Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 559338
Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 14/07/2023, 18:00
NGÀNH VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH LONG AN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023
14/07/2023

Chiều ngày 14/7/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngành VH, TT và DL 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL; các Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL: bà Nguyễn Thị Thủy, ông Nguyễn Tấn Quốc và ông Nguyễn Hoàng Công; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin (VH và TT), Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh (VH, TT và TT) các huyện, thị xã, thành phố.

14-7-2023 Dai bieu du hoi nghi so ket 6 thang dau nam.jpg 

Đại biểu dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành VH, TT và DL đã tập trung lãnh đạo, điều hành, kịp thời tham mưu UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành các văn bản thực hiện, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực VH, TT và DL; tập trung xây dựng các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ UBND tỉnh giao và nhiệm vụ chính trị, chuyên môn trên lĩnh vực VH, TT và DL đạt chỉ tiêu đề ra.

Hoạt động văn hóa, nghệ thuật tập trung biểu diễn thành công các chương trình nghệ thuật mừng Đảng mừng Xuân, các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện quan trọng của đất nước; biểu diễn nghệ thuật xiếc, cải lương phục vụ người dân tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) và các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa (tỉnh Long An). Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức truyền hình trực tiếp văn nghệ đêm giao thừa chủ đề "Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Quý Mão", chương trình Nghệ sĩ và Tri âm chủ đề "Âm vang Ba mươi Tháng Tư"; phối hợp với huyện Cần Đước tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử mở rộng tỉnh Long An lần thứ 27 năm 2023 tại Đình Vạn Phước… Qua đó, tạo điều kiện cho nhân dân các địa phương được thưởng thức đa dạng sắc thái nghệ thuật vùng miền, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật ngày càng cao của công chúng.

Công tác xây dựng, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa; bảo tồn, phát huy các giá trị, bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc và sưu tầm, khai thác các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể được chú trọng thực hiện. Có khoảng 106.000 lượt khách tham quan Bảo tàng tỉnh và các di tích lịch sử - văn hóa trong 6 tháng đầu năm 2023.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào thực chất, nâng cao chất lượng hoạt động các thiết chế văn hóa cơ sở. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí văn hóa, nông thôn mới đến thời điểm hiện nay đạt 73,4% (kế hoạch năm 2023 là đạt trên 77,1%).

Hệ thống thư viện từ tỉnh đến huyện tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm các ngày lễ của đất nước; tăng cường công tác bổ sung, xử lý kỹ thuật sách, báo, tạp chí và phục vụ tốt nhu cầu đọc của nhân dân. Tiêu biểu là việc tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ ngày 15/4 đến 01/5/2023 với các nội dung tuyên truyền, giới thiệu sách mới và chuyên đề đăng trên Trang thông tin điện tử Thư viện tỉnh; tổ chức cấp thẻ đọc miễn phí, xếp sách nghệ thuật và các trò chơi tương tác với sách… thu hút gần 1.000 lượt bạn đọc là viên chức, đoàn viên, giáo viên, cán bộ hưu trí và học sinh các trường học tham gia.

Hoạt động thể dục thể thao (TDTT) của người cao tuổi, thanh thiếu niên, lực lượng vũ trang, công chức, viên chức và học sinh được duy trì và có bước phát triển. Ngành VH, TT và DL đẩy mạnh hướng dẫn người dân tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật; khuyến khích mỗi người dân lựa chọn ít nhất 1 môn thể thao phù hợp với lứa tuổi, thể trạng, nghề nghiệp để tập luyện thường xuyên. Công tác tổ chức triển khai Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân đã tạo khí thế sôi nổi, hào hứng tham gia của mọi tầng lớp nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã tổ chức 103 giải thể thao và 81 lớp đào tạo năng khiếu thể thao; số người tập luyện TDTT thường xuyên là 574.661 người, đạt 34% (kế hoạch năm 2023 đạt từ 34,1% trở lên); số hộ gia đình thể thao là 124.734 hộ, đạt 26% (kế hoạch năm 2023 đạt từ 26,1% trở lên); 100% số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. Tại Seagames 32 tổ chức ở Vương quốc Campuchia, tỉnh Long An có 7 vận động viên tham gia thi đấu thành công cho các đội tuyển quốc gia, đạt tổng số 6 huy chương gồm 1 huy chương vàng môn bóng đá nữ, 1 huy chương bạc môn bóng chuyền nữ, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng môn điền kinh, 1 huy chương đồng môn bơi lội.

 Công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu nét văn hóa, các làng nghề, lễ hội, các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, sản phẩm, dịch vụ du lịch Long An đến với du khách trong nước và bạn bè quốc tế được đẩy mạnh thực hiện với các hình thức tuyên truyền đa dạng, thông điệp rõ ràng, phù hợp, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượt khách du lịch đến Long An ước khoảng 362.300 lượt người, tăng 54% so với cùng kỳ, trong đó có khoảng 7.700 lượt khách quốc tế; doanh thu ước đạt 174 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5, các khu, điểm du lịch trong tỉnh tổ chức đa dạng các hoạt động vui chơi, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, giải trí. Điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất là Khu du lịch Happyland ước khoảng 18.000 lượt người và Vườn thú Mỹ Quỳnh ước khoảng 9.000 lượt người.

14-7-2023 ong Nguyen Thanh Thanh ket luan hoi nghi.jpg 

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL
phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng VH và TT, Trung tâm VH, TT và TT các huyện, thị xã, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành VH, TT và DL trong năm 2023 với các nội dung trọng tâm sau:

- Lĩnh vực văn hóa, gia đình: Tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền về Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa. Đẩy mạnh xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tổ chức bộ máy và tổ chức các hoạt động nhằm thu hút nhân dân thường xuyên đến sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa, luyện tập TDTT, vui chơi giải trí. Phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt 100% hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, giữ vững và công nhận mới 95% trở lên hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; giữ vững và công nhận mới trên 85% ấp, khu phố văn hóa so với tổng số ấp, khu phố trong toàn tỉnh.

Hoạt động văn hóa, thư viện, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, không chuyên tập trung phục vụ tốt công tác tuyên truyền các ngày lễ của đất nước và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân. Phấn đấu đến cuối năm 2023 tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới 80 suất biểu diễn cải lương, doanh thu ước đạt 500 triệu đồng; 30 suất biểu diễn xiếc, doanh thu ước đạt 450 triệu đồng.

- Lĩnh vực TDTT: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án phát triển thể thao thành tích cao và Đề án phát triển phong trào TDTT quần chúng. Trong đó, tập trung phát triển các môn thể thao thế mạnh, truyền thống của tỉnh như bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, điền kinh… và phát triển thể thao trong học đường thông qua việc tổ chức nhiều giải thể thao thu hút đông đảo học sinh tham gia; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp hoạt động TDTT với các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và hoạt động của các liên đoàn, hội thể thao. Phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt chỉ tiêu 34,1% trở lên số người thường xuyên luyện tập TDTT; 26,1% trở lên số hộ gia đình thể thao; 95%  vận động viên tốt nghiệp trung học phổ thông hệ giáo dục thường xuyên; tham gia các giải thể thao vô địch quốc gia, vô địch trẻ quốc gia đạt 17 huy chương vàng, 17 huy chương bạc, 20 huy chương đồng và giải vô địch các nhóm tuổi trẻ quốc gia đạt 17 huy chương vàng, 18 huy chương bạc, 24 huy chương đồng. 

- Lĩnh vực du lịch: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh điểm đến Long An qua các ứng dụng du lịch thông minh như https://mylongan.vn, App Long An Tourism, Facebook du lịch Long An, Zalo du lịch Long An, trên Trang thông tin điện tử Sở, Bản đồ số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An (dulichsolongan.vn), các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, kết nối diễn đàn, hội thảo khoa học, xây dựng sản phẩm du lịch, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch. Phấn đấu đến cuối năm 2023, Long An ước đón 750.000 lượt khách du lịch, tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó có 11.000 lượt khách quốc tế, tăng 30% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch ước đạt 406 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.

14-7-2023 Ong Nguyen Thanh thanh trao co thi dua cua Bo cho Kien Tuong và Tan An.jpg 

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở VH, TT và DL trao Cờ thi đua
của Bộ cho 2 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022

14-7-2023 Ba nguyen Thi Thuy trao Bang khen cua Bo cho cac tap the.jpg 

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL trao Bằng khen
của Bộ cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc năm 2022

 14-7-2023 Ong Nguyen Hoang Cong trao bang khen cua bo cho cac ca nhan.jpg

Ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL trao Bằng khen
của Bộ cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2022

Tại hội nghị, Sở VH, TT và DL đã công bố quyết định tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ VH, TT và DL cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động VH, TT và DL tại tỉnh Long An năm 2022. Theo đó, tặng Cờ thi đua của Bộ VH, TT và DL cho 2 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022 là Phòng VH và TT thị xã Kiến Tường, Trung tâm VH, TT và TT thành phố Tân An; tặng Bằng khen của Bộ VH, TT và DL cho 7 tập thể  và 3 cá nhân là cán bộ và nhân dân xã Tân Ân (huyện Cần Đước), cán bộ và nhân dân xã Mỹ Lạc (huyện Thủ Thừa), Văn phòng Sở VH, TT và DL, Phòng VH và TT huyện Thạnh Hóa, Phòng VH và TT huyện huyện Cần Giuộc, Trung tâm VH, TT và TT huyện Tân Thạnh, Trung tâm VH, TT và TT huyện Bến Lức, ông Nguyễn Anh Dũng (Nguyên Giám đốc Sở VH, TT và DL), ông Nguyễn Hoàng Phi (Trưởng phòng VH và TT thành phố Tân An), ông Nguyễn Hữu Hòa (Giám đốc Trung tâm VH, TT và TT thị xã Kiến Tường)./.

Nguyễn Ngọc Thanh


Lượt người xem:   125
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ * Email: thanhthanh@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​