Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Thể thao

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 250269
Các hoạt động khác
THẠNH HÓA VỚI NỔ LỰC PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM
Thứ 3, Ngày 20/06/2017, 16:00

Thạnh Hóa là huyện mang tính đặc trưng của vùng sông nước Đồng Tháp Mười với hệ thống sông rạch chằng chịt. Vì vậy, mặc dù hết sức quan tâm,nhưng hầu như năm nào trong huyện cũng có trẻ em tử vong do bị đuối nước. Nhiều giải pháp đã được huyện đặt ra để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại này, trong đó có việc phổ cập bơi cho trẻ em.

Theo thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, trong hơn 4 năm trở lại đây, số trẻ em bị tai nạn, thương tích đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn ở mức cao: Năm 2013 có 261 trường hợp, năm 2014 có 241 trường hợp, năm 2015 có 156 trường hợp, năm 2016 tăng lên 195 trường hợp và trong 6 tháng đầu năm nay đã có 55 trường hợp. Trong số những trẻ em bị tai nạn, thương tích cũng có trường hợp bị tử vong, mà hầu hết là do đuối nước.

Là địa bàn sông nước, mặc dù mọi người hết sức quan tâm, nhưng cũng không tránh được tình trạng trẻ em bị đuối nước. Từ năm 2013 đến nay năm 2016 trong huyện có đến 10 trường hợp trẻ em bị đuối nước, riêng năm 2017 đã có 3 trường hợp trẻ em bị đuối nước. Từ lâu nay Thạnh Hóa đã có nhiều giải pháp để khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị đuối nước. Tất cả các trường học đều thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, phổ cập bơi cho học sinh; các xã, thị trấn đều triển khai mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn", "Cộng đồng an toàn". Cả ngàn áo phao, cặp phao được cấp cho trẻ vùng sâu, vùng thường đi lại trên sông nước vì sự bình yên của trẻ em trên con đường từ nhà đến trường. Nhưng tốt nhất trong các giải pháp vẫn là làm sao dạy cho trẻ kỹ năng bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhất là học sinh tiểu học. Nhiều lớp phổ cập bơi cho trẻ em đã được huyện triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực.

PhongChongDuoiNuoc 2095.JPG 

PhongChongDuoiNuoc 2102.JPG

Một lớp phổ cập bơi ở xã

Theo chị Trần Thị Thanh Thoảng, huấn luyện viên môn bơi lội của Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, cho biết: Việc phổ cập bơi cho học sinh tiểu học được huyện triển khai thực hiện từ năm 2002 cho đến nay, mỗi năm huyện mở 01 lớp có từ 30 đến 40 học sinh ở lứa tuổi từ 7 – 12 tuổi. Riêng trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay, huyện đã đầu tư kinh phí triển khai 01 lớp phổ cập bơi cho 35 trẻ em ở thị trấn và đang tiếp tục hướng dẫn thêm 01 lớp với 25 em nhỏ bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Cái khó nhất trong công tác này là các xã không có hồ bơi, vì vậy kênh, rạch chính là điểm dạy bơi cho trẻ. Để hình thành một điểm dạy bơi dã chiến như vậy phải  tốn nhiều công sức nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ: Khảo sát thật kỹ địa điểm, chuẩn bị cây cối để làm cầu dẫn, quây lưới hoặc cây xung quanh khu vực dạy bơi, chọn nơi có dòng chảy và độ sâu phù hợp,…

Lớp bơi phổ cập chỉ tổ chức trong thời gian 07 ngày. Những trẻ được nhận vào các lớp này hầu như tất cả đều chưa biết bơi và nhiệm vụ của các huấn luyện viên là hướng dẫn để các em bơi được tối thiểu từ 5 – 10 mét. Trong 15 năm qua, Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện đã thực hiện phổ cập bơi cho trên 500 trẻ nhỏ và mỗi năm  còn huấn luyện nâng cao cho 04 lớp năng khiếu với 60 học sinh tham gia trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất và cả con người. Bên cạnh đó, chi phí bồi dưỡng cho huấn luyện viên, hướng dẫn viên cũng còn hạn chế - mỗi ngày dạy bơi chỉ được bồi dưỡng từ 50.000 - 90.000đồng/người, thời gian dạy ngắn nên nếu trẻ không được gia đình tiếp tục hướng dẫn, kèm cặp thêm thì khả năng bơi cũng không được nâng cao. 

PhongChongDuoiNuoc 1067.JPG 

Một lớp bơi phổ cập bơi ở thị trấn Thạnh Hóa

An toàn cho trẻ là sự quan tâm lớn nhất của các cấp chính quyền trong huyện. Phổ cập bơi là biện pháp phù hợp đối với trẻ em vùng sâu nước. Tuy nhiên trong huyện mới chỉ có 01 hồ bơi của tư nhân đầu tư ở thị trấn. Người dân trong huyện mong sao các xã, hoặc liên xã có 1 hồ bơi cố định hay di động để việc phổ cập bơi cho trẻ em được thuận lợi hơn. Từ các vụ đuối nước ở trẻ em trong huyện cũng cho thấy rằng, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền, thì cha mẹ, người thân phải luôn quan tâm, quan sát, trông giữ trẻ thật cẩn thận, không cho trẻ em tắm sông mà không có người lớn trông coi, nhà gần kênh, rạch thì cần có rào chắn chắc chắn. Có như vậy sông nước không còn là nỗi lo của người lớn mỗi khi trẻ ra khỏi nhà, để con đường từ nhà đến trường luôn được an toàn cho trẻ./.

                                              Bài và ảnh: Phú Nhuận

 Phòng VH và TT Thạnh Hóa.

Lượt người xem:   93
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​