Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572451
Thông tin Văn Hóa
Thứ 6, Ngày 16/04/2021, 08:00
BẾN LỨC: PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG CỘNG ĐỒNG
16/04/2021

Với chiến lược quốc gia về phát triển văn hóa, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam. Ngày sách không bó hẹp ở một vài cơ quan, địa phương mà thực sự thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc hưởng ứng và trở thành ngày hội của cộng đồng. Ở huyện Bến Lức đã có nhiều giải pháp trong tổ chức triển khai, duy trì và phát triển văn hóa đọc. Đặc biệt, so với trước đây, thư viện cấp huyện, các thư viện cơ sở trên địa bàn huyện có sự gia tăng đáng kể.

ngay 10-4-2021, ben luc Phat trien van hoa doc trong cong dong (HINH 1).JPG

Thư viện xã Thạnh Đức có nhiều độc giả đến đọc và mượn sách

Hệ thống thư viện công cộng tại huyện Bến Lức gồm: Thư viện huyện và 15 thư viện xã, thị trấn cùng thư viện các trường học, phòng đọc, tủ sách pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hằng năm, hệ thống thư viện công cộng được cấp kinh phí từ ngân sách nhà nước và một phần từ chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa để bổ sung sách phục vụ bạn đọc tại chỗ và thực hiện việc luân chuyển sách xuống cơ sở. Việc đọc sách, báo phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu công tác chuyên môn, lao động, sản xuất và giải trí của người dân rất lớn và đa dạng. Được đầu tư xây dựng từ năm 2018, Thư viện xã Thạnh Đức có khoảng 1.700 quyển sách, trong đó, sách của xã có 1.500 quyển và sách luân chuyển, hỗ trợ của Thư viện huyện là hơn 200 quyển. Thư viện mở cửa thường xuyên vào cả thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, tuy diện tích còn nhỏ hẹp, đầu sách còn ít nhưng vẫn thu hút được rất nhiều độc giả.

Ông Nguyễn Văn Lân, ấp 2, xã Thạnh Đức chia sẻ: "Biết xã Thạnh Đức có thư viện, tôi đến tìm các loại sách về nông nghiệp, ở đây có rất nhiều thể loại, trong đó có cuốn sách tôi đang cần, giúp tôi tiếp cận được nhiều kiến thức để áp dụng vào quá trình làm nông của mình, từ đó canh tác có hiệu quả hơn. Tôi hy vọng thư viện xã bổ sung thêm nhiều đầu sách hơn nữa để phục vụ  đông đảo bà con".

ngay 10-4-2021, ben luc Phat trien van hoa doc trong cong dong (HINH 5).JPG

Trunh bình mỗi năm Thư viện huyện Bến Lức thu hút khoảng 3.000 lượt bạn đọc

Theo thống kê, trung bình mỗi năm người Việt Nam chỉ đọc 1 cuốn sách, không tính sách giáo khoa. Con số này chỉ bằng 1/20 các nước phát triển như Nhật, Pháp và bằng 1/10 các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan. Nhìn vào những con số này cho thấy, thói quen đọc sách của người Việt là vô cùng thấp so với các quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của công nghệ thông tin và các tiện ích xã hội như báo điện tử, truyền hình, facebook, youtube… đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc đọc sách. Mặc dù không thể phủ nhận vai trò, tiện ích của internet và các thiết bị điện tử trong việc đọc sách, báo, tìm kiếm thông tin nhưng nhiều người vẫn cho rằng tiện ích của internet không thể thay thế cho sách in. Thời gian qua, để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, huyện Bến Lức đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm giữ gìn giá trị truyền thống, nét đẹp của văn hóa đọc. Hiện Bến Lức có 1 thư viện cấp huyện được đánh giá đứng trong top đầu của hệ thống thư viện công cộng toàn tỉnh về cơ sở vật chất cũng như tổ chức các hoạt động phát triển phong trào đọc sách, báo trong cộng đồng. Hằng năm, Thư viện huyện bổ sung từ 300-400 bản sách, báo, tạp chí các loại. Trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, Thư viện huyện đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, duy trì mở cửa phục vụ bạn đọc thường xuyên, ổn định lịch phục vụ, từng bước phát triển đội ngũ người đọc, thu hút các đối tượng bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ và thiếu nhi.

ngay 10-4-2021, ben luc Phat trien van hoa doc trong cong dong (HINH 8).JPG

Tủ sách phát luật tại UBND xã Lương Bình phát huy hiệu quả

Em Phùng Huỳnh Cẩm Tiên, Trường Tiểu học xã An Thạnh nói: "Con rất thích đọc sách, nhất là truyện cổ tích Việt Nam vì nó giúp con hiểu được những bài học về tình yêu thương con người, yêu quê hương, đất nước, biết vâng lời ông bà, cha mẹ và cũng giúp con giảm được căng thẳng sau những giờ học tập".

Cuộc sống dù hiện đại đến đâu, thì văn hóa đọc vẫn cần được giữ gìn và phát huy, bởi sách không chỉ mang đến cho chúng ta những giây phút thư giãn mà còn cung cấp những kiến thức vô cùng bổ ích./.

Việt Hằng – Lê Hạnh


Lượt người xem:   112
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​