Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 254438
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
KHAI MẠC HỘI THI ĐỜN CA TÀI TỬ TỈNH LONG AN LẦN 2 KHAI MẠC HỘI THI ĐỜN CA TÀI TỬ TỈNH LONG AN LẦN 2

Hội thi Đờn ca tài tử lần thứ 2 của tỉnh Long An với chủ đề Chương trình xây dựng Nông thôn mới chính thức khai mạc vào tối 28/7. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Trương Thị Thanh Thủy cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

29-7-2020 hội thi đờn ca tài tử (19).JPG

Đến dự khai mạc Hội thi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh –
Phạm Tấn Hoà (hàng đầu, bìa phải)

Hội thi có sự tham gia của 60 thí sinh bao gồm các thí sinh đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố và thí sinh tự do. Với chủ đề Xây dựng Nông thôn mới, hội thi nhằm tuyên truyền, vận động, cổ vũ cho phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9 cũng như chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

29-7-2020 hội thi đờn ca tài tử (31).JPG

Đêm đầu tiên là phần thi của các đơn vị: Bến Lức, Cần Đước, Châu Thành,
Cần Giuộc và các thí sinh tự do

Hội thi diễn ra trong 4 đêm, chung kết xếp hạng vào tối 31/7. Hội thi là hoạt động bảo vệ, phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử một cách hiệu quả, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, tài tử trong toàn tỉnh được gặp gỡ, giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm với nhau.

29-7-2020 hội thi đờn ca tài tử (5).JPG

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thị Thủy
tặng hoa cho Ban Giám khảo Hội thi

Các nghệ nhân đờn phục vụ trong hội thi đều là những nghệ nhân ưu tú của đờn ca tài tử Long An: Nghệ nhân ưu tú Tấn Khoa, nghệ nhân ưu tú Tám Toàn;… Ban Giám khảo Hội thi cũng là những người tâm huyết, bậc thầy, "lão luyện" trong làng tài tử Long An.

Hy vọng rằng các nghệ nhân, tài tử trong tỉnh sẽ có những đêm tranh tài gay cấn với nhiều tiết mục hấp dẫn phục vụ cho giới mộ điệu./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/khai-mac-hoi-thi-don-ca-tai-tu-tinh-long-an-lan-2-a99475.html

29/07/2020 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Về thăm làng trống Bình AnVề thăm làng trống Bình An

Theo chân các anh chị của đoàn Kho bạc Trung ương, tôi có dịp về thăm làng trống Bình An, thuộc xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Đến với làng nghề khoảng 170 năm tuổi này, tôi đã được nghe kể lại truyền thống làm trống, cũng như sự gian nan, vất vả và tâm huyết với nghề của các thế hệ người dân nơi đây.

Gặp anh Nguyễn Văn An, là truyền nhân đời thứ 5 của dòng họ chuyên về nghề làm trống ở Bình An, được biết, cụ tổ của anh là ông Nguyễn Văn Ty (sinh năm 1839), vốn làm nghề buôn bán trên sông, trong một lần neo ghe ở bến của một ngôi chùa gần nhánh sông Xoài Mút, Rạch Gầm (Tiền Giang), thấy người ta bịt trống nên ông đã theo học nghề. Sau nhiều cố gắng cuối cùng cụ Ty cũng đã thành công và bắt đầu phát triển nghề trống, rồi mang tâm huyết truyền lại cho con cháu đời sau. Cứ như vậy, nghề trống Bình An  đã được tồn tại và phát triển trở thành 1 trong 7 làng nghề truyền thống của tỉnh Long An đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận vào năm 2012.

28-11-2017 Anh Nguyễn Văn An bên các sản phẩm trống của mình.jpg

Anh Nguyễn Văn An bên các sản phẩm trống của mình

Các sản phẩm trống hiện nay rất đa dạng, có thể kể đến như: đại cổ, trống sấm, trống trung (sử dụng trong đình), trống chầu, trống lân, trống nhạc (dùng trong nhạc lễ), trống tiều, trống cơm, trống cái, trống bóng (dùng trong hát bóng rỗi), trống hũ, trống lệnh, trống bồng. Và để tạo có một cái trống, cần trải qua các khâu như: làm tang trống, xử lý da và bịt mặt trống... Nhìn một sản phẩm trống khi đã hoàn thiện thì có vẻ đơn giản, nhưng để tạo ra là cả một sự kỳ công của nghệ nhân. Ví như khâu làm tang trống, cần chọn được gỗ tốt, thường là gỗ sao, gỗ mít... Nếu gỗ là khối lớn thì cần khoét thân tạo bọng rỗng bên trong, hoặc phải ra gỗ rồi kết nối lại với nhau tạo tang trống, bào nhẵn mặt ngoài của tang để tăng tính thẩm mỹ. Tang muốn bền và có âm tốt cần trải qua khâu đốt lửa trong vòng 4 giờ liên tục. Với phần da trâu, sau khi đến lò mổ mua về, thì người thợ phải căng da phơi liên tục trong nắng suốt 5 ngày, rồi đem ngâm nước mới tiến hành cắt da, bào da, khoanh mặt trống. Thể hiện được tay nghề của thợ làm trống chính là phần bịt mặt trống, ngày nay người ta dùng dàn chân đế để căng mặt da thay cho các cọc tre ngày trước, trong quá trình căng da, người thợ phải liên tục tăng giảm độ căng của mặt trống để chỉnh âm cho trống. Sau khi đạt được âm thanh mong muốn mới tiến hành khâu đóng đinh trên tang, riêng khâu này để thành thạo cũng phải mất 3 đến 4 năm tập luyện. Cuối cùng là phần tạo hoa văn trên mặt trống và sơn phết tang trống để tăng tính thẩm mỹ. Để tạo ra được một sản phẩm trống với tuổi thọ có thể lên đến 50 năm đòi hỏi người thợ phải rất tỉ mỉ, nhẫn nại, bởi có người có khi học cả đời nhưng vẫn không thể tạo ra được một cái trống chất lượng. Với anh An dù đã theo cha học từ nhỏ nhưng cũng phải đến năm 36 tuổi mới được cha tin tưởng giao việc.

28-11-2017 Công đoạn bào nhẵn mặt ngoài của tang trống.jpg

Công đoạn bào nhẵn mặt ngoài của tang trống

28-11-2017 Căng da, chỉnh âm cho trống.jpg

Căng da, chỉnh âm cho trống

Trong ấp Bình An có 22 hộ gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề làm trống kết hợp chăn nuôi heo, gà, vịt… Anh An nói vui chăn nuôi để lấy vốn mua gỗ để dành làm tang trống, lấy ngắn nuôi dài. Ngày nay, trống được đặt nhiều nhất là trống lân phục vụ cho các dịp lễ hội, hay trống trường, trống chầu. Nghe anh kể gần cuối năm nên số lượng đơn hàng đang còn nợ gần 60 chiếc, có những khách hàng ở tận miền ngoài cũng biết tiếng mà tới đặt hàng nên tôi cũng thấy mừng cho anh lắm. Làng nghề truyền thống trống Bình An sau bao nhiêu năm tồn tại và phát triển, đến nay vẫn giữ được chỗ đứng và tiếng vang trên thị trường trong và ngoài nước. Làng nghề không chỉ tạo được công việc giúp người dân ở đây ổn định đời sống, phát triển kinh tế mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của cha ông từ thuở khai hoang mở đất, tạo dựng xóm làng. Tin tưởng rằng, với những giá trị mà chiếc trống mang lại, nó mãi là tiếng vọng trong tâm hồn, là niềm tự hào của người con Bình An nói riêng và người con Long An nói chung.

Phan Thị Kim An (Bảo tàng Long An)

04/12/2017 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Huyện Cần Đước - huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh vào năm 2015Huyện Cần Đước - huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh vào năm 2015

Ngày 07/4/2010, UBND tỉnh Long An ban hành Đề án xây dựng huyện Cần Đước là huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2020 kèm theo Quyết định số 13/2010/QĐ-UBND. Qua quá trình triển khai thực hiện, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thời được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Long An, sự hỗ trợ của các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, sự tập trung nổ lực thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh (gọi tắt là huyện văn hóa),  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cần Đước nhận thức sâu sắc nhiệm vụ xây dựng huyện Cần Đước trở thành huyện văn hóa của tỉnh vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ hết sức nặng nề, bởi vì xây dựng huyện văn hóa mở ra sự đột phá  mạnh mẽ làm động lực để phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, gắn kết giữa xây dựng văn hóa với xây dựng con người mới trong thời kỳ xây dựng công nghiệp, hoá hiện đại hoá đất nước.

DonCaTaiTu.JPG
​Giao lưu đờn ca tài tử Nam Bộ

Trong 05 năm qua, nội dung Đề án được đưa vào Nghị quyết Đại hội  Đảng bộ huyện Cần Đước lần thứ X nhiệm kỳ 2010-2015 và Nghị quyết Huyện ủy hàng năm, ban hành Nghị quyết chuyên đề để tập trung lãnh đạo; UBND huyện cụ thể hóa các tiêu chí bằng kế hoạch với lộ trình và bước đi phù hợp với tình hình thực tế huyện nhà. Các ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn đều có kế hoạch thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công; tiến hành triển khai quán triệt nghiêm túc, sâu rộng ý nghĩa, tầm quan trọng nội dung Đề án từ trong nội bộ đến mọi tầng lớp nhân dân thông qua phát huy vai trò, chức năng của các cơ quan thông tin tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức và huy động sức mạnh nội lực trong mọi tầng lớp nhân dân, để Đề án nhanh chóng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống.

Huyện đẩy mạnh phong trào thi đua gắn kết chặt chẽ với chương trình trọng điểm, đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật và đầu tư xây dựng cơ bản theo kế hoạch, lộ trình hàng năm từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn lực khác để tập trung xây dựng xã, huyện văn hóa; 5 năm qua, toàn huyện huy động trên 1.200 tỷ đồng để xây dựng mới, nâng cấp cải tạo, sửa chữa nhiều công trình quan trọng trên các lĩnh vực. Nổi bật nhất là ngoài nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, huyện đã tiến hành tập trung xã hội hóa huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân tham gia đóng góp gần 125 tỷ đồng, 164.140m2 đất và hơn 12.000 ngày công lao động để xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, sinh hoạt, phúc lợi xã hội, tạo bộ mặt huyện nhà ngày càng khởi sắc hơn.

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, không ngừng được nâng lên về qui mô và chất lượng. Hàng năm, có từ 97,75% - 98,2% đạt chuẩn gia đình văn hóa và 100% cơ quan đạt chuẩn văn hóa. Đặc biệt huyện rất quan tâm việc củng cố và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các ấp, khu phố văn hóa; đến cuối năm 2014 toàn huyện giữ vững 118/118 ( đạt 100%) ấp, khu phố văn hoá; có 15/17 xã, thị trấn đạt chuẩn xã văn hóa. Liên tục 10 năm liền huyện Cần Đước xếp hạng nhất toàn tỉnh về phong trào « Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa », được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và liên tục 8 năm liền ngành văn hóa huyện Cần Đước xếp hạng nhất toàn tỉnh, được Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch tặng cờ thi đua xuất sắc.

Ngày 29/5/2015, UBND tỉnh Long An tổ chức Đoàn phúc tra đến làm việc với UBND huyện Cần Đước đã đánh giá cao về sự nổ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Đước trong quá trình xây dựng huyện văn hóa, và đã đạt 31/31 tiêu chí, thống nhất đề nghị UBND tỉnh Quyết định công nhận huyện Cần Đước là huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh.

NhaTramCot.jpg
​Nhà trăm cột, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu đạt nhưng chưa bền vững như: Cảnh quan môi trường, vệ sinh đường phố, tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh vẫn còn khó khăn, nhất là các xã vùng hạ,…Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao chất luợng các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu như:

- Tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, phát huy dân chủ ở cơ sở, tính tự quản của nhân dân, tập trung đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" gắn với các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở và cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Chú trọng nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào xây dựng gương "Người tốt việc tốt"; "Gia đình văn hóa"; "Ấp, khu phố văn hóa"; "Xã, thị trấn văn hóa"; "Cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa".

- Tập trung đầu tư xây dựng và nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, trong đó tập trung giao thông, thuỷ lợi, điện, nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt; xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các thiết chế văn hoá, thông tin, thể thao, y tế và giáo dục.

            - Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp ở địa phương, nhất là các làng nghề, phát triển mạnh mẽ hoạt động văn hóa nghệ thuật và phong trào thể dục thể thao…

            - Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực; tăng tỉ lệ người lao động được đào tạo, phổ cập nghề.

            - Nâng cao năng lực và chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; tiếp tục duy trì kế hoạch giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên, xây dựng các mô hình xã, ấp, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên.

            - Kết hợp chính sách của Nhà nước với sự trợ giúp của toàn xã hội, giảm hộ nghèo, tăng hộ giàu, hộ khá giả để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo.

            - Nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người dân và toàn xã hội đối với việc xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, giữ gìn văn minh đô thị và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện

- Tiếp tục kiến nghị với các Sở, ban, ngành tỉnh có chương trình, kế hoạch và ưu tiên kinh phí hỗ trợ huyện đầu tư xây dựng các công trình có tính cấp bách như: Các tuyến đường tỉnh 826B, 833; có giải pháp kéo nước mặt về phục vụ khu vực đô thị và nông thôn …

Trở thành huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cần Đước; những thành tựu cùng kinh nghiệm qua thực tiễn đã và sẽ tạo nền tảng vững chắc để Cần Đước tiếp tục có định hướng phát triển tốt hơn, bền vững hơn trong tương lai./.

                                                                          Bài: Bùi Thanh Bình

                                                                Trưởng phòng VH và TT huyện Cần Đước

10/06/2015 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh Long AnHiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An

Trong nhiều năm qua, xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An đã có những khởi sắc rõ nét. Hiện nay, toàn tỉnh có 134/192 Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Học tập cộng đồng (gọi tắt là Trung tâm) được ngân sách tỉnh đầu tư xây dựng, trong đó có một số Trung tâm được các huyện, thị xã, thành phố đầu tư bằng vốn đối ứng xây dựng các Trung tâm với quy mô đạt chuẩn theo quy định, riêng năm 2015 đã xây dựng 24 Trung tâm. Hầu hết các Trung tâm đã xây dựng mới đều được ngân sách tỉnh đầu tư mỗi Trung tâm từ 2,5 tỷ đồng trở lên; theo Quyết định số 3904/QĐ-UBND ngày 22/10/2015 của UBND tỉnh về việc phê duyệt lộ trình đầu tư xây dựng Trung Văn hóa – Thể thao và Học tập cộng đồng giai đoạn 2016-2020 là 14 Trung tâm với mức đầu tư từ 3,5 tỷ/Trung tâm. Đối với một số Trung tâm chưa được cấp các thiết bị chuyên dùng, thông qua nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp trang thiết bị cho Trung tâm, mỗi nơi trị giá 40 triệu đồng, có nơi 100 triệu đồng/Trung tâm. Riêng những Trung tâm thuộc các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa được UBND tỉnh tặng thưởng thêm 50 triệu đồng để mua sắm, bổ sung trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa – thể thao ở cơ sở.

HeThongThietChe1.jpg

Hưởng ứng ngày toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

Về cơ sở vật chất thể dục thể thao: Toàn tỉnh hiện có trên 1300 sân bãi cơ sở tập luyện các môn thể thao gồm: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, tennis, quần vợt, hồ bơi, phòng tập thể dục thẩm mỹ, tụ điểm bida, phòng tập thể hình, sân patin, tụ điểm bóng bàn; trong số đó có 13 doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể dục thể thao góp phần phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân. Hệ thống sân bãi, cơ sở, tụ điểm sinh hoạt thể dục thể thao nói trên nằm rãi rác ở cơ sở, nhưng phần lớn đặt tại thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ và gần với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã. Bình quân mỗi Trung tâm hàng năm tổ chức từ 03 đến 05 giải thi đấu các môn thể thao quần chúng.

Về hoạt động văn hóa văn nghệ, thông tin tuyên truyền: Số lượt người dân đến tham gia các hoạt động của Trung tâm ngày càng tăng, với chức năng của mình các Trung tâm đã tiến hành điều tra nhu cầu học tập, vui chơi giải trí của người dân, xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Các Trung tâm đã  tham mưu, phối hợp các cơ quan, đơn vị, đoàn thể tổ chức trên 20.000 lớp học, hội nghị, hội thảo chuyên đề với trên 1,5 triệu lượt người tham dự, nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ của cán bộ và bà con nhân dân trên nhiều lĩnh vực về văn hóa, chính trị, xã hội, thời sự, pháp luật, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh…, thu hút nhiều nhất là các chuyên đề về khuyến nông, khuyến ngư, ứng dụng khoa học kỹ thuật nông nghiệp là những chuyên đề gắn bó thiết thực với cuộc sống lao động sản xuất của người dân, nên được bà con nông dân tham gia đông đảo. Các lớp xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, ngoại ngữ, tin học, dạy nghề ngắn hạn cho người lao động ở nông thôn cũng được nhiều Trung tâm tổ chức khá tốt.

Các câu lạc bộ được hình thành tại Trung tâm như: Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, Đờn ca tài tử, Câu lạc bộ thơ ca, cây cảnh, khiêu vũ, thể dục dưỡng sinh, võ thuật,… thu hút đông đảo quần chúng tham gia; nhiều nơi nối mạng internet đã tổ chức các nhóm học tập qua mạng (là hình thức học tập từ xa) rất đa dạng, thiết thực. 

HeThongThietChe2.png.jpg

Giao lưu Đờn ca tài tử giữa các câu lạc bộ

Về hoạt động thông tin cổ động: Hàng năm hầu hết các Trung tâm lắp đặt các cụm pano, treo khẩu hiệu với nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa, dân số kế hoạch hóa gia đình…; treo cờ các khu vực Trung tâm xã hưởng ứng các sự kiện chính trị của địa phương và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm; tuyên truyền phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân thông qua hệ thống truyền thanh xã, họp dân....Hàng năm, tổ chức từ 4 đến 6 cuộc hội thi với hình thức liên kết với các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và sự tài trợ của các Mạnh Thường Quân và bà con nhân dân...Đồng thời xây dựng các chương trình tham dự hội diễn, hội thi do huyện tổ chức mỗi năm từ 02 cuộc trở lên.

Nhìn chung, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở mà cụ thể là các Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã đã thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của mình, góp phần thiết thực trong việc thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao và Học tập cộng đồng của quần chúng nhân dân ở cơ sở, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Thực tế cho thấy Trung tâm cũng chính là hội trường của UBND xã, do đó thực chất Trung tâm là hoạt động của "03 thiết chế trong 01 thiết chế", Trung tâm vừa là Trung tâm Văn hóa - Thể thao, vừa là Trung tâm học tập cộng đồng, vừa là hội trường UBND xã.

Bài, ảnh: Ngọc Phát

Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình

26/10/2016 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Tập huấn nghiệp vụ Thư viện cho cán bộ cơ sở năm 2017Tập huấn nghiệp vụ Thư viện cho cán bộ cơ sở năm 2017

Nhằm cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và trang bị, củng cố một số kiến thức, kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực thư viện, trong 3 ngày từ ngày 21/10 đến 23/10/2017, tại Hội trường Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An, Thư viện tỉnh đã tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Thư viện huyện và cơ sở. Về tham dự lớp học có trên 75 học viên là cán bộ Thư viện huyện, cán bộ phụ trách tủ sách tại các Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Học tập cộng đồng và nhân viên Điểm Bưu điện văn hóa xã trong toàn tỉnh.

21-10-2017 ong Nguyen Tuan Kiet phat bieu khai mac lop tap huan nghiep vu Thu vien.jpg

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Giám đốc Thư viện tỉnh
phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

Lớp tập huấn gồm 6 chuyên đề, trong đó quan trọng nhất là việc triển khai, cập nhật hệ thống văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực thư viện từ năm 2012 cho đến nay, nhằm trang bị kiến thức về pháp luật cho cán bộ cơ sở, để giúp tham mưu cho lãnh đạo địa phương thực hiện các thủ tục thanh lý tài liệu, các quy định về hoạt động chuyên môn nghiệp vụ thư viện, quy định về mã số, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp và việc thực hiện quy chế mẫu trong hoạt động thư viện cấp tỉnh, huyện và xã, phường, thị trấn.

21-10-2017 toan canh lop tap huan nghiep vu Thu vien.jpg

Toàn cảnh Lớp tập huấn

Ban tổ chức lớp đã trang bị cho cán bộ cơ sở những kiến thức cơ bản nhất của nghiệp vụ thư viện, các kỹ năng về phương thức quản lý tài liệu như công tác bổ sung vốn sách, báo, các biểu mẫu quản lý kho chứa sách, công tác biên mục, giới thiệu phương pháp phân loại tài liệu và Khung phân loại DDC 14 (Dewey Decimal Classification-Edition 14), hướng dẫn nhập tài liệu vào Cơ sở dữ liệu theo WinISIS (CDS/ISIS for Windows) và mẫu miêu tả chuẩn AACR2 (Anglo-American Cataloguing Rules) và công tác phục vụ độc giả tại địa phương. Bên cạnh đó, tuyên truyền các mô hình hoạt động như tổ chức triển lãm, câu lạc bộ bạn đọc, thi đọc sách, thi kể chuyện sách, vẽ tranh theo sách, xe tri thức… nhằm trang bị cho cán bộ cơ sở các phương pháp tổ chức phong trào đưa "văn hóa đọc" đến nhân dân.   

21-10-2017 hoc sinh thuc hanh tren may tinh lop tap huan nghiep vu Thu vien.jpg

Học viên thực hành trên máy vi tính

Đồng thời, để giúp cho cán bộ Thư viện cấp huyện và cơ sở tiếp cận nhiều hơn với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê, báo cáo, Thư viện tỉnh cũng đã giới thiệu và triển khai phần mềm thống kê thư viện, đây là một phân hệ chạy trên nền tảng của hệ thống Observatory (OBV) do Vụ Thư viện phối hợp với Ban quản lý dự án "Nâng cao khả năng truy cập máy tính và internet công cộng tại Việt Nam" do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ (Dự án BMGF-VN), nhằm hỗ trợ công tác báo cáo và quản lý dữ liệu thống kê đối với hệ thống thư viện công cộng từ tỉnh đến cơ sở. Phần mềm này đã hỗ trợ hơn 20.000 tài khoản trong cả nước, có sự phân cấp, phân quyền rõ ràng, hỗ trợ cho cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan quản lý thư viện và các thư viện trong việc thống kê, nắm bắt tình hình hoạt động của hệ thống thư viện công cộng tại Việt Nam.

21-10-2017  lop tap huan nghiep vu Thu vien tham quan Tuong dai Long An.jpg

Tham quan Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc"

21-10-2017  lop tap huan nghiep vu Thu vien tham quan Luat su Nguyen Huu Tho.jpg

Đoàn tham quan Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

21-10-2017 lop tap huan nghiep vu Thu vien  tham quan Khu tuong niem Nguyen Trung Truc.jpg

Đoàn viếng Đền tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Bên cạnh đó, Ban tổ chức lớp tập huấn cũng đã tạo điều kiện cho các học viên tham quan Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ. Qua đó, góp phần vào công tác giáo dục truyền thống của địa phương, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc truyên truyền "văn hóa đọc" cho nhân dân tỉnh nhà và thế hệ mai sau./.  

 Việt Hùng (Thư viện tỉnh Long An)

30/10/2017 1:00 CHĐã ban hànhApproved
Huyện Bến Lức với hoạt động xây dựng cơ sở thờ tự văn hóaHuyện Bến Lức với hoạt động xây dựng cơ sở thờ tự văn hóa

Huyện Bến Lức với hoạt động xây dựng cơ sở thờ tự văn hóa

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", việc xây dựng cơ sở thờ tự văn hóa trên địa bàn huyện Bến Lức đã được triển khai thực hiện từ nhiều năm nay, được các chức sắc, chức việc tôn giáo tích cực vận động tín đồ và nhân dân tham gia xây dựng. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều cơ sở thờ tự văn hóa được xây dựng, nâng chất và được tái công nhận hàng năm.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng cơ sở thờ tự văn hóa, các chức sắc, chức việc và người quản lý nơi thờ tự đã nghiêm túc thực hiện và hướng dẫn mọi người thực hiện tốt những quy định của Đảng, Nhà nước về hoạt động tôn giáo và tín ngưỡng; nêu cao trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo cơ sở thờ tự khang trang theo hướng xanh - sạch - đẹp; không chứa chấp những phần tử lợi dụng tôn giáo hành đạo trái phép; vận động tín đồ sống "Tốt đời đẹp đạo", "Nước vinh đạo sáng"... Từ đó, tình hình hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống đồng bào các tôn giáo tiếp tục được cải thiện, nhất là sau khi Nhà nước ban hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo vào năm 2004, các chức sắc tôn giáo đã phấn khởi hơn, vận động tín đồ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Đến nay, toàn huyện có 6 cơ sở thờ tự được được tái công nhận danh hiệu "Cơ sở thờ tự văn hóa".

Thánh thất Nhựt Chánh tọa lạc tại ấp 6 xã Nhựt Chánh có diện tích 12.422m2, với 271 tín đồ. Trải qua thời gian, hiện nay Thánh thất tiếp tục được trùng tu trở nên khang trang, sạch đẹp, trang nghiêm, tạo điều kiện cho họ Đạo đến tham quan, hành lễ....Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", nhất là thực hiện xây dựng cơ sở thờ tự văn hóa, Thánh thất Nhựt Chánh thực hiện tốt các tiêu chuẩn cơ sở thờ tự văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Cheo, Đầu họ Đạo – Thánh thất Nhựt Chánh, xã Nhựt Chánh cho biết: "Toàn đạo luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng tích cực phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa và cơ sở thờ tự văn hóa. Trong công tác xã hội, Thánh thất Nhựt Chánh tích cực vận động các Họ đạo đóng góp để phối hợp với xã, ấp giúp đỡ người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Ba năm qua, Ban Hành Thiện Thánh thất kết hợp các ban, chi hội tiến hành nuôi heo đất tiết kiệm cũng như tham gia đóng an sinh xã hội, trị giá trên 140 triệu đồng. Hàng năm, Thánh thất đều được tái công nhận danh hiệu "Cơ sở thờ tự văn hóa", góp phần cùng địa phương xây dựng xã nông thôn mới".

Xây dựng cơ sở thờ tự văn hóa là chủ trương phù hợp với ý Đảng, lòng dân, góp phần làm chuyển biến đáng kể đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Vì thế, bà con đồng bào có đạo, tín đồ và nhân dân rất tích cực trong việc trùng tu, tôn tạo, góp phần làm cho cơ sở thờ tự văn hóa thêm khang trang. Thời gian tới, huyện Bến Lức sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể... tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ, gìn giữ và trùng tu các cơ sở thờ tự văn hóa, góp phần nâng chất phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư" và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Ngay 23-7-2018 - Co so tho tu.JPG 

                                        Cơ sở thờ tự


Ngay 23-7-2018 - xay dung co so Tho Tu.JPG


Ngay 23-7-2018 - 4.JPG

Tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Ngay 23-7-2018 - CST.jpg

ặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Tin, ảnh: Việt Hằng


25/07/2018 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Những nhạc sĩ tài danh của Long An trong làng tài tử và cải lươngNhững nhạc sĩ tài danh của Long An trong làng tài tử và cải lương

Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam 12-8 (Âm lịch)

 

    Sau Nguyễn Quang Đại được tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam ngày 05-01-2009, các nhạc sĩ tài tử lừng danh của Long An như Nguyễn Thế Huyện (Tư Huyện), Huỳnh Văn Biểu (Hai Biểu), Trương Văn Tự (Ba Tu), Phạm Hữu Hinh (Mười Út), Nguyễn Văn Quế (Bảy Quế), Võ Văn Chuẩn (Tư Bền), Trà Văn Giai (Năm Giai) cũng được phong tặng danh hiệu này năm 2012. Chúng tôi đã có bài viết giới thiệu về các nhạc sĩ trên nhân Kỷ niệm ngày Giỗ tổ cải lương và sân khấu Việt Nam 12-8 năm 2012. Xin giới thiệu đến độc giả 03 nhạc sĩ tài tử vừa được công nhận Nghệ nhân dân gian năm 2013.
    Chính sự có mặt của Nguyễn Quang Đại đã tạo nên nhiều thế hệ tài năng của nhạc tài tử Nam Bộ, làm cho Long An trở thành một trong những chiếc nôi của nền âm nhạc cổ này, mà tên tuổi của họ được biết qua tài liệu và lưu truyền trong giới nhạc tài tử, cải lương, như: Chín Láo, Sáu Thoàn, Chín Chiêu, Năm Tịnh, cô Sáu Giỏi, cô Bảy Lung, ông Xã Năm, Hai Bầu, Năm Khiết, Năm Xem (ông ngoại cố nhạc sĩ Hai Biểu), Ba Đống, Mười Hai Duơn, Năm Quýnh..., rồi nối tiếp sau đó như Chín Kỳ, Hai Phát, Hai Biểu, Tư Huyện, Sáu Quý, Bảy Hàm (cha vợ của nghệ sĩ Bảo Thanh, Trưởng đoàn Cải lương Long An vừa qua đời), Bảy Quế, Năm Giai, Mười Lăng, Tư Bi, Út Nghiêm, Hai Khá, Tám Nhứt, Tư Tụi, Ba Lựa...

     Tiếc thay, do điều kiện khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ, chúng ta nay không được thưởng thức tiếng đàn của nhiều bậc tài danh trong số đó. Dù vậy, những câu nói lưu truyền trong giới nhạc như:

      “Tiếng đồn Cần Đước xuân xanh

      Giai kìm, Quýnh gáo, Quế tranh, Lòng cò” ,

hay “Nhứt Bạc Liêu, nhì Cần Đước”, ít nhiều phản ánh tài năng của họ. Cũng cần hiểu rằng, nhứt nhì ở đây không phải ai giỏi hơn ai về bộ môn đờn ca tài tử, mà nói về ca, sáng tác là Bạc Liêu, và về đờn thì là Cần Đước.

1. Nhạc sỹ Chín Láo (1903 - 1943):

    Ông tên thật là Nguyễn Văn Láo, sinh năm 1903 tại quận lỵ Cần Đước, tỉnh Chợ Lớn, nay thuộc thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, trong gia đình có truyền thống nhạc lễ, cha là nhạc sư Nguyễn Văn Viên (nhạc Viên), trưởng một trong 4 ban nhạc lễ nổi tiếng nhất ở miền Đông Nam Bộ những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 (nhạc Viên ở thị trấn Cần Đước, nhạc Hộ ở làng Mỹ Lệ, quận Cần Đước, nhạc Tho ở làng Phước Lâm, quận Cần Giuộc, nhạc Thời ở làng Hưng Long, quận Bình Chánh, tỉnh Chợ Lớn). Có năng khiếu âm nhạc đặc biệt và sinh ra trong điều kiện gia đình nhạc lễ chuyên nghiệp, ông sớm bộc lộ tài năng.

    Khi Nguyễn Quang Đại đến Cần Đước, ông là một trong những học trò thuộc thế hệ đầu tiên và về sau trở thành một trong số môn đệ xuất sắc nhất. Ban nhạc lễ Cần Đước do ông làm trưởng ban rất nổi tiếng, được khắp nơi mời phục vụ vào các dịp quan, hôn, tang, tế. Tòa thánh Cao đài Tây Ninh tổ chức đại lễ hằng năm đều bằng mọi giá phải mời cho được ban nhạc lễ của nghệ nhân Chín Láo, thậm chí trả tiền thù lao trước cả năm. Ông sử dụng thuần thục hầu hết các nhạc khí, cả bộ văn, bộ võ trong nhạc lễ, bộ dây và bộ hơi trong nhạc lễ cũng như trong nhạc tài tử Nam Bộ, tương truyền ít ai bì kịp.

    Ông mất năm 1943 giữa độ tài năng đang ở đỉnh cao, để lại nhiều tiếc nuối cho giới nghệ thuật tài tử và nhạc lễ khi mà tên tuổi ông đến nay vẫn còn vang dội và giới nhạc lễ nhạc tài tử dành sự kính nể mỗi khi nhắc đến. Nhiều học trò được ông truyền nghề về sau đều trở thành những nhạc sỹ tài tử nổi danh, như Tám Nhứt, Ba Lựa, Tư Tụi, Bảy Quế, Năm Giai, Út Hinh…

Nhạc sĩ Bảy Hàm (1909 - 1991)

Nhạc sĩ Năm Lung (1911-1984)

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu (1892-1976)

        2. Nhạc sĩ Bảy Hàm (1909 - 1991):

    Ông tên thật là Trương Văn Đệ, sinh năm 1909 tại làng Phước Lâm, quận Cần Giuộc, tỉnh Chợ Lớn, nay thuộc xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

    Vốn có năng khiếu và lòng đam mê nghệ thuật âm nhạc cổ truyền từ nhỏ và chịu ảnh hưởng của phong trào nhạc tài tử Cần Giuộc do ở cùng làng với gia đình nhạc sư Bảy Tho nổi tiếng có 04 người con là những nhạc sĩ tài hoa bấy giờ: Hai Phát, Tư Huyện, Năm Phú, Sáu Quí, lại được tiếp xúc giao lưu, học hỏi với nhiều nghệ nhân nhạc sư nổi tiếng trong vùng, nên năng khiếu nghệ thuật âm nhạc của ông được ươm mầm, phát triển, giúp nhạc sĩ Bảy Hàm sớm thành danh, rồi về Sài Gòn là nơi có điều kiện hoạt động nghệ thuật và nâng cao tay nghề. Ông sử dụng được nhiều loại nhạc khí cổ truyền Nam Bộ và sở trường là đờn kìm và đờn cò.

    Ở Sài Gòn, ông cộng tác sản xuất nhiều chương trình ca nhạc tài tử và sân khấu cải lương tại ban nhạc Cửu Long, Đài Phát thanh Sài Gòn, các hãng đĩa ở Chợ Lớn và làm nhạc sư thỉnh giảng tại Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Thông qua hoạt động giao lưu và truyền dạy học trò (trong đó có nghệ sĩ Bảo Thanh, vừa là học trò, vừa là con rể, cố Trưởng đoàn Cải lương Long An), ông có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc tài tử và cải lương Nam Bộ.

    Ông là người cung cấp nhiều tư liệu giúp Giáo sư Trần Văn Khê giới thiệu và quảng bá rộng rãi bộ môn âm nhạc tài tử Nam Bộ.

        3. Nhạc sĩ Năm Lung (1911-1984):

    Ông tên thật là Nguyễn Thới Lung, sinh năm 1911, tại làng Tân Trạch, quận Cần Đước, tỉnh Chợ Lớn, nay thuộc xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

    Sống trong gia đình khá giả, lại có truyền thống yêu thích ca nhạc tài tử Nam Bộ, cô ruột là vợ nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lại có năng khiếu nghệ thuật, nên cha ông không ngại tốn kém, thường xuyên tổ chức chơi đờn ca tài tử và rước thầy đờn đến nhà dạy đờn cho ông. Suốt bốn năm theo học nhạc sỹ Sáu Thoàng (anh ruột nghệ nhân dân gian Chín Chiêu - học trò thế hệ đầu tiên của nhạc sư Nguyễn Quang Đại), nhờ say mê, chăm chỉ luyện tập, ông nắm vững kiến thức cơ bản, hệ thống bài bản và kỹ năng biểu diễn âm nhạc tài tử. Khi nổi danh, ông thường đi biểu diễn giao lưu ở nhiều nơi, nhất là các dịp lễ hội, giỗ chạp trong vùng Cần Đước, Cần Giuộc với các nghệ nhân nhạc sĩ tên tuổi như Bảy Quế, Năm Giai, Tư Huyện, Tư Bền, Út Hinh…Trong những năm chiến tranh, ông sinh sống và hoạt động nghệ thuật ở Sài Gòn - Chợ Lớn, có trên 20 năm ông cộng tác với chương trình Quốc nhạc của Đài Phát thanh Pháp Á và dạy nhạc.

    Với 73 tuổi đời, gần 60 năm tuổi nghề, sử dụng thành thạo nhiều nhạc khí, bài bản nhạc tài tử và cải lương Nam Bộ, nổi tiếng với 2 nhạc khí kìm và cò, truyền dạy nhiều học trò thành Út Duyên, Bảy Hối, Út Triệu, Chín Tôn, Út Quới …, góp vào sự phát triển của bộ môn này ở địa phương, tài năng và đạo đức nghề nghiệp, ông được nhạc giới tài tử Nam Bộ kính nể và đánh giá ngang tầm với các nghệ nhân nhạc sĩ tên tuổi đương thời.

    Sẽ là phiến diện và cũng do khuôn khổ của một bài báo khi giới thiệu những nhạc sĩ tài danh kể trên và đóng góp của họ cho nền âm nhạc tài tử và cải lương Nam Bộ. Bởi ở khu vực Thủ Thừa - Tân An - Châu Thành, bộ môn đờn ca tài tử cũng sớm hình thành. Không những thế, đây còn là quê hương của hai tác giả sách Cầm ca tân điệu - một sưu tập gần như đầy đủ các bài bản đờn và lời ca cổ, là Lê Văn Tiếng (Thủ Thừa) thu thập phần nhạc và Trần Phong Sắc (Tân An) sọan phần lời; của Ác-măng (Arment) Thiều (Tân Trụ) - người đầu tiên sử dụng nhạc khí ghi - ta vào cổ nhạc; của nhạc sĩ Cao Văn Lầu (Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) - tác giả của danh tác Dạ cổ hoài lang, tiền thân của bài vọng cổ ngày nay.

Nhạc sĩ Ba Tu (Trương Văn Tự), quê xã Tân Lân, huyện Cần Đước, một danh cầm đờn ca tài tử hiện nay

Kim Thanh (Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An) - một tài tử ca nhiều triển vọng của Long An

Thạc sĩ - Nhạc sĩ Huỳnh Khải, quê huyện Thủ Thừa, đang công tác tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh, một danh cầm đờn ca tài tử hiện nay

    Đó là những bông hoa trong vườn hoa nghệ thuật nước nhà, bằng tài năng vượt ra khỏi địa phương qua họat động giao lưu liên tỉnh và thu đĩa ở Sài Gòn, đã góp phần truyền bá và phát triển bộ môn đờn ca tài tử ở Long An, tạo nên phong trào yêu thích nhạc ta khắp Nam Bộ trong lịch sử, mà còn làm nền móng cho thế hệ tài danh hôm nay, như: Huỳnh Khải, Tấn Khoa (Nguyễn Tấn Khoa), Út Bù (Nguyễn Văn Út), Hồ Ngọc Trinh, Văn Gàn, Thành Phê... và còn nhiều người khác nữa, tiếp tục phát huy, đóng góp vào gia sản dòng nhạc đờn ca tài tử Nam Bộ ngày càng đồ sộ, phong phú và lan tỏa, xứng đáng với vị trí của nó trong đời sống văn hóa tinh thần của người Nam Bộ xưa và nay.

    Hàng trăm năm qua, truyền thuyết ông tổ sân khấu vẫn còn in dấu vết trong sinh hoạt nghệ sĩ, gánh hát. Vì vậy, cứ đến ngày 12 tháng 8 Âm lịch, những người họat động trong một số loại hình sân khấu truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, múa rối... đều long trọng tổ chức lễ giỗ tổ - kỷ niệm người khai sinh ra bộ môn sân khấu này. Trải qua bao tăng trầm, sân khấu đã có hàng trăm năm lịch sử tồn tại và sức lan tỏa hiếm thấy vào đời sống xã hội, góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh. Từ ý nghĩa ấy, theo đề nghị của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Thông báo kết luận số 364-TB/TW ngày 30 tháng 7 năm 2010, năm 20111, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 13/QĐ-TTg, ngày 04/01/2011, lấy ngày 12 tháng 8 Âm lịch hằng năm là Ngày sâu khấu Việt Nam để vinh danh ngày giỗ tổ thành Ngày Sân khấu Việt Nam.

     Bài, ảnh: Nguyễn Tấn Quốc
  

16/10/2013 3:56 SAĐã ban hànhApproved
Xã hội hóa hoạt động Thư việnXã hội hóa hoạt động Thư viện

Xã hội hóa hoạt động thư viện là một chính sách lâu dài nhằm huy động sức người sức của, trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các thành phần kinh tế, cùng với nhà nước xây dựng và phát triển mạnh mẽ sự nghiệp thư viện.

Trong những năm qua, xã hội hóa hoạt động thư viện ở Long An đã thu được những kết quả nhất định. Ngoài thư viện tỉnh, huyện, thư viện trường học, tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh còn hình thành và phát triển rộng các tủ sách văn hóa như tủ sách khuyến học, tủ sách ấp văn hóa, tủ sách khu phố, tủ sách Đồn biên phòng,… Điều này đã tạo điều kiện thuận tiện để đem sách báo đến tận tay người dân, từng bước "kéo người dân đến với sách" và tham gia vào làm công tác thư  viện. Việc đưa sách báo vào các trại giam và hướng người đang bị giam giữ vào việc đọc sách báo, tham gia làm công tác thư viện cũng đã trở thành điểm sáng trong quá trình xã hội hóa hoạt động thư viện ở Long An.

Mục đích xã hội hóa hoạt động thư viện ở Long An nhằm phát triển sự nghiệp thư viện để từng bước nâng cao mức hưởng thụ sách báo của người dân, góp phần đưa tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, bài trừ tệ nạn xã hội, giảm mê tín dị đoan; tạo lập và cải thiện môi trường văn hóa lành mạnh; mở rộng mạng lưới thư viện ở cơ sở và mở rộng cơ hội cho mọi tầng lớp nhân dân, các đoàn thể và các tổ chức kinh tế trong tỉnh Long An cùng bộ máy chính quyền tham gia vào xây dựng và phát triển sự nghiệp thư viện.

Hiện nay ở các địa phương của tỉnh Long An đang đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa. Vì vậy, vai trò của thư viện và sách báo trong công tác xây đời sống văn hóa ở cơ sở là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, để mảng văn hóa đọc của người dân được đáp ứng một cách có hiệu quả hơn nữa thì vấn đề xây dựng và duy trì, phát triển mạng lưới phòng đọc sách cơ sở không chỉ là trách nhiệm của ngành Thư viện nói riêng, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói chung mà còn là trách nhiệm của các ban ngành đoàn thể, của toàn thể xã hội.

AN THANH

 

 

30/05/2013 2:11 CHĐã ban hànhApproved
TRẬN CÔNG ĐỒN TÂY DƯƠNG (đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu 16/12/1861)TRẬN CÔNG ĐỒN TÂY DƯƠNG (đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu 16/12/1861)

    Đầu năm 1859, sau khi vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của quân và dân ta, thực dân Pháp bỏ dở cuộc tấn công Đà Nẵng để kéo quân vào đánh chiếm Nam Kỳ. Ngày 19/2/1861, thành Gia Định thất thủ, triều đình Huế cử Nguyễn Tri Phương làm Thống đốc quân vụ đại thần vào Nam xây dựng đại đồn Chí Hòa để ngăn chặn quân Pháp, không cho chúng đánh ra lục tỉnh Nam Kỳ. Ngày 24/2/1861, Pháp tăng cường lực lượng phá vỡ đại đồn Chí Hòa rồi tiến quân đánh chiếm Mỹ Tho, Tân An, Cần Giuộc, Gò Công, Rạch Kiến. Để bảo vệ tấc đất ngọn rau mà cha ông đã dày công khai phá, nhân dân phủ Tân An đã dựng cờ kháng chiến dưới sự lãnh đạo của các thân hào, nhân sĩ địa phương như: Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Phạm Tuấn Phát…Ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy nghĩa quân đốt cháy tàu L’Espérance tại Vàm Nhựt Tảo, mở đầu cho những trận công kích vào giặc Pháp ở Nam Kỳ. Đêm rằm tháng mười một năm Tân dậu (16/12/1861), nghĩa quân đồng loạt tấn công vào các đồn giặc ở Cần Giuộc, Gò Công và Tân An. Tại Cần Giuộc, nghĩa quân đã đánh úp đồn Tây Dương tại chợ Trường Bình, đốt nhà thờ, giết viên tri huyện người Pháp và một số lính Mã-tà, Ma-ní. Giặc Pháp phải huy động tàu chiến đến sông Cần Giuộc bắn đại bác dữ dội lên đồn mới đẩy lui được nghĩa quân. Trong trận này, 15 nghĩa quân đã hy sinh, trong đó phần nhiều là người làng Mỹ Lộc (nay thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc). Thi hài của các nghĩa sĩ này được chôn cất tại khu lau sậy sầm uất gần chợ Trường Bình (nay là khu vực Hồ nước Cần Giuộc). Nhân dân còn xây một miếu nhỏ để làm nơi thờ phượng các nghĩa sĩ trận vong nhưng nói tránh đi là Miếu Cô hồn để thực dân Pháp khỏi dòm ngó. Về sau, giặc Pháp biết được nên bắt dân phá miếu, đào mồ mã, nạo vét thành hồ nước.

    Xúc động trước tấm lòng dũng cảm và sự hy sinh oanh liệt của những người nghĩa sĩ nông dân, Nguyễn Đình Chiểu đã viết nên áng văn bất hủ”Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Với lời lẽ vô cùng bi tráng, thống thiết, kiệt tác văn chương này đã làm rung động mãnh liệt tâm hồn, tình cảm của nhân dân cả nước. Bằng ngòi bút tài hoa với những hình tượng văn học độc đáo, mỹ lệ của Nguyễn Đình Chiểu, lần đầu tiên, người nông dân chân lấm tay bùn, rất mực bình thường, chỉ biết ‘cui cút làm ăn” bổng trở thành những anh hùng cứu nước. Đây chính là tượng đài lịch sử mà ông đã dựng lên để tôn vinh tinh thần yêu nước quên mình của những người “dân ấp, dân lân” cho sự sống còn của dân tộc và Tổ quốc. Những nghĩa sĩ này, thời bình là người nông dân, chưa bao giờ biết tới cảnh chiến tranh, máu lửa. Nhưng tiếng súng giặc đã vang rền trên bầu trời Gia Định, gót giày đinh của giặc đang giày xéo mồ mả cha ông nên họ phải đứng lên kháng chiến để bảo vệ ngọn rau, tấc đất mà bao thế hệ đi trước đã dày công khai phá. Những người “dân ấp, dân lân” này chỉ với một manh áo vải, một ngọn tầm vông đã dám đương đầu với một kẻ thù hùng mạnh, có trong tay nhiều tàu to, súng lớn. Họ chiến đấu với một tinh thần dũng cảm mà muôn đời sau phải cúi đầu kính ngưỡng:

Chi nhọc quan quản đánh trống kỳ, trống giục, đạp rào lướt tới, coi giặc như không.

Nào sợ thằng Tây bắn đạn nhỏ đạn to, xô cửa xông vào, liều mình như chẳng có.

Kẻ đâm ngang, người chém ngược, làm cho Mã-tà, Ma-ní hồn kinh.

Bọn hè trước, lũ ó sau, nào sợ tàu thiếc tàu đồng súng nổ”.

Là những người trọng nghĩa, luôn nhớ câu “Kiến nghĩa bất vi” của thánh hiền, họ sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng chiến đấu tới cùng vì chân lý “Chết vinh hơn sống nhục”:

Thà chết mà đặng câu địch khái, theo cùng tổ phụ cũng vinh.

Hơn sống mà chịu chữ đầu Tây, ở với man di rất khổ”.

Tinh thần ấy, khí tiết ấy của những người nghĩa sĩ nông dân còn mãi với thời gian, dù trận công đồn Tây Dương đã “một trận khói tan” nhưng vẫn “ngàn thu tiết rỡ”. Có thể nói rằng, cùng với ánh trăng rằm tháng 11 năm xưa, tấm lòng son của người nghĩa sĩ nông dân mãi mãi sáng soi trong tâm hồn của biết bao thế hệ tiếp nối. Cũng từ đó, hình tượng của những nghĩa sĩ nông dân này đã trở thành một tượng đài sừng sững trong lòng của mỗi người dân nước Việt.

Kế tục truyền thống chống ngoại xâm của những người nghĩa sĩ nông dân ấy, nhân dân Long An đã viết tiếp những trang sử vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tinh thần trọng nghĩa khinh tài, thà chết vinh hơn sống nhục của cha ông năm xưa đến hôm nay được làm sáng tỏ thêm bởi  chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của thời đại Hồ Chí Minh và được người Long An phát huy cao độ thành truyền thống “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”. Với ý nghĩa ấy,  trận công đồn Tây dương đêm rằm tháng 11 năm Tân dậu cùng với tinh thần và khí phách của người Nghĩa sĩ Cần Giuộc xứng đáng được  thệ hệ hôm nay và mai sau, kế thừa, phát huy hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

                                                                                                Nguyễn Văn Thiện

14/12/2011 7:30 SAĐã ban hànhApproved
CÓ MỘT SƯU TẬP NÔNG CỤ TRUYỀN THỐNG Ở BẢO TÀNG LONG ANCÓ MỘT SƯU TẬP NÔNG CỤ TRUYỀN THỐNG Ở BẢO TÀNG LONG AN

Nông cụ là những dụng cụ để làm nghề nông, phong phú và đa dạng nhất là các loại nông cụ sử dụng trồng lúa thủ công. Từ xa xưa, với tập quán canh tác lúa nước, lưu dân người Việt trong hành trình mở cõi về phương Nam đã mang theo những nông cụ truyền thống của quê nhà đến vùng đất mới. Đất mới trù phú nhưng vẫn còn hoang vu rậm rạp, muốn khai phá có hiệu quả, lưu dân đã phải thay đổi, chế tác thêm các nông cụ mới cho phù hợp với điều kiện địa hình, thổ nhưỡng… Rồi dần về sau, hệ thống nông cụ ấy đã được bổ sung, chỉnh sửa, cải tiến để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất. Quá trình ấy trải qua hàng trăm năm thủ công, nên các nông cụ ngày nay mang tính truyền thống, nông cụ truyền thống là vậy.

Long An- vùng đất trù phú về các sản phẩm nông nghiệp trong đó có đặc sản nổi tiếng gạo nàng thơm Chợ Đào với hạt gạo trắng ngần, cơm ngon thơm dẻo. Nhưng mỗi khi ăn bát cơm ấy có mấy ai hiểu hết được hạt gạo làm ra từ đâu, bằng cách nào và bằng cái gì? Một điều chắc chắn rằng không thể thiếu đôi chân lấm, tay bùn của người nông dân cùng những cái cày, cái bừa, cái phảng, cái cộ... Đến Bảo tàng Long An, xem sưu tập nông cụ truyền thống mà ở đó mỗi nông cụ gắn với những chuyện kể về đặc điểm, cách sử dụng cũng như kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân ở địa phương.

 Sưu tập nông cụ truyền thống ở Bảo tàng có trên 40 công cụ, bài viết này chỉ đề cập đến 5 nhóm nông cụ chủ yếu được sử dụng để dọn cỏ, làm đất, gieo cấy, đưa nước vào ruộng và thu hoạch lúa.

PhangCoCo.jpg

Phảng, cù nèo- nông cụ dọn cỏ hữu hiệu.

Cây phảng là nông cụ đặc dụng ở vùng ruộng bưng, có nước sâu, nhiều cỏ. Tùy theo hình dáng của phảng mà người ta đặt tên gọi: phảng cổ lùn thích hợp với ruộng có ít nước, phảng cổ cò phổ biến ở vùng Đồng Tháp Mười, phảng giò nai được nông dân vùng Cần Đước, Cần Giuộc sử dụng, phảng gai được dùng chủ yếu để chặt, chém hay phát cỏ bờ, cỏ ruộng. Tùy theo tính chất chuyên dùng và kinh nghiệm của người sử dụng thì cây phảng mới có thể phát huy được công năng của nó: nếu phát cỏ bờ thì hai tay cầm phảng, đưa lên cao để lấy đà và chặt xuống mép bờ bên trái, vừa chặt vừa lùi dần. Còn khi phát cỏ ruộng thì vung phảng và khom lưng sao cho lưỡi nằm ngang dưới nước, song song với mặt nước, lia lưỡi phảng nương theo nước, lướt tới mà không nghiêng lưỡi để bị nước cản, hạn chế lực của nhát chém. Theo ghi nhận của Trịnh Hoài Đức thì ở Nam Bộ vào đầu thế kỷ XIX với lối làm ruộng trên ruộng cỏ (thảo điền) có bùn sâu, không dùng trâu cày mà chỉ "phát chặt năn lác, cào cỏ đắp bờ rồi cấy" (1). Điều này cũng phù hợp với công năng của chiếc phảng được các lão nông ở Cần Đước khẳng định: trước đây, chiếc phảng cổ cò được dùng để phát cỏ, dọn đất sạch trước khi cấy. Khi ấy, ruộng chỉ làm lúa một vụ và cho đến khi làm hai vụ thì cây cỏ ít có điều kiện phát triển nên cái phảng cũng đã nhường chỗ cho cái cày trong khâu làm đất.

Nhắc đến cây phảng phát cỏ, thì nó phải đi kèm với cây cù nèo móc cỏ. Cù nèo có cán bằng gỗ, nối với cổ và lưỡi bằng sắt, vòng lưỡi như lưỡi liềm (lưỡi hái). Tay phải dùng phảng phát một nhát thì tay trái cầm cù nèo móc số cỏ đã đứt lìa gốc, kéo gom một chỗ cho trống chân cỏ để tiếp tục phát nhát phảng kế tiếp.

CayDoi.jpg

Cày, bừa, trục- nông cụ làm đất.

Con trâu đi trước, cái cày đi sau là hình ảnh thân quen thường xuất hiện trên những cánh đồng quê Việt Nam. Sự hiện diện của cái cày đã giải phóng phần nào sức lực cho con người. Để có thể làm ruộng trên vùng đất có địa hình, thổ nhưỡng phức tạp như vùng đất Long An, người nông dân đã tiếp nhận và sử dụng nhiều loại cày có công năng kỹ thuật khác nhau. Đó là kết quả của nhiều năm cải tạo đất, giao lưu văn hóa với các vùng miền để có được chiếc cày phù hợp. Vùng Cần Đước và Đồng Tháp Mười (Long An) thường sử dụng loại cày đỏi, cày đoạn... để xới đất, lật các lớp trên của đất, đem chất dinh dưỡng mới lên bề mặt và chôn lấp cỏ dại để chuẩn bị bước đầu cho gieo sạ. Với chiếc cày đỏi, nông dân Cần Đước thường dùng người mà không dùng trâu để kéo, vì đất quá lầy lội, sụp lún trâu rất khó đi nhưng nhờ đất mềm nên có thể dùng năm sáu người để kéo thì có hiệu quả hơn (2).

Bừa có đặc điểm chung là kết cấu đơn giản, chất liệu chủ yếu bằng gỗ và tre và thường do người nông dân tự làm. Đây là nông cụ để làm tơi những luống đất mà cái cày lật lên trước khi sạ lúa.

 Trục là nông cụ dùng để cán, nhận cỏ ruộng hoặc dùng để băm nhuyễn đất cày. Giống như nhiều nơi ở đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất Long An thường sử dụng loại trục khía (trục trái khế ) và trục chông. Theo kinh nghiệm của các lão nông nơi đây thì với ruộng bùn sâu có thể dùng kỹ thuật trục nhận, trục đi trục lại nhiều lần để nhấn cỏ chìm sâu khỏi mặt đất, rồi mới cấy lúa.

Ván mạ, nọc chày - nông cụ gieo cấy.

Ván mạ là một tấm ván chuyên dùng được nối với cái cày và ách đôi cho trâu kéo để chở mạ (thay vì gánh mạ) rải đều trên ruộng. Khi xếp mạ lên ván người ta thường xếp quay đầu bó mạ vào trong và đưa rễ ra ngoài, xếp cao hơn đầu người và chỉ cần 4 ván mạ là đủ số mạ cấy cho 1 mẫu đất. Ngày trước, khi làm lúa mùa, tép mạ lớn, bó mạ to và nặng nên phần lớn nông dân không gánh mà dùng ván cho trâu kéo về ruộng. Ngày nay, nông dân áp dụng kỹ thuật sạ lúa và trồng lúa ngắn ngày (tép mạ thấp, bó nhỏ và nhẹ) nên ván mạ hầu như không còn sử dụng.

Nọc cấy gắn liền với đời sống của người nông dân Nam Bộ vào những năm đầu khai phá đất hoang, phát cỏ xong, đất vẫn còn gốc cỏ, rễ cây mọc tua tủa và bén ngót nên không thể dùng tay để cấy mà dùng nọc tạo lỗ rồi cắm mạ xuống. Vùng Đồng Tháp Mười (Long An), ruộng có nước sâu, mạ tốt nên nông dân sử dụng loại nọc cổ bồng để chọc lỗ cấy, còn vùng Cần Đước sử dụng loại nọc chày và nọc nhánh. Nọc chày có cán dài nối liền với phần nọc to ra và đầu nhọn để chọc lỗ cấy ở nơi đất rẫy, lầy lội. Người chọc lỗ cấy thường là nam sẽ đi giật lùi, chọc lỗ theo hàng ngang để người đi sau cấy vào lỗ. So với đồng bằng sông Cửu Long, Cần Đước là nơi mà cây nọc cấy có hình dáng khá đẹp: dài, có cán cong vút, đầu nọc khá cầu kỳ, mang tính thẩm mỹ cao (3).

GauVai.jpg

Gàu giai, xa quạt nước- nông cụ đưa nước vào ruộng.

Gàu giai được đan bằng tre, có 4 thanh tre kẹp ở miệng, đáy và hai bên cho cứng, 4 đoạn dây được nối ở 2 bên miệng và đáy gàu. Tác nước bằng gàu giai phải có 2 người cùng cầm 2 đoạn dây và hạ gàu xuống rồi múc nước, kéo lên đổ vào ruộng.

Xa quạt nước có cấu tạo là một trục gỗ dài, mỗi đầu trục gắn các chân đạp, ở giữa trục có 8 cánh quạt. Bộ phận dẫn nước đặt dưới trục gồm 2 thanh gỗ đặt song song có gắn chân và mang theo môt cái ống để hứng nước.  Dùng xa quạt để dẫn nước vào ruộng phải có 2 người, đứng trên chân đạp ở 2 đầu trục, đi giật lùi làm cho trục quay, đưa nước vào lồng máng.

BoDapLua.jpg

Vòng hái, bồ đập lúa- nông cụ thu hoạch.

Vòng hái được làm bằng loại gỗ nhẹ và chắc, có cán dài, trên thân khoét một cái rãnh để cắm lưỡi hái. Lưỡi hái cấu tạo theo dạng răng chấu rất bén. Vòng hái phù hợp việc gặt lúa mùa, thân cao. Khi nông dân chuyển sang trồng lúa ngắn ngày, thân thấp, bụi nhỏ thì chỉ cần sử dụng phần lưỡi hái để cắt lúa. Sau đó là đến lưỡi liềm, với lưỡi dài hơn lưỡi hái cũng được người nông dân sử dụng trong việc cắt lúa. Lưỡi hái, lưỡi liềm thay thế vòng hái, lúa cắt trên đồng được rãi thành hàng, người nông dân không phải cộ lúa về nhà mà đã có cách lấy hột lúa ngay tại ruộng, và bồ đập lúa đã xuất hiện.

Bồ đập lúa cấu tạo có 2 chân để trượt trên đồng cùng phần che 3 phía để lúa khỏi văng ra ngoài khi đập, bộ phận bàn đập là những thanh gỗ tròn song song. Khi đập lúa, người đập nắm chặt bó lúa nhỏ bằng cái kẹp đập mạnh vào bộ phận bàn đập sao cho hạt lúa văng vào bồ.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại, canh tác nông nghiệp đang từng bước chuyển sang cơ giới hóa, máy móc đã được thay thế sức người, sức vật, sức kéo. Từ đó, các nông cụ thô sơ bị mai một, thậm chí đang dần biến mất khỏi đời sống nông thôn. Có thể rồi mai đây cây phảng khẩn hoang, chiếc nọc cấy của vạn hò… sẽ đi vào dĩ vãng, còn chăng chỉ được tìm thấy trong sách báo, tranh ảnh, trong các nhà bảo tàng. Vì vậy, sưu tập nông cụ truyền thống ở Bảo tàng Long An là rất quý, có ý nghĩa về văn hóa, xã hội. Bộ sưu tập chính là những kỷ vật gắn bó với người nông dân trên vùng đất Long An nói riêng, Việt Nam nói chung một thời lam lũ, làm nên hạt gạo, củ khoai nuôi sống cả dân tộc. Đây là di sản văn hóa của cha ông phải được bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị để nó không bị chìm sâu vào dòng chảy của cuộc sống hiện đại./.

                                                                              Bài, ảnh:  Đỗ Thị Lan

                                                                                                           (Bảo tàng LA)

(1) Gia Định thành thông chí, Sản vật chí, sđd, tờ 3b.

(2) Đặng Văn Thắng, Nông cụ truyền thống ở Cần Đước, 1988, tr.121.

(3) Đặng Văn Thắng, Nông cụ truyền thống ở Cần Đước, 1988, tr.140.

15/10/2015 4:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HUỆ TỔ CHỨC LIÊN HOAN TIẾNG HÁT TUỔI MẦM NON CẤP HUYỆN NĂM 2019 ĐỨC HUỆ TỔ CHỨC LIÊN HOAN TIẾNG HÁT TUỔI MẦM NON CẤP HUYỆN NĂM 2019

Ngày 27/5/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Huệ phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông Tin và Truyền thanh huyện tổ chức Liên hoan Tiếng hát tuổi mầm non cấp huyện năm 2019. Liên hoan thu hút trên 400 giáo viên và học sinh tham gia với 50 tiết mục dự thi của 10 trường mầm non thuộc 11 xã, thị trấn. Đến với liên hoan, mỗi trường tự chọn nội dung để dàn dựng một chủ đề cụ thể phù hợp với lứa tuổi mầm non theo hình thức mỗi chương trình là một câu chuyện hoặc những tiết mục riêng lẻ ghép lại.

31-5-2019 Cac tiet muc cua cac truong tham gia tai Lien hoan.jpg

31-5-2019 cac tiet muc cua cac truong tham gia tai Lien hoan-1.jpg

Các tiết mục tham gia Liên hoan

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, năm nay các trường đã có sự quan tâm đầu tư nên các tiết mục tham gia được dàn dựng công phu, hoành tráng. Chủ đề chương trình được đơn vị dự thi lựa chọn đều diễn ra xuyên suốt liền mạch và thể hiện rõ chủ đề. Mỗi chương trình dàn dựng đều đảm bảo thời lượng tối đa từ 25 – 30 phút và có từ 2 - 3 thể loại trở lên như đơn ca, song ca, tốp ca, hợp ca, múa, hát múa, hoạt cảnh, độc tấu… Ngoài ra, các đơn vị còn đầu tư công phu, tỉ mỉ về nhạc nền, trang phục, đạo cụ, tạo nên tổng thể chương trình hài hòa, phong phú, sinh động và chuyển tải được thông điệp mà chủ đề chương trình hướng đến.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất chương trình cho đơn vị Trường Mầm non Sơn Ca; 02 giải Nhì cho Trường mầm non Sao Mai và Trường Mầm non Hoa Hồng; 03 giải Ba cho Trường Mầm non Hoa Sen, Trường Mầm non Tuổi Thơ và Trường Mầm non Ánh Dương. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 05 giải A, 10 giải B và 10 giải C cho các tiết mục xuất sắc.

31-5-2019 BTC trao giai cho cac tiet muc xuat sac.jpg

Ban Tổ chức trao giải cho các tiết mục xuất sắc

Đây là hội thi nhằm tuyên truyền về công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Qua đó, nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục âm nhạc cho trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện, đồng thời giúp các cơ sở giáo dục mầm non có cơ hội học hỏi, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm với nhau./.

Tiến Anh

03/06/2019 11:00 SAĐã ban hànhApproved
BẢO TÀNG LONG AN - NHÂN CHỨNG CỦA 2 CUỘC CHIẾN TRANH BẢO TÀNG LONG AN - NHÂN CHỨNG CỦA 2 CUỘC CHIẾN TRANH

Bảo tàng Long An tọa lạc tại phường 4, TP.Tân An, là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, kỷ vật giá trị về văn hóa, lịch sử của dân tộc ta nói chung, tỉnh Long An nói riêng. Bảo tàng là địa chỉ không thể bỏ qua đối với những ai muốn tham quan, tìm hiểu về đất và người Long An, nhất là quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đầy gian khổ, hy sinh của thế hệ cha anh ngày trước.

4-8-2020 Bao tang Long An.jpg

Du khách sẽ cảm nhận được không gian trầm mặc, cổ kính
bởi Bảo tàng Long An được trưng dụng từ một dinh thự được xây dựng
từ những năm đầu của thế kỷ XX theo kiến trúc Pháp

Ngược dòng thời gian

Theo Trưởng phòng Bảo tàng - Nguyễn Phương Thảo, hoạt động bảo tồn - bảo tàng của tỉnh Long An có từ năm 1976. Tuy nhiên, giai đoạn 1976-1985, tổ chức của đơn vị chỉ là Phòng Bảo tồn - Bảo tàng (thuộc Ty Văn hóa - Thông tin). Đến năm 1985, Bảo tàng Long An chính thức được thành lập nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/1985). 

Đến Bảo tàng Long An, du khách sẽ cảm nhận được không gian trầm mặc, cổ kính bởi nơi đây được trưng dụng từ dinh thự của ông Nguyễn Văn Dận (Hội đồng Dận) được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX theo kiến trúc Pháp. Bên cạnh trưng bày về khảo cổ học trên đất Long An, bảo tàng còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật minh chứng cho giai đoạn đau thương, gian khổ mà hào hùng, vẻ vang của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Với tổng số trên 21.000 hiện vật thì bảo tàng đang lưu giữ hàng trăm hiện vật của 2 cuộc kháng chiến. 

4-8-2020 hien vat con luu lai tai Bao tang.JPG

Những hiện vật của 2 cuộc chiến tranh còn được lưu giữ đến nay

Bảo tàng có gian phòng trưng bày, giới thiệu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An qua các giai đoạn: Trước khi thành lập Đảng, 1930-1945 và 1945-1954. Tương tự, với thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bảo tàng cũng có không gian riêng với rất nhiều tranh ảnh, sa bàn, hiện vật từ các trận đánh, phong trào tiêu biểu như Đồng khởi, Rào xã chiến đấu, Phá ấp chiến lược,… 

Trong đó, bảo tàng còn lưu giữ những cây tầm vông, nón nan hay những chiếc nóp chống muỗi mà bộ đội sử dụng trong 9 năm kháng chiến chống Pháp,… Với cuộc kháng chiến chống Mỹ, nổi bật là hiện vật của giai đoạn những năm 1960, khi công binh xưởng phát triển mạnh thì có súng B41, các loại vũ khí tự tạo phục vụ chiến đấu như súng lửa, súng ngựa trời hay vũ khí nghi trang,… 

Những kỷ vật thiêng liêng

Mỗi kỷ vật đều có một “lý lịch”, ẩn chứa trong đó về một câu chuyện, có khi thấm đẫm giọt mồ hôi của các chú, các anh khi miệt mài chế tạo vũ khí ở công binh xưởng, có khi thấm máu đồng đội hay giọt nước mắt của những người mẹ khóc con, vợ khóc chồng trong những ngày chiến tranh khói lửa,... 

Những hiện vật thời chiến vô cùng đa dạng, trong đó, một số hiện vật tiêu biểu, có ý nghĩa như hũ cất giấu tài liệu mật của đồng chí Võ Văn Tần; chiếc gậy vượt Trường Sơn của ông Lê Văn Được (ông Tư Đô Lương); chiếc lu làm hầm bí mật của bà Võ Thị Bảy (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) dành riêng cho đồng chí Nguyễn Văn Chính (Chín Cần) tránh nhiều đợt địch càn quét và ném bom khi Phân khu ủy Phân khu 3 về đóng tại cơ sở cách mạng tại nhà bà hay chiếc máy đánh chữ của cơ quan Phân khu ủy soạn thảo văn bản mật chỉ đạo tấn công vào trung tâm đầu não địch ở Sài Gòn, lập nhiều chiến công vang dội như trận đánh Sân bay Tân Sơn Nhất, trận cầu Chữ Y trong Chiến dịch Mậu Thân,... Trong đó, một trong những kỷ vật quý nhất, thể hiện tinh thần của nhân dân Long An đoàn kết một lòng, chung tay đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ quê hương, là lá cờ ghi 8 chữ vàng “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” - đây cũng là danh hiệu mà tỉnh được phong tặng tại Đại hội Anh hùng và chiến sĩ thi đua toàn miền Nam lần thứ 2 vào ngày 17/9/1967.

4-8-2020 can bo Bao tang thuyet minh.JPG

Thay cho những bài học lịch sử khô khan, được xem, nghe thuyết minh
về từng hiện vật, chúng ta cảm nhận được trọn vẹn hơn, cảm xúc hơn, để từ đó
càng trân quý cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay

Đặc biệt, bảo tàng cũng lưu giữ nhiều kỷ vật thể hiện tình cảm của những người con Long An nói riêng, miền Nam nói chung dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như chiếc radio mà chính quyền cách mạng ở Tân An dùng để tiếp sóng lời Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập trong buổi míttinh mừng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám vào ngày Quốc khánh 2/9/1945 tại Sân vận động Tân An xưa. 

Ngoài ra, còn có những tờ giấy bạc của bà Bùi Thị Cửu (SN 1902), ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa. Trong 9 năm chống Pháp, sống trong chiến khu Đồng Tháp Mười, bà có nhiều đóng góp cho cách mạng và lưu giữ những tờ giấy bạc Cụ Hồ do Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ phát hành. Sang thời kỳ chống Mỹ, việc cất giữ những tờ giấy bạc này rất nguy hiểm, nhất là khi bị địch gom vào sống trong ấp chiến lược. Có lần địch lục soát ngay đúng nơi bà cất giấu nhưng may mắn không bị phát hiện. Ngoài bà Cửu, bảo tàng cũng sưu tầm được một số giấy bạc Cụ Hồ với nhiều mệnh giá khác nhau của bà Lê Thị Trinh (xã Bình Đức, huyện Bến Lức). Bà đã gìn giữ suốt 60 năm đến ngày trao cho bảo tàng. 

Bên cạnh đó, Bảo tàng Long An cũng lưu giữ một kỷ vật đặc biệt, thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn khi Bác vĩnh viễn ra đi, đó là tấm ảnh thiếu nhi xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ xếp hàng trang nghiêm tại một điểm truy điệu Bác trong ngày 2/9/1969. Thời điểm ấy, dù chiến tranh diễn ra ác liệt nhưng khắp nơi trong cả nước đều tổ chức lễ truy điệu,… Bức ảnh này còn được sao ra nhiều bản để trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; trưng bày lưu động tại các địa phương trong tỉnh.

Đây chỉ là những kỷ vật tiêu biểu, ngoài ra, còn rất nhiều những kỷ vật khác của Bảo tàng Long An được trưng bày tại Khu công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc; Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh tại Đức Huệ hay nhà truyền thống các địa phương trong tỉnh. Thay cho những bài học lịch sử khô khan, được xem, nghe thuyết minh về từng hiện vật, chúng ta cảm nhận được trọn vẹn hơn, cảm xúc hơn để từ đó càng trân quý cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay. 

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh - Nguyễn Thị Sáu, công tác sưu tầm, gìn giữ hiện vật chiến tranh luôn được duy trì. Hiện công trình Nhà bảo tàng - Thư viện tỉnh được chọn là 1 trong 3 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2020-2025 vừa được công bố tại dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Điều đó thể hiện sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đối với công tác bảo tồn, lưu giữ và giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ, thể hiện lòng biết ơn đối với những công lao to lớn của thế hệ cha anh cho hòa bình, độc lập./.

Theo Báo Long An Online

04/08/2020 9:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI THI CHƯNG MÂM NGŨ QUẢ VÀ BÌNH BÔNG THỜ CÚNG GIA TIÊN MANG ĐẾN NÉT XUÂN CHO CẦN ĐƯỚC HỘI THI CHƯNG MÂM NGŨ QUẢ VÀ BÌNH BÔNG THỜ CÚNG GIA TIÊN MANG ĐẾN NÉT XUÂN CHO CẦN ĐƯỚC

Hội thi chưng mâm ngũ quả và bình bông thờ cúng gia tiên do Ban Tổ chức Hội Xuân huyện Cần Đước tổ chức mừng Xuân Canh Tý 2020 đã góp phần giữ gìn nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tham gia hội thi, các xã, thị trấn đã mang đến những tác phẩm nhiều màu sắc, có sự sáng tạo, độc đáo trong cách trình bày và lựa chọn nguyên liệu. Những loại trái cây quen thuộc tượng trưng cho thành quả lao động cả năm của con cháu như dưa hấu, mãng cầu, dừa, bưởi, xoài,... được tạo dáng rồng, phụng, trang trí đèn led, dây chốp tắc khá công phu; hay các loại hoa với sự kết hợp nghệ thuật tạo hình và sự sáng tạo tạo nên những tác phẩm đẹp, tinh tế với ý nghĩa thể hiện tấm lòng và sự tưởng nhớ công ơn tổ tiên, cầu mong những điều tốt đẹp và may mắn trong năm mới.

31-1-2020 Tac pham du thi cua xa Long Dinh-1.jpg

Tác phẩm dự thi của đơn vị xã Long Định

31-1-2020 Tac pham du thi cua xa Long Huu Dong.jpg

Tác phẩm dự thi của đơn vị xã Long Hựu Đông

31-1-2020 Tac pham du thi cua xa Tan An.jpg

Tác phẩm dự thi của đơn vị xã Tân Ân

31-1-2020 trao giai cho cac don vi du thi.jpg

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị dự thi

Ban Tổ chức đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba; giấy khen của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện cho 6 giải khuyến khích. Qua hội thi nhằm duy trì nét văn hóa đặc trưng ngày Tết của người Việt, đồng thời thể hiện sự thành kính hướng về tổ tiên và ước mong một năm mới an khang và hạnh phúc./.

Cẩm Tú

03/02/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
KHU NHÀ ÔNG BỘ THỎ - ĐỊA ĐIỂM THÀNH LẬP CHI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CHỢ LỚN KHU NHÀ ÔNG BỘ THỎ - ĐỊA ĐIỂM THÀNH LẬP CHI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CHỢ LỚN

Khu nhà ông Bộ Thỏ tọa lạc tại ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Đây là tư gia của ông Nguyễn Văn Thỏ, tên thật là Nguyễn Văn Thới. Ông giữ chức Hương bộ - một chức vụ trong Ban hội tề của làng, nên dân trong vùng thường gọi là ông Bộ Thỏ.

17-9-2019 Nhà ông Bộ Thỏ với kết cấu khung sườn bằng gỗ.jpg

Nhà ông Bộ Thỏ với kết cấu khung sườn bằng gỗ

Nơi đây, vào ngày 06/3/1930, trước tình hình khai thác thuộc địa ngày càng gay gắt của thực dân Pháp, cũng như phong trào đấu tranh yêu nước của nhân dân diễn ra sôi nổi, đồng chí Võ Văn Tần đã tổ chức cuộc họp bí mật, thống nhất tuyên bố chuyển Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng làng Đức Hòa thành Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam làng Đức Hoà. Lúc này, nhằm đảm bảo tính bí mật, các đồng chí trong chi bộ đã tổ chức cuộc họp tại ao nước bên trái ngôi nhà ông Bộ Thỏ. Bên cạnh ao nước là cây khế, dưới cây khế có hầm bí mật thông ra hào nước để ẩn tránh khi có động. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn và là một trong những chi bộ Đảng được thành lập sớm nhất ở Nam Kỳ. Chi bộ gồm có 7 đồng chí: Võ Văn Tần (Bí thư), Nguyễn Văn Sậy (Phó Bí Thư), Võ Văn Tây, Võ Thị Phái, Võ Văn Ngân, Nguyễn Văn Thới, Nguyễn Văn Ngọc. Chi bộ đã ra Nghị quyết lấy thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga làm nội dung tuyên truyền và phương hướng hoạt động của Đảng ở địa phương.

17-9-2019 Ao nước - nơi diễn ra cuộc họp thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên.jpg

Ao nước - nơi diễn ra cuộc họp thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên
của tỉnh Chợ Lớn

Ngày 04/6/1930, đồng chí Võ Văn Tần đã lãnh đạo hàng ngàn người tiến về quận lỵ biểu tình chống sưu cao, thuế nặng. Mặc dù cuộc biểu tình bị đàn áp nhưng đoàn biểu tình quyết không lùi bước, buộc địch phải nhân nhượng xuống lệnh giảm thuế, giảm sưu. Điều này chứng minh cho khả năng lãnh đạo, vai trò của Đảng trong công cuộc đấu tranh của dân tộc là hết sức quan trọng. Từ hạt nhân Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên này, các tổ chức Cộng sản đã phát triển ra khắp nơi trong tỉnh và lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trải qua thời gian hơn 80 năm, cùng với sự tàn phá nặng nề của thiên nhiên và hai cuộc chiến tranh khốc liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, khu nhà ông Bộ Thỏ đã bị xuống cấp trầm trọng, hiện chỉ còn ao nước - nơi diễn ra cuộc họp và cây khế hơn trăm năm tuổi như chứng nhân cho thời khắc lịch sử trọng đại này.

17-9-2019 Cây khế hơn trăm năm tuổi là di tích gốc còn tồn tại đến ngày nay.jpg

Cây khế hơn trăm năm tuổi là di tích gốc còn tồn tại đến ngày nay

Năm 1994, Ủy ban ban nhân dân huyện Đức Hòa đã cho xây dựng tại khu vườn nhà ông Bộ Thỏ bia kỷ niệm sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn. Đến năm 2012, ngôi nhà ông Bộ Thỏ đã được phục dựng lại nguyên bản trên một mảnh vườn rộng 10,342m2 với lối kiến trúc ba gian, hai chái, có hàng hiên bao bọc xung quanh cùng kết cấu khung sườn bằng gỗ; ao nước bên trái ngôi nhà cũng được tái hiện lại cuộc họp bí mật với hình tượng 7 đồng chí đảng viên, gần ao nước là cây khế cổ thụ xanh tươi như nhắc nhở cho hậu thế một thời kỳ đầy gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc.

17-9-2019 Bia kỷ niệm sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn.jpg

Bia kỷ niệm sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn

Sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn tại địa chỉ đỏ này là một sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào cách mạng ở Đức Hoà nói riêng và tỉnh Chợ Lớn nói chung phát triển mạnh mẽ, bước sang một thời kỳ mới, thời kỳ có Đảng lãnh đạo. Từ đây, đã đưa phong trào đấu tranh lên đỉnh cao, góp phần cùng nhân dân cả nước đánh đổ chế độ thực dân phong kiến, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Với ý nghĩa đó, địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn (khu nhà ông Bộ Thỏ) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 3827/QĐ-BVHTTDL ngày 31/10/2013./.

Hồng Nhung

18/09/2019 11:00 SAĐã ban hànhApproved
BẢO TÀNG - THƯ VIỆN TỈNH LONG AN TIẾP NHẬN HIỆN VẬT QUÝ TỪ NHÀ SƯU TẬP NGUYỄN NGỌC ẨN BẢO TÀNG - THƯ VIỆN TỈNH LONG AN TIẾP NHẬN HIỆN VẬT QUÝ TỪ NHÀ SƯU TẬP NGUYỄN NGỌC ẨN

Những ngày cuối năm 2018, chúng tôi những người làm công tác ở Bảo tàng - Thư viện tỉnh vui mừng đón nhận hàng trăm hiện vật quý trao tặng từ nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn - người được mệnh danh là "vua đồ cổ" xứ biển Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (áo bông) cùng đoàn công tác Bảo tàng - Thư viện tỉnh.JPG

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (áo bông) cùng đoàn công tác Bảo tàng - Thư viện tỉnh

Vượt qua gần 300 cây số, không khó đoàn công tác đã tìm đến nhà ông Ẩn, đón chúng tôi trong tâm trạng vui vẻ, thoải mái, thăm hỏi nhau đôi chút về công việc, gia đình và sau đó ông bắt đầu tìm kiếm, lựa chọn trong "kho báu" cổ vật của mình, tận tay trao tặng hàng trăm hiện vật quý cho đoàn. Trải qua 5 ngày làm việc, chiêm ngưỡng 555 hiện vật, ông Ẩn kể cho chúng tôi nghe nhiều chuyện hấp dẫn về những hiện vật quý giá ấy: đó là sự trang trí cầu kỳ của những chiếc bình (gốm Lái Thiêu, Sài Gòn), bộ chén - dĩa - tô (cuối thế kỷ XIX - XX), những chiếc vòng mã não xinh xắn, sự óng ánh của những vòng tay đồng, hoa tai vàng, cùng những chuỗi tay, chuỗi cổ của dân tộc Mạ, những chiếc nhẫn Mư ta ân tình của dân tộc Chăm, những đồng tiền xu thời xa xưa của các vị vua Đồng Khánh, Bảo Hưng, Thành Thái, Thiệu Trị, Minh Mạng… Mỗi hiện vật đều có một công năng, một giá trị, một giai đoạn lịch sử cụ thể thật sinh động. Tất cả đã được thu thập, ghi nhận làm cơ sở khoa học, pháp lý cho hiện vật đưa vào bảo tàng lưu trữ, trưng bày. Kết thúc những câu chuyện ấy là những lời cám ơn chân thành, những cái bắt tay và cái ôm thấm thía nói lời chào tạm biệt… Đó là một chuyến đi tìm về những cổ vật thật trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Bình có vòi, đầu thế kỷ XX.jpg

Bình có vòi, đầu thế kỷ XX

Bình gốm Lái Thiêu.jpg

Bình gốm Lái Thiêu

Khuyên tai lò xo của người Mạ.jpg

Khuyên tai lò xo của người Mạ

Vòng tay của người Mạ.jpg

Vòng tay của người Mạ

Tạm biệt "vua đồ cổ" xứ biển Mũi Né, trên đường về, tôi thầm nghĩ vui Xuân Kỷ Hợi 2019, vẫn không quên nhiệm vụ sẽ tiếp tục hoàn thiện linh hồn cho 555 hiện vật quý mà ông Ẩn trao tặng, để Bảo tàng - Thư viện tỉnh tổ chức lễ tiếp nhận, bàn giao, bảo quản, lưu giữ, và trưng bày ra mắt công chúng nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và Quốc tế lao động 1/5./.

Tin: Th. Lan

Ảnh: Kim An

01/02/2019 8:00 SAĐã ban hànhApproved
LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ TRUYỀN THỐNG CƠ QUAN CHÍNH TRỊ QUÂN KHU 8 LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ TRUYỀN THỐNG CƠ QUAN CHÍNH TRỊ QUÂN KHU 8

Sáng ngày 30/11/2018, được sự hỗ trợ của Cục Chính trị Quân khu 9 và Quân khu 7, Ban liên lạc Cơ quan Chính trị Quân khu 8 đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8 tại xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Ngay 07-12-2018 Quang canh.jpg

Quang cảnh buổi lễ khánh thành Nhà Truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Bùi Văn Huấn - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Ban liên lạc Cơ quan Chính trị Quân khu 8; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Quân khu 7, Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và An Giang; thành viên trong Ban liên lạc Cơ quan Chính trị Quân khu 8, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Long An, huyện Tân Thạnh và xã Nhơn Ninh.

Ngay 07-12-2018 Dai bieu tham du.jpg

Đại biểu tham dự lễ khánh thành

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Chiến khu 8 (sau đổi thành Quân khu 8) gồm các tỉnh: Tân An (Long An), Gò Công, Mỹ Tho (Tiền Giang), Bến Tre, Sa Đéc (Đồng Tháp) được thành lập ngày 10/12/1945. Cơ quan Chính trị Quân khu 8 ra đời vào ngày 20/10/1946, ban đầu thành lập được gọi là Phòng Chính trị, sau đổi thành Ban Chính trị và Cục Chính trị. Tuy tên gọi Cơ quan Chính trị có thay đổi qua các thời kỳ nhưng các cán bộ, chiến sĩ trong Cơ quan Chính trị Quân khu 8 vẫn giữ vững ý chí chiến đấu, luôn đoàn kết nhất trí, trên dưới một lòng, đã động viên, giáo dục quần chúng luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, góp phần thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Ngay 07-12-2018 Đai bieu chup hinh.jpg

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Ngay 07-12-2018 cat bang.jpg

Lãnh đạo cắt băng khánh thành Nhà truyền thống

Công trình Nhà Truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8 được xây dựng với kinh phí hơn 1,6 tỉ đồng, diện tích gần 150 m2 trưng bày 300 hình ảnh, tư liệu và hiện vật phản ánh những chiến công oanh liệt trong quá trình sống, chiến đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Cơ quan Chính trị Quân Khu 8; gồm các chuyên đề: Ban Chủ nhiệm Chính trị Quân khu qua các thời kỳ, Cơ quan Chính trị Quân khu 8 trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954) và Cơ quan Chính trị Quân khu 8 trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975). Công trình nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh và những người có công giành độc lập dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ngay 07-12-2018 Đai bieu tham quan.jpg

Đại biểu tham quan Nhà truyền thống

         Nhân dịp này, Ban liên lạc Cơ quan Chính trị Quân khu 8 đã tặng 60 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã.

                                                               Hồng Nhung

07/12/2018 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An liên tịch hoạt động với Trại giam Thạnh Hòa  về văn hóa, văn nghệ,  thể dục thể thao cho phạm nhânSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An liên tịch hoạt động với Trại giam Thạnh Hòa  về văn hóa, văn nghệ,  thể dục thể thao cho phạm nhân

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An liên tịch hoạt động với Trại giam Thạnh Hòa

về văn hóa, văn nghệ,  thể dục thể thao cho phạm nhân

 

Thực hiện Kế hoạch phối hợp  ngày 15/4/2015 giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Long An và Trại giam Thạnh Hòa về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho phạm nhân. Ngày 02/6/2015 Sở VH, TT và DL đã cử đoàn cán bộ chuyên môn của Trung tâm Văn hóa tỉnh và Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An  đến Trại giam Thạnh Hòa để tuyển chọn giọng ca của phạm nhân, kết quả đã tuyển được 15/30 cá nhân có có giọng hát tốt về tân nhạc và cổ nhạc. Theo đó, ngày 05/6/2015 Thư viện tỉnh cũng đã chuyển giao cho Trại giam Thạnh Hòa mượn 1.000 đầu sách để bổ sung vào thư viện của trại, nhằm mục đích góp phần nâng cao công tác giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân.

00811062015.jpg

Quang cảnh buổi Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ,  thể dục thể thao

giữa Sở VH, TT và DL Long An và Trại giam Thạnh Hòa

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng cục VIII, Bộ Công an và Bộ VH, TT và DL về việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong các trại giam, tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng giai đoạn 2014 – 2018. Ngày 15/4/2015 tại hội trường Sở VH, TT và DL Long An đã diễn ra Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho phạm nhân. Đến dự buổi lễ có ông Phạm Văn Trấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở; Đại tá Nguyễn Phú Sung, Giám thị Trại giam Thạnh Hòa và lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở VH, TT và DL và Trại giam Thạnh Hòa.

04111062015.jpg

Ông Phạm Văn Trấn, Giám đốc Sở VH, TT và DL và Đại tá Nguyễn Phú Sung, Giám thị Trại giam Thạnh Hòa

ký kết văn bản Kế hoạch phối hợp các nội dung liên tịch hoạt động

Nội dung được ký kết hoạt động liên tịch gồm:

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền và cổ động: Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền như: xây dựng bản tin; phát thanh nội bộ; băng rôn, khẩu hiệu…bảo đảm thông tin tuyên truyền kịp thời, ngắn gọn, dễ hiểu và thiết thực nhất để tuyên truyền hiệu quả cho phạm nhân.

07011062015.jpg
Ông Phạm Văn Trấn, Giám đốc Sở VH, TT và DL tặng Biểu trưng Long An cho Trại giam Thạnh Hòa

- Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ: Tổ chức cho phạm nhân biểu diễn văn nghệ vào các đợt sinh hoạt hàng tháng, quý, nhất là các ngày lễ lớn  (ngày 3/2, ngày 30/4, ngày 01/5, ngày 02/9, ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát thi hành án hành sự và hỗ trợ tư pháp 07/11, tết cổ truyền…) và tổ chức Hội diễn khi có kế hoạch của Tổng cục Cảnh sát. Tổ chức cho phạm nhân xem các tiết mục của Đoàn nghệ thuật Cải lượng Long An và Đoàn Xiếc nhân dân Long An với  các nội dung: Ca ngợi đất nước, con người, truyền thống anh hùng, bất khuất, dũng cảm và lòng nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam; ca ngợi đức hy sinh, tinh thần mưu trí, dũng cảm, chủ động, sáng tạo, chịu đựng khó khăn, gian khổ và tình thương, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

08011062015.jpg
Đại tá Nguyễn Phú Sung, Giám thị Trại giam Thạnh Hòa tặng bức tranh Mã đáo thành công cho Sở VH, TT và DL Long An

- Về hoạt động thư viện: Cung cấp, trao đổi, luân chuyển  các loại sách báo, truyện, tạp chí để bổ sung vào thư viện cho phạm nhân.

- Về tổ chức hoạt động thể dục thể thao: Sửa chữa, làm mới sân bãi, mua sắm trang thiết bị dụng cụ và cử huấn luyện viên đến hướng dẫn huấn luyện các môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng và các trò chơi dân gian cho phạm nhân.

                                                                                                                                                                                                          Tin và ảnh: Phước Vẹn

11/06/2015 5:00 CHĐã ban hànhApproved
XÓM NHÀ GIÀU - CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC MANG ĐẬM DẤU ẤN THỜI GIAN XÓM NHÀ GIÀU - CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC MANG ĐẬM DẤU ẤN THỜI GIAN

Xóm nhà giàu tại ấp Thanh Phú, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An là tên thường gọi của cụm nhà cổ Thanh Phú Long - một trong số hai khu nhà cổ của tỉnh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia; vừa có giá trị to lớn về mặt kiến trúc, nghệ thuật vừa là minh chứng một giai đoạn lịch sử, được dòng họ Nguyễn Hữu có tiếng giàu có bậc nhất ở vùng này xây dựng cách đây hơn 100 năm với lối kiến trúc mang đậm nét đặc trưng nhà ở của tầng lớp thượng lưu Nam Bộ trong những năm đầu thế kỷ XX.

17-9-2019 Một ngôi nhà trong xóm nhà giàu nằm giữa vườn thanh long.jpg

Một ngôi nhà trong xóm nhà giàu nằm giữa vườn thanh long xanh mướt
hơn 100 năm tuổi

Di tích gồm 3 ngôi nhà có cấu trúc tương đối giống nhau, được xây dựng theo kiểu nhà rọi, ba gian hai chái với tường gạch mái ngói tráng lệ mà uy nghiêm; vừa mang nét kiến trúc truyền thống Việt Nam, vừa pha lẫn nét kiến trúc Pháp. Nhà có hình chữ "khẩu", gồm nhà trước và nhà sau, nối với nhau bằng hai nhà cầu, chính giữa là sân "thiên tỉnh". Toàn bộ rường cột, vách ngăn và các vật dụng bên trong ngôi nhà đều được làm từ các loại gỗ quý bởi một nhóm thợ giỏi nhất từ miền Trung vào.

17-9-2019 Sân “thiên tỉnh” ở giữa nhà.jpg

Sân "thiên tỉnh" ở giữa nhà

Nghệ thuật trang trí và chạm khắc trong các ngôi nhà khá phong phú và đa dạng mang đậm mô típ cổ điển như "tứ linh", "bát bửu"... xen lẫn với các đề tài miêu tả cảnh vật thiên nhiên Nam bộ như "chim ăn xoài", "sen và chim bói cá" cùng với kỹ thuật chạm khắc gỗ chắc tay, điêu luyện của các nghệ nhân trên các hoành phi, cuốn thư trong các ngôi nhà đã thể hiện được cuộc sống sung túc, giàu có của gia chủ.

Có thể nói, xóm nhà giàu đã trở thành một trong những nét đặc sắc của kiến trúc nghệ thuật độc đáo, một nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của vùng đất Châu Thành trù phú xưa, là chứng tích của biết bao sự kiện lịch sử quan trọng, nhưng do trải qua thời gian chúng không còn nguyên hiện trạng. Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An đã ra quyết định khởi công xây dựng công trình chống xuống cấp, tu bổ di tích cụm nhà cổ Thanh Phú Long. Di tích sẽ được trùng tu tôn tạo theo di tích gốc nhằm phục vụ khách tham quan cũng như hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu về kiến trúc và điêu khắc truyền thống Việt Nam./.

Hồng Nhung

18/09/2019 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Phát hiện một kiến trúc cổ thuộc nền văn hóa Óc Eo ở xã Thạnh Trị, thị xã Kiến TườngPhát hiện một kiến trúc cổ thuộc nền văn hóa Óc Eo ở xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường

Phát hiện một kiến trúc cổ thuộc nền văn hóa Óc Eo
ở xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường

  Kiến trúc cổ văn hóa Óc Eo nằm trên một gò đất, bao quanh bởi một cánh đồng rộng lớn, thuộc ấp 1, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường. Nơi đây, người dân gọi là Gò Chùa (hay chùa Tháp) vì nhìn từ xa gò đất cao gần 2 m so với mặt ruộng xung quanh, trên bề mặt xuất lộ nền móng như một ngôi tháp, cùng sự hiện diện của một ngôi chùa nhỏ có nguồn gốc từ xa xưa.

  Năm 1989, Gò Chùa đã được Bảo tàng Long An ghi nhận trong quyển Khảo cổ học Long An - những thế kỷ đầu công nguyên: "Gò cao khoảng 2m so với mặt ruộng xung quanh. Trong hố của người tìm vàng xuất lộ dấu vết 1 vỉa gạch, xây dựng với đường móng khá kiên cố…". 

1. Cảnh quan  Gò Chùa.JPG 

Cảnh quan Gò Chùa

Gần 30 năm trôi qua, địa bàn này đã được chính quyền địa phương quan tâm bảo vệ và gìn giữ. Ngày 13/8/2018, UBND thị xã Kiến Tường có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Long An về việc đề nghị lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích Gò Chùa. Để có cơ sở khoa học cho việc lập hồ sơ di tích khảo cổ Gò Chùa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng đã phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ tiến hành đào thám sát di tích trên. Từ ngày 31/8 đến ngày 04/9/2018 tại Gò Chùa, các nhà chuyên môn đã đào 03 hố thám sát, với tổng diện tích 12,6m2.         

Hố thám sát 1 có kích thước (2x3m), phát hiện rìa gạch chính là phần nối phía Đông của kiến trúc và đây có thể là lối dẫn vào của một kiến trúc nào đó? Và thông qua lối này có thể đi vào bên trong hố của người tìm vàng năm 1989. Khi kiểm tra trong lòng hố, phát hiện một vỉa gạch xây khá kiên cố, kiến trúc này hướng về phía Bắc, từ lớp gạch đầu tiên tính đến lớp gạch cuối cùng là 40 lớp, độ cao khoảng 2,5m.

2. Hố Thám sát 1.JPG 

Hố thám sát 1

3.Một đoạn gạch  kiến trúc với 2 đường gạch  đối xứng nhau, vát hình thang cân.JPG

Một đoạn gạch kiến trúc với 2 đường gạch đối xứng nhau,vát hình thang cân

Hố thám 2 có kích thước (1,8x2m) được mở về phía Tây của kiến trúc để tìm hiểu độ rộng và kết cấu chiều sâu của kiến trúc.

  Hố thám sát 3 có kích thước (1x3m), phát hiện một lớp gạch cấm xéo, xếp chồng lên nhau, hiện tại đếm được 22 lớp gạch và có khả năng còn sâu hơn nữa. Đây có thể là do nền bị sụp lún nên tường gạch có khả năng bị nghiêng xuống. Do diện tích đào có hạn nên chưa kết luận nó thuộc kiến trúc độc lập hay kết nối với các kiến trúc xung quanh.

4.Hố thám sát 3.JPG

  Do tính chất hạn chế về thời gian của đợt thám sát lần này nên kết quả trên chỉ là những ghi nhận bước đầu làm cơ sở khoa học cho việc lập hồ sơ xếp hạng di tích khảo cổ Gò Chùa. Tuy nhiên theo nhận định của Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Bách Linh - Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ thì "Gò Chùa có kiến trúc cổ, rất độc đáo có thể còn tương đối nguyên vẹn so với các kiến trúc khác đã tìm thấy trong văn hóa Óc Eo".

  Thám sát Gò Chùa với những kết quả trên chỉ là những gợi mở đầu tiên cho chúng ta về một kiến trúc cổ - một loại hình trong văn hóa Óc Eo đã từng có mặt trên vùng đất Mộc Hóa - Kiến Tường. Để góp phần làm sáng tỏ và có những nhận định mang tính khoa học về di tích, di vật và về niên đại cần có nhiều công trình nghiên cứu và khám phá lòng đất Gò Chùa trong tương lai./.

Th. Lan

20/09/2018 3:00 CHĐã ban hànhApproved
TỰ HÀO NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN LUẬT SƯ NGUYỄN HỮU THỌ TỰ HÀO NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN LUẬT SƯ NGUYỄN HỮU THỌ

Phát huy truyền thống là ngôi trường đầu tiên của tỉnh mang tên Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, được thành lập từ năm 2002, đến nay Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, huyện Bến Lức đã ươm mầm tài năng cho rất nhiều thế hệ học sinh.

ngay 7-7-2020, ben luc Tu hao mai truong mang ten Luat su Nguyen Huu Tho.JPG

Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, nơi ươm mầm tài năng

Cùng với các trường trong toàn huyện, những ngày này, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ đang tích cực tổ chức tuyên truyền về lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tới cán bộ, giáo viên, học sinh thông qua các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Đồng thời, hưởng ứng tham gia cuộc thi "Tìm hiểu sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và Lịch sử Đảng bộ huyện Bến Lức" do huyện phát động với 100% học sinh tham gia.

Song song đó, để làm tốt công tác giáo dục truyền thống, vào đầu năm học mới, nhà trường đều tổ chức buổi ngoại khóa tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ cho tất cả học sinh mới vào trường. Không chỉ thông qua những buổi sinh hoạt đầu tuần, các buổi sinh hoạt ngoại khóa hay những câu chuyện về Luật sư qua sách vở, bài học, các em còn được nhà trường tạo điều kiện tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ với hình ảnh và thông tin phong phú ở phòng truyền thống của trường. Qua đó, giúp các em nêu cao tinh thần tự hào về ngôi trường cũng như hiểu biết về người trí thức yêu nước.

Em Nguyễn Tâm Bình, học sinh lớp 12A8 vẫn thường xuyên cùng các bạn đến phòng truyền thống của trường. Bảng tiểu sử chi tiết, những hình ảnh sống động về Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã giúp các em có được những kiến thức chân thực nhất về Luật sư. "Em được các thầy cô kể rất nhiều chuyện về Luật sư Nguyễn Hữu Thọ. Chúng em rất tự hào và vinh dự khi được học tập dưới mái trường mang tên Luật sư. Chúng em sẽ ra sức học tập, nguyện xứng đáng là học sinh của trường"- em Tâm Bình bộc bạch.

Kể từ khi thành lập đến nay, chất lượng giáo dục của trường không ngừng nâng lên. Trong đó: Học sinh khá, giỏi đạt tỷ lệ từ 60-80%; tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt từ 99% trở lên. Bảng vàng thành tích của nhà trường ngày một dày thêm với những phần thưởng và danh hiệu cao quý: Trường nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng bằng khen. Hiện cơ sở vật chất của trường đã được đầu tư xây dựng khang trang, đầy đủ các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị, phương tiện phục vụ giảng dạy và học tập theo quy định chuẩn. Với 80 lớp, 3.270 học sinh, trường cũng là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng các phương pháp dạy và học tiên tiến, toàn diện. Nhờ vậy, chất lượng dạy và học của trường không ngừng được nâng cao.

Cô Phạm Thị Xuân Hương, giáo viên trường THPT Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: "Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ có truyền thống dạy và học từ nhiều năm nay. Để các em tiếp thu bài nhanh thì giáo viên phải chịu khó nghiên cứu cách truyền đạt kiến thức. Tôi lúc nào cũng phải nghĩ cách lồng những câu chuyện thực tế đời thường vào các bài học để giúp các em dễ mường tượng và nắm rõ điểm mấu chốt hơn".

ngay 7-7-2020, ben luc Tu hao mai truong mang ten Luat su Nguyen Huu Tho (3).JPG

Chất lượng dạy và học của trường không ngừng được nâng cao

Mỗi bước đi của thời gian, là mỗi bước đánh dấu truyền thống hiếu học của học sinh và sự trưởng thành của nhà trường. Mỗi bước đi lên, mỗi thành tựu nhà trường giành được đều bắt nguồn từ công lao to lớn của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý của nhà trường. Họ đã làm nên những "mùa vàng" bội thu của sự nghiệp "trồng người" trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học này. Các thế hệ hiệu trưởng như thầy Vũ Huy Tưởng, Huỳnh Văn C, Hồ Văn Mãnh, Trương Văn Bi, Phan Văn Toàn... và hàng trăm thầy giáo, cô giáo khác là những tấm gương hết lòng vì học sinh thân yêu, là sự mẫu mực về năng lực sư phạm cũng như về nhân cách làm người, làm thầy để học sinh noi theo.

Cô Đặng Thị Bích Loan, Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: "Chính vì nỗ lực không ngừng của những "người lái đò" tâm huyết, từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã tốt nghiệp ra trường, tiếp tục học lên các bậc học cao hơn, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực và xây dựng quê hương, đất nước. Cũng từ đây, rất nhiều học sinh đã trở thành thạc sĩ, kỹ sư, nhà lãnh đạo, quản lý các cấp. Để rồi, mỗi năm họ quay về trường cũ, mang theo những suất học bổng thay lời tri ân để giúp thế hệ sau có động lực thành công trong tương lai".

Với những nỗ lực vươn lên trong hoạt động giáo dục, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ đã và đang khẳng định vị thế, thương hiệu chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, về công tác quản lý học sinh luôn đứng tốp đầu các trường THPT trong huyện và trong tỉnh./.

Việt Hằng – Lê Hạnh

14/07/2020 3:00 CHĐã ban hànhApproved
BÁO CÁO SƠ BỘ KẾT QUẢ KHAI QUẬT DI TÍCH GÒ BA CẢNH BÁO CÁO SƠ BỘ KẾT QUẢ KHAI QUẬT DI TÍCH GÒ BA CẢNH

Thực hiện Quyết định số 993/QĐ-BVHTTDL ngày 20/3/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) về việc khai quật khảo cổ di chỉ Gò Ba Cảnh, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, Sở VH, TT và DL chỉ đạo Bảo tàng - Thư viện tỉnh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai quật di chỉ trên. Sau gần 3 tháng thực hiện, việc khai quật Gò Ba Cảnh đã cơ bản hoàn thành.

Chiều ngày 04/7/2019, tại trụ sở Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Sở VH, TT và DL phối hợp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức họp báo cáo sơ bộ kết quả đợt khai quật lần này. Tham dự buổi báo cáo có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Nguyễn Văn Đoàn, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Sở, Phòng Quản lý văn hóa, du lịch, Bảo tàng - Thư viện tỉnh, các cơ quan văn hóa huyện Tân Hưng và báo Long An.

5-7-2019 Dai bieu tham du bao cao so bo Di tich Go Ba Canh.jpg

Đại biểu tham dự báo cáo sơ bộ Di tích Gò Ba Cảnh

Tiến sĩ Trương Đắc Chiến chủ trì đoàn khai quật trình bày kết quả khai quật. Trong đó, xác định di tích có cả 02 khu vực cư trú và kiến trúc. Tầng văn hóa của khu vực cư trú phát hiện nền đất sét, cụm than tro, hố đất đen, tàn tích thực vật, xương răng động vật, thu thập được khối lượng lớn đồ đá, đồ xương và đồ gốm. Phát hiện hai nền kiến trúc có kết cấu kiến trúc gạch. Kết quả bước đầu, Tiến sĩ Trương Đắc Chiến nhận định Gò Ba Cảnh là một di tích phức hợp, vừa có tính chất cư trú, vừa có kiến trúc tôn giáo, nằm trong khung niên Óc Eo - hậu Óc Eo.

5-7-2019 Dai bieu xem hien vat phat hien tai Go Ba Canh.jpg

Đại biểu xem hiện vật phát hiện tại Di tích Gò Ba Cảnh

Sau phần trình bày báo cáo, đại biểu đóng góp và đề xuất phương án bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Gò Ba Cảnh. Phương án tối ưu được chọn đó là: Lập bản đồ quy hoạch toàn bộ các di tích khảo cổ trên địa bàn tỉnh; phối hợp liên ngành để tiếp tục nghiên cứu, khai quật làm rõ các dấu tích chưa được phát lộ; xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị công nhận Di tích Gò Ba Cảnh; đồng thời bảo vệ nguyên trạng và từng bước xây dựng quy hoạch Gò Ba Cảnh, góp phần bảo tồn bền vững di tích gắn với sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

Th. Lan

09/07/2019 4:00 CHĐã ban hànhApproved
CHUYẾN SƯU TẦM HIỆN VẬT TẠI CẦN ĐƯỚC CÙNG ĐOÀN SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CHUYẾN SƯU TẦM HIỆN VẬT TẠI CẦN ĐƯỚC CÙNG ĐOÀN SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Vừa qua, Bảo tàng - Thư viện tỉnh phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hướng dẫn sinh viên Khoa Di sản công tác sưu tầm hiện vật tại xã Mỹ Lệ và xã Tân Lân, huyện Cần Đước.

Qua 2 ngày làm việc, đoàn đã sưu tầm được 187 hiện vật với nhiều loại hình, chất liệu và giai đoạn khác nhau. Đa số hiện vật là đồ dùng sinh hoạt gia đình như chén, dĩa, hủ (dòng gốm Nam Bộ) thuộc giai đoạn kháng chiến chống Mỹ và các kỷ vật của Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ngoài ra, đoàn còn sưu tầm được các loại nông cụ đặc trưng ở vùng hạ như nọc cấy, đòn sóc, phảng… những nông cụ này hầu như đã không còn được sử dụng và có thể sẽ bị mai một, khi mà ngành nông nghiệp đang dần chuyển theo hướng cơ giới hóa, hiện đại hóa.

13-11-2019 Sinh viên làm lí lịch hiện vật được trao tặng tại nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan.jpg

Sinh viên làm lí lịch hiện vật được trao tặng tại nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan
(ấp Vạn Phước, xã Mỹ Lệ. huyện Cần Đước)

13-11-2019 187 hiện vật sưu tầm tại Cần Đước.jpg

Các hiện vật sưu tầm tại Cần Đước

13-11-2019 Vệ sinh hiện vật sưu tầm ở Cần Đước chuẩn bị nhập Kho 2.jpg

Vệ sinh hiện vật sưu tầm ở Cần Đước chuẩn bị nhập kho

Để đạt được những kết quả trên, không chỉ có công sức, lòng nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi của các bạn sinh viên Khoa Di sản, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các anh, chị cán bộ địa phương đã giúp đoàn hoàn thành tốt đợt sưu tầm hiện vật này./.

                                                                                    Thu Vân

18/11/2019 4:00 CHĐã ban hànhApproved
TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ VĂN HÓA CHĂM VÀ TIẾP NHẬN HIỆN VẬT ĐƯỢC HIẾN TẶNG  TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ VĂN HÓA CHĂM VÀ TIẾP NHẬN HIỆN VẬT ĐƯỢC HIẾN TẶNG 

Vừa qua, Bảo tàng - Thư viện tỉnh đã tổ chức triển lãm chuyên đề văn hóa Chăm và tiếp nhận hiện vật do hai nhà sưu tầm hiện vật Nguyễn Ngọc Ẩn và Nguyễn Đình Thịnh hiến tặng. Đến dự triển lãm có ông Nguyễn Thành Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trương Văn Sang, Giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh; lãnh đạo Bảo tàng các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp,Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau và Thành phố Hồ Chí Minh; cùng đại diện các sở, ngành tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố và đông đảo học sinh.

13-5-2019 Đại biểu tham dự Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề văn hóa Chăm.jpg

Đại biểu tham dự Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề văn hóa Chăm và
tiếp nhận hiện vật được hiến tặng

Triển lãm giới thiệu các hiện vật, hình ảnh về văn hóa Chăm với các phong tục, tập quán, trang phục, đồ dùng sinh hoạt thường ngày... Trong đó, nổi bật nhất là trang sức truyền thống với khuyên tai, vòng cổ, vòng tay, chuỗi tay, đặc biệt là nhẫn Mưta – một biểu tượng đặc trưng của cộng đồng, được xem là linh hồn và bản sắc của dân tộc. Sưu tập trang sức của người Chăm ở Bình Thuận được trưng bày có niên đại khoảng thế kỷ XV- XIX, được làm từ chất liệu vàng, bạc, đồng, thủy tinh với kiểu dáng, hoa văn và màu sắc phong phú.

13-5-2019 Đại biểu xem triển lãm tại phòng trưng bày.jpg

Đại biểu xem triển lãm tại phòng trưng bày

13-5-2019 Một góc phòng trưng bày Văn hóa Chăm tại Bảo tàng-Thư viện tỉnh.jpg

Một góc phòng trưng bày văn hóa Chăm tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày 555 hiện vật do hai nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Ẩn và Nguyễn Đình Thịnh hiến tặng, chủ yếu là các hiện vật gốm với các dòng gốm thời Lý, Lê; gốm Lái Thiêu, Sài Gòn, Biên Hòa và nhiều hiện vật chất liệu kim loại như tượng trang trí, đồ gia dụng và sinh hoạt mang đậm phong cách dân gian Nam Bộ.

13-5-2019 Ông Nguyễn Thành Thanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.jpg

Ông Nguyễn Thành Thanh, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL
tặng giấy khen cho nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn

Triển lãm là một điểm nhấn thú vị, giúp người xem hiểu rõ hơn về văn hóa Chăm ở Bình Thuận, đồng thời khám phá được vẻ mộc mạc nhưng tinh tế, đậm chất dân gian, mang tính ứng dụng cao của các dòng gốm lân cận Long An. Triển lãm mở cửa từ ngày 26/4/2019 đến hết tháng 6/2019./.

Hồ Phan Mộng Tuyền

20/05/2019 4:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI THI TRƯNG BÀY HOA KIỂNG HUYỆN CẦN ĐƯỚC THU HÚT 155 TÁC PHẨM DỰ THI HỘI THI TRƯNG BÀY HOA KIỂNG HUYỆN CẦN ĐƯỚC THU HÚT 155 TÁC PHẨM DỰ THI

Hội thi trưng bày hoa kiểng huyện Cần Đước mừng Xuân Canh Tý 2020 thu hút 155 tác phẩm dự thi của các nghệ nhân, những người yêu thích, đam mê hoa kiểng đến từ các huyện Bến Lức, Cần Giuộc và Cần Đước.

31-1-2020  Tac pham du thi (3).jpg

Tác phẩm dự thi

Trong 155 tác phẩm dự thi, nhiều nhất là bonsai tiểu cảnh với 44 tác phẩm. Kế đến là đá cảnh, cây khô nghệ thuật, hoa lan và mai vàng. Năm nay số lượng và chất lượng các tác phẩm có phần vượt trội hơn các năm trước. Các tác phẩm được người chơi kiểng đầu tư, chăm sóc kỹ với sự chăm chút và công phu; bonsai với các dáng thế độc đáo, những tác phẩm đá cảnh, cây khô nghệ thuật còn được các nghệ nhân thổi hồn vào đá, vào cây bằng việc đục đẽo một cách kỳ công, tỉ mỉ và tinh tế, làm toát lên cái hồn của từng tác phẩm.

31-1-2020 Trao giai nhat hoi thi trung bay cay kieng.jpg

Ban Tổ chức trao giấy khen cho các đơn vị, cá nhân đạt giải

Ban Tổ chức đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho 37 giải nhất, nhì, ba và khuyến khích đối với các nội dung: đá cảnh, hoa lan, cây khô nghệ thuật, tiểu cảnh, bonsai mini, bonsai nhỏ, bonsai trung, bonsai đại và mai vàng. Qua hội thi nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa kiểng; tạo sự giao lưu, gắn kết giữa các nghệ nhân, những người yêu thích, đam mê hoa kiểng trong và ngoài huyện Cần Đước./.

Cẩm Tú

03/02/2020 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Chương trình giáo dục “Ai nhớ nhiều nhất” về với thị xã Kiến Tường Chương trình giáo dục “Ai nhớ nhiều nhất” về với thị xã Kiến Tường

Thực hiện công văn số 1695/SVHTT-KHTC ngày 05/4/2018 của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh về việc liên kết phát triển lĩnh vực văn hóa, thể thao với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; Ngày 11/10/2018, Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An, Bảo tàng Tôn Đức Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh), Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Kiến Tường và Trường Trung học cơ sở Võ Duy Dương tổ chức chương trình giáo dục "Ai nhớ nhiều nhất" tại trường Trung học cơ sở Võ Duy Dương (thị xã Kiến Tường).

12-10-2018 Học sinh xem phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn.png

Học sinh xem phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

12-10-2018 Các bạn học sinh háo hức ghi đáp án và giơ bảng trả lời câu hỏi.png

Các em học sinh háo hức ghi đáp án và giơ bảng trả lời câu hỏi

12-10-2018 Hăng hái tham gia trò chơi giải cứu những thí sinh đã bị loại.png

Hăng hái tham gia trò chơi giải cứu những thí sinh đã bị loại

"Ai nhớ nhiều nhất" là chương trình giáo dục thực tế, mà đối tượng chính là các em học sinh. Mỗi chương trình sẽ có 100 em học sinh tham gia, theo thể thức thi đấu loại trực tiếp. Sau khi xem phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, các em sẽ được phát bảng và phấn để lần lượt trả lời 20 câu hỏi của Ban tổ chức đặt ra, mỗi câu hỏi sẽ có 15 giây suy nghĩ và ghi đáp án vào bảng, học sinh nào có câu trả lời sai sẽ bị loại. Nội dung câu hỏi xoay quanh thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, cũng như những hiểu biết về lịch sử địa phương. Sau thời gian thi đấu năng nổ, đầy quyết tâm, Ban Tổ chức đã tìm ra người "nhớ nhiều nhất", chính là người đã xuất sắc trả lời đúng 20 câu hỏi của chương trình.

12-10-2018 Gương mặt xuất sắc nhất của trường Trung học cơ sở Võ Duy.png

Gương mặt xuất sắc nhất của Trường Trung học cơ sở Võ Duy Dương

Có thể thấy chương trình giáo dục "Ai nhớ nhiều nhất" đã giúp các em học sinh củng cố được những kiến thức lịch sử quen thuộc, cũng như bổ sung nhiều kiến thức mới về lịch sử quê hương. Chương trình được tổ chức theo mô hình vừa chơi, vừa học giúp các em tiếp thu dễ dàng hơn, nhớ lâu hơn, mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.

Tính từ năm 2016 đến nay, Bảo tàng – Thư viện tỉnh đã phối hợp tổ chức được 3 chương trình giáo dục "Ai nhớ nhiều nhất" cho các em học sinh tại các Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (thành phố Tân An), Trường Thể dục thể thao Long An và Trung học cơ sở Võ Duy Dương (thị xã Kiến Tường). Trong thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển nhằm giáo dục sâu rộng trong thế hệ trẻ, giúp các em học sinh có những hiểu biết cần thiết về lịch sử quê hương cũng như khơi dậy tinh thần yêu nước và đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc./.                              

Phan Thị Kim An

18/10/2018 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức tại tỉnh Đồng Nai diễn ra từ ngày 04/11/2017 đến 11/11/2017. Tham gia Cuộc thi có 73 thí sinh của 16 đơn vị nghệ thuật cải lương và 4 đơn vị nghệ thuật dân ca kịch. Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An có 04 thí sinh tham dự gồm: Huỳnh Văn Tánh vai Nam trong kịch bản "Kiếp tằm" của tác giả nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hữu Quốc; Huỳnh Phượng Nhi vai Hiếu trong kịch bản "Một phút một thời" của tác giả NSƯT Hữu Lộc; Nguyễn Thị Thu Mỹ vai Kim Thông trong kịch bản "Cánh hạt chiều đông" của tác giả Chi Lăng; Phan Thị Hoàng Oanh vai Đắc Kỷ trong kịch bản "Khát vọng Đắc Kỷ" của tác giả NSƯT Triệu Trung Kiên.

22-11-2017 Huỳnh Văn Tánh thể hiện kịch bản Kiếp tầm.JPG

Thí sinh Huỳnh Văn Tánh thể hiện vai Nam trong kịch bản "Kiếp tằm"

22-11-2017 Ba thi sinh Long An dat giai trong Cuoc thi tai nang tre.JPG

Ba thí sinh Long An đạt giải trong Cuộc thi Tài năng trẻ

22-11-2017 Huỳnh Phượng Nhi nhận Bằng khen của Hội sân khấu Việt Nam.JPG

Thí sinh Huỳnh Phượng Nhi nhận Bằng khen của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam

22-11-2017 Huỳnh Văn Tánh nhận giải thưởng Huy chương bạc và.JPG

Thí sinh Huỳnh Văn Tánh và Nguyễn Thị Thu Mỹ nhận Huy chương bạc

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao 15 Huy chương vàng và 21 Huy chương bạc cho các thí sinh tham dự cuộc thi. Đơn vị Long An có 02 cá nhân đạt Huy chương bạc và 01 cá nhân nhận Bằng khen của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam./.

        Tin: Trần Minh

     Ảnh: Huỳnh Văn Tánh

24/11/2017 4:00 CHĐã ban hànhApproved
DI TÍCH LỊCH SỬ MIẾU QUAN THÁNH ĐẾ DI TÍCH LỊCH SỬ MIẾU QUAN THÁNH ĐẾ

Vừa qua, UBND tỉnh Long An đã ra Quyết định số 3927/QĐ-UBND ngày 24/10/2019 về việc xếp hạng cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Miếu Quan Thánh Đế. Di tích hiện tọa lạc tại phường 1, thành phố Tân An, là một công trình kiến trúc cổ đặc thù kiểu Tứ trụ của đình, miếu Nam Bộ có niên đại hơn 103 năm. Đồng thời, trong miếu còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như hệ thống hoành phi, liễn đối, bao lam…được chạm trổ hết sức tinh xảo, công phu vừa có giá trị về mặt nghệ thuật, vừa có giá trị về mặt lịch sử.

18-11-2019 Bằng xếp hạng di tích lịch sử Miếu Quan Thánh Đế.jpg

Bằng xếp hạng di tích lịch sử Miếu Quan Thánh Đế

Di tích lịch sử miếu Quan Thánh Đế còn là chứng tích của quá trình khai phá vùng đất Vũng Gù (Tân An ngày nay) của cộng  đồng cư dân Việt - Hoa. Bởi, sau khi Cù Lao Phố và Mỹ Tho Đại Phố tan rã, một số nhóm người Hoa đã di cư đến sống ở vùng Tân An. Vì đa số người Hoa di cư thường làm nghề kinh doanh buôn bán nên khi đến Tân An họ thường tụ cư ở những trung tâm thương mại, khu vực chợ búa, và cùng với người Việt chiếm đa số chung sức đồng lòng lập phố xá, chợ sầm uất mà nổi tiếng là chợ Hưng Lợi (nay là chợ Phường 1). Bên cạnh đó, khi di - định cư đến Tân An, họ đã xây dựng miếu để làm nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và đã thu hút đông đảo người Việt đến lễ bái như chính cơ sở tín ngưỡng truyền thống của dân tộc mình trong suốt quá trình cộng cư và giao lưu văn hoá.

Trong miếu, vị thần được thờ chính là Quan Thánh Đế Quân tức Đại tướng quân Quan Vũ, một nhân vật lịch sử thời Tam Quốc được kính ngưỡng về lòng trung nghĩa và chí khí anh hùng. Khi đến định cư ở vùng đất Tân An nói riêng, ở Long An nói chung, người Hoa đã mang nhiều hành trang văn hóa từ những thiết chế xã hội, phong tục tập quán đến các tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thờ cúng các vị thần thánh truyền thống như Thiên Hậu Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Ông Bổn… từ quê cha đất tổ đến vùng đất mới lập nghiệp, góp phần cùng các dân tộc anh em khác xây dựng và phát triển nơi đây ngày một trù phú. Một trong những hành trang quý giá ấy chính là tín ngưỡng thờ Quan Thánh Đế Quân mang nhiều nét nổi bật, tiêu biểu cho văn hóa tinh thần người Hoa cũng như  sự giao lưu văn hóa Việt - Hoa. Khi cộng cư lâu dài với người Việt trên vùng đất mới, tín ngưỡng thờ Quan Thánh Đế Quân của người Hoa dần được người Việt tiếp nhận, thờ tự trang nghiêm thể hiện sự kính ngưỡng đối với phẩm cách chính trực trung nghĩa, cương cường, dũng cảm của Ông, đồng thời tin tưởng Ông sẽ phù hộ cho sự bình an của mọi người, thậm chí thờ Ông như là thần bảo mạng của nam giới trong gia đình. Quan Thánh Đế Quân không chỉ là thần linh được thờ phụng trong gia đình, mà còn là thần linh đặc trưng trong các cơ sở tôn giáo người Việt, được biến thể hóa từ các tôn giáo lớn như: Nho Giáo tôn xưng Ông là Văn Hoành Thánh Đế;  Đạo Giáo tôn xưng Ông là Hiệp Thiên Đại Đế; còn Phật Giáo tôn xưng Ông là Hộ Pháp Già Lam. Đây là một dạng thức tín ngưỡng thể hiện sự giao lưu, tiếp biến văn hóa của cộng đồng cư dân Việt - Hoa trong quá trình tụ cư, chung sống với nhau như anh em một nhà suốt bao thế kỷ qua và là một nét đẹp trong ứng xử văn hóa, đã làm cho sắc thái văn hóa của vùng đất Long An nói riêng thêm đa dạng và phong phú.

18-11-2019 Cụm tượng thờ QuanThánh Đế Quân (ở giữa) và Quan Bình (bên phải), Châu Xương (bên trái).jpg

Cụm tượng thờ QuanThánh Đế Quân (ở giữa) và Quan Bình (bên phải),
Châu Xương (bên trái)

Tìm hiểu về niên đại xây dựng miếu, theo thông tin từ các dòng lạc khoản ghi trên câu đối, hoành phi (Quang Tự nhị thập ngũ niên tuế thứ Kỷ Hợi trọng hạ kiết lập) cho biết kiến trúc hiện trạng và hệ thống tượng thờ, bài vị, các chi tiết trang trí, trống, chuông đồng… có niên đại Quang Tự, năm Kỷ Hợi (1899). Ngoài ra, trên bao lam khám thờ bên phải có khắc năm 1916, đánh dấu cho lần trùng tu miếu.

18-11-2019 Năm trùng tu miếu (1916) được khắc trên bao lam khám thờ.jpg

Năm trùng tu miếu (1916) được khắc trên bao lam khám thờ

Ngôi miếu tọa lạc trên mảnh đất có diện tích 330.8 m2 có bố cục hình chữ tam gồm hậu điện, chính điện và tiền điện với đặc điểm nổi bật là xây dựng theo lối kiến trúc Tứ trụ mang nét đặc trưng của đình làng vùng đất Nam bộ vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, điều này cho thấy kiến trúc miếu đã có yếu tố Việt ngay từ những buổi đầu xây dựng.

18-11-2019 Miếu có kiến trúc kiểu Tứ trụ của đình làng Nam Bộ.jpg

Miếu có kiến trúc kiểu Tứ trụ của đình làng Nam Bộ

Đặc biệt, trong miếu còn thể hiện rõ nét sự giao lưu văn hoá Việt - Hoa qua cặp qui - hạc (hạc chầu trên lưng rùa) vốn là hiện vật phổ biến trong các ngôi đình của người Việt, thể hiện sự trường tồn, vĩnh cửu của nền văn hóa Việt, được đặt chung trong khám thờ Quan Thánh Đế Quân.

18-11-2019 Cặp qui - hạc (hạc chầu trên lưng rùa) đặt chung trong bàn thờ Quan Thánh Đế Quân.jpg

Cặp qui - hạc (hạc chầu trên lưng rùa) đặt chung trong
bàn thờ Quan Thánh Đế Quân

Hàng năm, Miếu Quan Thánh Đế diễn ra lễ vía Ông vào các ngày 13 tháng Giêng (Vía chánh), 13 tháng 5 và 24 tháng 6, là nơi đến của đông đảo đồng bào Việt - Hoa ở thành phố Tân An, các hội Miếu Quan Thánh lân cận, thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân địa phương. Tuy ban đầu miếu do người Hoa thành lập nhưng trong quá trình giao thoa văn hóa đã thu hút cộng đồng người Việt đến thắp hương... thể hiện sự giao lưu giữa đời sống tâm linh và cuộc sống hàng ngày của hai tộc người. Trong tâm thức người dân, đây là tiêu biểu cho những giá trị tinh thần tốt đẹp cũng như thể hiện tính bao dung, cởi mở trong tiếp nhận những yếu tố văn hóa của cộng đồng người Việt. Mặt khác, không chỉ là những khách hành hương, người Việt còn nằm trong Ban Quản trị, là ông từ trực tiếp trông coi, sớm chiều hương khói, chung tay góp sức với người Hoa cùng nhau thờ tự, giữ gìn miếu. Điều này càng thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng các dân tộc Việt - Hoa trên mảnh đất Long An.

Ngày nay, sự giao lưu và tiếp biến văn hóa lẫn nhau giữa người Việt và người Hoa ngày càng trở nên mạnh mẽ, các yếu tố văn hóa Việt,  văn hóa Hoa tồn tại đan xen, hòa quyện lẫn nhau. Ví như trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, người Việt không phân biệt rạch ròi giữa miếu, miễu và chùa thường gọi lẫn lộn. Trong khi đó, miếu, miễu là nơi thờ Thần, còn chùa là nơi thờ Phật, nhưng đối với Miếu Quan Thánh Đế của người Hoa, người Việt thường gọi là Chùa Ông... Qua đó cho thấy, sự giao lưu văn và tiếp biến hóa giữa người Việt - Hoa được diễn ra một cách hòa hợp vì giữa hai nền văn hóa có nhiều yếu tố tương đồng, giống nhau. Tuy là miếu Hoa nhưng vẫn thấy được văn hóa Việt, đó là kết quả của quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa ở Long An nói riêng. Bởi văn hóa là hòa bình, không bao giờ phân biệt tôn giáo, chủng tộc hay thể chế chính trị - kinh tế - xã hội.

Do đó, việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Miếu Quan Thánh Đế là cần thiết, nhằm bảo tồn và giữ gìn được di sản văn hóa của tỉnh nhà nói riêng, cả nước nói chung, góp vào nguồn lực phát triển văn hóa vùng đất Nam Bộ trong hiện tại cũng như trong tương lai./.

Hồng Nhung

25/11/2019 7:00 CHĐã ban hànhApproved
SỨC SỐNG TỪ CÁC CÂU LẠC BỘ ĐỜN CA TÀI TỬ SỨC SỐNG TỪ CÁC CÂU LẠC BỘ ĐỜN CA TÀI TỬ

Nghệ thuật đờn ca tài tử hiện đã có nhiều thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn, cũng như lan tỏa, phát triển ở nhiều địa phương. Tuy không phải là cái nôi của đờn ca tài tử, thế nhưng loại hình nghệ thuật này cũng đã gắn bó với đời sống của người dân tại huyện Bến Lức và được duy trì, phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Thành lập từ năm 2015, Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử xã An Thạnh có 4 thành viên, đến nay tổng số thành viên là hơn 20 người, hoạt động trên cơ sở tự nguyện, bài bản, sinh hoạt thường xuyên. Họ làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng gặp nhau ở một điểm chung là niềm đam mê ca hát, yêu bộ môn đờn ca tài tử. Qua đó, đã tạo sân chơi lành mạnh cho các thành viên sau những giờ làm việc mệt nhọc, cũng như mong muốn duy trì và nhân rộng bộ môn này trên địa bàn.

ngay 23-7-2020, ben luc Suc song tu cac CLN Don ca tai tu (hinh 1).jpg

Một buổi tập luyện của CLB Đờn ca tài tử xã An Thạnh

 Theo anh Lê Minh Trạng (sinh năm 1973), Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử xã An Thạnh cho biết, CLB tập hợp những người có chung niềm đam mê với đờn ca tài tử, hầu hết mọi người đều làm nghề nông, có người buôn bán nhỏ, đa số đều bận rộn với công việc hàng ngày nhưng mọi người luôn cố gắng tham gia đều đặn các buổi sinh hoạt. CLB vừa hoạt động vừa giao lưu, giúp đỡ các thành viên CLB khác rèn giũa, nâng cao trình độ với mong muốn giữ gìn và tiếp tục phát huy loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử. Hiện tại, CLB sinh hoạt định kỳ vào chiều Chủ nhật hàng tuần, địa điểm luân phiên từng nhà của mỗi thành viên. Nội dung mỗi lần sinh hoạt là 20 bản tổ trong đờn ca tài tử, nhiều nhất là các bài ca vọng cổ và các trích đoạn cải lương ngắn với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, Bác Hồ kính yêu, hát về cha mẹ… Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB còn phục vụ văn nghệ vào các dịp lễ, ngày hội lớn của địa phương. Thời gian tới, CLB tiếp tục phát triển thêm nhiều thành viên mới và tạo mối quan hệ thân thiết với nhiều người có kinh nghiệm trong và ngoài địa phương để hỗ trợ, dìu dắt các thành viên CLB.

ngay 23-7-2020, ben luc Suc song tu cac CLN Don ca tai tu (hinh 2).jpg

CLB Đờn ca tài tử xã An Thạnh tham gia
Liên quan Đờn ca tài tử huyện Bến Lức lần thứ XII

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bến Lức luôn quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo điều kiện để các tổ, đội, CLB Đờn ca tài tử phát triển, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Toàn huyện hiện có hơn 40 CLB, đội nhóm Đờn ca tài tử trực thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện. Các xã, thị trấn trong toàn huyện đã tập hợp nhiều cá nhân có khả năng sáng tác kịch bản, đạo diễn và biểu diễn; nhiều giọng hát hay, tay đàn giỏi trong huyện đạt giải tại hội thi, hội diễn nghệ thuật cấp huyện và tỉnh, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương.

Anh Võ Quốc Khánh, CLB Đờn ca tài tử xã Thạnh Lợi vui vẻ cho biết: "Anh em thành lập CLB được chính quyền xã ủng hộ, mình thấy rất vui, đây là điều kiện để mọi người gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa nghệ thuật đờn ca tài tử tại Nam bộ. Bản thân mình là một người đam mê nghệ thuật đờn ca tài tử từ nhỏ, nhưng do điều kiện nên mình chưa được đào tạo bài bản, nhờ tham gia sinh hoạt tại CLB Đờn ca tài tử của xã nhà, được sự hướng dẫn của các thành viên mà kỹ năng ca hát của mình tốt hơn,…"

ngay 23-7-2020, ben luc Suc song tu cac CLN Don ca tai tu (hinh 3).jpg

Các CLB Đờn ca tài tử phát triển, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị,
nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân

Việc phát huy, bảo tồn và khơi dậy những hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng không chỉ tạo sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích, thiết thực trong nhân dân mà còn góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

Việt Hằng

28/07/2020 5:00 CHĐã ban hànhApproved
THỦ THỪA TÍCH CỰC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN NĂM 2020THỦ THỪA TÍCH CỰC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN NĂM 2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Thủ Thừa đã tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa và thông tin. Hoạt động thông tin tuyên truyền được thực hiện tốt từ huyện đến cơ sở thông qua hệ thống đài truyền thanh và thông tin lưu động. Qua đó, kịp thời thông tin những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến tận người dân với trên 170 chương trình phát thanh và đã sử dụng trên 1.900 tin bài, trong đó có trên 592 tin bài do cộng tác viên cộng tác.

Cán bộ Văn hóa-Thông tin-TRuyền thanh huyện, đứng thứ nhất và nhì từ trái qua được khen thưởng 2020.JPG

Cán bộ Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện (thứ nhất và nhì từ trái qua)
được UBND huyện Thủ Thừa khen thưởng năm 2020

Bên cạnh đó, huyện còn tích cực tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp; công tác chăm sóc gia đình chính sách, hộ nghèo; an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông; phòng chống tệ nạn xã hội, dịch bệnh gia súc, gia cầm, dịch bệnh Covid-19; kết quả thực hiện Nghị quyết Huyện ủy, HĐND, kế hoạch UBND huyện và hoạt động của các ngành, đoàn thể huyện, các luật mới ban hành… với nhiều hình thức tuyên truyền như: Truyền thanh trực tiếp, xe ô tô, mô tô lưu động, pano, áp phích. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức như: Hội thi đơn ca Bolero, Liên hoan Lân Sư Rồng, Giải Bóng đá thiếu niên, nhi đồng, Giải Việt dã, Hội khỏe Phù Đổng, Bơi lội, Đá cầu, Điền kinh, Đẩy gậy, Quần vợt… tạo điều kiện cho người dân tham gia giải trí và rèn luyện nâng cao sức khỏe.

Đội Thể dục duỡng sinh huyện đạt giải cấp tỉnh và chuẩn bị dự thi Toàn quốc 2020.jpg

Đội Thể dục duỡng sinh huyện Thủ Thừa đạt giải cấp tỉnh

Phát động thi đua thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2020; tập trung công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình, lễ hội…; chất lượng từng mô hình được nâng dần, các công trình phúc lợi công cộng, thiết chế văn hóa - thông tin được quan tâm xây dựng, duy tu, bảo quản phục vụ tốt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt vui chơi, giải trí lành mạnh, góp phần xây dựng phong trào đời sống văn hóa cơ sở.

Ngoài ra, Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - thông tin huyện thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ câu lạc bộ bida, dịch vụ làm đẹp, phòng tập thể dục thẩm mỹ, phòng tập thể hình, hồ bơi, đại lý Internet, trò chơi điện tử, Karaoke… Qua kiểm tra đã tiêu hủy 21 máy bắn cá, máy đua ngựa, máy pass, máy video game./.

Trần Thị Kim Phụng

17/08/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
ĐỨC HUỆ TỔ CHỨC HỘI THI ĐỜN CA TÀI TỬ NĂM 2020 ĐỨC HUỆ TỔ CHỨC HỘI THI ĐỜN CA TÀI TỬ NĂM 2020

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử của huyện nhà, đồng thời nhân rộng phong trào đờn ca tài tử trong toàn huyện, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, ngày 24/7/2020, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Huệ tổ chức Hội thi đờn ca tài tử huyện Đức Huệ năm 2020.

28-7-2020 hoi thi don ca tai tu huyen Duc Hue.jpg

Hội thi thu hút sự tham gia của 54 thí sinh là những nghệ nhân, tài tử đang hoạt động đờn ca tài tử và sinh hoạt tại các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử ở các xã, thị trấn. Trong số 54 thí sinh dự thi lần này, có 20 thí sinh dự thi tự do và có 6 thí sinh dự thi độc tấu.

Đến với Hội thi, mỗi đơn vị tham gia một chương trình thể hiện tiết mục độc tấu và các tiết mục ca trong 8 bài ngự, 20 bài bản tổ của nghệ thuật đờn ca tài tử, 4 câu vọng cổ nhịp 32, nội dung xoay quanh ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; ca ngợi tinh thần kiên cường bất khuất trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; thành tựu xây dựng quê hương trong thời kỳ đổi mới; ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ca ngợi tinh yêu quê hương, đất nước, Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Các tiết mục đã mang đến cho khán giả một không khí vui tươi, phấn khởi trong không gian văn hóa nghệ thuật đờn ca tài tử đặc sắc. Kết quả, đơn vị xã Mỹ Thạnh Tây xuất sắc đạt giải nhất, giải nhì thuộc về đơn vị xã Bình Hòa Bắc và 3 giải ba được trao cho các đơn vị xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Bình và Bình Hòa Hưng. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải thưởng hát bài bản tổ và bài ngự hay nhất, hát đơn ca vọng cổ 32 nhịp hay nhất, song ca vọng cổ 32 nhịp hay nhất, đơn ca cổ hay nhất, độc tấu hay nhất, cùng 5 giải phụ cho các thí sinh.

Hội thi tạo điều kiện để các nghệ nhân trong huyện có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng, phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của huyện và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân địa phương./.

Huỳnh Anh
28/07/2020 5:00 CHĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​