Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 571994
Thông tin Văn Hóa
Thứ 4, Ngày 03/06/2015, 15:00
CHÁO MÔN LƯƠN - MỘT ĐẶC SẢN CỦA VÙNG ĐỒNG THÁP MƯỜI (LONG AN)
03/06/2015

Cháo môn lươn là món cháo lươn đậu xanh nấu với cây môn ngứa (hay môn nước) một món ăn bình dị phổ biến ở các vùng thôn quê, nhưng có thể với nhiều người đây là món lạ bởi cây môn ngứa chẳng những ăn không được mà còn ngứa xé miệng, không có thuốc trị. Nhưng có lẽ ông cha ta thời khai hoang, mở đất phải bỏ nhiều công sức mới khám phá được món ăn độc đáo này.

Đổ ống trúm bắt lươn.jpg
Đổ ống trúm bắt lươn

Đồng Tháp Mười - Long An là một trong những vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về sản vật, mỗi mùa có một đặc sản riêng. Đặc biệt là các loài động vật, thủy sản và rau củ, trong đó có loài lươn đồng thượng phẩm, cùng với cây môn ngứa thiên nhiên có thể chế biến nồi cháo lươn có hương vị đậm mùi hương quê. Nơi đây muốn bắt lươn nấu cháo thì không khó: Vào mùa khô, lươn thường làm "nhà" ở hang sâu dưới rụông để ẩn náu, tránh nắng nóng chờ mưa xuống, và bất chợt những cơn mưa đầu mùa ập xuống, những đống tro đốt đồng cuốn theo nước mưa, trút xuống, chảy tràn vào những kẽ ruộng nứt, tấn công vào nhà lươn, không chịu được vị mặn của tro, gia đình lươn đành trồi lên miệng hang. Đó là thời điểm ta có thể bắt lươn dễ dàng mà không cần sử dụng công cụ nào. Sau khi bắt lươn, cắt môn ngứa là có thể tiến hành các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo. "Mần" lươn không khó nhưng cũng đòi hỏi phải có chút kinh nghiệm, bởi lươn là loài không vảy, nếu làm không đúng cách thì khi nấu sẽ có mùi tanh. Trước hết bỏ lươn vào một cái nồi, đổ giấm ngập thân lươn, chờ vài phút cho trắng da và sạch nhớt. Sau đó tiến hành mổ bụng lươn, bỏ ruột, để ráo. Theo kinh nghiệm dân gian, mần lươn không dùng dao sắt mà tốt nhất là sử dụng cật tre vót mỏng để tránh sự tương khắc giữa máu lươn và kim lọai có thể gây tanh. Lươn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc và dùng một sợi dây nhỏ buộc chặt xung quanh để khi nấu thịt không rã. Bẹ môn ngứa rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt đọan dài 2-3 phân, gạo và đậu xanh ngâm trong nước, sả cắt khúc, ớt băm nhuyễn, và một số gia vị khác. Công đoạn đầu là nấu cháo đậu xanh thật chín nhừ, cho lươn vào và nêm gia vị. Đợi lươn chín, gắp ra đĩa, cho cọng môn vào, nêm ít muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt, hành… cho vừa ăn. Để khử chất ngứa trong môn thì trong quá trình nấu không được tắt lửa, đợi đến khi cọng môn mềm nhũn rồi mới nhấc xuống. Ăn cháo khi còn nóng mới cảm nhận hết được mùi vị đặc trưng riêng của món cháo vùng này. Nhớ lại, cách đây vài năm, nhân chuyến đi công tác ở vùng Đồng Tháp Mười, được một người bạn đãi món cháo môn lươn mà ngày ấy đến nay tôi vẫn không quên được hương vị đặc trưng của cháo lươn vùng này: Thơm đến ngạt cả mũi, nhớ mùi hành tăm và rau thơm quyến rũ, vị ngon ngọt của miếng thịt lươn cùng miếng môn tan chảy từ từ thấm vào vị giác, kết hợp mùi thơm vừa cay vừa nồng, vừa thổi vừa ăn như muốn quéo cả lưỡi, mồ hôi lấm tấm chảy trên trán, càng ăn càng thấy ngon, ăn một chén vẫn chưa đủ, đến chén thứ ba dù đã no vẫn muốn ăn thêm. Tôi tự hỏi không biết giữa lươn và môn ngứa có chất gì hóa giải mà khi nấu chung thì có vị ngon tuyệt vời, quả thật mấy món độc chiêu thời hiện đại cũng không sánh kịp.

Cắt môn nấu cháo lươn.jpg
Cắt môn nấu cháo lươn
Nấu cháo môn lươn.jpg
Nấu cháo môn lươn

Đến vùng Đồng Tháp Mười (Long An) - xứ sở của không gian văn hóa ẩm thực "hoang dã" nổi tiếng không chỉ có đặc sản cháo môn lươn mà còn có nhiều món ăn khác như: Cá lóc nướng cuốn lá sen non, thịt chuột đồng, các món ăn chế biến từ cá linh…Nhưng với tôi, một lần được thưởng thức món cháo môn lươn trong không gian văn hóa ẩm thực Đồng Tháp Mười, nơi có mảnh vườn, thửa rụông, bờ ao, bạn tri âm… Sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên ấy như có sự kết nối tình cảm giữa những con người nơi đây với mọi miền đất nước để rồi khi xa vẫn nhớ mãi không quên./.

                                                                                         Bài: Đỗ Thị Lan, Ảnh: Văn Ngọc Bích

                                                                              (Bảo tàng LA)

Lượt người xem:   217
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​