Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 252864
Thông tin Văn Hóa
DI TÍCH LỊCH SỬ NHÀ TỔNG THẬN
Thứ 4, Ngày 29/05/2013, 07:47

    Nhà Tổng Thận là tư gia của Cai tổng Trần Khắc Thận, được xây dựng vào năm 1892, hiện tọa lạc tại số 19, đường ngô Quyền, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

    Ông Trần Khắc Thận quê gốc ở Quảng Nam, theo công giáo, di cư vào cù Lao Giêng (Long Xuyên) vào giữa thế kỷ XIX, rồi về sống ở Tân An và làm chức Cai tổng tổng Thạnh Hội Thượng. Ông là người giàu có ở tỉnh Tân An, chỉ sau đại điền chủ Lê Phát Đạt (Huyện Sĩ), nhà của ông xây dựng cạnh chợ Vũng Gù, hướng ra kinh Bảo Định, là một trong những ngôi nhà to đẹp nhất Tân An thời bấy giờ. Năm 1935, do thu kiện vì tranh chấp tài sản gia đình, người con trai thứ ba của ông là Trần Khắc Lang phải bán nhà và điền sản ở Bình Lập(nay là thành phố Tân An) để trả nợ. Từ đó, nhà Tổng Thận thuộc sở hữu của chính quyền thuộc Pháp tỉnh Tân An. Từ năm 1941, phát xít Nhật chiếm đóng nhà Tổng Thận để làm trụ sở Bộ chỉ huy quân đội Thiên Hoàng ở Tân An.

    Sau khi giành chính quyền công khai tại tỉnh lỵ Tân An vào ngày 22/8/1945, Nhà Tổng Thận được chọn làm trụ sở công khai của Tỉnh ủy Tân An.

    Chiều tối ngày 22/8/1945, sau cuộc mít ting mừng Cách mạng tháng Tám thành công, tỉnh ủy Tân An đã tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng(có đại biểu các quận A, B, C, D) tại nhà Tổng Thận, do đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì. Hội nghị đã quyết nghị những vấn đề quan trọng như: củng cố chính quyền, xây dựng lực lượng cách mạng, tổ chức Đảng và các đoàn thể quần chúng; mở lớp tập huấn du kích, phân công đồng chí Lê Văn Của phụ trách huấn luyện, đồng thời tăng cường vũ trang cho lực lượng du kích và phân công nhân sự tổ chức Đảng và chính quyền.

    Đến khoảng nửa đầu tháng 9/1945, tại nhà Tổng Thận, tỉnh ủy Tân An triệu tập hội nghị lần thứ hai do đồng chí Nguyễn Văn Hoằng- Bí thư Tỉnh ủy – chủ trì. Hội nghị đã bàn nhiều vấn đề quan trọng cần phải giải quyết ngay như: tiến hành hợp nhất các quận ủy: quận ủy A và D trở lại thành quận ủy Châu Thành, quận ủy B và C thành quận ủy Thủ Thừa; thành lập Tổng công đoàn tỉnh Tân An, cử đồng chí Nguyễn Văn Minh phụ trách; Bàn biện pháp củng cố xây dựng chính quyền, xây dựng các đoàn thể bằng việc tổ chức ngay hệ thống chính quyền từ quận đến xã….

    Và hội nghị lần thứ 3 của tỉnh ủy Tân An diễn ra tại nhà Tổng Thận vào cuối tháng 9/1945, do đồng chí Nguyễn Văn Hoằng – Bí thư Tỉnh ủy chủ trì. Nhận định tình hình thực dân Pháp sẽ quay trở lại, hội nghị đề ra những nhiệm vụ cấp bách và bàn kế hoạch chuẩn bị kháng chiến với các nội dung chính:

    Tranh thủ thời gian xây dựng,củng cố hệ thống tổ chức Đảng và chính quyền đều khắp các nơi, cũng như việc phát triển các đoàn thể quần chúng tham gia ủng hộ kháng chiến.

    Lãnh đạo nhân dân thực hiện việc bất hợp tác với Pháp, khẩn trương và tích cực chuẩn bị tản cư và sơ tán lực lượng cần thiết.

    Củng cố các lực lượng du kích, tăng cường luyện tập và sẵn sàng chiến đấu.

    Chọn hướng rút  và căn cứ rút cho các cơ quan đầu não.

    Hội nghị cũng tổ chức lại Tỉnh ủy chính thức gồm các đồng chí:

        Nguyễn Văn Hoằng (Ba Hoằng): Bí thư Tỉnh ủy.

        Nguyễn Văn Trọng (Chín Trọng): Phó bí thư Tỉnh ủy- phụ trách chính quyền.

        Lê Minh Xuân (Năm Xuân): Thường vụ Tỉnh ủy- phụ trách quân sự.

        Lê Văn Của (Mười Râu): Thường vụ Tỉnh ủy-phụ trách quân sự.

    Các Tỉnh ủy viên gồm: Nguyễn Văn Minh, Trần Dân Tâm, Phạm Văn Đã, Phạm Khương, Phạm Văn Trạch, Nguyễn Thanh Tùng, Lê Thị Vũ, Nguyễn Văn Mười.

    Cuối tháng 10/1945, quân Pháp tấn công tỉnh lỵ Tân An. Để bảo toàn lực lượng, chuẩn bị cho kháng chiến lâu dài, tỉnh ủy Tân An rút khỏi nhà Tổng Thận về Mộc Hóa.

Sau năm 1975, nhà Tổng Thận thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân thị xã Tân An. Ngày 12/11/1998, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Quyết định số 3148/1998/QĐ.UB, xếp hạng nhà Tổng Thận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2009, nhà Tổng Thận được đầu tư kinh phí trùng tu, tôn tạo để phục vụ công tác giáo dục truyền thống và tham quan du lịch của tỉnh.

    Nhà Tổng Thận có tổng diện tích là 2039m2, trong đó ngôi nhà có diện tích 138.24m2. Hiện di tích có các phòng trưng bày theo chuyên đề: vài nét về Tân An xưa, nhà ở của gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở Tân An xưa, các hoạt động của Tỉnh ủy Tân An trong đó phục dựng cuộc họp lần thứ 3 của Tỉnh ủy Tân An vào cuối tháng 9/1945 chuẩn bị kháng chiến khi thực dân Pháp quay trở lại và dãy phòng giam phát xít Nhật để lại.

    Phòng trưng bày vài nét về Tân An xưa:

    Giới thiệu khái quát quá trình khai hoang lập ấp của cư dân Long An nói chung, cư dân vùng thành phố Tân An nói riêng và lược sử những thay đổi về địa giới hành chánh của vùng đất này. Phòng trưng bày cũng giới thiệu những sinh hoạt kinh tế, văn hóa, tín ngưỡng,… của cư dân vùng đất Tân An xưa qua hệ thống hình ảnh, bản đồ, tranh vẽ minh họa, như: nhà khách của tỉnh, cầu xe lửa Tân An, nhà ga xe lửa, bệnh viện, ch, công viên, Đình Khánh Hậu, di tích lăng và mộ Đức tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức…. Và biểu bảng giới thiệu tiểu sử những bậc tiền nhân như Nguyễn Cửu Vân - người có công đào kinh Bảo Định khai phá đất Vũng Gù (Tân An), Nguyễn Trung Trực với trận đánh Pháp ngày 10/4/1861 trên sông Bảo Định.

    Nhà ở của gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở Tân An xưa

    Phòng trưng bày gồm hai gian trước và một gian sau và một phòng trên tầng lầu của ngôi nhà, trưng bày những đồ dùng của tầng lớp trung lưu thời xưa như: tủ thờ, lư hương đồng, bàn, ghế, đèn lồng kiến, bộ ấm tách trà và một số vật dùng trang trí kiểu Pháp như sa lông, ghế chạm, đèn chùm, bồn rửa mặt... Nhằm giới thiệu, phản ảnh nét sinh hoạt, phong cách sống của tầng lớp trung lưu ở Tân An nói riêng, Nam Bộ nói chung vào nửa đầu TK XX.

    Phòng trưng bày các hoạt động của Tỉnh ủy Tân An

    Đây là gian trưng bày rất đặc biệt, có thể nói chính là linh hồn của di tích lịch sử Nhà Tổng Thận, bởi nó phản ánh những sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh Tân An. Chính nơi đây đã diễn ra nhiều cuộc họp của tỉnh ủy Tân An để đề ra những chủ trương, quyết định quan trọng; sắp đặt các công tác Đảng - công tác Đoàn thể, giải quyết nhiều vấn đề cấp bách trong thời kỳ mới giành được chính quyền. Những hoạt động đó của Tỉnh ủy Tân An có giá trị khởi đầu sự lãnh đạo của Đảng một cách hiệu quả ở thời điểm lịch sử đầy khó khăn.

    Dãy ba gian phòng giam phát xít Nhật để lại

    Tháng 7/1941, hàng vạn quân Nhật bắt đầu tràn vào miền Nam Đông Dương, vào Sài Gòn. Hiệp ước Pháp Nhật ký kết vào ngày 9/2/1941 về “phòng thủ chung Đông Dương” thực chất là đặt Đông Dương dưới quyền đô hộ của phát xít Nhật.

Xuống Tân An, lính Nhật chiếm trường Nam – Nữ tiểu học Tỉnh lỵ (nay là trường THPT Hùng Vương, cấp I Võ Thị Sáu), còn bộ chỉ huy chúng đóng ở tại Trại Cưa, Bến Tàu và Nhà Tổng Thận.

    Chiếm đóng Nhà Tổng Thận quân Nhật cho xây dựng thêm bên phía trái ngôi nhà lớn một dãy ba căn làm nơi giam giữ những người yêu nước hoạt động cách mạng. Hiện dãy phòng giam đã được phục dựng nguyên trạng để giới thiệu đến khách tham quan.

    Gần một thế kỷ tồn tại, di tích lịch sử Nhà Tổng Thận là một minh chứng rõ nét nhất về một thời kỳ lịch sử cách mạng của tỉnh Tân An xưa và Long An ngày nay. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân làm nên cuộc cách mạng tháng 8/1945 thành công gắn với xây dựng và bảo vệ chính quyền cách mạng, ghi dấu nét son riêng rất độc đáo Tân An vinh dự là tỉnh đi đầu trong tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 ở Nam bộ.

Di tích là một địa chỉ đỏ gợi nhớ về những ngày đầu cách mạng tháng 8/1945 thành công tại Tân An. Nhà Tổng Thận là nơi từng chứng kiến nhiều buổi họp quan trọng thể hiện sự lãnh đạo của Đảng bộ, giải quyết nhiều vấn đề cấp bách ra các quyết định quan trọng đối với một tỉnh vừa khởi nghĩa thành công. Qua đó thấy được những nỗ lực, cố gắng vượt bậc của các bậc cách mạng tiền bối ở Tân An trong việc lãnh đạo một địa phương hòa nhập với phong trào cách mạng của cả nước bước đầu xây dựng chính quyền nhân dân, sẵn sàng chiến đấu khi thực dân Pháp trở lại xâm lược nhằm bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.

    Được xây dựng từ thời Pháp thuộc có niên đại cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, ngày nay loại kiến trúc kiểu này còn lại rất ít. Công trình này ghi dấu công sức lao động của một tập thể con người trong lịch sử để lại là vốn tài sản văn hóa quý báo, là bằng chứng trung thành xác thực và cụ thể giúp cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ hơn về lịch sử một thời của đất và người Tân An xưa.

    Với những giá trị nêu trên, Nhà Tổng Thận được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành quyết định số 3148/1998/QĐ.UB xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhằm phát huy giá trị di tích trong công tác giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, lịch sử, văn hóa giúp du khách trong và ngoài nước hiểu và yêu hơn vùng đất Long An./. 

               

                                                                                        Bài: Hồ Phan Mộng Tuyền

                                                                                                Ảnh: Văn Ngọc Bích

Lượt người xem:   196
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​