Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 445073
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Công diễn vở cải lương “Người đánh rơi hạnh phúc”Công diễn vở cải lương “Người đánh rơi hạnh phúc”

Vào lúc 20 giờ,00 ngày 26/6/2016, Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ công diễn vở cải lương "Người đánh rơi hạnh phúc" trong chương trình "Hòa điệu Đất Chín Rồng" diễn ra tại Trung tâm Luyện tập và sinh hoạt Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An (được trực tiếp truyền hình trên kênh VTV5) thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ.

CaiLuong 1.jpg

Quang cảnh hội trường trước khi vở diễn bắt đầu

Vở diễn "Người đánh rơi hạnh phúc" của soạn giả Kha Tuấn và Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Lộc là vở cải lương tâm lý xã hội mang thông điệp cảnh tỉnh mọi người đừng vì đồng tiền, vì thói ăn chơi đua đòi mà đánh mất lương tâm và hạnh phúc đang có đến khi nhận ra hối hận thì đã muộn màng.

CaiLuong2.jpg

Cảnh diễn trong vở "Người đánh rơi hạnh phúc"

Vở diễn cuốn hút người xem bởi nội dung kịch bản hay và lối diễn xuất của các diễn viên rất tự nhiên, chân thật. Vở diễn được Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Lộc dàn dựng sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong kỹ thuật xử lý máy chiếu cho những cảnh quay trước lồng ghép vào lúc chuyển cảnh trên sân khấu làm người xem không bị gián đoạn cảm xúc.

CaiLuong3.jpg

Cảnh kết trong vở "Người đánh rơi hạnh phúc"

Nhờ sự kết hợp cảnh trí trên màn hình máy chiếu và sắp đặt khéo léo kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, cùng lối diễn xuất chắc tay, giọng ca ngọt ngào, mượt mà của những nghệ sĩ tài năng, tâm huyết với nghệ thuật sân khấu cải lương như: Nghệ sĩ Ưu tú Hồ Ngọc Trinh, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyên Tâm, Vương Tuấn, Hoàng Oanh,...đã giúp vở diễn tăng thêm sức hấp dẫn, sinh động, lôi cuốn.

Theo nhận xét của nhiều khán giả trong đêm diễn, đây là một vở cải lương tâm lý xã hội được đầu tư dàn dựng kỹ lưỡng, mang nhiều ý nghĩa, có giá trị thiết thực với cuộc sống hiện nay.

                                                         Hoàng Quân - Phòng Quản lý văn hóa

28/06/2016 3:00 CHĐã ban hànhApproved
BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH KIỂM TRA CÔNG TÁC  QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ XÂY DỰNG, THỰC HIỆN HƯƠNG ƯỚC,  QUY ƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MỘC HÓA BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH KIỂM TRA CÔNG TÁC  QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ XÂY DỰNG, THỰC HIỆN HƯƠNG ƯỚC,  QUY ƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MỘC HÓA

Sáng ngày 18/4/2022, đoàn kiểm tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại ấp 1, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa tỉnh Long An. Cùng đi với đoàn kiểm tra có bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các thành viên trong đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra có ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa; đại diện các ban, ngành huyện, Bí thư, Trưởng ấp, Trưởng ban công tác mặt trận ấp 1 và Bí thư, Chủ tịch, các ngành của xã Tân Lập cùng tham dự.

20-4-2022 Đoàn kiểm tra làm việc tại ấp 1, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa.jpg 

Đoàn kiểm tra làm việc tại ấp 1, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa

              Đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước; tình hình theo dõi, đánh giá về hương ước, quy ước trong công nhận các danh hiệu văn hóa và thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương; thuận lợi, khó khăn và các đề xuất, kiến nghị trong công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và xem xét, trực tiếp một số bản hương ước, quy ước trên địa bàn.

20-4-2022 Bà Nguyễn Thị Thủy trao tặng bo may vi tinh cho ap 1, xa Tan Lap.jpg 

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL trao tặng
bộ máy vi tính cho ấp 1, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa

Qua công tác kiểm tra thực tế, đoàn đã đánh giá cao về công tác triển khai xây dựng và thực hiện quy ước trên địa bàn huyện, thực hiện đúng quy trình, trình tự để công nhận quy ước đưa vào thực hiện tại địa phương. Đánh giá quy ước trong công nhận các danh hiệu văn hóa theo tinh thần Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính Phủ kịp thời được điều chỉnh, bổ sung vào quy ước ở khu dân cư.

 20-4-2022 Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu.jpg

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu
tại buổi kiểm tra tại huyện Mộc Hóa

Tuy nhiên, đoàn cũng đã chỉ ra một số mặt hạn chế như quy ước còn tình trạng sao chép; quy ước khu dân cư được UBND huyện công nhận không phải UBND huyện phê duyệt; các Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Tư pháp cần phối hợp với nhau, không tiếp nhận các bản quy ước giống nhau.

20-4-2022 Ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu đánh giá.jpg 

Ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu đánh giá,
nhận xét tại buổi kiểm tra huyện Mộc Hóa

Qua đánh giá nhận xét của đoàn kiểm tra, huyện rút ra những kinh nghiệm quý báu để áp dụng vào thực tế và làm tốt công tác xây dựng, thực hiện quy ước ở khu dân cư trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Phòng VH và TT Mộc Hóa


20/04/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Long An và những địa danh đi vào lịch sử trong cuộc Khởi nghĩa Nam KỳLong An và những địa danh đi vào lịch sử trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ

Qua đi gần ba phần tư thế kỷ nhưng cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ ở Tân An - Chợ Lớn (23-11-1940) đã để lại dấu ấn không thể nào quên mà những địa danh như Giồng Cám, Cầu Ông Chuồng, Long Ngãi Thuận, Móp Xanh (Bo Bo)… đã đi vào lịch sử.

Giồng Cám - Đức Hòa: Quản Nên đền tội.

Đức Hòa là địa bàn mạnh trong Nam Kỳ khởi nghĩa.Thực hiện kế hoạch cướp quận lỵ Đức Hòa, đêm 22-11-1940, lực lượng đánh dinh quận tập kết sau đình thần Đức Hòa, vừa quan sát địch đi lại tuần tiễu (do đã được báo trước đang sẵn sàng phòng thủ) vừa đợi lệnh hành động. Quá giờ nhưng không thấy hiệu lệnh, lực lượng của Bình Thủy trong cánh quân đánh quận lỵ và Ban chỉ huy rút về Giồng Cám (nay thuộc xã Đức Hòa Thượng). Tại đây, Ban khởi nghĩa quyết định dùng kế “điệu hổ ly sơn” kéo địch ra khỏi quận để tiêu diệt, đoạt súng tăng cường võ trang, đối tượng chính phải trừng trị là Quản Nên (Trần Văn Nên), trưởng đồn cảnh sát đang bảo vệ quận lỵ Đức Hòa, một tay sai trung thành của thực dân Pháp khét tiếng gian ác mà người dân ở đây từng bảo rằng “mỗi bước đi của nó là một mạng người”. Chính hắn đã đón bắt Nguyễn An Ninh và Phan Văn Hùm ở ga Bến Lức năm 1928.

 

 Tăng-xê được nghĩa quân đào tại Giồng Cám để phục kích diệt phó Quản Nên    (Ảnh do địch chụp).

Sáng sớm ngày 23-11-1940, phó Hương quản Phùng Văn Dần (người của ta) đến Quận báo động “có cộng sản về Giồng Cám”- nơi đó, một đoạn đường hẹp, lầy lội đi ngang qua một vuông rào, tại đây 14 đồng chí trang bị súng hoặc dao phục kích trong 14 tăng xê (hố cá nhân), mỗi tăng xê cách nhau 1m, phía sau có 100 nghĩa quân sẵn sàng hỗ trợ, nơi đầu đường có bố trí hai thiếu niên và một phụ nữ đón đường làm hiệu và dẫn vào ở phục kích. Địa điểm phục kích Quản Nên chỉ cách Quận đường 1,5km. Quản Nên vừa từ Bình Trị Đông về, dù quận Hậu ngăn cản vì lệnh trên không cho ra khỏi đồn nhưng một mực xin đi tuần tiễu. Được chủ quận đồng ý, Quản Nên hăm hở dẫn lính, đeo súng, cưỡi xe đạp đi vào hướng có “báo động” và lọt vào ổ phục kích như kịch bản của ta. Đến ngay, đoạn sinh lầy xe không thể chạy nhanh, bất ngờ hai phát súng nổ từ sau lũy tre xanh, quật ngã Quản Nên và Bếp Nhung. Nghĩa quân hò reo xông ra chém chết Quản Nên và Bếp Nhung tại chỗ. Số lính thì bị thương, được giáo dục và cảnh cáo rồi thả, ta thu 5 súng. Tin Quản Nên bị giết bay về Quận làm địch sợ hãi, chia ba đội lính phòng thủ chờ tiếp viện.

Giồng Cám - Đức Hòa đã đi vào lịch sử như là nơi diễn ra sự kiện diệt ác tiêu biểu nhất trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở Tân An - Chợ Lớn.

Cầu Ông Chuồng - Cần Giuộc: cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Bảy (địch gọi là bà "Hoàng hậu đỏ"), Tỉnh ủy viên Chợ Lớn, Bí thư quận ủy, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở Cần Giuộc

Đồng chí Nguyễn Thị Bảy (địch gọi là bà "Hoàng hậu đỏ"), Tỉnh ủy viên Chợ Lớn, Bí thư quận ủy, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở Cần Giuộc 

Cần Giuộc là một trong những địa phương tích cực chuẩn bị và tham gia cuộc khởi nghĩa mạnh mẽ nhất ở Tân An-Chợ Lớn. Đêm 22 rạng 23-11-1940, dù không nhận được tín hiệu khởi nghĩa từ Sài Gòn và sau đó cũng không thực hiện được kế hoạch tấn công quận lỵ, nhưng dưới sự lãnh đạo của bà “Hoàng hậu đỏ” Nguyễn Thị Bảy và Quận ủy Cần Giuộc, nhiều làng ở đây đã nổi dậy mạnh mẽ. Từ vùng thượng đến vùng hạ, tại các làng Phước Lâm, Phước Hậu, Thuận Thành, Phước Lại, Long Đức Đông, Long Hậu Tây, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Đông…, quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của các đồng chí đảng viên đã đồng loạt kéo đi truy lùng tề ác, lấy súng, phá đường, cắt giây thép, chiếm nhà làng, đốt sổ bộ, diễn thuyết tuyên bố giành chính quyền… làm cho bộ máy chính quyền địch ở cơ sở tê liệt, làng lính hoảng sợ bỏ trốn, gây ảnh hưởng chính trị sâu rộng trong nhân dân… Đặc biệt, lần đầu tiên, cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên đất Long An tại cầu Ông Chuồng, làng Phước Vĩnh Tây, mà như chúng ta đã biết, đó là mẫu cờ đã được Xứ ủy Nam Kỳ nhất trí sử dụng trong các cuộc đấu tranh, sau này được chọn làm quốc kỳ của nước Việt Nam độc lập, do họa sĩ Nguyễn Hữu Tiến ng bị thực dân Pháp đưa ra xử bắn ở Ngã ba Giồng (Hóc Môn) cùng với Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Hà Huy Tập, ... ngày 28-8-1941, mà không thấy được lá cờ của mình tung bay) thiết kế thể hiện ý tưởng máu đỏ da vàng, tượng trưng cho dân tộc và sự đoàn kết các tầng lớp nhân dân bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam mà tác giả đã gửi tâm huyết mình vào trong đó qua bài thơ của ông:

            Hỡi những ai máu đỏ da vàng

            Hãy chiến đấu dưới cờ thiêng Tổ quốc

            Nền cờ thắm máu đào vì nước

            Sao vàng tươi, da của giống nòi

            Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi

            Hỡi sỹ-nông-công-thương-binh

            Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh.

Trà Cú, Long Ngãi Thuận - Thủ Thừa: trận diệt đồn đầu tiên.

 Nhà Hội Long Phú (nay là địa điểm UBND thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức), nơi nghĩa quân Trung Quận cướp chính quyền đêm 22 rạng 23-11-1940

Đồn Trà Cú là một cái đồn nhỏ nằm ở bên bờ Vàm Trà Cú, nơi giáp ranh của hai làng Long Ngãi Thuận (Thủ Thừa) và Thuận Nghĩa Hòa (Thạnh Hóa), địa điểm này nay thuộc xã Long Thạnh. Đồn Trà Cú là mục tiêu trong nhiệm vụ đánh chiếm quận lỵ Thủ Thừa của cánh Tây Bắc lộ Đông Dương để sau đó cùng tiến chiếm tỉnh lỵ của Ban chỉ đạo khởi nghĩa tỉnhTân An.

Sau thời gian theo dõi và chuẩn bị, sáng ngày 23-11-1940, lực lượng đánh đồn bí mật ém sát đồn, đồng thời đồng chí Đặng Văn Truyện (Già Dép) bấy giờ là thôn trưởng làng Long Ngãi Thuận vốn giao du, rượu chè nhẵn mặt với lính đồn, cùng hai người khác như thường lệ cặp xuồng vào bến rồi đi thẳng vô đồn rủ bọn lính đánh bài như mọi khi. Đợi lúc địch mất cảnh giác, đồng chí Truyện (vốn rất giỏi võ nghệ) bất thần tung một cú đá trời giáng làm tên Sửu trưởng đồn bò xuống rạch lẩn trốn. Lập tức nghĩa quân tràn vào chiếm giữ toàn bộ 6 súng và bắt sống toàn bộ 1 cai và 5 lính, trương cờ đỏ búa liềm lên đồn, hô vang khẩu hiệu, kêu gọi nhân dân hai bên bờ sông Vàm Cỏ Tây tràn về tiến chiếm quận lỵ Thủ Thừa.

Trên đường đi, lực lượng khởi nghĩa chiếm giữ nhiều nhà Việc và truy lùng tề ác nhưng chưa đến quận lỵ thì được tin không thuận lợi từ Sài Gòn.

Kỳ tập diệt đồn Trà Cú là trận đánh đồn ngoạn mục nhất, là chiến công chói lọi nhất trong khởi nghĩa Nam Kỳ ở Tân An - Chợ Lớn, có thể được coi là sự khởi đầu cho lịch sử đánh đồn của lực lượng cách mạng ở Long An về sau này.

Căn cứ Mớp Xanh (Bo Bo) - Đồng Tháp Mười: anh hùng ẩn dật đợi thời cơ.

 Bản đồ căn cứ Mớp Xanh-Bo Bo

Thực dân Pháp đàn áp quyết liệt sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, từ cuối năm 1940, đầu năm 1941, lực lượng nghĩa quân các quận ở các tỉnh Tân An, Chợ Lớn, Gia Định đã lên khu vực kinh Bo Bo, Mớp Xanh thuộc các làng Thạnh Lợi, Bình Thành, Bình Hòa (Bắc Thủ Thừa), là những nơi có cơ sở và phong trào mạnh, phần lớn tề làng ngã về phía cách mạng và trấp Rùng Rình (làng Phong Phú, Mộc Hóa) tiếp tục bắt liên lạc với lực lượng của Cai Lậy, Châu Thành (tỉnh Mỹ Tho) và bộ phận nghĩa quân của Chợ Lớn - Gia Định rút lên Truông Mít (Tây Ninh) trở về, thống nhất thành lập căn cứ Mớp Xanh (hay còn gọi căn cứ Bo Bo) trên một địa bàn rộng khoảng 35km, dài 70 km, nằm giữa hai sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây tiếp tục duy trì hoạt động, chuẩn bị khởi nghĩa lần hai.

Căn cứ có hẳn một “Ủy ban khởi nghĩa” với 5 tiểu ban giúp việc (tác chiến, tạo tác vũ khí, tuyên truyền báo chí, y tế và tiếp tế) và cơ quan tòa án để duy trì kỷ luật. Cho đến cuối tháng 3-1941, khi Xứ ủy chủ trương phân tán lực lượng ở căn cứ để tránh tổn thất do địch càn quét ác liệt, căn cứ Mớp Xanh (Bo Bo) tồn tại sau 4 tháng hoạt động nhưng đã làm cho Pháp và tay sai mất ăn mất ngủ. Dù giải thể nhưng nghĩa quân vẫn duy trì hoạt động, gây cho địch nhiều tổn thất cho đến khi có chủ trương của Đảng phân tán về bám các địa phương xây dựng cơ sở chuẩn bị cho giai đoạn cách mạng mới (12-1943). Với 6 lõm căn cứ, 1 căn cứ hoạt động vũ trang, hoạt động của nghĩa quân trên căn cứ Mớp Xanh (Bo Bo) đã diệt 68 tên địch, trong đó có 17 tên có tội ác nghiêm trọng, làm bị thương 70 tên, thu 30 súng các loại.

Hoạt động của nghĩa quân sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở Căn cứ Mớp Xanh (Bo Bo) cho thấy tổ chức ở đây rất chặt chẽ, có tư tưởng lập trường kiên định, vững vàng, có kỷ luật chặt chẽ nghiêm minh nhằm xây dựng một lực lượng cách mạng theo đúng đường lối chính trị của Đảng. Đó là tiền đề để những chiến sĩ cộng sản chuẩn bị cho giai đọan tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám 1945 và vùng đất này trở thành “chiến khu bưng biền” trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược về sau này.

                                Bài và ảnh

                         Nguyễn Tấn Quốc

23/02/2012 1:44 SAĐã ban hànhApproved
TÂN THẠNH: TẬP HUẤN CÔNG TÁC TRÊN CÁC LĨNH VỰC VĂN HÓA  VÀ QUẢNG CÁO NĂM 2022 TÂN THẠNH: TẬP HUẤN CÔNG TÁC TRÊN CÁC LĨNH VỰC VĂN HÓA  VÀ QUẢNG CÁO NĂM 2022

Vừa qua, UBND huyện Tân Thạnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về văn hóa và quảng cáo năm 2022 cho gần 100 đại biểu là thành viên Đội liên ngành kiểm tra văn hóa, thông tin và truyền thông huyện; lãnh đạo UBND, Trưởng công an, công chức văn hóa - xã hội các xã, thị trấn; Trưởng ấp, khu phố trên địa bàn huyện Tân Thạnh.

 21-11-2022 Tan thanh to chuc tap huan quang cao (hinh 1).jpg

Tại hội nghị, các đại biểu được triển khai và hướng dẫn các nội dung luật và văn bản quy phạm pháp luật về văn hóa, dịch vụ văn hóa và quảng cáo; các quy định, hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo; được hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn trong quản lý và xử phạt vi phạm hành chính các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa và quảng cáo ở địa phương như kiểm tra biển hiệu, bảng quảng cáo, kinh doanh dịch vụ karaoke, kinh doanh trò chơi điện tử... Bên cạnh đó, các đại biểu còn trao đổi, thảo luận những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra quản lý về văn hóa và quảng cáo, được báo cáo viên giải đáp, hướng dẫn xử lý tình huống đối với những trường hợp cụ thể.

21-11-2022 Tan thanh to chuc tap huan quang cao (hinh 2).jpg 

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa cấp huyện và cơ sở; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản trong triển khai thực hiện các văn bản, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa, công tác quản lý, tổ chức các hoạt động văn hóa và quảng cáo tại cơ sở. Đây cũng là dịp để các học viên có điều kiện trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ và chia sẻ những kinh nghiệm hay, giải pháp tốt, cách làm sáng tạo trong quá trình hoạt động thực tiễn ở địa phương./.

Ngọc Diệu – Duy Thanh


21/11/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐOÀN XIẾC NHÂN DÂN LONG AN BIỂU DIỄN PHỤC VỤ HÈ 2016 ĐOÀN XIẾC NHÂN DÂN LONG AN BIỂU DIỄN PHỤC VỤ HÈ 2016

Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ các em thanh thiếu niên, học sinh nhân dịp hè 2016.

Vào lúc 19 giờ 00, ngày 30/7/2016 tại nhà hát Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An, Đoàn Xiếc nhân dân Long An tổ chức biểu diễn phục vụ miễn phí cho các em thanh thiếu niên, học sinh trong dịp hè năm 2016, thu hút đông đảo các em học sinh đến xem và cổ vũ.

 • TrieuMinhXiec.jpg 
 • Quang cảnh buổi biểu diễn

                     Với chủ đề "Mùa hè của em ", Đoàn Xiếc nhân dân Long An đã xây dựng chương trình biểu diễn  phù hợp với lứa tuổi của các em nhỏ, những tiết mục biểu diễn trong chương trình đều được diễn viên của Đoàn đầu tư kỹ lưỡng để mang đến quý khán giả nhỏ tuổi và phụ huynh có một đêm xiếc ly kỳ hấp dẫn với 12 tiết mục: Chào đầu do tập thể nam, nữ diễn viên biểu diễn; Ảo thuật: Công Chí, Thu Hoài; Đế thống: Công Hậu, Đức Nhân; Thăng bằng trên chồng ly: Thanh Thúy, Diễm Phương, Thị Dị; Uốn dẻo: Xuân Trúc và tốp nữ; Nhào lộn qua vòng lửa: Tấn Tài, Tấn Hải, Trung Thành, Đức Nhân, Công Hậu, Công Lực; Dây thép chùng: Hoàng Yến; Hề boxing: Tấn Tài, Tấn Hải, Trường Chinh; Thăng bằng trên thang: Công Lực; Xiếc trăn: Trường Chinh; Chó học làm toán: Tấn Tài - Ngọc Dung; Xiếc khỉ: Viết Hải…

                     Đây là món quà đặc biệt mà Đoàn Xiếc nhân dân Long An dành tặng các em thiếu niên, học sinh thân thương nhân dịp hè năm 2016, cho các em có những giờ phút thư giản thật thoải mái sau một năm học vất vả.

                     Tới đây, vào lúc 19 giờ 00, ngày 06/8/2016 tại nhà hát Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An; Đoàn Xiếc nhân dân Long An tiếp tục biểu diễn đêm diễn thứ hai để phục vụ các em thanh thiếu niên, học sinh để tạo sự phấn khởi trong các em chuẩn bị bước vào năm học mới.

 •                    Một số hình ảnh của đêm diễn:
 • TrieuMinhXiec1.jpg
 • Tiết mục thăng bằng trên dây
 • TrieuMinhXiec2.jpg 
 • Tiết mục thăng bằng trên thang
  TrieuMinhXiec3.jpg 
 • Tiết mục uốn dẻo

TrieuMinhXiec4.jpg 

 • Tiết mục thăng bằng trên chồng ly
  Bài, ảnh: Nguyễn Triệu Minh – Trưởng đoàn Xiếc nhân dân Long An
04/08/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
 LỄ KHÁNH THÀNH  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CĂN CỨ LIÊN QUẬN 5, 6, 7, 8 VÀ BAN HOA VẬN,  BAN CÔNG VẬN THUỘC KHU ỦY SÀI GÒN - CHỢ LỚN - GIA ĐỊNH LỄ KHÁNH THÀNH  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CĂN CỨ LIÊN QUẬN 5, 6, 7, 8 VÀ BAN HOA VẬN,  BAN CÔNG VẬN THUỘC KHU ỦY SÀI GÒN - CHỢ LỚN - GIA ĐỊNH

Ngày 04/01/2019, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đức Hòa tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Căn cứ Liên quận 5, 6, 7, 8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định (gọi tắt là Khu di tích Giồng Dứa). Đến dự Lễ khánh thành có đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch Nước CHXHCNVN; đồng chí Phạm Văn Rạnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Được, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Công Khanh, Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các quận 5, 6, 7, 8 tại thành phố Hồ Chí Minh; tỉnh Long An, huyện Đức Hòa và đại diện thân nhân các gia đình đã có công nuôi giấu cách mạng.

Le khanh thanh khu di tich can cu Lien Quan 1.jpg

Khu di tích Giồng Dứa , xã Mỹ Hạnh, Quận Đức Hòa (nay thuộc ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) có diện tích 1.050m2 với tổng kinh phí xây dựng gần 5,7 tỷ đồng. Công trình có các hạng mục như Nhà Ban Hoa vận - Ban Công vận, Nhà kho, Bia đá, Cổng, hàng rào, … Khu di tích này, từ năm 1961-1964 là căn cứ Liên quận 5, 6, 7, 8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định. Đây là nơi quân, dân ta và nhiều đồng chí lãnh đạo đã về trú đóng, tổ chức đào tạo, xây dựng lực lượng cho phong trào cách mạng nội thành trong hoàn cảnh cách mạng miền Nam còn nhiều hi sinh, gian khổ. Nhờ nhân dân hết lòng nuôi dưỡng, che chở, đùm bọc, lực lượng cách mạng tại căn cứ Giồng Dứa luôn được bảo vệ an toàn trước sự đánh phá ác liệt của Mỹ - Ngụy. Sự hình thành của căn cứ vùng ven trong điều kiện kẻ thù còn rất mạnh ở nội ô đã phản ánh sự lãnh đạo linh hoạt, tài tình của Khu ủy Sài Gòn - Gia Định nhằm xây dựng lực lượng và phát triển phong trào cách mạng, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách của chiến tranh, góp phần thắng lợi chung của cả nước. Căn cứ Giồng Dứa chính là di tích lịch sử quan trọng, là điểm son của tình đoàn kết quân - dân và ghi dấu các hoạt động lãnh đạo kháng chiến của Khu ủy Sài Gòn - Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Le khanh thanh khu di tich can cu Lien Quan 2.jpg

Le khanh thanh khu di tich can cu Lien Quan 3.jpg

Dịp này, huyện Đức Hòa đã trao 29 phần quà cho các thân nhân gia đình đã có công nuôi giấu cách mạng, mỗi phần quà một triệu đồng. Ban Công tác người Hoa - Thành phố Hồ Chí Minh tặng 02 căn nhà tình nghĩa cho huyện Đức Hòa với số tiền 100 triệu đồng. Công trình lịch sử được đầu tư phục dựng lại minh chứng cho tinh thần đoàn kết gắn bó giữa quân và dân; qua đó, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho cán bộ công chức, đảng viên, nhân dân, đoàn viên thanh niên góp phần chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.                                                                                                                                                        

Thảo Nguyên - Kim Thanh

11/01/2019 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Bến Lức thành lập 4 Thư viện cấp xã Bến Lức thành lập 4 Thư viện cấp xã

Những năm qua, hệ thống các thư viện, tủ sách cơ sở trên địa bàn huyện Bến Lức đã phát huy được vai trò của mình trong việc đưa văn hóa đọc đến với đông đảo người dân, góp phần nâng cao hiểu biết, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Hiện nay, toàn huyện có 04 xã: Long Hiệp, Lương Hòa, Phước Lợi và Thạnh Đức đã xây dựng và ra mắt thư viện hoàn chỉnh, đặt ở Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng, mỗi thư viện đảm bảo có số lượng trên 1.500 bản sách các loại, có phòng đọc và cán bộ phụ trách. Các thư viện mở cửa phục vụ cho người dân và học sinh vào các ngày trong tuần để tạo điều kiện đáp ứng yêu cầu văn hóa đọc của người dân địa phương, góp phần nâng cao trình độ dân trí, tiếp cận khoa học, kỹ thuật vào sản xuất… nâng cao mức sống tinh thần cho người dân, nhất là trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Thư viện huyện thường xuyên luân chuyển sách về các địa phương, trước đây là 6 tháng/lần, đến nay là 3 tháng/lần phục vụ bạn đọc kịp thời hơn.

ngay 29-10-2018, Thu vien xa Long Hiep hinh 1.JPG

ngay 29-10-2018, Thu vien xa Long Hiep hinh 2.JPG

Thư viện xã Long Hiệp

Thực tế cho thấy tại những vùng sâu, vùng xa, sách báo vẫn có vị trí quan trọng trong đời sống của người dân. Đó không đơn thuần chỉ là tri thức cuộc sống mà còn là một hình thức giải trí, một món ăn tinh thần bổ ích trong cuộc sống hằng ngày. Việc hình thành và duy trì hoạt động các thư viện xã sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp thông tin giúp người dân có điều kiện được tiếp cận những kiến thức khoa học, những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, nâng cao trình độ hiểu biết, áp dụng kiến thức khoa học vào sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội./.                                                                                           

Việt Hằng

02/11/2018 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Bộ ván một ở lăng Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh ĐứcBộ ván một ở lăng Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Kiến Xương quận công Nguyễn Huỳnh Đức (1748-1819), người làng Tường Khánh, huyện Kiến Hưng (nay thuộc ấp Dinh, xã Khánh Hậu, thị xã Tân An) là một đại thần của nhà Nguyễn, từng giữ những chức vụ quan trọng như: Chưởng Tiền quân, Tổng trấn Bắc Thành, Tổng trấn Gia Định Thành...Lăng mộ và đền thờ ông tọa lạc tại xã Khánh Hậu đã được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng là di tích quốc gia từ năm 1993. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhiều hiện vật quý giá có niên đại thế kỷ XVIII-XIX vẫn còn được lưu giữ tại di tích , trong đó có bộ Ván Một.

Với chiều dài 3,4m, chiều rộng 1,8m, dày 0,2m được tạo thành từ một khối gỗ duy nhất, có lẽ đây là bộ ván có kích thước lớn nhất Việt Nam còn tồn tại nguyên vẹn cho tới bây giờ. Trong lượng bộ ván cũng chưa có ai cân một cách chính xác. Chỉ biết rằng vào năm 1959, khi đền thờ Kiến Xương quận công được dời đến địa điểm hiện nay, gia tộc phải nhờ một trung đội lính mới khiêng nổi bộ ván. Theo lời kể của gia tộc Nguyễn Huỳnh, bộ Ván Một này là di vật của Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, được ông sử dụng hồi còn ở quê nhà, lúc chưa đi theo phò Chúa Nguyễn. Từ đó suy ra, bộ ván này có niên đại muộn nhất cũng vào năm 1780.

Từ khi Quận công Nguyễn Huỳnh Đức mất (9-9AL-1819), đến nay bộ ván được đặt một cách trân trọng tại chính điện đền thờ ngài. Tương truyền, đây là bộ ván linh thiêng, nếu ai có lòng tà vạy, gian tham dám ngồi lên bộ ván thì thế nào cũng bị Quận công Nguyễn Huỳnh Đức quở phạt. Cụ Nguyễn Huỳnh Tân (1878-1954) – cháu đời thứ năm của Quận công Nguyễn Huỳnh Đức có truyền lại cho con cháu một mẩu chuyện thú vị xung quanh bộ Ván Một như sau:

Vào khoảng năm 1880, tại khu vực giáp ranh hai tỉnh Long An và Tiền Giang bây giờ có cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp do ông Ong và ông Khả lãnh đạo. Lúc bấy giờ, tên việt gian Trần Bá Lộc đang trấn nhậm vùng Cái Bè đã đem quân đến đàn áp cuộc khởi nghĩa theo lệnh của Tây. Một hôm hắn dẫn lính vào lung sục, tra khảo nhân dân làng Tường Khánh. Khi đi ngang đền thờ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, Trần Bá Lộc rẽ vào và leo lên bộ ván ngồi một cách nghinh ngang. Giữa lúc con cháu Quân Công Nguyễn Huỳnh Đức đang lạy chào “quan” thì Trần Bá Lộc đột nhiên té nhào từ trên bộ ván xuống. Lính hầu lật đật khiêng Trần Bá Lộc lên giường nằm. Một lúc sau Trần Bá Lộc tỉnh lại, nét mặt hốt hoảng kể lại rằng:”Ta đương ngồi trên bộ ván thình lình có một bọn năm sáu người tự xưng là bộ hạ của Quan thượng Tiền quân vâng lệnh ngài đến bắt ta đem chém. Ta vùng vẩy, chống cự lại bọn lính hầu nên mới bị té xuống đất”. Ngừng một chút, Trần Bá Lộc nói tiếp:” Mấy chục năm nay ta đánh Nam dẹp Bắc, giết người như chém cỏ, từng đốn tre kẹp con nít, bỏ người vào cối quết chẳng gờm tay. Hôm nay là lần đầu tiên ta phải kiêng sợ bộ ván linh của Quan thượng Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức vậy.”

Từ đó về sau, không một ai dám ngồi lên “Bộ Ván Linh” của Quận Công Nguyễn Huỳnh Đức.

Cùng với bộ sưu tập cổ vật tại di tích nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, bộ ván một là một hiện vật quý có giá trị lịch sử và niên đại so quá trình khai phá vùng đất Nam Bộ.

                            

                                                                                             NGUYỄN VĂN THIỆN

03/07/2013 6:58 SAĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC HỘI THI VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNG TẠI ĐIỂM HUYỆN CẦN ĐƯỚC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC HỘI THI VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNG TẠI ĐIỂM HUYỆN CẦN ĐƯỚC

Đêm 13/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Cần Đước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tổ chức Hội thi Văn nghệ quần chúng tỉnh Long An năm 2022 tại điểm huyện Cần Đước. Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh; lãnh đạo các huyện Cần Đước, Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa, Đức Huệ và đông đảo nhân dân địa phương đến dự xem.

14-11-2022 Lãnh đạo Sở VH, TT và DL, lãnh đạo huyện Cần Đước trao hoa.jpg 

Lãnh đạo Sở VH, TT và DL, lãnh đạo huyện Cần Đước trao hoa,
biểu trưng cho các đơn vị tham gia dự thi

Tham gia hội thi, các đội văn nghệ mang đến những chương trình phong phú với chất lượng về nội dung và nghệ thuật. Mỗi đơn vị tham gia các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca, hát, múa minh họa, sân khấu với các tiểu phẩm, chập cải lương, hoạt cảnh,… Bên cạnh sự hoành tráng, đầu tư công phu qua các bài biểu diễn, các tiết mục dự thi mang tính biểu tượng cuốn hút khán giả. Nhiều tiết mục hấp dẫn như độc tấu sáo trúc, hòa tấu đàn ghi ta, đàn tranh, kết hợp giới thiệu cảnh đẹp địa phương qua màn hình led, đưa người xem trở về với những ký ức tuổi thơ, với quê hương đất nước thanh bình; ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng, tạo khí thế sôi nổi, thi đua xây dựng nông thôn mới, tiếp tục động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân ra sức lao động sản xuất, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

14-11-2022 Các tiết mục dự thi của các đơn vị (hinh 1).jpg 

Các tiết mục dự thi của các đơn vị

 14-11-2022 Các tiết mục dự thi của các đơn vị (hinh 2).jpg

Kết thúc đêm thi tại điểm huyện Cần Đước, Ban Tổ chức đã trao giải A tổng chương trình cho đơn vị huyện Bến Lức; giải B cho các đơn vị Đức Hòa, Đức Huệ, Cần Giuộc và Cần Đước. Đồng thời, trao 7 giải A, 9 giải B, 6 giải khuyến khích dành cho giải tiết mục. Giải đặc biệt hát về Long An hay nhất thuộc về đơn vị huyện Bến Lức với tiết mục Hát về nông thôn mới quê tôi và đơn vị huyện Đức Hòa với tiết mục Khúc tình ca quê hương.

 14-11-2022 Đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương đến xem hội thi.jpg

Đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương đến xem hội thi

Hội thi là dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, phát triển chuyên môn, thúc đẩy phong trào văn nghệ trên địa bàn tỉnh, khẳng định vai trò của phong trào văn nghệ quần chúng trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Qua hội thi mở thêm cơ hội phát hiện tài năng, những nhân tố mới để phát triển phong trào văn nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương theo hướng bền vững./.

Cẩm Tú – Hồng Phong


14/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Nghĩ về đờn ca tài tử Nam Bộ ở Long AnNghĩ về đờn ca tài tử Nam Bộ ở Long An
Đờn ca tài tử là một dòng nhạc dân tộc bắt nguồn từ nhạc Lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian, hình thành và phát triển ở Nam Bộ, trong đó có Long An, gắn liền với công cuộc Nam tiến cùng những biến đổi về kinh tế-xã hội Việt Nam vào nửa cuối thế lỷ XIX đầu thế kỷ XX, do các thầy đờn của đất “Thần Kinh” truyền bá, các sĩ tử, trí thức miền Nam đem về truyền dạy...

        1 .Đình Vạn Phước là ngôi đình làng của làng Vạn Phước, nay thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước-một trong những nơi có truyền thống đờn ca tài tử ở Long An, là quê hương của nhiều nghệ nhân, nhạc sỹ đờn ca tài tử, trong đó có nhạc sỹ Hai Biểu (Huỳnh Văn Biểu) với ngón đờn tranh tài hoa và tuyệt kỹ. Ngoài thờ thần Thành hoàng bổn cảnh, đình Vạn Phước còn là nơi thờ ông Bùi Quang Diệu (Đốc binh Là), vị lãnh binh đã chỉ huy nghĩa quân tập kích đồn Tây Dương (Cần Giuộc) vào đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu (16-12-1861) để từ đó nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu sáng tác áng văn bất hủ “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Đình Vạn Phước càng được biết đến nhiều hơn kể từ sau khi linh vị của đức nghệ nhơn tiền phong nhạc lễ, nhạc tài tử Nam Bộ Nguyễn Quang Đại (Ba Đợi) được đưa về thờ tại đây vào năm 1996. Và kể từ đó, nơi đây trở thành địa điểm liên hoan đờn ca tài tử mở rộng của tỉnh Long An vào ngày giỗ ông hàng năm, 19 tháng Giêng.

        2. Đờn ca tài tử là một dòng nhạc dân tộc bắt nguồn từ nhạc Lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian, hình thành và phát triển ở Nam Bộ, trong đó có Long An, gắn liền với công cuộc Nam tiến cùng những biến đổi về kinh tế-xã hội Việt Nam vào nửa cuối thế lỷ XIX đầu thế kỷ XX, do các thầy đờn của đất “Thần Kinh” truyền bá, các sĩ tử, trí thức miền Nam đem về truyền dạy. Thời kỳ mới hình thành, nhạc tài tử Nam Bộ còn nghèo nàn về bài bản cũng như hơi điệu vì chỉ rập khuôn theo các bài bản của ca nhạc Huế với hai điệu Bắc-Nam cùng một số bài bản có hơi dựng. Từ khi Nguyễn Quang Đại vào Nam làm nghề dạy nhạc, cải cách và giản dị hóa lối ấn nhịp, sáng tác mới bài bản, hệ thống hóa hơi điệu nhạc tài tử Nam Bộ, thu nhận học trò, nhạc cổ ngày càng phát triển ở các tỉnh miền Đông, cùng với nhóm nhạc miền Tây do Kinh lịch Trần Quang Quờn làm trưởng nhóm, đã tạo ra phong trào nhạc cổ gọi là phong trào đờn ca tài tử. Long An nằm giữa miền Đông và miền Tây, sát cạnh thành phố Sài Gòn nên sớm đón nhận thành quả nghệ thuật này của cả hai khu vực.

        3. Ở Long An, Nguyễn Quang Đại đến vùng Cần Đước, Cần Giuộc đào tạo được nhiều môn đệ tài năng, cả về nhạc lễ và nhạc tài tử, với thế hệ đầu tiên như Sáu Thoàn, Chín Chiêu, Năm Tịnh, cô Sáu Giỏi, cô Bảy Lung, ông Xã Năm, Hai Bầu, Năm Khiết, Năm Xem (ông ngọai cố nhạc sĩ Hai Biểu), Ba Đống, Mười Hai Duơn, Năm Quýnh..., rồi nối tiếp sau đó như Chín Kỳ, Hai Phát, Hai Biểu, Tư Huyện, Sáu Quý, Bảy Hàm, Bảy Quế, Năm Giai, Mười Lăng, Tư Bi, Út Nghiêm, Hai Khá, Tám Nhứt, Tư Tụi, Ba Lựa, Văn Vĩ.... và nhiều tài năng khác nữa, không những truyền bá và phát triển bộ môn đàn ca tài tử ở Long An mà tài năng của họ đã vượt ra khỏi địa phương qua họat động giao lưu liên tỉnh và thu đĩa ở Sài Gòn, đã góp phần tạo nên phong trào yêu thích nhạc ta khắp Nam Bộ. Nguyễn Quang Đại còn lập ra gánh hát bội do ông Cả Cương, xã Tân Lân chu cấp để diễn cho dân xem. Hai tuồng được ông Ba Đợi dựng là San Hậu và Trần Tráo Hôn. Những câu truyền tụng trong giới đờn ca tài tử như :

“Tiếng đồn Cần Đước xuân xanh

Giai kìm, Quýnh gáo, Quế tranh, Lòng cò” ,

hay “Nhứt Bạc Liêu, nhì Cần Đước”, ít nhiều phản ánh phong trào và đóng góp của giới đờn ca tài tử ở Long An lúc bấy giờ. Cũng cần nói rõ thêm, nhứt nhì ở đây không phải ai giỏi hơn ai về bộ môn đàn ca tài tử, mà nói về ca, sáng tác là Bạc Liêu, và về đờn thì là Cần Đước. Ở khu vực Thủ Thừa-Tân An-Châu Thành, bộ môn đờn ca tài tử cũng sớm hình thành và ít nhiều chịu ảnh hưởng của nhóm nhạc tài tử miền Tây Nam Bộ. Không những thế, đây còn là quê hương của hai tác giả sách Cầm ca tân điệu-một sưu tập gần như đầy đủ các bài bản đờn và lời ca cổ, đó là Lê Văn Tiếng (Thủ Thừa) thu thập phần nhạc và Trần Phong Sắc (Tân An) sọan phần lời; của Ác-măng (Arment) Thiều (Tân Trụ)-người đầu tiên sử dụng nhạc khí ghi-ta vào cổ nhạc; của nhạc sĩ Cao Văn Lầu (Thuận Mỹ, huyện Châu Thành)-tác giả của bản Dạ cổ hoài lang, tiền thân của bài vọng cổ ngày nay. Cũng cần nhấn mạnh, yếu tố miền Đông, miền Tây ở đây là về phương diện đất Long An tiếp nhận và hình thành bộ môn nghệ thuật này trong lịch sử, không còn giá trị về âm nhạc qua thời gian và quá trình giao thoa, giao lưu. Trải qua bao thăng trầm lịch sử cùng biến thiên xã hội, nhạc tài tử Nam Bộ ở Long An vẫn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, nhất là từ sau năm 1975. Nhiều thế hệ nhạc sĩ tài danh tiếp nối, xứng đáng là hậu duệ của lớp tiền bối của vùng đất có truyền thống đờn ca tài tử này, như Nghệ sĩ Ưu tú Ba Tu (Trương Văn Tự), Nghệ sĩ Ưu tú Huỳnh Khải, Mười Út (Nguyễn Hữu Hinh),Tư Bền (Võ Văn Chuẩn), Tấn Khoa (Nguyễn Tấn Khoa), Út Bù (Nguyễn Văn Út), Bảy Vân (Đặng Quất Vân) ... và còn  nhiều người khác nữa.

        4. Từ cội nguồn của nhạc lễ, nhạc cung đình Huế và văn học dân gian, gia sản dòng nhạc tài tử Nam Bộ ngày càng đồ sộ, phong phú, biểu đạt được tâm lý, tình cảm và đời sống của cư dân Nam Bộ, trở thành di sản chung. Vì thế, Bộ Văn hóa,Thể thao Du lịch đã giao cho Viện Âm nhạc (thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) chủ trì, phối hợp với sở VH,TTDL các tỉnh, thành có nghệ thuật đờn ca tài tử và các cơ quan liên quan lập hồ sơ Nghệ thuật đờn ca tài tử trình UNESCO xem xét ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Triển khai công tác này ở Long An vừa qua cho thấy hiện toàn tỉnh có 135 đội, nhóm, CLB đờn ca tài tử (chiếm 7 % trong số 2.019 CLB của 21 tỉnh, thành được kiểm kê) với tổng số 2.020 thành viên (chiếm 9 % trong số 22.643 thành viên của 21 tỉnh, thành) đang hoạt động dưới hai dạng. Thứ nhất, là các câu lạc bộ đờn ca tài tử dạng truyền thống, gồm có 15 CLB, trong đó 14 CLB trực thuộc 14 huyện, thành phố và 1 CLB thuộc Trung tâm văn hóa tỉnh. Dạng này sinh hoạt định kỳ và tham gia giao lưu trong địa bàn tỉnh và địa phương bạn, được Nhà nước đầu tư kinh phí khi tham gia hội thi, hội diễn.Tài tử ca và tài tử đờn đều được tuyển chọn và có chuyên môn nhất định trên lĩnh vực đờn ca tài tử.Thứ hai, là dạng phong trào, gồm các CLB, đội, nhóm hình thành tự phát, hoạt động ở các xã, thị trấn trong tỉnh, hình thức hoạt động theo nhóm, theo địa bàn dân cư, hoặc dòng họ, gia đình, trong các dịp lễ, tết, đám tiệc, cúng đình, miễu và các hình thức sinh hoạt cộng đồng khác. Ngoài kiểm kê, Long An cũng là một trong hai nơi (cùng với Vĩnh Long) được chọn ghi hình và tổ chức hội thảo (ngày 2-12-2010 tại Trung tâm văn hóa tỉnh), cùng với cuộc hội thảo quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 9 đến 11-1-2011 tại rạp Rex), mang tên “Nghệ thuật đờn ca tài tử và những lối hòa đàn ngẫu hứng” là một trong những hoạt động quan trọng để hoàn tất hồ sơ trình UNESCO ngày 31-3 tại Paris-Pháp. Nếu như trong lịch sử, Long An là một trong những chiếc nôi của đờn ca tài tử Nam Bộ thì nay, trong niềm hy vọng di sản này trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, Long An là một trong những nơi đóng góp quan trọng. Hướng đến tương lai, để đờn ca tài tử ở Long An tiếp tục phát triển và lan tỏa, thực sự là món ăn tinh thần thường nhật của người dân bản địa, vừa là đặc sản địa phương thết đãi du khách có dịp viếng thăm, thiết nghĩ cần có chính sách chăm lo nghệ nhân, tiếp tục sưu tầm nghiên cứu, giáo dục âm nhạc truyền thống, đưa vào chương trình giảng dạy trong trường phổ thông, đào tạo lực lượng kế thừa, xã hội hóa hoạt động, đáp ứng các điều kiện bức xúc.... Cuộc tọa đàm “Nghệ thuật đờn ca tài tử” ở Long An ngày 2-12-2010 có một ý kiến đáng chú ý: nên có một nơi biểu diễn kiểu thính phòng, bởi đờn ca tài tử không chỉ là một loại hình âm nhạc mang tính dân gian với không gian biểu diễn “bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào” của những tâm hồn đồng điệu, gặp bạn tri âm, mà còn đầy tính bác học bởi chiều sâu nghệ thụât của nó mà như khẳng định một lần nữa trong cuộc hội thảo quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

                                        Bài: Nguyễn Tấn Quốc

Ảnh: Hữu Lý

 

 

14/10/2011 8:56 SAĐã ban hànhApproved
XÃ BÌNH HÒA ĐÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN “XÃ ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI” XÃ BÌNH HÒA ĐÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN “XÃ ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI”

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Mộc Hóa đã tiến hành phúc tra về việc thực hiện xây dựng "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" giai đoạn 2015 - 2020 đối với xã Bình Hòa Đông. Qua công tác phúc tra, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Mộc Hóa đã đề nghị Chủ tịch UBND huyện công nhận xã Bình Hòa Đông đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới".

7-7-2021 trao quyết định công nhận xã Bình Hòa Đông đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.jpg

Ông Trương Hải Đăng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mộc Hóa
trao quyết định công nhận xã Bình Hòa Đông đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới

Để danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", thời gian qua Đảng bộ, chính quyền xã Bình Hòa Đông tích cực quan tâm đến đời sống, tinh thần của nhân dân; thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế văn hóa, ổn định đời sống xã hội và nỗ lực hoàn thành tốt các tiêu chí theo Thông tư 17 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nổi bật như có trên 97% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 4/4 ấp được công nhận đạt chuẩn ấp văn hóa; vận động tặng 3.458 phần quà khoảng 1 tỷ đồng cho người nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm, tính đến cuối năm 2020 còn 9/1.045 hộ, chiếm tỷ lệ 0,86%; tỷ lệ lao động có việc làm tại xã đạt 88,15%, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2020 đạt trên 50 triệu đồng/năm.

Hàng năm, Ban Vận động các ấp đưa ra nhân dân thảo luận đóng góp xây dựng quy ước trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và được UBND huyện phê duyệt, trong đó có quy định tổ chức việc cưới, tang, lễ hội gọn nhẹ, tùy theo hoàn cảnh gia đình. Các mô hình trong phòng chống tội phạm và vi phạm trật tự an toàn xã hội tiếp tục được triển khai thực hiện tốt và phát huy hiệu quả, nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm như huy động lực lượng, phối hợp chốt chặn phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông đường bộ, gặp gỡ, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật theo tiêu chí 1 + 5, mô hình camera, mô hình đoạn đường an toàn giao thông.

Để giữ vững danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", Đảng bộ, chính quyền các cấp của xã đã đề ra các chỉ tiêu thực hiện trong thời gian tới như đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; huy động mọi nguồn lực nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân; chú trọng sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân chung tay thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Phòng VH và TT Mộc Hóa


07/07/2021 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Kiểm tra công tác quản lý, tổ chức hoạt động lễ hội năm 2012Kiểm tra công tác quản lý, tổ chức hoạt động lễ hội năm 2012
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Quyết định số 3619/QĐ-BVHTTDL ngày 7/11/2011 về việc ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2012, trong đó có việc triển khai thanh tra, kiểm tra diện rộng về tổ chức hoạt động lễ hội Xuân Nhâm Thìn, vừa qua, ngày 3-2-2012, Sở VH,TT và DL tỉnh Long An đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý, tổ chức hoạt động lễ hội năm 2012, do Ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở làm Trưởng đoàn, nhằm phối hợp với các huyện tổ chức kiểm tra công tác này tại các lễ hội trong tỉnh trong mùa lễ hội Xuân Nhâm Thìn 2012.

    Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Quyết định số 3619/QĐ-BVHTTDL ngày 07/11/2011 về việc ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2012, trong đó có việc triển khai thanh tra, kiểm tra diện rộng về tổ chức hoạt động lễ hội Xuân Nhâm Thìn, vừa qua, ngày 03/02/2012, Sở VH,TT và DL tỉnh Long An đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý, tổ chức hoạt động lễ hội năm 2012, do Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn , nhằm phối hợp với các huyện tổ chức kiểm tra công tác này tại các lễ hội trong tỉnh trong mùa lễ hội Xuân Nhâm Thìn 2012.

 Đoàn kiểm tra làm việc tại lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng, huyện Cần Giuộc.

    Trong những năm gần đây,  hoạt động lễ hội đã góp phần quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa của địa phương, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần tương thân tương ái, gắn bó đoàn kết cộng đồng, nâng cao và làm phong phú đời sống tinh thần, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được ấy là không ít tồn tại vi phạm quy chế lễ hội, như: việc bảo vệ cảnh quan, vệ sinh môi trường, lấn chiếm đường đi, mở dịch vụ, gây ùn tắc giao thông, nâng giá, trộm cắp, ăn xin, bán sách báo, tranh ảnh, băng đĩa trái phép… Một số nơi còn xem lễ hội là nguồn thu, chỉ tập trung khai thác giá trị kinh tế, chưa đặt mục tiêu về văn hóa trong lễ hội, chưa chú trọng tuyên truyền để người đi lễ hội hiểu về các giá trị lịch sử-văn hóa của lễ hội, di tích…

    Chính vì vậy, đợt phối hợp kiểm tra lần này nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh theo chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong việc tổ chức và quản lý lễ hội tại địa phương; chấn chỉnh những mặt tồn tại, hướng dẫn các địa phương cơ sở có lễ hội thực hiện đúng quy chế lễ hội, chống các biểu hiện tiêu cực, mê tín dị đoan, gây mất trật tự an toàn xã hội. Đợt kiểm tra cũng nhằm góp phần cung cấp những vấn để thực tiễn ở địa phương mình để Bộ VH,TT và DL có cái nhìn tổng thể, đầy đủ thông tin, số liệu và kết quả công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian trên toàn quốc, thấy rõ những ưu để duy trì và khuyến khích, những mặt khuyết cần khắc phục, từ đó rà soát lại các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lễ hội để đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới để công tác quản lý, tổ chức lễ hội ngày càng tốt hơn.

 Đoàn kiểm tra tại Lễ hội làm Chay, thị trấn tầm Vu, huyện Châu Thành

    Trên tinh thần ấy, đợt kiểm tra lần này chọn hai lễ hội tiêu biểu của tỉnh là Lễ hội Làm chay, diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng Giêng, tại thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành và Lễ hội Vía bà Ngũ Hành Long Thượng, diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng Giêng, tại miếu Long Thượng, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, để kiểm tra điểm, với 9 nội dung cơ bản theo hướng dẫn của Bộ, gồm: Tên, nội dung, ngày tháng năm ban hành, cơ quan ban hành các văn bản quản lý, tổ chức lễ hội ở địa phương; Tên lễ hội, địa chỉ, cấp tổ chức lễ hội, thời gian khai hội, kết thúc, quyết định thành lập Ban chỉ đạo, ban tổ chức, phân công các tiểu ban tổ chức và quản lý lễ hội; Tính hợp pháp của lễ hội, nội dung kịch bản của lễ hội; Công tác qui hoạch sắp xếp hàng quán, dịch vụ, nơi trông giữ phương tiện giao thông, công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho nhân dân; Công tác giữ gìn bảo đảm vệ sinh môi trường; Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và kinh doanh các loại hình dịch vụ trong lễ hội theo qui định của pháp luật; Việc sắp xếp hòm công đức, đặt tiền lễ; Việc sắp xếp đồ cúng tế, thờ tự trong lễ hội, trong di tích; Quản lý thu chi tiền công đức.

    Qua đợt kiểm tra, nhìn chung, các lễ hội tiêu biểu của tỉnh thực hiện khá tốt các nội dung trên. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, tệ ăn nhậu say sưa gây mất mỹ cảm trong lễ hội vẫn còn là vấn đề quan tâm chấn chỉnh, vẫn còn tình trạng lúng túng trong việc tổ chức và phối hợp thực hiện.

Sau đợt kiểm tra, Đoàn sẽ tổng hợp các báo cáo về lễ hội trong toàn tỉnh để gửi về Bộ, phục vụ cho công tác tổng hợp, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi hoàn thiện cơ chế chính sách, nâng cao chất lượng quản lý, tổ chức và quản lý lễ hội./.

                                                                                                        Bài và ảnh

              Nguyễn Tấn Quốc

 

14/12/2012 1:23 SAĐã ban hànhApproved
THÀNH PHỐ TÂN AN TỔ CHỨC CHẤM GIẢI HỘI THI THIẾT KẾ  BIỂU TRƯNG VÀ KHẨU HIỆU THÀNH PHỐ TÂN AN TỔ CHỨC CHẤM GIẢI HỘI THI THIẾT KẾ  BIỂU TRƯNG VÀ KHẨU HIỆU

Ngày 28/7/2022, UBND thành phố Tân An tổ chức chấm giải Hội thi thiết kế biểu trưng (Logo) và khẩu hiệu (Slogan) thành phố Tân An. Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch UBND thành phố Tân An làm Trưởng ban Giám khảo hội thi.

3-8-2022 Ban Giám khảo bình chọn tác phẩm dự thi.jpg 

Ban Giám khảo bình chọn tác phẩm dự thi

Sau gần 4 tháng phát động Hội thi thiết kế biểu trưng và khẩu hiệu, Ban Tổ chức hội thi đã nhận được 155 tác phẩm dự thi biểu trưng và 55 khẩu hiệu. Tại buổi chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn được 12 tác phẩm biểu trưng Logo và 5 khẩu hiệu tiêu biểu đạt yêu cầu theo các tiêu chí quy định của Ban Tổ chức hội thi, có ý nghĩa, phù hợp làm biểu trưng và khẩu hiệu cho thành phố Tân An. Những tác phẩm được bình chọn sẽ được thành phố tổ chức công khai lấy ý kiến trong nhân dân, lấy ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, các ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND xã, phường và trưng bày lấy ý kiến tại hội trường Thành ủy Tân An. Các hình thức lấy ý kiến công khai trên Trang thông tin điện tử của Thành ủy Tân An, Trang thông tin điện tử của UBND thành phố và tổ chức hội nghị lấy ý kiến.

Hội thi nhằm lựa chọn mẫu biểu trưng và khẩu hiệu cho thành phố Tân An để sử dụng chính thức trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá thu hút đầu tư, phục vụ các nhiệm vụ chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, công tác đối ngoại của thành phố. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá, đưa hình ảnh thành phố Tân An xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng một cách chuyên nghiệp, ấn tượng, thể hiện rõ sức hấp dẫn của một thành phố trẻ, năng động, là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị hành chính của Tỉnh./.

Phòng VH và TT Tân An


03/08/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
Dấu ấn lịch sử một bài ca dao được sưu tầm ở Thủ ThừaDấu ấn lịch sử một bài ca dao được sưu tầm ở Thủ Thừa

Thủ Thừa là vùng đất được khai phá từ lâu đời. Cuối thế kỷ XVIII,  ông Mai Tự Thừa đến đây khai cơ, mở đất, lập chợ, đào kinh, mở đầu cho sự thịnh vượng của vùng đất Thủ Thừa ngày nay. Ghi nhớ công ơn của ông, tên Thủ Thừa trở thành địa danh chỉ một quận của tỉnh Tân An từ năm 1922. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, khu vực kinh Trà Cú Thượng, kinh Bo Bo là vùng căn cứ cách mạng quan trọng, là hành lang chiến lược nối liền phía bắc và phía nam lộ 4 (quốc lộ 1 ngày nay). Nhân dân Thủ Thừa tự hào vì đã đóng góp  nhiều công của, máu xương để góp phần tô điểm cho truyền thống “trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc” của đất và người Long An. Không những thế, Thủ Thừa còn là địa phương giàu truyền thống văn hóa. Câu chuyện tôi trình bày sau đây là một minh chứng cho bề dày về lịch sử và văn hóa của vùng đất Thủ Thừa.

Nhân một chuyến công tác ở Thủ Thừa, tôi được Lương y Lê Văn Chấn, nguyên giáo sư trường Trung học Thủ Thừa trước năm 1975, cung cấp một bài ca dao, nguyên văn như sau: 

“Cầu ông mưa thuận gió hòa,
Cho cây lúa trổ, cho cà đơm bông.
Cùng nhau xúm lại cúng ông,
Có trà, có bánh, có lồng đèn xanh.
Lòng người như bóng trăng thanh,
Vui tình đất nước, dân lành ấm no”. 

Chỉ có sáu câu lục bát, nhưng với lời lẽ trong sáng, giản dị, bài ca dao đã gây ấn tượng mạnh và khơi gợi nhu cầu tìm hiểu trong tôi. Qua chỉ dẫn của các bậc cao niên, tôi đến khảo sát, nghiên cứu tại đình Vĩnh Phong-một ngôi đình cổ, được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX tại thị trấn Thủ Thừa- và được biết thêm  một số vấn đề về lịch sử-văn hóa thú vị xung quanh bài ca dao. Đối tượng mà nhân dân thờ cúng và gọi bằng “Ông”, một cách tôn kính trong bài ca dao chính là tiền hiền Mai Tự Thừa, người có công lập nên chợ Thủ Thừa. Ôâng  quê ở làng Bình Cách, tổng Kiến Thạnh, huyện Kiến Hưng, trấn Định Tường. Khoảng đầu thế kỷ XIX, ông đến làng Bình Lương Tây, huyện Thuận An (nay thuộc Thị trấn Thủ Thừa) để khai khẩn đất đai. Đầu tiên, ông cất một căn nhà lá tại bờ nam kinh Trà Cú bên cạnh vàm Rạch Cây Gáo và khẩn hoang 4 mẫu đất dọc theo kinh Trà Cú- bắt đầu từ rạch Cây Gáo chạy dài về phía đông bắc (phần đất này hiện nay là nơi đóng trụ sở của Huyện ủy, UBND huyện Thủ Thừa). Ôâng còn vét ụ dưới kinh Trà Cú làm bến thuyền và đắp một con đường dọc theo rạch Cây Gáo để nhân dân thuận tiện đi lại. Sau đó, ông mở một ngôi quán nhỏ tại nhà để trao đổi, mua bán với thương thuyền dưới kinh Trà Cú và bà con trong vùng. Quán của ông lập ở bờ kinh, ngay vị trí giáp nước nên ghe thuyền neo đậu rất đông. Vì thế, việc mua bán của ông phát triển rất nhanh, dần dần thu hút nhiều người  đến hai bờ kinh Trà Cú cất nhà sinh sống. Từ đó, đoạn Kinh Trà Cú gần nhà ông còn được gọi là rạch Giang Cư.

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán ngày càng cao của nhân dân, ông bèn xin làng Bình Lương Tây cho phép lập một ngôi chợ bằng lá trên phần đất của mình. Đây chính là tiền thân của chợ Thủ Thừa ngày nay. Đầu thế kỷ XIX, kinh Trà Cú là con đường quan trọng để lưu thông từ Sài Gòn xuống miền Tây. Ghe thuyền xuôi ngược trên kinh này khi đến giáp nước gần chợ Thủ Thừa đều phải neo đậu chờ con nước, vì thế ngôi chợ của ông Mai Tự Thừa trở thành một chốn mua bán rất sầm uất, dân cư đông đúc. Thấy vậy, ông Mai Tự Thừa làm đơn xin với quan trên tách khỏi làng Bình Lương Tây, lập một làng mới lấy tên là Bình Thạnh. Ông còn hiến phần đất cất quán của mình trước đây ở sát bờ rạch Cây Gáo để cất một ngôi đình thần bằng lá. Đó chính là tiền thân của đình Vĩnh Phong hiện tại.
Năm Minh Mạng thứ 10 (1829) Vua Thánh tổ Nhân hoàng đế nhà Nguyễn (vua Minh Mạng) ra lệnh cho Tổng trấn Gia Định thành là Lê Văn Duyệt huy động 16.000 nhân công nạo vét kinh Trà Cú từ vàm Thủ Đoàn đến thôn Bình Ảnh dài 1.220 trượng, rộng 9 trượng, sâu 1 trượng. Nhờ thế, ghe thuyền đi lại rất thuận tiện. Vua Minh Mạng liền cho đổi tên kinh Trà Cú thành sông Lợi Tế. Tương truyền, trong công cuộc nạo vét kinh Trà Cú, ông Mai Tự Thừa đã đóng góp nhiều tiền của và đứng ra chiêu mộ nhân công. Năm 1832, ông Tổng trấn Lê Văn Duyệt mất. Vua Minh Mạng nhân đó bãi bỏ chức Tổng rrấn Gia Định thành, chia Nam Kỳ thành 6 tỉnh, đặt chức Tổng đốc, Bố chính, Aùn sát, Lãnh binh ở mỗi tỉnh để cai trị. Tả quân Lê Văn Duyệt tuy đã mất cũng bị triều đình luận tội và cho san bằng mồ mã. Lê Văn Khôi là con nuôi của ông Lê Văn Duyệt vì uất ức đã khởi binh chiếm tỉnh thành Phiên An và lấy luôn 6 tỉnh Nam Kỳ trong năm 1833. Lúc bấy giờ, ông Mai Tự Thừa  bỏ nhà ra đi vào ngày mồng 10 tháng 10 và không trở về nữa. Ông đi đâu và mất tích trong trường hợp nào không ai biết được rõ ràng. Mãi đến năm 1990, nhân có một phái đoàn của Bộ Văn Hóa Thông Tin đến thăm, Ban Hội Hương của Đình Vĩnh Phong mở hộp sắc thần, phát hiện dưới đáy hộp một tờ phúc bẩm của Hương chức làng Vĩnh Phong trả lời nguồn gốc công thổ chợ Thủ Thừa. Tờ phúc bẩm này cho biết ông Mai Tự Thừa đã tham gia vào cuộc khởi nghĩa của Lê Văn Khôi và chết mất xác trong thành Gia Định trong khoảng thời gian 1833-1835. Nhờ thế, những giả thuyết mơ hồ về sự mất tích của ông từ trước đến giờ đã bị xóa bỏ, hậu thế cũng biết được một cách khái lược hành trạng của ông lúc cuối đời.
Sau khi khép tội “tùng nghịch” cho Mai Tự Thừa, Triều Nguyễn đã xóa sạch mọi công lao của ông trên mảnh đất Thủ Thừa. Làng Bình Thạnh do ông lập ra bị đổi tên thành làng Vĩnh Phong. Ngôi đình do ông dựng nên cũng bị dời đi nơi khác. Cái chợ cùng điền sản của ông bị phát mãi và phân tán vào các làng. Vợ con của ông bị lưu đày khổ sai, sau được ân xá nhưng phải đi biệt xứ. Tuy nhiên, những hành động nói trên không thể xóa mờ công đức của ông Mai Tự Thừa với nhân dân Thủ Thừa. Tưởng nhớ công lao khai hoang mở đất của ông, mọi người đã tôn ông làm Tiền Hiền và đưa vào thờ ở gian bên phải chánh điện Đình Vĩnh Phong với bài vị:” Tiền Hiền Mai Tự Thừa- Chủ thị”. Hàng năm, vào ngày 10 tháng 10 âm lịch- ngày mà ông Mai Tự Thừa lên Thành Gia Định tham gia cuộc khởi nghĩa của Lê Văn Khôi- đồng bào Thủ Thừa tề tựu tại Đình Vĩnh Phong làm lễ giỗ ông.
Trở lại với bài  ca dao nói trên, chúng ta thấy rằng tục lệ giỗ ông  Chủ chợ đã có từ hơn 1 thế kỷ qua của nhân dân Thủ Thừa đã được phản ánh một cách sinh động. Bằng thể thơ lục bát êm đềm, bài ca dao thể hiện ước vọng bình dị, chơn chất của người nông dân Thủ Thừa là mong sao cho phong điều vũ thuận, quốc thới dân an, mùa màng tươi tốt. Vị linh thần phù trợ cho ước vọng của mọi người không ai khác chính là người đã có công khai hoang, bồi lộ, lập chợ, xây đình ở vùng đất này từ hàng trăm năm trước.Vì thế, trong tâm thức của nhân dân, ông Mai Tự Thừa vừa thiêng liêng vừa gần gũi biết bao. Ngày ông rời mảnh đất mà ông cùng bao người đã đổ mồ hôi khai phá (mồng 10 tháng 10 AL), trăng đã gần tròn, lúa mùa sắp sửa đơm bông, hoa cà đã e ấp khoe màu tim tím. Đó chính là tín hiệu tốt lành cho một năm yên lành, thịnh vượng, bội thu. Trong bài ca dao, nhân dân cầu ông phù trợ “ cho cây lúa trổ, cho cà đơm bông” phải chăng muốn ghi lại dấu ấn thời gian gắn liền với bậc tiền hiền khai khẩn đã một đi không trở lại. Chi tiết “cùng nhau xúm lại cúng ông” trong bài ca dao thể hiện rõ lòng kính ngưỡng, sự tự nguyện và tình cảm chân thành, gắn bó của nhân dân với ông Mai Tự Thừa. Lễ vật cúng ông cũng hết sức đơn sơ nhưng giàu ý nghĩa bởi đó chính là sản vật được làm từ hạt lúa, củ khoai, từ công sức lao động của người nông dân chân lấm tay bùn: trà, bánh, lồng đèn xanh. Trong đó, lồng đèn xanh chính là biểu tượng cho sức sống bền bĩ của dân tộc, của ngọn lửa thiêng được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, thể hiện ước mơ có được cuộc sống thanh bình, ấm no, hạnh phúc từ bao đời của nhân dân. Hai câu kết của bài ca dao :” Lòng người như ánh trăng thanh.Vui tình đất nước, dân lành ấm no” mới tuyệt diệu làm sao. Thật vậy, ánh trăng thanh của vầng trăng rằm thượng ngươn là hình tượng tuyệt vời để nói lên tấm lòng của người dân Thủ Thừa. Tất cả đều trong sáng, giản dị nhưng cũng hết sức cao đẹp, bởi nó xuất phát từ ước mong được vui sống thanh bình- nguyện vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam.
Càng nghiền ngẫm bài ca dao, tôi như được trở về với cội nguồn dân tộc. Bài ca dao là hơi thở của ruộng đồng thắm đẫm tình quê. Nó phản ánh đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đầy tính nhân văn của người Việt Nam. Qua bài ca dao, lịch sử khai phá vùng đất và văn hóa ứng xử của người Thủ Thừa nói riêng và nhân dân ta nói chung như được hòa quyện làm một. Đó chính là một trong những nét đặc trưng thể hiện chiều sâu tâm hồn và văn hóa Việt Nam. Với ý nghĩa ấy, bài ca dao này xứng đáng là một viên ngọc quý trong kho tàng di sản văn hóa dân gian mà cha ông đã để lại cho chúng ta.

                                                                                             NGUYỄN VĂN THIỆN

28/05/2013 8:14 SAĐã ban hànhApproved
HUYỆN ĐỨC HUỆ PHÚC TRA THỊ TRẤN ĐÔNG THÀNH ĐẠT CHUẨN VĂN MINH ĐÔ THỊ HUYỆN ĐỨC HUỆ PHÚC TRA THỊ TRẤN ĐÔNG THÀNH ĐẠT CHUẨN VĂN MINH ĐÔ THỊ

Chiều ngày 02/4/2021, Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" huyện Đức Huệ do ông Lê Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã đến thị trấn Đông Thành để phúc tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác xây dựng thị trấn Đông Thành đạt chuẩn văn minh đô thị.

6-4-2021 Quang cảnh buổi làm việc.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Thị trấn Đông Thành là trung tâm chính trị kinh tế, văn hóa của huyện Đức Huệ, cách thành phố Tân An 67 km về phía Tây Bắc; có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi về giao thông cả đường thủy và đường bộ. Theo Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thị trấn Đông Thành cho biết tại buổi làm việc, kể từ khi Quy hoạch tổng thể thị trấn Đông Thành được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 706/QĐ-UBND ngày 18/6/1994, thị Trấn Đông Thành từ địa phương có hạ tầng cơ sở thấp so với mạng lưới đô thị trong khu vực, đã được các cấp quan tâm, đầu tư phát triển trên nhiều lĩnh vực, đến thời điểm hiện tại thị trấn đã từng bước được đầu tư nâng cấp đô thị, với nhiều dự án xây dựng công trình, mạng lưới hạ tầng kỹ thuật khu dân cư và các khu chức năng. Hệ thống giao thông đô thị không ngừng được nâng cấp, mở rộng; điện chiếu sáng, cây xanh đô thị, thông tin liên lạc, hệ thống cấp thoát nước cũng được đầu tư nâng cấp. Cùng với quá trình đô thị hóa tăng nhanh, kinh tế của thị trấn có bước phát triển ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ lệ dịch vụ, công nghiệp; nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ, ngành nghề được mở rộng trên địa bàn; hoạt động văn hóa - thông tin, thể dục thể thao có nhiều chuyển biến tích cực.

6-4-2021 Một góc trung tâm thị trấn Đông Thành.jpg

Một góc trung tâm thị trấn Đông Thành

Toàn thị trấn được phân chia thành 4 khu phố với tổng số dân là 1.715 hộ và có trên 5.800 nhân khẩu; 75% hộ dân ở địa phương sống bằng nghề nông nghiệp. Hiện tại, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện trên địa bàn thị trấn đạt 100%; hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh chiếm 99,1%; hộ nghèo chỉ còn 46 hộ, chiếm tỷ lệ 2,68%. Về Quy hoạch thị trấn Đông Thành đến năm 2030 và tầm nhìn những năm tiếp theo đã được Hội đồng nhân dân thị trấn Đông Thành và Hội đồng nhân dân huyện Đức Huệ thông qua và đã trình UBND tỉnh phê duyệt.

6-4-2021 Phó Chủ tịch UBND huyện – Lê Văn Nên phát biểu kết luận buổi làm việc.jpg

Ông Lê Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Qua buổi làm việc, Đoàn phúc tra của huyện đã ghi nhận những kết quả mà thị trấn Đông Thành đạt được khi thực hiện xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà thị trấn cần phải cố gắng phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong thời gian tới. Đoàn thống nhất thị trấn Đông Thành còn 7/24 chỉ tiêu chưa đạt, tăng 1 chỉ tiêu đạt so với tự đánh giá ban đầu của Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thị trấn Đông Thành. Bên cạnh đó, Đoàn đề nghị Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thị trấn Đông Thành thực hiện tốt các yêu cầu mà Đoàn đã chỉ ra tại buổi làm việc./.                                                            

Tiến Anh


06/04/2021 2:00 CHĐã ban hànhApproved
BẾN LỨC: TRAO GIẢI CUỘC THI TÌM HIỂU TÁC PHẨM “MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI VÀ CON ĐƯỜNG ĐI LÊN CHỦ NGHĨA XÃ HỘI Ở VIỆT NAM” CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG VÀ CÁC DANH NHÂN LỊCH SỬ HUYỆN BẾN LỨC BẾN LỨC: TRAO GIẢI CUỘC THI TÌM HIỂU TÁC PHẨM “MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI VÀ CON ĐƯỜNG ĐI LÊN CHỦ NGHĨA XÃ HỘI Ở VIỆT NAM” CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG VÀ CÁC DANH NHÂN LỊCH SỬ HUYỆN BẾN LỨC

Ngày 25/10/2022, Ban Tuyên giáo Huyện đoàn Bến Lức phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Bến Lức tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các danh nhân lịch sử huyện Bến Lức; Hội thi "Giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa huyện Bến Lức" năm 2022 cho các thí sinh đạt giải của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

ngay 25-10-2022, ben luc Trao giai Cuoc thi tim hieu tac pham cua Tong Bi thu (hinh 1).JPG 

Quang cảnh buổi trao giải

Cuộc thi tìm hiểu tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các danh nhân lịch sử huyện Bến Lức diễn ra trong thời gian 01 tháng, từ ngày 17/6-17/7/2022, thu hút 2.625 người tham gia, trong đó có 903 người đã trả lời đúng 30/30 câu hỏi trắc nghiệm, điều này cho thấy các thí sinh dự thi đã có sự đầu tư, nghiên cứu và tìm hiểu về tác phẩm của Tổng Bí thư. Nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức tốt việc phát động nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức tham gia cuộc thi với số lượng người tham gia dự thi cao như Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bến Lức (46 thí sinh), Trường Tiểu học Thạnh Đức (44 thí sinh), Trường THCS và THPT Lương Hòa (43 thí sinh), Trường Tiểu học Lương Hòa (41 thí sinh).

ngay 25-10-2022, ben luc Trao giai Cuoc thi tim hieu tac pham cua Tong Bi thu (hinh 2).JPG 

Trao giải nhất Cuộc thi tìm hiểu tác phẩm của
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thí sinh Đỗ Thị Tuyết Nhung

            Hội thi "Giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa huyện Bến Lức" năm 2022 với chủ đề "Bến Lức – Tự hào truyền thống anh hùng" được phát động từ tháng 8/2022 bằng hình thức thực hiện video clip giới thiệu, quảng bá về các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Bến Lức. Bằng tình yêu, lòng tự hào, các đơn vị đã mang đến những kiến thức cơ bản về Di tích Nhà và lò gạch Võ Công Tồn, Khu Lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Di tích Rừng Tràm Bà Vụ, Di tích Xóm Nghề, Di tích Cầu Nam bộ,…. Các video clip  tham gia dự thi đa số có chất lượng tốt, có sử dụng flycam hình ảnh sinh động, trang phục, nhạc nền phù hợp với chủ đề dự thi, thu hút được khán giả.

ngay 25-10-2022, ben luc Trao giai Cuoc thi tim hieu tac pham cua Tong Bi Thu (hinh 3).JPG 

Trao giải nhất Hội thi "Giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa
huyện Bến Lức" cho Đơn vị xã Thanh Phú

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất Cuộc thi tìm hiểu tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các danh nhân lịch sử huyện Bến Lức cho thí sinh Đỗ Thị Tuyết Nhung, Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực; giải nhất Hội thi "Giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa huyện Bến Lức" năm 2022 cho đơn vị xã Thanh Phú. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải nhì, ba, khuyến khích cho các đơn vị và thí sinh đạt giải trong 02 hội thi./.

Việt Hằng – Lê Hạnh


27/10/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
DANH MỤC DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG ANDANH MỤC DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

STT

TÊN DI TÍCH

NỘI DUNG

ĐỊA ĐIỂM

SỐ QUYẾT ĐỊNH; NGÀY CẤP

1

LĂNG MỘ VÀ ĐỀN THỜ NGUYỄN HUỲNH ĐỨC

Nguyễn Huỳnh Đức tên thật là Huỳnh Tường Đức, sinh năm 1748 tại Giồng Cái Én, làng Tường Khánh, tổng Hưng Nhượng, huyện Kiến Hưng, trấn Định Tường nay là Phường Khánh Hậu, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Xuất thân trong một gia đình võ tướng đã 3 đời nên ông sớm có tài võ lược và người đường thời thường gọi là Hổ tướng. Năm 1780, ông theo phò Nguyễn Ánh, lập nên nhiều chiến công và trở thành khai quốc công thần của triều Nguyễn, được phong tước Quận công. Ngày mồng 9 tháng chín năm Kỷ Mão (1819), ông mất và được an táng tại quê nhà.

Cách thành phố Tân An 3,5 km về phía Tây Nam, di tích nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức là một tổng thể gồm 5 công trình kiến trúc: 03 cổng, đền thờ và lăng mộ với diện tích 1280 m2. Được xây dựng từ năm 1817, di tích là một công trình kiến trúc cổ của Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chất liệu đá ong và vữa tam hợp, di tích chịu ảnh hưởng bởi phong cách, kiểu dáng kiến trúc thời Nguyễn nhưng vẫn mang bản sắc địa phương và đã trở thành điển hình cho lối kiến trúc lăng mộ của tầng lớp quan lại đầu thế kỷ XIX. Cổng và đền thờ được xây dựng sau nhưng vẫn mang phong cách kiến trúc cổ truyền, có sự kết hợp hài hòa giữa tính hiện đại và truyền thống trong chất liệu cũng như nghệ thuật. Các chiếu, chỉ, sắc phong và cổ vật quý hiếm trong di tích là những tư liệu vô giá phục vụ khách tham quan và các nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa thời cận đại.

 

Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An

Số 534QĐ/BT

ngày 11/5/1993

 

2

CHÙA PHƯỚC LÂM

  Chùa Phước Lâm được ông Bùi Văn Minh thành lập năm 1881 để vừa thờ Phật vừa làm từ đường cho dòng họ Bùi. Nhìn về tổng thể, ngôi chùa gồm ba phần: chánh điện - hậu tổ, khu mộ tháp và nhà trù. Chánh điện là một ngôi nhà lớn được xây dựng theo kiểu “bánh ít”, có móng đá xanh, tường gạch, lợp ngói vẩy cá. Toàn bộ cột chùa đều bằng danh mộc hình trụ tròn, được kê trên các chân tán đá xanh, liên kết với nhau bởi hệ thống xiên, vì kèo, sườn mái tạo cho không gian bên trong sự rộng rãi thoáng mát. Nội thất chánh điện chùa Phước Lâm còn giữ được những nét cổ kính dù trải qua nhiều lần trùng tu với hơn 40 tượng Phật, Bồ Tát, Ngọc Hoàng, Thị Giả, Thập điện, Diêm Vương, Thiện Ác, Hộ Pháp, Kim Cương và nhiều bộ bao lam, hoành phi liễn đối được sơn son thiếp vàng rực rỡ.

  Cũng như những ngôi chùa khác ở Nam bộ, phía sau chánh điện chùa Phước Lâm là tổ đường. Tổ đường có bàn thờ và di ảnh của các vị trụ trì đã quá vãng, di ảnh và bàn thờ Bùi Công - người lập chùa, và bàn thờ của họ Bùi. Phía đông chánh điện là 4 ngôi mộ tháp cổ khá cổ kính trong đó có tháp bảo đồng của tổ khai sơn Hồng Hiếu và chư vị trụ trì đã quá vãng. Chùa Phước Lâm là tổ đình của hệ phái lục hòa ở Cần Đước. Vào những ngày rằm khá đông thiện nam, tín nữ đều đến chùa lễ Phật.

Xóm Chùa, xã Tân Lân, huyện Cần Đước

 

Số 53/2001-QĐ-BVHTT

ngày 28/12/2001

 

3

NHÀ TRĂM CỘT

  Nhà Trăm Cột được xây dựng vào những năm 1901-1903, có diện tích 882m2, tọa lạc trên một khu vườn rộng 4.044m2, chính diện hướng Tây Bắc. Nhà hoàn toàn bằng gỗ (gỗ đỏ, gỗ mật), mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9m, mặt nền lát gạch tàu lục giác. Nhìn trên bình đồ, Nhà Trăm Cột có kiểu chữ quốc, 3 gian, 2 chái. Nhà gồm có hai phần: Phần trước là phần nội tự - ngoại khách (trong thờ tự, ngoài tiếp khách), phần sau là phần để ở và sinh hoạt.

  Theo các nhà nghiên cứu, Nhà Trăm Cột là một kiến trúc có kiểu thức thời Nguyễn, về đại thể mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế nhưng có nhiều nét tiểu dị trong đề tài trang trí, tạo được sự phong phú và đa dạng, phản ánh một giai đoạn lịch sử - văn hóa đất phương Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

 

Ấp Trung, xã Long Hựu, huyện Cần Đước

 

Số 2890-VH/QĐ

ngày 27/9/1997

 

4

CỤM NHÀ CỔ THANH PHÚ LONG

Cụm Nhà cổ Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An được dòng họ Nguyễn Hữu xây dựng đã hơn 100 năm, mang nét đặc trưng nhà ở dành cho tầng lớp thượng lưu Nam Bộ những năm đầu thế kỷ XX.

Cụm nhà cổ Thanh Phú Long gồm 3 ngôi nhà có cấu trúc tương đối giống nhau. Xây dựng theo kiểu nhà rội, tường gạch, mái ngói, theo kiểu 3 gian 2 chái. Nhà hình chữ khẩu gồm nhà trước và nhà sau nối với nhau bằng 2 nhà cầu, chính giữa có khoảng trống là sân “ thiên tỉnh” (giếng trời). Các ngôi nhà được xây dựng bởi một nhóm thợ từ miền Trung vào. Nghệ thuật trang trí ở Cụm nhà cổ cũng khá phong phú và đa dạng. Cụm nhà cổ Thanh Phú Long  là di tích kiến trúc nghệ thuật, loại hình kiến trúc dân dụng ở và thờ tự.

Những ngôi nhà cổ Thanh Phú Long với niên đại hơn 100 năm có giá trị lớn về kiến trúc, điêu khắc gỗ và  còn lưu giữ khá nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử - văn hóa.

Ấp Thanh Phú, Xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành.

 

Số 43/2007/QĐ-BVHTT

ngày 03/08/2007

 

5

ĐÌNH VĨNH PHONG

Đình Vĩnh Phong được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, là nơi lưu niệm ông Mai Tự Thừa -  người đã có công khai cơ, lập làng, lập chợ tạo nên sự phồn thịnh của thị trấn Thủ Thừa ngày nay.

            Qua nhiều lần trùng tu, gần nhất là năm 2012, Đình Vĩnh Phong vẫn còn giữ được phong cách kiến trúc cuối thời Nguyễn. Đến với Đình Vĩnh Phong chúng ta được chiêm ngưỡng nghệ thuật chạm trổ tài hoa của những nghệ nhân ngày trước, hiểu thêm về những đóng góp to lớn của ông Mai Tự Thừa trong quá trình khai phá đất đai của cha ông chúng ta.

 

Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa

 

Số 1811/1998-QĐ-BVHTT

ngày31/8/1998

 

6

NHÀ VÀ LÒ GẠCH VÕ CÔNG TỒN

Di tích có tên gọi là Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn bởi vì đó là một tổng thể kiến trúc gồm hai điểm:  ngôi nhà của ông Võ Công Tồn và Lò gạch thuộc sở hữu của ông.

Nhà và lò gạch Võ Công Tồn còn là nơi lưu niệm nhà yêu nước Võ Công Tồn - người đã cống hiến rất nhiều công của và cả tính mạng cho Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa (1930 - 1945). Nhà Võ Công Tồn là nơi ghi dấu một số hoạt động của nhà yêu nước và lãnh đạo cách mạng như: Tôn Đức Thắng, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Thị Minh Khai…Lẫm lúa nhà Võ Công Tồn là nơi Bác Tôn mở lớp học truyền bá tư tưởng chống thực dân Pháp vào năm 1928. Ngoài ra, nhà và lò gạch Võ Công Tồn còn là cơ sở tin cậy của Đảng và các phong trào yêu nước trước năm 1945, là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho Đảng và các nhà yêu nước hoạt động trong những ngày đầu Đảng còn non trẻ.

 

Ấp Lò Gạch, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức

 

Số 02/2004/QĐ-BVHTT

ngày 19/01/2004

 

7

NGÃ TƯ RẠCH KIẾN

Di tích Ngã tư Rạch Kiến là địa điểm ghi dấu sự hình thành và phát triển của Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến nổi tiếng ở Long An trong kháng chiến chống Mỹ. Phạm vi của Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến được xác định gồm 12 xã giải phóng, trong đó có 10 xã thuộc huyện Cần Đước là Long Hòa, Long Trạch, Tân Trạch, Long Khê, Phước Vân, Long Sơn, Long Định, Long Cang, Mỹ Lệ, Phước Tuy và 2 xã thuộc huyện Cần Giuộc là Phước Lâm và Thuận Thành.

Bằng thế trận chiến tranh nhân dân trên Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến, dựa trên 3 mũi cơ bản là quân sự, chính trị, binh vận được phối hợp một cách nhuần nhuyễn, liên hoàn với nhau, ta đã cô lập căn cứ Mỹ và làm cho lực lượng địch ở nơi đây tổn thất nặng nề. Vùng giải phóng phía nam lộ 4 được giữ vững và mở rộng, trở thành hậu phương trực tiếp và là bàn đạp tấn công vào Sài Gòn xuân Mậu thân –1968 của các binh đoàn chủ lực và lực lượng vũ trang Long An.

Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến là một hình thái chiến tranh nhân dân phát triển đến đỉnh cao ở Long An, góp phần đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ - Ngụy (1966-1967).

 

Ấp I, xã Long Hòa, huyện Cần Đước

 

Số 1460-QĐ/VH

ngày 28/06/1996

 

8

VÀM NHỰT TẢO

Vàm Nhựt Tảo tọa lạc tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An là nơi ghi dấu chiến công đốt cháy tàu L’Esperance của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Nguyễn Trung Trực có tên là Nguyễn Văn Lịch, còn gọi là Chơn, sinh năm 1838 tại Xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông là một trong những thủ lĩnh nghĩa quân tiêu biểu trong phong trào vũ trang kháng Pháp cuối thế kỷ XIX ở Nam Bộ, từng lập nên 2 chiến công xuất sắc là: “Hỏa hồng Nhựt Tảo và Kiếm bạt Kiên Giang”. Ông hy sinh ngày 27/10/1868, khi vừa tròn 30 tuổi, để lại cho đời câu nói bất hủ: “Khi nào Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây”.

 Để bảo tồn và phát huy giá trị Vàm Nhựt Tảo, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng để thực hiện dự án tôn tạo di tích với các hạng mục chính như: Đền Tưởng niệm, Nhà Trưng bày, Nhà bia, Tượng đài Nguyễn Trung Trực, cổng, hàng rào, đường nội bộ, khu dịch vụ…Với dự án này, vùng sông nước nên thơ Vàm Nhựt Tảo không những có ý nghĩa về lịch sử  mà còn có giá trị về tham quan, du lịch.

 

Xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ

 

Số 1460-QĐ/VH

ngày 28/06/1996

 

9

CHÙA TÔN THẠNH

Chùa Tôn Thạnh ban đầu có tên là chùa Lan Nhã được thiền sư Viên Ngộ sáng lập năm 1808. Trong ba năm (1859-1861) nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã về đất Thanh Ba, lấy chùa Tôn Thạnh làm nơi dạy học, làm thơ và chữa bệnh. Trong trận tập kích đồn Tây Dương tại chợ Trường Bình đêm rằm tháng 11 năm 1861, một trong ba cánh nghĩa quân đã xuất phát từ chùa Tôn Thạnh đốt nhà dạy đạo, chém rơi đầu quan hai Phú Lang Sa. Cảm khái trước tấm lòng vị nghĩa của những người “dân ấp dân lân”, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã sáng tác nên bài văn tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc nổi tiếng tại chùa Tôn Thạnh. Lịch sử đã lưu danh ngôi chùa này của đất Long An qua những câu văn bất hủ: “Chùa Tôn Thạnh năm canh ưng đóng lạnh, tấm lòng son để lại ánh trăng rằm. Đồn Lang Sa một khắc đặng trả hờn, tủi phận bạc trôi theo dòng nước đổ”.

Trải qua bao cuộc thăng trầm của lịch sử, chùa Tôn Thạnh không còn nguyên vẹn cảnh “rường cột tráng lệ, vàng son huy hoàng” như xưa. Tuy nhiên, chùa Tôn Thạnh vẫn giữ được nét cổ xưa qua hệ thống cột kiểu tứ tượng ở Chánh điện, những tượng Phật có từ đầu thế kỷ XIX, và các hoành phi câu đối chữ Hán sơn son thiếp vàng. Bên phải chùa Tôn Thạnh hiện còn hai bia kỷ niệm được xây dựng vào năm 1973 và 1997 để lưu lại dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Từ năm 2003 đến nay, chùa Tôn Thạnh đã được trùng kiến theo lối kiến trúc cổ truyền.

 

Xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc

 

Số 2890-VH/QĐ

ngày 27/9/1997

 

10

KHU LƯU NIỆM NGUYỄN THÔNG

Nguyễn Thông tên thật là Nguyễn Thới Thông, tên chữ là Hi Phần, hiệu Kỳ Xuyên, biệt hiệu Độn Am quê ở thôn Bình Thạnh, Tổng Thạnh Hội Hạ, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An, tỉnh Gia Định. Ông sinh ngày 28/5 Đinh Hợi tức 21/7/1827, trong một gia đình nhà nho nghèo. Năm 22 tuổi (năm 1849), ông thi hương đỗ cử nhân và bắt đầu đem tài năng của mình phục vụ cho đất nước. Trong 35 năm làm quan dù ở cương vị nào hay ở bất cứ nơi đâu, ông luôn tỏ ra là một nhà tri thức yêu nước thương dân làm việc với ý thức trách nhiệm cao. Ông mất ngày 27/8/1884 tại Phan Thiết, hưởng thọ 57 tuổi.

Di tích lịch sử văn hóa Khu lưu niệm Nguyễn Thông là địa điểm lưu niệm Nguyễn Thông. Chính mảnh đất này đã bảo lưu những truyền thống tốt đẹp của cha ông truyền lại cho Nguyễn Thông. Di tích gợi ta nhớ về nhà trí thức yêu nước Nguyễn Thông - người con trung hiếu vẹn toàn mà cuộc đời là tấm gương sáng cho hậu thế.

 

Xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành.

 

Số 04/2001-QĐ-BVHTT

ngày 19/01/2001

 

11

CÁC ĐỊA ĐIỂM THUỘC CĂN CỨ BÌNH THÀNH

Di tích Bình Thành còn được gọi là Khu di tích lịch sử cách mạng tỉnh Long An tọa lạc tại xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Đây là vùng đất có vị trí và ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An. Với vị trí án ngữ hành lang chiến lược giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, gần với Sài Gòn và dựa lưng vào Vương quốc Campuchia, vùng đất này đã trở thành một căn cứ bưng biền độc đáo trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Trong kháng chiến chống Pháp, khu vực này là căn cứ của Tỉnh ủy Chợ Lớn và Khu 7. Trong thời điểm phong trào cách mạng tỉnh nhà gặp nhiều khó khăn sau Hiệp định Geneve, đây là nơi tập trung những cán bộ chính trị, quân sự ưu tú của Đảng, nơi bảo tồn, xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang của tỉnh. Có thể nói, nơi đây chính là chiếc nôi cách mạng - nơi đầu tiên trong khu vực Trung Nam Bộ hình thành lực lượng vũ trang sau Hiệp định Geneve để làm công tác vũ trang tuyên truyền trong điều kiện Trung ương chưa cho phép đấu tranh vũ trang. Tháng 7/1957, Xứ ủy thành lập tỉnh Long An trên cơ sở sáp nhập 2 tỉnh Tân An và Chợ Lớn. Với kinh nghiệm từ cuộc kháng chiến chống Pháp, Tỉnh ủy Long An đã chọn nơi đây làm căn cứ địa để lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Trong từng thời kỳ với những điều kiện khó khăn và thuận lợi khác nhau, Tỉnh ủy Long An đã linh hoạt, cơ động trong địa bàn huyện Đức Huệ ngày nay, có lúc phải tạm lánh sang Ba Thu, có lúc phát triển về Đức Hòa, Bến Lức và vùng hạ. Tuy nhiên, nơi mà Tỉnh ủy Long An và các cơ quan trực thuộc chọn làm căn cứ hoạt động lâu nhất chính là khu vực giồng Ông Bạn, xã Bình Thành (nay thuộc xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Từ căn cứ này, Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo, đề ra những chủ trương, nghị quyết, lãnh đạo phong trào cách mạng ở tỉnh nhà cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Thành tích đáng tự hào với 8 chữ vàng “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” của nhân dân Long An đã được tạo nên dưới sự lãnh đạo của Đảng từ địa chỉ đỏ này.

 

Xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ

 

Số 42/2007/QĐ-BVHTT,

ngày 03/8/2007

 

12

NGÃ TƯ ĐỨC HÒA

Khu vực ngã tư Đức Hòa là địa điểm ghi dấu cuộc biểu tình chống thực dân Pháp của khoảng 5000 đồng bào quận Đức Hòa vào ngày 04/6/1930 dưới sự lãnh đạo của đồng chí Châu Văn Liêm và đồng chí Võ Văn Tần. Cũng chính nơi đây, thực dân Pháp đã lập đài xử bắn để giết hại nhiều chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa quận Đức Hòa vào tháng 7/1941.

Cuộc biểu tình của nhân dân Đức Hòa ngày 4/6/1930 là cuộc biểu tình lớn đầu tiên được chuẩn bị và diễn ra dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương mà trực tiếp là Tỉnh ủy Chợ Lớn,  thể hiện lòng tin của nhân dân lao động đối với sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Địa điểm xử bắn các chiến sĩ Nam kỳ khởi nghĩa là bằng chứng cho tinh thần bất khuất, ý chí giành độc lập tự do của nhân dân Đức Hòa nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung.

 

Thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa

 

Số 1570-VH/QĐ

ngày 05/9/1989

 

13

CĂN CỨ XỨ ỦY VÀ ỦY BAN KHÁNG CHIẾN – HÀNH CHÁNH NAM BỘ (1946 – 1949)

                                                                       

Từ những năm 1946 – 1949, Xứ ủy Nam Bộ, Ủy ban kháng chiến - hành chánh Nam Bộ, Bộ Tư lệnh Nam Bộ và các cơ quan trực thuộc đã chọn địa bàn xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh làm căn cứ để lãnh đạo chống thực dân Pháp tái xâm lược trên phạm vi toàn Nam Bộ.

Đây chính là địa điểm ghi dấu nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc, là nơi lưu niệm quá trình hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, những nhà hoạt động chính trị, những nhà lãnh đạo quân đội.

 

Xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh

Số 42/2007/QĐ-BVHTT,

ngày 03/8/2007

 

14

ĐỊA ĐIỂM THÀNH LẬP CHI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CHỢ LỚN (KHU NHÀ ÔNG BỘ THỎ)

Ngày 06/3/1930, đồng chí Võ Văn Tần đã triệu tập cuộc họp bí mật tại nhà ông Hương bộ Nguyễn Văn Thỏ để thành lập nên chi bộ Đảng Cộng sản làng Đức Hòa - chi bộ đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn.

Chi bộ ra Nghị quyết: “Lấy thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga làm nội dung vận động vực dậy tinh thần quần chúng, đồng thời ráo riết phát triển tổ chức trước tiên ở những nơi có cơ sở quần chúng tốt như: Mỹ Hạnh, Hựu Thạnh, tiến tới thành lập Quận ủy”. Thực hiện tinh thần Nghị quyết này, chỉ trong vòng ba tháng, từ chi bộ đầu tiên ở làng Đức Hòa, tổ chức Đảng ở quận Đức Hòa đã phát triển lên 3 chi bộ với 27 đảng viên. Trên cơ sở ấy, vào tháng 5/1930, Quận ủy Đức Hòa được thành lập do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Thỏ làm Phó Bí thư.

Sự kiện thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên này là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An. Từ đây, phong trào yêu nước chống xâm lược của nhân dân trong tỉnh đã bước sang thời kỳ mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tức Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.

 

Ấp Giồng Cám, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa

 

Số 3827/QĐ/BVHTTDL, ngày 31/10/2013

 

15

RẠCH NÚI

Rạch Núi là tên một con rạch nhỏ, là một nhánh sông của sông Rạch Cát, bao quanh một khu vực cao được dân gian gọi là Gò Núi Đất. Trên đỉnh gò có chùa Linh Sơn Tự hay chùa Núi được sư Nguyễn Quới xây dựng năm 1867.

Di tích Rạch Núi có niên đại C14 là 2.400, tương đối muộn so với các di tích cùng thời ở Đông Nam Bộ lại không có đồ đồng, đồ sắt. Tuy có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tất cả đều thống nhất ở chỗ Rạch Núi, trên căn bản thuộc văn hóa Đồng Nai, nhưng có nhiều sắc thái riêng biệt do môi trường tại chỗ quy định. Đó là môi trường sình lầy, nước mặn, khắc với vùng Đông Nam Bộ, do vậy đời sống của chủ nhân Rạch Núi cũng khác với cư dân Đông Nam Bộ.

Di tích khảo cổ - văn hóa – nghệ thuật Rạch Núi là minh chứng sự có mặt từ rất sớm của cư dân bản địa trên Đồng bằng sông Cửu Long với những hiện vật phong phú và có giá trị. Bên cạnh đó di tích còn là minh chứng cho công cuộc phát triển bờ cõi của nhà Nguyễn ở phương Nam với ngôi mộ của Mỹ Đức Hầu.

Ấp Tây, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc

Số 38/1999-QĐBVHTT

ngày 11/6/1999

 

16

PHẾ TÍCH KIẾN TRÚC GÒ XOÀI, GÒ ĐỒN, GÒ NĂM TƯỚC

 

Khu di tích khảo cổ học Bình Tả thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nằm về hướng đông bắc thành phốTân An. Cách Tân An 40 km theo lộ trình Tân An - Bến Lức - thị trấn Đức Hòa và nằm cách tỉnh lộ 825 tám trăm mét về phía đông.

Nằm trong một tổng thể di tích với hơn 60 di tích khảo cổ học đã được khảo sát, tập trung trên địa bàn huyện Đức Hòa, khu di tích Bình Tả là một cụm gồm 17 phế tích kiến trúc và di chỉ cư trú phối hợp với một hệ thống bàu nước cổ ở xung quanh. Nhìn chung, khu di tích Bình Tả là một cụm di tích khảo cổ học quy mô lớn thuộc văn hóa Óc Eo. Căn cứ trên các sưu tập di vật, dạng thể và quy mô của các kiến trúc và nhất là nội dung của bản minh văn Gò Xoài, có thể nhận định rằng đây là trung tâm chính trị - quyền lực - tôn giáo của người xưa.

Niên đại chung của khu di tích Bình Tả được phỏng định dựa trên tuổi tuyệt đối (C14) của chiếc trục bánh xe cổ làm bằng gỗ, phát hiện trong một bàu nước cổ bên cạnh di tích Gò Sáu Huấn (cũng thuộc phạm vi khu di tích Bình Tả): 1.588 ± 65 năm cách ngày nay.

Với quy mô lớn trên toàn khu vực, cụm di tích khảo cổ học Bình Tả có một vị thế trung tâm trên vùng đất phù sa cổ thuộc vùng Đức Hòa – Đức Huệ (Long An) mà trung tâm này có thể có mối quan hệ rất gần với các di tích: Thanh Điền (Tây Ninh), Angkor Borei, Phnom Da, Ba Phnom, Sambor Preikuk ở mạn đông nam lãnh thổ Vương quốc Campuchia.

 

Xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa

Số 1570-VH/QĐ

ngày 05/9/1989

 

17

GÒ Ô CHÙA

 

Di tích Gò Ô Chùa nằm trên đường tiếp giáp giữa vùng rìa ở phía Bắc và vùng trũng ở phía Nam, thuộc ấp 1, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, có tọa độ 11000,08,, vĩ độ Bắc - 105046,18,, kinh độ Đông, cách biên giới Việt Nam - Campuchia khoảng 3km. Gò cao hơn mặt ruộng xung quanh 3m, dài 450m theo hướng Bắc - Nam, rộng 150m theo hướng Đông - Tây. Bao quanh phía Bắc và phía Tây là rạch Ô Chùa, vốn bắt nguồn từ sông Cái Cỏ ở phía Bắc, là sông phân chia biên giới Việt Nam - Campuchia và sông Long Khốt ở phía Đông.

Di tích đã được khai quật 4 lần bởi các nhà khảo cổ học Việt Nam và các nhà khảo cổ học Cộng hòa Liên bang Đức.

Kết quả nghiên cứu và khai quật trong thời gian qua đã đưa đến kết luận rằng di chỉ Gò Ô Chùa có quy mô rộng lớn và tầng văn hóa dày, chứng tỏ cộng đồng cư dân cổ đã sống ở đây trong một thời gian dài, có thể đến hai ngàn năm.

Từ các cuộc khai quật và nghiên cứu vừa qua, các nhà khảo cổ học cho rằng nền kinh tế của cộng đồng cư dân cổ ở đây đã khá phát triển và đã có sự phân công lao động chuyên hóa.  Họ đã có mối giao lưu  với thế giới bên ngoài  như vùng Đông Nam Bộ và xa hơn mà các chứng tích là các di vật như nắp vung, bình gốm có miệng nhỏ hoặc táng tục (mộ vò có xương trẻ em ở lớp gần sinh thổ và mộ đất với các di cốt người được chôn duỗi thẳng cùng với đồ tùy táng...). Niên đại của di tích này đoán định khoảng 1000 năm trước công nguyên đến 1000 năm sau công nguyên.

 

ấp I, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng

Số 02/2004/QD0-BVHTT,

ngày 19/01/2004

 

18

DI TÍCH KHẢO CỔ HỌC AN SƠN

 

 

Là di tích cư trú và mộ táng có quy mô lớn, tầng văn hóa dày, thời gian cư trú khoảng 1500 năm, có niên đại khoảng 4000-2500 năm cách ngày nay, thuộc thời kỳ tiền sử. Tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ: 15.106m2.

 

Xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa

Số 324/QĐ-BVHTTDL,

ngày 26/01/2011

 

Bài: Phạm Thị Thúy Hồng
Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa
 

06/11/2014 1:31 SAĐã ban hànhApproved
TÂN HƯNG: ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THIẾT CHẾ VĂN HÓA,  THỂ THAO PHỤC VỤ NGƯỜI DÂN TÂN HƯNG: ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THIẾT CHẾ VĂN HÓA,  THỂ THAO PHỤC VỤ NGƯỜI DÂN

Thiết chế văn hóa, thể thao giữ vai trò nòng cốt trong tổ chức các hoạt động văn hóa, tuyên truyền, triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương. Vì vậy, thời gian qua, hoàn thiện xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được coi là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Tân Hưng quan tâm đầu tư xây dựng với nhiều biện pháp cụ thể.

03-10-2022 Nhà Văn hóa-Khu thể thao ấp Vườn Chuối xã Vĩnh Châu A.jpg 

Nhà Văn hóa - Khu thể thao ấp Vườn Chuối xã Vĩnh Châu A

Từ năm 2016 đến nay, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn việc xây dựng, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao đảm bảo kịp thời, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn của huyện. Hàng năm, huyện đều tổ chức đoàn đi kiểm tra, giám sát hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao kết hợp với kiểm tra Phong trào TDĐKXDĐSVH. Qua kiểm tra, cho thấy các đơn vị đã có nhiều cố gắng trong hoạt động, phát huy hiệu quả các thiết chế, đáp ứng kịp thời nhu cầu tinh thần của người dân.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 01 Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh; 01 Thư viện cấp huyện; 9/12 xã có Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng, các xã còn lại sử dụng hội trường của UBND xã để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, học tập cộng đồng; 54/54 ấp, khu phố có Nhà Văn hóa - Khu thể thao; 104 câu lạc bộ và 4 hội thể dục thể thao (TDTT); cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng cho các hoạt động TDTT. Giai đoạn 2016-2022, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện cơ bản đã phát huy hiệu quả, từng bước đáp ứng được nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cũng như tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT phục vụ nhân dân trong các dịp lễ hội, kỷ niệm các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị của địa phương, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, huyện Tân Hưng sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; trọng tâm là thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa và tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, hạ tầng văn hóa, thể thao, bổ sung trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, vui chơi, giải trí của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, lồng ghép việc giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đảm bảo cho văn hóa phát triển toàn diện, bền vững, hài hòa với phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở; phát huy hiệu quả hoạt động của các nhà văn hóa, sân thể thao qua việc đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, tổ chức các hội thi, giao lưu, thi đấu thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân./.

Hà Phương


03/10/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Sôi nổi Liên hoan Đờn ca tài tử, tỉnh Long AnSôi nổi Liên hoan Đờn ca tài tử, tỉnh Long An

Trong đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ có nhiều loại hình nghệ thuật phong phú về thể loại, đa dạng về hình thức, trong đó có đờn ca tài tử (ĐCTT). Đây là một loại hình nghệ thuật được xem là " hồn việt" của dân tộc Việt Nam - nét văn hóa độc đáo của người dân Nam Bộ, được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.  

Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9, kỷ niệm ngày thành lập ngành Văn hóa - Thông tin, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X…. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan ĐCTT tỉnh Long An - năm 2015, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan diễn ra trong 3 đêm (từ ngày 14 – 16/8/2015), với sự tham gia trình diễn của 15 Ban ĐCTT đến từ 15 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh.

Theo quy định, mỗi đội thi không quá 10 người (kể cả tài tử đờn và tài tử ca), thời gian thi diễn cho mỗi đội từ 25 đến 30 phút. Nội dung chủ yếu là ca ngợi tinh thần đấu tranh bất khuất trong chiến tranh, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng,…và mỗi đêm là phần trình diễn của 5 Ban ĐCTT khác nhau.

Đêm khai mạc được diễn ra trong không khí trang trọng. Các Ban ĐCTT đã có sự chuẩn bị khá công phu. Sân khấu được dàn dựng mang đậm phong cách vùng sông nước miệt vườn Nam Bộ, góp phần tạo nên không gian yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên giúp người tài tử thả hồn vào từng lời ca tiếng đờn một cách thanh tao trầm ấm " Sân khấu rất đẹp và sống động. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình, tôi rất hồi hộp chờ đến phần thi của mình"  - Võ Thị Kim Thoa, ngụ khu phố 2, thị trấn Vĩnh Hưng chia sẻ.

Đêm thứ 3, buổi Liên hoan được diễn ra một cách bất ngờ và sôi nổi, với sự xuất hiện của  2 em thiếu nhi đến từ Ban ĐCTT Đức Hòa. Đó là em Lê Minh Khôi sinh năm 2006, đờn Sến 6 câu vọng cổ nhịp 16 và em Huỳnh Triệu Phú hát bài Việt Nam Hồ Chí Minh. Ban Thẩm định nghệ thuật đánh giá cao về tiết mục này. Các em diễn tự nhiên mạnh dạn, tiếng đờn nghe rõ ràng, lời ca nghe mượt mà sâu lắng. Đây là hai tài năng trẻ, cần tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo để các em tiếp tục phát huy năng khiếu của mình và góp phần bảo tồn nền văn hóa dân tộc.

Cuộc thi lần này hầu hết các Ban ĐCTT đều có sự chuẩn bị chu đáo, đảm bảo được các yêu cầu của Ban Tổ chức quy định về nội dung và hình thức. Chính vì vậy, nó tạo cho mỗi ban có một sắc thái riêng vừa trang nghiêm, vừa sáng tạo góp phần tạo nên tính hấp dẫn của mỗi chương trình. Tất cả đã chứng minh được sự sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hóa truyền thống Long An trong dòng chảy hội nhập của văn hóa dân tộc và văn hóa thế giới. "Liên hoan ĐCTT là một sân chơi ý nghĩa. Nó tạo điều kiện cho những người mới tham gia giao lưu học hỏi. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới ngành Văn hóa sẽ tổ chức nhiều sân chơi hơn." – Phó Chủ nhiệm Ban ĐCTT thành phố Tân An – Chị Trần Thị Hồng Cúc bày tỏ.

Mặc dù, Liên hoan diễn ra trong 3 đêm, thế nhưng khán giả đến xem và cổ vủ cho các ban ĐCTT rất đông. Tiếng đờn, lời ca mượt mà, sâu lắng nhưng mộc mạc chân quê của các nghệ nhân đã hòa chung dòng chảy yêu nghệ thuật và ăn sâu vào máu của các quý vị khán giả. Điều đặc biệt, đến cổ vũ cho buổi Liên hoan còn có rất nhiều bạn trẻ. Đại diện cho đội cổ vũ thị xã Kiến Tường – em Trần Ngọc Yến nhận định " Lời ca, tiềng đờn của nghệ thuật ĐCTT rất dễ nghe mà êm tai. Nó không giống với nhiều loại hình nghệ thuật phức tạp khác. Môn nghệ thuật này, các bạn trẻ cũng có thể tham gia nếu thật sự yêu thích".

Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả cùng hòa chung dòng chảy là yêu nét văn hóa giản dị, phóng khoáng gần gũi cũng giống như con người đất phương Nam mộc mạc mà chân thành.

Qua cuộc Liên hoan, các Ban ĐCTT nhận được sự trao đổi đóng góp của Ban Thẩm định nghệ thuật, đặc biệt được học hỏi giao lưu với các nghệ nhân giỏi nghề chắc chắn sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong chuyên môn của mình, từ đó góp phần làm cho chất lượng phong trào ĐCTT ngày càng được nâng lên, phục vụ có hiệu quả nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật ngày càng cao của quần chúng nhân dân .

Buổi Liên hoan được khép lại, nhưng nó vẫn đọng lại trong tâm hồn chúng ta một niềm lưu luyến. Những tiếng đờn, lời ca như vẫn còn phảng phất đâu đó,... Để chúng ta thấy rằng bộ môn nghệ thuật ĐCTT rất bình dị với đời sống hàng ngày. Và, nó luôn thích hợp với mỗi lứa tuổi. Có lẽ vì những lý do đó, ĐCTT cũng đã ăn sâu vào máu và không thể thiếu trong những buổi sinh hoạt, giao lưu văn nghệ.

Giải toàn đoàn

- 3 Giải A thuộc về Ban ĐCTT huyện Cần Đước, thành phố Tân An và Đức Hòa;

- 5 Giải B thuộc về Ban ĐCTT huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Mộc Hóa và Bến Lức;

- 7 Giải Khuyến khích thuộc về Ban ĐCTT huyện Vĩnh Hưng, Cần Giuộc, Tân Thạnh, Tân Trụ, Châu Thành, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường.

Tran IMAG1994.jpg
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Phạm Văn Trấn
tặng hoa và Giấy khen cho đại diện 15 Ban ĐCTT ở các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh
DanhIMAG2001_1.jpg
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Văn Danh (bìa trái)
tặng Giấy khen cho Ban ĐCTT huyện Cần Đước, Đức Hòa và thành phố Tân An đã đạt Giải A
EmNhoIMAG1976_1.jpg
Các em thiếu nhi đến từ Ban ĐCTT Đức Hòa tham gia biểu diễn

Bài, ảnh: Lê Ngọc

24/08/2015 5:00 CHĐã ban hànhApproved
HUYỆN MỘC HÓA TẬP HUẤN BIÊN TẬP VÀ DÀN DỰNG KỊCH BẢN TUYÊN TRUYỀN LƯU ĐỘNG NĂM 2020 HUYỆN MỘC HÓA TẬP HUẤN BIÊN TẬP VÀ DÀN DỰNG KỊCH BẢN TUYÊN TRUYỀN LƯU ĐỘNG NĂM 2020

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Mộc Hóa đã tổ chức lớp tập huấn biên tập và dàn dựng kịch bản tuyên truyền lưu động cho 30 học viên đến từ các xã, thị trấn, các cơ quan, trường học trên địa bàn huyện.

29-6-2020 tap huan thong tin luu dong.png

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được cán bộ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh hướng dẫn các kiến thức cơ bản về biên tập và dàn dựng kịch bản phục vụ cho công tác tuyên truyền lưu động, đặc biệt là mảng phong trào văn nghệ quần chúng ở cấp cơ sở, trong đó công tác tuyên truyền về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng… là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi chương trình biểu diễn phục vụ bà con nhân dân, các buổi họp mặt, hội thi, hội diễn, liên hoan, tọa đàm.

Qua 5 ngày học tập, các học viên đã được bồi dưỡng các kỹ năng cơ bản, nắm vững được phong cách, đặc điểm, quy luật một chương trình, một kịch bản để tăng cường kỹ năng biểu diễn, tính thẩm mỹ, sự nhạy bén với các loại tiết tấu. Kết quả tập huấn, các học viên đã vượt qua bài kiểm tra và đạt loại khá trở lên./.

Trung tâm VH, TT và TT huyện Mộc Hóa

29/06/2020 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Những bảo vật quốc gia của nền văn hóa Óc Eo tại Long AnNhững bảo vật quốc gia của nền văn hóa Óc Eo tại Long An

Qua kết quả điều tra khảo cổ học, Long An có đến 120 di tích thuộc nền văn hóa Óc Eo, các nhà khảo cổ đã tiến hành thám sát và khai quật trên 30 di tích, phát hiện nhiều hiện vật phong phú, đa dạng với nhiều chất liệu như đồ gốm, đồ đá, đồ gỗ, đồ kim lọai… Đến nay có 1.200 hiện vật thuộc nền văn hóa này hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Long An. Tất cả là những dấu tích minh chứng sinh động về cuộc sống sinh họat của cư dân thời Óc Eo xưa.

 Lá vàng hình hoa

 Lá vàng hình rùa

Vừa qua, ngày 30/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2599/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật quốc gia cho 37 hiện vật đạt các tiêu chí là hiện vật mang tính độc bản, độc đáo, có giá trị đặc biệt, đánh dấu sự kiện quan trọng của đất nước… Trong số đó, Long An vinh dự có một sưu tập hiện vật vàng và một tượng Thần Vishnu bằng đá thuộc nền văn hóa Óc Eo là những bảo vật quốc gia được công nhận trong đợt này.

Lá vàng hình voi 

Nhẫn nạm hạt 

- Bộ sưu tập hiện vật vàng thuộc thế kỷ 9 sau Công nguyên, gồm 26 hiện vật, phát hiện năm 1987 trong đợt khai quật di chỉ Gò Xoài, ấp Bình Tả, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trong đó gồm:

+ 08 lá vàng chạm hình voi.

+ Lá vàng hình rùa.

+ Lá vàng chạm hình người (phụ nữ đứng lệch hông).

+ 03 Lá vàng hình hoa sen.

+ 06 lá vàng trơn.

+ 04 nhẫn nạm hạt.

+ Trang sức hình lá đề.

+ Lá vàng hình rắn.

+ Lá vàng khắc minh văn chữ Phạn.

 Tượng thần Visnu

- Tượng thần Visnu, thuộc thế kỷ 7- 8 sau Công nguyên, phát hiện năm 1987 tại di tích Gò Trâm Quỳ, xã Hoà Khánh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tượng thuộc loại tượng tròn, màu xám xanh, dáng tượng đứng trên bệ, có 4 tay, mặt vuông, môi dày, thùy tai dài, đội mũ ống vuông, mình trần, mặc quần ngắn đến gối.

Việc công nhận nhóm hiện vật trên thuộc bảo vật quốc gia lần này không chỉ là niềm vui lớn đối với những người làm công tác bảo tồn - bảo tàng tại Bảo tàng Long An mà còn là dấu mốc khẳng định những giá trị văn hóa đặc sắc của nền văn hóa Óc Eo tại Long An, và cũng từ đây các hiện vật sẽ có thêm điều kiện để bảo quản theo chế độ đặc biệt, đồng thời tạo những điểm nhấn thu hút giới nghiên cứu khoa học hay du khách muốn tham quan, khám phá quá khứ, lịch sử của Long An đã bị lãng quên từ nhiều trăm năm, thậm chí cả hàng ngàn năm trước.

Bài, ảnh: Đỗ Thị Lan

Bảo tàng Long An

25/01/2014 9:26 SAĐã ban hànhApproved
Đoàn công tác tỉnh Long An thăm và tặng quà Nghệ sĩ nhân dân Huỳnh NgaĐoàn công tác tỉnh Long An thăm và tặng quà Nghệ sĩ nhân dân Huỳnh Nga

Ngày 17/7/2017, Đoàn công tác tỉnh Long An do ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm và tặng quà Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Huỳnh Nga tại căn hộ riêng (Chung cư Khánh Hội 1, Phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh). Tham gia đoàn công tác có bà Lê Thị Thu Thảo, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An; bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa; ông Biện Hữu Hùng Dũng, Trưởng đoàn nghệ thuật Cải lương; Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hồ Ngọc Trinh, Phó Trưởng đoàn nghệ thuật Cải lương; Nghệ sĩ Mai Thắm, Kim Hường và Nhà báo Hữu Lý.

Tham NSND Huynh Nga 6.jpg

Ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng
khánh vàng cho NSND Huỳnh Nga

Đạo diễn, NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, sinh năm 1932, tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Ông có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của sân khấu cải lương tỉnh nhà, nhất là việc mở 2 khóa đào tạo diễn viên năm 1993 và năm 1995 trong đó có các nghệ sĩ đang công tác tại Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An như: NSƯT Nguyên Tâm, Vương Sang, Vương Tuấn, Kim Ngà, Biện Hữu Hùng Dũng...

Ngoài những vở diễn thành công lớn của NSND Huỳnh Nga như: "Tìm lại cuộc đời", "Khách sạn hào hoa", "Đời cô Lựu", "Tấm Cám", "Tiếng sáo đêm trăng", "Hoa độc trong vườn", "Người giữ mộ"… Ông đạo diễn gần 300 kịch bản, trong đó có vở diễn "Hãy yêu nhau thật lòng" để Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An tham gia Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990 có 7/8 vai diễn đạt huy chương. Ông dàn dựng nhiều vở cải lương ca ngợi các anh hùng dân tộc của Long An như: "Lữa thần" nói về Nguyễn Trung Trực, "Chỉ còn là kỷ niệm", " Võ Văn Tần một dấu son", "Trở lại chiến trường xưa" và nhiều vỡ diễn khác.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Long An, ông Lê Tấn Dũng trao tặng khánh vàng cùng số tiền 20 triệu đồng cho NSND Huỳnh Nga và chúc NSND Huỳnh Nga luôn mạnh khỏe, sống hạnh phúc bên gia đình, tiếp tục là điểm tựa tinh thần, là tấm gương sáng cho các nghệ sĩ trẻ noi theo.

Hùng Dũng

22/08/2017 8:00 SAĐã ban hànhApproved
KHAI MẠC CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT DÂN TỘC KHAI MẠC CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT DÂN TỘC

Nằm trong chuỗi sự kiện "Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Long An năm 2022", tối 18/9, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An tổ chức Lễ khai mạc chương trình Giao lưu các loại hình nghệ thuật dân tộc tại sân khấu khu vực Cây Cầu Vàng – Khu đô thị Lavilla City, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An.

18-8-2022 tặng hoa cho các đơn vị tham gia chương trinh.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hoà tặng hoa cho các đơn vị
tham gia chương trình giao lưu các loại hình nghệ thuật dân tộc

Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hoà; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Huỳnh Văn Thanh, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và ban, ngành tỉnh.

18-9-2022 Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại chương trình.jpg

Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng
phát biểu tại chương trình

Chương trình Giao lưu các loại hình nghệ thuật dân tộc là 1 trong 13 hoạt động thuộc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022. Đây là lần đầu tiên tỉnh Long An tổ chức hoạt động này với mục đích nhằm hội tụ các loại hình nghệ thuật dân tộc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 18-9-2022 Tiết mục “Tiếng gọi rừng thiêng” của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Lâm Đồng.jpg

Tiết mục "Tiếng gọi rừng thiêng" của Trung tâm Văn hóa
Nghệ thuật Lâm Đồng, tỉnh Lâm Đồng

Tại đây, đoàn nghệ thuật các tỉnh cùng giao lưu nghệ thuật dân tộc với các tiết mục như Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên (tỉnh Lâm Đồng); nghệ thuật dân ca và diễn xướng Bài Chòi (tỉnh Quảng Nam); nghệ thuật dân tộc của đồng bào Khmer Nam bộ (tỉnh Trà Vinh); giao lưu với nghệ thuật Đờn ca tài tử, Cải lương (tỉnh Long An). Ngoài ra, đêm giao lưu còn có các loại hình nghệ thuật độc đáo khác như xiếc, múa rối của Nhà hát Phương Nam TP.HCM giao lưu với xiếc tỉnh Long An.

18-9-2022 Tiết mục Tung hứng châu hoa của Đoàn xiếc Long An.jpg 

Tiết mục "Tung hứng châu hoa" của Đoàn xiếc Long An

Ông Trần Duy Hà (Phụ trách đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết: "Các đoàn nghệ thuật đã mang cái hay, nét đẹp của văn hóa, nghệ thuật truyền thống đặc thù của từng vùng, từng miền đến Long An giao lưu. Đoàn Quảng Nam về giao lưu lần này nhằm giới thiệu, quảng bá loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là dân ca Bài Chòi. Đây là dịp để đoàn được giao lưu với các đơn vị bạn nhằm trao đổi, học hỏi, chia sẻ các loại hình văn hóa dân tộc. Chúng tôi rất vinh dự và phấn khởi".

18-9-2022 Phần biểu diễn dân ca bài chòi của Trung tâm Văn hóa Hội An.jpg 

Phần biểu diễn dân ca bài chòi của Trung tâm  Văn hóa Hội An,
Quảng Nam

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng hy vọng thời gian tới, ngoài các hoạt động giao lưu văn hóa, Long An và các địa phương tiếp tục có những hợp tác, xúc tiến, trao đổi, gắn bó triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và các chương trình trao đổi hiệu quả trong phát triển kinh tế, góp phần tăng cường hợp tác toàn diện, đưa quan hệ các địa phương thêm thắt chặt tình đoàn kết và bền vững.

Các tiết mục trong Chương trình Giao lưu các loại hình nghệ thuật dân tộc góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thành công của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022. Đây sẽ là tiền đề cho du lịch Long An hòa nhập với sự phát triển của du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước trong tương lai.

 18-9-2022 Trích đoạn “Đêm trước giờ hoàng đạo” của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An.jpg

Trích đoạn "Đêm trước giờ hoàng đạo" của Đoàn Nghệ thuật
Cải lương Long An

Chương trình Giao lưu nghệ thuật dân tộc còn là dịp để người dân Long An được hiểu thêm những giá trị truyền thống nghệ thuật đặc sắc của văn hóa các tỉnh bạn, là cầu nối thiết thực, ý nghĩa, giúp cho Long An, các tỉnh miền Tây Nam bộ và các tỉnh miền Trung Tây Nguyên có dịp giao lưu, thưởng thức về văn hóa, hiểu thêm về đất nước, con người, nét văn hóa đặc sắc của tỉnh Long An nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung đến những người bạn trên đất nước Việt Nam./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/khai-mac-chuong-trinh-giao-luu-cac-loai-hinh-nghe-thuat-dan-toc-a141821.html


19/09/2022 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Di tích lịch sử Khu vực miễu Bà CốDi tích lịch sử Khu vực miễu Bà Cố

Miễu Bà Cố là một ngôi miếu nhỏ được xây dựng cách nay hơn 100 năm, tại ấp Bình Trị, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành. Tại khu vực này, vào ngày 24-2-1954, Tiểu đoàn 309 phối hợp cùng quân dân Châu Thành đã phục kích diệt gọn 1 tiểu đoàn và 1 đại đội quân địch, lập nên một trong những chiến thắng vang dội nhất trong lịch sử  9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trên đất Long An.

Trận miễu Bà Cố còn gọi là trận Hiệp Thạnh -Phú Ngãi Trị -miễu Bà Cố, vì trước khi trận đánh, Tiểu đoàn 309 đã phối hợp du kích và bộ đội địa phương Châu Thành (lúc đó còn được gọi là địa phương quân Vàm Cỏ) tiến đánh bót Vĩnh Công vào ngày 22-2-1954. Sau khi diệt bót Vĩnh Công, lực luợng ta nhanh chóng trở về điểm trú quân đóng trên khu vực trải dài từ ấp Bình Trị, xã Phú Ngãi Trị đến ấp 5, xã Hiệp Thạnh. Chính tại khu vực này, Tiểu đoàn 502 và Đại đội 14 của địch đã  bị Tiểu đoàn 309 và địa phương quân Vàm Cỏ tiêu diệt.

Trận đánh diễn ra vào ngày 24-4-1954, chia 2 đợt:

-Buổi sáng, lực lượng ta chặn đánh địch từ ấp Bình Trị và truy kích chúng đến cầu Bà Thơm (xã Hiệp Thạnh). Một cánh quân khác của ta tiến công địch ở hướng Vĩnh Công và truy kích chúng chạy dạt ra lộ 12 (nay là đường Nguyễn Thông).

-Trong khi trận đánh buổi sáng chưa kết thúc thì Ban Chỉ huy được trinh sát báo cáo: khoảng 1 trung đội địch từ  Kỳ Son hành quân theo lộ 12 tiến vào cầu Biện Trẹt (xã Phú Ngãi Trị). Sau này qua khai thác tù binh, ta mới biết đây là Tiểu đoàn 502 và Đại đội 14 hành quân bằng cơ giới từ Tân An xuống Kỳ Son. Đến Kỳ Son, chúng xuống xe và hành quân bộ vào Phú Ngãi Trị. Ban Chỉ huy trận đánh liền ra lệnh cho các đơn vị đang truy kích địch nhanh chóng trở về vị trí, chuẩn bị đánh cánh quân này.

Cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt, lực lượng ta với thế đón lõng, chia làm 3 gọng kìm bao vây tiêu diệt địch:

-Trung đội A thuộc Đại đội 399 (Tiểu đoàn 309) ém quân tại ấp Bình Trị, kết hợp Trung đội B có trách nhiệm khóa đuôi và đánh vào sườn bắc đội hình địch.

-Đại đội 941 (Tiểu đoàn 309) và địa phương quân Vàm Cỏ ém quân tại huớng bắc rạch Bà Quạ chịu trách nhiệm đánh xuyên hông đội hình địch.

-Trung đội C thuộc Đại đội 939 (Tiểu đoàn 309) và tổ trợ chiến tiểu đoàn có nhiệm vụ đánh chính diện.

Với sự bố trí trên, bộ đội ta làm chủ hoàn toàn trận địa. Trận đánh diễn ra ác liệt nhất là từ cầu Biện Trẹt đổ dài vào khu vực miễu Bà Cố, cách miễu khoảng 300m về hướng nam. Kết thúc trận đánh, ta đã tiêu diệt 145 tên địch, bắt sống 123 tên, thu trên 200 súng các loại cùng nhiều quân trang, quân dụng. Về phía ta, có 1 đồng chí hy sinh và 5 đồng chí bị thương.

Khu vực miễu Bà Cố là địa điểm ghi dấu chiến công chống xâm lược của quân đội ta trong thời kỳ 9 năm kháng chiến, chứng minh sự lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng vũ trang ta có thể đương đầu và đánh bại quân chủ lực của giặc Pháp và tay sai. Chiến thắng miễu Bà Cố phối hợp với chiến dịch Đông Xuân 1953-1954 của cả nước đã góp phần làm phá sản kế hoạch Na-va, đẩy giặc Pháp vào tình thế ngày càng sa lầy vào cuộc chiến tranh ở Đông Dương, góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ  ngày 7-5-1954, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình trên bán đảo Đông Dương. Năm 1994, nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Phú Ngãi Trị-Hiệp Thạnh- miễu Bà Cố, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã long trọng tổ chức mít-tinh và làm lễ khành thành bia kỷ niệm chiến thắng vang dội này tại xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành. Bia tọa lạc tại đường Nguyễn Thông, cách Uûy ban nhân dân xã Phú Ngãi Trị khoảng 2,5km. Cùng với những di tích khác trong tỉnh, Khu vực miễu Bà Cố là điểm son tô thắm truyền thống yêu nước, trường kỳ kháng chiến chống ngoại xâm của đất và người Long An, hun đúc thêm lòng tự hào và tình yêu quê hương cho thế hệ hôm nay và mai sau. Khu vực Miễu Bà Cố đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng di tích tại Quyết định số 1649/QĐ-UB, ngày 17-8-1994.

                                                                                      Nguyễn Văn Thiện

28/05/2013 7:48 SAĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC: TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ  VĂN HÓA NĂM 2022 CẦN ĐƯỚC: TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ  VĂN HÓA NĂM 2022

Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cần Đước tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về văn hóa năm 2022 cho các học viên là lãnh đạo Ủy ban nhân dân, công chức văn hóa - xã hội các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cần Đước.

13-10-2022 quang canh tap huan QLNN ve van hoa tai Can Duoc.jpg 

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và bà Nguyễn Tấn Mỹ Trang, Phó Trưởng phòng Quản lý văn hóa và gia đình đã hướng dẫn cho các học viên về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo và công tác quản lý nhà nước về lễ hội. Trong đó, Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lễ hội trên địa bàn, tiếp nhận nội dung đăng ký hoặc thông báo tổ chức lễ hội quy mô cấp huyện hoặc cấp xã; kiểm kê phân loại lễ hội và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động lễ hội tại địa phương. Đối với những hành vi vi phạm về tổ chức lễ hội tùy mức độ vi phạm sẽ có mức phạt tiền khác nhau theo Nghị định số 38/2021/NĐ-CP và Nghị định số 129/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

 13-10-2022 hoc vien lang ngh ghi chep tap huan.jpg

Các học viên lắng nghe, ghi chép

Thông qua buổi tập huấn, các học viên nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm tốt công tác tham mưu, quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, từ đó triển khai thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở địa phương./.          

Mỹ Duyên – Hồng Phong


13/10/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “SƯU TẬP MÁY MAY CỔ  CỦA NHÀ SƯU TẬP LÊ CÔNG HIỆP” KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “SƯU TẬP MÁY MAY CỔ  CỦA NHÀ SƯU TẬP LÊ CÔNG HIỆP”

Ngày 22/11/2022, tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh đã diễn ra khai mạc trưng bày chuyên đề "Sưu tập máy may cổ của nhà sưu tập Lê Công Hiệp". Tham dự trưng bày có sự hiện diện của lãnh đạo Sở Nội vụ; Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật; Sở Công Thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL); lãnh đạo các bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Tây Nam Bộ; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố; phóng viên báo, đài trong và ngoài tỉnh.

23-11-2022 Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày.png 

Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật của ngành VH, TT và DL nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Không gian trưng bày giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh Long An qua bộ sưu tập máy may cổ, với gần 50 máy may của nhiều thương hiệu Singer, Sinco, Brother, Mitsubishi, Janome, Tanaco, Usha, Pfaff, Pagode, Sinsang, Koyo, Chiyoda, Eagle, Reko, Grand, Hytachi, Tungyuen, Saico, Standard… có thời gian sử dụng từ 50 năm đến trên 100 năm, được nhà sưu tập bỏ công sức và tiền của sưu tầm tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An từ năm 1990 đến nay. Tất cả máy may trong tình trạng hoạt động tốt, màu sơn sáng bóng, nổi bật với các họa tiết hình tháp, hình vương miện, hoa hồng, hoa cúc, con ó, chim đại bàng, sư tử vờn tú cầu.

23-11-2022 Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL trao bằng khen.png 

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL trao bằng khen
cho nhà sưu tập Lê Công Hiệp

Đến với trưng bày chuyên đề "Sưu tập máy may cổ của nhà sưu tập Lê Công Hiệp", du khách được hòa mình vào không gian ấm áp, hoài niệm, gợi lên ký ức về nghề may mặc thủ công truyền thống vốn gắn bó bao thế hệ người Việt Nam với những cửa hiệu may, tiếng máy kêu cót két, những bộ áo may mới… góp phần vun bồi tình cảm yêu quý, trân trọng di sản văn hóa dân tộc, cũng như khích lệ tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

23-11-2022 Đại biểu tham quan trưng bày.png 

Đại biểu tham quan trưng bày

Trưng bày chuyên đề "Sưu tập máy may cổ của nhà sưu tập Lê Công Hiệp" sẽ diễn ra đến hết ngày 22/02/2023 tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh./.

Phan Thị Kim An


23/11/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Cổ vật văn hóa Óc Eo ở Long An ra mắt công chúng qua triển lãm chuyên đề “Báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ” tổ chức tại Thành phố Cần Thơ  Cổ vật văn hóa Óc Eo ở Long An ra mắt công chúng qua triển lãm chuyên đề “Báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ” tổ chức tại Thành phố Cần Thơ 

Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An về việc phối hợp trưng bày chuyên đề "Báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ" tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, ngày 22/8/2018 cổ vật văn hóa Óc Eo ở Long An được ra mắt công chúng tại cuộc triển lãm đặc biệt này.

Triển lãm chuyên đề"Báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ" tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ là nơi hội tụ kho báu cổ với hơn 200 hiện vật, hình ảnh gồm các loại hình công cụ sản xuất, sinh hoạt gia đình, tín ngưỡng - tôn giáo… của cư dân cổ ở miền Tây Nam Bộ cách đây hàng nghìn năm (cụ thể là từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII). Qua trưng bày, công chúng sẽ được tận mắt ngắm nhìn nhiều hiện vật gồm các loại hình công cụ sản xuất, sinh hoạt gia đình, tín ngưỡng - tôn giáo… được làm bằng các chất liệu như kim loại, đá, gốm, gỗ… Trong kho tàng "Báu vật"  ấy, Long An trưng bày giới thiệu 10 cổ vật quý thuộc giai đoạn văn hóa Óc Eo đó là: Bình đất nung, phát hiện ở xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa; Trục quay gỗ, phát hiện tại di chỉ Gò Sáu Huấn, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa; Tượng Ganesa đá, phát hiện ở xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa; 2 mảnh Ngói Diềm đất nung, phát hiện tại di chỉ Gò Chùa, xã Thạnh Trị, huyện Mộc Hóa; Tượng Nữ Thần đá, phát hiện tại di chỉ Gò Phật, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa; Nắp đậy đất nung, phát hiện tại di chỉ Gò Hàng, xã Vĩnh Đại, huyện Vĩnh Hưng; Yoni-Linga đất nung, phát hiện tại di chỉ Gò Bún, xã Hưng Thạnh, huyện Vĩnh Hưng; Lục Lạc kim loại, phát hiện tại di chỉ Gò Hàng, xã Vĩnh Đại, huyện Vĩnh Hưng); Mukha-Linga đá, phát hiện tại chùa Thiên Mụ, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc.

31-8-2018 Phòng trưng bày chuyên để báu vật khảo cổ học tây Nam Bộ.jpg

Phòng trưng bày chuyên đề "Báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ"

31-8-2018 Tượng thần Ganesa (bên trái) và tượng nữ thần.jpg

Tượng thần Ganesa (bên trái) và tượng nữ thần

31-8-2018 Bình gốm có vòi.jpg

Bình gốm có vòi

31-8-2018 Bánh xe gỗ ( ở vị trí thấp nhất).jpg

Bánh xe gỗ (ở vị trí thấp nhất)

31-8-2018 Hai mảnh ngói diềm.jpg

Hai mảnh ngói diềm

Bảo tàng Long An tham gia triển lãm chuyên đề "Báu vật khảo cổ học Tây Nam Bộ" tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ lần này không chỉ đem cổ vật Óc Eo ở Long An ra mắt công chúng, mà đây còn là dịp giao lưu, học tập kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, tạo sự kết nối giữa các bảo tàng tỉnh, thành phố trong cả nước và trên hết là vì mục đích cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo - một di sản văn hóa quý giá của dân tộc Việt Nam./.

Th. Lan

12/09/2018 9:00 SAĐã ban hànhApproved
Thành phố Tân An triển lãm ảnh kỷ niệm 128 năm Ngày sinh  Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) Thành phố Tân An triển lãm ảnh kỷ niệm 128 năm Ngày sinh  Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)

Thiết thực chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) và 107 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2018); được sự thống nhất của Ban Tuyên giáo Thành ủy Tân An, ngày 11/5/2018, tại Thành ủy Tân An, Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Tân An tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.    

21-5-2018 Các đại biểu tham quan triển lãm tại Thành ủy Tân An.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh

21-5-2018 Các em học sinh truong THCS Nhut Tao xem anh trien lam.jpg

Các em học sinh Trường THCS Nhựt Tảo xem triển lãm ảnh

Triển lãm trưng bày 50 bức ảnh giới thiệu một cách khái quát về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ, quá trình tìm đường cứu nước, cứu dân; đồng thời nêu bật những đóng góp to lớn của Người trong việc xây dựng tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước láng giềng và thế giới.

Sau khi triển lãm tại đây, bộ ảnh sẽ được triển lãm lưu động tại Phường 1, xã An Vĩnh Ngãi và xã Hướng Thọ Phú đến hết ngày 25/5/2018./.

Phòng VH và TT Tân An

25/05/2018 4:00 CHĐã ban hànhApproved
VĨNH HƯNG: ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ  CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH KARAOKE VĨNH HƯNG: ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ  CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH KARAOKE

Thời gian qua, Công an huyện Vĩnh Hưng phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện mở nhiều đợt cao điểm tuyên truyền và kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn huyện. Từ đó, kịp thời phát hiện và nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở khẩn trương khắc phục những thiếu sót liên quan đến PCCC.

02-11-2022 HA kiem tra PCCC cac CS karaoke.jpg 

Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở
kinh doanh karaoke

Qua kiểm tra thực tế, phần lớn các cơ sở nêu cao trách nhiệm trong công tác PCCC. Trong đó, các cơ sở việc thực hiện trách nhiệm về ban hành, niêm yết nội quy, quy định về PCCC, có tham gia huấn luyện nghiệp vụ về PCCC để cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở karaoke này chưa tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; dụng cụ chữa cháy mất tác dụng, hư hỏng chưa thay thế kịp thời.

Thời gian tới, để bảo đảm an toàn PCCC, các chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải tuyệt đối tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đặc biệt là quy định an toàn PCCC. Trong đó, lưu ý tổ chức cho nhân viên phục vụ tìm hiểu, học tập để có kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC. Ngoài ra, các cơ sở cần đảm bảo có từ 2 lối thoát nạn trở lên; các thiết bị bảo vệ, hệ thống dây dẫn, ổ cắm điện phải bảo đảm chất lượng; đường dây dẫn điện phải đi trong ống gen bảo vệ và phải tính toán bảo đảm cấp cho các thiết bị tiêu thụ, trước các thiết bị tiêu thụ dòng điện lớn phải có aptomat bảo vệ; lắp đặt bổ sung thiết bị ngắt mạch khi có sự cố chập điện. Vật liệu dùng để trang trí, ốp trần, tường cách âm phải bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy, bên trong các vật liệu trang trí này không nên lắp đặt quá nhiều các đèn chiếu sáng trang trí.

Để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, các cơ sở phải nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về PCCC; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy. Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý các chất dễ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt; tăng cường công tác kiểm tra hệ thống điện, thiết bị âm thanh, ánh sáng, điều hòa nhiệt độ, đèn quảng cáo, phương tiện chữa cháy... nhằm kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra./.

Phòng VH và TT Vĩnh Hưng


02/11/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
BẾN LỨC: NÂNG CHẤT HOẠT ĐỘNG CÁC TRUNG TÂM VĂN HÓA,  THỂ THAO VÀ HỌC TẬP CỘNG ĐỒNG BẾN LỨC: NÂNG CHẤT HOẠT ĐỘNG CÁC TRUNG TÂM VĂN HÓA,  THỂ THAO VÀ HỌC TẬP CỘNG ĐỒNG

Tại huyện Bến Lức, với sự quan tâm đầu tư của UBND huyện và các ngành liên quan, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng (VH, TT và HTCĐ) các xã, thị trấn được cải tạo xây dựng mới, đưa vào sử dụng hiệu quả, góp phần phát huy tốt chức năng, vai trò phục vụ cộng đồng, nâng cao chất lượng của thiết chế văn hóa tại địa phương.

 ngay 23-12-2022, ben luc Nang chat hoat dong cac Trung tam Van hoa, The thoa va Hoc tap cong dong.jpg

Hiện nay, Trung tâm VH, TT và HTCĐ xã Thanh Phú được xem
là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao
của quần chúng nhân dân sôi động nhất của huyện

            UBND huyện cùng với các ngành đã tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt việc xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của các Trung tâm VH, TT và HTCĐ xã, thị trấn. Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học huyện tổ chức kiểm tra, giám sát chuyên đề, theo dõi tiến độ triển khai xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức hoạt động của các Trung tâm VH, TT và HTCĐ; thành lập Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Đến nay, toàn huyện hiện có 9 Trung tâm VH, TT và HTCĐ được xây dựng đạt chuẩn từ nguồn đầu tư của tỉnh, huyện và đã được đưa vào sử dụng với đầy đủ các phòng chức năng. Ngoài ra, huyện có 79/94 Nhà văn hóa - Khu thể thao ấp, khu phố được các xã, thị trấn đầu tư xây dựng đúng chuẩn theo quy định từ nguồn ngân sách địa phương và xã hội hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chuyên đề, định kỳ, triển khai các kế hoạch nhiệm vụ, tổ chức hội thảo, hội thi, tập huấn với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Tại các xã, thị trấn trong huyện, hầu hết các mô hình sinh hoạt của các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã đều đưa vào tổ chức tại Trung tâm VH, TT và HTCĐ nhằm tận dụng không gian hội trường và sử dụng các trang thiết bị sẵn có. Mỗi Trung tâm VH, TT và HTCĐ còn được trang bị tủ sách pháp luật, hàng năm được bổ sung thêm nhiều sách mới để phục vụ nhu cầu tìm đọc, tra cứu văn bản pháp luật của cán bộ cơ sở và người dân.

ngay 23-12-2022, ben luc Nang chat hoat dong cac Trung tam Van hoa, The thoa va Hoc tap cong dong (3).jpg 

Ông Trần Ngọc Ẩn, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bến Lức cho biết: tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các Trung tâm VH, TT và HTCĐ xã, thị trấn, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tham mưu UBND huyện cùng với các ngành, UBND các xã, thị trấn chú trọng kiện toàn bộ máy tổ chức; tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ; cung cấp tài liệu, trang bị kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cơ bản cho lực lượng cán bộ làm công tác tổ chức quản lý, điều hành hoạt động Trung tâm VH, TT và HTCĐ; đa dạng hóa các loại hình sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, dạy nghề nông thôn. Đồng thời, đẩy mạnh vận động, khai thác hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa, nguồn lực từ nhân dân, khuyến khích các tổ chức, cá nhân hỗ trợ và tham gia vào xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở.

ngay 23-12-2022, ben luc Nang chat hoat dong cac Trung tam Van hoa, The thoa va Hoc tap cong dong (2).jpg 

Các hoạt động của Trung tâm VH, TT và HTCĐ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã duy trì ổn định thường xuyên các hoạt động cập nhật kiến thức, thông tin mới phục vụ cho việc sản xuất, học nghề, việc làm của người dân. Ban Giám đốc Trung tâm và các thành viên, UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội huy động, vận động kinh phí từ nhiều nguồn để từng bước đầu tư đồng bộ, phát động các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan khuôn viên trung tâm, tạo thành nơi sinh hoạt cộng đồng khang trang, xanh, sạch, đẹp tại địa phương./.

Việt Hằng


09/01/2023 9:00 SAĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang