Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 252864
Thông tin Văn Hóa
Thị trấn Tân Hưng với hoạt động văn hóa - thông tin cơ sở
Thứ 5, Ngày 04/05/2017, 10:00

Là đơn vị luôn dẫn đầu thi đua hoạt động văn hóa thông tin cơ sở nhiều năm liền của ngành văn hóa và thông tin huyện Tân Hưng, riêng trong năm 2016 thị trấn Tân Hưng được huyện chọn đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động văn hóa và thông tin cơ sở.

Với thuận lợi cơ bản là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện, có 04 khu phố với 1.310 hộ, 5.764 nhân khẩu, nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình hỗ trợ cho nhân dân nâng cao đời sống như giải quyết việc làm - giảm nghèo…Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn như: Một bộ phận dân cư từ nơi khác chuyển đến phần đông không có nghề nghiệp, chủ yếu làm thuê nên việc bố trí sắp xếp và quản lý dân cư gặp không ít khó khăn, cơ sở vật chất, các thiết chế văn hóa phục vụ cho nhu cầu tinh thần của nhân dân còn nhiều thiếu thốn, trật tự an toàn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, đá gà, ma túy, chạy xe lạng lách đánh võng…vẫn còn xảy ra trên địa bàn. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân thị trấn, trong năm 2016 hoạt động văn hóa - thông tin cơ sở đã đạt những kết quả đáng ghi nhận.

Trên lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nâng chất các tiêu chí danh hiệu được công nhận "Thị trấn văn hóa", tiếp tục phát động xây dựng "Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị", phấn đấu đạt được 25/25 tiêu chí vào năm 2018 để đề nghị Ban Chỉ đạo huyện phúc tra công nhận. Hiện tại cơ bản đã hoàn thành được 17/25 tiêu chí xây dựng thị trấn văn minh đô thị. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả có nâng lên so với trước. Thị trấn có 4/4 khu phố giữ vững 10 năm liền danh hiệu khu phố văn hóa; 6 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa (tỉ lệ 100%), có 1.188/1.243 hộ gia đình văn hóa đạt ba năm liên tục giai đoạn 2014 - 2016 (tỷ lệ 95,58%), trong đó có 80 gia đình văn hóa tiêu biểu, 17 cá nhân đạt danh hiệu "Gương người tốt việc tốt". Tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, có trên 90% hộ dân tham dự ở các khu phố.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền cổ động được quan tâm, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hiện nay, có 05 câu lạc bộ văn nghệ ở 04 khu phố và 01 câu lạc bộ văn nghệ hát với nhau. Ngành văn hóa đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo được không khí phấn khởi, sôi nổi, có sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Qua đó, động viên, cổ vũ các tầng lớp nhân dân tích cực lao động sản xuất, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Nhân các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước và các sự kiện chính trị của địa phương, thị trấn tổ chức nhiều cuộc biểu diễn, hội thi, giao lưu văn nghệ quần chúng như: Văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân; ngày 30/4 ; 1/5; Quốc tế Thiếu nhi, tổ chức kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức văn nghệ đón tết Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng...Tham gia các cuộc hội diễn, hội thi văn hóa, văn nghệ do huyện tổ chức, cung cấp nhiều cộng tác viên tiêu biểu cho huyện tham gia các phong trào do tỉnh tổ chức, đạt nhiều thứ hạng cao. Vận động nhân dân trên địa bàn thị trấn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước như treo cờ đầy đủ vào các dịp lễ, tết, tham gia sinh hoạt hội họp ở khu phố nhất là vào Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11.

Phong trào thể dục thể thao được phát triển mạnh mẽ, có nhiều khởi sắc,  hiện có 10 câu lạc bộ thể thao quần chúng ở các khu phố, 01 câu lạc bộ thể thao ở thị trấn. Công tác xã hội hóa luôn được quan tâm, kêu gọi đầu tư của các tập thể, cá nhân. Hiện có 03 sân cỏ nhân tạo được nhân dân tự bỏ vốn ra đầu tư, ở các khu phố đều có sân bóng đá, bóng chuyền, Nhà nước đầu tư các dụng cụ thể dục ngoài trời đặt ở Trung tâm Văn hóa – Thể thao…, từ đó thu hút nhân dân tích cực tham gia tập luyện, rèn luyện sức khỏe nhất là lực lượng thanh thiếu niên…Các câu lạc bộ thể thao thường xuyên duy trì hoạt động, tổ chức thi đấu giao hữu với nhau tạo không khí vui tươi, sôi nổi. Phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" ngày càng phát triển, theo thống kê hàng năm số người thường xuyên tham gia tập luyện đều cao hơn năm trước. Các loại hình tập luyện phong phú như: Đi bộ, chạy bộ, chạy xe đạp, tập thể dục dưỡng sinh, đánh cầu lông, bóng đá, bóng chuyền…

Công tác quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa được tăng cường. Toàn thị trấn có 08 điểm kinh doanh karaoke, 08 điểm kinh doanh Internet, 03 hộ kinh doanh trong lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm, 05 hộ kinh doanh trong lĩnh vực photocoppy, 10 cơ sở lưu trú du lịch. Đội kiểm tra liên ngành của thị trấn thường xuyên tổ chức kiểm tra, đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra vào các dịp lễ, tết nhằm tuyên truyền, nhắc nhở bà con nhân dân kinh doanh theo qui định của pháp luật. Nhờ đó, trong thời gian qua trên địa bàn thị trấn không xảy ra các trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục như chưa thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; đám tang còn kéo dài ngày; một bộ phận người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, còn vứt rác bừa bãi; các hoạt động văn hóa như karaoke di động, nhạc sống chưa đi vào nề nếp còn vi phạm thời gian, gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh…

Để hoạt động văn hóa - thông tin cơ sở ngày càng đi vào chiều sâu góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thiết nghĩ cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền hơn nữa, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thông suốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để đồng thuận hưởng ứng thực hiện vì người dân là chủ thể cũng là người hưởng lợi. Tin rằng, với những giải pháp đồng bộ, thị trấn Tân Hưng sẽ trở thành thị trấn văn minh đô thị vào năm 2018 góp phần xây dựng huyện Tân Hưng ngày thêm giàu đẹp./.

Bài: Nguyễn Thị Liễu

 Phòng VH và TT huyện Tân Hưng.

Lượt người xem:   81
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​