Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572452
Thông tin Văn Hóa
Thứ 4, Ngày 22/10/2014, 10:00
SƯU TẬP NHẠC CỤ CỦA NHỮNG NGHỆ NHÂN - NHẠC SƯ, NHẠC SĨ TÀI TỬ Ở LONG AN
22/10/2014
Đờn ca tài tử là một lọai hình nghệ thuật trình diễn dân gian, hình thành và phát triển gắn liền với công cuộc Nam tiến của dân tộc vào nửa cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Nhạc tài tử có mặt ở khắp các tỉnh, thành Nam Bộ mà vùng Cần Đước - Long An là một trong những địa phương được xem là cái nôi của dòng âm nhạc truyền thống này. Nơi đây, đờn ca tài tử gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Quang Đại - một nhạc quan triều đình nhà Nguyễn, trên đường xuôi Nam đã dừng chân tại đây và truyền dạy cho nhiều thế hệ học trò để rồi mỗi khi nhắc đến Cần Đước, giới đờn ca tài tử thường truyền tụng nhau câu ca:

“Tiếng đồn Cần Đước nổi danh

Giai kìm, Quýnh gáo, Quế tranh, Lòng cò”.

Đó là ngón đờn kìm thổn thức của nhạc sĩ Năm Giai 1, cái sâu lắng trong hơi trầm bởi tiếng đàn gáo của nhạc sĩ Năm Quýnh, sự réo rắt trong tiếng đàn tranh của nhạc sĩ Bảy Quế 2 và âm thanh ngân dài, vang xa trong tiếng đàn cò của nhạc sĩ Năm Lòng… đã một thời làm cho biết bao người phải nao lòng vì sự nỉ non, ưu buồn mỗi khi thưởng thức. Những nhạc sư - nghệ nhân, nhạc sĩ tài năng ấy không chỉ để lại cho đời những sản phẩm tinh thần vô giá mà còn có cả một gia tài nhạc cụ, là vật bất ly thân luôn gắn bó với họ trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật. Hiện nay, tại Bảo tàng Long An đang trưng bày và gìn giữ những nhạc cụ sử dụng trong nhạc lễ nhạc tài tử của những nghệ nhân - nhạc sư, nhạc sĩ tài tử ở Cần Đước, Cần Giuộc. Trong số đó gồm các loại như:

- Đàn kìm của nghệ nhân - nhạc sĩ Phạm Hữu Hinh (Mười Út) 3.

- Đàn cò của nghệ nhân- nhạc sư Trà Văn Giai (Năm Giai).

- Đàn bầu, đàn tỳ bà của nghệ nhân - nhạc sư Đinh Văn Chiêu (Chín Chiêu) 4.

- Đàn Ghi ta phím lõm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Út (Út Bù) 5.

- Đàn tranh, Violon, kèn (đại - trung - tiểu), bồng, trống (chiên - cái - cơm), mõ sừng trâu, lố, mõ tốc, phệt, song loan, đẩu, bạc, mõ thầy tu của nghệ nhân, nhạc sư  Nguyễn Văn Quế (Bảy Quế).

- Đàn kìm, đàn cò của nhạc sĩ Bảy Hàm.

Sưu tập trên tuy là con số chưa trọn vẹn nhưng nó gợi nhớ về cuộc đời làm nghệ thuật đáng trân trọng của bao thế hệ nghệ nhân - nhạc sư, nhạc sĩ tài tử đất phương Nam, cũng như giới đờn ca tài tử ở địa phương Cần Đước - Cần Giuộc (Long An) nói riêng. Nó như những nốt nhạc trầm bổng ngân vang, kéo giữ truyền thống một thời của cha ông giữa nhịp sống hiện đại ngày nay. Việc gìn giữ chúng tại Bảo tàng là góp phần bảo tồn nghệ thuật Đờn ca tài tử vừa được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tin chắc rằng, trong tương lai sưu tập này sẽ ngày một phong phú hơn để thế hệ trẻ có thể chiêm ngưỡng, trân trọng những nét văn hóa truyền thống của Đờn ca tài tử Nam Bộ ở Long An - một lọai hình văn hóa nghệ thuật đã và đang tiếp tục phát triển và lan tỏ trong sinh họat văn hóa cộng đồng.

                                                                                     Đỗ Thị Lan

  (Bảo tàng LA)

Lượt người xem:   197
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​