Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 256094
 
Thông tin Du lịch - Bản đồ du lịch
 
​ Bản đồ tổ chức không gian, tuyến, điểm du lịch Long An Bản đồ tài nguyên du lịch Long An 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp - Prayvo thông thương với Vương quốc Campuchia. Với vị trí chiến lược đặc biệt đó, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế quan trọng ở Nam Bộ và có vị thế quan trọng trong giao thương và du lịch.

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành và địa phương, du lịch Long An đã có những bước khởi sắc đáng kể đưa du lịch Long An phát triển, tạo thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày một toàn diện của du lịch Việt Nam với khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên đã gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế của tỉnh, trong đó có hoạt động du lịch. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh như: Công suất phòng của các cơ sở lưu trú trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; các khu/điểm du lịch trên địa bàn đã phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động; nhiều lễ hội đã dừng tổ chức và đón khách du lịch để bảo đảm sức khỏe cho du khách và cộng đồng; các hoạt động, kế hoạch phát triển thị trường của nhiều doanh nghiệp bị xáo trộn, ngưng trệ dẫn đến việc làm của lao động ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng; nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với nhân viên… Từ những khó khăn trên đã ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đồng thời kéo theo hoạt động của ngành du lịch nói chung, doanh thu ngành du lịch Long An nói riêng giảm xuống đáng kể. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách du lịch đến Long An chỉ khoảng 363.246 lượt khách, giảm khoảng 71% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 1.308 lượt khách, giảm khoảng 90% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 192 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, để ngành du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục trong thời gian tới phát triển theo đúng định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển du

lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt, Long An tập trung thực hiện các giải pháp:

- Đối với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch:

Nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp như chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư hạ tầng du lịch, các khoản vay, thuế... Cụ thể, giãn tiến độ trả tiền thuê, giảm, miễn tiền thuê cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong một thời gian nhất định.

Tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ phục vụ… trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh, Website, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh để thu hút khách du lịch; khuyến khích nhân dân hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để khôi phục thị trường du lịch.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động mọi thành phần kinh tế, nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch (nghiên cứu các chính sách xã hội hóa nhằm thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào du lịch của tỉnh); quản lý chặt chẽ các loại dịch vụ, phí dịch vụ phục vụ du khách; nâng cao ý thức phục vụ trong kinh doanh, tránh làm mất giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, triển khai có hiệu quả kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2020, xây dựng hình ảnh và thương hiệu có chiều sâu.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, định hướng, nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào ứng xử văn minh thân thiện với du khách (tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch).

Tăng cường quản lý bảo đảm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua Internet và hệ thống các ấn phẩm quảng bá du lịch.

- Đối với các khu/điểm du lịch, các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch:

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cấp sản phẩm cũ, giảm giá phòng, giá vé tham quan, giá tour; liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch. Đồng thời cùng chung tay xây dựng các chương trình quảng bá xúc tiến chung để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách.

Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch.

Xây dựng chương trình hành động với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá nhằm tăng cường thu hút khách du lịch, có những gói sản phẩm riêng đặc trưng của từng khu/điểm du lịch nhằm kích cầu thị trường khách nội địa.

Phối hợp kết nối mời các đoàn hãng lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình, nghiên cứu sản phẩm mới nhằm quảng bá chung về một điểm đến du lịch thống nhất.

Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển cần liên kết, giảm giá, nâng cao chất lượng dịch vụ thu hút khách, để hỗ trợ nhau cùng phát triển./.

Mỹ Phượng

17/08/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
CÁC TUYẾN, THAM QUAN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LONG AN (1) CÁC TUYẾN, THAM QUAN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LONG AN (1)

           ThamQuanDuLich 1.jpg          

            Long An là tỉnh tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh, có hệ thống đường giao thông thủy, bộ thuận lợi.

           Đường thủy: Hai sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây xẻ dọc lãnh thổ Long An từ Đông Bắc xuống Đông Nam là hai trục giao thông đường thủy quan trọng, cùng các sông nhánh nối liền Long An với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh.

            Đường bộ: Quốc lộ 1A là tuyến giao thông quan trọng, nối Long An với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hệ thống đường bộ liên hoàn từ thành phố Tân An đi về các huyện, trong đó có tuyến quốc lộ 62 (Long An – Mộc Hóa). Quốc lộ 50 đi từ Thành phố Hồ Chí Minh xuyên qua Cần Đước, Cần Giuộc đến Mỹ Tho (Tiền Gang).

           Long An là địa phương có nhiều giá trị cảnh quan sinh thái do thiên nhiên ban tặng, đặc biệt là hệ sinh thái đất ngập nước và dòng sông Vàm Cỏ. Nhiều di tích lịch sử cách mạng, di tích lịch sử văn hóa có giá trị có thể hình thành các tuyến du lịch hiện nay là:

              Tuyến du lịch theo quốc lộ 1A: Từ Thành phố Hồ Chí Minh - huyện Bến Lức - thành phố Tân An – tỉnh Tiền Giang:

              1. Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, tọa lạc thị trấn Bến Lức:

ThamQuanDuLich 2.jpg

             Di tích là nơi lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910-24/12/1996), nguyên Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam… một nhà hoạt động chính trị - xã hội có uy tín và tài năng; người chiến sĩ cộng sản kiên định, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Di tích gồm ngôi nhà thời niên thiếu của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và khu tưởng niệm.

            Khu tưởng niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là công trình tôn tạo có diện tích 10.000m2, gồm các hạng mục như nhà tưởng niệm, khối phòng họp - khu trưng bày - thư viện, khu công viên cây xanh, thảm cỏ, nơi trồng cây lưu niệm và các hạng mục phụ trợ khác… được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 2244 QĐ/VH ngày 29/6/2015.

             Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

             Điện thoại: 0726 568871.           

             2. Khu vui chơi giải trí Happyland, tọa lạc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức:

ThamQuanDuLich 3.jpg

            Khu vui chơi giải trí Happyland đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 01/10/2010 và được phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 theo Quyết định số 470/QĐ-UBND ngày 11/02/2011, diện tích là 262,8 ha. Đến ngày 21/4/2011, dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt điều chỉnh Đồ án qui hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu phức hợp giải trí Khang Thông theo Quyết định 1272/QĐ-UBND.

             Đơn vị quản lý: Công ty Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An.

             Điện thoại: 0723 631509.

            3. Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, tọa lạc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ:

ThamQuanDuLich 4.jpg

            Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo là nơi giao hội giữa hai con sông Vàm Cỏ Đông và Nhựt Tảo, thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ. Ngày 10/12/1861, dưới sự chỉ huy của người Anh hùng dân chài Nguyễn Văn Lịch (tức Nguyễn Trung Trực), tàu L' Espérance của quân xâm lược Pháp đã bị nghĩa quân nhấn chìm ở nơi đây. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 1460-QĐ/VH  ngày 28/6/1996.

            Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

            Điện thoại: 0726 568871.                       

           4. Làng Trống Bình An, tọa lạc xã Bình Lãng, Huyện Tân Trụ:

ThamQuanDuLich 5.jpg

          Nghề làm trống tại xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ đã hình thành từ rất lâu. Sản phẩm trống Bình Lãng được nổi danh khắp nơi. Tháng 3 năm 2009 vừa qua Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến công tỉnh Long An đã kết hợp với các phòng, ban và xã của huyện Tân Trụ, đã tổ chức hội thảo: Khôi phục và phát triển nghề "Làm trống Bình Lãng".

             Đơn vị quản lý: Tổ hợp tác Bịt trống ấp Bình An.

             Điện thoại: 0723 889362 (Chú 5 Mến, Tổ trưởng).

             5. Khu Công viên tượng đài Long An, tọa lạc Phường 5, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 6.jpg

             Tượng đài được xây dựng trên khu đất rộng 6 ha, với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng, khởi công vào năm 2004, khánh thành ngày 28/4/2010 nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

           Dưới chân tượng đài là phòng Trưng bày sự kiện lịch sử và Không gian trưng bày tám chuyên đề Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

               Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An

                Điện thoại: 0726 568871 .          

              6. Khu di tích Nhà Tổng Thận, tọa lạc Phường 1, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 7.jpg

              Nhà Tổng Thận, Phường I, thị xã Tân An, là trụ sở công khai đầu tiên của Tỉnh ủy Tân An sau Cách mạng tháng Tám 1945. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 3148/1998/QĐ.UB ngày12/11/1998.

               Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An

               Điện thoại: 0726 568871.

               7. Bảo tàng Long An, tọa lạc Phường 4, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 8.jpg

             Bảo tàng Long An được trưng dụng từ một công trình kiến trúc cổ hình thành từ đầu thế kỷ XX, Bảo tàng được thành lập năm 1985 với diện tích trưng bày 2.000m2, trưng bày nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật dân gian và đương đại…có giá trị  về lịch sử và văn hóa nhằm giới thiệu các nội dung về lịch sử tự nhiên và lịch sử xã hội, một địa chỉ quan trọng cho khách tham quan khi muốn tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử văn hóa của tỉnh Long An.

               Đơn vị quản lý: Bảo tàng tỉnh Long An.

               Điện thoại: 0723 835174.

               8. Khu di tích Lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức, tọa lạc phường Khánh Hậu, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 9.jpg

              Đây là quần thể kiến trúc, nghệ thuật cổ gồm cổng, lăng mộ, đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức (1748-1819) - bậc Khai quốc Công thần của Triều Nguyễn, được xây dựng từ năm 1817. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 534QĐ/BT  ngày 11/5/1993.

              Đơn vị quản lý: Gia tộc.

              Điện thoại: 0917 189772 (anh Thoại).

               9. Trung tâm thành phố Tân An, tỉnh Long An, tọa lạc Phường 1, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 10.jpg

Biên tập: Trần Thị Đoan Quang.

20/12/2016 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Mối quan hệ liên vùng, liên ngành để phát triển du lịch tỉnh Long AnMối quan hệ liên vùng, liên ngành để phát triển du lịch tỉnh Long An

Chính phủ đã xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, mang nội dung văn hóa sâu sắc có tính liên ngành  liên vùng và xã hội hóa cao, nên thời gian qua ngành du lịch Long An đã triển khai mối liên kết này như sau:


Liên vùng:
Thời gian qua du lịch Long An đã có chương trình hợp tác phát triển du lịch với Thành Phố Hồ Chí Minh. Cụ thể đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh – Long An giai đoạn 2006 – 2011, đồng thời ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2011 – 2016 để thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin liên quan và học tập kinh nghiệm lẫn nhau; Hỗ trợ giúp nhau để phát huy những lợi thế của mỗi địa phương và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khai thác các nguồn lực một cách hợp lý giải quyết nhu cầu thực tiễn của địa phương, tạo ra một lực mới cho sự phát triển du lịch bền vững của toàn vùng; Thu hút các nguồn lực của xã hội trong và ngoài tỉnh; Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch, tour, tuyến liên vùng và giới thiệu, quảng bá chung trong nước và ngoài nước.


Bên cạnh đó, ngành du lịch Long An cũng đang triển khai chương trình hợp tác với các tỉnh
Tiền Giang, Đồng ThápCần Thơ… Theo đó, Long An sẽ thường xuyên cung cấp các thông tin về các điểm, chương trình du lịch; phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch; kết nối với các tuyến, điểm du lịch ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nhằm để huy động các nguồn lực cho phát triển và hỗ trợ cùng phát triển trên cơ sở vừa hỗ trợ hợp tác vừa cạnh tranh lành mạnh.


Liên ngành: Thời gian qua ngành du lịch Long An đã
phối hợp với Công an tỉnh thực hiện công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trong hoạt động du lịch; Phối hợp với Sở Y tế triển khai chương trình Phòng chống HIV tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; Phối hợp với ngành Giao thông đầu tư phát triển các tuyến đường đấu nối với các khu, điểm du lịch; Phối hợp với ngành Công Thương phát triển hệ thống chợ nông thôn, đặc biệt xây dựng hệ thống siêu thị tại các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó hệ thống điện, nước, bưu chính viễn thông cũng được đầu tư đáp ứng kịp thời theo nhu cầu của thị trường du lịch./.

 

Mỹ Phượng

 

03/07/2013 2:03 SAĐã ban hànhApproved
Thông tin tập huấn về lĩnh vực du lịch Thông tin tập huấn về lĩnh vực du lịch
 Ngày 29/9/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An căn cứ Kế hoạch liên tịch số 847/KHLT-STNMT ngày 23/8/2010 với Sở Tài nguyên và Môi trường và Quy chế phối hợp liên ngành số 05/QCPHLN-CA-SVHTTDL ngày 26/3/2010 với Công an tỉnh, tổ chức lớp tập huấn phổ biến những quy định về công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh trật tự và quy định về những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Tham gia buổi tập huấn có cán bộ công chức Sở; cán bộ công chức Phòng Văn hóa và Thông tin và gần 100 đại biểu đại diện cho các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn các huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Thạnh Hóa và thành phố Tân An.

Nội dung tập huấn:

1. Công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở kinh doanh du lịch: Báo cáo viên Sở Tài nguyên và Môi trường phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, trước khi đi vào hoạt động và trong giai đoạn hoạt động kinh doanh tại Nghị định 29/2011/NĐ-CP ngày 18/4/2011 của Chính phủ; Thông tư 26/2011/TT-BTNMT ngày 18/7/2011, Thông tư 01/2012/TT-BTNMT ngày 16/3/2012, Thông tư 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/4/2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

2. Về công tác giữ gìn an ninh trật tự: Báo cáo viên Công an tỉnh phổ biến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và công tác giữ gìn an ninh trật tự trong thời gian tới; đồng thời phổ biến một số quy định hiện hành tại Thông tư số 33/2010/TT-BCA ngày 05/10/2010, của Bộ Công an về việc quy định cụ thể về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

qqq.JPG

 3. Về những hành vi vi phạm hành chính: Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phổ biến những hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực du lịch, quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.​

123.JPG

Khai mạc hội nghị ông Phạm Kim Bửu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các cán bộ công chức Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện và thành phố tập trung theo dõi để trở thành báo cáo viên cho đơn vị và địa phương mình, đồng thời đề nghị các đại biểu đại diện cho cơ sở kinh doanh du lịch tập trung lắng nghe, tiếp thu nhằm thực hiện tốt trong quá trình hoạt động kinh doanh./.

                                                                            Bài, ảnh: Trần Thị Mai Phương

Phòng Nghiệp vụ du lịch


​​


20/10/2014 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Tin hoạt động lữ hành và vận chuyển khách du lịch trên địa bànTin hoạt động lữ hành và vận chuyển khách du lịch trên địa bàn

            Hoạt động lữ hành trên địa bàn tỉnh Long An hiện nay có 7 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Du lịch Long An, Công ty Cổ phần Du lịch Bông Sen, Công ty TNHH TMDL ATC, Công ty TNHH  MTV Dịch vụ lữ hành Hoa Sen, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Úc Châu và Công ty TNHH MTV DVDL An Long. Qua khảo sát, đa số nguồn khách du lịch của các đơn vị hoạt động lữ hành chủ yếu là nhận khách du lịch địa phương để đưa đi tham quan các điểm du lịch của tỉnh bạn. Năm 2015, có 10.800 lượt khách đi tour, doanh thu 25,5 tỷ đồng. Đội ngũ hướng dẫn viên du lịch ở Long An từ năm 2009 đến nay thực hiện theo Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL ngày 30/12/2008 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở đã cấp 23 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó có một thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, còn lại là thẻ hướng viên du lịch nội địa. Nhìn chung, các hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ đều thực hiện đúng theo quy định, đồng thời cũng được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản, đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách du lịch.

MuaTrenSong VamCo.jpg

Mưa trên sông Vàm Cỏ

ChoXuanTanAn.jpg

Chợ Xuân Tân An

           Tỉnh Long An đến năm 2015, có 441 xe vận tải khách từ 16 chỗ ngồi đến 51 chỗ ngồi của các tổ chức, cá nhân chỉ đăng ký loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, quy định tại Thông tư số 18/2003/TT-BGTVT ngày 06/8/2003 của Bộ Giao thông Vận tải, không có tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh vận tải khách du lịch theo quy định của Luật Du lịch. Tuy nhiên, công tác quản lý phương tiện vận tải khách du lịch bằng ô tô, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức phổ biến Thông tư liên tịch số 19/2015/TTLT-BGTVT-BVHTTDL ngày 25/5/2015 của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn về vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận tải khách du lịch. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch cho 271/336 lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Hoạt động vận tải khách du lịch của tỉnh dần đi vào ổn định thực hiện những quy định hiện hành của Nhà nước về kinh doanh vận tải khách./.

Tin: Phạm Thị Mỹ Phượng

Phòng Nghiệp vụ du lịch

24/05/2016 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Bản đồ du lịch Long AnBản đồ du lịch Long An

BanDoDuLichKhongGianLA.jpg 

Bản đồ tổ chức không gian, tuyến, điểm du lịch Long An

BanDoTaiNguyenDuLichLA-.jpg 

Bản đồ tài nguyên du lịch Long An


02/06/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Điểm du lịch tiêu biểu 5Điểm du lịch tiêu biểu 5
    Khu du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập thuộc xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, cách biên giới Campuchia khoảng 15 km về phía Nam. Với diện tích 135 ha và vùng đệm rộng 500 ha, được quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 100 tỷ đồng để xây dựng khu du lịch đặc trưng của Long An nói riêng và cả vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười nói chung. Dự kiến trong tương lai nơi đây sẽ hình thành 11 khu chức năng như: khu di trú động vật hoang dã, khu bảo tồn tự nhiên, trung tâm giáo dục môi trường, khu lâm viên, khu nhà nổi … Du khách đến tham quan sẽ được hòa mình vào thiên nhiên đặc thù của vùng sông nước Nam Bộ và những dịch vụ kỳ thú của làng nổi Tân Lập.

KHU DU LỊCH SINH THÁI LÀNG NỔI TÂN LẬP

 

    Khu du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập thuộc xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, cách biên giới Campuchia khoảng 15 km về phía Nam. Với diện tích 135 ha và vùng đệm rộng 500 ha, được quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 100 tỷ đồng để xây dựng khu du lịch đặc trưng của Long An nói riêng và cả vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười nói chung. Dự kiến trong tương lai nơi đây sẽ hình thành 11 khu chức năng như: khu di trú động vật hoang dã, khu bảo tồn tự nhiên, trung tâm giáo dục môi trường, khu lâm viên, khu nhà nổi … Du khách đến tham quan sẽ được hòa mình vào thiên nhiên đặc thù của vùng sông nước Nam Bộ và những dịch vụ kỳ thú của làng nổi Tân Lập.


THE ZONE ECOTOURISM FLOATING VILLAGE TAN LAP

 

The zone ecotourism floating village Tan Lap belongs to Tan Lap commune, Moc Hoa district, away 15 km from Cambodia borders from the South. With an area of 135 hectares wide buffer area 500 hectares is planned  and invest infrastructure about 100 billion VND to build the tourism characteristics of Long An in specific areas and down Dong Thap Muoi in general. In the future plans which will form the 11 function as: the migration of wildlife, the natural conservation, education center environment, the forest, floating house … Visitors will enjoy natural areas characterized by waterway in the South and tourism particularly interesting services of floating Village Tan Lap.

17/10/2011 7:36 SAĐã ban hànhApproved
Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc ThọĐiểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ
Điểm du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ, thuộc công ty Cổ phần Rồng Việt, tọa lạc tại số 67A, tỉnh lộ 824, Ấp 2, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã được UBND tỉnh ra Quyết định số 2288/QĐ-UBND ngày 17/8/2010 công nhận là điểm du lịch địa phương.

            Điểm du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ, thuộc công ty Cổ phần Rồng Việt, tọa lạc tại số 67A, tỉnh lộ 824, Ấp 2, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã được UBND tỉnh ra Quyết định số 2288/QĐ-UBND ngày 17/8/2010 công nhận là điểm du lịch địa phương.

            Điểm du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ được khởi công xây dựng từ năm 2006 trên diện tích hơn 10 Hécta, đến nay đã đi vào hoạt động kinh doanh. Trong 10 tháng đầu năm 2011 Điểm du lịch đã đón được 16.000 lượt khách du lịch, trong đó có 400 lượt khách du lịch quốc tế.

 Cổng chính điểm du lịch Phước Lộc Thọ

            Nơi đây gây ấn tượng mạnh đối với du khách là khu nhà cổ, trên diện tích 27.656m2 có 18 ngôi nhà cổ có niên đại từ 100-150 năm được bố trí khéo léo, hài hòa với cảnh quan cây xanh và hồ nước uốn quanh thơ mộng. Kiểu thức kiến trúc của các ngôi nhà này là kiểu thức cổ truyền, gồm 2 loại chính là nhà rường và nhà nọc ngựa, các chi tiết kiến trúc của từng ngôi nhà đều được chạm trổ tỉ mĩ với những đề tài truyền thống như: tứ linh, tứ thời, bát quả. Có thể chia các ngôi nhà cổ ở đây thành 2 nhóm chính là: nhóm nhà cổ được sưu tầm ở Huế và các tỉnh miền Bắc, Trung Bộ; nhóm nhà cổ được sưu tầm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi ngôi nhà đều có nét đặc trưng riêng, phản ánh phong cách nghệ thuật của từng vùng miền, thể hiện được giá trị nhân văn của các dân tộc từ Bắc đến Nam.

 Nhà cổ Tây nguyên

            Điểm du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ mang lại hình ảnh của một làng quê Việt Nam cổ kính, yên bình và tao nhã. Có thể nói, nơi đây lưu lại những dấu xưa của văn hóa truyền thống Việt khá độc đáo. Toàn bộ công trình của Công ty Cổ phần Rồng Việt, từ nhà cửa cho đến vật dụng sinh hoạt được thu gom ở khắp mọi miền đất nước về và phục dựng lại. Đây là nơi tập trung nhiều di sản văn hóa, phong tục tập quán còn lưu giữ của người dân địa phương trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

            Đến đây, du khách sẽ có kỳ nghỉ trọn vẹn khi được hòa mình với thiên nhiên, chiêm ngưỡng kiến trúc xưa của những ngôi nhà cổ, các đường nét chạm trổ tinh tế trên chiếc Long Sàn của Vua Bảo Đại, Hoàng hậu Nam Phương, chiêm ngưỡng 1.000 cổ vật quý, thuộc nhiều chất liệu như: đá, gỗ, gốm sứ, kim loại… có niên đại từ khoảng 1.000 năm cách ngày nay. Quý khách sẽ có được những phút giây thư giãn thật sảng khoái khi dạo quanh khu vườn nơi đây.

 Vườn hoa Phong Lan

            Bên cạnh đó, với quang cảnh không gian thoáng mát, thác nước và những dòng suối chảy uốn quanh, những chiếc cầu được thiết kế cổ xưa, một rừng Phong lan khoe sắc trên diện tích 20.548m2 với hàng chục loài có nguồn gốc chủ yếu là ở Việt Nam và Thái Lan, loài hoa vương giả này đã góp phần tô điểm cho cảnh quan nhà cổ thêm sắc, thêm hương, thêm sự uy nghi cổ kính và điểm du lịch sẳn sàng phục vụ du khách khi có nhu cầu mua về làm quà k niệm cho gia đình./.

                                                                                             Tin, ảnh: Đoan Quang

02/12/2011 2:40 SAĐã ban hànhApproved
Thịt chuột ở Đồng Tháp MườiThịt chuột ở Đồng Tháp Mười

  

Săn chuột ở Đồng Tháp Mười 

    Hệ sinh thái vùng Đồng Tháp Mười với thảm thực vật như hoàng đầu ấn, cỏ năn, cỏ ống, đồng cỏ mồm, cỏ lác, cùng các loài thực vật thủy sinh khác là nơi cư ngụ của các loài động vật có tầm vóc nhỏ và bò sát như chuột, rắn, lươn, rùa... để làm những món ăn lạ, khoái khẩu:

Săn chuột dưới nước 

Cần chi cá lóc, cá trê,

Thịt chuột, thịt rắn, nhậu mê hơn nhiều

    Với người Việt và nhiều dân tộc miền núi, thịt chuột không phải là thứ xa lạ, thậm chí như ở Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) không chỉ là thực phẩm được ưa chuộng mà còn là quà biếu, món ăn nghi lễ trong đám cưới. Ở đây có hẳn một bài thơ của tác giả Trần Văn Ðăng viết vào thời Pháp thuộc, ca tụng món thịt chuột trứ danh tại địa phương:

“Bao giờ bạn đến thăm nhà,

Thưởng thức đặc sản đậm đà tình quê

Mùa Đông xin đón bạn về

Ăn món thịt chuột hương quê tự hào”

 Chỉa được 'Sóc tràm'

    Nếu như cổ thịt chuột ở làng Đình Bảng gồm bảy món: Chuột luộc rắc lá chanh thái nhỏ, chuột xào với đậu phộng và hành lá ăn với bún, chuột ram kho rịn chấm muối chanh hay nước mắm dầm ớt, chuột nấu dong, chuột giả cầy, chuột xào chua ngọt và chuột sốt cà chua, thì vào Nam Bộ, món chuột càng trở nên phong phú. Riêng ở Đồng Tháp Mười, chuột được gọi vui là “sóc tràm” (có lẽ do chúng sống bạ trên cây tràm qua mùa nước nổi), ngoài cách chế biến phong phú kiểu Nam Bộ như nấu lá lốt, muối sả chiên, xào lá cách, nhân bánh xèo, xé phay, nấu lúc lắc, nấu ngũ vị hương, khìa nước dừa, bỏ lò, kho, rô ti, xào lăn, nướng, quay lu, làm khô …, ở đây còn có món nấu chua cơm mẻ. Xin giới thiệu vào món ăn chế biến từ chuột ở Đồng Tháp Mười.  

 Làm thịt chuột tại chỗ

    Đặc tính của thịt chuột là nhão như các loại thịt thỏ, thịt mèo, thịt dê. Vì vậy, điều cần thiết để chế biến các món từ thịt chuột là sau khi làm và rửa sạch phải để cho thịt thật ráo, rỏ hết nước, hoặc để gió thổi làm cho thịt mau khô, thịt săng rồi mới ướp gia vị và chiên hoặc nấu liền, nếu để lâu quá thịt có thể bị bủn, không dai
, ngon bằng thịt săn, mới làm. 

 Chuột xào sả ớt

    Chuột xào sả ớt

    Chuột làm sạch, để thật ráo nước, bỏ đầu, đuôi, chân, chặt miếng, ướp tỏi, ớt, bột ngọt, đường, hạt tiêu, muối, để nửa giờ. Mỡ phi hành thơm, đổ sả đã băm nhuyễn vào xào cho se lại, bỏ thịt chuột vào xào cho thật đều tay. Thịt chín múc ra đĩa, rắc ngò hành hoa, đậu phộng giã nhỏ lên trên.  

Chuột rô ti 

    Chuột rô ti

    Chuột làm sạch, để thật ráo nước, bỏ đầu, đuôi, chân, đem chặt miếng vừa ăn, lấy môt ly rượu ngâm quế và đại hồi bóp để khoảng nửa giờ. Dùng gia vị là tỏi, nước tương, đường, bột ngọt, ngũ vị hương  ướp thịt cho thấm. Sau đó, cho thịt vào chảo mỡ đun sôi, chiên đến khi ngả vàng thì cho vào một bát nước dừa nạo, đậy vung, đun nhỏ lửa cho chín mềm. Bày ra đĩa bên dưới có rau, ngò, chấm với muối tiêu chanh hoặc mưối ớt.  

Chuột khìa nước dừa

    Chuột khìa nước dừa

    Chuột sau khi đã lột da, lật phần bụng đem khoét một lổ nhỏ để lôi ruột ra bỏ hết. Hành củ, tỏi sống đâm nhuyển trộn vào mớ thịt chuột khác được bầm nhỏ có ướp ngũ vị hương, đường muối. Ðem thịt này dồn vào khoang bụng trống của chuột và bỏ vào chảo mở chiên vàng. Sau đó vớt chuột sắp thứ tự trong một cái soong rồi đổ nước dảo vào cho ngập thịt chuột, dùng lửa riu riu rim thịt chuột tới khi nước trong nồi chỉ còn sền sệt thì đem nước cốt dừa khô đổ vào nấu cho sôi rồi đem xuống rắc một lớp đậu phộng rang trên mặt.

    Có thể ăn món thịt chuột này với xà lách, rau thơm, cà chua xắt miếng, chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt ăn với cơm kể cả dùng làm món nhậu.  

 Chuột chiên

    Chuột chiên

    Chuột làm sạch, để ráo nước, sau đó ướp với sả bằm, bột ngọt, đường, muối, một ít nước mắm ngon trong khoảng 20 phút để thấm đều Nếu dùng để ăn cơm thì nhiều muối, để nhậu thì ít muối. Bắc chảo mỡ, để lửa riu riu cho đến khi chuột vàng. Chặt làm 4 hoặc tùy thích, ăn với rau răm, rau thơm.

 Chuột nướng

    Chuột nướng

    Chuột nướng có hai loại: nướng lèo và nướng ướp gia vị

    Nướng lèo đơn giản nhưng phải để thật ráo nước, khô và săn lại. Khi nướng phải vừa lửa, không hãm, đảm bảo sao cho chín thật đều.

    Nướng ướp gia vị: Chuột làm sạch, để ráo nước, bành con chuột ra thành một mặt phẳng. Dùng gia vị là tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt, ngũ vị hương ướp thịt cho thấm, rồi nướng trên lửa than cho đến khi vàng. Thịt chuột nướng ăn với rau răm rau thơm chấm muối tiêu, vừa là món ăn cơm, vừa là món nhậu. 

 Nướng thịt chuột giữa đồng bưng

    Chuột nấu chua cơm mẻ

    So với các món khác làm từ chuột, món chuột nấu chua cơm mẻ lạ lẫm hơn, đậm nét dân dã nhưng không kém phần quyến rũ mà không phải ai cũng biết chế biến, dù khá đơn giản. Tuy nhiên, cách chế biến cũng cần phải tuân thủ các công đoạn với đầy đủ nguyên phụ liệu đi kèm thì món ăn này mới bộc lộ hết sự hấp dẫn và đậm chất vị hương đồng cỏ nội của nó.

    Đầu tiên, chuột còn sống đem trụng nước sôi (hoặc làm thịt sống bằng cách nhận ngộp nước, theo người sành điệu, bằng cách này thịt ngon hơn), cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ chân, lột da, lột bỏ xạ (để khỏi hôi) và cả lớp mỡ quanh thân, rửa sạch thịt và để cho ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước nóng, cho cơm mẻ (sau khi đã pha muối và đã lược sạch cặn cơm) vào. Khi nước mẻ thật sôi thì bỏ thịt vào luộc. Xem chừng thịt vừa chín, vớt ra để nguội, xé thịt bỏ xương, trộn thịt với gia vị như bột ngọt, tiêu và rau răm, xong bày ra đĩa. Tiếp theo, bắp chuối cắt miếng to thả vào nước mẻ đang sôi, nêm nếm cho vừa ăn, tắt lửa, bắc nồi xuống bếp, cho thêm ngò gai, rau om, rau cần dày lá, ớt, trộn đều cho thơm, xong múc nước mẻ ra tô.

    Món này được ăn với cơm và cũng là món nhậu, phải ăn nóng mới có mùi vị thơm ngon. Khi ăn, gắp thịt chấm nước mắm ngon giằm ớt. Dùng muỗng múc nước mẻ húp dần.Thịt chuột luộc dai dai, ngọt lịm thơm nồng mùi rau răm; nước mẻ nóng sốt chua ngọt có vị bắp chuối chan chát, tất cả hòa quyện với vị mặn đậm đà của nước mắm ngon tạo nên hương vị khoái cảm đặc biệt. Tùy nơi, có khi chuột nhúng mẻ xong không phải xé mà cứ để như thế chấm muối. Khi nào thịt nguội lại đun sôi nước mẻ và làm nóng trở lại vì món này ăn nóng.

    Những món ăn chế biến từ thịt chuột là nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Đồng Tháp Mười./.

    Bài, ảnh: Nguyễn Tấn Quốc

09/09/2013 2:37 SAĐã ban hànhApproved
Công tác phát triển du lịch năm 2018Công tác phát triển du lịch năm 2018

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch theo Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 06/7/2017 của UBND tỉnh về tổ chức triển khai Chương trình số 13-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" đạt hiệu quả, các sở, ngành, cùng địa phương xây dựng chương trình phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2018 với nội dung chính như sau:

Phấn đấu thực hiện mục tiêu năm 2018 đón 1.321.000 lượt khách tăng 24% so với cùng kỳ, trong đó có 21.000 lượt khách quốc tế, tăng 40% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 638 tỷ đồng tăng 31% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, xây dựng dự án, sự kiện phát triển du lịch: Trong năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An và Đồng Tháp thống nhất đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành lập Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Tràm Chim - Láng Sen. Song song đó, hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương tiến hành các thủ tục đầu tư đối với các hạng mục chưa hoàn thành, đồng thời đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành của các dự án: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland). Riêng Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, tiếp tục đề nghị Bộ Quốc Phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cho chủ trương điều chỉnh đất theo quy hoạch nhằm phục vụ tham quan du lịch. Đối với Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, tiếp tục điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết trình phê duyệt và tham mưu UBND tỉnh giao dự án cho nhà đầu tư xây dựng khai thác du lịch.

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Tan Lap.jpg

Làng nổi Tân Lập

Ngoài ra, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, những thành tựu kinh tế và những sản phẩm du lịch của Long An đến với du khách, Long An sẽ tổ chức sự kiện du lịch "Hội chợ Thương mại - Du lịch", theo đó sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội cho địa phương.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, năm 2018 tiếp tục khuyến khích các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng nâng dần hạng, đa dạng hóa các dịch vụ; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ cho hướng dẫn viên, các lái xe, lái tàu vận chuyển khách du lịch đạt theo tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, hỗ trợ hướng dẫn viên, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, quan tâm chú trọng thực hiện việc xã hội hóa đầu tư, khai thác các dịch vụ tại các khu di tích để phục vụ khách tham quan...

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Phuoc Loc Tho-1.jpg

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch: Nhằm tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến và kêu gọi đầu tư cho du lịch tỉnh nhà, năm 2018 đặc biệt chú trọng việc tạo dựng hình ảnh, thiết kế biểu trưng (logo), câu khẩu hiệu (slogan) của tỉnh nhằm thống nhất phục vụ công tác truyền thông, quảng bá của địa phương góp phần thu hút các nguồn lực kinh tế, vốn đầu tư, con người và phát triển du lịch; tích cực tham gia các sự kiện, hội chợ triển lãm, các lễ hội… trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, các sở, ngành phối hợp với Báo, Đài  Phát thanh và Truyền hình trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm huy động tối đa nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển du lịch theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Duoc lieu Dong Thap Muoi-1.jpg

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho các cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý Nhà nước lĩnh vực du lịch. Bên cạnh đó, phối hợp với các trường nghề hỗ trợ mở lớp đào tạo kỹ năng nghề du lịch cho đội ngũ lao động trong các cơ sở kinh doanh du lịch, để từng bước chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ lao động ngành du lịch đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của Ngành.

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại: Tiếp tục hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành, đồng thời khẩn trương tiến hành các thủ tục đầu tư đối Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu Lâm viên Thanh niên, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Khu du lịch Công viên nước Vistaland Water Park,... để sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, cung cấp đủ nguồn điện tại các dự án chợ, trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương và du khách góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Nhằm tăng cường thu hút mời gọi đầu tư cho du lịch của tỉnh, năm 2018 ngân sách tỉnh phân bổ kinh phí cho phát triển hạ tầng du lịch với tổng nguồn vốn là 15.714 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện, chú trọng nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông kết nối đến các khu/điểm du lịch, đặc biệt kết nối với Tiểu vùng Đồng Tháp Mười, Thành phố Hồ Chí Minh; xây dựng các tuyến vận tải hành khách đến các khu du lịch, khu di tích lịch sử… trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, hình thành tuyến du lịch nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch, lữ hành xây dựng các tour du lịch nội tỉnh, liên vùng trong nước và quốc tế.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện các quy định của pháp luật xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại của khách du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu, điểm du lịch. Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện các quy định về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Về công tác quản lý Nhà nước: Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về du lịch từ Sở đến địa phương cấp huyện; hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện các quy định của pháp luật, đặc biệt hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch năm 2017, đồng thời tăng cường kiểm tra về hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và công tác quản lý Nhà nước về du lịch./.

Phạm Thị Mỹ Phượng

12/02/2018 12:00 CHĐã ban hànhApproved
Long An: Cơ sở vật chất, hạ tầng đáp ứng nhu cầu du lịch trong nền kinh tế hiện nayLong An: Cơ sở vật chất, hạ tầng đáp ứng nhu cầu du lịch trong nền kinh tế hiện nay

Trong năm 2013 tình hình chung là nền kinh tế gặp nhiều khó khăn . Tuy nhiên thời gian qua, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Long An nói riêng có được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và được khẳng định qua Nghị quyết các Đại hội Đảng toàn quốc từ khóa VIII đến khóa X theo đó xác định:“Từng bước đưa ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước”, và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2006 - 2010 được Đại hội Đảng lần thứ X thông qua: “Phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu sau năm 2010, Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia có ngành du lịch phát triển trong khu vực”. Vì thế các cơ sở kinh doanh du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cụ thể là cơ sở lưu trú du lịch: Năm 2001 tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Long An là 06 cơ sở với tổng số buồng là 165 buồng, tổng doanh thu đạt 10 tỷ đồng thì đến năm 2012 số lượng các cơ sở lưu trú du lịch tăng lên 128 cơ sở với tổng số buồng là 1.750, trong đó có 3 cơ sở lưu trú đạt hạng 2 sao, 7 cơ sở lưu trú đạt hạng 1 sao và 118 cơ sở lưu trú hạng đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch với tổng doanh thu đạt 138 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2013 toàn tỉnh đón được 283.000 lượt khách, t ăng 23% so với cùng kỳ , đạt 49% kế hoạch năm. Với tổng doanh thu 6 tháng đầu năm là 80 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 45% kế hoạch năm.
 

Lượng khách đến ngày càng đông nhưng cơ sở hạ tầng cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu của du khách. Cơ sở hạ tầng du lịch đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ và các điều kiện có liên quan đến phát triển du lịch ở Long An đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Cụ thể: Hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là giao thông đường bộ được đầu tư nâng cấp và phát triển khá đồng bộ, điển hình là QL1A, QL62, QL50, đường cao tốc Trung Lương, đường Hồ Chí Minh kết nối với trục QL N1, QL N2; hệ thống đường tỉnh lộ ĐT 830, 826, 833, v.v. với tổng chiều dài là 217,4 km và trên 4.000 km đường liên huyện, liên xã, 1.362 chiếc cầu lớn nhỏ. Trên 50% chiều dài các tuyến đường nói trên đáp ứng được tiêu chuẩn ô tô chạy, chủ yếu  nối các xã và trung tâm huyện lỵ chính, với mật độ tương đối thấp (0,36km/km2 và 1,1km/1000 dân). Trong đó, kết cấu mặt đường bê tông nhựa, thâm nhập nhựa dài trên 4.600km, chiếm 17% chiều dài các tuyến đường trên toàn Tỉnh.
 

Long An có tổng số 2.578km đường thủy nội địa. Mật độ các tuyến đường thủy nội địa là 0,5km/km2 và 1,79km/1.000 dân. Có thể khai thác tàu du lịch tải trọng từ 50DWT đến 300 DWT trên các tuyến sông chính. Hệ thống cảng và bến thủy nội địa, trên toàn tỉnh có 101 bến thủy nội địa, trong đó có 39 bến đò ngang. Một số bến cảng có bến liền bờ, nếu được đầu tư nâng cấp có thể đủ điều kiện để phát triển dịch vụ du lịch như cảng khách Long An (thành phố Tân An), bến phà Tân Thanh (huyện Cần Giuộc), Kinh nước mặn (huyện Cần Đước). Số bến còn lại chủ yếu lợi dụng địa điểm tự nhiên để cập bến.
 

Hệ thống vận tải công cộng của tỉnh Long An có thể tham gia phục vụ Du lịch bao gồm 05 loại hình dịch vụ. Trong 17 đơn vị vận tải, hầu hết đã được xã hội hóa bằng các loại hình công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã. Tuy nhiên, ngoài hệ thống xe bus với trên 260 xe từ 32-89 chỗ; trên 17 bến xe và điểm đỗ đáp ứng tiêu chuẩn vận tải hành khách.
 

Với hệ thống giao thông vận tải nêu trên, Long An kết nối thuận tiện với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trực tiếp là với TP. Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL; khai thác lợi thế cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất đứng từ góc độ du lịch.


Trong những năm vừa qua hệ thống điện của tỉnh Long An đã được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư phát triển. Đặc biệt, dự án phát triển điện nông thôn đã được Nhà nước đầu tư, đến nay 100% điện đã về các xã, hơn 98% các hộ gia đình đã có điện sinh hoạt. Nhìn chung Hệ thống lưới điện của Tỉnh hiện nay cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trong phát triển du lịch hiện tại trên địa bàn Tỉnh.

Hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt hiện nay của Long An nhìn chung đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt; trên 90% các hộ gia đình được cấp nước sạch sinh hoạt; Lưu lượng cấp nước mỗi đầu người đạt 34 lít nước/ngày với tổng công suất cấp nước hiện tại đạt 48.000m3/ngày.


Mạng lưới viễn thông toàn tỉnh Long An tương đối phát triển. Hệ thống điện thoại cố định được kéo rải đến toàn bộ các huyện, thành phố của tỉnh và được cung cấp dịch vụ bởi các doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel… với 92 tổng đài gần 200.000 thuê bao, đạt mức 15 thuê bao/100 dân. Dịch vụ điện thoại di động cũng rất phát triển với số lượng thuê bao đạt 85 thuê bao/100 người dân được cung cấp dịch vụ bởi các nhà mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel,... Đặc biệt số lượng thuê bao lắp đặt dịch vụ internet cũng rất phát triển với mức 1,5 thuê bao/100 dân.
/.

                                                                                                            Mai Phương

03/07/2013 1:53 SAĐã ban hànhApproved
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịchSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

  THÔNG BÁO

Về việc tổ chức cuộc thi chọn mẫu thiết kế quà lưu niệm

 phục vụ khách du lịch tại các điểm du lịch trong tỉnh

Thực hiện chương trình công tác xúc tiến du lịch năm 2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An tổ chức cuộc thi tuyển chọn mẫu quà lưu niệm nhằm quảng bá hình ảnh Long An đến du khách và phục vụ cho việc làm hàng lưu niệm bán tại các điểm du lịch của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An tổ chức cuộc thi chọn mẫu quà lưu niệm của tỉnh Long An như sau:

1. Đối tượng dự thi 

Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đều được tham gia.

2. Yêu cầu tác phẩm dự thi 

Các tác phẩm tham gia dự thi phải đạt các tiêu chí sau đây:

- Có xuất xứ thuộc các ngành nghề thủ công mỹ nghệ tại Long An;

- Được làm từ các nguyên liệu chính tại địa phương;

- Có tính nghệ thuật cao;

- Được sản xuất nhằm trao đổi, mua bán, sử dụng hoặc làm quà lưu niệm;

- Có thiết kế, khối lượng gọn nhẹ, dễ vận chuyển, mang vác.

Lưu ý: Khuyến khích những sản phẩm thủ công mỹ nghệ như: móc khóa, nón, chiếu, đệm, túi xách; các mô hình thu nhỏ dưới dạng vật lưu niệm như: ghe Cần Đước, trống Bình An, tượng đài, đền thờ, lăng tẩm … và vật dụng khác làm từ cây lục bình, cây cói, cây tràm, gỗ, tre, lá …

3. Cách thức gởi tác phẩm dự thi

- Người dự thi gởi mẫu thiết kế bằng hiện vật có kèm theo bảng thuyết minh ý nghĩa hiện vật không quá 01 trang giấy A4.

- Có thể dự thi bằng cách gởi mẫu thiết kế mẫu dự thi qua mail nhưng tác giả phải gởi hiện vật cho Ban Tổ chức trước khi trao giải theo yêu cầu của Ban Tổ chức.

- Một người có thể dự thi nhiều mẫu và không giới hạn số lượng mẫu dự thi và phải ghi rõ tên tác phẩm, địa chỉ và số điện thoại để Ban Tổ chức liên lạc khi cần thiết.

- Mẫu dự thi không đạt giải, Ban Tổ chức chỉ trả lại khi có yêu cầu của tác giả không quá 01 tháng kể từ ngày trao giải.

- Tác giả không được gởi mẫu đã dự thi để tham gia các cuộc thi khác trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi.

4. Thời gian nhận tác phẩm dự thi

Từ ngày 01/10/2012 đến hết ngày 15/10/2012 (trong giờ làm việc). Lễ trao giải tổ chức vào đầu tháng 11/2012.

5. Địa điểm nhận tác phẩm dự thi

- Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An (số 04, Quốc lộ 1A, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

- Email: trungtamxtdlla@gmail.com

Cần trao đổi chi tiết xin liên hệ qua số điện thoại:

- Ông Nguyễn Văn Ngọt, Giám đốc Trung tâm: 0913 68 69 70

- Ông Vũ Vi Quốc, Phó Giám đốc Trung tâm: 0918 26 04 05

6. Giải thưởng

- 01 giải nhất trị giá 05 triệu đồng.

- 01 giải nhì trị giá 04 triệu đồng.

- 01 giải ba trị giá 03 triệu đồng.

- 03 giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/giải.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An rất mong sự nhiệt tình tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để cuộc thi đạt kết quả tốt./.

11/09/2012 7:04 SAĐã ban hànhApproved
Tham dự Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần III năm 2013Tham dự Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần III năm 2013

   

Gian hàng tham dự Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai 

Thực hiện chương trình Xúc tiến du lịch năm 2013. Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An phối hợp với nhà hàng Sakê tham gia Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần III năm 2013 diễn ra từ ngày 12-15/12/2013 tại Khu du lịch Bửu Long tỉnh Đồng Nai. Tại liên hoan, nhà hàng đã tham gia gian hàng bán những món ăn ngon, độc đáo như: Bắp xông tổ Long An, Chả giò Sakê, Gỏi cuốn Sakê… và thi ẩm thực với chủ đề “Món ngon quê tôi” đạt được những kết quả đáng khích lệ như giải ba Hội thi ẩm thực  món Vịt tiềm bắc thảo Long An, giải ba trang trí gian hàng đẹp. Thông qua sự kiện này Trung tâm đã xúc tiến giới thiệu, quãng bá sản các phẩm du lịch, điểm đến, ẩm thực, hình ảnh và con người Long An đến với du khách, bạn bè gần xa trong và ngoài nước.            

Tin, ảnh: Phương Hạnh

Trung tâm Xúc tiến du lịch

23/12/2013 7:38 SAĐã ban hànhApproved
Kết quả doanh thu du lịch từ tháng 01 đến tháng 10 năm 2011Kết quả doanh thu du lịch từ tháng 01 đến tháng 10 năm 2011

  Tính đến 31/10/2011 t ổng lượt khách đến tham  quan và lưu trú trên địa bàn tỉnh Long An là 303.635 lượt, tăng 27% so v i cùng kỳ năm trước, đạt 84% so với kế hoạch năm 2011. Trong đó, khách quốc tế là 4.802 lượt, tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 96% so với kế hoạch năm 2011. Khách nội địa là 298.833 lượt, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, đạt 84% so với kế hoạch năm 2011.

        Đến cuối tháng 10 năm 2011, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thẩm định mới 52 cơ sở lưu trú du lịch, tái thẩm định 11 cơ sở lưu trú du lịch. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 116 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định, gồm 1.700 phòng và 1.970 giường. Trong đó có 3 cơ sở lưu trú đạt hạng 2 sao, 5 cơ sở lưu trú đạt hạng 1 sao và 108 cơ sở lưu trú hạng đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch. Công suất sử dụng phòng bình quân đạt 70%.

        Nhìn chung các cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định đều thực hiện tốt các quy định của Nhà nước như: thực hiện chế độ báo cáo thống kê, niêm yết công khai giá dịch vụ, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…; Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch không ngừng phát huy nội lực, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, mở rộng các dịch vụ bổ trợ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.

        Doanh thu du lịch tính đến 31/10/2011 là 89,68 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt 83% so với kế hoạch năm 2011./.

                                                                                    Tin, ảnh: Đoan Quang

14/11/2011 7:03 SAĐã ban hànhApproved
Kết quả 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”Kết quả 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

    Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” như sau:

    Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là cuộc vận động lớn, có ý nghĩa và tác động sâu sắc trong xã hội. Sau 5 năm thực hiện Cuộc vận động, về cơ bản các đơn vị trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều có ý thức về cuộc vận động này, được thể hiện qua nhiệm vụ của từng đơn vị và cá nhân trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm vật dụng, trang thiết bị kỹ thuật làm việc là những sản phẩm do Việt Nam sản xuất có chất lượng; tích cực, chủ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được phân công trong công tác vận động.  Kết quả triển khai cuộc vận động cụ thể là:

    1. Công tác tuyên truyền về cuộc vận động

    Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành như Công Thương, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các địa phương bạn tham gia nhiều cuộc hội chợ, triển lãm hàng Việt. Hàng năm thực hiện theo sự chỉ đạo của Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Chỉ đạo Cuộc vận động, Đảng ủy cơ sở đã lãnh đạo các đơn vị chức năng, đoàn thể thuộc Sở kết hợp tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở các huyện, thị xã và thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh du lịch nhằm tuyên truyền, quán triệt sâu sắc 4 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Cuộc vận động theo tinh thần của Thông báo Kết luận số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị; vận động trong các tầng lớp nhân dân nhằm xây dựng văn hóa, thói quen tiêu dùng hàng Việt Nam gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về giải pháp chủ yếu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

    2. Công tác quản lý Nhà nước về  hoạt động của các doanh nghiệp trong thực hiện Cuộc vận động

    - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chức năng quản lý nhà nước về văn hóa, du lịch đã tiến hành thẩm định xếp hạng các loại cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, tính đến nay tổng số cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn có 214 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở lưu trú đạt hạng 2 sao, 15 cơ sở lưu trú đạt hạng 1 sao, số còn lại là cơ sở lưu trú hạng đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch; doanh nghiệp kinh doanh lữ hành có 6 đơn vị và có một đơn vị được UBND tỉnh công nhận là Điểm du lịch địa phương (Làng cổ Phước Lộc Thọ). Đồng thời luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thực hiện quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, hoặc sản phẩm liên doanh với nước ngoài sản xuất và tiêu thụ trong nước. Thủ tục hành chính được giải quyết thông thoáng, đơn giản hóa theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể qua 5 năm thực hiện:

    + Số giấy phép thực hiện quảng cáo đã cấp từ năm 2009 đến năm 2012: 3386 giấy;

    + Số lượng thông báo thực hiện quảng cáo sản phẩm trên bảng quảng cáo, băng rôn từ  năm 2013 đến nay có 567 thông báo;

    + Số công văn chấp nhận thực hiện quảng cáo, tuyên truyền từ năm 2009 đến nay: 192 công văn

    + Số doanh nghiệp quảng cáo trong tỉnh: 29 doanh nghiệp;

    + Số doanh nghiệp quảng cáo ngoài tỉnh: 102 doanh nghiệp.

    - Thanh tra Sở phối hợp với các ngành, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ văn hoá, du lịch, quảng cáo, nhằm ngăn chặn và xử lý đối với các hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực  nêu trên. Kết quả từ năm 2009 đến nay có 256 cuộc kiểm tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 710 vụ, với số tiền phạt là 1.037.000.000 đồng. Tang vật tịch thu và tiêu hủy 90.540 băng đĩa các loại và 03 máy hát đĩa karaoke.

    - Trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản của ngành đối với các công trình di tích lịch sử - văn hóa, khi mời thầu Sở đều quan tâm đưa các khối lượng vật liệu xây dựng và trang thiết bị nội thất được sản xuất trong nước vào danh mục vật tư, thiết bị để mời thầu. Giá trị thực hiện đầu tư qua 5 năm là:

    + Năm 2010:  23.430.846.000 đồng;

    + Năm 2011:  27.567.686.000 đồng;

    + Năm 2012:  31.287.900.000 đồng;

    + Năm 2013:  26.511.262.000 đồng;

    + Năm 2014:    2.969.897.000 đồng;

    Tổng cộng:  111.767.591.000 đồng.

    - Trong mua sắm trang thiết bị kỹ thuật thông tin nghe, nhìn và nhạc cụ được sản xuất trong nước nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền cổ động để cấp cho các huyện, thị xã, thành phố theo chương trình mục tiêu qua các năm như sau:

    + Năm 2010:    830.549.000 đồng;

    + Năm 2011: 1.119.708.000 đồng;

    + Năm 2012: 1.572.451.000 đồng;

    + Năm 2013: 1.893.122.000 đồng;

    + Năm 2014:    910.000.000 đồng;

    Tổng cộng:    6.325.830.000 đồng.

    3. Kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận và các đoàn thể trong quá trình triển khai cuộc vận động:

    Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy cơ sở đưa cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng triển khai đồng bộ, nhân ra diện rộng và dần dần đi vào chiều sâu. Cùng với sự phối hợp giữa chính quyền và các đoàn thể, đưa cuộc vận động trở thành một trong những nội dung, nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên ở đơn vị. Các đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền nội dung cuộc vận động đến tất cả đoàn viên thanh niên và đoàn viên công đoàn, đồng thời cùng phát động nhân dân nơi cư trú nắm rõ chủ trương của Đảng về “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” từ đó có ý thức thường xuyên hưởng ứng cuộc vận động.

    4. Kết quả về nhận thức và hành động của người tiêu dùng

    Sau 5 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chất lượng hàng Việt ngày càng được nâng lên với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng. Đến nay, nhận thức và thói quen của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành đã có ý thức tiêu dùng hàng Việt. Về nhận xét tổng thể thị trường của tỉnh qua thời gian triển khai thực hiện cuộc vận động, thực tế đã chứng minh, sức tiêu thụ hàng Việt ở các chợ nông thôn trở nên sôi động hơn, tâm lý tiêu dùng hàng nội đã trở thành thói quen của người dân. Người dân nông thôn chủ yếu thu nhập thấp, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trong khi đó hàng ngoại chất lượng tốt thì giá quá đắt, một số mặt hàng giá thấp thì chất lượng không đảm bảo nên hàng Việt vẫn là sự lựa chọn phù hợp của người tiêu dùng. Cùng với đó sự đa dạng hàng hóa cũng là nguyên nhân chính thu hút người tiêu dùng đối với hàng Việt. Cuộc vận động đã tạo được bước chuyển biến tích cực và có sự lan tỏa đến mọi người dân./.

Bài: Lê Phú Dũng
Phòng Nghiệp vụ du lịch

25/06/2014 2:16 SAĐã ban hànhApproved
LONGAN TOURISM – ỨNG DỤNG DU LỊCH DÀNH RIÊNG CHO LONG AN LONGAN TOURISM – ỨNG DỤNG DU LỊCH DÀNH RIÊNG CHO LONG AN

Sáng 22/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp VNPT Long An khai trương thí điểm Cổng thông tin và Ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An.

22-7-2020 RA MẮT CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH (22).JPG

Đại diện lãnh đạo thực hiện nghi thức khai trương thí điểm
Cổng thông tin và Ứng dụng di động du lịch thông minh

Với Cổng thông tin và Ứng dụng di động du lịch thông minh, người dùng có thể tra cứu mọi thông tin liên quan đến các hoạt động tham quan, du lịch trong địa bàn tỉnh: Nhà hàng, khách sạn, địa điểm tham quan du lịch, mua sắm,...

Ứng dụng còn cung cấp cho du khách mức giá, các địa điểm phổ biến được đánh giá cao, chỉ dẫn đường đi thông qua kết nối google map. Du khách cũng có thể đặt trước nhà hàng, khách sạn, tham khảo các lịch trình tham quan được đề xuất, tra cứu thông tin cần thiết khác: Bến xe, trạm xăng, cây ATM, cơ sở y tế,…

22-7-2020 giao dien ung dung du lich.png

Giao diện chính của App LongAn Tourism

Hiện, Cổng thông tin và ứng dụng cung cấp cho người dùng 59 điểm lưu trú, 16 địa điểm nhà hàng, ăn uống, 72 địa điểm du lịch, 18 điểm mua sắm, 14 điểm giải trí và 15 công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh Long An. Bên cạnh đó là 208 trạm y tế, 28 ngân hàng, 169 máy ATM, 472 trạm xăng dầu, 11 bến xe và 5 hãng taxi. Các địa điểm trên sẽ liên tục được cập nhật, bảo đảm cung cấp cho người dùng kịp thời nhất những thông tin liên quan đến tham quan, mua sắm, nghỉ ngơi, vui chơi tại Long An.

Người dùng có thể truy cập cổng thông tin điện tử thông qua địa chỉ: mylongan.vn hoặc tải app LongAn Tourism để dễ dàng truy cập trên các thiết bị di động./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/longan-tourism-ung-dung-du-lich-danh-rieng-cho-long-an-a99094.html

22/07/2020 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Ngày Hội Du lịch năm 2014Ngày Hội Du lịch năm 2014

    Từ ngày 27/3 đến 30/3/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du dịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc ngày Hội Du lịch năm 2014 tại Công viên 23 tháng 9, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề:  Ngày Hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014 “10 năm trưởng thành và phát triển”.

    Điểm nổi bật của ngày Hội Du lịch năm nay là thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa và liên kết các doanh nghiệp lữ hành lớn của Thành phố Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh thành khác. Cung cấp các chương trình khuyến mãi “ chào hè 2014”, tour du lịch giá rẻ đến với du khách trong và ngoài nước. Ngày Hội Du lịch đã thu hút 130 gian hàng thuộc 33 đơn vị là các doanh nghiệp lữ hành, 5 đơn vị kinh doanh ẩm thực, 02 trường Đại học, và 39 đơn vị là Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh, thành phố khác tham gia.  

                              Gian hàng và ảnh cảnh quan sông nước du lịch Long An                   
    Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An phối hợp với Công ty Cổ phần Rồng Việt tham gia Ngày Hội Du lịch năm 2014, Nhằm quảng bá, đưa hình ảnh, tiếp thị du lịch, giới thiệu những điểm đến hấp dẫn của tỉnh nhà đến với du khách và bạn bè quốc tế. Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An đã gửi tặng du khách những quyển Cẩm nang du lịch, Bản đồ du lịch và một số hình ảnh đẹp của Long An, những tour du lịch giá rẽ, hấp dẫn... Ngoài ra, gian hàng còn trưng bày một số tranh ảnh về du lịch, thắng cảnh, những bức tượng, con vật làm bằng gỗ được các nghệ nhân điêu khắc chạm trỗ rất tinh xảo thu hút được đông đảo du khách tham quan và mua sắm tại gian hàng. Nhiều du khách tỏ ra rất quan tâm đến những điểm tham quan hấp dẫn, những tour du lịch mới và thích thú với những hàng lưu niệm trưng bày, hứa hẹn một ngày không xa họ sẽ đến Long An để thỏa sức đam mê du lịch và khám phá.
   Bên cạnh những hoạt động quảng bá những tour du lịch giá rẻ, ngày Hội Du lịch chính là cơ hội để cho các doanh nghiệp, các công ty lữ hành du lịch quảng bá, đưa hình ảnh, tiếp thị du lịch của mỗi công ty đến với du khách và bạn bè quốc tế thông qua các tiết mục biểu diễn, giới thiệu các tour du lịch, thông qua các gian hàng như: Trưng bày, triển lãm ảnh danh lam thắng cảnh, các điểm đến du lịch nổi tiếng của các tỉnh thành trong cả nước; công diễn và trao giải thưởng Liên hoan “Giọng hát vàng ngành du lịch 2014 lần thứ 10” với các chủ đề “Ca ngợi quê hương, đất nước với những danh lam thắng cảnh gắn với hoạt động du lịch”, biểu diễn nghệ thuật đặc trưng, văn hóa truyền thống của các dân tộc; trưng bày giới thiệu làng nghề, lễ hội truyền thống, chương trình bình chọn “Những điểm đến du lịch hấp dẫn khu vực phía Nam”...
    Với những thương hiệu du lịch có tiếng như: Vietravel, Saigontourist, Công ty Du lịch Bến Thành…đã khẳng định tên tuổi trong ngành du lịch lâu nay thì ngày Hội Du lịch còn là dịp để cho các công ty lữ hành du lịch ở các tỉnh thành tiếp thị hình ảnh du lịch của mình đến với du khách Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày hội còn giới thiệu một số món ngon của thế giới và ẩm thực độc đáo của từng địa phương thông qua những gian hàng bắt mắt thu hút được sự đông đảo thực khách, khách tham quan. Những nét văn hóa, ẩm thực, phong tục của từng vùng miền mà một số du khách chưa có dịp đặt chân đến, nay đã có thể hiểu, thưởng thức và biết đến ẩm thực của những nơi đó. Ngày Hội không chỉ là kỷ niệm đánh dấu chặng đường 10 năm hội nhập, trưởng thành và phát triển của ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng mà còn là dịp khẳng định sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam trong thời buổi kinh tế khó khăn, là sân chơi giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch Việt đến với bạn bè quốc tế. Đánh dấu một ngành công nghiệp mũi nhọn, không khói đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển chung của cả nước.
    Ngày Hội Du lịch là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch gặp gỡ trực tiếp người tiêu dùng để giới thiệu, chào bán các sản phẩm và dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch và là hoạt động thường niên của du lịch cả nước, một sự kiện hướng đến tính thương mại hóa, chuyên nghiệp hóa trong tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực du lịch.

Bài, ảnh: Phương Hạnh

Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An

24/04/2014 7:19 SAĐã ban hànhApproved
Định hướng các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030Định hướng các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030

    Căn cứ vào vị trí địa lý, đặc điểm tài nguyên và nhu cầu sản phẩm của thị trường du lịch (quốc tế và nội địa), du lịch Long An có 4 địa bàn trọng điểm tập trung nhất những giá trị tài nguyên và những điều kiện có thể phát triển các sản phẩm đặc thù và qua đó sẽ đóng vai trò động lực cho phát triển du lịch Long An là:

    1. Thành phố Tân An - huyện Bến Lức ;

    2. Khu vực Tân Lập - cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (Kiến Tường);

    3. Khu vực Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen (Tân Hưng);

    4. Khu vực thị trấn Đức Hòa (Đức Hòa) và phụ cận;

    a) Địa bàn thành phố Tân An - thị trấn Bến Lức

    Đây là địa bàn có thành phố Tân An - trung tâm của tỉnh, với vai trò điều hành, đầu mối của mọi hoạt động hành chính, du lịch, dịch vụ, thương mại, v.v.. Bên cạnh đó trên địa bàn này còn có Khu du lịch vui chơi giải trí quốc gia “Happy Land” với diện tích dự kiến lên đến hơn 1.000ha mang tầm cỡ Khu vực và quốc tế. Với vai trò trên, địa bàn trọng điểm thành phố Tân An – thị trấn Bến Lức là địa bàn có điều kiện thuận lợi nhất ở Long An trong phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và các dịch vụ có liên quan.

    Những ưu tiên cần được đầu tư phát triển trên địa bàn này bao gồm :

    - Khu du lịch vui chơi giải trí ”Happy Land” với vốn đầu tư giai đoạn 1 dự kiến lên đến trên 2 tỷ USD. Ở Khu du lịch quốc gia này sẽ phát triển nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao không chỉ ở trong nước mà còn trong Khu vực và quốc tế;

    - Trung tâm thông tin du lịch Long An: đây sẽ là nơi cung cấp thông tin đầy đủ và cập nhật nhất về cơ hội đầu tư du lịch và hệ thống các Khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như cung cấp các thông tin về các dịch vụ trong thời gian khách du lịch lưu lại Long An;

    - Kết cấu hạ tầng du lịch đường thủy trên sông Vàm Cỏ Đông đoạn từ Khu du lịch ”Happy Land” đến Tân Trụ nhằm phát triển tuyến du lịch đường sông trên cơ sở khai thác các giá trị cảnh quan, các làng nghề truyền thống và các di tích lịch sử văn hóa, đặc biệt là di tích gắn với Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực;

    Hệ thống lưu trú chính của tỉnh: với vai trò là trung tâm du lịch tỉnh nằm trong không gian du lịch chính, phần lớn du khách đến Long An trước hết sẽ về thành phố Tân An và để từ đây đến với các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, nhu cầu lưu trú ở thành phố Tân An, ngoài Khu du lịch ”Happy Land”, sẽ là rất lớn. Bên cạnh đó thành phố Tân An với tư cách là trung tâm chính trị - hành chính - kinh tế của tỉnh cùng với cơ sở vật chất kỹ thuật trong Khu du lịch ”Happy Land” sẽ là địa bàn thuận lợi chính tổ chức hoạt động hội nghị, hội thảo mang tầm quốc gia, Khu vực và quốc tế vì vậy nhu cầu lưu trú cho khách du lịch công vụ, du lịch MICE cũng sẽ là rất lớn.

    Các khu triển lãm, hội nghị hội thảo, các công trình văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, bảo tàng, v.v cũng cần được nâng cấp và xây mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách khi đến với Long An nói chung và không gian du lịch thành phố Tân An – Bến Lức – Cần Đước nói riêng.

    b) Địa bàn Tân Lập – cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp

    Đây là khu vực nằm trên địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa, dọc theo trục quốc lộ 62 nối thành phố Tân An với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế, trục không gian này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội nói chung và đặc biệt là thương mại du lịch của tỉnh Long An. Với tiềm năng và lợi thế về vị trí trong phát triển du lịch, đây là địa bàn du lịch có ý nghĩa quan trọng đối với du lịch Long An, đặc biệt trong hợp tác phát triển du lịch với Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, mà trực tiếp là Campuchia và Thái Lan. 

    Trên địa bàn trọng điểm này hiện đã hình thành nhiều Khu điểm du lịch quan trọng của Long An, tiêu biểu là Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Khu thương mại dịch vụ du lịch cửa khẩu Bình Hiệp, điểm tham quan sinh thái tại Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười.

    Những ưu tiên cần được đầu tư phát triển trên địa bàn du lịch trọng điểm này bao gồm :

    - Hoàn chỉnh Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập để có được Khu du lịch sinh thái đầu tiên ở Long An nói chung và Khu vực Đồng Tháp Mười nói riêng với đầy đủ ý nghĩa và chức năng của nó. Đây sẽ là Khu du lịch có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao ở Khu vực Đồng Tháp Mười và Đồng bằng sông Cửu Long.

    - Xây dựng Khu thương mại – dịch vụ du lịch quá cảnh Bình Hiệp gắn với thị trấn Mộc Hóa. Đây sẽ là nơi cung cấp thông tin đầy đủ và cập nhật nhất cho khách quốc tế qua cửa khẩu Bình Hiệp về hệ thống các Khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như ở địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các dịch vụ du lịch và hàng lưu niệm trong thời gian khách du lịch lưu lại Long An nói chung và Khu vực cửa khẩu nói riêng.

    - Xây dựng hạ tầng và tuyến du lịch trên sông Vàm Cỏ Tây đoạn từ Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập qua Mộc Hóa đến Chùa Nổi (Cổ Sơn Tự).

    - Nâng cấp quốc lộ 62 nhằm giảm thời gian đi lại của khách du lịch từ cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đến thành phố Tân An và ngược lại. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế về du lịch của Khu vực này.

    Hệ thống lưu trú chính trên địa bàn sẽ phát triển ở thị xã Kiến Tường và Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập - Mộc Hóa cùng các dịch vụ bổ sung để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

    c) Địa bàn Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen và phụ cận

    Đây là nơi bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước điển hình vùng trũng Đồng Tháp Mười với sinh cảnh rừng Tràm và bàu Sen. So với nhiều Khu vực khác, thậm chí là Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) thì Láng Sen là nơi còn bảo tồn được nhiều sinh cảnh tự nhiên cùng với giá trị đa dạng sinh học cao. Vì vậy đây là nơi có thể phát triển Khu du lịch sinh thái với nhiều sản phẩm du lịch cao cấp, hấp dẫn và có sức cạnh tranh cao không chỉ ở vùng Đồng Tháp Mười mà còn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

    Nếu như Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập là nơi ”tái hiện” lại sinh cảnh hệ sinh thái đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười và ”văn hóa sống” của cộng đồng dân cư địa phương, thì Láng Sen là nơi du khách sẽ có được những trải nghiệm trong Khung cảnh môi trường tự nhiên hoang dã vốn có của hệ sinh thái đất ngập nước Đồng Tháp Mười.

    Cùng với Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Láng Sen sẽ là ”đối trọng” mang tính chất tự nhiên đối với Khu du lịch vui chơi giải trí ”Happy Land” mang tính chất nhân tạo. Điều này sẽ tạo nên bức tranh đa dạng, phong phú của du lịch với hai điểm nhấn bổ sung cho nhau và sẽ là yếu tố quan trọng để kéo dài ngày lưu trú của khách du lịch khi đến Long An.

    Những ưu tiên cần được đầu tư phát triển trên địa bàn du lịch trọng điểm này bao gồm :

    - Phát triển Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen với hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ tuân thủ các nguyên tắc của Khu du lịch sinh thái và quy định hiện hành khi phát triển du lịch ở khu rừng đặc dụng.

    - Nâng cấp đường dọc kênh 79 nối quốc lộ 62 với Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen nhằm nâng khả năng tiếp cận thuận lợi Khu vực này.
    
d) Địa bàn thị trấn Đức Hòa và phụ cận

    Đây là địa bàn có vị trí quan trọng tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh ở hướng Đông Bắc và nằm trên trục tuyến du lịch xuyên Á qua cửa khẩu Mộc Bài

    Đây là địa bàn tập trung nhiều giá trị lịch sử cách mạng, lịch sử văn hóa quan trọng, có giá trị du lịch mà tiêu biểu là Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An, Khu phế tích kiến trúc khảo cổ Bình Tả, Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ (Làng cổ Phước Lộc Thọ). Bên cạnh đó đây là địa bàn có sông Vàm Cỏ Đông chảy qua với nhiều cảnh quan đẹp và hấp dẫn. Đây sẽ là những bổ sung quan trọng vào ”bức tranh du lịch” Long An. Nếu như địa bàn Tân An - Bến Lức nổi trội với du lịch vui chơi giải trí - đô thị; địa bàn Tân An - Mộc Hóa cùng với Láng Sen nổi trội với du lịch sinh thái - cửa khẩu thì địa bàn Đức Hòa và phụ cận nổi trội với du lịch lịch sử - văn hóa - sông nước.

    Những ưu tiên cần được đầu tư phát triển trên địa bàn du lịch trọng điểm này bao gồm :

    - Hoàn thiện xây dựng Khu du lịch lịch sử Long An với hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ. Chú trọng điều chỉnh kiến trúc các công trình hài hòa với cảnh quan đặc trưng ở Khu vực này.

    - Nâng cấp hoàn thiện cụm du lịch văn hóa Đức Hòa với các điểm du lịch quan trọng là Khu kiến trúc khảo cổ Bình Tả, điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ và di tích ngã tư Đức Hòa.

    - Xây dựng hạ tầng và tuyến du lịch trên sông Vàm Cỏ Đông đoạn từ Đức Hòa lên Đông Thành (Đức Huệ)./.

Bài: Lê Phú Dũng

 Phòng Nghiệp vụ du lịch

27/06/2014 3:56 SAĐã ban hànhApproved
Thực trạng dịch vụ lưu trú du lịch tại Long AnThực trạng dịch vụ lưu trú du lịch tại Long An

Về vị trí địa lý Long An là địa phương cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với 13 tỉnh/thành phố và đồng thời là một trong 8 địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (KTTĐPN); phía Bắc giáp tỉnh Tây Ninh và Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài 133 km; phía Đông giáp Thành phố Hồ Chí Minh; phía Nam giáp tỉnh Tiền Giang và phía Tây giáp với tỉnh Đồng Tháp. Với vị trí địa lý khá đặc biệt như vậy, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế này. Hầu hết các hoạt động xuất phát từ vùng KTTĐPN và hướng về khu vực ĐBSCL, hoặc ngược lại và kết nối với Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, đều đi qua tỉnh Long An, vì thế Long An có vị thế chiến lược quan trọng trong giao thương và du lịch.

Picture 371.jpg

Long An được đánh giá là một tỉnh có tiềm năng du lịch, với định hướng phát triển hệ thống sản phẩm du lịch tập trung theo 3 nhóm sản phẩm: Sản phẩm du lịch đặc thù, sản phẩm du lịch chính và sản phẩm du lịch bổ trợ. Trong nhóm sản phẩm du lịch đặc thù thì Long An có dự án vui chơi giải trí Happy Land, trước mắt dự kiến những tháng cuối năm 2015 thì một phần quan trọng của dự án này là khu "Không gian văn hóa Việt Nam" sẽ được hoàn thành và chính thức khai trương đón khách. Trong tương lai dự án vui chơi giải trí Happy Land đi vào hoạt động toàn phần chắc chắn sẽ là một trong những điểm du lịch lớn nhất của Việt Nam. Do tính chất cũng như quy mô của mình, Happy Land sẽ là sản phẩm đặc thù của du lịch Long An bởi lẽ tầm ảnh hưởng của dự án Happy Land đến ngành du lịch địa phương rất lớn từ thu hút khách du lịch, kích thích phát triển mạng lưới dịch vụ và sản phẩm du lịch địa phương, trong đó có dịch vụ lưu trú du lịch.

Trên địa bàn tỉnh Long An vào năm 1997 chỉ có 04 khách sạn loại nhỏ và 02 nhà nghỉ với tổng số phòng là 122 phòng. Thời gian này, cơ sở lưu trú du lịch ở Long An rất ít, chất lượng lại thấp kém chưa đạt tiêu chuẩn phục vụ khách quốc tế. Đội ngũ quản lý và nhân viên phục vụ chưa được đào tạo cơ bản nên chất lượng phục vụ khách rất hạn chế.

Trong những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, nhu cầu đi du lịch cũng ngày càng phát triển. Long An cũng đang hòa nhập cùng xu thế chung đó, tốc độ phát triển du lịch ngày càng tăng đặc biệt là sự gia tăng số lượng các cơ sở lưu trú du lịch. Các tổ chức, cá nhân tích cực tập trung đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ với nhiều quy mô khác nhau, đa số là đầu tư theo hướng tự phát do gia đình kinh doanh và tự làm công tác lễ tân, buồng, bàn ... nên vấn đề về nhân lực, chất lượng dịch vụ không đảm bảo và không chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ tại các cơ sở lưu trú du lịch cũng chưa được nâng cao, nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành các văn bản pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh lưu trú du lịch chưa cao, sự phối kết hợp giữa các cấp ngành trong công tác quản lý nhà nước về kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch chưa được nhịp nhàng, chặt chẽ, thiếu đồng bộ và việc xử lý vi phạm pháp luật về kinh doanh lưu trú du lịch cũng chưa nghiêm.

Picture 366.jpg

Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An đã phối hợp liên ngành với Công an tỉnh để điều tra, thống kê các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Khi nắm được khái quát về số lượng cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở đã phối hợp Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường mở lớp tập huấn triển khai, hướng dẫn cho cán bộ, công chức Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện; cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn; các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến du lịch, an ninh trật tự, môi trường và các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục…

Từ đó, các cơ sở kinh doanh nhận thức và nắm rõ hơn về các thủ tục hành chính phải thực hiện khi đi vào kinh doanh lĩnh vực lưu trú du lịch và tiến hành làm thủ tục xin xếp loại, hạng theo quy định, từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng phục vụ. Các khách sạn mới xây dựng ngày càng hoàn thiện trang thiết bị tiện nghi, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng dần được nâng lên, đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành, đủ điều kiện phục vụ khách quốc tế và từng bước đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp các trường đào tạo kỹ năng nghề của Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng nghề phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch. Đến nay, các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch đã được thẩm định phân loại xếp hạng đa số đã có giấy chứng chỉ nghề theo yêu cầu, đáp ứng cơ bản về trình độ phục vụ của nhân viên theo quy định của Bộ tiêu chuẩn quốc gia.

Picture 376.jpg

Lĩnh vực lưu trú du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế - xã hội, nó không những đáp ứng nhu cầu về lưu trú của con người mà còn là một bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong sự phát triển du lịch của một vùng, một đất nước. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Long an có 220 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định xếp loại, hạng, gồm 2.739 phòng và 3.036 giường. Trong đó có 04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 02 sao, 16 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 01 sao và 200 cơ sở lưu trú hạng đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch (loại hình nhà nghỉ và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê). Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Long An phát triển nhanh về số lượng chủ yếu tập trung ở trung tâm thành phố và các khu công nghiệp. Theo đánh giá chung, các đơn vị đều đảm bảo và duy trì tốt các điều kiện theo đúng loại, hạng đã được công nhận. Một số khách sạn đã phát huy nội lực, tranh thủ huy động các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thêm các dịch vụ bổ trợ, hiện đại hóa trang thiết bị…./.

                                                               Bài: Trần Thị Đoan Quang

Ảnh: B Thien

14/07/2015 10:00 SAĐã ban hànhApproved
QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊAQUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA

GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

               

Căn cứ Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19/6/2017 của Quốc hội;

Căn cứ Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;

Căn cứ Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; Quyết định số 53/2018/QĐ-UBND ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi một số điều của Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An;

Căn cứ Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 01/2020 ngày 26/3/2020 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang;

Xét đề nghị của Trưởng phòng Quản lý văn hóa, du lịch,

QUYẾT ĐỊNH:

 Điều 1. Thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 80-0002/2019/SVHTTDL-GP LHNĐ ngày 21/5/2019 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang.

Điều 2. Tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang được xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 6 Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 4. Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Quản lý văn hóa, du lịch và Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

GIÁM ĐỐC

(đã ký)

Nguyễn Anh Dũng

651_Quyet dinh thu hoi. giay phep kinh doanh dich vu lu hanh noi dia.pdf

30/03/2020 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Thông tin tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịchThông tin tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịch

Ngày 20/5/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch phối hợp với Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá thuộc Bộ Y tế tổ chức lớp "Tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịch".

kht.jpg
KHÔNG HÚT THUỐC
(NO SMOKING)

 Tham dự lớp tập huấn có Phó Chánh Văn phòng Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá – Thạc sĩ Phan Thị Hải, đại diện Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch), đại diện Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh…cùng đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố phía Nam từ Đà Nẵng trở vào, một số cơ sở lưu trú tiêu biểu và phóng viên thông tấn báo chí Trung ương, địa phương.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 6 triệu người tử vong do hút thuốc lá; 600.000 người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Còn tại Việt Nam, toàn quốc có hơn 15 triệu người hút thuốc lá và tỉ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc chiếm đến 47,4%.

 Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của đội ngũ cán bộ quản lý, người lao động trong ngành Du lịch về tác hại của thuốc lá, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần đảm bảo môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp - văn minh, thúc đẩy thu hút khách du lịch.

IMG_00000115.jpg
Bà Phạm Thị Thu Cúc, cán bộ Vụ Khách sạn đề xuất công tác phòng, chống thuốc lá trong ngành du lịch

 Bà Phan Thị Hải phát biểu khai mạc lớp tập huấn:… "ngày 18/6/2012 Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và chính thức được thi hành từ ngày 01/5/2013 với nội dung quan trọng là đảm bảo môi trường không khói thuốc. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng đã có quy định cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá…" (trong đó có quy định cơ sở lưu trú du lịch).

Tại lớp tập huấn, bà Phạm Thị Thu Cúc cán bộ Vụ Khách sạn đã nêu lên những định hướng và đề xuất công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành du lịch, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá đối với các cơ sở lưu trú du lịch. Từ đó, các học viên sẽ là những tuyên truyền viên, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn và khách du lịch về tác hại của thuốc lá, nhằm giảm tỷ lệ người sử dụng thuốc lá, để chung tay  xây dựng môi du lịch không khói thuốc lá.

IMG_00000112.JPG
Tham luận của Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe TP Hồ Chí Minh về kinh nghiệp xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Cũng tại lớp tập huấn, bà Phạm Thị Thu Cúc đã giới thiệu Tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch và Tiêu chí nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh (sửa đổi) nhằm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, cụ thể như: không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá của cơ sở lưu trú du lịch; nơi dành riêng cho người hút thuốc phải đảm bảo các điều kiện như có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát. . . Tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh cũng bổ sung thêm một số nội dung theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm nâng cao ý thức của quản lý cơ sở lưu trú và khách du lịch về môi trường du lịch không khói thuốc.

Bài, ảnh: Trần Thị Mai Phương

Phòng Nghiệp vụ du lịch

26/05/2015 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Chủ trương và chính sách của tỉnh Long An áp dụng thời gian qua để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác kinh doanh du lịchChủ trương và chính sách của tỉnh Long An áp dụng thời gian qua để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác kinh doanh du lịch

Nhà nước Việt Nam xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành liên vùng và xã hội hoá cao. Chính vì vậy, thời gian qua tỉnh đã có chủ trương xã hội hóa mời gọi các doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng và đầu tư các điểm đến để khai thác kinh doanh du lịch theo các quy định của Chính phủ và địa phương như sau:

- Luật Đầu tư ngày 29/11/2005;

- Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư;

- Nghị định 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và Thông tư số 120/2005/TT-BTC ngày 30/12/2005 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước;

- Nghị định 121/2010/NĐ-CP ngày 30/12/2010 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước;

- Nghị định 61/2010/NĐ-CP ngày 04/6/2010 của Chính phủ về việc quy định một số ưu đãi và hỗ trợ đầu tư bổ sung của Nhà nước dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;

- Nghị định 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp;

- Nghị định 122/2011/ND-CP ngày 27/12/2011 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp;

- Thông tư số 120/2005/TT-BTC ngày 30/12/2005 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước;

- Quyết định số 34/2011/QĐ-UBND ngày 05/9/2011 của UBND tỉnh Long An về việc ban hành tỉ lệ phần trăm (%) để tính đơn giá thuê đất và khung giá thuê mặt nước trên địa bàn tỉnh Long An và các Quyết định của UBND tỉnh Long An về việc ban hành bảng giá các loại đất hàng năm trên địa bàn tỉnh Long An.

Từ những chính sách thu hút nêu trên, thời gian qua tỉnh Long An đã được các nhà đầu tư quan tâm đầu tư, tôn tạo các khu điểm du lịch và đưa vào khai thác dịch vụ du lịch mới để hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nhiều khu du lịch mới đã được đầu tư xây dựng hòa vào mạng lưới các điểm du lịch đã có trong tỉnh nhằm đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm du lịch của tỉnh, đáng chú ý là dự án Khu phức hợp giải trí Khang Thông “Happy Land”, Điểm du lịch văn hóa  thể thao Phước Lộc Thọ, Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, Khu Bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Sân golf xã Tân Mỹ - Đức Hòa v.v...

- Dự án Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happy Land) do Công ty ĐTXD và phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư là “siêu dự án” đầu tư, kỳ vọng sẽ là “cú huých” mạnh mẽ để phát triển ngành du lịch tỉnh Long An. Diện tích theo quy hoạch của khu du lịch là 262,47 ha (nay dự kiến tăng lên 1.200 ha) đã được UBND tỉnh Long An cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 10/2010. Các hạng mục đầu tư chính bao gồm khu khách sạn 5 sao (1.000 phòng), khu dân cư nhà vườn, khu resort Nga, công viên chủ đề, phim trường, trung tâm mua sắm, cũng như hệ thống hạ tầng hiện đại đồng bộ như đường đấu nối vào các tuyến đường trong khu vực, đường nội bộ, khu tái định cư, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý chất thải và vệ sinh môi trường, v.v... Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là 2,2 tỷ USD (tương đương 44.000 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại). Có khả năng vào đầu năm 2015 đưa vào khai thác một số khu chức năng.

- Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ, do Công ty Cổ phần Rồng Việt đầu tư tại xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa đã được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương. Điểm du lịch này được khởi công xây dựng từ năm 2006 trên diện tích hơn 10 ha, đến nay đã đi vào hoạt động kinh doanh. Trong dịp tết Nguyên đán năm 2013 Điểm du lịch đã đón được khoảng 30.000 lượt khách du lịch, trong đó khoảng 1.000 lượt khách quốc tế. Điểm nhấn chính là khu nhà cổ, trên diện tích 27.656 m2 có 18 ngôi nhà cổ có niên đại từ 100 - 150 năm được bố trí khéo léo, hài hòa với cảnh quan cây xanh và hồ nước uốn quanh thơ mộng. Kiểu thức kiến trúc của các ngôi nhà này là kiểu thức cổ truyền. Quang cảnh không gian của khu thoáng mát, với thác nước và những dòng suối chảy uốn quanh, những chiếc cầu được thiết kế cổ xưa, một vườn phong lan, bể bơi, sân thể thao, nhà hàng.

- Dự án Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập thuộc huyện Mộc Hóa, cách biên giới Campuchia khoảng 15 km về phía Nam. Với diện tích 135 ha và vùng đệm rộng 500 ha, được quy hoạch kinh phí hơn 100 tỷ đồng để xây dựng khu du lịch đặc trưng của Long An nói riêng và cả vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười nói chung trong tương lai. Toàn khu có 11 khu chức năng như khu di trú động vật hoang dã, khu bảo tồn tự nhiên, trung tâm giáo dục môi trường, khu lâm viên, khu nhà nổi...  Còn lại hơn 110 ha rừng tràm, dòng kênh, trong đó có 5 km. Hiện nay, du khách có thể đến tham quan cảnh quan rừng tràm, sen, súng và thưởng thức món ăn đồng quê Nam Bộ.

- Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, tọa lạc tại huyện Tân Hưng, Long An,  với tổng diện tích 4.723 ha, được xem như một bồn trũng nội địa thuộc vùng trũng rộng lớn Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An. Với hình thái địa mạo đa dạng và là vùng sinh thái tiêu biểu cho kiểu đầm lầy ngập nước. Sự duy trì thảm thực vật ven sông, đồng cỏ tự nhiên ngập nước theo mùa, đầm lầy và gia tăng diện tích tràm trồng đã làm phong phú quần thể động thực vật. Kết quả khảo sát sơ bộ cho thấy hiện diện 156 loài thực vật hoang dã thuộc 60 họ; 149 loài động vật có xương sống thuộc 46 họ, trong đó có 13 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam; các loài thủy sản trên sông rạch, lung, trấp khá phong phú. Khu này Tỉnh đang có chủ trương đầu tư các dịch vụ phục vụ du lịch. Hiện nay, du khách có thể đến tham quan cảnh quan rừng tràm, sen, súng và thưởng thức món ăn đồng quê Nam Bộ.

- Vườn thú Mỹ Quỳnh, thuộc địa phận xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, diện tích khoảng 50 ha. Đặc thù chính của Vườn thú Mỹ Quỳnh là một mô hình công viên giải trí du lịch sinh thái. Nơi đây tổ chức nuôi dưỡng, trưng bài nhân giống các loài động thực vật trong nước và và các châu lục khác trên thế giới với quy mô dự kiến như sau:

+ Động vật nuôi dưỡng tại đây khoảng 50 loài và số đầu thú khoảng 1.000 con.

+ Thực vật bao gồm cả cây kiểng, cây xanh, dây leo. . .khoảng 300 loài.

Trong tương lai Vườn thú Mỹ Quỳnh sẽ phục vụ khách du lịch các dịch vụ như tham quan, thưởng thức biểu diễn với nhiều mô hình văn hoá riêng biệt, nghỉ ngơi giải trí, cấm trại, vui chỏi thể dục-thể thao và nghiên cứu học tập.

Hiện nay dự án đang hoàn thành các thủ tục đầu tư và đất đai.

                                                                                                        Lê Phú Dũng

                                                                           Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch

23/07/2013 3:44 SAĐã ban hànhApproved
Hội thảo chuyên đề “Phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An” Hội thảo chuyên đề “Phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An”

Sáng ngày 28/8/2018, tại Hội trường Thống nhất UBND tỉnh Long An diễn ra Hội thảo chuyên đề "Phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An". Hội thảo do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An chủ trì thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Long An. Đây là hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch Long An phát triển gắn với bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững, sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và toàn xã hội hiểu rõ du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và nội dung văn hóa sâu sắc.

28-8-2018 Hinh anh hoi thao phat trien san pham du lich Long An 1.jpg 

28-8-2018 Hinh anh hoi thao phat trien san pham du lich Long An 2.jpg

28-8-2018 Hinh anh hoi thao phat trien san pham du lich Long An 3.jpg

28-8-2018 Hinh anh hoi thao phat trien san pham du lich Long An 4.jpg

Hình ảnh hội thảo

Tham gia hội thảo có lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cấp ủy, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã Kiến tường và thành phố Tân An, 192 xã phường, thị trấn, các chuyên gia du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, Báo Long An, Đài Phát thành và Truyền hình Long An cùng tham dự và đưa tin. Nội dung hội thảo tập trung chủ yếu vào việc phát triển du lịch Long An thời gian qua và định hướng, giải pháp khả thi, phù hợp để phát triển du lịch thời gian tới. Trong đó đề cao sự phối hợp của các ngành, địa phương và doanh nghiệp trong tỉnh, sự phối hợp của các địa phương trong khu vực đặc biệt là các tỉnh trong Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm khai thác nguồn khách trong và ngoài nước, đồng thời phối hợp kết nối tour, tuyến du lịch, đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mới gắn liền với sản phẩm du lịch truyền thống, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, góp phần tạo nên sản phẩm mới, hấp dẫn du khách, từ đó không chỉ thúc đẩy sự phát triển du lịch của Long An và các địa phương mà còn góp phần quan trọng trong sự phát triển du lịch chung của du lịch Việt Nam./.

            Mỹ Phượng

29/08/2018 9:00 SAĐã ban hànhApproved
Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2017Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2017

Để góp phần thực hiện mục tiêu đề ra đến năm 2020 du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng, có đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, theo Chương trình hành động của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 08/-NQ/TW ngày 16/01/2017. Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Long An triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2017 (Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030) gồm :

Các sản phẩm du lịch:

- Du lịch sinh thái vùng Đồng Tháp Mười: Tham mưu UBND tỉnh giao cho doanh nghiệp xây dựng dự án đầu tư Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen (Tân Hưng), điểm du lịch sinh thái Đồn Rạch Cát (Cần Đước). Đồng thời, hoàn chỉnh đề án Quy hoạch Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen (dự kiến cuối tháng 6/2017 hoàn chỉnh), trên cơ sở Quy hoạch được duyệt đề nghị Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen phối hợp với doanh nghiệp xây dựng phương án khai thác du lịch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, hỗ trợ, đôn đốc Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười tiến hành khẩn trương đầu tư, khai thác Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập.

LangNoiTanLap 06.jpg

Làng nổi Tân Lập

 - Các ngành từng bước giải quyết các khó khăn, vướng mắc Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) và hỗ trợ, đôn đốc chủ đầu tư đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành.

- Hỗ trợ huyện Châu Thành xây dựng sản phẩm du lịch miệt vườn tại các Hợp tác xã thanh long và cộng đồng dân cư có tâm quyết làm du lịch cộng đồng.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

Đối với cơ sở lưu trú du lịch:

Tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và xây dựng qui trình phục vụ tại các nhà hàng - khách sạn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Hướng dẫn doanh nghiệp đầu tư xây dựng mới và vận động các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các dịch vụ du lịch hấp dẫn, phong phú theo hướng nâng dần hạng của cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Đa dạng hóa các dịch vụ lưu trú du lịch.

Đối với hoạt động lữ hành:

- Hỗ trợ về đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên đạt theo tiêu chuẩn quy định. Bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ du lịch cho các lái xe, lái tàu vận chuyển khách du lịch, đảm bảo các phương tiện vận chuyển du lịch an toàn, có đủ điều kiện trang bị, đảm bảo lịch sự và làm hài lòng du khách.

 - Khảo sát các tuyến du lịch theo quy hoạch vùng kể cả nước bạn Lào, Campuchia… nhằm để liên kết phát triển tuyến/tour, bảo đảm tăng dần lượng khách lữ hành đi và đến Long An.

- Thống kê, kiểm tra các cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh hoạt động lữ hành nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

LangNoiTanLap 07.jpg

Làng nổi Tân Lập

Thực hiện khai thác bước đầu đối với các di tích lịch sử - văn hóa:

Nhằm tiếp tục thực hiện Quyết định số 2816/QĐ-UBND ngày 06/9/2012 của UBND tỉnh Long An về phê duyệt Phương án khai thác bước đầu Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập - Mộc Hóa và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, thực hiện xã hội hóa việc đầu tư, khai thác các dịch vụ phụ trợ như: bán hàng lưu niệm, vui chơi giải trí, ăn uống, …, tại các di tích để phục vụ khách tham quan, quan tâm đào tạo kỹ năng cho đội ngũ thuyết minh viên tại các di tích. Đồng thời, tập trung nguồn lực hoàn chỉnh các di tích lịch sử trọng điểm.

Trong khâu đón tiếp, dịch vụ khác:

 - Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên làm việc tại bộ phận ngoại vụ, xuất nhập cảnh, bộ đội biên phòng, hải quan tại cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Prayvo… nâng cao văn hóa giao tiếp với khách du lịch của các cơ sở dịch vụ, các công ty kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch.

- Thu thập thông tin xuất nhập cảnh của du khách tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Tiếp tục lồng ghép trong việc xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới" để tuyên truyền nhằm mục đích xây dựng "Người Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp".

LangNoiTanLap 03.jpg

Làng nổi Tân Lập

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch

Tuyên truyền, quảng bá du lịch:

- Thường xuyên cập nhật thông tin cho trang thông tin điện tử du lịch Long An để đáp ứng nhu cầu kịp thời cho du khách và doanh nghiệp hoạt động du lịch. Đồng thời, liên kết trang thông tin điện tử giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh để thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thông tin du lịch của địa phương và các tỉnh, thành trên cả nước đến với du khách và bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc với chủ đề " Sắc màu Tây Bắc".

- Tham gia Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh theo Chương trình liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

- Xây dựng Chương trình điều phối cụm hợp tác liên kết phát triển du lịch phía Đông năm 2018, do Long An làm Cụm trưởng.

- Phối hợp liên ngành và Báo, Đài phát thanh truyền hình trong và ngoài tỉnh, để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch.

Xúc tiến đầu tư du lịch:

- Vận động các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, tham gia các Hiệp hội, đặc biệt là Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh… để có điều kiện liên kết tuyến/tour, điểm đến du lịch và xúc tiến quảng bá.

- Tổ chức các chuyến khảo sát, tham quan cho các đoàn khách của các tỉnh, các đơn vị lữ hành trong nước, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước tại các tuyến, điểm du lịch của tỉnh để trao đổi kinh nghiệm về quản lý và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch.

- Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư cho lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật du lịch và kêu gọi xã hội hóa, xuất bản các ấn phẩm để giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch:

Phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức chuyên đề "Nâng cao nhận thức Du lịch có trách nhiệm" cho doanh nghiêp, người dân tham gia hoạt động du lịch và cộng đồng dân cư khu vực trọng điểm và tổ chức hội thảo "Liên kết phát triển sản phẩm du lịch vùng Đồng Tháp Mười giữa ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp".

Phối hợp với các trường nghề hỗ trợ mở lớp đào tạo kỹ năng nghề du lịch cho đội ngũ lao động trong các cơ sở kinh doanh du lịch, để từng bước chuẩn hóa cả về chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, từng bước nâng dần khả năng chuyên môn nghiệp vụ, phong cách phục vụ, khả năng giao tiếp, sự hiếu khách của đội ngũ lao động ngành du lịch; tăng cường công tác đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành.

DSC02715.jpg

Tượng đài Nguyễn Trung Trực

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại:

Các Sở, ngành có liên quan tiếp tục hỗ trợ cho Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đôn đốc chủ đầu tư trong năm 2017 đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành theo hình thức cuốn chiếu; Tiếp tục kêu gọi đầu tư các dịch vụ: Vui chơi giải trí, bán hàng lưu niệm... tại các di tích lịch sử trên địa bàn; Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thủ tục và tiến hành đầu tư dự án: Dự án Vườn thú Mỹ Quỳnh - Đức Hòa; Khu du lịch Công viên nước Vistaland Water Park - Đức Hòa có thể đi vào hoạt động trong năm 2017. Đồng thời, hoàn thành thủ tục đầu tư Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen; Khu Lâm viên thanh niên, Đồn Rạch Cát để có thể đầu tư xây dựng sớm đi vào hoạt động.

Đầu tư các dự án chợ:

Phối hợp với các Sở, ngành địa phương kêu gọi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, phát triển các loại hình thương mại văn minh, hiện đại để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương và du khách góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà, cụ thể:

- Chợ Cầu Đồn, xã Long Trì, huyện Châu Thành: Vốn đầu tư 4,25 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 2,1 tỷ đồng, vốn doanh nhiệp 2,15 tỷ đồng.

- Chợ Long Hậu, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc: Vốn doanh nghiệp 20 tỷ đồng.

- Chợ Chiều, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa: Vốn doanh nghiệp 21 tỷ đồng.

- Chợ Khu dân cư Long Cang, xã Long Cang, huyện Cần Đước: Vốn doanh nghiệp 8  tỷ đồng.

- Chợ Giồng Ông Bạn, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ: Vốn ngân sách đầu tư 4,5 tỷ đồng.

- Chợ Nông sản, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa: Vốn đầu tư 6,9 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 4,9 tỷ đồng, vốn doanh nhiệp 2 tỷ đồng.

- Chợ Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh: Vốn đầu tư 1,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 1,2 tỷ đồng, vốn doanh nhiệp 0,1 tỷ đồng.

Viếng Anh hùng Dân tộc.jpg

Đền tưởng niệm Nguyễn Trung Trực

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch:

Lĩnh vực đầu tư giao thông:

- Dự án mở rộng tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Tân An (được đầu tư bằng nguồn vốn dư của dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua khu vực Tây Nguyên) dự kiến sẽ được Bộ Giao thông Vận tải triển khai thi công trong năm 2017.

- Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn để sớm triển khai thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến Quốc lộ 62 (các đoạn còn lại).

- Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông đã và đang triển khai gắn với hoạt động phát triển du lịch: Sửa chữa, nâng cấp một số đoạn tuyến Quốc lộ 62; Đường ĐT.826B (từ Quốc lộ 50 đến nhà Trăm Cột, Đồn Rạch Cát), đảm bảo công trình hoàn thành đạt chất lượng và đúng tiến độ đề ra; Chỉ đạo đơn vị thi công, đơn vị quản lý thường xuyên dọn dẹp thông thoáng mặt đường, thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng đường và cầu trên tuyến, đảm bảo đường đến các khu du lịch, các khu di tích luôn êm thuận, tạo thuận lợi và thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các bến xe, các đơn vị vận tải, nhất là các đơn vị vận chuyển khách du lịch, bố trí đầy đủ phương tiện vận tải, nhân lực đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, không để hành khách ứ đọng tại các đầu bến xe, nhất là trong các dịp lễ, tết; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe có thái độ phục vụ thân thiện, tôn trọng hành khách và tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn giao thông. Chú trọng và ưu tiên phát triển mạng lưới vận tải gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Lĩnh vực đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch:

Trong năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh phân bổ kế hoạch vốn thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch với tổng nguồn vốn được phân bổ khoảng 27.315 triệu đồng bao gồm các dự án: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập; Khu công viên tượng đài Long An; Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An; Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ; Hạ tầng kỹ thuật du lịch thuộc Khu Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ (1946-1949); Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa (giai đoạn 2); Hạ tầng kỹ thuật du lịch thuộc Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo giai đoạn hoàn thiện.

Đầu tư hệ thng cấp nước sinh hoạt

Tham mưu trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương lập dự án kết nối các nhà máy nước có công suất lớn với các đô thị trong vùng kinh tế trọng điểm tỉnh Long An và thực hiện các bước tiếp theo.

Giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội

Thực hiện tốt công tác phối hợp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công an tỉnh Long An:

- Hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, cư trú, đi lại của khách du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu, điểm du lịch, …

- Nghiên cứu cải tiến quy trình kiểm soát về xuất, nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện tại các cửa khẩu.

- Xây dựng và triển khai kế hoạch phương án bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, tham gia các lễ hội, sự kiện tổ chức tại địa phương.

Công tác quản lý Nhà nước

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về các hoạt động du lịch trên địa bàn, trong đó tập trung một số lĩnh vực: Thẩm định và xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch, nhắc nhở các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện chế độ báo cáo, thống kê; cấp và đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch; xúc tiến quảng bá du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư; phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh, …Đồng thời, cập nhật, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật mới.

Hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện các quy định của pháp luật, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ, kiên quyết xử lý và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

                                                                                       Bài: Trần Thị Đoan Quang.

Ảnh: Đào Nguyễn Duy Nhất.

14/04/2017 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Tour du lịch tiêu biểuTour du lịch tiêu biểu
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH SINH THÁI

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, Làng nổi Tân Lập - chợ huyện Mộc Hóa.
(thời gian: 1 ngày)

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH SINH THÁI

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười

Làng nổi Tân Lập - chợ huyện Mộc Hóa.

(thời gian: 1 ngày)

Bao gồm:

- Tham quan hệ sinh thái rừng tràm tự nhiên và nhân tạo dọc theo Quốc lộ 62 thuộc các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa.

- Đi tàu du lịch tham quan Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười (1.041 ha) - Rừng tràm nguyên sinh - Vườn dược liệu tập trung - Phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất dược liệu. Đoàn dùng cơm trưa. Nghĩ ngơi.

- Đi bằng xuồng hoặc theo các đường dẫn bộ tham quan khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập với hệ rừng tràm đặc dụng, những đồng sen tự nhiên, những dãy lúa trời xanh biếc và nhiều loại động, thực vật phong phú tạo nên hệ sinh thái rất riêng biệt cho cảnh quan Tháp Mười.

- Tham quan chợ huyện Mộc Hóa và cửa khẩu Bình Hiệp quý khách sẽ được tiếp cận, tìm hiểu về đời sống dân cư vùng biên giới giáp với Vương quốc Campuchia. Đặc biệt ở nơi đây quý khách sẽ được thưởng thức các loại món ăn đặc trưng như: đá chanh mật ong tự nhiên, sirô bụp giấm, cá lóc nướng trui cuốn lá sen, rau rừng, canh chua bông điên điển … mua sắm các loại thảo dược, mật ong thiên nhiên …

PROGRAM ECOTOURISM

Floating Village Tan Lap - The Research, Preserve and Development medicine center Dong Thap Muoi – Moc Hoa local market.

(time: 1 day trip)

Included:

- Visit the cajuput forest ecosystem and artificial along Highway 62 districts of Thanh Hoa, Tan thanh, Moc Hoa.

- Take boat tour to The Research, Preserve and Development medicine Dong Thap Muoi (1,041 ha) – the primary indigo forest – the medicine garden – laboratory and factory medicine. Group lunch. Relax.

- By boat tour or road way to visit the area of ecotourism in floating Village Tan Lap with indigo forest, lotus lakes, green rice farm and many kinds of animal, and botanical gardens create ecosystem are unique scenery for Thap Muoi.

- Visiting the local market Moc Hoa and border gate Binh Hiep, visitor will have a chance to know and learn more about resident area adjacent to the border of Cambodia. Especially here where you will enjoy all kinds of dishes featured as: honey lemon juice with natural honey, siro juice, baked fish eating with lotus leaf, sour soup … and shopping all kind of medicine, natural honey …

 

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DI TÍCH VĂN HÓA

KẾT HỢP VỚI DU LỊCH SINH THÁI

Bảo tàng tỉnh Long An - Lăng mộ cụ Nguyễn Huỳnh Đức - Làng nổi Tân Lập - Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười.

(thời gian: 1 ngày)

Bao gồm:

- Tham quan Bảo tàng tỉnh Long An - nơi trung bày các hiện vật - di chỉ khảo cổ học về nền văn hóa Óc Eo.

- Viếng và tham quan khu lăng mộ cổ Nguyễn Huỳnh Đức - người đã có công với triều đình nhà Nguyễn và là nơi thờ tự của dòng họ Nguyễn Huỳnh - tại đây quý khách được chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc và những cổ vật quý cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX.

- Tham quan Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười (1.041 ha) - Rừng tràm nguyên sinh - Vườn dược liệu tập trung – Phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất dược liệu. Đoàn dùng cơm trưa. Nghĩ ngơi.

- Đi bằng xuồng hoặc theo các đường dẫn bộ tham quan khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập với hệ rừng tràm đặc dụng, những đồng sen tự nhiên, những dãy lúa trời xanh biếc và nhiều loại động, thực vật phong phú tạo nên hệ sinh thái rất riêng biệt cho cảnh quan Tháp Mười.

- Đặc biệt ở nơi đây quý khách sẽ được thưởng thức các loại món ăn đặc trưng như: đá chanh mật ong tự nhiên, sirô bụp giấm, cá lóc nướng trui cuốn lá sen, rau rừng, canh chua bông điên điển … mua sắm các loại thảo dược, mật ong thiên nhiên …

 

PROGRAM VISITING MUSEUM WITH ECOTOURRISM

Museum of Long An province - Nguyen Huynh Duc tomb

Floating Village Tan Lap - The Research, Preserve and Development medicine center Dong Thap Muoi.

(time: 1 day trip)

 Included:

- Visit Museum of Long An province - where the display of objects - the only archeologist of culture Oc Eo.

- Visiting the tomb of Nguyen Huynh Duc - who has great contribution to Nguyen Dynasty and his worship of Nguyen Huynh - here visitors can enjoy art architecture and the jewel of the late century XVIII and first century XIX.

- Visiting The Research, Preserve and Development medicine Dong Thap Muoi (1,041 ha) - the botanic cajuput forest - the medicine garden - laboratory and factory medicine. Group lunch. Relax.

- By boat tour or road way to the area of ecotourism in floating Village Tan Lap with botantic cajuput forest, lotus lakes, green rice farm and many kinds of animal, and botanical gardens create ecosystem are unique scenery for Thap Muoi.

- Especially here where you will enjoy all kinds of dishes featured as: honey lemon juice with natural honey, siro juice, baked fish eating with lotus leaf, sour soup … and shopping all kind of medicine, natural honey …

 

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH

Chùa Tôn Thạnh - Nhà Trăm Cột - Bảo Tàng tỉnh Long An

Lăng mộ cụ Nguyễn Huỳnh Đức.

(thời gian: 1 ngày)

 Bao gồm:

- Tham quan di tích lịch sử cấp quốc gia chùa Tôn Thạnh - một ngôi chùa có kiến trúc đẹp, nơi nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã từng sống, dạy học và sáng tác bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” nổi tiếng đã đi vào sử ca của nước ta.

- Tham quan di tích kiến trúc cấp quốc gia nhà Trăm Cột - ngôi nhà có kiến trúc cổ rất độc đáo với hơn 100 cột bằng gỗ quý như: gõ, cẩm lai … Đoàn dùng cơm trưa với các món ăn đặc sản của vùng biển Cần Đước. Nghĩ ngơi.

- Quý khách tiếp tục chương trình tham quan Bảo tàng tỉnh Long An - nơi trưng bày các hiện vật - di chỉ khảo cổ học về nền văn hóa Óc Eo.

- Viếng và tham quan khu lăng mộ cổ Nguyễn Huỳnh Đức - người đã có công với triều đình nhà Nguyễn và là nơi thờ tự của dòng họ Nguyễn Huỳnh - tại đây quý khách được chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc và những cổ vật quý cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX được công nhận là di tích quốc gia.

 

PROGRAM ECOTOURISM

Ton Thanh Pagoda - The Hundred Pillar house

Museum of Long An province - Nguyen Huynh Duc tomb.

(time: 1 day trip)

 Included:

- Visit historic National Ton Thanh pagoda - a pagoda with beautiful architecture, where the patriotic Nguyen Dinh Chieu have been living and teaching, where the famous “Van Te Nghia Si Can Giuoc” to be famous in the history of our country.

- Visiting the hundred pillar house - houses are very architecture unique to more than 100 wooden columns you like: “go”, “cam lai” wood … Group will have lunch with special food of Can Duoc. Relax.

- You continue to visit the Museum of Long An province - where the display

of objects - the only archeologist of culture Oc Eo.

- Visiting the tomb of Nguyen Huynh Duc - who has great contribution to Nguyen Dynasty and his worship of Nguyen Huynh - here visitors can enjoy art architecture and the jewel of the late century XVIII and first century XIX which to be recognized as National monuments.

 

Phần III

CÁC DỰ ÁN DU LỊCH ĐANG KÊU GỌI ĐẦU TƯ

 

1.     Dự án số 01:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: Khu vui chơi giải trí ngã tư Đức Hòa.

- Địa điểm: thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

- Diện tích: 23 ha, trong đó đất công 18 ha, đất của dân 5 ha.

- Nội dung kêu gọi xã hội hóa: xây dựng và khai thác.

- Các khu công viên và các hạng mục: nhà văn hóa, thư viện, khu vui chơi, …

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 50 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: 100% vốn doanh nghiệp.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

2. Dự án số 02:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: Công viên văn hóa phường 6.

- Địa điểm: phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Diện tích: 6,5 ha.

- Nội dung kêu gọi xã hội hóa: xây dựng và khai thác khu công viên và các hạng mục nhà văn hóa, thư viện, khu vui chơi,…

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 120 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: 100% vốn doanh nghiệp.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

3. Dự án số 03:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: Sân vận động Long An (đất công).

- Địa điểm: phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Diện tích: 4 ha.

- Nội dung xã hội hóa: nâng cấp, sữa chữa và khai thác sân vận động Long An và khu vực xung quanh sân vận động.

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 100 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: 100% vốn doanh nghiệp.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

4. Dự án số 04:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: khu làng nổi Tân Lập (đất công).

- Địa điểm: xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

- Diện tích: 135,97 ha.

- Nội dung xã hội hóa: đầu tư vào các khu chức năng của dự án gồm:

+ Đất đầu mối giao thông đối ngoại (2,2 ha).

+ Đất đầm sen tự nhiên (1,25 ha).

+ Đất khu đón tiếp trung tâm giáo dục môi trường (3,21 ha).

+ Đất khu lưu trú chính (6,24 ha).

+ Đất thể thao vui chơi giải trí (8,63 ha).

+ Đất công viên cây xanh, khu đệm (20,10 ha).

+ Khu đất bảo tồn thiên nhiên Đồng Tháp Mười (26,88 ha).

+ Đất khu nuôi thú bán hoang dã (16,9 ha).

+ Đất khu câu cá (9,73 ha).

+ Đất khu cắm trại (3,3 ha).

+ Đất khu làng truyền thống dân cư Đồng Tháp Mười (3,72 ha)

+ Đất mặt nước kênh rạch (33,81 ha).

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 50 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư và tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

5. Dự án số 05:

- Tên danh mục công trình, dự án kêu gọi đầu tư: điểm du lịch đồn Rạch Cát.

- Địa điểm: xã Long Hựu, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

- Diện tích: 100 ha.

- Nội dung kêu gọi xã hội hóa:

+ Nhà nước quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng.

+ Kêu gọi đầu tư vào các khu chức năng phục vụ tham quan du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, cắm trại, nuôi trồng bảo tồn sinh thái.

- Tổng vốn đầu tư dự kiến: 250 tỷ đồng.

- Thời gian đầu tư: 50 năm.

- Hình thức đầu tư: 100% vốn doanh nghiệp.

- Chính sách ưu đãi đầu tư: theo quy định hiện hành.

Chú ý: Những dự án trên thực hiện kêu gọi đầu tư theo hình thức 100% vốn trong nước hoặc nước ngoài.

6. Những thông tin về chủ đầu tư:

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An.

- Địa chỉ: số 03, Võ Văn Tần, phường 02, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Điện thoại: (072) 3 830 736

17/10/2011 7:31 SAĐã ban hànhApproved
HUYỆN CẦN GIUỘC NẮM BẮT LỢI THẾ ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH HUYỆN CẦN GIUỘC NẮM BẮT LỢI THẾ ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Cần Giuộc là huyện có bề dày về truyền thống lịch sử văn hóa với nhiều danh nhân và di tích lịch sử nổi tiếng như: Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, liệt sĩ Nguyễn Thị Bảy với biệt danh bà Hoàng hậu đỏ hay Anh hùng lực lượng vũ trang - liệt sĩ Nguyễn Thái Bình. Toàn huyện có 18 di tích được xếp hạng, trong đó có 03 di tích cấp quốc gia đó là: Chùa Tôn Thạnh, xã Mỹ Lộc; Khu di tích khảo cổ học Chùa Núi, xã Đông Thạnh; lễ hội vía Bà Ngũ Hành xã Long Thượng… hàng năm, thu hút hàng chục ngàn người đến tham quan. Cần Giuộc không chỉ nổi bật về văn hóa, lịch sử mà còn là quê hương giàu truyền thống cách mạng. Đánh giá được tiềm năng to lớn này, huyện đang tập trung thực hiện Chương trình hành động số 13 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn.

2-4-2019 du lich HINH 1.jpg 

Nhằm khai thác tốt các tiềm năng phát triển du lịch, huyện ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, mời gọi các nhà đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá và liên kết với các địa phương. Phấn đấu đến năm 2020, Cần Giuộc là điểm đến du lịch vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh với các sản phẩm du lịch đặc trưng giới thiệu về đất và con người Cần Giuộc, bắt đầu từ Di tích lịch sử văn hóa Chùa Tôn Thạnh gắn liền với tên tuổi của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, Khu lưu niệm Nguyễn Thái Bình, Tượng đài nghĩa sĩ Cần Giuộc, Khu di tích lịch sử Cầu Kinh, Khu di tích khảo cổ học Rạch Núi và điểm dừng chân là Cảng Quốc tế Long An. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế, đặc biệt là ngành dịch vụ.

2-4-2019 du lich HINH 2.JPG

Các sản phẩm du lịch thuộc thế mạnh trên địa bàn huyện đó là du lịch sinh thái sông Soài Rạp, gắn với ẩm thực biển và du ngoạn trên sông, du lịch văn hóa, lịch sử. Phát triển các thương hiệu sản phẩm hàng hóa truyền thống đặc trưng nỗi bật của huyện như: cốm ngò, mắm còng, cua lột,...

Với những lợi thế của địa phương, cộng với sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo huyện, hy vọng trong thời gian không xa Cần Giuộc sẽ là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh Long An./.

Trần Đính

05/04/2019 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Điểm du lịch tiêu biểuĐiểm du lịch tiêu biểu
Di tích nhà Trăm Cột tọa lạc tại vùng đất ven biển thuộc địa phận xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước. Được xây dựng vào những năm 1901-1903 với kiến trúc thời Nguyễn, nhà Trăm Cột mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế. Nhà Trăm Cột được làm hoàn toàn bằng gỗ (cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật), mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng, mặt nền lát gạch Tàu lục giác. Các gian nội tự và ngoại khách là nơi tập trung cao nhất giá trị thẩm mỹ của công trình mà người xưa đã gửi gắm trên từng nét chạm.

NHÀ TRĂM CỘT

    Di tích nhà Trăm Cột tọa lạc tại vùng đất ven biển thuộc địa phận xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước. Được xây dựng vào những năm 1901-1903 với kiến trúc thời Nguyễn, nhà Trăm Cột mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế. Nhà Trăm Cột được làm hoàn toàn bằng gỗ (cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật), mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng, mặt nền lát gạch Tàu lục giác. Các gian nội tự và ngoại khách là nơi tập trung cao nhất giá trị thẩm mỹ của công trình mà người xưa đã gửi gắm trên từng nét chạm.

    Nét đặc thù trong phong cách chạm gỗ ở đây là bên cạnh phong cách tả thực khéo léo, tỉ mỉ là phong cách cách điệu phóng khoáng đã tạo thêm sự phong phú, sinh động. Tất cả được thiết kế hài hòa trong không gian kiến trúc làm toát lên nét trang nghiêm và đầy tráng lệ của một công trình kiến trúc điêu khắc truyền thống. Nhà Trăm Cột được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử - văn hóa năm 1997.

 

                                                   

Nhà trăm cột

 

 

HUNDRED - COLUMN HOUSE

    The Hundred - Column house is located at the coastal land of Long Huu Dong commune, Can Duoc district. It was built in 1901 – 1903 with architecture from the Nguyen dynasty, Hue style. The Hundred – Column house was totally made of wood (dalbergia, afzelia xylocarpa, sindora siamensis), roof by Yin and Yan tiles, floor by carved stones, the surface of floor by Chinese tile in hexagon shape. Master and guest compartments are places with the highest aesthetic values of the house, which are showed in each sculpture of the ancients.

    Specific feature in style carved wood is next to describe the style of skiful precise is stylized liberal style make it more plentiful and lively. All are designed in harmony of architectural features as possible to solemn and full of magnificent architecture and sculpture traditional. The Hundred – Column house was recognized as a historical – cuture in 1997 by Ministry of Culture – Information.

 

30/07/2010 8:44 SAĐã ban hànhApproved
KẾT QUẢ LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA LONG AN VỚI  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH, THÀNH KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG KẾT QUẢ LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA LONG AN VỚI  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH, THÀNH KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Nhằm phát huy hiệu quả trong việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Long An với Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đồng thời nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về tiềm năng du lịch góp phần thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào du lịch của TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL nói chung, Long An nói riêng, trong năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Long An đã phối hợp với TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL thực hiện việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch như sau:

- Liên kết trao đổi kinh nghiệm trong công tác định hướng phát triển và quản lý nhà nước

Long An đã phối hợp với TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL thực hiện tốt việc trao đổi thông tin để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch, chỉ đạo về phát triển du lịch nhằm góp phần thúc đẩy du lịch của các địa phương nói chung và du lịch Long An nói riêng ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, thường xuyên cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về hoạt động du lịch: Công tác thẩm định, xếp hạng khách sạn; công tác cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành du lịch; Thống kê du lịch; kêu gọi đầu tư du lịch... Đồng thời, tích cực tham gia các hội nghị, tọa đàm do các địa phương tổ chức, nhằm tăng cường sự gắn kết, thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

18-11-2020  Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển du lịch.jpg 

Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển du lịch

 18-11-2020 Tọa đàm sản phẩm du lịch.jpg

Tọa đàm sản phẩm du lịch

- Liên kết về kêu gọi đầu tư các dự án và phát triển sản phẩm du lịch

Trong năm 2020, TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã phối hợp mời gọi đầu tư vào dự án du lịch của các địa phương, trong đó có Long An. Theo đó, Long An đã kêu gọi được nhà đầu tư tham gia vào các dự án du lịch như: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland), Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Sân West Lakes Golf và Villass Long An.

Ngoài các dự án trên, hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng có các dự án đã và đang được các nhà đầu tư quan tâm như: Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu Lâm viên Thanh niên, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chánh kháng chiến Nam Bộ, Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Khu công viên tượng đài Long An.

Bên cạnh đó, Long An đã tổ chức buổi tọa đàm về phát triển du lịch nông nghiệp nhằm hỗ trợ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Nhà nước về nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại ĐBSCL trong bối cảnh mới.

- Liên kết xúc tiến, quảng bá du lịch

Long An đã phối hợp với các địa phương quảng bá du lịch trên các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh: Báo Thế giới và Việt Nam, Kênh truyền hình VTC10, Công ty cổ phần NetViet, đăng tải trên Google Ads, Fanpage: "Long An - Hope Land".

Tham gia các sự kiện du lịch như: gian hàng quảng bá du lịch tại ngày hội kích cầu du lịch quảng bá, xúc tiến du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; chương trình kích cầu du lịch nội địa TP.HCM ; ngày hội du lịch TP.HCM; Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ III gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh; Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam tại Hà Nội (VITM Hanoi 2020).

18-11-2020 Hội thảo sản phẩm du lịch.png 

Hội thảo sản phẩm du lịch

Phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và các tỉnh Cụm phía Đông ĐBSCL thực hiện khảo sát kết nối du lịch nhằm khai thác phát triển thêm các tour tuyến, đa dạng hóa loại hình tạo sự hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, trong năm 2020, Long An đã triển khai Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh nhằm tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu thế mạnh, tiềm năng du lịch Long An đến với du khách. Cổng thông tin đã khai trương vận hành thử nghiệm vào tháng 7 năm 2020.

 - Liên kết đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch

Long An thường xuyên phối hợp với TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL hỗ trợ nhau trong việc giới thiệu giảng viên, thông tin các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về du lịch để phổ biến đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề cũng như chất lượng phục vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển../.

Mỹ Phượng

18/11/2020 7:00 SAĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN CỔNG THÔNG TIN VÀ ỨNG DỤNG DI ĐỘNG DU LỊCH THÔNG MINH TỈNH LONG ANTẬP HUẤN CỔNG THÔNG TIN VÀ ỨNG DỤNG DI ĐỘNG DU LỊCH THÔNG MINH TỈNH LONG AN

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng với VNPT Long An tổ chức tập huấn, hướng dẫn vận hành Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ, karaoke, nhà hàng, khách sạn, quán ăn, khu vui chơi giải trí trên địa bàn 2 huyện Tân Thạnh và Thạnh Hóa.

29-6-2020 Chuyên viên VNPT long an hướng dẫn tạo thông tin doanh nghiệp.jpg

Chuyên viên VNPT Long An hướng dẫn tạo thông tin doanh nghiệp

Dự án Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh được UBND tỉnh cho chủ trương đưa vào hoạt động, với địa chỉ đăng nhập là Mylongan.vn. Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động được đăng tải trên Google play và App store với tên Mylongan. Qua 1 buổi tập huấn, các doanh nghiệp, quán ăn được giới thiệu, tiếp cận các tính năng của Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh như sau: Quản lý cổng thông tin; quản lý tài khoản; phân quyền; quản lý menu; quản lý doanh nghiệp; quản lý danh sách các địa điểm lưu trú, ẩm thực, địa điểm du lịch, mua sắm danh mục dùng chung; quản lý tin tức; duyệt tin tức; quản lý các loại dịch vụ; quản lý tiện ích; dịch vụ khách sạn, khách sạn, điểm lưu trú,… Tạo mới, cập nhật thông tin cho doanh nghiệp, khách sạn, điểm lưu trú; thông tin về các chương trình quảng cáo, khuyến mãi của doanh nghiệp. Các tính năng ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động: Ẩm thực, lưu trú, tham quan, mua sắm, giải trí, sự kiện, tiện ích, tỉ giá, liên hệ, tạo lịch trình tham quan, phản ánh, tham quan thực tại tăng cường và nhận diện hình ảnh thông minh.

Việc đưa Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh vào hoạt động sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Long An sâu rộng và chi tiết hơn. Đồng thời sẽ thúc đẩy ngành du lịch tỉnh Long An phát triển mạnh trong thời gian tới, giúp cho doanh nghiệp tăng cường liên kết, kết nối mở rộng cơ hội kinh doanh, giúp cho du khách và người dân có cơ hội tìm hiểu về những nét đẹp độc đáo, khác biệt của các địa phương/.

Ngọc Diệu

29/06/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Long An tham gia kích cầu du lịch nội địaLong An tham gia kích cầu du lịch nội địa
    Dưới ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị trên thế giới, liên tục ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam. Trong năm 2014 kinh tế trong nước cũng có nhiều khó khăn, tác động mạnh mẽ tới lĩnh vực du lịch. Tình hình thiên tai, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Do đó, việc triển khai thực hiện Chương trình kích cầu du lịch gắn với việc thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ là rất cần thiết và được coi là giải pháp “đòn bẩy” cho ngành du lịch trong những năm tiếp theo.

    Trước tình hình đó, Long An tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Người Việt Nam du lịch Việt Nam - Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc” (gọi tắt là Chương trình kích cầu du lịch nội địa), nhằm nâng cao vai trò của ngành du lịch địa phương trong phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy nhận thức về du lịch là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế cho địa phương và nâng cao tình yêu quê hương đất nước và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho người Việt Nam tham quan du lịch đến các vùng miền trong nước nói chung và Long An nói riêng, qua đó nâng cao tình yêu quê hương đất nước, hướng về cội nguồn.

    Các hoạt động tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa cụ thể như sau:

    1. Về công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch

    - Hoàn thành Website Du lịch Long An nhằm thực hiện công tác xúc tiến quảng bá cho du lịch.

    - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về những sự kiện diễn ra trong năm trên địa bàn tỉnh, tổ chức và tham gia hội chợ triển lãm du lịch; hội nghị, hội thảo du lịch nhằm giới thiệu rộng rãi điểm đến tham quan du lịch, tiềm năng du lịch của tỉnh, kích thích nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế để hưởng ứng chủ đề Người Việt Nam du lịch Việt Nam - Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc”.                                               

    - Tổ chức các hoạt động khảo sát, xúc tiến xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch và thương hiệu du lịch Long An.

    - Tăng cường bài viết, hình ảnh du lịch tiêu biểu của Long An lên cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An.   

Thanh Long, huyện Châu Thành 

    2. Đẩy mạnh nhu cầu du lịch nội địa nhân dịp các ngày nghỉ, ngày lễ lớn của dân tộc và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh được tổ chức hàng năm

    - Đảm bảo các cơ sở lưu trú, khu du lịch, điểm du lịch luôn xanh, sạch, đẹp; xây dựng môi trường du lịch thân thiện, an toàn, chất lượng. Để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến tỉnh nhà cần:

    + Khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển khách du lịch, khu du lịch, điểm du lịch giảm giá vé, giá dịch vụ ... cho khách du lịch vào mùa thấp điểm.

    + Ngoài việc giảm giá phòng, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch áp dụng các hình thức khuyến mãi để thu hút khách du lịch vào mùa thấp điểm như cung cấp miễn phí một phần dịch vụ (ví dụ khách ở 3 đêm miễn phí một đêm, hoặc giảm giá các dịch vụ trong khách sạn cho khách lưu trú tại khách sạn,….)

Lễ hội làm chay, huyện Châu Thành

   + Thường xuyên có những hoạt động ý nghĩa thể hiện sự thân thiện đối với khách du lịch như tặng quà cho khách đi theo chương trình tour (sản phẩm của địa phương).

    - Tạo điều kiện, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng thời gian nghỉ phép và các ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần đi tham quan du lịch tới các điểm trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các tỉnh ven biển, hải đảo, vùng núi và đồng bằng để thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, hướng về biển đảo của Tổ quốc.

    - Khuyến khích các trường học, các cơ sở giáo dục tổ chức các chương trình tour cho học sinh, sinh viên tham quan, tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng, … nơi có trưng bày các hiện vật lịch sử.

    - Hoàn thành đề án “Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch, cộng đồng đầu tư xây dựng sản phẩm. Từ đó Long An có được sản phẩm du lịch mới, đặc thù và đạt chất lượng cao để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến Long An.     

 Lăng Nguyễn Huỳnh Đức tại phường Khánh Hậu, thành phố Tân An

    3. Phát động chiến dịch làm sạch môi trường du lịch

    - Lồng ghép Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới” để tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, sạch đẹp tại nơi công cộng, không xả rác, đổ nước ra đường phố, bảo đảm vệ sinh môi trường. Các cơ sở kinh doanh du lịch tuân thủ theo các quy định về bảo vệ môi trường: Cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng đề án môi trường chi tiết hoặc đơn giản, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Xây dựng “người Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp”; xây dựng “văn minh thương mại”, “chợ văn minh”.

    - Tiếp tục triển khai thực hiện việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch. Phấn đấu đến năm 2015 tất cả các khu du lịch, điểm du lịch đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

    4. Phát động chiến dịch bán hàng giảm giá mùa thấp điểm

    - Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động khuyến mãi cho khách hàng như: Chương trình, sự kiện bán hàng giảm giá (Hội chợ khuyến mãi, tháng khuyến mãi, tặng thẻ ưu đãi mua sắm,…). Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách mua hàng tại siêu thị, cửa hàng đã đăng ký chính thức tham gia chương trình.

    - Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực đăng ký tham gia vào các sự kiện Văn hóa - Du lịch; Hội chợ Thương mại - Du lịch,…

    5. Phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

    - Khuyến khích các đơn vị kinh doanh du lịch xây dựng các phẩm mới, nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch; tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm du lịch phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí theo quy định, để được thẩm định cấp biển hiệu “Đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch”; phối hợp ngành y tế tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch.

    - Đối với cơ sở lưu trú du lịch: Khuyến khích, thúc đẩy hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và xây dựng quy trình phục vụ tại các nhà hàng - khách sạn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Hướng dẫn và vận động các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các dịch vụ du lịch hấp dẫn, phong phú theo hướng nâng dần hạng của cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đăng ký thẩm định và tái thẩm định cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch. Vận động các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lữ hành, khách sạn, nhà hàng giảm giá tour, giá dịch vụ cho khách du lịch tại các sự kiện du lịch mà địa phương tổ chức nhằm thu hút du khách đến Long An.

    - Đối với hoạt động lữ hành: Củng cố và đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch đạt theo tiêu chuẩn quy định. Đảm bảo các phương tiện vận chuyển du lịch an toàn, có đủ điều kiện trang bị, đảm bảo lịch sự và làm hài lòng du khách. Khảo sát và sắp xếp lại các tour, tuyến du lịch trong tỉnh gắn với việc khai thác triệt để tiềm năng du lịch của tỉnh. Liên kết với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh để kết nối tour, tuyến du lịch đảm bảo tăng dần lượng khách du lịch đến Long An.  

Quang cảnh một buổi tập huấn về nghiệp vụ du lịch

    6. Nâng cao nhân lực ngành du lịch

    - Tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch cấp cơ sở, bồi dưỡng kiến thức nghề du lịch cho đội ngũ quản lý, quản trị cơ sở kinh doanh du lịch.

    - Phối hợp các trường nghề tăng cường mở lớp đào tạo các kỹ năng nghề, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho 70% đội ngũ lao động của các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, lữ hành, nhà hàng .... Loại hình đào tạo: vừa học vừa làm, để từng bước chuẩn hóa tiêu chuẩn cả về chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, từng bước nâng dần khả năng chuyên môn nghiệp vụ, phong cách phục vụ, khả năng giao tiếp, sự hiếu khách của đội ngũ lao động ngành du lịch; tăng cường công tác đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành./.

                                                                                            Bài, ảnh: Đoan Quang

                                                                                Phòng Nghiệp vụ du lịch

01/12/2014 8:04 SAĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​