Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 422800
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
KẾT THÚC HÀNH TRÌNH CHUYẾN FAMTRIP KÝ SỰ LONG AN NGÀY MỚI KẾT THÚC HÀNH TRÌNH CHUYẾN FAMTRIP KÝ SỰ LONG AN NGÀY MỚI

Sau 2 ngày tham gia hoạt động, đoàn famtrip Ký sự Long An ngày mới thuộc khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 đã hoàn thành lịch trình đề ra vào chiều ngày 19/9.

19-9-2022 Đoàn famtrip chụp ảnh lưu niệm cùng ban quản trị đình Vĩnh Phong.jpg 

Đoàn famtrip chụp ảnh lưu niệm cùng ban quản trị
đình Vĩnh Phong

Tham gia đoàn có 80 đại biểu là các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp lữ hành, du lịch đến từ TP.HCM, Long An và các tỉnh khác cùng đại diện các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Chương trình famtrip tập trung giới thiệu cho đại biểu các tuyến, điểm du lịch nổi bật của tỉnh thuộc các huyện Bến Lức, Thủ Thừa và Đức Hòa, đi qua các điểm: Happy Land; Đình Vĩnh Phong (di chuyển bằng đường sông); Làng cổ Phước Lộc Thọ; Vườn thú Mỹ Quỳnh; Sân golf West Lake và Chavi Garden; Công viên Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

19-9-2022 Thành viên đoàn famtrip trải nghiệm học đánh golf tại sân golf West Lake.jpg 

Thành viên đoàn famtrip trải nghiệm học đánh golf
tại sân golf West Lake

Trong chương trình, thành viên đoàn được tham quan, trải nghiệm các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi tại các điểm du lịch nổi tiếng tại Long An cũng như trải nghiệm tour đường sông vừa đưa vào khai thác trong năm 2022. Các thành viên đoàn ấn tượng với sự tiếp đón ân cần, chu đáo từ phía chính quyền địa phương, người dân cũng như các điểm du lịch.  

Trong chuyến famtrip, thành viên đoàn có cơ hội trải nghiệm du lịch Long An cũng như giao lưu, góp ý về những ưu điểm và hạn chế của các tour, điểm du lịch trong tỉnh. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp du lịch, lữ hành kết nối với các điểm đến, nhà hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho việc xây dựng và phát triển tour du lịch về Long An. 

19-9-2022 Đoàn famtrip tham quan safari tại vườn thú Mỹ Quỳnh.jpg 

Đoàn famtrip tham quan safari tại vườn thú Mỹ Quỳnh

Kết thúc đoàn famtrip, các thành viên trong đoàn đánh giá cao những trải nghiệm trong suốt hành trình; đồng thời, có những đóng góp chân thành, giúp du lịch Long An có thêm điểm nhấn và thu hút du khách. 

Famtrip Ký sự Long An ngày mới do Ban Vận động thành lập Hiệp hội du lịch tỉnh Long An tổ chức dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh. Hầu hết kinh phí tổ chức famtrip do Ban Vận động xã hội hóa./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/ket-thuc-hanh-trinh-chuyen-famtrip-ky-su-long-an-ngay-moi-a141853.html


19/09/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
“CHẠY NƯỚC RÚT” CHUẨN BỊ CHO TUẦN VĂN HÓA - DU LỊCH “CHẠY NƯỚC RÚT” CHUẨN BỊ CHO TUẦN VĂN HÓA - DU LỊCH

Tuần Văn hóa - Du lịch (VH - DL) tỉnh Long An năm 2022 sẽ khai mạc vào ngày 17/9, là sự kiện đặc biệt quan trọng của tỉnh cũng như ngành DL Long An với nhiều hoạt động nổi bật, thu hút nhằm giới thiệu hình ảnh Long An đến với du khách gần xa. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đang vào giai đoạn nước rút, sẵn sàng từ kế hoạch chi tiết thành sự kiện hoàn hảo.

Hoa khôi sông Vàm - nhận hồ sơ đến hết ngày 26/8

Một trong những hoạt động nổi bật và được mong chờ nhất trong Tuần VH - DL là cuộc thi Hoa khôi sông Vàm, một bước nâng cấp của Duyên dáng sông Vàm được tổ chức thường kỳ trước đây tại tỉnh.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những gương mặt tiêu biểu, ưu tú, đại diện cho nét đẹp truyền thống của người con gái sông Vàm, góp phần tăng cường truyền thông về VH, DL trên địa bàn tỉnh, đưa hình ảnh DL, VH cộng đồng của Long An đến với người dân trong cả nước. Người đạt danh hiệu cao nhất - Hoa khôi sông Vàm sẽ là gương mặt đại diện cho DL Long An trong suốt nhiệm kỳ, cùng ngành DL giới thiệu hình ảnh DL Long An đến bạn bè gần xa.

26-8-2022 Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi chụp ảnh trong buổi họp báo.jpg

Cuộc thi Hoa khôi sông Vàm là một trong những hoạt động
đáng mong chờ nhất Tuần Văn hóa - Du lịch
(Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi chụp ảnh trong buổi họp báo)

Hoa khôi sông Vàm là cuộc thi do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp Công ty TNHH Universe Media Vietnam và Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An tổ chức. Được biết, các đơn vị phối hợp cũng chính là đơn vị tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Cuộc thi dự kiến sẽ có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, mang tính VH, nghệ thuật và nhân văn. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc thi Hoa khôi sông Vàm gần như đã hoàn tất. Để tuyển chọn thí sinh sáng giá tham gia Hoa khôi sông Vàm, một số địa phương còn tổ chức các hội thi duyên dáng, thanh lịch, đến nay đều đã hoàn tất, chọn được ứng viên sáng giá.

Theo thống kê của Ban Tổ chức, hiện có gần 100 hồ sơ nộp tham gia Hoa khôi sông Vàm. Số người quan tâm đặt câu hỏi về cuộc thi, đặc biệt là hỏi địa chỉ nộp hồ sơ dự thi khá cao. Số lượng hồ sơ nhận về cũng đang tăng dần. Dự kiến, Ban Tổ chức sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 26/8. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, vòng sơ khảo sẽ diễn ra tại 3 địa phương: Long An, TP.HCM và Tây Ninh. Vòng sơ khảo tại Long An dự kiến diễn ra vào ngày 29/8.

Lễ hội ẩm thực - hứa hẹn nhiều thú vị

Ngoài Cuộc thi Hoa khôi sông Vàm, điểm nhấn nổi bật tiếp theo của Tuần VH - DL chính là Lễ hội ẩm thực đường phố gắn với nghề truyền thống, Hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP của tỉnh. Lễ hội ẩm thực dự kiến sẽ có trên 160 gian hàng bao gồm Món ngon Long An, món ngon 3 miền, món ngon các nước, các sản phẩm OCOP Long An và khu thao diễn nghề truyền thống. Đây sẽ là điểm nhấn đặc biệt của Tuần VH - DL, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và chân thật về ẩm thực của nhiều vùng, miền, quốc gia và nhất là hiểu hơn về mảnh đất Long An.

26-8-2022 Một số món ngon sẽ có mặt trong Lễ hội ẩm thực.jpg

Một số món ngon sẽ có mặt trong Lễ hội ẩm thực

Nét nổi bật của Lễ hội ẩm thực chính là hoạt động thao diễn nghề bếp và một số nghề truyền thống tỉnh Long An. Du khách tham quan, ngoài được nếm thử món ngon từ khắp nơi, còn được tận mắt xem các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực chế biến món ăn ngay tại quầy, nghe thuyết minh về nguồn gốc, đặc trưng của từng món ăn. Qua đó, thực khách sẽ hiểu hơn về VH, con người của từng vùng đất, nhất là VH và con người Long An. Ngoài gian hàng ẩm thực, Long An còn có các gian thao diễn nghề truyền thống do chính các đầu bếp, nghệ nhân giàu kinh nghiệm thực hiện.

Giám đốc Trung tâm Thông tin, Xúc tiến DL tỉnh - Đỗ Thị Kim Dung cho biết, tại Lễ hội ẩm thực, Long An sẽ có 40 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh, 10 món ngon Long An và 4 nghề truyền thống được thao diễn. Các sản phẩm, món ăn được chọn đều là những sản phẩm an toàn, chất lượng cao của tỉnh. Xuyên suốt những ngày diễn ra Lễ hội ẩm thực, du khách sẽ được dùng thử miễn phí các loại trái cây đặc sản của Long An (thơm, ổi, thanh long) và sản phẩm chế biến khác từ trái cây, nông sản.

Lễ hội ẩm thực còn cung cấp thêm không gian vui chơi, giải trí cho du khách thông qua hoạt động hoạt náo và chương trình văn nghệ miễn phí xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 17 đến 21/9. Chương trình có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ xiếc, nghệ sĩ hài,... đến từ TP.HCM.

26-8-2022 Một số món ngon sẽ có mặt trong Lễ hội ẩm thực (hinh 2).jpg

Thông tin từ Trung tâm Thông tin và Xúc tiến DL tỉnh, đến hiện tại, việc liên hệ với đầu bếp, nghệ nhân, nghệ sĩ đã hoàn tất. Nhằm tạo cho khách tham quan có được những trải nghiệm tốt nhất, mọi hoạt động tại Lễ hội ẩm thực đều được chuẩn bị kỹ, từ việc lựa chọn món ăn, sản phẩm tham gia lễ hội, quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm đến quản lý, kiểm duyệt các bài thuyết minh cho từng món ăn cũng như hoạt động văn nghệ và hoạt náo diễn ra trong suốt lễ hội.

Tuần VH - DL tỉnh Long An sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/9 với rất nhiều hoạt động hấp dẫn, tại 3 địa phương: TP.Tân An, huyện Bến Lức và Vĩnh Hưng, hứa hẹn mang tới cho du khách nhiều lựa chọn vui chơi trong suốt thời gian diễn ra sự kiện./.

Các hoạt động sẽ diễn ra trong Tuần VH - DL

- Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Long An được phong tặng danh hiệu "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

- Lễ hội ẩm thực đường phố, nghề truyền thống kết hợp Hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP tỉnh Long An năm 2022 sẽ là nơi tập trung các món ngon của Long An, món ngon 3 miền Bắc, Trung, Nam và ẩm thực các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan,...

- Triển lãm thành tựu tỉnh Long An và giao lưu đờn ca tài tử. Chương trình có sự tham gia của các ban, câu lạc bộ đờn ca tài tử trong tỉnh và tỉnh bạn.

- Giao lưu các loại hình nghệ thuật dân tộc sẽ có các tiết mục: Cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc đặc trưng Tây Nguyên, hát bài chòi, xiếc, múa rối, nhạc ngũ âm và các loại hình nghệ thuật dân tộc Khmer Nam bộ,...

- Cuộc thi Hoa khôi sông Vàm năm 2022 diễn ra tại Happyland.

- Famtrip khảo sát, giới thiệu sản phẩm mới, tour du lịch mới Long An.

- Hội thảo phát triển DL.

- Không gian trò chơi dân gian và trò chơi tuổi thơ miền quê diễn ra tại Khu du lịch Happyland.

- Tổ chức giao lưu bóng chuyền giữa Long An và các tỉnh, thành bạn.

- Tổ chức chạy marathon hưởng ứng Tuần VH-DL tỉnh Long An năm 2022. Đường đua thuộc địa phận huyện Vĩnh Hưng.

- Ngoài ra, trong chương trình lễ khai mạc và bế mạc Tuần VH-DL còn có chương trình văn nghệ đặc sắc với sự góp mặt của nhiều ngôi sao hạng A.

- Trong khuôn khổ Tuần VH-DL dự kiến còn có bắn pháo hoa nghệ thuật sau chương trình nghệ thuật đêm khai mạc.

https://baolongan.vn/chay-nuoc-rut-chuan-bi-cho-tuan-van-hoa-du-lich-a140682.html

Theo Báo Long An online


26/08/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ

Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022, ngày 19/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức Chương trình famtrip tour du lịch đường sông đôi dòng Vàm Cỏ nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến nổi tiếng, mang đặc trưng địa phương của quê hương Long An dọc 2 dòng Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.  Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Long An làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Trung tâm xúc tiến du lịch của các tỉnh lân cận, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đại diện các công ty doanh nghiệp du lịch.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ.jpg

Đoàn đến tham quan lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Khởi hành từ 7 giờ sáng, đoàn đến tham quan lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tại đây, đoàn cùng ôn lại lịch sử hào hùng của người dân Long An trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, hiểu thêm về tinh thần bất khuất kiên cường của quân và dân Long An trong cuộc chiến đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc.

21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (2).jpg 

Đoàn thắp hương tại tượng đài Long An

Tiếp tục hành trình, đoàn về Tân Trụ tham quan trải nghiệm Công ty Vườn nhà mình. Đây là một trong những doanh nghiệp của Long An có sản phẩm đạt chuẩn OCOP, với các sản phẩm như nước chùm ngây, bánh chùm ngây, các sản phẩm làm đẹp. Du khách được tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức các các món ăn từ cây chùm ngây và hoạt động thăm vườn chùm ngây, đinh lăng, dược liệu.

21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (4).jpg 

Đạp xe đạp trải nghiệm tại đường hàng cau Tân Trụ

Buổi chiều, đoàn tiếp tục tham quan hàng cau vua - con đường hạnh phúc. Đặc biệt, du khách được trải nghiệm cảm giác đạp xe đạp trên con đường hàng cau rợp bóng mát, hòa cùng với gió, đem đến cảm giác sảng khoái, bình yên giữa một vùng quê hiền hòa. Tiếp đó, đoàn đến tham quan và tìm hiểu về nguồn gốc nhà thờ họ Lê và viếng, thắp hương Đền thờ Nguyễn Trung Trực.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (3).jpg

Tham quan Khu di tích Vàm Nhựt Tảo

Cuối ngày, đoàn lên phà tại Bến Nhựt Tảo - Long Cang xuôi dòng Vàm Cỏ Đông đến Khu du lịch Happyland (huyện Bến Lức). Trên phà, đoàn ngắm hoàng hôn trên sông, dùng bữa tối và giao lưu đờn ca tài tử.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (5).jpg

Ăn tối trên sông và thưởng thức đờn ca tài tử

Đây là hoạt động nhằm quảng bá đến du khách trong nước và bạn bè quốc tế về một quê hương Long An với nhiều cảnh quan xinh đẹp, nhiều di tích lịch sử chỉ có tại Long An, là nơi lưu giữ những di sản văn hóa của nhân loại và của quốc gia. Người dân Long An mang nét đặc trưng tính cách, văn hóa của Nam Bộ: nhân ái, mến khách, hào sảng, nghĩa tình. Đồng hành cùng chương trình còn có Hoa khôi sông Vàm năm 2022 - Huỳnh Đào Diễm Trinh và Á khôi 1, Á khôi 2./.

Kim Thoa


21/09/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Ba doanh nghiệp xin đầu tư vào Làng nổi Tân Lập-Long AnBa doanh nghiệp xin đầu tư vào Làng nổi Tân Lập-Long An

            Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, gần đây, có 3 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh  nộp hồ sơ xin đầu tư vào Khu du lịch (KDL) sinh thái Làng nổi Tân Lập (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An).

04 22102015.jpg
Cổng chính của Khu du lịch


Ba doanh nghiệp cùng liên kết xin đầu tư vào KDL sinh thái Làng nổi Tân Lập gồm: Cty TNHH Bảo Thành Thiên, Cty Cổ phần Thảo Dược Thế Giới và Cty Cổ phần XNK Sài Gòn Xanh.

Tổng mức vốn đầu tư mà doanh nghiệp đề ra khoảng 90 tỉ đồng, trong đó, chủ sở hữu mức vốn khoảng 40 tỉ đồng, còn lại khoảng 50 tỉ đồng là vốn vay. Phía nhà đầu tư đã nộp hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản hướng dẫn để các đơn vị này thực hiện bổ sung thủ tục theo đúng quy trình.

05 22102015.jpg
Khu nhà chính của KDL


KDL sinh thái Làng nổi Tân Lập được đầu tư xây dựng từ năm 2003 với kinh phí cả trăm tỉ đồng, diện tích vài trăm hécta và đầu năm 2013 được bàn giao lại cho Trung tâm Xúc tiến du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý.

06 22102015.jpg
Làng nổi Tân Lập có phong cảnh rất đẹp nhưng chưa được khai thác


Hiện nay, tỉnh ngưng đầu tư và kêu gọi xã hội hóa. Trong quá trình kêu gọi đầu tư vẫn cho khai thác du lịch bước đầu nhưng hầu như không đạt hiệu quả. Một số hạng mục, công trình trong KDL đã bắt đầu hư hỏng, xuống cấp, các dịch vụ khác như ăn uống, nhà nghỉ qua đêm,... cho du khách cũng chưa có./.

                                                                                        (Đức Minh/ Báo Long An online )

22/10/2015 10:00 SAĐã ban hànhApproved
TẠO ĐỘT PHÁ CHO DU LỊCH NÔNG THÔN LONG AN PHÁT TRIỂN TẠO ĐỘT PHÁ CHO DU LỊCH NÔNG THÔN LONG AN PHÁT TRIỂN

Long An có đôi dòng sông Vàm Cỏ là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng phục vụ du lịch. Toàn tỉnh hiện có 122 di tích lịch sử, nhiều ngành nghề truyền thống nổi tiếng, lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc; nông nghiệp phát triển với nhiều loại hình sản xuất đặc trưng; có cảnh quan và sự đa dạng sinh học với thảm thực vật và hệ động vật đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười,... Đây là điều kiện quan trọng để phát triển du lịch nói chung và du lịch nông thôn nói riêng.

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn

Long An với xuất phát điểm là địa phương có nền sản xuất nông nghiệp lâu đời của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Lịch sử địa phương gắn liền với nông thôn, nông nghiệp truyền thống nên hình thái nông thôn tương đối đa dạng cả về ngành nghề, chủng loại cây trồng, vật nuôi.

Nông dân Long An cần cù, sáng tạo, thích ứng nhanh với những tiến bộ của khoa học, có đời sống văn hóa phong phú. Do vậy, nền sản xuất nông nghiệp cũng mang đặc trưng riêng dựa vào thổ nhưỡng, trong đó có vùng trồng chuyên canh cây thanh long ruột đỏ và nuôi thủy sản nước lợ thuộc hạ lưu sông Vàm Cỏ; vùng đất ngập nước chuyên trồng cây dược liệu (tràm gió), lúa nước, nuôi thủy sản nước ngọt gồm các địa phương vùng Đồng Tháp Mười; vùng nông thôn lân cận ngoại ô TP.HCM chuyên chăn nuôi gia súc và các sản phẩm nông nghiệp bổ trợ,...

Đây là những điều kiện thuận lợi để ngành Du lịch có thể lưu giữ được những nét văn hóa của cư dân nông nghiệp truyền thống, các giá trị nhân văn được bảo tồn và lưu truyền trong nông thôn, góp phần thúc đẩy du lịch nông thôn phát triển.

27-5-2022 Nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn.jpg

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm,
liên kết với người dân để xây dựng các điểm đến trong tour du lịch nông thôn
(Trong ảnh: Cán bộ Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh
khảo sát vườn nho dự kiến sẽ phát triển du lịch tại huyện Tân Trụ)

Ngoài ra, mỗi vùng nông thôn có những đặc điểm, tài nguyên du lịch, đặc sản và phong cách sống đặc trưng, hình thành nên nét văn hóa của cộng đồng dân cư phù hợp với xu thế phát triển du lịch hướng về nông thôn. Với địa hình bằng phẳng và hệ thống sông ngòi, kênh, rạch đa dạng, tỉnh có điều kiện phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái, đặc biệt là khu vực Đồng Tháp Mười. Đồng thời, với 8 làng nghề và 4 nghề truyền thống được công nhận: Làng nghề trồng mai (huyện Thạnh Hóa), làng nghề bịt trống Bình An (huyện Tân Trụ); làng nghề dệt chiếu Long Cang (huyện Cần Đước); làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa (TP.Tân An); làng nghề chằm nón lá An Hiệp (huyện Đức Hòa); làng nghề đan cần xé Hòa Hiệp (huyện Đức Hòa); làng nghề dệt chiếu An Nhựt Tân (huyện Tân Trụ); làng nghề mây tre đan Tân Mỹ (huyện Đức Hòa); nghề rèn truyền thống Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); nghề làm bánh in truyền thống Long Hựu (huyện Cần Đước) và nghề mộc truyền thống Bình An (huyện Thủ Thừa) là những mô hình rất phù hợp cho loại hình du lịch nông nghiệp.

Một điểm nổi bật đóng góp vào nguồn tài nguyên phát triển du lịch của vùng đất cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long chính là những mặt hàng nông sản trở thành thương hiệu, gắn với từng địa danh của Long An: Gạo Nàng Thơm Chợ Đào Cần Đước, khóm Bến Lức, đậu phộng Đức Hòa,…

Gợi mở một hướng đi

Tuy nhiên, sản phẩm du lịch nông thôn tại Long An hiện nay tập trung vào các loại hình tham quan làng nghề, chợ truyền thống, đặc trưng văn hóa, sản vật du lịch miền sông nước, du lịch lễ hội nông thôn, khám phá vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười, trải nghiệm cuộc sống, thử làm nông dân,… Nhìn chung, đa phần sản phẩm du lịch nông thôn phát triển dựa theo nhu cầu và yêu cầu của du khách, chưa chủ động xây dựng sản phẩm, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn chuyên nghiệp. Thu nhập từ hoạt động này ở mức trung bình. Doanh thu từ hoạt động du lịch không phải là nguồn thu chính so với hoạt động nông nghiệp thuần túy, chưa bảo đảm trang trải cuộc sống của đối tượng tham gia.

27-5-2022 Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm.jpg

Nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm 
ngày càng tăng cao thì phát triển du lịch nông thôn là cách làm phù hợp
(Trong ảnh: Du khách tham quan đường Hạnh Phúc (huyện Tân Trụ)
 trong chuyến du ngoạn dọc 2 dòng sông Vàm Cỏ - Ảnh: Trần Thoa)

Trước những thế mạnh trọng tâm, khó khăn, hạn chế về du lịch nông thôn của tỉnh, cần có những giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch này: Đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; xây dựng được các chương trình du lịch kiểu mẫu; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nông thôn; hướng dẫn du lịch trực tiếp tại địa phương; xây dựng các chương trình xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch; liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; quy hoạch phát triển du lịch nông thôn tỉnh.

Trong xu thế du lịch hiện đại, nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm ngày càng tăng cao thì phát triển du lịch nông thôn là cách làm phù hợp. Xã hội càng hiện đại, con người càng có nhu cầu sống gần gũi, giao hòa với thiên nhiên. Chính vì vậy, cần tạo bước đột phá cho du lịch nông thôn cất cánh. Việc đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn đang là hướng đi đúng trong xây dựng nông thôn mới.

Với quyết tâm cao, cách làm sáng tạo để phát triển du lịch nông thôn, tỉnh sẽ tạo được động lực mạnh mẽ để người dân chủ động tham gia và biến những lợi thế khác biệt về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống văn hóa, sản vật quê hương thành sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách tham quan, trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ do nông dân tạo ra một cách tinh tế từ chính tâm hồn mộc mạc với những hoạt động của nghề nông. Đây là một tài nguyên lớn của du lịch nông thôn mà du khách quốc tế rất quan tâm và tìm hiểu./.

https://baolongan.vn/tao-dot-pha-cho-du-lich-nong-thon-long-an-phat-trien-a136110.html

Theo Báo Long An Online


27/05/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM DỰ LỄ HỘI VĂN HÓA – DU LỊCH  LÀNG CỔ ĐÔNG HÒA HIỆP LONG AN THAM DỰ LỄ HỘI VĂN HÓA – DU LỊCH  LÀNG CỔ ĐÔNG HÒA HIỆP

Tối 07/11/2022, đoàn đại biểu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An gồm bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng Quản lý du lịch; bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch; ông Nguyễn Khắc Thiện, Trưởng phòng Quản lý văn hóa và gia đình, cùng các chuyên viên tham dự khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022, với chủ đề "Vui mùa lễ hội" tại UBND xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

09-11-2022 Long An tham dự Lễ hội Văn hóa Du lich lang co Đong Hoa Hiep.jpg 

Khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp

            Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 07 - 09/11/2022, gồm chuỗi các hoạt động Hội thảo "Giới thiệu tiềm năng, các điểm đến và giải pháp phát triển du lịch Tiền Giang bền vững, hiệu quả"; chương trình famtrip; giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các địa phương; biểu diễn đờn ca tài tử; Hội thi "Ẩm thực du lịch", làm bánh dân gian, tái hiện nghi thức cung đình xưa,... Những hoạt động này mang đến một không gian văn hóa, du lịch đặc sắc cho du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

 09-11-2022 Long An tham dự Lễ hội Văn hóa Du lich lang co Đong Hoa Hiep (3).jpg

Nhiều sản phẩm OCOP được trưng bày giới thiệu đến du khách

Trong lễ hội lần này, Long An tham gia trưng bày giới thiệu về du lịch và các sản phẩm OCOP của tỉnh. Đây là cơ hội giao lưu, kết nối và quảng bá du lịch Long An và các sản phẩm OCOP, góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch của tỉnh, mở rộng không gian, hình thành các sản phẩm du lịch liên vùng.

 09-11-2022 Long An tham dự Lễ hội Văn hóa Du lich lang co Đong Hoa Hiep (2).jpg

Long An tham gia gian hàng tại Lễ hội Văn hóa – Du lịch
làng cổ Đông Hòa Hiệp

 Làng cổ Đông Hòa Hiệp là một trong 3 ngôi làng cổ ở Việt Nam được Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ trùng tu, tôn tạo các nhà cổ, triển khai Dự án Phát triển du lịch cộng đồng thông qua du lịch di sản. Làng cổ Đông Hòa Hiệp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích kiến trúc - nghệ thuật làng cổ Đông Hòa Hiệp vào ngày 24/5/2017. Lễ hội không chỉ là niềm tự hào của người dân vùng đất Đông Hòa Hiệp mà còn là một nét văn hóa đặc sắc - một điểm nhấn quan trọng trong công tác giới thiệu, quảng bá về hình ảnh văn hóa, du lịch và các sản vật của Tiền Giang đến với du khách trong và ngoài nước./.

Kim Thoa


09/11/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Phát triển du lịch Long An thành một điểm hẹn du lịch của khu vực miền Tây Nam bộPhát triển du lịch Long An thành một điểm hẹn du lịch của khu vực miền Tây Nam bộ

1. Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển du lịch bền vững

- Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch: Với vai trò là cửa ngõ nối Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, thành viên của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Long An đã được từng bước đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, hệ thống công trình hạ tầng cơ sở sẽ được mở rộng, nâng cấp đồng bộ cho từng điểm du lịch và đảm bảo kết nối dịch vụ du lịch trong vùng và liên vùng, nhằm mục tiêu vận hành liên thông cung cấp và đáp ứng các yêu cầu về điện, nước, thoát nước, môi trường và thông tin liên lạc.

- Phát triển loại hình du lịch văn hóa - lịch sử: Nâng cấp quy mô và phát huy các lễ hội dân gian hàng năm. Trong đó chú trọng tổ chức nhiều hoạt động của phần “hội” nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương. Xây dựng loại hình văn hóa dân gian, tổ chức xây dựng các câu lạc bộ biểu diễn một số loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc văn hóa dân tộc tại các khu điểm du lịch phục vụ du khách như: Cải lương và Đờn ca tài tử Nam Bộ; Xây dựng mới các câu lạc bộ đờn ca tài tử phục vụ tại các nhà hàng, các điểm du lịch sinh thái, tuyến du lịch sinh thái đường sông. Bên cạnh đó, đầu tư trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc cổ, các loại nhà cổ, nhất là các di tích đã được xếp hạng gắn với việc xây dựng và thực hiện quy chế quản lý để đưa vào các tuyến điểm tham quan du lịch.

- Xây dựng, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Long An: Khảo sát, nghiên cứu và tổ chức hội thảo để tìm hiểu và xây dựng mới một số thương hiệu sản phẩm mang tính đặc trưng của tỉnh Long An để phục vụ khách du lịch. Trước mắt giới thiệu các sản phẩm đã được đăng ký xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể của tỉnh có đến năm 2011 như: Rượu đế Gò Đen, Gạo nàng thơm chợ Đào, Khóm Bến Lức, Thanh Long Châu Thành, Dưa hấu Long Trì. . .Hỗ trợ các làng nghề có đủ điều kiện phát triển thành điểm tham quan du lịch. Trước mắt nghiên cứu tổ chức tại các làng nghề như: Làng trống Bình An, sản xuất chiếu cối Long Cang, Hội sản xuất Rượu đế Gò Đen, làng nghề chạm khắc gỗ ở Cần Đước, làng nghề đóng thuyền ở Cần Đước và nghề Nuôi thủy sản như: cua, tôm cá ở Cần Đước, Tân Trụ, Châu Thành, . ..

- Khai thác văn hóa ẩm thực du lịch: Tổ chức các khu ẩm thực ban đêm ở các trung tâm, nâng cao chất lượng phục vụ của khu chợ đêm thành phố Tân An, Mộc Hóa, Đức Hòa, Bến Lức bảo đảm văn minh, lịch sự, với quy mô tương xứng, đồng thời hướng dẫn và khuyến khích doanh nghiệp phục vụ du khách các món ăn đặc trưng tiêu biểu của Long An và Đồng Tháp Mười như: Lẩu mắm kho, cá lóc nướng trui, canh chua cá ngát, bánh xèo Kim Thuỷ, nem nướng Huỳnh Hoa Tửu, bò nướng Anh Đào, cơm Nhà Lá, lẩu dê Việt Ấn ... và các món ăn chế biến từ các đặc sản Long An ... Nghiên cứu các món ăn đặc sắc của ba miền đất nước và một số nước trên thế giới để chế biến phục vụ nhu cầu đa dạng của từng loại thực khách. Khuyến khích, hỗ trợ các nhà hàng, khách sạn nghiên cứu và sáng tạo, chế biến các món ăn mới chuyên sâu ẩm thực truyền thống theo đề tài Di sản văn hóa phi vật thể Ẩm thực Đồng Tháp Mười (năm 2012 của Sở VHTTDL Long An).

- Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Khuyến khích doanh nghiệp du lịch tăng cường nâng cao chất lượng phục vụ trong hệ thống các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa, trong hoạt động lữ hành, hướng dẫn, vận chuyển khách du lịch và các khâu đón tiếp, dịch vụ khác. Cụ thể -Đối với cơ sở lưu trú du lịch: Khuyến khích các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các dịch vụ du lịch hấp dẫn, phong phú theo hướng nâng dần hạng của cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn toàn tỉnh lên hạng 2, 3 sao. Chú trọng đầu tư một số khách sạn, nhà hàng, khu du lịch đạt tiêu chuẩn 4 sao trở lên để phục vụ cho khách quốc tế. Hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc đào tạo đội ngũ quản lý và nhân viên phục vụ tại cơ sở nâng cao tính chuyên nghiệp. Đối với hoạt động lữ hành: Củng cố và đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên đạt theo tiêu chuẩn quy định. Hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành tiếp cận với công nghệ hiện đại…

- Bảo vệ tài nguyên, môi trường và an toàn TTXH: Thực hiện và đảm bảo tốt các quy định về lĩnh vực môi trường trong du lịch ở các điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, nhà hàng du lịch, trên các tuyến, các khu du lịch…Hỗ trợ công tác bảo đảm môi trường tại các khu, điểm du lịch trọng điểm như: gom và xử lý rác, nước thải, xây dựng các nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn, hỗ trợ xây dựng các bãi đậu xe, khu du lịch, khu văn hóa. Xây dựng các biển báo cho du khách, hỗ trợ cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn của du khách. Đồng thời tổ chức kiểm tra công tác trật tự, vệ sinh, an ninh, an toàn tại các điểm du lịch; quy hoạch sắp xếp hợp lý các điểm bán hàng, giải khát tại các điểm tham quan du lịch…

2. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch

- Tuyên truyền, quảng bá du lịch: Đẩy mạnh việc xây dựng, tuyên truyền, quảng bá các ấn phẩm giới thiệu về văn hóa, lịch sử của Long An, các ấn phẩm giới thiệu các chương trình du lịch cho khách du lịch, giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh, các chính sách thu hút đầu tư vào dự án Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu dịch vụ giải trí Hồ Khánh Hậu và Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland)… trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời thực hiện các chư­ơng trình thông tin tuyên tuyền, quảng bá về những sự kiện sẽ diễn ra hàng năm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại thành phố Tân An như triển lãm, hội chợ, văn hóa thể thao, lễ hội truyền thống...

- Xúc tiến du lịch: Tăng cường công tác xúc tiến du lịch với các địa phương trong nước, nhất là các địa phương có ngành du lịch phát triển mạnh, tiến tới xúc tiến du lịch ngoài nước khi có điều kiện; Tăng cường hợp tác, tham gia các Hiệp hội, đặc biệt là Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh… để có điều kiện phối hợp và quảng bá cho du lịch Long An. Bên cạnh đó, tăng cường xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

3. Tăng cường liên kết, hợp tác về du lịch

- Tăng cường hợp tác liên kết quốc tế: Là địa phương nằm trong lưu vực sông MêKông, nơi du lịch được các quốc gia thuộc Tiểu vùng sông MêKông mở rộng và các tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ như một phương thức tiếp cận tích cực tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho cộng đồng, du lịch Long An sẽ có cơ hội có được sự hợp tác liên vùng với các quốc gia thuộc Tiểu vùng sông MêKông để phát triển các tuyến du lịch và sự hỗ trợ đầu tư. Chính vì vậy hợp tác quốc tế nói chung và hợp tác với các quốc gia Tiểu vùng sông MêKông mà trước hết là Campuchia, Thái Lan, Lào là rất quan trọng. Sự hợp tác có thể trên nhiều lĩnh vực như phát triển tuyến, điểm du lịch, quảng bá hình ảnh, trao đổi thông tin khu vực, khai thác thị trường, đào tạo phát triển nguồn nhân lực.v.v...

- Tăng cường hợp tác liên kết với các địa phương trên cả nước: Mở rộng, tăng cường hợp tác liên kết phát triển du lịch với các địa phương trên cả nước, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển du lịch GMS và với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để phát triển du lịch trên tuyến du lịch xuyên Á qua TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt ở vùng ĐBSCL và địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam để huy động các nguồn lực cho phát triển và hỗ trợ cùng phát triển trên cơ sở vừa hỗ trợ hợp tác, vừa cạnh tranh lành mạnh./.

                                                                                                                           Đoan Quang

 

03/07/2013 2:53 SAĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM GIA HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LONG AN THAM GIA HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 (ITE HCMC 2022) diễn ra từ ngày 08/9/2022 đến ngày 10/9/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC) với chủ đề "Cùng vững bước, cùng đi lên" (Growing Forward Together). Đây là sự kiện thương mại du lịch quốc tế thường niên lớn và uy tín hàng đầu khu vực hạ nguồn sông Mê Kông, khẳng định vị thế là sự kiện thương mại du lịch quan trọng của quốc gia; hướng tới mục tiêu đóng góp có trách nhiệm vào việc quảng bá, xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.

Cá đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc Hội chợ ITE.jpg 

ITE HCMC lần thứ 16 thu hút hơn 200 đơn vị triển lãm là các hãng hàng không, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, các công ty lữ hành, các tập đoàn lớn và đại diện cơ quan xúc tiến du lịch nhiều quốc gia, cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp từ trên 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Trong khuôn khổ hội chợ có nhiều hoạt động hấp dẫn như Hội chợ Du lịch quốc tế, Chương trình Người mua quốc tế và Báo chí quốc tế, Lễ khai mạc – Gala Dinner "Tinh hoa gạo Việt", Diễn đàn Du lịch MICE Việt Nam, Hội thảo giới thiệu các thị trường khách du lịch trọng điểm, Giải thưởng Du lịch ITE HCMC 2022, khu trải nghiệm văn hóa vùng miền…

 Khách tham quan gian hàng chung 5 tỉnh.jpg

Tỉnh Long An tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 với 1 gian hàng chung cùng với các tỉnh trong Cụm liên kết phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long). Trong thời gian diễn ra hội chợ, tỉnh Long An đã trưng bày các ấn phẩm, giới thiệu hình ảnh, điểm tham quan, điểm vui chơi giải trí nổi bật của tỉnh như Làng nổi Tân Lập, Khu du lịch Cánh đồng bất tận, Hàng cau Vua Tân Trụ, Happyland, Làng cổ Phước Lộ Thọ, Công viên nước RiO, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Sân golf WestLake…; giới thiệu các dịch vụ, chương trình tour liên kết của các Công ty du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với các điểm du lịch đặc sắc của tỉnh; trưng bày, giới thiệu các đặc sản, sản phẩm OCOP của địa phương như Công ty TNHH Vườn Nhà Mình có các sản phẩm được sản xuất từ chùm ngây rất tốt cho sức khỏe (Serum chùm ngây, bánh chùm ngây, trà chùm ngây, bột chùm ngây, mì chùm ngây), Công ty Cổ phần thực phẩm HG sản xuất các loại trái cây sấy khô đóng gói (khóm, mít, thanh long), Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh Đế Gò Đen sản xuất các chế phẩm từ rượu (rượu đế Gò Đen green, rượu đế Gò Đen đinh lăng, rượu đế Gò Đen gold), Công ty TNHH Thương mại sản xuất PURE với các sản phẩm dầu tràm con yêu; các làng nghề truyền thống và các sản phẩm gắn với phát triển du lịch Long An. Các doanh nghiệp cũng đã tham gia các hội thảo chuyên đề, diễn đàn, chương trình làm việc,… được tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch đến du khách; qua đó, tìm kiếm đối tác kinh doanh, hợp tác đầu tư, phát triển kinh doanh.

Khục vực trưng bày gian hàng của tỉnh.jpg 

Thông qua việc tham gia gian hàng xúc tiến du lịch tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong nước và quốc tế tham quan tìm hiểu về du lịch và các đặc sản của tỉnh Long An. Qua đó, thu hút các công ty du lịch, các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước khảo sát các điểm đến du lịch của tỉnh để kết nối tạo những chương trình tour khám phá vùng đất, con người, thưởng thức đặc sản Long An, cũng như có những cơ hội đầu tư tại Long An./.

Văn Nhẫn


13/09/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
DIỄN ĐÀN “CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN”  VÀ TẬP HUẤN “QUẢNG BÁ DU LỊCH LONG AN SÁNG TẠO VỚI  KỸ NĂNG SỐ” DIỄN ĐÀN “CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN”  VÀ TẬP HUẤN “QUẢNG BÁ DU LỊCH LONG AN SÁNG TẠO VỚI  KỸ NĂNG SỐ”

Ngày 17/11/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Long An phối hợp với Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong và các đơn vị liên quan (Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, CLB Du lịch Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Liên minh Chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Di sản Văn hóa Sài Gòn - Nam Bộ, Công ty Cổ phần Công nghệ Haravan, Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Long An) tổ chức Diễn đàn "Chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An" và Tập huấn "Quảng bá du lịch Long An sáng tạo với kỹ năng số". Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Bùi Nguyên Khởi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; bà Nguyễn Thụy Thắm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh, cán bộ văn hóa xã của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Ban Vận động thành lập Hiệp hội du lịch Long An; doanh nghiệp du lịch Long An và các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, với trên 200 đại biểu tham dự.

18-11-2022 Quang cảnh diễn đàn.jpg 

Quang cảnh diễn đàn

Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL nhấn mạnh: chuyển đổi số đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong ngành du lịch. Đây là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh Covid-19. Chuyển đổi số trong du lịch để phát triển du lịch số, du lịch thông minh là nội dung luôn được ngành du lịch Việt Nam nhấn mạnh và tập trung thực hiện những năm qua. Bởi đây không chỉ là xu thế mà còn là giải pháp mang tính chiến lược giúp bảo đảm sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của du lịch trong bối cảnh hiện nay.

18-11-2022 Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu khai mạc.jpg 

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu khai mạc

Sau phát biểu khai mạc, đại diện VNPT Long An trình bày về Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An góp phần thúc đẩy Chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An.

18-11-2022 Đại diện VNPT Long An trình bày Cổng thông tin và ứng dụng.jpg 

Đại diện VNPT Long An trình bày Cổng thông tin và ứng dụng
di động du lịch thông minh tỉnh Long An

Tiếp theo là diễn đàn với chủ đề chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An, những thời cơ, giải pháp và khuyến nghị từ chuyên gia, với sự điều phối của bà Nguyễn Thị Thuý Phượng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong (MEFAST). Cùng sự tham gia của các chuyên gia:

Ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS group) chia sẻ và giới thiệu các giải pháp đối với chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch Long An.

TS. Nguyễn Thuý Lan Chi, Hiệu trưởng Trường Công nghệ, Đại học Văn Lang trình bày ứng dụng công nghệ viễn thám và WebGIS phục vụ quảng bá và điều hành chuỗi sản phẩm du lịch nông thôn mới; quản lý điểm đến du lịch, quản lý khách du lịch đến địa phương bằng công nghệ chuỗi khối Blockchain - xu thế mới hiện nay.

TS. Lê Minh Thành, Trưởng Khoa Du lịch, Đại học Văn Lang trình bày xu thế chuyển đổi số du lịch và nguồn nhân lực số cho ngành này, những đề cập trong trường hợp cụ thể ở Long An;

TS. Lê Trọng Nhân, chuyên ngành điện - điện tử và công nghệ thông tin tại Pháp - Giảng viên Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ một trong số phương thức mới quảng bá tài nguyên, sản phẩm du lịch bản địa, đó chính là E - Magazines; ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR trong việc trải nghiệm các sản phẩm du lịch nông thôn mới đặc thù: hành trình du khảo văn hóa miệt vườn Tây Nam Bộ, du lịch nông thôn mới gắn với phát triển sản vật đặc hữu, làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP và nông sản địa phương, du lịch tâm linh, tín ngưỡng gắn với di chỉ văn hóa khảo cổ học và các loại hình nghệ thuật di sản.

Ông Trương Gia Khánh, General Director Vian Travel - CEO DTS Foundation - PCT CLB Du lịch Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam trình bày tăng trưởng kinh doanh dịch vụ du lịch hiệu quả với thương mại điện tử.

18-11-2022 Các chuyên gia chủ trì thảo luận trong diễn đàn.jpg 

Các chuyên gia chủ trì thảo luận trong diễn đàn

Sau diễn đàn, Ông Lê Hồng Đức, Trưởng phòng Giải pháp Quảng cáo - Đại diện Cty CP Công nghệ Haravan tập huấn "Quảng bá du lịch Long An sáng tạo với kỹ năng số", với nội dung: xu hướng Digital Marketing trong ngành du lịch, những câu chuyện điển hình thành công trong Chuyển đổi số du lịch, phương pháp ứng dụng kỹ thuật số, nền tảng số trong quảng bá du lịch,…

18-11-2022 tặng hoa cho các chuyên gia.jpg 

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL
tặng hoa cho các chuyên gia

Phát biểu bế mạc diễn đàn, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL gửi lời cảm ơn và mong rằng trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong, Trường Đại học Văn Lang, VNPT Long An, doanh nghiệp du lịch của tỉnh Long An và các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ để du lịch Long An ngày càng phát triển bền vững./.

Hoàng Quân


18/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
KHỞI SẮC DU LỊCH LONG AN DỊP LỄ 30/4 VÀ 1/5 NĂM 2022 KHỞI SẮC DU LỊCH LONG AN DỊP LỄ 30/4 VÀ 1/5 NĂM 2022

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 kéo dài 4 ngày được xem là thời điểm vàng để ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Long An nói riêng khởi động lại sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Long An đều mở cửa đón khách du lịch trở lại, tạo đà kích cầu và phát triển du lịch tỉnh nhà.

Trong dịp lễ vừa qua, lượt khách du lịch đến tham quan tại Long An khoảng 35.000 lượt, doanh thu khoảng 18 tỷ đồng. Trong đó, Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ huyện Đức Hòa đón hơn 500 lượt khách đến tham quan; Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập huyện Mộc Hóa đón khoảng 1.300 lượt khách; các khu di tích lịch sử - văn hóa và Bảo tàng tỉnh đón khoảng 300 lượt khách; Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) đón khoảng 5.000 lượt khách; Vườn thú Mỹ Quỳnh đón khoảng 6.000 lượt khách tham quan. Đặc biệt trong dịp lễ năm nay, Sân West Lakes Golf và Villass Long An huyện Đức Hòa đưa vào hoạt động thử nghiệm Công viên nước Dino Water Park đón khoảng 3.000 lượt khách đến vui chơi, giải trí.

 4-5-2022 Du khách tham quan Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ.jpg

Du khách tham quan Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ

Ngoài ra, du khách còn đến tham quan nhiều khu/điểm khác trên địa bàn tỉnh như: Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi Garden huyện Bến Lức.

4-5-2022 Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập.jpg 

Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập

4-5-2022 Du khách tham quan tại vườn thú Mỹ Quỳnh.jpg 

Du khách tham quan tại vườn thú Mỹ Quỳnh

Nhìn chung, tình hình kinh doanh của các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Long An rất khả quan trong dịp lễ năm nay. Công tác an ninh trật tự được bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách du lịch; đồng thời, đảm bảo an ninh, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra các tệ nạn xã hội trong các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Các dịch vụ được niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng tùy tiện tăng giá, gây sốt giá làm ảnh hưởng xấu đến du lịch Long An./.

Hoàng Quân


04/05/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN GIAI ĐOẠN 2022 - 2025 HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN GIAI ĐOẠN 2022 - 2025

Sáng 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Phát triển bền vững du lịch Long An giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có Phó Vụ trưởng Vụ lữ hành, Tổng cục Du lịch - Nguyễn Đạo Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn - Ngô Thị Phương Lan cùng các chuyên gia du lịch, đại diện ngành Du lịch từ TP.HCM và các tỉnh bạn.

20-9-2022 Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được mong muốn các chuyên gia, nhà nghiên cứu, lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh bạn phân tích, đánh giá các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm giúp Long An khai thác tối đa tiềm năng của ngành Du lịch. 

Long An có rất nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, có nhiều di tích lịch sử cách mạng quan trọng,... Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành du lịch tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế về đầu tư, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ du lịch,... Theo Bí thư Tỉnh ủy, ngành Du lịch Long An chỉ vừa chớm nở, vẫn là một điều trăn trở, tìm hướng phát triển. 

20-9-2022 Quang cảnh hội thảo.jpg

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã có phát biểu tham luận, phân tích về du lịch Long An gồm di tích lịch sử - văn hóa; du lịch lễ hội; chuyển đổi số trong phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tại Long An; phát triển làng nghề trồng mai để phát triển du lịch tại Long An. Ngoài các phát biểu tham luận, đại biểu dự hội thảo còn có nhiều ý kiến xoay quanh việc thực hiện chuyển đổi số; phân tích và lựa chọn sản phẩm du lịch có thể khai thác ngay; đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch thời gian tới. Trong đó, vấn đề về giao thông, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp lữ hành. Long An tuy có tiềm năng du lịch sinh thái nhưng do hạ tầng chưa đáp ứng nên việc thúc đẩy phát triển du lịch gặp nhiều khó khăn. 

20-9-2022 Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu phát biểu tại hội thảo.jpg 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu phát biểu tại hội thảo

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị UBND tỉnh tập trung xây dựng các dự án du lịch nông nghiệp như du lịch nông nghiệp gắn với cây chanh và du lịch nông thôn gắn với làng mai; du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe dành cho người lớn tuổi tại Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười. 

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cảm ơn những đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, những người làm du lịch,... Ông kỳ vọng, du lịch Long An sẽ có những bước tiến vượt bậc trong tương lai./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/hoi-thao-phat-trien-du-lich-long-an-giai-doan-2022-2025-a141909.html


20/09/2022 6:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN CÓ THÊM ĐIỂM DU LỊCH MỚI LONG AN CÓ THÊM ĐIỂM DU LỊCH MỚI

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) thẩm định, tham mưu UBND tỉnh ra Quyết định số 11816/QĐ-UBND ngày 23/11/2021 công nhận Điểm du lịch lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi thuộc Công ty CPTM & ĐT Chanh Việt là Điểm du lịch cấp tỉnh.

10-01-2021 khảo sát diem du lich Chavi.jpg­­­­­­

Ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL khảo sát
Điểm du lịch lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi

Điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi tọa lạc tại số 888 Km34+100, quốc lộ N2, ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức. Với diện tích khoảng 44,5 ha, điểm du lịch có vườn chanh, vườn hoa và vườn cây ăn trái đặc trưng sông nước miền Tây, khu nhà nuôi trồng đông trùng hạ thảo,khu học tập và trải nghiệm quy trình từ trồng trọt đến chế biến và thương mại hóa các sản phẩm từ chanh và các nông sản khác.

10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 1).jpg 

Khi đến đây, du khách sẽ được tham quan vườn chanh, khu nuôi cấy đông trùng hạ thảo và khám phá quy trình nuôi trồng, chế biến và dùng thử các sản phẩm này. Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa miền Tây thông qua thực hành trồng lúa nước, tát mương, bắt cá, tham gia các trò chơi dân gian; tham quan khu trưng bày nông cụ liên quan đến lúa nước, nhà trưng bày các vật dụng sinh hoạt đặc trưng Nam Bộ. Đặc biệt, du khách sẽ có dịp thưởng thức, mua sắm các sản phẩm đặc trưng của Chavi, sản phẩm OCOP của tỉnh Long An.

 10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 2).jpg

Ngoài ra, khách du lịch còn được tham quan khu trưng bày và thương mại hóa các sản phẩm từ chanh và các nông sản khác, khu học tập và trải nghiệm cách làm nông nghiệp lúa nước và khu trưng bày nông cụ liên quan đến lúa nước, nhà trưng bày các vật dụng sinh hoạt đặc trưng Nam Bộ.

 10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 3).jpg

Đây là điểm du lịch mới lạ, độc đáo sẽ mang lại cho du khách sự trải nghiệm thú vị từ trồng trọt, chế biến các nông sản địa phương đến hòa mình vào nét văn hóa, ẩm thực miền Tây, rất phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên và gia đình tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm vào dịp cuối tuần. Điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi đi vào hoạt động góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút du khách, góp phần đưa du lịch Long An phục hồi và phát triển./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


10/01/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM DỰ LỄ HỘI CÔNG DIỄN VÀ XÁC LẬP KỶ LỤC “MÓN NGON 13 TỈNH, THÀNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  NHIỀU NHẤT VIỆT NAM” NĂM 2022 LONG AN THAM DỰ LỄ HỘI CÔNG DIỄN VÀ XÁC LẬP KỶ LỤC “MÓN NGON 13 TỈNH, THÀNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  NHIỀU NHẤT VIỆT NAM” NĂM 2022

Ngày 22/11/2022, Liên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thuộc Hiệp hội du lịch ĐBSCL tổ chức Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục "Món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam" năm 2022. Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục lần này quy tụ 30 đội với 60 nghệ nhân ẩm thực đến từ 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Các nghệ nhân tham gia thực hiện 130 món ăn ngon, đặc trưng của vùng trong khoảng thời gian 120 phút với các món sốt, hấp, chiên, lẩu, kho, canh, khìa, chưng, xào, um… được sắp xếp hợp lý theo từng tiêu chí và chủ đề thực đơn đã chuẩn bị từ trước.

 24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (3).jpg

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao giấy chứng nhận xác lập kỷ lục
các món ăn khu vực ĐBSCL

Trong đó, nhà hàng Làng Việt tại thành phố Tân An đã đại diện tỉnh Long An tham gia lễ hội với các món ăn dân dã, gần gũi, mang đậm đà hương vị của vùng đất Long An như món canh rau cá bóng, ức vịt sốt thanh long, gỏi mùa nước nổi, bánh khoai mỡ, bánh khoai mì bến kè, chuột đồng nướng tỏi, chả giò cá lóc.

 24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (6).jpg

Gỏi mùa nước nổi

24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (7).jpg 

Bánh khoai mỡ

Anh Phạm Ngọc Hiển, chủ nhà hàng Làng Việt cho biết, các món ăn mang đến lễ hội lần này là các món đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, với các nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, gắn liền với con người và vùng đất Long An như hẹ nước, bông điên điển, cá lóc đồng, chuột đồng,… Hương vị các món ăn đậm đà, cách làm đơn giản, phù hợp với các bữa ăn hằng ngày trong gia đình hoặc dung để tiếp khách.

 24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam.jpg

Anh Phạm Ngọc Hiển chăm chút bày trí từng món ăn tại lễ hội

Tại lễ hội, các món ăn được trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Trong đó, tỉnh Long An có 3 món trong 130 món ngon đặc trưng vùng ĐBSCL được xác lập kỷ lục là chả giò cá lóc, canh rau cá bóng và ức vịt sốt thanh long. Ngoài những món nổi tiếng của vùng đất Long An, lễ hội quy tụ nhiều món ăn ngon của các tỉnh, thành trong vùng. Thực khách sẽ được chứng kiến và thưởng thức hương vị đặc trưng các món ăn của từng địa phương theo cách làm mới lạ và vô cùng đặc biệt như lẩu bần phù sa, sỏi mầm, bánh củ cải Bạc Liêu, gỏi xứ dừa, gỏi sầu đâu, bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, hủ tiếu Mỹ Tho và bánh bầu Sóc Trăng...

24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (10).jpg 

Chả giò cá lóc

 24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (4).jpg

Canh rau cá bóng

24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (5).jpg 

Ức vịt sốt thanh long

Kết thúc chương trình, Hội đồng Ban Giám khảo gồm những nghệ nhân nổi tiếng đến từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức công nhận "130 món ngon đặc trưng vùng ĐBSCL"; Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục "Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam". Sự kiện nhằm mục đích xác lập bản quyền món ăn, nâng cao uy tín, vị thế của 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác quảng bá ẩm thực và đặc sản đặc trưng của vùng đến du khách trong nước và quốc tế, khai thác thế mạnh văn hóa ẩm thực của địa phương. Đây còn là hoạt động nhằm từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch, tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến ĐBSCL./.

Kim Thoa


24/11/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH YÊN BÁI KHẢO SÁT MÔ HÌNH  DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LONG AN SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH YÊN BÁI KHẢO SÁT MÔ HÌNH  DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LONG AN

Ngày 24/11/2022, Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Yên Bái đến khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Long An. Đoàn công tác gồm đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái; bà Trần Thị Thúy Lưu, Trưởng phòng Quản lý du lịch; đại diện Trung tâm Quản lý di tích và phát triển du lịch; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ; cùng các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tại các huyện Yên Bình, Văn Yên, Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái.

28-11-2022 Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tham quan.jpg 

Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tham quan
chợ nông sản tại huyện Thạnh Hóa

Đoàn công tác đã đến tham quan chợ nông sản tại huyện Thạnh Hóa và khảo sát mô hình du lịch cộng đồng tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa). Trong chuyến khảo sát, Đoàn được trải nghiệm các dịch vụ đi thuyền kéo cáp, tàu máy vỏ lãi, đi bộ, xe điện ngắm cảnh trong rừng tràm, nghỉ đêm tại khách sạn giữa rừng, thưởng thức ẩm thực với các món ngon đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, giao lưu văn nghệ với Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Mộc Hóa.

28-11-2022 Trải nghiệm dịch vụ đi tàu máy vỏ lãi trên sông.jpg 

Trải nghiệm dịch vụ đi tàu máy vỏ lãi trên sông
tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập

Ngoài ra, Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái còn trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm với tỉnh Long An về phương thức tổ chức, xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng tại Long An và Yên Bái. Qua đó, rút ra những kinh nghiệm cần thiết áp dụng vào thực tế của địa phương trong công tác xây dựng, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

28-11-2022 Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến khảo sát.jpg 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến khảo sát mô hình
du lịch cộng đồng tại huyện Mộc Hóa

Ngoài tỉnh Long An, Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tiếp tục khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


28/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
GẦN 200 GIAN HÀNG THAM GIA LỄ HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ - NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI HỘI CHỢ TRIỂN LÃM OCOP TỈNH LONG AN NĂM 2022 GẦN 200 GIAN HÀNG THAM GIA LỄ HỘI ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ - NGHỀ TRUYỀN THỐNG GẮN VỚI HỘI CHỢ TRIỂN LÃM OCOP TỈNH LONG AN NĂM 2022

Chiều 17/9, UBND tỉnh Long An tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống gắn với Hội chợ Triển lãm OCOP tỉnh Long An năm 2022. Chương trình nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 diễn ra từ ngày 17 - 21/9/2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa dự.

 17-9-2022 Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.jpg

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh - 
Nguyễn Thanh Truyền phát biểu khai mạc lễ hội

Lễ hội được tổ chức tại Công viên TP.Tân An có quy mô gần 200 gian hàng, quy tụ nhiều sản phẩm hàng hóa theo 3 nhóm chính: Ẩm thực, làng nghề, OCOP với sự tham gia của 14 Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch trong cả nước: Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng,…

 17-9-2022 Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc.jpg

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh - Nguyễn Thanh Truyền cho biết, nhân Kỷ niệm 55 năm tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" (17/9/1967 - 17/9/2022), được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 với 13 hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Lễ hội Ẩm thực đường phố - Nghề truyền thống gắn với Hội chợ Triển lãm OCOP tỉnh nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022.

 17-9-2022 Các đại biểu xem nghệ nhân phi lê cá ngừ đại dương Bình Định.jpg

Các đại biểu xem nghệ nhân phi lê cá ngừ đại dương Bình Định

Đồng thời, ông Truyền nhấn mạnh, chương trình là cơ hội để tỉnh Long An giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quý báu của các tỉnh, thành phố, qua đó, giúp cho du lịch Long An sớm hòa nhập với xu thế phát triển du lịch chung của vùng và của cả nước.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để tỉnh đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch kết hợp quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống nhằm giữ lửa cho làng nghề truyền thống, góp phần hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh OCOP tỉnh tiếp tục phát triển, tăng giá trị nông sản địa phương, qua đó góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Hiện tỉnh Long An có trên 42 sản phẩm OCOP đạt chuẩn, trong đó, có 26 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 16 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

17-9-2022 Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa tham quan các gian hàng.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa tham quan các gian hàng

Tham gia Tuần Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022, huyện Thạnh Hóa góp mặt nhiều sản phẩm. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha thông tin: "Huyện có 3 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao là 2 sản phẩm mật ong và 1 sản phẩm rượu chanh. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực để nâng hạng sao sản phẩm OCOP. Mặt khác, huyện còn giới thiệu một số sản phẩm đang trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để đăng ký OCOP và các mặt hàng nông sản chủ lực của huyện. Lễ hội là dịp để huyện quảng bá hình ảnh, cũng như các sản phẩm đặc trưng đến gần với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh".

17-9-2022 Lễ hội quy tụ nhiều món ăn hấp dẫn thu hút khách tham quan.jpg 

Lễ hội quy tụ nhiều món ăn hấp dẫn thu hút khách tham quan

17-9-2022 Du khách tham quan các gian hàng.jpg 

Du khách tham quan các gian hàng

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia đồng hành triển lãm của các nhà tài trợ như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín và nhiều đơn vị tài trợ khác. Đây là cầu nối cho các doanh nghiệp Long An và các tỉnh, thành phố có dịp giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, kết nối giao thương, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/gan-200-gian-hang-tham-gia-le-hoi-am-thuc-duong-pho-nghe-truyen-thong-gan-voi-hoi-cho-trien-lam-oc-a141776.html


17/09/2022 6:00 CHĐã ban hànhApproved
BẾN LỨC: ĐẢM BẢO VỆ SINH MÔI TRƯỜNG CHUẨN BỊ CHO  TUẦN VĂN HÓA – DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2022 BẾN LỨC: ĐẢM BẢO VỆ SINH MÔI TRƯỜNG CHUẨN BỊ CHO  TUẦN VĂN HÓA – DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2022

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An diễn ra từ ngày 17/9/2022 đến ngày 21/9/2022. Hưởng ứng sự kiện này, Chi đoàn Quân sự, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bến Lức phối hợp cùng Đoàn Thanh niên thị trấn Bến Lức tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan tại một số khu vực trên địa bàn thị trấn nhằm tạo ấn tượng cho du khách khi đến địa phương.

ngay 19-8-2022Ra quan ve sinh moi truong huong ung Tuan Van Hoa _ Du lich.jpg 

Trong các ngày ra quân, hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và người dân địa phương tham gia quét dọn, thu gom rác tại các tuyến đường trên địa bàn thị trấn. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, hiện nay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng ra quân vệ sinh môi trường để đường phố xanh, sạch, đẹp, tạo ấn tượng tốt cho du khách đến địa phương nhân sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An.

Theo dự kiến, Tuần Văn hóa – Du lịch diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, trong đó có một số hoạt động diễn ra tại huyện Bến Lức như Cuộc thi Hoa khôi Sông Vàm, Không gian trò chơi dân gian và trò chơi tuổi thơ miền quê… Vì thế thời điểm này, công tác vệ sinh môi trường, cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí ở nơi diễn ra các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch đang được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và người dân huyện Bến Lức khẩn trương chuẩn bị; qua đó tạo không khí sôi nổi đón chờ sự kiện có ý nghĩa kích cầu du lịch trong năm.  

ngay 19-8-2022 Ra quan ve sinh moi truong huong ung Tuan Van Hoa _ Du lich.jpg 

Với tinh thần chủ động, khẩn trương, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ trong việc đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, huy động sự tham gia của nhân dân địa phương là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022; tạo ấn tượng tốt đẹp, lan tỏa hơn nữa hình ảnh du lịch huyện Bến Lức an toàn, thân thiện, mến khách./.

Việt Hằng


24/08/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH TỪ NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ” KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH TỪ NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ”

Long An hiện có 122 di tích lịch sử (DTLS) - văn hóa, trong đó, có 21 di tích cấp quốc gia, 101 DTLS cấp tỉnh. Các di tích không chỉ góp phần giáo dục truyền thống cho người dân, thế hệ trẻ mà còn là điểm đến thú vị với tiềm năng lớn về phát triển du lịch.

Sức hút từ giá trị lịch sử

Là cựu học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP.Tân An, chị Hà Kim Ngân (29 tuổi) vẫn nhớ như in những bài giảng của thầy cô về Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực. Chị Ngân cho biết, trong suốt 5 năm theo học tại trường, học sinh thường xuyên được thầy cô giới thiệu về ông. Được dạy và học dưới mái trường mang tên AHDT Nguyễn Trung Trực, mỗi giáo viên và học sinh đều cố gắng học tập, giảng dạy thật tốt để xứng đáng với tên gọi của trường.

 5-5-2022 Đoàn khách tham quan dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.jpg

Đoàn khách tham quan dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc
Nguyễn Trung Trực tại Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Đã biết về lịch sử nhưng khi đến tham quan Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo (huyện Tân Trụ), được nghe thuyết minh ngay tại "địa chỉ đỏ", chị Ngân thêm hiểu và tự hào hơn về khí phách hiên ngang, lòng quả cảm và sự hy sinh oanh liệt của AHDT Nguyễn Trung Trực. "Tôi đến thăm Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo nhân dịp Lễ kỷ niệm 151 năm Ngày hy sinh của AHDT Nguyễn Trung Trực. Khu di tích có diện tích rộng rãi, được xây dựng khang trang, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với thế hệ cha ông. Nơi đây còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Vào ngày giỗ cụ Nguyễn Trung Trực, khách thập phương đến đây thắp hương tưởng niệm. Đây cũng là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá điểm du lịch của Long An" - chị Ngân cho biết.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng bao gồm gian thờ chính và 2 gian thờ phụ. Gian thờ chính thờ AHDT Nguyễn Trung Trực, gian phụ bên phải thờ các tướng lĩnh, gian phụ bên trái thờ các nghĩa quân vong trận. Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, SN 1838 tại xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Khi thực dân Pháp chiếm các tỉnh Nam kỳ, ông là một trong những người đầu tiên ở Nam bộ phất cờ khởi nghĩa, tụ họp nghĩa quân kháng Pháp vào nửa cuối thế kỷ XIX. Vào ngày 10/12/1861, dưới sự giúp đỡ của nhân dân và hương chức làng Nhựt Tảo, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân đốt tàu chiến L'Espérance của thực dân Pháp.

Sau trận đánh, Nguyễn Trung Trực lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp, lập nên những chiến công vang dội. Điển hình là trận đánh đầu tiên nghĩa quân chiếm được trung tâm đầu não địch trong 5 ngày ở Kiên Giang, sau đó ra Phú Quốc lập căn cứ chống Pháp lâu dài. Trước sự đàn áp của quân địch và muốn cứu nhân dân cùng phong trào kháng Pháp, Nguyễn Trung Trực đành để giặc bắt. Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), thực dân Pháp xử chém ông tại Rạch Giá. Nguyễn Trung Trực là tấm gương anh hùng bất khuất với câu nói bất hủ: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây". Sau khi ông hy sinh, người dân nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long lập đền thờ. Tại Long An, lễ kỷ niệm ngày hy sinh của ông được tổ chức hàng năm tại Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo (xã Tân Bình, huyện Tân Trụ) và DTLS khu vực Xóm Nghề (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức).

Ngày 19/4/2022, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình du lịch đường sông đôi dòng Vàm Cỏ nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến nổi tiếng, mang đặc trưng của quê hương Long An dọc 2 dòng Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Trong chuyến hành trình tham quan, khám phá này, đoàn đến thăm Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo. Đây được xem là điểm đến thú vị cho tuyến du lịch đường sông từ TP.HCM về Long An.

Được biết, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh kết nối và phối hợp Saigon Waterbus thử nghiệm, khảo sát tuyến du lịch đường sông từ ga Bạch Đằng (TP.HCM) đến Bến Lức, từ đây sẽ phát triển tuyến Bến Lức - Tân Trụ, Thủ Thừa.

Nhiều tiềm năng du lịch

Cách trung tâm TP.Tân An gần 50km, Khu DTLS Cách mạng tỉnh (xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ) là nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng và hoạt động của Tỉnh ủy Long An trong công cuộc chống ngoại xâm, đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nơi đây, Tỉnh ủy Long An kiên trì bám trụ, vượt qua những khó khăn, thử thách, chịu đựng mọi gian khổ, hy sinh để cùng nhân dân làm nên truyền thống cao quý "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

5-5-2022 Một phần của Khu Di tích lịch sử Cách mạng tỉnh nhìn từ trên cao.jpg 

Một phần của Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh nhìn từ trên cao

Với những giá trị lịch sử quý báu, Khu DTLS Cách mạng tỉnh được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là DTLS cấp quốc gia tại Quyết định số 3618/1998/QĐ/BVHTT, ngày 04/12/1998. Di tích được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đầu tư tôn tạo và được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần IX xác định là công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2010 - 2015. Với tổng diện tích hơn 98ha, khu di tích được xây dựng với nhiều hạng mục về hạ tầng kỹ thuật, đền tưởng niệm, nhà khách - nhà truyền thống, một số cụm di tích gốc,...

Đến với nhà trưng bày Khu DTLS Cách mạng tỉnh, mọi người được tận mắt chiêm ngưỡng những tài liệu, hiện vật, văn hóa, lịch sử của quê hương Long An anh hùng. Không chỉ mang giá trị lịch sử, nơi đây còn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

 5-5-2022 Khu Di tích lịch sử Cách mạng tỉnh là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử.jpg

Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống
lịch sử, lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh niên

Trưởng ban Quản lý Khu DTLS Cách mạng tỉnh - Nguyễn Long Cư thông tin: "Thời gian qua, Khu DTLS trở thành điểm đến quen thuộc trong hành trình về nguồn của khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ. Không chỉ tại Long An, nhiều trường học ở TP.HCM cũng đến đây tham quan, qua đó giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước cho học sinh, sinh viên. Vào ngày thường và cuối tuần cũng có khách đến tham quan nhưng đông nhất là vào các dịp lễ".

Ngoài những điểm đến trên, tỉnh còn rất nhiều "địa chỉ đỏ" gắn với du lịch như Khu DTLS Nhà Tổng Thận (TP.Tân An), Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức), DTLS Đồn Rạch Cát (huyện Cần Đước),...Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác quản lý, bảo tồn, tu bổ DTLS - văn hóa trên địa bàn. Điều này vừa thể hiện lòng tri ân, đạo lý Uống nước nhớ nguồn, vừa tạo thêm điểm nhấn để phát huy tiềm năng phát triển du lịch về nguồn tại các "địa chỉ đỏ" - những điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách tìm về với cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/khai-thac-tiem-nang-du-lich-tu-nhung-dia-chi-do-a134962.html


05/05/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp - Prayvo thông thương với Vương quốc Campuchia. Với vị trí chiến lược đặc biệt đó, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế quan trọng ở Nam Bộ và có vị thế quan trọng trong giao thương và du lịch.

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành và địa phương, du lịch Long An đã có những bước khởi sắc đáng kể đưa du lịch Long An phát triển, tạo thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày một toàn diện của du lịch Việt Nam với khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên đã gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế của tỉnh, trong đó có hoạt động du lịch. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh như: Công suất phòng của các cơ sở lưu trú trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; các khu/điểm du lịch trên địa bàn đã phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động; nhiều lễ hội đã dừng tổ chức và đón khách du lịch để bảo đảm sức khỏe cho du khách và cộng đồng; các hoạt động, kế hoạch phát triển thị trường của nhiều doanh nghiệp bị xáo trộn, ngưng trệ dẫn đến việc làm của lao động ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng; nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với nhân viên… Từ những khó khăn trên đã ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đồng thời kéo theo hoạt động của ngành du lịch nói chung, doanh thu ngành du lịch Long An nói riêng giảm xuống đáng kể. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách du lịch đến Long An chỉ khoảng 363.246 lượt khách, giảm khoảng 71% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 1.308 lượt khách, giảm khoảng 90% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 192 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, để ngành du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục trong thời gian tới phát triển theo đúng định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển du

lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt, Long An tập trung thực hiện các giải pháp:

- Đối với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch:

Nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp như chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư hạ tầng du lịch, các khoản vay, thuế... Cụ thể, giãn tiến độ trả tiền thuê, giảm, miễn tiền thuê cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong một thời gian nhất định.

Tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ phục vụ… trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh, Website, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh để thu hút khách du lịch; khuyến khích nhân dân hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để khôi phục thị trường du lịch.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động mọi thành phần kinh tế, nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch (nghiên cứu các chính sách xã hội hóa nhằm thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào du lịch của tỉnh); quản lý chặt chẽ các loại dịch vụ, phí dịch vụ phục vụ du khách; nâng cao ý thức phục vụ trong kinh doanh, tránh làm mất giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, triển khai có hiệu quả kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2020, xây dựng hình ảnh và thương hiệu có chiều sâu.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, định hướng, nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào ứng xử văn minh thân thiện với du khách (tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch).

Tăng cường quản lý bảo đảm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua Internet và hệ thống các ấn phẩm quảng bá du lịch.

- Đối với các khu/điểm du lịch, các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch:

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cấp sản phẩm cũ, giảm giá phòng, giá vé tham quan, giá tour; liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch. Đồng thời cùng chung tay xây dựng các chương trình quảng bá xúc tiến chung để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách.

Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch.

Xây dựng chương trình hành động với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá nhằm tăng cường thu hút khách du lịch, có những gói sản phẩm riêng đặc trưng của từng khu/điểm du lịch nhằm kích cầu thị trường khách nội địa.

Phối hợp kết nối mời các đoàn hãng lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình, nghiên cứu sản phẩm mới nhằm quảng bá chung về một điểm đến du lịch thống nhất.

Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển cần liên kết, giảm giá, nâng cao chất lượng dịch vụ thu hút khách, để hỗ trợ nhau cùng phát triển./.

Mỹ Phượng

17/08/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG LONG AN ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG LONG AN

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An vừa tổ chức famtrip tour mẫu đường sông với chủ đề "Hào hùng đôi dòng Vàm Cỏ". Hành trình khảo sát du lịch đường sông lần này có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia Khoa Văn hóa học thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hùng Vương, Đại học Kinh tế - Tài Chính, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Tây Ninh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh, đại diện đơn vị đầu tư, khai thác tuyến du lịch Saigon Waterbus (Thành phố Hồ Chí Minh) và Happyland (Bến Lức, Long An).

21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 1).jpg 

Đoàn di chuyển bằng xe điện tham quan Happyland

Trở thành những du khách đầu tiên trong hành trình lần này, đoàn được trải nghiệm cảm giác đi tàu từ Thành phố Hồ Chí Minh về đến Khu phức hợp giải trí Khang Thông - Happyland, nơi tích hợp 3 nền văn hóa Bắc – Trung – Nam.

Xuôi dòng Vàm Cỏ Đông, đoàn di chuyển về vùng đất Tân Trụ anh hùng, nổi tiếng với Khu di tích Vàm Nhựt Tảo, thưởng thức các món ăn đặc sản mang hương vị của vùng đất phèn mặn như thanh long sấy, rượu, nước ép… Đặc biệt, tại đây du khách được thả bộ thong dong trên "Con đường hạnh phúc" (Hàng cau vua), hòa mình vào không gian mát mẻ, yên bình của một vùng quê bom cày đạn nổ năm nào, nay đã xanh màu ấm no, hạnh phúc.

 21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 2).jpg

Đoàn thắp hương Anh hùng Nguyễn Trung Trực tại
Khu di tích Vàm Nhựt Tảo

Về lại Tân An, đoàn viếng lăng mộ và đền thờ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, tham quan Khu công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường, ôn lại những chiến  công hào hùng của quân và dân Long An trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 3).jpg 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Tại Thủ Thừa, trên phà Vàm Thủ, đoàn được "lênh đênh" sông nước, nhìn ngắm, tham quan cảnh vật trên dòng kênh xanh, điểm giáp nước của 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây; thăm đình cổ Vĩnh Phong; viếng Chùa Linh Sơn Cổ Tự tại cù lao Mỹ Phước. Ngoài việc tham quan các di sản văn hóa, đoàn được trải nghiệm khá thú vị và hấp dẫn khi chiều về được ngắm hoàng hôn, thưởng thức các món ăn dân dã vùng sông nước, giao lưu đờn ca tài tử và thả đèn hoa đăng trên dòng Vàm Cỏ.

21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 4).jpg 

Dòng sông Vàm Cỏ Tây qua huyện Thủ Thừa có nhiều tiềm năng
phát triển du lịch đường sông

Đây là một trong những chương trình nhằm thực hiện kế hoạch phục hồi, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch năm 2022 của tỉnh Long An, với mục đích khai thác hiệu quả lợi thế du lịch đường thủy của địa phương, gắn kết hiệu quả các điểm đến hấp dẫn, thuận lợi trong việc xây dựng tour du lịch sinh thái đường sông để đáp ứng nhu cầu du khách hiện nay. Qua đó, nghiên cứu sản phẩm du lịch dựa trên những ưu điểm về văn hóa, lịch sử, khảo cổ, phong tục tập quán của cư dân hai bên bờ sông Vàm Cỏ. Đồng thời, tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh du lịch - dịch vụ lữ hành trong và ngoài tỉnh có điều kiện giao lưu liên kết hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm của Long An đến khách du lịch trong và ngoài nước.

 21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 5).jpg

Thưởng thức các món ăn đặc sản, tìm hiểu về ẩm thực, làng nghề Tân Trụ

Ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc Saigon Waterbus cho biết: Tôi rất kỳ vọng về du lịch Long an, địa phương có vị trí giao thông thuận lợi, có đủ điều kiện về những điểm đến để xây dựng tour du lịch đường sông, nhất là khai thác tuyến sông Vàm Cỏ, xây dựng kết nối tour ngắn ngày Thành phố Hồ Chí Minh và Long An để thu hút nguồn du khách dồi dào. Đặc biệt, Long An có thế mạnh về nông nghiệp sạch, địa phương cần khai thác thêm về du lịch nông thôn, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc, phải đem những cái chân thật nhất, gần gũi nhất, gợi lại những câu chuyện mang hơi thở của đất và người Long An. Có như vậy mới tạo được niềm tin và thu hút du khách tìm về.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Thơ, Trưởng Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đánh giá: Chuyến khảo sát du lịch đường sông Thành phố Hồ Chí Minh - Long An là trải nghiệm khá thú vị. Long An có bề dày về lịch sử văn hóa, là vùng đất có tài nguyên văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khu, điểm du lịch với nhiều nét nguyên sơ, có sức hút lớn đối với khách du lịch… có nhiều lợi thế phát triển du lịch văn hóa, du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái. PGS.TS cũng cho rằng, tuyến đường sông Vàm Cỏ được xem là tài nguyên du lịch phong phú. Dọc hai bờ sông từ Thành phố Hồ Chí Minh về Long An, du khách sẽ được nghe những câu chuyện về quá trình khai phá của vùng đất hơn 300 năm, hiểu về cuộc sống của cư dân bên ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh, về sự tác động của khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Sài Gòn – Chợ Lớn đối với vùng đất Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ. Long An điểm giao giữa Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam bộ, gần Thành phố Hồ Chí Minh, chuyến du lịch đi và về trong ngày mang tính khả thi, cả đường bộ lẫn đường thủy. Đặc biệt, cần chú ý truyền thông và xây dựng hình ảnh, tiếp cận quảng bá bằng nghệ thuật. Khắc phục những khó khăn, hạn chế về cơ sở vật chất và con người, hướng đến làm du lịch theo cách bình dị, gần gũi, có ký ức dân gian thông qua những câu chuyện. Từ đó, tạo nên được cảm xúc, tình yêu về mảnh đất Long An. Làm được những điều đó, tin rằng du lịch Long An sẽ cất cánh. 

 21-4-2022 Danh thuc tiem nang du lich duong song (hinh 6).jpg

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trên "Con đường hạnh phúc" Tân Trụ

Du lịch đường sông Vàm Cỏ là một sản phẩm hoàn toàn mới của du lịch Long An, là kết quả sự chủ động và nỗ lực của ngành du lịch, của doanh nghiệp nhằm khôi phục hoạt động du lịch và kinh tế trên địa bàn. Tour sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới, cảm nhận mới về vùng đất Long An anh hùng, an bình, dung dị mà không kém phần đặc sắc. Hy vọng chuyến đi lần này sẽ mở ra hướng mới cho du lịch đường sông giữa Long An và Thành phố Hồ Chí Minh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An – Nguyễn Tấn Quốc thông tin.  

Sau chuyến khảo sát này, đội ngũ chuyên gia các trường sẽ có những nghiên cứu, đánh giá và định hướng khoa học để du lịch Long An chuyển mình, phát triển và hội nhập./. 

Kim Thoa


21/04/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG CỦA DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG  NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG CỦA DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG 

Khi tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, hiện nhiều tỉnh khu vực Nam Bộ đã xây dựng và triển khai kế hoạch kích cầu, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch, đảm bảo an toàn, thích ứng với trạng thái "bình thường mới". Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã xây dựng Kế hoạch phục hồi, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch năm 2022 nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để người dân, du khách đi tham quan trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở VH, TT và DL đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động như khảo sát, tạo mới tour du lịch đường sông hình thành sản phẩm mới cho du lịch Long An; liên kết các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh để đưa các tiết mục nghệ thuật xiếc, đờn ca tài tử, cải lương vào chương trình tour nhằm tạo sức hấp dẫn phục vụ du khách; xây dựng tóm tắt nội dung cơ bản địa chí văn hóa bản địa, di tích lịch sử - văn hóa Long An, các địa phương trong tỉnh phục vụ cho hướng dẫn viên du lịch thông tin với du khách khi đến địa bàn Long An; mở các lớp tập huấn về du lịch, du lịch xanh, khởi nghiệp du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng cho các đối tượng muốn khởi nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Long An.

21-4-2022 Đoàn khảo sát tại Khu công viên tượng đài Long An.jpg 

Đoàn khảo sát tại Khu công viên tượng đài Long An trung dũng
kiên cường, toàn dân đánh giặc

Triển khai kế hoạch phục hồi, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch, ngày 09/02/2022, Sở VH, TT và DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuyến khảo sát tuyến du lịch đường sông Vàm Cỏ Đông xuôi về miền hạ, trên địa bàn huyện Cần Đước, Cần Giuộc và Tân Trụ. Tiếp đó, ngày 16/02/2022, Sở VH, TT và DL tổ chức chuyến khảo sát du lịch đường sông Vàm Cỏ Tây với nhiều hoạt động trải nghiệm, giao lưu, giải trí hấp dẫn. Qua hai chuyến khảo sát, đại diện các các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch, các nhà nghiên cứu đã có buổi tọa đàm trao đổi về các hình thức dịch vụ phục vụ khách du lịch, tiếp đón khách, đề xuất hướng đi mới để xây dựng sản phẩm du lịch đường sông độc đáo, hấp dẫn phục vụ du khách cho Long An. Tín hiệu đáng mừng bước đầu đã có tour đường sông Vàm Cỏ Đông được chào bán.

21-4-2022 Lãnh đạo Sở VH, TT và DL cùng lãnh đạo huyện Tân Trụ tại nhà cổ họ Lê.jpg 

Lãnh đạo Sở VH, TT và DL cùng lãnh đạo huyện Tân Trụ tại nhà cổ họ Lê

Với quyết tâm tạo mới tour du lịch đường sông, hình thành sản phẩm mới cho du lịch Long, ngày 19/4/2022, Sở VH, TT và DL phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Saigon Waterbus, Khu phức hợp giải trí Khang Thông – Happyland, các doanh nghiệp lữ hành, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện tổ chức famtrip tour mẫu đường sông Vàm Cỏ. Đoàn đã trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị trên địa bàn các huyện Bến Lức, Tân Trụ, Thủ Thừa và thành phố Tân An. Từ Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Tân An, đoàn hội ngộ và dùng điểm tâm tại Khu phức hợp giải trí Khang Thông – Happyland, sau đó đi du thuyền trên sông, ghé thăm các di tích lịch sử - văn hóa như Vàm Nhựt Tảo, Lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, làng nghề dệt chiếu Nhựt Tảo, Khu công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc, Đình Vĩnh Phong, tham quan cù lao Mỹ Phước - một cù lao nhỏ được dòng sông Vàm Cỏ Tây ôm trọn, viếng Linh Sơn cổ tự, thưởng thức các loại trái cây đặc sản bưởi, khóm, thanh long (thanh long tươi, rượu, nước ép thanh long…). Chương trình mang lại cho du khách nhiều cảm xúc đặc biệt khi ngao du trên 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây huyền thoại, dùng bữa tối với nhiều món ngon dân dã trong khung cảnh trăng thanh gió mát, thưởng thức và giao lưu đờn ca tài tử trên sông.

 21-4-2022 Đoàn dừng chân tại Vàm Thủ, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.jpg

Đoàn dừng chân tại Vàm Thủ, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An

21-4-2022 Đoàn khảo sát ngắm cảnh trên đường hàng cau.jpg 

Đoàn khảo sát ngắm cảnh trên đường hàng cau – con đường
nổi tiếng của huyện Tân Trụ

Theo dự báo trong thời gian tới, xu hướng du lịch "du lịch 4.0" và "du lịch 0.4" (trở về với thiên nhiên); du lịch nghỉ dưỡng, phục hồi và chăm sóc sức khỏe; du lịch gắn với văn hóa truyền thống, du lịch trở về với thiên nhiên, môi trường trong lành, yên tĩnh (sinh thái rừng, nông nghiệp, nông thôn); du lịch thông qua thực tế ảo, du lịch trải nghiệm sẽ là những loại hình phù hợp với thời kỳ hậu Covid-19. Chính vì thế, Long An đang xúc tiến mạnh mẽ công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá, liên kết phát triển du lịch. Đặc biệt, phối hợp khảo sát các tuyến du lịch đường sông nhằm khai thác hiệu quả lợi thế du lịch đường thủy của tỉnh Long An dựa trên những ưu điểm về văn hóa, lịch sử, khảo cổ, phong tục tập quán của cư dân hai bên bờ sông Vàm Cỏ; liên kết hợp tác với các đơn vị kinh doanh du lịch - dịch vụ lữ hành xây dựng tour du lịch đường sông hoàn chỉnh để chào bán trên thị trường.

21-4-2022 Đại diện Trường Đại học KHXH và NV Tphat bieu.jpg 

Đại diện Trường Đại học KHXH và NV Thành phố Hồ Chí Minh
phát biểu sau chuyến khảo sát

Qua các lần khảo sát tuyến du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Long An, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đơn vị kinh doanh du lịch - dịch vụ lữ hành đã có những trao đổi thẳng thắng, đóng góp mang tính xây dựng về phương hướng chiến lược, về cơ sở hạ tầng, kết nối, dịch vụ, trong đó chú trọng yếu tố an toàn cho du khách, chuyên nghiệp hóa dịch vụ, cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông, đa dạng hóa hình thức dịch vụ, chuyên nghiệp trong quản lý… nhằm giúp du lịch Long An sớm hoàn thiện, thu hút khách du lịch và phát triển trong thời gian sắp tới. Với tinh thần tiếp thu học hỏi, cầu thị và quyết tâm hành động, tin rằng ngành du lịch Long An sẽ khởi sắc mạnh mẽ trong thời gian tới./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


21/04/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI DU LỊCH PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI DU LỊCH

Xây dựng sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) đã khó nhưng việc đa dạng hóa, mở rộng thị trường càng khó hơn. Trong khi ngành du lịch tỉnh đang thiếu những sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn của từng địa phương để thu hút khách du lịch. Xác định được mối liên hệ mật thiết, những năm qua các cấp, ngành tỉnh đã triển khai phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng kết hợp phát triển du lịch nói chung, du lịch nông nghiệp nói riêng nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch cũng như mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP.

Tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch, ngày 31/3/2022, đại diện Phòng Quản lý du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tổ chức đánh giá các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP tại huyện Cần Giuộc gồm:

- Khảo sát và đánh giá hồ sơ sản phẩm rau xà lách Batavia Xuân Huy Thịnh tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (Ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc).

04-4-2022 tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (hinh 1).jpg­­­­­

04-4-2022 tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (hinh 2).jpg 

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh
tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh

- Khảo sát và đánh giá hồ sơ sản phẩm rau mát Phước Thịnh tại hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (Số 210, ấp Trong, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

 04-4-2022 làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (hinh 1).jpg

 04-4-2022 làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (hinh 2).jpg

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tham quan và
làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh

Qua thảo luận, đánh giá, đoàn công tác thống nhất điểm trung bình của sản phẩm rau xà lách Batavia Xuân Huy Thịnh tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh là 62,63 điểm và sản phẩm rau mát Phước Thịnh tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh là 64 điểm, đạt hạng 3 sao. Những vườn rau này vừa cung cấp rau sạch, vừa mở hướng làm du lịch canh nông, cho khách tham quan và mua rau tại vườn./.

Hoàng Quân


04/04/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2022 KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2022

Năm 2022, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Long An nói riêng dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên với sự nổ lực và quyết tâm đưa ngành du lịch Long An phát triển trở thành điểm hẹn du lịch của du khách trong và ngoài nước, đồng thời trở thành ngành kinh tế quan trọng có đóng góp tích cực vào GDP của tỉnh nói riêng và của khu vực nói chung đúng theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt. Theo đó, các sở, ngành cùng các địa phương trong tỉnh xây dựng Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2022 như sau:

Về đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch: Hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các hạng mục đang thi công và đi vào hoạt động các hạng mục đã hoàn thành đối với các dự án: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, dự án Vườn Thú Mỹ Quỳnh…; hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland). Đồng thời, kêu gọi nhà đầu tư tham gia đầu tư vào các di tích lịch sử trên địa bàn và hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục cũng như các chính sách ưu đãi liên quan khi đầu tư vào các di tích lịch sử.

30-3-2022 Làng nổi Tân Lập (ke hoach).jpg 

Làng nổi Tân Lập

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách góp phần thu hút khách du lịch đến Long An, năm 2022 Long An tiếp tục đôn đốc các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch tăng cường đầu tư, nâng cấp các dịch vụ phục vụ du khách; hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch, hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, lái tàu vận chuyển khách du lịch… thực hiện tốt các quy định của Luật Du lịch 2017, nhất là trong công tác đào tạo, bồi dưỡng về trình độ nghiệp vụ, nhằm nâng cao kiến thức cũng như chất lượng phục vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển; quan tâm chú trọng thực hiện việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư, khai thác các dịch vụ tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn để phục vụ khách tham quan... Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch đến các sở ngành, địa phương, người dân và các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động du lịch nhằm hướng đến nhận thức, thái độ lịch sự, cách ứng xử văn minh..., góp phần tạo dựng hình ảnh du lịch Long An văn minh, lịch sự và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

30-3-2022 Làng nổi Tân Lập (ke hoach 1).jpg 

Làng nổi Tân Lập

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch: Để phục vụ cho công tác đối ngoại và quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho du lịch của tỉnh, năm 2022 Long An tích cực cập nhật thông tin trên Trang thông tin điện tử về du lịch, Cổng thông tin và Ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An, bản đồ Số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An; liên kết với Trang thông tin điện tử của các địa phương để thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thông tin du lịch của Long An và các tỉnh, thành trên cả nước đến với du khách và bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, tham gia các lễ hội, sự kiện, hội chợ về du lịch, nhất là các sự kiện du lịch chung với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp với các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá, xúc tiến đầu tư nhằm huy động tối đa nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển du lịch theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

30-3-2022 Làng cổ Phước Lộc Thọ (ke hoach).jpg 

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về  đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Hỗ trợ, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn du lịch, kỹ năng giao tiếp, thông tin đối ngoại, nghiệp vụ ngoại giao lễ tân … cho các cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực du lịch; cử cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về du lịch do Tổng cục Du lịch, Dự án EU…tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Đồng thời, liên kết với các trường đào tạo về du lịch trong và ngoài tỉnh, đặc biệt các trường của Thành phố Hồ Chí Minh mở lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ lao động ngành du lịch; phối hợp với các địa phương hỗ trợ nhau trong việc giới thiệu giảng viên, thông tin các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về du lịch để phổ biến đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề cũng như chất lượng phục vụ du lịch.

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại: Nghiên cứu hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục có liên quan cũng như đẩy nhanh tiến độ các hạng mục đang đầu tư và đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành góp phần thu hút khách du lịch đến Long An; kêu gọi đầu tư vào các di tích lịch sử trên địa bàn, trong đó chú trọng đầu tư các dịch vụ phục vụ du khách. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại; nâng cao chất lượng các làng nghề, làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, các ngành nghề công nghiệp nông thôn; phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng mô hình sản phẩm OCOP; triển khai điểm trưng bày, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu…góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

30-3-2022 Khu vui chơi giải trí Happyland (ke hoach).jpg 

Khu vui chơi giải trí Happyland

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Năm 2022 ngân sách tỉnh tiếp tục phân bổ kinh phí cho phát triển hạ tầng du lịch và các tuyến đường giao thông phục vụ nhu cầu đi lại người người dân và khách du lịch, nhất là tuyến giao thông có kết nối đến các khu/điểm du lịch. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện, Long An chú trọng nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng 03 công trình trọng điểm của tỉnh tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI; đôn đốc các đơn vị thi công sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các tuyến đường đang thi công theo kế hoạch đề ra; tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng đường, cầu; giữ gìn vệ sinh, dọn dẹp thông thoáng mặt đường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông... nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ du lịch.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Tăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện đúng các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, niêm yết giá công khai, bán đúng giá…; tăng cường quản lý khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch đến Long An nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý đối với mọi hành vi lợi dụng tham quan du lịch để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch, phát huy vai trò của nhân dân trong việc tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

Về tăng cường công tác quản lý Nhà nước: Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về du lịch từ Sở đến các địa phương cấp huyện; tiếp tục thực hiện tốt các chức năng quản lý nhà nước về du lịch, trong đó tập trung hướng dẫn các cá nhân và doanh nghiệp du lịch thực hiện tốt các quy định của Luật, Nghị định, Thông tư về du lịch, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã được duyệt...; rà soát cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng tham gia đầu tư du lịch. Đồng thời, triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch nhằm giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19./.

Mỹ Phượng


30/03/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐƯA CẢI LƯƠNG VÀ XIẾC VÀO PHỤC VỤ DU LỊCH ĐƯA CẢI LƯƠNG VÀ XIẾC VÀO PHỤC VỤ DU LỊCH

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa triển khai thí điểm đưa cải lương và xiếc vào phục vụ tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm tạo thêm điểm nhấn và thu hút du khách.

 15-3-2022 biểu diễn một số tiết mục xiếc, ảo thuật tại khu vực công viên nước.jpg

Tại Vườn thú Mỹ Quỳnh, Đoàn xiếc Long An biểu diễn một số
tiết mục xiếc, ảo thuật tại khu vực công viên nước

Cụ thể, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An và Đoàn xiếc Long An (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh) vừa có chuyến biểu diễn tại Vườn thú Mỹ Quỳnh (huyện Đức Hòa) và khu Nhà cổ Phước Lộc Thọ (huyện Bến Lức) nhằm phục vụ du khách. 

Tại Vườn thú Mỹ Quỳnh, Đoàn xiếc Long An biểu diễn một số tiết mục xiếc, ảo thuật tại khu vực công viên nước phục vụ cho du khách lúc nghỉ ngơi, ăn nhẹ. Các tiết mục mang đến sự thích thú cho khách tham quan. Tại khu du lịch Nhà cổ Phước Lộc Thọ, các nghệ sĩ cải lương biểu diễn trong không gian cổ kính, lúc du khách dùng bữa nhằm tăng thêm giá trị dịch vụ và đem đến một trải nghiệm thú vị cho khách đến thăm Long An. 

15-3-2022các nghệ sĩ cải lương biểu diễn trong không gian cổ kính.jpg 

Tại khu du lịch Nhà cổ Phước Lộc Thọ, các nghệ sĩ cải lương
biểu diễn trong không gian cổ kính nhằm tăng thêm giá trị dịch vụ
và đem đến một trải nghiệm thú vị cho khách đến thăm Long An

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng, sau chương trình thí điểm, Sở tiếp tục thảo luận cùng các điểm du lịch để sắp xếp lịch biểu diễn phù hợp nhu cầu của từng điểm nhằm góp phần thu hút thêm du khách và tạo thêm điểm nhấn cho các tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh./.

Theo Báo Long An Online


15/03/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2021 KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2021

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong nước, trong đó có tỉnh Long An, dịch bệnh đã gây ra không ít khó khăn và ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân... trong đó có ngành du lịch. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc kịp thời của cả Hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên việc thực hiện Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2021 đạt được những kết quả như sau:

Về thực hiện mục tiêu: Năm 2021 Long An thu hút 350.000 lượt khách, giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 38% so với kế hoạch. Doanh thu du lịch đạt 180 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ, đạt 36% so với kế hoạch.

Về đầu tư, xây dựng dự án du lịch: Ngành du lịch Long An được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, đặc biệt là các dự án du lịch tại Long An. Theo đó các dự án du lịch thời gian qua đã được đầu tư, tôn tạo nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch của tỉnh. Đến nay đã có nhiều dự án, khu/điểm du lịch được các nhà đầu tư tiếp nhận đầu tư như: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen đã có Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười tiếp nhận dự án; Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười thuộc Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười; Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư; Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ do Công ty Cổ phần Rồng Việt đầu tư; Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi do Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt đầu tư; Dự án Vườn Thú Mỹ Quỳnh do Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Sài Gòn đầu tư; Sân West Lakes Golf và Villass Long An do Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế C.S.Q đầu tư.

 30-3-2022 Làng nổi Tân Lập.jpg

Làng nổi Tân Lập

Ngoài các dự án trên, hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng có các dự án đã và đang được các nhà đầu tư quan tâm như: Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu Lâm viên Thanh niên, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chánh - Kháng chiến Nam Bộ, Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Tượng đài Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Tính đến nay, toàn tỉnh có 507 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với tổng số 6.426 phòng, trong đó có 51 khách sạn gồm 1.130 phòng (04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao và 04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao). Bên cạnh đó, trong năm 2021 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã thẩm định lại và cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Tân An Long An thuộc địa bàn thành phố Tân An. Ngoài cơ sở lưu trú du lịch thì hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên du lịch cũng được quan tâm đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Hiện trên địa bàn có 14 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 01 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Du lịch Thiên Khánh. Đồng thời, có 17 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ còn hạn hoạt động, trong đó có 03 thẻ quốc tế và 14 thẻ nội địa. Nhìn chung các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn viên du lịch đã được hướng dẫn và thực hiện tốt các quy định của Luật Du lịch, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và ý thức tuân thủ pháp luật trong hoạt động du lịch.

30-3-2022 Làng cổ Phước Lộc Thọ.jpg 

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, góp phần thu hút khách du lịch cũng như thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Long An, theo đó thông tin về hình ảnh, điểm đến, dịch vụ, sản phẩm du lịch…thường xuyên được cập nhật trên Trang thông tin điện tử về du lịch, Cổng thông tin và Ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An. Bên cạnh đó, các sở, ngành tỉnh, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh cùng phối hợp với nhau tăng cường tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An. Ngoài ra, những hình ảnh, tiềm năng, sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu của Long An còn được tuyên truyền, quảng bá qua việc thực hiện Bản tin đối ngoại của tỉnh Long An được phát hành bằng tiếng Anh và tiếng Việt để gửi đến các cơ quan đại diện ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt trong năm 2021, du lịch Long An còn được quảng bá trên các trang thông tin của Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương (TPO) thông qua việc Long An đã trở thành thành viên thứ 130 của TPO.

Công tác quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư còn được đẩy mạnh qua việc: Tham gia các lễ hội, hội chợ, sự kiện du lịch… trong và ngoài tỉnh, trong đó đáng chú ý nhất là tham gia Hội thảo do TPO tổ chức qua hình thức trực tuyến nhằm trao đổi các giải pháp phát triển du lịch thích ứng với tình hình dịch Covid-19; xây dựng bản đồ Số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An; phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện khảo sát các điểm đến nhằm kết nối tour, tuyến, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh; liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh, Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL và các tỉnh, thành ĐBSCL. Điểm nổi bật trong năm 2021 là Long An phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam thực hiện đề tài "Đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh để thu hút khách du lịch tại tỉnh Long An", thời gian thực hiện đề tài là 2 năm (2021-2023). Mục tiêu của đề tài là nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; đa dạng hóa sản phẩm du lịch; tạo dựng, phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh… qua đó góp phần phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho du lịch, đồng thời phát triển du lịch của tỉnh đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách và đảm bảo sức cạnh tranh.

30-3-2022Dược liệu Đồng Tháp Mười.jpg 

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Trong năm 2021 Sở VH, TT và DL Long An đã phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh mở lớp bồi dưỡng công tác quản lý, tổ chức hoạt dộng du lịch nông thôn cho 200 học viên là công chức, viên chức, doanh nghiệp ngành du lịch, hộ kinh doanh… Lớp bồi dưỡng nhằm hướng đến phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng, xây dựng thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng độc đáo, tạo được tính liên kết mạnh mẽ giữa các địa phương trong tỉnh, hướng tới khả năng tạo bước đột phá cho du lịch Long An thích ứng an toàn, hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc thương mại: Năm 2021, Long An đã kêu gọi được các nhà đầu tư xây dựng 59 cửa hàng tiện ích. Trên địa bàn tỉnh, tính đến nay có 125 chợ, 07 siêu thị, 01 Trung tâm thương mại và 214 cửa hàng tiện ích. Ngoài ra, đang phối hợp với Công ty TNHH San Hà chuẩn bị đưa vào khai thác 02 Cửa hàng San Hà tại huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc nhằm trưng bày, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương. Trong năm 2021, Long An có 15 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, xếp hạng gồm 09 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 06 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Lũy kế đến nay, tỉnh có 26 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, xếp hạng gồm 18 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 08 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

 30-3-2022 Khu vui chơi giải trí Happyland.jpg

Khu vui chơi giải trí Happyland

Ngoài ra, hiện toàn tỉnh có 07 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia, 21 sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực, 52 sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh; 150 sản phẩm tiêu biểu cấp huyện; 05 nghề truyền thống; 01 làng nghề và 07 làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, có 17 nghệ nhân và 172 thợ giỏi được tặng danh hiệu. Đặc biệt, trong ngành thủ công mỹ nghệ có 01 nghệ nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" và 02 người đã có công đưa nghề về tỉnh.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Nguồn kinh phí phân bổ cho công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch năm 2021 với tổng nguồn vốn là 70.041 triệu đồng để đầu tư các khu: Khu lưu niệm Nguyễn Thông; Khu di tích Bình Tả; Nhà trưng bày và văn bia Long An  "Trung dũng kiên cường - Toàn dân đánh giặc"; Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu; Khu di tích lịch sử Rừng tràm Bà Vụ. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện góp phần mời gọi và thu hút đầu tư vào du lịch, UBND tỉnh đã luôn quan tâm trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông của tỉnh, nhất là các tuyến đường có kết nối đến các điểm đến du lịch trọng yếu trên địa bàn. Trong năm 2021, tỉnh đã phân bổ vốn khoảng 126.445 triệu đồng cho các dự án giao thông có kết nối đến các khu/điểm du lịch. Ngoài việc đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối đến các khu/điểm du lịch, hiện trên địa bàn cũng đã có nhiều tuyến đường thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Công an tỉnh đã phối hợp với Sở VH, TT và DL thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch thực hiện tốt các quy định của pháp luật về du lịch; thủ tục xuất, nhập cảnh, cư trú, đi lại tại Việt Nam; hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, xây dựng môi trường du lịch văn minh, lịch sự... Qua kiểm tra chưa phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật.

Về công tác quản lý Nhà nước: Nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sự thống nhất trong công tác quản lý nhà nước góp phần đưa hoạt động du lịch ngày càng đi vào nề nếp, tạo bước chuyển biến tốt trong phát triển du lịch, nhất là từng bước ổn định và phục hồi ngành du lịch của tỉnh trong tình hình mới, đảm bảo thích ứng an toàn Covid-19, từ đó đưa du lịch Long An trở thành ngành kinh tế quan trọng có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế  - xã hội của địa phương, theo đó trong năm Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành: Quyết định số 48/2021/QĐ-UBND ngày 09/11/2021 về Quy định mô hình quản lý khu du lịch cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Long An; Quyết định số 11264/QĐ-UBND ngày 12/11/2021 về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Long An; Kế hoạch số 4353/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh về việc phục hồi và thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh Long An năm 2022; Báo cáo số 178/BC-UBND ngày 18/01/2022 về Kết quả thực hiện Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2021 và Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2022…

Ngoài ra, để giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn viên du lịch giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong năm Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành mới 01 thủ tục hành chính và sửa đổi, bổ sung 8 thủ tục hành chính. Đồng thời, triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước đến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch và hướng dẫn viên du lịch. Qua đó, đã hỗ trợ 01 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa được rút 80% tiền ký quỹ; 05 hướng dẫn viên du lịch được nhận tiền hỗ trợ và 267 cơ sở lưu trú du lịch được giảm tiền điện.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện tốt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; thẩm định và xếp hạng khách sạn; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; xúc tiến quảng bá du lịch; mời gọi đầu tư; phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch; tuyên truyền phổ biến pháp luật; hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện tốt chế độ báo cáo, thống kê và các quy định của pháp luật hiện hành./.

Mỹ Phượng


30/03/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
NGHỈ LỄ, ĐI CHƠI ĐÂU Ở LONG AN? NGHỈ LỄ, ĐI CHƠI ĐÂU Ở LONG AN?

Nhắc tới du lịch Long An, nhiều người chưa biết mảnh đất cửa ngõ miền Tây này có gì? Với lợi thế giáp ranh TP.HCM, đa dạng sản phẩm du lịch, Long An hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị với nhiều lựa chọn trong dịp lễ 30/4, 01/5 này.

Lần đầu khởi động du lịch đường sông

Dịp lễ 30/4 năm nay, một số công ty lữ hành tại TP.HCM giới thiệu 2 tuyến du lịch mới của Long An, dọc theo đôi dòng Vàm Cỏ. Du khách có thể lựa chọn hành trình xuôi dòng Vàm Cỏ Đông tìm về lịch sử với những điểm đến như Vàm Nhựt Tảo, đồn Rạch Cát, hàng cau vua Tân Trụ,... hoặc cũng có thể theo dòng Vàm Cỏ Tây để trải nghiệm hành trình tìm về nơi giáp nước, thử cảm giác ăn uống trên sông, thả đèn hoa đăng cầu bình an, may mắn,...

 29-4-2022 Tour Vàm Cỏ Tây được thiết kế khá đơn giản.jpg

Tour Vàm Cỏ Tây được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu du khách
dành thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cảm giác mát mẻ,
 khoan khoái khi du hành trên sông

Đây là 2 sản phẩm du lịch mới vừa được đưa vào khai thác trong tháng 3/2022. Cả 2 chuyến xuôi đôi dòng Vàm Cỏ đều là những tour ngắn, có thể đi về trong ngày, giúp du khách tạm gác lại những bộn bề công việc, hòa mình vào không gian bình yên của đồng quê, sông nước. Tour Vàm Cỏ Tây được xem là tour giúp du khách xả stress, được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu du khách dành thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cảm giác mát mẻ, thảnh thơi khi du hành trên sông, đến thăm một số cơ sở tôn giáo có giá trị về văn hóa, lịch sử dọc theo hành trình.

Khi màn đêm buông xuống, du khách thưởng thức bữa tối với những sản vật địa phương khi đang lênh đênh trên sông nước. Chương trình văn nghệ dưới ánh trăng vằng vặc và gió sông lồng lộng mang tới cảm giác thư thả, bình yên. Trước khi kết thúc hành trình, khách tham quan còn được thả đèn hoa đăng, đèn trời để gửi gắm vào đó những ước mong của riêng mình. Tuy chỉ mới đón những đoàn khách đầu tiên nhưng tour Vàm Cỏ Tây nhận được sự đánh giá cao của du khách.

Hiện tại, C.U Tourist, Cao Niên Travel,... đã chính thức mở bán tour du lịch đôi dòng Vàm Cỏ, trong đó, có tour cố định khởi hành 2 lần/tháng. Ngoài ra, những đoàn khách đến từ các trường học tại TP.HCM, khách đoàn đến từ tỉnh bạn cũng đang có dấu hiệu tăng lên so với thời gian trước. Anh Châu Bảo Đức lái phà tại bến phà Vàm Thủ, cho biết, từ khi tour Vàm Cỏ Tây được khai thác, anh và người dân trong vùng có thêm việc làm và thu nhập. Anh kể: "Có tuần tôi chạy 2 - 3 tuyến phà phục vụ du lịch, đoàn nào đặt cơm thì chúng tôi nấu theo thực đơn". Ngoài ra, những đặc sản địa phương: Bánh tét Thủ Thừa, khóm Bến Lức cũng tăng mức tiêu thụ khi có du khách đến thăm.

Giám đốc Trung tâm Thông tin, Xúc tiến Du lịch tỉnh - Đỗ Thị Kim Dung cho biết: "Hai tour du lịch đường sông là sản phẩm hoàn toàn mới của Long An và đang trong quá trình hoàn thiện trước khi giới thiệu rộng rãi với du khách gần xa. Vì là tour mới nên việc cung ứng dịch vụ của tour còn khá đơn sơ, chưa thực sự chuyên nghiệp. Hiện nay, chưa có hướng dẫn viên chuyên thuyết minh tuyến này, Trung tâm đang biên soạn, cung cấp tài liệu thuyết minh cho 2 tour dọc theo sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Ngoài ra, chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu tìm thêm một số điểm du lịch bổ trợ cho 2 tuyến du lịch đường sông: Vườn trái cây, quán cà phê cho khách check-in,... nhằm làm phong phú thêm hành trình. Dự kiến tháng 6/2022, 2 tour đường sông sẽ hoàn thành để Long An có sản phẩm du lịch mới. Trung tâm luôn cố gắng hết mình để hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành khai thác 2 tour mới dọc theo sông Vàm Cỏ".

Đa dạng điểm đến cho chuyến đi ngắn ngày

Ngoài 2 tour đường sông, Long An còn đa dạng sản phẩm du lịch khác cho du khách lựa chọn trong dịp nghỉ lễ, đặc biệt thích hợp với những du khách thích những chuyến đi ngắn ngày.

1. Khu du lịch Happyland

Trong dịp lễ năm nay, Happyland tổ chức nhiều hoạt động phục vụ du khách. Đến với Happyland, du khách sẽ được check-in nhiều không gian vui chơi: Không gian văn hóa Việt, Chợ nổi, Làng hoa, Khu vực làng nghề,... Ngoài ra, Happyland còn có chương trình biểu diễn múa rối nước, xiếc, đờn ca tài tử, âm nhạc phục vụ hoàn toàn miễn phí cho du khách.

 29-4-2022 Khu vực câu cá giải trí tại Happyland với các hoạt động.jpg

Khu vực câu cá giải trí tại Happyland với các hoạt động: Thi bắt vịt,
chèo xuồng, cùng nhau gói bánh,... chính thức khai trương trong dịp lễ 30/4

Khu vực câu cá giải trí với các hoạt động: Thi bắt vịt, chèo xuồng, cùng nhau gói bánh,... chính thức khai trương trong dịp lễ 30/4. Đây là gợi ý khá hấp dẫn dành cho nhóm khách gia đình, bạn bè. Đặc biệt, đến dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, khu vực công viên nước và vườn trái cây tại Happyland sẽ chính thức đón khách.

Ngoài dịch vụ vui chơi trong ngày, Happyland còn đón khách lưu trú tại Bungalow và khách sạn. Tại khu du lịch còn có siêu thị 24 giờ, sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách trong quá trình tham quan, lưu trú tại khu du lịch.

2. Vườn thú Mỹ Quỳnh

Chính thức hoạt động từ đầu năm 2022, Vườn thú Mỹ Quỳnh được mệnh danh là vườn thú lớn nhất miền Nam với hơn 500 cá thể thú. Ngoài khu vực thú nuôi nhốt, Vườn thú Mỹ Quỳnh còn có khu nuôi thú bán hoang dã, nơi du khách có thể tự tay cho những chú dê, nai,... ăn cỏ.

 29-4-2022 Vườn thú Mỹ Quỳnh có khu nuôi thú bán hoang dã.jpg

Vườn thú Mỹ Quỳnh có khu nuôi thú bán hoang dã,
nơi du khách có thể tự tay cho thú ăn

Khu vực trò chơi trong nhà và ngoài trời với đa dạng trò chơi mạo hiểm, cảm giác mạnh là địa điểm xả stress vô cùng hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn. Công viên nước với biển nhân tạo, trò chơi trượt nước,... hứa hẹn mang đến cảm giác vui chơi thoải mái cho du khách. Đặc biệt, trong dịp lễ, Vườn thú Mỹ Quỳnh còn tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ du khách với những tiết mục đặc sắc và hấp dẫn. Khu vực lưu trú tại Vườn thú Mỹ Quỳnh cũng đã chính thức mở cửa nhận khách.

3. Làng nổi Tân Lập

Làng nổi Tân Lập vốn là địa điểm quen thuộc của các phượt thủ với cung đường xuyên rừng tràm dài 5km. Ngoài những dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm để tận hưởng không khí yên ả của thôn quê, dịp lễ này, Làng nổi Tân Lập hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn dành cho khách đoàn với nhiều hoạt động và ưu đãi hấp dẫn.

 29-4-2022 Dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm tại Làng nổi Tân Lập.jpg

Dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm tại Làng nổi Tân Lập
giúp du khách tận hưởng không khí yên ả của thôn quê

Khu du lịch Làng Nổi Tân Lập được bao quanh bởi đầm sen và đồng cỏ năn là nơi rất lý tưởng tổ chức các sự kiện, hoạt động vui chơi và teambuilding với các trò chơi dân gian truyền thống đậm chất Nam bộ: Xích đu, cầu rung lắc, bịt mắt bắt vịt, bắt lươn trong lu, kéo co, đi dây thừng qua hồ, tát ao bắt cá đồng,... Đặc biệt, từ ngày 25/5 đến 30/6/2022, Làng nổi Tân Lập miễn phí vé vào cổng cho khách đoàn sinh viên, học sinh.

4. Cánh Đồng Bất Tận

Điểm nổi bật của Cánh Đồng Bất Tận là hoạt động du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe. Vốn có xuất phát điểm là khu bảo tồn dược liệu, khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận có những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách: Tắm rừng, ngâm chân thảo dược, xông hơi,... Tạm xa những ồn ào phố thị về với rừng tràm bạt ngàn với những hoạt động vui chơi dân dã mà không kém phần hấp dẫn: Tắm hồ nước mưa, bơi xuồng cadac, đạp xe đạp giữa rừng tràm, ngắm đom đóm đêm,... hoàn toàn là một lựa chọn xứng đáng được cân nhắc trong kỳ nghỉ.

Ngoài ra, du khách còn có thể đến tham quan, ăn trưa tại khu Nhà cổ Phước Lộc Thọ để tận mắt thưởng ngoạn những căn nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm cùng nhiều cổ vật có giá trị khác. Hoạt động mở cửa đón khách miễn phí của công viên Dino Water Park thuộc khu đô thị WestLake Golf & Villas tại huyện Đức Hòa từ ngày 29/4 đến 01/5 giúp du khách có thêm lựa chọn cho kỳ nghỉ của mình./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/nghi-le-di-choi-dau-o-long-an-a134632.html


29/04/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
CÁC TUYẾN, THAM QUAN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LONG AN (3)CÁC TUYẾN, THAM QUAN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LONG AN (3)

           Tuyến du lịch theo quốc lộ 50: Từ Thành phố Hồ Chí Minh – huyện Cần Giuộc – huyện Cần Đước – tỉnh Tiền Giang:

           1. Chùa Tôn Thạnh, tọa lạc xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc:

ThamQuanDuLich 22.jpg

        Chùa Tôn Thạnh, nơi lưu niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu trong những năm 1859-1862. Tại đây, ông đã sáng tác bài Văn tế Nghĩa dân chết trận Cần Giuộc - một áng văn bất hủ, lưu danh thiên cổ. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 2890-VH/QĐ  ngày 27/9/1997.

            Đơn vị quản lý: Nhà chùa.

            Điện thoại: 0977 160119 (Thầy Nhàn).

            2. Khu di tích Nghĩa sĩ Cần Giuộc, tọa lạc thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc:

ThamQuanDuLich 23.jpg

           Khu di tích Nghĩa sĩ Cần Giuộc, đây là công trình tưởng niệm trận Công Đồn Tây Dương của những người Nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc vào đêm Rằm tháng 11 năm Tân Dậu (tức ngày 16/12/1861 DL). Phần tượng đài là tác phẩm của điêu khắc gia Phan Gia Hương. Công trình bắt đầu khởi công vào ngày 17/12/2011 và khánh thành vào ngày 13/4/2015. Tổng vốn đầu tư xây dựng trên 29 tỷ đồng.

           Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

          Điện thoại: 072 6568871.                          

           3. Nhà Trăm Cột, tọa lạc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước:

ThamQuanDuLich 24.jpg

       Nhà Trăm Cột, tọa lạc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước của ông Trần Văn Hoa, nhóm thợ miền Trung thực hiện năm 1901-1903. Nhà có hơn 100 cột, kiến trúc và nghệ thuật chạm khắc gỗ độc đáo, hiện vật bài trí thuộc loại quí, hiếm. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 2890-VH/QĐ ngày 27/9/1997.

           Đơn vị quản lý: Gia tộc.

           Điện thoại: 0906 304046 (chị Bạch).

           4. Khu di tích Đồn Rạch Cát, tọa lạc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước:

ThamQuanDuLich 25.jpg

           Khu di tích Đồn Rạch Cát, căn cứ quân sự do thực dân Pháp xây dựng năm 1903, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng - nơi gặp nhau của 3 con sông Nhà Bè, Rạch Cát và Vàm Cỏ nên Đồn Rạch Cát án ngữ hoàn toàn con đường thủy huyết mạch từ biển Đông vào Sài Gòn và xuống miền Tây. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 818/UB.QĐ.92 ngày 26/8/1992.

           VĂN HÓA LỄ HỘI

           - Lễ hội Làm Chay

Tham Quan Du Lich 26.jpg

            Hàng năm nhân dân thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tổ chức lễ hội làm chay vào ngày 15, 16 tháng Giêng - Âm lịch. Đây là lễ hội dân gian cổ truyền mang bản sắc riêng của nhân dân địa phương. Nhằm khôi phục các giá trị truyền thống dân gian, cầu mong mưa thuận gió hòa, nhân dân sống trong cảnh thái bình, an tâm lao động sản xuất đạt vụ mùa bội thu. Đúng 12 giờ đêm ngày 16 là xô giàn Ông Tiêu, người đi lễ tranh nhau giành đồ cúng mong tìm được chút lộc đầu năm, ai tranh được cái lưỡi của Ông Tiêu là năm đó làm ăn phát tài. Ngày hội Làm Chay đã trở thành lễ hội truyền thống, một nét văn hóa đặc sắc của người dân Long An.

            - Lễ Húy kỵ đức nghệ nhân Nhạc sư Nguyễn Quang Đại:

ThamQuanDuLich 27.jpg

            Đức nghệ nhân Nhạc sư Nguyễn Quang Đại là một quan nhạc của triều đình nhà Nguyễn. Cuối thế kỷ XIX đã hưởng ứng phong trào Cần Vương chống Pháp, vô Nam truyền dạy nhạc tài tử và nhạc lễ. Ông là người có công khai sáng ra bộ môn Đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ mang đậm nét đặc thù bản sắc dân tộc.

            Hàng năm vào ngày 19 tháng Giêng – Âm lịch, lễ Húy kỵ diễn ra tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước. Lễ hội tập trung các nghệ nhân Đờn ca tài tử Nam Bộ trong và ngoài tỉnh và du khách đến viếng, tưởng niệm cố nghệ nhân Nguyễn Quang Đại.

            - Lễ hội Vía bà Ngũ hành ở Long Thượng, Cần Giuộc:

ThamQuanDuLich 28.jpg

            Miếu Bà Ngũ Hành tọa lạc tại chợ Long Thượng, cạnh rạch Tràm, nằm về hướng Đông, thành phố Tân An và về phía Tây Bắc của thị trấn Cần Giuộc, tỉnh Long An. Nơi đây, thờ phượng Ngũ hành Nương Nương - năm vị phúc thần giúp cho mưa thuận gió hòa, bảo hộ nghề nghiệp thủ công…

           Lễ vía Ngũ hành Nương Nương được tổ chức vào ngày 20 tháng Giêng - Âm lịch hàng năm (diễn ra trong 3 ngày), được tổ chức khá long trọng với các nghi thức của một lễ Kỳ yên và nghệ thuật diễn xướng dân gian như: Chầu mời, thỉnh bà, dâng bông, dâng mâm, bán lộc, đặc biệt là hát chặp Địa Nàng.... Hằng năm lễ hội thu hút hàng chục ngàn lượt khách thập phương. Bởi những giá trị văn hóa và lịch sử được tàng trữ tại đây, Miếu Bà Ngũ hành (Long Thượng) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào tháng 02/1997./.

                                                                   Biên tập: Trần Thị Đoan Quang.

20/12/2016 4:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HUỆ MỞ LỚP TẬP HUẤN LỄ TÂN NĂM 2022 ĐỨC HUỆ MỞ LỚP TẬP HUẤN LỄ TÂN NĂM 2022

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Huệ phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện mở lớp tập huấn lễ tân năm 2022. Lớp học thu hút 32 học viên là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; cán bộ, công chức các xã, thị trấn; giáo viên các trường học trên địa bàn huyện tham gia.

14-10-2022 Duc Hue mo lop tap huan le tan nam 2022 (1).jpg 

Trong thời gian tập huấn, các học viên được ThS. Nguyễn Võ Đăng Duy, Chuyên viên Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Long An và ông Ngô Gia Cần, Giám sát khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn một số nội dung như tổng quan về bộ phận lễ tân và tổ đón tiếp; công việc, kỹ năng giao tiếp trong lễ tân; cách tổ chức tiệc Teabreak & Cocktail; thực hành trang trí và đóng skirting phòng hội nghị; thực hành xây dựng kịch bản, điều phối chương trình gala dinner.

Lớp tập huấn nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện biết và thực hiện tốt công tác lễ tân sự kiện tại cơ quan. Qua đó nâng cao kiến thức và kỹ năng giao tiếp, làm việc với tổ chức, cá nhân, cách thức tổ chức, bố trí bàn tiệc tại địa phương, đơn vị mình./.

Như Huỳnh


20/10/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ TẬP HUẤN KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ

Từ ngày 17-21/11/2022, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch phối hợp cùng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phát triển sản phẩm du lịch OCOP tại điểm du lịch, khu lưu niệm trên địa bàn tỉnh gắn với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.

24-11-2022 Ba Do Thi Kim Dung phat bieu tai buoi tap huan.jpeg 

Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm TTXTDL
 phát biểu tại lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có hơn 150 học viên là đại diện Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh, Bảo tàng – Thư viện tỉnh; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An; cùng các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

24-11-2022 Cac hoc vien tham gia tap huan.jpeg 

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn giới thiệu tổng quan các kiến thức về sản phẩm du lịch, phân tích hiệu quả việc kết hợp mô hình kinh doanh điểm đến du lịch, giao lưu đờn ca tài tử, trưng bày mua bán sản phẩm OCOP. Đồng thời, Thạc sĩ Phan Bửu Toàn cũng hướng dẫn liên kết với các cụm địa phương, kết nối tuyến điểm, định hướng sản phẩm du lịch của Long An theo hướng du lịch xanh, thân thiện môi trường.

 24-11-2022 bao cao vien tai buoi tap huan.jpeg

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn báo cáo viên tại lớp tập huấn

Sau khi kết thúc phần lý thuyết, các học viên tham gia trải nghiệm chuyến đi thực tại các khu/điểm du lịch, cơ sở sản xuất OCOP nhằm làm quen, khảo sát, lựa chọn, kết nối các sản phẩm du lịch phù hợp. Những học viên tham gia đầy đủ các buổi học và đạt yêu cầu chuyên môn sẽ được Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn./.

Anh Thư


23/11/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Điểm du lịch tiêu biểu 4Điểm du lịch tiêu biểu 4
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN
DƯỢC LIỆU ĐỒNG THÁP MƯỜI
    Tọa lạc tại xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, cách thành phố Tân An 60 km, trung tâm có diện tích khoảng 1.041 ha, trong đó có 800 ha rừng nguyên sinh, hồ nước rộng 100 ha vào mùa khô. Đến trung tâm mùa nước nổi, du khách sẽ được đắm mình trong không gian của vương quốc chim cò với mật độ dày đặc và thả hồn trong thảm thực vật vô tận mênh mông của vùng sông nước Đồng Tháp Mười, tham quan vườn dược liệu tập trung, phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất dược liệu.TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN

DƯỢC LIỆU ĐỒNG THÁP MƯỜI

 

    Tọa lạc tại xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, cách thành phố Tân An 60 km, trung tâm có diện tích khoảng 1.041 ha, trong đó có 800 ha rừng nguyên sinh, hồ nước rộng 100 ha vào mùa khô. Đến trung tâm mùa nước nổi, du khách sẽ được đắm mình trong không gian của vương quốc chim cò với mật độ dày đặc và thả hồn trong thảm thực vật vô tận mênh mông của vùng sông nước Đồng Tháp Mười, tham quan vườn dược liệu tập trung, phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất dược liệu.THE RESEARCH, PRESERVE AND DEVELOPMENT

MEDICINE CENTER DONG THAP MUOI

 

Located in Binh Phong Thanh commune, Moc Hoa district, apart from the city of Tan An 60 km, center has an area of about 1,041 hectares, including 800 hectares of primaty forest, lake wide 100 hectares in the dry season. Visiting to the Center in the flood season, visitors will be immersed in the kingdom of birds with density and release soul in endless botanical garden in Dong Thap Muoi, visit medicinal garden tour, laboratory and factory medicine.

30/07/2010 8:27 SAĐã ban hànhApproved
Du lịch Long An - Phần IIIDu lịch Long An - Phần III
CÁC DỰ ÁN DU LỊCH ĐANG KÊU GỌI ĐẦU TƯ

CÁC DỰ ÁN DU LỊCH ĐANG KÊU GỌI ĐẦU TƯ

 1.     Dự án số 01:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: Khu vui chơi giải trí ngã tư Đức Hòa.

- Địa điểm: thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

- Diện tích: 23 ha, trong đó đất công 18 ha, đất của dân 5 ha.

- Nội dung kêu gọi xã hội hóa: xây dựng và khai thác.

- Các khu công viên và các hạng mục: nhà văn hóa, thư viện, khu vui chơi, …

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 50 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: 100% vốn doanh nghiệp.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

2. Dự án số 02:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: Công viên văn hóa phường 6.

- Địa điểm: phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Diện tích: 6,5 ha.

- Nội dung kêu gọi xã hội hóa: xây dựng và khai thác khu công viên và các hạng mục nhà văn hóa, thư viện, khu vui chơi,…

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 120 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: 100% vốn doanh nghiệp.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

3. Dự án số 03:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: Sân vận động Long An (đất công).

- Địa điểm: phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Diện tích: 4 ha.

- Nội dung xã hội hóa: nâng cấp, sữa chữa và khai thác sân vận động Long An và khu vực xung quanh sân vận động.

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 100 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: 100% vốn doanh nghiệp.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

4. Dự án số 04:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập (đất công).

- Địa điểm: xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

- Diện tích: 135,97 ha.

- Nội dung xã hội hóa: đầu tư vào các khu chức năng của dự án gồm:

+ Đất đầu mối giao thông đối ngoại (2,2 ha).

+ Đất đầm sen tự nhiên (1,25 ha).

+ Đất khu đón tiếp trung tâm giáo dục môi trường (3,21 ha).

+ Đất khu lưu trú chính (6,24 ha).

+ Đất thể thao vui chơi giải trí (8,63 ha).

+ Đất công viên cây xanh, khu đệm (20,10 ha).

+ Khu đất bảo tồn thiên nhiên Đồng Tháp Mười (26,88 ha).

+ Đất khu nuôi thú bán hoang dã (16,9 ha).

+ Đất khu câu cá (9,73 ha).

+ Đất khu cắm trại (3,3 ha).

+ Đất khu làng truyền thống dân cư Đồng Tháp Mười (3,72 ha)

+ Đất mặt nước kênh rạch (33,81 ha).

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 50 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư và tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

5. Dự án số 05:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: điểm du lịch đồn Rạch Cát.

- Địa điểm: xã Long Hựu, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

- Diện tích: 100 ha.

- Nội dung kêu gọi xã hội hóa:

+ Nhà nước quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng.

+ Kêu gọi đầu tư vào các khu chức năng phục vụ tham quan du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, cắm trại, nuôi trồng bảo tồn sinh thái.

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 250 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: 100% vốn doanh nghiệp.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

Chú ý: Những dự án trên thực hiện kêu gọi đầu tư theo hình thức 100% vốn trong nước hoặc nước ngoài.

6. Những thông tin về chủ đầu tư:

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An.

- Địa chỉ: số 03, Võ Văn Tần, phường 02, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Điện thoại: (072) 3 830 736

29/07/2010 8:19 SAĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang