Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 250268
Thông tin Văn Hóa
Di tích Khu lưu niệm Nguyễn Thông
Thứ 6, Ngày 02/12/2011, 07:31
Về xứ thanh long huyện Châu Thành, bạn đứng quên ghé thăm nơi chôn nhau cắt rốn của nhà trí thức yêu nước Nguyễn Thông. Từ thành phố Tân An, theo con đường mang tên ông đi về ấp Bình Trị II, xã Phú Ngải Trị khoảng 8 km là bạn đến di tích, nhân dân địa phương thường gọi là “Khu lưu niệm Nguyễn Thông”.

        Về xứ thanh long huyện Châu Thành, bạn đứng quên ghé thăm nơi chôn nhau cắt rốn của nhà trí thức yêu nước Nguyễn Thông. Từ thành phố Tân An, theo con đường mang tên ông đi về ấp Bình Trị II, xã Phú Ngải Trị khoảng 8 km là bạn đến di tích, nhân dân địa phương thường gọi là “Khu lưu niệm Nguyễn Thông”.

        Long An thuộc đất Gia Định xưa là vùng đất có bề dày lịch sử-văn hóa, truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, là nơi đã sản sinh ra nhiều nhân vật lịch sử mà cuộc đời đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp lớn lao, có nhiều danh nhân đỗ đạt của cả nước, trở thành niềm tự hào chung cho các thế hệ sau. Nhà trí thức yêu nước Nguyễn Thông là người con ưu tú của đất Long An như thế.

        Nguyễn Thông tên thật là Nguyễn Thới Thông, tên chữ là Hy Phần, hiệu là Kỳ Xuyên, biệt hiệu Độn Am, sinh năm 1827 trong một gia đình nhà nho nghèo ở thôn Bình Thanh, tổng Thạnh Hội Hạ, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An, Gia Định (nay là xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành, tỉnh Long An). Ông thi Hương đổ cử nhân năm 22 tuổi, khi thi Hội bài vấy mực nên bị đánh hỏng. Ông bắt đầu cuộc đời quan trường năm 1851 với chức Huấn đạo Phú Phong tỉnh An Giang. Suốt 35 năm làm quan với nhiều chức vụ như  đốc học Vĩnh Long, Bố chánh Quảng Ngãi, An sát Khánh Hòa, Doanh điền sứ Bình Thuận, Tư Nghiệp Quốc Tử Giám…., hoạt động trên nhiều lĩnh vực thủy lợi, kinh tế, sử học, văn học, văn hóa, giáo dục,… Nguyễn Thông  tỏ ra là một nhà lãnh đạo có tài, luôn đấu tranh và đem lại quyền lợi cho nhân dân, một trí thức lớn, một nhà thơ yêu nước thương dân…. Năm 1859 thực dân Pháp đánh thành Gia Định,tro ng khi vua quan triều đình Tự  Đức bất lực, ông không do dự tòng quân vào Nam chiến đấu và trở thành  trợ thủ đắc lực của Thống đốc quân  vụ Tôn Thất Hiệp. Sau khi đại đồn Kỳ Hòa thất thủ (2.1861) ông về Tân An hoạt động chống Pháp trong phong trào Trương Định cùng với các thủ lĩnh nghĩa quân địa phương như Phan Văn Đạt, Trịnh Quang Nghị.Pháp chiếm 6 tỉnh Nam Kỳ,ông đề đạt nhiều ý tưởng và kế hoạch độc đáo trong việc đồn khẩn vùng tây bắc Bình Thuận để kháng Pháp lâu dài,nhưng triều đình Huế bạc nhược đã ngăn cản kế hoạch trên.

        Sau nhiều năm hoạt động gian khổ và tâm huyết cùng bao u uất trước vận nước lúc bấy giờ, ngày 27.8.1884 Nguyễn Thông mất tại Ngọa du sào- Phan Thiết (Bình Thuận), nơi sau này các con ông là Nguyễn Quý Anh và Nguyễn Trọng Lội đã tiếp nối truyền thống, thành lập Dục Thanh học hiệu (1) mà người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (sau này là chủ tịch Hồ Chí Minh) đã ghé dạy học (3.1909) khi trên đường vào Nam tìm đường cứu nước.

        Về mặt trước tác, Nguyễn Thông để lại nhiều tác phẩm giá trị như: Kỳ Xuyên văn sao, Kỳ Xuyên công độc, Ngọa du sào văn tập, Việt sử cương giám khảo lược.Theo nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh trong “Nghiên cứu lịch sử” số 221, Nguyễn Thông còn là tác giả sách “Kỳ Xuyên thi sao” mới tìm thấy ở miền Nam.

Cuộc đời hoạt động và trước tác của Nguyễn Thông để lại đã khẳng định ông là một nhà hoạt động văn hóa lớn, một trí thức lớn đã thể hiện tấm lòng yêu nước một cách trọn vẹn trong thời kỳ lịch sử đầy biến động ở nước ta vào cuối thế kỷ XIX.

Nguyễn Thông (1827-1884)

Bia đá Nguyễn Hanh (thân sinh cụ Nguyễn Thông) do Nguyễn Thông lập năm 1868 tại khu di tích Khu lưu niệm Nguyễn Thông.

 Bia do Sở VH-TT Long An lập tại di tích năm 1984

 Mộ cụ Nguyễn Thông ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

   

Gươm lịnh và thước của cụ Nguyễn Thông, do cháu cố là bà Nguyễn Thị Minh Trinh đang lưu giữ và thờ tự tại Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Gian thờ cụ Nguyễn Thông của con cháu tại Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh

        Nguyễn Thông an nghĩ vĩnh viễn trên quê hương thứ hai Bình Thuận, nhưng nơi sinh ra ông, tên ông đã thành tên đường, tên trường học. Khu vườn nhà ông nay là khu lưu niệm. Đó là một quần thể (rộng 543m2) gồm công trình bia lưu niệm (xây dựng năm 1984 nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất Nguyễn Thông), nền nhà cũ, mộ phần của bà nội và song thân của Nguyễn Thông bằng đá ong (laterit). Đặc biệt tại đây còn một bia đá cẩm thạch do chính ông tạo lập năm 1868, loại bia một mặt có kiểu dáng và trang trí mang phong cách mỹ thuật thời Nguyễn. Nội dung bia xác định vị trí các ngôi mộ, năm sinh ,năm mất và một bài minh ca ngợi công đức thân sinh ông là Nguyễn Hanh. Ngày nay, “Khu lưu niệm Nguyễn Thông” là địa điểm tham quan, thăm viếng, là địa chỉ về nguồn của học sinh,sinh viên. Bia đá do ông lập là di sản quí ở địa phương, là tư liệu góp phần tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Thông.

        Năm 2001” Khu lưu niệm Nguyễn Thông “ được Bộ văn Hóa & Thông tin công nhận là di tích Quốc gia (Quyết định số 04/2001/QĐ-BVHTT ngày 19-01-2001).

        Từ sau khi có Nghị quyết Trung ương V khóa 8 về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy, trong những năm qua, tỉnh đã triển khai Dự án trùng tu tôn tạo di tích lịch sử-văn hóa Khu lưu niệm Nguyễn Thông với tâm huyết sao cho xứng tầm với giá trị của di tích.

        Ngày 26/8/2011, Khu lưu niệm Nguyễn Thông được khởi công trùng tu, xây dựng với các hạng mục: khuôn viên mộ, khuôn viên nhà, bia mộ, san nền. Đây là những hạng mục rất quan trọng trong nhiều hạng mục của dự án nhằm bảo tồn, trùng tu những di tích gốc của khu di tích. Theo kế hoạch, các hạng mục này sẽ được hòan thành trong vòng 90 ngày.

        Với lòng kính trọng và tình cảm sâu sắc đối với thế hệ tiền nhân, việc trùng tu xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Thông việc làm hết sức ý nghĩa trong việc bồi dưỡng tinh thần yêu nước cho nhân dân, vừa đáp ứng  nguyện vọng của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà, đặc biệt là của huyện Châu Thành-là nơi sinh ra nhà trí thức yêu nước tiêu biểu của Long An và Nam Bộ thế kỷ XIX. Đây là bước đầu của việc hình thành khu di tích này trong tương lai, sẽ góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh của cha ông trên đất Long An, mà còn là điểm tham quan học tập, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn mới ở xã Phú Ngãi Trị đang trên đà phát triển, cùng với các di tích trọng điểm khác ở huyện Châu Thành đang được trùng tu, xây dựng sẽ tạo nên bộ mặt văn hóa của huyện nhà, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương./.

                                                                                     Bài, ảnh: Nguyễn Tấn Quốc

(1) Cùng với Liên Thành thư xã và Liên Thành thương quán là 3 cơ sở hoạt động yêu nước và tiến bộ ở miền Nam lúc bấy giờ.

Lượt người xem:   146
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​