Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572445
Thông tin Văn Hóa
Thứ 5, Ngày 22/07/2021, 15:00
KHU TƯỞNG NIỆM CÁN BỘ, CHIẾN SĨ TIỂU ĐOÀN 263 HY SINH TRONG TRẬN CẦU VÁN NGÀY 03/5/1968
22/07/2021

Di tích lịch sử Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 03/5/1968 hiện tọa lạc tại xã An Lục Long, huyện Châu Thành là nơi ghi dấu quá trình chiến đấu kiên cường, dũng cảm và gương hy sinh oanh liệt, cao cả của các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263, Quân khu 8. Nơi đây còn thể hiện tấm lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những người đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

22-7-2021 Bằng xếp hạng di tích lịch sử Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263.png

Bằng xếp hạng di tích lịch sử Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263
hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 3/5/1968

Tiểu đoàn 263 thuộc Trung đoàn 2, Quân khu 8 được thành lập vào ngày 16/11/1963 tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre trên cơ sở sáp nhập Đại đội 295, Quân khu 8 và ba đại đội bộ binh của ba tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Long An. Ngoài ra, Tiểu đoàn 263 còn được bổ sung các lực lượng trợ chiến gồm: Đại đội DKZ, Đại đội 212 công binh, Đại đội 502, Trung đội 122 thông tin, Phân đội phẩu thuật của Quân khu 8 và lực lượng được điều động từ các huyện của tỉnh Bến Tre. Trong quá trình chiến đấu, Tiểu đoàn 263 đã tham gia nhiều trận đánh, lập được nhiều chiến công vang dội, tiêu diệt hàng ngàn tên địch và phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của chúng. Tiêu biểu là trận tập kích sân bay Thân Cửu Nghĩa (Tiền Giang) vào năm 1965, trong trận này Tiểu đoàn 263 đã tiêu diệt gọn Tiểu đoàn 32 Biệt động quân, phá hủy 28 xe quân sự, bắn rơi 4 máy bay, đốt cháy 01 kho xăng, 01 kho đạn, tiêu diệt và làm bị thương trên 400 tên địch, thu trên 200 súng các loại và nhiều chiến lợi phẩm. Cuối tháng 4/1968, Tiểu đoàn 263 tham gia trận đánh và chiến thắng vẻ vang tại xã An Thanh Thủy và thị xã Gò Công, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề. Ngày 02/5/1968, trên đường trở về căn cứ, Tiểu đoàn 263 tiếp tục tập kích, tiêu diệt 02 đại đội biệt kích tại xã Quơn Long, Chợ Gạo.

Ngày 03/5/1968, Tiểu đoàn trên đường chuyển quân về căn cứ, đến địa bàn ấp Cầu Ván, xã An Lục Long, quận Bình Phước (nay là huyện Châu Thành) thì trời sáng, không thể qua lộ Long Trì để về xã Đăng Hưng Phước (Tiền Giang) nên buộc phải tạm dừng chân đóng quân từ Ao Miểu đến gò Trâm Bầu nhưng bị địch phát hiện. Chúng đưa 01 đại đội bảo an càn quét vào khu vực đóng quân của tiểu đoàn nhưng bị ta tiêu diệt gần cả đại đội, chỉ một số tên chạy thoát. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, chúng huy động Trung đoàn 11 thuộc Sư đoàn 7 ngụy kết hợp với không quân, pháo binh, xe tăng tiến thẳng vào khu vực đóng quân của tiểu đoàn. Tuy hỏa lực của địch rất mạnh với nhiều vũ khí tối tân, quân số hơn hẳn lực lượng ta gấp nhiều lần, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 đã chiến đấu anh dũng, kiên cường với khí phách mạnh mẽ, chống trả quyết liệt đến viên đạn cuối cùng, đến khi sức cùng lực kiệt. Tinh thần chiến đấu dũng cảm của các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 là biểu tượng sáng ngời, để lại một ấn tượng sâu sắc không chỉ trong lòng người dân mà còn là sự khâm phục chân thành từ đáy lòng bọn lính Mỹ. Lý lịch di tích Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 03/5/1968, có đoạn viết về đồng chí Bảy Tuấn - Đại đội trưởng Đại đội 2: "khi chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, đồng chí bị địch bắt. Tên cố vấn Mỹ yêu cầu đồng chí Tuấn đầu hàng sẽ giữ được mạng sống. Với ý chí kiên cường, bất khuất, đồng chí Tuấn không hề khuất phục trước họng súng quân thù, địch bắn đồng chí tại chỗ. Tên cố vấn Mỹ khâm phục lòng quả cảm của đồng chí Tuấn, liền gắn Huân chương Anh dũng bội tinh lên ngực đồng chí (Anh dũng bội tinh là huân chương cao nhất của quân đội Mỹ)". Trong trận này, số cán bộ chiến sĩ hy sinh trên 100 đồng chí, trong đó có 10 chiến sĩ nữ tuổi đời còn trẻ, là những người con của quê hương Long An, Tiền Giang và Bến Tre, nay đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành. Để tưởng nhớ những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, nhân dân địa phương lập miếu thờ và hương khói hàng đêm. Hàng năm, nhằm che mắt quân thù, người dân địa phương đã tổ chức lễ giỗ cho các liệt sĩ vào ngày mùng 7 tháng 4 âm lịch.

Năm 1998, được sự hỗ trợ kinh phí của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Lục Long đã xây dựng Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại vị trí mộ tập thể năm xưa (khu vực Ao Miểu và gò Trâm Bầu), hàng năm đều tổ chức lễ giỗ long trọng, nhân dân tham dự khá đông, một số cơ quan chức năng và thân nhân liệt sĩ các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre cũng về tham dự, thắp hương tưởng nhớ và tri ân anh hùng liệt sĩ. Tuy nhiên, do khuôn viên nhà tưởng niệm còn nhỏ hẹp, nên đến năm 2020, Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu Ván đã được nâng cấp mở rộng với diện tích hơn 6.000m2. Công trình gồm các hạng mục xây mới Đền tưởng niệm, cải tạo bia liệt sĩ, cải tạo nhà tưởng niệm thành ngôi mộ gió, hàng rào, san lắp mặt bằng… với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng, từ nguồn vốn xã hội hóa và ngân sách Nhà nước. Công trình là một hành động thiết thực của thế hệ hôm nay nhằm tưởng nhớ và tri ân thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng thời nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ, luôn khắc sâu đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc./.

Hồng Nhung


Lượt người xem:   112
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​