Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572448
Thông tin Văn Hóa
Thứ 4, Ngày 07/07/2021, 10:00
ĐÌNH ĐỨC HÒA - NƠI LƯU GIỮ NHIỀU GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC
07/07/2021

Đình Đức Hòa tọa lạc tại khu phố 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa từ lâu nổi tiếng là ngôi đình cổ của vùng đất Long An nói riêng và vùng đất phương Nam nói chung. Được xây dựng từ khá sớm (năm 1818), Đình Đức Hòa không chỉ là cơ sở văn hóa tín ngưỡng, là "nhân chứng" cho quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Đức Hòa mà đây còn là nơi lưu giữ nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của địa phương trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Do đó, Đình Đức Hòa đã chính thức được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 20/01/2020.

7-7-2021 Bằng xếp hạng di tích lịch sử Đình Đức Hòa.jpg

Bằng xếp hạng di tích lịch sử Đình Đức Hòa

Như bao ngôi đình làng khác trên vùng đất Nam Bộ, sau khi thôn Đức Hòa được hình thành và người dân đã ổn định cuộc sống, họ cùng nhau xây dựng nên Đình Đức Hòa làm nơi cố kết cộng đồng, gửi gắm niềm tin, ước vọng về một cuộc sống an cư, lạc nghiệp nơi vùng đất mới. Trong đình thờ Thành hoàng bổn cảnh, theo quan niệm của người Việt, đây là vị thần cai quản một vùng đất, bảo hộ cuộc sống bình yên của dân làng khỏi dịch bệnh, thiên tai, tránh thú dữ, giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi... Ngày 29/11/1852, vua Tự Đức đã sắc phong cho Thành hoàng bổn cảnh thôn Đức Hòa mỹ hiệu "Quảng hậu Chính trực Hựu thiện Đôn ngưng Chi Thần" và cho phép dân làng tiếp tục phụng thờ. Việc sắc phong thần cho thôn Đức Hòa là sự công nhận chính thức của Nhà nước về vị Thành hoàng, cũng như là sự công nhận hợp pháp của làng Đức Hòa. Hiện nay, đình Đức Hòa vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn sắc thần này và đây được xem là tư liệu quý giá vừa có giá trị về mặt lịch sử - văn hóa, vừa phục vụ cho công tác nghiên cứu cổ văn Hán tự. Ngoài ra, các tác phẩm điêu khắc gỗ như khánh thờ, hoành phi, câu đối... là những hiện vật vô giá phản ánh nét đặc trưng của nghệ thuật chạm khắc gỗ truyền thống, mang đậm phong cách trang trí nội thất đình, chùa ở Nam Bộ thế kỷ XIX, có giá trị về niên đại, mỹ thuật và tư liệu Hán - Nôm hiện vẫn còn được lưu giữ trong đình.

7-7-2021 Đình Đức Hòa.jpg

Đình Đức Hòa

Đình Đức Hòa ban đầu được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 2 hecta do vợ chồng ông Nguyễn Văn Lõi, quê gốc ở miền Trung, vào phương Nam lập nghiệp, định cư ở vùng đất Đức Hòa hiến cúng. Sau khi mất, ông được tôn làm tiền hiền và phụng thờ tại đình. Hiện nay, diện tích của mảnh đất nơi đình Đức Hòa tọa lạc đã bị thu hẹp, chỉ còn 3.807m2, riêng diện tích đình khoảng 511m2 với lối kiến trúc "nội công, ngoại quốc", mặt chính diện quay về hướng Tây. Trong khuôn viên đình, từ cổng nhìn vào là bức bình phong, sân đình, võ ca, kế đến là tiền đường và chánh điện, phía sau là nhà bếp, hai bên gồm đông lang và tây lang. Khu vực phía sau võ ca và trước chánh điện là một khoảng sân thiên tỉnh, nhằm mục đích đưa ánh sáng tự nhiên vào nội thất đình.

7-7-2021 Khu vực sân thiên tỉnh trong Đình Đức Hòa.jpg

Khu vực sân thiên tỉnh trong Đình Đức Hòa

Từ lúc được hình thành cho đến nay, đình Đức Hòa đã trở thành một cơ sở văn hóa tín ngưỡng, đáp ứng được nhu cầu tâm linh của người dân và trở thành một nét đẹp văn hóa trong cộng đồng địa phương. Hàng năm, tại đình Đức Hòa diễn ra 5 lễ hội truyền thống như lễ Thượng nguyên, lễ Kỳ yên, lễ Trung nguyên, lễ Hạ nguyên, lễ Thượng điền. Trong đó, lễ Kỳ yên được tổ chức long trọng nhất, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập hương tề tựu về tham dự. Đại lễ Kỳ yên ở đình Đức Hòa ngoài việc thể hiện nét sinh hoạt văn hóa thiêng liêng, tín ngưỡng thờ thần, biết ơn thần, tạ ơn thần đã ban cho con người cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt mà nó còn tạo sự cộng hưởng, gắn kết cộng đồng làng xã khi thu hút đông đảo bà con nhân dân tín tâm về đây thắp hương, lễ bái.

7-7-2021 Hàng năm, vào các dịp lễ bà con nhân dân tề tựu về đây.jpg

Hàng năm, vào các dịp lễ bà con nhân dân tề tựu về đây
thắp hương, lễ bái

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, tại đình Đức Hòa đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của địa phương. Đặc biệt, trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, đình Đức Hòa là một trong những địa điểm diễn ra một số trận đánh ngay cạnh trung tâm đầu não của địch, tiêu diệt nhiều tên tay sai ác ôn, phá hủy nhiều đồn, bót và phương tiện chiến tranh của chúng, làm cho địch hoang mang cực độ; qua đó, củng cố niềm tin của quần chúng với cách mạng trong những năm tháng khó khăn nhất bởi sự càn quét, bắn phá ác liệt của Mỹ - Ngụy.                                                                        

7-7-2021 Gian giữa thờ Thần trong khu vực chánh điện đình Đức Hòa.jpg

Gian giữa thờ Thần trong khu vực chánh điện đình Đức Hòa

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, bao biến cố của lịch sử, tuy có một số thay đổi so với ban đầu nhưng đình Đức Hòa vẫn giữ được nét đẹp trong mắt của những người dân nơi đây. Đẹp trong lối kiến trúc cổ truyền, đẹp trong cả những truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt, nơi ghi nhớ công lao của ông cha, những bậc tiền hiền, hậu hiền đã đổ biết bao xương máu, hy sinh gian khổ để dựng nước. Bảo tồn và phát huy giá trị đình Đức Hòa, thế hệ hôm nay và mai sau không thể nào quên cội nguồn dân tộc, luôn lưu giữ truyền thống "uống nước nhớ nguồn" đến muôn đời sau./.

Hồng Nhung


Lượt người xem:   95
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​