Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 571979
Thông tin Văn Hóa
Thứ 3, Ngày 31/01/2023, 09:00
THÀNH PHỐ TÂN AN TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH KHU TƯỞNG NIỆM 42 LIỆT SĨ TIỂU ĐOÀN ĐỒNG NAI
31/01/2023

Vừa qua, UBND thành phố Tân An long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh "Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai". Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Công Đỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Tân An đến dự.

 31-01-2023 Đại biểu thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ.jpg

Đại biểu thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ
Tiểu đoàn Đồng Nai đã hy sinh

 31-01-2023 Đại biểu dự lễ.jpg

Đại biểu dự lễ

Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai là nơi an táng và thờ cúng 42 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Đồng Nai - một trong những tiểu đoàn chủ lực được tăng cường cho Phân khu 3 trong chiến dịch Mậu Thân. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, 42 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh khi tấn công vào căn cứ Mỹ, đại đội bảo an dã ngoại và Chi khu Thành, thị xã Tân An (nay thuộc Phường 7, thành phố Tân An) vào đêm mùng 9 tháng Giêng, nhằm ngày 06/02/1968. Từ thời điểm diễn ra trận đánh cho đến khi đất nước thống nhất, nơi an táng 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai chỉ là nấm mộ chung với mô đất cao. Để tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ đã hy sinh, người dân nơi đây đã lập bia nhỏ để thờ cúng và tưởng niệm.

31-01-2023 trao bằng xếp hạng di tích cho thành phố Tân An.jpg 

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
trao bằng xếp hạng di tích cho thành phố Tân An

Năm 2017, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng với tổng diện tích 1.874,8m2, gồm các hạng mục: cải tạo nhà bia tưởng niệm và bia ghi tên liệt sĩ Phường 7, cột cờ, nhà nghỉ chân, nhà vệ sinh, cổng hàng rào và đường vào nhà bia. Hàng năm, vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đều tụ hội về di tích tổ chức dâng hương, cúng giỗ và các hoạt động tưởng niệm, tri ân.  

31-01-2023 tặng hoa Ban quản lý di tích.jpg 

Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch UBND thành phố Tân An
tặng hoa Ban quản lý di tích

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp ủy Đảng, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đảng bộ, chính quyền thành phố Tân An và nhân dân địa phương đã quan tâm, chung tay bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc, trong đó có Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai. Thời gian tới, ông đề nghị UBND thành phố Tân An, các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan di tích luôn sạch, đẹp, bảo vệ an toàn hiện trạng di tích. Tiến hành nghiên cứu, sưu tầm danh tính 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai, các hiện vật gắn liền với các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn, giúp khách tham quan hiểu thêm về sự phát triển của lịch sử - văn hóa dân tộc thông qua quan sát trực quan những hiện vật lịch sử này. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực của xã hội để xây dựng các công trình tôn tạo, phát huy giá trị di tích đạt hiệu quả cao. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các thế hệ học sinh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm đưa di tích đến với công chúng trong và ngoài nước.

31-01-2023 Đại biểu trồng cây tại khuôn viên Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ.jpg 

Đại biểu trồng cây tại khuôn viên Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ
Tiểu đoàn Đồng Nai

Với những giá trị lịch sử nổi bật, Khu tưởng niệm 42 liệt sĩ Tiểu đoàn Đồng Nai được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích phục vụ công tác giáo dục truyền thống, thu hút khách tham quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Phòng VH và TT Tân An


Lượt người xem:   128
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ *Fax : (0272) 3832 042 *Email: svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​