Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 239539
 
Thông tin Văn Hóa - Chiếu bóng
 
​ Thực hiện Kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An về việc tổ chức phục vụ hè 2015 cho đối tượng là thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Long An đã lập kế hoạch phối hợp với Ban Chỉ đạo hè các địa phương trong tỉnh tổ chức cho các đối tượng nêu trên được xem phim miễn phí vào các ngày thứ Năm ... 
 
​ Thực hiện Kế hoạch của Ban Tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh, căn cứ Quyết định số 2546/QĐ-BVHTTDL ngày 30/7/2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và công văn số 564/ĐA-PHP ngày 11/8/2015 của Cục Điện ảnh về việc tổ chức đợt phim kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu ... 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
ĐỨC HUỆ TỔ CHỨC HỘI THI TIẾNG HÁT CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN CANH TÝ NĂM 2020 ĐỨC HUỆ TỔ CHỨC HỘI THI TIẾNG HÁT CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN CANH TÝ NĂM 2020

Trong 2 ngày 12 và 13/01/2020, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Huệ phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi Tiếng hát công nhân, viên chức, lao động mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý năm 2020. Tham gia hội thi có 39 thí sinh là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đến từ 44 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.

Hội thi gồm 2 vòng sơ khảo và chung kết xếp hạng. Mỗi thí sinh trình bày 1 ca khúc với nội dung ca ngợi về Bác Hồ, Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam; ca ngợi về biển đảo, tình yêu quê hương, đất nước và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

13-1-2020 Nguyễn Thị Thanh Nhàn -đơn vị trường THCS Hòa Thành.jpg

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Nhàn - đơn vị trường THCS Hòa Thành
trình bày ca khúc Xinh tươi Việt Nam

Ở vòng sơ khảo, Ban Tổ chức chọn ra 16 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng chung kết xếp hạng để tranh tài. Với niềm đam mê ca hát nên hầu hết các thí sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi chọn bài hát phù hợp với chất giọng của mình. Ngoài giọng hát, các thí sinh còn thể hiện phong cách biểu diễn, trang phục, đầu tư dàn dựng tiết mục làm hội thi thêm phong phú và hấp dẫn, cuốn hút khán giả khi đến xem.

13-1-2020 Nguyễn Thị Tuyết Nhung – đơn vị MN Mỹ Bình.jpg

Thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nhung – đơn vị MN Mỹ Bình
trình bày ca khúc Về miền Tây

Kết quả, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 11 giải khuyến khích. Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Nhàn - đơn vị Trường THCS Hòa Thành xuất sắc vượt qua 39 thí sinh giành giải nhất hội thi. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải duyên dáng cho thí sinh Nguyễn Thúy Vy – đơn vị xã Mỹ Thạnh Bắc.

13-1-2020 Sau 2 ngày thi diễn hội thi thành công tốt đẹp.jpg

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh

Hội thi Tiếng hát công nhân, viên chức, lao động lần này đã tạo không khí vui tươi, bổ ích cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện nhân dịp Tết cổ truyền Xuân Canh Tý năm 2020. Đồng thời, đây còn là sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động có dịp được giao lưu, học hỏi, trau dồi năng khiếu ca hát, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện./.

Tiến Hữu

15/01/2020 4:00 CHĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC HỘI THI PHỤ NỮ DUYÊN DÁNG LẦN THỨ XVII NĂM 2020 CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC HỘI THI PHỤ NỮ DUYÊN DÁNG LẦN THỨ XVII NĂM 2020

Hội thi Phụ nữ duyên dáng huyện Cần Đước lần thứ XVII năm 2020 do Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Cần Đước phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện tổ chức, đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ, góp phần tạo nên không khí vui tươi trong những ngày Tết cổ truyền.

31-1-2020 Phan thi trang phuc tu chon, trang phục ao dai.JPG

Phần thi trang phục tự chọn và trang phục áo dài của các thí sinh

31-1-2020 Phan thi nang khieu.JPG

Phần thi năng khiếu

Khác với mọi năm, Hội thi Phụ nữ duyên dáng năm nay không tổ chức thi ở 2 cụm vùng thượng và vùng hạ mà tập trung về sân khấu trung tâm của Hội Xuân huyện và thực hiện 3 vòng thi trong một đêm. Ở vòng thi sơ khảo, 28 thí sinh ở các xã, thị trấn biểu diễn trang phục tự chọn trên nền nhạc để Ban Giám khảo chọn 14 thí sinh vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, các thi sinh dự thi phần trang phục áo dài truyền thống và năng khiếu. Mỗi thí sinh với sự đầu tư chu đáo từ trang phục phù hợp với vóc dáng đến cách thể hiện trên sân khấu qua gương mặt, nụ cười, việc tạo dáng… thể hiện sự tự tin và vẻ đẹp của thí sinh cũng như tính thẩm mỹ cao qua từng trang phục và nội dung thi. Ban Giám khảo chọn ra 5 thí sinh có số điểm cao vào vòng xếp hạng thi ứng xử. Ở phần thi này, thí sinh thể hiện khả năng ứng xử, kiến thức xã hội và vai trò của phụ nữ trong cuộc sống hiện đại.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Trâm Anh, đơn vị xã Tân Trạch xuất sắc đạt giải nhất Hội thi Phụ nữ duyên dáng huyện Cần Đước lần thứ XVII năm 2020. Ban Tổ chức cũng đã trao 1 giải nhì, 1 giải ba, 7 giải khuyến khích, cùng các giải trang phục áo dài truyền thống đẹp nhất, trang phục tự chọn đẹp nhất, gương mặt khả ái và năng khiếu hay nhất.

31-1-2020 Ban to chuc chup anh luu niem voi thi sinh dat giai.JPG

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh

Thông qua hội thi để chị em phụ nữ có cơ hội giao lưu, nâng cao kiến thức trong việc chọn lựa trang phục, giúp chị em thêm tự tin hơn, đồng thời góp thêm niềm vui cho những ngày Tết cổ truyền./.

Cẩm Tú

03/02/2020 11:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI THI ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ TỈNH LONG AN NĂM 2019 HỘI THI ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ TỈNH LONG AN NĂM 2019

Từ ngày 29 đến ngày 31/7/2019, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An năm 2019 với chủ đề "Xây dựng nông thôn mới". Tham gia hội thi có 150 thí sinh, tài tử đờn, tài tử ca đến từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Lý Nguyễn Khánh Băng, 11 tuổi, ở huyện Thạnh Hóa và thí sinh lớn tuổi nhất là cụ Huỳnh Văn Thi, 81 tuổi, ở huyện Thủ Thừa.

02-8-2019 Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.JPG

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự hội thi

Trong hội thi, thí sinh thể hiện các bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, về xây dựng nông thôn mới và truyền thống của nghệ thuật đờn ca tài tử… Theo nhận xét của Ban Giám khảo hội thi thì hầu hết thí sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo, đảm bảo các yêu cầu cơ bản của Ban Tổ chức quy định về nội dung và hình thức trình diễn, thể hiện tốt năng lực nghệ thuật, cống hiến cho giới thưởng ngoạn và quần chúng nhân dân những nét tinh túy, tuyệt kỹ của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ. Đặc biệt, các bài bản tổ được thí sinh thể hiện khá tốt, là tín hiệu đáng mừng trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đờn ca tài tử của nhân loại. Qua hội thi đã phát hiện nhiều nhân tố mới, trẻ và có triển vọng.

02-8-2019 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa trao giải toàn đoàn.jpg

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải cho các đoàn

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho huyện Thủ Thừa; đồng giải nhì cho huyện Mộc Hóa và thành phố Tân An; huyện Cần Giuộc, huyện Đức Huệ và huyện Châu Thành đồng giải ba.

2-8-2019 tiet muc tham gia du thi 2.jpg

2-8-20419 tiet muc tham gia du thi.JPG

Một số tiết mục biểu diễn trong hội thi

Hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An năm 2019 hướng đến hai mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững và bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ ở Long An. Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca trong tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng phong trào đờn ca tài tử, phục vụ có hiệu quả nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật ngày càng cao của quần chúng nhân dân và đẩy mạnh tuyên truyền Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

 Ngọc Thanh

01/08/2019 3:00 CHĐã ban hànhApproved
BẢO TÀNG - THƯ VIỆN TỈNH LONG AN TIẾP NHẬN HIỆN VẬT QUÝ TỪ NHÀ SƯU TẬP NGUYỄN NGỌC ẨN BẢO TÀNG - THƯ VIỆN TỈNH LONG AN TIẾP NHẬN HIỆN VẬT QUÝ TỪ NHÀ SƯU TẬP NGUYỄN NGỌC ẨN

Những ngày cuối năm 2018, chúng tôi những người làm công tác ở Bảo tàng - Thư viện tỉnh vui mừng đón nhận hàng trăm hiện vật quý trao tặng từ nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn - người được mệnh danh là "vua đồ cổ" xứ biển Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (áo bông) cùng đoàn công tác Bảo tàng - Thư viện tỉnh.JPG

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (áo bông) cùng đoàn công tác Bảo tàng - Thư viện tỉnh

Vượt qua gần 300 cây số, không khó đoàn công tác đã tìm đến nhà ông Ẩn, đón chúng tôi trong tâm trạng vui vẻ, thoải mái, thăm hỏi nhau đôi chút về công việc, gia đình và sau đó ông bắt đầu tìm kiếm, lựa chọn trong "kho báu" cổ vật của mình, tận tay trao tặng hàng trăm hiện vật quý cho đoàn. Trải qua 5 ngày làm việc, chiêm ngưỡng 555 hiện vật, ông Ẩn kể cho chúng tôi nghe nhiều chuyện hấp dẫn về những hiện vật quý giá ấy: đó là sự trang trí cầu kỳ của những chiếc bình (gốm Lái Thiêu, Sài Gòn), bộ chén - dĩa - tô (cuối thế kỷ XIX - XX), những chiếc vòng mã não xinh xắn, sự óng ánh của những vòng tay đồng, hoa tai vàng, cùng những chuỗi tay, chuỗi cổ của dân tộc Mạ, những chiếc nhẫn Mư ta ân tình của dân tộc Chăm, những đồng tiền xu thời xa xưa của các vị vua Đồng Khánh, Bảo Hưng, Thành Thái, Thiệu Trị, Minh Mạng… Mỗi hiện vật đều có một công năng, một giá trị, một giai đoạn lịch sử cụ thể thật sinh động. Tất cả đã được thu thập, ghi nhận làm cơ sở khoa học, pháp lý cho hiện vật đưa vào bảo tàng lưu trữ, trưng bày. Kết thúc những câu chuyện ấy là những lời cám ơn chân thành, những cái bắt tay và cái ôm thấm thía nói lời chào tạm biệt… Đó là một chuyến đi tìm về những cổ vật thật trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Bình có vòi, đầu thế kỷ XX.jpg

Bình có vòi, đầu thế kỷ XX

Bình gốm Lái Thiêu.jpg

Bình gốm Lái Thiêu

Khuyên tai lò xo của người Mạ.jpg

Khuyên tai lò xo của người Mạ

Vòng tay của người Mạ.jpg

Vòng tay của người Mạ

Tạm biệt "vua đồ cổ" xứ biển Mũi Né, trên đường về, tôi thầm nghĩ vui Xuân Kỷ Hợi 2019, vẫn không quên nhiệm vụ sẽ tiếp tục hoàn thiện linh hồn cho 555 hiện vật quý mà ông Ẩn trao tặng, để Bảo tàng - Thư viện tỉnh tổ chức lễ tiếp nhận, bàn giao, bảo quản, lưu giữ, và trưng bày ra mắt công chúng nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và Quốc tế lao động 1/5./.

Tin: Th. Lan

Ảnh: Kim An

01/02/2019 8:00 SAĐã ban hànhApproved
TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC VIII – ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ 24 NĂM 2019  TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC VIII – ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ 24 NĂM 2019 

Ngày 08/8/2019, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII – Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 24 năm 2019. Đến dự có ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Long An và Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Triển lãm diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 08 đến ngày 17/8/2019, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An (số 9, đường Trương Định, Phường 2, thành phố Tân An).

9-8-2019 Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.jpg

Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm lần này giới thiệu đến công chúng 175 tác phẩm của 155 tác giả ở 13 tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ. Đây là những tác phẩm tiêu biểu, có nội dung tư tưởng sâu sắc, mang tính nghệ thuật cao, phản ánh đa dạng, sinh động hình ảnh con người và sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Long An nói riêng và của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần sáng tạo của các họa sĩ với nhiều tác phẩm có chất lượng nội dung cao.

9-8-2019 Trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam cho các tác giả.jpg

Các tác giả nhận giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam

9-8-2019 tác giả Lê Thị Thắm đoạt giải I Giải thưởng Mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long.jpg

Tác giả Lê Thị Thắm nhận giải I giải thưởng Mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam và giải thưởng Mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long cho 22 tác phẩm. Giải A giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam thuộc về tác giả Hà Phước Duy (Long An) với tác phẩm Đồng trưa; tác giả Lê Duy (Tiền Giang) với tác phẩm Quê mẹ đạt giải B và tác giả Bùi Quang Vinh (An Giang) với tác phẩm Xâm thực đạt giải C. Tác giả Lê Thị Thắm (Bến Tre) đạt giải I giải thưởng Mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long với tác phẩm Thiếu nữ,… Cũng trong dịp này, Ban Tổ chức tiến hành trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam" và Bằng khen của Hội Mỹ thuật Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động mỹ thuật.

9-8-2019 dai bieu du xem trien lam 1.png

9-8-2019 Đại biểu tham quan triển lãm tại buổi khai mạc.jpg

Đại biểu xem triển lãm

Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII – Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 24 năm 2019 là dịp để các họa sĩ, hội viên, cộng tác viên chuyên ngành mỹ thuật trong tỉnh và khu vực giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, không ngừng nâng cao tính sáng tạo trong nghề nghiệp. Đồng thời, tạo điều kiện cho hoạt động mỹ thuật phát triển rộng rãi, thông qua các tác phẩm mỹ thuật phản ánh những giá trị văn hóa, những thành tựu kinh tế, xã hội của khu vực và đất nước./.

Ngọc Thanh

09/08/2019 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Chào mừng Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018 (Từ ngày 05 đến ngày 19/9/2018). Kỳ 2: Sân khấu cải lương Long An qua những bước thăng trầm Chào mừng Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2018 (Từ ngày 05 đến ngày 19/9/2018). Kỳ 2: Sân khấu cải lương Long An qua những bước thăng trầm

Dù khiêm tốn so với bề dày lịch sử 100 năm cải lương, sân khấu cải lương Long An đã hòa quyện vào dòng chảy chung để lại những dấu ấn nghệ thuật không thể nào quên, góp phần vào sự phát triển của bộ môn nghệ thuật dân tộc trải qua nhiều bước thăng trầm này.

1. Thời hoàng kim

Khi sân khấu cải lương chính thức ra đời ở Mỹ Tho (15/3/1918), Long An chưa có gánh cải lương nào, chỉ có vài gánh hát bội, nhưng như một số tỉnh, có xây rạp cải lương tại tỉnh lỵ (thành phố Tân An ngày nay) để đón các đoàn cải lương của Sài Gòn về. Dù vậy, do chiến tranh, từ những năm 1940, nhiều nghệ sĩ tài danh của Long An rời quê lên Sài Gòn hoạt động, như các đại danh cầm Văn Vĩ, Hai Biểu, Tư Huyện, Bảy Hàm, Ba Tu..., các nghệ sĩ Út Bạch Lan, Minh Vương, Mỹ Châu... đóng góp vào sự phát triển rực rỡ của cải lương miền Nam.

Tuy nhiên, sân khấu cải lương trong chiến khu cách mạng thì khá phát triển, khi từ năm 1960 đã có đoàn văn công tỉnh, đến năm 1963 có nhiều đoàn huyện làm nhiệm vụ "tay đờn, tay súng", phục vụ bộ đội và nhân dân vùng giải phóng, khi có giặc thì chiến đấu như một đơn vị vũ trang. Đến giữa năm 1972, phân nửa lực lượng Văn công tỉnh ra miền Bắc tập huấn chuyên môn, lực lượng còn lại phục vụ kháng chiến đến ngày giải phóng miền Nam năm 1975.

Sau năm 1975, thực hiện hình thức quản lý tập thể (ngành văn hóa cử cán bộ phụ trách tổ chức và chính trị, nghệ sĩ phụ trách nghệ thuật) và quốc doanh (nhà nước quản lý) các đoàn cải lương tư nhân giải thể hoặc sáp nhập vào đoàn cải lương tập thể, năm 1976, Đoàn cải lương Tân Dạ Lý - một đoàn cải lương tư nhân không mấy tên tuổi đang đăng ký hoạt động ở Long An, được sáp nhập thành Đoàn Cải lương Vàm Cỏ với lực lượng đào kép và ban lãnh đạo đoàn được giữ nguyên từ Tân Dạ Lý chuyển sang, đến năm 1980 thì đổi tên là Đoàn cải lương tập thể Long An II, do cán bộ Ty Văn hóa - Thông tin (Nguyễn Minh Tuấn) làm trưởng đoàn. Lực lượng đào kép có thêm nhiều gương mặt mới, nhiều vở có cả nghệ sĩ tài danh Minh Vương về cộng tác. Kịch mục lúc đó là những vở như Bên cầu dệt lụa, Lâm Sanh - Xuân Nương, Người đẹp trong tranh, Tiếng gọi núi sông...

Năm 1977, Đoàn Tiếng ca Trung Hiếu (thuộc Bộ Nội vụ) về đăng ký hoạt động ở Long An (vì Bộ Nội vụ không có chức năng quản lý đoàn cải lương) với danh nghĩa là Đoàn cải lương tập thể Long An I (Quyết định số 1523/ UB-QĐ-77 ngày 20/9/1977), là một đại bang chuyên nghiệp. Trong giai đoạn rực rỡ nhất của lịch sử cải lương miền Nam và cả nước (1975-1990), Đoàn cải lương tập thể Long An I với cơ sở vật chất trang thiết bị qui mô, mỗi khi Đoàn lưu diễn phải có từ 5-7 chiếc xe vận tải, nhiều xe con đưa đón đào kép và nhiều ngôi sao, nghệ sĩ tài danh đương thời như Út Bạch Lan, Minh Vương, Linh Vương, Lệ Trinh, Phương Tùng, Thanh Tâm, Kiều Lệ Tâm... do nghệ sĩ Năm Vui làm trưởng đoàn, soạn giả tài danh Hoa Phượng làm Phó trưởng đoàn kiêm soạn giả thường trực, nghệ sĩ Phương Tùng là Phó trưởng đoàn chỉ huy biểu diễn. Với những vở diễn ăn khách lâu dài như Trận tuyến thầm lặng, Khách sạn Hào Hoa, Tình ca biên giới, Bão tố cuộc đời, Dòng sông và đầm lầy... Đoàn cải lương tập thể Long An I là một trong những đơn vị cải lương tập thể mạnh nhất nhì ở miền Tây Nam Bộ, có doanh thu cao, được khán giả đồng bằng mến mộ.

Năm 1989, hai Đoàn cải lương tập thể Long An I và II sáp nhập thành một mang tên Đoàn cải lương Quốc doanh Long An. Nhiều nghệ sĩ tài danh rời Đoàn nhưng có số khác về như Ánh Hồng và Hữu Lộc (Phó trưởng đoàn cải lương Tây Ninh), nhìn chung lực lượng đào kép vẫn còn nhiều ngôi sao tài danh như Út Bạch Lan, Ánh Hồng, Đoàn Dự, Phương Tùng, Lệ Trinh, Thanh Tâm, Bảo Thanh, Như Phượng, Thúy Quyên, Minh Lắng, Minh Vũ, Tuyết Hoa, Thanh Long... Những vở diễn như Trà Hoa Nữ, Đất và hoa, Cánh hoa trong bão táp, Bạch Viên - Tôn Cát, Dệt gấm, Ánh sáng phù du, Hoàng tử và tên ăn mày... Đoàn diễn doanh thu chủ yếu ngoài tỉnh, tự thu tự chi cho biểu diễn, được mệnh danh là "Anh hùng miền Trung".

2. Bước sang giai đoạn mới

Tuy hoạt động khá tốt và giữ vững doanh thu nhưng Đoàn phục vụ không nhiều cho nhân dân tỉnh nhà; danh nghĩa là quốc doanh nhưng cán bộ lãnh đạo hưởng lương, lực lượng còn lại tự thu tự chi, diễn viên tên tuổi hưởng theo suất diễn. Từ đó, năm 1993, lãnh đạo tỉnh giải thể Đoàn cải lương quốc doanh, thành lập Đoàn nghệ thuật cải lương Long An thuộc Nhà nước, nhằm phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà, do Sở Văn hóa – Thông tin Long An trực tiếp quản lý, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hữu Lộc làm Trưởng đoàn. Đoàn bắt đầu có kế hoạch trẻ hóa đội ngũ bằng cách tìm kiếm nhân tố mới ở cơ sở, tuyển sinh và đào tạo tại chỗ, mời những thầy nghề nổi tiếng như Nghệ sĩ nhân dân (NSND) - đạo diễn Huỳnh Nga, NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu, đạo diễn Thanh Hạp... về giảng dạy, mời NSƯT - danh cầm Hoàng Huệ làm nhạc trưởng. Đến cuối năm 1994, Đoàn đào tạo và sở hữu đội ngũ đào kép thanh xuân ra đời trong tình hình mới với khoảng 20 diễn viên ca diễn đồng đều như Nguyên Tâm, Vương Tuấn, Ngân Cường, Tấn Hùng, Vương Sang, Duy Thanh, Kim Ngà, Huyền Châu, Kim Phụng, Thùy Trang, Thanh Thủy... bên cạnh một thế hệ nghệ sĩ dày dặn nghề nghiệp như Hữu Lộc, Ánh Hồng, Đoàn Dự, Phương Tùng, danh cầm Hoàng Huệ. Nhiều kịch bản mới ra đời có nội dung ca ngợi đất và người Long An trong kháng chiến và xây dựng Tổ quốc như Hãy yêu nhau thật lòng, Lửa thần, Ánh sáng phù du, Trà hoa nữ, Cánh hoa trong bão táp, Người đánh rơi hạnh phúc, Bà mẹ vùng ven... Từ đây, Đoàn nghệ thật Cải lương Long An bám vào mục tiêu nhiệm vụ chính là là phục vụ khán giả tỉnh nhà.

Trong bối cảnh tình hình cải lương cả nước đang trên đà tuột dốc, ngay cả như trung tâm cải lương là Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đoàn lớn cũng thất thu, một số tạm ngừng hoạt động... để đi tìm hướng đi mới trong quá trình chuyển giao, thì Long An là đơn vị đi đầu.

 Từ năm 1998 về sau, Đoàn luôn có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng nghệ thuật phục vụ nhân dân, có thêm nhiều đào kép chính như Tuyết Ngân, Thanh Dũng, Bảo Thanh, Mỹ Thu, Mai Thắm, Hồng Hạnh... dàn nhạc ngoài nhạc sĩ Hoàng Huệ có thêm Văn Đuộc, Lê Kiệt, Quốc Tú, Thanh Nguyệt, ngoài những vở diễn cũ nay có thêm Vụ án chàng Trương, Võ Văn Tần một dấu son, Hồn đàn, Hương tràm, Nghĩa sĩ Cần Giuộc... Thời điểm này Đoàn còn phục vụ miễn phí mỗi năm từ 60-80 suất phục vụ nhân dân vùng sâu vùng xa và từ năm 2000, Đoàn diễn không doanh thu hoàn toàn với 120-150 suất diễn/năm với mục đích ý nghĩa "đền ơn đáp nghĩa". Ngoài nhiệm vụ chính trị tỉnh giao, Đoàn còn được đầu tư cho những cuộc Liên hoan, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, nhiều cá nhân đoạt huy chương vàng, bạc và có người trưởng thành, nghề vững vàng như Hồ Ngọc Trinh, Nguyên Tâm, Vương Sang, Vương Tuấn... Từ năm 2005, Đoàn tiếp tục được bổ sung nhiều diễn viên triển vọng được đào tạo chính qui như Mai Thắm, kế đó là Chí Thanh, Hoàng Oanh, Trần Minh, Khánh Quỳnh, Phương Nhi, Trọng Tánh... để tiếp tục duy trì hai thế hệ, tiếp tục khẳng định là một trong những đơn vị nghệ thuật mạnh, thanh xuân của khu vực phía Nam. Về nghệ thuật, Đoàn còn được rộng rãi khán giả biết đến qua màn ảnh nhỏ của nhiều đài truyền hình phía Nam như Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Đài truyền hình Cần Thơ (VTV), Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh... với những vở Người đánh rơi hạnh phúc, Lửa thần, Nghĩa sĩ Cần Giuộc, Bà mẹ vùng ven, Võ Văn Tần một dấu son, Trở lại chiến trường xưa, Hồi xuân dược, Hãy yêu nhau thật lòng...

Kể từ khi Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An ổn định cơ cấu tổ chức và thanh xuân hóa lực lượng (1994) đến nay, Đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tỉnh giao, được các cấp chính quyền, ngành từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tâp thể và cá nhân; tham dự nhiều lần Liên hoan, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, giành nhiều huy chương vàng, bạc, đồng. Đặc biệt, Đoàn đã có 8 nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT là các nghệ sĩ Ánh Hồng (Huy chương Vàng giải Thanh Tâm, 1962), Hữu Lộc, Đoàn Dự, Mỹ Thu, Hồ Ngọc Trinh, Phương Tùng, Tuyết Ngân và Nguyên Tâm.

Nhưng thành công lớn nhất và đáng quí nhất của Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An chính là đã để lại tình cảm, dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng nhân dân tỉnh nhà. Vắng Đoàn bà con nhắc, Đoàn đến bà con mừng, Đoàn đi bà con luyến tiếc. Đó chính là thành tựu lớn lao của Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An tạo dựng nên dù phải trải qua những bước thăng trầm của cải lương cả nước nói chung./.

            Nguyễn Tấn Quốc

(Còn tiếp)


Kỳ 3: "Cải cách hát ca theo tiến bộ"

12/09/2018 9:00 SAĐã ban hànhApproved
DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM ĐỨC NGHỆ NHÂN - NHẠC SƯ NGUYỄN QUANG ĐẠI DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM ĐỨC NGHỆ NHÂN - NHẠC SƯ NGUYỄN QUANG ĐẠI

Ngày 11/2/2020, tại Đình Vạn Phước thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cùng lãnh đạo huyện Cần Đước, lãnh đạo xã Mỹ Lệ và Ban Hội hương Đình Vạn Phước dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

9.1 Ba Nguyen Thi Thuy dang huong tai dinh Van Phuoc-CamTu.JPG

9.2 lanh dao huyen Can Duoc thap huong tai dinh Van Phuoc-CamTu.JPG

Lãnh đạo Sở VH, TT và DL, lãnh đạo huyện Cần Đước dâng hương tưởng niệm
đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Đình Vạn Phước

   Nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại là vị quan nhạc của Triều Nguyễn, có công lớn trong việc biên soạn và huấn luyện nhiều thế hệ nhạc công đờn ca tài tử đất Nam Bộ. Mỗi năm cứ đến ngày giỗ của ông vào ngày 18 tháng Giêng, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Mỹ Lệ, Ban Hội hương Đình Vạn Phước tổ chức dâng hương tưởng niệm nhằm ghi nhớ công lao người có công khai sáng bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Cẩm Tú – Hồng Phong

14/02/2020 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động trò chơi điện tử  và “nhạc sống, karaoke di động”Tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động trò chơi điện tử  và “nhạc sống, karaoke di động”

Trong thời gian qua, hoạt động trò chơi điện tử  và "nhạc sống, karaoke di động" trên địa bàn tỉnh nổi lên như là một bức xúc, đặt ra cho cơ quan chức năng  những vấn đề cần tăng cường quản lý. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Trấn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

PV: Xin ông cho biết vài nét về tình hình hoạt động trò chơi điện tử và "nhạc sống, karaoke di động" trong thời gian qua ?

Ông Phạm Văn Trấn:

Hoạt động trò chơi điện tử (game offline) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) quản lý là loại hình trò chơi điện tử sử dụng các máy không kết nối với mạng Internet trong thời gian qua phát triển khá nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân, một số hoạt động phát sinh những biểu hiện thiếu lành mạnh, tổ chức loại hình trò chơi điện tử có thưởng trái quy định pháp luật (thực chất là đánh bạc), phổ biến nhất là trò chơi "bắn cá", thu hút nhiều người tham gia, cả người lớn, phụ nữ. Về hoạt động của các xe kẹo kéo kèm theo ca nhạc, hoạt động cho thuê dàn "nhạc sống, karaoke di động", do sử dụng loa với công suất cao, gây tiếng ồn nên ảnh hưởng đến công tác, học tập và sinh hoạt của nhân dân. Các hoạt động trên diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương mà báo chí và dư luận đã phản ánh.

PV: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch có giải pháp gì trước tình hình trên, thưa ông ?

Sở VH, TT và DL tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 455/UBND-VX ngày 14/02/2014 về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử mang tính chất đánh bạc, trong đó có nội dung quan trọng là tạm ngưng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử mang tính chất đánh bạc.

Triển khai công tác này, đến thời điểm tháng 9/2015, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 294 cuộc tại 252 cơ sở, nhắc nhở, cảnh cáo, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 177.000.000 đồng, thu hồi giấy phép kinh doanh, buộc ngừng hoạt động các cơ sở vi phạm, kéo giảm xuống còn 30 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử. Từ khi Luật Đầu tư năm 2014, Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan có những thay đổi so với pháp lý trước đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép trở lại cho doanh nghiệp, nên cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử tăng lên 73 cơ sở vào thời điểm tháng 3/2016.

Tiếp tục tục tăng cường công tác quản lý hoạt động này, Bộ VH, TT và DL ban hành Công văn số 96/BVHTTDL-KHTC, ngày 13/01/2016. Theo đó, Sở VH, TT và DL triển khai đến các địa phương trong tỉnh, tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính, là: Thực hiện các biện pháp để quản lý chặt chẽ họat động trò chơi điện tử; tăng cường công tác kiểm tra; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Đến thời điểm tháng 7/2016, có hơn 60 cuộc phối hợp kiểm tra tỉnh, huyện, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 69,5 triệu đồng, buộc ngừng hoạt động 02 cơ sở, tịch thu 36 máy lắp ráp bất hợp pháp, tịch thu 13 máy vi phạm đánh bạc, kéo giảm số cơ sở hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử trên toàn tỉnh hiện nay là 48 cơ sở, tại 7/15 địa bàn huyện, thị xã, thành phố.

Chấn chỉnh  hoạt động "nhạc sống, karaoke di động", Sở VH, TT và DL tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 1105/UBND-VX ngày 01/4/2016, chỉ đạo các sở, ban ngành có liên quan và các địa phương trong tỉnh tùy theo chức năng nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, tuyên truyền vận động giáo dục nhân dân và các đối tượng kinh doanh dịch vụ chấp hành qui định của pháp luật trên lĩnh vực này.

PV: Riêng ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An như thế nào, thưa ông ?

Ông Phạm Văn Trấn:

Sở VH, TT và DL ban hành Công văn số 572/SVHTTDL-NVVH ngày 11/5/2016 đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Công văn 1105/UBND-VX của UBND tỉnh. Đến nay, UBND huyện Cần Đước và UBND huyện Tân Thạnh đã ban hành kế hoạch thực hiện. 13 huyện , thị xã, thành phố còn lại ban hành văn bản dưới hình thức công văn.

Về giải pháp, thứ nhất, là tuyên truyền vận động, giáo dục pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, những quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng và các quy định về xử phạt hành chính về văn hóa, an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Mục đích nhằm để người dân nắm rõ hơn những quy định pháp luật. Thứ hai, là thực hiện các biện pháp quản lý thông qua thống kế số lượng các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ cho thuê dàn nhạc sống karaoke di động để vận động, thực hiện cam kết và tổ chức đăng ký kinh doanh. Đến nay, toàn tỉnh có 1.237 tổ chức, cá nhân có dàn "nhạc sống karaoke di động"; trong đó có 66 trường hợp đăng ký kinh doanh; 475/1.237 tổ chức, cá nhân thực hiện cam kết không vi phạm về nội dung bài hát, thời gian hoạt động và tiếng ồn quá mức quy định.

 PV: Ông đánh giá thế nào về công tác quản lý các hoạt động trên trong thời gian qua ?

Ông Phạm Văn Trấn:

Nhìn chung, nhờ các văn bản chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Bộ VH, TT và DL; các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện triệt để, nên tình hình kinh doanh trò chơi điện tử có tính chất đánh bạc giảm đáng kể, từng bước đưa hoạt động này vào đúng mục đích giải trí, vui chơi lành mạnh, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Tuy nhiên, đây là ngành nghề  kinh doanh có điều kiện nhưng những quy định về điều kiện kinh doanh còn chung chung. Các loại máy trò chơi điện tử (như máy bắn cá) hiện nay chủ yếu được lắp ráp trong nước, không phải là đối tượng dán tem theo quy định pháp luật. Các quy định chế tài về điều kiện doanh hoạt động này còn nhiều bất cập. Đây là loại hình kinh doanh lợi nhuận cao nên việc tuyên truyền vận động gặp nhiều khó khăn; một số địa bàn vẫn còn tình trạng lén lút hoạt động bất hợp pháp.

Hoạt động "nhạc sống karoke di động" sau 22 giờ và mở âm thanh quá mức quy định giảm đáng kể, nhất là trên địa bàn thành phố Tân An. Nhận thức pháp luật về hoạt động này có đi vào cuộc sống người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, công tác này đang ở mức tuyên truyền, vận động là chính, chưa tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm nên hiệu quả công tác quản lý chưa cao, chưa mang tính răn đe. Nhiều cá nhân, hộ kinh doanh chưa đăng ký kinh doanh theo quy định nên gặp khó khăn trong trong công tác kiểm tra, xử lý. Việc xử lý vi phạm về tiếng ồn phải đảm bảo phương pháp kỹ thuật chuyên ngành theo quy định, trong khi địa phương chưa được hướng dẫn của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

PV: Theo ông, trong thời gian tới chúng ta cần có giải pháp gì để quản lý hiệu quả hoạt động trò chơi điện tử  và "nhạc sống, karaoke di động" ?

Hiện nay Bộ VH, TT và DL đã lấy ý kiến đóng góp dự thảo thông tư quy định về quản lý trò chơi điện tử đồng thời sửa chữa bổ sung một số điều khoản chế tài của Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt trên lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền đủ sức răn đe, hy vọng sẽ góp phần quản lý chặt chẽ hơn hoạt động này. Sở VH, TT và DL đã kiến nghị Bộ VH, TT và DL sớm ban hành các văn bản trên để địa phương có cơ sở thực hiện; đồng thời tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp, tăng cường kiểm tra theo hướng tập tung vào các địa bàn có dấu hiệu lợi dụng hoạt động trò chơi điện tử để đánh bạc, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng đối với hoạt động "nhạc sống, karaoke di động", chúng ta phải thừa nhận rằng ca hát vui chơi giải trí của người dân là một nhu cầu thực tế. Vấn đề là hoạt động, vui chơi như thế nào để đảm bảo lành mạnh, có văn hóa, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống học tập, làm việc và sinh hoạt của cộng đồng. Cho nên cái gốc vẫn là ý thức chấp hành các quy định, quy ước về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của mỗi người dân khi tham gia hoạt động vui chơi này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý đã triển khai theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 1105/UBND-VX, đề nghị các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về xử lý độ ồn để có biện pháp chế tài; đề nghị các huyện, thị xã, thành phố qui định về thời hạn đăng ký kinh doanh đối với các đối tượng hoạt động trên lĩnh vực này để quản lý, kiểm tra. Dù vậy, vẫn chú trọng đến tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức trong nhân dân, gắn với cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" mà vai trò của địa phương cơ sở là hết sức quan trọng.

PV: Xin cám ơn ông !

       Bài: Nguyễn Tấn Quốc

25/07/2016 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Đoàn công tác tỉnh Long An thăm và tặng quà Nghệ sĩ nhân dân Huỳnh NgaĐoàn công tác tỉnh Long An thăm và tặng quà Nghệ sĩ nhân dân Huỳnh Nga

Ngày 17/7/2017, Đoàn công tác tỉnh Long An do ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm và tặng quà Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Huỳnh Nga tại căn hộ riêng (Chung cư Khánh Hội 1, Phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh). Tham gia đoàn công tác có bà Lê Thị Thu Thảo, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An; bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa; ông Biện Hữu Hùng Dũng, Trưởng đoàn nghệ thuật Cải lương; Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hồ Ngọc Trinh, Phó Trưởng đoàn nghệ thuật Cải lương; Nghệ sĩ Mai Thắm, Kim Hường và Nhà báo Hữu Lý.

Tham NSND Huynh Nga 6.jpg

Ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng
khánh vàng cho NSND Huỳnh Nga

Đạo diễn, NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, sinh năm 1932, tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Ông có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của sân khấu cải lương tỉnh nhà, nhất là việc mở 2 khóa đào tạo diễn viên năm 1993 và năm 1995 trong đó có các nghệ sĩ đang công tác tại Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An như: NSƯT Nguyên Tâm, Vương Sang, Vương Tuấn, Kim Ngà, Biện Hữu Hùng Dũng...

Ngoài những vở diễn thành công lớn của NSND Huỳnh Nga như: "Tìm lại cuộc đời", "Khách sạn hào hoa", "Đời cô Lựu", "Tấm Cám", "Tiếng sáo đêm trăng", "Hoa độc trong vườn", "Người giữ mộ"… Ông đạo diễn gần 300 kịch bản, trong đó có vở diễn "Hãy yêu nhau thật lòng" để Đoàn nghệ thuật Cải lương Long An tham gia Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990 có 7/8 vai diễn đạt huy chương. Ông dàn dựng nhiều vở cải lương ca ngợi các anh hùng dân tộc của Long An như: "Lữa thần" nói về Nguyễn Trung Trực, "Chỉ còn là kỷ niệm", " Võ Văn Tần một dấu son", "Trở lại chiến trường xưa" và nhiều vỡ diễn khác.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Long An, ông Lê Tấn Dũng trao tặng khánh vàng cùng số tiền 20 triệu đồng cho NSND Huỳnh Nga và chúc NSND Huỳnh Nga luôn mạnh khỏe, sống hạnh phúc bên gia đình, tiếp tục là điểm tựa tinh thần, là tấm gương sáng cho các nghệ sĩ trẻ noi theo.

Hùng Dũng

22/08/2017 8:00 SAĐã ban hànhApproved
LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA MIẾU QUAN THÁNH ĐẾ LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA MIẾU QUAN THÁNH ĐẾ

Sáng ngày 07/01/2020, UBND thành phố Tân An phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh "Miếu Quan Thánh Đế" tại số 11/7 đường Hai Bà Trưng, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

9-1-2020 Quang cảnh tại buổi lễ.jpg

Quang cảnh tại buổi lễ

Đến tham dự buổi lễ có ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố Tân An và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

9-1-2020 Ông Nguyễn Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Thái.jpg

Ông Nguyễn Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Thái (từ bên phải qua) cùng trao
bằng xếp hạng di tích Miếu Quan Thánh Đế cho đại diện lãnh đạo Phường 1

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu ý nghĩa giá trị văn hóa - lịch sử của Miếu Quan Thánh Đế, đồng thời kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân thành phố Tân An trong việc giữ gìn và bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố nói chung và Miếu Quan Thánh Đế nói riêng nhằm phục vụ đời sống tinh thần và giáo dục truyền thống đoàn kết, yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau.

9-1-2020 Ông Nguyễn Anh Dũng đứng phát biểu trong buổi lễ.jpg

Ông Nguyễn Anh Dũng Giám đốc Sở VH, TT và DL  phát biểu tại buổi lễ

Di tích lịch sử Miếu Quan Thánh Đế được công nhận tại Quyết định số 3927/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 24/10/2019, nâng tổng số di tích trên địa bàn thành phố Tân An hiện nay là 07 di tích, trong đó gồm: 01 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia là Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức và 06 di tích lịch sử cấp tỉnh là Nhà Tổng Thận, Nhà Thuốc Minh Xuân Đường, Đình Xuân Sanh, Đình Khánh Hậu, Nhà Vuông và Miếu Quan Thánh Đế./.

Hồng Nhung

10/01/2020 9:00 SAĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC HỘI THI VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNG MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020 CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC HỘI THI VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNG MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Ban Tổ chức Hội Xuân huyện Cần Đước tổ chức Hội thi Văn nghệ quần chúng, chủ đề Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 với sự tham gia sôi nổi của các thí sinh đến từ các xã, thị trấn và các cơ quan trong huyện.

31-1-2020 Tiet muc song ca cua don vi xa tan trach.JPG

Tiết mục song ca của đơn vị xã Tân Trạch

Với 3 thể loại tân nhạc, cổ nhạc và múa, 38 tiết mục dự thi trong hội thi đã mang đến nhiều màu sắc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và tạo không khí vui tươi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Các thí sinh với sự luyện tập, chuẩn bị chu đáo qua phần thi của mình đã truyền cho khán giả cảm xúc về mùa Xuân, về tình yêu quê hương đất nước và tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu. Ở phần thi tân nhạc và cổ nhạc, nhiều thí sinh khoe được chất giọng mượt mà, độ bổng trầm luyến láy, cách nhã chữ tạo nên giá trị biểu cảm cho bài ca. Các tiết mục múa với sự đầu tư kỹ từ trang phục đến đạo cụ tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem, thu hút sự theo dõi, quan tâm, cổ vũ của khán giả.

31-1-2020  tiet muc múa cua xa Tan Lan.JPG

Tiết mục múa của đơn vị xã Tân Lân

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 3 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 18 giải khuyến khích cho các thí sinh thể hiện xuất sắc ở từng thể loại dự thi.

31-1-2020  trao giai nhat hoi thi.JPG

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh

Hội thi Văn nghệ quần chúng là dịp để những người làm công tác văn hóa, văn nghệ quần chúng nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời, phổ biến, quảng bá rộng rãi những bài hát về quê hương Cần Đước đến với nhân dân, nâng cao đời sống tinh thần, tạo động lực thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nâng chất huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh./.

Cẩm Tú

03/02/2020 9:00 SAĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC HỘI THI THANH NIÊN THANH LỊCH LẦN THỨ XXI NĂM 2020 CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC HỘI THI THANH NIÊN THANH LỊCH LẦN THỨ XXI NĂM 2020

Vừa qua, tại Hội Xuân Canh Tý huyện Cần Đước, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện tổ chức Hội thi Thanh niên thanh lịch huyện Cần Đước lần thứ XXI năm 2020. Tham gia hội thi có 41 nam, nữ thanh niên đến từ các xã, thị trấn và trường học trên địa bàn huyện.

31-1-2020 Phan thi nang khieu cua thi sinh dat giai nhat.JPG

Phần thi năng khiếu của thí sinh Lê Minh Thảo Vy

Hội thi Thanh niên thanh lịch năm nay có nhiều điểm mới so với hội thi những năm trước. Các thí sinh tham gia dự thi được các xã, thị trấn và các trường tuyển chọn thông qua hội thi ở các trường nên chất lượng thí sinh tham gia dự thi tại điểm Hội Xuân huyện được nâng lên và có sự đầu tư chu đáo hơn, công phu hơn từ việc lựa chọn trang phục đến kỹ năng biểu diễn. Thí sinh trải qua 2 phần thi trang phục tự chọn và trang phục áo dài. Ban Tổ chức chọn 20 thí sinh vào vòng chung kết. Phần thi năng khiếu của các thí sinh luôn là phần thi hấp dẫn, các thí sinh thể hiện chất giọng ngọt ngào qua những ca khúc về mùa Xuân, tình yêu quê hương đất nước hay sự uyển chuyển, mềm mại qua từng điệu múa… được sự cổ vũ của đông đảo khán giả đến xem đã tạo cho các phần thi thêm sinh động, hấp dẫn.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Lê Minh Thảo Vy, đơn vị Trường THPT Rạch Kiến; đồng giải nhì cho thí sinh Nguyễn Thanh Lai, đơn vị Trường THPT Cần Đước và thí sinh Lê Tường An, đơn vị thị trấn Cần Đước; cùng 3 giải ba và 14 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải cho thí sinh có gương mặt khả ái, thí sinh có trang phục áo dài đẹp nhất và thí sinh có trang phục tự chọn đẹp nhất.

31-1-2020 Ba Nguyen Thi Tuyet Suong-bi thu huyen doan Can Duoc trao thuong cho thi sinh dat giai nhat.JPG

Bà Nguyễn Thị Tuyết Sương, Bí thư Huyện đoàn Cần Đước
trao giải nhất cho thí sinh Lê Minh Thảo Vy

Hội thi là dịp để đoàn viên thanh niên thể hiện tài năng, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cuộc sống, hướng tới vẻ đẹp chân - thiện - mỹ và thực sự là nơi sinh hoạt văn hóa của thanh niên địa phương trong những ngày Tết cổ truyền./.

Cẩm Tú

03/02/2020 11:00 SAĐã ban hànhApproved
DI TÍCH LỊCH SỬ MIẾU QUAN THÁNH ĐẾ DI TÍCH LỊCH SỬ MIẾU QUAN THÁNH ĐẾ

Vừa qua, UBND tỉnh Long An đã ra Quyết định số 3927/QĐ-UBND ngày 24/10/2019 về việc xếp hạng cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Miếu Quan Thánh Đế. Di tích hiện tọa lạc tại phường 1, thành phố Tân An, là một công trình kiến trúc cổ đặc thù kiểu Tứ trụ của đình, miếu Nam Bộ có niên đại hơn 103 năm. Đồng thời, trong miếu còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như hệ thống hoành phi, liễn đối, bao lam…được chạm trổ hết sức tinh xảo, công phu vừa có giá trị về mặt nghệ thuật, vừa có giá trị về mặt lịch sử.

18-11-2019 Bằng xếp hạng di tích lịch sử Miếu Quan Thánh Đế.jpg

Bằng xếp hạng di tích lịch sử Miếu Quan Thánh Đế

Di tích lịch sử miếu Quan Thánh Đế còn là chứng tích của quá trình khai phá vùng đất Vũng Gù (Tân An ngày nay) của cộng  đồng cư dân Việt - Hoa. Bởi, sau khi Cù Lao Phố và Mỹ Tho Đại Phố tan rã, một số nhóm người Hoa đã di cư đến sống ở vùng Tân An. Vì đa số người Hoa di cư thường làm nghề kinh doanh buôn bán nên khi đến Tân An họ thường tụ cư ở những trung tâm thương mại, khu vực chợ búa, và cùng với người Việt chiếm đa số chung sức đồng lòng lập phố xá, chợ sầm uất mà nổi tiếng là chợ Hưng Lợi (nay là chợ Phường 1). Bên cạnh đó, khi di - định cư đến Tân An, họ đã xây dựng miếu để làm nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và đã thu hút đông đảo người Việt đến lễ bái như chính cơ sở tín ngưỡng truyền thống của dân tộc mình trong suốt quá trình cộng cư và giao lưu văn hoá.

Trong miếu, vị thần được thờ chính là Quan Thánh Đế Quân tức Đại tướng quân Quan Vũ, một nhân vật lịch sử thời Tam Quốc được kính ngưỡng về lòng trung nghĩa và chí khí anh hùng. Khi đến định cư ở vùng đất Tân An nói riêng, ở Long An nói chung, người Hoa đã mang nhiều hành trang văn hóa từ những thiết chế xã hội, phong tục tập quán đến các tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thờ cúng các vị thần thánh truyền thống như Thiên Hậu Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Ông Bổn… từ quê cha đất tổ đến vùng đất mới lập nghiệp, góp phần cùng các dân tộc anh em khác xây dựng và phát triển nơi đây ngày một trù phú. Một trong những hành trang quý giá ấy chính là tín ngưỡng thờ Quan Thánh Đế Quân mang nhiều nét nổi bật, tiêu biểu cho văn hóa tinh thần người Hoa cũng như  sự giao lưu văn hóa Việt - Hoa. Khi cộng cư lâu dài với người Việt trên vùng đất mới, tín ngưỡng thờ Quan Thánh Đế Quân của người Hoa dần được người Việt tiếp nhận, thờ tự trang nghiêm thể hiện sự kính ngưỡng đối với phẩm cách chính trực trung nghĩa, cương cường, dũng cảm của Ông, đồng thời tin tưởng Ông sẽ phù hộ cho sự bình an của mọi người, thậm chí thờ Ông như là thần bảo mạng của nam giới trong gia đình. Quan Thánh Đế Quân không chỉ là thần linh được thờ phụng trong gia đình, mà còn là thần linh đặc trưng trong các cơ sở tôn giáo người Việt, được biến thể hóa từ các tôn giáo lớn như: Nho Giáo tôn xưng Ông là Văn Hoành Thánh Đế;  Đạo Giáo tôn xưng Ông là Hiệp Thiên Đại Đế; còn Phật Giáo tôn xưng Ông là Hộ Pháp Già Lam. Đây là một dạng thức tín ngưỡng thể hiện sự giao lưu, tiếp biến văn hóa của cộng đồng cư dân Việt - Hoa trong quá trình tụ cư, chung sống với nhau như anh em một nhà suốt bao thế kỷ qua và là một nét đẹp trong ứng xử văn hóa, đã làm cho sắc thái văn hóa của vùng đất Long An nói riêng thêm đa dạng và phong phú.

18-11-2019 Cụm tượng thờ QuanThánh Đế Quân (ở giữa) và Quan Bình (bên phải), Châu Xương (bên trái).jpg

Cụm tượng thờ QuanThánh Đế Quân (ở giữa) và Quan Bình (bên phải),
Châu Xương (bên trái)

Tìm hiểu về niên đại xây dựng miếu, theo thông tin từ các dòng lạc khoản ghi trên câu đối, hoành phi (Quang Tự nhị thập ngũ niên tuế thứ Kỷ Hợi trọng hạ kiết lập) cho biết kiến trúc hiện trạng và hệ thống tượng thờ, bài vị, các chi tiết trang trí, trống, chuông đồng… có niên đại Quang Tự, năm Kỷ Hợi (1899). Ngoài ra, trên bao lam khám thờ bên phải có khắc năm 1916, đánh dấu cho lần trùng tu miếu.

18-11-2019 Năm trùng tu miếu (1916) được khắc trên bao lam khám thờ.jpg

Năm trùng tu miếu (1916) được khắc trên bao lam khám thờ

Ngôi miếu tọa lạc trên mảnh đất có diện tích 330.8 m2 có bố cục hình chữ tam gồm hậu điện, chính điện và tiền điện với đặc điểm nổi bật là xây dựng theo lối kiến trúc Tứ trụ mang nét đặc trưng của đình làng vùng đất Nam bộ vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, điều này cho thấy kiến trúc miếu đã có yếu tố Việt ngay từ những buổi đầu xây dựng.

18-11-2019 Miếu có kiến trúc kiểu Tứ trụ của đình làng Nam Bộ.jpg

Miếu có kiến trúc kiểu Tứ trụ của đình làng Nam Bộ

Đặc biệt, trong miếu còn thể hiện rõ nét sự giao lưu văn hoá Việt - Hoa qua cặp qui - hạc (hạc chầu trên lưng rùa) vốn là hiện vật phổ biến trong các ngôi đình của người Việt, thể hiện sự trường tồn, vĩnh cửu của nền văn hóa Việt, được đặt chung trong khám thờ Quan Thánh Đế Quân.

18-11-2019 Cặp qui - hạc (hạc chầu trên lưng rùa) đặt chung trong bàn thờ Quan Thánh Đế Quân.jpg

Cặp qui - hạc (hạc chầu trên lưng rùa) đặt chung trong
bàn thờ Quan Thánh Đế Quân

Hàng năm, Miếu Quan Thánh Đế diễn ra lễ vía Ông vào các ngày 13 tháng Giêng (Vía chánh), 13 tháng 5 và 24 tháng 6, là nơi đến của đông đảo đồng bào Việt - Hoa ở thành phố Tân An, các hội Miếu Quan Thánh lân cận, thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân địa phương. Tuy ban đầu miếu do người Hoa thành lập nhưng trong quá trình giao thoa văn hóa đã thu hút cộng đồng người Việt đến thắp hương... thể hiện sự giao lưu giữa đời sống tâm linh và cuộc sống hàng ngày của hai tộc người. Trong tâm thức người dân, đây là tiêu biểu cho những giá trị tinh thần tốt đẹp cũng như thể hiện tính bao dung, cởi mở trong tiếp nhận những yếu tố văn hóa của cộng đồng người Việt. Mặt khác, không chỉ là những khách hành hương, người Việt còn nằm trong Ban Quản trị, là ông từ trực tiếp trông coi, sớm chiều hương khói, chung tay góp sức với người Hoa cùng nhau thờ tự, giữ gìn miếu. Điều này càng thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng các dân tộc Việt - Hoa trên mảnh đất Long An.

Ngày nay, sự giao lưu và tiếp biến văn hóa lẫn nhau giữa người Việt và người Hoa ngày càng trở nên mạnh mẽ, các yếu tố văn hóa Việt,  văn hóa Hoa tồn tại đan xen, hòa quyện lẫn nhau. Ví như trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, người Việt không phân biệt rạch ròi giữa miếu, miễu và chùa thường gọi lẫn lộn. Trong khi đó, miếu, miễu là nơi thờ Thần, còn chùa là nơi thờ Phật, nhưng đối với Miếu Quan Thánh Đế của người Hoa, người Việt thường gọi là Chùa Ông... Qua đó cho thấy, sự giao lưu văn và tiếp biến hóa giữa người Việt - Hoa được diễn ra một cách hòa hợp vì giữa hai nền văn hóa có nhiều yếu tố tương đồng, giống nhau. Tuy là miếu Hoa nhưng vẫn thấy được văn hóa Việt, đó là kết quả của quá trình giao lưu và tiếp biến văn hóa ở Long An nói riêng. Bởi văn hóa là hòa bình, không bao giờ phân biệt tôn giáo, chủng tộc hay thể chế chính trị - kinh tế - xã hội.

Do đó, việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Miếu Quan Thánh Đế là cần thiết, nhằm bảo tồn và giữ gìn được di sản văn hóa của tỉnh nhà nói riêng, cả nước nói chung, góp vào nguồn lực phát triển văn hóa vùng đất Nam Bộ trong hiện tại cũng như trong tương lai./.

Hồng Nhung

25/11/2019 7:00 CHĐã ban hànhApproved
TRẬN CÔNG ĐỒN TÂY DƯƠNG (đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu 16/12/1861)TRẬN CÔNG ĐỒN TÂY DƯƠNG (đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu 16/12/1861)

    Đầu năm 1859, sau khi vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của quân và dân ta, thực dân Pháp bỏ dở cuộc tấn công Đà Nẵng để kéo quân vào đánh chiếm Nam Kỳ. Ngày 19/2/1861, thành Gia Định thất thủ, triều đình Huế cử Nguyễn Tri Phương làm Thống đốc quân vụ đại thần vào Nam xây dựng đại đồn Chí Hòa để ngăn chặn quân Pháp, không cho chúng đánh ra lục tỉnh Nam Kỳ. Ngày 24/2/1861, Pháp tăng cường lực lượng phá vỡ đại đồn Chí Hòa rồi tiến quân đánh chiếm Mỹ Tho, Tân An, Cần Giuộc, Gò Công, Rạch Kiến. Để bảo vệ tấc đất ngọn rau mà cha ông đã dày công khai phá, nhân dân phủ Tân An đã dựng cờ kháng chiến dưới sự lãnh đạo của các thân hào, nhân sĩ địa phương như: Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Phạm Tuấn Phát…Ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy nghĩa quân đốt cháy tàu L’Espérance tại Vàm Nhựt Tảo, mở đầu cho những trận công kích vào giặc Pháp ở Nam Kỳ. Đêm rằm tháng mười một năm Tân dậu (16/12/1861), nghĩa quân đồng loạt tấn công vào các đồn giặc ở Cần Giuộc, Gò Công và Tân An. Tại Cần Giuộc, nghĩa quân đã đánh úp đồn Tây Dương tại chợ Trường Bình, đốt nhà thờ, giết viên tri huyện người Pháp và một số lính Mã-tà, Ma-ní. Giặc Pháp phải huy động tàu chiến đến sông Cần Giuộc bắn đại bác dữ dội lên đồn mới đẩy lui được nghĩa quân. Trong trận này, 15 nghĩa quân đã hy sinh, trong đó phần nhiều là người làng Mỹ Lộc (nay thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc). Thi hài của các nghĩa sĩ này được chôn cất tại khu lau sậy sầm uất gần chợ Trường Bình (nay là khu vực Hồ nước Cần Giuộc). Nhân dân còn xây một miếu nhỏ để làm nơi thờ phượng các nghĩa sĩ trận vong nhưng nói tránh đi là Miếu Cô hồn để thực dân Pháp khỏi dòm ngó. Về sau, giặc Pháp biết được nên bắt dân phá miếu, đào mồ mã, nạo vét thành hồ nước.

    Xúc động trước tấm lòng dũng cảm và sự hy sinh oanh liệt của những người nghĩa sĩ nông dân, Nguyễn Đình Chiểu đã viết nên áng văn bất hủ”Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Với lời lẽ vô cùng bi tráng, thống thiết, kiệt tác văn chương này đã làm rung động mãnh liệt tâm hồn, tình cảm của nhân dân cả nước. Bằng ngòi bút tài hoa với những hình tượng văn học độc đáo, mỹ lệ của Nguyễn Đình Chiểu, lần đầu tiên, người nông dân chân lấm tay bùn, rất mực bình thường, chỉ biết ‘cui cút làm ăn” bổng trở thành những anh hùng cứu nước. Đây chính là tượng đài lịch sử mà ông đã dựng lên để tôn vinh tinh thần yêu nước quên mình của những người “dân ấp, dân lân” cho sự sống còn của dân tộc và Tổ quốc. Những nghĩa sĩ này, thời bình là người nông dân, chưa bao giờ biết tới cảnh chiến tranh, máu lửa. Nhưng tiếng súng giặc đã vang rền trên bầu trời Gia Định, gót giày đinh của giặc đang giày xéo mồ mả cha ông nên họ phải đứng lên kháng chiến để bảo vệ ngọn rau, tấc đất mà bao thế hệ đi trước đã dày công khai phá. Những người “dân ấp, dân lân” này chỉ với một manh áo vải, một ngọn tầm vông đã dám đương đầu với một kẻ thù hùng mạnh, có trong tay nhiều tàu to, súng lớn. Họ chiến đấu với một tinh thần dũng cảm mà muôn đời sau phải cúi đầu kính ngưỡng:

Chi nhọc quan quản đánh trống kỳ, trống giục, đạp rào lướt tới, coi giặc như không.

Nào sợ thằng Tây bắn đạn nhỏ đạn to, xô cửa xông vào, liều mình như chẳng có.

Kẻ đâm ngang, người chém ngược, làm cho Mã-tà, Ma-ní hồn kinh.

Bọn hè trước, lũ ó sau, nào sợ tàu thiếc tàu đồng súng nổ”.

Là những người trọng nghĩa, luôn nhớ câu “Kiến nghĩa bất vi” của thánh hiền, họ sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng chiến đấu tới cùng vì chân lý “Chết vinh hơn sống nhục”:

Thà chết mà đặng câu địch khái, theo cùng tổ phụ cũng vinh.

Hơn sống mà chịu chữ đầu Tây, ở với man di rất khổ”.

Tinh thần ấy, khí tiết ấy của những người nghĩa sĩ nông dân còn mãi với thời gian, dù trận công đồn Tây Dương đã “một trận khói tan” nhưng vẫn “ngàn thu tiết rỡ”. Có thể nói rằng, cùng với ánh trăng rằm tháng 11 năm xưa, tấm lòng son của người nghĩa sĩ nông dân mãi mãi sáng soi trong tâm hồn của biết bao thế hệ tiếp nối. Cũng từ đó, hình tượng của những nghĩa sĩ nông dân này đã trở thành một tượng đài sừng sững trong lòng của mỗi người dân nước Việt.

Kế tục truyền thống chống ngoại xâm của những người nghĩa sĩ nông dân ấy, nhân dân Long An đã viết tiếp những trang sử vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tinh thần trọng nghĩa khinh tài, thà chết vinh hơn sống nhục của cha ông năm xưa đến hôm nay được làm sáng tỏ thêm bởi  chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của thời đại Hồ Chí Minh và được người Long An phát huy cao độ thành truyền thống “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”. Với ý nghĩa ấy,  trận công đồn Tây dương đêm rằm tháng 11 năm Tân dậu cùng với tinh thần và khí phách của người Nghĩa sĩ Cần Giuộc xứng đáng được  thệ hệ hôm nay và mai sau, kế thừa, phát huy hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

                                                                                                Nguyễn Văn Thiện

14/12/2011 7:30 SAĐã ban hànhApproved
XÓM NHÀ GIÀU - CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC MANG ĐẬM DẤU ẤN THỜI GIAN XÓM NHÀ GIÀU - CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC MANG ĐẬM DẤU ẤN THỜI GIAN

Xóm nhà giàu tại ấp Thanh Phú, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An là tên thường gọi của cụm nhà cổ Thanh Phú Long - một trong số hai khu nhà cổ của tỉnh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia; vừa có giá trị to lớn về mặt kiến trúc, nghệ thuật vừa là minh chứng một giai đoạn lịch sử, được dòng họ Nguyễn Hữu có tiếng giàu có bậc nhất ở vùng này xây dựng cách đây hơn 100 năm với lối kiến trúc mang đậm nét đặc trưng nhà ở của tầng lớp thượng lưu Nam Bộ trong những năm đầu thế kỷ XX.

17-9-2019 Một ngôi nhà trong xóm nhà giàu nằm giữa vườn thanh long.jpg

Một ngôi nhà trong xóm nhà giàu nằm giữa vườn thanh long xanh mướt
hơn 100 năm tuổi

Di tích gồm 3 ngôi nhà có cấu trúc tương đối giống nhau, được xây dựng theo kiểu nhà rọi, ba gian hai chái với tường gạch mái ngói tráng lệ mà uy nghiêm; vừa mang nét kiến trúc truyền thống Việt Nam, vừa pha lẫn nét kiến trúc Pháp. Nhà có hình chữ "khẩu", gồm nhà trước và nhà sau, nối với nhau bằng hai nhà cầu, chính giữa là sân "thiên tỉnh". Toàn bộ rường cột, vách ngăn và các vật dụng bên trong ngôi nhà đều được làm từ các loại gỗ quý bởi một nhóm thợ giỏi nhất từ miền Trung vào.

17-9-2019 Sân “thiên tỉnh” ở giữa nhà.jpg

Sân "thiên tỉnh" ở giữa nhà

Nghệ thuật trang trí và chạm khắc trong các ngôi nhà khá phong phú và đa dạng mang đậm mô típ cổ điển như "tứ linh", "bát bửu"... xen lẫn với các đề tài miêu tả cảnh vật thiên nhiên Nam bộ như "chim ăn xoài", "sen và chim bói cá" cùng với kỹ thuật chạm khắc gỗ chắc tay, điêu luyện của các nghệ nhân trên các hoành phi, cuốn thư trong các ngôi nhà đã thể hiện được cuộc sống sung túc, giàu có của gia chủ.

Có thể nói, xóm nhà giàu đã trở thành một trong những nét đặc sắc của kiến trúc nghệ thuật độc đáo, một nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của vùng đất Châu Thành trù phú xưa, là chứng tích của biết bao sự kiện lịch sử quan trọng, nhưng do trải qua thời gian chúng không còn nguyên hiện trạng. Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An đã ra quyết định khởi công xây dựng công trình chống xuống cấp, tu bổ di tích cụm nhà cổ Thanh Phú Long. Di tích sẽ được trùng tu tôn tạo theo di tích gốc nhằm phục vụ khách tham quan cũng như hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu về kiến trúc và điêu khắc truyền thống Việt Nam./.

Hồng Nhung

18/09/2019 10:00 SAĐã ban hànhApproved
KHU TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 207 - NƠI KẾT NỐI NHỮNG TẤM LÒNG TRI ÂN KHU TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ TRUNG ĐOÀN 207 - NƠI KẾT NỐI NHỮNG TẤM LÒNG TRI ÂN

Có một di tích lịch sử nằm ở vùng sâu thuộc xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, việc đi lại ở nơi này còn hết sức khó khăn, nhưng vẫn có nhiều người tìm đến, đó là Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 207 - Quân khu 8. Mọi người đến đây với cái tâm thành kính đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc, đến đây để thấy sự thắm đẫm tình người trong tinh thần "Đền ơn đáp nghĩa" sâu nặng của dân tộc Việt Nam.

10-10-2019 Ông Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị.JPG

Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam
(người thứ hai bên trái) dự lễ giỗ lần thứ 46 các liệt sĩ Trung đoàn 207

Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn đã đưa các sinh viên ưu tú của trường đến Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 207 - Quân khu 8, tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa để làm nơi kết nạp đảng viên mới. Trong hoạt động về nguồn của nhiều đơn vị như Trại giam Thạnh Hòa…. đã tìm đến khu di tích này để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Bởi đây là nơi ghi nhớ tinh thần đoàn kết, tương trợ của nhân dân miền Bắc nói chung và sinh viên miền Bắc nói riêng đã hy sinh vì miền Nam ruột thịt, vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Tháng 10 năm 1973, Trung đoàn 207 - Quân khu 8 nhận nhiệm vụ luồn sâu xuống Đồng Tháp Mười đi ngang qua ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, sau đó tập kết tại huyện Cai Lậy, tỉnh Định Tường để chuẩn bị lực lượng cho mùa khô năm 1974. Các chiến sĩ Trung đoàn 207, phần đông là sinh viên Trường Đại học Xây dựng và một số ít sinh viên Đại học Bách khoa ở miền Bắc đã tình nguyện vào miền Nam chiến đấu. Những chàng trai trẻ tuổi mười tám, đôi mươi giã từ mái trường đại học, mang súng, khoác ba lô vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam. Trên đường hành quân, các chiến sĩ đã dừng chân nghỉ lại nơi Rạch Bắt Bỏ (địa danh này có từ thời kháng chiến chống Pháp), ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước giữa bốn bề nước nổi. Tiếc rằng rừng tràm non không đủ che kín đoàn quân. Ngày 03/10/1973, giặc đã phát hiện rồi bủa vây bằng máy bay trực thăng. Pháo đạn của giặc tập nã vào đoàn quân. Do địa hình vào mùa nước nổi rất khó di chuyển, bất lợi cho triển khai chiến đấu, lại bị tập kích bất ngờ nên phần lớn các chiến sĩ Trung đoàn 207 đã hy sinh. Sau đó giặc tiếp tục bắn phá không cho ai vào lấy xác. Các chiến sĩ đã nằm lại vĩnh viễn ở nơi này, gửi máu xương tại đồng đất ấp Đá Biên.

Những năm đầu sau giải phóng, nhân dân xã Thạnh Phước tự lập ngôi miếu nhỏ để thờ và làm lễ giỗ các liệt sĩ. Sau đó, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 207 vận động các Mạnh thường quân đóng góp kinh phí xây dựng Đền tưởng niệm. Đến năm 2012, Khu tưởng niệm liệt sĩ trung đoàn 207 với nhiều hạng mục công trình đã hoàn thành và được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm đó.

Hàng năm, vào ngày mùng 7, mùng 8 tháng 9 âm lịch, nhân dân xã Thạnh Phước và nhiều người ở khắp nơi, có cả thân nhân liệt sĩ, những cựu chiến binh của Trung đoàn 207, Ban Giám hiệu và các thế hệ sinh viên của Trường Đại học Xây dựng… cùng phối hợp với UBND huyện Thạnh Hóa, UBND xã Thạnh Phước tổ chức lễ giỗ thật long trọng, trang nghiêm. Lễ giỗ liệt sĩ Trung đoàn 207 có bánh chưng của người miền Bắc mang vào và có bánh ít, bánh tét cùa người dân trong huyện Thạnh Hóa đem đến cúng liệt sĩ… Dần dần mối quan hệ giữa cán bộ các cấp chính quyền ở huyện Thạnh Hóa, xã Thạnh Phước và những thân nhân liệt sĩ, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 207, Ban Giám hiệu Trường Đại học Xây dựng trở nên gắn bó, thân thiết, nghĩa tình Bắc Nam càng thêm thắt chặt. Không chỉ có ngày lễ giỗ mà vào tháng 7 hàng năm, hay tết cổ truyền của dân tộc cũng có nhiều đoàn đến đây viếng thăm bằng cả tấm lòng yêu thương, biết ơn vô hạn đối với những người đã hy sinh cao cả vì nghĩa lớn.

Trong một chuyến ghé thăm Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 207, nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nhận thấy đường đi vào nơi này còn quá trắc trở, mọi người còn phải ngồi đò cả tiếng đồng hồ mới vào được Khu tưởng niệm nên đã vận động các doanh nghiệp ủng hộ kinh phí để xây cầu. Nhân dịp lễ giỗ lần thứ 46 các liệt sĩ Trung đoàn 207, Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã ủng hộ 3 tỷ đồng để xây cầu vào Khu tưởng niệm liệt sĩ.

10-10-2019 Nhà thuốc Nhân dân Trần Thị Đào.JPG

Bà Trần Thị Đào, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm
trao tiền tài trợ làm cầu vào Khu tưởng niệm

Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ để đường vào Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 207 ở ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước gần hơn. Để người dân khắp mọi miền đất nước đến đây nhiều hơn, hiểu sâu hơn về câu chuyện của những người lính trẻ, tuổi vừa đôi mươi phải nằm lại vĩnh viễn ở cánh đồng xa xôi trong mùa nước nổi mênh mông để đổi lấy cuộc sống thanh bình cho quê hương, đất nước. Từ đó mới biết giá trị của nền hòa bình, độc lập to lớn biết bao nhiêu mà nâng niu, gìn giữ, cùng ra sức dựng xây quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp./.                                          

                                    Tin: Hồ Phượng

Ảnh: Phú Nhuận

11/10/2019 5:00 CHĐã ban hànhApproved
THÀNH PHỐ TÂN AN: TRIỂN KHAI VĂN BẢN PHÁP LUẬT MỚI BAN HÀNH TRÊN LĨNH VỰC VĂN HÓA NĂM 2019 THÀNH PHỐ TÂN AN: TRIỂN KHAI VĂN BẢN PHÁP LUẬT MỚI BAN HÀNH TRÊN LĨNH VỰC VĂN HÓA NĂM 2019

Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Tân An tổ chức Hội nghị triển khai văn bản pháp luật mới ban hành trên lĩnh vực văn hóa năm 2019. Đến dự hội nghị có bà Huỳnh Thị Bạch Lan, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Tân An; ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, báo cáo viên tại hội nghị.

24-10-2019 trien khai van ban phap luat moi ban hanh tren linh vưc VH 2.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa của Trung ương và địa phương ban hành như: các Nghị định của Chính phủ quy định về hoạt động triển lãm, kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường; Quyết định về việc ban hành quy định quản lý hoạt động nhạc sống trên địa bàn tỉnh Long An; Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh Long An; hướng dẫn xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

24-10-2019 trien khai van ban phap luat moi ban hanh tren linh vưc VH.jpg

Hội nghị tập huấn nhằm trao đổi, tiếp thu, giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa ở các địa phương; giúp cán bộ, công chức cập nhật kịp thời những văn bản mới ban hành, hiểu đúng, đủ văn bản để có cơ sở triển khai đúng quy định. Đồng thời, giúp cán bộ quản lý ngành các cấp gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong kỹ năng xử lý tình huống thực tế./.

Phòng VH và TT thành phố Tân An

25/10/2019 6:00 CHĐã ban hànhApproved
HUYỆN CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI XUÂN CANH TÝ 2020 HUYỆN CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI XUÂN CANH TÝ 2020

Trong thời gian từ ngày 18-24/01/2020 (tức từ ngày 24-30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), huyện Cần Đước tổ chức thành công Hội Xuân Canh Tý 2020 tại Khu dân cư Thắng Lợi, khu phố 5, thị trấn Cần Đước.

31-1-2020 Lanh dao tinh, huyen cat bang khai mac hoi xuan huyen Can Duoc 2020 Cang Ty-camtu.JPG

Nghi thức cắt băng khai mạc Hội Xuân Canh Tý 2020

Hội Xuân là nơi trưng bày triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của huyện năm 2019, các sản phẩm, mô hình sản xuất, những đặc trưng về văn hóa, làng nghề truyền thống của huyện, các mô hình thuộc 2 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện  nhiệm kỳ 2015-2020… Hội Xuân cũng là nơi tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như biểu diễn múa lân, võ thuật, thể hình, các hoạt động hội thi, hội diễn văn hóa nghệ thuật, hội thi trưng bày hoa kiểng, hội thi chưng mâm ngũ quả và bình bông ngày Tết… Có tổng số 450 ảnh, 400 mô hình, sản phẩm được trưng bày tại Hội Xuân. Trong 7 ngày tổ chức, Hội Xuân đã thu hút trên 140.000 lượt người đến tham quan, vui chơi, giải trí.

31-1-2020 lanh dao tinh, huyen tham quan cac gian trung bay tai hoi xuan-camtu.JPG

Đại biểu tham quan Hội Xuân

Hội Xuân huyện Cần Đước được duy trì hàng chục năm qua vào dịp Tết cổ truyền, tạo điều kiện cho nhân dân đến vui chơi, giải trí, mừng Xuân mới và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020); là nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của huyện trong dịp Xuân về Tết đến, tạo không khí vui tươi trong những ngày Tết cổ truyền./.                                 

Cẩm Tú – Hồng Phong

03/02/2020 3:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI THI TRƯNG BÀY HOA KIỂNG HUYỆN CẦN ĐƯỚC THU HÚT 155 TÁC PHẨM DỰ THI HỘI THI TRƯNG BÀY HOA KIỂNG HUYỆN CẦN ĐƯỚC THU HÚT 155 TÁC PHẨM DỰ THI

Hội thi trưng bày hoa kiểng huyện Cần Đước mừng Xuân Canh Tý 2020 thu hút 155 tác phẩm dự thi của các nghệ nhân, những người yêu thích, đam mê hoa kiểng đến từ các huyện Bến Lức, Cần Giuộc và Cần Đước.

31-1-2020  Tac pham du thi (3).jpg

Tác phẩm dự thi

Trong 155 tác phẩm dự thi, nhiều nhất là bonsai tiểu cảnh với 44 tác phẩm. Kế đến là đá cảnh, cây khô nghệ thuật, hoa lan và mai vàng. Năm nay số lượng và chất lượng các tác phẩm có phần vượt trội hơn các năm trước. Các tác phẩm được người chơi kiểng đầu tư, chăm sóc kỹ với sự chăm chút và công phu; bonsai với các dáng thế độc đáo, những tác phẩm đá cảnh, cây khô nghệ thuật còn được các nghệ nhân thổi hồn vào đá, vào cây bằng việc đục đẽo một cách kỳ công, tỉ mỉ và tinh tế, làm toát lên cái hồn của từng tác phẩm.

31-1-2020 Trao giai nhat hoi thi trung bay cay kieng.jpg

Ban Tổ chức trao giấy khen cho các đơn vị, cá nhân đạt giải

Ban Tổ chức đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho 37 giải nhất, nhì, ba và khuyến khích đối với các nội dung: đá cảnh, hoa lan, cây khô nghệ thuật, tiểu cảnh, bonsai mini, bonsai nhỏ, bonsai trung, bonsai đại và mai vàng. Qua hội thi nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa kiểng; tạo sự giao lưu, gắn kết giữa các nghệ nhân, những người yêu thích, đam mê hoa kiểng trong và ngoài huyện Cần Đước./.

Cẩm Tú

03/02/2020 3:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HÒA TỔ CHỨC HỘI THI GIỌNG HÁT HAY BOLERO “GIAI ĐIỆU MÙA XUÂN” ĐỨC HÒA TỔ CHỨC HỘI THI GIỌNG HÁT HAY BOLERO “GIAI ĐIỆU MÙA XUÂN”

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Hòa phối hợp với Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Hội thi Giọng hát hay Bolero "Giai điệu mùa Xuân" Mừng Đảng - Mừng Xuân Canh Tý huyện Đức Hòa lần III năm 2020.

20-1-20 DUC HOA KHAI MAC HOI THI GIONG HAT HAY BOLERO GIAI DIEU MUA XUAN11.jpg

Quang cảnh hội thi

Tham gia hội thi có 55 thí sinh đến từ các cơ quan, trường học, xã, thị trấn và người dân trên địa bàn huyện. Nội dung thi là những ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, tình yêu đôi lứa và những khúc ca về mùa Xuân. Các thí sinh dự thi theo thể loại đơn ca dòng nhạc Bolero trữ tình bao gồm các thể điệu Bolero, Rumba, Chacha, Slow… Tại vòng sơ khảo, thí sinh tự chọn một ca khúc để dự thi. Sau đó, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 20 thí sinh có số điểm cao nhất để dự vòng chung kết xếp hạng.

20-1-20 DUC HOA KHAI MAC HOI THI GIONG HAT HAY BOLERO GIAI DIEU MUA XUAN.jpg

Tiết mục tham gia hội thi

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thúy Hằng, đơn vị xã Đức Lập Hạ; 2 giải nhì cho thí sinh Nguyễn Thị Thúy Hằng đơn vị Trường Mầm non Vành Khuyên và thí sinh Nguyễn Tài Lâm, đơn vị Trường THCS An Ninh; 3 giải ba và 14 giải khuyến khích.

30-01-2020 Trao giai cho cac thi sinh Bolero.jpg

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh

Hội thi Giọng hát hay Bolero lần này đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp cho người dân trên địa bàn huyện có điều kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể hiện niềm đam mê ca hát trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc./.

Nhã Phương

31/01/2020 9:00 SAĐã ban hànhApproved
THƯ VIỆN TỈNH TUYÊN TRUYỀN TÀI LIỆU LỊCH SỬTHƯ VIỆN TỈNH TUYÊN TRUYỀN TÀI LIỆU LỊCH SỬ

    Thư viện tỉnh có chức năng thu thập, bảo quản, tổ chức khai thác và sử dụng tài liệu. Theo đó, mỗi năm Thư viện tỉnh bổ sung hàng nghìn bản sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, xã hội, pháp luật, kinh tế, nông nghiệp, tin học, ngoại ngữ… trong đó đặc biệt chú trọng sách về đề tài lịch sử nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu đọc của người dân trong tỉnh.

    Với mục đích thu hút ngày càng đông người dân tìm đến thư viện đọc sách, xem báo và góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, qua sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh đã tiến hành tổ chức Cuộc thi đọc sách tìm hiểu “Long An, quê hương tôi” với những câu hỏi xoay quanh những sự kiện lịch sử, nhân vật, di tích, con người vùng đất Long An và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là dịp để những người tham dự cuộc thi đến Thư viện tỉnh, Thư viện Giáo sư Trần Văn Giàu tìm đọc các sách, báo, tư liệu về Lịch sử Lực lượng vũ trang Long An, Địa chí Long An, Hồi ký Điện ảnh và đời tôi, Lịch sử Đảng bộ tỉnh Long An 1930-2000, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Hồ Chí Minh tuyển tập, Những hạt giống đỏ trên đất Long An, Tổng tập Trần Văn Giàu, Chùa Tôn Thạnh, Sưu tập về Nguyễn Thái Bình, Tên đường thị xã Tân An… Qua 4 lần tổ chức, số lượng bạn đọc tham dự cuộc thi và đến thư viện đọc sách, xem báo ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê Ban Tổ chức cuộc thi đọc sách tìm hiểu “Long An, quê hương tôi” lần thứ 4 cung cấp, có khoảng 8.826 bài dự thi, trong đó đa số là lực lượng công an, bộ đội và học sinh, sinh viên… Điều đó chứng tỏ sức hút của cuộc thi, sức hút về đề tài lịch sử tương đối lớn trong giới trẻ và người dân.

 Ông Phạm Văn Trấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An 
trao thưởng cho các bạn đọc đạt giải

    Những dịp đất nước long trọng kỷ niệm các ngày lễ, Thư viện tỉnh cũng kịp thời xây dựng bản tin, trưng bày các sách chủ đề về ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày miền Nam độc lập thống nhất đất nước, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày Thương binh Liệt sĩ, Cách mạng tháng Tám, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền giới thiệu sách trên Website Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch như giới thiệu sách Thương binh tàn nhưng không phế gồm 44 câu chuyện về những tấm gương thương binh điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho tinh thần khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, hoàn cảnh, lập nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, xây dựng kinh tế; giới thiệu sách Phụ nữ Long An – Lịch sử và truyền thống, ghi lại tinh thần kiên trung, bất khuất, những chiến công hiển hách rạng ngời của các mẹ, các chị phụ nữ trên vùng đất Long An như Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Hạnh, Mai Thị Non và Võ Thị Thắng…; giới thiệu sách Tết Mậu Thân 1968 bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với nội dung đề cập đến quá trình chuẩn bị và nghi binh chiến lược của các cơ quan đầu não Việt Nam, các cấp lãnh đạo, chỉ huy trên chiến trường, quá trình diễn biến cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta ở miền Nam. Đồng thời lý giải về nỗi kinh hoàng của giới lãnh đạo Mỹ trước đòn tấn công Tết Mậu Thân cả trên chiến trường và ngay giữa lòng nước Mỹ.

    Trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014), một chiến thắng vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, một chiến thắng làm chấn động địa cầu, một chiến thắng lẫy lừng như lời thơ của Tố Hữu: “Chín năm làm một Điện Biên. Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”, Thư viện tỉnh đã xây dựng kịch bản, dàn dựng sân khấu, tập luyện thuyết trình cho việc tuyên truyền giới thiệu cuốn sách “Huyền thoại Điện Biên” do Công ty Trí tuệ Việt và Nhà xuất bản Lao động Xã hội phối hợp xuất bản năm 2007 trong Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách năm 2013, chủ đề “Âm vang Điện Biên” tổ chức tại tỉnh An Giang. Qua đó, giới thiệu đến bạn đọc những bài viết Điện Biên trên bản đồ Tổ quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh với Điện Biên Phủ, Nhân tố cơ bản quyết định thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953-1954 và chiến dịch Điện Biên phủ, Yếu tố tinh thần trong chiến dịch Điện Biên Phủ, những bài thơ, ca khúc và tranh ảnh có liên quan đến chiến thắng này, cũng như hiểu rõ những tấm gương chiến đấu anh dũng tiêu biểu của các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như Tiểu đội phó xung kích Bế Văn Đàn, Tiểu đội phó xung kích Phan Đình Giót, Tiểu đội trưởng pháo binh Tô Vĩnh Diện…

Triển lãm, giới thiệu sách thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

   Trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhằm để tôn vinh và ghi nhận công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng, đất nước và nhân dân Việt Nam, Thư viện tỉnh đã xây dựng bản tin gồm 30 bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trưng bày bộ sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chiến đấu trong vòng vây, Đường tới Điện Biên Phủ, Hoạt động báo chí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp hình ảnh và tư liệu chọn lọc… Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn tuyên truyền giới thiệu cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Danh tướng của thời đại: Qua tư liệu nước ngoài trên Báo Long An và Website Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

    Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về “Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, Thư viện tỉnh không ngừng tăng cường bổ sung tài liệu và đưa ra những hình thức phù hợp cho việc mang sách, báo, tư liệu về đề tài lịch sử đến gần người dân một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất… Chính điều này đã góp phần làm cho người dân, cho thế hệ trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc trên mảnh đất Long An “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” thấm nhuần và cặn kẽ lịch sử truyền thống dân tộc, lịch sử tỉnh nhà, từ đó xác định hướng đi đúng, xứng đáng với công sức, xương máu của cha ông đã dầy công tạo dựng mảnh đất này.

Bài, ành: AN THANH

Thư viện Long An

09/12/2013 4:13 CHĐã ban hànhApproved
KHU NHÀ ÔNG BỘ THỎ - ĐỊA ĐIỂM THÀNH LẬP CHI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CHỢ LỚN KHU NHÀ ÔNG BỘ THỎ - ĐỊA ĐIỂM THÀNH LẬP CHI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CHỢ LỚN

Khu nhà ông Bộ Thỏ tọa lạc tại ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Đây là tư gia của ông Nguyễn Văn Thỏ, tên thật là Nguyễn Văn Thới. Ông giữ chức Hương bộ - một chức vụ trong Ban hội tề của làng, nên dân trong vùng thường gọi là ông Bộ Thỏ.

17-9-2019 Nhà ông Bộ Thỏ với kết cấu khung sườn bằng gỗ.jpg

Nhà ông Bộ Thỏ với kết cấu khung sườn bằng gỗ

Nơi đây, vào ngày 06/3/1930, trước tình hình khai thác thuộc địa ngày càng gay gắt của thực dân Pháp, cũng như phong trào đấu tranh yêu nước của nhân dân diễn ra sôi nổi, đồng chí Võ Văn Tần đã tổ chức cuộc họp bí mật, thống nhất tuyên bố chuyển Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng làng Đức Hòa thành Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam làng Đức Hoà. Lúc này, nhằm đảm bảo tính bí mật, các đồng chí trong chi bộ đã tổ chức cuộc họp tại ao nước bên trái ngôi nhà ông Bộ Thỏ. Bên cạnh ao nước là cây khế, dưới cây khế có hầm bí mật thông ra hào nước để ẩn tránh khi có động. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn và là một trong những chi bộ Đảng được thành lập sớm nhất ở Nam Kỳ. Chi bộ gồm có 7 đồng chí: Võ Văn Tần (Bí thư), Nguyễn Văn Sậy (Phó Bí Thư), Võ Văn Tây, Võ Thị Phái, Võ Văn Ngân, Nguyễn Văn Thới, Nguyễn Văn Ngọc. Chi bộ đã ra Nghị quyết lấy thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga làm nội dung tuyên truyền và phương hướng hoạt động của Đảng ở địa phương.

17-9-2019 Ao nước - nơi diễn ra cuộc họp thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên.jpg

Ao nước - nơi diễn ra cuộc họp thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên
của tỉnh Chợ Lớn

Ngày 04/6/1930, đồng chí Võ Văn Tần đã lãnh đạo hàng ngàn người tiến về quận lỵ biểu tình chống sưu cao, thuế nặng. Mặc dù cuộc biểu tình bị đàn áp nhưng đoàn biểu tình quyết không lùi bước, buộc địch phải nhân nhượng xuống lệnh giảm thuế, giảm sưu. Điều này chứng minh cho khả năng lãnh đạo, vai trò của Đảng trong công cuộc đấu tranh của dân tộc là hết sức quan trọng. Từ hạt nhân Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên này, các tổ chức Cộng sản đã phát triển ra khắp nơi trong tỉnh và lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trải qua thời gian hơn 80 năm, cùng với sự tàn phá nặng nề của thiên nhiên và hai cuộc chiến tranh khốc liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, khu nhà ông Bộ Thỏ đã bị xuống cấp trầm trọng, hiện chỉ còn ao nước - nơi diễn ra cuộc họp và cây khế hơn trăm năm tuổi như chứng nhân cho thời khắc lịch sử trọng đại này.

17-9-2019 Cây khế hơn trăm năm tuổi là di tích gốc còn tồn tại đến ngày nay.jpg

Cây khế hơn trăm năm tuổi là di tích gốc còn tồn tại đến ngày nay

Năm 1994, Ủy ban ban nhân dân huyện Đức Hòa đã cho xây dựng tại khu vườn nhà ông Bộ Thỏ bia kỷ niệm sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn. Đến năm 2012, ngôi nhà ông Bộ Thỏ đã được phục dựng lại nguyên bản trên một mảnh vườn rộng 10,342m2 với lối kiến trúc ba gian, hai chái, có hàng hiên bao bọc xung quanh cùng kết cấu khung sườn bằng gỗ; ao nước bên trái ngôi nhà cũng được tái hiện lại cuộc họp bí mật với hình tượng 7 đồng chí đảng viên, gần ao nước là cây khế cổ thụ xanh tươi như nhắc nhở cho hậu thế một thời kỳ đầy gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc.

17-9-2019 Bia kỷ niệm sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn.jpg

Bia kỷ niệm sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn

Sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn tại địa chỉ đỏ này là một sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào cách mạng ở Đức Hoà nói riêng và tỉnh Chợ Lớn nói chung phát triển mạnh mẽ, bước sang một thời kỳ mới, thời kỳ có Đảng lãnh đạo. Từ đây, đã đưa phong trào đấu tranh lên đỉnh cao, góp phần cùng nhân dân cả nước đánh đổ chế độ thực dân phong kiến, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Với ý nghĩa đó, địa điểm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn (khu nhà ông Bộ Thỏ) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 3827/QĐ-BVHTTDL ngày 31/10/2013./.

Hồng Nhung

18/09/2019 11:00 SAĐã ban hànhApproved
NHỮNG CỔ VẬT  QUÝ TẠI ĐỀN THỜ KIẾN XƯƠNG QUẬN CÔNG NGUYỄN HUỲNH ĐỨCNHỮNG CỔ VẬT  QUÝ TẠI ĐỀN THỜ KIẾN XƯƠNG QUẬN CÔNG NGUYỄN HUỲNH ĐỨC

Lăng mộ và Đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức tọa lạc tại phường Khánh Hậu, thành phố Tân An được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật (năm 1993) và tại đây hiện đang lưu giữ nhiều cổ vật quý có niên đại hơn 200 năm.

Nguyễn Huỳnh Đức tên thật là Huỳnh Tường Đức, sinh năm 1748 tại Giồng Cái Én, làng Tường Khánh, nay là phường Khánh Hậu, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Xuất thân trong một gia đình võ tướng đã 3 đời nên ông sớm có tài võ lược và được người đương thời gọi là "Hổ tướng". Năm 1780, ông theo phò Nguyễn Ánh, lập nên nhiều chiến công và trở thành Khai quốc công thần của triều Nguyễn. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Khâm sai Chưởng Hữu Bình Tây tướng quân, trấn giữ Diên Khánh (năm 1796); Tổng trấn Bắc thành (năm 1810); Khâm sai Chưởng tiền quân (năm 1812); Tổng trấn Gia Định thành (năm 1815)… Đến ngày 09 tháng 9 năm Kỹ Mão (1819) ông qua đời, hưởng thọ 72 tuổi. Hay tin ông mất, vua Gia Long mến tiếc vô cùng, ban cho vàng bạc, tơ lụa cử hành lễ tang trọng thể.

Ngày 16 tháng 10 năm 1819, vua Gia Long truy tặng ông: "Thôi trung Dực vận công thần, đắc tấn phục quốc, Thái phó Đức Quận công, Thượng tướng quân Thượng trụ quốc". Năm 1820, ông được vua Minh Mạng phong tặng: "Thái phó Đức Quận công, hàm ân trung nghị". Năm 1831, vua Minh Mạng sắc phong: " Kiến Xương Quận công".

Hai năm trước khi mất, tức năm 1817, ông đã cho xây trước mộ phần ở quê nhà. Lăng mộ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức là một công trình kiến trúc cổ của Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chất liệu đá ong và vữa tam hợp, di tích chịu ảnh hưởng bởi phong cách, kiểu dáng kiến trúc thời Nguyễn nhưng vẫn mang bản sắc địa phương và đã trở thành điển hình cho lối kiến trúc lăng mộ của tầng lớp quan lại đầu thế kỷ XIX.

Đặc biệt, bên trong đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức còn lưu giữ, trưng bày nhiều cổ vật quý với nhiều chất liệu (kim loại, gỗ, giấy) có giá trị về lịch sử - văn hóa - nghệ thuật, là nguồn tư liệu quý hiếm phục vụ công tác tham quan và nghiên cứu khoa học thời kỳ cận đại.

NHÓM CỔ VẬT CHẤT LIỆU GỖ

Trong số những cổ vật chất liệu gỗ đặc biệt phải kể đến bộ ván một.

Bộ ván dài 3,4m, rộng 1,8m, dày 0,14m, được làm từ một khối gỗ lớn từ gõ mật, có niên đại trên dưới 250 năm. Lúc sinh tiền, Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức thường nghỉ ngơi trên bộ ván này. Bộ ván này là vật chứng của gia tộc Nguyễn Huỳnh trong công cuộc khẩn hoang và định cư ở đất Ba Giồng và được gia đình bảo quản tốt từ ấy đến nay.

Theo lời kể của gia tộc Nguyễn Huỳnh, bộ ván một này là di vật của Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, được ông sử dụng hồi còn ở quê nhà, lúc chưa đi theo phò Chúa Nguyễn. Từ đó suy ra, bộ ván này có niên đại muộn nhất cũng vào năm 1780.

Từ khi Quận công Nguyễn Huỳnh Đức mất (mùng 9 tháng 9 năm 1819 ÂL) đến nay bộ ván được đặt một cách trân trọng tại chính điện đền thờ ngài. Tương truyền, đây là bộ ván linh thiêng, nếu ai có lòng tà dại, gian tham dám ngồi lên bộ ván thì thế nào cũng bị Quận công Nguyễn Huỳnh Đức quở phạt. Cụ Nguyễn Huỳnh Tân (1878-1954) là cháu đời thứ năm của Quận công Nguyễn Huỳnh Đức có truyền lại cho con cháu một mẩu chuyện thú vị xung quanh bộ ván một như sau:

Vào khoảng năm 1880, khi Quận công Nguyễn Huỳnh Đức đã mất hơn 60 năm, tại khu vực giáp ranh hai tỉnh Long An và Tiền Giang bây giờ có cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp do ông Ong và ông Khả lãnh đạo. Lúc bấy giờ, tên việt gian Trần Bá Lộc đang trấn nhậm vùng Cái Bè đã đem quân đến đàn áp cuộc khởi nghĩa theo lệnh của Tây. Một hôm hắn dẫn lính vào lùng sục, tra khảo nhân dân làng Tường Khánh. Khi đi ngang đền thờ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, Trần Bá Lộc rẽ vào và leo lên bộ ván ngồi một cách nghinh ngang. Giữa lúc con cháu Quận công Nguyễn Huỳnh Đức đang lạy chào "quan" thì Trần Bá Lộc đột nhiên té nhào từ trên bộ ván xuống. Lính hầu lật đật khiêng Trần Bá Lộc lên giường nằm. Một lúc sau Trần Bá Lộc tỉnh lại, nét mặt hốt hoảng kể lại rằng: "Ta đương ngồi trên bộ ván thình lình có một bọn năm sáu người tự xưng là bộ hạ của Quan Thượng Tiền quân vâng lệnh ngài đến bắt ta đem chém. Ta vùng vẩy, chống cự lại bọn lính hầu nên mới bị té xuống đất". Ngừng một chút, Trần Bá Lộc nói tiếp: " Mấy chục năm nay ta đánh Nam dẹp Bắc, giết người như chém cỏ, từng đốn tre kẹp con nít, bỏ người vào cối quết chẳng gớm tay. Hôm nay là lần đầu tiên ta phải kiêng sợ bộ ván linh của quan Thượng Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức vậy."

Từ đó về sau, không một ai dám ngồi lên "Bộ ván linh" của Quận Công Nguyễn Huỳnh Đức.

Lang NguyenHuynhDuc.jpg

  • Bộ ván một đang được đặt tại tiền điện đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Mui võng

Mui võng là di vật của Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, đã có trên 200 năm tuổi. Mui võng này gồm có 2 phần là sườn gỗ và mái che. Sườn gỗ gồm 2 thanh gỗ dài 4m, hai đầu chạm rồng, được nối với nhau bằng 2 mảnh gỗ thếp vàng, chạm hoa văn mặt trời và mây. Mái che có hình bầu dục, đan bằng tre chẻ đều, thật mảnh, phía trên có phủ một lớp giấy và sơn dầu. Do được làm từ chất liệu mang tính bền vững không cao (tre đan) cùng sự khắc nghiệt của thời gian nên hiện nay phần mái che đã hư hỏng nặng. Dù vậy, với phần còn lại chúng ta dễ dàng nhận thấy kỹ thuật đan lúc bấy giờ đã đạt đến trình độ cao thể hiện ở sự  tinh xảo của sản phẩm.

Võng là một phương tiện di chuyển của quan lại thời phong kiến triều Nguyễn (1802-1945). Quan lại không được phép dùng kiệu mà chỉ dùng võng có mui che được khiêng bởi 4 người lính. Đòn ngang của võng được sơn son thếp vàng, khắc hình con giao long. Đòn dọc khắc hình con thú ứng với phẩm trật của vị quan ngồi trên võng. Mui che võng được sơn quang dầu để che mưa nắng. Quan nhất phẩm có 4 lính, vác 4 lọng theo hầu, quan nhị phẩm có 2 lính vác lọng, còn quan từ tam phẩm đến tứ phẩm chí có 1 người vác lọng.

 Mui võng  này là một phần của chiếc võng, cho đến đầu thế kỷ XX, chiếc võng này vẫn còn nguyên vẹn. Đến năm Giáp Thìn (1904), một cơn bão lớn đã làm sập nhà thờ, làm hỏng chiếc võng, chỉ còn lại phần mui như hiện nay.

Lang NguyenHuynhDuc2.jpg

Mui võng (một bộ phận chiếc võng) – di vật của Kiến Xương quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Ngai thờ

Thêm một cổ vật tại Đền thờ được làm từ chất liệu gỗ là ngai thờ. Hiện vật này  cao 1m, dài 0,7m, rộng 0,4m, là phẩm vật của Phật vương nước Xiêm tặng cho Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức. Sinh thời, Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức đã 3 lần sang Xiêm. Lần thứ nhất vào năm Canh Tuất (1790) ông sang Vọng Các tìm Nguyễn Vương; lần thứ hai vào năm Kỷ Mùi (1799), ông đem quân sang giúp vua Xiêm đánh Miến Điện xâm lược; và lần thứ ba vào năm Tân Dậu (1801), ông sang Xiêm mang quốc thư và lễ vật ngoại giao của Nguyễn Vương.

Phật vương nước Xiêm rất kính phục Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức. Ngai thờ này có thể được vua Xiêm tặng cho Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức ở một trong ba thời điểm nêu trên. Vì thế niên đại của chiếc ngai thờ này muộn nhất cũng đã trên 200 năm. Chiếc ngai thờ này là cổ vật có ý nghĩa lịch sử, văn hóa ghi dấu mối quan hệ bang giao Việt - Xiêm giai đoạn cuối thê kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Hoành phi "Vạn lý danh"

Hoành phi làm bằng gỗ, sơn son, thếp vàng, dài 1m, rộng 60cm. Viền quanh hoành phi là hoa văn chạm nổi họa tiết dây lá và lưỡng long chầu nguyệt. Giữa hoành phi có 3 chữ Hán đại tự thếp vàng Vạn lý danh, bên phải hoành phi có dòng lạc khoản: Giáp Dần niên, trọng xuân (Tháng hai năm Giáp Dần - 1854). Nội dung hoành phi ca tụng tiếng tăm của Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức bay xa vạn dặm, lấy ý từ câu "Vạn lý chi danh" trong bài Thọ phần minh do vua Gia Long ngự ban ở mộ phần Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức.

Lang NguyenHuynhDuc3.jpg

Hoành phi Vạn lý danh

Những cổ vật trên gắn liền với cuộc sống sinh hoạt đời thường của Quận công, từ khi còn trai trẻ đến lúc gia nhập đội quân Đông Sơn, trở thành Khai quốc công thần triều Nguyễn và cả khi ông mất đi. Chúng không chỉ có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật mà còn chứa đựng yếu tố tâm linh, thể hiện sự tôn kính của người dân địa phương  đối với vị quan luôn lấy chữ trung làm đầu như câu "trung thần bất sự nhị quân"- tôi trung không thờ hai chúa.

Bên cạnh những cổ vật gỗ thì cổ vật chất loại kim loại là một điểm nhấn thú vị tại Lăng mộ và đền thờ Kiến xương Quận công  Nguyễn Huỳnh Đức.

CỔ VẬT CHẤT LIỆU KIM LOẠI

Khánh

Chiếc khánh có chất liệu bằng đồng thau, nặng  40 kg, được đúc vào năm 1819 – cùng năm Quận công Nguyễn Huỳnh Đức mất. Trên khánh có hoa văn mặt trời, mây và chùm sao Bắc Đẩu. Bên phải khánh có dòng chữ Hán: "Kỹ Mão niên, thất nguyệt, cát nhật, lương thần chú tạo" (đúc vào ngày, giờ tốt, tháng bảy, năm Kỷ Mão). Cổ vật này được đánh cùng với đại cổ (trống lớn) mỗi khi cử hành đại lễ húy kỵ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức.

Ấn đồng

Năm Tự Đức thứ 4 (1851), vào ngày mùng 4 tháng 8, vua Tự Đức sắc phong cho Nguyễn Huỳnh Kim, cháu nội Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức chức Cai đội, trật Chánh ngũ phẩm, tước Kiến Xương tử, giữ việc thờ cúng Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức. Ấn đồng này được vua ban cho Nguyễn Huỳnh Kim cùng với sắc phong. Ấn cao 9cm, chuôi hình trụ tròn, mặt ấn hình vuông 4 x 4cm, có khắc 5 chữ triện: "Kiến Xương tử giám thủ". Phía trên ấn có 2 dòng chữ: Tự Đức tứ niên, kiết nguyệt nhật tạo (Đúc vào ngày, tháng tốt năm Tự Đức thứ 4-1851) và Trọng nhất cân, tam lượng (nặng 1 cân, 3 lượng-khoảng 700gr).

Lang NguyenHuynhDuc4.jpg 

Lang NguyenHuynhDuc5.jpg

Ấn đồng được đúc năm 1851

Hai cổ vật này được gia tộc Nguyễn Huỳnh bảo quản tốt nên vẫn còn nguyên vẹn, các họa tiết hoa văn,  đường nét sắc xảo, thể hiện kỹ thuật đúc đồng đã ở trình độ cao.

CỔ VẬT CHẤT LIỆU GIẤY

            Có thể nói trong số các cổ vật quý tại đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức thì cổ vật chất liệu giấy chiếm số lượng lớn. Đó là các sắc phong, chiếu, chế, chỉ và cả tranh vẽ - nguồn tư liệu hết sức quý báo cho công tác nghiên cứu khoa học.

Tranh chân dung Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Bức tranh cao 1,7m, rộng 0,7m vẽ  bằng mực tàu trên giấy dó theo cách vẽ truyền thần. Trong bức tranh, Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức mặc phẩm phục võ tướng, mang gươm, trong tư thế ngồi. Căn cứ dòng chữ  "Gia Long hoàng đế, nguyên phụng trấn Quy Nhơn thành, Nguyễn Huỳnh Đức, Quận công ngũ thập ngũ chơn tượng", ta biết được bức tranh này được vẽ năm 1802, lúc Quận công Nguyễn Huỳnh Đức 55 tuổi, đang làm Trấn thủ thành Quy Nhơn.

Qua bức tranh, hậu thế có thể  chiêm ngưỡng được dung mạo và phong độ của vị hổ tướng đất Ba Giồng lừng lẫy một thời. Bức tranh cũng cung cấp thêm những tư liệu quý về phẩm phục của một võ quan nhất phẩm đầu đời Nguyễn. Dẫu đã trải qua hơn 200 năm nhưng bức tranh trên vẫn còn nguyên vẹn, màu mực có thể không còn đậm nguyên như lúc ban đầu nhưng đây là là một tài liệu quý giúp chúng ta có thể tham khảo về nghệ thuật vẽ tranh truyền thần đầu thế kỷ XIX .

Lang NguyenHuynhDuc6.jpg

Tranh chân dung Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Chỉ sai Nguyễn Huỳnh Đức đem quân giúp nước Xiêm chống lại sự xâm lăng của Miến Điện của vua Gia Long ngày mùng hai tháng hai năm Cảnh Hưng thứ 59 (1799).

Chỉ, chất liệu giấy, đã hư hỏng phần lớn, đề ngày 20 tháng 12 năm Cảnh Hưng thứ 62 (1801). Theo gia tộc Nguyễn Huỳnh, đây là chỉ sai Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức mang phẩm vật ngoại giao sang Xiêm để tranh thủ sự ủng hộ của nước này trong cuộc quyết chiến cuối cùng với Tây Sơn.

Sắc phong quan tước cho Nguyễn Huỳnh Đức ngày mùng một, tháng năm, năm Gia Long Nguyên niên (1802). Sắc bằng giấy dó màu bạc, in rồng chìm, dài 1,35m, rộng 0,50m.

Lang NguyenHuynhDuc8.jpg

Sắc phong năm 1802

Sắc vua Gia Long truy phong cho ông Huỳnh Công Châu, tổ phụ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức ngày mùng một, tháng chín, năm Gia Long thứ ba (1804 ). Sắc bằng lụa vàng, thêu rồng, dài 0,75m, rộng 0,40m.

Lang NguyenHuynhDuc9.jpg

Sắc phong năm 1804 đã bị hư hại nhiều

Chế vua Minh Mạng truy tặng chức hàm cho Nguyễn Huỳnh Đức ngày 11 tháng 7 năm Minh Mạng thứ 12 (1831) được làm bằng tơ vàng, thêu rồng, dài 1,5m, rộng 0,5m.

 Sắc vua Minh Mạng ban cấp tự điền cho Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức ngày 15 tháng 11 năm Minh Mạng thứ 5 (1824). Sắc bằng giấy vàng, in rồng chìm, dài 1,5m, rộng 0,5m.

Chiếu vua Minh Mạng phong chức tước cho Nguyễn Huỳnh Thành (thứ nam Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức) ngày 22 tháng 8 năm Minh Mạng thứ 10 (1829).

Chiếu vua Minh Mạng gia phong quan tước cho Vệ úy Thành Tín hầu Nguyễn Huỳnh Thành nhân lễ Tứ tuần đại khánh ngày 4 tháng 6 năm Minh Mạng thứ 11 ( 1830).

Chế của vua Tự Đức tập phong cho Nguyễn Huỳnh Kim (cháu nội Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức) ngày 2 tháng 8 năm Tự Đức thứ 3 (1851). Chế bằng lụa trắng thêu rồng vàng, dài 1,3m, rộng 0,3m.

Với sự đa dạng về chất liệu, phong phú về số lượng và có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật… những cổ vật tại Lăng mộ và đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức là tài sản quý báu của dân tộc nói chung của nhân dân Long An nói riêng. Bởi thế những cổ vật trên xứng đáng được quan tâm, đầu tư hơn nữa trong công tác bảo quản chống xuống cấp nhất là khi có những cổ vật tuổi đời đã trên 200 năm. Không cổ vật nào có thể trường tồn với thời gian nhưng nếu chúng ta gìn giữ, chăm sóc và bảo quản tốt vốn quý của ông cha để lại chính là góp phần quan trọng vào việc giữ gìn lịch sử, vốn liếng văn hóa của dân tộc cũng là làm tròn trách nhiệm với thế hệ con cháu mai sau./.

Bài: HỒ PHAN MỘNG TUYỀN

Ảnh: Văn Ngọc Bích

16/08/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Đức Hòa: Về nguồn tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa tỉnh Long An Đức Hòa: Về nguồn tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa tỉnh Long An

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Hòa phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện đoàn tổ chức cho đoàn viên thanh niên Chi đoàn Khối Văn hóa Xã hội và cán bộ văn hóa xã hội của huyện về nguồn, tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh Long An.

11-10-2018 DUC HOA VE NGUON TIM HIEU CAC DI TICH LICH SU VAN HOA TINH LONG AN 111.JPG

Trong chuyến về nguồn, đoàn đã đến tham quan Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa), Bảo tàng tỉnh Long An và Khu công viên tượng đài Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc. Tại các nơi đến, cán bộ văn hóa xã hội và đoàn viên thanh niên đã được tìm hiểu về lịch sử quê hương Long An kiên cường, bất khuất, những trận đánh mang dấu son lịch sử gắn liền với vùng đất Đức Hòa nói riêng và Long An nói chung. Đồng thời, đoàn còn được tìm hiểu về những đặc trưng cũng như những động vật và thực vật của vùng đất Đồng Tháp Mười mùa nước nổi.

Thông qua hoạt động về nguồn đã góp phần tạo điều kiện giúp đoàn viên thanh niên và cán bộ văn hóa xã hội của huyện tìm hiểu thêm về lịch sử của tỉnh Long An; giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý các di tích lịch sử - văn hóa; rút kinh nghiệm trong hoạt động bảo tồn và phát huy các di tích lịch sử tại địa phương nói riêng và hoạt động ngành văn hóa của huyện nói chung, từ đó phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc, ra sức lao động đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Nhã Phương

18/10/2018 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Lễ Giỗ 135 Năm Ngày hy sinh của Tổng Lãnh Binh Nguyễn Văn Tiến (1883 - 2018)Lễ Giỗ 135 Năm Ngày hy sinh của Tổng Lãnh Binh Nguyễn Văn Tiến (1883 - 2018)

LỄ GIỖ 135 NĂM NGÀY HY SINH
CỦA TỔNG LÃNH BINH NGUYỄN VĂN TIẾN (1883 – 2018)

Vào ngày 09/11/2018 (nhằm ngày 03/10 âm lịch), tại di tích Mộ và đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến (ấp 7, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An), Ban Quản lý đền thờ kết hợp với chính quyền và nhân dân địa phương đã long trọng tổ chức Lễ giỗ 135 năm Ngày hy sinh của Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến (1883 - 2018).

 Ngày 23-11-2018. Di tích mộ và đền thờ.jpg

Di tích Mộ và đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến

Buổi lễ có sự góp mặt của đoàn đại biểu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An và các phòng ban trực thuộc Sở do đồng chí Nguyễn Thành Thanh, Phó Giám Đốc Sở làm Trưởng đoàn; đồng chí Lê Văn Kiệt, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An; đồng chí Huỳnh Văn Quang Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước; đại diện lãnh đạo các phòng ban, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Cần Đước, huyện Tân Trụ, huyện Cần Giuộc; cùng ban quản lý đền, chính quyền và bà con nhân dân xã Mỹ Lệ.

Ngày 23-11-2018. Đại biểu các cấp về dự Lễ.jpg 

                                          Đại biểu các cấp về dự lễ

Hằng năm, cứ vào ngày mùng 03/10 âm lịch, nhân dân địa phương cũng như nhân dân trong tỉnh lại được dịp thắp nén hương tri ân, ghi nhận những đóng góp to lớn trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của một vị anh hùng lỗi lạc - Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến.

Ngày 22-11-2018.jpg 

Khu vực chánh diện đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến

Nguyễn Văn Tiến sinh năm 1848 tại chợ Quản Tập (nay thuộc thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An). Mới 16 tuổi, ông đã tham gia vào hàng ngũ nghĩa quân chiến đấu dưới cờ của Bình Tây đại nguyên soái Trương Định. Với tài võ nghệ, mưu trí và ý chí căm thù giặc sâu sắc, ông đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc, làm cho giặc Pháp phải khiếp vía. Chẳng bao lâu ông được làm Chưởng cơ điều khiển cánh nghĩa quân hoạt động ở vùng Tân An, Châu Thành, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc ngày nay. Năm 1868, khi Nguyễn Trung Trực mất, ông được tôn làm Tổng lãnh binh để tiếp tục lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp. Dưới tài lãnh đạo của ông, nghĩa quân đã hoạt động mạnh trên một địa bàn rộng lớn từ Cần Đước đến Biên Hòa, Bà Rịa.

Ngày 23-11-2018. Đoàn đại biểu Sở VH, TT và DL.jpg 

Đoàn đại biểu Sở VH, TT và DL do đồng chí Nguyễn Thành Thanh, Phó GĐ Sở làm Trưởng đoàn thực hiện nghi thức dâng hương

Năm 1883, trong một trận đánh ở Bình Đăng (Bình Hưng - Quận 8 - TPHCM ngày nay), giặc Pháp bắt được ông. Ngày mùng 03/10/Quý Mùi (22/11/1883) giặc Pháp đã đưa Nguyễn Văn Tiến ra xử chém ở chợ Trạm. Chứng kiến những giây phút oanh liệt cuối cùng của Nguyễn Văn Tiến, nhân dân xung quanh chợ Trạm không ai cầm được nước mắt. Sau khi giặc Pháp rút đi bà con trong vùng đã chung tay làm lễ an táng ông rất trọng thể. Mộ ông được xây bằng xi măng, trên mộ có ghi "chi mộ Việt Nam ái quốc Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến" vị quốc vong thân ngày 03/10 năm Quí Mùi, tức ngày 22/11/1883, lập mộ ngày 19/2 năm Kỷ Dậu.

Ngày 23-11-2018. Phần mộ hiện nay.jpg

 Phần mộ hiện nay được xây dựng lại lần thứ 2 do ông Nguyễn Văn Giai góp kinh phí vào năm 1969

           Là công trình lưu niệm một nhân vật lịch sử đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đánh đuổi ngoại xâm giành độc lập dân tộc - quần thể mộ và đền thờ Nguyễn Văn Tiến đã được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích lịch sử tại Quyết định số 818/UB.QĐ, ngày 26/8/1992.

                                    Bài và ảnh: AZID GIÀU

  Phòng nghiệp vụ Bảo tàng - Thư viện tỉnh

 

30/11/2018 3:00 CHĐã ban hànhApproved
CHÂU THÀNH: KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH TRÙNG TU, TÔN TẠO DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA  ĐÌNH TÂN XUÂN CHÂU THÀNH: KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH TRÙNG TU, TÔN TẠO DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA  ĐÌNH TÂN XUÂN

Ngày 19/02/2019, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Đình Tân Xuân. Đến dự lễ, có ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An; bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An; ông Trương Văn Biết, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành; ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành.

 19-2-2019 cat bang khanh thanh Dinh Tuan Xuan.jpg

Đình Tân Xuân tọa lạc tại khu phố 1, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, được xây dựng vào khoảng năm 1821 và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào  ngày 12/12/2014. Đình Tân Xuân gắn với lễ hội làm Chay hàng năm, lễ hội được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là sự ghi nhận của nhà nước đối với các bậc tiền hiền, các thế hệ cộng đồng dân cư đã góp phần tạo nên giá trị văn hóa dân tộc của địa phương. Đến nay, di tích đã tồn tại với thời gian hơn 200 năm và với sự tác động của tự nhiên, Đình Tân Xuân đã bị xuống cấp nghiêm trọng, việc trùng tu tôn tạo để bảo vệ công trình văn hóa có giá trị đặc biệt của địa phương là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách.

Được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, huyện với chủ trương xã hội hóa để trùng tu công trình, Đình Tân Xuân đã được các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh nhiệt tình ủng hộ… đến nay Ban vận động trùng tu tôn tạo Đình Tân Xuân đã tiếp nhận trên 5,2 tỷ đồng nộp vào kho bạc nhà nước.

 Công trình tôn tạo, trùng tu đình được thực hiện trên diện tích 430 mét vuông, với kết cấu bê tông và kết cấu gỗ với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng. Sau 210 ngày thi công, công trình trùng tu, tôn tạo Đình Tân Xuân đã hoàn thành trước sự vui mừng phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện Châu Thành nói chung và thị trấn Tầm Vu nói riêng. Đây là điều kiện tốt để tổ chức thành công lễ hội làm Chay năm 2019.

19-2-2019  khanh thanh Dinh Tuan Xuan.jpg

Tại lễ khánh thành, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 9 tập thể và 9 cá nhân có thành tích trong việc ủng hộ kinh phí trùng tu công trình Đình Tân Xuân./.      

                                                                                   Minh Trực

22/02/2019 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Hoạt động hợp tác quốc tế trong công tác văn hóa của Bảo tàngHoạt động hợp tác quốc tế trong công tác văn hóa của Bảo tàng
Điều 63, Mục 3, Luật Di sản văn hóa năm 2001 - được sửa đổi, bổ sung năm 2009 đã ghi rằng: “Nhà nước có chính sách và biện pháp đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức, cá nhân nước ngoài trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia, bình đẳng và các bên cùng có lợi, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.”
Ảnh: GS.TS. Lee Chan Hee (y phục màu xám nhạt, đứng giữa) cùng đoàn cán bộ Trường Đại học Quốc gia Kongju Hàn Quốc tham quan Khu công viên - tượng đài “Long An, Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (1/7/2010).

        Điều 63, Mục 3, Luật Di sản văn hóa năm 2001 - được sửa đổi, bổ sung năm 2009 đã ghi rằng: “Nhà nước có chính sách và biện pháp đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức, cá nhân nước ngoài trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia, bình đẳng và các bên cùng có lợi, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.”

        Được sự cho phép của các cấp lãnh đạo, trong những năm qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bảo tàng Long An đã được từng bước triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực cho sự nghiệp bảo tồn, bảo tàng và khảo cổ của đơn vị.

Trước tiên, trong lĩnh vực khai quật khảo cổ học, đơn vị đã thực hiện một số công tác như sau:

        Năm 1996 và những năm sau đó, đơn vị đã phối hợp với các nhà khảo cổ Nishimura Masanari, Mariko Yamagata... thuộc Trường đại học Tokyo - Nhật Bản, tiến hành khảo sát các di chỉ khảo cổ, tổ chức khai quật các di chỉ Cổ Sơn Tự (Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng), An Sơn (An Ninh Tây, huyện Đức Hòa).

        Năm 2003-2008, đơn vị đã phối hợp với các nhà khảo cổ và địa chất thuộc Cộng hòa Liên bang Đức, do TS. Andreas Reinecke làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát các di chỉ khảo cổ, khảo sát địa chất - địa mạo và tổ chức khai quật di chỉ Gò Ô Chùa (Hưng Điền A, Vĩnh Hưng).

 

 Tiến sĩ Andreas Reinecke - Viện Khảo cổ học Quốc gia CHLB Đức (người thứ nhất, bên phải) đang làm việc tại công trình khai quật di chỉ Gò Ô Chùa (10/1/2006).

        Năm 2008-2010, đơn vị đã phối hợp với các nhà khảo cổ Đại học Quốc gia Úc do GS. Peter Bellwood làm trưởng đoàn tiến hành khai quật di chỉ An Sơn (Đức Hòa).

Tiếp theo, về lĩnh vực nghiên cứu xã hội học, đơn vị đã thực hiện một số công tác như:

Phối hợp đoàn nghiên cứu thuộc Đại học Toronto - Canada do GS.TS Lương Văn Hy làm trưởng đoàn nghiên cứu đề tài “Dòng quà tặng và mạng lưới xã hội” tại xã Khánh Hậu từ năm 2005-2007.

        Phối hợp đoàn nghiên cứu thuộc Trường Đại học ngoại ngữ Kanda (Nhật Bản) nghiên cứu đề tài “Sự biến đổi gia đình nông thôn Việt Nam” tại xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng từ 2005-2010.

 

 

PGS.TS. Iwai Misaki - Trường Đại học Ngoại ngữ Kan-da, Nhật Bản (người đứng thứ hai, bên phải) đến thăm và trao đổi chuyên môn với Hội Kiến trúc sư Long An (10/8/2007).

        Qua đó, đơn vị đã tổ chức các cuộc hội thảo khoa học như sau:

        Năm 1997: báo cáo kết quả khai quật di chỉ An Sơn trong chương trình phối hợp với Trường Đại học Tokyo Nhật Bản.

        Trong 2 năm 2005 và 2006: báo cáo kết quả khai quật di tích khảo cổ Gò Ô Chùa trong chương trình hợp tác với Viện Khảo cổ Cộng Hòa Liên bang Đức.

        Năm 2006: báo cáo kết quả hợp tác nghiên cứu chương trình “Sự biến đổi gia đình nông thôn Việt Nam” (giai đoạn 1).

        Năm 2007: báo cáo kết quả hợp tác nghiên cứu đề tài “Dòng quà tặng và mạng lưới xã hội”.

        Năm 2009: báo cáo kết quả khai quật di tích Khảo cổ An Sơn trong chương trình phối hợp khai quật với Trường Đại học Quốc gia Úc. Những thành tựu đạt được trong cuộc khai quật này  đã được các nhà khoa học và lãnh đạo tỉnh đánh giá rất cao(1).

        Về lĩnh vực triển lãm quốc tế:

        Từ năm 2005 đến 2008 đơn vị đã phối hợp với các chuyên gia khảo cổ học và bảo tàng học thuộc Hội Châu Á (Hoa Kỳ) nghiên cứu khảo sát chọn hiện vật đưa đi triển lãm tại Hoa Kỳ. Tiếp theo, phối hợp với cơ quan trên và Bảo tàng Mỹ thuật Houston tham gia cuộc triển lãm “Nghệ thuật cổ Việt Nam - từ châu thổ ra biển lớn” tại Hoa Kỳ 2009-2010.

        Đây là cuộc trưng bày đầu tiên về nghệ thuật cổ và truyền thống của Việt Nam (gồm khoảng 130 hiện vật) được tổ chức tại Hoa Kỳ với sự tham gia của 10 bảo tàng trong nước.

        Các cổ vật của Bảo tàng Long An gồm tượng đá, tượng linga, hiện vật và trang sức bằng vàng, hạt chuỗi bằng đá ngọc... được phát hiện qua các cuộc thám sát và khai quật khảo cổ từ các di tích thuộc văn hóa Óc Eo trong tỉnh Long An như Bình Tả, Đức Lập Hạ, Lộc Giang (Đức Hòa), Gò Hàng (Tân Hưng).

        Triển lãm kéo dài từ ngày 13.9.2009 đến ngày 2.5.2010 và chia làm hai đợt: đợt 1 được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Houston (từ 13.9.2009 đến 3.1.2010) và đợt 2 tổ chức tại Bảo tàng Hội châu Á, New York (từ 2.2 đến 2.5.2010).

        Triển lãm “Nghệ thuật cổ Việt Nam- Từ châu thổ ra biển lớn” được diễn ra với ba mục đích: giới thiệu về văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa lâu đời và giàu có về giá trị nghệ thuật; giới thiệu sự tương quan giữa văn hóa Việt Nam với các quốc gia khác thông qua các sưu tập Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Campuchia có tại bảo tàng; nhằm giới thiệu với công chúng tại Hoa Kỳ và khách quốc tế đến xem các kiệt tác nghệ thuật của nước ta. Cuộc triển lãm đã được công chúng (trong đó có nhiều kiều bào) cũng như giới chuyên môn quan tâm và đánh giá rất cao(2), góp phần giới thiệu hình ảnh của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

      
GS.TS. Peter Bellwood - Trường Đại học Quốc gia Úc tại Hội thảo báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ An Sơn (Đức Hòa) ở Bảo tàng Long An (13/5/2009).

        Sau cùng, về lĩnh vực trao đổi kinh nghiệm và đào tạo, bồi dưỡng, đơn vị đã có một số hoạt động như sau:

        Về việc học tập, trao đổi  kinh nghiệm: trong các năm qua, cán bộ lãnh đạo đơn vị đã được UBND tỉnh cử đi tham dự Hội thảo về “Nâng cao năng lực trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể” tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, và học tập kinh nghiệm về công tác bảo tồn, bảo tàng, khảo cổ tại Ấn Độ, Cộng hòa Liên bang Đức, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

        Về công tác đào tạo: đơn vị có một cán bộ lãnh đạo được đào tạo bậc thạc sĩ tại Ấn Độ (1993-1995)(3), hiện nay nhằm tích cực tăng cường và phát triển nguồn nhân lực, đơn vị đã cử 2 cán bộ đi học trình độ thạc sỹ, chuyên ngành bảo tồn hiện vật Bảo tàng (tại Hàn Quốc) và khảo cổ học (tại Hoa Kỳ), đồng thời dự kiến tiếp tục đào tạo 1 cán bộ vào các năm sau (ở Hàn Quốc).

        Trong các năm qua, đặc biệt là vào những năm đầu thế kỷ 21, thông qua hoạt động hợp tác quốc tế, các mặt công tác chuyên môn của đơn vị đã thực sự đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả trong quản lý, đào tạo cán bộ cũng như góp phần giới thiệu, quảng bá ra thế giới những thành tựu trong nghiên cứu và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc./

                                                                               Bài và ảnh: Vương Thu Hồng


(1) GS.TS. Peter Bellwood (ĐHQG Úc) nhận định rằng, An Sơn có lẽ là một di chỉ khảo cổ học thời đại đá mới lớn nhất được tìm thấy ở miền Nam Việt Nam. Địa điểm này có thể đã bắt đầu hình thành từ 4.500 năm cách ngày nay. Trong khoảng thời gian ấy, người ta bắt đầu trồng lúa, thuần dưỡng động vật, khai thác đất đai để làm nông nghiệp và các nghề thủ công khác.

TS. Bùi Chí Hoàng- chủ trì cuộc khai quật, tỏ ra rất quan tâm đến các giá trị đặc sắc về nhiều mặt của An Sơn cũng như các tư liệu quan trọng ghi nhận được qua hố 09AS.H2, ông đề nghị Sở VH,TT&DL cho bảo tồn hố 09AS.H2 để làm hiện trường nổi, phục vụ cho công tác trưng bày, giới thiệu về di tích nổi tiếng này, sau khi trình Bộ VH,TT&DL xếp hạng di tích LS-VH cấp quốc gia.

 

(2) Theo nhà báo Lee Lawrence (Brooklyn, New York), những hiện vật vàng, tượng đá, đồ đồng, đồ gốm và đá ngọc có niên đại từ thiên niên kỷ I trước Công nguyên cho đến thế kỷ XVIII đã tạo nên một không gian ấn tượng.

    Tiến sĩ Nancy Tingley- chuyên gia Bảo tàng Hội châu Á (New York) cho biết, từ lâu đặc trưng của nghệ thuật cổ Việt Nam ngày càng được nhiều người quan tâm. Bà nhấn mạnh, những tác phẩm trong triển lãm này thực sự có giá trị toàn cầu, và chúng là bằng chứng của một lịch sử trải qua hàng nghìn năm.

(3) Nay là Tiến sĩ Bùi Phát Diệm, Giám đốc Bảo tàng Long An.

02/11/2011 9:08 SAĐã ban hànhApproved
Lợi ích khi xây dựng Website Thư việnLợi ích khi xây dựng Website Thư viện

Những năm gần đây, trong nhiều công trình nghiên cứu, hội thảo, hội nghị đã đề cập đến vấn đề phát triển ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại như là một giải pháp không thể thiếu trong quá trình hiện đại hóa hoạt động Thông tin – Thư viện. Hướng phát triển tất yếu đi đến một thư viện hiện đại là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, trong đó việc thực hiện xây dựng trang Web thư viện là điều cần thiết và quan trọng. Bởi những lợi ích và sự hiệu quả mà trang Web đem lại cho các hoạt động Thông tin – Thư viện là rất lớn.

Trang Web có thể tạo ra kênh thông tin hiệu quả, thúc đẩy việc trao đổi thông tin giữa các thư viện với nhau; từng bước tin học hóa các hình thức tiếp nhận, lưu trữ, phổ cập, trao đổi, tìm kiếm thông tin trong nội bộ thư viện; xây dựng hệ thống các kho văn bản điện tử phục vụ cho các hoạt động quản lý điều hành của lãnh đạo và các hoạt động của thư viện; từng bước tạo ra thói quen làm việc mới trong mọi hoạt động quản lý, điều hành của lãnh đạo, hoặc hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ thư viện trên cơ sở sử dụng các thông tin điện tử. Qua đó từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động điều hành, hiệu suất giải quyết công việc; khắc phục một cách cơ bản tình trạng tản mạn hoặc bị “vùi lấp” thông tin, tạo điều kiện cho người sử dụng thư viện tiếp cận với thông tin một cách thuận tiện, đầy đủ, chính xác và nhanh chóng. Việc cung cấp thông tin của thư viện sẽ mở cửa 24 tiếng một ngày. Điều này có nghĩa là người sử dụng thư viện có thể xem thông tin, các dịch vụ của thư viện bất cứ ở đâu và bất cứ thời gian nào (kể cả các ngày nghỉ và ngày lễ). Khi một ai đó muốn biết về thời gian, địa điểm, phương hướng, hay bất cứ thông tin nào về thư viện thì họ sẽ có thể nhận được ngay những thông tin này. Ngoài ra, thư viện có thể liên hệ với các thư viện khác, các đối tác, người sử dụng thông qua trang web. Mọi thay đổi đều có hiệu lực ngay khi gửi cho họ, bất kì ai cũng xem được những thông tin cập nhật mà không phải liên lạc trực tiếp với thư viện.

Trang Web cho phép dễ dàng có thông tin phản hồi từ phía người sử dụng. Người sử dụng có thể điền vào mẫu phản hồi thiết kế đơn giản và nói cho thư viện điều họ nghĩ về thư viện, sản phẩm và dịch vụ của thư viện. Trang Web cho phép trả lời ngay lập tức các câu hỏi người sử dụng hay thắc mắc.

Trang Web là tấm danh thiếp mà thư viện có thể dùng được ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Thư viện có thể cung cấp rất hiệu quả các nguồn thông tin thông qua trang Web khi giới thiệu và cung cấp thông tin về hoạt động của thư viện với công chúng và toàn thế giới.

Ứng dụng trang Web trong hoạt động Thông tin - Thư viện là một hướng đi đúng đắn nhằm từng bước tin học hoá hoạt động Thư viện, từng bước chuyển đổi thư viện truyền thống, thủ công sang hình thức thư viện vừa truyền thống, thủ công vừa điện tử hoặc cao hơn nữa là phát triển thành thư viện điện tử hoàn toàn. Điều này rất cần thiết trong các hoạt động của thư viện hiện tại và phù hợp với xu hướng phát triển thư viện trong tương lai.

            AN THANH 

07/03/2012 3:27 CHĐã ban hànhApproved
Chương trình văn nghệ Màu cờ tôi yêuChương trình văn nghệ Màu cờ tôi yêu

Tối ngày 17-10-2015, đêm văn nghệ Màu cờ tôi yêu do Đoàn Nghệ thuật của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020  thành công tốt đẹp.

11 22102015.jpg

12 22102015.jpg

Đêm văn nghệ với chủ đề "Màu cờ tôi yêu" ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi tuổi trẻ, thanh niên, ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam,… trên con đường đổi mới và phát triển.

13 22102015.jpg

14 22102015.jpg

Đây là hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật độc đáo nhằm xây dựng tinh thần đoàn kết, hữu nghị cùng nhau phát triển giữa thủ đô Hà Nội và tỉnh Long An./.

                                                                 (Lê Ngọc/ Báo Long An online )

22/10/2015 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Huyện Cần Giuộc tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng xã văn hóa – xã nông thôn mới  năm 2017Huyện Cần Giuộc tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng xã văn hóa – xã nông thôn mới  năm 2017

Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), 131 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, 63 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, tiếp tục thực hiện việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; được sự thống nhất của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa – Thông tin huyện tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng xã văn hóa – xã nông thôn mới huyện Cần Giuộc năm 2017.

          Liên hoan diễn ra vào 2 ngày: 21 và 22/4, có 16 đơn vị xã , thị trấn tham gia với 64 tiết mục, các thể loại: Đơn ca, song ca, tốp ca, hát múa, múa độc lập, tiểu phẩm (29 đơn ca, song ca, tam ca, 21 tốp hát múa và 14 tiểu phẩm) với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt nội dung tuyên truyền chủ trương thực hiện nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và vấn đề xử lý rác trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

          Đây là sân chơi bổ ích, là dịp để cho các xã , thị trấn giao lưu, học hỏi về phong trào văn hóa văn nghệ, qua đó tạo sự đoàn kết, thống nhất, động viên nhau để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017.

LienHoanNTQuanChung 1.doc.jpg

LienHoanNTQuanChung 2.jpg

Một số tiết mục dự Liên hoan

Kết quả :

Giải Nhất: Xã Mỹ Lộc.

Giải Nhì: Thị trấn Cần Giuộc.

Giải Ba: Xã Long Hậu.

03 giải Khuyến khích thuộc về các xã: Phước Lý, Đông Thạnh và  Trường  Bình.

Ngoài ra Ban Tổ chức cũng  trao 35 giải tiết mục (5 giải A; 10 giải B và  20 giải KK)

Ban Tổ chức chọn ra các tiết mục xuất sắc công diễn báo cáo vào đêm 29/4/2017 chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước ./.

Bài, ảnh: Đính Trần

Trung tâm VH-TT huyện Cần Giuộc.

09/05/2017 10:00 SAĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​