Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 572447
Thông tin Văn Hóa
Thứ 4, Ngày 22/10/2014, 10:00
CÁ LÓC NƯỚNG CUỐN LÁ SEN NON – MÓN NGON VÙNG BƯNG BIỀN ĐỒNG THÁP MƯỜI
22/10/2014
Một lần đến tham quan vùng Đồng Tháp Mười, được hòa mình vào không gian thiên nhiên của vùng sông nước Nam Bộ mà ở đó có những rừng tràm bạt ngàn xanh ngát, xa xa những đàn cò trắng kéo nhau về và đâu đó nghe thoang thoảng mùi hương của hoa thơm, cỏ dại… Ấn tượng nhất là những đóa sen đua nhau nở cùng những lá sen non cuốn tròn trên mặt nước…Một cảm giác thật dễ chịu với những ai thích sự yên tĩnh và dung dị của thiên nhiên nơi này. Ngồi trên thuyền, đưa tay ngắt một lá sen non, anh hướng dẫn viên bảo mọi người rằng đây là một sản vật của địa phương được ăn cùng với cá lóc nướng mà hương vị của nó đã làm cho nhiều thực khách sành ẩm thực đến đây phải “tương tự”!

​Cá lóc nướng, cuốn với lá sen non món ăn có tự bao giờ ? phải chăng nó là một trong số những thức ăn dân dã có mặt trong những ngày đầu khai phá vùng đất phương Nam của lưu dân người Việt. Theo những ghi chép còn lưu giữ trong gia phả của một số dòng họ lớn ở Long An thì cá lóc nướng trui là một trong những thức cúng không thể thiếu trong ngày cúng Việc lề 1. Đó là một con cá lóc được để nguyên, không đánh vảy, đem nướng với lửa rơm được bày biện cùng với một số thức cúng khác đặt lên tấm đệm bàng hay chiếc chiếu lác trải trên đất để cúng trước sân nhà.

36.jpg

Món cá lóc nướng được bày biện cùng các 

thức cúng khác trong ngày Cúng việc lề 

của họ Võ ở thị xã Kiến Tường​

37.jpg

 Món cá lóc nướng được bày biện cùng các 

thức cúng khác trong ngày Cúng việc lề 

của họ Đỗ ở huyện Châu Thành​

Như vậy, cá lóc nướng trui là món ăn của vùng đất phương Nam trù phú đã có từ rất lâu, ngày nay nó là một trong những đặc sản quý của vùng đất bưng biền. Ăn cá lóc nướng cuốn lá sen non gợi nhớ về cuộc sống nhọc nhằn, cơ cực của tổ tiên thời xưa đi khai hoang, mở đất:

“Cháo ám đựng muỗng vùa, tiên tổ khai đường hậu thế

Rơm đồng thui cá lóc, cháu con cảm đức tiền nhân” 

Thông qua tên gọi, cũng có thể hình dung được thành phần chính của món ăn gồm: cá lóc nướng và lá sen non. Theo kinh nghiệm dân gian, chọn cá lóc để nướng phải lựa những con cá đồng, có trọng lượng khoảng 800g đến 1kg thì vừa ăn, bởi thịt cá của những con này đang ở độ ngon nhất trong thời kỳ phát triển (thịt chắt, ngọt và ít xương). Tìm lá sen ở vùng Đồng Tháp Mười thì không khó. Nơi đây, tha hồ ngắt những lá sen non còn ngậm sương đêm, nhô lên mặt nước. Trước khi nướng, cho cá vào thau rồi rải đều một lớp muối hột lên trên và đậy kín lại. Một lúc sau, cá vùng vẫy sẽ sạch chất nhờn, rửa cá lại và tiến hành công đọan chế biến. Nướng cá cũng phải có chút ít kinh nghiệm nếu để quá lửa sẽ bị cháy khét mất đi vị thơm, ngọt của thịt cá. Có nhiều cách nướng cá: nướng trui hoặc nướng rơm nhưng dù nướng kiểu nào, cá cũng được nướng nguyên con, giữ lại bộ đầu lòng. Dùng một que tre, vót nhọn xiên từ miệng đến đuôi cá, quấn cá kín lại bằng hai ba lớp lá sen già rồi tiến hành nướng. Đợi khi lá sen cháy hết cũng là lúc cá chín.  ​

38.jpg

Cá lóc nướng rơm 

39.jpg

 Cá lóc nướng củi

Ăn cá lóc nướng cuốn lá sen non không thể thiếu nước chắm. Làm nước mắm me để chắm phải sử dụng nước mắm ngon, pha với đường, tỏi, ớt và me sao cho thơm ngon đậm đặc, vừa ăn, có thể chấm ngập cuốn cá mà vẫn vừa miệng.

Sau khi bày biện rau, cá nướng, nước chắm lên bàn là ăn liền không nên để nguội mới thưởng thức trọn vẹn hương vị của món này khi còn nóng. Lấy một lá sen non, tách cánh ra đặt vào đó ít rau diếp cá, húng câu, khế chua, dưa leo, chuối chát…, gắp một ít thịt cá thơm nức, cuốn gọn lại rồi chắm vào chén nước mắm me sánh sánh. Sự hòa trộn của nhiều vị nhẫn, chát, thơm, ngọt, chua, cay, mặn… của lá sen non, của rau thơm, của các gia vị nước chắm, của thịt cá nướng cho ta một hương vị khác lạ, thưởng thức đến đâu cảm nhận được vị ngon ngọt đến đó, ăn một cuốn muốn thêm cuốn thứ hai, thứ ba và hơn thế nữa.

Thật khó phai trong lòng qua chuyến hành trình đến với Đồng Tháp Mười, khi chiều đến, bên hồ sen, chúng tôi cùng thưởng thức món cá lóc nướng cuốn lá sen non, mọi người cùng vui, cùng cạn ly rượu nồng, quên đi bao chuyện buồn phiền trong cuộc sống.

Một lần đến với Long An, thưởng thức món ăn dân dã này chắc hẳn bạn sẽ thú vị và lưu luyến mãi !

Bài:  Đỗ Lan

Ảnh: Văn Ngọc Bích

  Bảo tàng Long An ​


Lượt người xem:   349
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​