Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Gia đình

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 422827
Thông tin Gia đình
Thứ 6, Ngày 13/05/2016, 09:00
Hưởng ứng chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” nhân ngày kỷ niệm 15 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2016)
13/05/2016

Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày 04/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg "Lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

anh Internet.jpg

Ảnh: Nguồn Internet

Bữa cơm gia đình không chỉ là bữa ăn đơn thuần để hưởng thụ, để no cái bụng, mà bữa ăn còn mang lại giá trị tinh thần rất lớn. Đó là thời gian sum họp, là nơi để thể hiện sự tôn trọng, yêu thương, chăm sóc nhau của mỗi thành viên trong gia đình. Ngồi ăn cơm cùng nhau là dịp để mọi người quan tâm thể hiện tình cảm như: Con cháu thể hiện sự kính trọng với ông bà, cha mẹ qua từng cử chỉ ăn uống; cha mẹ có dịp hỏi han việc học hành của con, chia sẻ những ý tưởng, những tâm tư của con cái; vợ chồng thể hiện tình yêu thương, chăm sóc nhau. Mỗi đứa trẻ sẽ lớn lên, sẽ được bồi đắp giáo dục nhân cách, học cách quan hệ ứng xử từ những bữa ăn gia đình ấm cúng... Thậm chí, trong bữa ăn đầm ấm, thời gian và công sức của người nấu bỏ ra sẽ được đền đáp, tình cảm gia đình thêm phần thăng hoa và ý nghĩa của bữa cơm gia đình càng được tăng lên bội phần. Tuy nhiên, đất nước phát triển, cuộc sống ngày càng đầy đủ. Con người quen với những cuộc giao lưu; những bữa tiệc cùng bạn bè, đồng nghiệp hay như những người bận rộn với công việc, người công tác xa gia đình; thậm chí có những gia đình tới bữa cơm nhưng người ở nhà thì ăn trước, người đi làm về muộn, người đi học thì ăn sau… điều đó cho thấy, bữa cơm gia đình đã và đang trở nên xa lạ và đáng báo động.

Năm 2016, chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" tiếp tục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động với ý nghĩa:

- Nhằm trân trọng những giây phút sum họp của từng gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm;

- Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc;

- Nêu cao những giá trị vô giá của gia đình, tôn kính các bậc sinh thành, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, yêu thương chăm sóc con trẻ. "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" gắn với chủ đề truyền thông về công tác gia đình năm 2016 là "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình".

Theo đó, nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội, gia đình và cá nhân quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững, Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh Long An đã phát động, hướng dẫn các ngành thành viên Ban Chỉ đạo, các đơn vị thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã và thành phố: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình; thông tin, kiến thức liên quan đến gia đình cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân; nêu gương người tốt, việc tốt; xây dựng gia đình văn hóa; ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Đồng thời, quan tâm phát động, tổ chức tuyên truyền, vận động đối với toàn thể các gia đình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình trên địa bàn quản lý tổ chức thực hiện bữa cơm trên toàn tỉnh vào ngày thứ Ba (Ngày Gia đình Việt Nam - 28/6/2016). Giờ chung là từ 17 giờ đến 19 giờ, tùy vào điều điện thực tế của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, gia đình.

Như vậy, tổ chức "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" là trách nhiệm và là quyền lợi xây dựng "Tổ ấm" của mỗi gia đình. Mỗi chúng ta nên tổ chức bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương không chỉ vào Ngày gia đình Việt Nam (28/6) mà nên quan tâm tới bữa cơm gia đình hàng ngày, hàng tuần để thắt chặt thêm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau; thực hiện tốt điều đó là chúng ta đã góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc./.

                                                                           TRẦN THỊ HẠNH

                                                    Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình

Lượt người xem:   225
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang