Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 445056
Thông tin Văn Hóa
Thứ 2, Ngày 24/08/2015, 17:00
Sôi nổi Liên hoan Đờn ca tài tử, tỉnh Long An
24/08/2015

Trong đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ có nhiều loại hình nghệ thuật phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức, trong đó có đờn ca tài tử (ĐCTT). Đây là một loại hình nghệ thuật được xem là " hồn việt" của dân tộc Việt Nam - nét văn hóa độc đáo của người dân Nam Bộ, được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.  

Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9, kỷ niệm ngày thành lập ngành Văn hóa - Thông tin, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X…. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan ĐCTT tỉnh Long An - năm 2015, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan diễn ra trong 3 đêm (từ ngày 14 – 16/8/2015), với sự tham gia trình diễn của 15 Ban ĐCTT đến từ 15 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh.

Theo quy định, mỗi đội thi không quá 10 người (kể cả tài tử đờn và tài tử ca), thời gian thi diễn cho mỗi đội từ 25 đến 30 phút. Nội dung chủ yếu là ca ngợi tinh thần đấu tranh bất khuất trong chiến tranh, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng,…và mỗi đêm là phần trình diễn của 5 Ban ĐCTT khác nhau.

Đêm khai mạc được diễn ra trong không khí trang trọng. Các Ban ĐCTT đã có sự chuẩn bị khá công phu. Sân khấu được dàn dựng mang đậm phong cách vùng sông nước miệt vườn Nam Bộ, góp phần tạo nên không gian yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên giúp người tài tử thả hồn vào từng lời ca tiếng đờn một cách thanh tao trầm ấm " Sân khấu rất đẹp và sống động. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình, tôi rất hồi hộp chờ đến phần thi của mình"  - Võ Thị Kim Thoa, ngụ khu phố 2, thị trấn Vĩnh Hưng chia sẻ.

Đêm thứ 3, buổi Liên hoan được diễn ra một cách bất ngờ và sôi nổi, với sự xuất hiện của  2 em thiếu nhi đến từ Ban ĐCTT Đức Hòa. Đó là em Lê Minh Khôi sinh năm 2006, đờn Sến 6 câu vọng cổ nhịp 16 và em Huỳnh Triệu Phú hát bài Việt Nam Hồ Chí Minh. Ban Thẩm định nghệ thuật đánh giá cao về tiết mục này. Các em diễn tự nhiên mạnh dạn, tiếng đờn nghe rõ ràng, lời ca nghe mượt mà sâu lắng. Đây là hai tài năng trẻ, cần tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo để các em tiếp tục phát huy năng khiếu của mình và góp phần bảo tồn nền văn hóa dân tộc.

Cuộc thi lần này hầu hết các Ban ĐCTT đều có sự chuẩn bị chu đáo, đảm bảo được các yêu cầu của Ban Tổ chức quy định về nội dung và hình thức. Chính vì vậy, nó tạo cho mỗi ban có một sắc thái riêng vừa trang nghiêm, vừa sáng tạo góp phần tạo nên tính hấp dẫn của mỗi chương trình. Tất cả đã chứng minh được sự sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hóa truyền thống Long An trong dòng chảy hội nhập của văn hóa dân tộc và văn hóa thế giới. "Liên hoan ĐCTT là một sân chơi ý nghĩa. Nó tạo điều kiện cho những người mới tham gia giao lưu học hỏi. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới ngành Văn hóa sẽ tổ chức nhiều sân chơi hơn." – Phó Chủ nhiệm Ban ĐCTT thành phố Tân An – Chị Trần Thị Hồng Cúc bày tỏ.

Mặc dù, Liên hoan diễn ra trong 3 đêm, thế nhưng khán giả đến xem và cổ vủ cho các ban ĐCTT rất đông. Tiếng đờn, lời ca mượt mà, sâu lắng nhưng mộc mạc chân quê của các nghệ nhân đã hòa chung dòng chảy yêu nghệ thuật và ăn sâu vào máu của các quý vị khán giả. Điều đặc biệt, đến cổ vũ cho buổi Liên hoan còn có rất nhiều bạn trẻ. Đại diện cho đội cổ vũ thị xã Kiến Tường – em Trần Ngọc Yến nhận định " Lời ca, tiềng đờn của nghệ thuật ĐCTT rất dễ nghe mà êm tai. Nó không giống với nhiều loại hình nghệ thuật phức tạp khác. Môn nghệ thuật này, các bạn trẻ cũng có thể tham gia nếu thật sự yêu thích".

Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả cùng hòa chung dòng chảy là yêu nét văn hóa giản dị, phóng khoáng gần gũi cũng giống như con người đất phương Nam mộc mạc mà chân thành.

Qua cuộc Liên hoan, các Ban ĐCTT nhận được sự trao đổi đóng góp của Ban Thẩm định nghệ thuật, đặc biệt được học hỏi giao lưu với các nghệ nhân giỏi nghề chắc chắn sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong chuyên môn của mình, từ đó góp phần làm cho chất lượng phong trào ĐCTT ngày càng được nâng lên, phục vụ có hiệu quả nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật ngày càng cao của quần chúng nhân dân .

Buổi Liên hoan được khép lại, nhưng nó vẫn đọng lại trong tâm hồn chúng ta một niềm lưu luyến. Những tiếng đờn, lời ca như vẫn còn phảng phất đâu đó,... Để chúng ta thấy rằng bộ môn nghệ thuật ĐCTT rất bình dị với đời sống hàng ngày. Và, nó luôn thích hợp với mỗi lứa tuổi. Có lẽ vì những lý do đó, ĐCTT cũng đã ăn sâu vào máu và không thể thiếu trong những buổi sinh hoạt, giao lưu văn nghệ.

Giải toàn đoàn

- 3 Giải A thuộc về Ban ĐCTT huyện Cần Đước, thành phố Tân An và Đức Hòa;

- 5 Giải B thuộc về Ban ĐCTT huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Mộc Hóa và Bến Lức;

- 7 Giải Khuyến khích thuộc về Ban ĐCTT huyện Vĩnh Hưng, Cần Giuộc, Tân Thạnh, Tân Trụ, Châu Thành, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường.

Tran IMAG1994.jpg
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Phạm Văn Trấn
tặng hoa và Giấy khen cho đại diện 15 Ban ĐCTT ở các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh
DanhIMAG2001_1.jpg
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Văn Danh (bìa trái)
tặng Giấy khen cho Ban ĐCTT huyện Cần Đước, Đức Hòa và thành phố Tân An đã đạt Giải A
EmNhoIMAG1976_1.jpg
Các em thiếu nhi đến từ Ban ĐCTT Đức Hòa tham gia biểu diễn

Bài, ảnh: Lê Ngọc

Lượt người xem:   302
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang