Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 253226
Tin tức sự kiện
Nơi giữ hồn dân tộc
Thứ 2, Ngày 20/10/2014, 15:00
Dù không sinh ra và trưởng thành ở vùng đất Mỹ Lệ - cái nôi của đờn ca tài tử nhưng Thủ Thừa vẫn có một câu lạc bộ đờn ca tài tử giữ hồn dân tộc. Ở đó, có một người chủ nhiệm giàu lòng đam mê, một nghệ nhân dân gian hết lòng dìu dắt thế hệ trẻ và những tài tử trẻ “say” loại hình nghệ thuật dân gian.

​Là người con của đất Thái Bình nhưng ông Vũ Xuân Đam lại gắn bó cuộc đời với Long An. Đặc biệt, là người phương Bắc nhưng ông lại yêu nghệ thuật đờn ca tài tử. Niềm đam mê ấy đã đưa ông trở thành chủ nhiệm Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Thủ Thừa đã thành lập từ năm 2000. Nhưng lúc đầu chỉ có 10 thành viên tham gia. Dần dà, tình yêu của người chủ nhiệm đã lan tỏa đến cộng đồng. Từ những cán bộ công chức đến các tiểu thương, anh nông dân và học sinh cũng tìm đến câu lạc bộ. Câu lạc bộ bây giờ là mái nhà chung của gần 70 thành viên sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Điểm sinh hoạt cũng chẳng phải là một nơi cầu kỳ mà rất dân dã trong ngôi nhà rộng rãi, bên vườn kiểng mát mẽ của chính chủ nhiệm câu lạc bộ “vì ở đây cũng đủ âm thanh, loa và nhạc cụ. Nếu có thiếu một loại đờn nào đó thì anh em trong câu lạc bộ sẽ đem đến để tập luyện”.

Buổi tập luyện, sinh hoạt có thể kết thúc gọn trong buổi sáng nhưng có hôm cũng kéo dài đến tận khuya. Vì trong không gian thân tình cùng chung rượu, chén trà, chất “ngẫu hứng” khi chơi đờn ca tài tử lại trỗi dậy. Cái ngẫu hứng ấy vừa là lòng đam mê, vừa do lối chơi được gọi là “tâm tấu”. Chính những ngón đờn tài hoa bất chợt tấu lên nghe như “đờn thần” đã gieo vào lòng tài tử ca niềm cảm hứng. Một trong những ngón đờn thần ấy là ông Nguyễn Tấn Khoa- thành viên của câu lạc bộ, người vừa được vinh dự nhận bằng công nhận nghệ nhân dân gian. “Ngoài đờn, anh Khoa còn là người “chỉ đạo nghệ thuật” của câu lạc bộ. Vốn là người chơi đờn ca tài tử lâu năm, lại đôi lần làm Ban Giám khảo các cuộc liên hoan nên anh Khoa có kinh nghiệm và sẵn sàng góp ý, luyện tập cho các thành viên. Đặc biệt, anh rất nhiệt tình và hết lòng dìu dắt các thành viên trẻ để nghệ thuật dân tộc mai này có đội ngũ kế thừa và phát huy”. Ông Vũ Xuân Đam bày tỏ.Nếu ngày trước, vì mỗi người mỗi việc và địa bàn Thủ Thừa khá rộng nên buổi sinh hoạt chưa thể đủ đầy các thành viên thì bây giờ, từ khi chia 2 xã thành một cụm, các buổi sinh hoạt trở nên đều và đông đủ hơn. Tại nhà nghệ nhân dân gian Nguyễn Tấn Khoa, dù còn sớm nhưng các thành viên đã đến khá đông. Sau những câu chuyện, tay đờn chuẩn bị lên dây để buổi sinh hoạt bắt đầu. Ở buổi sinh hoạt ấy,chúng tôi nhận ra những gương mặt trẻ. Đó là anh Trần Hữu Đường ở xã Mỹ Lạc. Dù xa xôi và bận bịu với công việc buôn bán nhưng chưa lần sinh hoạt nào lại vắng mặt anh. Bởi đến với câu lạc bộ, anh vừa được học hỏi, vừa được thỏa niềm đam mê từ thuở bé. Ngày đó, ba anh vốn là bạn đờn ca của ông Khoa. Đôi lần nhìn đôi bạn già đờn ca hát xướng, anh lại yêu cái không gian sinh hoạt bình dân ấy. Anh Đường bảo rằng “vì yêu nên tôi học hát và biết sơ sơ. Từ khi vào câu lạc bộ, được học hỏi nên tôi hát cứng hơn, chắc nhịp và cách xuống cũng chín chữ, nhất là thể lọa Vọng cổ, Phụng hoàng”.Không chỉ sinh hoạt kiểu “cây nhà lá vườn”, câu lạc bộ Thủ Thừa đã thử sức trong các cuộc liên hoan, giao lưu đờn ca tài tử và hầu như, lần nào cũng “ẫm” giải thưởng nhưng theo ông Đam “Tham gia các hội thi là để anh em, học hỏi đội bạn và được gặp gỡ tri kỷ, tri âm trong giới tài tử. Còn khi đã là thành viên câu lạc bộ, ai cũng xác định đó là niềm đam mê, là niềm tự hào khi được phát huy, gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể. Vì vậy, để nghệ thuật ấy lan tỏa trong cộng đồng, tôi dự định sẽ tổ chức tập huấn nâng cao đờn, ca cho các thành viên và mỗi năm, các xã, thị trấn nên tổ chức liên hoan đờn ca tài tử”.

Dù còn khó khăn khi phải xã hội hóa trong sinh hoạt nhưng các thành viên trong câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Thủ Thừa sẽ lấy niềm đam mê xua dần cái khó để câu lạc bộ mãi là nơi giữ hồn dân tộc!

                                                           Bài, ảnh: THÙY HƯƠNG

 ​


Lượt người xem:   367
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​