Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 559402
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
HỘI NGHỊ XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN  HUYỆN BẾN LỨC HỘI NGHỊ XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN  HUYỆN BẾN LỨC

Vừa qua, UBND huyện Bến Lức tổ chức Hội nghị Xúc tiến phát triển du lịch trên địa bàn huyện năm 2023. Dự hội nghị có ông Phạm Thanh Phong, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Hoàng Nhân, Bí thư Huyện ủy Bến Lức; Hiệp Hội du lịch tỉnh Long An, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An, Hội Doanh nghiệp huyện Bến Lức; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn, hiệu trưởng các trường học và Ban đại diện cha mẹ học sinh các trường trên địa bàn huyện Bến Lức.

ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 2.JPG 

Đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi, tìm hiểu tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn huyện Bến Lức qua video clip quảng bá về các di tích lịch sử cách mạng, Khu du lịch trải nghiệm sinh thái Chavi Garden xã Thạnh Lợi và Khu du lịch Happyland xã Thạnh Đức.

ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 8.JPG 

Trưng bày quảng bá các sản phẩm OCOP tại hội nghị

Huyện Bến Lức có vị trí chiến lược quan trọng trong kháng chiến và trong thời kỳ phát triển hiện nay, giữ vai trò kết nối giữa các tỉnh miền Tây Nam Bộ với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh. Trên địa bàn huyện có Sông Vàm Cỏ Đông đã đi vào thơ ca và 10 di tích lịch sử cách mạng (gồm 2 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp tỉnh). Mới đây, Cây Me ấp 6, xã Tân Bửu được công nhận Cây Di sản Việt Nam, cùng các sản phẩm đặc trưng như khóm Bến Lức, rượu đế Gò Đen và 20 sản phẩm OCOP, … Đây là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển du lịch qua hình ảnh đặc trưng là Sông Vàm Cỏ Đông với các dòng sản phẩm chính trên nền cảnh quan sinh thái Khu du lịch Happyland, Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi Garden, gắn với các di tích lịch sử cách mạng như Di tích Quốc gia Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn, Nhà Long Hiệp, Rừng Tràm Bà Vụ, Khu vực Xóm nghề.

 ngay 7-4-2023 Hoi nghi xuc tien phat trien du lich tren dia ban huyen Ben Luc.Hinh 7.JPG

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Trần Văn Tươi nhấn mạnh
xu hướng đầu tiên phát triển du lịch của huyện là tham quan,
tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống kết hợp du lịch sinh thái,
du lịch nông thôn, trải nghiệm

Chủ tịch UBND huyện – Trần Văn Tươi cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi, tìm giải pháp để định hướng cho du lịch Bến Lức phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, hy vọng sau hội nghị này, Hiệp Hội du lịch tỉnh, các doanh nghiệp du lịch sẽ cùng với huyện Bến Lức đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác, xúc tiến đầu tư, phối hợp xây dựng sản phẩm du lịch, quảng bá, giới thiệu, kết nối các tour, tuyến, điểm, khu du lịch trên địa bàn huyện để thu hút khách du lịch. Xu hướng đầu tiên, huyện sẽ phát triển du lịch tham quan, tìm hiểu lịch sử, giáo dục truyền thống kết hợp du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, trải nghiệm, mang nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, sông nước miệt vườn, là một trong những địa danh đáng đến của quê hương Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp, nghĩa tình./.

Lê Hạnh


10/04/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
BẾN LỨC: QUAN TÂM KẾT NỐI DU LỊCH VỚI  PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH BẾN LỨC: QUAN TÂM KẾT NỐI DU LỊCH VỚI  PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH

Huyện Bến Lức là vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng yêu nước, nơi sinh ra nhiều nhân vật lịch sử mà cuộc đời và sự nghiệp đã trở thành niềm tự hào của quê hương, đất nước. Hiện toàn huyện có 10 di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia, 08 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, huyện Bến Lức đã đẩy mạnh khai thác loại hình du lịch di tích, du lịch sinh thái gắn với các khu, điểm du lịch trên địa bàn, góp phần mang lại những sản phẩm du lịch mới thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài địa phương.

Xã Long Hiệp từ lâu được biết đến với những di tích lịch sử - văn hóa hay những địa danh đã đi vào lịch sử. Nổi bật nhất phải kể đến Di tích nhà và lò gạch Võ Công Tồn (di tích cấp quốc gia). Di tích là nơi lưu niệm nhà yêu nước Võ Công Tồn - người đã cống hiến rất nhiều công của và cả tính mạng cho Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa (1930-1945). Ngoài ra, nhà và lò gạch Võ Công Tồn còn là cơ sở tin cậy của Đảng và các phong trào yêu nước trước năm 1945, là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho Đảng và các nhà yêu nước hoạt động trong những ngày đầu Đảng còn non trẻ.

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 1).jpg 

Di tích cấp quốc gia Nhà và Lò Gạch Võ Công Tồn
tại ấp Lò Gạch, xã Long Hiệp

Cũng nằm trên địa bàn xã Long Hiệp, Di tích cấp tỉnh Nhà Long Hiệp là ngôi nhà 3 gian, 2 chái, kiến trúc truyền thống. Ngôi nhà do ông Nguyễn Văn Triều (Cai tổng Chèo) xây dựng giữa thế kỷ XIX. Sau khi ông Triều qua đời, ông Nguyễn Tấn Tảo (Xã Tảo) thừa kế ngôi nhà này. Nhà Long Hiệp là kiểu nhà tiêu biểu cho kiến trúc nhà dân dụng tầng lớp khá giả ở nông thôn tỉnh Chợ Lớn lúc bấy giờ. Đặc biệt, di tích là nơi diễn ra sự kiện thành lập Tỉnh ủy đầu tiên tỉnh Chợ Lớn vào tháng 11/1930 – là mốc son chói lọi trong lịch sử Đảng bộ tỉnh Chợ Lớn (nay là tỉnh Long An) và cả Nam Bộ nói chung.

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 2).jpg 

Di tích Nhà Long Hiệp – nơi giáo dục truyền thống
cho cho thế hệ trẻ

Hay như đến Di tích Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (di tích cấp quốc gia), du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, thân thế của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Quyền Chủ tịch nước, một trí thức yêu nước tiêu biểu, nhà hoạt động chính trị - xã hội nổi tiếng ở trong nước cũng như trên thế giới, một luật sư tài năng, đầy uy tín, một nhân cách lớn, một ngọn cờ tập hợp các tầng lớp nhân dân… Di tích Rừng tràm Bà Vụ, xã Tân Hòa cũng là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua. Đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu về một thời hào hùng trong đấu tranh cách mạng của quân và dân Bến Lức trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với bề dày về lịch sử hình thành và phát triển, ngoài các di tích lịch sử, thì ở huyện Bến Lức còn có nét văn hóa đặc trưng gắn với đời sống sinh hoạt, phong tục, tập quán của người dân.

Phát huy những tiềm năng đó, huyện Bến Lức đã đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó chú trọng việc trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp các di tích lịch sử - văn hóa. Đồng thời, kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch nhằm tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi cho biết: "Trong những năm qua, nhất là từ khi có nghị quyết về du lịch, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, du lịch của huyện cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo nhiều thuận lợi để địa phương, doanh nghiệp "đánh thức" tiềm năng để phát triển du lịch. Nhiều khu du lịch, di tích đã được đầu tư, tôn tạo, góp phần làm đa dạng các điểm đến, sản phẩm du lịch. Bên cạnh đẩy mạnh kêu gọi đầu tư du lịch đường sông thuộc hệ thống sông Vàm cỏ, gắn với cảnh quan, di sản, tài nguyên nhân văn, làng nghề, lễ hội,… trong đó, nổi bật là Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi – đang trở thành những điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài địa phương".

ngay 18-4-2023, ben luc Quan tam ket  noi du lic voi phat huy gia tri di tich (hinh 5).jpg 

Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi (xã Thạnh Lợi)
là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn đến tham quan
trong thời gian gần đây

Để loại hình du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng gắn với du lịch trải nghiệm, du lịch sinh kế nông nghiệp nông thôn, các sản phẩm OCOP ngày càng phát triển, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, huyện Bến Lức đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn di tích lịch sử, qua đó nâng cao nhận thức của họ trong việc xã hội hóa công tác bảo tồn. Cùng với đó là quan tâm tổ chức các lễ hội, các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trong nhân dân để có thêm những trải nghiệm mới cho du khách. Đồng thời, bố trí nguồn nhân lực am hiểu về di sản văn hóa để giới thiệu, thuyết trình cho du khách đến tham quan, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng các di tích, trên cơ sở đó xây dựng quy hoạch tổng thể bảo vệ và phát huy giá trị di sản một cách khoa học. Từng bước đầu tư có hiệu quả để trùng tu, tôn tạo, quản lý, khai thác, phát huy các di tích lịch sử - văn hóa; làm tốt việc sưu tầm, bảo quản tài liệu, hiện vật; đảm bảo việc phát triển các dự án du lịch không làm mất đi các giá trị văn hóa và phá vỡ cảnh quan tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường... Trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, gắn khai thác với bảo tồn và phát huy giá trị di tích thì du lịch mới phát triển bền vững./.

Việt Hằng


20/04/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM DỰ SƠ KẾT CỤM HỢP TÁC, LIÊN KẾT  PHÁT TRIỂN DU LỊCH PHÍA ĐÔNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023LONG AN THAM DỰ SƠ KẾT CỤM HỢP TÁC, LIÊN KẾT  PHÁT TRIỂN DU LỊCH PHÍA ĐÔNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Ngày 10/7/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Long An tham dự Hội nghị sơ kết Chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023 tại tỉnh Trà Vinh. Tham dự hội nghị có ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; đại diện lãnh đạo các Sở VH, TT và DL trong Cụm, gồm: Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Trà Vinh và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tiêu biểu.

11_7_2023_ToanCanhHoiNghi.png 

Toàn cảnh hội nghị sơ kết

­­­­­­Trong năm 2023, tỉnh Trà Vinh là Cụm trưởng Cụm phía Đông ĐBSCL. Thời gian qua, các thành viên trong Cụm từng bước xây dựng hình ảnh chung; đồng thời, thúc đẩy giao lưu, tăng cường đoàn kết, gắn bó, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL ghi nhận, đánh giá cao trong liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL Long An nhấn mạnh: Trong thời gian qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các bộ, ban ngành Trung ương, du lịch Long An cùng với các tỉnh trong Cụm phía Đông ĐBSCL đã có bước phát triển, đặc biệt là nhận thức về quản lý và đầu tư, phát triển du lịch của các ngành, các cấp đã có chuyển biến tích cực. Từ đó, tạo nên sự phối hợp đồng bộ về tổ chức, cơ chế và chính sách để đưa việc phát triển du lịch của các địa phương trở thành nhiệm vụ chung của mỗi cấp, mỗi ngành nhằm phát triển kinh tế - xã hội đúng với Đề án xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL theo Quyết định số 194/QĐ-BVHTTDL ngày 23/01/2015 của Bộ VH, TT và DL và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2227/QĐ-TTg ngày 18/11/2016.

11_7_2023_OngNguyenThanhThanhPhatBieu.png 

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu tại hội nghị

Sau thời gian dài "đóng băng" do đại dịch Covid-19, du lịch của các tỉnh trong Cụm thời điểm 6 tháng đầu năm 2023 đã có nhiều khởi sắc và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng doanh thu du lịch của Cụm là 4.340 tỷ đồng, đạt 69,24% kế hoạch năm 2023, tăng 190% so với cùng kỳ; tổng lượt khách du lịch là 6.358.357 lượt, đạt 65,76% kế hoạch năm 2023, tăng 151,77% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế là 416.998 lượt và khách nội địa 5.941.359 lượt. Riêng tỉnh Long An đón khoảng 362.300 lượt khách, tăng 54% so với cùng kỳ, trong đó có 7.700 lượt khách quốc tế; doanh thu đạt khoảng 174 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở VH, TT và DL đã thống nhất một số nhiệm vụ chung cần tập trung thực hiện cho Cụm từ nay đến cuối năm 2023. Trong đó, tập trung thực hiện tốt các nội dung và phối hợp tham gia các sự kiện đã đề ra theo Chương trình số 01/CTr-SVHTTDL ngày 17/01/2023 về hợp tác, liên kết phát triển du lịch Cụm như: tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí minh - ITE HCMC 2023, Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ - VITM Cần Thơ năm 2023 và tổ chức đoàn Famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch trong Cụm.

11_7_2023_LanhDaoCum.png 

Lãnh đạo các Sở VH, TT và DL trong Cụm phía Đông ĐBSCL

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đánh giá cao sự nỗ lực cũng như những kết quả đạt được của Cụm về du lịch. Thời gian qua, các thành viên trong Cụm từng bước xây dựng hình ảnh chung và chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động xúc tiến du lịch. Đồng thời, nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm liên kết, phát triển trong thời gian tới, nhất là tham gia đầy đủ các cuộc quảng bá ngoài tỉnh./.

Trần Thị Mai Phương


11/07/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH KIỂM TRA CƠ SỞ LƯU TRÚ  DU LỊCH TẠI HUYỆN TÂN HƯNG SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH KIỂM TRA CƠ SỞ LƯU TRÚ  DU LỊCH TẠI HUYỆN TÂN HƯNG

Ngày 16/6/2023, đoàn kiểm tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) do bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng Quản lý du lịch làm trưởng đoàn đến huyện Tân Hưng kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện.

Tại đây, đoàn đến kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch Bảo Nhi tại khu phố Gò Thuyền, thị trấn Tân Hưng. Sau khi nghe đại diện cơ sở lưu trú du lịch báo cáo, cung cấp thông tin cần thiết, đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế và ghi nhận cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có các cam kết, giấy chứng nhận về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy theo quy định và có 19 phòng đang hoạt động.

20-6-2023 SỞ VH KTRA NHÀ NGHỈ BẢO NHI.jpg 

Đoàn kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch Bảo Nhi

Đoàn kiểm tra kết luận cơ sở lưu trú du lịch Bảo Nhi đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch theo qui định tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch và Nghị định 142/2018/NĐ-CP ngày 09/10/2018 của Chính phủ sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ VH, TT và DL; đáp ứng đủ điều kiện về đăng ký kinh doanh, an ninh trật tự theo qui định tại Điều 49 của Luật Du lịch. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở tiếp tục chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy, thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy; bổ sung nội quy phòng và bảng giá phòng tại quầy lễ Tân và trong phòng nghỉ; bổ sung bảng chỉ dẫn lối thoát hiểm; thực hiện chế độ báo cáo thống kê định kỳ trên Chương trình phần mềm "Nhận, gửi báo cáo thống kê du lịch" theo quy định tại Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ VH, TT và DL Quy định chế độ báo cáo thống kê trong hoạt động du lịch./.

Bảo Trân


20/06/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH YÊN BÁI KHẢO SÁT MÔ HÌNH  DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LONG AN SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH YÊN BÁI KHẢO SÁT MÔ HÌNH  DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LONG AN

Ngày 24/11/2022, Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Yên Bái đến khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Long An. Đoàn công tác gồm đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái; bà Trần Thị Thúy Lưu, Trưởng phòng Quản lý du lịch; đại diện Trung tâm Quản lý di tích và phát triển du lịch; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ; cùng các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tại các huyện Yên Bình, Văn Yên, Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái.

28-11-2022 Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tham quan.jpg 

Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tham quan
chợ nông sản tại huyện Thạnh Hóa

Đoàn công tác đã đến tham quan chợ nông sản tại huyện Thạnh Hóa và khảo sát mô hình du lịch cộng đồng tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa). Trong chuyến khảo sát, Đoàn được trải nghiệm các dịch vụ đi thuyền kéo cáp, tàu máy vỏ lãi, đi bộ, xe điện ngắm cảnh trong rừng tràm, nghỉ đêm tại khách sạn giữa rừng, thưởng thức ẩm thực với các món ngon đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, giao lưu văn nghệ với Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Mộc Hóa.

28-11-2022 Trải nghiệm dịch vụ đi tàu máy vỏ lãi trên sông.jpg 

Trải nghiệm dịch vụ đi tàu máy vỏ lãi trên sông
tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập

Ngoài ra, Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái còn trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm với tỉnh Long An về phương thức tổ chức, xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng tại Long An và Yên Bái. Qua đó, rút ra những kinh nghiệm cần thiết áp dụng vào thực tế của địa phương trong công tác xây dựng, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

28-11-2022 Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến khảo sát.jpg 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến khảo sát mô hình
du lịch cộng đồng tại huyện Mộc Hóa

Ngoài tỉnh Long An, Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tiếp tục khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


28/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HÒA: HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ XÚC TIẾN DU LỊCH ĐỨC HÒA: HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ XÚC TIẾN DU LỊCH

Ngày 02/6/2023, huyện Đức Hòa tổ chức Hội nghị Quảng bá xúc tiến du lịch huyện Đức Hòa. Tham dự có ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh; ông Phan Nhân Duy, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa; ông Lê Thành Phong, Quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa; cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các khu điểm du lịch và 40 đơn vị doanh nghiệp lữ hành, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn Lang, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 05-6-2023 Các đại biểu dự hội nghị.jpg

Các đại biểu dự hội nghị

Huyện Đức Hòa có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An, giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh nên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Toàn huyện có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, 13 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, 4 điểm du lịch như Làng cổ Phước Lộc Thọ, Sân gofl West Lakes, Vườn thú Mỹ Quỳnh và Khu du lịch sinh thái Rio Water Park với nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú. Huyện có 2 khách sạn đạt chuẩn 2 sao, 40 cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định đạt chuẩn theo quy định. Ngoài ra, huyện Đức Hòa còn có nhiều ngôi chùa gắn liền với các giá trị lịch sử quê hương, thích hợp cho du lịch tâm linh và cùng với đó là nhiều làng nghề truyền thống còn duy trì như nghề làm nón lá, đan lát,... Đặc biệt trên địa bàn huyện có dòng Sông Vàm Cỏ Đông rất thuận lợi cho phát triển du lịch vùng sông nước.

 05-6-2023 Tìm hiểu ản phẩm tiêu biểu của huyện Đức Hòa.jpg

Tìm hiểu ản phẩm tiêu biểu của huyện Đức Hòa

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá sát các tiềm năng, cơ hội, thách thức du lịch tại Đức Hòa. Đồng thời, gợi ý, đề xuất những định hướng du lịch đặc thù cho Đức Hòa như xây dựng Đức Hòa là điểm vui chơi giải trí cuối tuần, chương trình du lịch hành trình về nguồn, du lịch văn hóa lịch sử, sản phẩm du lịch giáo dục kết hợp vui chơi giải trí, du lịch đường sông, du lịch nông nghiệp gắn với hoạt động trải nghiệm đời sống của người dân; xây dựng tour liên kết các điểm đến; nâng cao nhận thức làm du lịch trong toàn dân; xây dựng kế hoạch, tạo sự đồng bộ định hướng trong khai thác du lịch; quảng bá, khai thác tốt thông qua nền tảng số, mạng xã hội; bồi dưỡng, nâng cao kiến thức kỹ năng, tăng tính chuyên nghiệp cho các hướng dẫn viên tại các điểm du lịch; xây dựng các điểm bán hàng quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương; nâng cấp hoàn thiện, phát triển cơ sở phục vụ cho du lịch.

05-6-2023 Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.jpg 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Trước đó, huyện Đức Hòa đã tổ chức cho các đơn vị lữ hành, truyền thông cùng các chuyên gia trải nghiệm thực tế các điểm đến nổi bật của huyện Đức Hòa trong Chương trình famtrip 2 ngày 1 đêm với chủ đề "Đức Hòa - Sức sống mới" nhằm tìm kiếm cơ hội, liên kết xây dựng các tour- tuyến./.

Nhã Phương


05/06/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN CÁC VĂN BẢN MỚI VỀ DU LỊCHHỘI NGHỊ PHỔ BIẾN CÁC VĂN BẢN MỚI VỀ DU LỊCH

Sáng ngày 15/8/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch (VH, TT và DL) tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến các văn bản mới nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững. Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL chủ trì hội nghị, cùng với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm cầu Long An do ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL chủ trì hội nghị.

 OngNguyenThanhThanh.jpg

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL
chủ trì hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã phổ biến các văn bản mới về du lịch, gồm các giải pháp phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ; Chiến lược marketing du lịch Việt Nam đến 2030; Đề án một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm. Trong chương trình, lãnh đạo Sở VH, TT và DL, Sở Du lịch, UBND các tỉnh, thành phố đã tham luận đóng góp ý kiến, trình bày những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các văn bản mới về phát triển du lịch và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả phát triển du lịch.

 DaiBieuDuHoiNghi.jpg

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Hội nghị lần này được tổ chức trong bối cảnh Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam chính thức có hiệu lực với các chính sách thị thực mới (nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, nâng thời hạn tạm trú đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày); ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ trong việc thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt nam, đặc biệt là tổ chức các chương trình du lịch dài ngày. Thông qua hội nghị nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện các nghị quyết, đề án, kế hoạch hành động của Chính phủ, của Bộ VH, TT và DL với các mục tiêu, định hướng, chiến lược cụ thể, góp phần quảng bá, định vị Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


16/08/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
TÂN TRỤ: ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔNNewTÂN TRỤ: ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG DU LỊCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN

Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững. Đây được xem là giải pháp tối ưu, mang lại lợi ích kép đã và đang được huyện Tân Trụ hướng đến.

Đánh thức tiềm năng

"Với mong muốn đưa ngành du lịch của huyện trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, huyện Tân Trụ đã quy hoạch những khu vực, vùng đất, đưa các di tích lịch sử văn hóa, làng nghề truyền thống vào danh mục ưu tiên để phát triển du lịch. Đồng thời có chiến lược xây dựng, triển khai thực hiện kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành về khảo sát, chọn lựa, đầu tư phát triển du lịch, sản phẩm du lịch mang những nét đặc trưng khác biệt so với các nơi khác". - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Minh Trí thông tin.

LSVH.jpg 

Tân Trụ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử văn hoá - lễ hội truyền thống được UBND tỉnh công nhận như: "Vàm Nhựt Tảo", "Đám lá Tối Trời","Miễu Ông Bần Quỳ","Khu vực Chợ Mỹ Bình","Khu vực Cống Bần", "Đình Tân Phước Tây" Chùa Ông thị trấn Tân Trụ… Tân Trụ được bao bọc bởi hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây yên bình, thơ mộng, nơi đây cũng có nhiều làng nghề được gìn giữ và phát triển. Bên cạnh đó, Tân Trụ còn có lợi thế về vị trí địa lý gần Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với quốc lộ 1A và sắp tới sẽ có quốc lộ 50B - cửa ngõ đi về các tỉnh miền Tây. Đây là những điều kiện thuận lợi để Tân Trụ phát triển ngành du lịch sinh thái, sông nước, dã ngoại, nông thôn gắn với du lịch tâm linh, giáo dục truyền thống cách mạng, điểm đến của tour du lịch Caravan (loại hình du lịch gồm tập thể các xe cá nhân tự lái)…

VuonCao.jpg 

Ông Lê Quốc Thịnh - Phó Giám đốc Công ty ĐTM Travel cho biết: "So với các địa phương khác trong tỉnh Long An, huyện Tân Trụ có một số tài nguyên, cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan nông thôn đẹp, làng nghề truyền thống được giữ gìn, lợi thế về di tích lịch sử có thể khai thác phát triển du lịch. Từ những thế mạnh đó, Công ty quyết định đầu tư tour "Tân Trụ quê hương em" ở địa phương".

Theo đó, sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là sản phẩm du lịch nông thôn đầu tiên tại huyện Tân Trụ. Tham gia tour du lịch này, du khách được tìm hiểu Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia Vàm Nhựt Tảo - nơi ghi dấu chiến công hiển hách của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Sau đó, du khách được tham quan, trải nghiệm các làng nghề truyền thống thu nhỏ như: Làng trống Bình An, làng dệt chiếu An Nhựt Tân, nghề làm bánh in, cảnh làng quê yên bình, nét độc đáo, khởi sắc của huyện nông thôn mới, di tích lịch sử, đôi dòng Vàm Cỏ…

Tư duy mới

ThuyetMinhVien.jpg 

Lực lượng thuyết minh viên là học sinh các trường tiểu học, trung học trong huyện trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn du khách làm bánh in, làm chiếu lát, làm trống là điểm đặc biệt của tour. Không chỉ mang đến một cách giới thiệu, truyền tải gần gũi, chân thật mà còn là niềm tự hào của các em học sinh quê hương Tân Trụ, khi được tìm hiểu và giới thiệu về nét đẹp của quê mình.

Em Trần Nguyễn Hồng Trúc - Học sinh lớp 5, trường Tiểu học Nhựt Tảo, tình nguyện viên giới thiệu sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" chia sẻ: "Em cảm thấy vinh dự và tự hào vì mình được giới thiệu với bạn bè cùng trang lứa về di tích lịch sử và các làng nghề truyền thống của quê hương. Qua những kiến thức và trải nghiệm, em cảm thấy yêu quê hương của mình hơn; đặc biệt là khi tham gia chương trình này em được học hỏi  và tự tin khi giao tiếp".

    Tân Trụ chọn đối tượng học sinh cho sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là bởi hàng năm Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo đón lượng khách trên 10.000 học sinh đến tham quan. Với số lượng khách tham quan đông đảo như thế nhưng Tân Trụ vẫn chưa có doanh thu nào từ sản phẩm du lịch riêng cho chính mình. Tân Trụ như là một địa điểm ghé qua trong hành trình tour về miền Tây của các công ty lữ hành cho đủ một ngày.

Bởi thế, sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" là bước khởi đầu trong lộ trình phát triển du lịch nông thôn nói chung và du lịch cộng đồng, sinh thái nói riêng tại huyện. Từ đây, kết nối với các khu di tích khác khác như Miễu Ông Bần Quỳ, nhà cổ họ Lê và tham quan cánh đồng tôm vùng hạ, đường hàng cau vua,… để phát triển du lịch trong huyện. Dự kiến xây dựng từ tour nửa ngày sẽ nâng lên thành tour một ngày, sau đó thành tour 2 ngày 1 đêm. Qua đó, du khách có thể thưởng thức ẩm thực mang đậm nét vùng nông thôn Tân Trụ như: canh chua cá lóc, cá rô kho tộ, cháo gà thả vườn, đặc sản tép rong-cá trắng, cá bóng nhảy cuốn bánh tráng, bần chua mắm linh, dưa hấu Tân Trụ…

Ông Lê Quốc Thịnh - Phó Giám đốc Công ty ĐTM Travel cho biết thêm: "Theo cá nhân tôi đánh giá, với thiết kế tour dành cho học sinh và những gia đình có trẻ nhỏ thì điểm thú vị nhất trong tour này là sự trải nghiệm của khách, các em học sinh được trực tiếp, tự tay mình làm ra một số sản phẩm truyền thống nơi đây. Ngoài ra sự lồng ghép tương tác giữa các em học sinh ở địa phương với du khách để giao lưu, tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương cũng là điểm nổi trội của sản phẩm này".

 SanPhamDuLich.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Minh Trí cho biết: "Sản phẩm du lịch "Tân Trụ quê hương em" chính là hướng đi mới, phù hợp với chiến lược phát triển du lịch nông thôn. Hướng đi này nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, cũng như thể hiện trách nhiệm đối với việc phát triển du lịch. Huyện Tân Trụ mong rằng trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Sở, ngành tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành, các công ty tìm hiểu, đầu tư phát triển ngành du lịch, khu lưu trú, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện"./.

Kim Ngân (Trung tâm VH, TT và TT).


16/11/2023 11:00 SAĐã ban hànhApproved
KIẾN TƯỜNG: TẬP HUẤN NHIẾP ẢNH DU LỊCH NÔNG THÔN KIẾN TƯỜNG: TẬP HUẤN NHIẾP ẢNH DU LỊCH NÔNG THÔN

Vừa qua, tại thị xã Kiến Tường, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh thị xã Kiến Tường tổ chức lớp tập huấn nhiếp ảnh du lịch nông thôn cho các đối tượng là chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh; hướng dẫn viên và nhân viên phụ trách thuyết minh của các công ty lữ hành, các doanh nghiệp kinh doanh điểm đến du lịch tại các huyện Đức Hòa, Đức Huệ, Tân Thạnh, Tân Hưng, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường. Lớp tập huấn nhằm mục đích góp phần xây dựng hình ảnh kho dữ liệu tổng hợp của du lịch tỉnh để giới thiệu, quảng bá rộng rãi hơn về du lịch nông thôn nói riêng và du lịch Long An nói chung.

 05-6-2023 Kien tuong tap huan nhiem anh du  lich Long An.jpg

Tại lớp tập huấn, các học viên được ông Hoàng Trung Thủy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Gia Định hướng dẫn những kiến thức cơ bản về sự khác nhau của các tính năng chụp ảnh giữa máy ảnh và điện thoại, kỹ thuật canh chụp, chỉnh sửa ảnh và thực hành thao tác đối với một số tính năng hữu ích trong việc chụp ảnh bằng điện thoại… Sau tập huấn, học viên có thể cải thiện kĩ năng chụp ảnh, tạo ra được bức ảnh đẹp hơn và biết cách bố trí khung cảnh hợp lý để tạo điểm nhấn cho ảnh, góp phần xây dựng hình ảnh kho dữ liệu tổng hợp của du lịch địa phương và du lịch Long An./.

Phòng VH và TT Kiến Tường


05/06/2023 9:00 SAĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCHTẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Ngày 08/8/2023, tại hội trường UBND thành phố Tân An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng phát triển dịch vụ du lịch và xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh Long An. Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL; bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An; ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Báo chí truyền thông Sở Thông tin và Truyền thông; GS.TS. Hà Nam Khánh Giao, Phó Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam; cùng khoảng 150 học viên là đại diện các đơn vị trực thuộc Sở VH, TT và DL, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông, cán bộ phụ trách phát triển du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

OngNguyenThanhThanhPhatBieuKhaiGiang.jpg 

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL
phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Chương trình tập huấn gồm các nội dung về hình ảnh điểm đến, xây dựng kịch bản trải nghiệm, các kỹ năng thiết kế, chụp ảnh, viết tin bài về du lịch qua phần trình bày của TS. Lê Thái Sơn và ThS. Huỳnh Diệp Trâm Anh, giảng viên Học viện Hàng không Việt Nam; giới thiệu, hướng dẫn sử dụng tính năng của Web/App tương tác thông minh trên nền tảng online qua phần trình bày của ông Trần Duy Hào, Công ty Cổ phần giải pháp chuyên gia Star Global; khai thác hiệu quả qua Social Marketing do ThS. Nguyễn Tuấn Khoa, giảng viên Đại học Kinh tế - Tài chính trình bày.

 DaiBieuThamDu.jpg

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

Trong chương trình, các học viên đã trao đổi thông tin, các thắc mắc về vấn đề điểm đến tại địa phương mình, vấn đề quảng bá hình ảnh qua các nền tảng xã hội như facebook, zalo, tiktok marketing... và thực hành trực tiếp trên các nền tảng này.

NguyenTuanKhoaTrinhBay.jpg 

ThS. Nguyễn Tuấn Khoa trình bày về khai thác hiệu quả
qua Social Marketing

Thông qua chương trình tập huấn lần này, Ban Tổ chức mong muốn góp phần nâng cao kỹ năng phát triển dịch vụ du lịch và xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh; vai trò quan trọng của hình ảnh điểm đến du lịch thông minh, xây dựng kịch bản trải nghiệm sản phẩm du lịch riêng biệt của từng vùng; kỹ năng chụp ảnh đẹp, thiết kế video clip đẹp, viết tin bài về du lịch; kỹ năng lập kế hoạch quảng cáo và đo lường kết quả quảng cáo trên công cụ marketing.

 HocVienTuongTac.jpg

Học viên tương tác, trao đổi trong chương trình tập huấn

Đây là dịp giúp các doanh nghiệp, cộng đồng địa phương, cán bộ quản lý có cơ hội giao lưu, trao đổi với các chuyên gia để nâng cao kỹ năng phát triển các dịch vụ du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch. Đồng thời, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp phát triển du lịch nói chung và phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh của tỉnh nói riêng./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


09/08/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI THẢO KHOA HỌC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HÌNH ẢNH ĐIỂM ĐẾN  DU LỊCH THÔNG MINH TẠI TỈNH LONG AN HỘI THẢO KHOA HỌC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HÌNH ẢNH ĐIỂM ĐẾN  DU LỊCH THÔNG MINH TẠI TỈNH LONG AN

Sáng ngày 26/4/2023, Học viện Hàng không Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Long An tổ chức Hội thảo khoa học Giải pháp phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh tại tỉnh Long An.

27-4-2023 Đại biểu dự hội thảo.jpg 

Đại biểu dự hội thảo

Hội thảo đã nhận nhận được 40 bài viết và lựa chọn được 21 bài viết có chất lượng giới thiệu trong Kỷ yếu hội thảo. Các bài viết tập trung vào 4 chủ đề lớn về định hướng phát triển du lịch Long An theo hướng bền vững. Cụ thể, chủ đề đánh giá thực trạng về hình ảnh điểm đến, công tác quản lý quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch của tỉnh Long An gắn với việc xây dựng hệ thống du lịch thông minh và vấn đề chuyển đổi số ngành du lịch; việc xây dựng mô hình các sản phẩm đặc trưng gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ tiên tiến như AR/VR (thực tế ảo/thực tế tăng cường) cho nhóm sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh Long An. Hai chủ đề còn lại là đánh giá thực trạng các cơ sở kinh doanh du lịch, điểm đến du lịch, di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh Long An gắn với việc xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch thông minh; đề xuất các nhóm giải pháp về chính sách việc xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch thông minh như đa dạng hóa dịch vụ du lịch, nâng cao hiệu quả dịch vụ hiện có, đào tạo nâng cao năng lực cho người dân, cán bộ cơ sở trong quản lý và triển khai chính sách xây dựng hệ thống du lịch thông minh và công tác quảng bá xúc tiến cho hình ảnh điểm đến của tỉnh.

27-4-2023 GS.TS Hà Nam Khánh Giao, PGĐ Học viện Hàng không Việt Nam.jpg 

GS.TS Hà Nam Khánh Giao, PGĐ Học viện Hàng không Việt Nam

chủ trì báo cáo đề dẫn tại hội thảo

Hội thảo cũng nhận được đóng góp, trao đổi từ các nhà khoa học, chuyên gia, đơn vị quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An về các giải pháp ngắn và dài hạn nhằm đưa ngành du lịch Long An phát triển bền vững.

27-4-2023 Ông Nguyễn Quốc Văn, PGĐ Điểm du lịch sinh thái giáo dục.jpg 

Ông Nguyễn Quốc Văn, PGĐ Điểm du lịch sinh thái giáo dục
trải nghiệm Chavi phát biểu tại hội thảo

Hiện nay, du lịch thông minh đang trở thành xu thế tất yếu. Hội thảo Giải pháp phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh tại tỉnh Long An đã góp phần làm rõ vai trò của hệ thống du lịch thông minh, nâng cao hiệu quả các dịch vụ du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, đồng thời hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Long An phát triển dịch vụ theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch thông minh hấp dẫn và thu hút du khách./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


27/04/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Bản đồ du lịch Long AnBản đồ du lịch Long An

BanDoDuLichKhongGianLA.jpg 

Bản đồ tổ chức không gian, tuyến, điểm du lịch Long An

BanDoTaiNguyenDuLichLA-.jpg 

Bản đồ tài nguyên du lịch Long An


02/06/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC – ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH MIỀN HẠ LONG ANCẦN ĐƯỚC – ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH MIỀN HẠ LONG AN

     Cần Đước là huyện vùng hạ của tỉnh Long An, địa hình nhiều sông rạch, có sông Vàm Cỏ, Vàm Cỏ Đông, Rạch Cát ra cửa biển Soài Rạp, có Quốc lộ 50 đi về Gò Công, Mỹ Tho, cửa biển Tân Thành (tỉnh Tiền Giang); là huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Huyện có nhiều di sản văn hóa như: 03 Di tích lịch sử văn hóa (LSVH) cấp quốc gia, 10 Di tích LSVH cấp tỉnh và nhiều lễ hội dân gian; huyện là một trong những cái nôi của Đờn ca tài tử; làng nghề truyền thống (đóng ghe mũi đỏ, dệt chiếu, điêu khắc,…); ngoài ra, huyện còn nổi tiếng với một số đặc sản ẩm thực (Gạo Nàng Thơm Chợ Đào, bánh phồng Chợ Đào, lạp xưởng, bánh in Long Hựu,…) cùng với nét văn hóa ứng xử mến khách của người dân sông nước miền hạ Cần Đước... những yếu tố trên đã góp phần tạo nên nhiều thuận lợi cho huyện phát triển kinh tế nhất là du lịch.

     Với lợi thế về tài nguyên du lịch trên, để phát triển du lịch hàng năm huyện Cần Đước đã xây dựng kế hoạch hành động phát triển du lịch, trong đó tập trung thực hiện về công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá du lịch; xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình, kêu gọi xã hội hóa phát triển du lịch; phát triển điểm đến, sản phẩm du lịch, tour du lịch, qua đó đã phối hợp các công ty du lịch đến khảo sát về nguồn lực du lịch của huyện như: di sản văn hóa, ẩm thực, đặc sản, hạ tầng giao thông.

     Bên cạnh dó, huyện đã phối hợp thực hiện quảng bá du lịch trên Cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh của tỉnh, qua đó đã giới thiệu về hình ảnh, đất và người Cần Đước, các di tích lịch sử văn hóa, các dịch vụ du lịch (Nhà hàng, Khách sạn, đặc sản, di tích LSVH,...). Đồng thời, đã phối hợp Công ty Du lịch TST, TopGo Tourist thực hiện triển khai các tuyến du lịch nội huyện tham quan các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện.

     Kết quả trong những tháng đầu năm 2023 huyện đã đón nhận hơn hàng chục ngàn lượt khách du lịch đến tham quan, nghiên cứu học tập ở các di tích lịch sử văn hóa, mua sắm trên địa bàn huyện; ngoài ra còn hàng chục ngàn  lượt khách là những người con của quê hương Cần Đước đi nước ngoài học tập, sinh sống, công tác về thăm quê nhân dịp lễ, tết... kết hợp tham quan, mua sắm.

DuKhachNgheTaiTu.jpg 
Du khách nghe đờn ca tài tử tại di tích lịch sử Đình Vạn Phước - Xã Mỹ Lệ
ChuaPhuocLam.jpg 
Du khách tham qua Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Chùa Phước Lâm
NhaTramCot.jpg 
Du khách tham quan Di tích văn hóa cấp Quốc gia – Nhà Trăm Cột

     Để tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế của Cần Đước về phát triển du lịch, trong thời gian tới huyện sẽ tập trung thực hiện các giải pháp sau:

     - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng du lịch của huyện nhằm nâng cao nhận thức xã hội, cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch. Trong đó, tập trung quảng bá về văn hóa, di sản văn hóa, ẩm thực, nếp sống, nghề truyền thống của huyện nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

     - Xây dựng các điểm dừng chân tham quan, các địa chỉ về sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp để phục vụ khách tham quan du lịch như: Nghề dệt chiếu, đóng ghe, đan giỏ; làm bánh in, lạp xưởng, làm mắm,…; vùng nông nghiệp trồng gạo Nàng Thơm Chợ Đào, vườn  rau sạch; khuyến khích các nhà hàng, cơ sở ăn uống và nhân dân thiết kế, phục vụ những món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương nhằm thu hút khách du lịch. Tiếp tục chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường, chấn chỉnh quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan đường phố, tạo ấn tượng tốt với khách phương xa.

     - Hoàn chỉnh, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật: Hệ thống giao thông; cơ sở lưu trú du lịch; các điểm bán quà lưu niệm, đặc sản của huyện các nghề truyền thống để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

     - Tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng phục vụ du lịch như: hướng dẫn viên du lịch tại điểm, kỹ năng cơ bản trong nghiệp vụ nhà hàng, kỷ năng phục vụ buồng, giao tiếp, lễ tân.. tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; hướng dẫn các doanh nghiệp, quán ăn, nhà hàng và những cơ sở bán đặc sản tham gia phương thức quảng bá trên trang du lịch của tỉnh và mạng xã hội.

     - Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái tự nhiên của huyện; tiếp tục trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Phòng VH&TT Cần Đước


30/10/2023 9:00 SAĐã ban hànhApproved
LIÊN KẾT VÙNG – ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG ANLIÊN KẾT VÙNG – ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN

Vẻ đẹp, tiềm năng du lịch Long An nói riêng và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung được ví như cô gái thôn quên mộc mạc, giản dị nhưng có "duyên ngầm". Nét mộc mạc, đơn sơ nhưng tươi đẹp ấy là sông nước hữu tình với những kiểu sinh vật cảnh ngập nước, vườn quốc gia và sinh, động vật đa dạng. Với những tiềm năng "na ná" nhau, việc liên kết vùng giữa Long An và các địa phương sẽ tạo sức bật để du lịch vươn lên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nhiều địa phương, một điểm đến

Dù có vị trí "đẹp", có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch nhưng ngành "công nghiệp không khói" này của tỉnh vẫn chưa bứt phá trong suốt thời gian qua. Một trong những nguyên nhân du lịch Long An còn "tĩnh lặng" là do việc liên kết vùng giữa Long An nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thời gian qua còn lõng lẽo. Chính kiểu "mạnh ai nấy làm" nên khai thác du lịch Long An, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long chưa tương xứng tiềm năng, chưa bật lên nét đặc thù, đặc trưng riêng của mỗi vùng trong vô vàng những tiềm năng du lịch "na ná" nhau ấy.

Nhận thấy sự cần thiết trong liên kết vùng để phát triển du lịch, năm 2011, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh có chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2011-2016. Nội dung hợp tác chú trọng việc trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; hợp tác kêu gọi đầu tư; hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch và bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, qua báo cáo đánh giá, việc liên kết phát triển du lịch giữa 2 địa phương còn nhiều hạn chế do điều kiện du lịch Long An còn khó khăn, nhất là hạ tầng du lịch chưa đồng bộ. Liên kết chỉ dừng lại ở việc Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu một số doanh nghiệp du lịch đến đầu tư ở Long An như: Khu du lịch Happy Land; Khu Văn hóa đa năng Làng nổi Tân Lập, Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, Đồn Rạch Cát...

Khởi sắc hơn trong việc liên kết vùng phát triển du lịch là chương trình liên kết phát triển du lịch cụm phía Đông, Đồng bằng sông Cửu Long giữa các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Đồng Tháp được thực hiện năm 2015. Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Lê Phú Dũng thông tin: "Qua liên kết, trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách đến Long An nói riêng và Cụm nói chung đều tăng. Riêng Long An, lượng khách đến tăng 12% so với cùng kỳ với con số 460 ngàn lượt khách; trong đó khách quốc tế là 6.000 lượt người. Doanh thu từ du lịch của Long An là 210 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ".

Trong quá trình liên kết, các tỉnh thuộc cụm phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long chú trọng nghiên cứu các sản phẩm đặc thù của địa phương cũng như chất lượng, hiệu quả các dịch vụ du lịch tại các điểm đến. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch được quan tâm thực hiện thông qua nhiều hình thức giữa một số tinh trong cụm như tham dự, tham gia các gian hàng triển lãm trong Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Hội chợ Du lịch Quốc tế Đà Nẵng, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ... Tất cả hoạt động liên kết giữa các tỉnh phía Đông trong phát triển du lịch đều hướng đến mục tiêu "Sáu địa phương – một điểm đến".

Ngoài ra, theo ông Lê Phú Dũng, trong thời gian gần nhất, Long An cùng 12 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Hà Nội sẽ ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020 nhằm phát triển thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và xây dựng các tour, tuyến du lịch liên vùng hoàn chỉnh, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu du khách. Nội dung hợp tác sẽ là hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch và phối hợp hỗ trợ khách du lịch với tinh thần "Mười bốn tỉnh, thành phố - Một điểm đến".

Liên kết để phát triển sản phẩm du lịch

Cùng với các chương trình hợp tác phát triển du lịch đã ký kết, thực hiện, năm 2015, Đề án "Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được phê duyệt đã cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ tăng trưởng du lịch Long An nhằm góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ông Lê Phú Dũng cho biết: " Ngoài mục tiêu, tổng quan về tình hình phát triển các sản phẩm du lịch của Long An, lộ trỉnh phát triển hệ thống sản phẩm du lịch..., Đề án còn có những giải pháp để đầu tư, xây dựng phát triển du lịch, đặc biệt là sản phẩm du lịch đặc thù".

Trong các giải pháp của Đề án, giải pháp về liên kết để phát triển sản phẩm du lịch là một trong những động lực để du lịch Long An "cất cánh". Theo đó, các mối liên kết giữa các địa phương trong cùng một địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh được khuyến khích. Trong liên kết vùng, ưu tiên xem xét liên kết các vùng du lịch trọng điểm như liên kết địa bàn Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen với Vườn Quốc gia Tràm Chim của tỉnh Đồng Tháp; địa bàn Tân An và phụ cận với Thành phố Hồ Chí Minh; địa bàn xã Tân Lập, cửa khẩu Bình Hiệp với tỉnh Svayrieng của Campuchia; địa bàn huyện Đức Hòa và phụ cận với núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh và huyện Củ Chi, Thành phố Hồ CHí Minh. Từ đó, tạo ra các chương trình du lịch có tính liên vủng để có thể khai thác hiệu quả hơn những tiềm năng, tài nguyên du lịch đặc sắc của Long An.

Cũng theo đề án, Long An cần hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Bến Bạch Đằng và các đơn vị vận chuyển tàu biển hay các công ty du thuyền đang khai thác các tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh – vùng Đồng bằng sông Cửu Long để mở các tuyến tàu khách, du thuyền tới Long An. "Đây chính là những đầu tư tiềm năng để phát triển sản phẩm du lịch theo tuyến đường sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây. Ngoài ra, hợp tác với tỉnh Đồng Tháp trong phát triển sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long để tìm hiểu và trải nghiệm các giá trị đa dạng sinh học vùng sinh cảnh ngập nước nội địa trên cơ sở liên kết tuyến tìm hiểu vùng trũng Đồng Tháp Mười với Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, trải nghiệm cảnh quan và cuộc sống người dân trong mùa nước nổi ở vùng trũng Đồng Tháp Mười gắn kết giữa Long An – Đồng Tháp". Ông Lê Phú Dũng thông tin thêm.

Cùng với việc liên kết về quản lý Nhà nước, liên kết quy hoạch và xúc tiến đầu tư mạng lưới hạ tầng, việc liên kết vùng để phát triển sản phẩm du lịch sẽ tạo bước chuyển, là động lực để Long An trở thành điểm đến của nhiều du khách trong tương lai.

                                                    THÙY HƯƠNG

DilichLOngAn1.JPG

DilichLOngAn2.JPG

Happy Land – dự án được kê gọi đầu tư qua việc ký kết hợp tác phát triển du lịch của Long An và Tp.  Hồ Chí Minh.

DilichLOngAn3.JPG

Khu Bản tồn Đất ngập nước Láng Sen – sản phẩm du lịch dặc thù trong liên kết vùng phát triển du lịch

DilichLOngAn4.JPG

DilichLOngAn5.JPG

DilichLOngAn6.JPG

Các tỉnh Cụm phía đông Đồng bằng sông Cửu Long liên kết, tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch

01/11/2016 8:00 SAĐã ban hànhApproved
KHẢO SÁT CÁC CƠ SỞ LƯU TRÚ PHỤC VỤ DU LỊCH TẠI CẦN ĐƯỚCKHẢO SÁT CÁC CƠ SỞ LƯU TRÚ PHỤC VỤ DU LỊCH TẠI CẦN ĐƯỚC

Trên địa bàn huyện Cần Đước hiện có khoảng hơn 50 cơ sở lưu trú cung cấp dịch vụ phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Ngày 9/11/2023, Đoàn khảo sát các cơ sở lưu trú phục vụ du lịch do bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An đã đến khảo sát 03 cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện Cần Đước. Cùng đi với đoàn có bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng quản lý du lịch, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Long An.

Tại buổi khảo sát, đoàn đã tiến hành đánh giá chất lượng dịch vụ các cơ sở lưu trú cung cấp, khảo sát các điều kiện cơ sở vật chất, hướng dẫn chủ các cơ sở chấp hành việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh cơ sở lưu trú, phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn việc thực hiện báo cáo kết quả hoạt động du lịch định kỳ theo Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL.

Đoàn khảo sát tại Nhà nghỉ Vàm Cỏ Đông.jpg 

Đoàn khảo sát tại Nhà nghỉ Vàm Cỏ Đông 1, Thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước

 Qua kết quả khảo sát, đoàn đánh giá các cơ sở lưu trú được kiểm tra trên địa bàn huyện có cơ sở vật chất được đảm bảo, phòng nghỉ đạt chuẩn theo quy định, thoáng mát, có quản lý và nhân viên phục vụ được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, đoàn cũng đề nghị chủ các cơ sở quan tâm nâng cấp, bố trí khu vực hút thuốc dành riêng cho khách khi có nhu cầu, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở./.

  Phòng VH&TT huyện Cần Đước


13/11/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LONG AN LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỀ  PHÁT TRIỂN DU LỊCH NÔNG THÔN ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LONG AN LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỀ  PHÁT TRIỂN DU LỊCH NÔNG THÔN

Ngày 05/7/2022, tại Trung tâm Phục vụ hội nghị tỉnh Long An đã diễn ra cuộc họp trình bày ý tưởng về Trung tâm Giáo dục nông nghiệp thực nghiệm và dịch vụ du lịch tại Lâm viên thanh niên và Lễ hội mai vàng Phương Nam. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa chủ trì, cùng sự tham dự của đại diện các sở, ngành tỉnh, UBND huyện Thạnh Hóa, UBND xã Tân Tây, đại diện Làng nghề trồng mai Tân Tây. Về phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh do Hiệu trưởng - PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan làm trưởng đoàn; Giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Asset - Nguyễn Trọng Nghĩa; Giám đốc điều hành Công ty TNHH TVTT&TCSK Cánh Cam - Phan Yến Ly.

06-7-2022 Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa chủ trì cuộc họp.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, Giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Asset - Nguyễn Trọng Nghĩa trình bày Đề án về Trung tâm Giáo dục nông nghiệp và dịch vụ du lịch tại Lâm viên thanh niên. Theo đó, định hướng công năng của Lâm viên thanh niên gồm khu sinh hoạt thanh niên, khu lưu trú đồng quê Nam Bộ, khu dịch vụ ẩm thực Nam Bộ, khu chợ nông sản Nam Bộ, khu văn hóa sự kiện, khu du lịch dã ngoại, khu đổi mới sáng tạo khởi nghiệp nông nghiệp, khu mô hình nhà ở Nam Bộ. Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, tiềm năng của dự án là rất khả thi bởi hội tụ các điều kiện như vị trí, hạ tầng thuận lợi, mô hình chuyên sâu hấp dẫn, kinh nghiệm phát triển, điều hành phù hợp. Nếu được phê duyệt, đề án sẽ chính thức triển khai thực hiện vào cuối năm 2022 và đưa vào hoạt động dịp 30/4/2023. 

06-7-2022 Ông Nguyễn Trọng Nghĩa trình bày Đề án về Trung tâm Giáo dục.jpg 

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa trình bày Đề án về Trung tâm Giáo dục
nông nghiệp và dịch vụ du lịch tại Lâm viên thanh niên

Ý tưởng tổ chức Ngày hội mai vàng Phương Nam do Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh - TS. Ngô Thị Thu Trang trình bày. Ý tưởng xuất phát từ Làng nghề trồng mai xã Tân Tây được tỉnh Long An công nhận theo Quyết định số 2121/QĐ-UBND ngày 24/6/2020. Trên cơ sở đó, ngày 06/10/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 9752/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề cương Đề án phát triển Làng nghề trồng mai xã Tân Tây gắn với phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2030. Việc phát triển du lịch tại Làng nghề trồng mai sẽ làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của trục du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười; đồng thời, góp phần đưa ngành du lịch Long An từng bước đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong điều kiện bình thường mới hiện nay. Nếu Long An tranh thủ được cơ hội và trở thành địa phương đầu tiên tổ chức Ngày hội mai vàng thì có thể ngày hội sẽ trở thành hoạt động thường niên của tỉnh, thu hút nhiều du khách. 

 06-7-2022 Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH và NV Thành phố Hồ Chí Minh.jpg

Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH và NV Thành phố Hồ Chí Minh -
PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan phát biểu tại cuộc họp

Nội dung Ngày hội mai vàng Phương Nam bao gồm không gian văn hóa, không gian ẩm thực, không gian thương mại, không gian trải nghiệm, chương trình tọa đàm, hội thi,... Đặc biệt, những cung đường mai vàng rực rỡ dẫn vào không gian ngày hội được xem là điểm nhấn thu hút du khách ngay từ đầu. Thời gian dự kiến ngày 30, 31/12/2022 và ngày 01/01/2023 với quy mô cấp tỉnh.

06-7-2022Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng.jpg 

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng
phát biểu ý kiến

 06-7-2022 Trưởng ban đại diện Làng nghề trồng mai Tân Tây - Nguyễn Văn Hoàng.jpg

Trưởng ban đại diện Làng nghề trồng mai Tân Tây - Nguyễn Văn Hoàng
phát biểu ý kiến

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa bày tỏ sự ủng hộ với đề án vì phù hợp với chiến lược, mục tiêu phát triển của tỉnh, đồng thời cần mang tính chuyên nghiệp, lâu dài, tạo được điểm nhấn, mang tính nhận diện và quảng bá thương hiệu đến thị trường quốc tế. Về ý tưởng tổ chức Ngày hội mai vàng Phương Nam cần tích hợp các sự kiện phù hợp, tạo điều kiện để người nông dân làm du lịch, đặc biệt phải có tính riêng biệt. Đối với Đề án về Trung tâm Giáo dục nông nghiệp và dịch vụ du lịch tại Lâm viên thanh niên phải giữ lại khu hành chính của trung tâm và tạo thành một tổng thể hài hòa giữa hai bên để hoạt động lâu dài; cần có nhà đầu tư có tâm có tầm để công tác đầu tư đạt hiệu quả. Trước cơ hội trở thành địa phương đầu tiên tổ chức Ngày hội mai vàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh sớm triển khai thực hiện./. 

Hồ Phan Mộng Tuyền


06/07/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN GIAI ĐOẠN 2022 - 2025 HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN GIAI ĐOẠN 2022 - 2025

Sáng 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Phát triển bền vững du lịch Long An giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có Phó Vụ trưởng Vụ lữ hành, Tổng cục Du lịch - Nguyễn Đạo Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn - Ngô Thị Phương Lan cùng các chuyên gia du lịch, đại diện ngành Du lịch từ TP.HCM và các tỉnh bạn.

20-9-2022 Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được mong muốn các chuyên gia, nhà nghiên cứu, lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh bạn phân tích, đánh giá các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm giúp Long An khai thác tối đa tiềm năng của ngành Du lịch. 

Long An có rất nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, có nhiều di tích lịch sử cách mạng quan trọng,... Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành du lịch tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế về đầu tư, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ du lịch,... Theo Bí thư Tỉnh ủy, ngành Du lịch Long An chỉ vừa chớm nở, vẫn là một điều trăn trở, tìm hướng phát triển. 

20-9-2022 Quang cảnh hội thảo.jpg

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã có phát biểu tham luận, phân tích về du lịch Long An gồm di tích lịch sử - văn hóa; du lịch lễ hội; chuyển đổi số trong phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tại Long An; phát triển làng nghề trồng mai để phát triển du lịch tại Long An. Ngoài các phát biểu tham luận, đại biểu dự hội thảo còn có nhiều ý kiến xoay quanh việc thực hiện chuyển đổi số; phân tích và lựa chọn sản phẩm du lịch có thể khai thác ngay; đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch thời gian tới. Trong đó, vấn đề về giao thông, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp lữ hành. Long An tuy có tiềm năng du lịch sinh thái nhưng do hạ tầng chưa đáp ứng nên việc thúc đẩy phát triển du lịch gặp nhiều khó khăn. 

20-9-2022 Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu phát biểu tại hội thảo.jpg 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu phát biểu tại hội thảo

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị UBND tỉnh tập trung xây dựng các dự án du lịch nông nghiệp như du lịch nông nghiệp gắn với cây chanh và du lịch nông thôn gắn với làng mai; du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe dành cho người lớn tuổi tại Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười. 

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cảm ơn những đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, những người làm du lịch,... Ông kỳ vọng, du lịch Long An sẽ có những bước tiến vượt bậc trong tương lai./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/hoi-thao-phat-trien-du-lich-long-an-giai-doan-2022-2025-a141909.html


20/09/2022 6:00 CHĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH LONG AN KÝ KẾT HỢP TÁC  QUẢNG BÁ DU LỊCH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH LONG AN KÝ KẾT HỢP TÁC  QUẢNG BÁ DU LỊCH VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT

Vừa qua, tại Đà Lạt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An ký kết bản ghi nhớ hợp tác quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực phát triển du lịch với Trường Đại học Đà Lạt. Tham dự lễ ký kết có ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Long An; PGS.TS. Nguyễn Tất Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt; bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Long An; ông Dương Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Lâm Đồng.

 14-6-2022 Long An ki ket hop tac voi truong Dai hoc Da Lat-kimthoa.jpg

Ông Nguyễn Anh Dũng thông tin tình hình phát triển du lịch Long An

 Tại buổi ký kết, các đơn vị đã giới thiệu nhiều nội dung liên quan đến phát triển ngành du lịch của tỉnh Long An, Lâm Đồng và các thông tin về công tác đào tạo ngành du lịch của Trường Đại học Đà Lạt. Đồng thời, trao đổi thực tế liên quan đến tiềm năng, nhu cầu, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực và định hướng mở rộng kết nối các tour, tuyến du lịch mới, liên kết phát triển nhiều loại hình du lịch, kết nối văn hóa miền cao nguyên với vùng sông nước.

 14-6-2022 Long An ki ket hop tac voi truong Dai hoc Da Lat-kimthoa (2).jpg

Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  Long An
với Trường Đại học Đà Lạt

Thông qua lễ ký kết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An và Trường Đại học Đà Lạt thống nhất các mục tiêu, thúc đẩy phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; tuyên truyền, quảng bá điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch và đặc sản, ẩm thực; phối hợp hỗ trợ phát huy tiềm năng, lợi thế về du lịch, dịch vụ của mỗi địa phương nhằm thu hút và thúc đẩy thị trường khách du lịch. Đồng thời, triển khai chủ trương, thế mạnh, nhu cầu để xúc tiến, quảng bá, giới thiệu du lịch Long An đến sinh viên Trường Đại học Đà Lạt; hỗ trợ sinh viên các ngành quản trị du lịch, văn hóa du lịch, Việt Nam học, quản trị nhà hàng, khách sạn trong tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực tập, trãi nghiệm thực tế và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp nhằm đào tào nguồn nhân lực dồi dào phục vụ ngành du lịch, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và hội nhập./. 

Kim Thoa


14/06/2022 10:00 SAĐã ban hànhApproved
VỀ THÀNH PHỐ TÂN AN THĂM CÁC CÔNG TRÌNH VĂN HÓA,  DI TÍCH LỊCH SỬ VỀ THÀNH PHỐ TÂN AN THĂM CÁC CÔNG TRÌNH VĂN HÓA,  DI TÍCH LỊCH SỬ

Tân An không chỉ là thành phố của tỉnh Long An mà còn là một trong những đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh, giữ vị trí cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với thành phố Tân An, du khách có thể tham quan công trình văn hóa có quy mô lớn của tỉnh và các di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia ở nơi đây.

Nằm ngay cửa ngõ thành phố Tân An là Khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Đây là địa điểm đầu tiên du khách có thể tham quan khi đến với thành phố Tân An vùng đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Đến nơi đây, du khách không chỉ có cơ hội hiểu thêm về đất và người Long An mà càng hiểu hơn về giá trị lịch sử đấu tranh giành độc lập của những thế hệ cha anh. Công trình công viên tượng đài có 2 hạng mục chính là tượng đài và phòng trưng bày truyền thống với 8 chuyên đề Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", tái hiện quá trình chiến đấu của quân và dân Long An. Điển hình là phần tái hiện hình ảnh nhân dân dùng xuồng đưa bộ đội vượt sông đánh giặc với sự che chắn của rừng dừa nước hay hình ảnh cứu thương cho bộ đội, hình ảnh dân công hỏa tuyến Long An làm "cầu người" vận chuyển thương binh… gây nhiều ấn tượng cho khách tham quan.

3-11-2022 Khu công viên tượng đài Long An.png 

Khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường,
toàn dân đánh giặc" tại Phường 5, thành phố Tân An

Rời Khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", cách trung tâm thành phố Tân An 3,5 km về phía Tây Nam là Di tích nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức, tọa lạc tại khu phố Giồng Dinh, phường Khánh Hậu. Di tích gồm một quần thể kiến trúc các công trình như cổng, lăng mộ và đền thờ Kiến Xương Quận công Tiền quân đô thống Nguyễn Huỳnh Đức, một công thần khai quốc của Triều Nguyễn. Được xây dựng từ năm 1817, di tích là một công trình kiến trúc cổ của Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chất liệu đá ong và vữa tam hợp, di tích chịu nhiều ảnh hưởng bởi phong cách, kiểu dáng kiến trúc thời Nguyễn nhưng vẫn mang bản sắc địa phương và trở thành điển hình cho lối kiến trúc lăng mộ của tầng lớp quan lại đầu thế kỷ XIX. Cổng và đền thờ được xây dựng sau nhưng vẫn mang phong cách kiến trúc cổ truyền, có sự kết hợp hài hòa giữa tính hiện đại và truyền thống trong chất liệu cũng như nghệ thuật. Các chiếu chỉ, sắc phong và cổ vật quý hiếm trong di tích là những tư liệu vô giá phục vụ khách tham quan và các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

3-11-2022 Lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức.png 

Lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Với những giá trị cơ bản trên, Di tích nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích quốc gia tại Quyết định số 534-QĐ/BT ngày 11/5/1993.

Cũng tại phường Khánh Hậu, du khách có thể tham quan Đình Khánh Hậu, tọa lạc tại khu phố Quyết Thắng 2, một trong những ngôi đình cổ ở Long An, được xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Đình Khánh Hậu không chỉ là nơi ghi dấu quá trình khai hoang, mở đất của ông cha ta, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cư dân địa phương, đình còn là địa điểm hoạt động của lực lượng Thanh niên Tiền phong trong các cuộc Cách mạng tháng 8 năm 1945. Trong đình còn lưu giữ 6 sắc phong thần được viết trên giấy kim tiền, màu vàng có hình rồng, mây. Đây là hiện vật quý có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và cổ văn Hán tự. Với những ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, năm 2010, Đình Khánh Hậu được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh.

3-11-2022 Đình Khánh Hậu tại khu phố Quyết Thắng 2, phường Khánh Hậu.png 

Đình Khánh Hậu tại khu phố Quyết Thắng 2, phường Khánh Hậu

Đến với Phường 6, du khách ghé tham quan Đình Xuân Sanh. Đây là ngôi đình làng được xây dựng khoảng đầu nửa thế kỷ XIX, có tên gọi theo tên thôn Xuân Sanh từ thuở khai hoang mở đất, là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử trọng đại của địa phương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hiện nay, trong đình còn lưu giữ hai sắc phong thần của vua Thiệu Trị năm 1845 và vua Tự Đức năm 1852, minh chứng cho sự tồn tại của đình trong suốt 2 thế kỷ qua. Đình Xuân Sanh được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh năm 2007.

Trở lại trung tâm thành phố Tân An, tại Phường 1, du khách có thể tham quan các di tích lịch sử cấp tỉnh như Miếu Quan Thánh Đế, Nhà Tổng Thận, Nhà thuốc Minh Xuân Đường. Với Miếu Quan Thánh Đế không chỉ là nơi đông đảo bà con nhân dân đến chiêm bái mà còn là chứng tích của quá trình khai phá vùng đất Vũng Gù (Tân An ngày nay) của cộng đồng cư dân Việt - Hoa. Đây là công trình kiến trúc cổ đặc thù kiểu Tứ trụ của đình, miếu Nam Bộ có niên đại hơn 100 năm. Hiện nay, Miếu Quan Thánh Đế còn lưu giữ nhiều hiện vậy quý giá như hệ thống hoành phi, liễn đối, bao lam,... được chạm trỗ hết sức tinh xảo, công phu, vừa có giá trị về mặt nghệ thuật, vừa có giá trị về mặt lịch sử. Chính những giá trị lịch sử - văn hóa tiêu biểu ấy, Miếu Quan Thánh Đế đã được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích cấp tỉnh năm 2019.

3-11-2022 Miếu Quan Thánh Đế tại Khu phố 1, Phường 1, thành phố Tân An.png 

Miếu Quan Thánh Đế tại Khu phố 1, Phường 1, thành phố Tân An

Đi dọc bờ sông Bảo Định, du khách đến tham quan Di tích Nhà Tổng Thận, tọa lạc tại số 19 Ngô Quyền, Phường 1, trước đây là ngôi tư gia của ông Trần Khắc Thận, xuất thân trong một gia đình vọng tộc thân Pháp. Cuối thế kỷ XIX, ông được thực dân Pháp bổ nhiệm về tỉnh Tân An làm Cai tổng, tổng Thạnh Hội Thượng. Khoảng năm 1892 - 1893, ông cho xây cất ngôi nhà theo kiểu kiến trúc biệt thự Pháp. Kể từ đó, người Tân An thường gọi đây là "Nhà Tổng Thận". Đây còn là trụ sở hoạt động công khai đầu tiên của Tỉnh ủy Tân An sau khi Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công. Trong thời gian này, Nhà Tổng Thận chứng kiến nhiều cuộc hội họp quan trọng của Tỉnh ủy, đề ra những chủ trương chỉ đạo kịp thời, nhằm củng cố và bảo vệ chính quyền nhân dân còn non trẻ. Nhà Tổng Thận được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh năm 1998.

 3-11-2022 Di tích Nhà Tổng Thận, số 19 Ngô Quyền, Phường 1.png

Di tích Nhà Tổng Thận, số 19 Ngô Quyền, Phường 1

Một trong những địa chỉ đỏ là Nhà thuốc Minh Xuân Đường, tại số 17 đường Nguyễn Duy, Phường 1, là một căn nhà nằm trong dãy phố đầu tiên ở tỉnh lỵ Tân An, được xây dựng khoảng từ năm 1934 đến năm 1936, lương y Lê Minh Xuân về đây thuê mở phòng mạch và buôn bán hàng xén. Kể từ đó, ngôi nhà có tên Nhà thuốc Minh Xuân Đường. Giai đoạn 1936 - 1945, nơi đây từng là trụ sở hoạt động bí mật của Tỉnh uỷ Tân An, nơi diễn ra những sự chuẩn bị mang tính quyết định của Đảng bộ tân An cho cuộc giành chính quyền ở tỉnh lỵ vào ngày 21/8/1945. Năm 1999, Nhà thuốc Minh Xuân Đường được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích, ngôi nhà đã trở thành địa chỉ đỏ gợi nhớ về phong trào cách mạng Tân An dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Nhà Vuông hiện tọa lạc tại ấp Bình nam, xã Bình Tâm là di tích duy nhất của loại hình nhà vuông còn tồn tại trên đất Long An, có lối kiến trúc đặc biệt gắn liền với quá trình Nam tiến của những lưu dân người Việt từ miền Ngũ Quảng lập nên quê hương mới trên vùng đất phương Nam. Đây là nơi hội họp, quyết định mọi vấn đề liên quan đến cộng đồng dân cư và đáp ứng nhu cầu tâm linh, cúng bái với đối tượng thờ cúng là Tiên sư và những bậc tiền hiền đã có công khai cơ mở đất. Nhà Vuông còn là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng ở địa phương. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, chính quyền nhân dân xã Bình Lập đã chọn Nhà Vuông là nơi để tổ chức lễ ra mắt và đặt trụ sở hoạt động. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Bác Hồ về phong trào "diệt giặc dốt, giặc đói, giặc ngoại xâm", Nhà Vuông chính là địa điểm tổ chức các lớp học về xóa nạn mù chữ; là nơi để đông đảo cử tri trong xã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào ngày 06/01/1946. Trong kháng chiến chống Pháp, nơi đây còn là nơi đặt trạm gác tiền tiêu của huyện Châu Thành để lực lượng cách mạng đối phó với những cuộc càn quét của thực dân Pháp. Với những giá trị về lịch sử gắn với những đặc điểm về văn hóa nổi bật, ngày 10/4/2013, Nhà Vuông được UBND tỉnh Long An công nhận, xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh, được bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác đụng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và bảo lưu các giá trị văn hóa dân tộc.

3-11-2022 Di tích Nhà Vuông ở ấp Bình Nam, xã Bình Tâm.png 

Di tích Nhà Vuông ở ấp Bình Nam, xã Bình Tâm

Đình Bình Lập tọa lạc tại Khu phố Bình Đông 1, Phường 3, là một thiết chế văn hóa làng xã Nam Bộ, được xây dựng khoảng nửa đầu thế kỷ XIX. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chiến tranh tàn phá nhưng đình vẫn giữ được lối kiến trúc truyền thống kiểu Tứ trụ của đình làng Nam Bộ xưa và sắc thần do vua Tự Đức phong tặng năm 1852, cùng nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Đình Bình Lập được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh và 01/4/2022.

3-11-2022 Đình Bình Lập ở khu phố Bình Đông 1, Phường 3.png 

Đình Bình Lập ở khu phố Bình Đông 1, Phường 3

Có thể nói, thành phố Tân An đã ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Mỗi địa danh, mỗi nẻo đường nơi đây dường như gắn liền với chặng đường lịch sử phát triển của tỉnh nhà nói chung, lịch sử cách mạng của thành phố Tân An nói riêng. Mỗi di tích, mỗi địa danh nổi tiếng trên đất Tân An đều mang vẻ đẹp, sắc thái riêng và ẩn chứa những câu chuyện ý nghĩa được viết nên bởi thế hệ đi trước mà thế hệ trẻ Tân An ngày nay có quyền tự hào và trân trọng gìn giữ./.

Phòng VH và TT Tân An


03/11/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM GIA LỄ HỘI BÁNH DÂN GIAN NAM BỘ LONG AN THAM GIA LỄ HỘI BÁNH DÂN GIAN NAM BỘ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX, năm 2022 diễn ra từ ngày 07/4 đến 11/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy (thành phố Cần Thơ) với chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ". Quy mô khoảng 200 gian hàng, gồm gian hàng tre lá khu bánh dân gian; gian hàng tre lá khu ẩm thực; gian hàng tiêu chuẩn khu đặc sản vùng miền và du lịch, du khách. Đây là hoạt động thường niên nhằm góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, giá trị bánh dân gian Nam Bộ nói riêng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và du khách trải nghiệm, tăng cường liên kết hợp tác, hướng đến việc xây dựng bánh dân gian thành thương hiệu quốc gia.

08-4-2022Lễ khai mạc Hội thi bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX.jpg 

Lễ khai mạc Hội thi bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX

Tham gia lễ hội lần này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp tổ chức gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh. Các đơn vị tham gia tại lễ hội gồm Công ty TNHH Vườn Nhà Mình với các sản phẩm như bánh chùm ngây, trà chùm ngây túi lọc, bột lá chùm ngây, dầu chùm ngây, mì Moringa, Coffee Moringa; Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh Đế Gò Đen với rượu đế Gò Đen, rượu đế Gò Đen đinh lăng; Công ty cổ phần thực phẩm HG với sản phẩm trái cây sấy giòn không dầu; Cơ sở Lạp xưởng Kim Huệ với lạp xưởng heo, nem nướng; Cơ sở sản xuất chế biến bánh tráng trộn Cô Út với các loại bánh tráng vuông tôm, bánh tráng cuốn thập cẩm, bánh tráng cuốn phô mai sữa, bánh tráng khô gà; Cơ sở mật ong Quang Vinh với mật ong hoa nhãn, mật ong hoa tràm; Công ty TNHH Thương mại sản xuất PURE với dầu mù u, hợp chất tinh dầu đuổi côn trùng Satra, dầu tràm, tinh dầu cam, tinh dầu sả chanh, dung dịch rửa tay dưỡng da Windy.

08-4-2022 gian hang san pham Long An.jpg 

Gian hàng của tỉnh Long An tại lễ hội

Ngoài ra, tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ còn tổ chức những hoạt động khác như dâng bánh tại Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ; hội thi bánh dân gian; trình diễn cách chế biến các loại bánh dân gian; triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam; thi trình diễn và giao lưu tại Không gian Đờn ca tài tử.

Cùng với các hoạt động lễ hội, các gian hàng phục vụ đa dạng khác như ẩm thực, trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho bánh dân gian (nguyên liệu, phụ liệu và dụng cụ làm bánh); các gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm địa phương; hội thi bánh dân gian Nam Bộ của các tỉnh, thành trong cả nước và các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng là những hoạt động thú vị tại lễ hội.

08-4-2022 gian hang banh dan gian duoc du khach huong ung.jpg 

Các loại bánh dân gian tại lễ hội được người dân tham gia lễ hội
đón nhận rất nồng nhiệt

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ là sự kiện góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị bánh dân gian Nam Bộ nói riêng trong kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, du khách trải nghiệm, tăng cường liên kết, hợp tác, xúc tiến đầu tư khai thác tạo ra các sản phẩm du lịch mang tính địa phương. Các hoạt động nhằm hướng đến việc xây dựng bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia; thu hút du khách trong nước và nước ngoài đến lễ hội bánh dân gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nam Bộ./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


08/04/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN NĂM 2020 KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN NĂM 2020

Trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số lượt khách tại khu, điểm du lịch, công ty lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch bị sụt giảm nghiêm trọng. Để du lịch tỉnh nhà sớm hồi phục kinh doanh ổn định trở lại sau dịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kế hoạch phối hợp với Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm du lịch mới, cùng các dịch vụ… trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang website, Cổng thông tin và ứng dụng di động Du lịch thông minh tỉnh Long An, thực hiện tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh để thu hút khách du lịch, khuyến khích nhân dân hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" để khôi phục thị trường du lịch. Cải thiện hình ảnh điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác bảo vệ cảnh quan tại khu/điểm tham quan du lịch. Xây dựng Chương trình hành động với các giải pháp kích cầu, khuyến mại, giảm giá nhằm tăng cường thu hút khách du lịch, có những gói sản phẩm riêng đặc trưng của từng khu/điểm du lịch nhằm kích cầu thị trường khách nội địa; kết nối mời các đoàn hãng lữ hành, báo chí đến khảo sát, giới thiệu về du lịch địa phương, tham gia các sự kiện du lịch trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm du lịch đặc thù của mình.

Qua rà soát thống kê, trên địa bàn tỉnh có 15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 2 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã được cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa; có 556 doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có 3 cơ sở lưu trú du lịch được thẩm định xếp hạng khách sạn từ 1 đến 2 sao với 69 phòng đạt chuẩn; có 16 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ còn hạn hoạt động.

Tính đến nay, toàn tỉnh Long An có 114 di tích lịch sử và 3 công trình văn hóa có tính lịch sử gồm 21 di tích cấp quốc gia và 93 di tích cấp tỉnh. Trong năm có khoảng 100.000 lượt khách đến tham quan tại các di tích lịch sử và các lễ hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó có khoảng 75.000 lượt khách đến tham quan tại Bảo tàng, các di tích lịch sử và công trình văn hóa do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý gồm: Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chánh kháng chiến Nam Bộ, Khu công viên tượng đài Long An "trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng lượt khách du lịch đến Long An ước đạt 800.000 lượt khách, giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 1.500 lượt khách, giảm 94% so với cùng kỳ, đạt 4% so với kế hoạch. Doanh thu du lịch năm 2020 ước đạt 400 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch./.

Trần Thị Mai Phương

07/01/2021 4:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ THÀNH VIÊN TPO KHU VỰC VIỆT NAM NĂM 2022 HỘI NGHỊ THÀNH VIÊN TPO KHU VỰC VIỆT NAM NĂM 2022

Vừa qua, Đoàn công tác của tỉnh Long An do ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thành viên TPO khu vực Việt Nam năm 2022 do Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương (TPO) tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC (Thành phố Hồ Chí Minh).

13-9-2022 Đại biểu lãnh đạo, thành viên Tổ chức TPO chụp hình lưu niệm.jpg 

Đại biểu lãnh đạo, thành viên Tổ chức TPO chụp hình lưu niệm

Hội nghị do ông Woo Kyoung-ha, Tổng thư ký TPO chủ trì, cùng với 7 thành phố thành viên Việt Nam (Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Hà Nội, Đà Lạt, Bắc Ninh, Vũng Tàu) và các đại biểu khách mời gồm ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo Công ty Lữ hành Vietravel; các thành phố khách mời Hàn Quốc (gồm Mungyeong, Busan).

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Woo Kyoung-ha, Tổng thư ký TPO đã bày tỏ sự chia sẻ của TPO đối với những khó khăn do dịch bệnh mang lại cho ngành du lịch của các tỉnh, thành phố Việt Nam trong thời kỳ hậu Covid; đồng thời, hứa hẹn phát triển các hoạt động kết nối lẫn nhau, từ đó đề xuất các giải pháp đóng góp vào sự phục hồi của ngành du lịch các thành phố thành viên TPO.

13-9-2022 Quang cảnh hội nghị.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Sau bài phát biểu của ông Woo Kyoung-ha, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổ chức TPO, về mối quan hệ hữu nghị giữa các thành viên trong cột mốc 20 năm thành lập. Song song đó, ông còn trình bày những tín hiệu về sự phục hồi của ngành du lịch trong nước và phản ảnh những hạn chế đối với tình hình phát triển du lịch quốc tế. Tuy đã mở cửa nhưng Việt Nam vẫn chưa đạt được lượng khách quốc tế như kỳ vọng, trong khi đó số lượng khách nội địa lại tăng nhanh, Việt Nam nằm trong nhóm các điểm đến có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới ở mức tăng 50-70% hàng tháng tính từ đầu năm 2022 (theo Tổng cục Du lịch). Cũng theo ông Hà Văn Siêu, các khó khăn mà Việt Nam đang gặp phải như chính sách nhập cảnh VISA thời hạn tạm trú ngắn (15 ngày), giá nhiên liệu, vận chuyển tăng cao gây khó khăn cho việc phục hồi du lịch.

13-9-2022 Hội nghị TPO khu vực Việt Nam năm 2022.jpg 

Hội nghị TPO khu vực Việt Nam năm 2022

Các đại biểu của các tỉnh, thành phố Việt Nam đã chia sẻ về lợi thế du lịch tỉnh nhà và các biện pháp đã và đang được các địa phương triển khai để phục hồi và kích cầu du lịch hiệu quả. Các đại biểu cũng có những kiến nghị với phía đại diện Hàn Quốc là cần có chính sách nới lỏng yêu cầu nhập cảnh đối với du khách Việt Nam đến Hàn Quốc.

Trong thời kỳ hậu Covid, Hội nghị thành viên TPO khu vực Việt Nam năm 2022 được tổ chức là nhằm tăng cường kết nối các thành phố thành viên ở Việt Nam trong lĩnh vực du lịch; khuyến khích các hoạt động hợp tác, liên kết trong thời gian tới giữa các tỉnh, thành phố, góp phần xây dựng trong công cuộc nghiên cứu, thực hiện các biện pháp hồi phục, phát triển du lịch sau dịch./.

Anh Thư


13/09/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN NĂM 2023  TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN NĂM 2023  TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Năm 2023, để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhằm tăng tốc phát triển nhanh và bền vững, trong đó có du lịch; đưa ngành du lịch Long An phát triển theo hướng đa dạng, toàn diện để thích nghi với xu hướng hội nhập; giữ một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và có đóng góp tích cực vào nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, tỉnh Long An xây dựng Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2023 với mục tiêu phấn đấu là đón 750.000 lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế là 11.000 lượt, tăng 30% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch ước đạt 406 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.

Để thực hiện thành công mục tiêu như đã đưa ra, các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh sẽ cùng nhau thực hiện tốt các giải pháp phát triển du lịch, trong đó đáng chú ý nhất là việc đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch. Tỉnh Long An sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục có liên quan để thực hiện đầu tư các hạng mục tiếp theo tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, Dự án Vườn thú Mỹ Quỳnh; khẩn trương hoàn thành các thủ tục để kêu gọi đầu tư vào dự án Lâm viên Thanh niên; đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương xây dựng hoàn thành các hạng mục đang đầu tư để sớm đi vào phục vụ du khách đối với Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland), Sân West Lakes Golf và Villass Long An; khuyến khích Công ty Cổ phần Rồng Việt tiếp tục đầu tư các dịch vụ tại Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ để thu hút khách du lịch cuối tuần. Đồng thời, nghiên cứu các chính sách ưu đãi đầu tư để thu hút các nhà đầu tư lớn tham gia đầu tư vào các dự án du lịch trên địa bàn.

21-02-2023 Khu du lich Làng nổi Tân Lập.jpg

Làng nổi Tân Lập

Bên cạnh việc đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch thì việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch cũng là một yếu tố quan trọng trong công tác phát triển du lịch tại Long An. Để ngày càng hoàn thiện hơn và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, các cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, khu/điểm du lịch và hướng dẫn viên du lịch tiếp tục được hỗ trợ thực hiện tốt các quy định của Luật Du lịch 2017, nhất là việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch với việc hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các dịch vụ du lịch hấp dẫn, phong phú, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng phục vụ đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế; kêu gọi xã hội hóa đầu tư và khai thác các dịch vụ tại các di tích lịch sử. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch nhằm hướng đến sự văn minh, lịch sự trong cách ứng xử, thái độ phục vụ góp phần thu hút khách du lịch đến Long An.

Cùng với đó, Long An cũng đẩy mạnh trong công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch qua việc tiếp tục tăng cường cập nhật thông tin trên Trang thông tin điện tử về du lịch, Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An, bản đồ Số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An; liên kết với Trang thông tin điện tử của các địa phương trong và ngoài tỉnh; thực hiện Bản tin đối ngoại; tham gia, tổ chức các hoạt động, sự kiện về du lịch; phối hợp với các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh, các trang thông tin của TPO thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, tin, bài, phóng sự… để tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An; tổ chức, tham gia các chuyến khảo sát trong và ngoài tỉnh để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xúc tiến, quảng bá cũng như kêu gọi đầu tư phát triển du lịch của tỉnh; nghiên cứu xây dựng các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư cho du lịch tỉnh nhà.

21-02-2023 Khu Dược liệu Đồng Tháp Mười.jpg

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Trong công tác phát triển du lịch thì nguồn nhân lực luôn giữ vai trò rất quan trọng, do đó năm 2023 công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực tại Long An sẽ được quan tâm chú trọng bằng việc tổ chức, tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về du lịch, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, ngoại giao… nhằm nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nhà nước về du lịch; liên kết với các trường đào tạo về du lịch mở lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ phục vụ du lịch góp phần nâng cao trình độ, kỹ năng, đảm bảo tính chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh với các địa phương khác, đáp ứng yêu cầu phát triển; liên kết với các tỉnh, thành trên cả nước đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long thông tin các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về du lịch đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Để góp phần thu hút du khách cũng như nhà đầu tư đến Long An, công tác đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại và công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch cũng là giải pháp quan trọng không thể thiếu trong phát triển du lịch tỉnh nhà. Long An sẽ tích cực đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục đang triển khai và đi vào hoạt động các hạng mục đã hoàn thành; tăng cường kêu gọi đầu tư vào các di tích lịch sử trên địa bàn, trong đó chú trọng đầu tư các dịch vụ phục vụ du khách; tăng cường các biện pháp thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, phát triển các loại hình thương mại văn minh, hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương và du khách; hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn, tập trung nâng cao chất lượng các làng nghề, làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng, triển khai điểm trưng bày, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu… góp phần đa dạng hóa sản phẩm, thu hút khách du lịch đến địa phương.

Ngoài ra, trong năm 2023 tỉnh cũng sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật các dự án du lịch và các dự án giao thông, đặc biệt là các dự án có kết nối đến các khu/điểm du lịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tuyến đường đảm bảo an toàn giao thông đáp ứng nhu cầu lưu thông thuận tiện và rút ngắn thời gian hành trình với các tỉnh lân cận, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tăng cường thu hút khách du lịch cũng như thu hút đầu tư cho du lịch tỉnh nhà.

21-02-2023 Khu vui chơi Happyland.jpg

Khu vui chơi giải trí Happyland

Song song với việc đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại; đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch thì công tác giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội và tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch cũng không kém phần quan trọng cho việc phát triển ngành du lịch Long An trong năm 2023. Đối với việc giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội, tỉnh Long An sẽ tập trung hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện tốt các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại; an ninh trật tự; phòng chống cháy nổ; niêm yết giá công khai, bán đúng giá; đảm bảo chất lượng; đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời thực hiện tốt các quy định của pháp luật về du lịch; rà soát, nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, vô hiệu hóa với hoạt động lợi dụng du lịch xâm phạm an ninh quốc gia, vi phạm pháp luật Việt Nam; phối hợp với doanh nghiệp du lịch nắm tình hình người nước ngoài đến du lịch tại địa phương và người Long An đi du lịch nước ngoài để phòng ngừa, kịp thời phát hiện đấu tranh với bọn tội phạm lợi dụng du lịch hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với triển khai các mô hình điểm, phù hợp theo từng địa bàn, tuyến/điểm du lịch qua đó góp phần tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, thu hút khách du lịch đến địa phương.

21-02-2023 Diem du lich Làng cổ Phước Lộc Thọ.jpg

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về công tác tăng cường quản lý nhà nước, các sở, ngành cùng các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt các chức năng quản lý nhà nước về du lịch, trong đó tập trung triển khai thực hiện các Luật, Nghị định, Thông tư về du lịch; công nhận Khu du lịch cấp tỉnh, Điểm du lịch cấp tỉnh; thẩm định và xếp hạng khách sạn; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; xúc tiến quảng bá du lịch; xúc tiến mời gọi đầu tư; kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ đối với cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch; hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện tốt báo cáo thống kê và các quy định của pháp luật; triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, tích cực rà soát cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng tham gia du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thông qua các phần mềm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch... nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch./.

Phạm Thị Mỹ Phượng


21/02/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH LONG AN TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHẾ BIẾN MÓN ĂN PHỤC VỤ XÂY DỰNG SẢN PHẨM TOUR DU LỊCH NÔNG THÔNTRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH LONG AN TỔ CHỨC TẬP HUẤN CHẾ BIẾN MÓN ĂN PHỤC VỤ XÂY DỰNG SẢN PHẨM TOUR DU LỊCH NÔNG THÔN

     Tại Trung tâm Hội nghị Sinh hoạt Văn hóa và Thư viện huyện Cần Đước, ngày 03/11/2023, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Long An phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Cần Đước tổ chức lớp tập huấn chế biến món ăn phục vụ xây dựng sản phẩm tour du lịch nông thôn chú trọng chăm sóc sức khỏe. Đại diện Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Thành phố Tân An cùng các đơn vị tham gia chương trình phát triển du lịch nông thôn đến dự.

TTXTDL_TapHuan_CheBienMonAn.jpg

     Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Vi Vương-Bếp trưởng Khách Sạn Continental Saigon- giới thiệu sơ lược về công dụng của một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như lá nhàu, gạo tím, rau ngỗ trâu, cà gai leo, hạt sen… và cách kết hợp các nguyên liệu để tạo nên món ăn ngon, bổ dưỡng. Đồng thời, các đơn vị thực hành nấu các món ăn theo thực đơn gồm gà áp chảo, sốt lá nhàu, cơm gạo tím, rau cần nước trộn tôm thịt và rau ngỗ trâu, đuôi heo hầm đu đủ và cà gai leo tươi. Với sự hướng dẫn tận tình của Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Vi Vương, cùng với bàn tay khéo léo của đại diện các đơn vị tham gia, các món ăn được chế biến hấp dẫn, bắt mắt, giàu dinh dưỡng.

 TTXTDL_TapHuan_CheBienMonAn1.jpg

     Qua tập huấn, các đơn vị tham gia vào chương trình phát triển du lịch nông thôn được trang bị những kiến thức hữu ích để chế biến các món ăn vừa ngon, hấp dẫn về mặt hình thức vừa đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng phục vụ du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương, từ đó tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe ở nông thôn.

Phòng VH&TT huyện Cần Đước


08/11/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Thông tin tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịchThông tin tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịch

Ngày 20/5/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch phối hợp với Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá thuộc Bộ Y tế tổ chức lớp "Tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịch".

kht.jpg
KHÔNG HÚT THUỐC
(NO SMOKING)

 Tham dự lớp tập huấn có Phó Chánh Văn phòng Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá – Thạc sĩ Phan Thị Hải, đại diện Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch), đại diện Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh…cùng đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố phía Nam từ Đà Nẵng trở vào, một số cơ sở lưu trú tiêu biểu và phóng viên thông tấn báo chí Trung ương, địa phương.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 6 triệu người tử vong do hút thuốc lá; 600.000 người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Còn tại Việt Nam, toàn quốc có hơn 15 triệu người hút thuốc lá và tỉ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc chiếm đến 47,4%.

 Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của đội ngũ cán bộ quản lý, người lao động trong ngành Du lịch về tác hại của thuốc lá, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần đảm bảo môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp - văn minh, thúc đẩy thu hút khách du lịch.

IMG_00000115.jpg
Bà Phạm Thị Thu Cúc, cán bộ Vụ Khách sạn đề xuất công tác phòng, chống thuốc lá trong ngành du lịch

 Bà Phan Thị Hải phát biểu khai mạc lớp tập huấn:… "ngày 18/6/2012 Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và chính thức được thi hành từ ngày 01/5/2013 với nội dung quan trọng là đảm bảo môi trường không khói thuốc. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng đã có quy định cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá…" (trong đó có quy định cơ sở lưu trú du lịch).

Tại lớp tập huấn, bà Phạm Thị Thu Cúc cán bộ Vụ Khách sạn đã nêu lên những định hướng và đề xuất công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành du lịch, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá đối với các cơ sở lưu trú du lịch. Từ đó, các học viên sẽ là những tuyên truyền viên, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn và khách du lịch về tác hại của thuốc lá, nhằm giảm tỷ lệ người sử dụng thuốc lá, để chung tay  xây dựng môi du lịch không khói thuốc lá.

IMG_00000112.JPG
Tham luận của Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe TP Hồ Chí Minh về kinh nghiệp xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Cũng tại lớp tập huấn, bà Phạm Thị Thu Cúc đã giới thiệu Tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch và Tiêu chí nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh (sửa đổi) nhằm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, cụ thể như: không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá của cơ sở lưu trú du lịch; nơi dành riêng cho người hút thuốc phải đảm bảo các điều kiện như có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát. . . Tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh cũng bổ sung thêm một số nội dung theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm nâng cao ý thức của quản lý cơ sở lưu trú và khách du lịch về môi trường du lịch không khói thuốc.

Bài, ảnh: Trần Thị Mai Phương

Phòng Nghiệp vụ du lịch

26/05/2015 10:00 SAĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN CÔNG TÁC QUẢN LÝ, TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DU LỊCH NÔNG THÔN TẠI TỈNH LONG AN TẬP HUẤN CÔNG TÁC QUẢN LÝ, TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DU LỊCH NÔNG THÔN TẠI TỈNH LONG AN

Thực hiện kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2021 trên địa bàn tỉnh Long An, tạo tư thế chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tái khởi động ngành du lịch sau giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, đón đầu xu thế tham gia các hoạt động du lịch của du khách, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tổ chức các lớp bồi dưỡng công tác quản lý, tổ chức hoạt dộng du lịch nông thôn tại ba cụm huyện, thị xã, thành phố. Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh 15 huyện, thị xã, thành phố, cùng đại diện 200 công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, kinh doanh ăn uống, kinh doanh điểm đến, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông sản và sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh tham dự. Lớp Bồi dưỡng được tổ chức trực tiếp tại 3 cụm gồm:

Cụm Bến Lức diễn ra vào ngày 15/12/2021 với các đơn vị: Huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Đức Hòa, Đức Huệ và Thạnh Hóa.

Cụm Kiến Tường diễn ra vào ngày 17/12/2021 với các đơn vị: Thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa, Tân Thạnh, Tân Hưng và Vĩnh Hưng.

Cụm Cần Đước diễn ra vào ngày 21/12/2021 với các đơn vị: huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ và thành phố Tân An.

 Lớp Bồi dưỡng tại cụm Bến Lức ngày 15-1-2021.jpg

Lớp Bồi dưỡng tại cụm Bến Lức ngày 15/12/2021

Lớp Bồi dưỡng tại cụm Kiến Tường ngày 17-12-2021.png 

Lớp Bồi dưỡng tại cụm Kiến Tường ngày 17/12/2021

 Lớp Bồi dưỡng tại cụm Cần Đước ngày 21-12-2021.png

Lớp Bồi dưỡng tại cụm Cần Đước ngày 21/12/2021

Dưới sự trình bày các chuyên đề, hướng dẫn thảo luận của Thạc sĩ Lê Quốc Hồng Thi, Trưởng ngành Nhà hàng, khách sạn Đại học Hutech và Thạc sĩ Nguyễn Võ Đăng Duy, Chuyên viên Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, lớp bồi dưỡng diễn ra sôi nổi với chủ đề xoay quanh việc xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch nông thôn; tìm hiểu, phân tích tiềm năng, lợi thế và thách thức đối với loại hình du lịch này tại các địa phương trong tỉnh. Từ đó tạo động lực liên kết, hình thành tour tuyến du lịch xanh, du lịch bền vững, khơi dậy các giá trị văn hóa, tập quán, lễ hội, và tài nguyên thiên nhiên phục vụ du lịch của Long An.

Tại các buổi thảo luận, các thành viên tham gia lớp bồi dưỡng đã tích cực đóng góp ý kiến, phân tích sâu sắc các giá trị, lợi thế, khó khăn, thách thức và nêu ra nhiều giải pháp nhằm giúp du lịch tỉnh nhà phát triển. Trong đó, nổi bật là hướng phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng, xây dựng thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng độc đáo, tạo được tính liên kết mạnh mẽ giữa các cụm du lịch trong tỉnh, hướng tới khả năng tạo bước đột phá cho du lịch Long An thích ứng an toàn, hiệu quả với đại dịch Covid-19./.

Nguyễn Võ Đăng Duy


28/12/2021 2:00 CHĐã ban hànhApproved
PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI DU LỊCH PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI DU LỊCH

Xây dựng sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) đã khó nhưng việc đa dạng hóa, mở rộng thị trường càng khó hơn. Trong khi ngành du lịch tỉnh đang thiếu những sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn của từng địa phương để thu hút khách du lịch. Xác định được mối liên hệ mật thiết, những năm qua các cấp, ngành tỉnh đã triển khai phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng kết hợp phát triển du lịch nói chung, du lịch nông nghiệp nói riêng nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch cũng như mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP.

Tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch, ngày 31/3/2022, đại diện Phòng Quản lý du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tổ chức đánh giá các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP tại huyện Cần Giuộc gồm:

- Khảo sát và đánh giá hồ sơ sản phẩm rau xà lách Batavia Xuân Huy Thịnh tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (Ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc).

04-4-2022 tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (hinh 1).jpg­­­­­

04-4-2022 tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (hinh 2).jpg 

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh
tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh

- Khảo sát và đánh giá hồ sơ sản phẩm rau mát Phước Thịnh tại hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (Số 210, ấp Trong, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

 04-4-2022 làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (hinh 1).jpg

 04-4-2022 làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (hinh 2).jpg

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tham quan và
làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh

Qua thảo luận, đánh giá, đoàn công tác thống nhất điểm trung bình của sản phẩm rau xà lách Batavia Xuân Huy Thịnh tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh là 62,63 điểm và sản phẩm rau mát Phước Thịnh tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh là 64 điểm, đạt hạng 3 sao. Những vườn rau này vừa cung cấp rau sạch, vừa mở hướng làm du lịch canh nông, cho khách tham quan và mua rau tại vườn./.

Hoàng Quân


04/04/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KHẢO SÁT TUYẾN DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG TRÊN ĐỊA BÀN  TỈNH LONG AN KHẢO SÁT TUYẾN DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG TRÊN ĐỊA BÀN  TỈNH LONG AN

Ngày 09/02/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuyến khảo sát tuyến du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Long An. Tham gia đoàn khảo sát có ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL; bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch; đại diện Phòng Quản lý du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Bến Lức, Cần Đước, Tân Trụ, Khu du lịch Happyland, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần du lịch Vietourist, Công ty du lịch Cao Niên và Công ty Exotic Việt Nam.

10-2-20222 Đoàn khảo sát tại Bến tàu tại khu du lịch Happyland.jpg 

Đoàn khảo sát tại Bến tàu tại khu du lịch Happyland

Đoàn khởi hành từ Khu du lịch Happyland theo dòng sông Vàm Cỏ Đông xuôi về miền hạ đến các điểm du lịch tại huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và khảo sát Di tích quốc gia Nhà Trăm Cột, Đồn Rạch Cát, Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo…

 10-2-2022 Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại Di tích Nhà Trăm Cột.jpg

Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại Di tích Nhà Trăm Cột

Kết thúc chuyến khảo sát, Sở VH, TT và DL cùng đại diện các các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch có buổi tọa đàm trao đổi về các hình thức dịch vụ phục vụ khách du lịch, cách thức tiếp đón khách và đề xuất hướng đi mới đối với việc xây dựng sản phẩm du lịch đường sông độc đáo, hấp dẫn phục vụ du khách cho Long An… Từ đó tạo điểm nhấn đặc trưng thu hút khách du lịch nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Long An.

10-2-2022 Ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL.jpg 

Ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL
trao đổi với đoàn khảo sát

Đây là một trong những hướng đi nhằm kích cầu du lịch, khôi phục ngành du lịch Long An, tạo đà phát triển trong trạng thái bình thường mới./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


11/02/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA
GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

                

Căn cứ Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19/6/2017 của Quốc hội;

Căn cứ Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;

Căn cứ Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; Quyết định số 53/2018/QĐ-UBND ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi một số điều của Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An;

Căn cứ Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 21/01/2021 của UBND tỉnh về việc tổ chức lại các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Căn cứ          Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 01/2021 ngày 19/5/2021 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang;

Xét đề nghị của Phòng Quản lý du lịch và ý kiến đề xuất của Chánh Văn phòng.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 80-0003/2020/SVHTTDL-GP LHNĐ (cấp lần 2) ngày 17/6/2020 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang.

Điều 2. Tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang được xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 6 Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 4. Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Quản lý du lịch và Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

GIÁM ĐỐC

(đã ký)

Nguyễn Anh Dũng

1237_Quyet dinh thu hoi giay phep kinh doanh dich vu lu hanh noi dia.pdf


25/05/2021 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Tin hoạt động lữ hành và vận chuyển khách du lịch trên địa bànTin hoạt động lữ hành và vận chuyển khách du lịch trên địa bàn

            Hoạt động lữ hành trên địa bàn tỉnh Long An hiện nay có 7 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Du lịch Long An, Công ty Cổ phần Du lịch Bông Sen, Công ty TNHH TMDL ATC, Công ty TNHH  MTV Dịch vụ lữ hành Hoa Sen, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Úc Châu và Công ty TNHH MTV DVDL An Long. Qua khảo sát, đa số nguồn khách du lịch của các đơn vị hoạt động lữ hành chủ yếu là nhận khách du lịch địa phương để đưa đi tham quan các điểm du lịch của tỉnh bạn. Năm 2015, có 10.800 lượt khách đi tour, doanh thu 25,5 tỷ đồng. Đội ngũ hướng dẫn viên du lịch ở Long An từ năm 2009 đến nay thực hiện theo Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL ngày 30/12/2008 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở đã cấp 23 thẻ hướng dẫn viên du lịch, trong đó có một thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, còn lại là thẻ hướng viên du lịch nội địa. Nhìn chung, các hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ đều thực hiện đúng theo quy định, đồng thời cũng được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản, đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách du lịch.

MuaTrenSong VamCo.jpg

Mưa trên sông Vàm Cỏ

ChoXuanTanAn.jpg

Chợ Xuân Tân An

           Tỉnh Long An đến năm 2015, có 441 xe vận tải khách từ 16 chỗ ngồi đến 51 chỗ ngồi của các tổ chức, cá nhân chỉ đăng ký loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, quy định tại Thông tư số 18/2003/TT-BGTVT ngày 06/8/2003 của Bộ Giao thông Vận tải, không có tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh vận tải khách du lịch theo quy định của Luật Du lịch. Tuy nhiên, công tác quản lý phương tiện vận tải khách du lịch bằng ô tô, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức phổ biến Thông tư liên tịch số 19/2015/TTLT-BGTVT-BVHTTDL ngày 25/5/2015 của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn về vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận tải khách du lịch. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch cho 271/336 lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Hoạt động vận tải khách du lịch của tỉnh dần đi vào ổn định thực hiện những quy định hiện hành của Nhà nước về kinh doanh vận tải khách./.

Tin: Phạm Thị Mỹ Phượng

Phòng Nghiệp vụ du lịch

24/05/2016 8:00 SAĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ * Email: thanhthanh@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​