Thứ 6, Ngày 14/06/2019, 15:00
SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 33 VÀ PHONG TRÀO TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA GIAI ĐOẠN 2016 – 2018
14/06/2019

Ngày 06/6/2019, Huyện ủy, UBND huyện Bến Lức tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) giai đoạn 2016 – 2018. Bà Trương Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thành Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến dự.

ngay 6-6-2019 So ket 5 nam thuc hien Nghi quyet 33 va phong trao TDDKXDDSVH giai doan 2016-2018.jpg

Trong 5 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã tổ chức quán triệt kịp thời, nghiêm túc nội dung Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đặc biệt là tập trung củng cố, nâng chất phong trào TDĐKXDĐSVH gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn huyện có 101/101 ấp, khu phố đạt danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa", đạt tỷ lệ 100%. Trong  năm 2018 huyện có 63 ấp, khu phố văn hóa được phúc tra công nhận đạt chuẩn "Ấp, khu phố văn hóa" 3 năm liền giai đoạn 2015 - 2018. Tỷ lệ gia đình văn hóa của huyện chiếm 97,83%, tăng 0,03% so với năm 2017. Bên cạnh đó, huyện có 06 xã được công nhận đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 40%. Việc xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, tập trung đầu tư kinh phí xây dựng nhiều công trình phục vụ nhân dân như: Trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng cấp xã, nhà văn hóa - khu thể thao ấp, khu phố, trường chuẩn quốc gia, trạm y tế, cơ sở hạ tầng giao thông… nhằm thực hiện đạt các tiêu chí xã văn hóa gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài những mô hình hiện duy trì ổn định, huyện tiếp tục có những mô hình mới theo Chỉ thị 23 của Huyện ủy như: "Xây dựng tuyến đường trật tự, sáng, xanh, sạch, đẹp", "khu nhà trọ công nhân văn hóa", "cơ sở thờ tự văn hóa", "hoạt động kết nghĩa giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn với các ấp, khu phố văn hóa"… góp phần làm đa dạng, phong phú và từng bước nâng chất phong trào TDĐKXDĐSVH.

ngay 6-6-2019 So ket 5 nam thuc hien Nghi quyet 33 va phong trao TDDKXDDSVH giai doan 2016-2018 (4).jpg

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Hoàng Nhân, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tuyên truyền, học tập quán triệt Nghị quyết 33 gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo gương Bác, lập thành tích thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, tập trung nâng chất các danh hiệu văn hóa, nhất là gia đình văn hóa, gắn với xây dựng xã văn hóa nông thôn mới, đô thị văn minh; quan tâm đầu tư xây dựng các công trình văn hóa, thể thao, các trang thiết bị phục vụ công tác thông tin, truyền thanh để kịp thời tuyên truyền những chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi người dân.

Dịp này, huyện có 01 tập thể và 02 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu trong vận động đóng góp kinh phí xây dựng giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh và 35 tập thể nhận Giấy khen của UBND huyện trong thực hiện xuất sắc Nghị quyết 33 và phong trào TDĐKXDĐSVH giai đoạn 2016 – 2018./.

Thái Tần – Lê Hạnh