Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 559586
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
XÂY DỰNG CỔNG ẤP, KHU PHỐ - NÉT VĂN HÓA TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÂY DỰNG CỔNG ẤP, KHU PHỐ - NÉT VĂN HÓA TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Với quyết tâm đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, trong năm 2021, huyện Cần Đước đã triển khai xây dựng, chỉnh trang các cổng chào trên địa bàn huyện.

Việc xây dựng, chỉnh trang cổng chào nhằm tạo vẽ mỹ quan trên địa bàn huyện, đảm bảo an toàn, đồng thời thống nhất nội dung, đồng bộ cơ bản về hình thức, mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc, địa phương, vừa văn minh, hiện đại; nội dung có ý nghĩa tuyên truyền, định hướng về những giá trị chuẩn mực trong cộng đồng dân cư.

Theo chỉ đạo mỗi xã, thị trấn lập kế hoạch xây dựng cổng chào của xã, thị trấn, ấp, khu phố đảm bảo các nội dung:

Về hình thức, cổng chào phải đảm bảo kết cấu vững chắc, an toàn; quy mô, kiểu mẫu vừa mang yếu tố văn hóa truyền thống nhưng cũng mang tính tiên tiến.

Về nội dung, chữ viết bằng tiếng Việt, chân phương, có các câu đối ở mặt trước và mặt sau cổng.

15-11-2021 Mô hình cổng ấp văn hóa trên địa bàn huyện Cần Đước.jpg 

Mô hình cổng ấp văn hóa trên địa bàn huyện Cần Đước

Việc xây dựng cổng ấp, khu phố trên đia bàn huyện với phương thức xã hội hóa, huy động sự đóng góp của các tổ chức và nhân dân, góp phần tạo vẽ mỹ quan và điểm nhấn của từng xã, thị trấn trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các cổng ấp, khu phố được xây dựng là thiết chế văn hóa, nét đẹp truyền thống để giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau, là niềm lưu luyến của mỗi người con của quê hương khi xa quê hay khi trở về quê hương với xóm làng, gia đình và người thân.

Để phát huy hiệu quả và tạo sự chuyển biến tích cực từ các mô hình cổng ấp, khu phố, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy cao vai trò tổ chức, có kế hoạch cụ thể tuyên truyền vận động, huy động sự đóng góp của các tổ chức và nhân dân góp phần tạo diện mạo mới cho nông thôn và đô thị./.

Phòng VH và TT Cần Đước


15/11/2021 5:00 CHĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC TẬP HUẤN XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH LĨNH VỰC VĂN HOÁ VÀ THÔNG TIN NĂM 2023CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC TẬP HUẤN XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH LĨNH VỰC VĂN HOÁ VÀ THÔNG TIN NĂM 2023

Ngày 9/11/2023, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cần Đước phối hợp Trung tâm Chính trị huyện tổ chức hội nghị tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa và quảng cáo năm 2023. Tham dự tập huấn có 176 đại biểu là thành viên Đội kiểm tra liên ngành Văn hóa, Thông tin và Truyền thông của huyện, xã, thị trấn; các đại biểu là Trưởng ấp, khu phố trên địa bàn huyện.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng quản lý du lịch, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch triển khai các nội dung của Luật Du lịch năm 2017, các Nghị định có liên quan, chế độ báo cáo thống kê trong hoạt động du lịch.

Bà Trần Thị Đoan QuangTrienKhai.jpg 

Bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng quản lý du lịch, Sở VH,TT&DL

triển khai nội dung tập huấn

Cũng tại lớp tập huấn, các địa biểu cũng được nghe ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Chánh Thanh tra Sở VH,TT&DL triển khai Nghị định 38/2021/NĐ.CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo; Nghị định 129/2021/NĐ.CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan, văn hóa và quảng cáo; Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản có liên quan.

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt TrienKhai.jpg

Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Chánh Thanh tra Sở VH,TT&DL  triển khai nội dung tập huấn

 Thông qua lớp tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo để vận dụng vào thực tiễn, giúp cho công tác quản lý nhà nước về văn hoá, thể thao và du lịch của các địa phương ngày càng hiệu quả, đúng theo quy định của pháp luật./.

 

                                                          Phòng VH&TT huyện Cần Đước


13/11/2023 11:00 CHĐã ban hànhApproved
TÂN HƯNG: TẬP HUẤN CÔNG TÁC TRUYỀN THANH CƠ SỞ NĂM 2022  TÂN HƯNG: TẬP HUẤN CÔNG TÁC TRUYỀN THANH CƠ SỞ NĂM 2022 

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Tân Hưng tổ chức tập huấn công tác truyền thanh cơ sở năm 2022 cho các nhân viên Đài Truyền thanh xã, thị trấn của huyện.

09.01.2022_(WEB)_TAN HUNG TAP HUAN CONG TAC TRUYEN THANH CO SO NAM 2022 (IMG_6294).JPG 

Nhà báo Nguyễn Thị Ánh Xuân truyền đạt các kỹ năng viết tin, bài
cho nhân viên Đài Truyền thanh cơ sở

Tại đây, các nhân viên Đài Truyền thanh xã, thị trấn được nghe Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Tân Hưng – Nhà báo Nguyễn Thị Ánh Xuân truyền đạt các nội dung về kỹ năng viết tin, bài phát trên sóng phát thanh huyện và cộng tác với các trang thông tin điện tử của huyện; kỹ năng khai thác đề tài mới mỗi ngày; cách xây dựng và biên tập chương trình thời sự phát tại cơ sở; kỹ năng xây dựng bố cục bức ảnh và những yêu cầu về chụp ảnh cho báo chí. Bên cạnh đó, các nhân viên Đài Truyền thanh cơ sở còn được cán bộ phụ trách kỹ thuật của Trung tâm hướng dẫn cách xử lý những lỗi và hư hỏng cơ bản khi vận hành thiết bị truyền thanh.

Hoạt động này giúp đội ngũ làm công tác truyền thanh cơ sở của huyện Tân Hưng nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thành Nhân


27/01/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
HUYỆN CHÂU THÀNH TỔ CHỨC HỘI THI GIỌNG HÁT HAY BOLERO MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN NHÂM DẦN LẦN THỨ II NĂM 2022 HUYỆN CHÂU THÀNH TỔ CHỨC HỘI THI GIỌNG HÁT HAY BOLERO MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN NHÂM DẦN LẦN THỨ II NĂM 2022

Ngày 26/01/2022, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Châu Thành tổ chức Hội thi Giọng hát hay Bolero mừng Đảng mừng Xuân Nhâm Dần lần thứ II năm 2022. Đến dự có ông Văn Ngọc Hạo, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành; ông Phạm Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Chánh Thanh tra huyện Châu Thành; ông Nguyễn Văn Tới, nguyên Phó ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành; ông Lê Vĩnh Trực, Chủ cửa hàng điện máy Vĩnh Phát, nhà tài trợ hội thi.

 28-01-2022 Hoi thi giong hat hay Bolero huyen Chau Thanh.jpg

Tham gia hội thi có hơn 40 thí sinh tuổi từ 16 tuổi trở lên, đến từ các cơ quan, trường học, xã, thị trấn và người dân trên địa bàn huyện. Nội dung thi là những ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, tình yêu đôi lứa và những khúc ca về mùa xuân. Các thí sinh dự thi theo thể loại đơn ca dòng nhạc Bolero trữ tình. Trong ngày thi vòng bán kết thứ nhất, mỗi thí sinh trình bày 1 bài hát tự chọn, sử dụng nhạc đệm. Sau khi kết thúc vòng bán kết, Ban Tổ chức căn cứ số điểm của Ban Giám khảo chọn ra các thí sinh cao điểm vào chung kết. Ở vòng chung kết, thí sinh sẽ trình bày 2 bài hát gồm 1 bài tự chọn và 1 bài trong danh mục bài quy định của Ban Tổ chức. Hội thi diễn ra trong 3 ngày từ ngày 26 - 28/01/2022.

Thông qua hội thi nhằm đẩy mạnh hoạt động phong trào văn nghệ quần chúng, thu hút sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, ban, ngành. Đồng thời, giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam qua các giai điệu rất gần gũi, thấm đẫm chất dân ca, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước thềm năm mới Xuân Nhâm dần 2022./.

Phòng VH và TT Châu Thành


28/01/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
NGUYỄN THÁI BÌNH, CẢ NƯỚC TÔN VINH ANHNGUYỄN THÁI BÌNH, CẢ NƯỚC TÔN VINH ANH

Nguyễn Thái Bình sinh ngày 14/1/1948 tại xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Cha là Nguyễn Văn Hai, mẹ là Lê Thị Anh.

Lúc  nhỏ, Nguyễn Thái Bình học ở trường sơ cấp Tân Kim (quê ngoại), lên lớp ba chuyển về trường Tiểu học Cần Giuộc (nay là trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình).  Sau khi học xong tiểu học, Thái Bình theo gia đình lên Sài Gòn học tại trường Trung học Pétrus Ký (nay là trường chuyên Phổ thông trng học Lê Hồng Phong, quận 5, TP. Hồ Chí Minh).

Năm 1966, sau khi đỗ Tú tài II, Thái Bình thi đỗ vào nhiều trường Đại học nhưng anh đã chọn vào học tại trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc. Tháng 3/1968, Nguyễn Thái Bình được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cấp học bổng du học ở Mỹ. Niên khóa đầu anh học tại trường Cao đẳng Fresno, California. Sau một ăm học tại đây, anh thi đỗ và trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất theo học tại Đại học Washington. Anh theo học tại Đại học cộng đồng ở Fresno, California một năm rồi chuyển đến Đại học Washington. Là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp hạng danh dự ngành ngư nghiệp và công nghiệp thực phẩm tại Đại học Washington, Thái Bình còn thích làm thơ, quyền anh, và bóng đá.
 


Dù sống ở Mỹ, giữa chốn ăn chơi đô hội nhưng Nguyễn Thái Bình không bị cuốn hút bởi những thứ đó. Anh luôn day dứt nghĩ về một miền quê đang đắm chìm trong cảnh ly loạn, đạn bom không dứt. Anh tham gia và tổ chức nhiều cuộc biểu tình, mít-tinh, diễn thuyết, hội thảo, viết báo… chống chiến tranh, không những ở Đại học Washington mà còn ở nhiều nơi khác. Vào cuối năm 1971, Nguyễn Thái Bình tăng cường tiếp xúc với các tổ chức và cá nhân người Mỹ phản chiến, hình ảnh của anh liên tiếp xuất hiện trên những bài báo tường thuật các vụ biểu tình phản chiến tại Mỹ. Nguyễn Thái Bình  nhanh chóng trở thành một người Việt tích cực trong phong trào chống đế quốc Mỹ xâm lược của người Việt Nam ngay trên đất Mỹ. Anh trở thành biểu tượng về lòng yêu nước của sinh viên Việt Nam trong mắt người nước ngoài.

Ngày 10/2/1972, Nguyễn Thái Bình cùng 9 sinh viên Việt Nam đã đột nhập và chiếm tòa lãnh sự của Việt Nam Cộng hòa tại thành phố New York, yêu cầu đòi trả tự do cho 200.000 tù nhân chính trị tại Việt Nam, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức và giải thể "chế độ dã man", và Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam vô điều kiện. Anh bị cảnh sát bắt giữ vì đã đột nhập lãnh sự quán, nhưng học bổng USAID vẫn được duy trì. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã chính thức đặt ra một chương trình giám sát và đối phó với các sinh viên Việt Nam yêu nước.

Tháng 5/1972, Nguyễn Thái Bình được công nhận tốt nghiệp hạng danh dự ở Đại học Washington. Tại buổi lễ trao học vị lần thứ 97 của trường này, Thái Bình đã công bố bản “nợ máu của đế quốc Mỹ đối với dân tộc Việt Nam”, làm gián đoạn nghi lễ. Thấy không thể đào tạo, mua chuộc, sử dụng Nguyễn Thái Bình như ý muốn nên chúng đã dùng thủ đoạn cắt học bổng  cao học, chuẩn bị sẵn vé máy bay quốc tế  trục xuất anh về Việt Nam để tiện bề đối phó mà không sợ bị dư luận tại Mỹ lên án.

Những ngày cuối cùng trên đất Mỹ, Nguyễn Thái Bình nhận được rất nhiều thư, thiệp chia tay, những lời nhắc nhở cảnh giác trước thủ đoạn mới của chính phủ, cả những tổ chức sẵn sàng giúp anh được tỵ nạn chính trị lẫn những lời mua chuộc…Nhưng Nguyễn Thái Bình vẫn dũng cảm, chủ động tiến công. Để lại cho bạn bè côn bố hai lá thư ngỏ: 1 gởi cho nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới, 1 gởi cho tổng thống NiXon, Nguyễn Thái Bình lên đường về Tổ quốc với ý thức bước vào cuộc chiến đấu cuối cùng.

Ngày 1/7/1972, Nguyễn Thái Bình rời Mỹ trên chiếc máy bay Boeing 747 mang số hiệu 814. Lúc 10giờ sáng ngày 2/7/1972, khi chiếc máy bay đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhứt thì tên phi công chính Gene Vaughn đã đè chặt Nguyễn Thái Bình xuống sàn máy bay cho tên tình báo William Henry Mills dùng súng bắn liên tiếp vào ngực anh. Sau đó, trong cơn say máu tên Vaughn còn điên cuồng ném xác anh xuống đường băng. Vụ ám sát chính trị này đã được đế quốc Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn ngụy biện bằng vụ án “Tên không tặc” vu cho Nguyễn Thái Bình có ý đồ cướp máy bay để đi ra miền Bắc Việt Nam.

Cái chết của Nguyễn Thái Bình đã làm chấn động dư luận lúc bấy giờ, làm xúc động trái tim nhiều người Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Không chỉ gia đình, bạn bè, giới trí thức trong nước,… mà còn có những người trong hàng ngũ quan chức Ngụy quyền Sài Gòn lên tiếng bày tỏ lòng cảm phục và tiếc thương cho một tài năng trẻ sớm ra đi. Còn ở nước Mỹ, hàng ngàn du học sinh Việt Nam, Hội Việt kiều và nhân dân tiến bộ trên thế giới làm lễ tưởng niệm truy điệu anh. Đã có hàng ngàn người đã để tang, căng biểu ngữ, trương ảnh Nguyễn Thái Bình tuần hành… để phản đối đế quốc Mỹ.

Nguyễn Thái Bình đã trở thành biểu tượng nói lên sự thất bại của chính sách nhuộm đen tuổi trẻ Miền Nam của đế quốc Mỹ. Nguyễn Thái Bình hy sinh nhưng tinh thần yêu nước của anh vẫn luôn sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam. Anh là tấm gương sáng, là niềm khâm phục, tự hào của tuổi trẻ của quê hương Cần Giuộc nói riêng, Việt Nam nói chung.

Ngày nay, khi đến Cần Giuộc, du khách xa gần có thể đến viếng mộ Nguyễn Thái Bình, thăm ngôi nhà mà anh sống thời thơ ấu (nhà ngoại), ngôi trường tiểu học ngày xưa anh học (nay là Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình) và đi dạo trên con đường mang tên anh. Tại thành phố Hồ Chí Minh, còn có hơn 200 tư liệu, tài liệu, hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc sống, học tập, họat động của anh được gia đình lưu giữ cẩn thận tại nhà số 4 - khu cư xá Cảng Sài Gòn - phường 8 - quận 4. Đặc biệt, còn có Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình  nơi ươm mầm, tiếp sức cho những tài năng tương lai của đất nước.

Năm 1997, ngôi mộ và ngôi nhà Nguyễn Thái Bình sống thời thơ ấu đã được UBND tỉnh Long An ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử - loại hình lưu niệm nhân vật lịch sử. Ngày 23/2/ 2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định số 212/QĐ-CTN, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Thái Bình. Giờ đây, khi anh đã “làm hạt cát phù sa bồi đắp cho quê hương” thì vẫn có hàng triệu triệu trái tim người Việt Nam khâm phục, tự hào về anh - tấm gương sáng về lòng yêu nước và khí phách anh hùng của tuổi trẻ Việt Nam./.

 

HỒ PHAN MỘNG TUYỀN

 

20/08/2012 8:46 SAĐã ban hànhApproved
THỊ TRẤN BÌNH PHONG THẠNH, HUYỆN MỘC HÓA TỔ CHỨC  LỄ PHÁT ĐỘNG XÂY DỰNG THỊ TRẤN ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ VĂN MINH THỊ TRẤN BÌNH PHONG THẠNH, HUYỆN MỘC HÓA TỔ CHỨC  LỄ PHÁT ĐỘNG XÂY DỰNG THỊ TRẤN ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ VĂN MINH

Sáng ngày 20/7/2022, UBND thị trấn Bình Phong Thạnh long trọng tổ chức Lễ phát động xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Quan tâm đến tham dự lễ có ông Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện, thị trấn và đại diện hơn 200 người dân.

20-7-2022 Ông Lê Quốc Thi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bình Phong Thạnh.jpg 

Ông Lê Quốc Thi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bình Phong Thạnh
phát động xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh

Tại buổi lễ, ông Lê Quốc Thi, Phó chủ tịch UBND thị trấn Bình Phong Thạnh đã báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí, nội dung theo Quyết định 04/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Đến thời điểm hiện tại, thị trấn Bình Phong Thạnh đã đạt được 33/52 nội dung tiêu chí. Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thị trấn đã đề ra nhiều giải pháp, phương hướng cho từng năm để hoàn thành các nội dung tiêu chí chưa đạt được, giữ vững và nâng cao các nội dung tiêu chí đã đánh giá đạt; định hướng đến năm 2025, thị trấn sẽ được công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

20-7-2022 Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.jpg 

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện
phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ phát động

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả đạt được của thị trấn Bình Phong Thạnh trong thời gian qua và chỉ đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân thị trấn Bình Phong Thạnh thực hiện các công việc trọng tâm trong thời gian tới:  

1. Giữ vững, nâng chất các nội dung tiêu chí đã đạt được; các tiêu chí chưa đạt cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh theo mục tiêu và thời gian của kế hoạch.

2. Xác định những nội dung trọng tâm, những chỉ tiêu cụ thể để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng các danh hiệu. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

3. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc khai thác, sử dụng hiệu quả các công trình công cộng trên địa bàn, phục vụ lợi ích công cộng; không lấn chiếm, sử dụng diện tích đất công và công trình công cộng vào mục đích kinh doanh riêng.

4. Tăng cường công tác thông tin và tuyên truyền trên các trạm truyền thanh và các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép công tác xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh vào hoạt động của đơn vị nhằm đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, quán triệt trong cán bộ, công chức không chuyên trách và nhân dân đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia.

5. Xây dựng kế hoạch, thực hiện nâng cao chất lượng các danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Khu phố văn hóa"; triển khai thực hiện nếp sống đô thị văn minh với sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân, giữ gìn vệ sinh môi trường; phấn đấu 100% hộ gia đình sử dụng điện, phương tiện nghe, nhìn; bảo đảm nhà ở phù hợp với quy hoạch đô thị, không cố nhà tạm dột nát.

6. Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho nhân dân về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; phổ biến đến khu dân cư, hộ gia đình về Luật Giao thông đường bộ, Luật Quảng cáo… Triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, xây dựng mối quan hệ cộng đồng dân cư thân thiện, giao tiếp phải văn hóa và văn minh nơi công cộng.

7. Xây dựng cảnh quan đô thị, bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng nguồn nước hiệu quả; thực hiện đồng bộ về trồng cây xanh, chiếu sáng, hệ thống thoát nước, rác thải và đảm bảo không lấn chiếm lòng đường, hè phố.

8. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững trong mọi tình huống, không để có điểm nóng về tình hình an ninh trật tự. Thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở, không xảy ra tình trạng người dân tổ chức khiếu kiện tập thể, trái pháp luật.

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo trên, Đảng ủy, UBND thị trấn Bình Phong Thạnh đã tiếp thu, ghi nhận và UBMTTQ thị trấn đã ra lời kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng thực hiện các nội dung tiêu chí quyết tâm xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2025./.                                                      

Phòng VH và TT Mộc Hóa


21/07/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tửTiếp tục tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử

Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng việc kinh doanh trò chơi điện tử vui chơi giải trí đơn thuần (không có kết nối mạng internet và không phải là trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, sau đây gọi chung là trò chơi điện tử), phổ biến nhất là máy bắn cá để đánh bạc trá hình hoặc có thưởng dưới dạng hiện vật cho người chơi (như xu, xèng, tích lũy, cộng điểm thưởng vào thẻ và các hình thức tương tự) trái quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương tỉnh nhà.

            Ngay từ đầu năm 2014, UBND tỉnh Long An đã ban hành công văn số 455/UBND-VX ngày 14-02-2014, tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử mang tính chất đánh bạc, sau 02 năm tổ chức triển khai thực hiện, tình hình kinh doanh trò chơi điện tử mang tính chất đánh bạc giảm đáng kể, đến thời điểm tháng 9-2015 đã kéo giảm xuống còn 30 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử có giấy phép đang hoạt động, góp phần ngăn chặn có hiệu quả những mặt tiêu cực của loại hình hoạt động kinh doanh này, từng bước đưa hoạt động trò chơi điện tử vào đúng mục đích giải trí, vui chơi lành mạnh, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Tuy nhiên, do kinh doanh trò chơi điện tử là ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành nên hoạt động này vẫn được cấp phép và có dấu hiệu phát triển trở lại (từ 30 cơ sở năm 2015 lên 73 cơ sở năm 2016), diễn biến tinh vi, phức tạp, làm phát sinh tệ nạn, gây mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong xã hội.

BanCa 2.jpg

Trò chơi bắn cá có nguy cơ biến tướng thành cờ bạc trá hình

            Trước tình hình trên, nhằm tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tại công văn số 96/BVHTTDL-KHTC ngày 13/01/2016 và của UBND tỉnh Long An công văn số 354/UBND-VX ngày 27/01/2016, Sở VH, TT và DL Long An có công văn số 295/SVHTTDL-TTra ngày 11/3/2016, triển khai công tác này trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung vào 03 nhóm giải pháp chính.

            Thứ nhất, thực hiện các biện pháp để quản lý chặt chẽ hoạt động trò chơi điện tử, đảm bảo việc kinh doanh trò chơi điện tử là hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh và không có thưởng theo quy định của pháp luật. Theo đó, yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh dich vụ trò chơi điện tử thay đổi cơ chế, cách thức chơi đảm bảo không có thưởng trái qui định; thực hiện cam kết bằng văn bản đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, không thực hiện trả thưởng mang tính chất cờ bạc trá hình; đồng thời niêm yết bảng cam kết và nội quy chơi tại cơ sở kinh doanh theo mẫu quy định.

            Thứ hai, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử trái phép, không đảm bảo các điều kiện kinh doanh, kinh doanh các sản phẩm trò chơi điện tử có nội dung vi phạm pháp luật.

            Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử chấp hành đúng quy định pháp luật về kinh doanh trò chơi điện tử; đồng thời vận động nhân dân nâng cao tinh thần và ý thức tự giác, thông báo kịp thời các hành vi vi phạm cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định. 

            Đồng thời với việc triển khai kế hoạch trên, Thanh tra Sở đang phối hợp cùng Đội kiểm tra liên ngành về văn hóa tỉnh tập trung vào việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa có nhiều phát sinh gây bức xúc xã hội này; riêng trong tháng 4 và đầu tháng 5-2016, đã tiến hành 03 cuộc kiểm tra tại 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử, tập trung chủ yếu ở các địa bàn "nóng" như các huyện Cần Giuộc, Thủ Thừa, Bến Lức và thành phố Tân An, đã xử phạt với số tiền là 33.000.000 đồng, buộc ngưng hoạt động 01 cơ sở do vi phạm điều kiện kinh doanh.

BanCa3.jpg

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ máy bắn cá

         Theo chỉ đạo của đồng chí Phạm Văn Trấn, Giám đốc Sở VH, TT và DL, Long An do kinh doanh trò chơi điện tử là ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và trong khi Bộ VH, TT và DL đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tiến tới xây dựng văn bản mới hướng dẫn các biện pháp quản lý phù hợp pháp luật hiện nay, nên việc quản lý hiện nay vẫn là công tác hậu kiểm. Chính vì vậy, trong thời gian tới, giải pháp quan trọng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử vẫn là tăng cường công tác kiểm tra, nhằm ngăn chặn có hiệu quả những mặt tiêu cực của loại hình hoạt động kinh doanh này, từng bước đưa hoạt động trò chơi điện tử vào đúng mục đích giải trí, vui chơi lành mạnh theo quy định của pháp luật./.

                                                                                                            Bài: Cẩm Vân

Ảnh: Trần Minh Luân

Thanh tra Sở VH, TT và DL Long An

25/05/2016 8:00 SAĐã ban hànhApproved
BA SẮC PHONG THẦN CỦA LÀNG BÌNH LẬP BA SẮC PHONG THẦN CỦA LÀNG BÌNH LẬP

Xuất hiện vào khoảng thế kỷ XV, dưới triều nhà Lê, các đạo sắc phong luôn giữ vai trò quan trọng trong thiết chế văn hóa làng xã và rất thiêng liêng trong tâm thức của người Việt, vì các sắc phong thần luôn được xem là sự công nhận chính thức của nhà nước phong kiến về sự hợp pháp của làng xã, về vị thần Thành Hoàng mà người dân thờ phụng trong các đình làng.

Hiện nay, cùng với các cơ sở tín ngưỡng dân gian, các sắc phong thần đã trở thành di sản văn hóa quý báu của địa phương, được người dân gìn giữ, bảo quản trong các ngôi đình bằng những lệ, quy định riêng của từng vùng và trao truyền qua nhiều thế hệ. Các sắc phong thần là một loại cổ vật rất có giá trị do có tính độc bản và là nguồn tư liệu quan trọng không chỉ mang ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn chứa đựng nhiều giá trị về mặt lịch sử như quê quán, công trạng và xếp hạng (gồm Thượng đẳng thần, Trung đẳng thần và Hạ đẳng thần) của một số nhân vật lịch sử, biểu thị sự tôn vinh của vương triều và cộng đồng cư dân với vị thần đó. Qua các đạo sắc phong, người ta còn có thể biết thêm những thông  tin về hệ thống hành chính với những địa danh và đơn vị mang niên đại cụ thể.

Đối với những người làm công tác văn hóa, sắc phong thần không chỉ là nguồn tài liệu, di sản quý mà còn mang giá trị lịch sử, nghiên cứu, khảo cứu quan trọng. Tuy nhiên, để có thể phiên âm, dịch nghĩa nội dung hàm chứa trong các đạo sắc phong, hiểu biết tường tận giá trị lịch sử, văn hóa của nó, yêu cầu người người cán bộ văn hóa phải có sự hiểu biết sâu, rộng về loại chữ Hán. Bởi lẽ, nội dung nguyên bản của các sắc phong thần này đều được viết bằng chữ Hán. Nhưng trên địa bàn tỉnh Long An hiện nay, số lượng cán bộ chuyên môn thông thạo loại chữ này không nhiều, có thể nói là rất hiếm, nhất là các cán bộ, nhà nghiên cứu trẻ. Do đó, chúng tôi thiết nghĩ, trong thời gian chờ đợi tỉnh nhà đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu trẻ có tri thức tốt về lĩnh vực Hán ngữ học, việc tìm và dịch các đạo sắc phong hiện còn lưu giữ tại các ngôi đình, miếu mạo trên địa bàn tỉnh là việc làm cấp thiết trước khi các đạo sắc phong này bị mai một theo thời gian do việc bảo quản không khoa học trước những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, khiến cho nhiều đạo sắc phong bị rách nát, hư hỏng nặng hoặc biến mất. Qua bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu nội dung ba sắc phong thần được vua Tự Đức ban tặng cho làng Bình Lập, hiện được lưu giữ tại Đình Bình Lập (thuộc phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An) nhằm góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu mới vào trong kho tàng di sản văn hóa nhân loại, phục vụ công tác nghiên cứu về cổ văn  Hán tự, thư tịch học, văn hóa học, ngôn ngữ học, cũng như truyền tải những thông tin trung thực, chính xác về quá trình hình thành của một đơn vị hành chính mang tên làng Bình Lập đến những người làm công tác văn hóa có nhu cầu nghiên cứu về địa danh này nhưng còn hạn chế trong quá trình dịch sắc phong thần.

 24-10-2022 Đình Bình Lập – nơi lưu giữ ba đạo sắc phong thần.jpg

Đình Bình Lập – nơi lưu giữ ba đạo sắc phong thần

 Qua thời gian dài chúng tôi nghiên cứu, tìm hiểu về làng Bình Lập (nay thuộc phường 1 và phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An) thì vẫn chưa có tài liệu nào đoán định ngôi làng này được thành lập từ bao giờ, chỉ biết làng đã có từ rất lâu, khi người Việt từ vùng Thuận Quảng vào Nam khai hóa, khoảng đầu thế kỷ XVIII. Lúc này, làng Bình Lập với địa thế đắc địa, có hai mặt Đông, Tây giáp 2 con sông lớn là sông Vũng Gù (Bảo Định) và sông Hưng Hòa (Vàm Cỏ Tây) nên thuyền bè qua lại tấp nập, dân cư sầm uất, khu vực này còn nổi tiếng có chợ Hưng Lợi (nay là chợ Phường 1, thành phố Tân An), như trong Gia Định Thành Thông Chí miêu tả:"Chợ Hưng Lợi (tục gọi Vụng Cầu) ở phía nam sông Bảo Định nhà san sát như vẩy cá. Chợ trông xuống sông lớn, người đi lại thường ghé thuyền đợi nước thủy triều để theo dòng nước mà đi xuôi đi ngược, cho nên sông này nhiều thuyền nhỏ bán thức ăn quý, cũng có khi bán thịt chín, gọi là thịt Bái Đáp…". Ban đầu, ngôi làng vẫn chưa mang tên Bình Lập, mãi cho đến năm 1841, vua Thiệu Trị lập phủ Hòa Thạnh thuộc tỉnh Gia Định kiêm lãnh hai huyện Tân Hòa và huyện Tân Thạnh (nguyên là đất tỉnh Định Tường), thì tên Bình Lập mới bắt đầu xuất hiện, thuộc tổng Thạnh Hội Thượng, huyện Tân Thạnh, phủ Hòa Thạnh. Đến năm 1852, vua Tự Đức cắt giảm các quan chức thuộc huyện, bỏ phiên hiệu phủ Hòa Thạnh, hai huyện Tân Hòa và Tân Thạnh cho thuộc về phủ Tân An thống hạt, làng Bình Lập lúc này thuộc tổng Thạnh Hội Thượng, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An và đơn vị hành chính làng mới chính thức được xác lập, công nhận qua ba bản sắc phong thần do vua Tự Đức ban tặng.

Về hình thức, ba sắc phong thần hiện đang lưu giữ tại Đình Bình Lập có nội dung được viết bằng chữ Hán từ trên xuống dưới, từ phải qua trái, bút lực vừa phải, nét bút sắc sảo, cuối dòng là dấu triện: Sắc mệnh chi bảo (敕命㞢寶) màu đỏ được đóng lên dòng lạc khoản: Tự Đức ngũ niên thập nhất nguyệt nhị thập cửu nhật (嗣德五年拾壹月貳拾玖日) từ chữ ngũ trở xuống trên chất liệu giấy màu vàng đậm, nền có hình rồng ẩn trong mây màu kim nhũ, xung quanh có khung hoa văn với họa tiết đơn giản.

Về nội dung, cả ba đạo sắc phong làng Bình Lập được vua ban nhằm thừa nhận sự chính thống của làng xã của chính quyền nhà Nguyễn và tôn vinh, xếp hạng các vị thần linh được thờ tự trong ngôi đình làng Bình Lập, đó là các vị thần: Thành Hoàng, Bạch Mã, Đại Càn Thánh Nương tứ vị. Các vị thần này được nhân dân thờ phụng đã lâu, có công bảo bọc che chở cho dân làng, có công trạng hiển hách qua bao triều đại nên có mỹ tự phong làm Hạ đẳng thần và Thượng đẳng thần.

* Sắc phong 1

 24-10-2022 Sắc phong thần Thành Hoàng làng Bình Lập.jpg

Sắc phong thần Thành Hoàng làng Bình Lập

Nguyên văn: 敕本境城隍之神,原贈廣厚正直佑善之神,護國庇民,稔著靈應肆. 金丕膺耿命,緬念神庥,可加贈廣厚正直佑善敦凝之神. 仍準新盛縣,平立村依舊奉事. 其相,保我黎民. 欽哉

嗣德五年拾壹月貳拾玖日

[硃印: 敕命㞢寶] 

Phiên âm: Sắc Bổn Cảnh Thành Hoàng chi Thần, nguyên tặng Quảng Hậu Chính Trực Hữu Thiện chi Thần, hộ quốc tí dân, nhẫm trứ linh ứng tứ. Kim phi ưng cảnh mệnh, miễn niệm thần hưu, khả gia tặng Quảng Hậu Chính Trực Hữu Thiện Đôn Ngưng chi Thần. Nhưng chuẩn Tân Thạnh huyện, Bình Lập thôn y cựu phụng sự. Thần kỳ tương hữu, bảo ngã lê dân. Khâm tai!

Tự Đức ngũ niên thập nhất nguyệt nhị thập cửu nhật

[Châu ấn: Sắc mệnh chi bảo]

Dịch nghĩa: Sắc phong cho thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, trước đã tặng là Thần Quảng Hậu Chính Trực Hữu Thiện, giúp nước chở che nhân dân đã linh ứng từ lâu. Nay ta vâng mạng trời nối nghiệp lớn luôn luôn nghĩ tới công lao to lớn của thần, nên tặng thêm danh hiệu cho thần là Quảng Hậu Chính Trực Hữu Thiện Đôn Ngưng. Ta chuẩn cho thôn Bình Lập, huyện Tân Thạnh thờ phụng thần như cũ, thần hãy giúp sức bảo vệ lê dân của ta. Kính vậy!

Ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ năm (1852).

[Ấn vua: Sắc mạng chi bảo]

* Sắc phong 2

24-10-2022 Sắc phong thần Bạch Mã làng Bình Lập.jpg 

Sắc phong thần Bạch Mã làng Bình Lập

Nguyên văn: 敕白馬尊神原贈揚威禦侮保障健順和柔上等神,護國庇民, 稔著靈應肆. 金丕膺耿命,緬念神庥,可加贈揚威禦侮保障健順和柔含光上等神. 仍準新盛縣,平立村依舊奉事. 其相,保我黎民. 欽哉

嗣德五年拾壹月貳拾玖日

[硃印: 敕命㞢寶]

Phiên âm: Sắc Bạch Mã Tôn Thần,  nguyên tặng Dương Uy Ngự Vũ Bảo Chướng Kiện Thuận Hòa Nhu Thượng Đẳng Thần, hộ quốc tí dân, nhẫm trứ linh ứng tứ. Kim phi ưng cảnh mệnh, miễn niệm thần hưu, khả gia tặng Dương Uy Ngự Vũ Bảo Chướng Kiện Thuận Hòa Nhu Hàm Quang Thượng Đẳng Thần. Nhưng chuẩn Tân Thạnh huyện, Bình Lập Thôn y cựu phụng sự. Thần kỳ tương hữu, bảo ngã lê dân. Khâm tai!

Tự Đức ngũ niên thập nhất nguyệt nhị thập cửu nhật

[Châu ấn: Sắc mệnh chi bảo]

Dịch nghĩa: Sắc phong cho thần Bạch Mã, trước đã tặng là thần Thượng Đẳng Dương Uy Ngự Vũ Bảo Chướng Kiện Thuận Hòa Nhu, giúp nước chở che nhân dân đã linh ứng từ lâu. Nay ta vâng mạng trời nối nghiệp lớn luôn luôn nghĩ tới công lao to lớn của thần, nên tặng thêm là thần Thượng Đẳng Dương Uy Ngự Vũ Bảo Chướng Kiện Thuận Hòa Nhu Hàm Quang. Ta chuẩn cho thôn Bình Lập, huyện Tân Thạnh thờ phụng thần như cũ, thần hãy giúp sức bảo vệ lê dân của ta. Kính vậy!

Ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ năm (1852).

[Ấn vua: Sắc mạng chi bảo]

* Sắc phong 3

24-10-2022 Sắc phong thần Đại Càn Thánh Nương tứ vị làng Bình Lập.jpg 

Sắc phong thần Đại Càn Thánh Nương tứ vị làng Bình Lập

Nguyên văn: 敕大乾國家南海四位尊神,贈含弘光大至德溥顯化上等神,護國庇民,稔著靈應肆.金丕膺耿命,絻念神庥,可加贈含弘光大至德溥博顯化莊徽上等神. 準新晟縣,平立村依舊奉事.神其相佑,保我黎民.欽哉

嗣德五年拾壹月貳拾玖日

[硃印: 敕命㞢寶]

Phiên âm: Sắc Đại Càn Quốc Gia Nam Hải tứ vị tôn thần, nguyên tặng Hàm Hoằng Quang Đại Chí Đức Phổ Bác Hiển Hóa Thượng Đẳng Thần, hộ quốc tí dân, nhẫm trứ linh ứng tứ. Kim phi ưng cảnh mệnh, miễn niệm thần hưu, khả gia tặng Hàm Hoằng Quang Đại Chí Đức Phổ Bác Hiển Hóa Trang Huy Thượng Đẳng Thần. Nhưng chuẩn Tân Thạnh huyện, Bình Lập Thôn y cựu phụng sự. Thần kỳ tương hữu, bảo ngã lê dân. Khâm tai!

Tự Đức ngũ niên thập nhất nguyệt nhị thập cửu nhật

[Châu ấn: Sắc mệnh chi bảo]

Dịch nghĩa: Sắc cho bốn vị thần Đại Càn Quốc Gia Nam Hải, trước đã tặng là thần Hàm Hoằng Quang Đại Chí Đức Phổ Bác Hiển Hóa, giúp cho đất nước, che chở cho nhân dân đã linh ứng từ lâu. Nay ta vâng mạng trời nối nghiệp lớn luôn luôn nghĩ tới công lao to lớn của thần, nên tặng thêm là thần Thượng Đẳng Hàm Hoằng Quang Đại Chí Đức Phổ Bác Hiển Hóa Trang Huy. Chuẩn cho thôn Bình Lập, huyện Tân Thạnh thờ phụng thần như cũ, thần hãy giúp sức bảo vệ lê dân của ta. Kính vậy!

Ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ năm (1852).

[Ấn vua: Sắc mạng chi bảo]

Qua nội dung ba sắc phong thần đang được lưu giữ tại Đình Bình Lập cho thấy ngôi đình cũng được xây dựng từ rất sớm, cùng niên đại với làng Bình Lập (1852), là một trong những ngôi đình cổ trên địa bàn tỉnh Long An, gắn liền với quá trình di - định cư của cư dân người Việt trên vùng đất mới. Đình Bình Lập đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An công nhận là di tích lịch sử theo Quyết định số 2867/QĐ-UBND ngày 01/4/2022.

24-10-2022 Ngoài các sắc phong thần, đình Bình Lập còn lưu giữ gươm.jpg 

Ngoài các sắc phong thần, đình Bình Lập còn lưu giữ gươm,
 đao do vua Tự Đức ban tặng

Hơn một thế kỷ qua, ba sắc phong thần làng Bình Lập đã được nhiều thế hệ người dân và Ban Quản lý Đình Bình Lập dày công gìn giữ, bảo quản cẩn thận. Ba đạo sắc phong này từ lâu đã trở thành bảo vật và là niềm tự hào của cộng đồng cư dân nơi đây. Thế nhưng, các sắc phong này cũng bị hư hại, phai màu nhiều và đang trên đà xuống cấp. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng hư hại của những cổ vật này, những người làm công tác bảo tàng đang đứng trước một số khó khăn. Thứ nhất, các sắc phong, chiếu chỉ nói chung đều là di vật có tính chất thiêng liêng của một cộng đồng làng xã hoặc là kỷ vật vô giá của một gia đình, dòng họ. Vì thế, tiếp cận chúng đã là khó chứ đừng nói đến việc tham gia công tác bảo quản chúng theo chuyên môn bảo tàng. Thứ hai, trong điều kiện cơ cở vật chất, trang thiết bị kỹ thật và kinh phí của một bảo tàng tỉnh, khó có thể làm chậm quá trình xuống cấp của các sắc phong, chiếu chỉ… Đồng thời phục hồi lại những hiện vật thuộc loại hình trên đã bị hư hại nghiêm trọng. Vì thế, công tác bảo quản, phát huy giá trị của những cổ vật này là hết sức cần thiết. Công trình sưu tầm, nghiên cứu, dịch thuật các sắc phong thần được lưu giữ trong các ngôi đình làng nói chung và làng Bình Lập nói riêng là một trong những phương pháp hữu hiệu nhằm hạn chế các sắc phong cổ không bị hủy hoại, hao mòn theo thời gian mà vẫn giữ được những giá trị, ý nghĩa lâu bền vốn có của nó. Việc dịch nội dung các đạo sắc phong còn nhằm góp phần chung tay bảo tồn những di sản văn hóa mà ông cha để lại, đang được lưu giữ tại nhiều điểm di tích, phục vụ cho công tác số hóa hiện nay, giúp cho nhiều ngôi làng có cơ hội phục hồi phiên bản sắc phong trong trường hợp bị mất trộm hay hư hỏng do nhiều nguyên nhân trong tương lai./.

Hồng Nhung


24/10/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC KHU DÂN CƯ ẤP CHÁNH HỘI, XÃ TÂN MỸ, HUYỆN ĐỨC HÒA NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC KHU DÂN CƯ ẤP CHÁNH HỘI, XÃ TÂN MỸ, HUYỆN ĐỨC HÒA

Ngày 18/11/2021, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội , Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh đến dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa. Cùng tham dự có ông Võ Văn Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban công tác phía Nam; ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trương Văn Nọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Đức Hòa và xã Tân Mỹ.

18-11 DUC HOA-NGAY HOI DAI DOAN KET TOAN DAN TOC KHU DAN CU AP CHANH HOI.jpg 

Quang cảnh ngày hội

Ngày hội đã ôn lại truyền thống kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021). Đồng thời, báo cáo kết quả về tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc và kết quả thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư năm 2021 của ấp Chánh Hội.

Trong năm qua, ấp Chánh Hội đã thực hiện tốt 5 nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ban Vận động ấp đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, vận động nhân dân phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội, tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đã sửa chữa 140m đường giao thông nông thôn, thực hiện mô hình ánh sáng xanh - sạch - đẹp dài 700m lắp đặt 42 bóng đèn và trồng 400 cây hoàng yến. Phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được tập trung. Qua bình xét cuối năm, khu dân cư có 784/814 hộ gia đình văn hóa, đạt hơn 96,3%; số hộ gia đình khá, giàu chiếm trên 46%; vận động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được nhân dân tham gia tích cực. An sinh xã hội được quan tâm thực hiện đúng quy định và vượt chỉ tiêu đề ra.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ấp Chánh Hội đã thành lập 4 tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, một tổ y tế cộng đồng hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Vận động hơn 600 phần quà, 6 tấn gạo hỗ trợ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phát biểu tại ngày hội, Thiếu tướng Lê Tấn Tới biểu dương những kết quả, thành tích của ấp Chánh Hội, của xã Tân Mỹ đã đạt được và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của người dân ấp Chánh Hội trong công tác phòng chống dịch. Ông bày tỏ mong muốn trong thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh đại đoàn kết; thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo hướng là thích ứng an toàn, kiểm soát linh hoạt và có hiệu quả đối với dịch bệnh; chăm lo ổn định cuộc sống cho người dân; vận động nhân dân nâng cao ý thức và tự giác tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch hiệu quả.

 18-11 DUC HOA-NGAY HOI DAI DOAN KET TOAN DAN TOC KHU DAN CU AP CHANH HOI 3.jpg

Thiếu tướng Lê Tấn Tới trao quà cho các gia đình tiêu biểu

Dịp này, Thiếu tướng Lê Tấn Tới hỗ trợ khu dân cư ấp Chánh Hội 5 tấn gạo, trao 20 xe đạp cho học sinh hiếu học của xã Tân Mỹ, quà cho khu dân cư cùng 5 hộ gia đình tiêu biểu. Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ khu dân cư ấp Chánh Hội 2 căn nhà đại đoàn kết trị giá 100 triệu đồng; 10 phần quà hỗ trợ 10 hộ dân gặp khó khăn trong cuộc sống do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Huyện Đức Hòa trao tặng 20 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo của khu dân cư. Công ty trách nhiện hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ Thanh Bình hỗ trợ 20 phần quà và ông Võ Văn Vừa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Hòa hỗ trợ xã Tân Mỹ 1 tấn gạo./.

Nhã Phương


22/11/2021 11:00 SAĐã ban hànhApproved
CUỘC THI  “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC” GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG VÀ CỘNG ĐỒNG CUỘC THI  “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC” GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG VÀ CỘNG ĐỒNG

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc là hoạt động có ý nghĩa quan trọng dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh Long An, nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Đây là năm thứ hai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi này theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia và có sức lan tỏa rộng rãi. Nhiều bài dự thi được chuẩn bị công phu, chữ viết đẹp, văn phong sáng, bố cục khoa học, trang trí sáng tạo lạ mắt, nội dung trình bày rõ ràng, đúng đề bài yêu cầu, có liên hệ bản thân, đơn vị, địa phương sâu sắc, hợp lý. Đa phần các thí sinh bám sát vào thể lệ cuộc thi; mạnh dạn, tự tin thể hiện tình yêu sách của bản thân qua những câu chuyện thú vị về quyển sách yêu thích và sáng tác những câu chuyện, những ý tưởng sáng tạo đối với việc phát triển và lan tỏa văn hóa đọc.

 22-12-2021 thi sinh dat giai 3 Van hoa doc do Bo VH, TT va DL to chuc.jpg

Thí sinh Lại Nguyễn Hồng Thanh, Trường THPT Chuyên Long An
đạt giải ba tại Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021
do Bộ VH, TT và DL tổ chức

Mỗi bài viết các em đều gửi gắm tâm huyết, tình cảm trong từng nét chữ, lời văn lưu loát, truyền cảm, kết hợp hình ảnh minh họa làm cho tác phẩm thêm sinh động hấp dẫn; đặc biệt có kèm theo clip thuyết trình được chuẩn bị công phu và độc đáo. Tại nhiều trường, các thầy, cô giáo đã có sự hướng dẫn để các em học sinh xây dựng được kế hoạch và biện pháp phát triển văn hóa đọc cụ thể, phù hợp với từng độ tuổi và có ý nghĩa. Đây là sân chơi bổ ích giúp các em học sinh các cấp học trong tỉnh hiểu nhiều hơn về văn hóa đọc, nâng cao tri thức, phát huy óc sáng tạo, khả năng cảm thụ nghệ thuật về lĩnh vực sáng tác, hội họa, thơ ca,… và từng bước lan tỏa tình yêu sách đến với mọi người.

Sau thời gian phát động cuộc thi từ ngày 05/03/2021 đến ngày 01/06/2021, mặc dù rơi vào đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, song học sinh đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông (THPT) và sinh viên của các loại hình giáo dục khác trên địa bàn tỉnh Long An đều nhiệt tình hưởng ứng và tham gia vô cùng sôi nổi. Qua tổng kết vòng sơ khảo có 41 trường học với tổng số 942 học sinh, sinh viên tham gia. Trường có số lượng bài tham gia dự thi vòng sơ khảo nhiều nhất là Trường THPT Thủ Thừa với 139 bài. Những bài dự thi đạt giải là những tác phẩm được chọn lọc, đánh giá có chất lượng cao hơn, từ việc chia sẻ cảm nhận về tác phẩm, phân tích ý nghĩa của tác phẩm, phát triển tác phẩm, xây dựng được kế hoạch khuyến khích đọc sách, đưa ra được biện pháp khuyến khích đọc sách, có sự đầu tư, sáng tạo và hấp dẫn.

Kết thúc vòng sơ khảo Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" tỉnh Long An năm 2021, Ban Tổ chức đã trao giấy khen và tiền thưởng cho tập thể Trường Trung học phổ thông Chuyên Long An (Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất) và 44 giải cá nhân (8 giải A, 8 giải B, 8 giải C và 20 giải khuyến khích). Ban Tổ chức đã chọn 18 bài đạt giải có chất lượng cao cấp tỉnh gửi tham gia vòng chung khảo Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Tại vòng chung khảo, tỉnh Long An đạt 1 giải ba khối THPT của em Lại Nguyễn Hồng Thanh, học sinh lớp 10L Trường THPT Chuyên Long An với cảm nhận về quyển sách "Càng kỷ luật, càng tự do".

Có thể nói, qua 2 năm triển khai thực hiện, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Long An đã khẳng định được vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là đối với thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Cuộc thi đã góp phần khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, một yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội./.

Nguyễn Dương Kim Tuyền


28/12/2021 9:00 SAĐã ban hànhApproved
KỶ NIỆM 160 NĂM TRẬN CÔNG ĐỒN TÂY DƯƠNG (16/12/1861 - 16/12/2021) KỶ NIỆM 160 NĂM TRẬN CÔNG ĐỒN TÂY DƯƠNG (16/12/1861 - 16/12/2021)

Sáng 16/12/2021, UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm trận công đồn Tây Dương (16/12/1861 - 16/12/2021) tại Khu tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc. Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều, Chủ tịch UBMTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương đến dự.

 17-12-2021 Đại biểu dâng hương tưởng niệm.jpg

Đại biểu dâng hương tưởng niệm

Tại buổi lễ, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ôn lại ý nghĩa lịch sử của trận công đồn Tây Dương và sự hy sinh oanh liệt của những nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc 160 năm trước, sau khi ngọn "Hỏa hồng Nhựt Tảo" của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực nhấn chìm tàu Pháp làm bừng lên khí thế đánh giặc khắp Gia Định.

17-12-2021 Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.jpg 

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa và truyền thống yêu nước, Cần Giuộc để lại dấu ấn của mình trên mỗi chặng đường lịch sử. Trong đó, trận tập kích đồn Tây Dương vào đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu là dấu son chói lọi. Từ trận đánh lưu danh thiên sử này, lần đầu tiên, hình ảnh người nông dân bước lên đài lịch sử qua áng văn bất hủ - Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Lần đầu tiên trong văn học Việt Nam, người "dân ấp dân lân" được vẽ lên và được ngợi ca với hình ảnh của người anh hùng, khích lệ cao độ tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm của nhân dân ta trong hoàn cảnh bị thực dân xâm lược lúc bấy giờ. Tinh thần quả cảm và sự hy sinh cao cả của người nghĩa sĩ nông dân trong cảnh nước mất, nhà tan được Nguyễn Đình Chiểu ghi tạc vào Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc với hình ảnh thật bi tráng.

17-12-2021 Đại biểu tham quan phòng trưng bày tại Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc.jpg 

Đại biểu tham quan phòng trưng bày tại Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc

Từ trận đánh lịch sử đến hình ảnh bất tử trở thành biểu tượng của người nông dân Việt Nam anh hùng được khắc họa trong văn học. Tinh thần Nghĩa sĩ Cần Giuộc - tinh thần người nông dân yêu nước nay được tôn vinh thành công trình nghệ thuật Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc tại trung tâm thị trấn Cần Giuộc, làm cho nơi đây trở thành điểm đến, giáo dục truyền thống, kế thừa và phát huy sức mạnh từ quá khứ để tạo nền tảng tinh thần vững chắc, làm động lực cho địa phương trong thời kỳ phát triển và hội nhập./.

Thành Phát – Chí Hiếu


20/12/2021 10:00 SAĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC: NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC PHÁT HUY SỨC MẠNH NHÂN DÂN CẦN ĐƯỚC: NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC PHÁT HUY SỨC MẠNH NHÂN DÂN

Tại huyện Cần Đước, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã phát huy được sức mạnh của cộng đồng trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngày hội thực sự là dịp để nhân dân sinh hoạt chính trị, văn hóa và đánh giá lại những kết quả hoạt động của địa phương, tích cực đóng góp ý kiến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 15-11-2021 Tặng quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trong ngày hội.jpg

Tặng quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trong ngày hội

Để tổ chức thành công Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tập trung tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của việc tổ chức ngày hội nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh nhân dân trong xây dựng quê hương. Hằng năm, huyện chọn một khu dân cư tiêu biểu làm điểm tổ chức ngày hội, sau đó tiến hành rút kinh nghiệm về hình thức cũng như nội dung để chỉ đạo chung cho các khu dân cư trên địa bàn tổ chức phù hợp, thiết thực đạt hiệu qủa cao. Trong ngày hội, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tầng lớp nhân dân có nhiều hoạt động tích cực thiết thực như phát động nhân dân xây dựng mới, sửa chữa nhà đại đoàn kết cho những gia đình gặp khó khăn về nhà ở, tổ chức thăm, tặng quà cho hộ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, đường giao thông, hệ thống chiếu sáng đường giao thông.

Quá trình chuẩn bị cho ngày hội cũng là dịp để nhân dân trong các khu dân cư tổ chức tổng vệ sinh và xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần bảo vệ môi trường. Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư cũng phát động nhân dân xây dựng cột cờ, treo ảnh Bác trong gia đình, thể hiện lòng tự hào dân tộc, khơi dậy lòng yêu quê hương đất nước tạo nên không khí trang nghiêm, vui tươi phấn khởi cho ngày hội. Trong phần hội, tùy theo điều kiện của mỗi khu dân cư mà có những cách tổ chức ở phù hợp, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Thông thường, Ban Tổ chức chọn các môn thi đấu thể thao dân gian như kéo co, nhảy bao bố, đua xe đạp chậm, thi nấu ăn… là những môn thể thao mà hầu như ai cũng có thể tham gia. Một phần không thể thiếu trong ngày hội đó là các hoạt động văn nghệ với các tiết mục "cây nhà lá vườn" tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho nhân dân địa phương.

15-11-2021 Các trò chơi dân gian tổ chức trong ngày hội.jpg 

Các trò chơi dân gian tổ chức trong ngày hội luôn thu hút
đông đảo nhân dân tham gia

Tại ngày hội, sau nghi thức khai mạc, Ban Công tác Mặt trận ấp, khu phố ôn lại truyền thống và báo cáo nhân dân về những kết quả hoạt động của khu dân cư trong năm cũng như một số mục tiêu, nhiệm vụ trong năm kế tiếp để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến và lấy ý kiến biểu quyết của cộng đồng về những công việc cần làm nhằm đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch, đẹp. Tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho tập thể cá nhân có những đóng góp tích cực trong phong trào địa phương.

Có thể nói, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc khơi dậy được sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng quê hương, phát huy dân chủ ở cơ sở, khơi dậy sức mạnh cộng đồng, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, cùng chung tay xây dựng khu dân ngày càng giàu đẹp./.

Như Ý


15/11/2021 5:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HUỆ: PHÚC TRA CÔNG NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN  VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI ĐỐI VỚI XÃ BÌNH HÒA BẮC ĐỨC HUỆ: PHÚC TRA CÔNG NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN  VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI ĐỐI VỚI XÃ BÌNH HÒA BẮC

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) huyện Đức Huệ do bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện làm trưởng đoàn đã đến phúc tra công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2022 đối với xã Bình Hòa Bắc.

14-11-2022 Đoàn phúc tra của huyện Đức Huệ làm việc với xã Bình Hòa Bắc.jpg 

Đoàn phúc tra của huyện Đức Huệ làm việc với xã Bình Hòa Bắc

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH xã Bình Hòa Bắc báo cáo với Đoàn phúc tra huyện về kết quả thực hiện và bản tự chấm điểm của xã theo Thông tư số 17/2011/TT-BVHTTDL ngày 02/12/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết về tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Theo đó, để đạt chuẩn danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới năm 2022, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Hòa Bắc đã tập trung triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả mang lại những kết quả nổi bật trong thực hiện 21 tiêu chí của Thông tư số 17. Hiện tại, toàn xã có 4/4 ấp được công nhận danh hiệu ấp văn hóa và có nhà văn hóa duy trì hoạt động; tỷ lệ hộ nghèo của xã đạt 1,45%;  có 97,61% hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa; 99% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; 92% hộ dân được nghe tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước… Các thành viên của Đoàn phúc tra huyện yêu cầu Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH xã giải trình thêm một số nội dung trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

14-11-2022 Trung tâm Văn hóa, Thể thao xã được xây dựng vào năm 2022.jpg 

Trung tâm Văn hóa, Thể thao xã được xây dựng vào năm 2022

Kết luận buổi làm việc, Đoàn phúc tra huyện thống nhất xã Bình Hòa Bắc đạt các tiêu chí về xây dựng xã văn hóa nông thôn mới năm 2022. Đồng thời, Đoàn đề nghị Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH xã sớm hoàn chỉnh hồ sơ, báo cáo về Phòng Văn hóa và Thông tin huyện và cần có giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí để đảm bảo tính bền vững, tạo tiền đề xây dựng xã Bình Hòa Bắc đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023./.

Kim Tiến


14/11/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HÒA TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG BẢO QUẢN,  TU BỔ DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA ĐỨC HÒA TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG BẢO QUẢN,  TU BỔ DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA

Thời gian qua, công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Đức Hòa đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Đức Hòa có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa phong phú, đa dạng, là nơi ghi dấu những cột mốc quan trọng trong quá trình chinh phục thiên nhiên, bảo vệ quê hương đất nước, xây dựng và phát triển đời sống vật chất, tinh thần, mang sắc thái riêng của cộng đồng cư dân Long An. Tính đến nay, toàn huyện có 17 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia và 13 di tích cấp tỉnh.

19-6-2023 Tượng đài Võ Văn Tần tại Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa.jpg 

Tượng đài Võ Văn Tần tại Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp luật có liên quan, đưa công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ di tích trên địa bàn huyện đi vào nền nếp, theo đúng quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; chủ động kiểm tra hoạt động bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích nhằm phát hiện kịp thời, có phương án xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm; cân đối nguồn vốn quan tâm tu bổ, tôn tạo di tích.  

Trong năm 2022, huyện Đức Hòa đã triển khai thực hiện tu bổ Di tích lịch sử nơi thành lập Chi bộ đầu tiên (xã Đức Hòa Thượng), Di tích lịch sử Khu lưu niệm truyền thống Trung đoàn 271 (xã An Ninh Đông và An Ninh Tây), Di tích Đình Rừng Muỗi (xã Tân Mỹ), với tổng số tiền 184 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện còn thực hiện di dời vị trí, khôi phục xây dựng mới Bia chiến thắng Bàu Tràm (xã Mỹ Hạnh Bắc) từ nguồn kinh phí xã hội hóa; di dời Tượng Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Văn Cảng thuộc Di tích Bót Cũ (xã Hòa Khánh Nam); điều chỉnh diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ của 3 di tích quốc gia trên địa bàn huyện: Cụm di tích khảo cổ Phế tích kiến trúc Gò Xoài, Gò Đồn, Gò Nam Tước (xã Đức Hòa Hạ), Di tích khảo cổ An Sơn (xã An Ninh Tây) và Di tích lịch sử Nhà Ông Bộ Thỏ (xã Đức Hòa Thượng). Đối với các di tích còn lại được Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác quản lý và bảo vệ di tích lịch sử theo phân cấp.

19-6-2023 Di tích lịch sử Đình Rừng Muỗi xã Tân Mỹ.jpg 

Di tích lịch sử Đình Rừng Muỗi xã Tân Mỹ

Bà Mai Minh Mẫn Nhuệ, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đức Hòa cho biết: "Để việc đầu tư tôn tạo, sửa chữa các di tích trên địa bàn huyện tốt hơn, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn nơi có di tích thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo quản, tu bổ di tích, quan tâm đẩy mạnh công tác lập quy hoạch. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi về giá trị của di tích; chủ động hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo quản, tu bổ di tích trên địa bàn huyện nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống".

19-6-2023 Di tích lịch sử Khu lưu niệm truyền thống Trung đoàn 271.jpg 

Di tích lịch sử Khu lưu niệm truyền thống Trung đoàn 271

Hiện nay, các di tích trên địa bàn huyện Đức Hòa được quan tâm chăm sóc ổn định và là địa điểm về nguồn, giáo dục truyền thống hiệu quả. Ban Quản lý di tích hàng năm đều ký liên tịch với các trường học trong thực hiện chương trình "xanh - sạch - đẹp"; phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh xã chăm sóc, bảo vệ, tuyên truyền phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử trên địa bàn huyện./.

Phạm Bảo Long


19/06/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Di tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn GiàuDi tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu

 

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu tọa lạc tại ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Đây là nơi lưu niệm nhà cách mạng, nhà giáo ưu tú, nhà nghiên cứu khoa học lỗi lạc Trần Văn Giàu - người cống hiến cả cuộc đời cho đất nước đến hơi thở cuối cùng.

Trần Văn Giàu sinh ngày 11/9/1911 (Theo công văn số 167-CV/TU ngày 12/8/2011 của Thành ủy TP.HCM, giáo sư sinh ngày 11/9/1911, ngày sinh của giáo sư Trần Văn Giàu trong sơ yếu lý lịch đảng viên (khai ngày 21/11/1974) và phiếu kê (ngày 21/11/1997) để tặng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng là ngày 11/9/1911.) trong một gia đình trung lưu ở xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tân An (nay là tỉnh Long An). Thuở nhỏ ông học ở Tân An, Sài Gòn rồi du học tại Đại học Toulouse (Pháp). Ông gia nhập Đảng Cộng Sản Đông Dương, du học Đại học Đông Phương ở Matxcơva(Liên Xô), bị thực dân Pháp bắt giam qua các nhà lao Khám lớn Sài Gòn, Côn Đảo, Tà Lài. Năm 1943, ông được bầu làm Bí thư xứ Ủy Nam Kỳ. Năm 1945, ông lãnh đạo cuộc tổng nghĩa giành chính quyền ở Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ. Năm 1949, ông giữ chức Tổng giám đốc Nha Thông tin…Cùng những cống hiến lớn lao cho nền giáo dục nước nhà trên lĩnh vực triết học, sử học và văn học, Trần Văn Giàu được phong hàm Giáo sư trong lớp Giáo sư đầu tiên của nước nhà. Ông mất ngày 16 tháng 12 năm 2010 nhằm ngày 11 tháng 11 năm Canh Dần, hưởng thọ 100 tuổi.

Với tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ 7814m2, Khu lưu niệm còn lưu giữ được hai công trình gắn liền với giáo sư Trần Văn Giàu, đó là nhà thờ họ Trần và khu mộ của Giáo sư cùng gia đình.

NHÀ THỜ

Nằm trong khuôn viên vườn thanh long rộng khoảng 6.000 m2, ngôi nhà thờ họ Trần được chính Giáo sư xây dựng dựng năm 1995 với diện tích 52,5m2 ( dài 7,5m,  ngang 7m) theo kiểu một gian rộng (một gian hai chái).

       

 Nhà thờ họ Trần

 Song thân cố GS Trần Văn Giàu

 Gian thờ GS Trần Văn Giàu

Ngôi nhà thờ họ Trần hiện nay được xây dựng chính tại nền ngôi nhà xưa do cha mẹ Giáo sư Trần Văn Giàu xây cất. Theo lời kể của người cháu đời thứ 12 - Trần Văn Khoa, lúc nhỏ thường được ông nội là ông Trần Văn Nuôi - anh ruột của Giáo sư Trần Văn Giàu kể lại: ngôi nhà xưa được cất theo kiểu một căn hai chái bát dần, nhà rộng, mái lợp ngói vảy cá. Hệ thống cột được làm bằng gỗ căm xe, các vì, kèo, rui, mè làm bằng gỗ dầu. Phần trang trí, chạm khắc trong nhà được làm rất công phu, nội thất trưng bày phần lớn được làm từ các loại gỗ tốt và một phần hiện vật trong ngôi nhà xưa hiện vẫn được lưu giữ cho đến hiện nay. Vật liệu xây dựng ngôi nhà thờ hiện nay một phần được tận dụng từ chính ngôi nhà ngôi nhà thuở bé Giáo sư Trần Văn Giàu từng sống.

Ngôi nhà được xây dựng bằng chất liệu hiện đại, sơn màu xanh ngọc, cao khoảng 5m, mái lợp ngói tây. Nền nhà cao 70cm, lát gạch men màu xám trắng, trước nhà có một khoảng sân khá rộng. Cửa chính được làm bằng gỗ căm xe, kiểu cửa 4 cánh đơn giản, hai bên là hai cửa sổ với cùng kiểu dáng và chất liệu. Phía trên cùng là tấm biển với nội dung: “NHÀ THỜ HỌ TRẦN - ÔNG TRẦN VĂN GIÀU LẬP NĂM 1995”.

Bên trong ngôi nhà được thiết kế khá đặc biệt. Đó là một phần ở gian trung tâm được thiết kế có độ lùi về sau khoảng 0,75m, chiều ngang 3m, cao khoảng 1,7m, nền cao 0,3m. Không gian phần lùi dùng để đặt tủ thờ tạo nên một không gian riêng biệt, trang nghiêm, tôn kính. Tủ thờ được làm theo kiểu tủ Gò Công do ông Trần Văn Chơi (thân sinh ông Trần Văn Giàu) mua cùng thời điểm xây dựng ngôi nhà xưa. Tủ làm bằng gỗ giáng hương, màu nâu đỏ. Các họa tiết trang trí tương đối đơn giản nhưng sắc sảo, đường nét thanh thoát.

Phía trên tủ thờ, trên tường là bức họa song thân của Giáo sư, ông Trần Văn Chơi và bà Nguyễn Thị Phụng. Dù những đường nét đã nhuốm màu thời gian nhưng người xem vẫn nhận ra ông cụ mặc một chiếc áo dài đen, đầu đội khăn đóng đen. Mẹ của Giáo sư Trần Văn Giàu mặc chiếc áo dài đen, rộng, cổ tròn thấp, gương mặc đẹp phúc hậu, tóc búi theo kiểu truyền thống của người phụ nữ Nam Bộ. Bức họa phần nào giúp người xem nhận ra những nét đặc trưng trong trang phục người dân  miền Nam cuối thế kỷ XIX.

Giữa tủ thờ bày trí một lư hương và một lư trầm. Hai bên là hai chân đèn gỗ, ngoài ra còn có đĩa trái cây đặt trên chò gỗ và lục bình được bố trí theo qui tắc dân gian “Đông bình Tây quả”.

Hai bên tủ thờ là cặp liễn đối cẩn xà cừ, được làm bằng gỗ mun, kích thước: 250cm x 25cm. Trên liễn cẩn câu đối bằng chữ Hán cùng họa tiết mai, lan, cúc và đôi chim nhỏ. Tuy nhiên, với niên đại từ đầu thế kỷ XX nên cặp liễn đối không còn nguyên vẹn, vết tích của thời gian và sự tàn phá của các loại mối mọt ít nhiều ảnh hưởng đến hiện vật này.

Phía trước tủ thờ là ghế nghi bằng gỗ mun. Đối diện với ghế nghi, ở vị trí giữa nhà là bàn dài. Bên trái gian trung tâm là nơi thờ Giáo sư Trần Văn Giàu, rất trang nghiêm nhưng cũng thật giản dị, mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi mà tôn nghiêm. Tại đây đặt một bàn thờ và một bàn độc. Trên bàn thờ đặt di ảnh Giáo sư Trần Văn Giàu cùng lư hương, hai chân đèn, chò, đĩa trái cây và bình bông. Một nét khá đặc biệt là các đồ vật trên bàn thờ Giáo sư hầu hết đều được làm bằng gỗ mun, trừ chiếc bình bông bằng gốm. Riêng chiếc chò được cẩn xà cừ với các hoạ tiết hoa văn rất đẹp mắt.

Phía sau bàn thờ là bàn độc, trên đó bày trí một hộp kính nhỏ, bên trong những hiện vật đặc biệt có giá trị, là sự ghi nhận của Đảng và nhà nước đối với công lao, tâm huyết và đóng góp của Giáo sư dành cho đất nước. Đó chính là những huân, huy chương được treo trang trọng trên nền vải nhung đỏ thắm, bao gồm: Huân chương Kháng chiến hạng nhất; Huân chương Độc lập hạng nhất; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương lao động hạng nhất; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng; Huy hiệu anh hùng lao động; Huy hiệu vì sự nghiệp giáo dục.

Sau cùng, trên tường treo tấm ảnh phóng to của Giáo sư cùng người vợ yêu quí. Bên dưới là khung hình con tem phóng lớn do Bộ thông tin truyền thông phát hành nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Giáo sư Trần Văn Giàu.

Bên phải gian trung tâm nhà thờ đặt một chiếc bàn tròn và ghế đi kèm. Dọc hai bên tường treo các vòng hoa do các đồng chí đại diện tổ chức Đảng và Chính phủ kính viếng.

Ngoài những hiện vật vừa nêu hiện khu di tích vẫn còn lưu giữ những đồ vật mà gia đình và Giáo sư đã từng sử dụng như tủ búp phê, tủ đồ cưới, tủ thuốc và nhiều hiện vật bằng gốm.

Nhìn chung, ngôi nhà thờ họ Trần được xây dựng và bày trí đơn giản nhưng rất ấm cúng và trang nghiêm. Bên cạnh nhà thờ là ngôi nhà của ông Trần Văn Khoa, cháu gọi Giáo sư bằng ông chú - người được thừa kế phần đất vườn, cũng chính là người trông nom, chăm sóc nhà thờ họ Trần và khu mộ.

KHU MỘ CỦA GIÁO SƯ CÙNG GIA TỘC

Khu mộ của Giáo sư Trần Văn Giàu và gia tộc được thực hiện theo Quyết định số 272/QĐ - SVHTTDL Long An ngày 18 tháng 4 năm 2011 về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công .

         

 Mộ GS Trần văn Giàu và vợ

 Toàn cảnh khu mộ và nhà thờ họ Trần

Khu mộ có diện tích: 208m2 (13m x 16m), theo dạng hình chữ nhật, bao quanh là vườn thanh long xanh mát. Khu mộ gồm 06 ngôi mộ, nằm xoay về hướng Bắc được thiết kế cùng kiểu dáng, chất liệu, màu sắc tạo nên một tổng thể hài hòa, tinh tế.

Lối vào khu mộ khá rộng, được tráng xi-măng thẳng tắp. Mặt bằng bố trí theo trình tự từ ngoài vào là mộ Giáo sư Trần Văn Giàu và bà Đỗ Thị Đạo (kích thước 3,34m x 2,73m);  Mộ ông Trần Văn Nuôi - người anh ruột thứ 5 của Giáo sư; Mộ ba và mẹ Giáo sư Trần Văn Giàu; cuối cùng là mộ ông Trần Văn Bái - cháu ruột Giáo sư.

Mộ của Giáo sư Trần Văn Giàu và vợ - bà Đỗ Thị Đạo nằm ở vị trí đầu tiên từ ngoài vào, thân mộ có dạng hình chữ nhật, ốp đá granite đen Ấn Độ, chân mộ ốp đá granite màu xám ngà.

Mặt đứng chính mộ Giáo sư Trần Văn Giàu và bà Đỗ Thị Đạo có kích thước 2,78m x 1,96m, ốp đá granite đen Ấn Độ. Bia mộ được làm bằng đá trắng Na Uy hình chữ nhật, kích thước 50cm x 70cm, hai chữ “phần mộ” được đặt trang trọng bên trong cuốn thư, bên dưới là quốc huy nước Việt Nam cách điệu với hình bông lúa, bên trong là di ảnh của Giáo sư Trần Văn Giàu. Bên dưới ảnh khắc chữ với nội dung: “Giáo sư Trần Văn Giàu đời thứ 10 sinh ngày 11-9-1911 từ trần ngày 16-12-2010 nhằm ngày 11 tháng 11 năm Canh Dần hưởng thọ 100 tuổi”. Toàn bộ hình ảnh và chữ trên thân bia nằm trong khung viền có hoa văn hình học ở bốn góc, chữ và các họa tiết có màu đỏ nổi bật trên nền đá trắng.

Trước mỗi ngôi mộ đặt một lư hương bằng đá màu trắng - được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân điêu khắc đá ở Đà Nẵng - làng điêu khắc đá Non Nước nổi tiếng.

Các phần mộ còn lại của gia đình cố Giáo sư hầu như được thiết kế và xây dựng giống với phần mộ của Giáo sư Trần Văn Giàu.

Ngoài ra, bao bọc xung quanh khu mộ là các cây hoàng nam, mai chiếu thủy kết hợp với các loại cây xanh, sứ trắng, bông giấy, ắc ó… được tạo dáng và sắp đặt khéo léo tạo nên mảng cây xanh cho khu mộ.

Với thiết kế đơn giản nhưng tinh tế kết hợp với vật liệu xây dựng đẹp, quý hiếm và bền vững trong một không gian thoáng đãng, gần gũi thiên nhiên nên mộ Giáo sư Trần Văn Giàu và vợ nói riêng, khu mộ của Giáo sư và gia đình nói chung mang một vẻ đẹp trang nghiêm, tôn kính nhưng vẫn thật bình dị, hài hoà với cuộc sống của người dân quê hương ông.

Với những giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu, Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu đã được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 2680/QĐ-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2012.

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu - địa điểm lưu niệm nhà cách mạng, nhà giáo nhân dân, nhà khoa học lỗi lạc - mà cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho hậu thế. Với những giá trị văn hóa, lịch sử quí báu Khu lưu niệm sẽ là nơi nghiên cứu, tham quan tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của một bậc hiền tài nói riêng, truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương, nước nhà nói chung. Trong tương lai, với việc lập dự án quy hoạch và tôn tạo Khu lưu niệm gồm quần thể khu mộ của Giáo sư và gia tộc, nhà thờ, nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư cùng những hạng mục khác... Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng cho những chuyến về nguồn, tham quan tìm hiểu văn hóa, lịch sử tỉnh nhà, góp phần không nhỏ vào công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Bài, ảnh: Hồ Phan Mộng Tuyền

17/10/2012 2:01 SAĐã ban hànhApproved
ĐỨC HÒA TỔ CHỨC LỄ GIỖ LẦN THỨ 137 HAI CỤ NGUYỄN VĂN QUÁ VÀ PHAN CÔNG HỚN ĐỨC HÒA TỔ CHỨC LỄ GIỖ LẦN THỨ 137 HAI CỤ NGUYỄN VĂN QUÁ VÀ PHAN CÔNG HỚN

Sáng ngày 15/3/2023, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa cùng với thân nhân hai họ tộc Nguyễn – Phan tổ chức Lễ giỗ lần thứ 137 của hai cụ Nguyễn Văn Quá và Phan Công Hớn tại ấp Tràm Lạc nhằm tỏ lòng ghi nhớ công lao đóng góp to lớn của hai ông trong công cuộc đấu tranh chống áp bức của thực dân Pháp. Đến dự có Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa Lê Trường Chinh; lãnh đạo, thân nhân và bà con xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn), xã Mỹ Hạnh Bắc (huyện Đức Hòa).

15-03 DUC HOA - TO CHUC LE GIO LAN THU 137 HAI CU NGUYEN VAN QUA - PHAN CONG HON 1.jpg 

Lãnh đạo huyện Đức Hòa và xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn
thắp hương tưởng niệm cụ Nguyễn Văn Quá và Phan Công Hớn

Trong bối cảnh đất nước bị giày xéo bởi quân xâm lược, nhân dân sống lầm than đói khổ, Tổng Lãnh binh Phan Công Hớn ở Bà Điểm – Hóc Môn cùng với Chánh Lãnh binh Nguyễn Văn Quá – người con của quê hương Mỹ Hạnh đã chỉ huy cuộc nổi dậy ở 18 thôn vườn trầu. Vào 11/02/1885 (nhằm ngày 27 tết), lực lượng nghĩa quân gần 600 người tiến về Dinh quận Hóc Môn giết chết Đốc phủ Ca và sau đó tiến thẳng vào Sài Gòn. Sau này, cả hai ông đều bị giặc Pháp bắt và dùng mọi thủ đoạn tra khảo, dụ dỗ làm tay sai cho chúng nhưng không thành. Vào ngày 30/03/1886 (nhằm ngày 25/2 âm lịch) thực dân Pháp hành hình hai ông tại chợ Hóc Môn để lại niềm tiếc thương sâu đậm trong lòng đồng bào ta.

Hai ông được họ tộc  Nguyễn – Phan và nhân dân mai táng, lập đền thờ tại ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa và tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Mộ và đền thờ của hai ông được UBND tỉnh Long An xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2000.

15-03 DUC HOA - TO CHUC LE GIO LAN THU 137 HAI CU NGUYEN VAN QUA - PHAN CONG HON 4.JPG 

Đông đảo đại biểu đến dự lễ

Tại đây, đông đảo đại biểu đã đến thắp hương tưởng niệm và ôn lại truyền thống cuộc khởi nghĩa 18 thôn vườn trầu do hai ông lãnh đạo./.

Thảo Nguyên


17/03/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
Những nhạc sĩ tài danh của Long An trong làng tài tử và cải lươngNhững nhạc sĩ tài danh của Long An trong làng tài tử và cải lương

Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam 12-8 (Âm lịch)

 

    Sau Nguyễn Quang Đại được tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam ngày 05-01-2009, các nhạc sĩ tài tử lừng danh của Long An như Nguyễn Thế Huyện (Tư Huyện), Huỳnh Văn Biểu (Hai Biểu), Trương Văn Tự (Ba Tu), Phạm Hữu Hinh (Mười Út), Nguyễn Văn Quế (Bảy Quế), Võ Văn Chuẩn (Tư Bền), Trà Văn Giai (Năm Giai) cũng được phong tặng danh hiệu này năm 2012. Chúng tôi đã có bài viết giới thiệu về các nhạc sĩ trên nhân Kỷ niệm ngày Giỗ tổ cải lương và sân khấu Việt Nam 12-8 năm 2012. Xin giới thiệu đến độc giả 03 nhạc sĩ tài tử vừa được công nhận Nghệ nhân dân gian năm 2013.
    Chính sự có mặt của Nguyễn Quang Đại đã tạo nên nhiều thế hệ tài năng của nhạc tài tử Nam Bộ, làm cho Long An trở thành một trong những chiếc nôi của nền âm nhạc cổ này, mà tên tuổi của họ được biết qua tài liệu và lưu truyền trong giới nhạc tài tử, cải lương, như: Chín Láo, Sáu Thoàn, Chín Chiêu, Năm Tịnh, cô Sáu Giỏi, cô Bảy Lung, ông Xã Năm, Hai Bầu, Năm Khiết, Năm Xem (ông ngoại cố nhạc sĩ Hai Biểu), Ba Đống, Mười Hai Duơn, Năm Quýnh..., rồi nối tiếp sau đó như Chín Kỳ, Hai Phát, Hai Biểu, Tư Huyện, Sáu Quý, Bảy Hàm (cha vợ của nghệ sĩ Bảo Thanh, Trưởng đoàn Cải lương Long An vừa qua đời), Bảy Quế, Năm Giai, Mười Lăng, Tư Bi, Út Nghiêm, Hai Khá, Tám Nhứt, Tư Tụi, Ba Lựa...

     Tiếc thay, do điều kiện khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ, chúng ta nay không được thưởng thức tiếng đàn của nhiều bậc tài danh trong số đó. Dù vậy, những câu nói lưu truyền trong giới nhạc như:

      “Tiếng đồn Cần Đước xuân xanh

      Giai kìm, Quýnh gáo, Quế tranh, Lòng cò” ,

hay “Nhứt Bạc Liêu, nhì Cần Đước”, ít nhiều phản ánh tài năng của họ. Cũng cần hiểu rằng, nhứt nhì ở đây không phải ai giỏi hơn ai về bộ môn đờn ca tài tử, mà nói về ca, sáng tác là Bạc Liêu, và về đờn thì là Cần Đước.

1. Nhạc sỹ Chín Láo (1903 - 1943):

    Ông tên thật là Nguyễn Văn Láo, sinh năm 1903 tại quận lỵ Cần Đước, tỉnh Chợ Lớn, nay thuộc thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, trong gia đình có truyền thống nhạc lễ, cha là nhạc sư Nguyễn Văn Viên (nhạc Viên), trưởng một trong 4 ban nhạc lễ nổi tiếng nhất ở miền Đông Nam Bộ những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 (nhạc Viên ở thị trấn Cần Đước, nhạc Hộ ở làng Mỹ Lệ, quận Cần Đước, nhạc Tho ở làng Phước Lâm, quận Cần Giuộc, nhạc Thời ở làng Hưng Long, quận Bình Chánh, tỉnh Chợ Lớn). Có năng khiếu âm nhạc đặc biệt và sinh ra trong điều kiện gia đình nhạc lễ chuyên nghiệp, ông sớm bộc lộ tài năng.

    Khi Nguyễn Quang Đại đến Cần Đước, ông là một trong những học trò thuộc thế hệ đầu tiên và về sau trở thành một trong số môn đệ xuất sắc nhất. Ban nhạc lễ Cần Đước do ông làm trưởng ban rất nổi tiếng, được khắp nơi mời phục vụ vào các dịp quan, hôn, tang, tế. Tòa thánh Cao đài Tây Ninh tổ chức đại lễ hằng năm đều bằng mọi giá phải mời cho được ban nhạc lễ của nghệ nhân Chín Láo, thậm chí trả tiền thù lao trước cả năm. Ông sử dụng thuần thục hầu hết các nhạc khí, cả bộ văn, bộ võ trong nhạc lễ, bộ dây và bộ hơi trong nhạc lễ cũng như trong nhạc tài tử Nam Bộ, tương truyền ít ai bì kịp.

    Ông mất năm 1943 giữa độ tài năng đang ở đỉnh cao, để lại nhiều tiếc nuối cho giới nghệ thuật tài tử và nhạc lễ khi mà tên tuổi ông đến nay vẫn còn vang dội và giới nhạc lễ nhạc tài tử dành sự kính nể mỗi khi nhắc đến. Nhiều học trò được ông truyền nghề về sau đều trở thành những nhạc sỹ tài tử nổi danh, như Tám Nhứt, Ba Lựa, Tư Tụi, Bảy Quế, Năm Giai, Út Hinh…

Nhạc sĩ Bảy Hàm (1909 - 1991)

Nhạc sĩ Năm Lung (1911-1984)

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu (1892-1976)

        2. Nhạc sĩ Bảy Hàm (1909 - 1991):

    Ông tên thật là Trương Văn Đệ, sinh năm 1909 tại làng Phước Lâm, quận Cần Giuộc, tỉnh Chợ Lớn, nay thuộc xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

    Vốn có năng khiếu và lòng đam mê nghệ thuật âm nhạc cổ truyền từ nhỏ và chịu ảnh hưởng của phong trào nhạc tài tử Cần Giuộc do ở cùng làng với gia đình nhạc sư Bảy Tho nổi tiếng có 04 người con là những nhạc sĩ tài hoa bấy giờ: Hai Phát, Tư Huyện, Năm Phú, Sáu Quí, lại được tiếp xúc giao lưu, học hỏi với nhiều nghệ nhân nhạc sư nổi tiếng trong vùng, nên năng khiếu nghệ thuật âm nhạc của ông được ươm mầm, phát triển, giúp nhạc sĩ Bảy Hàm sớm thành danh, rồi về Sài Gòn là nơi có điều kiện hoạt động nghệ thuật và nâng cao tay nghề. Ông sử dụng được nhiều loại nhạc khí cổ truyền Nam Bộ và sở trường là đờn kìm và đờn cò.

    Ở Sài Gòn, ông cộng tác sản xuất nhiều chương trình ca nhạc tài tử và sân khấu cải lương tại ban nhạc Cửu Long, Đài Phát thanh Sài Gòn, các hãng đĩa ở Chợ Lớn và làm nhạc sư thỉnh giảng tại Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Thông qua hoạt động giao lưu và truyền dạy học trò (trong đó có nghệ sĩ Bảo Thanh, vừa là học trò, vừa là con rể, cố Trưởng đoàn Cải lương Long An), ông có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc tài tử và cải lương Nam Bộ.

    Ông là người cung cấp nhiều tư liệu giúp Giáo sư Trần Văn Khê giới thiệu và quảng bá rộng rãi bộ môn âm nhạc tài tử Nam Bộ.

        3. Nhạc sĩ Năm Lung (1911-1984):

    Ông tên thật là Nguyễn Thới Lung, sinh năm 1911, tại làng Tân Trạch, quận Cần Đước, tỉnh Chợ Lớn, nay thuộc xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

    Sống trong gia đình khá giả, lại có truyền thống yêu thích ca nhạc tài tử Nam Bộ, cô ruột là vợ nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lại có năng khiếu nghệ thuật, nên cha ông không ngại tốn kém, thường xuyên tổ chức chơi đờn ca tài tử và rước thầy đờn đến nhà dạy đờn cho ông. Suốt bốn năm theo học nhạc sỹ Sáu Thoàng (anh ruột nghệ nhân dân gian Chín Chiêu - học trò thế hệ đầu tiên của nhạc sư Nguyễn Quang Đại), nhờ say mê, chăm chỉ luyện tập, ông nắm vững kiến thức cơ bản, hệ thống bài bản và kỹ năng biểu diễn âm nhạc tài tử. Khi nổi danh, ông thường đi biểu diễn giao lưu ở nhiều nơi, nhất là các dịp lễ hội, giỗ chạp trong vùng Cần Đước, Cần Giuộc với các nghệ nhân nhạc sĩ tên tuổi như Bảy Quế, Năm Giai, Tư Huyện, Tư Bền, Út Hinh…Trong những năm chiến tranh, ông sinh sống và hoạt động nghệ thuật ở Sài Gòn - Chợ Lớn, có trên 20 năm ông cộng tác với chương trình Quốc nhạc của Đài Phát thanh Pháp Á và dạy nhạc.

    Với 73 tuổi đời, gần 60 năm tuổi nghề, sử dụng thành thạo nhiều nhạc khí, bài bản nhạc tài tử và cải lương Nam Bộ, nổi tiếng với 2 nhạc khí kìm và cò, truyền dạy nhiều học trò thành Út Duyên, Bảy Hối, Út Triệu, Chín Tôn, Út Quới …, góp vào sự phát triển của bộ môn này ở địa phương, tài năng và đạo đức nghề nghiệp, ông được nhạc giới tài tử Nam Bộ kính nể và đánh giá ngang tầm với các nghệ nhân nhạc sĩ tên tuổi đương thời.

    Sẽ là phiến diện và cũng do khuôn khổ của một bài báo khi giới thiệu những nhạc sĩ tài danh kể trên và đóng góp của họ cho nền âm nhạc tài tử và cải lương Nam Bộ. Bởi ở khu vực Thủ Thừa - Tân An - Châu Thành, bộ môn đờn ca tài tử cũng sớm hình thành. Không những thế, đây còn là quê hương của hai tác giả sách Cầm ca tân điệu - một sưu tập gần như đầy đủ các bài bản đờn và lời ca cổ, là Lê Văn Tiếng (Thủ Thừa) thu thập phần nhạc và Trần Phong Sắc (Tân An) sọan phần lời; của Ác-măng (Arment) Thiều (Tân Trụ) - người đầu tiên sử dụng nhạc khí ghi - ta vào cổ nhạc; của nhạc sĩ Cao Văn Lầu (Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) - tác giả của danh tác Dạ cổ hoài lang, tiền thân của bài vọng cổ ngày nay.

Nhạc sĩ Ba Tu (Trương Văn Tự), quê xã Tân Lân, huyện Cần Đước, một danh cầm đờn ca tài tử hiện nay

Kim Thanh (Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An) - một tài tử ca nhiều triển vọng của Long An

Thạc sĩ - Nhạc sĩ Huỳnh Khải, quê huyện Thủ Thừa, đang công tác tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh, một danh cầm đờn ca tài tử hiện nay

    Đó là những bông hoa trong vườn hoa nghệ thuật nước nhà, bằng tài năng vượt ra khỏi địa phương qua họat động giao lưu liên tỉnh và thu đĩa ở Sài Gòn, đã góp phần truyền bá và phát triển bộ môn đờn ca tài tử ở Long An, tạo nên phong trào yêu thích nhạc ta khắp Nam Bộ trong lịch sử, mà còn làm nền móng cho thế hệ tài danh hôm nay, như: Huỳnh Khải, Tấn Khoa (Nguyễn Tấn Khoa), Út Bù (Nguyễn Văn Út), Hồ Ngọc Trinh, Văn Gàn, Thành Phê... và còn nhiều người khác nữa, tiếp tục phát huy, đóng góp vào gia sản dòng nhạc đờn ca tài tử Nam Bộ ngày càng đồ sộ, phong phú và lan tỏa, xứng đáng với vị trí của nó trong đời sống văn hóa tinh thần của người Nam Bộ xưa và nay.

    Hàng trăm năm qua, truyền thuyết ông tổ sân khấu vẫn còn in dấu vết trong sinh hoạt nghệ sĩ, gánh hát. Vì vậy, cứ đến ngày 12 tháng 8 Âm lịch, những người họat động trong một số loại hình sân khấu truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, múa rối... đều long trọng tổ chức lễ giỗ tổ - kỷ niệm người khai sinh ra bộ môn sân khấu này. Trải qua bao tăng trầm, sân khấu đã có hàng trăm năm lịch sử tồn tại và sức lan tỏa hiếm thấy vào đời sống xã hội, góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh. Từ ý nghĩa ấy, theo đề nghị của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Thông báo kết luận số 364-TB/TW ngày 30 tháng 7 năm 2010, năm 20111, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 13/QĐ-TTg, ngày 04/01/2011, lấy ngày 12 tháng 8 Âm lịch hằng năm là Ngày sâu khấu Việt Nam để vinh danh ngày giỗ tổ thành Ngày Sân khấu Việt Nam.

     Bài, ảnh: Nguyễn Tấn Quốc
  

16/10/2013 3:56 SAĐã ban hànhApproved
GIỚI THIỆU SÁCH: CÁC DI TÍCH QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN  TỈNH LONG AN GIỚI THIỆU SÁCH: CÁC DI TÍCH QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN  TỈNH LONG AN

Long An không chỉ là mảnh đất trung dũng kiên cường trong kháng chiến chống ngoại xâm mà còn là vùng đất với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời với 15 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các huyện: Đức Huệ, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An; có 192 đơn vị hành chính cấp xã gồm 166 xã, 12 phường và 14 thị trấn. Ở từng khu vực hành chính đều hiện diện những dấu ấn văn hóa truyền thống, thể hiện ở các công trình kiến trúc như đình, chùa, đền, miếu, phủ, lăng mộ, nhà thờ, từ đường dòng họ... Các di tích được trải dọc theo suốt chiều dài lịch sử, phản ánh sự phát triển liên tục và bền vững.

 sach di tich quoc gia.jpg

Hướng tới kỉ niệm 55 năm ngày Long An được phong tặng danh hiệu "Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc" (17/9/1967 – 17/9/2022) và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2022, xuất phát từ lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu quê hương đất nước trở thành nguồn sức mạnh của nhân dân Long An qua mọi thời kỳ, Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách "Di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh Long An". Cuốn sách dày 231 trang, khổ 13x19 cm, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An trực tiếp biên soạn và được Nhà xuất bản Thanh niên in và nộp lưu chiểu năm 2021.

Đây là công trình sưu tầm, biên soạn của nhiều tác giả, cán bộ nghiên cứu trên hồ sơ khoa học kết hợp với khảo sát 21 di tích được công nhận cấp quốc gia trong số 121 di tích trải rộng ở khắp các địa bàn tỉnh Long An. Các di tích lịch sử - văn hóa là những biểu hiện nhân văn sống động, gắn liền với các hoạt động cộng đồng đầy màu sắc, là minh chứng cho một vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, là tài sản quý giá của nhân dân Long An nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung và cũng là một bộ phận di sản văn hóa cả nhân loại, có vai trò to lớn cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cuốn sách nhẹ nhàng với gam màu cam sữa, màu sắc ấm áp gần gũi cùng với ảnh bìa Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc", nổi bật dòng chữ tên sách "Di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh Long An" rõ nét, kết hợp với một số bài viết và hình ảnh bên trong đã thể hiện được chiều sâu của toàn bộ nội dung tác phẩm mà tập thể tác giả muốn truyền tải đến bạn đọc.

Phần đầu quyển sách là những dòng giới thiệu cho bạn đọc hiểu hơn về đất và con người Long An, mảnh đất có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời, giàu truyền thống chống giặc ngoại xâm nơi đã sinh ra những người con ưu tú, có nhiều cống hiến cho quốc gia, dân tộc, làm rạng rỡ quê hương đất nước.

Tiếp đến nội dung chính bên trong là những số liệu tổng kiểm kê di tích trong toàn tỉnh tính đến 10/2021, tỉnh Long An có 121 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 21 di tích được xếp hạng cấp quốc gia (gồm 12 di tích lịch sử, 5 di tích kiến trúc nghệ thuật và 4 di tích khảo cổ) và 100 di tích cấp tỉnh. Với 21 di tích được công nhận cấp quốc gia là sự phong phú, đa dạng và có nhiều giá trị văn hóa truyền thống sâu sắc.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   

Xuyên suốt quyển sách là thông tin chi tiết về 21 di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh Long An, được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích cấp quốc gia, gồm: Di tích An Sơn; Di tích khảo cổ học Rạch Núi; Gò Ô chùa; Phế tích kiến trúc Gò Xoài, Gò Đồn, Gò Năm Tước; Khu lưu niệm Nguyễn Thông; chùa Tôn Thạnh; Vàm Nhựt Tảo; Địa điểm thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn; Khu vực ngã tư Đức Hòa; Nhà và lò gạch Võ Công Tồn; Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ (1946-1949); Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ; Ngã tư Rạch Kiến; Khu di tích Lịch sử cách mạng tỉnh Long An; Khu vực đồn Long Khốt; Đình Vĩnh Phong; Lăng mộ và đền thờ quận công Nguyễn Huỳnh Đức; Chùa Phước Lâm; đình Tân Xuân; Nhà trăm cột; Cụm nhà cổ Thanh Phú Long. Mỗi bài viết bên trong giới thiệu đến bạn đọc khái quát vị trí, đặc điểm lịch sử - văn hóa, nội dung và hình ảnh của từng di tích. Qua đó giúp bạn đọc hiểu biết thêm về vùng đất và con người Long An, góp phần vào việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và thiết thực phục vụ khách tham quan, du lịch đến với tỉnh nhà.

 Quyển sách "Di tích quốc gia trên địa bàn tỉnh Long An" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An biên soạn thật sự là tài liệu bổ ích nhằm tuyên truyền, giới thiệu đến bạn đọc giá trị văn hóa, giá trị lịch sử, giá trị tín ngưỡng, nghệ thuật kiến trúc, dấu ấn khảo cổ mang đậm bản sắc văn hóa thuần Việt của 21 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

            Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. Liên hệ tìm đọc và mượn sách tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An, số 26, đường Trương Công Xưởng, Phường 1, Thành phố Tân An, tỉnh Long An./.

Kèm theo file nội dung sách: di tich long an- in 2.pdf

Nguyễn Dương Kim Tuyền


14/02/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
VĨNH HƯNG - HỒI ỨC HÀO HÙNG TRÊN DI TÍCH  SÔNG VÀM CỎ TÂY – ĐOẠN TUYÊN BÌNHVĨNH HƯNG - HỒI ỨC HÀO HÙNG TRÊN DI TÍCH  SÔNG VÀM CỎ TÂY – ĐOẠN TUYÊN BÌNH

       Vĩnh Hưng là một huyện có nhiều sông rạch, trong đó sông Vàm Cỏ Tây – đoạn Tuyên Bình trải qua nhiều sự kiện lịch sử chống Pháp và chống Mỹ hào hùng của nhân dân huyện Vĩnh Hưng nói riêng và người dân Đồng Tháp Mười nói chung. Trong sách "Vĩnh Hưng - Lịch sử truyền thống cách mạng" được xuất bản tháng 11/1999, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy Long An, do Nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Kiến Tường Trần Ngọc Nhóm và Nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Long An – Nguyên Bí Thư Huyện ủy huyện Vĩnh Hưng Nguyễn Thanh Liêm cùng thực hiện, có đoạn chép: "Sông Vàm Cỏ Tây chạy dài đến sông Lò Gạch, cập sông Long Khốt ra Bình Châu, chạy qua vùng Tâm Son về tỉnh Soài Riêng, từ trung tâm huyện Vĩnh Hưng về Mộc Hoá, đến Thị xã Tân An về sông Soài Rạp. Cuối thế kỷ 18, sông Vàm Cỏ Tây đường nước quanh co, cỏ cây rậm rạp, đất đai sình lầy đến lúc mưa lụt, nước đầy tràn ngập, trên đất liền đi thuyền cũng được".

 SongVamcoTayDiquaXaTuyenBinh.jpg

Sông Vàm Cỏ Tây đi qua xã Tuyên Bình

"       Tên tuổi của sông Vàm Cỏ Tây từ nhà ông Cả Bảy, đến Chùa Nổi, Rạch Bay, Đầu Sấu, Cả Rưng, kinh Kháng Chiến ngày nay là kinh Ngang, xã Vĩnh Đại v.v… đã đi vào lịch sử kháng chiến của quân dân Nam Bộ. Bởi nơi đây đã từng là căn cứ của các cơ quan cấp Xứ ủy của Nam Bộ trong những năm 1947-1950-1951. Khi thực dân Pháp chiếm đóng, nhân dân ta lâm vào cảnh "một cổ hai tròng", cuộc sống lại thêm muôn vàn khó khăn và điêu đứng". Sinh ra và lớn lên trong thời chiến tranh loạn lạc, ở lứa tuổi ăn chưa no lo chưa tới, ông Nguyễn Văn Lanh ở ấp Rạch Đình, xã Tuyên Bình kể rành mạch về những năm tháng bị bọn thực dân Pháp áp bức: "bọn chúng đi tàu dưới sông cứ đến nhà nào là nó lùa quân lên đốt nhà, cướp gà, cướp heo, cướp gạo lúa của bà con. Bởi khi gặp tàu Pháp tới là người dân phải chạy vào rừng trốn". Không riêng ông Lanh, ông Nguyễn Văn Nhành ở cùng địa chỉ, may mắn sống sót sau mấy mươi năm tham gia cách mạng nhiều lần bị địch bắt giữ đánh đập dã man, năm nay đã 84 tuổi, ông Nhành hồi ức về lứa tuổi thanh thiếu niên đã tham gia cách mạng chống Pháp đầy tự hào: "khi được 10 tuổi tôi đã tham gia làm giao liên, truyền tín hiệu, rải truyền đơn giúp bộ đội ta, đến Hiệp định Giơnevơ mới có lệnh ngừng bắn". Chín năm dài đằng đẳng trải qua bao khó khăn gian khổ, bằng tinh thần chiến đấu quả cảm cuối cùng Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương được kí kết vào năm 1954, buộc Pháp chấm dứt chiến tranh miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên lúc bấy giờ, đất nước vẫn còn bị chia cắt thành hai miền, Nam Bộ vẫn nằm dưới sự thống trị của đối phương. Thời gian này, lợi dụng Pháp suy yếu, đế quốc Mỹ thực hiện dã tâm bằng việc đưa Ngô Đình Diệm về chuẩn bị lập chính phủ bù nhìn ở miền Nam Việt Nam dưới sự can thiệp của khối liên minh quân sự Đông Nam Á do Mỹ lập ra. Nhân dân xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng tiếp tục chiến đấu ngoan cường chống lại bọn đế quốc xâm lăng trong suốt 21 năm dài kháng chiến.

 OngNguyenVanPhien.jpg

Ông Nguyễn Văn Phiên - thương binh hạng 2/4

       Trong những năm đánh Mỹ, nhiều trận đánh lớn nhỏ đã diễn ra, nhiều lần khiến địch tiêu hao lực lượng, quân số ta cũng tiêu hao, nhưng với tinh thần thép, quân dân ta không ngại gian khó, bằng vũ khí thô sơ vẫn có thể đẩy lùi bọn tay sai ngụy quyền. Là một gia đình có truyền thống cách mạng, nhiều anh chị hy sinh trong kháng chiến và thương tật do chiến tranh, thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Nhành từng vào tù ra tội bị địch bắt giam trong những lần làm nhiệm vụ, năm nay ông đã 84 tuổi mang trên mình nhiều vết tích chiến tranh, dù tuổi cao sức yếu nhưng luôn tự hào khi kể về những trận đánh oanh liệt trên sông Vàm Cỏ Tây đoạn chảy qua xã Tuyên Bình: "đánh không biết bao nhiêu trận mà tôi ấn tượng nhất là trận Đầu Sấu, một Tiểu đội của chúng tôi chỉ 12 người đánh bại cả một Trung đội mấy chục người của địch, làm chết 5 tên, bị thương nhiều tên địch khác và thu được 8 súng, còn vũ khí hạng nặng không lấy được, đó là trận đánh mà tôi tự hào nhất trong cuộc đời làm cách mạng". Sông Vàm Cỏ Tây xã Tuyên Bình còn là nhân chứng của trận đánh bại tiểu đoàn "Trâu điên" của địch nhằm giữ vững tuyến hành lang chiến lược từ biên giới xuống Khu 8 năm 1968, đoàn tàu địch bị càn quét, khủng bố tinh thần của nhân dân. Đến ấp Bến Tràm, chúng bị đội du kích Tuyên Bình và một bộ phận của tiểu đoàn 504 đánh chìm 01 tàu và đánh hỏng 01 tàu khác. Trong trận này, du kích Tuyên Bình tiêu diệt và làm bị thương 17 tên địch, thu 20 súng các loại. Cùng tham gia đánh Mỹ trong giai đoạn này, thương binh hạng 2/4 – ông Nguyễn Văn Phiên sinh năm 1941, trí nhớ đã bị giảm sút do tuổi cao, nhưng khi nghe chúng tôi hỏi về chiến tích, ông hồi ức về trận đánh cuối tháng 12 năm 1967, lúc đó có hai tàu chiến của địch chạy lên tới Đầu Sấu, trên này quân ta có sự chuẩn bị và dưới sự chỉ huy của Tỉnh đội Kiến Tường, quân ta đánh bại một tàu chiến của địch còn nằm lại trên rừng tràm, mất xác luôn".

       Không khác với những người cựu chiến binh khác, ông Nguyễn Văn Lanh, đang hưởng chế độ bị địch bắt tù đày, tham gia cách mạng khi mới 16 tuổi, từng chứng kiến thực dân Pháp đô hộ nhân dân trên quê hương, ông đã đem lòng căm hận cùng với các anh chị tham gia chiến đấu chống lại ách thống trị của bọn tay sai và bọn đế quốc Mỹ, ông cho biết: "gia đình có 5 anh chị em đi đánh giặc, có hai người hy sinh, hồi đó lớn lên mà không cho đi đánh giặc là giận lắm, luôn tìm cách trốn đi theo các anh chị để được góp sức bảo vệ quê hương. Hồi đó không sợ chết chóc là gì, chỉ sợ không được đi đánh giặc thôi". Hiện ông Lanh là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, vượt qua mọi khó khăn, các con cháu ông đã trưởng thành và học tập thành tài, nhiều người trở thành y, dược sĩ công tác trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng và các tỉnh thành phố lớn, góp sức cùng thế hệ hôm nay gìn giữ và xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Sông Vàm Cỏ Tây - Đoạn Tuyên Bình trải qua hàng chục năm chiến tranh khói lửa với hàng trăm trận đánh lớn nhỏ, vẫn giữ một khí thế hiên ngang, góp sức cùng quân dân ta đánh lùi kẻ thù, con sông trở thành nhân chứng sống mãi với thời gian, và đã được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 500/QĐ.UB, ngày 27/02/1997 để thế hệ hôm nay ghi nhớ mãi những dấu ấn lịch sử hào hùng của ông cha ta./.

(Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Hưng)


18/10/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC LỄ GIỖ LẦN THỨ 140 TỔNG LÃNH BINH NGUYỄN VĂN TIẾNNewCẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC LỄ GIỖ LẦN THỨ 140 TỔNG LÃNH BINH NGUYỄN VĂN TIẾN

Tại Di tích Mộ và đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến, ngày 15/11/2023 (nhằm ngày mùng 3 tháng 10 năm Quý Mão), Huyện ủy-HĐND-UBND-UB.MTTQ Việt Nam huyện Cần Đước long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 140 ngày mất Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến. Trung tướng Phan Văn Việt - Nguyên Chính ủy Tổng Cục 2 Bộ Quốc Phòng, Đại tá Lê Minh Trung - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bà Lê Thị Cẩm Tú - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh; Lãnh đạo huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ cùng Ban hội hương các đình thần và đông đảo người dân trong và ngoài địa phương đến dâng hương tưởng niệm.

 NhanDanDiaPhuongDuLe.jpg

Nhân dân địa phương đến dự lễ giỗ tại Di tích Mộ và đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến

LanhDaoThapHuong.jpg 

Lãnh đạo địa phương thắp hương tại đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến

 Lãnh đạo địa phương thắp hương.jpg

Lãnh đạo địa phương thắp hương tại Mộ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến

 Nguyễn Minh Vương ôn lại.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Vương ôn lại tiểu sử Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến.

 Đại biểu tham dự lễ giỗ.jpg

Đại biểu tham dự lễ giỗ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến.

Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến sinh năm 1848, trong gia đình truyền thống thượng võ ở làng Quảng Tập, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, phủ Tân An, nay thuộc huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Năm 16 tuổi, ông tham gia chống Pháp trong hàng ngũ nghĩa quân Nguyễn Trung Trực và nhanh chóng trở thành chỉ huy xuất sắc. Sau khi Nguyễn Trung Trực mất, ông tiếp tục lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp trên địa bàn trải rộng từ Bình Hưng nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đến Bà Rịa-Vũng Tàu, gây nhiều tổn thất cho giặc. Trong một trận tập kích ở Bình Đăng, giặc bắt được ông và sau nhiều lần chiêu hàng không thành đã mang ông ra hành hình tại cầu Chợ Trạm, xã Mỹ Lệ vào ngày 22/11/1883 nhằm ngày mùng 03 tháng 10 năm Quý Mùi. Cảm kích trước khí tiết của người thủ lĩnh nghĩa quân, hàng năm Lãnh đạo và người dân địa phương Cần Đước tổ chức Lễ giỗ trang trọng ghi nhớ công ơn của ông đối với công cuộc chống giặc ngoại xăm của dân tộc.

Di tích Mộ và đền thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và được UBND huyện Cần Đước trùng tu, tôn tạo khang trang. Cũng tại khu di tích, UBND xã Mỹ Lệ xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ của xã. Nơi đây trở thành điểm sinh hoạt giáo dục truyền thống và văn hóa cho người dân địa phương./.

Phòng VH&TT Cần Đước


17/11/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Khánh thành Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam Bộ, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh. Kỳ cuối: Từ lịch sử đến công trình văn hóaKhánh thành Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam Bộ, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh. Kỳ cuối: Từ lịch sử đến công trình văn hóa

Di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến (UBHCKC) Nam Bộ với ý nghĩa lịch sử trọng đại, được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích quốc gia tại Quyết định số 42/2007/QĐ-BVHTT, ngày 03/8/2007. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ IX xác định công trình trùng tu di tích này là 1 trong 9 công trình trọng điểm.

Tôn vinh giá trị tinh thần của cha ông 

Tôn vinh tinh thần yêu nước và cách mạng, những giá trị truyền thống của cha ông, ý tưởng bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng của Di tích Căn cứ Xứ ủy và UBHCKC Nam Bộ (1946-1949) được Tỉnh ủy hình thành và chủ trương từ Đại hội IX của Đảng bộ tỉnh Long An.

Một góc Khu di tích Căn cứ XUUBHCKC Nam Bộ  1.jpg

Một góc khu Di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam Bộ

Do ý nghĩa và tầm quan trọng có tính chất toàn vùng Nam Bộ của di tích, Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định công trình cần sự hỗ trợ của Trung ương và các tỉnh trong khu vực. Theo đề nghị của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 06/6/2010, Ban Bí thư có ý kiến tại Công văn số 34-TB/TW, đồng ý xây dựng Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và UBHCKC Nam Bộ tại xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh.

Ngày 26/4/2011, UBND tỉnh ra Quyết định số 1305/QĐ-UBND, phê duyệt lộ trình và phương án đầu tư công trình trọng điểm này. Theo đó, năm 2011: Giải phóng mặt bằng, lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt. Năm 2012: San lấp mặt bằng, sân đường thoát nước, bãi xe, cổng, hàng rào, cấp điện, cấp nước, phòng cháy, chữa cháy,... Năm 2013-2015: Phục hồi các di tích gốc, xây dựng các bia lưu niệm, nhà truyền thống,...

Dự án do Phân viện Khoa học Công nghệ xây dựng miền Trung lập quy hoạch kiến trúc, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Ðầu tư Long An thẩm định, lập quy hoạch chi tiết, hoàn chỉnh dự án, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3740/QĐ-UBND, ngày 25/10/2013, thời gian thực hiện dự án là 5 năm (2013-2017).

Đó là một tổng thể với tổng diện tích sử dụng đất 2,9ha, gồm 25 hạng mục công trình, chia làm 3 nhóm: Nhóm hạng mục hạ tầng kỹ thuật, tôn tạo cảnh quan (đào kênh và hồ cảnh quan, san nền, điện chiếu sáng, kè bảo vệ, cây xanh, thảm cỏ, cầu cảnh, cầu bộ hành, cầu đi dạo, nhà khách - nhà hành chính, cổng - hàng rào, cầu bắc qua kênh Dương Văn Dương, nhà bia tôn vinh, sân lễ,...), nhóm hạng mục tái tạo căn cứ kháng chiến (nơi ở và làm việc của các đồng chí: Lê Duẩn, Trần Văn Trà, Phạm Văn Bạch, các cơ quan: UBHCKC Nam Bộ, Nhà in Nam Bộ, Phòng Bào chế y dược,..., khuôn viên mộ ông Nguyễn Văn Siêu và bà Trần Thị Én,...), nhóm hạng mục nhà truyền thống, trưng bày.

Nhóm hạng mục tái tạo căn cứ kháng chiến được xử lý theo hướng phục dựng, phục chế trung thực không gian sinh hoạt hài hòa trong cảnh quan chung của vùng Đồng Tháp Mười. Hiện nay, dự án cơ bản hoàn thành với 19/25 hạng mục.

Căn cứ Xứ ủy và UBHCKC Nam Bộ từ lịch sử với những điểm son đầy tự hào đến công trình văn hóa hôm nay là một chặng đường của tâm huyết, ý chí và nỗ lực của nhiều thế hệ cách mạng, lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh trong việc tôn vinh giá trị truyền thống và tri ân các thế hệ đi trước hy sinh vì sự nghiệp cách mạng.

Công trình không những góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống cách mạng, yêu nước, truyền thống đấu tranh của quân - dân tỉnh nhà mà còn là điểm tham quan, vui chơi, giải trí, góp phần chỉnh trang bộ mặt nông thôn mới của huyện Tân Thạnh đang trên đà phát triển, cùng với các công trình văn hóa trọng điểm khác tạo nên bộ mặt văn hóa của tỉnh nhà, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thử góp thêm ý tưởng cho việc phác thảo hướng phát huy giá trị 

Mục tiêu của dự án Căn cứ Xứ ủy và UBHCKC Nam Bộ nhằm tôn vinh giá trị di sản tinh thần của cha ông, góp phần giáo dục truyền thống, phục vụ phát triển du lịch và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng Tháp Mười và tỉnh Long An.

Ngoài Căn cứ Xứ ủy và UBHCKC Nam Bộ, còn có các di tích "vệ tinh" của vùng căn cứ bưng biền được xây dựng, tôn tạo: Bia lưu niệm sự kiện ra đời Đài Tiếng nói Nam Bộ kháng chiến (xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, ngày 13/7/2006),

Bia chiến thắng trận Mộc Hóa (thị xã Kiến Tường, 1993), Tượng đài Điện ảnh Khu 8 (thị xã Kiến Tường, 2010), Bia truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8 (xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, 26/01/2016),... và nhiều di tích khác thuộc các thời kỳ lịch sử khác nhau. Cùng với việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt truyền thống, Về nguồn, trưng bày, triển lãm, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu trên các phương tiện truyền thông,... trong những năm qua tác động tích cực, hiệu quả và lan tỏa cho mục tiêu này.

Vấn đề sắp tới là phải đổi mới phương pháp, nâng chất nội dung, hình thức các hoạt động trên nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Và điều quan trọng là cách tiếp cận với công chúng trong điều kiện cạnh tranh thông tin là hãy chủ động đưa văn hóa, sản phẩm văn hóa đến với công chúng thay vì chờ công chúng đến với sản phẩm của chúng ta một cách thụ động như bấy lâu nay.

Dự án này được khánh thành trong bối cảnh Long An đang triển khai Chương trình số 13-CTr/TU, ngày 16/5/2017 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về "Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", ít nhiều gợi lên suy nghĩ cho chúng ta.

Dù chúng ta nhận thức rằng, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, để "du lịch là ngành kinh tế quan trọng" là cả một cuộc hành trình đòi hỏi có sự hỗ trợ và đi lên đồng bộ về KT-XH của địa phương,... đặt trong mối tương quan chung của khu vực và cả nước trong bối cảnh giao lưu, hội nhập. Nhưng người viết vẫn xin mạn phép bộc lộ một vài suy nghĩ với hướng tiếp cận: Di sản văn hóa từ tiềm năng du dịch trở thành sản phẩm du lịch, với mục đích tham khảo để cùng nhau góp thêm một "viên gạch" cho mục tiêu này.

Phát huy giá trị Di tích Căn cứ Xứ ủy và UBHCKC Nam Bộ, chúng ta không tiếp cận khu di tích này một cách bó hẹp, cục bộ mà phải đặt nó trong không gian lịch sử - văn hóa vùng Đồng Tháp Mười (thậm chí, trong sự liên kết với các địa phương ngoài tỉnh có không gian văn hóa, sinh thái Đồng Tháp Mười như Đồng Tháp, Tiền Giang,...), là một điểm đến cùng kết nối với các địa điểm di tích khác nhằm làm đa dạng, phong phú nội dung lịch sử - văn hóa của một vùng đất đặc thù mà chúng ta cần quảng bá.

Hãy để các nhà chuyên môn về du lịch kết nối vào tour, tuyến nhưng tại sao không là gò Giồng Dung (xã Hậu Thạnh Tây) - chứng tích cuộc kháng chiến của Võ Duy Dương; là Đồng 41 (xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh) mà còn đó nhân chứng sống Du Thị Đông với cánh tay bị cụt từ cuộc thảm sát của quân Mỹ và chư hầu Pắc Chung Hi (1967); hay địa điểm lưu niệm trận Mộc Hóa ngay sát chợ Kiến Tường ít nhiều có những đặc sản mùa nước nổi, trong một cự ly không xa với khu Núi Đất do chế độ Ngô Đình Diệm xây nên từ mồ hôi và cả xương máu của những người tù chính trị; trên đường lên Vĩnh Hưng là Di tích khảo cổ - tín ngưỡng tôn giáo chùa Nổi (xã Tuyên Bình), đồn Long Khốt (xã Thái Bình Trung) vừa để thăm vùng biên cương Tổ quốc với chứng tích hào hùng trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc biên giới Tây Nam và còn nhiều di tích khác nữa.

Và tất nhiên, không thể bỏ qua các điểm nhấn mang sắc thái không gian sinh thái Đồng Tháp Mười, là Khu sinh thái Làng Nổi Tân Lập, Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen được công nhận khu Ramsar và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười,...

Kết nối di tích với khai thác tính đặc trưng văn hóa vùng đất. Quá trình ứng xử, thích nghi của con người với môi trường thiên nhiên nơi đây tạo ra yếu tố văn hóa đặc trưng của vùng đất này, biểu hiện ở văn nghệ dân gian, văn hóa ẩm thực mùa nước nổi, nghề truyền thống,...

Tại sao không thể lồng vào những chuyến đi thuyền trên sông nước, kênh, rạch giữa cánh rừng tràm, đồng sen,... những điệu hò Đồng Tháp ngọt ngào đầy tính tự sự được cất lên từ hướng dẫn viên, thuyết minh viên tham quan; hay hình thành những góc không gian ẩm thực Đồng Tháp Mười với những món ăn được khai thác từ sản vật tự nhiên và đậm phong cách dân dã, phóng khoáng mang dấu ấn của thời khẩn hoang, vừa có tính tổng hợp, cộng đồng nhưng không kém phần tinh tế; hoặc những làng nghề truyền thống làm mắm linh, mắm sặt, mắm lóc, mắm đồng, mắm ruột, mắm cá chốt,... và các loại khô, nuôi ong tràm, nấu dầu tràm, đan đệm bàng,...

Phát triển du lịch gắn với kinh tế cửa khẩu. Cửa khẩu Bình Hiệp được công nhận là cửa khẩu quốc tế đánh thức sự phát triển kinh tế cửa khẩu kéo theo du lịch cửa khẩu. Kết nối vào tour, tuyến du lịch cửa khẩu mở ra cơ hội cho Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và UBHCKC Nam Bộ và các di tích khác của Đồng Tháp Mười trở thành điểm đến.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử và biến thiên xã hội, từ một vùng đất hoang sơ rừng rậm và khắc nghiệt, dưới bàn tay khai mở, đấu tranh của các thế hệ cha ông, Đồng Tháp Mười trở thành căn cứ kháng chiến bưng biền lừng danh trong hai thời kỳ cách mạng và nay là vựa lúa của cả nước, xung yếu về quốc phòng - an ninh; tôn vinh tinh thần yêu nước và cách mạng, giá trị di sản tinh thần của cha ông nay phải được đặt trong bối cảnh hội nhập và phát triển chính là kế thừa và phát huy sức mạnh từ quá khứ để tạo nền tảng tinh thần vững chắc, làm động lực cho mục tiêu phát triển bền vững./.

Nguyễn Tấn Quốc

01/09/2017 10:00 SAĐã ban hànhApproved
Trà Quý Bình (1828 - 1894)Trà Quý Bình (1828 - 1894)

Nửa sau thế kỷ XIX, trên địa bàn Long An ngày nay xuất hiện nhiều chiến sĩ và nhà thơ yêu nước đã cống hiến nhiều công sức trong phong trào chống Thực dân Pháp xâm lược ở địa phương cũng như cả nước. Một trong những người này là Trà Quý Bình - một nhà nho yêu nước đã từng tham gia lãnh đạo kháng chiến ở 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ.

Trà Quý Bình có tên thật là Duy Ninh, hiệu là Tịnh Trai, sinh năm 1828 tại thôn Bình Quới, tổng Thạnh Hội Thượng, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An (nay thuộc xã Bình Quới, huyện Châu Thành, tỉnh Long An). Ông cố của Trà Quý Bình là Trà Văn Cơ từ huyện Phù Ly, phủ Quy Nhơn vào Nam định cư tại làng Bình Quới. Con ông Trà Văn Cơ là Trà Văn Tiên là người đã lập ra chợ Kỳ Son. Tương truyền, Trà Quý Bình là người thông minh, học rộng, có tài đánh đàn rất hay. Năm 20 tuổi (1848), ông đỗ Tú tài khoa Mậu Thân tại trường thi Gia Định. Liên tiếp các khoa Nhâm Tý (1852), Aát Mão (1855) ông gặp đại tang nên không đi thi. Năm 1859, quân Pháp đánh thành Gia Định, Trà Quý Bình gia nhập vào đoàn quân nghĩa dũng huyện Tân Thạnh (nay là Châu Thành) lên chống giặc tại Sài Gòn. Năm 1861, Đại đồn Chí Hòa thất thủ, ông trở về quê mộ 800 quân, chia làm 2 cơ chống giặc ở 2 huyện Cửu An, Tân Thạnh và được phong chức Thự Quản Cơ. Ngày 21 tháng 6 năm Tân Dậu (1861), Trà Quý Bình đem nghĩa quân tập kích đồn giặc tại Vàm Rạch Châu Phê (nay thuộc xã Nhơn Thạnh Trung) giết chết Tri phủ Việt gian Trần Quang Tâm, đốt cháy đồn giặc, thu toàn bộ vũ khí. Năm 1862, Trà Quý Bình mộ được 13 cơ binh, phối hợp với Trương Định chống Pháp ở Gò Công. Lúc bấy giờ ông giữ chức Tổng Binh Đạo An Thạnh (Cửu An – Tân Thạnh) của quân kháng chiến, đã chỉ huy nghĩa quân đắp đảo Long Trì để phòng ngự mặt sông Vàm Cỏ Tây và nhiều lần tấn công giặc Pháp ở các vùng xung quanh. Năm 1863, Trương Định  cử ông giữ chức Đề Đốc Quân Vụ tỉnh Gia Định. Từ khi Trương Định hy sinh (8-1864) ông lánh sang Vĩnh Long rồi về Huế. Triều đình thưởng cho ông hàm Chủ Sự rồi phái ông về An Giang lo việc dinh điền, mộ dân làm ruộng để chuẩn bị chống Pháp. Năm 1867, Thực dân Pháp chiếm 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ, ông lánh ra Bình Thuận sống cuộc đời ẩn dật. Sau nhiều lần thác bệnh để từ  chối quan chức của Triều đình phong cho, năm 1869, ông nhận chức Tri phủ Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Từ đó ông lần lượt giữ chức Aùn Sát các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi rồi Bố Chánh tỉnh Quảng Ngãi. Ở vị trí nào, ông cũng là người cương trực, yêu nước, thương dân và dám nói thẳng. Chính ông là người đầu tiên đề nghị Triều đình ghi công Trương Định, xây đền thờ và cấp ruộng tự điền cho Trương Định tại Quảng Ngãi. Năm 1878, vì tha thuế cho một thuyền buôn, Trà Quý Bình bị Triều đình cách chức. Từ đó ông về ẩn dật tại Cô Sơn (Khánh Hòa) đến năm 1883 mới ra nhận chức Doanh Điền Sứ tỉnh Bình Thuận. Năm 1886, vì tên Trần Bá Lộc tố cáo ông ngầm xúi dân nổi lên chống Pháp, nên Vua bù nhìn Đồng Khánh cho triệu ông về cách hết chức hàm và quản thúc tại Huế. Một thời gian sau, triều đình lại cho ông khai phục hàm Hàn Lâm Viện Biên Tu. Do đau buồn về thời cuộc, Trà Quý Bình mất ngày 20-2-1894 tại Huế, hưởng thọ 67 tuổi.

Trà Quý Bình có để lại một tập thơ nhưng hiện tại đã thất lạc. Con ông là Cử nhân Trà Quý Tiếp (Rễ Nguyễn Thông) là một trong những nhân vật góp phần đáng kể vào sự hình thành của phong trào Duy Tân  ở miền Trung đầu thế kỷ XX. Mặc dù thân thế và sự nghiệp của Trà Quý Bình hiện nay  ít được người đời biết đến, nhưng với tư cách là một nhà nho chân chính, một chiến sĩ yêu nước đã từng đứng lên chống quân xâm lược Pháp, ông xứng đáng được hậu thế trân trọng, ghi ân và học tập.

                                                                                              NGUYỄN VĂN THIỆN

29/02/2012 2:42 SAĐã ban hànhApproved
THÀNH PHỐ TÂN AN KIỂM TRA TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG PHƯỜNG  ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ VĂN MINH THÀNH PHỐ TÂN AN KIỂM TRA TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG PHƯỜNG  ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ VĂN MINH

 Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh thành phố Tân An do bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với đơn vị Phường 5.

24-8-2023 Bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An.png

Bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An
phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo, đơn vị Phường 5 đã tập trung tuyên truyền, phối kết hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể thành phố vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh; hướng dẫn thực hiện chỉnh trang đô thị đúng theo quy định của thành phố và địa phương; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm sau khi đã cam kết, nhắc nhở. Phối hợp ra quân thực hiện các công trình chỉnh trang hạ tầng đô thị, xây dựng các tuyến đường hoa, vệ sinh môi trường, tổ chức các lễ hội văn hóa, thể dục thể thao.

Hiện nay, Phường 5 vẫn đang còn nhiều tiêu chuẩn chưa đạt hoặc đạt thấp như tiêu chí xây dựng các tuyến đường văn minh đô thị; phân loại rác tại nguồn và đăng ký bỏ rác theo xe; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch; cụm loa truyền thanh thông minh; tỷ lệ hộ gia đình có thiết bị nghe nhìn thông minh, có thuê bao Internet băng rộng và tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại di động thông minh… Qua rà soát đánh giá, đến nay, Phường 5 có 45/52 nội dung đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tại buổi làm việc, các ý kiến của đại diện các ban, ngành, đoàn thể thành phố Tân An phân tích tình hình, những nội dung đã thực hiện đạt, những nội dung còn hạn chế, cần phải tiếp tục nỗ lực để Phường 5 đạt chuẩn đô thị văn minh theo đúng lộ trình đã đề ra vào năm 2024. Đa số các ý kiến quan tâm nhiều đến mỹ quan đô thị, công tác chỉnh trang đô thị; công tác phân loại và thu gom rác tại nguồn; công tác giảm nghèo và giảm nghèo bền vững, nâng dần số hộ khá, giàu; các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục đảm bảo chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An nhấn mạnh không chạy theo thành tích, phải đánh giá đúng thực chất 9 tiêu chí với 52 nội dung để được công nhận đạt chuẩn phường đô thị văn minh. Đồng thời, bà Mai Thị Xuân Phương yêu cầu Ban Chỉ đạo Phường 5 phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong việc xác định trọng tâm, trọng điểm từng nội dung tiêu chí để đầu tư thực hiện đạt hiệu quả./.

Phòng VH và TT Tân An


24/08/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
ĐỨC HUỆ TỔ CHỨC HỘI THI TIẾNG HÁT CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN CANH TÝ NĂM 2020 ĐỨC HUỆ TỔ CHỨC HỘI THI TIẾNG HÁT CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN CANH TÝ NĂM 2020

Trong 2 ngày 12 và 13/01/2020, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Huệ phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi Tiếng hát công nhân, viên chức, lao động mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý năm 2020. Tham gia hội thi có 39 thí sinh là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đến từ 44 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.

Hội thi gồm 2 vòng sơ khảo và chung kết xếp hạng. Mỗi thí sinh trình bày 1 ca khúc với nội dung ca ngợi về Bác Hồ, Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam; ca ngợi về biển đảo, tình yêu quê hương, đất nước và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

13-1-2020 Nguyễn Thị Thanh Nhàn -đơn vị trường THCS Hòa Thành.jpg

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Nhàn - đơn vị trường THCS Hòa Thành
trình bày ca khúc Xinh tươi Việt Nam

Ở vòng sơ khảo, Ban Tổ chức chọn ra 16 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng chung kết xếp hạng để tranh tài. Với niềm đam mê ca hát nên hầu hết các thí sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi chọn bài hát phù hợp với chất giọng của mình. Ngoài giọng hát, các thí sinh còn thể hiện phong cách biểu diễn, trang phục, đầu tư dàn dựng tiết mục làm hội thi thêm phong phú và hấp dẫn, cuốn hút khán giả khi đến xem.

13-1-2020 Nguyễn Thị Tuyết Nhung – đơn vị MN Mỹ Bình.jpg

Thí sinh Nguyễn Thị Tuyết Nhung – đơn vị MN Mỹ Bình
trình bày ca khúc Về miền Tây

Kết quả, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 11 giải khuyến khích. Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Nhàn - đơn vị Trường THCS Hòa Thành xuất sắc vượt qua 39 thí sinh giành giải nhất hội thi. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải duyên dáng cho thí sinh Nguyễn Thúy Vy – đơn vị xã Mỹ Thạnh Bắc.

13-1-2020 Sau 2 ngày thi diễn hội thi thành công tốt đẹp.jpg

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh

Hội thi Tiếng hát công nhân, viên chức, lao động lần này đã tạo không khí vui tươi, bổ ích cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện nhân dịp Tết cổ truyền Xuân Canh Tý năm 2020. Đồng thời, đây còn là sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động có dịp được giao lưu, học hỏi, trau dồi năng khiếu ca hát, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện./.

Tiến Hữu

15/01/2020 4:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HÒA: TIÊU HỦY 32 MÁY GAME BẮN CÁ, BẮN THÚ ĐỨC HÒA: TIÊU HỦY 32 MÁY GAME BẮN CÁ, BẮN THÚ

Ngày 26/01/2022, Công an huyện Đức Hòa phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức tiêu hủy 32 máy game bắn cá, bắn thú và máy game các loại. Trong đó, có 6 máy trò chơi điện tử game bắn cá, bắn thú; 9 máy bắn cá 8 tay cầm và 17 máy trò chơi điện tử game các loại.

26-01 DUC HOA TIEU HUY 32 MAY GAME BAN CA BAN THU 2.jpg 

Tiêu hủy máy game bắn cá

Toàn bộ số máy trên là tang vật vi phạm hành chính bị lực lượng Công an huyện Đức Hòa tịch thu trong các đợt ra quân kiểm tra, xử lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử trong năm 2021. Đây là số máy các cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hoạt động cờ bạc trá hình. Thời gian qua, Công an huyện Đức Hòa  đã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động game bắn cá tại các cơ sở trên địa bàn, không để hình thành tội phạm và tệ nạn xã hội từ hình thức trò chơi này.

Thông qua việc tiêu hủy nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa, nhất là kinh doanh trò chơi điện tử bằng hình thức game bắn cá, góp phần bài trừ các loại tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương./.

Thảo Nguyên


27/01/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
HIỆU QUẢ PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA” GẮN VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN  ĐỊA BÀN HUYỆN CẦN ĐƯỚC HIỆU QUẢ PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA” GẮN VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TRÊN  ĐỊA BÀN HUYỆN CẦN ĐƯỚC

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, văn hóa giữ vai trò hết sức quan trọng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) đã tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giúp mỗi người dân nông thôn có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 15-11-2021 Ban Chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh Long An phúc tra xã nông thôn mới.jpg

Ban Chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh Long An phúc tra xã nông thôn mới –
nông thôn mới nâng cao tại huyện Cần Đước

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ngành văn hóa chủ trì thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa (Tiêu chí số 6) và tiêu chí về văn hóa (Tiêu chí số 16). Để các địa phương trên địa bàn huyện hoàn thành 2 tiêu chí về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất: Trong tổ chức thực hiện Tiêu chí số 16 về văn hóa, hướng dẫn tổ chức thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH với phương châm nâng cao chất lượng bình xét công nhận các danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh.

Về phong trào xây dựng gia đình văn hóa, huyện đã phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến về tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và vận động người dân tham gia thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ; cùng với đó tổ chức các hội thi, tọa đàm nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, thực hiện triển khai và nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình... Từ đó, nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, phát huy, đời sống kinh tế ổn định, có bước phát triển. Hàng năm, số lượng gia đình đăng ký thực hiện và được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa được nâng lên. Năm 2020, toàn huyện có 44.565 hộ/45.274 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 98,43%.

Phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, giữ vững huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện. Trong đó, tập trung vận động nhân dân thực hiện quy ước, hương ước; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng nếp sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông; thực hiện các nội dung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, huy động các nguồn lực để xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Phong trào đã được người dân tích cực tham gia, thực hiện huy động được nội lực trong cộng đồng, tạo diện mạo mới trong đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các xã nông thôn mới. Năm 2020 duy trì, giữ vững 105/105 ấp văn hóa; 16/16 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; thị trấn Cần Đước đạt chuẩn văn minh đô thị, giữ vững 31/31 tiêu chí huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh.

Thứ hai: Trong tổ chức thực hiện Tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, huyện xác định tập trung chỉ đạo củng cố, xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở bao gồm cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, tổ chức bộ máy và hoạt động đảm bảo đạt chuẩn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định. Cùng với đó, chỉ đạo, hướng dẫn đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, nâng cao thể chất và đời sống tinh thần cho nhân dân. Từ sự chỉ đạo tập trung đó, với sự vào cuộc tổ chức thực hiện quyết liệt của cấp ủy, chính quyền ở cơ sở và sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, của các tổ chức, doanh nghiệp đã hiến đất, đóng góp ngày công, tiền, các trang thiết bị, từ đó, 16/16 xã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng. Các trung tâm được trang bị hoàn chỉnh các phương tiện máy móc phục vụ công tác tuyên truyền và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở. Về nhà văn hóa, khu thể thao ấp, có 105/105 ấp có điểm sinh hoạt văn hóa. Các thiết chế văn hóa trên địa bàn các xã ngày càng phát huy hiệu quả, đưa phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của địa phương phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Với sự tập trung các nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào TDĐKXDĐSVH gắn với xây dựng nông thôn mới, hiện nay, huyện đã có 16/16 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn Cần Đước đạt chuẩn văn minh đô thị, 15/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH góp phần xây dựng nông thôn mới, tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành và nhân dân về vai trò, ý nghĩa của phong trào TDĐKXDĐSVH.

Hai là, thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp. Phát huy trách nhiệm và hiệu quả hoạt động và phối hợp hoạt động của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo.

Ba là, làm tốt công tác thi đua khen thưởng, kịp thời biểu dương khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào.

Bốn là, đẩy mạnh công tác xã hội, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất văn hóa.

Năm là, tiếp tục xây dựng, củng cố, nâng cao hiệu quả phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân./.

Thanh Toàn


15/11/2021 5:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI THI “ĐƠN CA VÀ SONG CA NHẠC” HUYỆN BẾN LỨC NĂM 2021 HỘI THI “ĐƠN CA VÀ SONG CA NHẠC” HUYỆN BẾN LỨC NĂM 2021

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021) và 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021), ngày 18/11/2021, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Bến Lức tổ chức Hội thi "Đơn ca và Song ca nhạc" năm 2021.

ngay 18-11-2021, ben luc Hoi thi Don ca-Song ca huyen nam 2021 (HINH 3).JPG 

Hội thi đã nhận 53 video, clip đơn ca và song ca của 27 đội thi đến từ các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và trường học trên địa bàn huyện Bến Lức. Trong đó, có 38 tiết mục đơn ca, 15 tiết mục song ca với nội dung ca ngợi công lao to lớn của thầy cô giáo và truyền thống đấu tranh anh dũng của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Khác với những hội thi trước, các thí sinh không thể hiện phần thi trực tiếp trên sân khấu mà tự dàn dựng, đầu tư qua video, clip gửi về cho Ban Tổ chức. Đặc biệt, nhiều video, clip có phần minh họa đa dạng, hoạt cảnh phù hợp với nội dung bài hát, tạo nhiều ấn tượng với Ban Giám khảo và Ban Tổ chức hội thi.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất tiết mục đơn ca cho thí sinh Huỳnh Linh Tân, đơn vị Trường Tiểu học Lương Hòa và giải nhất tiết mục song ca cho 2 thí sinh Trần Nguyên Vũ - Nguyễn Thị Thảo, đơn vị Trường Tiểu học Thạnh Đức. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao 2 giải nhì, 2 giải ba, 9 giải khuyến khích cho các thí sinh ở mỗi bảng đơn ca và song ca./.

Việt Hằng – Lê Hạnh


22/11/2021 11:00 SAĐã ban hànhApproved
THẠNH HÓA VỚI PHONG TRÀO TOÀN DÂN TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA THẠNH HÓA VỚI PHONG TRÀO TOÀN DÂN TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA

Trong năm 2021, Ban Chỉ đạo Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) huyện Thạnh Hóa bám sát 5 nội dung, 7 phong trào theo hướng dẫn của UBND tỉnh và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đảm bảo phù hợp với thực tiễn địa phương.

17-01-2022 Hoat dong TDTT tren dia ban huyen Thanh Hoa.jpg 

Hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn huyện Thạnh Hóa

Trên cơ sở đó, huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện phong trào đến các ban ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH huyện và UBND các xã, thị trấn. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở cụ thể hóa các nhiệm vụ bằng các kế hoạch, giải pháp đồng bộ và đạt được nhiều kết quả tích cực như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện triển khai thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Tháng hành động "Ngày vì người nghèo"; Đoàn Thanh niên với Phong trào "Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị" thường xuyên được tổ chức triển khai thực hiện rộng khắp tại thị trấn, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên và người dân trong việc giữ gìn môi trường, cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa được xem là nội dung trọng tâm và thường xuyên được huyện quan tâm. Đến nay, gia đình văn hóa đạt tỷ lệ cao (98,02%, tăng 0,22% so với cùng kỳ); 47/47 ấp, khu phố giữ vững danh hiệu "Ấp, khu phố văn hóa"; có 9/9 xã, thị trấn giữ vững danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", "Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị"; 89/89 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giữ vững danh hiệu "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa".

Để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người dân, huyện đã vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đồng thời, quan tâm hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao. Đến nay, toàn huyện có 47/47 ấp, khu phố có nhà văn hóa để sinh hoạt; trang thiết bị âm thanh phục vụ sinh hoạt tại nhà văn hóa được trang bị cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức hội họp, chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề.

Có thể nói, phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn thời gian qua đã góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong huyện. Để Phong trào TDĐKXDĐSVH ngày càng đi vào chiều sâu, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về phong trào TDĐKXDĐSVH; huy động tối đa nguồn lực để đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; từng bước phát huy hiệu quả, công năng của các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng các hình thức triển khai nhằm đáp ứng tình hình thực tế và nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa ngày càng cao của nhân dân ở từng ấp, khu phố./.

Phòng VH và TT Thạnh Hóa


17/01/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
XÃ TÂN LẬP, HUYỆN TÂN THẠNH ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN ĐẠT CHUẨN XÃ VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI NĂM 2021 XÃ TÂN LẬP, HUYỆN TÂN THẠNH ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN ĐẠT CHUẨN XÃ VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI NĂM 2021

Năm 2020, xã Tân Lập được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề cho xã tiếp tục đạt được kết quả trong thực hiện các tiêu chí xã văn hóa nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2021. Cùng sự phấn đấu nỗ lực của cả hệ thống chính trị xã và sự tham gia đóng góp của các nguồn lực xã hội, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân đã làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng lên rõ nét.

Nổi bật, qua kết quả thực hiện xây dựng xã văn hóa nông thôn mới là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế ngày càng được quan tâm thực hiện tốt, thu hút nhiều người và thành phần tham gia. Trong năm 2020 – 2021, xã Tân Lập vận động "Quỹ vì người nghèo" với số tiền hơn 28 triệu đồng; vận động gần 1.000 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền khoảng 325 triệu đồng; vận động xây dựng và sửa chữa 12 căn nhà tình nghĩa, xây dựng 17 căn nhà tình thương với tổng kinh phí hơn 860 triệu đồng, góp phần nâng cao tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố là 1.690 căn, đạt tỷ lệ 91,5%. Cùng với đẩy mạnh công tác chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nhân rộng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp đạt hiệu quả, sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các hội, đoàn thể đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá giàu qua từng năm. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã là 14 hộ, chiếm tỷ lệ 0,75%; toàn xã có 3.895 người trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động, đạt tỷ lệ 92,74%; thu nhập bình quân đầu người của xã là 52,5 triệu đồng/người/năm.

17-12-2021 Tan Lap bao cao xay dung xa van hoa NTM 2020-2021.jpg 

Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH xã Tân Lập báo cáo
kết quả xây dựng xã văn hóa nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2021

Chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa không ngừng được nâng lên. Xã duy trì giữ vững 6/6 ấp văn hóa từ năm 2016 đến nay. Toàn xã có 1.744/1.847, đạt 94,4% hộ đăng ký gia đình văn hóa năm 2021. Qua bình xét cuối năm có 1.700/1744 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 97%, trong đó số hộ gia đình văn hóa 3 năm liên tục (2019 - 2021) chiếm tỷ lệ 93%. Thời gian qua, Ban Vận động các ấp đã vận động 1.774/1.847 hộ gia đình tham gia cuộc vận động "Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", đạt tỷ lệ 96%; nhân dân tự nguyện hiến hơn 17.000 m2 đất và đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng và nâng cấp cầu, lộ giao thông nông thôn với số tiền hơn 6,2 tỉ đồng và đóng góp mua sắm phục vụ các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng. Hiện 6/6 ấp có trụ sở Nhà văn hóa - thể thao được xây dựng kiên cố, khang trang, đảm bảo chỗ ngồi từ 100 - 120 người. Mỗi trụ sở được xây dựng kinh phí từ 200 - 300 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 260 triệu đồng. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao không ngừng được phát triển, được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng, nhất là việc thuờng xuyên luyện tập thể dục thể thao. Xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Kết quả hàng năm có trên 97,5% hộ gia đình thực hiện tốt các nội dung quy định. Bên cạnh đó, xã luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường. Toàn xã có 33 cơ sở sản xuất đảm bảo quy định về hồ sơ môi trường đạt 100%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường là 100%. Cùng với đó, xã thành lập 6 câu lạc bộ bảo vệ môi trường với 90 thành viên do Hội Cựu chiến binh đảm nhiệm; duy trì thực hiện tốt mô hình "5 không, 3 sạch" của Hội Liê hiệp Phụ nữ xã; xây dựng tuyến đường hoa trên 10 km, bố trí 98 thùng thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, góp phần tạo cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp.

 17-12-2021 Đời sống nhân dân xã Tân Lập không ngừng được nâng lên.jpg

Đời sống nhân dân xã Tân Lập không ngừng được nâng lên,
thu nhập bình quân đầu người của xã là 52,5 ­triệu đồng/người/năm

Chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" nói chung, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa nói riêng được nâng lên theo hướng thiết thực, hiệu quả. Nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, được biểu dương khen thưởng thông qua Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ngày càng nhiều. Xã tiếp tục duy trì nhân rộng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự như xây dựng 6 cổng an ninh trật tự, gần 11 km đường ánh sáng an ninh trật tự kết hợp làm cột cờ tổ quốc, thực hiện 260 bảng số điện thoại đường dây nóng và hàng chục mắt camera an ninh lắp đặt trên các trực đường chính và tại các cơ quan, đơn vị, trường học, hộ tiểu thương,… góp phần cho phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc của xã duy trì nhiều năm liền đạt loại vững mạnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo.

17-12-2021 Toàn xã duy trì 6-6 ấp văn hóa từ năm 2016 đến nay.jpg 

Toàn xã duy trì 6/6 ấp văn hóa từ năm 2016 đến nay

Với những kết quả phấn đấu đạt được, xã Tân Lập được đoàn phúc tra kết quả thực hiện các danh hiệu văn hóa cơ sở năm 2021 của huyện Tân Thạnh đánh giá đạt cả 5 nội dung với 21 tiêu chí theo thang điểm xét công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Trên cơ sở đó, đoàn phúc tra trình UBND huyện ra quyết định công nhận xã Tân Lập đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới năm 2021./.

Duy Thanh


17/12/2021 9:00 SAĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC: TÍCH CỰC XÂY DỰNG CẢNH QUAN MÔI TRƯỜNG XANH, SẠCH, ĐẸP  CẦN ĐƯỚC: TÍCH CỰC XÂY DỰNG CẢNH QUAN MÔI TRƯỜNG XANH, SẠCH, ĐẸP 

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với thực hiện Chỉ thị 29-CT/TW của Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Đước về việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đô thị văn minh, từ đó các cấp, các ngành trên địa bàn huyện với những việc làm thiết thực, xây dựng cảnh quan môi trường, tạo sự chuyển biến rõ nét.

15-11-2021 Các tuyến đường khu dân cư trên địa bàn huyện Cần Đước (hinh 1).jpg 

Trong năm 2021, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác thu gom rác thải, trồng thêm nhiều cây xanh, tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới như phát tài liệu, kêu gọi mọi người tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tăng cường kiểm tra xử lý các cơ sở sản xuất chăn nuôi, ký cam kết bảo vệ môi trường… Thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân trên các tuyến giao thông đăng ký thu gom, vận chuyển số lượng rác thải đến xử lý tại khu xử lý tập trung. Đối với khu dân cư nông thôn, xe không đến thu gom rác được, thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân phân loại rác tại nguồn, chôn lấp những loại rác hữu cơ, phân loại rác có thể tái chế được thu gom, xây dựng lò đốt rác, cấp phát giỏ nhựa; tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên hạn chế vứt rác bừa bãi ra môi trường, đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý các bãi rác tự phát ở các công ty xí nghiệp, khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 15-11-2021 Các tuyến đường khu dân cư trên địa bàn huyện Cần Đước (hinh 2).jpg

Các tuyến đường khu dân cư trên địa bàn huyện Cần Đước

Một trong những hoạt động góp phần xây dựng cảnh quan môi trường của huyện Cần Đước đó là việc trồng các cây xanh trên các tuyến giao thông nông thôn, tạo mảng xanh đô thị. Trong năm, từ nguồn vốn ngân sách và kinh phí do nhân dân đóng góp, rất nhiều công trình giao thông trên địa bàn đã được xây dựng, đưa vào sử dụng và theo những công trình giao thông, các hàng cây xanh cũng được các đoàn thể trồng, chăm sóc góp phần để xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Với những nỗ lực trên, môi trường cảnh quan trên địa bàn huyện từng bước thay đổi, góp phần nâng cao chất lượng các danh hiệu trong xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn Cần Đước đạt chuẩn văn minh đô thị, từ đó, huyện Cần Đước giữ vững danh hiệu huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh, phấn đấu xây dựng thành công huyện nông thôn mới./.

Phòng VH và TT Cần Đước


15/11/2021 5:00 CHĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Ông NGUYỄN THÀNH THANH - Giám đốc Sở.
Địa chỉ: ​Số 03, Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An, Long An.
Điện thoại : (0272) 3826 310​ ​​ * Email: thanhthanh@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​