Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 250268
Thông tin Văn Hóa
Tháng Giêng - mùa lễ hội
Thứ 4, Ngày 29/05/2013, 07:15

 

Mỗi năm, cứ sau cái Tết Nguyên Đán là cả nước bắt đầu bước vào mùa lễ hội, mùa của các cơ sở tín ngưỡng dân gian như đình, chùa, miếu, lăng… tổ chức các lễ chính trong năm, mùa của những phong tục, lễ nghi truyền thống giàu tính nhân văn được tổ chức. Bởi thế cho nên dân gian có câu “tháng Giêng là tháng ăn chơi”….

Quả thật vậy, trên địa bàn tỉnh Long An, với con số 13 ngôi đình, 09 ngôi chùa và 08 ngôi đền, miếu được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cùng với con số không nhỏ cơ sở tín ngưỡng còn lại đều có lễ cúng diễn ra trong tháng giêng. Chẳng hạn, ở huyện Châu Thành, hàng năm vào ngày 15-16 tháng giêng, nhân dân trong vùng nô nức kéo nhau đến đình Tân Xuân tọa lạc tại thị trấn Tầm Vu để cúng đình và tham dự Lệ Làm Chay. Lệ Làm Chay hay còn gọi là Lễ Trai Đàn đã có từ hơn 100 năm trước với ý nghĩa cúng tế các chiến sĩ trận vong, anh hùng liệt sĩ, những người đã đóng góp xương máu mình cho Tổ quốc được độc lập tự do. Ngày nay, tính chất Lệ Làm Chay có mở rộng thêm là cúng cô hồn thập loại chúng sinh, đồng bào tử nạn, cầu cho “Quốc thái dân an”, “Phong điều vũ thuận”. Phần hội ngày càng phong phú với nhiều trò chơi dân gian và hiện đại thu hút đông đảo người dân tham dự. Con số vài chục ngàn người tham dự lễ hội Làm Chay đã nói lên được qui mô, sức thu hút và lan tỏa của lễ hội, đồng thời qua đó những giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần cố kết cộng đồng, các giá trị truyền thống tốt đẹp được chuyển tải đến mọi tầng lớp nhân dân. Đây là một trong số ít lễ hội đáp ứng được nhu cầu tham quan học hỏi, giáo dục các giá trị truyền thống, thỏa mãn nhu cầu tâm linh và vui chơi giải trí của nhân dân.

 Tọa lạc tại thị trấn Thủ Thừa, di tích lịch sử cấp quốc gia Đình Vĩnh Phong tổ chức lễ Kỳ yên vào ngày 17-18 tháng giêng âm lịch. Đây là lễ hội dân gian lớn nhất tại huyện Thủ Thừa, mục đích của lệ cúng Kỳ yên là cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân an cư lạc nghiệp, đem lại an lành cho mọi gia đình. Vì tính cố kết cộng đồng và nhân văn sâu sắc của lễ hội nên tất cả mọi người đều đến chung lo, góp công góp của cho ngày lễ. Đặc biệt, lễ Kỳ yên đình Vĩnh Phong có nghi thức nghinh sắc rất long trọng.

Lễ hội Miếu bà Ngũ hành xã Long Thượng, huyện Cần Đước còn  được gọi là lễ vía Ngũ hành nương nương. Lễ diễn ra vào ngày 17-18 tháng giêng hàng năm, được tổ chức long trọng với các nghi thức và nghệ thuật diễn xướng dân gian như: chầu mời, thỉnh bà, dâng bông, dâng mâm, bán lộc, hát chặp Địa Nàng… Đặc biệt, màn hát chặp Địa Nàng là một tiết mục bóng tuồng hài hước đáng chú ý nhất trong các tiết mục hát bóng rỗi, ý nghĩa, nội dung của tiết mục này là cầu an cho dân chúng, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Lễ vía bà Ngũ hành nương nương hàng năm thu hút vài chục ngàn lượt người từ khắp nơi đến dự.

Và còn nhiều nữa những lễ hội ở các đình khác như  lễ Kỳ yên ở đình Bình Nhựt(xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) vào ngày 16 tháng giêng, lễ Kỳ yên ở đình Chánh Tân Kim(xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc), đình Phước Lý (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc) diễn ra vào vào ngày 16-17 tháng giêng âm lịch. … Điểm qua một số lễ hội tiêu biểu để thấy rằng hầu hết các lễ Kỳ yên ở các đình đều diễn ra trong tháng giêng.

Với Phật giáo, rằm tháng giêng còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu. Trong truyền thống Phật giáo Nam tông đây là lễ hội Cúng Dường Đức Phật đầu năm, cầu mong sự an lành, hạnh phúc, cầu cho quốc thái dân an. Vì thế, trong dịp này đông đảo người dân đến chùa bái Phật, tham dự nhiều nghi thức phật giáo và thực hành nhiều việc thiện… Hình ảnh đông đảo phật tử, nhân dân đến chùa cúng bái, chiêm ngưỡng vào ngày rằm tháng giêng đã trở nên quen thuộc, gần gũi và trở thành nét văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng.

Lễ hội thật sự đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong đời sống văn hóa cộng đồng, thỏa mãn được nhu cầu hưởng thụ, sinh hoạt  văn hóa và tâm linh. Vì thế, mọi người dân, đặc biệt là các cấp, các ngành chức năng hãy cùng nhau chung tay gìn giữ những nét đẹp truyền thống, loại bỏ những tiêu cực, biến tướng, hạn chế và những yếu tố không còn phù hợp… để lễ hội luôn giữ đúng bản sắc vốn có, phát huy những giá trị tốt đẹp, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, để tháng giêng mãi là mùa lễ hội, mùa của niềm vui, anh lành và hạnh phúc!

Bài: Hồ Phan Mộng Tuyền

Ảnh: Lệ làm Chay, Đình Tân Xuân, Vía bà Ngũ hành, lễ Kỳ yên ở đình Chánh Tân Kim, đình Phước Lý, đình Tân Phước Tây, chùa Kim Cang, Tôn Thạnh…

 

 

 

Cúng Kỳ yên ở đình Tân Phước Tây, Tân Trụ

            

Cúng Chiêu U đường bộ                                            Cúng Chiêu U đường sông

 

 

Các trò chơi dân gian trong lễ hội Làm Chay huyện Châu Thành

                                                                 Hồ Phan Mộng Tuyền - Văn Ngọc Bích

Lượt người xem:   146
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​