Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572070
Thông tin Văn Hóa
Thứ 2, Ngày 14/02/2022, 17:00
GIỚI THIỆU SÁCH: ANH HÙNG DÂN TỘC NGUYỄN TRUNG TRỰC (1838 – 1868)
14/02/2022

Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1838, tại xóm nghề thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay thuộc ấp 1, Thạnh Đức, Bến LứcLong An). Thuở nhỏ, ông còn có tên là Chơn. Nguyên quán gốc Nguyễn Trung Trực ở xóm Lưới, thôn Vĩnh Hội, tổng Trung An, huyện Phù Cát, thị trấn Bình Định (ngày nay là thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). Ông nội là Nguyễn Văn Đạo, cha là Nguyễn Văn Phụng (tục danh là Thăng hoặc Trường) và mẹ là bà Lê Kim Hồng.

 AHDT Nguyễn Trung Trực.jpg

Khi chiến tranh Tây Sơn nổ ra, gia đình ông Nguyễn Văn Đạo (ông nội của Nguyễn Văn Lịch) chạy giặc vào Nam, định cư tại thôn Bình Nhựt, tổng Bình Cách, huyện Thuận An, phủ Tân Bình, trấn Phiên An (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và sinh sống bằng nghề chài lưới vùng hạ lưu sông Vàm Cỏ Đông. Nguyễn Trung Trực sinh ra và lớn lên tại xóm nghề thôn Bình Nhựt, được học văn võ tại Bảo Định, Định Tường. Nguyễn Văn Lịch vốn là một thanh niên khỏe mạnh, giỏi võ dù mới 20 tuổi nhưng có khí phách, đảm lược, uy tín... Ông được các nhóm dân dũng trong vùng tôn làm thủ lĩnh cùng nhau đánh giặc Pháp, cứu nước.

Ông tổ chức các nhóm lại thành đội ngũ kéo xuống Gò Công đầu quân với Phó Quản cơ Trương Định đang cai quản đồn điền Gia Thuận. Ông được Trương Định biên chế đội dân dũng của ông thành quân đồn điền và phong ông làm Chánh đội trưởng trực tiếp chỉ huy quân của mình. Sau khi đại đồn Chí Hòa thất thủ, Nguyễn Tri Phương bị thương nặng. Giặc triển khai lực lượng đánh chiếm Biên Hòa, Gò Công và Định Tường. Quan quân Gia Định rút về Biên Hòa, Trương Định rút về Gò Công, Phan Cư Chánh rút về Giao Loan... còn Nguyễn Văn Lịch rút về Tân An, với tư cách Chánh đội trưởng quân đồn điền, ông được Trương Định giao phụ trách vùng Tân An.

Nguyễn Trung Trực là một trong những người yêu nước tiêu biểu và đặc biệtVới hai chiến công vang dội nhất: Trận đốt cháy và làm chìm tàu L'Espérance trên vàm sông Nhựt Tảo ngày 10/12/1861 và trận đánh diệt đồn Rạch Giá ngày 16/6/1868, nghĩa quân chiếm được đồn, tiêu diệt được 5 viên sĩ quan Pháp, 67 lính, thu trên 100 khẩu súng cùng nhiều đạn dược và làm chủ tình hình được 5 ngày liền. Trong sự nghiệp kháng thực dân Pháp của ông, có hai chiến công nổi bật, đã được danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt khen ngợi bằng hai câu thơ sau:

"Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa.

Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần"

            Ông còn nổi tiếng với câu nói được coi là chân lý, tiêu biểu cho tinh thần bất khuất, chống ngoại xâm đến cùng của cả dân tộc Việt Nam: "Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây". Cuộc đời và sự nghiệp của Ông rất thật và gần gũi nhưng đã trở thành huyền thoại đầy tự hào của người dân Nam Bộ.

Được sự gợi ý của đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An biên soạn và xuất bản cuốn sách "Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1838 – 1868)". Đây là một trong những cuốn sách của dự án Nam Bộ nhân vật chí nói chung nhằm giới thiệu cuộc đời, công lao của các nhân vật Nam Bộ trong quá trình xây dựng và phát triển của vùng đất miền Nam Việt Nam. Lịch sử hơn 300 năm mở đất của vùng đất Nam Bộ đã gắn liền mồ hôi, nước mắt và máu của biết bao thế hệ người Việt, những công dân Việt Nam ở mọi miền đất nước cũng như của các cộng đồng dân tộc anh em đã sinh sống tại nơi đây, tất cả cùng chiến đấu chống giặc ngoại xâm, thiên nhiên và thú dữ, nhân dân đoàn kết chung lưng đấu cật cho sự màu mỡ của vùng dất phương Nam, góp phần vào cuộcđấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, non sông liền một dải như ngày xưa.

Cuốn sách "Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1838 – 1868)" do Ths. Nguyễn Hữu Hiếu và Ths. Nguyễn Thành Thanh sưu tầm và biên soạn, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã tiếp nhận và được sự chỉ đạo đầy tâm huyết của đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ban Biên tập đã sửa chữa, đối chiếu tư liệu lịch sử từ nhiều nguồn khác nhau và hoàn thiện bản thảo ngắn ngọn, súc tích, khoa học, ngôn ngữ diễn đạt trong sáng, giản dị, dễ hiểu, phù hợp với công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ là học sinh, sinh viên.

Trong cuốn sách "Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1838 – 1868)" dày 88 trang, xuất bản năm 2021 và khổ sách 13 x 19 cm được chia làm 2 chương:

  • Chương một: Quê hương, dòng họ và thời niên thiếu
  • Chương hai: Hai giai đoạn kháng chiến của Nguyễn Trung Trực

Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An xin trân trọng giới thiệu quyển sách cùng quý bạn đọc./.

Kèm theo file nội dung sách: Sach AHDT Nguyen Trung Truc.pdf

Phương Thái Dương


Lượt người xem:   105
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​