Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 250268
Thông tin Văn Hóa
VANG MÃI “BẢN GIAO HƯỞNG” PHƯƠNG NAM
Thứ 4, Ngày 22/10/2014, 15:00
Khi nước lũ bắt đầu tràn đồng và nông dân nơi đồng bằng sông Cửu tạm gác lại những ngày mùa cũng là lúc quê biển Kiên Giang bắt đầu đón các tỉnh, thành Nam Bộ về dự Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT). Như mọi năm, Liên hoan ĐCTT tỉnh Kiên Giang lần 2 năm 2013 là dịp những tri âm, tri kỷ so lại phím đàn, cất vang điệu hát. Điều này không những bảo tồn loại hình nghệ thuật dân gian mà qua đây, “bản giao hưởng” Phương Nam sẽ ngân mãi điệu đàn réo rắt cùng lời ca ngọt lịm…

6.JPG

TIẾT MỤC THAM DỰ LIÊN HOAN CỦA ĐỘI ĐCTT LONG AN

Tiếng lòng phương Nam

Cùng với 17 đội tham dự liên hoan, Đội ĐCTT tỉnh Long An đem đến cho khán giả một bữa tiệc đơn sơ nhưng đậm nét tao nhã dân gian. Với bối cảnh là buổi sinh hoạt Câu lạc bộ ĐCTT ở phường diễn ra tại nhà của Chủ nhiệm – một gia đình có 3 thế hệ đam mê và chung thủy với ĐCTT, các tải tử đờn, ca đã chuyển tải khá trọn vẹn tiếng lòng của người Phương Nam với quê hương đất nước. Đó là âm điệu vui tươi, khoan khoái khi ca ngợi về tiết nghĩa, chí khí của người Anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực qua tiết mục Hòa đờn ca điệu Lưu thủy trường “Sáng mãi ngọn lửa hồng” mà Nghệ sĩ ưu tú Đoàn Dự đã thể hiện.

Chương trình tham dự liên hoan còn là những tiết mục nói về nỗi lòng người phụ nữ có chồng đi chinh chiến. Với “chất” bi thiết, oán hờn của điệu Phụng cầu, lòng khán giả như tê tái khi nghe tài tử ca Hồng Cúc cất lên tiếng hát buồn “Nghe mưa ngâu là thương cách trở…” hay “Bởi chiến chinh mà bao chinh phụ đợi chinh phu” trong bài “Mưa ngâu”. Ngoài ra, tiếng lòng người Phương Nam trong từng điệu đờn, câu hát còn thể hiện qua những âm vang ngợi ca và sẻ chia nỗi đau của đất nước, người mẹ. Khán giả đã “bắt gặp” điều này qua cái buồn ảo não của điệu Nam ai trong bài “Quê hương và mẹ” và bài Vọng cổ nhịp 32 “Nỗi lòng của mẹ” do Hoàng Oanh, Hồng Cúc trình bày. Ngoài ra,  trong ĐCTT, ngoài song tấu, độc tấu, tiếng đàn, lời ca và các nhạc khí luôn hòa quyện vào nhau như bạn tri kỷ, tri âm. Vì vậy, cùng với các tiết mục Hòa đờn ca đã “trình làng”, Đội ĐCTT Long An vẫn không quên mang đến liên hoan những âm hưởng Hòa tấu điệu xàng xê – một tiết mục mà Nghệ sĩ ưu tú Thiện Vũ, thành viên Ban Giám khảo nhận xét “đúng lớp xề hơi hạ và nghe rất “đã””.

Tuy nhiên, không đợi đến liên hoan ĐCTT thì khúc nhạc lòng mới trỗi lên. Ngược lại, những nỗi niềm tâm sự được gửi gắm vào ĐCTT luôn hiện diện thường xuyên trong đời thường của người dân miền sông nước. Như anh Nguyễn Minh Vương, ngoài tiết mục vọng cổ nhịp 16 “Tâm sự Cao Văn Lầu” tham dự liên hoan, anh còn sáng tác rất nhiều bản ca gắn với cuộc sống hằng ngày. Là nông dân “rặc”, những lúc làm vườn ở Tây Ninh, mở bản đờn đã lưu trong điện thoại, anh lại hát 20 câu Nam Xuân “Nhớ cha” hay vọng cổ Tình mẹ tình quê; Nỗi niềm… “Từ những câu chuyện, hình ảnh, tâm sự của mình trong đời sống, tôi viết những lời ca ấy để nhớ về người thầy đã dạy tôi học nhịp và để nổi nhớ về quê nhà Đức Huệ, bạn bè trải dài theo lời ca… Hơn nữa, hát lúc làm vườn cũng giúp tôi quên mệt nhọc”. Anh Vương tâm sự.

Niềm tin vào lớp trẻ

Nhạc sư Nguyễn Quang Đại đã an giấc nghìn thu nhưng loại hình ĐCTT mà ông khai sáng vẫn được kế thừa, phát huy đến tận hôm nay trên đất Long An. Đặc biệt, “hậu duệ” của nhạc sư hôm nay đã có những gương mặt trẻ xuất hiện tại Liên hoan ĐCTT tỉnh Kiên Giang. Đó là bé Nguyễn Ngọc Hoàng Oanh – Lớp 10, Trường Trung học phổ thông Tân An vốn say mê ĐCTT từ năm 6 tuổi chỉ vì lý do - “đây là nét đặc sắc văn hóa của dân tộc nghe ngọt bùi, mộc mạc chân quê và dễ đi vào lòng người”. Đã thích thì phải theo nên em đăng ký học ĐCTT để biết nhịp, cách nhấn nhá, luyến láy. Và muốn tiến bộ, ngoài những giờ học trên lớp, Hoàng Oanh còn sắp xếp thời gian tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ ĐCTT ở phường, thành phố Tân An. Suốt mấy năm ròng “đeo đuổi” loại hình nghệ thuật dân gian, niềm vui nhất với Hoàng Oanh chính là những lần “ẫm” giải thưởng tại các cuộc liên hoan. Trong Liên hoan ĐCTT tỉnh Kiên Giang lần 2 năm 2013, Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết đã nhận xét: “Hoàng Oanh dù nhỏ tuổi nhưng giọng ca đầy đặn như người lớn”. Lời nhận xét ấy là tín hiệu vui cho nghệ thuật ĐCTT khi vẫn còn đó những tài tử trẻ như Hoàng Oanh.

Còn với “tay đờn” Tấn Khoa, hơn 40 năm làm bạn với tiếng đờn kìm, đờn cò, những âm thanh réo rắt, du dương khi khoan, khi nhặt ấy như một phần hơi thở trong đời sống của ông. Yêu tiếng đàn, “say” nghệ thuật ĐCTT  nhưng tuổi ngày cao nên mỗi khi nghĩ đến “tương lai” của nghệ thuật dân tộc,  ông lại chạnh buồn. Ông sợ, nếu mai này, tiếng đờn dần lùi vào dĩ vãng thì ĐCTT  cũng sẽ “đuối sức”. Bởi, tiếng đờn là một phần không thể thiếu, tạo nên cảm hứng cho tài tử ca. Ông Khoa bảo rằng: “ Nghệ thuật đờn đã khó nhưng trong ĐCTT, điệu đờn còn khó hơn. Tâm tấu nguời chơi đờn phải lão luyện để thể hiện tính sáng tạo. Ngoài ra, câu rao phải chín chắn và phù hợp với thể điệu. Chính vì cái khó và bản sắc nghệ thuật riêng ấy, tôi e, lớp trẻ bây giờ khó lòng mặn mà với nó”. Ông Khoa bộc bạch.

Nhưng không, ĐCTT sinh ra vốn là “đặc sản” của Nam Bộ nên đâu dễ mất đi. Dù có khó, vẫn có những tài tử đờn quyết tâm tìm hiểu. Và những người con của ông Khoa cùng những cái tên Trung Dung, Quốc Lễ… đã “xuất hiện” ở tuổi đời còn trẻ nhưng “ngón đờn” lại khá điêu luyện. Chính những điệu đờn ấy đã giúp ĐCTT giữ mãi sự tròn trịa cả “hồn” lẫn “sắc” và làm “mát lòng” những người “nặng tình” với loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống. Từ đội ngũ kế thừa giàu sức trẻ và lòng đam mê, nghệ thuật ĐCTT sẽ là bản giao hưởng phương Nam ngân mãi ngàn đời.

BOX:

Kết thúc liên hoan ĐCTT tỉnh Kiên Giang lần thứ 2 năm 2013, đội ĐCTT tỉnh Long An đạt giải B. Ngoài ra, em Hoàng Oanh đạt giải tài tử trẻ có triển vọng. Tiết mục Hòa tấu Xàng xê đạt giải A; tiết mục Vọng cổ Nhịp 16 “Tâm sự Cao Văn Lầu” do Nguyễn Minh Vương trình bày đạt giải A.

                                                                             Bài, ành: THÙY HƯƠNG​


Lượt người xem:   220
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​