Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 561334
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
TẠO ĐỘT PHÁ CHO DU LỊCH NÔNG THÔN LONG AN PHÁT TRIỂN TẠO ĐỘT PHÁ CHO DU LỊCH NÔNG THÔN LONG AN PHÁT TRIỂN

Long An có đôi dòng sông Vàm Cỏ là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng phục vụ du lịch. Toàn tỉnh hiện có 122 di tích lịch sử, nhiều ngành nghề truyền thống nổi tiếng, lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc; nông nghiệp phát triển với nhiều loại hình sản xuất đặc trưng; có cảnh quan và sự đa dạng sinh học với thảm thực vật và hệ động vật đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười,... Đây là điều kiện quan trọng để phát triển du lịch nói chung và du lịch nông thôn nói riêng.

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn

Long An với xuất phát điểm là địa phương có nền sản xuất nông nghiệp lâu đời của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Lịch sử địa phương gắn liền với nông thôn, nông nghiệp truyền thống nên hình thái nông thôn tương đối đa dạng cả về ngành nghề, chủng loại cây trồng, vật nuôi.

Nông dân Long An cần cù, sáng tạo, thích ứng nhanh với những tiến bộ của khoa học, có đời sống văn hóa phong phú. Do vậy, nền sản xuất nông nghiệp cũng mang đặc trưng riêng dựa vào thổ nhưỡng, trong đó có vùng trồng chuyên canh cây thanh long ruột đỏ và nuôi thủy sản nước lợ thuộc hạ lưu sông Vàm Cỏ; vùng đất ngập nước chuyên trồng cây dược liệu (tràm gió), lúa nước, nuôi thủy sản nước ngọt gồm các địa phương vùng Đồng Tháp Mười; vùng nông thôn lân cận ngoại ô TP.HCM chuyên chăn nuôi gia súc và các sản phẩm nông nghiệp bổ trợ,...

Đây là những điều kiện thuận lợi để ngành Du lịch có thể lưu giữ được những nét văn hóa của cư dân nông nghiệp truyền thống, các giá trị nhân văn được bảo tồn và lưu truyền trong nông thôn, góp phần thúc đẩy du lịch nông thôn phát triển.

27-5-2022 Nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn.jpg

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm,
liên kết với người dân để xây dựng các điểm đến trong tour du lịch nông thôn
(Trong ảnh: Cán bộ Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh
khảo sát vườn nho dự kiến sẽ phát triển du lịch tại huyện Tân Trụ)

Ngoài ra, mỗi vùng nông thôn có những đặc điểm, tài nguyên du lịch, đặc sản và phong cách sống đặc trưng, hình thành nên nét văn hóa của cộng đồng dân cư phù hợp với xu thế phát triển du lịch hướng về nông thôn. Với địa hình bằng phẳng và hệ thống sông ngòi, kênh, rạch đa dạng, tỉnh có điều kiện phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái, đặc biệt là khu vực Đồng Tháp Mười. Đồng thời, với 8 làng nghề và 4 nghề truyền thống được công nhận: Làng nghề trồng mai (huyện Thạnh Hóa), làng nghề bịt trống Bình An (huyện Tân Trụ); làng nghề dệt chiếu Long Cang (huyện Cần Đước); làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa (TP.Tân An); làng nghề chằm nón lá An Hiệp (huyện Đức Hòa); làng nghề đan cần xé Hòa Hiệp (huyện Đức Hòa); làng nghề dệt chiếu An Nhựt Tân (huyện Tân Trụ); làng nghề mây tre đan Tân Mỹ (huyện Đức Hòa); nghề rèn truyền thống Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); nghề làm bánh in truyền thống Long Hựu (huyện Cần Đước) và nghề mộc truyền thống Bình An (huyện Thủ Thừa) là những mô hình rất phù hợp cho loại hình du lịch nông nghiệp.

Một điểm nổi bật đóng góp vào nguồn tài nguyên phát triển du lịch của vùng đất cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long chính là những mặt hàng nông sản trở thành thương hiệu, gắn với từng địa danh của Long An: Gạo Nàng Thơm Chợ Đào Cần Đước, khóm Bến Lức, đậu phộng Đức Hòa,…

Gợi mở một hướng đi

Tuy nhiên, sản phẩm du lịch nông thôn tại Long An hiện nay tập trung vào các loại hình tham quan làng nghề, chợ truyền thống, đặc trưng văn hóa, sản vật du lịch miền sông nước, du lịch lễ hội nông thôn, khám phá vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười, trải nghiệm cuộc sống, thử làm nông dân,… Nhìn chung, đa phần sản phẩm du lịch nông thôn phát triển dựa theo nhu cầu và yêu cầu của du khách, chưa chủ động xây dựng sản phẩm, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn chuyên nghiệp. Thu nhập từ hoạt động này ở mức trung bình. Doanh thu từ hoạt động du lịch không phải là nguồn thu chính so với hoạt động nông nghiệp thuần túy, chưa bảo đảm trang trải cuộc sống của đối tượng tham gia.

27-5-2022 Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm.jpg

Nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm 
ngày càng tăng cao thì phát triển du lịch nông thôn là cách làm phù hợp
(Trong ảnh: Du khách tham quan đường Hạnh Phúc (huyện Tân Trụ)
 trong chuyến du ngoạn dọc 2 dòng sông Vàm Cỏ - Ảnh: Trần Thoa)

Trước những thế mạnh trọng tâm, khó khăn, hạn chế về du lịch nông thôn của tỉnh, cần có những giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch này: Đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; xây dựng được các chương trình du lịch kiểu mẫu; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nông thôn; hướng dẫn du lịch trực tiếp tại địa phương; xây dựng các chương trình xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch; liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; quy hoạch phát triển du lịch nông thôn tỉnh.

Trong xu thế du lịch hiện đại, nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm ngày càng tăng cao thì phát triển du lịch nông thôn là cách làm phù hợp. Xã hội càng hiện đại, con người càng có nhu cầu sống gần gũi, giao hòa với thiên nhiên. Chính vì vậy, cần tạo bước đột phá cho du lịch nông thôn cất cánh. Việc đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn đang là hướng đi đúng trong xây dựng nông thôn mới.

Với quyết tâm cao, cách làm sáng tạo để phát triển du lịch nông thôn, tỉnh sẽ tạo được động lực mạnh mẽ để người dân chủ động tham gia và biến những lợi thế khác biệt về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống văn hóa, sản vật quê hương thành sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách tham quan, trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ do nông dân tạo ra một cách tinh tế từ chính tâm hồn mộc mạc với những hoạt động của nghề nông. Đây là một tài nguyên lớn của du lịch nông thôn mà du khách quốc tế rất quan tâm và tìm hiểu./.

https://baolongan.vn/tao-dot-pha-cho-du-lich-nong-thon-long-an-phat-trien-a136110.html

Theo Báo Long An Online


27/05/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
DIỄN ĐÀN “CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN”  VÀ TẬP HUẤN “QUẢNG BÁ DU LỊCH LONG AN SÁNG TẠO VỚI  KỸ NĂNG SỐ” DIỄN ĐÀN “CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN”  VÀ TẬP HUẤN “QUẢNG BÁ DU LỊCH LONG AN SÁNG TẠO VỚI  KỸ NĂNG SỐ”

Ngày 17/11/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Long An phối hợp với Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong và các đơn vị liên quan (Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, CLB Du lịch Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Liên minh Chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Di sản Văn hóa Sài Gòn - Nam Bộ, Công ty Cổ phần Công nghệ Haravan, Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Long An) tổ chức Diễn đàn "Chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An" và Tập huấn "Quảng bá du lịch Long An sáng tạo với kỹ năng số". Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Bùi Nguyên Khởi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; bà Nguyễn Thụy Thắm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh, cán bộ văn hóa xã của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Ban Vận động thành lập Hiệp hội du lịch Long An; doanh nghiệp du lịch Long An và các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, với trên 200 đại biểu tham dự.

18-11-2022 Quang cảnh diễn đàn.jpg 

Quang cảnh diễn đàn

Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL nhấn mạnh: chuyển đổi số đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong ngành du lịch. Đây là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh Covid-19. Chuyển đổi số trong du lịch để phát triển du lịch số, du lịch thông minh là nội dung luôn được ngành du lịch Việt Nam nhấn mạnh và tập trung thực hiện những năm qua. Bởi đây không chỉ là xu thế mà còn là giải pháp mang tính chiến lược giúp bảo đảm sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của du lịch trong bối cảnh hiện nay.

18-11-2022 Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu khai mạc.jpg 

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu khai mạc

Sau phát biểu khai mạc, đại diện VNPT Long An trình bày về Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An góp phần thúc đẩy Chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An.

18-11-2022 Đại diện VNPT Long An trình bày Cổng thông tin và ứng dụng.jpg 

Đại diện VNPT Long An trình bày Cổng thông tin và ứng dụng
di động du lịch thông minh tỉnh Long An

Tiếp theo là diễn đàn với chủ đề chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An, những thời cơ, giải pháp và khuyến nghị từ chuyên gia, với sự điều phối của bà Nguyễn Thị Thuý Phượng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong (MEFAST). Cùng sự tham gia của các chuyên gia:

Ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS group) chia sẻ và giới thiệu các giải pháp đối với chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch Long An.

TS. Nguyễn Thuý Lan Chi, Hiệu trưởng Trường Công nghệ, Đại học Văn Lang trình bày ứng dụng công nghệ viễn thám và WebGIS phục vụ quảng bá và điều hành chuỗi sản phẩm du lịch nông thôn mới; quản lý điểm đến du lịch, quản lý khách du lịch đến địa phương bằng công nghệ chuỗi khối Blockchain - xu thế mới hiện nay.

TS. Lê Minh Thành, Trưởng Khoa Du lịch, Đại học Văn Lang trình bày xu thế chuyển đổi số du lịch và nguồn nhân lực số cho ngành này, những đề cập trong trường hợp cụ thể ở Long An;

TS. Lê Trọng Nhân, chuyên ngành điện - điện tử và công nghệ thông tin tại Pháp - Giảng viên Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ một trong số phương thức mới quảng bá tài nguyên, sản phẩm du lịch bản địa, đó chính là E - Magazines; ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR trong việc trải nghiệm các sản phẩm du lịch nông thôn mới đặc thù: hành trình du khảo văn hóa miệt vườn Tây Nam Bộ, du lịch nông thôn mới gắn với phát triển sản vật đặc hữu, làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP và nông sản địa phương, du lịch tâm linh, tín ngưỡng gắn với di chỉ văn hóa khảo cổ học và các loại hình nghệ thuật di sản.

Ông Trương Gia Khánh, General Director Vian Travel - CEO DTS Foundation - PCT CLB Du lịch Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam trình bày tăng trưởng kinh doanh dịch vụ du lịch hiệu quả với thương mại điện tử.

18-11-2022 Các chuyên gia chủ trì thảo luận trong diễn đàn.jpg 

Các chuyên gia chủ trì thảo luận trong diễn đàn

Sau diễn đàn, Ông Lê Hồng Đức, Trưởng phòng Giải pháp Quảng cáo - Đại diện Cty CP Công nghệ Haravan tập huấn "Quảng bá du lịch Long An sáng tạo với kỹ năng số", với nội dung: xu hướng Digital Marketing trong ngành du lịch, những câu chuyện điển hình thành công trong Chuyển đổi số du lịch, phương pháp ứng dụng kỹ thuật số, nền tảng số trong quảng bá du lịch,…

18-11-2022 tặng hoa cho các chuyên gia.jpg 

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL
tặng hoa cho các chuyên gia

Phát biểu bế mạc diễn đàn, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL gửi lời cảm ơn và mong rằng trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong, Trường Đại học Văn Lang, VNPT Long An, doanh nghiệp du lịch của tỉnh Long An và các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ để du lịch Long An ngày càng phát triển bền vững./.

Hoàng Quân


18/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ DU LỊCH NĂM 2023, CHỦ ĐỀ “ĐẨY NHANH PHỤC HỒI – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN” HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ DU LỊCH NĂM 2023, CHỦ ĐỀ “ĐẨY NHANH PHỤC HỒI – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN”

Sáng 15/03/2023, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề "Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Nguyễn Văn Hùng đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị, cùng với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành, Hiệp hội du lịch, đại diện các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

 16-3-2023 Tại điểm cầu tỉnh Long An.jpg

Tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ VH, TT và DL Nguyễn Văn Hùng đã trình bày báo cáo đánh giá thực trạng du lịch Việt Nam trước và sau đại dịch Covid-19, các giải pháp đột phá trong thời gian tới. Báo cáo cũng nêu rõ các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của việc lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa đạt như kỳ vọng, mặc dù ngành du lịch đã rất nỗ lực chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại thị trường khách du lịch quốc tế. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đưa ra các giải pháp như đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết 08/NQ/TW của Bộ Chính trị; đề xuất xây dựng cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phát triển du lịch nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ tại Nghị quyết 08/NQ/TW; triển khai tổ chức có hiệu quả Năm du lịch quốc gia; tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá xúc tiến du lịch và thương hiệu quốc gia; đẩy mạnh chuyển đổi số trong du lịch và phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Trong chương trình hội nghị có phiên thảo luận của đại diện các bộ, cơ quan, địa phương, hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch, hàng không. Các đại biểu đóng góp ý kiến, đề xuất các bộ, ngành sớm xem xét phân tích, đánh giá, trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội để sửa đổi các quy định của Luật xuất nhập cảnh. Cụ thể các nội dung tăng thời hạn thị thực đối với khách du lịch quốc tế 90-180 ngày, thời gian tạm trú từ 30-45 ngày và cho phép nhập cảnh nhiều lần; đối với các quốc gia đơn phương miễn thị thực nhập cảnh, tăng từ 15 ngày lên 30-45 ngày và nhập cảnh nhiều lần. Ngoài ra, cần cải cách mạnh mẽ chính sách visa; cần sớm triển khai cụ thể giải pháp, kế hoạch quảng bá quốc tế quy mô lớn, cụ thể là chiến lược marketing du lịch Việt Nam đến năm 2030 một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và với ngân sách tương ứng; chú trọng tăng cường khai thác khách du lịch cao cấp quốc tế, khách du lịch đến Việt Nam thông qua các sự kiện ngoại giao, thương mại, kinh tế đầu tư, hội chợ, hội nghị, các sự kiện thể thao và văn hóa quốc tế; cần có chính sách ưu đãi về thuế, VAT, vốn, đặc biệt đẩy nhanh việc mở văn phòng đại diện du lịch ở nước ngoài; tăng cường chuỗi liên kết trong đó vai trò quản lý của nhà nước rất quan trọng trong việc định hướng, kết nối, điều phối và tạo điều kiện cho các thành phần tham gia cùng phát triển.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ VH, TT và DL chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu tối đa các ý kiến phát biểu xác đáng, sớm hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về đẩy nhanh phục hồi – tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


16/03/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
TÂN THẠNH TẬP HUẤN CHẾ BIẾN MÓN ĂN PHỤC VỤ XÂY DỰNG SẢN PHẨM TOUR DU LỊCH NÔNG THÔNTÂN THẠNH TẬP HUẤN CHẾ BIẾN MÓN ĂN PHỤC VỤ XÂY DỰNG SẢN PHẨM TOUR DU LỊCH NÔNG THÔN

     Ngày 29/10/2023, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Tân Thạnh, phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Long An tổ chức Lớp tập huấn chế biến món ăn phục vụ xây dựng sản phẩm Tour du lịch nông thôn chú trọng chăm sóc sức khỏe năm 2023.

 CacDoiThiDangCheBienMonAn.jpg
Nghệ nhân hướng dẫn chế biến các món ăn

      Tham dự lớp tập huấn có trên 20 học viên là các nhà hàng, cơ sở lưu trú, hộ dân tham gia vào chương trình phát triển Du lịch nông thôn trên địa bàn huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, thị xã Kiến Tường -  tỉnh Long An. Trong thời gian tập huấn các học viên, các đầu bếp được các Nghệ nhân giàu kinh nghiệm thực tiễn với những kiến thức chuyên sâu về nền ẩm thực truyền thống của Long An, trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chế biến các món ăn. Qua buổi tập huấn các học viên có cơ hội trực tiếp thực hành chế biến các món ăn dưới sự giám sát của các Nghệ nhân và giao lưu về tinh thần ẩm thực.

 QuangCanhBuoiTapHuan.jpg
Các học viên thực hành chế biến các món ăn

     Lớp tập huấn sẽ giúp các đơn vị nâng cao kỹ năng trong việc chế biến các món ăn đặc trưng vùng miền của Việt Nam nói chung, Long An nói riêng tại cơ sở góp phần nâng cao chất lượng phục vụ du khách, thu hút khách du lịch, đồng thời quảng bá nền ẩm thực đặc sắc của Long An đến với du khách trong và ngoài nước. Qua đó, xây dựng thương hiệu, giữ gìn và phát huy nền văn hóa ẩm thực truyền thống của địa phương./.

Kim Nhạn


29/10/2023 11:00 SAĐã ban hànhApproved
PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN NĂM 2023  TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN NĂM 2023  TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Năm 2023, để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhằm tăng tốc phát triển nhanh và bền vững, trong đó có du lịch; đưa ngành du lịch Long An phát triển theo hướng đa dạng, toàn diện để thích nghi với xu hướng hội nhập; giữ một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và có đóng góp tích cực vào nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, tỉnh Long An xây dựng Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2023 với mục tiêu phấn đấu là đón 750.000 lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế là 11.000 lượt, tăng 30% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch ước đạt 406 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.

Để thực hiện thành công mục tiêu như đã đưa ra, các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh sẽ cùng nhau thực hiện tốt các giải pháp phát triển du lịch, trong đó đáng chú ý nhất là việc đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch. Tỉnh Long An sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục có liên quan để thực hiện đầu tư các hạng mục tiếp theo tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, Dự án Vườn thú Mỹ Quỳnh; khẩn trương hoàn thành các thủ tục để kêu gọi đầu tư vào dự án Lâm viên Thanh niên; đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương xây dựng hoàn thành các hạng mục đang đầu tư để sớm đi vào phục vụ du khách đối với Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland), Sân West Lakes Golf và Villass Long An; khuyến khích Công ty Cổ phần Rồng Việt tiếp tục đầu tư các dịch vụ tại Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ để thu hút khách du lịch cuối tuần. Đồng thời, nghiên cứu các chính sách ưu đãi đầu tư để thu hút các nhà đầu tư lớn tham gia đầu tư vào các dự án du lịch trên địa bàn.

21-02-2023 Khu du lich Làng nổi Tân Lập.jpg

Làng nổi Tân Lập

Bên cạnh việc đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch thì việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch cũng là một yếu tố quan trọng trong công tác phát triển du lịch tại Long An. Để ngày càng hoàn thiện hơn và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, các cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, khu/điểm du lịch và hướng dẫn viên du lịch tiếp tục được hỗ trợ thực hiện tốt các quy định của Luật Du lịch 2017, nhất là việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch với việc hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các dịch vụ du lịch hấp dẫn, phong phú, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng phục vụ đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế; kêu gọi xã hội hóa đầu tư và khai thác các dịch vụ tại các di tích lịch sử. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch nhằm hướng đến sự văn minh, lịch sự trong cách ứng xử, thái độ phục vụ góp phần thu hút khách du lịch đến Long An.

Cùng với đó, Long An cũng đẩy mạnh trong công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch qua việc tiếp tục tăng cường cập nhật thông tin trên Trang thông tin điện tử về du lịch, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An, bản đồ Số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An; liên kết với Trang thông tin điện tử của các địa phương trong và ngoài tỉnh; thực hiện Bản tin đối ngoại; tham gia, tổ chức các hoạt động, sự kiện về du lịch; phối hợp với các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh, các trang thông tin của TPO thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, tin, bài, phóng sự… để tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An; tổ chức, tham gia các chuyến khảo sát trong và ngoài tỉnh để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xúc tiến, quảng bá cũng như kêu gọi đầu tư phát triển du lịch của tỉnh; nghiên cứu xây dựng các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư cho du lịch tỉnh nhà.

21-02-2023 Khu Dược liệu Đồng Tháp Mười.jpg

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Trong công tác phát triển du lịch thì nguồn nhân lực luôn giữ vai trò rất quan trọng, do đó năm 2023 công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực tại Long An sẽ được quan tâm chú trọng bằng việc tổ chức, tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về du lịch, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, ngoại giao… nhằm nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nhà nước về du lịch; liên kết với các trường đào tạo về du lịch mở lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ phục vụ du lịch góp phần nâng cao trình độ, kỹ năng, đảm bảo tính chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh với các địa phương khác, đáp ứng yêu cầu phát triển; liên kết với các tỉnh, thành trên cả nước đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long thông tin các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về du lịch đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Để góp phần thu hút du khách cũng như nhà đầu tư đến Long An, công tác đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại và công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch cũng là giải pháp quan trọng không thể thiếu trong phát triển du lịch tỉnh nhà. Long An sẽ tích cực đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục đang triển khai và đi vào hoạt động các hạng mục đã hoàn thành; tăng cường kêu gọi đầu tư vào các di tích lịch sử trên địa bàn, trong đó chú trọng đầu tư các dịch vụ phục vụ du khách; tăng cường các biện pháp thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, phát triển các loại hình thương mại văn minh, hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương và du khách; hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn, tập trung nâng cao chất lượng các làng nghề, làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng, triển khai điểm trưng bày, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu… góp phần đa dạng hóa sản phẩm, thu hút khách du lịch đến địa phương.

Ngoài ra, trong năm 2023 tỉnh cũng sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật các dự án du lịch và các dự án giao thông, đặc biệt là các dự án có kết nối đến các khu/điểm du lịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tuyến đường đảm bảo an toàn giao thông đáp ứng nhu cầu lưu thông thuận tiện và rút ngắn thời gian hành trình với các tỉnh lân cận, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tăng cường thu hút khách du lịch cũng như thu hút đầu tư cho du lịch tỉnh nhà.

21-02-2023 Khu vui chơi Happyland.jpg

Khu vui chơi giải trí Happyland

Song song với việc đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại; đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch thì công tác giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội và tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch cũng không kém phần quan trọng cho việc phát triển ngành du lịch Long An trong năm 2023. Đối với việc giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội, tỉnh Long An sẽ tập trung hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện tốt các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại; an ninh trật tự; phòng chống cháy nổ; niêm yết giá công khai, bán đúng giá; đảm bảo chất lượng; đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời thực hiện tốt các quy định của pháp luật về du lịch; rà soát, nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, vô hiệu hóa với hoạt động lợi dụng du lịch xâm phạm an ninh quốc gia, vi phạm pháp luật Việt Nam; phối hợp với doanh nghiệp du lịch nắm tình hình người nước ngoài đến du lịch tại địa phương và người Long An đi du lịch nước ngoài để phòng ngừa, kịp thời phát hiện đấu tranh với bọn tội phạm lợi dụng du lịch hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với triển khai các mô hình điểm, phù hợp theo từng địa bàn, tuyến/điểm du lịch qua đó góp phần tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, thu hút khách du lịch đến địa phương.

21-02-2023 Diem du lich Làng cổ Phước Lộc Thọ.jpg

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về công tác tăng cường quản lý nhà nước, các sở, ngành cùng các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt các chức năng quản lý nhà nước về du lịch, trong đó tập trung triển khai thực hiện các Luật, Nghị định, Thông tư về du lịch; công nhận Khu du lịch cấp tỉnh, Điểm du lịch cấp tỉnh; thẩm định và xếp hạng khách sạn; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; xúc tiến quảng bá du lịch; xúc tiến mời gọi đầu tư; kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ đối với cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch; hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện tốt báo cáo thống kê và các quy định của pháp luật; triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, tích cực rà soát cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng tham gia du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thông qua các phần mềm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch... nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch./.

Phạm Thị Mỹ Phượng


21/02/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
DU LỊCH LONG AN CHUYỂN MÌNH DU LỊCH LONG AN CHUYỂN MÌNH

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bước sang những tháng đầu năm 2022, ngành du lịch Long An đã nỗ lực thích ứng nhanh, tiến tới phục hồi và phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp tích cực để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh nhà.

 28-7-2022 Du lịch Long An chuyển mình (hinh 1).jpg

Du khách tận hưởng không gian mát mẻ, yên bình tại
tuyến đường cau (Tân Trụ)

Tỉnh thực hiện chiến lược đầu tư hạ tầng, nhiều chính sách hỗ trợ hợp lý cộng với việc khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh giúp Long An vươn lên thành "điểm sáng". Theo đó, ngành du lịch Long An đã có những định hướng đúng đắn trong thực hiện các chính sách thông tin, xúc tiến du lịch; tích cực hợp tác, liên kết với các địa phương, doanh nghiệp du lịch trong nước; tổ chức hoạt động kích cầu du lịch và lên kế hoạch đón khách. Đồng thời, thực hiện tái đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ, chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng sản phẩm mới và hoàn thiện các sản phẩm du lịch hiện có; tổ chức tuyển dụng, thu hút nguồn nhân lực, tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng các dịch vụ.

28-7-2022 Du lịch Long An chuyển mình (hinh 2).jpg 

Khu phức hợp giải trí Happyland điểm đến lý tưởng
của du khách (Bến Lức)

Cùng với đó, ngành đã tập trung đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động xúc tiến, truyền thông, quảng bá, mời các chuyên gia về du lịch khảo sát tour du lịch đường sông và tổ chức 4 chuyến Famtrip trên tuyến Happyland - Sông Vàm Cỏ Tây, Vàm Cỏ Đông, cung đường Bến Lức - Tân Trụ - Thủ Thừa - Cần Đước - Cần Giuộc. Tổ chức tập huấn hoàn thiện bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch.

 28-7-2022 Du lịch Long An chuyển mình (hinh 3).jpg

Khu du lịch Làng nổi Tân Lập đem đến cho du khách trải nghiệm
tuyệt vời bởi vẻ đẹp tự nhiên của rừng tràm (Mộc Hóa)

Ngành du lịch Long An tham gia kích cầu du lịch thông qua Ngày hội văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội sen Đồng Tháp, Ngày hội du lịch Vĩnh Long,... Chủ động phối hợp với các địa phương, công ty, doanh nghiệp lữ hành tổ chức nhiều tour, tuyến tham quan các làng nghề, khu di tích lịch sử - văn hóa, công trình kiến trúc nghệ thuật và thưởng thức các món ăn đặc sản vùng sông nước. Tổ chức tọa đàm, phân tích, đánh giá về lợi thế tiềm năng sản phẩm du lịch với các địa phương, đơn vị, công ty lữ hành nhằm thống nhất xây dựng chương trình tour hoàn chỉnh, tạo sản phẩm mới cho du lịch Long An; kết nối với các tuyến, điểm du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và các tỉnh lân cận, hướng đến đa dạng hóa sản phẩm du lịch, giới thiệu tinh hoa văn hóa của Long An với du khách và bạn bè quốc tế.

28-7-2022 Du lịch Long An chuyển mình (hinh 4).jpg 

Du khách tham quan và trải nghiệm thực tế làng nghề truyền thống
làm trống Bình An (Tân Trụ)

Trong 6 tháng  đầu năm 2022, ngành du lịch Long An đã có những kế hoạch và giải pháp kích cầu du lịch hiệu quả, từ đó có những tín hiệu phục hồi như: đón 235.000 lượt khách du lịch, đạt 56% so với kế hoạch; doanh thu 120 tỷ đồng, đạt 53% so với kế hoạch. Đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 01/5/2022, tỉnh thu hút trên 35.000 lượt khách du lịch, doanh thu đạt hơn 18 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ. Một số địa điểm khách tham quan đến đông là Điểm du lịch Làng cổ Phước Lộc Thọ (Đức Hòa), Khu phức hợp giải trí Happyland (Bến Lức), Vườn thú Mỹ Quỳnh (Đức Hòa), Công viên nước Dino Water Park (Đức Hòa),... Bên cạnh đó, các khu di tích lịch sử - văn hóa và Bảo tàng tỉnh cũng đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử.

28-7-2022 Du lịch Long An chuyển mình (hinh 5).jpg 

Du lịch đường sông – tuyến du lịch mới thu hút du khách
trong và ngoài nước

Ngành du lịch Long An tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc đổi mới, phát triển sản phẩm và liên kết hợp tác phát triển du lịch. Tỉnh tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với các trường đại học, cao đẳng ngành du lịch trong và ngoài tỉnh thực hiện liên kết quảng bá, phát triển du lịch Long An, chú trọng thúc đẩy hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả liên quan đến vấn đề thực tập, thực tế, nghiên cứu phát triển du lịch, văn hóa ẩm thực. Vận hành và đưa vào sử dụng bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch, nâng cao công tác chuyển đổi số. Tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Long An năm 2022 từ ngày 17 - 21/9.  Ngoài ra, tỉnh quan tâm đầu tư, tôn tạo các khu/điểm du lịch và đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch gắn với ẩm thực, du lịch nông nghiệp, du lịch sông nước, du lịch sinh thái và du lịch chăm sóc sức khỏe nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước. Thực hiện cơ chế chính sách xã hội hóa phát triển du lịch, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư tham gia hoạt động kinh doanh du lịch. Chú trọng công tác đánh giá, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đang khai thác để tăng tính hấp dẫn, chuyên nghiệp; đẩy mạnh liên kết, xúc tiến, hợp tác phát triển du lịch; tăng cường kết nối với các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm, sản phẩm du lịch an toàn, thận thiện liên vùng, thu hút khách du lịch và phát triển kinh tế, tạo cơ hội để du lịch Long An chuyển mình, đột phá, có vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam./.

Kim Thoa


28/07/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
KIỂM TRA CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH  TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN HƯNG KIỂM TRA CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH  TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN HƯNG

Ngày 17/06/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Long An tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng.

 17.06.2022 Tinh kiem tra cac co so kinh doanh dich vu nha nghi tren dia ban huyen Tan Hung (Anh 1).jpg

Bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng Quản lý du lịch cùng các thành viên
đoàn kiểm tra tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng

Tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, đoàn đã kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về đăng ký kinh doanh, an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định tại Điều 49 Luật Du lịch số 09/2017/QH14; kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch theo quy định tại Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 và Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 09/10/2018 của Chính phủ. Đồng thời, đoàn kiểm tra hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thực hiện quy định báo cáo thống kê định kỳ hàng tháng và hàng năm theo Thông tư 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ VH, TT và DL gửi Sở VH, TT và DL tổng hợp, nhằm phục vụ cho công tác thu thập thông tin thống kê, tổng hợp khách du lịch đến Long An để báo cáo UBND tỉnh và Tổng cục Du lịch theo quy định.

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng đều đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch, xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, an ninh trật tự theo quy định, phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch chưa đáp ứng tốt về công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy số 40/2013/QH13, đã được đoàn kiểm tra nhắc nhở thực hiện đúng theo quy định.

Thông qua chương trình kiểm tra, giám sát giúp các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng nắm bắt kịp thời về các điều kiện tối thiểu phải đáp ứng của loại hình kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và ý thức tuân thủ pháp của các cơ sở kinh doanh khi đi vào hoạt động./.

Duy Phước


20/06/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp - Prayvo thông thương với Vương quốc Campuchia. Với vị trí chiến lược đặc biệt đó, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế quan trọng ở Nam Bộ và có vị thế quan trọng trong giao thương và du lịch.

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành và địa phương, du lịch Long An đã có những bước khởi sắc đáng kể đưa du lịch Long An phát triển, tạo thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày một toàn diện của du lịch Việt Nam với khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên đã gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế của tỉnh, trong đó có hoạt động du lịch. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh như: Công suất phòng của các cơ sở lưu trú trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; các khu/điểm du lịch trên địa bàn đã phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động; nhiều lễ hội đã dừng tổ chức và đón khách du lịch để bảo đảm sức khỏe cho du khách và cộng đồng; các hoạt động, kế hoạch phát triển thị trường của nhiều doanh nghiệp bị xáo trộn, ngưng trệ dẫn đến việc làm của lao động ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng; nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với nhân viên… Từ những khó khăn trên đã ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đồng thời kéo theo hoạt động của ngành du lịch nói chung, doanh thu ngành du lịch Long An nói riêng giảm xuống đáng kể. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách du lịch đến Long An chỉ khoảng 363.246 lượt khách, giảm khoảng 71% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 1.308 lượt khách, giảm khoảng 90% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 192 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, để ngành du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục trong thời gian tới phát triển theo đúng định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển du

lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt, Long An tập trung thực hiện các giải pháp:

- Đối với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch:

Nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp như chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư hạ tầng du lịch, các khoản vay, thuế... Cụ thể, giãn tiến độ trả tiền thuê, giảm, miễn tiền thuê cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong một thời gian nhất định.

Tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ phục vụ… trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh, Website, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh để thu hút khách du lịch; khuyến khích nhân dân hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để khôi phục thị trường du lịch.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động mọi thành phần kinh tế, nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch (nghiên cứu các chính sách xã hội hóa nhằm thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào du lịch của tỉnh); quản lý chặt chẽ các loại dịch vụ, phí dịch vụ phục vụ du khách; nâng cao ý thức phục vụ trong kinh doanh, tránh làm mất giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, triển khai có hiệu quả kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2020, xây dựng hình ảnh và thương hiệu có chiều sâu.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, định hướng, nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào ứng xử văn minh thân thiện với du khách (tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch).

Tăng cường quản lý bảo đảm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua Internet và hệ thống các ấn phẩm quảng bá du lịch.

- Đối với các khu/điểm du lịch, các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch:

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cấp sản phẩm cũ, giảm giá phòng, giá vé tham quan, giá tour; liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch. Đồng thời cùng chung tay xây dựng các chương trình quảng bá xúc tiến chung để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách.

Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch.

Xây dựng chương trình hành động với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá nhằm tăng cường thu hút khách du lịch, có những gói sản phẩm riêng đặc trưng của từng khu/điểm du lịch nhằm kích cầu thị trường khách nội địa.

Phối hợp kết nối mời các đoàn hãng lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình, nghiên cứu sản phẩm mới nhằm quảng bá chung về một điểm đến du lịch thống nhất.

Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển cần liên kết, giảm giá, nâng cao chất lượng dịch vụ thu hút khách, để hỗ trợ nhau cùng phát triển./.

Mỹ Phượng

17/08/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM GIA LỄ HỘI SEN ĐỒNG THÁPLONG AN THAM GIA LỄ HỘI SEN ĐỒNG THÁP

Ngày 19/5/2022, tại Quảng trường Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I  năm 2022 với chủ đề "Sen ngày mới" tưng bừng khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với khoảng 500 khách mời là doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng trên cả nước. Về phía tỉnh Long An có ông Hoàng Đình Cán, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự.

 20-5-2022 Nghi thức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022.jpg

Nghi thức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022

Lễ hội Sen Đồng Tháp diễn ra từ ngày 19/5 đến 21/5/2022, nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và quảng bá thương hiệu sen Đồng Tháp đến du khách trong và ngoài nước.

 20-5-2022 Gian trưng bày của Long An tại không gian Lễ hội Sen.jpg

Gian trưng bày của Long An tại không gian Lễ hội Sen

Lễ hội Sen gồm nhiều hoạt động như trưng bày các loài sen Đồng Tháp và các địa phương cả nước; không gian ẩm thực - quà lưu niệm - đặc sản sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam; hội thảo nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; chương trình nghệ thuật "Sen trong tôi" trình diễn áo dài, áo bà ba; hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen.

 20-5-2022 Sản phẩm OCOP của Long An tham gia Lễ hội Sen.jpg

Sản phẩm OCOP của Long An tham gia Lễ hội Sen

Trong dịp này, Long An tham gia trưng bày giới thiệu về du lịch và các sản phẩm OCOP của tỉnh nhà. Đây là cơ hội giao lưu, kết nối và quảng bá du lịch Long An nói riêng, 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung nhằm tập trung khai thác thế mạnh du lịch của từng địa phương, phát huy giá trị văn hóa bản địa, mở rộng không gian, hình thành các sản phẩm du lịch liên vùng, góp phần khởi động lại hoạt động du lịch./.

Hồ Phan Mộng Tuyền

 


20/05/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCHTẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Ngày 08/8/2023, tại hội trường UBND thành phố Tân An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng phát triển dịch vụ du lịch và xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh Long An. Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL; bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An; ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Báo chí truyền thông Sở Thông tin và Truyền thông; GS.TS. Hà Nam Khánh Giao, Phó Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam; cùng khoảng 150 học viên là đại diện các đơn vị trực thuộc Sở VH, TT và DL, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông, cán bộ phụ trách phát triển du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

OngNguyenThanhThanhPhatBieuKhaiGiang.jpg 

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL
phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Chương trình tập huấn gồm các nội dung về hình ảnh điểm đến, xây dựng kịch bản trải nghiệm, các kỹ năng thiết kế, chụp ảnh, viết tin bài về du lịch qua phần trình bày của TS. Lê Thái Sơn và ThS. Huỳnh Diệp Trâm Anh, giảng viên Học viện Hàng không Việt Nam; giới thiệu, hướng dẫn sử dụng tính năng của Web/App tương tác thông minh trên nền tảng online qua phần trình bày của ông Trần Duy Hào, Công ty Cổ phần giải pháp chuyên gia Star Global; khai thác hiệu quả qua Social Marketing do ThS. Nguyễn Tuấn Khoa, giảng viên Đại học Kinh tế - Tài chính trình bày.

 DaiBieuThamDu.jpg

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

Trong chương trình, các học viên đã trao đổi thông tin, các thắc mắc về vấn đề điểm đến tại địa phương mình, vấn đề quảng bá hình ảnh qua các nền tảng xã hội như facebook, zalo, tiktok marketing... và thực hành trực tiếp trên các nền tảng này.

NguyenTuanKhoaTrinhBay.jpg 

ThS. Nguyễn Tuấn Khoa trình bày về khai thác hiệu quả
qua Social Marketing

Thông qua chương trình tập huấn lần này, Ban Tổ chức mong muốn góp phần nâng cao kỹ năng phát triển dịch vụ du lịch và xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh; vai trò quan trọng của hình ảnh điểm đến du lịch thông minh, xây dựng kịch bản trải nghiệm sản phẩm du lịch riêng biệt của từng vùng; kỹ năng chụp ảnh đẹp, thiết kế video clip đẹp, viết tin bài về du lịch; kỹ năng lập kế hoạch quảng cáo và đo lường kết quả quảng cáo trên công cụ marketing.

 HocVienTuongTac.jpg

Học viên tương tác, trao đổi trong chương trình tập huấn

Đây là dịp giúp các doanh nghiệp, cộng đồng địa phương, cán bộ quản lý có cơ hội giao lưu, trao đổi với các chuyên gia để nâng cao kỹ năng phát triển các dịch vụ du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch. Đồng thời, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp phát triển du lịch nói chung và phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh của tỉnh nói riêng./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


09/08/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
TÂN TRỤ: ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔNTÂN TRỤ: ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN

Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững. Đây được xem là giải pháp tối ưu, mang lại lợi ích kép đã và đang được huyện Tân Trụ hướng đến.

Đánh thức tiềm năng

"Với mong muốn đưa ngành du lịch của huyện trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, huyện Tân Trụ đã quy hoạch những khu vực, vùng đất, đưa các di tích lịch sử văn hóa, làng nghề truyền thống vào danh mục ưu tiên để phát triển du lịch. Đồng thời có chiến lược xây dựng, triển khai thực hiện kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành về khảo sát, chọn lựa, đầu tư phát triển du lịch, sản phẩm du lịch mang những nét đặc trưng khác biệt so với các nơi khác". - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Minh Trí thông tin.

LSVH.jpg 

Tân Trụ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử văn hoá - lễ hội truyền thống được UBND tỉnh công nhận như: "Vàm Nhựt Tảo", "Đám lá Tối Trời","Miễu Ông Bần Quỳ","Khu vực Chợ Mỹ Bình","Khu vực Cống Bần", "Đình Tân Phước Tây" Chùa Ông thị trấn Tân Trụ… Tân Trụ được bao bọc bởi hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây yên bình, thơ mộng, nơi đây cũng có nhiều làng nghề được gìn giữ và phát triển. Bên cạnh đó, Tân Trụ còn có lợi thế về vị trí địa lý gần Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với quốc lộ 1A và sắp tới sẽ có quốc lộ 50B - cửa ngõ đi về các tỉnh miền Tây. Đây là những điều kiện thuận lợi để Tân Trụ phát triển ngành du lịch sinh thái, sông nước, dã ngoại, nông thôn gắn với du lịch tâm linh, giáo dục truyền thống cách mạng, điểm đến của tour du lịch Caravan (loại hình du lịch gồm tập thể các xe cá nhân tự lái)…

VuonCao.jpg 

Ông Lê Quốc Thịnh - Phó Giám đốc Công ty ĐTM Travel cho biết: "So với các địa phương khác trong tỉnh Long An, huyện Tân Trụ có một số tài nguyên, cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan nông thôn đẹp, làng nghề truyền thống được giữ gìn, lợi thế về di tích lịch sử có thể khai thác phát triển du lịch. Từ những thế mạnh đó, Công ty quyết định đầu tư tour "Tân Trụ quê hương em" ở địa phương".

Theo đó, sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là sản phẩm du lịch nông thôn đầu tiên tại huyện Tân Trụ. Tham gia tour du lịch này, du khách được tìm hiểu Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia Vàm Nhựt Tảo - nơi ghi dấu chiến công hiển hách của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Sau đó, du khách được tham quan, trải nghiệm các làng nghề truyền thống thu nhỏ như: Làng trống Bình An, làng dệt chiếu An Nhựt Tân, nghề làm bánh in, cảnh làng quê yên bình, nét độc đáo, khởi sắc của huyện nông thôn mới, di tích lịch sử, đôi dòng Vàm Cỏ…

Tư duy mới

ThuyetMinhVien.jpg 

Lực lượng thuyết minh viên là học sinh các trường tiểu học, trung học trong huyện trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn du khách làm bánh in, làm chiếu lát, làm trống là điểm đặc biệt của tour. Không chỉ mang đến một cách giới thiệu, truyền tải gần gũi, chân thật mà còn là niềm tự hào của các em học sinh quê hương Tân Trụ, khi được tìm hiểu và giới thiệu về nét đẹp của quê mình.

Em Trần Nguyễn Hồng Trúc - Học sinh lớp 5, trường Tiểu học Nhựt Tảo, tình nguyện viên giới thiệu sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" chia sẻ: "Em cảm thấy vinh dự và tự hào vì mình được giới thiệu với bạn bè cùng trang lứa về di tích lịch sử và các làng nghề truyền thống của quê hương. Qua những kiến thức và trải nghiệm, em cảm thấy yêu quê hương của mình hơn; đặc biệt là khi tham gia chương trình này em được học hỏi  và tự tin khi giao tiếp".

    Tân Trụ chọn đối tượng học sinh cho sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là bởi hàng năm Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo đón lượng khách trên 10.000 học sinh đến tham quan. Với số lượng khách tham quan đông đảo như thế nhưng Tân Trụ vẫn chưa có doanh thu nào từ sản phẩm du lịch riêng cho chính mình. Tân Trụ như là một địa điểm ghé qua trong hành trình tour về miền Tây của các công ty lữ hành cho đủ một ngày.

Bởi thế, sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là bước khởi đầu trong lộ trình phát triển du lịch nông thôn nói chung và du lịch cộng đồng, sinh thái nói riêng tại huyện. Từ đây, kết nối với các khu di tích khác khác như Miễu Ông Bần Quỳ, nhà cổ họ Lê và tham quan cánh đồng tôm vùng hạ, đường hàng cau vua,… để phát triển du lịch trong huyện. Dự kiến xây dựng từ tour nửa ngày sẽ nâng lên thành tour một ngày, sau đó thành tour 2 ngày 1 đêm. Qua đó, du khách có thể thưởng thức ẩm thực mang đậm nét vùng nông thôn Tân Trụ như: canh chua cá lóc, cá rô kho tộ, cháo gà thả vườn, đặc sản tép rong-cá trắng, cá bóng nhảy cuốn bánh tráng, bần chua mắm linh, dưa hấu Tân Trụ…

Ông Lê Quốc Thịnh - Phó Giám đốc Công ty ĐTM Travel cho biết thêm: "Theo cá nhân tôi đánh giá, với thiết kế tour dành cho học sinh và những gia đình có trẻ nhỏ thì điểm thú vị nhất trong tour này là sự trải nghiệm của khách, các em học sinh được trực tiếp, tự tay mình làm ra một số sản phẩm truyền thống nơi đây. Ngoài ra sự lồng ghép tương tác giữa các em học sinh ở địa phương với du khách để giao lưu, tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương cũng là điểm nổi trội của sản phẩm này".

 SanPhamDuLich.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Minh Trí cho biết: "Sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" chính là hướng đi mới, phù hợp với chiến lược phát triển du lịch nông thôn. Hướng đi này nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, cũng như thể hiện trách nhiệm đối với việc phát triển du lịch. Huyện Tân Trụ mong rằng trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Sở, ngành tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành, các công ty tìm hiểu, đầu tư phát triển ngành du lịch, khu lưu trú, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện"./.

Kim Ngân (Trung tâm VH, TT và TT).


16/11/2023 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giớiBầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới
Hưởng ứng cuộc vận động bình chọn Vịnh Hạ Long của Việt Nam trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Hôm nay, ngày 10 tháng 11 năm 2011 Tỉnh đoàn Long An tổ chức Lễ bình chọn Vịnh Hạ Long là 01 trong 07 kỳ quan thiên nhiên thế giới trong giai đoạn nước rút vì chỉ còn 1 ngày nữa thôi là hết thời gian bình chọn.

        Hưởng ứng cuộc vận động bình chọn Vịnh Hạ Long của Việt Nam trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Hôm nay, ngày 10 tháng 11 năm 2011 Tỉnh đoàn Long An tổ chức Lễ bình chọn Vịnh Hạ Long là 01 trong 07 kỳ quan thiên nhiên thế giới trong giai đoạn nước rút vì chỉ còn 1 ngày nữa thôi là hết thời gian bình chọn.

        Địa điểm: tại Hội trường Trường Cao đẳng nghề Long An

        Địa chỉ: Số 60 Quốc lộ 1A, Phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
 


        Ngay trong buổi sáng ngày 10/11 sau khi xem VideoClip về Vịnh Hạ Long tất cả mọi người trong Hội trường gồm lãnh đạo các đơn vị, đoàn khối, sinh viên, bộ đội… trên 300 lượt đồng loạt nhắn tin bình chọn cho Vịnh Hạ Long bằng điện thoại theo cú pháp: "halong" hoặc "hl" gửi tổng đài 147.

        Hầu hết mọi người tỏ ra rất phấn khởi khi được tham gia bình chọn và hy vọng Vịnh Hạ Long của Việt Nam sẽ trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

        Các cách bình chọn cho vịnh Hạ Long:

        - Nhắn tin bằng điện thoại: Soạn tin "halong" hoặc "hl" gửi tổng đài 147. Mỗi tin nhắn trị giá 630 đồng.

        - Bình chọn qua mạng: truy cập trang web: www.new7wonders.com và thao tác theo hướng dẫn bằng tiếng Việt.

                                                                                            Tin, ảnh: Đoan Quang

 

10/11/2011 8:36 SAĐã ban hànhApproved
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH KHẢO SÁT CÁC CƠ SỞ LƯU TRÚ TẠI HUYỆN TÂN HƯNG VÀ VĨNH HƯNG PHỤC VỤ DU LỊCH NÔNG THÔNTRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH KHẢO SÁT CÁC CƠ SỞ LƯU TRÚ TẠI HUYỆN TÂN HƯNG VÀ VĨNH HƯNG PHỤC VỤ DU LỊCH NÔNG THÔN


Ngày 11-12/10/2023, đoàn khảo sát của Trung Tâm Thông tin xúc tiến du lịch đến huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng khảo sát các cơ sở lưu trú phục vụ du lịch nông thôn.

Đoàn khảo sát do bà Đỗ Thị Kim Dung – Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện của Phòng Quản lý du lịch, Thanh tra Sở, Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình, Phòng Văn hóa và Thông Tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Truyền thanh các huyện đoàn đến khảo sát.

 Đoàn khảo sát tại nhà nghỉ Bảo Nhi.jpg

Đoàn khảo sát tại nhà nghỉ Bảo Nhi

Tại huyện Tân Hưng, đoàn đến khảo sát cơ sở nhà nghỉ Bảo Nhi. Cơ sở có 19 phòng đang hoạt động bao gồm 6 phòng đôi và 13 phòng đơn. Tuy nhiên, hiện cơ sở vẫn chưa nhận khách số lượng lớn và khách nước ngoài do lo ngại thủ tục hành chính và vấn đề ngoại ngữ, công tác lễ tân, đón khách. Sau đó, đoàn đến khảo sát tại cơ sở nhà nghỉ Đăng Bình, cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch nông thôn với tổng số là 9 phòng.

Tại huyện Vĩnh Hưng, đoàn đến khảo sát hai cơ sở nhà nghỉ Thanh Phong và nhà nghỉ Thanh Phong 2. Qua khảo sát, 2 nhà nghỉ đều đảm bảo các điều kiện để đón khách du lịch và số lượng phòng ở mỗi cơ sở là 15 phòng.

 Đoàn khảo sát tại nhà nghỉ Thanh Phong.jpg

Đoàn khảo sát tại nhà nghỉ Thanh Phong

Qua chuyến khảo sát, đoàn nhận thấy các cơ sở đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: đội ngũ phục vụ chưa qua đào tạo, cơ sở chưa trang bị đầy đủ các bảng nội quy phòng nghỉ. Trong thời gian tới, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch sẽ phối hợp với địa phương tổ chức các lớp tập huấn để khắc phục các khó khăn trên. Góp phần cho các cơ sở lưu trú sẽ trở thành sự lựa chọn của các du khách khi đến với du lịch Long An./.

Ngọc Hiền


13/10/2023 11:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT HỢP TÁC  PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ 13 TỈNH, THÀNH PHỐ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NĂM 2022 HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT HỢP TÁC  PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ 13 TỈNH, THÀNH PHỐ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NĂM 2022

Vừa qua, Hội nghị tổng kết triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022 đã diễn ra tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

19-12-2022 Quang cảnh Hội nghị.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Trên cơ sở bản thỏa thuận Chương trình hợp tác giữa Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL giai đoạn 2019-2025, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL đã ban hành khung kế hoạch triển khai thực hiện chương trình trong giai đoạn 2021-2025 và phát động "Mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới" sau đại dịch Covid-19. Đây được xem là một trong những bước tiến quan trọng, thể hiện sự cam kết và quyết tâm thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch của lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo UBND 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Qua 3 năm triển khai thực hiện, chương trình liên kết đã từng bước tạo nên hiệu ứng lan tỏa và mang đến nhiều kết quả tích cực. Kết quả ước đến cuối năm 2022, tổng số khách du lịch đến ĐBSCL hơn 44 triệu lượt người, tăng 201,2% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách lưu trú gần 12 triệu lượt người, tăng 138,9% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu du lịch vùng ĐBSCL đến cuối năm 2022 ước đạt 33.977 tỷ đồng, tăng 216,9% so với cùng kỳ 2021. Du lịch góp phần tạo việc làm và sinh kế bền vững cho hàng chục ngàn người dân địa phương, đồng thời thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

19-12-2022 Đoàn trải nghiệm tại Chợ nổi nổi Long Xuyên.jpg 

Đoàn trải nghiệm tại Chợ nổi Long Xuyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ trong chương trình liên kết hợp tác sẽ thực hiện trong năm 2023. Cụ thể như triển khai các nội dung tăng cường phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá và giới thiệu du lịch chung của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vự ĐBSCL tại các thị trường trọng điểm trong nước; tổ chức các hoạt động kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp du lịch; hỗ trợ và phối hợp các tỉnh, thành  phố khu vực ĐBSCL triển khai và tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch nhằm quảng bá, giới thiệu và kết nối hợp tác phát triển du lịch liên kết vùng; tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL năm 2023.

19-12-2022 gian trưng bày sản phẩm cua tinh Long An.jpg 

Gian hang trưng bày sản phẩm của tỉnh Long An

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị lần này còn có không gian triển lãm giới thiệu văn hóa, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Tỉnh Long An tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ cây chùm ngây như trà, mì tôm, bánh ngọt, serum, son môi của Công ty TNHHMTV Vườn Nhà Mình; gạo tím Kiến Bình (Hợp tác xã Kiến Bình); trái cây sấy khô (HG Foods), được đông đảo đại biểu tham dự ủng hộ.

Bên cạnh đó, hoạt động khảo sát, kết nối sản phẩm du lịch An Giang cũng diễn ra với nhiều điểm đến mới, hấp dẫn như Chợ nổi Long Xuyên (thành phố Long Xuyên); Khu tham quan Cồn Én, Mỹ Luông (huyện Chợ Mới); Thiền viện Trúc Lâm An Giang và cơ sở làm tranh lá thốt nốt Út Tạng (huyện Thoại Sơn)./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


20/12/2022 8:00 SAĐã ban hànhApproved
KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2021 KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2021

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong nước, trong đó có tỉnh Long An, dịch bệnh đã gây ra không ít khó khăn và ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân... trong đó có ngành du lịch. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc kịp thời của cả Hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên việc thực hiện Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2021 đạt được những kết quả như sau:

Về thực hiện mục tiêu: Năm 2021 Long An thu hút 350.000 lượt khách, giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 38% so với kế hoạch. Doanh thu du lịch đạt 180 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ, đạt 36% so với kế hoạch.

Về đầu tư, xây dựng dự án du lịch: Ngành du lịch Long An được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, đặc biệt là các dự án du lịch tại Long An. Theo đó các dự án du lịch thời gian qua đã được đầu tư, tôn tạo nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch của tỉnh. Đến nay đã có nhiều dự án, khu/điểm du lịch được các nhà đầu tư tiếp nhận đầu tư như: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen đã có Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười tiếp nhận dự án; Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười thuộc Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười; Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư; Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ do Công ty Cổ phần Rồng Việt đầu tư; Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi do Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt đầu tư; Dự án Vườn Thú Mỹ Quỳnh do Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Sài Gòn đầu tư; Sân West Lakes Golf và Villass Long An do Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế C.S.Q đầu tư.

 30-3-2022 Làng nổi Tân Lập.jpg

Làng nổi Tân Lập

Ngoài các dự án trên, hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng có các dự án đã và đang được các nhà đầu tư quan tâm như: Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu Lâm viên Thanh niên, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chánh - Kháng chiến Nam Bộ, Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Tượng đài Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Tính đến nay, toàn tỉnh có 507 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với tổng số 6.426 phòng, trong đó có 51 khách sạn gồm 1.130 phòng (04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao và 04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao). Bên cạnh đó, trong năm 2021 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã thẩm định lại và cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Tân An Long An thuộc địa bàn thành phố Tân An. Ngoài cơ sở lưu trú du lịch thì hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên du lịch cũng được quan tâm đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Hiện trên địa bàn có 14 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 01 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Du lịch Thiên Khánh. Đồng thời, có 17 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ còn hạn hoạt động, trong đó có 03 thẻ quốc tế và 14 thẻ nội địa. Nhìn chung các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn viên du lịch đã được hướng dẫn và thực hiện tốt các quy định của Luật Du lịch, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và ý thức tuân thủ pháp luật trong hoạt động du lịch.

30-3-2022 Làng cổ Phước Lộc Thọ.jpg 

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, góp phần thu hút khách du lịch cũng như thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Long An, theo đó thông tin về hình ảnh, điểm đến, dịch vụ, sản phẩm du lịch…thường xuyên được cập nhật trên Trang thông tin điện tử về du lịch, Cổng thông tin và Ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An. Bên cạnh đó, các sở, ngành tỉnh, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh cùng phối hợp với nhau tăng cường tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An. Ngoài ra, những hình ảnh, tiềm năng, sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu của Long An còn được tuyên truyền, quảng bá qua việc thực hiện Bản tin đối ngoại của tỉnh Long An được phát hành bằng tiếng Anh và tiếng Việt để gửi đến các cơ quan đại diện ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt trong năm 2021, du lịch Long An còn được quảng bá trên các trang thông tin của Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương (TPO) thông qua việc Long An đã trở thành thành viên thứ 130 của TPO.

Công tác quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư còn được đẩy mạnh qua việc: Tham gia các lễ hội, hội chợ, sự kiện du lịch… trong và ngoài tỉnh, trong đó đáng chú ý nhất là tham gia Hội thảo do TPO tổ chức qua hình thức trực tuyến nhằm trao đổi các giải pháp phát triển du lịch thích ứng với tình hình dịch Covid-19; xây dựng bản đồ Số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An; phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện khảo sát các điểm đến nhằm kết nối tour, tuyến, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh; liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh, Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL và các tỉnh, thành ĐBSCL. Điểm nổi bật trong năm 2021 là Long An phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam thực hiện đề tài "Đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh để thu hút khách du lịch tại tỉnh Long An", thời gian thực hiện đề tài là 2 năm (2021-2023). Mục tiêu của đề tài là nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; đa dạng hóa sản phẩm du lịch; tạo dựng, phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh… qua đó góp phần phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho du lịch, đồng thời phát triển du lịch của tỉnh đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách và đảm bảo sức cạnh tranh.

30-3-2022Dược liệu Đồng Tháp Mười.jpg 

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Trong năm 2021 Sở VH, TT và DL Long An đã phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh mở lớp bồi dưỡng công tác quản lý, tổ chức hoạt dộng du lịch nông thôn cho 200 học viên là công chức, viên chức, doanh nghiệp ngành du lịch, hộ kinh doanh… Lớp bồi dưỡng nhằm hướng đến phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng, xây dựng thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng độc đáo, tạo được tính liên kết mạnh mẽ giữa các địa phương trong tỉnh, hướng tới khả năng tạo bước đột phá cho du lịch Long An thích ứng an toàn, hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc thương mại: Năm 2021, Long An đã kêu gọi được các nhà đầu tư xây dựng 59 cửa hàng tiện ích. Trên địa bàn tỉnh, tính đến nay có 125 chợ, 07 siêu thị, 01 Trung tâm thương mại và 214 cửa hàng tiện ích. Ngoài ra, đang phối hợp với Công ty TNHH San Hà chuẩn bị đưa vào khai thác 02 Cửa hàng San Hà tại huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc nhằm trưng bày, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương. Trong năm 2021, Long An có 15 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, xếp hạng gồm 09 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 06 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Lũy kế đến nay, tỉnh có 26 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, xếp hạng gồm 18 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 08 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

 30-3-2022 Khu vui chơi giải trí Happyland.jpg

Khu vui chơi giải trí Happyland

Ngoài ra, hiện toàn tỉnh có 07 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia, 21 sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực, 52 sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh; 150 sản phẩm tiêu biểu cấp huyện; 05 nghề truyền thống; 01 làng nghề và 07 làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, có 17 nghệ nhân và 172 thợ giỏi được tặng danh hiệu. Đặc biệt, trong ngành thủ công mỹ nghệ có 01 nghệ nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" và 02 người đã có công đưa nghề về tỉnh.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Nguồn kinh phí phân bổ cho công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch năm 2021 với tổng nguồn vốn là 70.041 triệu đồng để đầu tư các khu: Khu lưu niệm Nguyễn Thông; Khu di tích Bình Tả; Nhà trưng bày và văn bia Long An  "Trung dũng kiên cường - Toàn dân đánh giặc"; Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu; Khu di tích lịch sử Rừng tràm Bà Vụ. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện góp phần mời gọi và thu hút đầu tư vào du lịch, UBND tỉnh đã luôn quan tâm trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông của tỉnh, nhất là các tuyến đường có kết nối đến các điểm đến du lịch trọng yếu trên địa bàn. Trong năm 2021, tỉnh đã phân bổ vốn khoảng 126.445 triệu đồng cho các dự án giao thông có kết nối đến các khu/điểm du lịch. Ngoài việc đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối đến các khu/điểm du lịch, hiện trên địa bàn cũng đã có nhiều tuyến đường thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Công an tỉnh đã phối hợp với Sở VH, TT và DL thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch thực hiện tốt các quy định của pháp luật về du lịch; thủ tục xuất, nhập cảnh, cư trú, đi lại tại Việt Nam; hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, xây dựng môi trường du lịch văn minh, lịch sự... Qua kiểm tra chưa phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật.

Về công tác quản lý Nhà nước: Nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sự thống nhất trong công tác quản lý nhà nước góp phần đưa hoạt động du lịch ngày càng đi vào nề nếp, tạo bước chuyển biến tốt trong phát triển du lịch, nhất là từng bước ổn định và phục hồi ngành du lịch của tỉnh trong tình hình mới, đảm bảo thích ứng an toàn Covid-19, từ đó đưa du lịch Long An trở thành ngành kinh tế quan trọng có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế  - xã hội của địa phương, theo đó trong năm Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành: Quyết định số 48/2021/QĐ-UBND ngày 09/11/2021 về Quy định mô hình quản lý khu du lịch cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Long An; Quyết định số 11264/QĐ-UBND ngày 12/11/2021 về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Long An; Kế hoạch số 4353/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh về việc phục hồi và thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh Long An năm 2022; Báo cáo số 178/BC-UBND ngày 18/01/2022 về Kết quả thực hiện Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2021 và Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2022…

Ngoài ra, để giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn viên du lịch giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong năm Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành mới 01 thủ tục hành chính và sửa đổi, bổ sung 8 thủ tục hành chính. Đồng thời, triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước đến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch và hướng dẫn viên du lịch. Qua đó, đã hỗ trợ 01 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa được rút 80% tiền ký quỹ; 05 hướng dẫn viên du lịch được nhận tiền hỗ trợ và 267 cơ sở lưu trú du lịch được giảm tiền điện.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện tốt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; thẩm định và xếp hạng khách sạn; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; xúc tiến quảng bá du lịch; mời gọi đầu tư; phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch; tuyên truyền phổ biến pháp luật; hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện tốt chế độ báo cáo, thống kê và các quy định của pháp luật hiện hành./.

Mỹ Phượng


30/03/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH TỪ NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ” KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH TỪ NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ”

Long An hiện có 122 di tích lịch sử (DTLS) - văn hóa, trong đó, có 21 di tích cấp quốc gia, 101 DTLS cấp tỉnh. Các di tích không chỉ góp phần giáo dục truyền thống cho người dân, thế hệ trẻ mà còn là điểm đến thú vị với tiềm năng lớn về phát triển du lịch.

Sức hút từ giá trị lịch sử

Là cựu học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP.Tân An, chị Hà Kim Ngân (29 tuổi) vẫn nhớ như in những bài giảng của thầy cô về Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực. Chị Ngân cho biết, trong suốt 5 năm theo học tại trường, học sinh thường xuyên được thầy cô giới thiệu về ông. Được dạy và học dưới mái trường mang tên AHDT Nguyễn Trung Trực, mỗi giáo viên và học sinh đều cố gắng học tập, giảng dạy thật tốt để xứng đáng với tên gọi của trường.

 5-5-2022 Đoàn khách tham quan dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.jpg

Đoàn khách tham quan dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc
Nguyễn Trung Trực tại Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Đã biết về lịch sử nhưng khi đến tham quan Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo (huyện Tân Trụ), được nghe thuyết minh ngay tại "địa chỉ đỏ", chị Ngân thêm hiểu và tự hào hơn về khí phách hiên ngang, lòng quả cảm và sự hy sinh oanh liệt của AHDT Nguyễn Trung Trực. "Tôi đến thăm Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo nhân dịp Lễ kỷ niệm 151 năm Ngày hy sinh của AHDT Nguyễn Trung Trực. Khu di tích có diện tích rộng rãi, được xây dựng khang trang, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với thế hệ cha ông. Nơi đây còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Vào ngày giỗ cụ Nguyễn Trung Trực, khách thập phương đến đây thắp hương tưởng niệm. Đây cũng là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá điểm du lịch của Long An" - chị Ngân cho biết.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng bao gồm gian thờ chính và 2 gian thờ phụ. Gian thờ chính thờ AHDT Nguyễn Trung Trực, gian phụ bên phải thờ các tướng lĩnh, gian phụ bên trái thờ các nghĩa quân vong trận. Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, SN 1838 tại xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Khi thực dân Pháp chiếm các tỉnh Nam kỳ, ông là một trong những người đầu tiên ở Nam bộ phất cờ khởi nghĩa, tụ họp nghĩa quân kháng Pháp vào nửa cuối thế kỷ XIX. Vào ngày 10/12/1861, dưới sự giúp đỡ của nhân dân và hương chức làng Nhựt Tảo, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân đốt tàu chiến L'Espérance của thực dân Pháp.

Sau trận đánh, Nguyễn Trung Trực lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp, lập nên những chiến công vang dội. Điển hình là trận đánh đầu tiên nghĩa quân chiếm được trung tâm đầu não địch trong 5 ngày ở Kiên Giang, sau đó ra Phú Quốc lập căn cứ chống Pháp lâu dài. Trước sự đàn áp của quân địch và muốn cứu nhân dân cùng phong trào kháng Pháp, Nguyễn Trung Trực đành để giặc bắt. Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), thực dân Pháp xử chém ông tại Rạch Giá. Nguyễn Trung Trực là tấm gương anh hùng bất khuất với câu nói bất hủ: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây". Sau khi ông hy sinh, người dân nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long lập đền thờ. Tại Long An, lễ kỷ niệm ngày hy sinh của ông được tổ chức hàng năm tại Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo (xã Tân Bình, huyện Tân Trụ) và DTLS khu vực Xóm Nghề (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức).

Ngày 19/4/2022, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình du lịch đường sông đôi dòng Vàm Cỏ nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến nổi tiếng, mang đặc trưng của quê hương Long An dọc 2 dòng Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Trong chuyến hành trình tham quan, khám phá này, đoàn đến thăm Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo. Đây được xem là điểm đến thú vị cho tuyến du lịch đường sông từ TP.HCM về Long An.

Được biết, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh kết nối và phối hợp Saigon Waterbus thử nghiệm, khảo sát tuyến du lịch đường sông từ ga Bạch Đằng (TP.HCM) đến Bến Lức, từ đây sẽ phát triển tuyến Bến Lức - Tân Trụ, Thủ Thừa.

Nhiều tiềm năng du lịch

Cách trung tâm TP.Tân An gần 50km, Khu DTLS Cách mạng tỉnh (xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ) là nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng và hoạt động của Tỉnh ủy Long An trong công cuộc chống ngoại xâm, đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nơi đây, Tỉnh ủy Long An kiên trì bám trụ, vượt qua những khó khăn, thử thách, chịu đựng mọi gian khổ, hy sinh để cùng nhân dân làm nên truyền thống cao quý "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

5-5-2022 Một phần của Khu Di tích lịch sử Cách mạng tỉnh nhìn từ trên cao.jpg 

Một phần của Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh nhìn từ trên cao

Với những giá trị lịch sử quý báu, Khu DTLS Cách mạng tỉnh được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là DTLS cấp quốc gia tại Quyết định số 3618/1998/QĐ/BVHTT, ngày 04/12/1998. Di tích được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đầu tư tôn tạo và được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần IX xác định là công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2010 - 2015. Với tổng diện tích hơn 98ha, khu di tích được xây dựng với nhiều hạng mục về hạ tầng kỹ thuật, đền tưởng niệm, nhà khách - nhà truyền thống, một số cụm di tích gốc,...

Đến với nhà trưng bày Khu DTLS Cách mạng tỉnh, mọi người được tận mắt chiêm ngưỡng những tài liệu, hiện vật, văn hóa, lịch sử của quê hương Long An anh hùng. Không chỉ mang giá trị lịch sử, nơi đây còn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

 5-5-2022 Khu Di tích lịch sử Cách mạng tỉnh là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử.jpg

Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống
lịch sử, lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh niên

Trưởng ban Quản lý Khu DTLS Cách mạng tỉnh - Nguyễn Long Cư thông tin: "Thời gian qua, Khu DTLS trở thành điểm đến quen thuộc trong hành trình về nguồn của khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ. Không chỉ tại Long An, nhiều trường học ở TP.HCM cũng đến đây tham quan, qua đó giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước cho học sinh, sinh viên. Vào ngày thường và cuối tuần cũng có khách đến tham quan nhưng đông nhất là vào các dịp lễ".

Ngoài những điểm đến trên, tỉnh còn rất nhiều "địa chỉ đỏ" gắn với du lịch như Khu DTLS Nhà Tổng Thận (TP.Tân An), Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức), DTLS Đồn Rạch Cát (huyện Cần Đước),...Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác quản lý, bảo tồn, tu bổ DTLS - văn hóa trên địa bàn. Điều này vừa thể hiện lòng tri ân, đạo lý Uống nước nhớ nguồn, vừa tạo thêm điểm nhấn để phát huy tiềm năng phát triển du lịch về nguồn tại các "địa chỉ đỏ" - những điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách tìm về với cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/khai-thac-tiem-nang-du-lich-tu-nhung-dia-chi-do-a134962.html


05/05/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN CÓ THÊM ĐIỂM DU LỊCH MỚI LONG AN CÓ THÊM ĐIỂM DU LỊCH MỚI

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) thẩm định, tham mưu UBND tỉnh ra Quyết định số 11816/QĐ-UBND ngày 23/11/2021 công nhận Điểm du lịch lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi thuộc Công ty CPTM & ĐT Chanh Việt là Điểm du lịch cấp tỉnh.

10-01-2021 khảo sát diem du lich Chavi.jpg­­­­­­

Ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL khảo sát
Điểm du lịch lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi

Điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi tọa lạc tại số 888 Km34+100, quốc lộ N2, ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức. Với diện tích khoảng 44,5 ha, điểm du lịch có vườn chanh, vườn hoa và vườn cây ăn trái đặc trưng sông nước miền Tây, khu nhà nuôi trồng đông trùng hạ thảo,khu học tập và trải nghiệm quy trình từ trồng trọt đến chế biến và thương mại hóa các sản phẩm từ chanh và các nông sản khác.

10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 1).jpg 

Khi đến đây, du khách sẽ được tham quan vườn chanh, khu nuôi cấy đông trùng hạ thảo và khám phá quy trình nuôi trồng, chế biến và dùng thử các sản phẩm này. Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa miền Tây thông qua thực hành trồng lúa nước, tát mương, bắt cá, tham gia các trò chơi dân gian; tham quan khu trưng bày nông cụ liên quan đến lúa nước, nhà trưng bày các vật dụng sinh hoạt đặc trưng Nam Bộ. Đặc biệt, du khách sẽ có dịp thưởng thức, mua sắm các sản phẩm đặc trưng của Chavi, sản phẩm OCOP của tỉnh Long An.

 10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 2).jpg

Ngoài ra, khách du lịch còn được tham quan khu trưng bày và thương mại hóa các sản phẩm từ chanh và các nông sản khác, khu học tập và trải nghiệm cách làm nông nghiệp lúa nước và khu trưng bày nông cụ liên quan đến lúa nước, nhà trưng bày các vật dụng sinh hoạt đặc trưng Nam Bộ.

 10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 3).jpg

Đây là điểm du lịch mới lạ, độc đáo sẽ mang lại cho du khách sự trải nghiệm thú vị từ trồng trọt, chế biến các nông sản địa phương đến hòa mình vào nét văn hóa, ẩm thực miền Tây, rất phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên và gia đình tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm vào dịp cuối tuần. Điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi đi vào hoạt động góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút du khách, góp phần đưa du lịch Long An phục hồi và phát triển./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


10/01/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN  HUYỆN BẾN LỨC HỘI NGHỊ XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN  HUYỆN BẾN LỨC

Vừa qua, UBND huyện Bến Lức tổ chức Hội nghị Xúc tiến phát triển du lịch trên địa bàn huyện năm 2023. Dự hội nghị có ông Phạm Thanh Phong, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Hoàng Nhân, Bí thư Huyện ủy Bến Lức; Hiệp Hội du lịch tỉnh Long An, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An, Hội Doanh nghiệp huyện Bến Lức; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn, hiệu trưởng các trường học và Ban đại diện cha mẹ học sinh các trường trên địa bàn huyện Bến Lức.

ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 2.JPG 

Đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi, tìm hiểu tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn huyện Bến Lức qua video clip quảng bá về các di tích lịch sử cách mạng, Khu du lịch trải nghiệm sinh thái Chavi Garden xã Thạnh Lợi và Khu du lịch Happyland xã Thạnh Đức.

ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 8.JPG 

Trưng bày quảng bá các sản phẩm OCOP tại hội nghị

Huyện Bến Lức có vị trí chiến lược quan trọng trong kháng chiến và trong thời kỳ phát triển hiện nay, giữ vai trò kết nối giữa các tỉnh miền Tây Nam Bộ với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh. Trên địa bàn huyện có Sông Vàm Cỏ Đông đã đi vào thơ ca và 10 di tích lịch sử cách mạng (gồm 2 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp tỉnh). Mới đây, Cây Me ấp 6, xã Tân Bửu được công nhận Cây Di sản Việt Nam, cùng các sản phẩm đặc trưng như khóm Bến Lức, rượu đế Gò Đen và 20 sản phẩm OCOP, … Đây là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển du lịch qua hình ảnh đặc trưng là Sông Vàm Cỏ Đông với các dòng sản phẩm chính trên nền cảnh quan sinh thái Khu du lịch Happyland, Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi Garden, gắn với các di tích lịch sử cách mạng như Di tích Quốc gia Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn, Nhà Long Hiệp, Rừng Tràm Bà Vụ, Khu vực Xóm nghề.

 ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 7.JPG

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Trần Văn Tươi nhấn mạnh
xu hướng đầu tiên phát triển du lịch của huyện là tham quan,
tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống kết hợp du lịch sinh thái,
du lịch nông thôn, trải nghiệm

Chủ tịch UBND huyện – Trần Văn Tươi cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi, tìm giải pháp để định hướng cho du lịch Bến Lức phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, hy vọng sau hội nghị này, Hiệp Hội du lịch tỉnh, các doanh nghiệp du lịch sẽ cùng với huyện Bến Lức đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác, xúc tiến đầu tư, phối hợp xây dựng sản phẩm du lịch, quảng bá, giới thiệu, kết nối các tour, tuyến, điểm, khu du lịch trên địa bàn huyện để thu hút khách du lịch. Xu hướng đầu tiên, huyện sẽ phát triển du lịch tham quan, tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống kết hợp du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, trải nghiệm, mang nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, sông nước miệt vườn, là một trong những địa danh đáng đến của quê hương Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp, nghĩa tình./.

Lê Hạnh


10/04/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
BẾN LỨC: QUAN TÂM KẾT NỐI DU LỊCH VỚI  PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH BẾN LỨC: QUAN TÂM KẾT NỐI DU LỊCH VỚI  PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH

Huyện Bến Lức là vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng yêu nước, nơi sinh ra nhiều nhân vật lịch sử mà cuộc đời và sự nghiệp đã trở thành niềm tự hào của quê hương, đất nước. Hiện toàn huyện có 10 di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia, 08 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, huyện Bến Lức đã đẩy mạnh khai thác loại hình du lịch di tích, du lịch sinh thái gắn với các khu, điểm du lịch trên địa bàn, góp phần mang lại những sản phẩm du lịch mới thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài địa phương.

Xã Long Hiệp từ lâu được biết đến với những di tích lịch sử - văn hóa hay những địa danh đã đi vào lịch sử. Nổi bật nhất phải kể đến Di tích nhà và lò gạch Võ Công Tồn (di tích cấp quốc gia). Di tích là nơi lưu niệm nhà yêu nước Võ Công Tồn - người đã cống hiến rất nhiều công của và cả tính mạng cho Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa (1930-1945). Ngoài ra, nhà và lò gạch Võ Công Tồn còn là cơ sở tin cậy của Đảng và các phong trào yêu nước trước năm 1945, là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho Đảng và các nhà yêu nước hoạt động trong những ngày đầu Đảng còn non trẻ.

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 1).jpg 

Di tích cấp quốc gia Nhà và Lò Gạch Võ Công Tồn
tại ấp Lò Gạch, xã Long Hiệp

Cũng nằm trên địa bàn xã Long Hiệp, Di tích cấp tỉnh Nhà Long Hiệp là ngôi nhà 3 gian, 2 chái, kiến trúc truyền thống. Ngôi nhà do ông Nguyễn Văn Triều (Cai tổng Chèo) xây dựng giữa thế kỷ XIX. Sau khi ông Triều qua đời, ông Nguyễn Tấn Tảo (Xã Tảo) thừa kế ngôi nhà này. Nhà Long Hiệp là kiểu nhà tiêu biểu cho kiến trúc nhà dân dụng tầng lớp khá giả ở nông thôn tỉnh Chợ Lớn lúc bấy giờ. Đặc biệt, di tích là nơi diễn ra sự kiện thành lập Tỉnh ủy đầu tiên tỉnh Chợ Lớn vào tháng 11/1930 – là mốc son chói lọi trong lịch sử Đảng bộ tỉnh Chợ Lớn (nay là tỉnh Long An) và cả Nam Bộ nói chung.

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 2).jpg 

Di tích Nhà Long Hiệp – nơi giáo dục truyền thống
cho cho thế hệ trẻ

Hay như đến Di tích Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (di tích cấp quốc gia), du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, thân thế của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Quyền Chủ tịch nước, một trí thức yêu nước tiêu biểu, nhà hoạt động chính trị - xã hội nổi tiếng ở trong nước cũng như trên thế giới, một luật sư tài năng, đầy uy tín, một nhân cách lớn, một ngọn cờ tập hợp các tầng lớp nhân dân… Di tích Rừng tràm Bà Vụ, xã Tân Hòa cũng là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua. Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về một thời hào hùng trong đấu tranh cách mạng của quân và dân Bến Lức trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với bề dày về lịch sử hình thành và phát triển, ngoài các di tích lịch sử, thì ở huyện Bến Lức còn có nét văn hóa đặc trưng gắn với đời sống sinh hoạt, phong tục, tập quán của người dân.

Phát huy những tiềm năng đó, huyện Bến Lức đã đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó chú trọng việc trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp các di tích lịch sử - văn hóa. Đồng thời, kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch nhằm tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi cho biết: "Trong những năm qua, nhất là từ khi có nghị quyết về du lịch, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, du lịch của huyện cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo nhiều thuận lợi để địa phương, doanh nghiệp "đánh thức" tiềm năng để phát triển du lịch. Nhiều khu du lịch, di tích đã được đầu tư, tôn tạo, góp phần làm đa dạng các điểm đến, sản phẩm du lịch. Bên cạnh đẩy mạnh kêu gọi đầu tư du lịch đường sông thuộc hệ thống sông Vàm cỏ, gắn với cảnh quan, di sản, tài nguyên nhân văn, làng nghề, lễ hội,… trong đó, nổi bật là Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi – đang trở thành những điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài địa phương".

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 5).jpg 

Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi (xã Thạnh Lợi)
là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn đến tham quan
trong thời gian gần đây

Để loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm, du lịch sinh kế nông nghiệp nông thôn, các sản phẩm OCOP ngày càng phát triển, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, huyện Bến Lức đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn di tích lịch sử, qua đó nâng cao nhận thức của họ trong việc xã hội hóa công tác bảo tồn. Cùng với đó là quan tâm tổ chức các lễ hội, các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trong nhân dân để có thêm những trải nghiệm mới cho du khách. Đồng thời, bố trí nguồn nhân lực am hiểu về di sản văn hóa để giới thiệu, thuyết trình cho du khách đến tham quan, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng các di tích, trên cơ sở đó xây dựng quy hoạch tổng thể bảo vệ và phát huy giá trị di sản một cách khoa học. Từng bước đầu tư có hiệu quả để trùng tu, tôn tạo, quản lý, khai thác, phát huy các di tích lịch sử - văn hóa; làm tốt việc sưu tầm, bảo quản tài liệu, hiện vật; đảm bảo việc phát triển các dự án du lịch không làm mất đi các giá trị văn hóa và phá vỡ cảnh quan tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường... Trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, gắn khai thác với bảo tồn và phát huy giá trị di tích thì du lịch mới phát triển bền vững./.

Việt Hằng


20/04/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
CÁC TUYẾN, THAM QUAN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LONG AN (1) CÁC TUYẾN, THAM QUAN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LONG AN (1)

           ThamQuanDuLich 1.jpg          

            Long An là tỉnh tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh, có hệ thống đường giao thông thủy, bộ thuận lợi.

           Đường thủy: Hai sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây xẻ dọc lãnh thổ Long An từ Đông Bắc xuống Đông Nam là hai trục giao thông đường thủy quan trọng, cùng các sông nhánh nối liền Long An với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh.

            Đường bộ: Quốc lộ 1A là tuyến giao thông quan trọng, nối Long An với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hệ thống đường bộ liên hoàn từ thành phố Tân An đi về các huyện, trong đó có tuyến quốc lộ 62 (Long An – Mộc Hóa). Quốc lộ 50 đi từ Thành phố Hồ Chí Minh xuyên qua Cần Đước, Cần Giuộc đến Mỹ Tho (Tiền Gang).

           Long An là địa phương có nhiều giá trị cảnh quan sinh thái do thiên nhiên ban tặng, đặc biệt là hệ sinh thái đất ngập nước và dòng sông Vàm Cỏ. Nhiều di tích lịch sử cách mạng, di tích lịch sử văn hóa có giá trị có thể hình thành các tuyến du lịch hiện nay là:

              Tuyến du lịch theo quốc lộ 1A: Từ Thành phố Hồ Chí Minh - huyện Bến Lức - thành phố Tân An – tỉnh Tiền Giang:

              1. Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, tọa lạc thị trấn Bến Lức:

ThamQuanDuLich 2.jpg

             Di tích là nơi lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910-24/12/1996), nguyên Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam… một nhà hoạt động chính trị - xã hội có uy tín và tài năng; người chiến sĩ cộng sản kiên định, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Di tích gồm ngôi nhà thời niên thiếu của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và khu tưởng niệm.

            Khu tưởng niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là công trình tôn tạo có diện tích 10.000m2, gồm các hạng mục như nhà tưởng niệm, khối phòng họp - khu trưng bày - thư viện, khu công viên cây xanh, thảm cỏ, nơi trồng cây lưu niệm và các hạng mục phụ trợ khác… được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 2244 QĐ/VH ngày 29/6/2015.

             Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

             Điện thoại: 0726 568871.           

             2. Khu vui chơi giải trí Happyland, tọa lạc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức:

ThamQuanDuLich 3.jpg

            Khu vui chơi giải trí Happyland đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 01/10/2010 và được phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 theo Quyết định số 470/QĐ-UBND ngày 11/02/2011, diện tích là 262,8 ha. Đến ngày 21/4/2011, dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt điều chỉnh Đồ án qui hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu phức hợp giải trí Khang Thông theo Quyết định 1272/QĐ-UBND.

             Đơn vị quản lý: Công ty Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An.

             Điện thoại: 0723 631509.

            3. Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, tọa lạc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ:

ThamQuanDuLich 4.jpg

            Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo là nơi giao hội giữa hai con sông Vàm Cỏ Đông và Nhựt Tảo, thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ. Ngày 10/12/1861, dưới sự chỉ huy của người Anh hùng dân chài Nguyễn Văn Lịch (tức Nguyễn Trung Trực), tàu L' Espérance của quân xâm lược Pháp đã bị nghĩa quân nhấn chìm ở nơi đây. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 1460-QĐ/VH  ngày 28/6/1996.

            Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An.

            Điện thoại: 0726 568871.                       

           4. Làng Trống Bình An, tọa lạc xã Bình Lãng, Huyện Tân Trụ:

ThamQuanDuLich 5.jpg

          Nghề làm trống tại xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ đã hình thành từ rất lâu. Sản phẩm trống Bình Lãng được nổi danh khắp nơi. Tháng 3 năm 2009 vừa qua Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến công tỉnh Long An đã kết hợp với các phòng, ban và xã của huyện Tân Trụ, đã tổ chức hội thảo: Khôi phục và phát triển nghề "Làm trống Bình Lãng".

             Đơn vị quản lý: Tổ hợp tác Bịt trống ấp Bình An.

             Điện thoại: 0723 889362 (Chú 5 Mến, Tổ trưởng).

             5. Khu Công viên tượng đài Long An, tọa lạc Phường 5, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 6.jpg

             Tượng đài được xây dựng trên khu đất rộng 6 ha, với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng, khởi công vào năm 2004, khánh thành ngày 28/4/2010 nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

           Dưới chân tượng đài là phòng Trưng bày sự kiện lịch sử và Không gian trưng bày tám chuyên đề Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

               Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An

                Điện thoại: 0726 568871 .          

              6. Khu di tích Nhà Tổng Thận, tọa lạc Phường 1, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 7.jpg

              Nhà Tổng Thận, Phường I, thị xã Tân An, là trụ sở công khai đầu tiên của Tỉnh ủy Tân An sau Cách mạng tháng Tám 1945. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 3148/1998/QĐ.UB ngày12/11/1998.

               Đơn vị quản lý: Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Long An

               Điện thoại: 0726 568871.

               7. Bảo tàng Long An, tọa lạc Phường 4, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 8.jpg

             Bảo tàng Long An được trưng dụng từ một công trình kiến trúc cổ hình thành từ đầu thế kỷ XX, Bảo tàng được thành lập năm 1985 với diện tích trưng bày 2.000m2, trưng bày nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật dân gian và đương đại…có giá trị  về lịch sử và văn hóa nhằm giới thiệu các nội dung về lịch sử tự nhiên và lịch sử xã hội, một địa chỉ quan trọng cho khách tham quan khi muốn tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử văn hóa của tỉnh Long An.

               Đơn vị quản lý: Bảo tàng tỉnh Long An.

               Điện thoại: 0723 835174.

               8. Khu di tích Lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức, tọa lạc phường Khánh Hậu, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 9.jpg

              Đây là quần thể kiến trúc, nghệ thuật cổ gồm cổng, lăng mộ, đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức (1748-1819) - bậc Khai quốc Công thần của Triều Nguyễn, được xây dựng từ năm 1817. Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 534QĐ/BT  ngày 11/5/1993.

              Đơn vị quản lý: Gia tộc.

              Điện thoại: 0917 189772 (anh Thoại).

               9. Trung tâm thành phố Tân An, tỉnh Long An, tọa lạc Phường 1, thành phố Tân An:

ThamQuanDuLich 10.jpg

Biên tập: Trần Thị Đoan Quang.

20/12/2016 3:00 CHĐã ban hànhApproved
QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA
GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

                

Căn cứ Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19/6/2017 của Quốc hội;

Căn cứ Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;

Căn cứ Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; Quyết định số 53/2018/QĐ-UBND ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi một số điều của Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An;

Căn cứ Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 21/01/2021 của UBND tỉnh về việc tổ chức lại các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Căn cứ          Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 01/2021 ngày 19/5/2021 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang;

Xét đề nghị của Phòng Quản lý du lịch và ý kiến đề xuất của Chánh Văn phòng.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 80-0003/2020/SVHTTDL-GP LHNĐ (cấp lần 2) ngày 17/6/2020 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang.

Điều 2. Tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang được xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 6 Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 4. Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Quản lý du lịch và Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

GIÁM ĐỐC

(đã ký)

Nguyễn Anh Dũng

1237_Quyet dinh thu hoi giay phep kinh doanh dich vu lu hanh noi dia.pdf


25/05/2021 11:00 SAĐã ban hànhApproved
LIÊN KẾT VÙNG – ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG ANLIÊN KẾT VÙNG – ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN

Vẻ đẹp, tiềm năng du lịch Long An nói riêng và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung được ví như cô gái thôn quên mộc mạc, giản dị nhưng có "duyên ngầm". Nét mộc mạc, đơn sơ nhưng tươi đẹp ấy là sông nước hữu tình với những kiểu sinh vật cảnh ngập nước, vườn quốc gia và sinh, động vật đa dạng. Với những tiềm năng "na ná" nhau, việc liên kết vùng giữa Long An và các địa phương sẽ tạo sức bật để du lịch vươn lên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nhiều địa phương, một điểm đến

Dù có vị trí "đẹp", có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch nhưng ngành "công nghiệp không khói" này của tỉnh vẫn chưa bứt phá trong suốt thời gian qua. Một trong những nguyên nhân du lịch Long An còn "tĩnh lặng" là do việc liên kết vùng giữa Long An nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thời gian qua còn lõng lẽo. Chính kiểu "mạnh ai nấy làm" nên khai thác du lịch Long An, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long chưa tương xứng tiềm năng, chưa bật lên nét đặc thù, đặc trưng riêng của mỗi vùng trong vô vàng những tiềm năng du lịch "na ná" nhau ấy.

Nhận thấy sự cần thiết trong liên kết vùng để phát triển du lịch, năm 2011, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh có chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2011-2016. Nội dung hợp tác chú trọng việc trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; hợp tác kêu gọi đầu tư; hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch và bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, qua báo cáo đánh giá, việc liên kết phát triển du lịch giữa 2 địa phương còn nhiều hạn chế do điều kiện du lịch Long An còn khó khăn, nhất là hạ tầng du lịch chưa đồng bộ. Liên kết chỉ dừng lại ở việc Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu một số doanh nghiệp du lịch đến đầu tư ở Long An như: Khu du lịch Happy Land; Khu Văn hóa đa năng Làng nổi Tân Lập, Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, Đồn Rạch Cát...

Khởi sắc hơn trong việc liên kết vùng phát triển du lịch là chương trình liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông, Đồng bằng sông Cửu Long giữa các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Đồng Tháp được thực hiện năm 2015. Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Lê Phú Dũng thông tin: "Qua liên kết, trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách đến Long An nói riêng và Cụm nói chung đều tăng. Riêng Long An, lượng khách đến tăng 12% so với cùng kỳ với con số 460 ngàn lượt khách; trong đó khách quốc tế là 6.000 lượt người. Doanh thu từ du lịch của Long An là 210 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ".

Trong quá trình liên kết, các tỉnh thuộc cụm phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long chú trọng nghiên cứu các sản phẩm đặc thù của địa phương cũng như chất lượng, hiệu quả các dịch vụ du lịch tại các điểm đến. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch được quan tâm thực hiện thông qua nhiều hình thức giữa một số tinh trong cụm như tham dự, tham gia các gian hàng triển lãm trong Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Hội chợ Du lịch Quốc tế Đà Nẵng, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ... Tất cả hoạt động liên kết giữa các tỉnh phía Đông trong phát triển du lịch đều hướng đến mục tiêu "Sáu địa phương – một điểm đến".

Ngoài ra, theo ông Lê Phú Dũng, trong thời gian gần nhất, Long An cùng 12 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Hà Nội sẽ ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020 nhằm phát triển thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và xây dựng các tour, tuyến du lịch liên vùng hoàn chỉnh, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu du khách. Nội dung hợp tác sẽ là hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch và phối hợp hỗ trợ khách du lịch với tinh thần "Mười bốn tỉnh, thành phố - Một điểm đến".

Liên kết để phát triển sản phẩm du lịch

Cùng với các chương trình hợp tác phát triển du lịch đã ký kết, thực hiện, năm 2015, Đề án "Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được phê duyệt đã cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ tăng trưởng du lịch Long An nhằm góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Lê Phú Dũng cho biết: " Ngoài mục tiêu, tổng quan về tình hình phát triển các sản phẩm du lịch của Long An, lộ trỉnh phát triển hệ thống sản phẩm du lịch..., Đề án còn có những giải pháp để đầu tư, xây dựng phát triển du lịch, đặc biệt là sản phẩm du lịch đặc thù".

Trong các giải pháp của Đề án, giải pháp về liên kết để phát triển sản phẩm du lịch là một trong những động lực để du lịch Long An "cất cánh". Theo đó, các mối liên kết giữa các địa phương trong cùng một địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh được khuyến khích. Trong liên kết vùng, ưu tiên xem xét liên kết các vùng du lịch trọng điểm như liên kết địa bàn Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen với Vườn Quốc gia Tràm Chim của tỉnh Đồng Tháp; địa bàn Tân An và phụ cận với Thành phố Hồ Chí Minh; địa bàn xã Tân Lập, cửa khẩu Bình Hiệp với tỉnh Svayrieng của Campuchia; địa bàn huyện Đức Hòa và phụ cận với núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh và huyện Củ Chi, Thành phố Hồ CHí Minh. Từ đó, tạo ra các chương trình du lịch có tính liên vủng để có thể khai thác hiệu quả hơn những tiềm năng, tài nguyên du lịch đặc sắc của Long An.

Cũng theo đề án, Long An cần hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Bến Bạch Đằng và các đơn vị vận chuyển tàu biển hay các công ty du thuyền đang khai thác các tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh – vùng Đồng bằng sông Cửu Long để mở các tuyến tàu khách, du thuyền tới Long An. "Đây chính là những đầu tư tiềm năng để phát triển sản phẩm du lịch theo tuyến đường sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây. Ngoài ra, hợp tác với tỉnh Đồng Tháp trong phát triển sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long để tìm hiểu và trải nghiệm các giá trị đa dạng sinh học vùng sinh cảnh ngập nước nội địa trên cơ sở liên kết tuyến tìm hiểu vùng trũng Đồng Tháp Mười với Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, trải nghiệm cảnh quan và cuộc sống người dân trong mùa nước nổi ở vùng trũng Đồng Tháp Mười gắn kết giữa Long An – Đồng Tháp". Ông Lê Phú Dũng thông tin thêm.

Cùng với việc liên kết về quản lý Nhà nước, liên kết quy hoạch và xúc tiến đầu tư mạng lưới hạ tầng, việc liên kết vùng để phát triển sản phẩm du lịch sẽ tạo bước chuyển, là động lực để Long An trở thành điểm đến của nhiều du khách trong tương lai.

                                                    THÙY HƯƠNG

DilichLOngAn1.JPG

DilichLOngAn2.JPG

Happy Land – dự án được kê gọi đầu tư qua việc ký kết hợp tác phát triển du lịch của Long An và Tp.  Hồ Chí Minh.

DilichLOngAn3.JPG

Khu Bản tồn Đất ngập nước Láng Sen – sản phẩm du lịch dặc thù trong liên kết vùng phát triển du lịch

DilichLOngAn4.JPG

DilichLOngAn5.JPG

DilichLOngAn6.JPG

Các tỉnh Cụm phía đông Đồng bằng sông Cửu Long liên kết, tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch

01/11/2016 8:00 SAĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM DỰ SƠ KẾT CỤM HỢP TÁC, LIÊN KẾT  PHÁT TRIỂN DU LỊCH PHÍA ĐÔNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023LONG AN THAM DỰ SƠ KẾT CỤM HỢP TÁC, LIÊN KẾT  PHÁT TRIỂN DU LỊCH PHÍA ĐÔNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Ngày 10/7/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Long An tham dự Hội nghị sơ kết Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023 tại tỉnh Trà Vinh. Tham dự hội nghị có ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; đại diện lãnh đạo các Sở VH, TT và DL trong Cụm, gồm: Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tiêu biểu.

11_7_2023_ToanCanhHoiNghi.png 

Toàn cảnh hội nghị sơ kết

­­­­­­Trong năm 2023, tỉnh Trà Vinh là Cụm trưởng Cụm phía Đông ĐBSCL. Thời gian qua, các thành viên trong Cụm từng bước xây dựng hình ảnh chung; đồng thời, thúc đẩy giao lưu, tăng cường đoàn kết, gắn bó, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL ghi nhận, đánh giá cao trong liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL Long An nhấn mạnh: Trong thời gian qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các bộ, ban ngành Trung ương, du lịch Long An cùng với các tỉnh trong Cụm phía Đông ĐBSCL đã có bước phát triển, đặc biệt là nhận thức về quản lý và đầu tư, phát triển du lịch của các ngành, các cấp đã có chuyển biến tích cực. Từ đó, tạo nên sự phối hợp đồng bộ về tổ chức, cơ chế và chính sách để đưa việc phát triển du lịch của các địa phương trở thành nhiệm vụ chung của mỗi cấp, mỗi ngành nhằm phát triển kinh tế - xã hội đúng với Đề án xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL theo Quyết định số 194/QĐ-BVHTTDL ngày 23/01/2015 của Bộ VH, TT và DL và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2227/QĐ-TTg ngày 18/11/2016.

11_7_2023_OngNguyenThanhThanhPhatBieu.png 

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu tại hội nghị

Sau thời gian dài "đóng băng" do đại dịch Covid-19, du lịch của các tỉnh trong Cụm thời điểm 6 tháng đầu năm 2023 đã có nhiều khởi sắc và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng doanh thu du lịch của Cụm là 4.340 tỷ đồng, đạt 69,24% kế hoạch năm 2023, tăng 190% so với cùng kỳ; tổng lượt khách du lịch là 6.358.357 lượt, đạt 65,76% kế hoạch năm 2023, tăng 151,77% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế là 416.998 lượt và khách nội địa 5.941.359 lượt. Riêng tỉnh Long An đón khoảng 362.300 lượt khách, tăng 54% so với cùng kỳ, trong đó có 7.700 lượt khách quốc tế; doanh thu đạt khoảng 174 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở VH, TT và DL đã thống nhất một số nhiệm vụ chung cần tập trung thực hiện cho Cụm từ nay đến cuối năm 2023. Trong đó, tập trung thực hiện tốt các nội dung và phối hợp tham gia các sự kiện đã đề ra theo Chương trình số 01/CTr-SVHTTDL ngày 17/01/2023 về hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm như: tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí minh - ITE HCMC 2023, Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ - VITM Cần Thơ năm 2023 và tổ chức đoàn Famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch trong Cụm.

11_7_2023_LanhDaoCum.png 

Lãnh đạo các Sở VH, TT và DL trong Cụm phía Đông ĐBSCL

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đánh giá cao sự nỗ lực cũng như những kết quả đạt được của Cụm về du lịch. Thời gian qua, các thành viên trong Cụm từng bước xây dựng hình ảnh chung và chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động xúc tiến du lịch. Đồng thời, nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm liên kết, phát triển trong thời gian tới, nhất là tham gia đầy đủ các cuộc quảng bá ngoài tỉnh./.

Trần Thị Mai Phương


11/07/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
ĐỨC HÒA: HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ XÚC TIẾN DU LỊCH ĐỨC HÒA: HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ XÚC TIẾN DU LỊCH

Ngày 02/6/2023, huyện Đức Hòa tổ chức Hội nghị Quảng bá xúc tiến du lịch huyện Đức Hòa. Tham dự có ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh; ông Phan Nhân Duy, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa; ông Lê Thành Phong, Quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa; cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các khu điểm du lịch và 40 đơn vị doanh nghiệp lữ hành, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Lang, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 05-6-2023 Các đại biểu dự hội nghị.jpg

Các đại biểu dự hội nghị

Huyện Đức Hòa có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An, giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh nên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Toàn huyện có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, 13 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, 4 điểm du lịch như Làng cổ Phước Lộc Thọ, Sân gofl West Lakes, Vườn thú Mỹ Quỳnh và Khu du lịch sinh thái Rio Water Park với nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú. Huyện có 2 khách sạn đạt chuẩn 2 sao, 40 cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định đạt chuẩn theo quy định. Ngoài ra, huyện Đức Hòa còn có nhiều ngôi chùa gắn liền với các giá trị lịch sử quê hương, thích hợp cho du lịch tâm linh và cùng với đó là nhiều làng nghề truyền thống còn duy trì như nghề làm nón lá, đan lát,... Đặc biệt trên địa bàn huyện có dòng Sông Vàm Cỏ Đông rất thuận lợi cho phát triển du lịch vùng sông nước.

 05-6-2023 Tìm hiểu ản phẩm tiêu biểu của huyện Đức Hòa.jpg

Tìm hiểu ản phẩm tiêu biểu của huyện Đức Hòa

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá sát các tiềm năng, cơ hội, thách thức du lịch tại Đức Hòa. Đồng thời, gợi ý, đề xuất những định hướng du lịch đặc thù cho Đức Hòa như xây dựng Đức Hòa là điểm vui chơi giải trí cuối tuần, chương trình du lịch hành trình về nguồn, du lịch văn hóa lịch sử, sản phẩm du lịch giáo dục kết hợp vui chơi giải trí, du lịch đường sông, du lịch nông nghiệp gắn với hoạt động trải nghiệm đời sống của người dân; xây dựng tour liên kết các điểm đến; nâng cao nhận thức làm du lịch trong toàn dân; xây dựng kế hoạch, tạo sự đồng bộ định hướng trong khai thác du lịch; quảng bá, khai thác tốt thông qua nền tảng số, mạng xã hội; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức kỹ năng, tăng tính chuyên nghiệp cho các hướng dẫn viên tại các điểm du lịch; xây dựng các điểm bán hàng quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương; nâng cấp hoàn thiện, phát triển cơ sở phục vụ cho du lịch.

05-6-2023 Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.jpg 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Trước đó, huyện Đức Hòa đã tổ chức cho các đơn vị lữ hành, truyền thông cùng các chuyên gia trải nghiệm thực tế các điểm đến nổi bật của huyện Đức Hòa trong Chương trình famtrip 2 ngày 1 đêm với chủ đề "Đức Hòa - Sức sống mới" nhằm tìm kiếm cơ hội, liên kết xây dựng các tour- tuyến./.

Nhã Phương


05/06/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Vịnh Hạ Long lại được tôn vinhVịnh Hạ Long lại được tôn vinh
Vượt qua hơn 400 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, vịnh Hạ Long của Quảng Ninh - Việt Nam đã chính thức trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Niềm kiêu hãnh tự hào này không chỉ của riêng Quảng Ninh mà đang lan tỏa khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Vượt qua hơn 400 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, vịnh Hạ Long của Quảng Ninh - Việt Nam đã chính thức trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Niềm kiêu hãnh tự hào này không chỉ của riêng Quảng Ninh mà đang lan tỏa khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Mang trong mình vẻ đẹp tuyệt mỹ, vịnh Hạ Long - Quảng Ninh đăng quang ngôi vị Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, không nằm ngoài dự đoán của những người yêu mến di sản này. Nói như ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), vịnh Hạ Long chiến thắng là do nỗ lực của Chính phủ và người dân trong suốt thời gian qua. Việt Nam đã huy động được cả hệ thống chính trị, toàn tâm toàn ý cho cuộc bầu chọn... Trong niềm vui chiến thắng, người dân Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung cũng không thể quên sự chung tay góp sức của bạn bè quốc tế đã dành những lá phiếu cho vịnh Hạ Long.
 


Ngay khi có kết quả sơ bộ 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, ông Bernard Weber, Chủ tịch sáng lập Tổ chức New Open World cũng đã gửi thư chúc mừng vịnh Hạ Long. Trong thư có đoạn: "Ngày hôm nay, chúng tôi công bố kết quả tạm thời lần thứ nhất chiến dịch bầu chọn mang tính toàn cầu lần thứ hai của thế giới - bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. 7 kỳ quan được lựa chọn bởi hàng trăm triệu phiếu bầu trên toàn thế giới, bao gồm: Sông Amazon, Vịnh Hạ Long, Thác Iguazu, Đảo Jeju, Công viên Komodo, Sông ngầm Puerto Princesa, Núi Bàn. Xin chúc mừng các bạn, những người ủng hộ và tất cả những người yêu mến Vịnh Hạ Long trên toàn thế giới”...

 Là một trong những người đón nhận tin vịnh Hạ Long được lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đầu tiên, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với báo giới: Đây là sự kiện không những người dân Quảng Ninh mà cả Việt Nam, bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam đều mong muốn đón nhận. Trước đây, thế giới đã biết đến Việt Nam là một dân tộc kiên cường đấu tranh để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; biết đến Việt Nam qua công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế trong tình hình hiện nay. Nay thế giới còn biết đến Việt Nam với vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long, kỳ quan thế giới...

Di sản vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO vinh danh, lần này lại được tôn vinh là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Vinh dự mới của vịnh Hạ Long, chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội mới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tới du khách trong và ngoài nước.

Nguyễn Văn Chánh

(Nguồn từ Báo điện tử Đại đoàn kết – www.baomoi.com)

 

16/11/2011 7:20 SAĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN HOÀN THIỆN BẢN ĐỒ DU LỊCH SỐ TẠI TÂN HƯNG TẬP HUẤN HOÀN THIỆN BẢN ĐỒ DU LỊCH SỐ TẠI TÂN HƯNG

Ngày 30/6/2022, tại huyện Tân Hưng, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (TTXTDL) tỉnh Long An có buổi tập huấn hoàn thiện Bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An cho công chức, viên chức của Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm văn hóa, Thông tin và Truyền thanh, các doanh nghiệp kinh doanh ngành du lịch trên địa bàn các huyện Tân Hưng, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường.

30.6.2022_(WEB)_Trung tam Thong tin xuc tien du lich tap huan hoan thien Ban so du lich so (Anh 01).JPG 

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, học viên được Thạc sĩ Nguyễn Võ Đăng Duy, Chuyên viên Trung tâm TTXTDL hướng dẫn việc truy cập vào bản đồ số, giới thiệu tổng quan về bản đồ số và cung cấp các dữ liệu liên quan đến địa điểm tham quan, ẩm thực, lưu trú, mua sắm…

30.6.2022_(WEB)_Trung tam Thong tin xuc tien du lich tap huan hoan thien Ban so du lich so (Anh 02).JPG 

Báo cáo viên thông tin về Bản đồ số tuyến điểm và
cơ sở phục vụ du lịch Long An

Thông qua số hóa Bản đồ du lịch Long An sẽ giới thiệu được đặc trưng, đặc sản, điểm nhấn du lịch Long An; quản lý được toàn bộ thông tin du lịch tại địa phương, ứng dụng làm quảng cáo, quảng bá bán tour, tăng cường sự hợp tác du lịch. Ngoài ra, khách du lịch dễ dàng tiếp cận thông tin trực quan về địa điểm du lịch, hình ảnh du lịch cụ thể, tiếp cận tìm kiếm các thông tin liên quan đến nhu cầu du lịch như các bài viết quảng bá về các  di tích lịch sử - văn hóa, các khu/điểm vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, mua sắm,… Truyền tải nét đẹp văn hóa, nghệ thuật của đất và người Long An; truyền cảm hứng tới khách du lịch thông qua trải nghiệm trực quan, chân thực bằng công nghệ, nâng cao mong muốn du lịch thực tế tại các điểm đến du lịch, góp phần vào việc xây dựng, quảng bá rộng rãi hình ảnh đẹp của Long An.

 30.6.2022_(WEB)_Trung tam Thong tin xuc tien du lich tap huan hoan thien Ban so du lich so (Anh 03).jpg

Học viên được trải nghiệm các chức năng Bản đồ số tuyến điểm và
cơ sở phục vụ du lịch Long An phiên bản trên điện thoại di động

Trước đó vào ngày 21 và 22/6/2022, Trung tâm TTXTDL cũng đã tập huấn công tác này tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Sau tập huấn, cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục cung cấp các thông liên quan đến du lịch của địa phương, làm cơ sở hoàn thiện các dữ liệu bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch của tỉnh.

30.6.2022_(WEB)_Trung tam Thong tin xuc tien du lich tap huan hoan thien Ban so du lich so (Anh 04).jpg 

Giao diện Bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An

Dự kiến tháng 7/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An sẽ vận hành và đưa vào sử dụng bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An theo địa chỉ https://dulichsolongan.com. Đây là nguồn thông tin bổ ích để du khách có cái nhìn tổng thể và tự tin chọn lựa nơi mình muốn đến; đồng thời, góp phần nâng cao công tác chuyển đổi số, đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch Long An, điểm đến "Hấp dẫn – Thân thiện – An toàn"./.

Thành Nhân


04/07/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN GIAI ĐOẠN 2022 - 2025 HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN GIAI ĐOẠN 2022 - 2025

Sáng 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Phát triển bền vững du lịch Long An giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có Phó Vụ trưởng Vụ lữ hành, Tổng cục Du lịch - Nguyễn Đạo Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn - Ngô Thị Phương Lan cùng các chuyên gia du lịch, đại diện ngành Du lịch từ TP.HCM và các tỉnh bạn.

20-9-2022 Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được mong muốn các chuyên gia, nhà nghiên cứu, lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh bạn phân tích, đánh giá các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm giúp Long An khai thác tối đa tiềm năng của ngành Du lịch. 

Long An có rất nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, có nhiều di tích lịch sử cách mạng quan trọng,... Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành du lịch tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế về đầu tư, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ du lịch,... Theo Bí thư Tỉnh ủy, ngành Du lịch Long An chỉ vừa chớm nở, vẫn là một điều trăn trở, tìm hướng phát triển. 

20-9-2022 Quang cảnh hội thảo.jpg

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã có phát biểu tham luận, phân tích về du lịch Long An gồm di tích lịch sử - văn hóa; du lịch lễ hội; chuyển đổi số trong phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tại Long An; phát triển làng nghề trồng mai để phát triển du lịch tại Long An. Ngoài các phát biểu tham luận, đại biểu dự hội thảo còn có nhiều ý kiến xoay quanh việc thực hiện chuyển đổi số; phân tích và lựa chọn sản phẩm du lịch có thể khai thác ngay; đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch thời gian tới. Trong đó, vấn đề về giao thông, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp lữ hành. Long An tuy có tiềm năng du lịch sinh thái nhưng do hạ tầng chưa đáp ứng nên việc thúc đẩy phát triển du lịch gặp nhiều khó khăn. 

20-9-2022 Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu phát biểu tại hội thảo.jpg 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu phát biểu tại hội thảo

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị UBND tỉnh tập trung xây dựng các dự án du lịch nông nghiệp như du lịch nông nghiệp gắn với cây chanh và du lịch nông thôn gắn với làng mai; du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe dành cho người lớn tuổi tại Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười. 

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cảm ơn những đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, những người làm du lịch,... Ông kỳ vọng, du lịch Long An sẽ có những bước tiến vượt bậc trong tương lai./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/hoi-thao-phat-trien-du-lich-long-an-giai-doan-2022-2025-a141909.html


20/09/2022 6:00 CHĐã ban hànhApproved
FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ

Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022, ngày 19/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức Chương trình famtrip tour du lịch đường sông đôi dòng Vàm Cỏ nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến nổi tiếng, mang đặc trưng địa phương của quê hương Long An dọc 2 dòng Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.  Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Long An làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Trung tâm xúc tiến du lịch của các tỉnh lân cận, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đại diện các công ty doanh nghiệp du lịch.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ.jpg

Đoàn đến tham quan lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Khởi hành từ 7 giờ sáng, đoàn đến tham quan lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tại đây, đoàn cùng ôn lại lịch sử hào hùng của người dân Long An trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, hiểu thêm về tinh thần bất khuất kiên cường của quân và dân Long An trong cuộc chiến đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc.

21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (2).jpg 

Đoàn thắp hương tại tượng đài Long An

Tiếp tục hành trình, đoàn về Tân Trụ tham quan trải nghiệm Công ty Vườn nhà mình. Đây là một trong những doanh nghiệp của Long An có sản phẩm đạt chuẩn OCOP, với các sản phẩm như nước chùm ngây, bánh chùm ngây, các sản phẩm làm đẹp. Du khách được tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức các các món ăn từ cây chùm ngây và hoạt động thăm vườn chùm ngây, đinh lăng, dược liệu.

21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (4).jpg 

Đạp xe đạp trải nghiệm tại đường hàng cau Tân Trụ

Buổi chiều, đoàn tiếp tục tham quan hàng cau vua - con đường hạnh phúc. Đặc biệt, du khách được trải nghiệm cảm giác đạp xe đạp trên con đường hàng cau rợp bóng mát, hòa cùng với gió, đem đến cảm giác sảng khoái, bình yên giữa một vùng quê hiền hòa. Tiếp đó, đoàn đến tham quan và tìm hiểu về nguồn gốc nhà thờ họ Lê và viếng, thắp hương Đền thờ Nguyễn Trung Trực.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (3).jpg

Tham quan Khu di tích Vàm Nhựt Tảo

Cuối ngày, đoàn lên phà tại Bến Nhựt Tảo - Long Cang xuôi dòng Vàm Cỏ Đông đến Khu du lịch Happyland (huyện Bến Lức). Trên phà, đoàn ngắm hoàng hôn trên sông, dùng bữa tối và giao lưu đờn ca tài tử.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (5).jpg

Ăn tối trên sông và thưởng thức đờn ca tài tử

Đây là hoạt động nhằm quảng bá đến du khách trong nước và bạn bè quốc tế về một quê hương Long An với nhiều cảnh quan xinh đẹp, nhiều di tích lịch sử chỉ có tại Long An, là nơi lưu giữ những di sản văn hóa của nhân loại và của quốc gia. Người dân Long An mang nét đặc trưng tính cách, văn hóa của Nam Bộ: nhân ái, mến khách, hào sảng, nghĩa tình. Đồng hành cùng chương trình còn có Hoa khôi sông Vàm năm 2022 - Huỳnh Đào Diễm Trinh và Á khôi 1, Á khôi 2./.

Kim Thoa


21/09/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH KIỂM TRA CƠ SỞ LƯU TRÚ  DU LỊCH TẠI HUYỆN TÂN HƯNG SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH KIỂM TRA CƠ SỞ LƯU TRÚ  DU LỊCH TẠI HUYỆN TÂN HƯNG

Ngày 16/6/2023, đoàn kiểm tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) do bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng Quản lý du lịch làm trưởng đoàn đến huyện Tân Hưng kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện.

Tại đây, đoàn đến kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch Bảo Nhi tại khu phố Gò Thuyền, thị trấn Tân Hưng. Sau khi nghe đại diện cơ sở lưu trú du lịch báo cáo, cung cấp thông tin cần thiết, đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế và ghi nhận cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có các cam kết, giấy chứng nhận về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy theo quy định và có 19 phòng đang hoạt động.

20-6-2023 SỞ VH KTRA NHÀ NGHỈ BẢO NHI.jpg 

Đoàn kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch Bảo Nhi

Đoàn kiểm tra kết luận cơ sở lưu trú du lịch Bảo Nhi đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch theo qui định tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch và Nghị định 142/2018/NĐ-CP ngày 09/10/2018 của Chính phủ sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ VH, TT và DL; đáp ứng đủ điều kiện về đăng ký kinh doanh, an ninh trật tự theo qui định tại Điều 49 của Luật Du lịch. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở tiếp tục chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy, thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy; bổ sung nội quy phòng và bảng giá phòng tại quầy lễ Tân và trong phòng nghỉ; bổ sung bảng chỉ dẫn lối thoát hiểm; thực hiện chế độ báo cáo thống kê định kỳ trên Chương trình phần mềm "Nhận, gửi báo cáo thống kê du lịch" theo quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ VH, TT và DL Quy định chế độ báo cáo thống kê trong hoạt động du lịch./.

Bảo Trân


20/06/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH YÊN BÁI KHẢO SÁT MÔ HÌNH  DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LONG AN SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH YÊN BÁI KHẢO SÁT MÔ HÌNH  DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LONG AN

Ngày 24/11/2022, Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Yên Bái đến khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Long An. Đoàn công tác gồm đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái; bà Trần Thị Thúy Lưu, Trưởng phòng Quản lý du lịch; đại diện Trung tâm Quản lý di tích và phát triển du lịch; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ; cùng các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tại các huyện Yên Bình, Văn Yên, Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái.

28-11-2022 Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tham quan.jpg 

Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tham quan
chợ nông sản tại huyện Thạnh Hóa

Đoàn công tác đã đến tham quan chợ nông sản tại huyện Thạnh Hóa và khảo sát mô hình du lịch cộng đồng tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa). Trong chuyến khảo sát, Đoàn được trải nghiệm các dịch vụ đi thuyền kéo cáp, tàu máy vỏ lãi, đi bộ, xe điện ngắm cảnh trong rừng tràm, nghỉ đêm tại khách sạn giữa rừng, thưởng thức ẩm thực với các món ngon đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, giao lưu văn nghệ với Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Mộc Hóa.

28-11-2022 Trải nghiệm dịch vụ đi tàu máy vỏ lãi trên sông.jpg 

Trải nghiệm dịch vụ đi tàu máy vỏ lãi trên sông
tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập

Ngoài ra, Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái còn trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm với tỉnh Long An về phương thức tổ chức, xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng tại Long An và Yên Bái. Qua đó, rút ra những kinh nghiệm cần thiết áp dụng vào thực tế của địa phương trong công tác xây dựng, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

28-11-2022 Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến khảo sát.jpg 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến khảo sát mô hình
du lịch cộng đồng tại huyện Mộc Hóa

Ngoài tỉnh Long An, Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tiếp tục khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


28/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ * Email: thanhthanh@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​