Thực hiện
Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 06/9/2012 và Kế hoạch số 4022/KH-UBND ngày 07/11/2012 của UBND tỉnh Long An về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh Long An lần thứ VII năm 2013 - 2014; Hướng dẫn số 1496/HD-SVHTTDL ngày 30/11/2012 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở năm 2013 - 2014. Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh được các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt triển khai tổ chức từ tháng 4/2013 đến tháng 7/2013. Ban Chỉ đạo (BCĐ) và Ban Tổ chức (BTC) các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức chọn xã/phường/thị trấn điểm để tổ chức khai mạc cho Đại hội TDTT cấp cơ sở và sau đó triển khai tổ chức đồng loạt cho các xã, phường, thị trấn còn lại. Đến ngày 31/7/2013 toàn tỉnh 100% (190/190) các xã, phường, thị trấn đã tổ chức xong Đại hội TDTT cấp cơ sở.
Qua Đại hội TDTT cấp cơ sở, đã đánh giá được phong trào TDTT ở cơ sở ngày càng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp và đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia (trung bình 01 xã, phường, thị trấn huy động được khoảng 500 người tham dự), nội dung tổ chức thi đấu các môn thể thao phong phú và phù hợp với tình hình kinh tế - chính trị của địa phương (trung bình 01 xã, phường, thị trấn tổ chức 06 môn thể thao), sự quan tâm ủng hộ về kinh phí của các nhà tài trợ và các mạnh thường quân cho công tác tổ chức đại hội (trung bình kinh phí tổ chức đại hội của 01 xã, phường, thị trấn là 20 triệu đồng, trong đó xã hội hóa là 08 triệu đồng).
Biểu diễn võ thuật chào mừng tại lễ khai mạc ĐH.TDTT huyện Cần Giuộc.
Đại hội TDTT các huyện, thị xã, thành phố được các đơn vị tổ chức từ tháng 8/2013 đến tháng 11/2013, đến cuối tháng 9/2013 toàn tỉnh đã có 9/15 đơn vị đã tổ chức Đại hội thành công và đúng theo quy định của cấp tỉnh (thành phố Tân An, huyện Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa - Kiến Tường và Bến Lức sẽ tổ chức hoàn thành Đại hội trong tháng 10 và tháng 11/2013). Các đơn vị tổ chức trung bình 11 môn thể thao và đã huy động và thu hút khoảng gần 2000 người tham gia và thi đấu các môn thể thao với tổng kinh phí khoảng 200 triệu đồng cho một đại hội cấp huyện (vận động xã hội hóa trên 30 triệu đồng/huyện). Qua công tác tổ chức thi đấu các huyện, thị xã, thành phố cũng đã tuyển chọn được các vận động viên (VĐV) tiêu biểu của từng nội dung thi đấu để tổ chức tập luyện và thi đấu Đại hội cấp tỉnh.
Đại hội TDTT cấp tỉnh giai đoạn 1, trong năm 2013 sẽ tổ chức 04 môn gồm: thể dục dưỡng sinh, Taekwondo, cờ tướng và bơi vượt sông. Môn thể dục dưỡng sinh là môn thể thao đầu tiên, được BTC Đại hội TDTT cấp tỉnh chọn tổ chức vào ngày 03/10/2013, đã thu hút được 196 VĐV người cao tuổi của 14 đơn vị trong toàn tỉnh (Kiến Tường - Mộc Hóa thành lập 01 đoàn chung để tham dự Đại hội cấp tỉnh theo tinh thần công tại công văn số 2472/UBND-VX ngày 15/7/2013 của UBND tỉnh Long An). Đây là môn thể thao thu hút đông đảo người cao tuổi trong toàn tỉnh tham gia tập luyện để duy trì sức khỏe, tránh các bệnh tật và tham gia thi đấu các giải thể dục dưỡng sinh cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc, đây là môn thể thao nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng và chính quyền ở các địa phương và các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ cho phong trào từ trang phục cho đến dụng cụ thi đấu. Qua Giải thể dục dưỡng sinh Đại hội TDTT tỉnh Long An lần này, về chuyên môn các đội có sự tiến bộ rõ nét, kỹ thuật tương đối đồng đều, các đơn vị: Thành phố Tân An, huyện Cần Đước, Thủ Thừa, Châu Thành đã có sự đầu tư nghiên cứu về chuyên môn kỹ thuật, trang phục phù hợp với nội dung và hình thức biểu diễn, đội hình biến hóa đa dạng và có sự chuẩn bị tốt về lực lượng nên đã đạt được thứ hạng cao trong các bài thi quy định và các bài thi tự chọn. Kết quả xếp hạng môn thể dục dưỡng sinh, cụ thể như sau:
+ Bài thi quy định: + Bài thi tự chọn:
- Hạng I: Tp. Tân An; - Hạng I: Tp. Tân An;
- Hạng II: Huyện Cần Đước; - Hạng II: Huyện Thủ Thừa;
- Hạng III: Huyện Châu Thành. - Hạng III: Huyện Cần Đước.
Đội thể dục dưỡng sinh Tp Tân An đoạt 02 giải I ở nội dung bài thi quy định và bài thi tự chọn.
* Lịch thi đấu 03 môn thể thao trong chương trình Đại hội TDTT cấp tỉnh năm 2013:
- Taekwondo: Từ ngày 18 đến 20/10/2013 tại Nhà Thi đấu Long An;
- Cờ tướng: Từ ngày 01 đến 03/11/2013 tại Hội trường Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
- Bơi vượt sông: Ngày 17/11/2013 tại thành phố Tân An.
Trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ có một cuộc họp với các Sở, ngành là thành viên BCĐ và BTC Đại hội TDTT cấp tỉnh để thống nhất và phê duyệt phương án tổ chức lễ khai mạc Đại hội cấp tỉnh tại Sân vận động tỉnh vào tháng 4/2014.
Nhìn chung công tác tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở và một số đơn vị huyện đã tổ chức thành công Đại hội TDTT. Qua công tác tổ chức và thi đấu Đại hội TDTT ở các cấp đã đánh giá được thực chất phong trào TDTT của quần chúng nhân dân trong toàn tỉnh ngày càng phát triển lớn mạnh về số lượng lẫn chất lượng so với các kỳ Đại hội TDTT lần trước và đây thực sự là những ngày hội của phong trào TDTT của quần chúng nhân dân ở cơ sở./.
Bài, ảnh: Trần Minh Đức