Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 260551
 
Thông tin Du lịch - Bản đồ du lịch
 
​ Bản đồ tổ chức không gian, tuyến, điểm du lịch Long An Bản đồ tài nguyên du lịch Long An 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Hành trình trên đất anh hùngHành trình trên đất anh hùng

Tháng 3, tiết trời lại bắt đầu vào mùa nắng nóng. Một chuyến xuôi thuyền trên sông dọc cánh rừng tràm, đắm mình vào những đồng sen bát ngát ở Long An sẽ xoa dịu cái oi bức của những ngày nắng. Về Long An để hòa mình vào thiên nhiên phong cảnh hữu tình, để nghe mảnh đất kiên cường “trổi khúc” anh hùng ca qua các di tích lịch sử - văn hóa…

         

Về Long An, đến với cảnh thiên nhiên hữu tình, du khách sẽ cảm nhận sự bình yên 

Bình yên du lịch sinh thái

Tạm gác lại bao bộn bề lo toan của cuộc sống, tạm xa những chốn phồn hoa đô hội để về với Long An, du khách sẽ cảm nhận một chút gì bình yên, trong lành từ thiên nhiên. Xuôi theo Quốc lộ 1A và rẽ về Quốc lộ 62 – con đường được ví như một cung đường mang đến mùa xuân cho các huyện Đồng Tháp Mười, du khách sẽ trải rộng tầm mắt theo những cánh rừng tràm mênh mông, bát ngát. Qua huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, huyện Mộc Hóa –  đơn vị được ví như “thủ phủ” của vùng Đồng Tháp Mười hiện ra không quá ồn áo náo nhiệt, cũng chẳng phải là cô gái quê mùa, thô kệch, thị trấn bé nhỏ ấy vừa đủ “tầm” để mang đến cho du khách sự thoải mái, vui vẻ và bình yên. Các món đặc sản chim, sóc tràm, rắn ở nơi đây sẽ làm hài lòng khách phương xa. Một lần thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được mùi vị đồng quê qua từng món ăn. Ngoài ẩm thực, Mộc Hóa còn là nơi du lịch sinh thái hấp dẫn với điểm đến là Khu Du lịch Sinh thái Làng nỗi Tân Lập rộng 135ha ở xã Tân Lập huyện Mộc Hóa. Đến đây, du khách có thể thong dong trên chiếc xuồng chạy dọc cánh rừng tràm của khu sinh thái để tận hưởng các tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn. Ngồi trên thuyền, ngửi hương rừng trạm, thỉnh thoảng lại chao mình theo con nước và ngước mắt nhìn bầu trời trong xanh với những cánh chin chao liệng, sẽ thật bình yên biết bao và giúp du khách quên đi những áp lực căng thẳng trong cuộc sống ngày thường.

Rời Mộc Hóa, Quốc lộ 62 tiếp tục dẫn du khách về với huyện cuối cùng của Đồng Tháp Mười – huyện Tân Hưng. Mảnh đất này giáp với nước bạn Campuchia nên mỗi khi vào mùa nắng, nơi đây dường như là khu vực nóng nhất. Nhưng không phải thế mà Tân Hưng trở nên khô cằn, thiếu sức sống. Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen được xem như một bồn trũng nội địa rộng lớn giữa vùng Đồng Tháp Mười, một điểm “làm mát” cho Tân Hưng trong mùa nắng nóng. Láng Sen là vùng sinh thái tiêu biểu cho kiểu đầm lầy ngập nước với nhiều quần thể động thực vật phong phú mang tính đặc trưng. Nơi đây, có một đồng cỏ ngập nước theo mùa, thời gian ngập nước khoảng 5 – 6 tháng/ năm. Đồng cỏ này thường phân bố ngay sau đai rừng ven sông. Một lần đến với Khu Bảo tồn ngập nước Láng Sen, du khách sẽ tận hưởng không khí tươi mát nơi đây.

Đặc biệt, khi mùa nắng nóng qua đi, khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12, khi về các huyện Đồng Tháp Mười, du khách sẽ hiểu hơn về mùa nước nỗi ở miền quê sông nước miền Tây Nam bộ. Không dữ đội như cơn lũ miền Trung, mùa nước nỗi ở đây “hiền lành” với một màu trắng xóa như tấm vải lụa trài dài đến tận chân mây. Thi thoảng, những đồng sen lại tô thêm những gam màu thi vị trong mùa nước nỗi. Khi dong thuyền trên cánh đồng nước nỗi, du khách khẽ đưa tay ngắt một cành sen hồng thắm để chime ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa “đặc trưng” ở vùng Đồng Tháp Mười vào mùa nước nỗi. Đây cũng là mùa “hội tụ” của các đặc sản vùng Đồng Tháp Mười như cá linh, bong sung, rắn, chuột…

Điểm đến cho du lịch hành hương

Long An từng được biết đến với 8 chữ vàng “trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc”. Ngày nay, dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những dấu ấn oai hùng năm nào vần còn lưu lại qua các khu di tích lịch sử văn hóa. Những năm gần đây, du khách về Long An thường đến những nơi này để tìm hiều về quá khứ hào hùng, để thêm tự hào về truyền thống dân tộc; trong đó nơi thú hút nhiều du khách phải kể đến là Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích Lịch sử Cách mạng tỉnh, Di tích Ngã tư Đức Hòa…

Nép mình bên dòng Vàm Cỏ hiền hòa tươi mát, Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo ở xã An Nhựt Tân huyện Tân Trụ là nơi ghi dấu chiến công đốt tàu Esperance của Pháp trên dòng Nhựt Tảo của anh hùng Nguyễn Trung Trực. Ngọn đuốc phá tan tàu giặc năm xưa vẫn còn bừng sáng đến tận hôm nay như một giá trị lịch sử quý báu được tái hiện tại phòng trưng bày trong khu di tích. Giữa khuôn viên với nhiều cây xanh  mát rượi, đền thờ anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực tọa lạc nghiêm trang, ngày ngày vẫn nghi ngút những nén tâm hương tưởng nhớ công ơn của ông.

Từ Tân Trụ về Đức Hòa, nhớ ghé qua Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa – một địa điểm gắn liền với những cái tên đã trở thành bất tử như anh hùng liệt sĩ Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm…Trong khuôn viên rộng lớn, những lô cốt vần đứng sừng sững cùng thời gian như một “chứng nhân” lịch sử. Nhà Tổng Thận vẫn còn đó như nhắc du khách nhớ đến cuộc biểu tình của nông dân Đức Hòa chống xu cao, thuế nặng.

Đoạn đường từ Đức Hòa đến Đức Huệ chẳng còn xa, du khách lại đến với một di tích lịch sử khác mang tên Khu Di tích Lịch sử Cách mạng tỉnh ở huyện Đức Huệ. Trong thời kháng chiến chống Mỹ, khu di tích được chọn là nơi hoạt động của Tỉnh ủy Long An. Với địa hình hiểm trở, nhiều bưng biền, Khu di tích đã che chở cho nhiều đồng chí lãnh đạo hoạt động cách mạng trong thời kỳ này. Đến ngày hòa bình, màu xanh đã phủ trên vùng đất khó, cảnh vật có đổi thay nhưng giá trị lịch sử vẫn không thay đổi. Lưu lại những giá trị trong năm tháng hào hùng, các cụm di tích gốc như nhà làm việc Tỉnh ủy, Ban An ninh,… đều được phục chế trong khu rừng tràm để phục vụ công tác giáo dục truyền thống…

Ngoài các giá trị lịch sử, Bảo tàng Long An còn tự hào là nơi lưu giữ nền Văn hóa Ốc eo, di chỉ Gò Ô chùa qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, khi đến di tích Nhà Trăm Cột ở huyện Cần Đước, Lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức ở thành phố Tân An, khu nhà cổ Thanh Phú Long huyện Châu Thành, du khách sẽ thưởng thức nghệ thuật kiến trúc sắc sảo… Tất cả những điểm đến trên đều là các Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia và đã góp nên những tinh hoa văn hóa cho đất và người Long An.

Trong năm 2012, lượng du khách tìm đến Long An là 62 cuộc với tổng số hơn 61.000 lượt người; trong đó có cả khách trong, ngoài tỉnh và khách quốc tế. Con số này tăng hơn 4.000 lượt khách so với năm 2011. Điều này cho thấy, du lịch Long An đã có những bước tiến. Với tiềm năng sẵn có là các điểm đến kể trên, hoạt động xúc tiến du lịch cần được đẩy mạnh để Long An sẽ là điểm đến của nhiều du khách trong tương lai.

                                                                                                        Thùy Hương

28/05/2013 7:22 SAĐã ban hànhApproved
Thông báo chiêu sinh lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịchThông báo chiêu sinh lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo chiêu sinh đợt 2 lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch như sau:

1. Đối tượng tham dự: Dành cho các đối tượng quản lý và phục vụ tại các cơ sở nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ trong tỉnh.

2. Nội dung khóa học: Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng phục vụ: lễ tân, bàn, buồng… tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ.

3. Thời gian khóa học: 6 ngày, dự kiến khai giảng vào tháng 8/2013 (ngày, giờ cụ thể, Ban Tổ chức sẽ có thông báo sau).

4. Địa điểm: Khách sạn Bông Sen (số 7A, Võ Công Tồn, Phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An). Điện thoại: 072 3821321; 072 3826439.

5. Chứng chỉ bồi dưỡng: Học viên sau khi học và dự thi kiểm tra các môn sẽ được Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (Bộ Công Thương) cấp chứng chỉ theo qui định.

6. Mức học phí: 1.500.000 đ/ người. Bao gồm: chi phí giảng viên, tài liệu học tập và nước uống cho học viên trong thời gian tham dự lớp học. 

Học viên tự túc chi phí ăn, nghỉ. Đối với học viên ở xa, khách sạn Bông Sen có mức giá ưu đãi hợp lý phục vụ cho học viên có nhu cầu ăn, nghỉ tại chỗ.

Đề nghị các cơ sở nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ đăng ký tham gia phải điền đầy đủ thông tin (theo mẫu đính kèm).

Địa chỉ liên hệ: Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An (số 4, Quốc lộ 1A, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An) để đóng tiền học phí và nhận phiếu nhập học trước ngày 20/8/2013. Điện thoại: 072 3520970, 072 3576777 (giờ làm việc); ĐTDĐ: 0918 260 405 (gặp ông Vũ Vi Quốc, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An)./.

(Mẫu Phiếu đăng ký)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


PHIẾU ĐĂNG KÝ

Tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và

kỹ năng phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch trong tỉnh

 

 

Đơn vị đăng ký:……………………………………………………..

Địa chỉ:………………………………………………………………

Điện thoại:……………………………Fax:…………………….......

 

Nội dung đăng ký:

I.  Lớp bồi dưỡng kỹ năng phục vụ nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch (dành cho nhân viên phục vụ)

 

STT

Họ và tên

Chức vụ

Điện thoại

Ghi chú

1

 

 

 

 

2

 

 

 

 

3

 

 

 

 

4

 

 

 

 

5

 

 

 

 

 

II. Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch (dành cho đội ngũ quản lý)

 

STT

Họ và tên

Chức vụ

Điện thoại

Ghi chú

1

 

 

 

 

2

 

 

 

 

3

 

 

 

 

4

 

 

 

 

5

 

 

 

 

 

 

                                                                     ………., ngày … tháng … năm 2013

                                                                                     THỦ TRƯỞNG

                                                                                   (ký tên, đóng dấu)

22/07/2013 1:20 SAĐã ban hànhApproved
KẾT QUẢ LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA LONG AN VỚI  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH, THÀNH KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG KẾT QUẢ LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA LONG AN VỚI  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH, THÀNH KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Nhằm phát huy hiệu quả trong việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Long An với Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đồng thời nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về tiềm năng du lịch góp phần thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào du lịch của TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL nói chung, Long An nói riêng, trong năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Long An đã phối hợp với TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL thực hiện việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch như sau:

- Liên kết trao đổi kinh nghiệm trong công tác định hướng phát triển và quản lý nhà nước

Long An đã phối hợp với TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL thực hiện tốt việc trao đổi thông tin để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch, chỉ đạo về phát triển du lịch nhằm góp phần thúc đẩy du lịch của các địa phương nói chung và du lịch Long An nói riêng ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, thường xuyên cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về hoạt động du lịch: Công tác thẩm định, xếp hạng khách sạn; công tác cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành du lịch; Thống kê du lịch; kêu gọi đầu tư du lịch... Đồng thời, tích cực tham gia các hội nghị, tọa đàm do các địa phương tổ chức, nhằm tăng cường sự gắn kết, thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

18-11-2020  Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển du lịch.jpg 

Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển du lịch

 18-11-2020 Tọa đàm sản phẩm du lịch.jpg

Tọa đàm sản phẩm du lịch

- Liên kết về kêu gọi đầu tư các dự án và phát triển sản phẩm du lịch

Trong năm 2020, TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã phối hợp mời gọi đầu tư vào dự án du lịch của các địa phương, trong đó có Long An. Theo đó, Long An đã kêu gọi được nhà đầu tư tham gia vào các dự án du lịch như: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland), Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Sân West Lakes Golf và Villass Long An.

Ngoài các dự án trên, hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng có các dự án đã và đang được các nhà đầu tư quan tâm như: Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu Lâm viên Thanh niên, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chánh kháng chiến Nam Bộ, Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Khu công viên tượng đài Long An.

Bên cạnh đó, Long An đã tổ chức buổi tọa đàm về phát triển du lịch nông nghiệp nhằm hỗ trợ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Nhà nước về nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại ĐBSCL trong bối cảnh mới.

- Liên kết xúc tiến, quảng bá du lịch

Long An đã phối hợp với các địa phương quảng bá du lịch trên các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh: Báo Thế giới và Việt Nam, Kênh truyền hình VTC10, Công ty cổ phần NetViet, đăng tải trên Google Ads, Fanpage: "Long An - Hope Land".

Tham gia các sự kiện du lịch như: gian hàng quảng bá du lịch tại ngày hội kích cầu du lịch quảng bá, xúc tiến du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; chương trình kích cầu du lịch nội địa TP.HCM ; ngày hội du lịch TP.HCM; Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ III gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh; Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam tại Hà Nội (VITM Hanoi 2020).

18-11-2020 Hội thảo sản phẩm du lịch.png 

Hội thảo sản phẩm du lịch

Phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và các tỉnh Cụm phía Đông ĐBSCL thực hiện khảo sát kết nối du lịch nhằm khai thác phát triển thêm các tour tuyến, đa dạng hóa loại hình tạo sự hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, trong năm 2020, Long An đã triển khai Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh nhằm tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu thế mạnh, tiềm năng du lịch Long An đến với du khách. Cổng thông tin đã khai trương vận hành thử nghiệm vào tháng 7 năm 2020.

 - Liên kết đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch

Long An thường xuyên phối hợp với TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL hỗ trợ nhau trong việc giới thiệu giảng viên, thông tin các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về du lịch để phổ biến đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề cũng như chất lượng phục vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển../.

Mỹ Phượng

18/11/2020 7:00 SAĐã ban hànhApproved
Thịt chuột ở Đồng Tháp MườiThịt chuột ở Đồng Tháp Mười

  

Săn chuột ở Đồng Tháp Mười 

    Hệ sinh thái vùng Đồng Tháp Mười với thảm thực vật như hoàng đầu ấn, cỏ năn, cỏ ống, đồng cỏ mồm, cỏ lác, cùng các loài thực vật thủy sinh khác là nơi cư ngụ của các loài động vật có tầm vóc nhỏ và bò sát như chuột, rắn, lươn, rùa... để làm những món ăn lạ, khoái khẩu:

Săn chuột dưới nước 

Cần chi cá lóc, cá trê,

Thịt chuột, thịt rắn, nhậu mê hơn nhiều

    Với người Việt và nhiều dân tộc miền núi, thịt chuột không phải là thứ xa lạ, thậm chí như ở Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) không chỉ là thực phẩm được ưa chuộng mà còn là quà biếu, món ăn nghi lễ trong đám cưới. Ở đây có hẳn một bài thơ của tác giả Trần Văn Ðăng viết vào thời Pháp thuộc, ca tụng món thịt chuột trứ danh tại địa phương:

“Bao giờ bạn đến thăm nhà,

Thưởng thức đặc sản đậm đà tình quê

Mùa Đông xin đón bạn về

Ăn món thịt chuột hương quê tự hào”

 Chỉa được 'Sóc tràm'

    Nếu như cổ thịt chuột ở làng Đình Bảng gồm bảy món: Chuột luộc rắc lá chanh thái nhỏ, chuột xào với đậu phộng và hành lá ăn với bún, chuột ram kho rịn chấm muối chanh hay nước mắm dầm ớt, chuột nấu dong, chuột giả cầy, chuột xào chua ngọt và chuột sốt cà chua, thì vào Nam Bộ, món chuột càng trở nên phong phú. Riêng ở Đồng Tháp Mười, chuột được gọi vui là “sóc tràm” (có lẽ do chúng sống bạ trên cây tràm qua mùa nước nổi), ngoài cách chế biến phong phú kiểu Nam Bộ như nấu lá lốt, muối sả chiên, xào lá cách, nhân bánh xèo, xé phay, nấu lúc lắc, nấu ngũ vị hương, khìa nước dừa, bỏ lò, kho, rô ti, xào lăn, nướng, quay lu, làm khô …, ở đây còn có món nấu chua cơm mẻ. Xin giới thiệu vào món ăn chế biến từ chuột ở Đồng Tháp Mười.  

 Làm thịt chuột tại chỗ

    Đặc tính của thịt chuột là nhão như các loại thịt thỏ, thịt mèo, thịt dê. Vì vậy, điều cần thiết để chế biến các món từ thịt chuột là sau khi làm và rửa sạch phải để cho thịt thật ráo, rỏ hết nước, hoặc để gió thổi làm cho thịt mau khô, thịt săng rồi mới ướp gia vị và chiên hoặc nấu liền, nếu để lâu quá thịt có thể bị bủn, không dai
, ngon bằng thịt săn, mới làm. 

 Chuột xào sả ớt

    Chuột xào sả ớt

    Chuột làm sạch, để thật ráo nước, bỏ đầu, đuôi, chân, chặt miếng, ướp tỏi, ớt, bột ngọt, đường, hạt tiêu, muối, để nửa giờ. Mỡ phi hành thơm, đổ sả đã băm nhuyễn vào xào cho se lại, bỏ thịt chuột vào xào cho thật đều tay. Thịt chín múc ra đĩa, rắc ngò hành hoa, đậu phộng giã nhỏ lên trên.  

Chuột rô ti 

    Chuột rô ti

    Chuột làm sạch, để thật ráo nước, bỏ đầu, đuôi, chân, đem chặt miếng vừa ăn, lấy môt ly rượu ngâm quế và đại hồi bóp để khoảng nửa giờ. Dùng gia vị là tỏi, nước tương, đường, bột ngọt, ngũ vị hương  ướp thịt cho thấm. Sau đó, cho thịt vào chảo mỡ đun sôi, chiên đến khi ngả vàng thì cho vào một bát nước dừa nạo, đậy vung, đun nhỏ lửa cho chín mềm. Bày ra đĩa bên dưới có rau, ngò, chấm với muối tiêu chanh hoặc mưối ớt.  

Chuột khìa nước dừa

    Chuột khìa nước dừa

    Chuột sau khi đã lột da, lật phần bụng đem khoét một lổ nhỏ để lôi ruột ra bỏ hết. Hành củ, tỏi sống đâm nhuyển trộn vào mớ thịt chuột khác được bầm nhỏ có ướp ngũ vị hương, đường muối. Ðem thịt này dồn vào khoang bụng trống của chuột và bỏ vào chảo mở chiên vàng. Sau đó vớt chuột sắp thứ tự trong một cái soong rồi đổ nước dảo vào cho ngập thịt chuột, dùng lửa riu riu rim thịt chuột tới khi nước trong nồi chỉ còn sền sệt thì đem nước cốt dừa khô đổ vào nấu cho sôi rồi đem xuống rắc một lớp đậu phộng rang trên mặt.

    Có thể ăn món thịt chuột này với xà lách, rau thơm, cà chua xắt miếng, chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt ăn với cơm kể cả dùng làm món nhậu.  

 Chuột chiên

    Chuột chiên

    Chuột làm sạch, để ráo nước, sau đó ướp với sả bằm, bột ngọt, đường, muối, một ít nước mắm ngon trong khoảng 20 phút để thấm đều Nếu dùng để ăn cơm thì nhiều muối, để nhậu thì ít muối. Bắc chảo mỡ, để lửa riu riu cho đến khi chuột vàng. Chặt làm 4 hoặc tùy thích, ăn với rau răm, rau thơm.

 Chuột nướng

    Chuột nướng

    Chuột nướng có hai loại: nướng lèo và nướng ướp gia vị

    Nướng lèo đơn giản nhưng phải để thật ráo nước, khô và săn lại. Khi nướng phải vừa lửa, không hãm, đảm bảo sao cho chín thật đều.

    Nướng ướp gia vị: Chuột làm sạch, để ráo nước, bành con chuột ra thành một mặt phẳng. Dùng gia vị là tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt, ngũ vị hương ướp thịt cho thấm, rồi nướng trên lửa than cho đến khi vàng. Thịt chuột nướng ăn với rau răm rau thơm chấm muối tiêu, vừa là món ăn cơm, vừa là món nhậu. 

 Nướng thịt chuột giữa đồng bưng

    Chuột nấu chua cơm mẻ

    So với các món khác làm từ chuột, món chuột nấu chua cơm mẻ lạ lẫm hơn, đậm nét dân dã nhưng không kém phần quyến rũ mà không phải ai cũng biết chế biến, dù khá đơn giản. Tuy nhiên, cách chế biến cũng cần phải tuân thủ các công đoạn với đầy đủ nguyên phụ liệu đi kèm thì món ăn này mới bộc lộ hết sự hấp dẫn và đậm chất vị hương đồng cỏ nội của nó.

    Đầu tiên, chuột còn sống đem trụng nước sôi (hoặc làm thịt sống bằng cách nhận ngộp nước, theo người sành điệu, bằng cách này thịt ngon hơn), cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ chân, lột da, lột bỏ xạ (để khỏi hôi) và cả lớp mỡ quanh thân, rửa sạch thịt và để cho ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước nóng, cho cơm mẻ (sau khi đã pha muối và đã lược sạch cặn cơm) vào. Khi nước mẻ thật sôi thì bỏ thịt vào luộc. Xem chừng thịt vừa chín, vớt ra để nguội, xé thịt bỏ xương, trộn thịt với gia vị như bột ngọt, tiêu và rau răm, xong bày ra đĩa. Tiếp theo, bắp chuối cắt miếng to thả vào nước mẻ đang sôi, nêm nếm cho vừa ăn, tắt lửa, bắc nồi xuống bếp, cho thêm ngò gai, rau om, rau cần dày lá, ớt, trộn đều cho thơm, xong múc nước mẻ ra tô.

    Món này được ăn với cơm và cũng là món nhậu, phải ăn nóng mới có mùi vị thơm ngon. Khi ăn, gắp thịt chấm nước mắm ngon giằm ớt. Dùng muỗng múc nước mẻ húp dần.Thịt chuột luộc dai dai, ngọt lịm thơm nồng mùi rau răm; nước mẻ nóng sốt chua ngọt có vị bắp chuối chan chát, tất cả hòa quyện với vị mặn đậm đà của nước mắm ngon tạo nên hương vị khoái cảm đặc biệt. Tùy nơi, có khi chuột nhúng mẻ xong không phải xé mà cứ để như thế chấm muối. Khi nào thịt nguội lại đun sôi nước mẻ và làm nóng trở lại vì món này ăn nóng.

    Những món ăn chế biến từ thịt chuột là nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Đồng Tháp Mười./.

    Bài, ảnh: Nguyễn Tấn Quốc

09/09/2013 2:37 SAĐã ban hànhApproved
THÔNG BÁO: Thi sáng tác tiêu đề, biểu tượng du lịch tỉnh Quảng NinhTHÔNG BÁO: Thi sáng tác tiêu đề, biểu tượng du lịch tỉnh Quảng Ninh

    Theo tinh thần công văn số 2366/SVHTTDL-XTDL ngày 06/10/2014 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh về việc phối hợp tuyên truyền Cuộc thi sáng tác tiêu đề, biểu tượng du lịch Quảng Ninh,

    Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của du lịch Quảng Ninh trong giai đoạn mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh có phát động cuộc thi sáng tác tiêu đề, biểu tượng du lịch Quảng Ninh. Cuộc thi diễn ra trong 12 tháng, từ tháng 9/2014 đến tháng 9/2015;

    Thời gian nhận bài dự thi từ tháng 9/2014 đến 15/4/2015.

    Thể lệ và thông tin cuộc thi được đăng tải trên trang Website: halongtourism.com.vn và địa chỉ thilogodulichqn@gmail.com trên facebook.

    Địa chỉ liên hệ: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Quảng Ninh, điện thoại: 033 3628 862 Fax: 033 3515 822

    Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An phổ biến rộng rãi đến tất cả các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh biết để có điều kiện tham gia cuộc thi trên./.

16/10/2014 8:39 SAĐã ban hànhApproved
HUYỆN CẦN GIUỘC NẮM BẮT LỢI THẾ ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH HUYỆN CẦN GIUỘC NẮM BẮT LỢI THẾ ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Cần Giuộc là huyện có bề dày về truyền thống lịch sử văn hóa với nhiều danh nhân và di tích lịch sử nổi tiếng như: Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, liệt sĩ Nguyễn Thị Bảy với biệt danh bà Hoàng hậu đỏ hay Anh hùng lực lượng vũ trang - liệt sĩ Nguyễn Thái Bình. Toàn huyện có 18 di tích được xếp hạng, trong đó có 03 di tích cấp quốc gia đó là: Chùa Tôn Thạnh, xã Mỹ Lộc; Khu di tích khảo cổ học Chùa Núi, xã Đông Thạnh; lễ hội vía Bà Ngũ Hành xã Long Thượng… hàng năm, thu hút hàng chục ngàn người đến tham quan. Cần Giuộc không chỉ nổi bật về văn hóa, lịch sử mà còn là quê hương giàu truyền thống cách mạng. Đánh giá được tiềm năng to lớn này, huyện đang tập trung thực hiện Chương trình hành động số 13 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn.

2-4-2019 du lich HINH 1.jpg 

Nhằm khai thác tốt các tiềm năng phát triển du lịch, huyện ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, mời gọi các nhà đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá và liên kết với các địa phương. Phấn đấu đến năm 2020, Cần Giuộc là điểm đến du lịch vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh với các sản phẩm du lịch đặc trưng giới thiệu về đất và con người Cần Giuộc, bắt đầu từ Di tích lịch sử văn hóa Chùa Tôn Thạnh gắn liền với tên tuổi của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, Khu lưu niệm Nguyễn Thái Bình, Tượng đài nghĩa sĩ Cần Giuộc, Khu di tích lịch sử Cầu Kinh, Khu di tích khảo cổ học Rạch Núi và điểm dừng chân là Cảng Quốc tế Long An. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế, đặc biệt là ngành dịch vụ.

2-4-2019 du lich HINH 2.JPG

Các sản phẩm du lịch thuộc thế mạnh trên địa bàn huyện đó là du lịch sinh thái sông Soài Rạp, gắn với ẩm thực biển và du ngoạn trên sông, du lịch văn hóa, lịch sử. Phát triển các thương hiệu sản phẩm hàng hóa truyền thống đặc trưng nỗi bật của huyện như: cốm ngò, mắm còng, cua lột,...

Với những lợi thế của địa phương, cộng với sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo huyện, hy vọng trong thời gian không xa Cần Giuộc sẽ là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh Long An./.

Trần Đính

05/04/2019 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Đoàn Tỉnh trưởng tỉnh Trát, Vương quốc Thái Lan đến tham quan tại Khu du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnĐoàn Tỉnh trưởng tỉnh Trát, Vương quốc Thái Lan đến tham quan tại Khu du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Bà Anpruang Benjawat, Tỉnh Trưởng tỉnh Trát (đứng giữa) chụp hình lưu niệm
 tại Khu du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ
 


Chiều ngày 22/7/2013, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Long An; Đoàn Tỉnh trưởng tỉnh Trát, Vương quốc Thái Lan  do bà Anpruang Benjawat, Tỉnh trưởng dẫn đầu và 16 thành viên là Chánh Văn phòng Tòa hành chánh, Giám đốc Sở Phát triển cộng đồng, Giám đốc Sở Thương mại, Giám đốc Sở Du lịch, Giám đốc Sở Giáo dục, Giám đốc Sở Ngư nghiệp, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp, Giám đốc bộ phận Phát triển chiến lược, cùng 02 doanh nghiệp và 06 thành viên khác tháp tùng đoàn đã ghé thăm quan tại Khu du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ, huyện Đức Hòa;

Cùng đón và tiếp Đoàn về phía tỉnh Long An có ông Lê Anh Thúy, Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Phạm Kim Bửu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Cao Minh Sang, Phó Giám đốc Khu du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ.

Qua chuyến tham quan tại Khu du lịch Văn hóa, Thể thao Phước Lộc Thọ đã để lại cho Đoàn Tỉnh trưởng tỉnh Trát, vương quốc Thái Lan những tình cảm tốt đẹp về tỉnh Long An./.

                                                                                             Tin, ảnh: Vũ Vi Quốc

24/07/2013 9:23 SAĐã ban hànhApproved
Bản đồ du lịch Long AnBản đồ du lịch Long An

BanDoDuLichKhongGianLA.jpg 

Bản đồ tổ chức không gian, tuyến, điểm du lịch Long An

BanDoTaiNguyenDuLichLA-.jpg 

Bản đồ tài nguyên du lịch Long An


02/06/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN NĂM 2020 KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN NĂM 2020

Trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số lượt khách tại khu, điểm du lịch, công ty lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch bị sụt giảm nghiêm trọng. Để du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục kinh doanh ổn định trở lại sau dịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kế hoạch phối hợp với Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, cùng các dịch vụ… trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang website, Cổng thông tin và ứng dụng di động Du lịch thông minh tỉnh Long An, thực hiện tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh để thu hút khách du lịch, khuyến khích nhân dân hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để khôi phục thị trường du lịch. Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch. Xây dựng Chương trình hành động với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá nhằm tăng cường thu hút khách du lịch, có những gói sản phẩm riêng đặc trưng của từng khu/điểm du lịch nhằm kích cầu thị trường khách nội địa; kết nối mời các đoàn hãng lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình.

Qua rà soát thống kê, trên địa bàn tỉnh có 15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 2 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã được cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa; có 556 doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có 3 cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định xếp hạng khách sạn từ 1 đến 2 sao với 69 phòng đạt chuẩn; có 16 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ còn hạn hoạt động.

Tính đến nay, toàn tỉnh Long An có 114 di tích lịch sử và 3 công trình văn hóa có tính lịch sử gồm 21 di tích cấp quốc gia và 93 di tích cấp tỉnh. Trong năm có khoảng 100.000 lượt khách đến tham quan tại các di tích lịch sử và các lễ hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó có khoảng 75.000 lượt khách đến tham quan tại Bảo tàng, các di tích lịch sử và công trình văn hóa do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý gồm: Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chánh kháng chiến Nam Bộ, Khu công viên tượng đài Long An "trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng lượt khách du lịch đến Long An ước đạt 800.000 lượt khách, giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 1.500 lượt khách, giảm 94% so với cùng kỳ, đạt 4% so với kế hoạch. Doanh thu du lịch năm 2020 ước đạt 400 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch./.

Trần Thị Mai Phương

07/01/2021 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 203019/07/2013 3:46 SAĐã ban hànhApproved
DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp - Prayvo thông thương với Vương quốc Campuchia. Với vị trí chiến lược đặc biệt đó, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế quan trọng ở Nam Bộ và có vị thế quan trọng trong giao thương và du lịch.

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành và địa phương, du lịch Long An đã có những bước khởi sắc đáng kể đưa du lịch Long An phát triển, tạo thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày một toàn diện của du lịch Việt Nam với khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên đã gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế của tỉnh, trong đó có hoạt động du lịch. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh như: Công suất phòng của các cơ sở lưu trú trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; các khu/điểm du lịch trên địa bàn đã phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động; nhiều lễ hội đã dừng tổ chức và đón khách du lịch để bảo đảm sức khỏe cho du khách và cộng đồng; các hoạt động, kế hoạch phát triển thị trường của nhiều doanh nghiệp bị xáo trộn, ngưng trệ dẫn đến việc làm của lao động ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng; nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với nhân viên… Từ những khó khăn trên đã ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đồng thời kéo theo hoạt động của ngành du lịch nói chung, doanh thu ngành du lịch Long An nói riêng giảm xuống đáng kể. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách du lịch đến Long An chỉ khoảng 363.246 lượt khách, giảm khoảng 71% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 1.308 lượt khách, giảm khoảng 90% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 192 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, để ngành du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục trong thời gian tới phát triển theo đúng định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển du

lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt, Long An tập trung thực hiện các giải pháp:

- Đối với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch:

Nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp như chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư hạ tầng du lịch, các khoản vay, thuế... Cụ thể, giãn tiến độ trả tiền thuê, giảm, miễn tiền thuê cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong một thời gian nhất định.

Tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ phục vụ… trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh, Website, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh để thu hút khách du lịch; khuyến khích nhân dân hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để khôi phục thị trường du lịch.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động mọi thành phần kinh tế, nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch (nghiên cứu các chính sách xã hội hóa nhằm thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào du lịch của tỉnh); quản lý chặt chẽ các loại dịch vụ, phí dịch vụ phục vụ du khách; nâng cao ý thức phục vụ trong kinh doanh, tránh làm mất giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, triển khai có hiệu quả kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2020, xây dựng hình ảnh và thương hiệu có chiều sâu.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, định hướng, nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào ứng xử văn minh thân thiện với du khách (tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch).

Tăng cường quản lý bảo đảm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua Internet và hệ thống các ấn phẩm quảng bá du lịch.

- Đối với các khu/điểm du lịch, các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch:

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cấp sản phẩm cũ, giảm giá phòng, giá vé tham quan, giá tour; liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch. Đồng thời cùng chung tay xây dựng các chương trình quảng bá xúc tiến chung để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách.

Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch.

Xây dựng chương trình hành động với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá nhằm tăng cường thu hút khách du lịch, có những gói sản phẩm riêng đặc trưng của từng khu/điểm du lịch nhằm kích cầu thị trường khách nội địa.

Phối hợp kết nối mời các đoàn hãng lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình, nghiên cứu sản phẩm mới nhằm quảng bá chung về một điểm đến du lịch thống nhất.

Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển cần liên kết, giảm giá, nâng cao chất lượng dịch vụ thu hút khách, để hỗ trợ nhau cùng phát triển./.

Mỹ Phượng

17/08/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Tham dự Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần III năm 2013Tham dự Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần III năm 2013

   

Gian hàng tham dự Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai 

Thực hiện chương trình Xúc tiến du lịch năm 2013. Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An phối hợp với nhà hàng Sakê tham gia Liên hoan Ẩm thực Đồng Nai lần III năm 2013 diễn ra từ ngày 12-15/12/2013 tại Khu du lịch Bửu Long tỉnh Đồng Nai. Tại liên hoan, nhà hàng đã tham gia gian hàng bán những món ăn ngon, độc đáo như: Bắp xông tổ Long An, Chả giò Sakê, Gỏi cuốn Sakê… và thi ẩm thực với chủ đề “Món ngon quê tôi” đạt được những kết quả đáng khích lệ như giải ba Hội thi ẩm thực  món Vịt tiềm bắc thảo Long An, giải ba trang trí gian hàng đẹp. Thông qua sự kiện này Trung tâm đã xúc tiến giới thiệu, quãng bá sản các phẩm du lịch, điểm đến, ẩm thực, hình ảnh và con người Long An đến với du khách, bạn bè gần xa trong và ngoài nước.            

Tin, ảnh: Phương Hạnh

Trung tâm Xúc tiến du lịch

23/12/2013 7:38 SAĐã ban hànhApproved
HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2014 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG ANHOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2014 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

    Trong 9 tháng đầu năm hoạt động kinh doanh du lịch cơ bản chưa đạt so với kế hoạch đề ra, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên tốc độ tăng trưởng về du lịch còn hạn chế nhưng nhìn chung 9 tháng đầu năm lượng khách du lịch có tăng so với cùng kỳ.  

    Trong 9 tháng đầu năm 2014 Sở đã thẩm định 53 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó thẩm định mới 25 cơ sở lưu trú du lịch, tái thẩm định 28 cơ sở, tính đến nay có 222 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định, gồm 2.739 phòng và 3.036 giường. Trong đó có 4 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao, 16 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao và 202 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

    Tính đến nay có 7 đơn vị có chức năng kinh doanh lữ hành nội địa, đa số khách lữ hành của đơn vị chủ yếu là nhận khách du lịch địa phương để đưa đi tham quan các điểm du lịch của tỉnh bạn.

    Kết quả hoạt động kinh doanh du lịch 9 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn toàn tỉnh đạt:

    - Lượt khách 9 tháng ước đạt 512.000 lượt khách, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ, đạt 73% so với kế hoạch năm 2014.

    - Doanh thu 9 tháng ước đạt 145 tỷ đồng, không tăng so với cùng kỳ, đạt 64% so với kế hoạch năm 2014 .

    - Công suất sử dụng phòng tương đối đồng đều, đạt 55% - 65%./.

Khách du lịch tham quan vườn thanh long ở huyện Châu Thành - tỉnh Long An 

Tin: Trần Thị Mai Phương

Phòng Nghiệp vụ du lịch

07/10/2014 8:36 SAĐã ban hànhApproved
Long An: Cơ sở vật chất, hạ tầng đáp ứng nhu cầu du lịch trong nền kinh tế hiện nayLong An: Cơ sở vật chất, hạ tầng đáp ứng nhu cầu du lịch trong nền kinh tế hiện nay

Trong năm 2013 tình hình chung là nền kinh tế gặp nhiều khó khăn . Tuy nhiên thời gian qua, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Long An nói riêng có được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và được khẳng định qua Nghị quyết các Đại hội Đảng toàn quốc từ khóa VIII đến khóa X theo đó xác định:“Từng bước đưa ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước”, và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2006 - 2010 được Đại hội Đảng lần thứ X thông qua: “Phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu sau năm 2010, Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia có ngành du lịch phát triển trong khu vực”. Vì thế các cơ sở kinh doanh du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cụ thể là cơ sở lưu trú du lịch: Năm 2001 tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Long An là 06 cơ sở với tổng số buồng là 165 buồng, tổng doanh thu đạt 10 tỷ đồng thì đến năm 2012 số lượng các cơ sở lưu trú du lịch tăng lên 128 cơ sở với tổng số buồng là 1.750, trong đó có 3 cơ sở lưu trú đạt hạng 2 sao, 7 cơ sở lưu trú đạt hạng 1 sao và 118 cơ sở lưu trú hạng đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch với tổng doanh thu đạt 138 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2013 toàn tỉnh đón được 283.000 lượt khách, t ăng 23% so với cùng kỳ , đạt 49% kế hoạch năm. Với tổng doanh thu 6 tháng đầu năm là 80 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 45% kế hoạch năm.
 

Lượng khách đến ngày càng đông nhưng cơ sở hạ tầng cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu của du khách. Cơ sở hạ tầng du lịch đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ và các điều kiện có liên quan đến phát triển du lịch ở Long An đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Cụ thể: Hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là giao thông đường bộ được đầu tư nâng cấp và phát triển khá đồng bộ, điển hình là QL1A, QL62, QL50, đường cao tốc Trung Lương, đường Hồ Chí Minh kết nối với trục QL N1, QL N2; hệ thống đường tỉnh lộ ĐT 830, 826, 833, v.v. với tổng chiều dài là 217,4 km và trên 4.000 km đường liên huyện, liên xã, 1.362 chiếc cầu lớn nhỏ. Trên 50% chiều dài các tuyến đường nói trên đáp ứng được tiêu chuẩn ô tô chạy, chủ yếu  nối các xã và trung tâm huyện lỵ chính, với mật độ tương đối thấp (0,36km/km2 và 1,1km/1000 dân). Trong đó, kết cấu mặt đường bê tông nhựa, thâm nhập nhựa dài trên 4.600km, chiếm 17% chiều dài các tuyến đường trên toàn Tỉnh.
 

Long An có tổng số 2.578km đường thủy nội địa. Mật độ các tuyến đường thủy nội địa là 0,5km/km2 và 1,79km/1.000 dân. Có thể khai thác tàu du lịch tải trọng từ 50DWT đến 300 DWT trên các tuyến sông chính. Hệ thống cảng và bến thủy nội địa, trên toàn tỉnh có 101 bến thủy nội địa, trong đó có 39 bến đò ngang. Một số bến cảng có bến liền bờ, nếu được đầu tư nâng cấp có thể đủ điều kiện để phát triển dịch vụ du lịch như cảng khách Long An (thành phố Tân An), bến phà Tân Thanh (huyện Cần Giuộc), Kinh nước mặn (huyện Cần Đước). Số bến còn lại chủ yếu lợi dụng địa điểm tự nhiên để cập bến.
 

Hệ thống vận tải công cộng của tỉnh Long An có thể tham gia phục vụ Du lịch bao gồm 05 loại hình dịch vụ. Trong 17 đơn vị vận tải, hầu hết đã được xã hội hóa bằng các loại hình công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã. Tuy nhiên, ngoài hệ thống xe bus với trên 260 xe từ 32-89 chỗ; trên 17 bến xe và điểm đỗ đáp ứng tiêu chuẩn vận tải hành khách.
 

Với hệ thống giao thông vận tải nêu trên, Long An kết nối thuận tiện với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trực tiếp là với TP. Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL; khai thác lợi thế cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất đứng từ góc độ du lịch.


Trong những năm vừa qua hệ thống điện của tỉnh Long An đã được Trung ương và tỉnh quan tâm đầu tư phát triển. Đặc biệt, dự án phát triển điện nông thôn đã được Nhà nước đầu tư, đến nay 100% điện đã về các xã, hơn 98% các hộ gia đình đã có điện sinh hoạt. Nhìn chung Hệ thống lưới điện của Tỉnh hiện nay cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trong phát triển du lịch hiện tại trên địa bàn Tỉnh.

Hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt hiện nay của Long An nhìn chung đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt; trên 90% các hộ gia đình được cấp nước sạch sinh hoạt; Lưu lượng cấp nước mỗi đầu người đạt 34 lít nước/ngày với tổng công suất cấp nước hiện tại đạt 48.000m3/ngày.


Mạng lưới viễn thông toàn tỉnh Long An tương đối phát triển. Hệ thống điện thoại cố định được kéo rải đến toàn bộ các huyện, thành phố của tỉnh và được cung cấp dịch vụ bởi các doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel… với 92 tổng đài gần 200.000 thuê bao, đạt mức 15 thuê bao/100 dân. Dịch vụ điện thoại di động cũng rất phát triển với số lượng thuê bao đạt 85 thuê bao/100 người dân được cung cấp dịch vụ bởi các nhà mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel,... Đặc biệt số lượng thuê bao lắp đặt dịch vụ internet cũng rất phát triển với mức 1,5 thuê bao/100 dân.
/.

                                                                                                            Mai Phương

03/07/2013 1:53 SAĐã ban hànhApproved
Thực trạng dịch vụ lưu trú du lịch tại Long AnThực trạng dịch vụ lưu trú du lịch tại Long An

Về vị trí địa lý Long An là địa phương cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với 13 tỉnh/thành phố và đồng thời là một trong 8 địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (KTTĐPN); phía Bắc giáp tỉnh Tây Ninh và Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài 133 km; phía Đông giáp Thành phố Hồ Chí Minh; phía Nam giáp tỉnh Tiền Giang và phía Tây giáp với tỉnh Đồng Tháp. Với vị trí địa lý khá đặc biệt như vậy, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế này. Hầu hết các hoạt động xuất phát từ vùng KTTĐPN và hướng về khu vực ĐBSCL, hoặc ngược lại và kết nối với Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, đều đi qua tỉnh Long An, vì thế Long An có vị thế chiến lược quan trọng trong giao thương và du lịch.

Picture 371.jpg

Long An được đánh giá là một tỉnh có tiềm năng du lịch, với định hướng phát triển hệ thống sản phẩm du lịch tập trung theo 3 nhóm sản phẩm: Sản phẩm du lịch đặc thù, sản phẩm du lịch chính và sản phẩm du lịch bổ trợ. Trong nhóm sản phẩm du lịch đặc thù thì Long An có dự án vui chơi giải trí Happy Land, trước mắt dự kiến những tháng cuối năm 2015 thì một phần quan trọng của dự án này là khu "Không gian văn hóa Việt Nam" sẽ được hoàn thành và chính thức khai trương đón khách. Trong tương lai dự án vui chơi giải trí Happy Land đi vào hoạt động toàn phần chắc chắn sẽ là một trong những điểm du lịch lớn nhất của Việt Nam. Do tính chất cũng như quy mô của mình, Happy Land sẽ là sản phẩm đặc thù của du lịch Long An bởi lẽ tầm ảnh hưởng của dự án Happy Land đến ngành du lịch địa phương rất lớn từ thu hút khách du lịch, kích thích phát triển mạng lưới dịch vụ và sản phẩm du lịch địa phương, trong đó có dịch vụ lưu trú du lịch.

Trên địa bàn tỉnh Long An vào năm 1997 chỉ có 04 khách sạn loại nhỏ và 02 nhà nghỉ với tổng số phòng là 122 phòng. Thời gian này, cơ sở lưu trú du lịch ở Long An rất ít, chất lượng lại thấp kém chưa đạt tiêu chuẩn phục vụ khách quốc tế. Đội ngũ quản lý và nhân viên phục vụ chưa được đào tạo cơ bản nên chất lượng phục vụ khách rất hạn chế.

Trong những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, nhu cầu đi du lịch cũng ngày càng phát triển. Long An cũng đang hòa nhập cùng xu thế chung đó, tốc độ phát triển du lịch ngày càng tăng đặc biệt là sự gia tăng số lượng các cơ sở lưu trú du lịch. Các tổ chức, cá nhân tích cực tập trung đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ với nhiều quy mô khác nhau, đa số là đầu tư theo hướng tự phát do gia đình kinh doanh và tự làm công tác lễ tân, buồng, bàn ... nên vấn đề về nhân lực, chất lượng dịch vụ không đảm bảo và không chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ tại các cơ sở lưu trú du lịch cũng chưa được nâng cao, nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành các văn bản pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh lưu trú du lịch chưa cao, sự phối kết hợp giữa các cấp ngành trong công tác quản lý nhà nước về kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch chưa được nhịp nhàng, chặt chẽ, thiếu đồng bộ và việc xử lý vi phạm pháp luật về kinh doanh lưu trú du lịch cũng chưa nghiêm.

Picture 366.jpg

Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An đã phối hợp liên ngành với Công an tỉnh để điều tra, thống kê các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Khi nắm được khái quát về số lượng cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở đã phối hợp Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường mở lớp tập huấn triển khai, hướng dẫn cho cán bộ, công chức Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện; cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn; các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến du lịch, an ninh trật tự, môi trường và các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục…

Từ đó, các cơ sở kinh doanh nhận thức và nắm rõ hơn về các thủ tục hành chính phải thực hiện khi đi vào kinh doanh lĩnh vực lưu trú du lịch và tiến hành làm thủ tục xin xếp loại, hạng theo quy định, từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng phục vụ. Các khách sạn mới xây dựng ngày càng hoàn thiện trang thiết bị tiện nghi, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng dần được nâng lên, đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành, đủ điều kiện phục vụ khách quốc tế và từng bước đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp các trường đào tạo kỹ năng nghề của Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng nghề phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch. Đến nay, các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch đã được thẩm định phân loại xếp hạng đa số đã có giấy chứng chỉ nghề theo yêu cầu, đáp ứng cơ bản về trình độ phục vụ của nhân viên theo quy định của Bộ tiêu chuẩn quốc gia.

Picture 376.jpg

Lĩnh vực lưu trú du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế - xã hội, nó không những đáp ứng nhu cầu về lưu trú của con người mà còn là một bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong sự phát triển du lịch của một vùng, một đất nước. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Long an có 220 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định xếp loại, hạng, gồm 2.739 phòng và 3.036 giường. Trong đó có 04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 02 sao, 16 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 01 sao và 200 cơ sở lưu trú hạng đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch (loại hình nhà nghỉ và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê). Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Long An phát triển nhanh về số lượng chủ yếu tập trung ở trung tâm thành phố và các khu công nghiệp. Theo đánh giá chung, các đơn vị đều đảm bảo và duy trì tốt các điều kiện theo đúng loại, hạng đã được công nhận. Một số khách sạn đã phát huy nội lực, tranh thủ huy động các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thêm các dịch vụ bổ trợ, hiện đại hóa trang thiết bị…./.

                                                               Bài: Trần Thị Đoan Quang

Ảnh: B Thien

14/07/2015 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Mối quan hệ liên vùng, liên ngành để phát triển du lịch tỉnh Long AnMối quan hệ liên vùng, liên ngành để phát triển du lịch tỉnh Long An

Chính phủ đã xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, mang nội dung văn hóa sâu sắc có tính liên ngành  liên vùng và xã hội hóa cao, nên thời gian qua ngành du lịch Long An đã triển khai mối liên kết này như sau:


Liên vùng:
Thời gian qua du lịch Long An đã có chương trình hợp tác phát triển du lịch với Thành Phố Hồ Chí Minh. Cụ thể đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh – Long An giai đoạn 2006 – 2011, đồng thời ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2011 – 2016 để thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin liên quan và học tập kinh nghiệm lẫn nhau; Hỗ trợ giúp nhau để phát huy những lợi thế của mỗi địa phương và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khai thác các nguồn lực một cách hợp lý giải quyết nhu cầu thực tiễn của địa phương, tạo ra một lực mới cho sự phát triển du lịch bền vững của toàn vùng; Thu hút các nguồn lực của xã hội trong và ngoài tỉnh; Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch, tour, tuyến liên vùng và giới thiệu, quảng bá chung trong nước và ngoài nước.


Bên cạnh đó, ngành du lịch Long An cũng đang triển khai chương trình hợp tác với các tỉnh
Tiền Giang, Đồng ThápCần Thơ… Theo đó, Long An sẽ thường xuyên cung cấp các thông tin về các điểm, chương trình du lịch; phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch; kết nối với các tuyến, điểm du lịch ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nhằm để huy động các nguồn lực cho phát triển và hỗ trợ cùng phát triển trên cơ sở vừa hỗ trợ hợp tác vừa cạnh tranh lành mạnh.


Liên ngành: Thời gian qua ngành du lịch Long An đã
phối hợp với Công an tỉnh thực hiện công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trong hoạt động du lịch; Phối hợp với Sở Y tế triển khai chương trình Phòng chống HIV tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; Phối hợp với ngành Giao thông đầu tư phát triển các tuyến đường đấu nối với các khu, điểm du lịch; Phối hợp với ngành Công Thương phát triển hệ thống chợ nông thôn, đặc biệt xây dựng hệ thống siêu thị tại các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó hệ thống điện, nước, bưu chính viễn thông cũng được đầu tư đáp ứng kịp thời theo nhu cầu của thị trường du lịch./.

 

Mỹ Phượng

 

03/07/2013 2:03 SAĐã ban hànhApproved
Long An tham gia kích cầu du lịch nội địaLong An tham gia kích cầu du lịch nội địa
    Dưới ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị trên thế giới, liên tục ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam. Trong năm 2014 kinh tế trong nước cũng có nhiều khó khăn, tác động mạnh mẽ tới lĩnh vực du lịch. Tình hình thiên tai, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Do đó, việc triển khai thực hiện Chương trình kích cầu du lịch gắn với việc thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ là rất cần thiết và được coi là giải pháp “đòn bẩy” cho ngành du lịch trong những năm tiếp theo.

    Trước tình hình đó, Long An tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Người Việt Nam du lịch Việt Nam - Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc” (gọi tắt là Chương trình kích cầu du lịch nội địa), nhằm nâng cao vai trò của ngành du lịch địa phương trong phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy nhận thức về du lịch là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế cho địa phương và nâng cao tình yêu quê hương đất nước và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho người Việt Nam tham quan du lịch đến các vùng miền trong nước nói chung và Long An nói riêng, qua đó nâng cao tình yêu quê hương đất nước, hướng về cội nguồn.

    Các hoạt động tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa cụ thể như sau:

    1. Về công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch

    - Hoàn thành Website Du lịch Long An nhằm thực hiện công tác xúc tiến quảng bá cho du lịch.

    - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về những sự kiện diễn ra trong năm trên địa bàn tỉnh, tổ chức và tham gia hội chợ triển lãm du lịch; hội nghị, hội thảo du lịch nhằm giới thiệu rộng rãi điểm đến tham quan du lịch, tiềm năng du lịch của tỉnh, kích thích nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế để hưởng ứng chủ đề Người Việt Nam du lịch Việt Nam - Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc”.                                               

    - Tổ chức các hoạt động khảo sát, xúc tiến xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch và thương hiệu du lịch Long An.

    - Tăng cường bài viết, hình ảnh du lịch tiêu biểu của Long An lên cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An.   

Thanh Long, huyện Châu Thành 

    2. Đẩy mạnh nhu cầu du lịch nội địa nhân dịp các ngày nghỉ, ngày lễ lớn của dân tộc và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh được tổ chức hàng năm

    - Đảm bảo các cơ sở lưu trú, khu du lịch, điểm du lịch luôn xanh, sạch, đẹp; xây dựng môi trường du lịch thân thiện, an toàn, chất lượng. Để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến tỉnh nhà cần:

    + Khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển khách du lịch, khu du lịch, điểm du lịch giảm giá vé, giá dịch vụ ... cho khách du lịch vào mùa thấp điểm.

    + Ngoài việc giảm giá phòng, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch áp dụng các hình thức khuyến mãi để thu hút khách du lịch vào mùa thấp điểm như cung cấp miễn phí một phần dịch vụ (ví dụ khách ở 3 đêm miễn phí một đêm, hoặc giảm giá các dịch vụ trong khách sạn cho khách lưu trú tại khách sạn,….)

Lễ hội làm chay, huyện Châu Thành

   + Thường xuyên có những hoạt động ý nghĩa thể hiện sự thân thiện đối với khách du lịch như tặng quà cho khách đi theo chương trình tour (sản phẩm của địa phương).

    - Tạo điều kiện, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng thời gian nghỉ phép và các ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần đi tham quan du lịch tới các điểm trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các tỉnh ven biển, hải đảo, vùng núi và đồng bằng để thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, hướng về biển đảo của Tổ quốc.

    - Khuyến khích các trường học, các cơ sở giáo dục tổ chức các chương trình tour cho học sinh, sinh viên tham quan, tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng, … nơi có trưng bày các hiện vật lịch sử.

    - Hoàn thành đề án “Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch, cộng đồng đầu tư xây dựng sản phẩm. Từ đó Long An có được sản phẩm du lịch mới, đặc thù và đạt chất lượng cao để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến Long An.     

 Lăng Nguyễn Huỳnh Đức tại phường Khánh Hậu, thành phố Tân An

    3. Phát động chiến dịch làm sạch môi trường du lịch

    - Lồng ghép Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới” để tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, sạch đẹp tại nơi công cộng, không xả rác, đổ nước ra đường phố, bảo đảm vệ sinh môi trường. Các cơ sở kinh doanh du lịch tuân thủ theo các quy định về bảo vệ môi trường: Cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng đề án môi trường chi tiết hoặc đơn giản, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Xây dựng “người Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp”; xây dựng “văn minh thương mại”, “chợ văn minh”.

    - Tiếp tục triển khai thực hiện việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch. Phấn đấu đến năm 2015 tất cả các khu du lịch, điểm du lịch đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

    4. Phát động chiến dịch bán hàng giảm giá mùa thấp điểm

    - Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động khuyến mãi cho khách hàng như: Chương trình, sự kiện bán hàng giảm giá (Hội chợ khuyến mãi, tháng khuyến mãi, tặng thẻ ưu đãi mua sắm,…). Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách mua hàng tại siêu thị, cửa hàng đã đăng ký chính thức tham gia chương trình.

    - Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực đăng ký tham gia vào các sự kiện Văn hóa - Du lịch; Hội chợ Thương mại - Du lịch,…

    5. Phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

    - Khuyến khích các đơn vị kinh doanh du lịch xây dựng các phẩm mới, nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch; tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm du lịch phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí theo quy định, để được thẩm định cấp biển hiệu “Đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch”; phối hợp ngành y tế tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch.

    - Đối với cơ sở lưu trú du lịch: Khuyến khích, thúc đẩy hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và xây dựng quy trình phục vụ tại các nhà hàng - khách sạn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Hướng dẫn và vận động các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các dịch vụ du lịch hấp dẫn, phong phú theo hướng nâng dần hạng của cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đăng ký thẩm định và tái thẩm định cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch. Vận động các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lữ hành, khách sạn, nhà hàng giảm giá tour, giá dịch vụ cho khách du lịch tại các sự kiện du lịch mà địa phương tổ chức nhằm thu hút du khách đến Long An.

    - Đối với hoạt động lữ hành: Củng cố và đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch đạt theo tiêu chuẩn quy định. Đảm bảo các phương tiện vận chuyển du lịch an toàn, có đủ điều kiện trang bị, đảm bảo lịch sự và làm hài lòng du khách. Khảo sát và sắp xếp lại các tour, tuyến du lịch trong tỉnh gắn với việc khai thác triệt để tiềm năng du lịch của tỉnh. Liên kết với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh để kết nối tour, tuyến du lịch đảm bảo tăng dần lượng khách du lịch đến Long An.  

Quang cảnh một buổi tập huấn về nghiệp vụ du lịch

    6. Nâng cao nhân lực ngành du lịch

    - Tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch cấp cơ sở, bồi dưỡng kiến thức nghề du lịch cho đội ngũ quản lý, quản trị cơ sở kinh doanh du lịch.

    - Phối hợp các trường nghề tăng cường mở lớp đào tạo các kỹ năng nghề, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho 70% đội ngũ lao động của các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, lữ hành, nhà hàng .... Loại hình đào tạo: vừa học vừa làm, để từng bước chuẩn hóa tiêu chuẩn cả về chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, từng bước nâng dần khả năng chuyên môn nghiệp vụ, phong cách phục vụ, khả năng giao tiếp, sự hiếu khách của đội ngũ lao động ngành du lịch; tăng cường công tác đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành./.

                                                                                            Bài, ảnh: Đoan Quang

                                                                                Phòng Nghiệp vụ du lịch

01/12/2014 8:04 SAĐã ban hànhApproved
Tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trong hoạt động du lịchTổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trong hoạt động du lịch

    Vào ngày 30/5/2014 Công an tỉnh Long An phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT và DL) tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Long An theo chỉ đạo của Tổng cục AN II - Bộ Công an.

Quang cảnh lớp Tập huấn

   Nội dung báo cáo đã đánh giá về tình hình chung; những mặt thuận lợi, khó khăn; kết quả qua 5 năm thực hiện và đề ra phương hướng cho thời gian tới về công tác phối hợp giữa hai ngành. Cụ thể qua 5 năm tổ chức phối hợp đi vào nề nếp, liên kết chặt chẽ và đạt được những kết quả quan trọng, chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện và giải quyết kịp thời các vụ việc có liên quan đến ANQG và TTATXH trong hoạt động du lịch; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Trong 5 năm qua, lượng khách tăng trưởng hàng năm khoảng hơn 20%. (năm 2009 đón được 240.000 lượt khách, doanh thu 68 tỷ đồng; đến năm 2013 đạt 580.700 lượt khách, doanh thu 175 tỷ đồng.

 Thừa ủy quyền Giám đốc Sở VH, TT và DL, ông Lê Phú Dũng
trao Giấy khen cho tập thể Phòng An ninh kinh tế

   Vào ngày 21/10/2014, nhân buổi liên ngành phối hợp tập huấn về công tác truyền thông bảo vệ môi trường, ANTT và quy định về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, cho công chức phụ trách văn hóa - xã hội cấp xã và đại diện các cơ sở kinh doanh du lịch tại huyện Đức Hòa, ông Lê Phú Dũng - Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch thừa ủy quyền Giám đốc Sở VH,TT và DL đã biểu dương những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức hai ngành đã đạt được trong 5 năm qua, đồng thời trao Giấy khen của Giám đốc Sở VH,TT và DL cho tập thể Phòng An ninh kinh tế đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp bảo vệ ANQG và TTATXH trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh qua 5 năm ./.

Tin, ảnh: Lê Phú Dũng

Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch

23/10/2014 2:31 SAĐã ban hànhApproved
Ngày Hội Du lịch năm 2014Ngày Hội Du lịch năm 2014

    Từ ngày 27/3 đến 30/3/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du dịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc ngày Hội Du lịch năm 2014 tại Công viên 23 tháng 9, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề:  Ngày Hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014 “10 năm trưởng thành và phát triển”.

    Điểm nổi bật của ngày Hội Du lịch năm nay là thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa và liên kết các doanh nghiệp lữ hành lớn của Thành phố Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh thành khác. Cung cấp các chương trình khuyến mãi “ chào hè 2014”, tour du lịch giá rẻ đến với du khách trong và ngoài nước. Ngày Hội Du lịch đã thu hút 130 gian hàng thuộc 33 đơn vị là các doanh nghiệp lữ hành, 5 đơn vị kinh doanh ẩm thực, 02 trường Đại học, và 39 đơn vị là Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh, thành phố khác tham gia.  

                              Gian hàng và ảnh cảnh quan sông nước du lịch Long An                   
    Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An phối hợp với Công ty Cổ phần Rồng Việt tham gia Ngày Hội Du lịch năm 2014, Nhằm quảng bá, đưa hình ảnh, tiếp thị du lịch, giới thiệu những điểm đến hấp dẫn của tỉnh nhà đến với du khách và bạn bè quốc tế. Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An đã gửi tặng du khách những quyển Cẩm nang du lịch, Bản đồ du lịch và một số hình ảnh đẹp của Long An, những tour du lịch giá rẽ, hấp dẫn... Ngoài ra, gian hàng còn trưng bày một số tranh ảnh về du lịch, thắng cảnh, những bức tượng, con vật làm bằng gỗ được các nghệ nhân điêu khắc chạm trỗ rất tinh xảo thu hút được đông đảo du khách tham quan và mua sắm tại gian hàng. Nhiều du khách tỏ ra rất quan tâm đến những điểm tham quan hấp dẫn, những tour du lịch mới và thích thú với những hàng lưu niệm trưng bày, hứa hẹn một ngày không xa họ sẽ đến Long An để thỏa sức đam mê du lịch và khám phá.
   Bên cạnh những hoạt động quảng bá những tour du lịch giá rẻ, ngày Hội Du lịch chính là cơ hội để cho các doanh nghiệp, các công ty lữ hành du lịch quảng bá, đưa hình ảnh, tiếp thị du lịch của mỗi công ty đến với du khách và bạn bè quốc tế thông qua các tiết mục biểu diễn, giới thiệu các tour du lịch, thông qua các gian hàng như: Trưng bày, triển lãm ảnh danh lam thắng cảnh, các điểm đến du lịch nổi tiếng của các tỉnh thành trong cả nước; công diễn và trao giải thưởng Liên hoan “Giọng hát vàng ngành du lịch 2014 lần thứ 10” với các chủ đề “Ca ngợi quê hương, đất nước với những danh lam thắng cảnh gắn với hoạt động du lịch”, biểu diễn nghệ thuật đặc trưng, văn hóa truyền thống của các dân tộc; trưng bày giới thiệu làng nghề, lễ hội truyền thống, chương trình bình chọn “Những điểm đến du lịch hấp dẫn khu vực phía Nam”...
    Với những thương hiệu du lịch có tiếng như: Vietravel, Saigontourist, Công ty Du lịch Bến Thành…đã khẳng định tên tuổi trong ngành du lịch lâu nay thì ngày Hội Du lịch còn là dịp để cho các công ty lữ hành du lịch ở các tỉnh thành tiếp thị hình ảnh du lịch của mình đến với du khách Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày hội còn giới thiệu một số món ngon của thế giới và ẩm thực độc đáo của từng địa phương thông qua những gian hàng bắt mắt thu hút được sự đông đảo thực khách, khách tham quan. Những nét văn hóa, ẩm thực, phong tục của từng vùng miền mà một số du khách chưa có dịp đặt chân đến, nay đã có thể hiểu, thưởng thức và biết đến ẩm thực của những nơi đó. Ngày Hội không chỉ là kỷ niệm đánh dấu chặng đường 10 năm hội nhập, trưởng thành và phát triển của ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng mà còn là dịp khẳng định sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam trong thời buổi kinh tế khó khăn, là sân chơi giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch Việt đến với bạn bè quốc tế. Đánh dấu một ngành công nghiệp mũi nhọn, không khói đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển chung của cả nước.
    Ngày Hội Du lịch là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch gặp gỡ trực tiếp người tiêu dùng để giới thiệu, chào bán các sản phẩm và dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch và là hoạt động thường niên của du lịch cả nước, một sự kiện hướng đến tính thương mại hóa, chuyên nghiệp hóa trong tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực du lịch.

Bài, ảnh: Phương Hạnh

Trung tâm Xúc tiến du lịch Long An

24/04/2014 7:19 SAĐã ban hànhApproved
TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRONG BỐI CẢNH  PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TRONG BỐI CẢNH  PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 409/UBND-VHXH ngày 24/01/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương và chính quyền cơ sở tập trung kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn (các công ty lữ hành, các cơ sở lưu trú du lịch, các khu điểm du lịch). Sở đã đề nghị các cơ sở kinh doanh du lịch chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú, lữ hành, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch, các cơ sở vui chơi giải trí; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn khách đến từ vùng dịch. Cùng với đó, triển khai và yêu cầu toàn thể nhân viên, người lao động trong đơn vị và du khách thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, tại các điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xả phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông ngưởi tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; khai báo y tế tự nguyện… Đối với các khách sạn cách ly tập trung có trả phí, các đơn vị giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại cơ sở; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang, không được tiếp xúc gần với người xung quanh và tự ý rời khỏi nơi cách ly để tránh lây lan trong cộng đồng.

7-1-2021 Khách du lịch đeo khẩu trang phòng chống Covid - 19.jpg

Khách du lịch đeo khẩu trang phòng chống Covid-19

Tích cực tuyên truyền vận động công chức, viên chức và người lao động thường xuyên theo dõi thông tin và những khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra để chủ động phòng ngừa cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang website của Cục Y tế dự phòng (www.vncdc.gov.vn) để thông báo cho khách du lịch có biện pháp phòng tránh thích hợp do ngành y tế hướng dẫn.

Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam. Các cơ sở kinh doanh du lịch có phục vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh phải thực hiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm khi phục vụ khách để phòng tránh lây lan dịch bệnh, nhất là các tháng trong mùa du lịch cao điểm. Các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch thường xuyên vệ sinh cơ sở kinh doanh, các thiết bị vật dụng trong cơ sở bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn khác; tăng cường thông khí bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ.

Năm 2020, ngành du lịch tỉnh Long An chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đều tạm dừng hoạt động trong thời gian diễn ra dịch bệnh, 100% doanh nghiệp kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng lớn về doanh thu. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cơ sở lưu trú du lịch trong nhóm đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở đã hỗ trợ xác nhận 2 đợt gồm 323 cơ sở lưu trú du lịch để Công ty Điện lực Long An hỗ trợ giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo quy định thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, góp phần giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, liên quan tới nhiều nhóm ngành khác, như: vận chuyển, lưu trú, dịch vụ ăn uống... Vì vậy tác động của dịch Covid-19 khiến doanh thu tất cả những nhóm ngành này cũng đồng thời sụt giảm.

Các doanh nghiệp, đại lý lữ hành: Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 2 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã được cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa. Ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp lữ hành ở tỉnh buộc phải hủy tour, tuyến, đặc biệt là những tour đến các nước, các thành phố đang là trung tâm của dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều lễ hội đã dừng tổ chức và đón khách du lịch để bảo đảm sức khỏe cộng đồng làm cho lượng khách du lịch đến Long An sụt giảm như: Lễ hội Làm chay (huyện Châu Thành), Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành (huyện Cần Giuộc), Cúng rằm tháng Giêng tại Chùa Nổi (huyện Vĩnh Hưng); Cúng lễ Kỳ Yên tại Đình Vạn Phước (huyện Cần Đước); Cúng lễ Kỳ Yên tại Đình Vĩnh Phong (huyện Thủ Thừa) và các lễ hội khác.

Khu/điểm du lịch: Tỉnh Long An hiện có 4 khu/điểm du lịch đang đón khách tham quan du lịch, trong đó có 1 điểm du lịch được công nhận là Điểm du lịch địa phương, cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội các Khu/điểm du lịch chấp nhận giảm doanh thu, hoạt động cầm chừng để bảo đảm an toàn cho du khách, ngăn ngừa dịch bệnh và tìm các giải pháp để duy trì hoạt động trong thời điểm này.

Cơ sở lưu trú du lịch: Trên địa bàn tỉnh hiện có 556 doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có 3 cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định xếp hạng khách sạn từ 1 đến 2 sao với 69 phòng đạt chuẩn. Dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề đối với  các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch khi tỷ lệ sử dụng buồng phòng giảm trên 50% so với cùng kỳ, không có khách quốc tế, số lượng khách hủy phòng tại các cơ sở lưu trú là khoảng 60%.

Trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng lượt khách du lịch đến Long An ước đạt 800.000 lượt khách, giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 1.500 lượt khách, giảm 94% so với cùng kỳ, đạt 4% so với kế hoạch. Doanh thu du lịch năm 2020 ước đạt 400 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch.

Theo thống kê, lao động phục vụ trong ngành du lịch trên địa bàn tỉnh khoảng 2.300 người. Trước đó, dịch Covid-19 đợt 1 đã khiến nhiều người lao động ngành du lịch của tỉnh mất việc làm. Bước vào quý II, cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội, lượng lao động mất việc làm còn nhiều hơn. Khi thực hiện chương trình kích cầu du lịch, một số lao động nghỉ việc trong đợt dịch đầu năm đã quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, dịch bùng phát trở lại đã khiến khách du lịch hủy tour đồng loạt, các doanh nghiệp du lịch đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

 Qua khảo sát sơ bộ, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh có 18% đã cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên, 48% cho nghỉ việc từ 50% đến 80% nhân viên và 75% có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số người lao động bị mất việc. Doanh nghiệp phải tính đến phương án cắt giảm nhân sự đến mức tối đa, đồng thời cho nhân viên nghỉ phép, chia ca để nhằm hạn chế chi phí tiền lương. Sự sụt giảm nguồn khách không chỉ đẩy các công ty lữ hành vào cảnh khốn đốn mà còn khiến các dịch vụ đi kèm như lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí, mua sắm... gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết tình thế, các doanh nghiệp đang tìm cách điều tiết nhân sự, thực hiện chế độ làm việc gối đầu, luân phiên hay làm việc online, làm từ xa, khuyến khích nhân viên nghỉ phép…

Trước những ảnh hưởng này, để du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục kinh doanh ổn định trở lại, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra các giải pháp cấp bách nhằm vực dậy ngành du lịch tỉnh Long An như sau: Tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ phục vụ trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh để khôi phục thị trường du lịch. Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cấp sản phẩm cũ, giảm giá phòng, giá vé tham quan, giá tour; Liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch; đồng thời cùng chung tay xây dựng các chương trình quảng bá xúc tiến chung để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách. Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch./.

Trần Thị Mai Phương

07/01/2021 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Công tác phát triển du lịch năm 2018Công tác phát triển du lịch năm 2018

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch theo Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 06/7/2017 của UBND tỉnh về tổ chức triển khai Chương trình số 13-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" đạt hiệu quả, các sở, ngành, cùng địa phương xây dựng chương trình phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2018 với nội dung chính như sau:

Phấn đấu thực hiện mục tiêu năm 2018 đón 1.321.000 lượt khách tăng 24% so với cùng kỳ, trong đó có 21.000 lượt khách quốc tế, tăng 40% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 638 tỷ đồng tăng 31% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, xây dựng dự án, sự kiện phát triển du lịch: Trong năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An và Đồng Tháp thống nhất đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành lập Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Tràm Chim - Láng Sen. Song song đó, hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương tiến hành các thủ tục đầu tư đối với các hạng mục chưa hoàn thành, đồng thời đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành của các dự án: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland). Riêng Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, tiếp tục đề nghị Bộ Quốc Phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cho chủ trương điều chỉnh đất theo quy hoạch nhằm phục vụ tham quan du lịch. Đối với Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, tiếp tục điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết trình phê duyệt và tham mưu UBND tỉnh giao dự án cho nhà đầu tư xây dựng khai thác du lịch.

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Tan Lap.jpg

Làng nổi Tân Lập

Ngoài ra, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, những thành tựu kinh tế và những sản phẩm du lịch của Long An đến với du khách, Long An sẽ tổ chức sự kiện du lịch "Hội chợ Thương mại - Du lịch", theo đó sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội cho địa phương.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, năm 2018 tiếp tục khuyến khích các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng nâng dần hạng, đa dạng hóa các dịch vụ; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ cho hướng dẫn viên, các lái xe, lái tàu vận chuyển khách du lịch đạt theo tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, hỗ trợ hướng dẫn viên, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, quan tâm chú trọng thực hiện việc xã hội hóa đầu tư, khai thác các dịch vụ tại các khu di tích để phục vụ khách tham quan...

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Phuoc Loc Tho-1.jpg

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch: Nhằm tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến và kêu gọi đầu tư cho du lịch tỉnh nhà, năm 2018 đặc biệt chú trọng việc tạo dựng hình ảnh, thiết kế biểu trưng (logo), câu khẩu hiệu (slogan) của tỉnh nhằm thống nhất phục vụ công tác truyền thông, quảng bá của địa phương góp phần thu hút các nguồn lực kinh tế, vốn đầu tư, con người và phát triển du lịch; tích cực tham gia các sự kiện, hội chợ triển lãm, các lễ hội… trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, các sở, ngành phối hợp với Báo, Đài  Phát thanh và Truyền hình trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm huy động tối đa nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển du lịch theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Duoc lieu Dong Thap Muoi-1.jpg

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho các cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý Nhà nước lĩnh vực du lịch. Bên cạnh đó, phối hợp với các trường nghề hỗ trợ mở lớp đào tạo kỹ năng nghề du lịch cho đội ngũ lao động trong các cơ sở kinh doanh du lịch, để từng bước chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ lao động ngành du lịch đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của Ngành.

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại: Tiếp tục hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành, đồng thời khẩn trương tiến hành các thủ tục đầu tư đối Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu Lâm viên Thanh niên, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Khu du lịch Công viên nước Vistaland Water Park,... để sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, cung cấp đủ nguồn điện tại các dự án chợ, trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương và du khách góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Nhằm tăng cường thu hút mời gọi đầu tư cho du lịch của tỉnh, năm 2018 ngân sách tỉnh phân bổ kinh phí cho phát triển hạ tầng du lịch với tổng nguồn vốn là 15.714 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện, chú trọng nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông kết nối đến các khu/điểm du lịch, đặc biệt kết nối với Tiểu vùng Đồng Tháp Mười, Thành phố Hồ Chí Minh; xây dựng các tuyến vận tải hành khách đến các khu du lịch, khu di tích lịch sử… trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, hình thành tuyến du lịch nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch, lữ hành xây dựng các tour du lịch nội tỉnh, liên vùng trong nước và quốc tế.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện các quy định của pháp luật xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại của khách du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu, điểm du lịch. Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện các quy định về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Về công tác quản lý Nhà nước: Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về du lịch từ Sở đến địa phương cấp huyện; hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện các quy định của pháp luật, đặc biệt hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch năm 2017, đồng thời tăng cường kiểm tra về hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và công tác quản lý Nhà nước về du lịch./.

Phạm Thị Mỹ Phượng

12/02/2018 12:00 CHĐã ban hànhApproved
Sở VH, TT và DL Long An khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt tại Cuộc thi liên hoan Ẩm thực toàn quốc năm 2012Sở VH, TT và DL Long An khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt tại Cuộc thi liên hoan Ẩm thực toàn quốc năm 2012

              Chiều ngày 22/6/2012, tại Nhà hàng – khách sạn Công đoàn Long An đã diễn ra buổi lễ  trao giấy khen của Sở VH, TT và DL cho 2 tập thể  và 1 cá nhân đã đạt thành tích tốt tại Cuộc thi Ẩm thực toàn quốc trong năm 2012, cụ thể như sau:

            - Nhà hàng Làng Việt, thành phố Tân An (đạt giải khuyến khích tại Liên hoan ẩm thực, Festival Dừa lần thứ III)

            - Nhà hàng – khách sạn Công đoàn Long An (đạt giải ba tại Liên hoan ẩm thực, Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển khu vực ĐBSCL lần thứ I năm 2012)

            - Bà Đoàn Thị Thùy Dương, nhân viên thuyết trình món ăn dự thi, Nhà hàng – khách sạn Công đoàn Long An (đạt thành tích tốt tại Liên hoan ẩm thực, Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển khu vực ĐBSCL lần thứ I năm 2012)

Festival Dừa Bến Tre lần thứ III – 2012, diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 5/4 đến 10/4/2012. Tối 5/4, tại sân khấu nổi hồ Trúc Giang (TP Bến Tre) đã diễn ra lễ khai mạc. Đến dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Đây là lễ hội có quy mô cấp quốc gia được tổ chức tại tỉnh Bến Tre với sự phối hợp tham gia của các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh dừa trong cộng đồng dừa châu Á - Thái Bình Dương (APCC). Festival dừa lần này có các sự kiện nổi bật như: Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa;  nghệ thuật sắp đặt con đường dừa; liên quan ẩm thực xứ dừa, du lịch tham quan vườn dừa; hội thảo nhằm nâng cao chuỗi giá trị cây dừa; hội nghị Xúc tiến đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp và cụm công nghiệp; lễ tôn vinh người trồng dừa; hội thi sáng tạo về sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa dành cho các nghệ nhân và thanh thiếu niên, sinh viên; lễ hội đường phố và cuộc thi người đẹp xứ dừa.

Trong đó, có sự kiện Liên hoan ẩm thực xứ dừa lần thứ I, từ ngày 05/4 đến 09/4/2012, tại 2 khu (A và B), đều nằm trên công viên Hùng Vương bên bờ sông Bến Tre (đoạn Cầu Bến Tre 2), với các gian hàng được thiết kế ấn tượng do các Doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, trong ngoài tỉnh tham gia thực hiện.

 “Liên hoan Ẩm thực xứ dừa lần thứ I” giới thiệu nét đặc sắc nghệ thuật ẩm thực và các món ăn, thức uống truyền thống đặc sản Nam Bộ, đặc biệt là ẩm thực từ dừa được kết hợp nhuần nhuyễn giữa khẩu vị và phong cách chế biến theo trào lưu mới: công phu, tinh xảo.

Hội chợ triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng phát triển ĐBSCL năm 2012:

Triển lãm hội chợ nhằm khẳng định những thành tựu đạt được qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2001 – 2010. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn và quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, nhằm huy động các nguồn lực giải quyết an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân trong vùng; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; tạo điều kiện, cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu về tiềm năng, năng lực của mình. 

Hội chợ, diễn ra tại thành phố Cần Thơ từ ngày 27/4 đến 1/5/2012 với nhiều hoạt động trên quy mô lớn. Đã có trên 300 đơn vị tham gia, với số lượng trên 950 gian hàng. Trong đó có hoạt động nổi bật như Hội thi trò chơi dân gian, Hội thi Nhiếp ảnh nghệ thuật về thành tựu 10 năm Tây Nam Bộ, Hội thi nấu ăn Món ngon Nam bộ, Hội thi Ảnh đẹp ĐBSCL và viết cảm nhận về đất và người ĐBSCL...

Được biết, hơn 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân toàn vùng ĐBSCL đạt 11,7%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách năm 2010 đạt 28.101 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so năm 2001. Hàng năm ĐBSCL xuất khẩu trên 6 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch trên 3 tỷ USD, chiếm khoảng 90% kim ngạch xuất khẩu gạo cả nước./.

 

Ông Phạm Kim Bửu, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL trao giấy khen cho bà Đoàn Thị Thùy Dương, nhân viên thuyết trình món ăn dự thi, Nhà hàng – khách sạn Công đoàn Long An  

Ông Phạm Văn Trấn, Giám đốc Sở VH, TT và DL trao giấy khen cho Nhà hàng –khách sạn Công đoàn và Nhà hàng Làng Việt. 

                                                                                                Tin, ảnh: Phước Vẹn

 

20/08/2012 2:49 SAĐã ban hànhApproved
LIÊN KẾT VÙNG – ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG ANLIÊN KẾT VÙNG – ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN

Vẻ đẹp, tiềm năng du lịch Long An nói riêng và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung được ví như cô gái thôn quên mộc mạc, giản dị nhưng có "duyên ngầm". Nét mộc mạc, đơn sơ nhưng tươi đẹp ấy là sông nước hữu tình với những kiểu sinh vật cảnh ngập nước, vườn quốc gia và sinh, động vật đa dạng. Với những tiềm năng "na ná" nhau, việc liên kết vùng giữa Long An và các địa phương sẽ tạo sức bật để du lịch vươn lên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nhiều địa phương, một điểm đến

Dù có vị trí "đẹp", có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch nhưng ngành "công nghiệp không khói" này của tỉnh vẫn chưa bứt phá trong suốt thời gian qua. Một trong những nguyên nhân du lịch Long An còn "tĩnh lặng" là do việc liên kết vùng giữa Long An nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thời gian qua còn lõng lẽo. Chính kiểu "mạnh ai nấy làm" nên khai thác du lịch Long An, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long chưa tương xứng tiềm năng, chưa bật lên nét đặc thù, đặc trưng riêng của mỗi vùng trong vô vàng những tiềm năng du lịch "na ná" nhau ấy.

Nhận thấy sự cần thiết trong liên kết vùng để phát triển du lịch, năm 2011, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh có chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2011-2016. Nội dung hợp tác chú trọng việc trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; hợp tác kêu gọi đầu tư; hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch và bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, qua báo cáo đánh giá, việc liên kết phát triển du lịch giữa 2 địa phương còn nhiều hạn chế do điều kiện du lịch Long An còn khó khăn, nhất là hạ tầng du lịch chưa đồng bộ. Liên kết chỉ dừng lại ở việc Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu một số doanh nghiệp du lịch đến đầu tư ở Long An như: Khu du lịch Happy Land; Khu Văn hóa đa năng Làng nổi Tân Lập, Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, Đồn Rạch Cát...

Khởi sắc hơn trong việc liên kết vùng phát triển du lịch là chương trình liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông, Đồng bằng sông Cửu Long giữa các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Đồng Tháp được thực hiện năm 2015. Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Lê Phú Dũng thông tin: "Qua liên kết, trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách đến Long An nói riêng và Cụm nói chung đều tăng. Riêng Long An, lượng khách đến tăng 12% so với cùng kỳ với con số 460 ngàn lượt khách; trong đó khách quốc tế là 6.000 lượt người. Doanh thu từ du lịch của Long An là 210 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ".

Trong quá trình liên kết, các tỉnh thuộc cụm phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long chú trọng nghiên cứu các sản phẩm đặc thù của địa phương cũng như chất lượng, hiệu quả các dịch vụ du lịch tại các điểm đến. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch được quan tâm thực hiện thông qua nhiều hình thức giữa một số tinh trong cụm như tham dự, tham gia các gian hàng triển lãm trong Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Hội chợ Du lịch Quốc tế Đà Nẵng, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ... Tất cả hoạt động liên kết giữa các tỉnh phía Đông trong phát triển du lịch đều hướng đến mục tiêu "Sáu địa phương – một điểm đến".

Ngoài ra, theo ông Lê Phú Dũng, trong thời gian gần nhất, Long An cùng 12 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Hà Nội sẽ ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020 nhằm phát triển thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và xây dựng các tour, tuyến du lịch liên vùng hoàn chỉnh, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu du khách. Nội dung hợp tác sẽ là hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch và phối hợp hỗ trợ khách du lịch với tinh thần "Mười bốn tỉnh, thành phố - Một điểm đến".

Liên kết để phát triển sản phẩm du lịch

Cùng với các chương trình hợp tác phát triển du lịch đã ký kết, thực hiện, năm 2015, Đề án "Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được phê duyệt đã cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ tăng trưởng du lịch Long An nhằm góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Lê Phú Dũng cho biết: " Ngoài mục tiêu, tổng quan về tình hình phát triển các sản phẩm du lịch của Long An, lộ trỉnh phát triển hệ thống sản phẩm du lịch..., Đề án còn có những giải pháp để đầu tư, xây dựng phát triển du lịch, đặc biệt là sản phẩm du lịch đặc thù".

Trong các giải pháp của Đề án, giải pháp về liên kết để phát triển sản phẩm du lịch là một trong những động lực để du lịch Long An "cất cánh". Theo đó, các mối liên kết giữa các địa phương trong cùng một địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh được khuyến khích. Trong liên kết vùng, ưu tiên xem xét liên kết các vùng du lịch trọng điểm như liên kết địa bàn Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen với Vườn Quốc gia Tràm Chim của tỉnh Đồng Tháp; địa bàn Tân An và phụ cận với Thành phố Hồ Chí Minh; địa bàn xã Tân Lập, cửa khẩu Bình Hiệp với tỉnh Svayrieng của Campuchia; địa bàn huyện Đức Hòa và phụ cận với núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh và huyện Củ Chi, Thành phố Hồ CHí Minh. Từ đó, tạo ra các chương trình du lịch có tính liên vủng để có thể khai thác hiệu quả hơn những tiềm năng, tài nguyên du lịch đặc sắc của Long An.

Cũng theo đề án, Long An cần hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Bến Bạch Đằng và các đơn vị vận chuyển tàu biển hay các công ty du thuyền đang khai thác các tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh – vùng Đồng bằng sông Cửu Long để mở các tuyến tàu khách, du thuyền tới Long An. "Đây chính là những đầu tư tiềm năng để phát triển sản phẩm du lịch theo tuyến đường sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây. Ngoài ra, hợp tác với tỉnh Đồng Tháp trong phát triển sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long để tìm hiểu và trải nghiệm các giá trị đa dạng sinh học vùng sinh cảnh ngập nước nội địa trên cơ sở liên kết tuyến tìm hiểu vùng trũng Đồng Tháp Mười với Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, trải nghiệm cảnh quan và cuộc sống người dân trong mùa nước nổi ở vùng trũng Đồng Tháp Mười gắn kết giữa Long An – Đồng Tháp". Ông Lê Phú Dũng thông tin thêm.

Cùng với việc liên kết về quản lý Nhà nước, liên kết quy hoạch và xúc tiến đầu tư mạng lưới hạ tầng, việc liên kết vùng để phát triển sản phẩm du lịch sẽ tạo bước chuyển, là động lực để Long An trở thành điểm đến của nhiều du khách trong tương lai.

                                                    THÙY HƯƠNG

DilichLOngAn1.JPG

DilichLOngAn2.JPG

Happy Land – dự án được kê gọi đầu tư qua việc ký kết hợp tác phát triển du lịch của Long An và Tp.  Hồ Chí Minh.

DilichLOngAn3.JPG

Khu Bản tồn Đất ngập nước Láng Sen – sản phẩm du lịch dặc thù trong liên kết vùng phát triển du lịch

DilichLOngAn4.JPG

DilichLOngAn5.JPG

DilichLOngAn6.JPG

Các tỉnh Cụm phía đông Đồng bằng sông Cửu Long liên kết, tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch

01/11/2016 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2017Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2017

Để góp phần thực hiện mục tiêu đề ra đến năm 2020 du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng, có đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, theo Chương trình hành động của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 08/-NQ/TW ngày 16/01/2017. Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Long An triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2017 (Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030) gồm :

Các sản phẩm du lịch:

- Du lịch sinh thái vùng Đồng Tháp Mười: Tham mưu UBND tỉnh giao cho doanh nghiệp xây dựng dự án đầu tư Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen (Tân Hưng), điểm du lịch sinh thái Đồn Rạch Cát (Cần Đước). Đồng thời, hoàn chỉnh đề án Quy hoạch Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen (dự kiến cuối tháng 6/2017 hoàn chỉnh), trên cơ sở Quy hoạch được duyệt đề nghị Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen phối hợp với doanh nghiệp xây dựng phương án khai thác du lịch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, hỗ trợ, đôn đốc Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười tiến hành khẩn trương đầu tư, khai thác Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập.

LangNoiTanLap 06.jpg

Làng nổi Tân Lập

 - Các ngành từng bước giải quyết các khó khăn, vướng mắc Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) và hỗ trợ, đôn đốc chủ đầu tư đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành.

- Hỗ trợ huyện Châu Thành xây dựng sản phẩm du lịch miệt vườn tại các Hợp tác xã thanh long và cộng đồng dân cư có tâm quyết làm du lịch cộng đồng.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

Đối với cơ sở lưu trú du lịch:

Tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và xây dựng qui trình phục vụ tại các nhà hàng - khách sạn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Hướng dẫn doanh nghiệp đầu tư xây dựng mới và vận động các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các dịch vụ du lịch hấp dẫn, phong phú theo hướng nâng dần hạng của cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Đa dạng hóa các dịch vụ lưu trú du lịch.

Đối với hoạt động lữ hành:

- Hỗ trợ về đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên đạt theo tiêu chuẩn quy định. Bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ du lịch cho các lái xe, lái tàu vận chuyển khách du lịch, đảm bảo các phương tiện vận chuyển du lịch an toàn, có đủ điều kiện trang bị, đảm bảo lịch sự và làm hài lòng du khách.

 - Khảo sát các tuyến du lịch theo quy hoạch vùng kể cả nước bạn Lào, Campuchia… nhằm để liên kết phát triển tuyến/tour, bảo đảm tăng dần lượng khách lữ hành đi và đến Long An.

- Thống kê, kiểm tra các cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh hoạt động lữ hành nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

LangNoiTanLap 07.jpg

Làng nổi Tân Lập

Thực hiện khai thác bước đầu đối với các di tích lịch sử - văn hóa:

Nhằm tiếp tục thực hiện Quyết định số 2816/QĐ-UBND ngày 06/9/2012 của UBND tỉnh Long An về phê duyệt Phương án khai thác bước đầu Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập - Mộc Hóa và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, thực hiện xã hội hóa việc đầu tư, khai thác các dịch vụ phụ trợ như: bán hàng lưu niệm, vui chơi giải trí, ăn uống, …, tại các di tích để phục vụ khách tham quan, quan tâm đào tạo kỹ năng cho đội ngũ thuyết minh viên tại các di tích. Đồng thời, tập trung nguồn lực hoàn chỉnh các di tích lịch sử trọng điểm.

Trong khâu đón tiếp, dịch vụ khác:

 - Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên làm việc tại bộ phận ngoại vụ, xuất nhập cảnh, bộ đội biên phòng, hải quan tại cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Prayvo… nâng cao văn hóa giao tiếp với khách du lịch của các cơ sở dịch vụ, các công ty kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch.

- Thu thập thông tin xuất nhập cảnh của du khách tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Tiếp tục lồng ghép trong việc xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới" để tuyên truyền nhằm mục đích xây dựng "Người Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp".

LangNoiTanLap 03.jpg

Làng nổi Tân Lập

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch

Tuyên truyền, quảng bá du lịch:

- Thường xuyên cập nhật thông tin cho trang thông tin điện tử du lịch Long An để đáp ứng nhu cầu kịp thời cho du khách và doanh nghiệp hoạt động du lịch. Đồng thời, liên kết trang thông tin điện tử giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh để thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thông tin du lịch của địa phương và các tỉnh, thành trên cả nước đến với du khách và bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc với chủ đề " Sắc màu Tây Bắc".

- Tham gia Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh theo Chương trình liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

- Xây dựng Chương trình điều phối cụm hợp tác liên kết phát triển du lịch phía Đông năm 2018, do Long An làm Cụm trưởng.

- Phối hợp liên ngành và Báo, Đài phát thanh truyền hình trong và ngoài tỉnh, để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch.

Xúc tiến đầu tư du lịch:

- Vận động các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, tham gia các Hiệp hội, đặc biệt là Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh… để có điều kiện liên kết tuyến/tour, điểm đến du lịch và xúc tiến quảng bá.

- Tổ chức các chuyến khảo sát, tham quan cho các đoàn khách của các tỉnh, các đơn vị lữ hành trong nước, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước tại các tuyến, điểm du lịch của tỉnh để trao đổi kinh nghiệm về quản lý và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch.

- Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư cho lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật du lịch và kêu gọi xã hội hóa, xuất bản các ấn phẩm để giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch:

Phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức chuyên đề "Nâng cao nhận thức Du lịch có trách nhiệm" cho doanh nghiêp, người dân tham gia hoạt động du lịch và cộng đồng dân cư khu vực trọng điểm và tổ chức hội thảo "Liên kết phát triển sản phẩm du lịch vùng Đồng Tháp Mười giữa ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp".

Phối hợp với các trường nghề hỗ trợ mở lớp đào tạo kỹ năng nghề du lịch cho đội ngũ lao động trong các cơ sở kinh doanh du lịch, để từng bước chuẩn hóa cả về chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, từng bước nâng dần khả năng chuyên môn nghiệp vụ, phong cách phục vụ, khả năng giao tiếp, sự hiếu khách của đội ngũ lao động ngành du lịch; tăng cường công tác đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành.

DSC02715.jpg

Tượng đài Nguyễn Trung Trực

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại:

Các Sở, ngành có liên quan tiếp tục hỗ trợ cho Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đôn đốc chủ đầu tư trong năm 2017 đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành theo hình thức cuốn chiếu; Tiếp tục kêu gọi đầu tư các dịch vụ: Vui chơi giải trí, bán hàng lưu niệm... tại các di tích lịch sử trên địa bàn; Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thủ tục và tiến hành đầu tư dự án: Dự án Vườn thú Mỹ Quỳnh - Đức Hòa; Khu du lịch Công viên nước Vistaland Water Park - Đức Hòa có thể đi vào hoạt động trong năm 2017. Đồng thời, hoàn thành thủ tục đầu tư Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen; Khu Lâm viên thanh niên, Đồn Rạch Cát để có thể đầu tư xây dựng sớm đi vào hoạt động.

Đầu tư các dự án chợ:

Phối hợp với các Sở, ngành địa phương kêu gọi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, phát triển các loại hình thương mại văn minh, hiện đại để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương và du khách góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà, cụ thể:

- Chợ Cầu Đồn, xã Long Trì, huyện Châu Thành: Vốn đầu tư 4,25 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 2,1 tỷ đồng, vốn doanh nhiệp 2,15 tỷ đồng.

- Chợ Long Hậu, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc: Vốn doanh nghiệp 20 tỷ đồng.

- Chợ Chiều, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa: Vốn doanh nghiệp 21 tỷ đồng.

- Chợ Khu dân cư Long Cang, xã Long Cang, huyện Cần Đước: Vốn doanh nghiệp 8  tỷ đồng.

- Chợ Giồng Ông Bạn, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ: Vốn ngân sách đầu tư 4,5 tỷ đồng.

- Chợ Nông sản, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa: Vốn đầu tư 6,9 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 4,9 tỷ đồng, vốn doanh nhiệp 2 tỷ đồng.

- Chợ Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh: Vốn đầu tư 1,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 1,2 tỷ đồng, vốn doanh nhiệp 0,1 tỷ đồng.

Viếng Anh hùng Dân tộc.jpg

Đền tưởng niệm Nguyễn Trung Trực

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch:

Lĩnh vực đầu tư giao thông:

- Dự án mở rộng tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Tân An (được đầu tư bằng nguồn vốn dư của dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua khu vực Tây Nguyên) dự kiến sẽ được Bộ Giao thông Vận tải triển khai thi công trong năm 2017.

- Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn để sớm triển khai thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến Quốc lộ 62 (các đoạn còn lại).

- Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông đã và đang triển khai gắn với hoạt động phát triển du lịch: Sửa chữa, nâng cấp một số đoạn tuyến Quốc lộ 62; Đường ĐT.826B (từ Quốc lộ 50 đến nhà Trăm Cột, Đồn Rạch Cát), đảm bảo công trình hoàn thành đạt chất lượng và đúng tiến độ đề ra; Chỉ đạo đơn vị thi công, đơn vị quản lý thường xuyên dọn dẹp thông thoáng mặt đường, thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng đường và cầu trên tuyến, đảm bảo đường đến các khu du lịch, các khu di tích luôn êm thuận, tạo thuận lợi và thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các bến xe, các đơn vị vận tải, nhất là các đơn vị vận chuyển khách du lịch, bố trí đầy đủ phương tiện vận tải, nhân lực đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, không để hành khách ứ đọng tại các đầu bến xe, nhất là trong các dịp lễ, tết; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe có thái độ phục vụ thân thiện, tôn trọng hành khách và tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn giao thông. Chú trọng và ưu tiên phát triển mạng lưới vận tải gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Lĩnh vực đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch:

Trong năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh phân bổ kế hoạch vốn thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch với tổng nguồn vốn được phân bổ khoảng 27.315 triệu đồng bao gồm các dự án: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập; Khu công viên tượng đài Long An; Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An; Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ; Hạ tầng kỹ thuật du lịch thuộc Khu Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ (1946-1949); Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa (giai đoạn 2); Hạ tầng kỹ thuật du lịch thuộc Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo giai đoạn hoàn thiện.

Đầu tư hệ thng cấp nước sinh hoạt

Tham mưu trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương lập dự án kết nối các nhà máy nước có công suất lớn với các đô thị trong vùng kinh tế trọng điểm tỉnh Long An và thực hiện các bước tiếp theo.

Giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội

Thực hiện tốt công tác phối hợp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công an tỉnh Long An:

- Hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, cư trú, đi lại của khách du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu, điểm du lịch, …

- Nghiên cứu cải tiến quy trình kiểm soát về xuất, nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện tại các cửa khẩu.

- Xây dựng và triển khai kế hoạch phương án bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, tham gia các lễ hội, sự kiện tổ chức tại địa phương.

Công tác quản lý Nhà nước

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về các hoạt động du lịch trên địa bàn, trong đó tập trung một số lĩnh vực: Thẩm định và xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch, nhắc nhở các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện chế độ báo cáo, thống kê; cấp và đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch; xúc tiến quảng bá du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư; phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh, …Đồng thời, cập nhật, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật mới.

Hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện các quy định của pháp luật, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ, kiên quyết xử lý và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

                                                                                       Bài: Trần Thị Đoan Quang.

Ảnh: Đào Nguyễn Duy Nhất.

14/04/2017 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Luật Du lịchLuật Du lịch
Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn Luật Du lịch và các quy định pháp luật về kinh doanh lưu trú du lịch cho cán bộ, công chức Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố Tân An và cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn; các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, phòng trọ trên địa bàn tỉnh

THÔNG TIN

Về công tác liên ngành triển khai Luật Du lịch

và các quy định pháp luật về kinh doanh lưu trú du lịch

 

          Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn Luật Du lịch và các quy định pháp luật về kinh doanh lưu trú du lịch cho cán bộ, công chức Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố Tân An và cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn; các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, phòng trọ trên địa bàn tỉnh, với nội dung phổ biến như sau:

         - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử Phòng Nghiệp vụ du lịch và Thanh tra phổ biến Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL ngày 30/12/2008 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định 92/2007/NĐ-CP ngày 01/6/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Du lịch về lưu trú du lịch và Nghị định 149/2007/NĐ-CP ngày 09/10/2007 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.

           - Công an tỉnh cử Phòng Bảo vệ chính trị, Phòng XD Phong trào TDBVANTQ phổ biến công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trong hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch và Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 03/9/2009 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; Thông tư số 33/2010/TT-BCA ngày 05/10/2010 của Bộ Công an quy định cụ thể điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh donh có điều kiện.

           - Sở Y tế cử Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch các chủ trương chính sách và quy định của pháp luật về việc triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

            Qua 6 tháng đầu năm 2011, liên ngành đã tập trung triển khai cho các địa bàn có điều kiện kinh tế phát triển, có nhiều cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, phòng trọ; tình hình an ninh trật tự phức tạp và các địa phương có số ca nhiểm HIV/AIDS cao như thành phố Tân An, các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc.

          - Kết quả có 116/183 cơ sở kinh doanh lưu trú tham dự hội nghị, trong đó gồm:

                + Huyện Đức Hòa: 44/56 cơ sở tham dự;

                + Huyện Bến lức:   24/67 cơ sở tham dự;

                + Huyện Tân Thạnh:  12/12 cơ sở tham dự;

                + Huyện Cần Giuộc: 13/16 cơ sở tham dự;

                + Thành phố Tân An: 23/32 cơ sở tham dự.

         - Có 100% cán bộ công chức Phòng Văn hóa và Thông tin, cán bộ xã, phường, thị trấn của thành phố Tân An, các huyện Bến lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Thạnh cùng tham dự tập huấn.

            Qua các buổi triển khai, hướng dẫn hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú đều nắm vững các điều kiện, thủ tục và đồng thuận thực hiện theo quy định hiện hành về kinh doanh lưu trú du lịch.

            Đối với các huyện còn lại, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp trong những đợt đi thẩm định, kiểm tra cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch ở địa bàn các huyện, Sở đã truyền đạt Luật Du lịch và những quy định lĩnh vực quản lý Nhà nước về du lịch cho các Phòng Văn hóa và Thông tin. Nhằm trang bị kiến thức quản lý Nhà nước về du lịch ở địa phương, tạo điều kiện các Phòng Văn hóa và Thông tin thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước trên địa bàn mình.

            Để thời gian tới thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch đúng theo quy định hiện hành, đi vào nề nếp, hòa nhập vào sự  phát triển chung của du lịch cả nước. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố Tân An để thực hiện  tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các cơ sở kinh doanh du lịch. Tổ chức kiểm tra, thanh tra để chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn.

                                                                                                        Lê Phú Dũng

    

07/11/2011 7:25 SAĐã ban hànhApproved
Kết quả phát triển du lịch năm 2017Kết quả phát triển du lịch năm 2017

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành và địa phương, du lịch Long An đã có những bước tiến đáng ghi nhận, đưa du lịch Long An phát triển trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần phục vụ và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác theo định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2017, Long An đón 1.060.000 lượt khách, tăng 16% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế là 15.000 lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt khoảng 485 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 1,64% lĩnh vực thương mại dịch vụ của Tỉnh, chiếm khoảng 0,52% GRDP của Tỉnh (theo số liệu Cục thống kê: GRDP của tỉnh năm 2017 là 91.693 tỷ đồng; trong đó lĩnh vực thương mại dịch vụ là 29.533 tỷ đồng). Đồng thời, các ngành, địa phương và doanh nghiệp đã cùng đồng hành thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đã đặt ra trong năm, cụ thể là:

Trong năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 06/7/2017 về triển khai Chương trình số 13-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn". Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 12/5/2017 về triển khai thực hiện Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh Long An.

Về đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch: Từ khi có chủ trương của tỉnh giao cho Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười tiếp nhận dự án Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập và Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, đến nay nhà đầu tư đang tiến hành các thủ tục có liên quan để đầu tư các khu chức năng khai thác dịch vụ du lịch. Riêng Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, hiện Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười đang xin chủ trương đầu tư với diện tích khoảng 25 ha. Đối với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, hiện Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười đang phối hợp với các ngành chức năng lập thủ tục thuê đất đối với loại đất sản xuất kinh doanh và phương án quản lý, khai thác đất rừng đặc dụng để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

07-02-2018 Ket qua du lich 2017 Duoc lieu Dong Thap Muoi.jpg

Dược liệu Đồng Tháp Mười           

Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư, hiện nhà đầu tư đã xây dựng hoàn thành nhiều hạng mục như: Khu Không gian Việt, Khu thả diều, Khu khinh khí cầu, Bắn súng sơn, Khu phố lồng đèn, Khu đua xe ô tô, mô tô, xe đạp địa hình,... Đến nay, đã có Khu đua xe ô tô, mô tô, xe đạp địa hình đã đi vào hoạt động. Đồng thời, dự án cũng được tiếp tục triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch.

07-02-2018 Ket qua du lich 2017 Happyland.jpg

Khu vui chơi giải trí Happyland

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có Khu Lâm viên Thanh niên, hiện Công ty Cổ phần doanh nhân trẻ Long An đã tiếp nhận dự án; Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, hiện có 03 nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Tân Trường Thịnh, Công ty TNHH MTV Kim Ngân Lê và Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Minh Quang xin đầu tư vào Khu di tích.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Tính đến nay, toàn tỉnh có 322 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định, trong đó có 6 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao, 17 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao và 299 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch. Các cơ sở lưu trú du lịch trong tỉnh thời gian qua đã phát triển nhanh về số lượng đáp ứng được với lượng khách hiện tại. Ngoài cơ sở lưu trú thì hoạt động lữ hành cũng được quan tâm, qua thống kê có 137 doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh lữ hành, tuy nhiên chỉ có 13 doanh nghiệp lữ hành có thông báo về Sở VH, TT và DL. Nhìn chung, đa số khách lữ hành của các đơn vị chủ yếu là nhận khách du lịch địa phương để đưa đi tham quan các điểm du lịch của tỉnh bạn. Đồng thời, trong năm đã cấp 06 thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa. Tính đến nay, có 12 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ còn hạn hoạt động và có 03 thuyết minh viên được cấp giấy chứng nhận. Đa số hướng dẫn viên và thuyết minh viên đều đã được đào tạo, bồi dưỡng những kỹ năng phục vụ và trang bị những kiến thức đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Về tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch: Nhằm quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho du lịch của tỉnh, các sở ngành phối hợp với Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình trong và ngoài tỉnh, Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam… tuyên truyền, xây dựng các chuyên đề, chuyên mục về du lịch: Tuyên truyền hơn 50 tin, bài về quảng bá, thu hút khách du lịch; chuyên đề: "Hiểu nơi ta ở"; chuyên mục "Du khách"; chuyên mục "Thông tin du lịch"; Phóng sự: "Long An - Điểm đến du lịch văn hóa đặc trưng Tây Nam Bộ".

07-02-2018 Ket qua du lich 2017 Phuoc Loc Tho.jpg

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Bên cạnh đó, tích cực tham gia các hoạt động hội chợ, sự kiện du lịch… trong và ngoài tỉnh như: Ngày hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ ITE tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ Triển lãm Thương mại - Du lịch Lễ hội Ok - Om - Bok Sóc Trăng, Tuần lễ văn hóa ẩm thực và du lịch tại An Giang…

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Trong năm, Sở VH, TT và DL đã cử 06 cán bộ, công chức tham dự các lớp tập huấn về du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý du lịch. Bên cạnh đó, đã phối hợp với Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kỹ năng phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ du lịch cho 50 học viên; Phối hợp với Trung tâm Dạy nghề đường thủy Mê Kông mở lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên tàu thủy nội địa với 75 học viên; phối hợp với Sở VH, TT và DL Tiền Giang, Đồng Tháp và Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn tổ chức tọa đàm "Liên kết phát triển du lịch vùng Đồng Tháp Mười giữa ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp".

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc thương mại: Trong năm 2017, đã thu hút nhà đầu tư xây dựng: 01 chợ nông thôn tại huyện Cần Đước; Trung tâm Thương mại tại thị xã Kiến Tường; Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ - Công trình Shophouse Vincom Long An trong dự án Trung tâm Thương mại Phường 2. Riêng chợ Long Hậu, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc đang có doanh nghiệp xin chủ trương đầu tư. Các chợ còn lại đang tiếp tục thu hút đầu tư. Tính đến nay, toàn tỉnh có 135 chợ (02 chợ hạng I, 13 chợ hạng II và 120 chợ hạng III), gồm có 28 chợ thành thị và 107 chợ nông thôn; 05 siêu thị (02 siêu thị hạng II và 03 siêu thị hạng III) và 01 Trung tâm Thương mại.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Nguồn kinh phí phân bổ cho công tác phát triển hạ tầng du lịch năm 2017 với tổng nguồn vốn là 28.117 triệu đồng để đầu tư hạ tầng các khu: Khu công viên tượng đài Long An, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ... Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện góp phần mời gọi và thu hút đầu tư vào du lịch, UBND tỉnh luôn quan tâm trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông của tỉnh: Dự án mở rộng tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Tân An; cải tạo nâng cấp Quốc lộ 62 (Đoạn Km7+Km76+00); Đường tỉnh 826B; Đường tỉnh 830 (Đức Hòa - cảng Long An)… Đồng thời, các tuyến vận tải trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Ngoài ra, UBND tỉnh đang kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét đưa cặp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (tỉnh Long An, Việt Nam) - Prey Vor (tỉnh Sveyrieng, Campuchia) vào danh sách các cửa khẩu quy định tại Phụ lục của Nghị định thư sửa đổi.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Công an tỉnh đã phối hợp với Sở VH, TT và DL tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An. Thông qua kiểm tra, đã hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá, đảm bảo chất lượng, chấp hành các quy định về an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường…, đồng thời chủ động phòng ngừa, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác và thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Từ đầu năm đến nay, đã kiểm tra và phát hiện xử lý: 228 trường hợp vi phạm các điều kiện về an ninh trật tự; 29 trường hợp vi phạm pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Về công tác quản lý Nhà nước: Triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch và Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đã được duyệt; thẩm định và xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; xúc tiến quảng bá du lịch, xúc tiến mời gọi đầu tư; phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch; tuyên truyền phổ biến pháp luật,… Bên cạnh đó, trong năm 2017 có 07 thủ tục hành chính được sửa đổi bổ sung theo Quyết định công bố số 722/QĐ-UBND ngày 08/3/2017./.

Phạm Thị Mỹ Phượng

12/02/2018 11:00 SAĐã ban hànhApproved
CÁC TUYẾN, THAM QUAN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LONG AN (2)CÁC TUYẾN, THAM QUAN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LONG AN (2)

           Tuyến du lịch theo quốc lộ N2: Từ Thành phố Hồ Chí Minh – huyện Đức Hòa – huyện Tân Thạnh – huyện Mộc Hóa – thị xã Kiến Tường – huyện Tân Hưng – tỉnh Đồng Tháp:

            1. Khu phế tích kiến trúc khảo cổ Bình Tả, tọa lạc huyện Đức Hòa:

ThamQuanDuLich 11.jpg

             Khu phế tích khảo cổ Bình Tả thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa là 3 di chỉ kiến trúc thuộc văn hố Óc Eo, có niên đại từ thế kỷ I – VII, gồm Gò Năm Tước, Gò Xoài, Gò Đồn, được khai quật năm 1987. Tại đây, những hiện vật có giá trị đã được phát hiện như tượng thần Siva, Vishnu, Ganesa. Đặc biệt là sưu tập hiện vật vàng Gò Xoài, trong đó có bản minh văn  bằng chữ Phạn cổ khắc trên một lá vàng mỏng ghi câu kinh Phật. Năm 1989, Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận Khu phế tích kiến trúc Gò Đồn, Gò Xoài, Gò Năm Tước là di tích lịch sử văn hóa.

             Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

             Điện thoại: 072 6568871.

             2. Khu di tích Ngã tư Đức Hòa, tọa lạc thị trấn Đức Hòa:

ThamQuanDuLich 12.jpg

            Khu di tích Ngã tư Đức Hòa, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, nơi đây ghi dấu cuộc biểu tình của hơn 5.000 đồng bào Đức Hòa đòi quyền dân sinh dân chủ, chống sưu cao thuế nặng và bị thực dân Pháp đàn áp dã man (đồng chí Châu Văn Liêm cùng một số đồng bào đã bị sát hại) năm 1930. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 1570-VH/QĐ ngày 05/9/1989.

            Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

            Điện thoại: 072 6568871.                       

           3. Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An, tọa lạc xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ:

ThamQuanDuLich 13.jpg

         Căn cứ Cách mạng bưng biền trọng yếu của tỉnh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nay được phục dựng thành điểm tham quan về lịch sử, sinh thái. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 3518/1998-QĐ-BVHTT ngày 04/12/1998.

           Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

          Điện thoại: 0726 568871.                       

          4. Điểm du lịch Làng cổ Phước Lộc Thọ, tọa lạc xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa:

ThamQuanDuLich 14.jpg

          Làng cổ Phước Lộc Thọ tọa lạc tại xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với diện tích hơn 30.000 m2, tổng kinh phí đầu tư giai đoạn I là 45 tỷ đồng. Ở đây có khoảng hơn 15 ngôi nhà rường, nhà sàn được đầu tư với sự đam mê sưu tầm đồ cổ, ý tưởng giữ gìn nền văn hóa của làng quê Việt Nam.

            Đến đây, du khách sẽ có kỳ nghỉ trọn vẹn khi được hòa mình với thiên nhiên, chiêm ngưỡng kiến trúc xưa của những ngôi nhà cổ, các đường nét chạm trổ tinh tế trên chiếc Long sàn của Vua Bảo Đại, Hoàng hậu Nam Phương… quý khách sẽ có được những phút giây thư giãn thật sảng khoái khi dạo quanh khu vườn nơi đây.

            Đơn vị quản lý: Công ty Cổ phần Rồng Việt.

            Điện thoại:  0723 765567                        Di động: 0918 292949 (anh Thảo).

             5. Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ, tọa lạc xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh:

ThamQuanDuLich 15.jpg

            Xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, là một trong 3 căn cứ cách mạng lớn nhất miền Nam thời kỳ kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp (1946-1949). Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 42/2007/QĐ-BVHTT, ngày 03/8/2007.

             Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

             Điện thoại: 072 6568871.                         

             6. Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, tọa lạc xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa:

ThamQuanDuLich 16.jpg

            Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập thuộc xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, cách biên giới Campuchia khoảng 15 km về phía Nam. Với diện tích 135 ha và vùng đệm rộng 500 ha, được quy hoạch kinh phí khoảng 100 tỉ đồng để xây dựng khu du lịch đặc trưng của Long An nói riêng và cả vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười nói chung trong tương lai. Dự kiến nơi đây sẽ gồm 11 khu chức năng như khu di trú động vật hoang dã, khu bảo tồn tự nhiên, trung tâm giáo dục môi trường, khu lâm viên, khu nhà nổi... du khách đến tham quan sẽ được hòa mình vào thiên nhiên đặc thù của vùng sông nước Nam Bộ và những dịch vụ du lịch kỳ thú của Làng nổi Tân Lập.

            Đơn vị quản lý: Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười.

           Điện thoại: 0723 968133.

           7. Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, tọa lạc xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa:

ThamQuanDuLich 17.jpg

           Tọa lạc tại xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, cách thị xã Tân An 60 km. Trung tâm có diện tích khoảng 1.041 ha, trong đó có 800 ha rừng nguyên sinh, hồ nước rộng 100 ha vào mùa khô. Đến Trung tâm trong mùa nước nổi, du khách sẽ được đắm mình trong không gian của vương quốc chim cò với mật độ dày đặc và thả hồn trong thảm thực vật vô tận mênh mông của vùng sông nước Đồng Tháp Mười.

            Đơn vị quản lý: Công ty Cổ phần Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười.

            Điện thoại: 0723 956955 - 0723 956956        Di động: 0913682435 (cô Mai).

            8. Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, tọa lạc xã Vĩnh Lợi - Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng:

ThamQuanDuLich 18.jpg

            Khu Láng Sen thuộc vùng trũng của Đồng Tháp Mười, có hệ sinh thái đa dạng. Qua khảo sát, vùng Láng Sen có 156 loài thực vật hoang dã, 149 loài động vật có xương sống, trong đó có 13 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam như trăn đất, rắn ráo, chim bạc má, ác là…, ngoài động vật, nơi đây còn có thảm thực vật tự nhiên ven sông rạch phong phú. Vào mùa khô, đây còn là chỗ trú ẩn của các loài bò sát: Rắn ri, rùa, cua đinh, lươn, cá lóc… với hệ sinh thái đa dạng, Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen là một trong những địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn.

            Đơn vị quản lý: Ban Quản lý Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen.

           Điện thoại: 0944 333661 (anh Sơn Giám đốc).

           9. Khu thương mại du lịch Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, tọa lạc xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường:

ThamQuanDuLich 19.jpg

         Từ Long An du khách đi theo quốc lộ 62 sẽ tới cửa khẩu Bình Hiệp, thuộc thị xã Kiến Tường, là trung tâm buôn bán, giao lưu thương mại, dịch vụ và du lịch với nước bạn Campuchia và các nước khác trong khu vực ASEAN. Tỉnh đang có quy hoạch phát triển kinh tế biên mậu và một số dự án quan trọng nhằm hình thành kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội kết hợp với an ninh quốc phòng.

            Đơn vị quản lý: Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An.

            Điện thoại: 0723 825445.

            10. Chùa Nổi (Cổ Sơn Tự) tọa lạc xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng:

ThamQuanDuLich 20.jpg

            Chùa Nổi tọa lạc xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, di tích có diện tích: 16.437 m2, cao 3,3 m so với mặt ruộng xung quanh, được khai quật và phát hiện nhiều di tích, di vật thuộc 2 thời kỳ Tiền sử và Óc Eo (niên đại C14 được xác định 2.380 ± 80 năm và 2.470 ± 90 năm cách ngày nay), trên bề mặt gò còn có ngôi Cổ Sơn Tự nổi tiếng về truyền thuyết và cảnh đẹp. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 5164/QĐ-UB,  ngày 28/12/2004.

            Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An

            Điện thoại: 072 6568871.

            11. Trung tâm hành chính thị xã Kiến Tường:

ThamQuanDuLich 21.jpg

Biên tập: Trần Thị Đoan Quang.

20/12/2016 4:00 CHĐã ban hànhApproved
QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊAQUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA

GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

               

Căn cứ Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19/6/2017 của Quốc hội;

Căn cứ Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;

Căn cứ Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; Quyết định số 53/2018/QĐ-UBND ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi một số điều của Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An;

Căn cứ Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 01/2020 ngày 26/3/2020 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang;

Xét đề nghị của Trưởng phòng Quản lý văn hóa, du lịch,

QUYẾT ĐỊNH:

 Điều 1. Thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 80-0002/2019/SVHTTDL-GP LHNĐ ngày 21/5/2019 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang.

Điều 2. Tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang được xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 6 Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 4. Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Quản lý văn hóa, du lịch và Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

GIÁM ĐỐC

(đã ký)

Nguyễn Anh Dũng

651_Quyet dinh thu hoi. giay phep kinh doanh dich vu lu hanh noi dia.pdf

30/03/2020 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Quá trình hình thành và phát triển du lịch Long An (1982 - 2013)Quá trình hình thành và phát triển du lịch Long An (1982 - 2013)

 

Trong giai đoạn đất nước còn tạm thời bị chia cắt, trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, từ năm 1960 đến 1975, du lịch ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ các đoàn khách của Đảng và Nhà nước, khách du lịch vào nước ta theo các Nghị định thư. Để thực hiện mục tiêu này, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Nghị đinh số 26/CP ngày 09/7/1960, thành lập Công ty Du lịch Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại thương. Từ đó, ngày 09/7 được xem là Ngày Du lịch Việt Nam.


Du lịch Long An tiền thân là ngành ăn uống khách sạn thuộc ngành Thương mại được thành lập ngày 25/12/1982 với nhiệm vụ chủ yếu là kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển, hướng dẫn du lịch và các dịch vụ bổ sung khác với 232 cán bộ công nhân viên, 7 cơ sở trực thuộc và có 7 đầu xe. Trong thời kỳ đầu mới thành lập, hoạt động kinh doanh du lịch có nhiều khởi sắc và có bước phát triển ổn định. Song, hòa cùng sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, Sở Thương mại và Du lịch Long An được hình thành theo quyết định 342/QĐ.UB.92 của UBND tỉnh ngày 16/4/1992 và đã thành lập Phòng Quản lý Du lịch thực hiện công việc quản lý Nhà nước chung về du lịch. Sau đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An được hình thành theo Quyết định số 775/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 31/03/2008 và thành lập Phòng Nghiệp vụ du lịch thực hiện công việc quản lý Nhà nước về du lịch.


Tiềm năng du lịch Long An

Long An là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Tiền Giang, Đồng Tháp, là một trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Long An là nơi thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế và dịch vụ, có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy nối liền các tỉnh miền Đông và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có 133 km đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia, có 01 cửa khẩu quốc tế (Bình Hiệp – Mộc Hóa), 01 cửa khẩu quốc gia (Mỹ Quý Tây – Đức Huệ). Trong quy hoạch tổng thể của ngành du lịch Việt Nam xác định Long An là một điểm du lịch sinh thái quan trọng của Á vùng du lịch Nam Bộ.


Long An có lịch sử hình thành và phát triển khá sớm so với nhiều vùng đất khác ở Nam Bộ. Đây là vùng đất có truyền thống văn hóa và bề dày lịch sử chống ngoại xâm. Tính đến nay, trên toàn tỉnh có 91 di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, danh thắng, khảo cổ, trong đó có 17 di tích cấp quốc gia gồm: 08 di tích lịch sử, 05 di tích kiến trúc nghệ thuật và 04 di tích khảo cổ. Các di tích khảo cổ thuộc thời Tiền sử và Óc Eo có niên đại từ 4.000 đến 1.000 năm cách nay là Gò Ô Chùa, Cổ Sơn Tự (Vĩnh Hưng), An Sơn, Bình Tả (Đức Hòa). Các di tích tiêu biểu là Nhà Trăm Cột (Cần Đước), Chùa Tôn Thạnh (Cần Giuộc), Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức (Tp.Tân An), Khu di tích lịch sử cách mạng Tỉnh (Đức Huệ)…


Đặc biệt Long An có hệ sinh thái rừng tràm, lau sậy, đầm sen, bông súng và các loại động vật như cá, rắn, rùa, chim cò... tập trung ở vùng Đồng Tháp Mười, các cảnh quan của sông ngòi chằng chịt nhất là sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây và một số tài nguyên du lịch khác như: Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen đã được tổ chức thế giới công nhận rất hấp dẫn và có điều kiện để phát triển du lịch.


Trên cơ sở tiềm năng sẵn có về tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, kiến trúc, cơ sở hạ tầng và xác định du lịch là một ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh, vậy chúng ta cần giữ gìn, tôn tạo và phát huy hơn nữa để phát triển du lịch Long An tương xứng với tiềm năng sẵn có đó.


Những thành tựu du lịch Long An đạt được:

Nhận thức xã hội về du lịch đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực, tạo điều kiện để phát triển du lịch Long An, theo đó nhiều di tích lịch sử như Khu di tích lịch sử cách mạng tỉnh Long An, khu lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. v.v. đã được đầu tư nâng cấp; thu hút thực hiện dự án xây dựng khu vui chơi giải trí quy mô quốc tế “Happy Land”; hoàn thiện hạ tầng Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập; v.v;


Cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch ngày càng được
nâng cao, nhất là cơ sở lưu trú du lịch có bước phát triển đều về số lượng. Năm 2001 toàn tỉnh chỉ có 3 khách sạn (gọi chung là cơ sở lưu trú du lịch) với 105 phòng. Đến nay trên địa bàn của tỉnh đã có 160 cơ sở lưu trú du lịch với gần 2.048 phòng, trong đó có 11 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1-2 sao;


Về h
oạt động kinh doanh du lịch: du lịch Long An chỉ đang mới trong giai đoạn đầu khai thác nhưng đã được những kết quả khả quan, biểu hiện ở lượng khách du lịch đến Long An ngày càng tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2013 toàn tỉnh đón được 283.000 lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ, đạt 49% kế hoạch năm. Với tổng doanh thu 6 tháng đầu năm là 80 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 45% kế hoạch năm.


Về công tác
định hướng phát triển du lịch đã thực hiện một số việc trọng tâm như:

Triển khai thực hiện phương án khai thác du lịch bước đầu đối với Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập và các di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2816/QĐ-UBND ngày 6/9/2012; Xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1390/QĐ-UBND ngày 23/4/2013;


K
iện toàn Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Long An và được UBND tỉnh ra Quyết định số 1596/QĐ-UBND ngày 09/5/2013 về việc thành lập lại Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Long An;


Đang triển khai xây dựng Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Xây dựng Chương trình hành động về du lịch của tỉnh Long An giai đoạn 2013-2015;


Đang phối hợp với Cty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng Long An hoàn thành hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt dự án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 điểm du lịch Đồn Rạch Cát,
xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.


Hưởng ứng kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam nói chung, kỷ niệm 31 năm ngày thành lập ngành du lịch Long An nói riêng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư cũng như những người hoạt động trên lĩnh vực du lịch về vai trò, vị trí và các biện pháp để phát triển du lịch, đây là sự kiện, bước ngoặc quan trọng để đưa du lịch Long An phát triển nhanh trong những năm tới, trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế chung của Tỉnh./.

Phạm Văn Trấn

05/07/2013 2:37 SAĐã ban hànhApproved
HỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCHHỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong thời gian tới, vào ngày 28 tháng 10 năm 2016 tại thành phố Rạch giá, tỉnh Kiên Giang, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 14 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau  cùng thống nhất ký kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU

1. Mục đích:

1.1. Phối hợp nguồn lực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng địa phương để tăng cường tổ chức hoạt động phát triển du lịch của các địa phương.

1.2. Liên kết, phát huy tối đa sức sáng tạo, chủ động của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch để phát triển thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và xây dựng các tua, tuyến du lịch liên vùng hoàn chỉnh, hấp dẫn nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách trong nước và quốc tế.

1.3. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi bên, đề cao sự hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin trong giải quyết công việc quản lý nhà nước về du lịch giữa Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 14 tỉnh, thành phố.

2. Yêu cầu:

2.1. Chương trình hợp tác được cụ thể hóa bằng kế hoạch chỉ đạo thực hiện hàng năm, có sự phân công theo dõi, kiểm tra, giám sát, đảm bảo sự thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả và có tính khả thi cao.

2.2. Các nội dung hợp tác phát triển du lịch giữa 14 tỉnh, thành phố phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các Sở; đảm bảo tính hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, các quy định hiện hành của Nhà nước và của các tỉnh, thành phố.

ChuongTrinhKyKet.JPG

Hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

1. Phối hợp hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước về du lịch:

1.1. Cùng nhau trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn.

1.2. Phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ quản lý lữ hành, vận chuyển, lưu trú, tài nguyên và các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện Chương trình hợp tác tại các địa phương. Thường xuyên và định kỳ hàng quý trao đổi thông tin về: kết quả hoạt động kinh doanh du lịch; các sản phẩm du lịch mới; thị trường khách; tình hình hoạt động của các doanh nghiệp; các hiện tượng tiêu cực, vi phạm trong hoạt động du lịch, đặc biệt về kinh doanh lữ hành, hướng dẫn viên, vận chuyển và các thông tin liên quan.

1.3. Phối hợp tuyên tuyền, quảng bá, mở rộng thị trường khách du lịch trong và ngoài nước với các nội dung cụ thể, gắn với nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường. Chủ động đón các đoàn lữ hành lớn tại các thị trường trọng điểm, các đoàn báo chí, phóng viên quốc tế đến khảo sát sản phẩm, viết bài, tuyên truyền quảng bá về du lịch các địa phương.

1.4. Liên kết, hợp tác kết nối tour đón khách du lịch từ các tỉnh, thành phố trong nước, Thủ đô, thành phố các nước, các quốc gia, vùng lãnh thổ đến các địa phương và ngược lại với tinh thần "Mười bốn tỉnh, thành phố - Một điểm đến". Liên kết, hợp tác phải có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là kết nối ba bên giữa nhà quản lý với các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển (đường không, đường bộ, đường sắt, đường thủy), lưu trú, nhà hàng và các khu, điểm du lịch để tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút và đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của khách du lịch khi đến với các địa phương.

1.5. Phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghề, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ du lịch cho nhân viên làm việc trong các cơ sở dịch vụ du lịch và cán bộ quản lý du lịch của các địa phương.

 1.6. Tham gia các sự kiện du lịch, các hoạt động quảng bá xúc tiến, hội chợ tại các thị trường du lịch trong nước và quốc tế lớn do các địa phương tổ chức. Hàng năm, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 14 tỉnh, thành phố luân phiên phối hợp tổ chức từ 1 đến 2 chương trình, sự kiện du lịch chung.

1.7. Phối hợp kiểm tra, quản lý các hoạt động đầu tư, khai thác phát triển du lịch ở các vùng giáp ranh; kiểm tra, hướng dẫn và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn cho khách du lịch tại các địa phương.

IMG_0783.JPG 

Các doanh nghiệp du lịch Đồng bằng sông Cửu Long ký kết hợp tác với các doanh nghiệp du nghiệp Thành phố Hà Nội

2. Phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch:

2.1. Bảo trợ cho Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch thuộc Sở, Hiệp hội Du lịch các địa phương liên kết hợp tác phát triển du lịch theo khả năng và nhu cầu thực tế.

2.2. Hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thực hiện các thủ tục hành chính; thủ tục cấp visa; liên kết, xây dựng các sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, dịch vụ chuyên nghiệp; Thành phố Hà Nội có vai trò là trung tâm kết nối các tour, tuyến du lịch quốc tế và các tour, tuyến du lịch với các tỉnh, thành phố trong nước đảm bảo chất lượng cao, có sức cạnh tranh để phân phối khách du lịch đến với các địa phương.

2.3. Hàng năm, các địa phương có kế hoạch tổ chức cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch, các nhà đầu tư lớn trên địa bàn tìm hiểu các cơ hội, thực hiện các dự án phát triển du lịch các địa phương bạn, tập trung vào các dự án phát triển du lịch, khách sạn cao cấp, khu vui chơi giải trí…Tổ chức, trao đổi các đoàn famtrip, presstrip khảo sát, học tập kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư giữa các địa phương; hợp tác xúc tiến trao đổi khách du lịch giữa các địa phương thông qua việc kết nối hoạt động của các doanh nghiệp du lịch.

2.4. Hàng năm, các địa phương chủ động tổ chức gặp gỡ, trao đổi nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động phát triển du lịch.

3. Phối hợp hỗ trợ khách du lịch:

3.1. Các địa phương bố trí các điểm cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ khách du lịch. Hướng dẫn khách du lịch ứng xử văn minh khi đi du lịch tại các địa phương, góp phần xây dựng môi trường du lịch an ninh, an toàn, thân thiện, văn minh. Cung cấp mạng Wifi miễn phí tại các khách sạn, nhà hàng phục vụ khách du lịch và một số khu, điểm du lịch của 08 tỉnh, thành phố; bổ sung hoàn chỉnh hệ thống thông tin hướng dẫn du khách, các cơ sở dịch vụ tại các khu, điểm du lịch.

3.2. Hỗ trợ du khách đi và đến các địa phương (khách sử dụng đường biển, đường bộ, đường sắt, đường hàng không) nhanh chóng tiếp cận thông tin giới thiệu về các tuyến, điểm, sản phẩm du lịch mới, về các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú chất lượng cao, được bình chọn và các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của bảy địa phương thông qua các website du lịch, các hình thức giới thiệu tại quầy thông tin, ấn phẩm của các Sở và trên các phương tiện thông tin đại chúng của của mỗi tỉnh, thành phố nhằm góp phần tăng tỷ lệ khách du lịch đi qua bốn địa phương qua từng năm.

4. Đề xuất, kiến nghị với các Bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương:

Hỗ trợ các nguồn lực cần thiết bảo đảm duy trì Chương trình hợp tác này, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của mỗi tỉnh, thành phố.

Bài, ảnh: Lê Phú Dũng

Trưởng phòng Quản lý du lịch

01/11/2016 3:00 CHĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​