Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572447
Thông tin Văn Hóa
Thứ 2, Ngày 21/07/2014, 15:13
Giới thiệu sách
21/07/2014

“HUYỀN THOẠI THANH NIÊN XUNG PHONG VIỆT NAM”

 

    Cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược suốt ba thập kỷ trong thế kỷ XX là một trong những trang sử chói ngời nhất về chủ nghĩa anh hùng, về ý chí và tinh thần bất khuất, ngoan cường của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc đã được huy động và phát huy, bất chấp mọi mưu ma chước quỷ và sự tàn khốc mà kẻ thù đổ xuống, làm nên những chiến công có tính thời đại. Đóng góp xứng đáng vào chiến công vĩ đại ấy của dân tộc có lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, lực lượng xung kích của các thế hệ thanh niên với phẩm chất cao đẹp, không ngại gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chính lực lượng này là những người sẵn sàng đi đầu và dấn thân vào nơi khó khăn, gian khổ nhất để lao động, phục vụ chiến đấu và chiến đấu, hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

    Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói:“Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của Thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng mở đầu cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại năm 1945. Trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, lực lượng TNXP nêu cao lòng yêu nước, ý chí quật cường, tinh thần quyết chiến quyết thắng, đã góp phần cống hiến quý báu vào thắng lợi huy hoàng, hoàn thành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc, thực hiện ước mơ của bao thế hệ người Việt Nam”

(trích trong tập sách “Thanh niên xung phong – những trang oanh liệt”- NXB. Thanh niên, 1996).

    Hơn nữa thế kỷ trước, ngày 15/7/1950 Bác Hồ đã trực tiếp chỉ đạo thành lập tổ chức lực lượng TNXP phục vụ cho các chiến dịch lớn của quân đội ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng đất nước. Thực tiễn đã chứng tỏ vai trò quan trọng và tác dụng thiết thực, ý nghĩa to lớn của TNXP đối với công cuộc kháng chiến. Bất chấp bom đạn dày đặc của giặc, đêm cũng như ngày, mùa mưa cũng như mùa khô, lực lượng TNXP đã vượt qua vô vàn gian khổ hy sinh, chuyển tải hàng vạn tấn vũ khí, lương thực, quân trang, quân dụng cho chiến trường phục vụ kịp thời cho bộ đội chiến đấu. TNXP cũng là lực lượng quan trọng mở đường, san lấp hố bom, thông xe thông tuyến, vận chuyển thương binh….Bom đạn của giặc có thể băm nát những con đường, làm cháy trụi cả rừng cây, hủy hoại những cây cầu qua sông suối nhưng sự khốc liệt ấy không lây chuyển được ý chí kiên cường bám trụ, bám đường của những thanh niên xung phong giàu lòng yêu nước. Thực hiện đúng theo lời dạy của Người “tất cả cho tiền tuyến”. Trong công cuộc lao động và chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh ấy TNXP đã làm nên bao huyền thoại, ghi bao chiến công xuất sắc, để lại sự cảm phục cho bao thế hệ người Việt Nam và tô thắm thêm truyền thống của TNXP Việt Nam anh hùng. Có thể nói, càng trong gian khổ và những thử thách khốc liệt của chiến tranh, ý chí can trường, lòng dũng cảm của TNXP Việt Nam càng được thể hiện rõ nét. Tiếng hát át tiếng bom không phải là một khẩu hiệu cổ vũ động viên đơn thuần mà là một hiện thực sinh động diễn ra nơi cuộc chiến đấu ác liệt, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần phục vụ chiến đấu và chiến đấu, sẵn sàng xả thân để những con đường ra mặt trận được thông suốt. Lực lượng TNXP xứng đáng là lực lượng mũi nhọn trên các trận tuyến khó khăn, ác liệt suốt hai cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Trong cuộc chiến đấu vô cùng gian nan ấy, hàng ngàn chiến sĩ TNXP đã anh dũng hy sinh để bảo vệ từng con đường, từng chuyến phà, từng chuyến xe đưa hàng ra trận. Biết bao người mang trên mình thương tích của chiến tranh, nhiễm chất độc da cam…Đó là sự hy sinh to lớn của lực lượng TNXP đối với nền độc lập tự do của tổ quốc.

    Chiến tranh đã qua đi, trở về với cuộc sống đời thường những người lính TNXP năm nào giờ đây không còn trẻ nữa nhưng với họ còn sống là còn cống hiến cho đất nước. Những người lính TNXP ấy đã và đang cùng với thế hệ trẻ hôm nay chung tay xây dựng đất nước chống lại nghèo nàn, lạc hậu tiến lên thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội như tham gia các chương trình, dự án: phủ xanh đất trống đồi trọc, nước sạch cho nông thôn, sử dụng mặt nước, bãi bồi ven biển, ánh sáng văn hóa; dạy nghề, giới thiệu việc làm…với ý chí và nghị lực thực hiện lời dạy của Bác:

“ Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

    Ngày 11/11/1997 tại Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho lực lượng TNXP đã được tổ chức trọng thể. Đây là danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước phong tặng để ghi nhận công lao to lớn của lực lượng TNXP Việt Nam đến những chàng trai, cô gái đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, dẫu rằng bao nhiêu ấy vẫn là chưa đủ! “...Các thế hệ TNXP đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chịu nhiều hy sinh mất mất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cách mạng Việt Nam. Những công lao, thành tích và sự hy sinh cống hiến của TNXP hết sức to lớn, đã khẳng định rõ vai trò lịch sử của lực lượng TNXP Việt Nam” (Thông báo số 62 ngày 14/6/1967 của Văn phòng Thủ tướng Chính phủ). Bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ còn ban hành Quyết định số 382/TTg quy định lấy ngày 15/7 hàng năm làm ngày truyền thống của Lực lượng TNXP Việt Nam. Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2014” và hướng đến kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2014) thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và nghĩa cử “Đền ơn đáp nghĩa” sâu nặng đến công ơn to lớn của lực lượng TNXP, các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì độc lập tự do của tổ quốc.

    Thư viện tỉnh Long An trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc quyển sách “Huyền thoại Thanh niên xung phong Việt Nam” do Thông tấn xã Việt Nam xuất bản năm 2009 được Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt thực hiện và giới thiệu nằm trong Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn của nhà thơ Đoàn Mạnh Phương. Với bề dày 423 trang, khổ 21x29cm. Quyển sách “Huyền thoại Thanh niên xung phong Việt Nam” thật sự là một quyển sách hay có ý nghĩa, tái hiện sinh động những năm tháng phục vụ chiến đấu và chiến đấu đầy gian khổ hy sinh nhưng vô cùng anh dũng với những chiến công đã trở thành huyền thoại của lực lượng TNXP năm nào. Qua đó thêm một lần nữa ghi nhận công lao to lớn của những con người đã một thời cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc. Dù hôm nay họ là ai, làm gì, ở đâu, còn hay mất…thì cùng với lực lượng TNXP anh hùng, họ vẫn mãi mãi là những chứng nhân lịch sử, xứng đáng được tôn vinh và ghi nhớ. Tuổi trẻ hôm nay nguyện noi gương theo các anh, các chị nguyện sống và cống hiến hết sức mình cho tổ quốc. Quyển sách như một đóa hoa tươi thắm dâng lên các Anh hùng, liệt sĩ, những con người trung dũng đã không ngại hy sinh máu xương quyết bảo vệ vững chắc nền độc lập cho dân tộc. Họ xứng đáng là con Hồng cháu Lạc. Xứng đáng mang dòng chữ: “Thanh niên xung phong – Chiến đấu dũng cảm – Lao động sáng tạo – Lập công xuất sắc” do Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban tặng. Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Long An. (số 26 Trương Công Xưởng, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An).

     Xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

          Bài, ành: Lê Thị Hồng Cẩm
Thư viện Long An

Lượt người xem:   188
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​