Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572448
Thông tin Văn Hóa
Thứ 4, Ngày 07/07/2021, 10:00
ĐÌNH HÒA ĐIỀU - CỔ KÍNH NHƯNG RẤT ĐỖI THÂN THUỘC
07/07/2021

Trong tâm thức người Việt, hình ảnh "cây đa, bến nước, sân đình" luôn rất đỗi thân quen và gợi lên biết bao gắn bó trong đời sống tinh thần của người dân qua bao thế kỷ nay. Đối với ngôi đình làng, ngoài việc là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, gửi gắm niềm tin và giao lưu cố kết tình cảm của cộng đồng, ngôi đình còn là "chứng nhân" của quá trình khai hoang, mở đất, lập làng của ông cha trên vùng đất phương Nam. Đình Hòa Điều ở ấp 5, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành cũng là một ngôi đình làng như thế. Ngoài chức năng là một cơ sở tín ngưỡng dân gian, đình Hòa Điều còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

7-7-2021 Đình Hòa Điều - cổ kính nhưng rất đỗi thân thuộc.jpg

Đình Hòa Điều - cổ kính nhưng rất đỗi thân thuộc

Theo các bậc cao niên ở địa phương, đình Hòa Điều là cơ sở tín ngưỡng thờ Thành hoàng bổn cảnh của làng Hòa Điều, tổng Thạnh Hội Thượng, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An, tỉnh Gia Định, được xây dựng sau khi thôn Hòa Điều thành lập (giai đoạn 1840 -1847). Đến ngày 03/01/1852 (tức 24/11 âm lịch), đình được vua Tự Đức ban sắc phong, đây được xem là sự công nhận chính thức của Nhà nước về sự hợp pháp của làng và là sự minh chứng cho quá trình khai phá khá sớm của vùng đất này. Vào nửa cuối thế kỷ XIX, do có hai tên Pháp bị nghĩa quân tiêu diệt tại khu vực đình nên ngôi đình bị thực dân Pháp thiêu hủy. Đến năm 1914, những người dân làng Hòa Điều đã cùng nhau trùng kiến lại ngôi đình kiên cố với quy mô khá lớn, có đến 80 cột gỗ. Tính đến nay, ngôi đình đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, lớn nhất là vào năm 2008 khi một người con của vùng đất cách mạng, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng – bà Châu Thị Hạnh (con liệt sĩ Châu Văn Bảy và bà Trần Thị Út) đã đóng góp kinh phí cùng vận động nhiều mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh khởi công trùng kiến lại đình Hòa Điều có diện tích 134m2 với kiểu dáng Tứ trụ truyền thống của đình làng Nam Bộ. Tuy nhiên, ngôi đình cũ vẫn được giữ nguyên ở vị trí ban đầu.

7-7-2021 Ngôi đình cũ vẫn còn được giữ nguyên ở vị trí ban đầu.jpg

Ngôi đình cũ vẫn còn được giữ nguyên ở vị trí ban đầu

Như bao ngôi đình làng khác ở Nam Bộ nói chung, ở Long An nói riêng, hàng năm tại đình Hòa Điều tổ chức 5 lễ hội cổ truyền với ước vọng cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, xua đuổi tà khí, dân làng có cuộc sống ấm no hạnh phúc như lễ Tống phong, lễ Kỳ yên, lễ Hạ điền, lễ Cầu bông, lễ Chạp Miễu. Trong đó, lễ Kỳ yên diễn ra vào tháng 3 âm lịch được tổ chức long trọng nhất.

7-7-2021 Bàn thờ Thần ở gian giữa của ngôi đình.jpg

Bàn thờ Thần ở gian giữa của ngôi đình

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đình Hòa Điều nằm trong vùng căn cứ cách mạng nên nơi đây diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của địa phương. Trong công cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, đình Hòa Điều không chỉ là nơi được chọn làm địa điểm hoạt động của lực lượng Thanh niên Tiền phong, tổ chức các lớp bình dân học vụ mà đình còn là nơi chôn giấu cờ Tổ Quốc, cờ Đảng và nhiều tài liệu cách mạng; nơi đặt trạm gác bí mật nhằm bảo vệ các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và là địa điểm hội họp thường xuyên của Ủy ban Kháng chiến hành chính xã Hòa Phú phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng nhằm củng cố và xây dựng lực lượng, chống địch hiệu quả, góp phần vào thắng lợi chung của địa phương nói riêng, của cả nước nói chung. Trong 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đình Hòa Điều là căn cứ lõm của Tỉnh ủy Long An, Thị ủy và Thị đội Tân An; nơi trú đóng, tập kết quân của lực lượng vũ trang; nơi chôn giấu vũ khí cho chiến dịch Mậu Thân (1968). Ngoài ra, đình Hòa Điều còn được chọn làm nơi xây dựng nhiều hầm bí mật bảo vệ các đồng chí cán bộ, đảng viên khi về đây hoạt động cách mạng.

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, đình Hòa Điều đã được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 15/01/2010./.

Hồng Nhung


Lượt người xem:   103
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​