Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 254431
Bảo tồn, bảo tàng
XÓM NHÀ GIÀU - CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC MANG ĐẬM DẤU ẤN THỜI GIAN
Thứ 4, Ngày 18/09/2019, 10:00

Xóm nhà giàu tại ấp Thanh Phú, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An là tên thường gọi của cụm nhà cổ Thanh Phú Long - một trong số hai khu nhà cổ của tỉnh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia; vừa có giá trị to lớn về mặt kiến trúc, nghệ thuật vừa là minh chứng một giai đoạn lịch sử, được dòng họ Nguyễn Hữu có tiếng giàu có bậc nhất ở vùng này xây dựng cách đây hơn 100 năm với lối kiến trúc mang đậm nét đặc trưng nhà ở của tầng lớp thượng lưu Nam Bộ trong những năm đầu thế kỷ XX.

17-9-2019 Một ngôi nhà trong xóm nhà giàu nằm giữa vườn thanh long.jpg

Một ngôi nhà trong xóm nhà giàu nằm giữa vườn thanh long xanh mướt
hơn 100 năm tuổi

Di tích gồm 3 ngôi nhà có cấu trúc tương đối giống nhau, được xây dựng theo kiểu nhà rọi, ba gian hai chái với tường gạch mái ngói tráng lệ mà uy nghiêm; vừa mang nét kiến trúc truyền thống Việt Nam, vừa pha lẫn nét kiến trúc Pháp. Nhà có hình chữ "khẩu", gồm nhà trước và nhà sau, nối với nhau bằng hai nhà cầu, chính giữa là sân "thiên tỉnh". Toàn bộ rường cột, vách ngăn và các vật dụng bên trong ngôi nhà đều được làm từ các loại gỗ quý bởi một nhóm thợ giỏi nhất từ miền Trung vào.

17-9-2019 Sân “thiên tỉnh” ở giữa nhà.jpg

Sân "thiên tỉnh" ở giữa nhà

Nghệ thuật trang trí và chạm khắc trong các ngôi nhà khá phong phú và đa dạng mang đậm mô típ cổ điển như "tứ linh", "bát bửu"... xen lẫn với các đề tài miêu tả cảnh vật thiên nhiên Nam bộ như "chim ăn xoài", "sen và chim bói cá" cùng với kỹ thuật chạm khắc gỗ chắc tay, điêu luyện của các nghệ nhân trên các hoành phi, cuốn thư trong các ngôi nhà đã thể hiện được cuộc sống sung túc, giàu có của gia chủ.

Có thể nói, xóm nhà giàu đã trở thành một trong những nét đặc sắc của kiến trúc nghệ thuật độc đáo, một nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của vùng đất Châu Thành trù phú xưa, là chứng tích của biết bao sự kiện lịch sử quan trọng, nhưng do trải qua thời gian chúng không còn nguyên hiện trạng. Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An đã ra quyết định khởi công xây dựng công trình chống xuống cấp, tu bổ di tích cụm nhà cổ Thanh Phú Long. Di tích sẽ được trùng tu tôn tạo theo di tích gốc nhằm phục vụ khách tham quan cũng như hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu về kiến trúc và điêu khắc truyền thống Việt Nam./.

Hồng Nhung

Lượt người xem:   142
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​