Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 535996
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
ĐỨC HÒA: HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ XÚC TIẾN DU LỊCH ĐỨC HÒA: HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ XÚC TIẾN DU LỊCH

Ngày 02/6/2023, huyện Đức Hòa tổ chức Hội nghị Quảng bá xúc tiến du lịch huyện Đức Hòa. Tham dự có ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh; ông Phan Nhân Duy, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa; ông Lê Thành Phong, Quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa; cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các khu điểm du lịch và 40 đơn vị doanh nghiệp lữ hành, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Lang, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 05-6-2023 Các đại biểu dự hội nghị.jpg

Các đại biểu dự hội nghị

Huyện Đức Hòa có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An, giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh nên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Toàn huyện có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, 13 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, 4 điểm du lịch như Làng cổ Phước Lộc Thọ, Sân gofl West Lakes, Vườn thú Mỹ Quỳnh và Khu du lịch sinh thái Rio Water Park với nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú. Huyện có 2 khách sạn đạt chuẩn 2 sao, 40 cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định đạt chuẩn theo quy định. Ngoài ra, huyện Đức Hòa còn có nhiều ngôi chùa gắn liền với các giá trị lịch sử quê hương, thích hợp cho du lịch tâm linh và cùng với đó là nhiều làng nghề truyền thống còn duy trì như nghề làm nón lá, đan lát,... Đặc biệt trên địa bàn huyện có dòng Sông Vàm Cỏ Đông rất thuận lợi cho phát triển du lịch vùng sông nước.

 05-6-2023 Tìm hiểu ản phẩm tiêu biểu của huyện Đức Hòa.jpg

Tìm hiểu ản phẩm tiêu biểu của huyện Đức Hòa

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá sát các tiềm năng, cơ hội, thách thức du lịch tại Đức Hòa. Đồng thời, gợi ý, đề xuất những định hướng du lịch đặc thù cho Đức Hòa như xây dựng Đức Hòa là điểm vui chơi giải trí cuối tuần, chương trình du lịch hành trình về nguồn, du lịch văn hóa lịch sử, sản phẩm du lịch giáo dục kết hợp vui chơi giải trí, du lịch đường sông, du lịch nông nghiệp gắn với hoạt động trải nghiệm đời sống của người dân; xây dựng tour liên kết các điểm đến; nâng cao nhận thức làm du lịch trong toàn dân; xây dựng kế hoạch, tạo sự đồng bộ định hướng trong khai thác du lịch; quảng bá, khai thác tốt thông qua nền tảng số, mạng xã hội; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức kỹ năng, tăng tính chuyên nghiệp cho các hướng dẫn viên tại các điểm du lịch; xây dựng các điểm bán hàng quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương; nâng cấp hoàn thiện, phát triển cơ sở phục vụ cho du lịch.

05-6-2023 Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.jpg 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Trước đó, huyện Đức Hòa đã tổ chức cho các đơn vị lữ hành, truyền thông cùng các chuyên gia trải nghiệm thực tế các điểm đến nổi bật của huyện Đức Hòa trong Chương trình famtrip 2 ngày 1 đêm với chủ đề "Đức Hòa - Sức sống mới" nhằm tìm kiếm cơ hội, liên kết xây dựng các tour- tuyến./.

Nhã Phương


05/06/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2014 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG ANHOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2014 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

    Trong 9 tháng đầu năm hoạt động kinh doanh du lịch cơ bản chưa đạt so với kế hoạch đề ra, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên tốc độ tăng trưởng về du lịch còn hạn chế nhưng nhìn chung 9 tháng đầu năm lượng khách du lịch có tăng so với cùng kỳ.  

    Trong 9 tháng đầu năm 2014 Sở đã thẩm định 53 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó thẩm định mới 25 cơ sở lưu trú du lịch, tái thẩm định 28 cơ sở, tính đến nay có 222 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định, gồm 2.739 phòng và 3.036 giường. Trong đó có 4 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao, 16 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao và 202 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

    Tính đến nay có 7 đơn vị có chức năng kinh doanh lữ hành nội địa, đa số khách lữ hành của đơn vị chủ yếu là nhận khách du lịch địa phương để đưa đi tham quan các điểm du lịch của tỉnh bạn.

    Kết quả hoạt động kinh doanh du lịch 9 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn toàn tỉnh đạt:

    - Lượt khách 9 tháng ước đạt 512.000 lượt khách, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ, đạt 73% so với kế hoạch năm 2014.

    - Doanh thu 9 tháng ước đạt 145 tỷ đồng, không tăng so với cùng kỳ, đạt 64% so với kế hoạch năm 2014 .

    - Công suất sử dụng phòng tương đối đồng đều, đạt 55% - 65%./.

Khách du lịch tham quan vườn thanh long ở huyện Châu Thành - tỉnh Long An 

Tin: Trần Thị Mai Phương

Phòng Nghiệp vụ du lịch

07/10/2014 8:36 SAĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN CÁC VĂN BẢN MỚI VỀ DU LỊCHHỘI NGHỊ PHỔ BIẾN CÁC VĂN BẢN MỚI VỀ DU LỊCH

Sáng ngày 15/8/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch (VH, TT và DL) tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến các văn bản mới nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững. Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL chủ trì hội nghị, cùng với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm cầu Long An do ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL chủ trì hội nghị.

 OngNguyenThanhThanh.jpg

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL
chủ trì hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã phổ biến các văn bản mới về du lịch, gồm các giải pháp phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ; Chiến lược marketing du lịch Việt Nam đến 2030; Đề án một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm. Trong chương trình, lãnh đạo Sở VH, TT và DL, Sở Du lịch, UBND các tỉnh, thành phố đã tham luận đóng góp ý kiến, trình bày những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các văn bản mới về phát triển du lịch và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả phát triển du lịch.

 DaiBieuDuHoiNghi.jpg

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Hội nghị lần này được tổ chức trong bối cảnh Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam chính thức có hiệu lực với các chính sách thị thực mới (nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, nâng thời hạn tạm trú đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày); ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ trong việc thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt nam, đặc biệt là tổ chức các chương trình du lịch dài ngày. Thông qua hội nghị nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện các nghị quyết, đề án, kế hoạch hành động của Chính phủ, của Bộ VH, TT và DL với các mục tiêu, định hướng, chiến lược cụ thể, góp phần quảng bá, định vị Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


16/08/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCHTẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Ngày 08/8/2023, tại hội trường UBND thành phố Tân An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng phát triển dịch vụ du lịch và xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh Long An. Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL; bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An; ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Báo chí truyền thông Sở Thông tin và Truyền thông; GS.TS. Hà Nam Khánh Giao, Phó Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam; cùng khoảng 150 học viên là đại diện các đơn vị trực thuộc Sở VH, TT và DL, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông, cán bộ phụ trách phát triển du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

OngNguyenThanhThanhPhatBieuKhaiGiang.jpg 

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL
phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Chương trình tập huấn gồm các nội dung về hình ảnh điểm đến, xây dựng kịch bản trải nghiệm, các kỹ năng thiết kế, chụp ảnh, viết tin bài về du lịch qua phần trình bày của TS. Lê Thái Sơn và ThS. Huỳnh Diệp Trâm Anh, giảng viên Học viện Hàng không Việt Nam; giới thiệu, hướng dẫn sử dụng tính năng của Web/App tương tác thông minh trên nền tảng online qua phần trình bày của ông Trần Duy Hào, Công ty Cổ phần giải pháp chuyên gia Star Global; khai thác hiệu quả qua Social Marketing do ThS. Nguyễn Tuấn Khoa, giảng viên Đại học Kinh tế - Tài chính trình bày.

 DaiBieuThamDu.jpg

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

Trong chương trình, các học viên đã trao đổi thông tin, các thắc mắc về vấn đề điểm đến tại địa phương mình, vấn đề quảng bá hình ảnh qua các nền tảng xã hội như facebook, zalo, tiktok marketing... và thực hành trực tiếp trên các nền tảng này.

NguyenTuanKhoaTrinhBay.jpg 

ThS. Nguyễn Tuấn Khoa trình bày về khai thác hiệu quả
qua Social Marketing

Thông qua chương trình tập huấn lần này, Ban Tổ chức mong muốn góp phần nâng cao kỹ năng phát triển dịch vụ du lịch và xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh; vai trò quan trọng của hình ảnh điểm đến du lịch thông minh, xây dựng kịch bản trải nghiệm sản phẩm du lịch riêng biệt của từng vùng; kỹ năng chụp ảnh đẹp, thiết kế video clip đẹp, viết tin bài về du lịch; kỹ năng lập kế hoạch quảng cáo và đo lường kết quả quảng cáo trên công cụ marketing.

 HocVienTuongTac.jpg

Học viên tương tác, trao đổi trong chương trình tập huấn

Đây là dịp giúp các doanh nghiệp, cộng đồng địa phương, cán bộ quản lý có cơ hội giao lưu, trao đổi với các chuyên gia để nâng cao kỹ năng phát triển các dịch vụ du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch. Đồng thời, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp phát triển du lịch nói chung và phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh của tỉnh nói riêng./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


09/08/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM DỰ SƠ KẾT CỤM HỢP TÁC, LIÊN KẾT  PHÁT TRIỂN DU LỊCH PHÍA ĐÔNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023LONG AN THAM DỰ SƠ KẾT CỤM HỢP TÁC, LIÊN KẾT  PHÁT TRIỂN DU LỊCH PHÍA ĐÔNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Ngày 10/7/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Long An tham dự Hội nghị sơ kết Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023 tại tỉnh Trà Vinh. Tham dự hội nghị có ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; đại diện lãnh đạo các Sở VH, TT và DL trong Cụm, gồm: Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tiêu biểu.

11_7_2023_ToanCanhHoiNghi.png 

Toàn cảnh hội nghị sơ kết

­­­­­­Trong năm 2023, tỉnh Trà Vinh là Cụm trưởng Cụm phía Đông ĐBSCL. Thời gian qua, các thành viên trong Cụm từng bước xây dựng hình ảnh chung; đồng thời, thúc đẩy giao lưu, tăng cường đoàn kết, gắn bó, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL ghi nhận, đánh giá cao trong liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL Long An nhấn mạnh: Trong thời gian qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các bộ, ban ngành Trung ương, du lịch Long An cùng với các tỉnh trong Cụm phía Đông ĐBSCL đã có bước phát triển, đặc biệt là nhận thức về quản lý và đầu tư, phát triển du lịch của các ngành, các cấp đã có chuyển biến tích cực. Từ đó, tạo nên sự phối hợp đồng bộ về tổ chức, cơ chế và chính sách để đưa việc phát triển du lịch của các địa phương trở thành nhiệm vụ chung của mỗi cấp, mỗi ngành nhằm phát triển kinh tế - xã hội đúng với Đề án xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL theo Quyết định số 194/QĐ-BVHTTDL ngày 23/01/2015 của Bộ VH, TT và DL và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2227/QĐ-TTg ngày 18/11/2016.

11_7_2023_OngNguyenThanhThanhPhatBieu.png 

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu tại hội nghị

Sau thời gian dài "đóng băng" do đại dịch Covid-19, du lịch của các tỉnh trong Cụm thời điểm 6 tháng đầu năm 2023 đã có nhiều khởi sắc và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng doanh thu du lịch của Cụm là 4.340 tỷ đồng, đạt 69,24% kế hoạch năm 2023, tăng 190% so với cùng kỳ; tổng lượt khách du lịch là 6.358.357 lượt, đạt 65,76% kế hoạch năm 2023, tăng 151,77% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế là 416.998 lượt và khách nội địa 5.941.359 lượt. Riêng tỉnh Long An đón khoảng 362.300 lượt khách, tăng 54% so với cùng kỳ, trong đó có 7.700 lượt khách quốc tế; doanh thu đạt khoảng 174 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở VH, TT và DL đã thống nhất một số nhiệm vụ chung cần tập trung thực hiện cho Cụm từ nay đến cuối năm 2023. Trong đó, tập trung thực hiện tốt các nội dung và phối hợp tham gia các sự kiện đã đề ra theo Chương trình số 01/CTr-SVHTTDL ngày 17/01/2023 về hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm như: tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí minh - ITE HCMC 2023, Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ - VITM Cần Thơ năm 2023 và tổ chức đoàn Famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch trong Cụm.

11_7_2023_LanhDaoCum.png 

Lãnh đạo các Sở VH, TT và DL trong Cụm phía Đông ĐBSCL

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đánh giá cao sự nỗ lực cũng như những kết quả đạt được của Cụm về du lịch. Thời gian qua, các thành viên trong Cụm từng bước xây dựng hình ảnh chung và chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động xúc tiến du lịch. Đồng thời, nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm liên kết, phát triển trong thời gian tới, nhất là tham gia đầy đủ các cuộc quảng bá ngoài tỉnh./.

Trần Thị Mai Phương


11/07/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
KHẢO SÁT TUYẾN DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG TRÊN ĐỊA BÀN  TỈNH LONG AN KHẢO SÁT TUYẾN DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG TRÊN ĐỊA BÀN  TỈNH LONG AN

Ngày 09/02/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuyến khảo sát tuyến du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Long An. Tham gia đoàn khảo sát có ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL; bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch; đại diện Phòng Quản lý du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Bến Lức, Cần Đước, Tân Trụ, Khu du lịch Happyland, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần du lịch Vietourist, Công ty du lịch Cao Niên và Công ty Exotic Việt Nam.

10-2-20222 Đoàn khảo sát tại Bến tàu tại khu du lịch Happyland.jpg 

Đoàn khảo sát tại Bến tàu tại khu du lịch Happyland

Đoàn khởi hành từ Khu du lịch Happyland theo dòng sông Vàm Cỏ Đông xuôi về miền hạ đến các điểm du lịch tại huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và khảo sát Di tích quốc gia Nhà Trăm Cột, Đồn Rạch Cát, Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo…

 10-2-2022 Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại Di tích Nhà Trăm Cột.jpg

Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại Di tích Nhà Trăm Cột

Kết thúc chuyến khảo sát, Sở VH, TT và DL cùng đại diện các các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch có buổi tọa đàm trao đổi về các hình thức dịch vụ phục vụ khách du lịch, cách thức tiếp đón khách và đề xuất hướng đi mới đối với việc xây dựng sản phẩm du lịch đường sông độc đáo, hấp dẫn phục vụ du khách cho Long An… Từ đó tạo điểm nhấn đặc trưng thu hút khách du lịch nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Long An.

10-2-2022 Ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL.jpg 

Ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL
trao đổi với đoàn khảo sát

Đây là một trong những hướng đi nhằm kích cầu du lịch, khôi phục ngành du lịch Long An, tạo đà phát triển trong trạng thái bình thường mới./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


11/02/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
CÔNG BỐ ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ TRỒNG MAI XÃ TÂN TÂY GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH CÔNG BỐ ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ TRỒNG MAI XÃ TÂN TÂY GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Vừa qua, tại xã Tân Tây (huyện Thạnh Hóa), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Đề án Phát triển Làng nghề trồng mai xã Tân Tây gắn với phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2030. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở NN và PTNN, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL), các cơ quan ban ngành huyện Thạnh Hóa, xã Tân Tây, Ban Đại diện Làng nghề trồng mai xã Tân Tây và đông đảo bà con nông dân trồng mai.

11-4-2023 Quang cảnh Hội nghị công bố Đề án.jpg 

Quang cảnh Hội nghị công bố Đề án Phát triển
Làng nghề trồng mai xã Tân Tây

Làng nghề trồng mai xã Tân Tây được UBND tỉnh công nhận theo Quyết định số 2121/QĐ-UBND ngày 24/6/2020 là một tín hiệu đáng mừng, góp phần làm phong phú nguồn tài nguyên du lịch. Đồng thời, phát triển du lịch nông thôn, đặc biệt là du lịch làng nghề trên địa bàn tỉnh Long An.

Tại hội nghị, đại diện Sở NN và PTNT công bố Quyết định số 9170/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 03/10/2022 phê duyệt Đề án Phát triển Làng nghề trồng mai xã Tân Tây gắn với phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2030. Theo đó, Đề án có 6 dự án thành phần như dự án đầu tư hạ tầng, cảnh quan phục vụ phát triển làng nghề kết hợp du lịch; dự án phát triển các tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh cho Làng nghề trồng mai xã Tân Tây; dự án về đào tạo nhân lực phát triển làng nghề kết hợp du lịch; dự án về hình thành điểm dừng chân kết hợp trưng bày sản phẩm; dự án về quảng bá, truyền thông về Làng nghề trồng mai xã Tân Tây; dự án phát triển kết nối với du lịch Làng nghề trồng mai xã Tân Tây.

11-4-2023 Đại biểu tham quan Làng nghề trồng mai xã Tân Tây.jpg 

Đại biểu tham quan Làng nghề trồng mai xã Tân Tây

Thông qua định hướng và các dự án thành phần, đề án hướng đến mục tiêu phát triển làng nghề gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm; nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề, tăng thu nhập cho cộng đồng dân cư ổn định sản xuất, phát triển làng nghề bền vững; mang lại giá trị tăng cao cho du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm trải nghiệm gắn với khái thác các giá trị tự nhiên, văn hóa, cộng đồng, đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương.

11-4-2023 Ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL.jpg 

Ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL
phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu: "Để Làng nghề trồng mai xã Tân Tây trở thành một sản phẩm du lịch, đòi hỏi chúng ta phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, có hướng đi, lộ trình, cách làm khoa học, hài hòa và hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Nhưng với trách nhiệm và quyết tâm cao, sự phối hợp của huyện Thạnh Hóa, Sở NN và PTNT, Sở VH, TT và DL, các sở, ngành tỉnh, tổ chức và cá nhân, nhất là cộng đồng địa phương làng nghề, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng trong một tương lai không xa, Làng nghề trồng mai xã Tân Tây sẽ trở thành một trong những sản phẩm du lịch nông thôn tiêu biểu, đồng thời hướng đến xây dựng một thương hiệu hình ảnh địa phương mang tính riêng biệt của địa phương và tỉnh nhà"./.

Hồ Phan Mộng Tuyền                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           


11/04/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
KHỞI SẮC DU LỊCH LONG AN DỊP LỄ 30/4 VÀ 1/5 NĂM 2022 KHỞI SẮC DU LỊCH LONG AN DỊP LỄ 30/4 VÀ 1/5 NĂM 2022

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 kéo dài 4 ngày được xem là thời điểm vàng để ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Long An nói riêng khởi động lại sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Long An đều mở cửa đón khách du lịch trở lại, tạo đà kích cầu và phát triển du lịch tỉnh nhà.

Trong dịp lễ vừa qua, lượt khách du lịch đến tham quan tại Long An khoảng 35.000 lượt, doanh thu khoảng 18 tỷ đồng. Trong đó, Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ huyện Đức Hòa đón hơn 500 lượt khách đến tham quan; Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập huyện Mộc Hóa đón khoảng 1.300 lượt khách; các khu di tích lịch sử - văn hóa và Bảo tàng tỉnh đón khoảng 300 lượt khách; Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) đón khoảng 5.000 lượt khách; Vườn thú Mỹ Quỳnh đón khoảng 6.000 lượt khách tham quan. Đặc biệt trong dịp lễ năm nay, Sân West Lakes Golf và Villass Long An huyện Đức Hòa đưa vào hoạt động thử nghiệm Công viên nước Dino Water Park đón khoảng 3.000 lượt khách đến vui chơi, giải trí.

 4-5-2022 Du khách tham quan Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ.jpg

Du khách tham quan Điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ

Ngoài ra, du khách còn đến tham quan nhiều khu/điểm khác trên địa bàn tỉnh như: Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi Garden huyện Bến Lức.

4-5-2022 Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập.jpg 

Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập

4-5-2022 Du khách tham quan tại vườn thú Mỹ Quỳnh.jpg 

Du khách tham quan tại vườn thú Mỹ Quỳnh

Nhìn chung, tình hình kinh doanh của các khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Long An rất khả quan trong dịp lễ năm nay. Công tác an ninh trật tự được bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách du lịch; đồng thời, đảm bảo an ninh, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra các tệ nạn xã hội trong các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Các dịch vụ được niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng tùy tiện tăng giá, gây sốt giá làm ảnh hưởng xấu đến du lịch Long An./.

Hoàng Quân


04/05/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT HỢP TÁC  PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ 13 TỈNH, THÀNH PHỐ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NĂM 2022 HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT HỢP TÁC  PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ 13 TỈNH, THÀNH PHỐ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NĂM 2022

Vừa qua, Hội nghị tổng kết triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022 đã diễn ra tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

19-12-2022 Quang cảnh Hội nghị.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Trên cơ sở bản thỏa thuận Chương trình hợp tác giữa Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL giai đoạn 2019-2025, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL đã ban hành khung kế hoạch triển khai thực hiện chương trình trong giai đoạn 2021-2025 và phát động "Mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới" sau đại dịch Covid-19. Đây được xem là một trong những bước tiến quan trọng, thể hiện sự cam kết và quyết tâm thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch của lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo UBND 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Qua 3 năm triển khai thực hiện, chương trình liên kết đã từng bước tạo nên hiệu ứng lan tỏa và mang đến nhiều kết quả tích cực. Kết quả ước đến cuối năm 2022, tổng số khách du lịch đến ĐBSCL hơn 44 triệu lượt người, tăng 201,2% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách lưu trú gần 12 triệu lượt người, tăng 138,9% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu du lịch vùng ĐBSCL đến cuối năm 2022 ước đạt 33.977 tỷ đồng, tăng 216,9% so với cùng kỳ 2021. Du lịch góp phần tạo việc làm và sinh kế bền vững cho hàng chục ngàn người dân địa phương, đồng thời thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

19-12-2022 Đoàn trải nghiệm tại Chợ nổi nổi Long Xuyên.jpg 

Đoàn trải nghiệm tại Chợ nổi Long Xuyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ trong chương trình liên kết hợp tác sẽ thực hiện trong năm 2023. Cụ thể như triển khai các nội dung tăng cường phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá và giới thiệu du lịch chung của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vự ĐBSCL tại các thị trường trọng điểm trong nước; tổ chức các hoạt động kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp du lịch; hỗ trợ và phối hợp các tỉnh, thành  phố khu vực ĐBSCL triển khai và tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch nhằm quảng bá, giới thiệu và kết nối hợp tác phát triển du lịch liên kết vùng; tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL năm 2023.

19-12-2022 gian trưng bày sản phẩm cua tinh Long An.jpg 

Gian hang trưng bày sản phẩm của tỉnh Long An

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị lần này còn có không gian triển lãm giới thiệu văn hóa, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Tỉnh Long An tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ cây chùm ngây như trà, mì tôm, bánh ngọt, serum, son môi của Công ty TNHHMTV Vườn Nhà Mình; gạo tím Kiến Bình (Hợp tác xã Kiến Bình); trái cây sấy khô (HG Foods), được đông đảo đại biểu tham dự ủng hộ.

Bên cạnh đó, hoạt động khảo sát, kết nối sản phẩm du lịch An Giang cũng diễn ra với nhiều điểm đến mới, hấp dẫn như Chợ nổi Long Xuyên (thành phố Long Xuyên); Khu tham quan Cồn Én, Mỹ Luông (huyện Chợ Mới); Thiền viện Trúc Lâm An Giang và cơ sở làm tranh lá thốt nốt Út Tạng (huyện Thoại Sơn)./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


20/12/2022 8:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NHIẾP ẢNH DU LỊCH NÔNG THÔN  TẠI TÂN TRỤ HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NHIẾP ẢNH DU LỊCH NÔNG THÔN  TẠI TÂN TRỤ

Ngày 26/5/2023, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Tân Trụ tổ chức lớp tập huấn nhiếp ảnh du lịch nông thôn năm 2023 cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Văn hóa và Thông tin; hướng dẫn viên và nhân viên phụ trách thuyết minh tại các khu du lịch, các công ty lữ hành, các doanh nghiệp kinh doanh điểm đến du lịch trên địa bàn các huyện Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa, Châu Thành, Thạnh Hóa, Cần Giuộc, Cần Đước và thành phố Tân An.

26-5 Hoi  nghi tap huan nhiep anh du lich nong thon tai Tan Tru. (2).jpg 

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại hội nghị, các học viên đã được nghe ông Hoàng Trung Thủy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Gia Định trình bày những kiến thức cơ bản về sự khác nhau của các tính năng chụp ảnh giữa máy ảnh và điện thoại, những ứng dụng tính năng hiện đại của điện thoại trong kỹ thuật canh chụp, chỉnh sửa ảnh, những yếu tố tạo nên một bức ảnh đẹp mà người chụp mong muốn. Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn thực hành thao tác đối với một số tính năng hữu ích trong việc chụp ảnh bằng điện thoại mà ít người biết đến. Cuối chương trình, học viên còn được giới thiệu xem qua nhiều bộ ảnh mang đậm tính nghệ thuật với nhiều chủ đề theo mức độ từ dễ đến khó.

26-5 Hoi  nghi tap huan nhiep anh du lich nong thon tai Tan Tru. 1.jpg 

Ông Hoàng Trung Thủy, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Gia Định
 hướng dẫn tại lớp học

26-5 Hoi  nghi tap huan nhiep anh du lich nong thon tai Tan Tru. 3.jpg 

Ban Tổ chức lớp học và học viên chụp ảnh lưu niệm

Thông qua hội nghị nhằm giúp các học viên hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa và tính tư liệu trong việc tạo ra một bức ảnh. Bên cạnh đó là bồi dưỡng các kiến thức, cải thiện kỹ năng chụp ảnh để từ đó có thể tạo ra nhiều bộ ảnh đẹp, mang tính nghệ thuật, góp phần cho việc xây dựng hình ảnh vào các kho dữ liệu của ngành du lịch tỉnh và giới thiệu, quảng bá rộng rãi hơn về du lịch nông thôn nói riêng và du lịch Long An nói chung./.

Khánh Duy


29/05/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN  HUYỆN BẾN LỨC HỘI NGHỊ XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN  HUYỆN BẾN LỨC

Vừa qua, UBND huyện Bến Lức tổ chức Hội nghị Xúc tiến phát triển du lịch trên địa bàn huyện năm 2023. Dự hội nghị có ông Phạm Thanh Phong, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Hoàng Nhân, Bí thư Huyện ủy Bến Lức; Hiệp Hội du lịch tỉnh Long An, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An, Hội Doanh nghiệp huyện Bến Lức; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn, hiệu trưởng các trường học và Ban đại diện cha mẹ học sinh các trường trên địa bàn huyện Bến Lức.

ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 2.JPG 

Đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi, tìm hiểu tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn huyện Bến Lức qua video clip quảng bá về các di tích lịch sử cách mạng, Khu du lịch trải nghiệm sinh thái Chavi Garden xã Thạnh Lợi và Khu du lịch Happyland xã Thạnh Đức.

ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 8.JPG 

Trưng bày quảng bá các sản phẩm OCOP tại hội nghị

Huyện Bến Lức có vị trí chiến lược quan trọng trong kháng chiến và trong thời kỳ phát triển hiện nay, giữ vai trò kết nối giữa các tỉnh miền Tây Nam Bộ với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh. Trên địa bàn huyện có Sông Vàm Cỏ Đông đã đi vào thơ ca và 10 di tích lịch sử cách mạng (gồm 2 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp tỉnh). Mới đây, Cây Me ấp 6, xã Tân Bửu được công nhận Cây Di sản Việt Nam, cùng các sản phẩm đặc trưng như khóm Bến Lức, rượu đế Gò Đen và 20 sản phẩm OCOP, … Đây là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển du lịch qua hình ảnh đặc trưng là Sông Vàm Cỏ Đông với các dòng sản phẩm chính trên nền cảnh quan sinh thái Khu du lịch Happyland, Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi Garden, gắn với các di tích lịch sử cách mạng như Di tích Quốc gia Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn, Nhà Long Hiệp, Rừng Tràm Bà Vụ, Khu vực Xóm nghề.

 ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 7.JPG

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Trần Văn Tươi nhấn mạnh
xu hướng đầu tiên phát triển du lịch của huyện là tham quan,
tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống kết hợp du lịch sinh thái,
du lịch nông thôn, trải nghiệm

Chủ tịch UBND huyện – Trần Văn Tươi cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi, tìm giải pháp để định hướng cho du lịch Bến Lức phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, hy vọng sau hội nghị này, Hiệp Hội du lịch tỉnh, các doanh nghiệp du lịch sẽ cùng với huyện Bến Lức đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác, xúc tiến đầu tư, phối hợp xây dựng sản phẩm du lịch, quảng bá, giới thiệu, kết nối các tour, tuyến, điểm, khu du lịch trên địa bàn huyện để thu hút khách du lịch. Xu hướng đầu tiên, huyện sẽ phát triển du lịch tham quan, tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống kết hợp du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, trải nghiệm, mang nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, sông nước miệt vườn, là một trong những địa danh đáng đến của quê hương Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp, nghĩa tình./.

Lê Hạnh


10/04/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
NGHỈ LỄ, ĐI CHƠI ĐÂU Ở LONG AN? NGHỈ LỄ, ĐI CHƠI ĐÂU Ở LONG AN?

Nhắc tới du lịch Long An, nhiều người chưa biết mảnh đất cửa ngõ miền Tây này có gì? Với lợi thế giáp ranh TP.HCM, đa dạng sản phẩm du lịch, Long An hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị với nhiều lựa chọn trong dịp lễ 30/4, 01/5 này.

Lần đầu khởi động du lịch đường sông

Dịp lễ 30/4 năm nay, một số công ty lữ hành tại TP.HCM giới thiệu 2 tuyến du lịch mới của Long An, dọc theo đôi dòng Vàm Cỏ. Du khách có thể lựa chọn hành trình xuôi dòng Vàm Cỏ Đông tìm về lịch sử với những điểm đến như Vàm Nhựt Tảo, đồn Rạch Cát, hàng cau vua Tân Trụ,... hoặc cũng có thể theo dòng Vàm Cỏ Tây để trải nghiệm hành trình tìm về nơi giáp nước, thử cảm giác ăn uống trên sông, thả đèn hoa đăng cầu bình an, may mắn,...

 29-4-2022 Tour Vàm Cỏ Tây được thiết kế khá đơn giản.jpg

Tour Vàm Cỏ Tây được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu du khách
dành thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cảm giác mát mẻ,
 khoan khoái khi du hành trên sông

Đây là 2 sản phẩm du lịch mới vừa được đưa vào khai thác trong tháng 3/2022. Cả 2 chuyến xuôi đôi dòng Vàm Cỏ đều là những tour ngắn, có thể đi về trong ngày, giúp du khách tạm gác lại những bộn bề công việc, hòa mình vào không gian bình yên của đồng quê, sông nước. Tour Vàm Cỏ Tây được xem là tour giúp du khách xả stress, được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu du khách dành thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cảm giác mát mẻ, thảnh thơi khi du hành trên sông, đến thăm một số cơ sở tôn giáo có giá trị về văn hóa, lịch sử dọc theo hành trình.

Khi màn đêm buông xuống, du khách thưởng thức bữa tối với những sản vật địa phương khi đang lênh đênh trên sông nước. Chương trình văn nghệ dưới ánh trăng vằng vặc và gió sông lồng lộng mang tới cảm giác thư thả, bình yên. Trước khi kết thúc hành trình, khách tham quan còn được thả đèn hoa đăng, đèn trời để gửi gắm vào đó những ước mong của riêng mình. Tuy chỉ mới đón những đoàn khách đầu tiên nhưng tour Vàm Cỏ Tây nhận được sự đánh giá cao của du khách.

Hiện tại, C.U Tourist, Cao Niên Travel,... đã chính thức mở bán tour du lịch đôi dòng Vàm Cỏ, trong đó, có tour cố định khởi hành 2 lần/tháng. Ngoài ra, những đoàn khách đến từ các trường học tại TP.HCM, khách đoàn đến từ tỉnh bạn cũng đang có dấu hiệu tăng lên so với thời gian trước. Anh Châu Bảo Đức lái phà tại bến phà Vàm Thủ, cho biết, từ khi tour Vàm Cỏ Tây được khai thác, anh và người dân trong vùng có thêm việc làm và thu nhập. Anh kể: "Có tuần tôi chạy 2 - 3 tuyến phà phục vụ du lịch, đoàn nào đặt cơm thì chúng tôi nấu theo thực đơn". Ngoài ra, những đặc sản địa phương: Bánh tét Thủ Thừa, khóm Bến Lức cũng tăng mức tiêu thụ khi có du khách đến thăm.

Giám đốc Trung tâm Thông tin, Xúc tiến Du lịch tỉnh - Đỗ Thị Kim Dung cho biết: "Hai tour du lịch đường sông là sản phẩm hoàn toàn mới của Long An và đang trong quá trình hoàn thiện trước khi giới thiệu rộng rãi với du khách gần xa. Vì là tour mới nên việc cung ứng dịch vụ của tour còn khá đơn sơ, chưa thực sự chuyên nghiệp. Hiện nay, chưa có hướng dẫn viên chuyên thuyết minh tuyến này, Trung tâm đang biên soạn, cung cấp tài liệu thuyết minh cho 2 tour dọc theo sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Ngoài ra, chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu tìm thêm một số điểm du lịch bổ trợ cho 2 tuyến du lịch đường sông: Vườn trái cây, quán cà phê cho khách check-in,... nhằm làm phong phú thêm hành trình. Dự kiến tháng 6/2022, 2 tour đường sông sẽ hoàn thành để Long An có sản phẩm du lịch mới. Trung tâm luôn cố gắng hết mình để hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành khai thác 2 tour mới dọc theo sông Vàm Cỏ".

Đa dạng điểm đến cho chuyến đi ngắn ngày

Ngoài 2 tour đường sông, Long An còn đa dạng sản phẩm du lịch khác cho du khách lựa chọn trong dịp nghỉ lễ, đặc biệt thích hợp với những du khách thích những chuyến đi ngắn ngày.

1. Khu du lịch Happyland

Trong dịp lễ năm nay, Happyland tổ chức nhiều hoạt động phục vụ du khách. Đến với Happyland, du khách sẽ được check-in nhiều không gian vui chơi: Không gian văn hóa Việt, Chợ nổi, Làng hoa, Khu vực làng nghề,... Ngoài ra, Happyland còn có chương trình biểu diễn múa rối nước, xiếc, đờn ca tài tử, âm nhạc phục vụ hoàn toàn miễn phí cho du khách.

 29-4-2022 Khu vực câu cá giải trí tại Happyland với các hoạt động.jpg

Khu vực câu cá giải trí tại Happyland với các hoạt động: Thi bắt vịt,
chèo xuồng, cùng nhau gói bánh,... chính thức khai trương trong dịp lễ 30/4

Khu vực câu cá giải trí với các hoạt động: Thi bắt vịt, chèo xuồng, cùng nhau gói bánh,... chính thức khai trương trong dịp lễ 30/4. Đây là gợi ý khá hấp dẫn dành cho nhóm khách gia đình, bạn bè. Đặc biệt, đến dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, khu vực công viên nước và vườn trái cây tại Happyland sẽ chính thức đón khách.

Ngoài dịch vụ vui chơi trong ngày, Happyland còn đón khách lưu trú tại Bungalow và khách sạn. Tại khu du lịch còn có siêu thị 24 giờ, sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách trong quá trình tham quan, lưu trú tại khu du lịch.

2. Vườn thú Mỹ Quỳnh

Chính thức hoạt động từ đầu năm 2022, Vườn thú Mỹ Quỳnh được mệnh danh là vườn thú lớn nhất miền Nam với hơn 500 cá thể thú. Ngoài khu vực thú nuôi nhốt, Vườn thú Mỹ Quỳnh còn có khu nuôi thú bán hoang dã, nơi du khách có thể tự tay cho những chú dê, nai,... ăn cỏ.

 29-4-2022 Vườn thú Mỹ Quỳnh có khu nuôi thú bán hoang dã.jpg

Vườn thú Mỹ Quỳnh có khu nuôi thú bán hoang dã,
nơi du khách có thể tự tay cho thú ăn

Khu vực trò chơi trong nhà và ngoài trời với đa dạng trò chơi mạo hiểm, cảm giác mạnh là địa điểm xả stress vô cùng hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn. Công viên nước với biển nhân tạo, trò chơi trượt nước,... hứa hẹn mang đến cảm giác vui chơi thoải mái cho du khách. Đặc biệt, trong dịp lễ, Vườn thú Mỹ Quỳnh còn tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ du khách với những tiết mục đặc sắc và hấp dẫn. Khu vực lưu trú tại Vườn thú Mỹ Quỳnh cũng đã chính thức mở cửa nhận khách.

3. Làng nổi Tân Lập

Làng nổi Tân Lập vốn là địa điểm quen thuộc của các phượt thủ với cung đường xuyên rừng tràm dài 5km. Ngoài những dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm để tận hưởng không khí yên ả của thôn quê, dịp lễ này, Làng nổi Tân Lập hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn dành cho khách đoàn với nhiều hoạt động và ưu đãi hấp dẫn.

 29-4-2022 Dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm tại Làng nổi Tân Lập.jpg

Dịch vụ chèo xuồng, đi cáp kéo xuyên rừng tràm tại Làng nổi Tân Lập
giúp du khách tận hưởng không khí yên ả của thôn quê

Khu du lịch Làng Nổi Tân Lập được bao quanh bởi đầm sen và đồng cỏ năn là nơi rất lý tưởng tổ chức các sự kiện, hoạt động vui chơi và teambuilding với các trò chơi dân gian truyền thống đậm chất Nam bộ: Xích đu, cầu rung lắc, bịt mắt bắt vịt, bắt lươn trong lu, kéo co, đi dây thừng qua hồ, tát ao bắt cá đồng,... Đặc biệt, từ ngày 25/5 đến 30/6/2022, Làng nổi Tân Lập miễn phí vé vào cổng cho khách đoàn sinh viên, học sinh.

4. Cánh Đồng Bất Tận

Điểm nổi bật của Cánh Đồng Bất Tận là hoạt động du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe. Vốn có xuất phát điểm là khu bảo tồn dược liệu, khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận có những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách: Tắm rừng, ngâm chân thảo dược, xông hơi,... Tạm xa những ồn ào phố thị về với rừng tràm bạt ngàn với những hoạt động vui chơi dân dã mà không kém phần hấp dẫn: Tắm hồ nước mưa, bơi xuồng cadac, đạp xe đạp giữa rừng tràm, ngắm đom đóm đêm,... hoàn toàn là một lựa chọn xứng đáng được cân nhắc trong kỳ nghỉ.

Ngoài ra, du khách còn có thể đến tham quan, ăn trưa tại khu Nhà cổ Phước Lộc Thọ để tận mắt thưởng ngoạn những căn nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm cùng nhiều cổ vật có giá trị khác. Hoạt động mở cửa đón khách miễn phí của công viên Dino Water Park thuộc khu đô thị WestLake Golf & Villas tại huyện Đức Hòa từ ngày 29/4 đến 01/5 giúp du khách có thêm lựa chọn cho kỳ nghỉ của mình./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/nghi-le-di-choi-dau-o-long-an-a134632.html


29/04/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ DU LỊCH NĂM 2023, CHỦ ĐỀ “ĐẨY NHANH PHỤC HỒI – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN” HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ DU LỊCH NĂM 2023, CHỦ ĐỀ “ĐẨY NHANH PHỤC HỒI – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN”

Sáng 15/03/2023, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề "Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Nguyễn Văn Hùng đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị, cùng với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành, Hiệp hội du lịch, đại diện các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

 16-3-2023 Tại điểm cầu tỉnh Long An.jpg

Tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ VH, TT và DL Nguyễn Văn Hùng đã trình bày báo cáo đánh giá thực trạng du lịch Việt Nam trước và sau đại dịch Covid-19, các giải pháp đột phá trong thời gian tới. Báo cáo cũng nêu rõ các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của việc lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa đạt như kỳ vọng, mặc dù ngành du lịch đã rất nỗ lực chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại thị trường khách du lịch quốc tế. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đưa ra các giải pháp như đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết 08/NQ/TW của Bộ Chính trị; đề xuất xây dựng cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phát triển du lịch nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ tại Nghị quyết 08/NQ/TW; triển khai tổ chức có hiệu quả Năm du lịch quốc gia; tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá xúc tiến du lịch và thương hiệu quốc gia; đẩy mạnh chuyển đổi số trong du lịch và phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Trong chương trình hội nghị có phiên thảo luận của đại diện các bộ, cơ quan, địa phương, hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch, hàng không. Các đại biểu đóng góp ý kiến, đề xuất các bộ, ngành sớm xem xét phân tích, đánh giá, trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội để sửa đổi các quy định của Luật xuất nhập cảnh. Cụ thể các nội dung tăng thời hạn thị thực đối với khách du lịch quốc tế 90-180 ngày, thời gian tạm trú từ 30-45 ngày và cho phép nhập cảnh nhiều lần; đối với các quốc gia đơn phương miễn thị thực nhập cảnh, tăng từ 15 ngày lên 30-45 ngày và nhập cảnh nhiều lần. Ngoài ra, cần cải cách mạnh mẽ chính sách visa; cần sớm triển khai cụ thể giải pháp, kế hoạch quảng bá quốc tế quy mô lớn, cụ thể là chiến lược marketing du lịch Việt Nam đến năm 2030 một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và với ngân sách tương ứng; chú trọng tăng cường khai thác khách du lịch cao cấp quốc tế, khách du lịch đến Việt Nam thông qua các sự kiện ngoại giao, thương mại, kinh tế đầu tư, hội chợ, hội nghị, các sự kiện thể thao và văn hóa quốc tế; cần có chính sách ưu đãi về thuế, VAT, vốn, đặc biệt đẩy nhanh việc mở văn phòng đại diện du lịch ở nước ngoài; tăng cường chuỗi liên kết trong đó vai trò quản lý của nhà nước rất quan trọng trong việc định hướng, kết nối, điều phối và tạo điều kiện cho các thành phần tham gia cùng phát triển.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ VH, TT và DL chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu tối đa các ý kiến phát biểu xác đáng, sớm hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về đẩy nhanh phục hồi – tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


16/03/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH “TOUR DE VIETNAM VÀ MỘT NGÀY LÀM NGƯỜI VIỆT” CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH “TOUR DE VIETNAM VÀ MỘT NGÀY LÀM NGƯỜI VIỆT”

Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, Kênh truyền hình VTC10 thuộc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đến Long An sản xuất chương trình truyền hình "Tour de VietNam và Một ngày làm người Việt" trong tháng 7/2016, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cho khán giả trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển du lịch ở địa phương.

Chương trình truyền hình "Tour de VietNam và Một ngày làm người Việt" ở tỉnh Long An được thực hiện với các chủ để sau:

Cần Đước một vùng quê thanh bình: Trải nghiệm nghề dệt chiếu Long Cang - Long Định, tham quan di tích Nhà Trăm Cột, trải nghiệm sông nước, cắt lát, bắt cá và ẩm thực với cơm gạo nàng thơm, cá bống kèo kho tộ, trải nghiệm làm lạp xưởng, đờn ca tài tử.

Cần Giuộc sông nước tình quê: Trải nghiệm đặc trưng vùng sông nước, trải nghiệm tại vùng chuyên canh rau sạch (xã Phước Hậu, xã Phước Lâm, xã Mỹ Lộc) sống cùng người nông dân, tham quan chùa Tôn Thạnh (xã Mỹ Lộc).

Làng nghề Long An:  Trải nghiệm làng nghề đóng ghe mũi đỏ (xã Phước Đông, huyện Cần Đước), tham quan di tích chùa Phước Lâm (huyện Cần Đước), sống cùng người dân với những trải nghiệm miệt vườn thanh long (huyện Châu Thành).

Món ngon vùng sông nước (Đồng Tháp Mười):  Trải nghiệm cuộc sống dân dã trên vùng thượng lưu sông Vàm Cỏ Tây như canh chua cá chốt, cá lóc nướng trui và khám phá cuộc sống văn hóa cùng những món ngon của vùng đất này

Trống làng Bình An (xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ):  Trải nghiệm làng nghề làm trống trứ danh Bình An, khám phá cuộc sống của người dân nơi làng nghề này.

Rừng tràm Long An (Đồng Tháp Mười): Trải nghiệm làm dầu tràm và khám phá cuộc sống sông nước với những món ngon vật lạ sông nước, quăng chài kéo lưới cùng người dân nơi đây.

Đồng Tháp Mười bình yên và thơ mộng:  Trải nghiệm cuộc sống sông nước trên cánh đồng sen,  những món ăn ngon từ sen như gỏi sen, chè sen…, khám phá thắng cảnh Núi Đất (huyện Mộc Hóa).

Thông qua chương trình truyền hình "Tour de VietNam và Một ngày làm người Việt" giúp du khách trong và ngoài nước biết đến du lịch Long An với sự kết hợp giữa du lịch sinh thái và tham quan làng nghề. Góp phần chắp cánh cho ngành du lịch của địa phương thêm phát triển.

Một số hình ảnh của đoàn làm phim tại Long An:

QuanMap.jpg

QuanMap2.jpg

Du khách nước ngoài trải nghiệm thu hoạch rau

QuanMapU3.jpg.jpg

QuanMap4.jpg

Du khách nước ngoài trải nghiệm bắt còng cùng người dân địa phương

QuanMap5.jpg

Du khách người nước ngoài dùng cơm với người dân địa phương

                                                         Hoàng Quân - Phòng Quản lý văn hóa

17/08/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI THẢO KHOA HỌC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HÌNH ẢNH ĐIỂM ĐẾN  DU LỊCH THÔNG MINH TẠI TỈNH LONG AN HỘI THẢO KHOA HỌC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HÌNH ẢNH ĐIỂM ĐẾN  DU LỊCH THÔNG MINH TẠI TỈNH LONG AN

Sáng ngày 26/4/2023, Học viện Hàng không Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Long An tổ chức Hội thảo khoa học Giải pháp phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh tại tỉnh Long An.

27-4-2023 Đại biểu dự hội thảo.jpg 

Đại biểu dự hội thảo

Hội thảo đã nhận nhận được 40 bài viết và lựa chọn được 21 bài viết có chất lượng giới thiệu trong Kỷ yếu hội thảo. Các bài viết tập trung vào 4 chủ đề lớn về định hướng phát triển du lịch Long An theo hướng bền vững. Cụ thể, chủ đề đánh giá thực trạng về hình ảnh điểm đến, công tác quản lý quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch của tỉnh Long An gắn với việc xây dựng hệ thống du lịch thông minh và vấn đề chuyển đổi số ngành du lịch; việc xây dựng mô hình các sản phẩm đặc trưng gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ tiên tiến như AR/VR (thực tế ảo/thực tế tăng cường) cho nhóm sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh Long An. Hai chủ đề còn lại là đánh giá thực trạng các cơ sở kinh doanh du lịch, điểm đến du lịch, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh Long An gắn với việc xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch thông minh; đề xuất các nhóm giải pháp về chính sách việc xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch thông minh như đa dạng hóa dịch vụ du lịch, nâng cao hiệu quả dịch vụ hiện có, đào tạo nâng cao năng lực cho người dân, cán bộ cơ sở trong quản lý và triển khai chính sách xây dựng hệ thống du lịch thông minh và công tác quảng bá xúc tiến cho hình ảnh điểm đến của tỉnh.

27-4-2023 GS.TS Hà Nam Khánh Giao, PGĐ Học viện Hàng không Việt Nam.jpg 

GS.TS Hà Nam Khánh Giao, PGĐ Học viện Hàng không Việt Nam

chủ trì báo cáo đề dẫn tại hội thảo

Hội thảo cũng nhận được đóng góp, trao đổi từ các nhà khoa học, chuyên gia, đơn vị quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An về các giải pháp ngắn và dài hạn nhằm đưa ngành du lịch Long An phát triển bền vững.

27-4-2023 Ông Nguyễn Quốc Văn, PGĐ Điểm du lịch sinh thái giáo dục.jpg 

Ông Nguyễn Quốc Văn, PGĐ Điểm du lịch sinh thái giáo dục
trải nghiệm Chavi phát biểu tại hội thảo

Hiện nay, du lịch thông minh đang trở thành xu thế tất yếu. Hội thảo Giải pháp phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh tại tỉnh Long An đã góp phần làm rõ vai trò của hệ thống du lịch thông minh, nâng cao hiệu quả các dịch vụ du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, đồng thời hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Long An phát triển dịch vụ theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch thông minh hấp dẫn và thu hút du khách./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


27/04/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Tin về công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola trong ngành du lịchTin về công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola trong ngành du lịch
Theo thông báo của Bộ Y tế, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh Ebola, hiện đang lây lan nhanh tại các nước Châu Phi. Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A, rất nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường và dụng cụ bị ô nhiễm. Chỉ từ tháng 12/2013 đến nay đã có hơn 1.600 người ở 4 quốc gia (Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigieria) mắc Ebola, trong đó có 987 ca tử vong. Đây là vụ dịch lớn nhất của căn bệnh này trong lịch sử 4 thập kỷ qua. Cho đến nay bệnh do virut Ebola vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và phương pháp điều trị đặc hiệu, tuy nhiên dịch bệnh có thể được khống chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

​Trước tình hình trên, vừa qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kịp thời chỉ đạo Tổng cục Du lịch ban hành công văn số 800/TCDL-LH ngày 07/8/2014 về việc phòng, chống dịch bệnh Ebola đảm bảo an toàn cho khách du lịch và công văn số 806/TCDL-LH ngày 09/8/2014 về việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola trong hoạt động du lịch.

Trên tinh thần đó, để bảo đảm thông tin, tuyên truyền nhanh chóng về biện pháp phòng, chống dịch cho các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch trong toàn tỉnh, đồng thời để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên trong ngành cũng như cho khách du lịch và cộng đồng, ngày 18/8/2014 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An đã ban hành công văn 979/SVHTTDL-NVDL về việc phòng, chống dịch bệnh Ebola trong tình hình hiện nay đến các đơn vị thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh nghiên cứu để có biện pháp ứng phó kịp thời trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh nguy hiểm này./.

                                                                                 Bài: Phạm Thị Mỹ Phượng

Phòng NV du lịch​

21/10/2014 9:00 SAĐã ban hànhApproved
Bản đồ du lịch Long AnBản đồ du lịch Long An

BanDoDuLichKhongGianLA.jpg 

Bản đồ tổ chức không gian, tuyến, điểm du lịch Long An

BanDoTaiNguyenDuLichLA-.jpg 

Bản đồ tài nguyên du lịch Long An


02/06/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ, QUẢNG BÁ PHÁT TRIỂN DU LỊCH  HUYỆN BẾN LỨC HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ, QUẢNG BÁ PHÁT TRIỂN DU LỊCH  HUYỆN BẾN LỨC

Thực hiện phương châm "Người Bến Lức du lịch Bến Lức", Huyện đoàn Bến Lức là đơn vị tiên phong tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ, quảng bá phát triển du lịch huyện Bến Lức năm 2023. Cao điểm từ tháng 3/2023 đến nay, các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã tổ chức nhiều cuộc hành trình về địa chỉ đỏ, đến viếng, tìm hiểu lịch sử, ôn lại truyền thống và các địa điểm du lịch trên địa bàn huyện như Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Rừng tràm Bà Vụ, Đình Mương Trám, Cầu Nam Bộ, Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi.

ngay 20-4-2023 Hanh trinh ve dia chi do, quang ba phat trien du lich huyen Ben Luc.Hinh 2.jpg 

Nhiều cuộc hành trình về địa chỉ đỏ, tham quan, tìm hiểu
truyền thống cách mạng của đoàn viên, thanh niên huyện Bến Lức

Song song đó, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Bến Lức không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, tuyên truyền giới thiệu hình ảnh du lịch Bến Lức, chú trọng áp dụng công nghệ số, các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng và giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại địa phương, tuyên truyền, quảng bá về du lịch, văn hóa, lịch sử và con người Long An nói chung, Bến Lức nói riêng trên các phương tiện truyền thông. Mỗi đoàn viên, hội viên tham gia triển khai thông điệp tuyên truyền qua việc đăng thông tin trên các trang mạng xã hội zalo, facebook kèm hashtag #TuoitreBenLuc, #HanhtrinhveDiachido.

ngay 20-4-2023 Hanh trinh ve dia chi do, quang ba phat trien du lich huyen Ben Luc.Hinh 4.jpg 

Qua tham quan chuỗi các khu di tích lịch sử cách mạng
góp phần giáo dục truyền thống, cảm nhận và yêu hơn quê hương,
đất nước, con người Việt Nam

Hội đồng Đội huyện chỉ đạo giáo viên tổng phụ trách Đội tham gia hoạt động đầy đủ để có hướng tuyên truyền đến học sinh tại đơn vị mình, nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch của huyện Bến Lức đến học sinh, phụ huynh trong toàn huyện. Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn có kế hoạch tổ chức các đội tình nguyện "Tuổi trẻ Bến Lức chung tay xây dựng quê hương giàu, đẹp, văn minh", thành lập câu lạc bộ hỗ trợ thông tin cho du khách như là một hướng dẫn viên du lịch, mỗi đoàn viên là một người hướng dẫn, tuyên truyền, vận động du khách và cộng đồng tham gia xây dựng nếp sống văn minh và ứng xử thân thiện… tại các khu, điểm du lịch và những nơi diễn ra các sự kiện, hoạt động du lịch.

ngay 20-4-2023 Hanh trinh ve dia chi do, quang ba phat trien du lich huyen Ben Luc.Hinh 6.jpg 

Các điểm đến du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Bến Lức
thu hút, lôi cuốn các bạn trẻ với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị

Bước đầu tiên, Huyện đoàn xây dựng thí điểm mô hình tour du lịch tham quan di tích lịch sử trên địa bàn huyện kết hợp với du lịch trải nghiệm cho cán bộ Đoàn, tổng phụ trách Đội, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tham gia, góp phần nhỏ trong chương trình kích cầu du lịch Long An với thông điệp "Người Long An đi du lịch Long An". Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về hình ảnh con người, văn hóa, lịch sử, tiềm năng du lịch của Long An nói chung, Bến Lức nói riêng đến đông đảo khách du lịch trong nước./.

Lê Hạnh


25/04/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Quá trình hình thành và phát triển du lịch Long An (1982 - 2013)Quá trình hình thành và phát triển du lịch Long An (1982 - 2013)

 

Trong giai đoạn đất nước còn tạm thời bị chia cắt, trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, từ năm 1960 đến 1975, du lịch ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ các đoàn khách của Đảng và Nhà nước, khách du lịch vào nước ta theo các Nghị định thư. Để thực hiện mục tiêu này, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Nghị đinh số 26/CP ngày 09/7/1960, thành lập Công ty Du lịch Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại thương. Từ đó, ngày 09/7 được xem là Ngày Du lịch Việt Nam.


Du lịch Long An tiền thân là ngành ăn uống khách sạn thuộc ngành Thương mại được thành lập ngày 25/12/1982 với nhiệm vụ chủ yếu là kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển, hướng dẫn du lịch và các dịch vụ bổ sung khác với 232 cán bộ công nhân viên, 7 cơ sở trực thuộc và có 7 đầu xe. Trong thời kỳ đầu mới thành lập, hoạt động kinh doanh du lịch có nhiều khởi sắc và có bước phát triển ổn định. Song, hòa cùng sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, Sở Thương mại và Du lịch Long An được hình thành theo quyết định 342/QĐ.UB.92 của UBND tỉnh ngày 16/4/1992 và đã thành lập Phòng Quản lý Du lịch thực hiện công việc quản lý Nhà nước chung về du lịch. Sau đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An được hình thành theo Quyết định số 775/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 31/03/2008 và thành lập Phòng Nghiệp vụ du lịch thực hiện công việc quản lý Nhà nước về du lịch.


Tiềm năng du lịch Long An

Long An là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Tiền Giang, Đồng Tháp, là một trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Long An là nơi thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế và dịch vụ, có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy nối liền các tỉnh miền Đông và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có 133 km đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia, có 01 cửa khẩu quốc tế (Bình Hiệp – Mộc Hóa), 01 cửa khẩu quốc gia (Mỹ Quý Tây – Đức Huệ). Trong quy hoạch tổng thể của ngành du lịch Việt Nam xác định Long An là một điểm du lịch sinh thái quan trọng của Á vùng du lịch Nam Bộ.


Long An có lịch sử hình thành và phát triển khá sớm so với nhiều vùng đất khác ở Nam Bộ. Đây là vùng đất có truyền thống văn hóa và bề dày lịch sử chống ngoại xâm. Tính đến nay, trên toàn tỉnh có 91 di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, danh thắng, khảo cổ, trong đó có 17 di tích cấp quốc gia gồm: 08 di tích lịch sử, 05 di tích kiến trúc nghệ thuật và 04 di tích khảo cổ. Các di tích khảo cổ thuộc thời Tiền sử và Óc Eo có niên đại từ 4.000 đến 1.000 năm cách nay là Gò Ô Chùa, Cổ Sơn Tự (Vĩnh Hưng), An Sơn, Bình Tả (Đức Hòa). Các di tích tiêu biểu là Nhà Trăm Cột (Cần Đước), Chùa Tôn Thạnh (Cần Giuộc), Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức (Tp.Tân An), Khu di tích lịch sử cách mạng Tỉnh (Đức Huệ)…


Đặc biệt Long An có hệ sinh thái rừng tràm, lau sậy, đầm sen, bông súng và các loại động vật như cá, rắn, rùa, chim cò... tập trung ở vùng Đồng Tháp Mười, các cảnh quan của sông ngòi chằng chịt nhất là sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây và một số tài nguyên du lịch khác như: Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen đã được tổ chức thế giới công nhận rất hấp dẫn và có điều kiện để phát triển du lịch.


Trên cơ sở tiềm năng sẵn có về tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, kiến trúc, cơ sở hạ tầng và xác định du lịch là một ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh, vậy chúng ta cần giữ gìn, tôn tạo và phát huy hơn nữa để phát triển du lịch Long An tương xứng với tiềm năng sẵn có đó.


Những thành tựu du lịch Long An đạt được:

Nhận thức xã hội về du lịch đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực, tạo điều kiện để phát triển du lịch Long An, theo đó nhiều di tích lịch sử như Khu di tích lịch sử cách mạng tỉnh Long An, khu lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. v.v. đã được đầu tư nâng cấp; thu hút thực hiện dự án xây dựng khu vui chơi giải trí quy mô quốc tế “Happy Land”; hoàn thiện hạ tầng Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập; v.v;


Cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch ngày càng được
nâng cao, nhất là cơ sở lưu trú du lịch có bước phát triển đều về số lượng. Năm 2001 toàn tỉnh chỉ có 3 khách sạn (gọi chung là cơ sở lưu trú du lịch) với 105 phòng. Đến nay trên địa bàn của tỉnh đã có 160 cơ sở lưu trú du lịch với gần 2.048 phòng, trong đó có 11 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1-2 sao;


Về h
oạt động kinh doanh du lịch: du lịch Long An chỉ đang mới trong giai đoạn đầu khai thác nhưng đã được những kết quả khả quan, biểu hiện ở lượng khách du lịch đến Long An ngày càng tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2013 toàn tỉnh đón được 283.000 lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ, đạt 49% kế hoạch năm. Với tổng doanh thu 6 tháng đầu năm là 80 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 45% kế hoạch năm.


Về công tác
định hướng phát triển du lịch đã thực hiện một số việc trọng tâm như:

Triển khai thực hiện phương án khai thác du lịch bước đầu đối với Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập và các di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2816/QĐ-UBND ngày 6/9/2012; Xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1390/QĐ-UBND ngày 23/4/2013;


K
iện toàn Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Long An và được UBND tỉnh ra Quyết định số 1596/QĐ-UBND ngày 09/5/2013 về việc thành lập lại Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Long An;


Đang triển khai xây dựng Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Xây dựng Chương trình hành động về du lịch của tỉnh Long An giai đoạn 2013-2015;


Đang phối hợp với Cty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng Long An hoàn thành hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt dự án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 điểm du lịch Đồn Rạch Cát,
xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.


Hưởng ứng kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam nói chung, kỷ niệm 31 năm ngày thành lập ngành du lịch Long An nói riêng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư cũng như những người hoạt động trên lĩnh vực du lịch về vai trò, vị trí và các biện pháp để phát triển du lịch, đây là sự kiện, bước ngoặc quan trọng để đưa du lịch Long An phát triển nhanh trong những năm tới, trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế chung của Tỉnh./.

Phạm Văn Trấn

05/07/2013 2:37 SAĐã ban hànhApproved
PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN TỪ DI SẢN VĂN HÓA PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN TỪ DI SẢN VĂN HÓA

Ngày 07/3/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyến du khảo, tọa đàm Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch Long An. Tham gia chương trình có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thơ, Trưởng khoa Văn hóa học; GS.TS. Phan Thị Thu Hiền cùng nhiều cán bộ, giảng viên Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở cùng cán bộ, công chức, viên chức Phòng Quản lý du lịch, Bảo tàng - Thư viện tỉnh và Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch.

8-3-2022 Đoàn du khảo tại Chùa Tôn Thạnh, huyện Cần Giuộc.jpg 

Đoàn du khảo tại Chùa Tôn Thạnh, huyện Cần Giuộc

Đoàn đã khảo sát các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, thành phố Tân An gồm Chùa Tôn Thạnh, di chỉ khảo cổ học Rạch Núi - Chùa Linh Sơn, Đồn Rạch Cát, Nhà Trăm Cột, Lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn, Đình Tân Chánh, Bảo tàng Long An. Sau chuyến du khảo, đoàn đã có buổi tọa đàm với chủ đề Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong phát triển du lịch Long An. Qua đó đã có những trao đổi, đóng góp ý kiến, giải pháp để phát triển ngành du lịch Long An trong thời gian tới như cần truyền thông mạnh mẽ, phân khúc đối tượng khách hàng, phát triển du lịch cộng đồng và chú trọng tính hệ thống, khác biệt trong phát triển du lịch… Đặc biệt, các chuyên gia đề xuất xây dựng 2 tuyến du lịch tại Long An: Tuyến lễ hội, tâm linh gắn liền các di tích lịch sử - văn hóa (qua các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và thành phTân An) và tuyến hành trình văn hóa Óc Eo trên đất Long An (men theo 2 dòng Vàm Cỏ).

 8-3-2022 Khảo sát di chỉ khảo cổ học Rạch Núi - Chùa Linh Sơn, huyện Cần Giuộc.jpg

Khảo sát di chỉ khảo cổ học Rạch Núi - Chùa Linh Sơn, huyện Cần Giuộc

8-3-2022 Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi tọa đàm.jpg 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiệu Trường ĐHKHXH&NV phát biểu tại buổi tọa đàm

 8-3-2022Ông Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm.jpg

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH,TT và DL phát biểu tại buổi tọa đàm

Đây là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi học thuật giữa ngành du lịch Long An và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Long An. Tạo điều kiện đưa lý luận nghiên cứu vào ứng dụng xã hội và mang trải nghiệm thực tiễn vào nghiên cứu, giảng dạy. Qua đó, làm nổi bật giá trị của các di sản văn hóa Long An, định hướng bảo tồn, phát triển, hướng đến khai thác tiềm năng để tạo nên những sản phẩm du lịch nổi bật, hấp dẫn thời gian tới./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


08/03/2022 11:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN: NHIỀU TIỀM NĂNG DU LỊCH NÔNG NGHIỆP CHƯA KHAI THÁC  LONG AN: NHIỀU TIỀM NĂNG DU LỊCH NÔNG NGHIỆP CHƯA KHAI THÁC 

Ngày 24/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức tọa đàm khoa học về chủ đề "Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới".

24-6-2020 tọa đàm du lịch (10).JPG

PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học
Khoa học Xã hội và Nhân văn

PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận định Long An là tỉnh có nhiều tiềm năng du lịch nông nghiệp và đang trong bước đầu khởi động khai thác. Các đại biểu thảo luận xoay quanh các tài nguyên du lịch nông nghiệp sẵn có của tỉnh cũng như định hướng khai thác của doanh nghiệp.

Với lợi thế là địa phương giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh lại có cảnh quan sinh thái đặc trưng của miền sông nước, Long An được đánh giá là có nhiều tiềm năng. Tỉnh có các làng nghề truyền thống được lưu giữ qua nhiều thế hệ: Đan đát, dệt chiếu, chằm nón,…. Một số đặc sản vùng đã được định hình và nhiều người biết đến: Đậu phộng Đức Hòa, thanh long Châu Thành, sinh cảnh Đồng Tháp Mười,…

24-6-2020 Du lịch nông nghiệp tỉnh Long An chỉ mới dừng lại ở bước khởi đầu.JPG

Du lịch nông nghiệp tỉnh Long An chỉ mới dừng lại ở bước khởi đầu

Thời gian qua, đã có một số doanh nghiệp tìm hướng đi riêng cho mình bằng những đặc trưng nổi bật Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười – Khu du lịch “Cánh đồng bất tận”, Cty Cổ phần TM & ĐT Chanh Việt,… Tuy nhiên, tất cả chỉ mới dừng lại ở bước khởi đầu.

Để phát huy được những lợi thế trên đòi hỏi tỉnh phải xây dựng được sản phẩm du lịch đặc thù để kết nối, quảng bá những tiềm năng, lợi thế sẵn có. 

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng cho biết, tỉnh đang có những bước triển khai cụ thể nhằm phát triển du lịch tỉnh nhà theo định hướng đã vạch ra./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-nhieu-tiem-nang-du-lich-nong-nghiep-chua-khai-thac-a97593.html

25/06/2020 8:00 SAĐã ban hànhApproved
BẾN LỨC: QUAN TÂM KẾT NỐI DU LỊCH VỚI  PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH BẾN LỨC: QUAN TÂM KẾT NỐI DU LỊCH VỚI  PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH

Huyện Bến Lức là vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng yêu nước, nơi sinh ra nhiều nhân vật lịch sử mà cuộc đời và sự nghiệp đã trở thành niềm tự hào của quê hương, đất nước. Hiện toàn huyện có 10 di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia, 08 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, huyện Bến Lức đã đẩy mạnh khai thác loại hình du lịch di tích, du lịch sinh thái gắn với các khu, điểm du lịch trên địa bàn, góp phần mang lại những sản phẩm du lịch mới thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài địa phương.

Xã Long Hiệp từ lâu được biết đến với những di tích lịch sử - văn hóa hay những địa danh đã đi vào lịch sử. Nổi bật nhất phải kể đến Di tích nhà và lò gạch Võ Công Tồn (di tích cấp quốc gia). Di tích là nơi lưu niệm nhà yêu nước Võ Công Tồn - người đã cống hiến rất nhiều công của và cả tính mạng cho Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa (1930-1945). Ngoài ra, nhà và lò gạch Võ Công Tồn còn là cơ sở tin cậy của Đảng và các phong trào yêu nước trước năm 1945, là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho Đảng và các nhà yêu nước hoạt động trong những ngày đầu Đảng còn non trẻ.

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 1).jpg 

Di tích cấp quốc gia Nhà và Lò Gạch Võ Công Tồn
tại ấp Lò Gạch, xã Long Hiệp

Cũng nằm trên địa bàn xã Long Hiệp, Di tích cấp tỉnh Nhà Long Hiệp là ngôi nhà 3 gian, 2 chái, kiến trúc truyền thống. Ngôi nhà do ông Nguyễn Văn Triều (Cai tổng Chèo) xây dựng giữa thế kỷ XIX. Sau khi ông Triều qua đời, ông Nguyễn Tấn Tảo (Xã Tảo) thừa kế ngôi nhà này. Nhà Long Hiệp là kiểu nhà tiêu biểu cho kiến trúc nhà dân dụng tầng lớp khá giả ở nông thôn tỉnh Chợ Lớn lúc bấy giờ. Đặc biệt, di tích là nơi diễn ra sự kiện thành lập Tỉnh ủy đầu tiên tỉnh Chợ Lớn vào tháng 11/1930 – là mốc son chói lọi trong lịch sử Đảng bộ tỉnh Chợ Lớn (nay là tỉnh Long An) và cả Nam Bộ nói chung.

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 2).jpg 

Di tích Nhà Long Hiệp – nơi giáo dục truyền thống
cho cho thế hệ trẻ

Hay như đến Di tích Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (di tích cấp quốc gia), du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, thân thế của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Quyền Chủ tịch nước, một trí thức yêu nước tiêu biểu, nhà hoạt động chính trị - xã hội nổi tiếng ở trong nước cũng như trên thế giới, một luật sư tài năng, đầy uy tín, một nhân cách lớn, một ngọn cờ tập hợp các tầng lớp nhân dân… Di tích Rừng tràm Bà Vụ, xã Tân Hòa cũng là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua. Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về một thời hào hùng trong đấu tranh cách mạng của quân và dân Bến Lức trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với bề dày về lịch sử hình thành và phát triển, ngoài các di tích lịch sử, thì ở huyện Bến Lức còn có nét văn hóa đặc trưng gắn với đời sống sinh hoạt, phong tục, tập quán của người dân.

Phát huy những tiềm năng đó, huyện Bến Lức đã đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó chú trọng việc trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp các di tích lịch sử - văn hóa. Đồng thời, kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch nhằm tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi cho biết: "Trong những năm qua, nhất là từ khi có nghị quyết về du lịch, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, du lịch của huyện cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo nhiều thuận lợi để địa phương, doanh nghiệp "đánh thức" tiềm năng để phát triển du lịch. Nhiều khu du lịch, di tích đã được đầu tư, tôn tạo, góp phần làm đa dạng các điểm đến, sản phẩm du lịch. Bên cạnh đẩy mạnh kêu gọi đầu tư du lịch đường sông thuộc hệ thống sông Vàm cỏ, gắn với cảnh quan, di sản, tài nguyên nhân văn, làng nghề, lễ hội,… trong đó, nổi bật là Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi – đang trở thành những điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài địa phương".

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 5).jpg 

Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi (xã Thạnh Lợi)
là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn đến tham quan
trong thời gian gần đây

Để loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm, du lịch sinh kế nông nghiệp nông thôn, các sản phẩm OCOP ngày càng phát triển, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, huyện Bến Lức đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn di tích lịch sử, qua đó nâng cao nhận thức của họ trong việc xã hội hóa công tác bảo tồn. Cùng với đó là quan tâm tổ chức các lễ hội, các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trong nhân dân để có thêm những trải nghiệm mới cho du khách. Đồng thời, bố trí nguồn nhân lực am hiểu về di sản văn hóa để giới thiệu, thuyết trình cho du khách đến tham quan, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng các di tích, trên cơ sở đó xây dựng quy hoạch tổng thể bảo vệ và phát huy giá trị di sản một cách khoa học. Từng bước đầu tư có hiệu quả để trùng tu, tôn tạo, quản lý, khai thác, phát huy các di tích lịch sử - văn hóa; làm tốt việc sưu tầm, bảo quản tài liệu, hiện vật; đảm bảo việc phát triển các dự án du lịch không làm mất đi các giá trị văn hóa và phá vỡ cảnh quan tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường... Trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, gắn khai thác với bảo tồn và phát huy giá trị di tích thì du lịch mới phát triển bền vững./.

Việt Hằng


20/04/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
PHÁT HUY DI SẢN TRONG DU LỊCH TẠI LONG AN - NÀNG CÔNG CHÚA NGỦ TRONG RỪNG  PHÁT HUY DI SẢN TRONG DU LỊCH TẠI LONG AN - NÀNG CÔNG CHÚA NGỦ TRONG RỪNG 

Ngày 07/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành ph Hồ Chí Minh tổ chức chuyến du khảo, tọa đàm Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong phát triển du lịch Long An.

7-3-2022 Chùa Tôn Thạnh là điểm đến đầu tiên của đoàn du khảo.jpg 

Chùa Tôn Thạnh là điểm đến đầu tiên của đoàn du khảo

Trong chuyến du khảo, đoàn đến thăm một số di tích thuộc huyện Cần Đước và Cần Giuộc: Chùa Tôn Thạnh, Khu di tích Rạch Núi, Đình Tân Chánh, Đồn Rạch Cát và Nhà Trăm Cột. Các chuyên gia đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành ph Hồ Chí Minh đánh giá cao công tác bảo tồn của Long An. Tuy nhiên, đến nay, các di tích, di sản trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được phát huy và được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng”.

7-3-2022 chủ nhà Trăm Cột giới thiệu về căn nhà cho đoàn du khảo.jpg 

Các chuyên gia đánh giá cao việc đưa cuộc sống vào du lịch
nhằm phát triển du lịch cộng đồng
(Ảnh: chủ nhà Trăm Cột giới thiệu về căn nhà cho đoàn du khảo)

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia đã có nhiều phân tích, đóng góp vào việc phát huy di tích, di sản văn hóa trong phát triển du lịch tại Long An. Để phát triển du lịch, Long An cần xây dựng thương hiệu địa phương, đưa văn hóa, cuộc sống vào du lịch,... 

Từ những nghiên cứu của mình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng khoa Văn hóa học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành ph Hồ Chí Minh đưa ra đề xuất xây dựng 2 cung đường du lịch tại Long An: Lễ hội văn hóa lịch sử (qua các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và thành ph Tân An) và hành trình văn hóa Óc Eo trên đất Long An (men theo 2 dòng Vàm Cỏ).

7-3-2022 phát huy di tích, di sản văn hóa trong phát triển du lịch tại Long An.jpg 

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia đã có nhiều phân tích,
đóng góp vào việc phát huy di tích, di sản văn hóa trong
 phát triển du lịch tại Long An

Chuyến du khảo là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi học thuật trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Long An, đồng thời tạo điều kiện đưa lý luận nghiên cứu văn hóa và ứng dụng xã hội vào nghiên cứu, giảng dạy tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành ph Hồ Chí Minh./.

Theo Báo Long An online08/03/2022 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Định hướng các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 Định hướng các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030
Căn cứ vào vị trí địa lý, đặc điểm tài nguyên và nhu cầu sản phẩm của thị trường du lịch (quốc tế và nội địa), du lịch Long An có 4 địa bàn trọng điểm tập trung nhất những giá trị tài nguyên và những điều kiện có thể phát triển các sản phẩm đặc thù và qua đó sẽ đóng vai trò động lực cho phát triển du lịch Long An là:
    1. Thành phố Tân An - huyện Bến Lức ;
    2. Khu vực Tân Lập - cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (Kiến Tường);
    3. Khu vực Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen (Tân Hưng);
    4. Khu vực thị trấn Đức Hòa (Đức Hòa) và phụ cận;

a) Địa bàn thành phố Tân An - thị trấn Bến Lức

Đây là địa bàn có thành phố Tân An - trung tâm của tỉnh, với vai trò điều hành, đầu mối của mọi hoạt động hành chính, du lịch, dịch vụ, thương mại, v.v.. Bên cạnh đó trên địa bàn này còn có Khu du lịch vui chơi giải trí quốc gia “Happy Land” với diện tích dự kiến lên đến hơn 1.000ha mang tầm cỡ Khu vực và quốc tế. Với vai trò trên, địa bàn trọng điểm thành phố Tân An – thị trấn Bến Lức là địa bàn có điều kiện thuận lợi nhất ở Long An trong phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và các dịch vụ có liên quan.

Những ưu tiên cần được đầu tư phát triển trên địa bàn này bao gồm :

- Khu du lịch vui chơi giải trí ”Happy Land” với vốn đầu tư giai đoạn 1 dự kiến lên đến trên 2 tỷ USD. Ở Khu du lịch quốc gia này sẽ phát triển nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao không chỉ ở trong nước mà còn trong Khu vực và quốc tế;

- Trung tâm thông tin du lịch Long An: đây sẽ là nơi cung cấp thông tin đầy đủ và cập nhật nhất về cơ hội đầu tư du lịch và hệ thống các Khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như cung cấp các thông tin về các dịch vụ trong thời gian khách du lịch lưu lại Long An;

- Kết cấu hạ tầng du lịch đường thủy trên sông Vàm Cỏ Đông đoạn từ Khu du lịch ”Happy Land” đến Tân Trụ nhằm phát triển tuyến du lịch đường sông trên cơ sở khai thác các giá trị cảnh quan, các làng nghề truyền thống và các di tích lịch sử văn hóa, đặc biệt là di tích gắn với Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực;

Hệ thống lưu trú chính của tỉnh: với vai trò là trung tâm du lịch tỉnh nằm trong không gian du lịch chính, phần lớn du khách đến Long An trước hết sẽ về thành phố Tân An và để từ đây đến với các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, nhu cầu lưu trú ở thành phố Tân An, ngoài Khu du lịch ”Happy Land”, sẽ là rất lớn. Bên cạnh đó thành phố Tân An với tư cách là trung tâm chính trị - hành chính - kinh tế của tỉnh cùng với cơ sở vật chất kỹ thuật trong Khu du lịch ”Happy Land” sẽ là địa bàn thuận lợi chính tổ chức hoạt động hội nghị, hội thảo mang tầm quốc gia, Khu vực và quốc tế vì vậy nhu cầu lưu trú cho khách du lịch công vụ, du lịch MICE cũng sẽ là rất lớn.

Các khu triển lãm, hội nghị hội thảo, các công trình văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, bảo tàng, v.v cũng cần được nâng cấp và xây mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách khi đến với Long An nói chung và không gian du lịch thành phố Tân An – Bến Lức – Cần Đước nói riêng.

b) Địa bàn Tân Lập – cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp

Đây là khu vực nằm trên địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa, dọc theo trục quốc lộ 62 nối thành phố Tân An với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế, trục không gian này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội nói chung và đặc biệt là thương mại du lịch của tỉnh Long An. Với tiềm năng và lợi thế về vị trí trong phát triển du lịch, đây là địa bàn du lịch có ý nghĩa quan trọng đối với du lịch Long An, đặc biệt trong hợp tác phát triển du lịch với Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, mà trực tiếp là Campuchia và Thái Lan. 

Trên địa bàn trọng điểm này hiện đã hình thành nhiều Khu điểm du lịch quan trọng của Long An, tiêu biểu là Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Khu thương mại dịch vụ du lịch cửa khẩu Bình Hiệp, điểm tham quan sinh thái tại Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười.

Những ưu tiên cần được đầu tư phát triển trên địa bàn du lịch trọng điểm này bao gồm :

- Hoàn chỉnh Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập để có được Khu du lịch sinh thái đầu tiên ở Long An nói chung và Khu vực Đồng Tháp Mười nói riêng với đầy đủ ý nghĩa và chức năng của nó. Đây sẽ là Khu du lịch có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao ở Khu vực Đồng Tháp Mười và Đồng bằng sông Cửu Long.

- Xây dựng Khu thương mại – dịch vụ du lịch quá cảnh Bình Hiệp gắn với thị trấn Mộc Hóa. Đây sẽ là nơi cung cấp thông tin đầy đủ và cập nhật nhất cho khách quốc tế qua cửa khẩu Bình Hiệp về hệ thống các Khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như ở địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các dịch vụ du lịch và hàng lưu niệm trong thời gian khách du lịch lưu lại Long An nói chung và Khu vực cửa khẩu nói riêng.

- Xây dựng hạ tầng và tuyến du lịch trên sông Vàm Cỏ Tây đoạn từ Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập qua Mộc Hóa đến Chùa Nổi (Cổ Sơn Tự).

- Nâng cấp quốc lộ 62 nhằm giảm thời gian đi lại của khách du lịch từ cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đến thành phố Tân An và ngược lại. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế về du lịch của Khu vực này.

Hệ thống lưu trú chính trên địa bàn sẽ phát triển ở thị xã Kiến Tường và Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập - Mộc Hóa cùng các dịch vụ bổ sung để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

c) Địa bàn Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen và phụ cận

Đây là nơi bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước điển hình vùng trũng Đồng Tháp Mười với sinh cảnh rừng Tràm và bàu Sen. So với nhiều Khu vực khác, thậm chí là Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) thì Láng Sen là nơi còn bảo tồn được nhiều sinh cảnh tự nhiên cùng với giá trị đa dạng sinh học cao. Vì vậy đây là nơi có thể phát triển Khu du lịch sinh thái với nhiều sản phẩm du lịch cao cấp, hấp dẫn và có sức cạnh tranh cao không chỉ ở vùng Đồng Tháp Mười mà còn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nếu như Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập là nơi ”tái hiện” lại sinh cảnh hệ sinh thái đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười và ”văn hóa sống” của cộng đồng dân cư địa phương, thì Láng Sen là nơi du khách sẽ có được những trải nghiệm trong Khung cảnh môi trường tự nhiên hoang dã vốn có của hệ sinh thái đất ngập nước Đồng Tháp Mười.

Cùng với Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Láng Sen sẽ là ”đối trọng” mang tính chất tự nhiên đối với Khu du lịch vui chơi giải trí ”Happy Land” mang tính chất nhân tạo. Điều này sẽ tạo nên bức tranh đa dạng, phong phú của du lịch với hai điểm nhấn bổ sung cho nhau và sẽ là yếu tố quan trọng để kéo dài ngày lưu trú của khách du lịch khi đến Long An.

Những ưu tiên cần được đầu tư phát triển trên địa bàn du lịch trọng điểm này bao gồm :

- Phát triển Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen với hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ tuân thủ các nguyên tắc của Khu du lịch sinh thái và quy định hiện hành khi phát triển du lịch ở khu rừng đặc dụng.

- Nâng cấp đường dọc kênh 79 nối quốc lộ 62 với Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen nhằm nâng khả năng tiếp cận thuận lợi Khu vực này.

d) Địa bàn thị trấn Đức Hòa và phụ cận

Đây là địa bàn có vị trí quan trọng tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh ở hướng Đông Bắc và nằm trên trục tuyến du lịch xuyên Á qua cửa khẩu Mộc Bài

Đây là địa bàn tập trung nhiều giá trị lịch sử cách mạng, lịch sử văn hóa quan trọng, có giá trị du lịch mà tiêu biểu là Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An, Khu phế tích kiến trúc khảo cổ Bình Tả, Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ (Làng cổ Phước Lộc Thọ). Bên cạnh đó đây là địa bàn có sông Vàm Cỏ Đông chảy qua với nhiều cảnh quan đẹp và hấp dẫn. Đây sẽ là những bổ sung quan trọng vào ”bức tranh du lịch” Long An. Nếu như địa bàn Tân An - Bến Lức nổi trội với du lịch vui chơi giải trí - đô thị; địa bàn Tân An - Mộc Hóa cùng với Láng Sen nổi trội với du lịch sinh thái - cửa khẩu thì địa bàn Đức Hòa và phụ cận nổi trội với du lịch lịch sử - văn hóa - sông nước.

Những ưu tiên cần được đầu tư phát triển trên địa bàn du lịch trọng điểm này bao gồm :

- Hoàn thiện xây dựng Khu du lịch lịch sử Long An với hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ. Chú trọng điều chỉnh kiến trúc các công trình hài hòa với cảnh quan đặc trưng ở Khu vực này.

- Nâng cấp hoàn thiện cụm du lịch văn hóa Đức Hòa với các điểm du lịch quan trọng là Khu kiến trúc khảo cổ Bình Tả, điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ và di tích ngã tư Đức Hòa.

- Xây dựng hạ tầng và tuyến du lịch trên sông Vàm Cỏ Đông đoạn từ Đức Hòa lên Đông Thành (Đức Huệ)./.

Bài: Lê Phú Dũng

 Phòng Nghiệp vụ du lịch

21/10/2014 9:00 SAĐã ban hànhApproved
KIỂM TRA CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH  TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN HƯNG KIỂM TRA CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH  TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN HƯNG

Ngày 17/06/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Long An tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng.

 17.06.2022 Tinh kiem tra cac co so kinh doanh dich vu nha nghi tren dia ban huyen Tan Hung (Anh 1).jpg

Bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng Quản lý du lịch cùng các thành viên
đoàn kiểm tra tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng

Tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, đoàn đã kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về đăng ký kinh doanh, an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định tại Điều 49 Luật Du lịch số 09/2017/QH14; kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch theo quy định tại Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 và Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 09/10/2018 của Chính phủ. Đồng thời, đoàn kiểm tra hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thực hiện quy định báo cáo thống kê định kỳ hàng tháng và hàng năm theo Thông tư 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ VH, TT và DL gửi Sở VH, TT và DL tổng hợp, nhằm phục vụ cho công tác thu thập thông tin thống kê, tổng hợp khách du lịch đến Long An để báo cáo UBND tỉnh và Tổng cục Du lịch theo quy định.

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng đều đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch, xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, an ninh trật tự theo quy định, phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch chưa đáp ứng tốt về công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định của Luật phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy số 40/2013/QH13, đã được đoàn kiểm tra nhắc nhở thực hiện đúng theo quy định.

Thông qua chương trình kiểm tra, giám sát giúp các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Tân Hưng nắm bắt kịp thời về các điều kiện tối thiểu phải đáp ứng của loại hình kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và ý thức tuân thủ pháp của các cơ sở kinh doanh khi đi vào hoạt động./.

Duy Phước


20/06/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Tin hoạt động lữ hành và vận chuyển khách du lịch trên địa bànTin hoạt động lữ hành và vận chuyển khách du lịch trên địa bàn

            Hoạt động lữ hành trên địa bàn tỉnh Long An hiện nay có 7 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Du lịch Long An, Công ty Cổ phần Du lịch Bông Sen, Công ty TNHH TMDL ATC, Công ty TNHH  MTV Dịch vụ lữ hành Hoa Sen, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Úc Châu và Công ty TNHH MTV DVDL An Long. Qua khảo sát, đa số nguồn khách du lịch của các đơn vị hoạt động lữ hành chủ yếu là nhận khách du lịch địa phương để đưa đi tham quan các điểm du lịch của tỉnh bạn. Năm 2015, có 10.800 lượt khách đi tour, doanh thu 25,5 tỷ đồng. Đội ngũ hướng dẫn viên du lịch ở Long An từ năm 2009 đến nay thực hiện theo Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL ngày 30/12/2008 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở đã cấp 23 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó có một thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, còn lại là thẻ hướng viên du lịch nội địa. Nhìn chung, các hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ đều thực hiện đúng theo quy định, đồng thời cũng được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản, đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách du lịch.

MuaTrenSong VamCo.jpg

Mưa trên sông Vàm Cỏ

ChoXuanTanAn.jpg

Chợ Xuân Tân An

           Tỉnh Long An đến năm 2015, có 441 xe vận tải khách từ 16 chỗ ngồi đến 51 chỗ ngồi của các tổ chức, cá nhân chỉ đăng ký loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, quy định tại Thông tư số 18/2003/TT-BGTVT ngày 06/8/2003 của Bộ Giao thông Vận tải, không có tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh vận tải khách du lịch theo quy định của Luật Du lịch. Tuy nhiên, công tác quản lý phương tiện vận tải khách du lịch bằng ô tô, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức phổ biến Thông tư liên tịch số 19/2015/TTLT-BGTVT-BVHTTDL ngày 25/5/2015 của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn về vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận tải khách du lịch. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch cho 271/336 lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Hoạt động vận tải khách du lịch của tỉnh dần đi vào ổn định thực hiện những quy định hiện hành của Nhà nước về kinh doanh vận tải khách./.

Tin: Phạm Thị Mỹ Phượng

Phòng Nghiệp vụ du lịch

24/05/2016 8:00 SAĐã ban hànhApproved
ĐOÀN FAMTRIP KHẢO SÁT CÁC ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH ĐỨC HÒA ĐOÀN FAMTRIP KHẢO SÁT CÁC ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH ĐỨC HÒA

Trong 02 ngày 01, 02/6/2023, huyện Đức Hòa tổ chức Chương trình Famtrip với chủ đề "Đức Hòa - Sức sống mới". Chương trình có sự tham gia của đại diện 40 doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành, truyền thông và các chuyên gia.

02-6-2023 Trải nghiệm hoạt động vẽ, trang trí nón lá.jpg 

Trải nghiệm hoạt động vẽ, trang trí nón lá

Trong chương trình, các thành viên đoàn đã tham quan, khám phá nhiều điểm đến nổi bật của huyện Đức Hòa như Làng cổ Phước Lộc Thọ - nơi  tập trung các căn nhà gỗ của ba miền đất nước. Tại đây, đoàn cũng được tìm hiểu về làng nghề làm nón lá của xã An Ninh Tây và chính tay vẽ, trang trí những chiếc nón lá cho riêng mình - một trải nghiệm thú vị. Tiếp đến, đoàn tham quan Di tích Nhà ông Bộ Thỏ - nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của làng Đức Hòa, tỉnh Chợ lớn; trải nghiệm hoạt động thiền tại chùa Pháp Minh; làm quen, thử thách bản thân qua môn golf tại dự án nghỉ dưỡng West Lakes Golf & Villas và khám phá vườn thú Mỹ Quỳnh với diện tích hơn 50 ha theo mô hình công viên giải trí, du lịch sinh thái, hội tụ hơn 100 cá thể loài khác nhau.

02-6-2023 Tham quan tại Chùa Pháp Minh.jpg 

Tham quan tại Chùa Pháp Minh

02-6-2023 Đoàn tham quan trải nghiệm tại West Lakes Golf Villas.jpg 

Đoàn tham quan trải nghiệm tại West Lakes Golf & Villas

Thông qua chuyến khảo sát giúp các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tìm hiểu, khám phá tiềm năng về du lịch, vẻ đẹp cảnh quan, văn hóa và con người Đức Hòa. Từ đó, hỗ trợ quảng bá truyền thông du lịch Đức Hòa và tham gia đóng góp ý kiến, lên ý tưởng liên kết xây dựng, khai thác các tour - tuyến, đem đến những trải nghiệm mới lạ, giúp du lịch Đức Hòa ngày càng hấp dẫn và thu hút du khách gần xa./.

Nhã Phương


02/06/2023 11:00 SAĐã ban hànhApproved
DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI DU LỊCH LONG AN – TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 VÀ BIỆN PHÁP PHỤC HỒI

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp - Prayvo thông thương với Vương quốc Campuchia. Với vị trí chiến lược đặc biệt đó, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế quan trọng ở Nam Bộ và có vị thế quan trọng trong giao thương và du lịch.

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành và địa phương, du lịch Long An đã có những bước khởi sắc đáng kể đưa du lịch Long An phát triển, tạo thế cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày một toàn diện của du lịch Việt Nam với khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên đã gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế của tỉnh, trong đó có hoạt động du lịch. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh như: Công suất phòng của các cơ sở lưu trú trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; các khu/điểm du lịch trên địa bàn đã phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động; nhiều lễ hội đã dừng tổ chức và đón khách du lịch để bảo đảm sức khỏe cho du khách và cộng đồng; các hoạt động, kế hoạch phát triển thị trường của nhiều doanh nghiệp bị xáo trộn, ngưng trệ dẫn đến việc làm của lao động ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng; nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với nhân viên… Từ những khó khăn trên đã ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đồng thời kéo theo hoạt động của ngành du lịch nói chung, doanh thu ngành du lịch Long An nói riêng giảm xuống đáng kể. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách du lịch đến Long An chỉ khoảng 363.246 lượt khách, giảm khoảng 71% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 1.308 lượt khách, giảm khoảng 90% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 192 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, để ngành du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục trong thời gian tới phát triển theo đúng định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển du

lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt, Long An tập trung thực hiện các giải pháp:

- Đối với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch:

Nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp như chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư hạ tầng du lịch, các khoản vay, thuế... Cụ thể, giãn tiến độ trả tiền thuê, giảm, miễn tiền thuê cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong một thời gian nhất định.

Tăng cường công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, các dịch vụ phục vụ… trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh, Website, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh để thu hút khách du lịch; khuyến khích nhân dân hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để khôi phục thị trường du lịch.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa huy động mọi thành phần kinh tế, nguồn lực đầu tư cho cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch (nghiên cứu các chính sách xã hội hóa nhằm thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào du lịch của tỉnh); quản lý chặt chẽ các loại dịch vụ, phí dịch vụ phục vụ du khách; nâng cao ý thức phục vụ trong kinh doanh, tránh làm mất giá trị văn hóa truyền thống của người Việt.

Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, triển khai có hiệu quả kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2020, xây dựng hình ảnh và thương hiệu có chiều sâu.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, định hướng, nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào ứng xử văn minh thân thiện với du khách (tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch).

Tăng cường quản lý bảo đảm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua Internet và hệ thống các ấn phẩm quảng bá du lịch.

- Đối với các khu/điểm du lịch, các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch:

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cấp sản phẩm cũ, giảm giá phòng, giá vé tham quan, giá tour; liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch. Đồng thời cùng chung tay xây dựng các chương trình quảng bá xúc tiến chung để đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách.

Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch.

Xây dựng chương trình hành động với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá nhằm tăng cường thu hút khách du lịch, có những gói sản phẩm riêng đặc trưng của từng khu/điểm du lịch nhằm kích cầu thị trường khách nội địa.

Phối hợp kết nối mời các đoàn hãng lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình, nghiên cứu sản phẩm mới nhằm quảng bá chung về một điểm đến du lịch thống nhất.

Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển cần liên kết, giảm giá, nâng cao chất lượng dịch vụ thu hút khách, để hỗ trợ nhau cùng phát triển./.

Mỹ Phượng

17/08/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười để tìm cảm giác bình yên!Du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười để tìm cảm giác bình yên!

Gần đây, ngày càng có nhiều du khách từ các nơi tìm về các khu du lịch sinh thái ở Đồng Tháp Mười để khám phá, học tập, trau dồi kỹ năng sống và nhất là để hòa mình với thiên nhiên, tìm cảm giác bình yên hơn đô thị.

Phóng viên Long An online ghi nhận một vài hình ảnh tại Khu làng nổi Tân Lập, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An - một trong những điểm du lịch sinh thái khá hấp dẫn.

01 13052016.jpg

Khu làng nổi Tân Lập rộng hơn 150 ha, bên trong có nhiều kênh rạch và được xây dựng những cầu nổi để du khách đi ngắm rừng. Xa xa là sông Vàm Cỏ Tây uốn khúc chở nặng phù sa nuôi sống những cánh đồng

0213052016.jpg

Có 2 tháp quan sát để du khách phóng tầm mắt toàn khu vực

0313052016.jpg

Sinh viên từ tỉnh Đồng Nai rủ nhau đến với Làng nổi qua mạng internet

0413052016.jpg

Các bạn trẻ Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tìm đến với rừng tràm.

0513052016.jpg

Khoe dáng giữa những cây tràm nguyên sinh.

0613052016.jpg

Thảm thực vật phong phú của Đồng Tháp Mười

0713052016.jpg

Bình minh hay hoàng hôn nhìn thấy cảnh này rất đẹp.

Ngoài Làng nổi Tân Lập, Long An còn có Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, huyện Tân Hưng (rộng khoảng 5.000 ha) được chính thức công nhận là Khu Ramsar của thế giới, hay Trung tâm Dược liệu Đồng Tháp Mười, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa nơi đây còn hơn 800 ha tràm gió nguyên sinh và nhiều điều hấp dẫn khác mà chỉ tìm đến mới biết. Bên cạnh đó, Long An còn nhiều di tích lịch sử, đền chùa và điểm đến du lịch tâm linh như: Khu di tích lịch sử Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ; Cửa khẩu Quốc tế Bình hiệp, TX Kiến Tường; Đền tưởng niệm hơn 300 liệt sĩ hy sinh tại xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa; Khu nhà Việt cổ xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa; khu di tích Vườn Thơm, Bà Vụ, xã Tân Hòa, huyện Bến Lức; Khu di tích lịch sử Cách mạng, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ... và rất nhiều điểm du lịch tham quan khác.

Nguồn Báo Long An online (Lâm Đỗ)

13/05/2016 9:00 SAĐã ban hànhApproved
QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA
GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

                

Căn cứ Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19/6/2017 của Quốc hội;

Căn cứ Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;

Căn cứ Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; Quyết định số 53/2018/QĐ-UBND ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi một số điều của Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An;

Căn cứ Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 21/01/2021 của UBND tỉnh về việc tổ chức lại các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Căn cứ          Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 01/2021 ngày 19/5/2021 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang;

Xét đề nghị của Phòng Quản lý du lịch và ý kiến đề xuất của Chánh Văn phòng.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 80-0003/2020/SVHTTDL-GP LHNĐ (cấp lần 2) ngày 17/6/2020 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang.

Điều 2. Tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang được xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 6 Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 4. Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Quản lý du lịch và Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

GIÁM ĐỐC

(đã ký)

Nguyễn Anh Dũng

1237_Quyet dinh thu hoi giay phep kinh doanh dich vu lu hanh noi dia.pdf


25/05/2021 11:00 SAĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang