Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 254431
Bảo tồn, bảo tàng
Phát hiện một kiến trúc cổ thuộc nền văn hóa Óc Eo ở xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường
Thứ 5, Ngày 20/09/2018, 15:00

Phát hiện một kiến trúc cổ thuộc nền văn hóa Óc Eo
ở xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường

  Kiến trúc cổ văn hóa Óc Eo nằm trên một gò đất, bao quanh bởi một cánh đồng rộng lớn, thuộc ấp 1, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường. Nơi đây, người dân gọi là Gò Chùa (hay chùa Tháp) vì nhìn từ xa gò đất cao gần 2 m so với mặt ruộng xung quanh, trên bề mặt xuất lộ nền móng như một ngôi tháp, cùng sự hiện diện của một ngôi chùa nhỏ có nguồn gốc từ xa xưa.

  Năm 1989, Gò Chùa đã được Bảo tàng Long An ghi nhận trong quyển Khảo cổ học Long An - những thế kỷ đầu công nguyên: "Gò cao khoảng 2m so với mặt ruộng xung quanh. Trong hố của người tìm vàng xuất lộ dấu vết 1 vỉa gạch, xây dựng với đường móng khá kiên cố…". 

1. Cảnh quan  Gò Chùa.JPG 

Cảnh quan Gò Chùa

Gần 30 năm trôi qua, địa bàn này đã được chính quyền địa phương quan tâm bảo vệ và gìn giữ. Ngày 13/8/2018, UBND thị xã Kiến Tường có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Long An về việc đề nghị lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích Gò Chùa. Để có cơ sở khoa học cho việc lập hồ sơ di tích khảo cổ Gò Chùa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng đã phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tiến hành đào thám sát di tích trên. Từ ngày 31/8 đến ngày 04/9/2018 tại Gò Chùa, các nhà chuyên môn đã đào 03 hố thám sát, với tổng diện tích 12,6m2.         

Hố thám sát 1 có kích thước (2x3m), phát hiện rìa gạch chính là phần nối phía Đông của kiến trúc và đây có thể là lối dẫn vào của một kiến trúc nào đó? Và thông qua lối này có thể đi vào bên trong hố của người tìm vàng năm 1989. Khi kiểm tra trong lòng hố, phát hiện một vỉa gạch xây khá kiên cố, kiến trúc này hướng về phía Bắc, từ lớp gạch đầu tiên tính đến lớp gạch cuối cùng là 40 lớp, độ cao khoảng 2,5m.

2. Hố Thám sát 1.JPG 

Hố thám sát 1

3.Một đoạn gạch  kiến trúc với 2 đường gạch  đối xứng nhau, vát hình thang cân.JPG

Một đoạn gạch kiến trúc với 2 đường gạch đối xứng nhau,vát hình thang cân

Hố thám 2 có kích thước (1,8x2m) được mở về phía Tây của kiến trúc để tìm hiểu độ rộng và kết cấu chiều sâu của kiến trúc.

  Hố thám sát 3 có kích thước (1x3m), phát hiện một lớp gạch cấm xéo, xếp chồng lên nhau, hiện tại đếm được 22 lớp gạch và có khả năng còn sâu hơn nữa. Đây có thể là do nền bị sụp lún nên tường gạch có khả năng bị nghiêng xuống. Do diện tích đào có hạn nên chưa kết luận nó thuộc kiến trúc độc lập hay kết nối với các kiến trúc xung quanh.

4.Hố thám sát 3.JPG

  Do tính chất hạn chế về thời gian của đợt thám sát lần này nên kết quả trên chỉ là những ghi nhận bước đầu làm cơ sở khoa học cho việc lập hồ sơ xếp hạng di tích khảo cổ Gò Chùa. Tuy nhiên theo nhận định của Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Bách Linh - Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ thì "Gò Chùa có kiến trúc cổ, rất độc đáo có thể còn tương đối nguyên vẹn so với các kiến trúc khác đã tìm thấy trong văn hóa Óc Eo".

  Thám sát Gò Chùa với những kết quả trên chỉ là những gợi mở đầu tiên cho chúng ta về một kiến trúc cổ - một loại hình trong văn hóa Óc Eo đã từng có mặt trên vùng đất Mộc Hóa - Kiến Tường. Để góp phần làm sáng tỏ và có những nhận định mang tính khoa học về di tích, di vật và về niên đại cần có nhiều công trình nghiên cứu và khám phá lòng đất Gò Chùa trong tương lai./.

Th. Lan

Lượt người xem:   142
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​