Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 250269
Thông tin Văn Hóa
Bảo tàng Long An tham gia triển lãm chuyên đề “Gốm Óc Eo Nam Bộ lần thứ I” tại An Giang
Thứ 2, Ngày 09/10/2017, 11:00

Được sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tại Quyết định số 3452/QĐ-UBND ngày 21/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (Bảo tàng Long An) tham gia Triển lãm chuyên đề "Gốm Óc Eo Nam Bộ lần thứ I năm 2017" tại An Giang.

Triển lãm khai mạc ngày 29/9//2017 tại Ban Quản lý di tích văn hóa Óc Eo, với sự tham gia của các Bảo tàng, Ban Quản lý di tích của 16 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (Bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Long An, Bảo tàng Cần Thơ, Bảo tàng Bến Tre, Bảo tàng Tây Ninh, Bảo tàng Đồng Nai, Khu di tích Cát Tiên…), gần 1000 hiện vật gốm các loại. Triển lãm chia làm bốn chuyên đề chính là gốm kiến trúc, gốm sản xuất, gốm tôn giáo và gốm dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

 29-9-2017 Cắt băng khai mại triển lãm gốm Óc Eo.jpg

Cắt băng khai mạc triển lãm gốm Óc Eo

Chuyên đề gốm kiến trúc trưng bày những hiện vật kiến trúc đền tháp ở Óc Eo với đủ kiểu, đủ loại gạch ngói, phù điêu.

Chuyên đề gốm sản xuất nói đến những hiện vật gốm có chức năng dùng trong hoạt động sản xuất của cư dân cổ Phù Nam, những hiện vật này còn thể hiện một cách rõ nét nhất nghề dệt vải, chế tác đồ gốm và nghề kim khí. Một số hiện vật tiêu biểu trong chuyên đề này là khuôn đúc, nồi nấu kim loại, bàn mài, bàn xoa, dọi xe sợi, chì lưới…

29-9-2017 Gốm sản xuất (Dọi xe sợi - Bảo tàng Long An).jpg

Gốm sản xuất (Dọi xe sợi - Bảo tàng Long An)

Chuyên đề gốm tôn giáo tuy có số lượng ít nhưng rất độc đáo với các loại bình, bát bồng, các điêu khắc Phật giáo (tượng phật), các điêu khắc Hidu giáo (Linga, Yoni, bò thần Nandi).

29-9-2017 Gốm Tôn giáo (Yoni - Bảo tàng Long An).jpg

Gốm Tôn giáo (Yoni - Bảo tàng Long An)

Chuyên đề cuối cùng là chuyên đề gốm sinh hoạt chiếm số lượng lớn, phong phú và đa dạng về loại hình đồ đun nấu (nồi, ấm…); đồ đựng thức ăn (chén, bát, đĩa, âu…); đồ dùng sinh hoạt (đèn, chân đèn); đồ dựng (bình, vò, hủ, thố…). Ngoài ra, còn có các đồ trang sức như khuyên tai, hạt chuỗi; đồ chơi trẻ em  như bi gốm, gốm ghè.

29-9-2017 Gốm sinh hoạt (Hủ - Bảo tàng Long An).jpg

Gốm sinh hoạt (Hủ - Bảo tàng Long An)

Gốm không chỉ phản ánh vẻ đẹp, mỹ cảm của một cộng đồng, một thời đại mà nó còn phản ánh sự phát triển, phân tầng xã hội, mối giao lưu của chính cộng đồng ấy trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ. Gốm vừa là sản phẩm hữu dụng trong văn hóa trong một thời đại cụ thể, vừa mang một hơi thở, một thông điệp của một thời đại đã qua, giúp cho hậu thế có thể hiểu được mọi mặt của đời sống xã hội trong quá khứ./.

Thu Vân (Bảo tàng Long An)

Lượt người xem:   62
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​