảo Đức lái phà tại bến phà Vàm Thủ, cho biết, từ khi tour Vàm Cỏ Tây được khai thác, anh và người dân trong vùng có thêm việc làm và thu nhập. Anh kể: "Có tuần tôi chạy 2 - 3 tuyến phà phục vụ du lịch, đoàn nào đặt cơm thì chúng tôi nấu theo thực đơn". Ngoài ra, những đặc sản địa phương: Bánh tét Thủ Thừa, khóm Bến Lức cũng tăng mức tiêu thụ khi có du khách đến thăm.

Giám đốc Trung tâm Thông tin, Xúc tiến Du lịch tỉnh - Đỗ Thị Kim Dung cho biết: "Hai tour du lịch đường sông là sản phẩm hoàn toàn mới của Long An và đang trong quá trình hoàn thiện trước khi giới thiệu rộng rãi với du khách gần xa. Vì là tour mới nên việc cung ứng dịch vụ của tour còn khá đơn sơ, chưa thực sự chuyên nghiệp. Hiện nay, chưa có hướng dẫn viên chuyên thuyết minh tuyến này, Trung tâm đang biên soạn, cung cấp tài liệu thuyết minh cho 2 tour dọc theo sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Ngoài ra, chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu tìm thêm một số điểm du lịch bổ trợ cho 2 tuyến du lịch đường sông: Vườn trái cây, quán cà phê cho khách check-in,... nhằm làm phong phú thêm hành trình. Dự kiến tháng 6/2022, 2 tour đường sông sẽ hoàn thành để Long An có sản phẩm du lịch mới. Trung tâm luôn cố gắng hết mình để hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành khai thác 2 tour mới dọc theo sông Vàm Cỏ".

Đa dạng điểm đến cho chuyến đi ngắn ngày

Ngoài 2 tour đường sông, Long An còn đa dạng sản phẩm du lịch khác cho du khách lựa chọn trong dịp nghỉ lễ, đặc biệt thích hợp với những du khách thích những chuyến đi ngắn ngày.

1. Khu du lịch Happyland

Trong dịp lễ năm nay, Happyland tổ chức nhiều hoạt động phục vụ du khách. Đến với Happyland, du khách sẽ được check-in nhiều không gian vui chơi: Không gian văn hóa Việt, Chợ nổi, Làng hoa, Khu vực làng nghề,... Ngoài ra, Happyland còn có chương trình biểu diễn múa rối nước, xiếc, đờn ca tài tử, âm nhạc phục vụ hoàn toàn miễn phí cho du khách.

 29-4-2022 Khu vực câu cá giải trí tại Happyland với các hoạt động.jpg

Khu vực câu cá giải trí tại Happyland với các hoạt động: Thi bắt vịt,
chèo xuồng, cùng nhau gói bánh,... chính thức khai trương trong dịp lễ 30/4

Khu vực câu cá giải trí với các hoạt động: Thi bắt vịt, chèo xuồng, cùng nhau gói bánh,... chính thức khai trương trong dịp lễ 30/4. Đây là gợi ý khá hấp dẫn dành cho nhóm khách gia đình, bạn bè. Đặc biệt, đến dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, khu vực công viên nước và vườn trái cây tại Happyland sẽ chính thức đón khách.

Ngoài dịch vụ vui chơi trong ngày, Happyland còn đón khách lưu trú tại Bungalow và khách sạn. Tại khu du lịch còn có siêu thị 24 giờ, sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách trong quá trình tham quan, lưu trú tại khu du lịch.

2. Vườn thú Mỹ Quỳnh

Chính thức hoạt động từ đầu năm 2022, Vườn thú Mỹ Quỳnh được mệnh danh là vườn thú lớn nhất miền Nam với hơn 500 cá thể thú. Ngoài khu vực thú nuôi nhốt, Vườn thú Mỹ Quỳnh còn có khu nuôi thú bán hoang dã, nơi du khách có thể tự tay cho những chú dê, nai,... ăn cỏ.

 29-4-2022 Vườn thú Mỹ Quỳnh có khu nuôi thú bán hoang dã.jpg

Vườn thú Mỹ Quỳnh có khu nuôi thú bán hoang dã,
nơi du khách có thể tự tay cho thú ăn

Khu vực trò chơi trong nhà và ngoài trời với đa dạng trò chơi mạo hiểm, cảm giác mạnh là địa điểm xả stress vô cùng hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn. Công viên nước với biển nhân tạo, trò chơi trượt nước,... hứa hẹn mang đến cảm giác vui chơi thoải mái cho du khách. Đặc biệt, trong dịp lễ, Vườn thú Mỹ Quỳnh còn tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ du khách với những tiết mục đặc sắc và hấp dẫn. Khu vực lưu trú tại Vườn thú Mỹ Quỳnh cũng đã chính thức mở cửa nhận khách.

3. Làng nổi Tân Lập

Làng nổi Tân Lập vốn là địa điểm quen thuộc của các phượt thủ với cung đường xuyên rừng tràm dài 5km. Ngoài những dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm để tận hưởng không khí yên ả của thôn quê, dịp lễ này, Làng nổi Tân Lập hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn dành cho khách đoàn với nhiều hoạt động và ưu đãi hấp dẫn.

 29-4-2022 Dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm tại Làng nổi Tân Lập.jpg

Dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm tại Làng nổi Tân Lập
giúp du khách tận hưởng không khí yên ả của thôn quê

Khu du lịch Làng Nổi Tân Lập được bao quanh bởi đầm sen và đồng cỏ năn là nơi rất lý tưởng tổ chức các sự kiện, hoạt động vui chơi và teambuilding với các trò chơi dân gian truyền thống đậm chất Nam bộ: Xích đu, cầu rung lắc, bịt mắt bắt vịt, bắt lươn trong lu, kéo co, đi dây thừng qua hồ, tát ao bắt cá đồng,... Đặc biệt, từ ngày 25/5 đến 30/6/2022, Làng nổi Tân Lập miễn phí vé vào cổng cho khách đoàn sinh viên, học sinh.

4. Cánh Đồng Bất Tận

Điểm nổi bật của Cánh Đồng Bất Tận là hoạt động du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe. Vốn có xuất phát điểm là khu bảo tồn dược liệu, khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận có những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách: Tắm rừng, ngâm chân thảo dược, xông hơi,... Tạm xa những ồn ào phố thị về với rừng tràm bạt ngàn với những hoạt động vui chơi dân dã mà không kém phần hấp dẫn: Tắm hồ nước mưa, bơi xuồng cadac, đạp xe đạp giữa rừng tràm, ngắm đom đóm đêm,... hoàn toàn là một lựa chọn xứng đáng được cân nhắc trong kỳ nghỉ.

Ngoài ra, du khách còn có thể đến tham quan, ăn trưa tại khu Nhà cổ Phước Lộc Thọ để tận mắt thưởng ngoạn những căn nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm cùng nhiều cổ vật có giá trị khác. Hoạt động mở cửa đón khách miễn phí của công viên Dino Water Park thuộc khu đô thị WestLake Golf & Villas tại huyện Đức Hòa từ ngày 29/4 đến 01/5 giúp du khách có thêm lựa chọn cho kỳ nghỉ của mình./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/nghi-le-di-choi-dau-o-long-an-a134632.html


29/04/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM GIA NGÀY HỘI DU LỊCH TỈNH VĨNH LONG  LẦN THỨ II NĂM 2022 LONG AN THAM GIA NGÀY HỘI DU LỊCH TỈNH VĨNH LONG  LẦN THỨ II NĂM 2022

Từ ngày 21-23/4/2022, tỉnh Vĩnh Long tổ chức Ngày hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ II năm 2022, với chủ đề "Du lịch Vĩnh Long và các tỉnh Cụm liên kết phát triển du lịch phía Ðông Đồng bằng sông Cửu Long - Ðiểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn". Điểm nổi bật của Ngày hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long năm nay là thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa sau đại dịch covid-19.

26-4-2022 Hình ảnh lễ khai mạc ngay hoi du lich Vinh Long.jpg­­­­­

Hình ảnh lễ khai mạc

Đến tham gia hoạt động Ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An đã gửi tặng du khách những quyển Cẩm nang du lịch Long An, Bản đồ du lịch và một số hình ảnh đẹp của Long An, những tour du lịch giá rẻ, hấp dẫn nhằm quảng bá, đưa hình ảnh, tiếp thị du lịch, giới thiệu những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Long An đến với du khách. Ngoài ra, Long An còn có 2 đơn vị tham gia trưng bày và bán sản phẩm là Cơ sở sản xuất bánh tráng trộn Cô Út - sản phẩm tiêu biểu nông thôn và Cơ sở sản xuất nem, lạp xưởng Kim Huệ - sản phẩm OCOP của tỉnh.

 26-4-2022 Hình ảnh gian hàng trưng bày của Long An tại ngay hoi DLVL (hinh 1).jpg

 26-4-2022 Hình ảnh gian hàng trưng bày của Long An tại ngay hoi DLVL (hinh 2).jpg

Hình ảnh gian hàng trưng bày của Long An tại
"Ngày hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ II năm 2022"

Ngày hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long có nhiều hoạt động như tổ chức trưng bày, quảng bá sản phẩm du lịch của từng địa phương; sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; bánh dân gian thông qua những gian hàng bắt mắt thu hút được sự đông đảo thực khách, khách tham quan. Những nét văn hóa, ẩm thực, phong tục của từng vùng miền mà một số du khách chưa có dịp đặt chân đến, nay có thể hiểu, thưởng thức và biết đến ẩm thực của những nơi đó; là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch gặp gỡ trực tiếp người tiêu dùng để giới thiệu, chào bán các sản phẩm và dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch sau đại dịch covid-19. Một sự kiện hướng đến tính thương mại hóa, chuyên nghiệp hóa trong tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực du lịch./.

Hoàng Quân


26/04/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH LONG AN KÝ KẾT HỢP TÁC  QUẢNG BÁ DU LỊCH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH LONG AN KÝ KẾT HỢP TÁC  QUẢNG BÁ DU LỊCH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT

Vừa qua, tại Đà Lạt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An ký kết bản ghi nhớ hợp tác quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực phát triển du lịch với Trường Đại học Đà Lạt. Tham dự lễ ký kết có ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Long An; PGS.TS. Nguyễn Tất Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt; bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Long An; ông Dương Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Lâm Đồng.

 14-6-2022 Long An ki ket hop tac voi truong Dai hoc Da Lat-kimthoa.jpg

Ông Nguyễn Anh Dũng thông tin tình hình phát triển du lịch Long An

 Tại buổi ký kết, các đơn vị đã giới thiệu nhiều nội dung liên quan đến phát triển ngành du lịch của tỉnh Long An, Lâm Đồng và các thông tin về công tác đào tạo ngành du lịch của Trường Đại học Đà Lạt. Đồng thời, trao đổi thực tế liên quan đến tiềm năng, nhu cầu, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực và định hướng mở rộng kết nối các tour, tuyến du lịch mới, liên kết phát triển nhiều loại hình du lịch, kết nối văn hóa miền cao nguyên với vùng sông nước.

 14-6-2022 Long An ki ket hop tac voi truong Dai hoc Da Lat-kimthoa (2).jpg

Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Long An
với Trường Đại học Đà Lạt

Thông qua lễ ký kết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An và Trường Đại học Đà Lạt thống nhất các mục tiêu, thúc đẩy phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; tuyên truyền, quảng bá điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch và đặc sản, ẩm thực; phối hợp hỗ trợ phát huy tiềm năng, lợi thế về du lịch, dịch vụ của mỗi địa phương nhằm thu hút và thúc đẩy thị trường khách du lịch. Đồng thời, triển khai chủ trương, thế mạnh, nhu cầu để xúc tiến, quảng bá, giới thiệu du lịch Long An đến sinh viên Trường Đại học Đà Lạt; hỗ trợ sinh viên các ngành quản trị du lịch, văn hóa du lịch, Việt Nam học, quản trị nhà hàng, khách sạn trong tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực tập, trãi nghiệm thực tế và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp nhằm đào tào nguồn nhân lực dồi dào phục vụ ngành du lịch, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và hội nhập./. 

Kim Thoa


14/06/2022 10:00 SAĐã ban hànhApproved
HỌP MẶT TẤT NIÊN NĂM 2021 DOANH NGHIỆP KINH DOANH  DỊCH VỤ DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN HỌP MẶT TẤT NIÊN NĂM 2021 DOANH NGHIỆP KINH DOANH  DỊCH VỤ DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Sáng ngày 28/12/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Long An tổ chức Họp mặt tất niên năm 2021. Đến dự có ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL; bà Lê Thị Hồng Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Long An.

31-12-2021 Quang cảnh buổi họp mặt tat nien du lich.jpg 

Quang cảnh buổi họp mặt

Trong buổi họp mặt, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm và nêu lên các khó khăn trong hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch trong thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Qua đó, các doanh nghiệp mong muốn được lãnh đạo Sở VH, TT và DL tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

31-12-2021 Các doanh nghiệp phát biểu ý kiến đóng góp.jpg 

Các doanh nghiệp phát biểu ý kiến đóng góp

Sau khi lắng nghe những chia sẻ và ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL đánh giá cao những nỗ lực cống hiến và những kết quả đạt được của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Long An, góp phần đưa du lịch Long An ngày càng phát triển. Ông đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục góp phần giúp ngành du lịch Long An ngày càng phát triển hơn nữa và có các giải pháp đầu tư, phát triển mạnh lĩnh vực du lịch trong thời gian tới.  

31-12-2021 Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu tại buổi họp mặt.jpg 

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu tại buổi họp mặt

Sau phát biểu của ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL, ông Nguyễn Văn Hiển, Giám đốc Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi thay mặt cho các doanh nghiệp trong buổi họp mặt tiếp thu ý kiến chỉ đạo và hứa cùng tất cả doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Long An đồng lòng chung tay đóng góp vì sự phát triển của ngành du lịch tỉnh nhà./.

Văn Hoàng Quân


31/12/2021 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Tập huấn về giải pháp phát triển du lịch và phổ biến văn bản quy phạm pháp luật liên quanTập huấn về giải pháp phát triển du lịch và phổ biến văn bản quy phạm pháp luật liên quan

Tập huấn về giải pháp phát triển du lịch và phổ biến văn bản quy phạm pháp luật liên quan

 

Sáng ngày 12/12/2018, tại Hội trường A, Trung tâm Phục vụ Hội nghị tỉnh Long An đã diễn ra tập huấn về giải pháp phát triển du lịch và phổ biến văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Buổi tập huấn do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An chủ trì với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Thương mại Phú Quốc Tường Phát. Đây là Hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch thông qua phát huy thế mạnh địa phương, cách thức giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống để đáp ứng và thu hút khách du lịch, tích cực tham gia quản lý, phát triển theo hướng bền vững. Đồng thời, triển khai sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật về văn hóa, du lịch.

Tham gia Tập huấn có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh các huyện, thị xã Kiến tường và thành phố Tân An; Lãnh đạo UBND, công chức văn hóa xã hội cấp xã, phường, thị trấn; các chuyên gia du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An cùng tham dự và đưa tin.

ngay 17-12-2018 tap huan.jpg ngay 17-12-2018 tap huan 2.jpg

Hình ảnh tham dự Tập huấn

 Nội dung tập huấn với chuyên đề "Giải pháp phát huy thế mạnh địa phương trong phát triển du lịch; cách thức giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống để đáp ứng và thu hút khách du lịch" do tiến sĩ Nguyễn Đăng Khánh, Trưởng khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Sài Gòn trình bày. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Khánh trình bày khái quát nhận thức chung về du lịch qua đó nhận diện các thế mạnh du lịch của Long An, từ đó truyền đạt kỹ năng và phương pháp thực hiện công tác phát huy và bảo tồn các tài nguyên tự nhiên và di sản văn hóa địa phương, đồng thời giới thiệu một số mô hình du lịch tương ứng, cuối cùng tiến sĩ cũng đã tổng kết về cách thức giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống để thu hút khách du lịch đến Long An.

Buổi tập huấn còn được phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan như: Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19/6/2017 của Quốc hội; Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ VH, TT và DL quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 ngày 21/6/2012; Nghị định 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội…Từ đó, cán bộ, công chức trong ngành có nhận thức đúng đắn tham gia quản lý tốt, thúc đẩy du lịch địa phương ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

                                                                                                                                                                                                            Tin, ảnh: Đoan Quang

19/12/2018 10:00 SAĐã ban hànhApproved
QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH DU LỊCH QUA BÁO CHÍQUẢNG BÁ HÌNH ẢNH DU LỊCH QUA BÁO CHÍ

Xác định quảng bá du lịch qua báo chí góp phần định hướng tiêu dùng và điều chỉnh hành vi của khách tham quan, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch (TTXTDL) đã tạo mọi điều kiện đưa hình ảnh du lịch Long An lên báo, đài.

31-7-2021 tuyên truyền, quảng bá cho hình ảnh du lịch.jpg

Trung tâm TTXTDL luôn chú trọng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi
cho phóng viên, biên tập viên các báo, đài trong và ngoài tỉnh đến tuyên truyền,
quảng bá cho hình ảnh du lịch Long An

Đầu năm 2020, hình ảnh du lịch Long An xuất hiện trên kênh truyền hình cáp HTVC, chuyên mục Du lịch và Cuộc sống. Phim tài liệu Long An - Điểm đến an toàn dài 10 phút, đã góp phần quảng bá hình ảnh đẹp, những lợi thế, tiềm năng của du lịch Long An đến gần du khách. Một Long An yên bình, an toàn được giới thiệu tới bạn xem đài trên cả nước.

Để có được những thước phim đẹp, những thông tin chính xác đó, Đài Truyền hình TP.HCM, Truyền hình cáp HTVC và Trung tâm SXCT World Story Film đã nhận được sự phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình từ phía Trung tâm TTXTDL tỉnh. Các cán bộ Trung tâm đã cung cấp chi tiết thông tin, liên hệ và hướng dẫn, tạo điều kiện cho đoàn làm phim đến các địa điểm du lịch trong tỉnh. Bộ phim tài liệu được phát sóng tạo được ấn tượng tốt đẹp, hấp dẫn đối với công chúng và các hãng du lịch, lữ hành.

Những năm qua, các kênh truyền hình Trung ương và địa phương thực hiện nhiều phim tài liệu, phóng sự chuyên đề về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, du lịch tâm linh, ẩm thực,... của tỉnh. Nhờ vậy, hình ảnh về các điểm du lịch trong tỉnh: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập (Mộc Hóa), Chùa nổi Cổ Sơn, Di tích khảo cổ học Gò Ô Chùa (Vĩnh Hưng) và các món ăn dân dã: Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, hẹ nước chấm mắm kho, canh chua cá chốt, cá linh,… được nhiều người biết đến. Tin, bài viết, hình ảnh về du lịch Long An còn được các báo: Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Giao Thông, Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, Long An,… đăng tải, góp phần hiệu quả vào công tác tuyên truyền, quảng bá, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Giám đốc TTXTDL - Đỗ Thị Kim Dung cho biết: "Việc phối hợp báo, đài trong công tác quảng bá du lịch là rất quan trọng, góp phần định hướng tiêu dùng, điều chỉnh hành vi của các bên liên quan trong lĩnh vực du lịch. Chính vì thế, Trung tâm chú trọng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên, biên tập viên các báo, đài truyền hình trong và ngoài tỉnh thực hiện tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh".

Việc cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông bảo đảm kịp thời, chính xác và minh bạch thông qua trang thông tin điện tử, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức phù hợp khác. Những sự kiện du lịch quan trọng của tỉnh, Trung tâm luôn chủ động liên hệ mời các phóng viên, nhà báo phụ trách địa bàn đến đưa tin tuyên truyền. Trung tâm còn ký kết hợp đồng tuyên truyền "Quảng bá xúc tiến du lịch tỉnh Long An năm 2021" với báo, đài địa phương./.

https://baolongan.vn/quang-ba-hinh-anh-du-lich-qua-bao-chi-a118669.html

Theo Báo Long An Online


01/08/2021 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Tập huấn về lĩnh vực du lịchTập huấn về lĩnh vực du lịch

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, đồng thời ngăn ngừa và giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường trong quá trình hoạt động kinh doanh du lịch, gìn giữ cảnh quan và bảo vệ môi trường trong quá trình tiến hành các hoạt động đầu tư phát triển du lịch. Phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng nếp sống văn hóa môi trường không khói thuốc lá. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch.

Vào ngày 09/10 và ngày 13/10/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Công an tỉnh mở  lớp tập huấn tại thị trấn Cần Đước, và thị xã Kiến Tường cho cán bộ, công chức Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện, công chức văn hóa  cấp xã và các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch của  các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thanh, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường, với gần 200 người tham dự.

Nội dung tập huấn:

1. Sở Tài nguyên và Môi trường: Phổ biến về công tác bảo vệ môi trường lĩnh vực du lịch;

2. Sở Y tế: Phổ biến về phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong hoạt động kinh doanh du lịch.

3. Công an tỉnh: Phổ biến về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian qua và công tác giữ gìn an ninh trật tự trong thời gian tới.

4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phổ biến về nội dung quy định của Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ  về những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch./.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:

5 14102015.jpg
Quang cảnh lớp tập huấn
1 14102015.jpg
Ông Lâm Minh Khánh, Sở Tài nguyên và Môi trường
HIen 14102015.jpg
Bác sĩ Hiền phổ biến phòng, chống tác hại thuốc lá
3 14102015.jpg
Ông Nguyễn Hữu Hậu, Công an tỉnh phổ biến về an ninh trật tự
4 14102015.jpg
Ông Nguyễn Tấn Quốc phổ biến Nghị định 158/2013/NĐ-CP

                                                                           Tin, ảnh: Trần Thị Đoan Quang

Phòng Nghiệp vụ du lịch

15/10/2015 9:00 SAĐã ban hànhApproved
TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRONG BỐI CẢNH  PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRONG BỐI CẢNH  PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 409/UBND-VHXH ngày 24/01/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương và chính quyền cơ sở tập trung kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn (các công ty lữ hành, các cơ sở lưu trú du lịch, các khu điểm du lịch). Sở đã đề nghị các cơ sở kinh doanh du lịch chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú, lữ hành, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch, các cơ sở vui chơi giải trí; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn khách đến từ vùng dịch. Cùng với đó, triển khai và yêu cầu toàn thể nhân viên, người lao động trong đơn vị và du khách thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, tại các điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xả phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông ngưởi tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; khai báo y tế tự nguyện… Đối với các khách sạn cách ly tập trung có trả phí, các đơn vị giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại cơ sở; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang, không được tiếp xúc gần với người xung quanh và tự ý rời khỏi nơi cách ly để tránh lây lan trong cộng đồng.

7-1-2021 Khách du lịch đeo khẩu trang phòng chống Covid - 19.jpg

Khách du lịch đeo khẩu trang phòng chống Covid-19

Tích cực tuyên truyền vận động công chức, viên chức và người lao động thường xuyên theo dõi thông tin và những khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra để chủ động phòng ngừa cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang website của Cục Y tế dự phòng (www.vncdc.gov.vn) để thông báo cho khách du lịch có biện pháp phòng tránh thích hợp do ngành y tế hướng dẫn.

Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam. Các cơ sở kinh doanh du lịch có phục vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh phải thực hiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm khi phục vụ khách để phòng tránh lây lan dịch bệnh, nhất là các tháng trong mùa du lịch cao điểm. Các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch thường xuyên vệ sinh cơ sở kinh doanh, các thiết bị vật dụng trong cơ sở bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn khác; tăng cường thông khí bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ.

Năm 2020, ngành du lịch tỉnh Long An chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đều tạm dừng hoạt động trong thời gian diễn ra dịch bệnh, 100% doanh nghiệp kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng lớn về doanh thu. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cơ sở lưu trú du lịch trong nhóm đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở đã hỗ trợ xác nhận 2 đợt gồm 323 cơ sở lưu trú du lịch để Công ty Điện lực Long An hỗ trợ giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo quy định thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, góp phần giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, liên quan tới nhiều nhóm ngành khác, như: vận chuyển, lưu trú, dịch vụ ăn uống... Vì vậy tác động của dịch Covid-19 khiến doanh thu tất cả những nhóm ngành này cũng đồng thời sụt giảm.

Các doanh nghiệp, đại lý lữ hành: Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 2 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã được cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa. Ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp lữ hành ở tỉnh buộc phải hủy tour, tuyến, đặc biệt là những tour đến các nước, các thành phố đang là trung tâm của dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều lễ hội đã dừng tổ chức và đón khách du lịch để bảo đảm sức khỏe cộng đồng làm cho lượng khách du lịch đến Long An sụt giảm như: Lễ hội Làm chay (huyện Châu Thành), Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành (huyện Cần Giuộc), Cúng rằm tháng Giêng tại Chùa Nổi (huyện Vĩnh Hưng); Cúng lễ Kỳ Yên tại Đình Vạn Phước (huyện Cần Đước); Cúng lễ Kỳ Yên tại Đình Vĩnh Phong (huyện Thủ Thừa) và các lễ hội khác.

Khu/điểm du lịch: Tỉnh Long An hiện có 4 khu/điểm du lịch đang đón khách tham quan du lịch, trong đó có 1 điểm du lịch được công nhận là Điểm du lịch địa phương, cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội các Khu/điểm du lịch chấp nhận giảm doanh thu, hoạt động cầm chừng để bảo đảm an toàn cho du khách, ngăn ngừa dịch bệnh và tìm các giải pháp để duy trì hoạt động trong thời điểm này.

Cơ sở lưu trú du lịch: Trên địa bàn tỉnh hiện có 556 doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có 3 cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định xếp hạng khách sạn từ 1 đến 2 sao với 69 phòng đạt chuẩn. Dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề đối với  các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch khi tỷ lệ sử dụng buồng phòng giảm trên 50% so với cùng kỳ, không có khách quốc tế, số lượng khách hủy phòng tại các cơ sở lưu trú là khoảng 60%.

Trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng lượt khách du lịch đến Long An ước đạt 800.000 lượt khách, giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 1.500 lượt khách, giảm 94% so với cùng kỳ, đạt 4% so với kế hoạch. Doanh thu du lịch năm 2020 ước đạt 400 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch.

Theo thống kê, lao động phục vụ trong ngành du lịch trên địa bàn tỉnh khoảng 2.300 người. Trước đó, dịch Covid-19 đợt 1 đã khiến nhiều người lao động ngành du lịch của tỉnh mất việc làm. Bước vào quý II, cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội, lượng lao động mất việc làm còn nhiều hơn. Khi thực hiện chương trình kích cầu du lịch, một số lao động nghỉ việc trong đợt dịch đầu năm đã quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, dịch bùng phát trở lại đã khiến khách du lịch hủy tour đồng loạt, các doanh nghiệp du lịch đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

 Qua khảo sát sơ bộ, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh có 18% đã cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên, 48% cho nghỉ việc từ 50% đến 80% nhân viên và 75% có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số người lao động bị mất việc. Doanh nghiệp phải tính đến phương án cắt giảm nhân sự đến mức tối đa, đồng thời cho nhân viên nghỉ phép, chia ca để nhằm hạn chế chi phí tiền lương. Sự sụt giảm nguồn khách không chỉ đẩy các công ty lữ hành vào cảnh khốn đốn mà còn khiến các dịch vụ đi kèm như lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí, mua sắm... gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết tình thế, các doanh nghiệp đang tìm cách điều tiết nhân sự, thực hiện chế độ làm việc gối đầu, luân phiên hay làm việc online, làm từ xa, khuyến khích nhân viên nghỉ phép…

Trước những ảnh hưởng này, để du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục kinh doanh ổn định trở lại, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra các giải pháp cấp bách nhằm vực dậy ngành du lịch tỉnh Long An như sau: Tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ phục vụ trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh để khôi phục thị trường du lịch. Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cấp sản phẩm cũ, giảm giá phòng, giá vé tham quan, giá tour; Liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch; đồng thời cùng chung tay xây dựng các chương trình quảng bá xúc tiến chung để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách. Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch./.

Trần Thị Mai Phương

07/01/2021 4:00 CHĐã ban hànhApproved
LIÊN KẾT VÙNG – ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG ANLIÊN KẾT VÙNG – ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN

Vẻ đẹp, tiềm năng du lịch Long An nói riêng và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung được ví như cô gái thôn quên mộc mạc, giản dị nhưng có "duyên ngầm". Nét mộc mạc, đơn sơ nhưng tươi đẹp ấy là sông nước hữu tình với những kiểu sinh vật cảnh ngập nước, vườn quốc gia và sinh, động vật đa dạng. Với những tiềm năng "na ná" nhau, việc liên kết vùng giữa Long An và các địa phương sẽ tạo sức bật để du lịch vươn lên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nhiều địa phương, một điểm đến

Dù có vị trí "đẹp", có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch nhưng ngành "công nghiệp không khói" này của tỉnh vẫn chưa bứt phá trong suốt thời gian qua. Một trong những nguyên nhân du lịch Long An còn "tĩnh lặng" là do việc liên kết vùng giữa Long An nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thời gian qua còn lõng lẽo. Chính kiểu "mạnh ai nấy làm" nên khai thác du lịch Long An, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long chưa tương xứng tiềm năng, chưa bật lên nét đặc thù, đặc trưng riêng của mỗi vùng trong vô vàng những tiềm năng du lịch "na ná" nhau ấy.

Nhận thấy sự cần thiết trong liên kết vùng để phát triển du lịch, năm 2011, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh có chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2011-2016. Nội dung hợp tác chú trọng việc trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; hợp tác kêu gọi đầu tư; hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch và bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, qua báo cáo đánh giá, việc liên kết phát triển du lịch giữa 2 địa phương còn nhiều hạn chế do điều kiện du lịch Long An còn khó khăn, nhất là hạ tầng du lịch chưa đồng bộ. Liên kết chỉ dừng lại ở việc Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu một số doanh nghiệp du lịch đến đầu tư ở Long An như: Khu du lịch Happy Land; Khu Văn hóa đa năng Làng nổi Tân Lập, Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, Đồn Rạch Cát...

Khởi sắc hơn trong việc liên kết vùng phát triển du lịch là chương trình liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông, Đồng bằng sông Cửu Long giữa các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Đồng Tháp được thực hiện năm 2015. Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Lê Phú Dũng thông tin: "Qua liên kết, trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách đến Long An nói riêng và Cụm nói chung đều tăng. Riêng Long An, lượng khách đến tăng 12% so với cùng kỳ với con số 460 ngàn lượt khách; trong đó khách quốc tế là 6.000 lượt người. Doanh thu từ du lịch của Long An là 210 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ".

Trong quá trình liên kết, các tỉnh thuộc cụm phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long chú trọng nghiên cứu các sản phẩm đặc thù của địa phương cũng như chất lượng, hiệu quả các dịch vụ du lịch tại các điểm đến. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch được quan tâm thực hiện thông qua nhiều hình thức giữa một số tinh trong cụm như tham dự, tham gia các gian hàng triển lãm trong Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Hội chợ Du lịch Quốc tế Đà Nẵng, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ... Tất cả hoạt động liên kết giữa các tỉnh phía Đông trong phát triển du lịch đều hướng đến mục tiêu "Sáu địa phương – một điểm đến".

Ngoài ra, theo ông Lê Phú Dũng, trong thời gian gần nhất, Long An cùng 12 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Hà Nội sẽ ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020 nhằm phát triển thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và xây dựng các tour, tuyến du lịch liên vùng hoàn chỉnh, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu du khách. Nội dung hợp tác sẽ là hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch và phối hợp hỗ trợ khách du lịch với tinh thần "Mười bốn tỉnh, thành phố - Một điểm đến".

Liên kết để phát triển sản phẩm du lịch

Cùng với các chương trình hợp tác phát triển du lịch đã ký kết, thực hiện, năm 2015, Đề án "Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được phê duyệt đã cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ tăng trưởng du lịch Long An nhằm góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Lê Phú Dũng cho biết: " Ngoài mục tiêu, tổng quan về tình hình phát triển các sản phẩm du lịch của Long An, lộ trỉnh phát triển hệ thống sản phẩm du lịch..., Đề án còn có những giải pháp để đầu tư, xây dựng phát triển du lịch, đặc biệt là sản phẩm du lịch đặc thù".

Trong các giải pháp của Đề án, giải pháp về liên kết để phát triển sản phẩm du lịch là một trong những động lực để du lịch Long An "cất cánh". Theo đó, các mối liên kết giữa các địa phương trong cùng một địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh được khuyến khích. Trong liên kết vùng, ưu tiên xem xét liên kết các vùng du lịch trọng điểm như liên kết địa bàn Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen với Vườn Quốc gia Tràm Chim của tỉnh Đồng Tháp; địa bàn Tân An và phụ cận với Thành phố Hồ Chí Minh; địa bàn xã Tân Lập, cửa khẩu Bình Hiệp với tỉnh Svayrieng của Campuchia; địa bàn huyện Đức Hòa và phụ cận với núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh và huyện Củ Chi, Thành phố Hồ CHí Minh. Từ đó, tạo ra các chương trình du lịch có tính liên vủng để có thể khai thác hiệu quả hơn những tiềm năng, tài nguyên du lịch đặc sắc của Long An.

Cũng theo đề án, Long An cần hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Bến Bạch Đằng và các đơn vị vận chuyển tàu biển hay các công ty du thuyền đang khai thác các tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh – vùng Đồng bằng sông Cửu Long để mở các tuyến tàu khách, du thuyền tới Long An. "Đây chính là những đầu tư tiềm năng để phát triển sản phẩm du lịch theo tuyến đường sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây. Ngoài ra, hợp tác với tỉnh Đồng Tháp trong phát triển sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long để tìm hiểu và trải nghiệm các giá trị đa dạng sinh học vùng sinh cảnh ngập nước nội địa trên cơ sở liên kết tuyến tìm hiểu vùng trũng Đồng Tháp Mười với Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, trải nghiệm cảnh quan và cuộc sống người dân trong mùa nước nổi ở vùng trũng Đồng Tháp Mười gắn kết giữa Long An – Đồng Tháp". Ông Lê Phú Dũng thông tin thêm.

Cùng với việc liên kết về quản lý Nhà nước, liên kết quy hoạch và xúc tiến đầu tư mạng lưới hạ tầng, việc liên kết vùng để phát triển sản phẩm du lịch sẽ tạo bước chuyển, là động lực để Long An trở thành điểm đến của nhiều du khách trong tương lai.

                                                    THÙY HƯƠNG

DilichLOngAn1.JPG

DilichLOngAn2.JPG

Happy Land – dự án được kê gọi đầu tư qua việc ký kết hợp tác phát triển du lịch của Long An và Tp.  Hồ Chí Minh.

DilichLOngAn3.JPG

Khu Bản tồn Đất ngập nước Láng Sen – sản phẩm du lịch dặc thù trong liên kết vùng phát triển du lịch

DilichLOngAn4.JPG

DilichLOngAn5.JPG

DilichLOngAn6.JPG

Các tỉnh Cụm phía đông Đồng bằng sông Cửu Long liên kết, tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch

01/11/2016 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Mối quan hệ liên vùng, liên ngành để phát triển du lịch tỉnh Long AnMối quan hệ liên vùng, liên ngành để phát triển du lịch tỉnh Long An

Chính phủ đã xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, mang nội dung văn hóa sâu sắc có tính liên ngành  liên vùng và xã hội hóa cao, nên thời gian qua ngành du lịch Long An đã triển khai mối liên kết này như sau:


Liên vùng:
Thời gian qua du lịch Long An đã có chương trình hợp tác phát triển du lịch với Thành Phố Hồ Chí Minh. Cụ thể đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh – Long An giai đoạn 2006 – 2011, đồng thời ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2011 – 2016 để thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin liên quan và học tập kinh nghiệm lẫn nhau; Hỗ trợ giúp nhau để phát huy những lợi thế của mỗi địa phương và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khai thác các nguồn lực một cách hợp lý giải quyết nhu cầu thực tiễn của địa phương, tạo ra một lực mới cho sự phát triển du lịch bền vững của toàn vùng; Thu hút các nguồn lực của xã hội trong và ngoài tỉnh; Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch, tour, tuyến liên vùng và giới thiệu, quảng bá chung trong nước và ngoài nước.


Bên cạnh đó, ngành du lịch Long An cũng đang triển khai chương trình hợp tác với các tỉnh
Tiền Giang, Đồng ThápCần Thơ… Theo đó, Long An sẽ thường xuyên cung cấp các thông tin về các điểm, chương trình du lịch; phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch; kết nối với các tuyến, điểm du lịch ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nhằm để huy động các nguồn lực cho phát triển và hỗ trợ cùng phát triển trên cơ sở vừa hỗ trợ hợp tác vừa cạnh tranh lành mạnh.


Liên ngành: Thời gian qua ngành du lịch Long An đã
phối hợp với Công an tỉnh thực hiện công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trong hoạt động du lịch; Phối hợp với Sở Y tế triển khai chương trình Phòng chống HIV tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; Phối hợp với ngành Giao thông đầu tư phát triển các tuyến đường đấu nối với các khu, điểm du lịch; Phối hợp với ngành Công Thương phát triển hệ thống chợ nông thôn, đặc biệt xây dựng hệ thống siêu thị tại các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó hệ thống điện, nước, bưu chính viễn thông cũng được đầu tư đáp ứng kịp thời theo nhu cầu của thị trường du lịch./.

 

Mỹ Phượng

 

03/07/2013 2:03 SAĐã ban hànhApproved
TỪNG BƯỚC ĐƯA ĐỜN CA TÀI TỬ THÀNH SẢN PHẨM DU LỊCH TỪNG BƯỚC ĐƯA ĐỜN CA TÀI TỬ THÀNH SẢN PHẨM DU LỊCH

Huyện Cần Đước không chỉ nổi tiếng với đặc sản gạo Nàng thơm Chợ Đào, du khách còn biết đến Cần Đước bởi đây là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử – một trong những nét văn hóa đặc trưng của quê hương Cần Đước từ bao đời nay.

Từ cuối năm 2020, đầu năm 2021, huyện đã phối hợp với các Công ty du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh như SaiGon Tourit, Công ty du lịch TST để thực hiện các tour du lịch ở Cần Đước theo tuyến Quốc lộ 50 kết nối từ Thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Long An và Tiền Giang. Các tour du lịch thực hiện kết hợp việc tham quan các điểm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện; thăm và trải nghiệm các làng nghề truyền thống tại địa phương (làm bánh in, bánh phòng, bánh tráng, lạp xưởng…). Qua đó, kết hợp du lịch tâm linh tại các đình, chùa và đặc biệt là nghe biểu diễn đờn ca tài tử tại Di tích lịch sử - văn hóa Đình Vạn Phước, nơi thờ phụng Đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

15-11-2021 Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Mỹ Lệ biểu diễn cho du khách.jpg 

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Mỹ Lệ biểu diễn cho du khách tham quan
tại Di tích lịch sử - văn hóa Đình Vạn Phước

Thời gian tới để những giải pháp đưa đờn ca tài tử đến với du khách và phát triển sản phẩm đặc thù dựa vào đờn ca tài tử được thực thi, mang lại lợi ích thiết thực đối với sự phát triển du lịch, huyện sẽ tiếp tục tập trung triển khai các kế hoạch, chương trình để khuyến khích, hỗ trợ và bảo đảm môi trường, điều kiện cần thiết cho việc bảo tồn giá trị đích thực và toàn vẹn đối với di sản đờn ca tài tử; tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển, hướng cho nhân dân thụ hưởng những giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc, trong đó có đờn ca tài tử; đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến, quảng bá cho di sản, thực hiện tốt bảo tồn và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử trên địa bàn huyện./.

Thanh Toàn


15/11/2021 8:00 SAĐã ban hànhApproved
PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN TRÊN NỀN TẢNG SỐPHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN TRÊN NỀN TẢNG SỐ

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đặt ra thách thức đối với ngành Du lịch cả nước. Tại Long An, các hoạt động quảng bá, xúc tiến gần như ngưng trệ. Tận dụng khoảng thời gian này, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch (TTTTXTDL) tỉnh xây dựng kế hoạch nhằm đưa du lịch Long An đến với du khách gần, xa. Đó chính là kế hoạch Xây dựng bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An.

31-8-2021 phat trien du lich s.jpg

Giao diện bản đồ số đã được phác thảo cơ bản (Ảnh do TTTTXTDL cung cấp)

Tạo thuận lợi cho du khách

Khi dịch bệnh trở thành mối lo của toàn cầu, ngành Du lịch tỉnh xác định trong tương lai, xu hướng du lịch tự túc, du lịch phượt sẽ là loại hình được nhiều du khách lựa chon. Với hình thức này, khách tham quan có thể chủ động xây dựng lịch trình phù hợp về thời gian, sở thích, đặc điểm của bản thân, đồng thời hạn chế việc tập trung đông người trong quá trình di chuyển.

Nhằm đón đầu xu thế, có bước chuẩn bị chu đáo cho “ngày trở lại” của du lịch Long An, TTTTXTDL tỉnh lập kế hoạch và tiến hành xây dựng bản đồ số. Đây sẽ là kênh thông tin, tìm kiếm sinh động, hiệu quả, dễ dàng cho những ai quan tâm du lịch Long An dựa trên hình thức thiết lập hệ tọa độ chỉ dẫn tuyến điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Bản đồ số sẽ hoạt động như một trang web mở, cung cấp cho du khách các thông tin cần thiết về thời tiết, đường đi, thuyết minh địa điểm đến, nơi ăn uống, cơ sở lưu trú,... từ đó giúp du khách tự lên chương trình du lịch cho riêng mình. Hoạt động dưới hình thức trang web mở, bản đồ số cung cấp cho các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch địa phương, hướng dẫn viên du lịch và đặc biệt là khách du lịch được quyền bổ sung, sửa đổi một số thông tin liên quan đến đơn vị doanh nghiệp, cá nhân mình (dưới sự kiểm soát của admin trang), từ đó tăng tính tương tác, giúp thông tin được cập nhật kịp thời, liên tục.

Bên cạnh tiện ích cung cấp các thông tin cụ thể về điểm đến như chính sách ưu đãi, khuyến mại…, khách du lịch có thể truy cập bản đồ số để tra cứu mức độ an toàn của điểm đến. Theo thông tin từ TTTTXTDL, bản đồ số sẽ khắc phục được một số hạn chế trong việc sử dụng GoogleMap tra cứu đường đi. Do được xây dựng bằng phương pháp cắm mốc định vị tất cả điểm đến có khả năng khai thác du lịch hoặc làm cơ sở để tìm kiếm, bản đồ số sẽ cho phép xác định cụ thể hơn về vị trí, ranh giới, quy mô của từng địa điểm được tìm kiếm. Tính năng mở giúp tăng sự tương tác giữa du khách và các đơn vị du lịch, lữ hành, cơ sở lưu trú. Thông qua đó, những thắc mắc của du khách về thời tiết, đường đi sẽ được giải đáp kịp thời, nhanh chóng.

Nỗ lực hoàn thành đúng kế hoạch

Theo dự kiến, đến cuối tháng 12/2021, bản đồ số sẽ được vận hành thử nghiệm với ít nhất 50% tuyến điểm, cơ sở phục vụ du lịch được đưa lên. Giám đốc TTTTXTDL tỉnh - Đỗ Thị Kim Dung cho biết, nhằm giúp việc thực hiện được nhanh hơn, chi tiết và hiệu quả hơn, ngoài lực lượng cán bộ Trung tâm làm nhiệm vụ cắm mốc, Trung tâm còn xây dựng lực lượng cộng tác viên từ các huyện, thị, thành phố. Với lợi thế là người địa phương, am hiểu đất và người nơi mình sống, các cộng tác viên sẽ cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và tin cậy cho bản đồ số.

Ngoài lực lượng thu thập thông tin từ thực tế, còn có đội ngũ tổng hợp, cập nhật thông tin, đưa bản đồ số lên nền tảng Internet, theo dõi, tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung các thông tin cần thiết, kiểm duyệt nội dung bổ sung. Hiện tại, bản thiết kế cơ bản hoàn tất, việc cắm mốc được phân công cụ thể cho từng cán bộ, viên chức, cộng tác viên và sẽ tiến hành đơn lẻ, bất cứ khi nào có thể trong thời gian sớm nhất. Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ, TTTTXTDL - Nguyễn Võ Đăng Duy cho biết, hiện tại, giao diện cơ bản của website bản đồ số đã được phác họa xong. Việc cắm mốc sẽ tiến hành sớm khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng. Anh Duy cùng các cộng sự đang nỗ lực hoàn thành bản đồ số theo đúng kế hoạch đề ra.

Khi bản đồ số cơ bản hoàn thiện, các thông tin, sự kiện mới của tỉnh sẽ tiếp tục được cập nhật thường xuyên, chính xác, hấp dẫn nhằm tăng mức độ tương tác và thu hút sự quan tâm của du khách, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Long An. Cho đến nay, Long An là tỉnh đầu tiên khu vực Nam bộ có ý tưởng thực hiện bản đồ số phục vụ du lịch./.

https://baolongan.vn/phat-trien-du-lich-long-an-tren-nen-tang-so-a120435.html

Theo Báo Long An online01/09/2021 3:00 CHĐã ban hànhApproved
KIẾN TƯỜNG: KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TẠI PHƯỜNG 1 VÀ PHƯỜNG 3 KIẾN TƯỜNG: KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TẠI PHƯỜNG 1 VÀ PHƯỜNG 3

Vừa qua, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của UBND thị xã Kiến Tường đến kiểm tra, đánh giá mức độ nguy cơ và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các đơn vị, doanh nghiệp; kiểm tra công tác quản lý, giám sát người cách ly tại nhà trên địa bàn Phường 1 và Phường 3.

22-7-2021 kiem tra cua hang bach hoa xanh tren dia ban Kien Tuong.jpg

Đoàn kiểm tra thực tế tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh

Theo đó, Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh, Công ty CPTM Mộc Hóa và các cơ sở lưu trú du lịch về việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc; việc thành lập các "Tổ An toàn Covid-19" và triển khai doanh nghiệp thực hiện test nhanh. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết, các cơ sở đều chủ động thực hiện các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh đều có bố trí dung dịch sát khuẩn tại ngay cửa ra vào, có nhân viên theo dõi đo thân nhiệt và đề nghị người dân đeo khẩu trang, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trước khi vào cửa hàng. Đối với doanh nghiệp có số lượng lao động lớn như Công ty CPTM Mộc Hóa luôn chủ động triển khai và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động trước khi vào đơn vị làm việc; niêm yết các quy định và thường xuyên quán triệt cho nhân viên về biện pháp phòng, chống dịch.

Các cơ sở lưu trú du lịch đều chấp hành tốt quy định liên quan đến điều kiện hoạt động, cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19 như có đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo địa chỉ https://safe.tourism.com.vn, có tạo mã QR khai báo y tế để ghi nhận khách đến/đi tại cơ sở. Ngoài ra, các cơ sở lưu trú luôn thực hiện ghi chép đầy đủ lượng khách lưu trú hàng ngày, bố trí nhân viên hướng dẫn khách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian lưu trú tại cơ sở.

Tại những nơi đến kiểm tra, các thành viên trong đoàn đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở bổ sung khẩu hiệu tuyên truyền 5K, khẩn trương thực hiện test nhanh cho tất cả nhân viên, quản lý chặt chẽ lịch trình di chuyển đối với lực lượng tài xế, các phương tiện vận tải. Dịp này, Đoàn cũng đến động viên, thăm hỏi tình hình sức khỏe và nhắc nhở, hướng dẫn các thành viên trong gia đình thực hiện đúng quy định về cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Hoài Phương


22/07/2021 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Hội thảo chuyên đề “Phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An” Hội thảo chuyên đề “Phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An”

Sáng ngày 28/8/2018, tại Hội trường Thống nhất UBND tỉnh Long An diễn ra Hội thảo chuyên đề "Phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An". Hội thảo do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An chủ trì thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Long An. Đây là hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch Long An phát triển gắn với bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững, sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và toàn xã hội hiểu rõ du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và nội dung văn hóa sâu sắc.

28-8-2018 Hinh anh hoi thao phat trien san pham du lich Long An 1.jpg 

28-8-2018 Hinh anh hoi thao phat trien san pham du lich Long An 2.jpg

28-8-2018 Hinh anh hoi thao phat trien san pham du lich Long An 3.jpg

28-8-2018 Hinh anh hoi thao phat trien san pham du lich Long An 4.jpg

Hình ảnh hội thảo

Tham gia hội thảo có lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cấp ủy, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã Kiến tường và thành phố Tân An, 192 xã phường, thị trấn, các chuyên gia du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, Báo Long An, Đài Phát thành và Truyền hình Long An cùng tham dự và đưa tin. Nội dung hội thảo tập trung chủ yếu vào việc phát triển du lịch Long An thời gian qua và định hướng, giải pháp khả thi, phù hợp để phát triển du lịch thời gian tới. Trong đó đề cao sự phối hợp của các ngành, địa phương và doanh nghiệp trong tỉnh, sự phối hợp của các địa phương trong khu vực đặc biệt là các tỉnh trong Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm khai thác nguồn khách trong và ngoài nước, đồng thời phối hợp kết nối tour, tuyến du lịch, đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mới gắn liền với sản phẩm du lịch truyền thống, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, góp phần tạo nên sản phẩm mới, hấp dẫn du khách, từ đó không chỉ thúc đẩy sự phát triển du lịch của Long An và các địa phương mà còn góp phần quan trọng trong sự phát triển du lịch chung của du lịch Việt Nam./.

            Mỹ Phượng

29/08/2018 9:00 SAĐã ban hànhApproved
ĐƯA CẢI LƯƠNG VÀ XIẾC VÀO PHỤC VỤ DU LỊCH ĐƯA CẢI LƯƠNG VÀ XIẾC VÀO PHỤC VỤ DU LỊCH

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa triển khai thí điểm đưa cải lương và xiếc vào phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm tạo thêm điểm nhấn và thu hút du khách.

 15-3-2022 biểu diễn một số tiết mục xiếc, ảo thuật tại khu vực công viên nước.jpg

Tại Vườn thú Mỹ Quỳnh, Đoàn xiếc Long An biểu diễn một số
tiết mục xiếc, ảo thuật tại khu vực công viên nước

Cụ thể, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An và Đoàn xiếc Long An (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh) vừa có chuyến biểu diễn tại Vườn thú Mỹ Quỳnh (huyện Đức Hòa) và khu Nhà cổ Phước Lộc Thọ (huyện Bến Lức) nhằm phục vụ du khách. 

Tại Vườn thú Mỹ Quỳnh, Đoàn xiếc Long An biểu diễn một số tiết mục xiếc, ảo thuật tại khu vực công viên nước phục vụ cho du khách lúc nghỉ ngơi, ăn nhẹ. Các tiết mục mang đến sự thích thú cho khách tham quan. Tại khu du lịch Nhà cổ Phước Lộc Thọ, các nghệ sĩ cải lương biểu diễn trong không gian cổ kính, lúc du khách dùng bữa nhằm tăng thêm giá trị dịch vụ và đem đến một trải nghiệm thú vị cho khách đến thăm Long An. 

15-3-2022các nghệ sĩ cải lương biểu diễn trong không gian cổ kính.jpg 

Tại khu du lịch Nhà cổ Phước Lộc Thọ, các nghệ sĩ cải lương
biểu diễn trong không gian cổ kính nhằm tăng thêm giá trị dịch vụ
và đem đến một trải nghiệm thú vị cho khách đến thăm Long An

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng, sau chương trình thí điểm, Sở tiếp tục thảo luận cùng các điểm du lịch để sắp xếp lịch biểu diễn phù hợp nhu cầu của từng điểm nhằm góp phần thu hút thêm du khách và tạo thêm điểm nhấn cho các tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh./.

Theo Báo Long An Online


15/03/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
PHỤC HỒI HOẠT ĐỘNG LƯU TRÚ DU LỊCH SAU DỊCH COVID-19 PHỤC HỒI HOẠT ĐỘNG LƯU TRÚ DU LỊCH SAU DỊCH COVID-19

Trong những năm gần đây, số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng cả về số lượng và chất lượng đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của khách khi đến lưu trú tại Long An. Trên cơ sở đó, công tác thẩm định và kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ đối với cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng được chú trọng và chuyên môn hóa, thực hiện đúng và bám sát theo các qui định của Luật Du lịch số 09/2017/QH14 và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở lưu trú du lịch trong việc chấn chỉnh tình hình hoạt động của cơ sở.

Theo đánh giá chung, các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch đều đảm bảo và duy trì tốt các điều kiện theo đúng loại, hạng đã được công nhận. Một số khách sạn đã phát huy nội lực, tranh thủ huy động các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thêm các dịch vụ bổ trợ, hiện đại hóa trang thiết bị, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Nguồn nhân lực du lịch của tỉnh cũng từng bước phát triển, đa số đều có tinh thần chịu khó, cần cù, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn, tuy nhiên còn chưa đồng bộ và chưa đều ở từng cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch.

Trong năm 2020 và 2021, các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch đều tạm dừng hoạt động trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, 100% doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch bị ảnh hưởng lớn về doanh thu, buộc doanh nghiệp phải tính đến phương án cắt giảm nhân sự đến mức tối đa, đồng thời cho nhân viên nghỉ phép nhằm hạn chế chi phí tiền lương.

Tính đến thời điểm tháng 12/2021, toàn tỉnh có 507 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với tổng số 6.426 phòng, trong đó có 51 khách sạn gồm 1.130 phòng (04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao và 04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao). Công suất sử dụng phòng bình quân năm 2020 và 2021 là 20%.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Long An đã áp dụng chỉ thị 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, vì vậy lượt khách và doanh thu năm 2021 sụt giảm nghiêm trọng, trong quý 3/2021 (tháng 7, 8, 9) hầu như không có khách. Năm 2021, chỉ tiêu về lượt khách và doanh thu của ngành du lịch tỉnh sẽ không thể đạt theo kế hoạch đề ra, cụ thể: lượt khách năm 2021 chỉ đạt 350.000 lượt khách, giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 38% so với kế hoạch, không có khách quốc tế; Doanh thu năm 2021 đạt 180 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ, đạt 36% so với kế hoạch.

10-01-2021 Cơ sở lưu trú du lịch đo thân nhiệt cho khách trước khi vào nhận phòng.jpg 

Cơ sở lưu trú du lịch đo thân nhiệt cho khách trước khi vào nhận phòng

        Việc tái khởi động du lịch nội địa trong thời điểm hiện nay được coi là giải pháp thiết thực nhằm phục hồi ngành du lịch sau nhiều tháng tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh. Việc xây dựng lộ trình đón khách trở lại không chỉ nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp và người lao động, từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa đến tỉnh Long An, khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan mà còn hướng tới phát triển kinh tế du lịch, tạo điền đề để phát triển lâu dài trong thời gian tới.

         Để kịp thời khôi phục hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Long An trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở VH, TT và DL đã tham mưu UBND tỉnh Quyết định 11264/QĐ-UBND về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Long An. Bộ tiêu chí yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch phải đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch theo quy định; đảm bảo 100% nhân sự, du khách thực hiện quét mã QR khai báo y tế; niêm yết mã QR và thông tin hướng dẫn an toàn phòng chống dịch tại nơi đón tiếp, khu vực công cộng, dịch vụ; bố trí nơi đón tiếp khách đảm bảo đúng giãn cách, trang bị dung dịch sát khuẩn tay; lập sổ theo dõi y tế của từng cán bộ, nhân viên; bố trí tổ theo dõi và khu vực cách ly dự phòng, thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo quy định... Đối với lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch và du khách, bộ tiêu chí yêu cầu phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ; tuân thủ "Thông điệp 5K", khai báo, xét nghiệm y tế theo quy định.

 10-01-2021 Khách du lịch rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhận phòng.jpg

Khách du lịch rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhận phòng

         Đồng thời, Sở VH, TT và DL cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn số 11822/UBND-VHXH về khởi động lại hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong công văn, UBND tỉnh Long An đã yêu cầu các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An khẩn trương rà soát lại lực lượng lao động trong ngành du lịch nói chung và tại các cơ sở lưu trú du lịch nói riêng, từ đó phối hợp với các trường, doanh nghiệp du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh mở các lớp đào tạo, đặc biệt là với nguồn nhân lực tại các cơ sở lưu trú du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục, phát triển hoạt động lưu trú du lịch bền vững, an toàn. Đặc biệt, UBND tỉnh Long An cũng đã yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch nói chung và doanh nghiệp kinh doanh lưu trú nói riêng chủ động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh liên kết hợp tác, chuẩn bị các nguồn lực tái triển khai hoạt động du lịch; đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp các dịch vụ trong cơ sở lưu trú để tạo điểm nhấn riêng phù hợp, hấp dẫn, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách du lịch./.

Trần Thị Mai Phương


10/01/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
Kết quả phát triển du lịch năm 2017Kết quả phát triển du lịch năm 2017

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành và địa phương, du lịch Long An đã có những bước tiến đáng ghi nhận, đưa du lịch Long An phát triển trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần phục vụ và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác theo định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2017, Long An đón 1.060.000 lượt khách, tăng 16% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế là 15.000 lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt khoảng 485 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 1,64% lĩnh vực thương mại dịch vụ của Tỉnh, chiếm khoảng 0,52% GRDP của Tỉnh (theo số liệu Cục thống kê: GRDP của tỉnh năm 2017 là 91.693 tỷ đồng; trong đó lĩnh vực thương mại dịch vụ là 29.533 tỷ đồng). Đồng thời, các ngành, địa phương và doanh nghiệp đã cùng đồng hành thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đã đặt ra trong năm, cụ thể là:

Trong năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 06/7/2017 về triển khai Chương trình số 13-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn". Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 12/5/2017 về triển khai thực hiện Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Long An.

Về đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch: Từ khi có chủ trương của tỉnh giao cho Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười tiếp nhận dự án Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập và Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, đến nay nhà đầu tư đang tiến hành các thủ tục có liên quan để đầu tư các khu chức năng khai thác dịch vụ du lịch. Riêng Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, hiện Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười đang xin chủ trương đầu tư với diện tích khoảng 25 ha. Đối với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, hiện Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười đang phối hợp với các ngành chức năng lập thủ tục thuê đất đối với loại đất sản xuất kinh doanh và phương án quản lý, khai thác đất rừng đặc dụng để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

07-02-2018 Ket qua du lich 2017 Duoc lieu Dong Thap Muoi.jpg

Dược liệu Đồng Tháp Mười           

Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư, hiện nhà đầu tư đã xây dựng hoàn thành nhiều hạng mục như: Khu Không gian Việt, Khu thả diều, Khu khinh khí cầu, Bắn súng sơn, Khu phố lồng đèn, Khu đua xe ô tô, mô tô, xe đạp địa hình,... Đến nay, đã có Khu đua xe ô tô, mô tô, xe đạp địa hình đã đi vào hoạt động. Đồng thời, dự án cũng được tiếp tục triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch.

07-02-2018 Ket qua du lich 2017 Happyland.jpg

Khu vui chơi giải trí Happyland

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có Khu Lâm viên Thanh niên, hiện Công ty Cổ phần doanh nhân trẻ Long An đã tiếp nhận dự án; Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, hiện có 03 nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Tân Trường Thịnh, Công ty TNHH MTV Kim Ngân Lê và Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Minh Quang xin đầu tư vào Khu di tích.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Tính đến nay, toàn tỉnh có 322 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định, trong đó có 6 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao, 17 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao và 299 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch. Các cơ sở lưu trú du lịch trong tỉnh thời gian qua đã phát triển nhanh về số lượng đáp ứng được với lượng khách hiện tại. Ngoài cơ sở lưu trú thì hoạt động lữ hành cũng được quan tâm, qua thống kê có 137 doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh lữ hành, tuy nhiên chỉ có 13 doanh nghiệp lữ hành có thông báo về Sở VH, TT và DL. Nhìn chung, đa số khách lữ hành của các đơn vị chủ yếu là nhận khách du lịch địa phương để đưa đi tham quan các điểm du lịch của tỉnh bạn. Đồng thời, trong năm đã cấp 06 thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa. Tính đến nay, có 12 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ còn hạn hoạt động và có 03 thuyết minh viên được cấp giấy chứng nhận. Đa số hướng dẫn viên và thuyết minh viên đều đã được đào tạo, bồi dưỡng những kỹ năng phục vụ và trang bị những kiến thức đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Về tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch: Nhằm quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho du lịch của tỉnh, các sở ngành phối hợp với Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình trong và ngoài tỉnh, Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam… tuyên truyền, xây dựng các chuyên đề, chuyên mục về du lịch: Tuyên truyền hơn 50 tin, bài về quảng bá, thu hút khách du lịch; chuyên đề: "Hiểu nơi ta ở"; chuyên mục "Du khách"; chuyên mục "Thông tin du lịch"; Phóng sự: "Long An - Điểm đến du lịch văn hóa đặc trưng Tây Nam Bộ".

07-02-2018 Ket qua du lich 2017 Phuoc Loc Tho.jpg

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Bên cạnh đó, tích cực tham gia các hoạt động hội chợ, sự kiện du lịch… trong và ngoài tỉnh như: Ngày hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ ITE tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ Triển lãm Thương mại - Du lịch Lễ hội Ok - Om - Bok Sóc Trăng, Tuần lễ văn hóa ẩm thực và du lịch tại An Giang…

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Trong năm, Sở VH, TT và DL đã cử 06 cán bộ, công chức tham dự các lớp tập huấn về du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý du lịch. Bên cạnh đó, đã phối hợp với Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch cho 50 học viên; Phối hợp với Trung tâm Dạy nghề đường thủy Mê Kông mở lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên tàu thủy nội địa với 75 học viên; phối hợp với Sở VH, TT và DL Tiền Giang, Đồng Tháp và Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn tổ chức tọa đàm "Liên kết phát triển du lịch vùng Đồng Tháp Mười giữa ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp".

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc thương mại: Trong năm 2017, đã thu hút nhà đầu tư xây dựng: 01 chợ nông thôn tại huyện Cần Đước; Trung tâm Thương mại tại thị xã Kiến Tường; Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ - Công trình Shophouse Vincom Long An trong dự án Trung tâm Thương mại Phường 2. Riêng chợ Long Hậu, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc đang có doanh nghiệp xin chủ trương đầu tư. Các chợ còn lại đang tiếp tục thu hút đầu tư. Tính đến nay, toàn tỉnh có 135 chợ (02 chợ hạng I, 13 chợ hạng II và 120 chợ hạng III), gồm có 28 chợ thành thị và 107 chợ nông thôn; 05 siêu thị (02 siêu thị hạng II và 03 siêu thị hạng III) và 01 Trung tâm Thương mại.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Nguồn kinh phí phân bổ cho công tác phát triển hạ tầng du lịch năm 2017 với tổng nguồn vốn là 28.117 triệu đồng để đầu tư hạ tầng các khu: Khu công viên tượng đài Long An, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ... Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện góp phần mời gọi và thu hút đầu tư vào du lịch, UBND tỉnh luôn quan tâm trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông của tỉnh: Dự án mở rộng tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Tân An; cải tạo nâng cấp Quốc lộ 62 (Đoạn Km7+Km76+00); Đường tỉnh 826B; Đường tỉnh 830 (Đức Hòa - cảng Long An)… Đồng thời, các tuyến vận tải trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Ngoài ra, UBND tỉnh đang kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét đưa cặp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (tỉnh Long An, Việt Nam) - Prey Vor (tỉnh Sveyrieng, Campuchia) vào danh sách các cửa khẩu quy định tại Phụ lục của Nghị định thư sửa đổi.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Công an tỉnh đã phối hợp với Sở VH, TT và DL tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An. Thông qua kiểm tra, đã hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá, đảm bảo chất lượng, chấp hành các quy định về an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường…, đồng thời chủ động phòng ngừa, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác và thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Từ đầu năm đến nay, đã kiểm tra và phát hiện xử lý: 228 trường hợp vi phạm các điều kiện về an ninh trật tự; 29 trường hợp vi phạm pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Về công tác quản lý Nhà nước: Triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch và Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đã được duyệt; thẩm định và xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; xúc tiến quảng bá du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư; phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch; tuyên truyền phổ biến pháp luật,… Bên cạnh đó, trong năm 2017 có 07 thủ tục hành chính được sửa đổi bổ sung theo Quyết định công bố số 722/QĐ-UBND ngày 08/3/2017./.

Phạm Thị Mỹ Phượng

12/02/2018 11:00 SAĐã ban hànhApproved
PHỐI HỢP XÂY DỰNG ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ TRỒNG MAI  XÃ TÂN TÂY GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN  ĐẾN NĂM 2030 PHỐI HỢP XÂY DỰNG ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ TRỒNG MAI  XÃ TÂN TÂY GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN  ĐẾN NĂM 2030

Ngày 07/4/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Phát triển nông thôn - Saemaul Undong thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát, thu thập thông tin và có buổi làm việc về nội dung xây dựng Đề án Phát triển làng nghề trồng mai xã Tân Tây gắn với phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2030. Tại buổi làm việc, đại diện Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang đã trình bày hiện trạng làng nghề trồng mai tại địa phương, định hướng phát triển làng nghề gắn với du lịch và đề xuất các dự án thành phần của đề án như dự án đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển làng nghề kết hợp du lịch; dự án hỗ trợ phát triển các tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh cho làng nghề trồng mai xã Tân Tây; dự án về đào tạo nhân lực phát triển làng nghề kết hợp du lịch; dự án về hình thành điểm dừng chân kết hợp trưng bày sản phẩm; dự án về quảng bá, truyền thông về làng nghề trồng mai xã Tân Tây; dự án phát triển kết nối với du lịch làng nghề trồng mai xã Tân Tây.

 08-4-2022 Cổng Làng nghề trồng mai xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa.jpg

Cổng Làng nghề trồng mai xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa

Trên cơ sở Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định số 1390/QĐ-UBND ngày 23/4/2013 và Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 3920/QĐ-UBND ngày 23/10/2015, ngành du lịch Long An tập trung theo 3 nhóm sản phẩm du lịch: Sản phẩm du lịch đặc thù, sản phẩm du lịch chính và sản phẩm du lịch bổ trợ. Du lịch nông thôn mà cụ thể là du lịch làng nghề nằm trong định hướng phát triển sản phẩm du lịch bổ trợ của tỉnh Long An. Với lợi thế tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh và là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Long An có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái vùng Đồng Tháp Mười. Làng mai Tân Tây cũng nằm trên trục du lịch sinh thái vùng Đồng Tháp Mười nên có thể kết hợp cho khách tham quan các Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Tháp mười - Khu du lịch Cánh đồng bất tận (huyện Mộc Hóa)…

08-4-2022 Mai vàng tại Làng nghề trồng mai xã Tân Tây.jpg.png 

Mai vàng tại Làng nghề trồng mai xã Tân Tây

Qua buổi làm việc, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất những nội dung có thể liên kết xây dựng sản phẩm du lịch tại làng mai, cụ thể như địa phương cần nghiên cứu đưa các các hộ nông dân trồng mai có tâm quyết làm du lịch đi tham quan học tập kinh nghiệm từ các địa phương có loại hình phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch cộng đồng; chú trọng đào tạo đội ngũ thuyết minh, phục vụ là người dân tại làng mai để giới thiệu về làng mai với khách du lịch; đầu tư hạ tầng như đường giao thông, cấp điện nước, vệ sinh môi trường, cơ sở lưu trú để phục vụ khách du lịch; cần đầu tư tập trung, không dàn trãi, có thể bước đầu vận động một số hộ dân có tâm huyết làm du lịch, hướng dẫn họ cách làm, khi có kết quả chúng ta nhân rộng ra các hộ dân còn lại.

08-4-2022 CĐoàn khảo sát tại Làng nghề trồng mai xã Tân Tây.jpg.png 

Đoàn khảo sát tại Làng nghề trồng mai xã Tân Tây

Trong thời gian tới, điểm du lịch tại làng mai sẽ làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của trục du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười; đồng thời, góp phần đưa ngành du lịch Long An từng bước đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong điều kiện bình thường mới hiện nay./.

Trần Thị Mai Phương


08/04/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG CỦA DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG  NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG CỦA DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG 

Khi tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, hiện nhiều tỉnh khu vực Nam Bộ đã xây dựng và triển khai kế hoạch kích cầu, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch, đảm bảo an toàn, thích ứng với trạng thái "bình thường mới". Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã xây dựng Kế hoạch phục hồi, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch năm 2022 nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để người dân, du khách đi tham quan trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở VH, TT và DL đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động như khảo sát, tạo mới tour du lịch đường sông hình thành sản phẩm mới cho du lịch Long An; liên kết các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh để đưa các tiết mục nghệ thuật xiếc, đờn ca tài tử, cải lương vào chương trình tour nhằm tạo sức hấp dẫn phục vụ du khách; xây dựng tóm tắt nội dung cơ bản địa chí văn hóa bản địa, di tích lịch sử - văn hóa Long An, các địa phương trong tỉnh phục vụ cho hướng dẫn viên du lịch thông tin với du khách khi đến địa bàn Long An; mở các lớp tập huấn về du lịch, du lịch xanh, khởi nghiệp du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng cho các đối tượng muốn khởi nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Long An.

21-4-2022 Đoàn khảo sát tại Khu công viên tượng đài Long An.jpg 

Đoàn khảo sát tại Khu công viên tượng đài Long An trung dũng
kiên cường, toàn dân đánh giặc

Triển khai kế hoạch phục hồi, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch, ngày 09/02/2022, Sở VH, TT và DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuyến khảo sát tuyến du lịch đường sông Vàm Cỏ Đông xuôi về miền hạ, trên địa bàn huyện Cần Đước, Cần Giuộc và Tân Trụ. Tiếp đó, ngày 16/02/2022, Sở VH, TT và DL tổ chức chuyến khảo sát du lịch đường sông Vàm Cỏ Tây với nhiều hoạt động trải nghiệm, giao lưu, giải trí hấp dẫn. Qua hai chuyến khảo sát, đại diện các các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch, các nhà nghiên cứu đã có buổi tọa đàm trao đổi về các hình thức dịch vụ phục vụ khách du lịch, tiếp đón khách, đề xuất hướng đi mới để xây dựng sản phẩm du lịch đường sông độc đáo, hấp dẫn phục vụ du khách cho Long An. Tín hiệu đáng mừng bước đầu đã có tour đường sông Vàm Cỏ Đông được chào bán.

21-4-2022 Lãnh đạo Sở VH, TT và DL cùng lãnh đạo huyện Tân Trụ tại nhà cổ họ Lê.jpg 

Lãnh đạo Sở VH, TT và DL cùng lãnh đạo huyện Tân Trụ tại nhà cổ họ Lê

Với quyết tâm tạo mới tour du lịch đường sông, hình thành sản phẩm mới cho du lịch Long, ngày 19/4/2022, Sở VH, TT và DL phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Saigon Waterbus, Khu phức hợp giải trí Khang Thông – Happyland, các doanh nghiệp lữ hành, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện tổ chức famtrip tour mẫu đường sông Vàm Cỏ. Đoàn đã trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị trên địa bàn các huyện Bến Lức, Tân Trụ, Thủ Thừa và thành phố Tân An. Từ Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Tân An, đoàn hội ngộ và dùng điểm tâm tại Khu phức hợp giải trí Khang Thông – Happyland, sau đó đi du thuyền trên sông, ghé thăm các di tích lịch sử - văn hóa như Vàm Nhựt Tảo, Lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, làng nghề dệt chiếu Nhựt Tảo, Khu công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc, Đình Vĩnh Phong, tham quan cù lao Mỹ Phước - một cù lao nhỏ được dòng sông Vàm Cỏ Tây ôm trọn, viếng Linh Sơn cổ tự, thưởng thức các loại trái cây đặc sản bưởi, khóm, thanh long (thanh long tươi, rượu, nước ép thanh long…). Chương trình mang lại cho du khách nhiều cảm xúc đặc biệt khi ngao du trên 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây huyền thoại, dùng bữa tối với nhiều món ngon dân dã trong khung cảnh trăng thanh gió mát, thưởng thức và giao lưu đờn ca tài tử trên sông.

 21-4-2022 Đoàn dừng chân tại Vàm Thủ, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.jpg

Đoàn dừng chân tại Vàm Thủ, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An

21-4-2022 Đoàn khảo sát ngắm cảnh trên đường hàng cau.jpg 

Đoàn khảo sát ngắm cảnh trên đường hàng cau – con đường
nổi tiếng của huyện Tân Trụ

Theo dự báo trong thời gian tới, xu hướng du lịch "du lịch 4.0" và "du lịch 0.4" (trở về với thiên nhiên); du lịch nghỉ dưỡng, phục hồi và chăm sóc sức khỏe; du lịch gắn với văn hóa truyền thống, du lịch trở về với thiên nhiên, môi trường trong lành, yên tĩnh (sinh thái rừng, nông nghiệp, nông thôn); du lịch thông qua thực tế ảo, du lịch trải nghiệm sẽ là những loại hình phù hợp với thời kỳ hậu Covid-19. Chính vì thế, Long An đang xúc tiến mạnh mẽ công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá, liên kết phát triển du lịch. Đặc biệt, phối hợp khảo sát các tuyến du lịch đường sông nhằm khai thác hiệu quả lợi thế du lịch đường thủy của tỉnh Long An dựa trên những ưu điểm về văn hóa, lịch sử, khảo cổ, phong tục tập quán của cư dân hai bên bờ sông Vàm Cỏ; liên kết hợp tác với các đơn vị kinh doanh du lịch - dịch vụ lữ hành xây dựng tour du lịch đường sông hoàn chỉnh để chào bán trên thị trường.

21-4-2022 Đại diện Trường Đại học KHXH và NV Tphat bieu.jpg 

Đại diện Trường Đại học KHXH và NV Thành phố Hồ Chí Minh
phát biểu sau chuyến khảo sát

Qua các lần khảo sát tuyến du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Long An, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đơn vị kinh doanh du lịch - dịch vụ lữ hành đã có những trao đổi thẳng thắng, đóng góp mang tính xây dựng về phương hướng chiến lược, về cơ sở hạ tầng, kết nối, dịch vụ, trong đó chú trọng yếu tố an toàn cho du khách, chuyên nghiệp hóa dịch vụ, cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông, đa dạng hóa hình thức dịch vụ, chuyên nghiệp trong quản lý… nhằm giúp du lịch Long An sớm hoàn thiện, thu hút khách du lịch và phát triển trong thời gian sắp tới. Với tinh thần tiếp thu học hỏi, cầu thị và quyết tâm hành động, tin rằng ngành du lịch Long An sẽ khởi sắc mạnh mẽ trong thời gian tới./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


21/04/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
TẠO ĐỘT PHÁ CHO DU LỊCH NÔNG THÔN LONG AN PHÁT TRIỂN TẠO ĐỘT PHÁ CHO DU LỊCH NÔNG THÔN LONG AN PHÁT TRIỂN

Long An có đôi dòng sông Vàm Cỏ là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng phục vụ du lịch. Toàn tỉnh hiện có 122 di tích lịch sử, nhiều ngành nghề truyền thống nổi tiếng, lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc; nông nghiệp phát triển với nhiều loại hình sản xuất đặc trưng; có cảnh quan và sự đa dạng sinh học với thảm thực vật và hệ động vật đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười,... Đây là điều kiện quan trọng để phát triển du lịch nói chung và du lịch nông thôn nói riêng.

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn

Long An với xuất phát điểm là địa phương có nền sản xuất nông nghiệp lâu đời của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Lịch sử địa phương gắn liền với nông thôn, nông nghiệp truyền thống nên hình thái nông thôn tương đối đa dạng cả về ngành nghề, chủng loại cây trồng, vật nuôi.

Nông dân Long An cần cù, sáng tạo, thích ứng nhanh với những tiến bộ của khoa học, có đời sống văn hóa phong phú. Do vậy, nền sản xuất nông nghiệp cũng mang đặc trưng riêng dựa vào thổ nhưỡng, trong đó có vùng trồng chuyên canh cây thanh long ruột đỏ và nuôi thủy sản nước lợ thuộc hạ lưu sông Vàm Cỏ; vùng đất ngập nước chuyên trồng cây dược liệu (tràm gió), lúa nước, nuôi thủy sản nước ngọt gồm các địa phương vùng Đồng Tháp Mười; vùng nông thôn lân cận ngoại ô TP.HCM chuyên chăn nuôi gia súc và các sản phẩm nông nghiệp bổ trợ,...

Đây là những điều kiện thuận lợi để ngành Du lịch có thể lưu giữ được những nét văn hóa của cư dân nông nghiệp truyền thống, các giá trị nhân văn được bảo tồn và lưu truyền trong nông thôn, góp phần thúc đẩy du lịch nông thôn phát triển.

27-5-2022 Nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn.jpg

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm,
liên kết với người dân để xây dựng các điểm đến trong tour du lịch nông thôn
(Trong ảnh: Cán bộ Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh
khảo sát vườn nho dự kiến sẽ phát triển du lịch tại huyện Tân Trụ)

Ngoài ra, mỗi vùng nông thôn có những đặc điểm, tài nguyên du lịch, đặc sản và phong cách sống đặc trưng, hình thành nên nét văn hóa của cộng đồng dân cư phù hợp với xu thế phát triển du lịch hướng về nông thôn. Với địa hình bằng phẳng và hệ thống sông ngòi, kênh, rạch đa dạng, tỉnh có điều kiện phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái, đặc biệt là khu vực Đồng Tháp Mười. Đồng thời, với 8 làng nghề và 4 nghề truyền thống được công nhận: Làng nghề trồng mai (huyện Thạnh Hóa), làng nghề bịt trống Bình An (huyện Tân Trụ); làng nghề dệt chiếu Long Cang (huyện Cần Đước); làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa (TP.Tân An); làng nghề chằm nón lá An Hiệp (huyện Đức Hòa); làng nghề đan cần xé Hòa Hiệp (huyện Đức Hòa); làng nghề dệt chiếu An Nhựt Tân (huyện Tân Trụ); làng nghề mây tre đan Tân Mỹ (huyện Đức Hòa); nghề rèn truyền thống Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); nghề làm bánh in truyền thống Long Hựu (huyện Cần Đước) và nghề mộc truyền thống Bình An (huyện Thủ Thừa) là những mô hình rất phù hợp cho loại hình du lịch nông nghiệp.

Một điểm nổi bật đóng góp vào nguồn tài nguyên phát triển du lịch của vùng đất cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long chính là những mặt hàng nông sản trở thành thương hiệu, gắn với từng địa danh của Long An: Gạo Nàng Thơm Chợ Đào Cần Đước, khóm Bến Lức, đậu phộng Đức Hòa,…

Gợi mở một hướng đi

Tuy nhiên, sản phẩm du lịch nông thôn tại Long An hiện nay tập trung vào các loại hình tham quan làng nghề, chợ truyền thống, đặc trưng văn hóa, sản vật du lịch miền sông nước, du lịch lễ hội nông thôn, khám phá vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười, trải nghiệm cuộc sống, thử làm nông dân,… Nhìn chung, đa phần sản phẩm du lịch nông thôn phát triển dựa theo nhu cầu và yêu cầu của du khách, chưa chủ động xây dựng sản phẩm, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn chuyên nghiệp. Thu nhập từ hoạt động này ở mức trung bình. Doanh thu từ hoạt động du lịch không phải là nguồn thu chính so với hoạt động nông nghiệp thuần túy, chưa bảo đảm trang trải cuộc sống của đối tượng tham gia.

27-5-2022 Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm.jpg

Nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm 
ngày càng tăng cao thì phát triển du lịch nông thôn là cách làm phù hợp
(Trong ảnh: Du khách tham quan đường Hạnh Phúc (huyện Tân Trụ)
 trong chuyến du ngoạn dọc 2 dòng sông Vàm Cỏ - Ảnh: Trần Thoa)

Trước những thế mạnh trọng tâm, khó khăn, hạn chế về du lịch nông thôn của tỉnh, cần có những giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch này: Đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; xây dựng được các chương trình du lịch kiểu mẫu; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nông thôn; hướng dẫn du lịch trực tiếp tại địa phương; xây dựng các chương trình xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch; liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; quy hoạch phát triển du lịch nông thôn tỉnh.

Trong xu thế du lịch hiện đại, nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm ngày càng tăng cao thì phát triển du lịch nông thôn là cách làm phù hợp. Xã hội càng hiện đại, con người càng có nhu cầu sống gần gũi, giao hòa với thiên nhiên. Chính vì vậy, cần tạo bước đột phá cho du lịch nông thôn cất cánh. Việc đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn đang là hướng đi đúng trong xây dựng nông thôn mới.

Với quyết tâm cao, cách làm sáng tạo để phát triển du lịch nông thôn, tỉnh sẽ tạo được động lực mạnh mẽ để người dân chủ động tham gia và biến những lợi thế khác biệt về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống văn hóa, sản vật quê hương thành sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách tham quan, trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ do nông dân tạo ra một cách tinh tế từ chính tâm hồn mộc mạc với những hoạt động của nghề nông. Đây là một tài nguyên lớn của du lịch nông thôn mà du khách quốc tế rất quan tâm và tìm hiểu./.

https://baolongan.vn/tao-dot-pha-cho-du-lich-nong-thon-long-an-phat-trien-a136110.html

Theo Báo Long An Online


27/05/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG LONG AN ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG LONG AN

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An vừa tổ chức famtrip tour mẫu đường sông với chủ đề "Hào hùng đôi dòng Vàm Cỏ". Hành trình khảo sát du lịch đường sông lần này có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia Khoa Văn hóa học thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hùng Vương, Đại học Kinh tế - Tài Chính, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Tây Ninh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh, đại diện đơn vị đầu tư, khai thác tuyến du lịch Saigon Waterbus (Thành phố Hồ Chí Minh) và Happyland (Bến Lức, Long An).

21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 1).jpg 

Đoàn di chuyển bằng xe điện tham quan Happyland

Trở thành những du khách đầu tiên trong hành trình lần này, đoàn được trải nghiệm cảm giác đi tàu từ Thành phố Hồ Chí Minh về đến Khu phức hợp giải trí Khang Thông - Happyland, nơi tích hợp 3 nền văn hóa Bắc – Trung – Nam.

Xuôi dòng Vàm Cỏ Đông, đoàn di chuyển về vùng đất Tân Trụ anh hùng, nổi tiếng với Khu di tích Vàm Nhựt Tảo, thưởng thức các món ăn đặc sản mang hương vị của vùng đất phèn mặn như thanh long sấy, rượu, nước ép… Đặc biệt, tại đây du khách được thả bộ thong dong trên "Con đường hạnh phúc" (Hàng cau vua), hòa mình vào không gian mát mẻ, yên bình của một vùng quê bom cày đạn nổ năm nào, nay đã xanh màu ấm no, hạnh phúc.

 21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 2).jpg

Đoàn thắp hương Anh hùng Nguyễn Trung Trực tại
Khu di tích Vàm Nhựt Tảo

Về lại Tân An, đoàn viếng lăng mộ và đền thờ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, tham quan Khu công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường, ôn lại những chiến  công hào hùng của quân và dân Long An trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 3).jpg 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Tại Thủ Thừa, trên phà Vàm Thủ, đoàn được "lênh đênh" sông nước, nhìn ngắm, tham quan cảnh vật trên dòng kênh xanh, điểm giáp nước của 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây; thăm đình cổ Vĩnh Phong; viếng Chùa Linh Sơn Cổ Tự tại cù lao Mỹ Phước. Ngoài việc tham quan các di sản văn hóa, đoàn được trải nghiệm khá thú vị và hấp dẫn khi chiều về được ngắm hoàng hôn, thưởng thức các món ăn dân dã vùng sông nước, giao lưu đờn ca tài tử và thả đèn hoa đăng trên dòng Vàm Cỏ.

21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 4).jpg 

Dòng sông Vàm Cỏ Tây qua huyện Thủ Thừa có nhiều tiềm năng
phát triển du lịch đường sông

Đây là một trong những chương trình nhằm thực hiện kế hoạch phục hồi, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch năm 2022 của tỉnh Long An, với mục đích khai thác hiệu quả lợi thế du lịch đường thủy của địa phương, gắn kết hiệu quả các điểm đến hấp dẫn, thuận lợi trong việc xây dựng tour du lịch sinh thái đường sông để đáp ứng nhu cầu du khách hiện nay. Qua đó, nghiên cứu sản phẩm du lịch dựa trên những ưu điểm về văn hóa, lịch sử, khảo cổ, phong tục tập quán của cư dân hai bên bờ sông Vàm Cỏ. Đồng thời, tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh du lịch - dịch vụ lữ hành trong và ngoài tỉnh có điều kiện giao lưu liên kết hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm của Long An đến khách du lịch trong và ngoài nước.

 21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 5).jpg

Thưởng thức các món ăn đặc sản, tìm hiểu về ẩm thực, làng nghề Tân Trụ

Ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc Saigon Waterbus cho biết: Tôi rất kỳ vọng về du lịch Long an, địa phương có vị trí giao thông thuận lợi, có đủ điều kiện về những điểm đến để xây dựng tour du lịch đường sông, nhất là khai thác tuyến sông Vàm Cỏ, xây dựng kết nối tour ngắn ngày Thành phố Hồ Chí Minh và Long An để thu hút nguồn du khách dồi dào. Đặc biệt, Long An có thế mạnh về nông nghiệp sạch, địa phương cần khai thác thêm về du lịch nông thôn, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc, phải đem những cái chân thật nhất, gần gũi nhất, gợi lại những câu chuyện mang hơi thở của đất và người Long An. Có như vậy mới tạo được niềm tin và thu hút du khách tìm về.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Thơ, Trưởng Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đánh giá: Chuyến khảo sát du lịch đường sông Thành phố Hồ Chí Minh - Long An là trải nghiệm khá thú vị. Long An có bề dày về lịch sử văn hóa, là vùng đất có tài nguyên văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khu, điểm du lịch với nhiều nét nguyên sơ, có sức hút lớn đối với khách du lịch… có nhiều lợi thế phát triển du lịch văn hóa, du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái. PGS.TS cũng cho rằng, tuyến đường sông Vàm Cỏ được xem là tài nguyên du lịch phong phú. Dọc hai bờ sông từ Thành phố Hồ Chí Minh về Long An, du khách sẽ được nghe những câu chuyện về quá trình khai phá của vùng đất hơn 300 năm, hiểu về cuộc sống của cư dân bên ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh, về sự tác động của khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Sài Gòn – Chợ Lớn đối với vùng đất Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ. Long An điểm giao giữa Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam bộ, gần Thành phố Hồ Chí Minh, chuyến du lịch đi và về trong ngày mang tính khả thi, cả đường bộ lẫn đường thủy. Đặc biệt, cần chú ý truyền thông và xây dựng hình ảnh, tiếp cận quảng bá bằng nghệ thuật. Khắc phục những khó khăn, hạn chế về cơ sở vật chất và con người, hướng đến làm du lịch theo cách bình dị, gần gũi, có ký ức dân gian thông qua những câu chuyện. Từ đó, tạo nên được cảm xúc, tình yêu về mảnh đất Long An. Làm được những điều đó, tin rằng du lịch Long An sẽ cất cánh. 

 21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 6).jpg

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trên "Con đường hạnh phúc" Tân Trụ

Du lịch đường sông Vàm Cỏ là một sản phẩm hoàn toàn mới của du lịch Long An, là kết quả sự chủ động và nỗ lực của ngành du lịch, của doanh nghiệp nhằm khôi phục hoạt động du lịch và kinh tế trên địa bàn. Tour sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới, cảm nhận mới về vùng đất Long An anh hùng, an bình, dung dị mà không kém phần đặc sắc. Hy vọng chuyến đi lần này sẽ mở ra hướng mới cho du lịch đường sông giữa Long An và Thành phố Hồ Chí Minh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An – Nguyễn Tấn Quốc thông tin.  

Sau chuyến khảo sát này, đội ngũ chuyên gia các trường sẽ có những nghiên cứu, đánh giá và định hướng khoa học để du lịch Long An chuyển mình, phát triển và hội nhập./. 

Kim Thoa


21/04/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang