Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 445055
Thông tin Văn Hóa
Thứ 7, Ngày 25/01/2014, 09:26
Những bảo vật quốc gia của nền văn hóa Óc Eo tại Long An
25/01/2014

Qua kết quả điều tra khảo cổ học, Long An có đến 120 di tích thuộc nền văn hóa Óc Eo, các nhà khảo cổ đã tiến hành thám sát và khai quật trên 30 di tích, phát hiện nhiều hiện vật phong phú, đa dạng với nhiều chất liệu như đồ gốm, đồ đá, đồ gỗ, đồ kim lọai… Đến nay có 1.200 hiện vật thuộc nền văn hóa này hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Long An. Tất cả là những dấu tích minh chứng sinh động về cuộc sống sinh họat của cư dân thời Óc Eo xưa.

 Lá vàng hình hoa

 Lá vàng hình rùa

Vừa qua, ngày 30/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2599/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật quốc gia cho 37 hiện vật đạt các tiêu chí là hiện vật mang tính độc bản, độc đáo, có giá trị đặc biệt, đánh dấu sự kiện quan trọng của đất nước… Trong số đó, Long An vinh dự có một sưu tập hiện vật vàng và một tượng Thần Vishnu bằng đá thuộc nền văn hóa Óc Eo là những bảo vật quốc gia được công nhận trong đợt này.

Lá vàng hình voi 

Nhẫn nạm hạt 

- Bộ sưu tập hiện vật vàng thuộc thế kỷ 9 sau Công nguyên, gồm 26 hiện vật, phát hiện năm 1987 trong đợt khai quật di chỉ Gò Xoài, ấp Bình Tả, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trong đó gồm:

+ 08 lá vàng chạm hình voi.

+ Lá vàng hình rùa.

+ Lá vàng chạm hình người (phụ nữ đứng lệch hông).

+ 03 Lá vàng hình hoa sen.

+ 06 lá vàng trơn.

+ 04 nhẫn nạm hạt.

+ Trang sức hình lá đề.

+ Lá vàng hình rắn.

+ Lá vàng khắc minh văn chữ Phạn.

 Tượng thần Visnu

- Tượng thần Visnu, thuộc thế kỷ 7- 8 sau Công nguyên, phát hiện năm 1987 tại di tích Gò Trâm Quỳ, xã Hoà Khánh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tượng thuộc loại tượng tròn, màu xám xanh, dáng tượng đứng trên bệ, có 4 tay, mặt vuông, môi dày, thùy tai dài, đội mũ ống vuông, mình trần, mặc quần ngắn đến gối.

Việc công nhận nhóm hiện vật trên thuộc bảo vật quốc gia lần này không chỉ là niềm vui lớn đối với những người làm công tác bảo tồn - bảo tàng tại Bảo tàng Long An mà còn là dấu mốc khẳng định những giá trị văn hóa đặc sắc của nền văn hóa Óc Eo tại Long An, và cũng từ đây các hiện vật sẽ có thêm điều kiện để bảo quản theo chế độ đặc biệt, đồng thời tạo những điểm nhấn thu hút giới nghiên cứu khoa học hay du khách muốn tham quan, khám phá quá khứ, lịch sử của Long An đã bị lãng quên từ nhiều trăm năm, thậm chí cả hàng ngàn năm trước.

Bài, ảnh: Đỗ Thị Lan

Bảo tàng Long An

Lượt người xem:   245
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang