Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 535853
Thông tin Văn Hóa
Thứ 4, Ngày 07/03/2012, 15:27
Lợi ích khi xây dựng Website Thư viện
07/03/2012

Những năm gần đây, trong nhiều công trình nghiên cứu, hội thảo, hội nghị đã đề cập đến vấn đề phát triển ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại như là một giải pháp không thể thiếu trong quá trình hiện đại hóa hoạt động Thông tin – Thư viện. Hướng phát triển tất yếu đi đến một thư viện hiện đại là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, trong đó việc thực hiện xây dựng trang Web thư viện là điều cần thiết và quan trọng. Bởi những lợi ích và sự hiệu quả mà trang Web đem lại cho các hoạt động Thông tin – Thư viện là rất lớn.

Trang Web có thể tạo ra kênh thông tin hiệu quả, thúc đẩy việc trao đổi thông tin giữa các thư viện với nhau; từng bước tin học hóa các hình thức tiếp nhận, lưu trữ, phổ cập, trao đổi, tìm kiếm thông tin trong nội bộ thư viện; xây dựng hệ thống các kho văn bản điện tử phục vụ cho các hoạt động quản lý điều hành của lãnh đạo và các hoạt động của thư viện; từng bước tạo ra thói quen làm việc mới trong mọi hoạt động quản lý, điều hành của lãnh đạo, hoặc hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ thư viện trên cơ sở sử dụng các thông tin điện tử. Qua đó từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động điều hành, hiệu suất giải quyết công việc; khắc phục một cách cơ bản tình trạng tản mạn hoặc bị “vùi lấp” thông tin, tạo điều kiện cho người sử dụng thư viện tiếp cận với thông tin một cách thuận tiện, đầy đủ, chính xác và nhanh chóng. Việc cung cấp thông tin của thư viện sẽ mở cửa 24 tiếng một ngày. Điều này có nghĩa là người sử dụng thư viện có thể xem thông tin, các dịch vụ của thư viện bất cứ ở đâu và bất cứ thời gian nào (kể cả các ngày nghỉ và ngày lễ). Khi một ai đó muốn biết về thời gian, địa điểm, phương hướng, hay bất cứ thông tin nào về thư viện thì họ sẽ có thể nhận được ngay những thông tin này. Ngoài ra, thư viện có thể liên hệ với các thư viện khác, các đối tác, người sử dụng thông qua trang web. Mọi thay đổi đều có hiệu lực ngay khi gửi cho họ, bất kì ai cũng xem được những thông tin cập nhật mà không phải liên lạc trực tiếp với thư viện.

Trang Web cho phép dễ dàng có thông tin phản hồi từ phía người sử dụng. Người sử dụng có thể điền vào mẫu phản hồi thiết kế đơn giản và nói cho thư viện điều họ nghĩ về thư viện, sản phẩm và dịch vụ của thư viện. Trang Web cho phép trả lời ngay lập tức các câu hỏi người sử dụng hay thắc mắc.

Trang Web là tấm danh thiếp mà thư viện có thể dùng được ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Thư viện có thể cung cấp rất hiệu quả các nguồn thông tin thông qua trang Web khi giới thiệu và cung cấp thông tin về hoạt động của thư viện với công chúng và toàn thế giới.

Ứng dụng trang Web trong hoạt động Thông tin - Thư viện là một hướng đi đúng đắn nhằm từng bước tin học hoá hoạt động Thư viện, từng bước chuyển đổi thư viện truyền thống, thủ công sang hình thức thư viện vừa truyền thống, thủ công vừa điện tử hoặc cao hơn nữa là phát triển thành thư viện điện tử hoàn toàn. Điều này rất cần thiết trong các hoạt động của thư viện hiện tại và phù hợp với xu hướng phát triển thư viện trong tương lai.

            AN THANH 

Lượt người xem:   194
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang