Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572446
Thông tin Văn Hóa
Thứ 2, Ngày 25/03/2019, 17:00
ĐÌNH TÂN CHÁNH TỔ CHỨC LỄ CÚNG KỲ YÊN VÀ CÚNG THẦN NGUYỄN KHẮC TUẤN
25/03/2019

Ngày 10/3 và 11/3/2019 (nhằm ngày mùng 05/02 và 06/02 năm Kỷ Hợi), Ban Quản lý Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Chánh và Lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn cùng Ban Hội hương Đình Tân Chánh đã tổ chức lễ cúng Kỳ yên và cúng thần Nguyễn Khắc Tuấn. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, lãnh đạo huyện Cần Đước, Ban Hội hương các đình trong khu vực và đông đảo nhân dân địa phương tham dự lễ. 

10-3-2019 Nguyen Anh Dung.JPG

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL dự lễ cúng Kỳ yên

Điểm đặc biệt trong lễ Kỳ yên tại Đình Tân Chánh, ngoài nghi thức truyền thống của đình làng Nam bộ, tại Đình Tân Chánh còn tổ chức lễ cúng Tống phong, đây là nghi thức đặc biệt của cư dân biển mà ở vùng đất Cần Đước, chỉ Đình Tân Chánh còn giữ nghi thức này gắn liền với quá trình hình thành của vùng đất Cần Đước xưa. Tại lễ Kỳ yên của đình còn một nghi thức rất đặc biệt được tổ chức trang trọng là lễ thỉnh sắc thần. Đình Tân Chánh không chỉ thờ Bổn cảnh Thần hoàng mà đình còn là nơi thờ ông Nguyễn Khắc Tuấn (1767-1823), là người làng Tân Chánh đã có nhiều công lao đối với đất nước và khi mất đi được nhân dân tôn kính như một chư thần.

10-3-2019 Huynh Quang Hung.JPG

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước dự lễ cúng Kỳ yên

Hiện nay, Đình Tân Chánh còn đang lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị trong đó có sắc phong của vua Minh Mạng năm thứ 4 (1823) tặng thưởng công lao cho Xuân Quang Hầu Nguyễn Khắc Tuấn, người đã có công đối với triều đình lúc bấy giờ và khoảng 170 trang văn bản cổ về nội dung có liên quan đến lịch sử văn hóa của vùng đất Tân Chánh và huyện Cần Đước trong quá trình khai phá. Lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn mặc dù đã xây dựng gần 200 năm nhưng vẫn giữ nguyên vẹn được thành phần, chất liệu xây dựng bằng đá ong và vữa tam hợp, là công trình kiến trúc tiêu biểu lăng mộ cổ của quan lại triều Nguyễn vào đầu thế kỷ XIX hiện còn lại trên đất Long An, là đối tượng vật chất góp phần quan trọng cho các nhà nghiên cứu kiến trúc cổ Việt Nam.

10-3-2019 Bieu dien hat boi tai le cung ky yen.JPG

Biễu diễn hát bội tại lễ cúng kỳ yên.

Di tích Đình Tân Chánh và Lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn có giá trị niên đại, lịch sử, văn hóa, kiến trúc được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2012. Quần thể di tích này đang được bảo vệ, tôn tạo, phát huy công tác giáo dục truyền thống ở địa phương, góp phần bảo lưu những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc./.

Cẩm Tú - Phan Lắm

Lượt người xem:   129
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​