Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 250268
Thông tin Văn Hóa
Di chỉ khảo cổ học Lò Gạch được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa
Thứ 3, Ngày 14/05/2013, 02:27

Ngày 2 tháng 04 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ký Quyết định số 1101/QĐ- UBND, xếp hạng di chỉ khảo cổ học Lò Gạch (xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng). Đây là một di tích có giá trị lớn về mặt khoa học ở Nam Bộ, Việt Nam.

Di tích khảo cổ học Lò Gạch tọa lạc trên vùng trũng thấp của vùng Đồng Tháp Mười, được phân bố ở bờ phải sông Vàm Cỏ Tây (thuộc đoạn sông gọi tên là Lò Gạch), trên một gò đất cao khoảng 4m so với mặt đất tự nhiên, có diện tích 7.802m2. Địa danh Lò Gạch không rõ có từ bao giờ, chỉ biết rằng nơi đây xưa có nhiều lò gạch, chuyên sản xuất gạch, sành sứ… Có lẽ tên gọi Lò Gạch được lưu truyền từ đó. Trong lòng di tích chứa đựng những bí ẩn về một nền văn hóa cổ từ nhiều ngàn năm trước, được các nhà khảo cổ phát hiện và khám phá qua các lần thám sát và khai quật. Kết quả thám sát Lò Gạch vào năm 2003, năm 2012, và đặc biệt là cuộc khai quật vào năm 2005, đã phát hiện trong lòng di chỉ này 23 cụm gốm với hàng trăm ngàn mảnh gốm và hàng trăm hiện vật khảo cổ, 13 cụm xương và răng động vật cổ, 4 cụm di tích bếp, 2 cụm di tích đống nguyên liệu làm gốm, cụm di tích lò nung gốm. Các nhà khảo cổ nhận định địa điểm này có thể liên quan đến lò nung của một kiểu nung gốm ngoài trời mà cư dân Lò Gạch xưa đã sử dụng trong một thời gian dài, liên tục. Về hiện vật được phát hiện ở đây thì rất phong phú về chất liệu và đa dạng về loại hình. Qua thống kê có đến 378 hiện vật. Trong đó có 153 hiện vật gốm (thuộc loại hình như nồi, lọ, bình, dọi xe sợi…), 40 hiện vật đá (thuộc loại hình rìu, khuôn đúc, bàn mài, vòng tay..) và 176 hiện vật bằng xương, sừng (thuộc loại hình rìu, cuốc, mũi tên, mũi nhọn, bùa đeo, vòng tay…) cùng 9 hiện vật có chất liệu bằng sắt. Những hiện vật trên đã phản ánh phần nào về đời sống sinh hoạt của cộng đồng cư dân Lò Gạch xưa, cụ thể là trong lĩnh vực hoạt động săn bắt, chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp.

Các nhà khảo cổ nhận định Lò Gạch là di chỉ cư trú của cư dân thời đại kim khí (giai đoạn muộn), cách ngày nay 3.000- 2.200 năm. Nơi đây, cộng đồng cư dân cổ đã có quá trình sinh sống lâu dài khoảng 1.000 năm, với những hoạt động kinh tế- văn hóa phong phú, có mối quan hệ với các cộng đồng cư dân cổ khác ở Đông và Tây Nam Bộ. Nghiên cứu và bảo tồn di chỉ Lò Gạch sẽ góp phần vào việc làm sáng tỏ di chỉ và văn hóa cổ đại của Nam Bộ, Việt Nam trong đó có lịch sử cổ đại của tỉnh nhà.

                   Một số hình ảnh liên quan đến di tích khảo cổ học Lò Gạch

Toàn cảnh di tích khảo cổ học Lò Gạch

 

 Rìu - Bàn mài đá

 

Rìu - Bàn mài đá 2

 

Rìu - Mũi nhọn - Mũi tên

 

Rìu - Mũi nhọn - Mũi tên 2

 

 Rìu - Mũi nhọn - Mũi tên 3

 

Rìu - Mũi nhọn - Mũi tên 4

                                                                                                           Đỗ Thị Lan
Lượt người xem:   160
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​