Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Văn Hóa

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 536003
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
SƯU TẬP GỐM MEN NGỌC Ở BẢO TÀNG LONG ANSƯU TẬP GỐM MEN NGỌC Ở BẢO TÀNG LONG AN

Gốm men ngọc, hay còn gọi là gốm celadon là loại gốm men màu xanh lục, một trong những loại gốm sớm nhất của Trung Quốc mở đường tới Đông Nam Á. Gốm celadon được ưa chuộng bởi người ta tin rằng chúng có nhiều phẩm chất kỳ diệu - như khả năng điềm chỉ thực phẩm bị nhiểm độc chất. Để có được màu xanh lục của gốm celadon, men gốm được chế tạo bởi tro thực vật trộn với đất sét cùng với 2-5% chất sắt phụ gia, rồi nung trong điều kiện giảm thiểu dưỡng khí; sản phẩm hình thành nhờ người thợ gốm đóng các cửa thông gió của lò nung để giữ ổn định nhiệt độ trong lò, điều này được quyết định bằng cách quan sát độ cháy đỏ trong lò nung thông qua một lỗ quan sát (nếu nung quá độ, chất men sẽ giữ màu trắng nguyên thủy của nó). Màu sắc được tạo ra sẽ biến thiên từ màu tái nhợt, hầu hết là lục nhạt tới lục sáng của trái táo, trong khi điểm tới hạn của chất men dao động từ đục mờ sang lấp lánh như thủy tinh.

Người Trung Quốc sản xuất đồ gốm men lục từ thế kỷ thứ 7, những lò gốm ở Đông Nam Á bắt đầu sản xuất loại gốm này ở khoảng thế kỷ thứ 14. Những đồ gốm này được tạo hình và trang trí theo cách ép khuôn hoặc chạm trỗ trên phôi gốm ẩm trước khi nung.

Gốm Việt Nam và Trung Quốc được chế tác bởi cả hai kỹ thuật trên, trong khi người Thái dựa trên kiểu trang trí chạm trỗ và trau chuốt trên miệng sản phẩm, một động tác cũng đã được người Trung Quốc từng sử dụng. Gốm Trung Quốc có thể phân biệt với gốm Thái bởi xương gốm và bởi chất men thường được phủ trên đáy và trên chân đế.

Vào thời kỳ ở Thái Lan, những lò gốm Sawankhalok ngưng sản xuất, ít nhất 500 lò gốm đã được xây dựng trên bờ của các dòng sông Menam Yom, Tukatha, Ban Pa Yang và Ban Koh Noi,  tất cả nằm ngang qua dòng sông từ cố đô Si Satchanalai. Phế phẩm lò gốm (mảnh gốm vỡ hoặc vật thải loại do nung quá lửa) thể hiện rằng trong thời kỳ sản xuất phồn thịnh nhất (giữa thế kỷ 15 và 16) những lò gốm khác nhau dường như không sản xuất kiểu dáng đồ gốm đặc trưng riêng, mặc dù đã có những sản phẩm đặc biệt trong thời kỳ trước đó. Những người thợ gốm làm việc tại Ban Koh Noi đã sản xuất đồ gốm có men để sử dụng ở địa phương (được dân làng gọi là “gốm Môn”) vào thế kỷ 13 hay 14 và đã xuất khẩu hàng hóa trong toàn vùng.

Vào thế kỷ 15, những lò gốm ở Sawankhalok sản xuất và xuất khẩu một lượng lớn gốm celadon với chất men tinh luyện vào thuở ấy và có màu trong sáng như thủy tinh, hoàn toàn khác với celadon Long Tuyền của Trung Quốc.

Bộ sưu tập gốm celadon ở Bảo tàng Long An có thể minh họa cho bài viết này qua một số tiêu bản sau đây.

1. Lọ gốm thứ nhất, ký hiệu LG88/LA.93.Gm57 (II) cao 6.6 cm; đường kính miệng 3,5 cm; đường kính thân 8 cm; đường kính chân đế 3 cm. Thân in nổi hình rồng, chân 4 móng, đuôi  xoáy, thân phủ vảy, bên dưới thân rồng là một băng hoa văn mây cách điệu. Toàn thân bên ngoài lẫn bên trong lọ đều được phủ men ngọc màu xanh lục, riêng phần đế để mộc.

2. Lọ gốm thứ hai, ký hiệu LG99/LA.93.Gm57 (I) cao 6,8 cm; đường kính miệng 3,5 cm, đường kính thân 7,7 cm; đường kính chân đế 2,8 cm. Thân in nổi hình rồng, chân 4 món, đuôi xoáy, thân phủ vảy, bên dưới thân rồng là một băng hoa văn sóng nước cách điệu. Toàn thân bên ngoài lẫn bên trong lọ đều được phủ men ngọc màu xanh lục, riêng phần đế để mộc.

3. Chén gốm, ký hiệu SDM 9, cao 8,5 cm, đường kính miệng 15 cm; đường kính đáy 6 cm; chén có miệng thẳng, thành cong đều, lòng sâu. Chân đế thẳng, nhỏ gọn. Toàn thân chén được phủ men ngọc màu xanh lục, mặt ngoài không có trang trí hoa văn. Trong lòng chén, ngay giữa đáy có những hình bông hoa 5 cánh nhọn nằm gọn trong một vòng tròn được thể hiện bằng kỹ thuật in dập.

4. Chén gốm, ký hiệu SDM 1A cao 8,5 cm, đường kính miệng 16 cm; đường kính đáy 6 cm; chén có miệng thẳng, thành cong đều, lòng sâu. Chân đế thẳng, nhỏ gọn. Toàn thân chén được phủ men ngọc màu xanh lục,vành miệng ngoài được trang trí hồi văn chữ vạn. Trong lòng chén được trang trí như sau:

- Vành miệng trong được trang trí hồi văn (nét mờ nhạt).

- Bên dưới là băng trang trí hình hoa sen, hoa cúc và dây lá uốn lượn (nét in chìm) và kết thúc bằng một vòng tròn ở đáy chén.

5. Bát gốm, ký hiệu SDM 11, cao 9 cm, đường kính miệng 28 cm; đường kính đáy 11 cm; chân đế thẳng, vành miệng uốn lượn hình cánh sen, toàn thân bát được phủ men ngọc màu xanh lam, hơi rạn, riêng phần đế để mộc.

Mặt trong bát được trang trí như sau:

- Ở gần miệng bát có một băng trang trí gồm 2 đường lượn sóng chạy giữa 2 đường vạch bên trên và 3 đường vạch bên dưới.

- Trong lòng bát có hai vòng tròn đồng tâm.

Mặt ngoài bát được trang trí bởi những đường vạch dọc cạn, nét thô, chạy từ miệng xuống gần chân đế, phần này dính nhiều mảnh san hô vì nằm dưới đáy biển lâu ngày.

Hai chiếc lọ gốm thứ nhất và thứ hai với chất liệu, màu sắc, hình dạng và kích thước với họa tiết trang trí theo mô-týp “long thăng- long giáng” được đoán định là gốm celadon Long Tuyền của Trung Quốc, niên đại khoảng thế kỷ 11-12 (Vương Thu Hồng, 1996).

Ba chiếc chén, bát gốm bên dưới có chất liệu, màu sắc, hình dạng và kích thước mang đặc trưng của gốm Sawankhalok- Thái Lan thế kỷ 14. Chiếc bát men ngọc (5) được trình bày trên đây hoàn toàn giống như tiêu bản gốm men ngọc được phát hiện năm 1974-1975 ở độ sâu 38 m- 43 m dưới mặt biển vùng vịnh Sattahip, tỉnh Chonburi -Thái Lan (Sayan Prishanchit, 1996)./.

                                                                    Bài và ảnh: Vương Thu Hồng 

TƯ LIỆU THAM KHẢO

  1. Vương Thu Hồng, 1996. Về 4 hiện vật gốm được phát hiện tại di chỉ Lộc Giang (Đức Hòa- Long An). Trong Những Phát Hiện Mới Về Khảo Cổ Học năm 1995. NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội.
  2. Vương Thu Hồng, 2002. Bộ sưu tập đồ gốm Thái Lan vừa được bổ sung ở Bảo tàng Long An. Trong Những Phát Hiện Mới Về Khảo Cổ Học năm 2002. NXB Khoa họcXã hội, Hà Nội.
  3. Nancy Tingley, 2003. Celadon wares. In Asian Trade Ceramics. Published by Crocker Art Museum Sacramento, California, USA.
  4. Sayan Prishanchit, 1996. Maritime Trade During the 14th to 17th Century: Evidence from the Underwater Archaeological Sites in the gulf of Thailand. In Acient Trades and Cultural Contacts in Southeast Asia. Published by The Office of the National Culture Commission, Bangkok, Thailand.          

 

28/02/2012 3:30 SAĐã ban hànhApproved
ĐỨC HÒA: LỄ DÂNG HƯƠNG TẠI KHU DI TÍCH GIỒNG DỨA VÀ  TẶNG QUÀ CÁC GIA ĐÌNH CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNGĐỨC HÒA: LỄ DÂNG HƯƠNG TẠI KHU DI TÍCH GIỒNG DỨA VÀ  TẶNG QUÀ CÁC GIA ĐÌNH CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG

Sáng 27/7/2023, UBND huyện Đức Hòa phối hợp với Ban Liên lạc đồng hương Đức Hòa tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Hoa vận và các Quận 5, 6, 7, 8, 11 (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức lễ dâng hương tại Khu di tích Giồng Dứa và tặng quà tri ân các gia đình có công với cách mạng nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023). Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang; lãnh đạo đoàn cán bộ Liên quận và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; lãnh đạo huyện Đức Hòa dự.

NguyenCT_TruongTanSangDangHuong.jpg 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tưởng niệm
các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Giồng Dứa

Căn cứ Giồng Dứa là di tích lịch sử quan trọng, ghi dấu các hoạt động lãnh đạo của Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong giai đoạn 1961-1964, khu di tích là căn cứ Liên quận 5, 6, 7, 8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia định. Đây là nơi quân và dân ta cùng nhiều đồng chí lãnh đạo trú đóng, tổ chức đào tạo, xây dựng lực lượng cho phong trào cách mạng nội thành trong hoàn cảnh cách mạng miền Nam còn nhiều gian khổ. Nhờ nhân dân hết lòng che chở, đùm bọc, lực lượng tại căn cứ được bảo vệ an toàn trong những ngày địch càn quét dữ dội.

NguyenCT_TruongTanSangTangQua.jpg 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng quà
cho gia đình có công với cách mạng

Thay mặt lãnh đạo huyện Đức Hòa, Quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa Lê Thành Phong bày tỏ sự biết ơn sâu sắc về những đóng góp, che chở, đùm bọc của các gia đình có công nuôi giấu, giúp đỡ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến. Đồng thời, ông cũng tri ân đến nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đơn vị, doanh nghiệp trong thời gian qua đã đồng hành cùng huyện Đức Hòa trong công tác đền ơn đáp nghĩa; góp phần động viên rất lớn cho các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ổn định và phát triển kinh tế, tiếp tục là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Dịp này, lãnh đạo các Quận 5, Quận 8, Quận 11, huyện Đức Hòa, Ban Hoa vận, Công ty cổ phần nhựa Minh Hùng đã trao tặng quà cho 36 gia đình có công với cách mạng./.

Mai Nhã


28/07/2023 11:00 SAĐã ban hànhApproved
TRAO GIẢI CUỘC THI ĐỌC SÁCH TÌM HIỂU “ĐỨC HUỆ QUÊ HƯƠNG TÔI” NĂM 2020 TRAO GIẢI CUỘC THI ĐỌC SÁCH TÌM HIỂU “ĐỨC HUỆ QUÊ HƯƠNG TÔI” NĂM 2020

Chiều ngày 03/11/2020, Ban Tổ chức cuộc thi đọc sách tìm hiểu "Đức Huệ quê hương tôi" tổ chức trao giải cho 10 cá nhân đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích; 3 tập thể đạt giải nhất, nhì, ba do có số lượng bài tham gia nhiều và đạt chất lượng nhất tại cuộc thi. Thí sinh Tô Ngọc Thuận đến từ Công đoàn cơ sở (CĐCS) Khối Đảng đã xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi.

4-11-2020 Thi sinh To Ngoc Thuan - CDCS dat giau nhat.JPG

Thí sinh Tô Ngọc Thuận, CĐCS Khối Đảng đạt giải nhất (áo dài vàng)

Đây là cuộc thi do Liên đoàn Lao động huyện Đức Huệ phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện tổ chức dành cho tất cả cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện. Qua gần 2 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 103 bài dự thi của các công đoàn viên thuộc 27 CĐCS trên địa bàn huyện. Mỗi bài dự thi phải trả lời đầy đủ 10 câu hỏi trắc nghiệm và viết tự luận bằng văn xuôi không quá 2.000 từ. Phần viết tự luận, thí sinh được phép viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng, sạch đẹp, có tranh ảnh, minh họa và những tài liệu dẫn chứng liên quan đến bài thi. Ông Nguyễn Thành Hưng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Theo nhận xét của Ban Tổ chức cuộc thi thì đa số các bài dự thi đều có sự nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin liên quan đến nội dung thi và thể hiện được sự cảm nhận của bản thân về khó khăn của huyện Đức Huệ ngày xưa và sự chuyển mình, phát triển của huyện nhà ngày hôm nay và trong tương lai.

Mục đích của cuộc thi nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trên địa bàn huyện, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội để tôn vinh giá trị của sách cũng như khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập… Điều quan trọng nhất là thông qua cuộc thi giúp cho cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện nghiên cứu, tìm hiểu sự phát triển của huyện nhà trong thời gian qua, đồng thời thể hiện sự quyết tâm đóng góp sức mình vào công cuộc đổi mới, phát triển của huyện nhà, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Huệ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Tiến Anh

04/11/2020 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Di tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn GiàuDi tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu

 

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu tọa lạc tại ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Đây là nơi lưu niệm nhà cách mạng, nhà giáo ưu tú, nhà nghiên cứu khoa học lỗi lạc Trần Văn Giàu - người cống hiến cả cuộc đời cho đất nước đến hơi thở cuối cùng.

Trần Văn Giàu sinh ngày 11/9/1911 (Theo công văn số 167-CV/TU ngày 12/8/2011 của Thành ủy TP.HCM, giáo sư sinh ngày 11/9/1911, ngày sinh của giáo sư Trần Văn Giàu trong sơ yếu lý lịch đảng viên (khai ngày 21/11/1974) và phiếu kê (ngày 21/11/1997) để tặng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng là ngày 11/9/1911.) trong một gia đình trung lưu ở xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tân An (nay là tỉnh Long An). Thuở nhỏ ông học ở Tân An, Sài Gòn rồi du học tại Đại học Toulouse (Pháp). Ông gia nhập Đảng Cộng Sản Đông Dương, du học Đại học Đông Phương ở Matxcơva(Liên Xô), bị thực dân Pháp bắt giam qua các nhà lao Khám lớn Sài Gòn, Côn Đảo, Tà Lài. Năm 1943, ông được bầu làm Bí thư xứ Ủy Nam Kỳ. Năm 1945, ông lãnh đạo cuộc tổng nghĩa giành chính quyền ở Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ. Năm 1949, ông giữ chức Tổng giám đốc Nha Thông tin…Cùng những cống hiến lớn lao cho nền giáo dục nước nhà trên lĩnh vực triết học, sử học và văn học, Trần Văn Giàu được phong hàm Giáo sư trong lớp Giáo sư đầu tiên của nước nhà. Ông mất ngày 16 tháng 12 năm 2010 nhằm ngày 11 tháng 11 năm Canh Dần, hưởng thọ 100 tuổi.

Với tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ 7814m2, Khu lưu niệm còn lưu giữ được hai công trình gắn liền với giáo sư Trần Văn Giàu, đó là nhà thờ họ Trần và khu mộ của Giáo sư cùng gia đình.

NHÀ THỜ

Nằm trong khuôn viên vườn thanh long rộng khoảng 6.000 m2, ngôi nhà thờ họ Trần được chính Giáo sư xây dựng dựng năm 1995 với diện tích 52,5m2 ( dài 7,5m,  ngang 7m) theo kiểu một gian rộng (một gian hai chái).

       

 Nhà thờ họ Trần

 Song thân cố GS Trần Văn Giàu

 Gian thờ GS Trần Văn Giàu

Ngôi nhà thờ họ Trần hiện nay được xây dựng chính tại nền ngôi nhà xưa do cha mẹ Giáo sư Trần Văn Giàu xây cất. Theo lời kể của người cháu đời thứ 12 - Trần Văn Khoa, lúc nhỏ thường được ông nội là ông Trần Văn Nuôi - anh ruột của Giáo sư Trần Văn Giàu kể lại: ngôi nhà xưa được cất theo kiểu một căn hai chái bát dần, nhà rộng, mái lợp ngói vảy cá. Hệ thống cột được làm bằng gỗ căm xe, các vì, kèo, rui, mè làm bằng gỗ dầu. Phần trang trí, chạm khắc trong nhà được làm rất công phu, nội thất trưng bày phần lớn được làm từ các loại gỗ tốt và một phần hiện vật trong ngôi nhà xưa hiện vẫn được lưu giữ cho đến hiện nay. Vật liệu xây dựng ngôi nhà thờ hiện nay một phần được tận dụng từ chính ngôi nhà ngôi nhà thuở bé Giáo sư Trần Văn Giàu từng sống.

Ngôi nhà được xây dựng bằng chất liệu hiện đại, sơn màu xanh ngọc, cao khoảng 5m, mái lợp ngói tây. Nền nhà cao 70cm, lát gạch men màu xám trắng, trước nhà có một khoảng sân khá rộng. Cửa chính được làm bằng gỗ căm xe, kiểu cửa 4 cánh đơn giản, hai bên là hai cửa sổ với cùng kiểu dáng và chất liệu. Phía trên cùng là tấm biển với nội dung: “NHÀ THỜ HỌ TRẦN - ÔNG TRẦN VĂN GIÀU LẬP NĂM 1995”.

Bên trong ngôi nhà được thiết kế khá đặc biệt. Đó là một phần ở gian trung tâm được thiết kế có độ lùi về sau khoảng 0,75m, chiều ngang 3m, cao khoảng 1,7m, nền cao 0,3m. Không gian phần lùi dùng để đặt tủ thờ tạo nên một không gian riêng biệt, trang nghiêm, tôn kính. Tủ thờ được làm theo kiểu tủ Gò Công do ông Trần Văn Chơi (thân sinh ông Trần Văn Giàu) mua cùng thời điểm xây dựng ngôi nhà xưa. Tủ làm bằng gỗ giáng hương, màu nâu đỏ. Các họa tiết trang trí tương đối đơn giản nhưng sắc sảo, đường nét thanh thoát.

Phía trên tủ thờ, trên tường là bức họa song thân của Giáo sư, ông Trần Văn Chơi và bà Nguyễn Thị Phụng. Dù những đường nét đã nhuốm màu thời gian nhưng người xem vẫn nhận ra ông cụ mặc một chiếc áo dài đen, đầu đội khăn đóng đen. Mẹ của Giáo sư Trần Văn Giàu mặc chiếc áo dài đen, rộng, cổ tròn thấp, gương mặc đẹp phúc hậu, tóc búi theo kiểu truyền thống của người phụ nữ Nam Bộ. Bức họa phần nào giúp người xem nhận ra những nét đặc trưng trong trang phục người dân  miền Nam cuối thế kỷ XIX.

Giữa tủ thờ bày trí một lư hương và một lư trầm. Hai bên là hai chân đèn gỗ, ngoài ra còn có đĩa trái cây đặt trên chò gỗ và lục bình được bố trí theo qui tắc dân gian “Đông bình Tây quả”.

Hai bên tủ thờ là cặp liễn đối cẩn xà cừ, được làm bằng gỗ mun, kích thước: 250cm x 25cm. Trên liễn cẩn câu đối bằng chữ Hán cùng họa tiết mai, lan, cúc và đôi chim nhỏ. Tuy nhiên, với niên đại từ đầu thế kỷ XX nên cặp liễn đối không còn nguyên vẹn, vết tích của thời gian và sự tàn phá của các loại mối mọt ít nhiều ảnh hưởng đến hiện vật này.

Phía trước tủ thờ là ghế nghi bằng gỗ mun. Đối diện với ghế nghi, ở vị trí giữa nhà là bàn dài. Bên trái gian trung tâm là nơi thờ Giáo sư Trần Văn Giàu, rất trang nghiêm nhưng cũng thật giản dị, mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi mà tôn nghiêm. Tại đây đặt một bàn thờ và một bàn độc. Trên bàn thờ đặt di ảnh Giáo sư Trần Văn Giàu cùng lư hương, hai chân đèn, chò, đĩa trái cây và bình bông. Một nét khá đặc biệt là các đồ vật trên bàn thờ Giáo sư hầu hết đều được làm bằng gỗ mun, trừ chiếc bình bông bằng gốm. Riêng chiếc chò được cẩn xà cừ với các hoạ tiết hoa văn rất đẹp mắt.

Phía sau bàn thờ là bàn độc, trên đó bày trí một hộp kính nhỏ, bên trong những hiện vật đặc biệt có giá trị, là sự ghi nhận của Đảng và nhà nước đối với công lao, tâm huyết và đóng góp của Giáo sư dành cho đất nước. Đó chính là những huân, huy chương được treo trang trọng trên nền vải nhung đỏ thắm, bao gồm: Huân chương Kháng chiến hạng nhất; Huân chương Độc lập hạng nhất; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương lao động hạng nhất; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng; Huy hiệu anh hùng lao động; Huy hiệu vì sự nghiệp giáo dục.

Sau cùng, trên tường treo tấm ảnh phóng to của Giáo sư cùng người vợ yêu quí. Bên dưới là khung hình con tem phóng lớn do Bộ thông tin truyền thông phát hành nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Giáo sư Trần Văn Giàu.

Bên phải gian trung tâm nhà thờ đặt một chiếc bàn tròn và ghế đi kèm. Dọc hai bên tường treo các vòng hoa do các đồng chí đại diện tổ chức Đảng và Chính phủ kính viếng.

Ngoài những hiện vật vừa nêu hiện khu di tích vẫn còn lưu giữ những đồ vật mà gia đình và Giáo sư đã từng sử dụng như tủ búp phê, tủ đồ cưới, tủ thuốc và nhiều hiện vật bằng gốm.

Nhìn chung, ngôi nhà thờ họ Trần được xây dựng và bày trí đơn giản nhưng rất ấm cúng và trang nghiêm. Bên cạnh nhà thờ là ngôi nhà của ông Trần Văn Khoa, cháu gọi Giáo sư bằng ông chú - người được thừa kế phần đất vườn, cũng chính là người trông nom, chăm sóc nhà thờ họ Trần và khu mộ.

KHU MỘ CỦA GIÁO SƯ CÙNG GIA TỘC

Khu mộ của Giáo sư Trần Văn Giàu và gia tộc được thực hiện theo Quyết định số 272/QĐ - SVHTTDL Long An ngày 18 tháng 4 năm 2011 về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công .

         

 Mộ GS Trần văn Giàu và vợ

 Toàn cảnh khu mộ và nhà thờ họ Trần

Khu mộ có diện tích: 208m2 (13m x 16m), theo dạng hình chữ nhật, bao quanh là vườn thanh long xanh mát. Khu mộ gồm 06 ngôi mộ, nằm xoay về hướng Bắc được thiết kế cùng kiểu dáng, chất liệu, màu sắc tạo nên một tổng thể hài hòa, tinh tế.

Lối vào khu mộ khá rộng, được tráng xi-măng thẳng tắp. Mặt bằng bố trí theo trình tự từ ngoài vào là mộ Giáo sư Trần Văn Giàu và bà Đỗ Thị Đạo (kích thước 3,34m x 2,73m);  Mộ ông Trần Văn Nuôi - người anh ruột thứ 5 của Giáo sư; Mộ ba và mẹ Giáo sư Trần Văn Giàu; cuối cùng là mộ ông Trần Văn Bái - cháu ruột Giáo sư.

Mộ của Giáo sư Trần Văn Giàu và vợ - bà Đỗ Thị Đạo nằm ở vị trí đầu tiên từ ngoài vào, thân mộ có dạng hình chữ nhật, ốp đá granite đen Ấn Độ, chân mộ ốp đá granite màu xám ngà.

Mặt đứng chính mộ Giáo sư Trần Văn Giàu và bà Đỗ Thị Đạo có kích thước 2,78m x 1,96m, ốp đá granite đen Ấn Độ. Bia mộ được làm bằng đá trắng Na Uy hình chữ nhật, kích thước 50cm x 70cm, hai chữ “phần mộ” được đặt trang trọng bên trong cuốn thư, bên dưới là quốc huy nước Việt Nam cách điệu với hình bông lúa, bên trong là di ảnh của Giáo sư Trần Văn Giàu. Bên dưới ảnh khắc chữ với nội dung: “Giáo sư Trần Văn Giàu đời thứ 10 sinh ngày 11-9-1911 từ trần ngày 16-12-2010 nhằm ngày 11 tháng 11 năm Canh Dần hưởng thọ 100 tuổi”. Toàn bộ hình ảnh và chữ trên thân bia nằm trong khung viền có hoa văn hình học ở bốn góc, chữ và các họa tiết có màu đỏ nổi bật trên nền đá trắng.

Trước mỗi ngôi mộ đặt một lư hương bằng đá màu trắng - được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân điêu khắc đá ở Đà Nẵng - làng điêu khắc đá Non Nước nổi tiếng.

Các phần mộ còn lại của gia đình cố Giáo sư hầu như được thiết kế và xây dựng giống với phần mộ của Giáo sư Trần Văn Giàu.

Ngoài ra, bao bọc xung quanh khu mộ là các cây hoàng nam, mai chiếu thủy kết hợp với các loại cây xanh, sứ trắng, bông giấy, ắc ó… được tạo dáng và sắp đặt khéo léo tạo nên mảng cây xanh cho khu mộ.

Với thiết kế đơn giản nhưng tinh tế kết hợp với vật liệu xây dựng đẹp, quý hiếm và bền vững trong một không gian thoáng đãng, gần gũi thiên nhiên nên mộ Giáo sư Trần Văn Giàu và vợ nói riêng, khu mộ của Giáo sư và gia đình nói chung mang một vẻ đẹp trang nghiêm, tôn kính nhưng vẫn thật bình dị, hài hoà với cuộc sống của người dân quê hương ông.

Với những giá trị văn hóa, lịch sử tiêu biểu, Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu đã được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 2680/QĐ-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2012.

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu - địa điểm lưu niệm nhà cách mạng, nhà giáo nhân dân, nhà khoa học lỗi lạc - mà cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho hậu thế. Với những giá trị văn hóa, lịch sử quí báu Khu lưu niệm sẽ là nơi nghiên cứu, tham quan tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của một bậc hiền tài nói riêng, truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương, nước nhà nói chung. Trong tương lai, với việc lập dự án quy hoạch và tôn tạo Khu lưu niệm gồm quần thể khu mộ của Giáo sư và gia tộc, nhà thờ, nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư cùng những hạng mục khác... Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng cho những chuyến về nguồn, tham quan tìm hiểu văn hóa, lịch sử tỉnh nhà, góp phần không nhỏ vào công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Bài, ảnh: Hồ Phan Mộng Tuyền

17/10/2012 2:01 SAĐã ban hànhApproved
ĐỨC HÒA: KIỂM TRA VIỆC VIẾT, ĐẶT BIỂN HIỆU QUẢNG CÁO ĐỨC HÒA: KIỂM TRA VIỆC VIẾT, ĐẶT BIỂN HIỆU QUẢNG CÁO

Từ ngày 12-15/9/2023, Đội kiểm tra liên ngành văn hóa và thông tin truyền thông huyện Đức Hòa đã tổ chức kiểm tra việc treo, viết, đặt biển hiệu quảng cáo, băng rôn, pa nô, khẩu hiệu tại 15 tổ chức, hộ kinh doanh có sử dụng phương tiện quảng cáo trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Đức Hòa.

18-9-2023 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại xã Lộc Giang.jpg 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại xã Lộc Giang

Qua kiểm tra, có một số cơ sở chưa thực hiện đúng, đủ theo quy định của Luật Quảng cáo như treo biển hiệu ngang có chiều cao hơn 2m, ghi thiếu thông tin,… Đối với những đơn vị chưa thực hiện đúng, Đội kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện theo quy định.

Thông qua hoạt động này đã góp phần chấn chỉnh việc treo, viết, đặt biển hiệu quảng cáo, băng rôn, pa nô, khẩu hiệu không đúng quy định trên địa bàn huyện. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân về hoạt động quảng cáo, góp phần tạo tạo vẻ mỹ quan, văn minh và hiện đại./.

Nhã Phương


18/09/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
TÂN THẠNH: TẬP HUẤN NÂNG CAO NGHIỆP VỤ VỀ LĨNH VỰC VĂN HÓA, QUẢNG CÁO NĂM 2020 TÂN THẠNH: TẬP HUẤN NÂNG CAO NGHIỆP VỤ VỀ LĨNH VỰC VĂN HÓA, QUẢNG CÁO NĂM 2020

Ngày 06/10/2020, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Thạnh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ về lĩnh vực văn hóa, quảng cáo và hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch cho các thành viên Đội kiểm tra liên ngành văn hóa, thông tin và truyền thông cấp huyện, xã, thị trấn và các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo trên địa bàn huyện.

6-10-2020 tap huan van hoa quang cao nam 2020.jpg

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai những nội dung cơ bản của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật Quảng cáo năm 2012 và các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Trong đó, tập trung nhấn mạnh những nội dung sửa đổi bổ sung và những quy định mới trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo như: Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối vối một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Nghị định số 54/2019/NĐ-CP  ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường. Đồng thời, triển khai quán triệt Quyết định số 5015/QĐ-UBND ngày 29/11/2016 của UBND tỉnh Long An về việc ban hành Quy định quản lý hoạt động "nhạc sống" trên địa bàn tỉnh và các Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh và Quyết định của Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phân cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh.

Qua hội nghị tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ, công chức, viên chức, những người làm công tác văn hóa, thể thao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý lĩnh vực văn hóa, quảng cáo trên địa bàn huyện. Đặc biệt là nâng cao nhận thức và chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo trên địa bàn, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tân Thạnh./.

Duy Thanh

07/10/2020 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Xã Vĩnh Thuận - huyện Vĩnh Hưng tổ chức Lễ phát động xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới năm 2016Xã Vĩnh Thuận - huyện Vĩnh Hưng tổ chức Lễ phát động xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới năm 2016

Vừa qua, tại UBND xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Về phía địa phương có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, các phòng, ban chuyên môn của huyện và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, cùng ban ngành, đoàn thể và nhân dân xã đến tham dự.

Xã Vĩnh Thuận là một trong những xã nội địa của huyện Vĩnh Hưng, phía Đông giáp thị trấn Vĩnh Hưng và xã Vĩnh Bình, phía Tây giáp xã Vĩnh Thạnh và xã Thạnh Hưng thuộc Tân Hưng, phía Nam giáp xã Vĩnh Lợi huyện Tân Hưng, phía Bắc giáp xã Vĩnh Trị. Diện tích tự nhiên 3.412 ha, xã có 5 ấp, dân số tự nhiên có 1.146 hộ với hơn 4248 nhân khẩu, trong đó số người trong độ tuổi lao động  chiếm 65,14%. Số hộ nghèo toàn xã có 117 hộ và hộ cận nghèo có 132 hộ.

DSVH.jpg

Ông  Nguyễn Văn Danh – P. Giám đốc Sở VH,TT Và DL phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Về thực hiện các tiêu chí xã Văn hóa:

 Đến nay xã đạt 16/28 tiêu chí xây dựng xã văn hóa, phấn đấu đến năm 2018 sẽ hoàn thành 28 tiêu chí và đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh phúc tra công nhận là xã đạt chuẩn văn hóa.

Về kinh tế - xã hội: Cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là nông nghiệp chiếm 85%, công nghiệp và thương mại dịch vụ chiếm 15%. Thu nhập bình quân đầu người là 30tr/người/năm, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được xã quan tâm, triển khai thực hiện, thường xuyên tham mưu cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo ở cơ sở, xã có 01 cụm và 01 tuyến dân cư vượt lũ, kết cấu hạ tầng kỹ thuật từng bước được hoàn thiện, tạo điều kiện cho kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao, quốc phòng an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã được đảm bảo.

Về văn hóa, y tế, giáo dục: Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển khá mạnh, hàng năm tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục -  thể thao thu hút hàng trăm lượt người tham gia, đến nay có 5/5 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, có 1.024 hộ đạt chuẩn gia đình gia văn hóa. Các ấp đều trang bị các loa trạm truyền thanh ấp và 01 trạm truyền thanh xã hoạt động thường tuyên truyền các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay xã có 01 trường đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên, giảm tình trạng bỏ học, công tác phổ cập các cấp được quan tâm và nâng cao chất lượng, đảm bảo theo yêu cầu của từng cấp. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ngày càng giảm, đến nay tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em của xã là 11,98%, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, không có tình trạng tảo hôn.

Về cảnh quan môi trường: Công tác vệ sinh môi trường luôn được quan tâm, các cơ sở kinh doanh đều đạt tiêu chuẩn môi trường, không có hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tính đến nay tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 98%, đường trục chính của Trung tâm xã được nhựa hóa, đường liên xóm được cứng hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, công tác thu gom rác và giữ gìn vệ sinh môi trường được tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân làm cho nhận thức mỗi hộ gia đình chuyển biến tích cực.

Về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội: Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định, tệ nạn xã hội không xảy ra, công tác hòa giải được thực hiện tốt, trên địa bàn xã không có tình trạng ma túy, mại dâm, được công nhận là xã vững mạnh về phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc.

Về thực hiện tiêu chí nông thôn mới:

Đến nay xã đạt 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành 19 tiêu chí và đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh phúc tra công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Các tiêu chí chưa đạt bao gồm: tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 5 về  trường học, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, tiêu chí số 15 về y tế, tiêu chí số 18 về xây dựng hệ thống chính trị.

Giải pháp khắc phục những khó khăn và triển khai thực hiện các tiêu chí chưa đạt  trong thời gian tới của của xã đó là: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, sự giám sát của HĐND xã và sự quản lý có hiệu quả của UBND xã trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng xã Vĩnh Thuận trở thành xã văn hóa - nông thôn mới. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể xây đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch đã đề ra, phát huy sức mạnh toàn dân, vận động doanh nghiệp, các Mạnh Thường Quân và nhân dân trên địa bàn cùng nhau chung sức xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra./.

Bài và ảnh: Ngọc Phát

 Chuyên viên, Phòng XDNSVH và GĐ - Sở VH,TT và DL

03/08/2016 5:00 CHĐã ban hànhApproved
Hội thảo thông qua nội dung di tích lịch sử "Khu vực Cống Bần"Hội thảo thông qua nội dung di tích lịch sử "Khu vực Cống Bần"

 Quang cảnh Hội thảo

    Thực hiện chương trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh và nhiệm vụ công tác ngành trong năm 2013, vừa qua, ngày 06/8/2013, tại Văn phòng Huyện ủy huyện Tân Trụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tân Trụ tổ chức Hội thảo thông qua nội dung di tích lịch sử Khu vực Cống Bần (xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ).

    Đến dự buổi Hội thảo có ông Phạm Kim Bửu – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trần Hồng Có – Phó Bí thư Huyện ủy huyện Tân Trụ, ông Võ Văn Huyện – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Trụ, ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa cùng đại diện các phòng, ban và các nhân chứng lịch sử.

    Khu vực Cống Bần tọa lạc tại xã Bình Tịnh là địa điểm ghi dấu những những chiến công oanh liệt của nhân dân Tân Trụ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây là niềm tự hào của quân và dân Tân Trụ là biểu tượng của sự sáng tạo, độc đáo trong chiến tranh du kích, thế trận chiến tranh nhân dân, đóng góp vào kho tàng kinh nghiệm đánh giặc của nhân dân ta.

    Sau phần thảo luận, đóng góp ý kiến, các đại biểu thống nhất thông qua nội dung di tích, Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa sẽ tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định xếp hạng Khu vực Cống Bần là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tin, ảnh: Hồ Phan Mộng Tuyền

09/07/2014 8:22 SAĐã ban hànhApproved
DANH MỤC DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG ANDANH MỤC DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

STT

TÊN DI TÍCH

NỘI DUNG

ĐỊA ĐIỂM

SỐ QUYẾT ĐỊNH; NGÀY CẤP

1

LĂNG MỘ VÀ ĐỀN THỜ NGUYỄN HUỲNH ĐỨC

Nguyễn Huỳnh Đức tên thật là Huỳnh Tường Đức, sinh năm 1748 tại Giồng Cái Én, làng Tường Khánh, tổng Hưng Nhượng, huyện Kiến Hưng, trấn Định Tường nay là Phường Khánh Hậu, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Xuất thân trong một gia đình võ tướng đã 3 đời nên ông sớm có tài võ lược và người đường thời thường gọi là Hổ tướng. Năm 1780, ông theo phò Nguyễn Ánh, lập nên nhiều chiến công và trở thành khai quốc công thần của triều Nguyễn, được phong tước Quận công. Ngày mồng 9 tháng chín năm Kỷ Mão (1819), ông mất và được an táng tại quê nhà.

Cách thành phố Tân An 3,5 km về phía Tây Nam, di tích nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức là một tổng thể gồm 5 công trình kiến trúc: 03 cổng, đền thờ và lăng mộ với diện tích 1280 m2. Được xây dựng từ năm 1817, di tích là một công trình kiến trúc cổ của Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chất liệu đá ong và vữa tam hợp, di tích chịu ảnh hưởng bởi phong cách, kiểu dáng kiến trúc thời Nguyễn nhưng vẫn mang bản sắc địa phương và đã trở thành điển hình cho lối kiến trúc lăng mộ của tầng lớp quan lại đầu thế kỷ XIX. Cổng và đền thờ được xây dựng sau nhưng vẫn mang phong cách kiến trúc cổ truyền, có sự kết hợp hài hòa giữa tính hiện đại và truyền thống trong chất liệu cũng như nghệ thuật. Các chiếu, chỉ, sắc phong và cổ vật quý hiếm trong di tích là những tư liệu vô giá phục vụ khách tham quan và các nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa thời cận đại.

 

Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An

Số 534QĐ/BT

ngày 11/5/1993

 

2

CHÙA PHƯỚC LÂM

  Chùa Phước Lâm được ông Bùi Văn Minh thành lập năm 1881 để vừa thờ Phật vừa làm từ đường cho dòng họ Bùi. Nhìn về tổng thể, ngôi chùa gồm ba phần: chánh điện - hậu tổ, khu mộ tháp và nhà trù. Chánh điện là một ngôi nhà lớn được xây dựng theo kiểu “bánh ít”, có móng đá xanh, tường gạch, lợp ngói vẩy cá. Toàn bộ cột chùa đều bằng danh mộc hình trụ tròn, được kê trên các chân tán đá xanh, liên kết với nhau bởi hệ thống xiên, vì kèo, sườn mái tạo cho không gian bên trong sự rộng rãi thoáng mát. Nội thất chánh điện chùa Phước Lâm còn giữ được những nét cổ kính dù trải qua nhiều lần trùng tu với hơn 40 tượng Phật, Bồ Tát, Ngọc Hoàng, Thị Giả, Thập điện, Diêm Vương, Thiện Ác, Hộ Pháp, Kim Cương và nhiều bộ bao lam, hoành phi liễn đối được sơn son thiếp vàng rực rỡ.

  Cũng như những ngôi chùa khác ở Nam bộ, phía sau chánh điện chùa Phước Lâm là tổ đường. Tổ đường có bàn thờ và di ảnh của các vị trụ trì đã quá vãng, di ảnh và bàn thờ Bùi Công - người lập chùa, và bàn thờ của họ Bùi. Phía đông chánh điện là 4 ngôi mộ tháp cổ khá cổ kính trong đó có tháp bảo đồng của tổ khai sơn Hồng Hiếu và chư vị trụ trì đã quá vãng. Chùa Phước Lâm là tổ đình của hệ phái lục hòa ở Cần Đước. Vào những ngày rằm khá đông thiện nam, tín nữ đều đến chùa lễ Phật.

Xóm Chùa, xã Tân Lân, huyện Cần Đước

 

Số 53/2001-QĐ-BVHTT

ngày 28/12/2001

 

3

NHÀ TRĂM CỘT

  Nhà Trăm Cột được xây dựng vào những năm 1901-1903, có diện tích 882m2, tọa lạc trên một khu vườn rộng 4.044m2, chính diện hướng Tây Bắc. Nhà hoàn toàn bằng gỗ (gỗ đỏ, gỗ mật), mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9m, mặt nền lát gạch tàu lục giác. Nhìn trên bình đồ, Nhà Trăm Cột có kiểu chữ quốc, 3 gian, 2 chái. Nhà gồm có hai phần: Phần trước là phần nội tự - ngoại khách (trong thờ tự, ngoài tiếp khách), phần sau là phần để ở và sinh hoạt.

  Theo các nhà nghiên cứu, Nhà Trăm Cột là một kiến trúc có kiểu thức thời Nguyễn, về đại thể mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế nhưng có nhiều nét tiểu dị trong đề tài trang trí, tạo được sự phong phú và đa dạng, phản ánh một giai đoạn lịch sử - văn hóa đất phương Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

 

Ấp Trung, xã Long Hựu, huyện Cần Đước

 

Số 2890-VH/QĐ

ngày 27/9/1997

 

4

CỤM NHÀ CỔ THANH PHÚ LONG

Cụm Nhà cổ Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An được dòng họ Nguyễn Hữu xây dựng đã hơn 100 năm, mang nét đặc trưng nhà ở dành cho tầng lớp thượng lưu Nam Bộ những năm đầu thế kỷ XX.

Cụm nhà cổ Thanh Phú Long gồm 3 ngôi nhà có cấu trúc tương đối giống nhau. Xây dựng theo kiểu nhà rội, tường gạch, mái ngói, theo kiểu 3 gian 2 chái. Nhà hình chữ khẩu gồm nhà trước và nhà sau nối với nhau bằng 2 nhà cầu, chính giữa có khoảng trống là sân “ thiên tỉnh” (giếng trời). Các ngôi nhà được xây dựng bởi một nhóm thợ từ miền Trung vào. Nghệ thuật trang trí ở Cụm nhà cổ cũng khá phong phú và đa dạng. Cụm nhà cổ Thanh Phú Long  là di tích kiến trúc nghệ thuật, loại hình kiến trúc dân dụng ở và thờ tự.

Những ngôi nhà cổ Thanh Phú Long với niên đại hơn 100 năm có giá trị lớn về kiến trúc, điêu khắc gỗ và  còn lưu giữ khá nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử - văn hóa.

Ấp Thanh Phú, Xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành.

 

Số 43/2007/QĐ-BVHTT

ngày 03/08/2007

 

5

ĐÌNH VĨNH PHONG

Đình Vĩnh Phong được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, là nơi lưu niệm ông Mai Tự Thừa -  người đã có công khai cơ, lập làng, lập chợ tạo nên sự phồn thịnh của thị trấn Thủ Thừa ngày nay.

            Qua nhiều lần trùng tu, gần nhất là năm 2012, Đình Vĩnh Phong vẫn còn giữ được phong cách kiến trúc cuối thời Nguyễn. Đến với Đình Vĩnh Phong chúng ta được chiêm ngưỡng nghệ thuật chạm trổ tài hoa của những nghệ nhân ngày trước, hiểu thêm về những đóng góp to lớn của ông Mai Tự Thừa trong quá trình khai phá đất đai của cha ông chúng ta.

 

Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa

 

Số 1811/1998-QĐ-BVHTT

ngày31/8/1998

 

6

NHÀ VÀ LÒ GẠCH VÕ CÔNG TỒN

Di tích có tên gọi là Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn bởi vì đó là một tổng thể kiến trúc gồm hai điểm:  ngôi nhà của ông Võ Công Tồn và Lò gạch thuộc sở hữu của ông.

Nhà và lò gạch Võ Công Tồn còn là nơi lưu niệm nhà yêu nước Võ Công Tồn - người đã cống hiến rất nhiều công của và cả tính mạng cho Đảng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa (1930 - 1945). Nhà Võ Công Tồn là nơi ghi dấu một số hoạt động của nhà yêu nước và lãnh đạo cách mạng như: Tôn Đức Thắng, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Thị Minh Khai…Lẫm lúa nhà Võ Công Tồn là nơi Bác Tôn mở lớp học truyền bá tư tưởng chống thực dân Pháp vào năm 1928. Ngoài ra, nhà và lò gạch Võ Công Tồn còn là cơ sở tin cậy của Đảng và các phong trào yêu nước trước năm 1945, là nguồn cung cấp tài chính quan trọng cho Đảng và các nhà yêu nước hoạt động trong những ngày đầu Đảng còn non trẻ.

 

Ấp Lò Gạch, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức

 

Số 02/2004/QĐ-BVHTT

ngày 19/01/2004

 

7

NGÃ TƯ RẠCH KIẾN

Di tích Ngã tư Rạch Kiến là địa điểm ghi dấu sự hình thành và phát triển của Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến nổi tiếng ở Long An trong kháng chiến chống Mỹ. Phạm vi của Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến được xác định gồm 12 xã giải phóng, trong đó có 10 xã thuộc huyện Cần Đước là Long Hòa, Long Trạch, Tân Trạch, Long Khê, Phước Vân, Long Sơn, Long Định, Long Cang, Mỹ Lệ, Phước Tuy và 2 xã thuộc huyện Cần Giuộc là Phước Lâm và Thuận Thành.

Bằng thế trận chiến tranh nhân dân trên Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến, dựa trên 3 mũi cơ bản là quân sự, chính trị, binh vận được phối hợp một cách nhuần nhuyễn, liên hoàn với nhau, ta đã cô lập căn cứ Mỹ và làm cho lực lượng địch ở nơi đây tổn thất nặng nề. Vùng giải phóng phía nam lộ 4 được giữ vững và mở rộng, trở thành hậu phương trực tiếp và là bàn đạp tấn công vào Sài Gòn xuân Mậu thân –1968 của các binh đoàn chủ lực và lực lượng vũ trang Long An.

Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến là một hình thái chiến tranh nhân dân phát triển đến đỉnh cao ở Long An, góp phần đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ - Ngụy (1966-1967).

 

Ấp I, xã Long Hòa, huyện Cần Đước

 

Số 1460-QĐ/VH

ngày 28/06/1996

 

8

VÀM NHỰT TẢO

Vàm Nhựt Tảo tọa lạc tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An là nơi ghi dấu chiến công đốt cháy tàu L’Esperance của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Nguyễn Trung Trực có tên là Nguyễn Văn Lịch, còn gọi là Chơn, sinh năm 1838 tại Xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông là một trong những thủ lĩnh nghĩa quân tiêu biểu trong phong trào vũ trang kháng Pháp cuối thế kỷ XIX ở Nam Bộ, từng lập nên 2 chiến công xuất sắc là: “Hỏa hồng Nhựt Tảo và Kiếm bạt Kiên Giang”. Ông hy sinh ngày 27/10/1868, khi vừa tròn 30 tuổi, để lại cho đời câu nói bất hủ: “Khi nào Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây”.

 Để bảo tồn và phát huy giá trị Vàm Nhựt Tảo, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng để thực hiện dự án tôn tạo di tích với các hạng mục chính như: Đền Tưởng niệm, Nhà Trưng bày, Nhà bia, Tượng đài Nguyễn Trung Trực, cổng, hàng rào, đường nội bộ, khu dịch vụ…Với dự án này, vùng sông nước nên thơ Vàm Nhựt Tảo không những có ý nghĩa về lịch sử  mà còn có giá trị về tham quan, du lịch.

 

Xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ

 

Số 1460-QĐ/VH

ngày 28/06/1996

 

9

CHÙA TÔN THẠNH

Chùa Tôn Thạnh ban đầu có tên là chùa Lan Nhã được thiền sư Viên Ngộ sáng lập năm 1808. Trong ba năm (1859-1861) nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã về đất Thanh Ba, lấy chùa Tôn Thạnh làm nơi dạy học, làm thơ và chữa bệnh. Trong trận tập kích đồn Tây Dương tại chợ Trường Bình đêm rằm tháng 11 năm 1861, một trong ba cánh nghĩa quân đã xuất phát từ chùa Tôn Thạnh đốt nhà dạy đạo, chém rơi đầu quan hai Phú Lang Sa. Cảm khái trước tấm lòng vị nghĩa của những người “dân ấp dân lân”, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã sáng tác nên bài văn tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc nổi tiếng tại chùa Tôn Thạnh. Lịch sử đã lưu danh ngôi chùa này của đất Long An qua những câu văn bất hủ: “Chùa Tôn Thạnh năm canh ưng đóng lạnh, tấm lòng son để lại ánh trăng rằm. Đồn Lang Sa một khắc đặng trả hờn, tủi phận bạc trôi theo dòng nước đổ”.

Trải qua bao cuộc thăng trầm của lịch sử, chùa Tôn Thạnh không còn nguyên vẹn cảnh “rường cột tráng lệ, vàng son huy hoàng” như xưa. Tuy nhiên, chùa Tôn Thạnh vẫn giữ được nét cổ xưa qua hệ thống cột kiểu tứ tượng ở Chánh điện, những tượng Phật có từ đầu thế kỷ XIX, và các hoành phi câu đối chữ Hán sơn son thiếp vàng. Bên phải chùa Tôn Thạnh hiện còn hai bia kỷ niệm được xây dựng vào năm 1973 và 1997 để lưu lại dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Từ năm 2003 đến nay, chùa Tôn Thạnh đã được trùng kiến theo lối kiến trúc cổ truyền.

 

Xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc

 

Số 2890-VH/QĐ

ngày 27/9/1997

 

10

KHU LƯU NIỆM NGUYỄN THÔNG

Nguyễn Thông tên thật là Nguyễn Thới Thông, tên chữ là Hi Phần, hiệu Kỳ Xuyên, biệt hiệu Độn Am quê ở thôn Bình Thạnh, Tổng Thạnh Hội Hạ, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An, tỉnh Gia Định. Ông sinh ngày 28/5 Đinh Hợi tức 21/7/1827, trong một gia đình nhà nho nghèo. Năm 22 tuổi (năm 1849), ông thi hương đỗ cử nhân và bắt đầu đem tài năng của mình phục vụ cho đất nước. Trong 35 năm làm quan dù ở cương vị nào hay ở bất cứ nơi đâu, ông luôn tỏ ra là một nhà tri thức yêu nước thương dân làm việc với ý thức trách nhiệm cao. Ông mất ngày 27/8/1884 tại Phan Thiết, hưởng thọ 57 tuổi.

Di tích lịch sử văn hóa Khu lưu niệm Nguyễn Thông là địa điểm lưu niệm Nguyễn Thông. Chính mảnh đất này đã bảo lưu những truyền thống tốt đẹp của cha ông truyền lại cho Nguyễn Thông. Di tích gợi ta nhớ về nhà trí thức yêu nước Nguyễn Thông - người con trung hiếu vẹn toàn mà cuộc đời là tấm gương sáng cho hậu thế.

 

Xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành.

 

Số 04/2001-QĐ-BVHTT

ngày 19/01/2001

 

11

CÁC ĐỊA ĐIỂM THUỘC CĂN CỨ BÌNH THÀNH

Di tích Bình Thành còn được gọi là Khu di tích lịch sử cách mạng tỉnh Long An tọa lạc tại xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Đây là vùng đất có vị trí và ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An. Với vị trí án ngữ hành lang chiến lược giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ, gần với Sài Gòn và dựa lưng vào Vương quốc Campuchia, vùng đất này đã trở thành một căn cứ bưng biền độc đáo trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Trong kháng chiến chống Pháp, khu vực này là căn cứ của Tỉnh ủy Chợ Lớn và Khu 7. Trong thời điểm phong trào cách mạng tỉnh nhà gặp nhiều khó khăn sau Hiệp định Geneve, đây là nơi tập trung những cán bộ chính trị, quân sự ưu tú của Đảng, nơi bảo tồn, xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang của tỉnh. Có thể nói, nơi đây chính là chiếc nôi cách mạng - nơi đầu tiên trong khu vực Trung Nam Bộ hình thành lực lượng vũ trang sau Hiệp định Geneve để làm công tác vũ trang tuyên truyền trong điều kiện Trung ương chưa cho phép đấu tranh vũ trang. Tháng 7/1957, Xứ ủy thành lập tỉnh Long An trên cơ sở sáp nhập 2 tỉnh Tân An và Chợ Lớn. Với kinh nghiệm từ cuộc kháng chiến chống Pháp, Tỉnh ủy Long An đã chọn nơi đây làm căn cứ địa để lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ. Trong từng thời kỳ với những điều kiện khó khăn và thuận lợi khác nhau, Tỉnh ủy Long An đã linh hoạt, cơ động trong địa bàn huyện Đức Huệ ngày nay, có lúc phải tạm lánh sang Ba Thu, có lúc phát triển về Đức Hòa, Bến Lức và vùng hạ. Tuy nhiên, nơi mà Tỉnh ủy Long An và các cơ quan trực thuộc chọn làm căn cứ hoạt động lâu nhất chính là khu vực giồng Ông Bạn, xã Bình Thành (nay thuộc xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Từ căn cứ này, Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo, đề ra những chủ trương, nghị quyết, lãnh đạo phong trào cách mạng ở tỉnh nhà cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Thành tích đáng tự hào với 8 chữ vàng “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” của nhân dân Long An đã được tạo nên dưới sự lãnh đạo của Đảng từ địa chỉ đỏ này.

 

Xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ

 

Số 42/2007/QĐ-BVHTT,

ngày 03/8/2007

 

12

NGÃ TƯ ĐỨC HÒA

Khu vực ngã tư Đức Hòa là địa điểm ghi dấu cuộc biểu tình chống thực dân Pháp của khoảng 5000 đồng bào quận Đức Hòa vào ngày 04/6/1930 dưới sự lãnh đạo của đồng chí Châu Văn Liêm và đồng chí Võ Văn Tần. Cũng chính nơi đây, thực dân Pháp đã lập đài xử bắn để giết hại nhiều chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa quận Đức Hòa vào tháng 7/1941.

Cuộc biểu tình của nhân dân Đức Hòa ngày 4/6/1930 là cuộc biểu tình lớn đầu tiên được chuẩn bị và diễn ra dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương mà trực tiếp là Tỉnh ủy Chợ Lớn,  thể hiện lòng tin của nhân dân lao động đối với sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Địa điểm xử bắn các chiến sĩ Nam kỳ khởi nghĩa là bằng chứng cho tinh thần bất khuất, ý chí giành độc lập tự do của nhân dân Đức Hòa nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung.

 

Thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa

 

Số 1570-VH/QĐ

ngày 05/9/1989

 

13

CĂN CỨ XỨ ỦY VÀ ỦY BAN KHÁNG CHIẾN – HÀNH CHÁNH NAM BỘ (1946 – 1949)

                                                                       

Từ những năm 1946 – 1949, Xứ ủy Nam Bộ, Ủy ban kháng chiến - hành chánh Nam Bộ, Bộ Tư lệnh Nam Bộ và các cơ quan trực thuộc đã chọn địa bàn xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh làm căn cứ để lãnh đạo chống thực dân Pháp tái xâm lược trên phạm vi toàn Nam Bộ.

Đây chính là địa điểm ghi dấu nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc, là nơi lưu niệm quá trình hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, những nhà hoạt động chính trị, những nhà lãnh đạo quân đội.

 

Xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh

Số 42/2007/QĐ-BVHTT,

ngày 03/8/2007

 

14

ĐỊA ĐIỂM THÀNH LẬP CHI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH CHỢ LỚN (KHU NHÀ ÔNG BỘ THỎ)

Ngày 06/3/1930, đồng chí Võ Văn Tần đã triệu tập cuộc họp bí mật tại nhà ông Hương bộ Nguyễn Văn Thỏ để thành lập nên chi bộ Đảng Cộng sản làng Đức Hòa - chi bộ đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn.

Chi bộ ra Nghị quyết: “Lấy thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga làm nội dung vận động vực dậy tinh thần quần chúng, đồng thời ráo riết phát triển tổ chức trước tiên ở những nơi có cơ sở quần chúng tốt như: Mỹ Hạnh, Hựu Thạnh, tiến tới thành lập Quận ủy”. Thực hiện tinh thần Nghị quyết này, chỉ trong vòng ba tháng, từ chi bộ đầu tiên ở làng Đức Hòa, tổ chức Đảng ở quận Đức Hòa đã phát triển lên 3 chi bộ với 27 đảng viên. Trên cơ sở ấy, vào tháng 5/1930, Quận ủy Đức Hòa được thành lập do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Thỏ làm Phó Bí thư.

Sự kiện thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên này là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An. Từ đây, phong trào yêu nước chống xâm lược của nhân dân trong tỉnh đã bước sang thời kỳ mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tức Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.

 

Ấp Giồng Cám, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa

 

Số 3827/QĐ/BVHTTDL, ngày 31/10/2013

 

15

RẠCH NÚI

Rạch Núi là tên một con rạch nhỏ, là một nhánh sông của sông Rạch Cát, bao quanh một khu vực cao được dân gian gọi là Gò Núi Đất. Trên đỉnh gò có chùa Linh Sơn Tự hay chùa Núi được sư Nguyễn Quới xây dựng năm 1867.

Di tích Rạch Núi có niên đại C14 là 2.400, tương đối muộn so với các di tích cùng thời ở Đông Nam Bộ lại không có đồ đồng, đồ sắt. Tuy có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tất cả đều thống nhất ở chỗ Rạch Núi, trên căn bản thuộc văn hóa Đồng Nai, nhưng có nhiều sắc thái riêng biệt do môi trường tại chỗ quy định. Đó là môi trường sình lầy, nước mặn, khắc với vùng Đông Nam Bộ, do vậy đời sống của chủ nhân Rạch Núi cũng khác với cư dân Đông Nam Bộ.

Di tích khảo cổ - văn hóa – nghệ thuật Rạch Núi là minh chứng sự có mặt từ rất sớm của cư dân bản địa trên Đồng bằng sông Cửu Long với những hiện vật phong phú và có giá trị. Bên cạnh đó di tích còn là minh chứng cho công cuộc phát triển bờ cõi của nhà Nguyễn ở phương Nam với ngôi mộ của Mỹ Đức Hầu.

Ấp Tây, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc

Số 38/1999-QĐBVHTT

ngày 11/6/1999

 

16

PHẾ TÍCH KIẾN TRÚC GÒ XOÀI, GÒ ĐỒN, GÒ NĂM TƯỚC

 

Khu di tích khảo cổ học Bình Tả thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nằm về hướng đông bắc thành phốTân An. Cách Tân An 40 km theo lộ trình Tân An - Bến Lức - thị trấn Đức Hòa và nằm cách tỉnh lộ 825 tám trăm mét về phía đông.

Nằm trong một tổng thể di tích với hơn 60 di tích khảo cổ học đã được khảo sát, tập trung trên địa bàn huyện Đức Hòa, khu di tích Bình Tả là một cụm gồm 17 phế tích kiến trúc và di chỉ cư trú phối hợp với một hệ thống bàu nước cổ ở xung quanh. Nhìn chung, khu di tích Bình Tả là một cụm di tích khảo cổ học quy mô lớn thuộc văn hóa Óc Eo. Căn cứ trên các sưu tập di vật, dạng thể và quy mô của các kiến trúc và nhất là nội dung của bản minh văn Gò Xoài, có thể nhận định rằng đây là trung tâm chính trị - quyền lực - tôn giáo của người xưa.

Niên đại chung của khu di tích Bình Tả được phỏng định dựa trên tuổi tuyệt đối (C14) của chiếc trục bánh xe cổ làm bằng gỗ, phát hiện trong một bàu nước cổ bên cạnh di tích Gò Sáu Huấn (cũng thuộc phạm vi khu di tích Bình Tả): 1.588 ± 65 năm cách ngày nay.

Với quy mô lớn trên toàn khu vực, cụm di tích khảo cổ học Bình Tả có một vị thế trung tâm trên vùng đất phù sa cổ thuộc vùng Đức Hòa – Đức Huệ (Long An) mà trung tâm này có thể có mối quan hệ rất gần với các di tích: Thanh Điền (Tây Ninh), Angkor Borei, Phnom Da, Ba Phnom, Sambor Preikuk ở mạn đông nam lãnh thổ Vương quốc Campuchia.

 

Xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa

Số 1570-VH/QĐ

ngày 05/9/1989

 

17

GÒ Ô CHÙA

 

Di tích Gò Ô Chùa nằm trên đường tiếp giáp giữa vùng rìa ở phía Bắc và vùng trũng ở phía Nam, thuộc ấp 1, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, có tọa độ 11000,08,, vĩ độ Bắc - 105046,18,, kinh độ Đông, cách biên giới Việt Nam - Campuchia khoảng 3km. Gò cao hơn mặt ruộng xung quanh 3m, dài 450m theo hướng Bắc - Nam, rộng 150m theo hướng Đông - Tây. Bao quanh phía Bắc và phía Tây là rạch Ô Chùa, vốn bắt nguồn từ sông Cái Cỏ ở phía Bắc, là sông phân chia biên giới Việt Nam - Campuchia và sông Long Khốt ở phía Đông.

Di tích đã được khai quật 4 lần bởi các nhà khảo cổ học Việt Nam và các nhà khảo cổ học Cộng hòa Liên bang Đức.

Kết quả nghiên cứu và khai quật trong thời gian qua đã đưa đến kết luận rằng di chỉ Gò Ô Chùa có quy mô rộng lớn và tầng văn hóa dày, chứng tỏ cộng đồng cư dân cổ đã sống ở đây trong một thời gian dài, có thể đến hai ngàn năm.

Từ các cuộc khai quật và nghiên cứu vừa qua, các nhà khảo cổ học cho rằng nền kinh tế của cộng đồng cư dân cổ ở đây đã khá phát triển và đã có sự phân công lao động chuyên hóa.  Họ đã có mối giao lưu  với thế giới bên ngoài  như vùng Đông Nam Bộ và xa hơn mà các chứng tích là các di vật như nắp vung, bình gốm có miệng nhỏ hoặc táng tục (mộ vò có xương trẻ em ở lớp gần sinh thổ và mộ đất với các di cốt người được chôn duỗi thẳng cùng với đồ tùy táng...). Niên đại của di tích này đoán định khoảng 1000 năm trước công nguyên đến 1000 năm sau công nguyên.

 

ấp I, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng

Số 02/2004/QD0-BVHTT,

ngày 19/01/2004

 

18

DI TÍCH KHẢO CỔ HỌC AN SƠN

 

 

Là di tích cư trú và mộ táng có quy mô lớn, tầng văn hóa dày, thời gian cư trú khoảng 1500 năm, có niên đại khoảng 4000-2500 năm cách ngày nay, thuộc thời kỳ tiền sử. Tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ: 15.106m2.

 

Xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa

Số 324/QĐ-BVHTTDL,

ngày 26/01/2011

 

Bài: Phạm Thị Thúy Hồng
Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa
 

06/11/2014 1:31 SAĐã ban hànhApproved
THÀNH PHỐ TÂN AN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI GIỌNG HÁT HAY TÀI TỬ - CẢI LƯƠNG NĂM 2023THÀNH PHỐ TÂN AN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI GIỌNG HÁT HAY TÀI TỬ - CẢI LƯƠNG NĂM 2023

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh thành phố Tân An vừa tổ chức thành công Hội thi Giọng hát hay tài tử – cải lương thành phố Tân An năm 2023.

 DaiBieuduKhaiMac.png

Đại biểu dự khai mạc hội thi

Tham gia hội thi có 40 thí sinh đến từ các xã, phường, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Tân An với 40 tiết mục dự thi. Hội thi chia làm 2 bảng: bảng tài tử và bảng vọng cổ. Ở mỗi bảng, các thí sinh thể hiện những bản đờn ca tài tử và vọng cổ ca ngợi về tinh thần kiên cường, bất khuất trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, thành tựu xây dựng quê hương trong thời kỳ đổi mới; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước và giáo dục truyền thống cách mạng.

 ThiSinhDuThi.png

Các thí sinh tự tin thể hiện phần thi của mình

Qua nhận xét, đánh giá chuyên môn của Ban Giám khảo hội thi, hầu hết các thí sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo, đảm bảo các yêu cầu về nội dung, hình thức mà Ban Tổ chức đã đề ra. Trong 40 tiết mục tham dự, có 19 tiết mục ở thể loại tài tử. Đây là một thể loại khó, tuy nhiên, các thí sinh rất bình tĩnh, tự tin thể hiện trên sân khấu, mang đến cho khán giả những nét tinh túy của nghệ thuật đờn ca tài tử. Các tiết mục dự thi có sự đầu tư từ trang phục đến lời ca, cùng với chất giọng ngọt ngào của các thí sinh đã thực sự chạm đến trái tim người xem.

BanTroChucTraoGiai.png 

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt thứ hạng cao

Kết thúc hội thi, thí sinh Huỳnh Thị Kiều Trinh (đơn vị xã Bình Tâm) đạt giải nhất bảng tài tử và thí sinh Huỳnh Đức Hoài (đơn vị phường Khánh Hậu) đạt giải nhất bảng vọng cổ. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải phụ cho thí sinh hát về Bác hay nhất, thí sinh cao tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất hội thi./.

Ngọc Nhanh


05/09/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
THÀNH PHỐ TÂN AN: SÔI NỔI HỘI THI TIẾNG HÁT  HOA PHƯỢNG ĐỎ NĂM 2023THÀNH PHỐ TÂN AN: SÔI NỔI HỘI THI TIẾNG HÁT  HOA PHƯỢNG ĐỎ NĂM 2023

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh thành phố Tân An phối hợp với Thành đoàn Tân An, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức thành công Hội thi Tiếng hát Hoa Phượng đỏ năm 2023. Đến dự hội thi có bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An.

 HoiThi.png

Hội thi thu hút 14 đội văn nghệ xã, phường tham gia

Hội thi năm nay thu hút 14 đội văn nghệ xã, phường tham gia với các tiết mục đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, múa; nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Đoàn, Đội, truyền thống dân tộc, sự đổi mới của quê hương, đất nước, công ơn cha mẹ, tình cảm bạn bè, thầy cô và mái trường mến yêu. Các tiết mục tham gia hội thi đều được chuẩn bị chu đáo về trang phục, đạo cụ và diễn xuất, đảm bảo đúng chủ đề, thể hiện được ý tưởng nghệ thuật và phát huy được năng lực sở trường của các em. Từng tiết mục của các em biểu diễn đều thu hút sự theo dõi của người xem.

 NhieuTietMucDacSac.png

Nhiều tiết mục đặc sắc thu hút người xem

Những lời ca, tiếng hát, điệu múa của các em đã chuyển tải thông điệp mang tính giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc; giáo dục đạo đức và xây dựng lối sống đẹp trong thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố Tân An.

 TietMucDonCa.png

Tiết mục đơn ca "Vương Cao Việt Nam"

Hội thi Tiếng hát Hoa Phượng đỏ là sân chơi bổ ích cho thanh, thiếu nhi thành phố, được tổ chức vào mỗi dịp hè hàng năm, giúp thanh, thiếu nhi có dịp giao lưu học hỏi, tăng cường tinh thần đoàn kết. Đồng thời qua đây phát hiện và bồi dưỡng các em có năng khiếu trở thành hạt nhân trong phong trào văn nghệ thanh, thiếu nhi của thành phố.

 HoaPhuongDo.jpg

Ban Tổ chức trao giải cho các đơn vị đạt giải cao

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị Phường 7, giải nhì thuộc về đơn vị Phường 1 và giải ba thuộc về đơn vị Phường 4. Thí sinh Nguyễn Ngọc Tâm Phương, đơn vị Phường 1 đạt giải nhất tiết mục đơn ca với tác phẩm "Đời nhà nông"; tiết mục "Tuổi mộng mơ" của đơn vị Phường 4 đạt giải nhất song ca và tiết mục "Điều em muốn" của đơn vị Phường 7 đạt giải nhất tốp ca./.

Phòng VH và TT Tân An


15/08/2023 3:00 CHĐã ban hànhApproved
CẦN GIUỘC: TỔ CHỨC NGÀY HỘI HOA PHƯỢNG ĐỎ HÈ NĂM 2023CẦN GIUỘC: TỔ CHỨC NGÀY HỘI HOA PHƯỢNG ĐỎ HÈ NĂM 2023

Ngày 26/7/2023, Ban Chỉ đạo hè huyện Cần Giuộc tổ chức Ngày hội Hoa phượng đỏ, thu hút 15 đoàn dự thi với 200 em thiếu nhi, học sinh, thiếu niên trên địa bàn huyện Cần Giuộc tham gia.

TietMucHoiThiCaMua.jpg 

Tiết mục trong hội thi ca múa

Ngày hội Hoa phượng đỏ diễn ra 4 hoạt động gồm Hội thi ca múa, kể chuyện sách hè, vẽ tranh với chủ đề Mùa hè của em và Hội thi online "Khám phá Cần Giuộc quê hương tôi - Em làm hướng dẫn viên du lịch". Với sự chuẩn bị chu đáo về trang phục, dàn dựng chương trình, các em đã mang đến ngày hội những tiết mục múa, hát đặc sắc, những câu chuyện, những video clip về Bác, về truyền thống lịch sử, quê hương, đất nước. Thông qua tranh vẽ bằng các chất liệu màu sáp, màu chì, màu nước, các thí sinh thể hiện góc nhìn đa dạng của cuộc sống với sự sáng tạo và năng khiếu của bản thân; bên cạnh đó, các em đã bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm của mình về quê hương đất nước, gia đình, trường lớp, thầy cô, bạn bè, các hoạt động vui chơi, lao động, sinh hoạt hè.

Phát biểu khai mạc ngày hội, Bà Đào Thị Ngọc Vui, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết, trong mỗi dịp hè, Ban Chỉ đạo hè huyện luôn quan tâm tổ chức nhiều hoạt động, hội thi nhằm giúp các em phát huy năng khiếu, sở trường của mình. Thông qua ngày hội là dịp để các em được vui chơi, giao lưu học hỏi, tạo nên sức bật mới, sinh khí mới trong học tập và nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và toàn xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em.

TraoGiai1.jpg 

Ban Tổ chức trao giải cho các em đạt thành tích ở các hội thi

TraoGiai2.jpg 

Kết thúc ngày hội, Ban Tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích toàn đoàn cho các đơn vị xã Phước Vĩnh Tây, xã Mỹ Lộc, xã Phước Lý, xã Phước Vĩnh Đông và xã Đông Thạnh./.

Trần Đính - Chí Hiếu


27/07/2023 9:00 SAĐã ban hànhApproved
BẢO TÀNG - THƯ VIỆN TỈNH PHỐI HỢP TRƯNG BÀY  NHÀ TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRUNG TRỰC - BẾN LỨCBẢO TÀNG - THƯ VIỆN TỈNH PHỐI HỢP TRƯNG BÀY  NHÀ TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRUNG TRỰC - BẾN LỨC

Vừa qua, Bảo tàng - Thư viện tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liện quan huyện Bến Lức tổ chức trưng bày tại Nhà truyền thống của Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức.

KhongGianTrungBai.jpg 

Không gian trưng bày tại Nhà truyền thống

Không gian trưng bày rộng hơn 300m2, gồm 2 nội dung chính: Phần I giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực; phần II giới thiệu đôi nét về quá trình xây dựng trường và tổ chức nhà trường. Trưng bày có khoảng 116 hình ảnh, các bảng biểu, bảng trích và nhiều tư liệu, tài liệu nghiên cứu, ấn phẩm sách báo, hiện vật, tượng, mô hình… được bố trí trưng bày theo vách đai và các tủ bục.

 BoTriTrungBay.jpg

Bố trí trưng bày tại mảng trung tâm của Nhà truyền thống

Nội dung trưng bày trong Nhà truyền thống được bố trí hài hòa, tinh tế, làm nổi bật hình tượng người anh hùng dân chài với chiến công: "Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa; Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần", cùng câu nói bất hủ thể hiện ý chí chống ngoại xâm đến cùng của dân tộc Việt Nam: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây". Song song đó là những hình ảnh ghi lại quá trình xây dựng trường và công tác chuẩn bị cho mùa tựu trường đầu tiên.

 DaiBieuNgheThuyetMinh.jpg

Đại biểu nghe thuyết minh về Nhà truyền thống

Trưng bày không chỉ mang ý nghĩa lịch sử - văn hóa mà còn nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, từ đó giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về ngôi trường mình đang theo học, cố gắng rèn luyện phấn đấu để tiếp bước cha ông xây dựng quê hương đất nước đẹp giàu./.

Phan Thị Kim An


06/09/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
HỌP MẶT CÂU LẠC BỘ ĐỜN CA TÀI TỬ XÃ TUYÊN THẠNH HỌP MẶT CÂU LẠC BỘ ĐỜN CA TÀI TỬ XÃ TUYÊN THẠNH

Tối 25/8/2023, UBND xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường phối hợp với các đoàn thể xã tổ chức họp mặt câu lạc bộ đờn ca tài tử kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2023). Chủ tịch UBND xã Tuyên Thạnh Huỳnh Văn Duyên, các thành viên trong câu lạc bộ, cùng đoàn viên, hội viên các ấp trên địa bàn xã Tuyên Thạnh đến dự.

28-8-2023 HỌP MẶT CÂU LẠC BỘ ĐỜN CA TÀI TỬ XÃ TUYÊN THẠNH.jpg 

Tại buổi họp mặt, các thành viên trong câu lạc bộ, đoàn viên, hội viên có dịp được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, thể hiện niềm đam mê trong sinh hoạt câu lạc bộ đờn ca tài tử. Thông qua hoạt động này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân hiểu sâu hơn về nguồn gốc ra đời, quá trình hình thành và phát triển loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử. Đồng thời, tạo sân chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân./.

Như Thảo


28/08/2023 11:00 SAĐã ban hànhApproved
HUYỆN ĐỨC HÒA: KỶ NIỆM 82 NĂM NGÀY HY SINH CỦA  ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN TẦN HUYỆN ĐỨC HÒA: KỶ NIỆM 82 NĂM NGÀY HY SINH CỦA  ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN TẦN

Ngày 21/8/2023, huyện Đức Hòa tổ chức dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 82 năm ngày hy sinh của đồng chí Võ Văn Tần. Đến dự có nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh; Phó Giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh Nguyễn Văn Thiện; Phó Bí thư Thường trực phụ trách Đảng bộ Đức Hòa, Chủ tịch HĐND huyện Đức Hòa Vũ Hồng Hạnh; Quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa Lê Thành Phong; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện, xã Đức Hòa Thượng và thị trấn Đức Hòa, cùng đại diện gia đình đồng chí Võ Văn Tần tham dự.

21-08 DUC HOA KY NIEM 82 NAM NGAY HY SINH CUA DONG CHI VO VAN TAN 3.jpg 

Đại biểu dâng hương tại Tượng đài đồng chí Võ Văn Tần

Đồng chí Võ Văn Tần là người con ưu tú của quê hương Đức Hòa, người có công lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Đức Hòa. Trên cương vị là Ủy viên Ban Chấp Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, đồng chí đã dốc cả tâm lực để xây dựng phong trào cách mạng trong những thời điểm khó khăn nhất. Giữa năm 1940, đồng chí bị địch vây bắt cùng với một số đồng chí cán bộ cao cấp khác của Đảng tại một cơ quan bí mật ở Hóc Môn. Dù phải trải qua các cực hình tra tấn vô cùng tàn bạo của địch, đồng chí vẫn giữ tròn khí tiết của một người chiến sĩ cộng sản kiên cường. Ngày mùng 06/7/1941 (âm lịch), đồng chí Võ Văn Tần đã ngã xuống trước họng súng của kẻ thù. Sự hy sinh của đồng chí đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng đồng bào ta ngày ấy, làm cho kẻ địch phải bối rối run sợ.

Thông qua buổi lễ nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Tần. Đồng thời, nhắc nhớ thế hệ hôm nay ra sức học tập, lao động phát huy truyền thống hào hùng của cha anh, xây dựng quê hương Đức Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình./.

Nhã Phương


23/08/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
THÀNH PHỐ TÂN AN PHÁT HUY HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA,  VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNGTHÀNH PHỐ TÂN AN PHÁT HUY HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA,  VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNG


Thời gian qua, cùng với các lĩnh vực khác của đời sống xã hội, hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng trên địa bàn thành phố Tân An tiếp tục được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, góp phần từng bước đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

HoatDongBieuDienVanNghe.png 

Hoạt động biểu diễn văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân
được duy trì hàng năm

Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa, văn nghệ quần chúng trong đời sống tinh thần của nhân dân, ngành văn hóa và thông tin thành phố Tân An đã có nhiều nỗ lực trong công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền phục vụ nhân dân trong các dịp lễ, tết và trong dịp diễn ra các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân.

 NhieuSuKienGiaoluuVH.png

Nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ được tổ chức

Công tác tổ chức các hội thi, hội diễn được thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra và nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân như Hội thi Tiếng hát Hoa Phượng đỏ, Hội thi Tiếng hát công nhân viên chức lao động, biểu diễn văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân,... góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam, ca ngợi vẻ đẹp và sự phát triển của thành phố Tân An.

HoatDongGiaoLuuDonCaTaitu.png 

Hoạt động giao lưu đờn ca tài tử

Các câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ như CLB Nhiếp ảnh, CLB Đờn ca tài tử, CLB Tiếng hát mãi xanh, CLB Thư pháp được duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động, thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân vào các ngày lễ, tết… thu hút động đảo quần chúng nhân dân và cán bộ, công nhân, viên chức, học sinh tham gia.

CauLacBoThuPhap.png 

Câu lạc bộ Thư pháp thành phố Tân An  viết tặng chữ đầu năm

Có thể thấy, văn hóa, văn nghệ quần chúng là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người dân ở từng địa bàn dân cư, là công cụ trong việc giáo dục chính trị tư tưởng, phục vụ quá trình đổi mới, đấu tranh với những cái lỗi thời, những hủ tục lạc hậu trong đời sống xã hội. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng luôn hướng đến việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, phòng chống và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng thành phố Tân An thân thiện, văn minh, hiện đại./.

Phòng VH và TT Tân An


11/08/2023 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KIỂM TRA CÁC TIÊU CHÍ ĐÔ THỊ VĂN MINH VÀ  HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC THIẾT CHẾ VĂN HÓA CƠ SỞ  TẠI THỊ TRẤN TÂN HƯNG KIỂM TRA CÁC TIÊU CHÍ ĐÔ THỊ VĂN MINH VÀ  HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC THIẾT CHẾ VĂN HÓA CƠ SỞ  TẠI THỊ TRẤN TÂN HƯNG

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Tân Hưng do ông Trần Thanh Minh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện làm trưởng đoàn, đến kiểm tra các tiêu chí đô thị văn minh và hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa cơ sở tại thị trấn Tân Hưng.

23-8-2023 ktra do thi van minh thi trấn Tan Hung.jpg 

Tại đây, Đoàn đã đến kiểm tra thực tế cơ sở vật chất của 4 nhà văn hóa trên địa bàn thị trấn Tân Hưng. Nhìn chung, các nhà văn hóa khu phố đều đảm bảo cho việc sinh hoạt, hội họp của nhân dân trên địa bàn khu phố. Các nhà văn hóa khu phố đều có các trang thiết bị như loa, micro, bảng qui ước, bảng thông tin, bảng tiêu chuẩn gia đình văn hóa, ấp/khu phố văn hóa, tủ sách pháp luật. Tuy nhiên, một số nội dung bảng tiêu chuẩn gia đình văn hóa, ấp/khu phố văn hóa, bảng tiêu chí đô thị văn minh không còn phù hợp với quy định hiện nay.

Đối với việc thực hiện các tiêu chí đô thị văn minh, Đảng ủy, UBND thị trấn Tân Hưng đã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện tập trung 9 tiêu chí với 52 nội dung cụ thể. Qua đánh giá, đến nay, thị trấn Tân Hưng đạt 02/9 tiêu chí: tiêu chí 4 (an ninh, trật tự đô thị) và tiêu chí 9 (hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền đô thị); các tiêu chí còn lại thị trấn đã và đang tiếp tục phấn đấu triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Trần Thanh Minh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Hưng đề nghị trong thời gian tới, thị trấn Tân Hưng cần quan tâm trong việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp; bố trí, sắp xếp nhà văn hóa khu phố gọn gàng, ngăn nắp, trang trí phù hợp với quy định; phát huy hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa cơ sở; tập trung thực hiện các tiêu chí đô thị văn minh; quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác điều tra thông tin phục vụ cho thí điểm công tác chuyển đổi số ở địa phương./.

Bảo Trân


23/08/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
KIỂM TRA VIỆC CHẤP HÀNH CÁC QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT TẠI  CÁC KHU, ĐIỂM DU LỊCH, CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH VÀ LƯU TRÚ DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN KIỂM TRA VIỆC CHẤP HÀNH CÁC QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT TẠI  CÁC KHU, ĐIỂM DU LỊCH, CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH VÀ LƯU TRÚ DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Thực hiện Quyết định số 1135/QĐ-SVHTTDL ngày 31/5/2023 của Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Sở đã phối hợp tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành và lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Long An.

22-8-2023 Đoàn làm việc với Điểm du lịch sinh thái giáo dục.png 

Đoàn làm việc với Điểm du lịch sinh thái giáo dục
trải nghiệm Chavi

Từ ngày 13-22/6/2023, Đoàn đã tiến hành kiểm tra 38 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại 5 huyện, thị xã, thành phố trọng điểm gồm huyện Bến Lức, huyện Cần Giuộc, huyện Đức Hòa, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An. Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất đã được công nhận; các điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch đúng theo quy định của Luật Du lịch, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch, Nghị định số 94/2021/NĐ-CP ngày 28/10/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ.

22-8-2023 Đoàn làm việc với cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch dia ban kien tuong.png 

Đoàn làm việc với cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch
trên địa bàn thị xã Kiến Tường

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra một số nội dung còn hạn chế và hướng dẫn các cơ sở cần tập trung khắc phục như: tại một vài khu, điểm du lịch đã đi vào hoạt động nhưng chưa hoàn chỉnh thủ tục công nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyến; một số trường hợp còn thiếu bảng nội quy, các bảng chỉ dẫn; thùng chứa rác thải sinh hoạt chưa đảm bảo; nhà vệ sinh công cộng số lượng ít, chưa tương ứng với số lượng khách du lịch vào thời kỳ cao điểm. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành chưa cung cấp thông tin về chương trình, dịch vụ, điểm đến du lịch cho khách du lịch; chưa quan tâm phổ biến, hướng dẫn khách du lịch tuân thủ pháp luật, quy định của nơi đến du lịch và phổ biến, hướng dẫn khách du lịch ứng xử văn minh, tôn trọng bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán địa phương; chưa công khai số điện thoại, tiếp nhận giải quyết phản ánh, kiến nghị của khách du lịch. Một số cơ sở kinh doanh khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch chưa niêm yết công khai nội quy của cơ sở lưu trú du lịch, chưa chú trọng trang bị đồng phục, phù hiệu tên trên áo cho lễ tân và nhân viên phục vụ, chưa tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người quản lý và nhân viên phục vụ… Đoàn kiểm tra đã nhắc nhỡ và yêu cầu yêu cầu chủ các cơ sở khắc phục ngay những hạn chế nhằm phục vụ khách du lịch ngày càng tốt hơn, nâng cao chất lượng phục vụ, tiếp đón du khách ân cần chu đáo, an toàn, gắn với xây dựng thương hiệu và hình ảnh địa phương, góp phần đưa du lịch tỉnh Long An hội nhập và phát triển mạnh trong thời gian tới.

22-8-2023 Đoàn làm việc với cơ sở kinh doanh hoạt động lữ hành dia ban Tan An.png 

Đoàn làm việc với cơ sở kinh doanh hoạt động lữ hành
trên địa bàn huyện thành phố Tân An

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lữ hành và lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh cần lập sổ theo dõi, thống kê các sự việc đã phát sinh tại cơ sở, xử lý rút kinh nghiệm và báo cáo cơ quan chức năng khi có yêu cầu. Thực hiện chế độ lưu giữ hồ sơ, chứng từ, liên quan đến hoạt động kinh doanh, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo thống kê theo quy định./.

Tuấn Kiệt


22/08/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
THÀNH PHỐ TÂN AN KIỂM TRA TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG PHƯỜNG  ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ VĂN MINH THÀNH PHỐ TÂN AN KIỂM TRA TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG PHƯỜNG  ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ VĂN MINH

 Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh thành phố Tân An do bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với đơn vị Phường 5.

24-8-2023 Bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An.png

Bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An
phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo, đơn vị Phường 5 đã tập trung tuyên truyền, phối kết hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể thành phố vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh; hướng dẫn thực hiện chỉnh trang đô thị đúng theo quy định của thành phố và địa phương; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm sau khi đã cam kết, nhắc nhở. Phối hợp ra quân thực hiện các công trình chỉnh trang hạ tầng đô thị, xây dựng các tuyến đường hoa, vệ sinh môi trường, tổ chức các lễ hội văn hóa, thể dục thể thao.

Hiện nay, Phường 5 vẫn đang còn nhiều tiêu chuẩn chưa đạt hoặc đạt thấp như tiêu chí xây dựng các tuyến đường văn minh đô thị; phân loại rác tại nguồn và đăng ký bỏ rác theo xe; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch; cụm loa truyền thanh thông minh; tỷ lệ hộ gia đình có thiết bị nghe nhìn thông minh, có thuê bao Internet băng rộng và tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại di động thông minh… Qua rà soát đánh giá, đến nay, Phường 5 có 45/52 nội dung đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tại buổi làm việc, các ý kiến của đại diện các ban, ngành, đoàn thể thành phố Tân An phân tích tình hình, những nội dung đã thực hiện đạt, những nội dung còn hạn chế, cần phải tiếp tục nỗ lực để Phường 5 đạt chuẩn đô thị văn minh theo đúng lộ trình đã đề ra vào năm 2024. Đa số các ý kiến quan tâm nhiều đến mỹ quan đô thị, công tác chỉnh trang đô thị; công tác phân loại và thu gom rác tại nguồn; công tác giảm nghèo và giảm nghèo bền vững, nâng dần số hộ khá, giàu; các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục đảm bảo chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tân An nhấn mạnh không chạy theo thành tích, phải đánh giá đúng thực chất 9 tiêu chí với 52 nội dung để được công nhận đạt chuẩn phường đô thị văn minh. Đồng thời, bà Mai Thị Xuân Phương yêu cầu Ban Chỉ đạo Phường 5 phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong việc xác định trọng tâm, trọng điểm từng nội dung tiêu chí để đầu tư thực hiện đạt hiệu quả./.

Phòng VH và TT Tân An


24/08/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
ca loc nuongca loc nuong
04/06/2014 7:49 SAĐã ban hànhApproved
TRƯỞNG BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG NGUYỄN TRỌNG NGHĨA KHẢO SÁT VIỆC XÂY DỰNG NHÀ LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN TẦN  VÀ ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN NGÂNTRƯỞNG BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG NGUYỄN TRỌNG NGHĨA KHẢO SÁT VIỆC XÂY DỰNG NHÀ LƯU NIỆM ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN TẦN  VÀ ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN NGÂN

Ngày 26/7/2023, đoàn công tác Trung ương do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm trưởng đoàn đã đến khảo sát việc xây dựng khu lưu niệm, nhà lưu niệm đồng chí Võ Văn Tần và đồng chí Võ Văn Ngân tại Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, huyện Đức Hòa. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh và lãnh đạo huyện Đức Hòa.

 DoanKhaoSatNga4Duchoa.jpg

Đ/c Nguyễn Trọng Nghĩa thắp hương tại tượng đài Võ Văn Tần

Tại đây, đoàn đã đến dâng hoa và thắp hương trước tượng đài Võ Văn Tần, phù điêu Châu Văn Liêm, khu tưởng niệm các chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa.

 NguyenTrongNghiaKhapHuong.jpg

Đoàn khảo sát tại Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa

Bên cạnh đó, đoàn cũng được đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thuyết minh về dự kiến thiết kế công trình khu lưu niệm, nhà lưu niệm đồng chí Võ Văn Tần và đồng chí Võ Văn Ngân. Theo dự kiến, khu đất lập dự án với tổng diện tích hơn 2,6 ha gồm nhà lưu niệm, nhà trưng bày, mộ đồng chí Võ Văn Ngân, tượng đài đồng chí Võ Văn Tần, hạ tầng và các công trình phụ khác./.

Thảo Nguyên – Nhật Huy


27/07/2023 10:00 SAĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC HỘI THI VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNG TẠI ĐIỂM HUYỆN CẦN ĐƯỚC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC HỘI THI VĂN NGHỆ QUẦN CHÚNG TẠI ĐIỂM HUYỆN CẦN ĐƯỚC

Đêm 13/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Cần Đước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tổ chức Hội thi Văn nghệ quần chúng tỉnh Long An năm 2022 tại điểm huyện Cần Đước. Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh; lãnh đạo các huyện Cần Đước, Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa, Đức Huệ và đông đảo nhân dân địa phương đến dự xem.

14-11-2022 Lãnh đạo Sở VH, TT và DL, lãnh đạo huyện Cần Đước trao hoa.jpg 

Lãnh đạo Sở VH, TT và DL, lãnh đạo huyện Cần Đước trao hoa,
biểu trưng cho các đơn vị tham gia dự thi

Tham gia hội thi, các đội văn nghệ mang đến những chương trình phong phú với chất lượng về nội dung và nghệ thuật. Mỗi đơn vị tham gia các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca, hát, múa minh họa, sân khấu với các tiểu phẩm, chập cải lương, hoạt cảnh,… Bên cạnh sự hoành tráng, đầu tư công phu qua các bài biểu diễn, các tiết mục dự thi mang tính biểu tượng cuốn hút khán giả. Nhiều tiết mục hấp dẫn như độc tấu sáo trúc, hòa tấu đàn ghi ta, đàn tranh, kết hợp giới thiệu cảnh đẹp địa phương qua màn hình led, đưa người xem trở về với những ký ức tuổi thơ, với quê hương đất nước thanh bình; ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng, tạo khí thế sôi nổi, thi đua xây dựng nông thôn mới, tiếp tục động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân ra sức lao động sản xuất, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

14-11-2022 Các tiết mục dự thi của các đơn vị (hinh 1).jpg 

Các tiết mục dự thi của các đơn vị

 14-11-2022 Các tiết mục dự thi của các đơn vị (hinh 2).jpg

Kết thúc đêm thi tại điểm huyện Cần Đước, Ban Tổ chức đã trao giải A tổng chương trình cho đơn vị huyện Bến Lức; giải B cho các đơn vị Đức Hòa, Đức Huệ, Cần Giuộc và Cần Đước. Đồng thời, trao 7 giải A, 9 giải B, 6 giải khuyến khích dành cho giải tiết mục. Giải đặc biệt hát về Long An hay nhất thuộc về đơn vị huyện Bến Lức với tiết mục Hát về nông thôn mới quê tôi và đơn vị huyện Đức Hòa với tiết mục Khúc tình ca quê hương.

 14-11-2022 Đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương đến xem hội thi.jpg

Đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương đến xem hội thi

Hội thi là dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, phát triển chuyên môn, thúc đẩy phong trào văn nghệ trên địa bàn tỉnh, khẳng định vai trò của phong trào văn nghệ quần chúng trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Qua hội thi mở thêm cơ hội phát hiện tài năng, những nhân tố mới để phát triển phong trào văn nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương theo hướng bền vững./.

Cẩm Tú – Hồng Phong


14/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Sông Bảo Định xưa và naySông Bảo Định xưa và nay

Mỗi khi nhắc đến Long An, dù gần hay xa, du khách thường nghĩ ngay đến một Long An trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc, nhớ đến  dòng Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây đi vào thơ ca, nhạc họa. Nhưng ít người biết đến một dòng sông có lịch sử lâu đời, được vua Gia Long đặt tên và cũng là con sông đầu tiên ở Nam Bộ được đào bằng phương tiện cơ giới - chiếc xáng múc. Đó  là  sông Bảo Định.

Sông Bảo Định tục gọi là kênh Vũng Gù, là thủy lộ nối liền rạch Vũng Gù (Tân An) với rạch Mỹ Tho thuộc tỉnh Tiền Giang. Kênh do Nguyễn Cửu Vân - danh tướng, triều thần đời chúa Nguyễn Phúc Chu (nhà Hậu Lê) - chỉ huy đào năm 1705 nhằm mục đích giao thông và phòng vệ. Sau một thời gian dài, con kênh dần bị bồi lấp, thuyền lớn phải đợi nước đầy mới đi được. Vì vậy, ngày 28 tháng giêng (âm lịch) năm Kỷ Mão (1819), vua Gia Long đã sai quan trấn thủ Định Tường là Bửu Thiện hầu Nguyễn Văn Phong lo việc nạo vét và nới rộng dòng chảy con kênh này.

Theo sử liệu, ngoài Nguyễn Văn Phong còn sự trợ giúp của Phó tổng trấn Gia Định thành là Huỳnh Công Lý và vài viên quan khác nữa đã huy động 9.679 dân tráng trong trấn, chia làm ba tốp, thay nhau nạo vét. Dân phu làm thì được cấp cho mỗi người một quan tiền và một vuông gạo để chi dùng trong một tháng

Công trình cải tạo con kênh được tiến hành trong khoảng hơn ba tháng, khởi công ngày 23 tháng 2 năm 1819 và kết thúc ngày 28 tháng 5 năm 1819. Bảo Định trở thành con kênh đào đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long, được vua Gia Long đặt tên là Bảo Định hà (sông Bảo Định) và cho phép Huỳnh Công Lý được dựng bia ghi công ở bên bờ kênh gần chợ Thang Trông. Năm Ất Tỵ (1835), vua Minh Mạng cho đổi tên lại là Trí Tường giang (sông Trí Tường), có tạc bia đá dựng nơi bờ sông thôn Phú Kiết. Đời vua Thiệu Trị, không rõ năm nào, lại đổi tên thành sông An Định.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, sông Bảo Định trở thành nơi ghi dấu sự kiện lịch sử “Bảo Định hà lưu huyết”. Cuối tháng 3/1861, quân Pháp từ Vũng Gù theo kinh Bảo Định đánh chiếm thành Định Tường. Nguyễn Trung Trực - người hoạt động trong đạo quân đồn điền của Trương Định ngay từ buổi đầu tiên, lúc bấy giờ giữ chức Quyền Sung Quản Binh Đạo, hoạt động kháng Pháp tại địa bàn Phủ Tân An - đã chỉ huy nghĩa quân chặn đường hành quân của giặc Pháp, diệt tên chỉ huy là trung tá Bourdais và 30 lính. Paulin Vial, trong tác phẩm Historie de la Cochichine đã viết: “ Chưa có cuộc hành quân nào ở Nam Kỳ mà mệt nhọc và bị nhiều người chết chóc bằng cuộc hành quân này...”

Đến năm 1867, quân Pháp đã dùng máy xáng để mở rộng kênh này và cho đổi tên là Arroyo de la Poste (kênh Bưu Điện). Bảo Định trở thành con sông đầu tiên ở Nam Bộ được đào bằng phương tiện cơ giới là chiếc xáng múc. Toàn bộ con sông dài 22km, nối liền sông Vàm Cỏ Tây khu vực thành phố Tân An với sông Mỹ Tho, riêng đoạn nằm trên địa phận Long An dài 7km.

Kể từ khi hoàn thành, sông Bảo Định luôn giữ một vai trò quan trọng về các mặt: quân sự, thủy lợi, giao thông và cung cấp một phần nước sinh hoạt cho cư dân trong vùng.

Hơn 3 thế kỷ đã trôi qua, sông Bảo Định đã có nhiều thay đổi. Đoạn nối liền sông Vàm Cỏ Tây - khu vực thành phố Tân An - không còn cảnh trên bến dưới thuyền mà thay vào đó, hai bên bờ sông phố xá đông đúc, dân cư sinh hoạt, buôn bán tấp nập. Dọc theo bờ sông là các công trình văn hóa, công viên, khu vui chơi giải trí, khu hành chánh …và di tích lịch sử Nhà Tổng Thận – trụ sở công khai đầu tiên của Tỉnh ủy Tân An sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Với người dân Tân An, tự bao giờ sông Bảo Định đã gắn bó như một phần máu thịt. Và tin rằng không chỉ người dân Long An truyền tai nhau những câu chuyện gắn liền với kênh Vũng Gù - Bảo Định hà - Trí Tường giang – sông An Định – kênh Bưu Điện…, mà còn rất nhiều người biết và muốn biết về một dòng sông được ghi chép nhiều trong sách sử bởi những điều đặc biệt của nó - sông Bảo Định./.

   

Cầu dây Tân An bắt qua sông Bảo Định 

Một góc sông Bảo Định

Di tích lịch sử Nhà Tổng Thận nằm bên dòng Bảo Định

Bảo Định hà lưu huyết (trong Chống Xâm Lăng của Trần Văn Giàu)

   

Cầu Phú Kiết bắt qua dòng Bảo Định tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang

Chợ Phú Kiết (khu vực chợ Thang Trông xưa)- xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang

Công trường xây dựng cống Tân An trên sông Bảo Định

Cống Tân An trên sông Bảo Định khi hoàn thành

Bài và ảnh: Hồ Phan Mộng Tuyền

27/06/2012 2:55 SAĐã ban hànhApproved
Nhà yêu nước Võ Công Tồn, người con ưu tú của quê hương Bến Lức Nhà yêu nước Võ Công Tồn, người con ưu tú của quê hương Bến Lức
Võ Công Tồn sinh năm 1891 tại làng Long Hiệp, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn, nay là xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông có tên khai sinh là Võ Văn Tồn. Cha mẹ ông là người hào hiệp, còn ông lại ưa chuộng công bằng chính trực nên ông được cha thay chữ lót ở họ tên, đổi thành Võ Công Tồn.

Gia đình ông Võ Công Tồn vốn có nguồn gốc từ Phan Thiết, đến đời ông nội của ông thì chuyển vào Nam định cư, khai phá vùng đất mới bên bờ sông Rạch Chanh (nay thuộc thành phố Tân An). Thân sinh của ông Võ Công Tồn là cụ ông Võ Văn Suốt và cụ bà Nguyễn Thị Hâm, mưu sinh bằng nghề hát bội, sau đó định cư, làm ruộng tại ấp Cá Trê (nay là ấp Lò Gạch) và xây dựng lò sản xuất gạch ngói. Nhờ lao động cần cù, việc kinh doanh của thân sinh ông Võ Công Tồn ngày càng phát đạt. Riêng cụ ông Võ Văn Suốt rất được nhân dân tín nhiệm, từng làm đến chức Hương cả. Cụ Cả Suốt còn dùng lẫm lúa của gia đình dạy chữ nho và quốc ngữ để mở mang trí tuệ cho con em trong vùng.

Sống và lớn lên trong một gia đình nề nếp, có truyền thống yêu nước, lại là người con duy nhất nên ông Võ Công Tồn rất được cha mẹ yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ kỹ lưỡng. Thuở nhỏ, ông học lớp nhất (Corus Supérieur) ở trường Bến Lức, sau đó học tiếp 6 năm trung học ởTrường nội trú Taberd (Sài Gòn). Vì là con duy nhất nên ông không học tiếp nữa mà trở về phụng dưỡng song thân và lập gia đình.

Là người yêu chuộng công bình, chính trực, Võ Công Tồn sớm nhận rõ nổi nhục mất nước, thân phận của đồng bào… nên ông đề xuất việc mở trường học, bên vực kẻ yếu và được tiếng “dân yêu quan ghét”. Ông thường được dân chúng cử tham gia chức việc trong làng, từ năm 1925 đến 1939, ông lần lượt giữ các chức Hương hào, Xã trưởng, Hương cả. Chính trong thời gian này, lợi dụng thế hoạt động công khai của mình ông đã hết lòng giúp đỡ cách mạng. Với tính tình bặt thiệp, chánh trực, lại hâm mộ thể thao, văn nghệ, thích giao du với nhiều người, ông kết thân với nhiều bạn bè, đồng chí có đạo đức, yêu nước, danh tiếng lan ra khắp Nam Kỳ.

Khi chí sĩ Nguyễn An Ninh về nước và tổ chức các cuộc diễn thuyết ở Vườn Lài về đạo đức, luân lý Đông, Tây; về tư tưởng văn hóa “dân ước, dân quyền, dân đạo”; ông bắt đầu nhận thức về hành động cứu nước theo con đường cách mạng tư sản dân quyền. Năm 1923, ông gia nhập “Thanh niên Cao vọng Đảng”, sau này là “Hội kín Nguyễn An Ninh. Ông cũng là một trong những mạnh thường quân ủng hộ tài chính cho Nguyễn An Ninh thành lập và duy trì hoạt động tờ báo La Cloche fêlée (Tiếng chuông rè). Đây là tờ báo tiến bộ công khai, lần đầu tiên đăng “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” ở Sài Gòn.

Năm 1926, ông cùng Trần Huy Liệu mở cuộc vận động đón tiếp Bùi Quang Chiêu từ Pháp về. Đồng thời, ông cũng tích cực quyên góp tiền, cổ động cho đám tang chí sĩ Phan Chu Trinh và là một trong 12 thành viên của Ban tổ chức tang lễ[1]. Vì việc này, ông bị ghi vào sổ bìa đen của chính quyền thực dân Pháp.. Vì việc này, ông bị ghi vào của chính quyền thực dân Pháp.

Năm 1927, ông tổ chức cho một số thanh niên Gò Đen sang Pháp du học như: Nguyễn Văn Tạo, Phạm Văn Phấn (Cù Là Phấn), Nguyễn Văn Bích, Lại Thành Hưng, Võ Công Phụng (con trai ông),… Đồng thời, ông cũng cổ động, ủng hộ tài chính, tổ chức thành lập chi nhánh “Hội Khuyến học Nam Kỳ” tại Gò Đen và 3 trường học ở Long Hiệp, Long Can, Long Định. Hội có một tủ sách đầy đủ của “Tự lực văn đoàn” và những quyển sách bị chính quyền thực dân cấm lưu hành bấy giờ như của Phan Bội ChâuPhan Chu TrinhNguyễn An Ninh. Hàng tháng, Hội tổ chức mời diễn giả từ Sài Gòn - Chợ Lớn đến, diễn thuyết nhiều đề tài, thu hút được nhiều lớp người trong vùng đến nghe. Mục đích của Hội là tổ chức học tập, nâng cao dân trí, tuyên truyền, thức tỉnh tinh thần quốc gia dân tộc cho quần chúng nhân dân. Cũng trong năm này, ông đemphần lớn tài sản của mình để mua một chiếc tàu của Mỹ về sửa chữa, đặt tên là “Đại phúc kinh”, để làm phương tiện vượt biển cho một số thanh niên Nam Bộ sang Quảng Châu (Trung Quốc) tham gia các lớp huấn luyện của Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội.

Cuối năm 1927, ông sang Pháp thăm con là Võ Công Phụng đồng thời quan sát tình hình chính trị ở nước ngoài. Tại đây, ông đã có những cuộc tiếp xúc với các chí sĩ yêu nước như Nguyễn Văn TạoPhan Văn TrườngNguyễn Văn TrânNguyễn Thế TruyềnNguyễn An Ninh và một số kiều bào yêu nước khác. Chuyến đi này có sức ảnh hưởng rất lớn trong việc chuyển hướng tư tưởng yêu nước của ông theo con đường Chủ nghĩa xã hội và cộng sản. Chính quyền Pháp rất lo ngại những cuộc tiếp xúc này, nên sau khi về nước, ông đã bị chính quyền thực dân Pháptạm giam tại Sài Gòn 25 ngày, nhưng do không có chứng cứ buộc tội và được gia đình lo lót nên đã thả ông sau đó.

Cuối năm 1928, một số đảng viên Việt Nam Quốc dân Đảng ở Bắc Kỳ được bí mật phái vào Nam để gây dựng cơ sở và thành lập Kỳ bộ Việt Nam Quốc dân Đảng ở Sài Gòn. ĐượcNguyễn Phương Thảo (sau này là Trung tướng Nguyễn Bình) vận động, ông tham gia quyên góp và trở thành đại diện của Việt Nam Quốc dân Đảng ở Nam Kỳ, dự kiến sẽ là Trưởng ban tuyên truyền của Kỳ bộ.

22-10-2014 Toàn cảnh di tích nhà và Lò gạch Võ Công Tồn.jpg

 Toàn cảnh nhà cụ Võ Công Tồn, 

trước nhà là bia di tích lịch sử quốc gia  vườn - nhà Võ Công Tồn​

Tuy nhiên, đến năm 1929, thực dân Pháp truy quét giam cầm hàng loạt thành viên các tổ chức chính trị hoạt động bí mật chống chính quyền thực dân tại Nam Kỳ như Hội kín Nguyễn An Ninh,Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí HộiĐảng Tân ViệtViệt Nam Quốc dân Đảng,… Ông cũng bị bắt và bị đưa ra Tòa đại hình Sài Gòn xét xử cùng với Trần Huy Liệu, Nguyễn Phương Thảo, Hà Thuận Hồng,… Ông bị kết án 5 năm tù[2] vì tội chứa chấp những thành phần “quốc sự”, tuy nhiên do lo lót tiền nên bản án của ông giảm xuống còn 18 tháng và bị đày đi Hà Tiên cùng lượt với Nguyễn An Ninh.

Sau khi ra tù, ông về quê củng cố lại hoạt động kinh doanh lò gạch. Bấy giờ, cơ sở sản xuất gạch ngói của ông có trên 300 công nhân, là cơ sở kinh doanh lớn, có ảnh hưởng lớn đồng thời càng  trở thành cơ sở, chổ dựa đáng tin cậy của Đảng và những người yêu nước. Vì vậy, địa danh  ấp Cá Trê dần bị thay bằng tên mới là ấp Lò Gạch.

Năm 1935, chi bộ Đảng của ấp Lò Gạch ra đời tại lò gạch của ông Võ Công Tồn gồm 03 đồng chí: Nguyễn Văn Chác (ba Trương) – Bí thư, Nguyễn Bá Lộc và Nguyễn Văn Thành. Cũng trong năm này ông ra tranh cử và đắc cử chức Hội đồng địa hạt Chợ Lớn, vì vậy dân chúng còn gọi ông là Hội đồng Tồn. Với địa vị này, ông nhiều lần tìm cách tranh thủ thực hiện “tự do, dân chủ” cho dân chúng Nam Kỳ, ủng hộ Nguyễn An Ninh đăng đàn diễn thuyết về “Quyết định lấy công nông làm nền tảng nhưng có thể bao gồm cả giai cấp tư sản nhằm giành quyền tự quyết dân tộc”và chủ trương “Tiến tới một cuộc đại hội Đông Dương”.

Từ năm 1936-1939, ông nhiều lần ủng hộ vật chất cho Đảng cộng sản hoạt động và là người hoạt động rất tích cực trong Ủy ban Lâm thời Đông dương đại hội. Ông còn là Phó Chủ tịch  Hội cứu trợ nạn đói Bắc Kỳ. Ông được đề cử là một thành viên trong Chính phủ khi cuộc khởi nghĩa Nam kỳ thắng lợi. Mặc dù không phải là đảng viên Đảng Cộng sản nhưng ông luôn suy nghĩ và hoạt động như một người cộng sản.[3]

Tháng 9 năm 1939, Thế chiến thứ hai bùng nổ ở Châu Âu. Ở Đông Dương, nhà cầm quyền Pháp liền tuyên bố thiết quân luật, ráo riết truy lùng, bắt bớ và sát hại các nhà yêu nước và chiến sĩ cách mạng, hòng ngăn ngừa nhân dân Việt vùng lên tự giải phóng mình. Nguyễn An Ninh bị bắt ở ấp Lò Gạch. Một tuần sau, Võ Công Tồn cũng bị bắt về tội chứa chấp Nguyễn An Ninh. Ông bị giam tại Tà Lài cùng với Dương Quang ĐôngTrần Văn GiàuTrần Huy Liệu,Nguyễn Văn TạoDương Bạch MaiNguyễn Văn NguyễnTô Ký,…

Ngày 16 tháng 4 năm 1940, Tòa tiểu hình Sài Gòn tuyên án gần 100 người, trong đó Võ Công Tồn chịu án 4 năm tù, 10 năm biệt xứ, đày ra Côn Đảo. Ông bị giam ở Banh II, là nơi giành riêng cho các chính trị phạm được liệt vào "nguy hiểm nhất" cùng với Nguyễn An NinhTạ Thu ThâuPhan Khắc SửuTrần Ngọc Danh,… Do điều kiện lao tù khắc nghiệt, sức kiệt, ông qua đời tại Nhà tù Côn Đảo ngày 16 tháng 6 năm 1942.

Võ Công Tồn là một điền chủ, tư sản, có học thức và tinh thần yêu nước, giác ngộ cách mạng. Ông đã hoạt động tích cực cùng nhiều đồng chí gây dựng cơ sở cách mạng, ủng hộ cuộc đấu tranh của quần chúng chống lại ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp và tay sai. Nói về Võ Công Tồn, Giáo sư Trần Văn Giàu phát biểu: “Võ Công Tồn cùng với Nguyễn An Ninh là hình ảnh của “núi Hai Vì” hai tấm gương lớn về hoạt động cách mạng ở Nam Bộ nửa đầu thế kỷ XX”[4]. Do những đóng góp của mình, ngày 4 tháng 6 năm 1986, ông được Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Tên ông được đặt cho một con đường tại tỉnh lỵ Long An (theo quyết định số 2554/QĐ-UB ngày 18/10/1997 của UBND tỉnh Long An). Một số đường phố và trường học tại Long An cũng được mang tên ông. Khu nhà và lò gạch của gia đình ông được Bộ Văn hóa - Thông tin Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia theo Quyết định 02/2004/QĐ-BVHTT ngày 19 tháng 1 năm 2004.

Xin trích điếu văn của Giáo sư Trần Văn Giàu viết về ông để kết thúc bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của một trí thức yêu nước, người con ưu tú của quê hương Bến Lức anh hùng, nơi không chỉ sản sinh ra nhà yêu nước Võ Công Tồn mà cũng là nơi chôn nhau cắt rốn của nhiều nhân vật lịch sử khác như Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Văn Tiếp, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Tạo, Mai Thị Non… những người con làm rạng danh cho quê hương, tổ quốc.

Một nắm xương tàn chôn ở Hàng Dương

Hai trăm mẫu ruộng vườn,

hai trại cưa, ba lò gạch

Tất cả tiền của sẵn sàng góp vào sự nghiệp dân tộc

Ngồi tù Khám Lớn

bị đày đi Hà Tiên, Tà Lài, Côn Đảo

Tất cả cuộc đời

tận tụy hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam độc lập tự do./.

 

Bài: Hồ Phan Mộng Tuyền

(theo Lý lịch di tích Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn)

Ảnh: Văn Ngọc Bích


22/10/2014 3:00 CHĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC: THÔNG QUA PHÁC THẢO TƯỢNG ĐÀI CHIẾN THẮNG  DI TÍCH NGÃ TƯ RẠCH KIẾNNewCẦN ĐƯỚC: THÔNG QUA PHÁC THẢO TƯỢNG ĐÀI CHIẾN THẮNG  DI TÍCH NGÃ TƯ RẠCH KIẾN

Chiều ngày 19/9/2023, tại huyện Cần Đước, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật tượng đài, tranh hoành tráng tỉnh chủ trì hội nghị thông qua phác thảo Tượng đài chiến thắng Di tích Ngã tư Rạch Kiến.

20-9-2023 Các mẫu phác thảo tượng đài chien thang di tich NT rach kien được trưng bày.jpg 

Các mẫu phác thảo tượng đài được trưng bày

Thời gian qua, để xây dựng Tượng đài chiến thắng Di tích Ngã tư Rạch Kiến, Hội đồng nghệ thuật tượng đài, tranh hoành tráng tỉnh và lãnh đạo huyện Cần Đước đã có nhiều buổi làm việc để thảo luận, góp ý kiến về phác thảo. Đây là công trình trọng điểm thực hiện theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cần Đước lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm ghi dấu chiến công của quân và dân 10 xã vùng thượng huyện Cần Đước và 2 xã Phước Lâm, Thuận Thành huyện Cần Giuộc trong cuộc chiến đấu chống đế quốc xâm lược. Tại hội nghị, đơn vị tư vấn thuyết minh về các mẫu phác thảo đã chỉnh sửa; các chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Cần Đước đánh giá ưu điểm và hạn chế của các mẫu phác thảo về bố cục, hình thái nhân vật, tính biểu tượng và dấu ấn địa phương.

20-9-2023 ngành tỉnh tham quan các mẫu phác thảo tượng đài.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo các sở,
ngành tỉnh tham quan các mẫu phác thảo tượng đài

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa đánh giá cao tính cầu thị, nỗ lực của đơn vị tư vấn trong suốt thời gian qua. Để Tượng đài chiến thắng Di tích Ngã tư Rạch Kiến đảm bảo yếu tố nghệ thuật, có giá trị lâu bền và mang tính địa phương, lãnh đạo tỉnh đề nghị tổ chức cuộc thi để lựa chọn ra mẫu phác thảo có tính thẩm mỹ, hài hòa, mang đậm giá trị văn hóa - lịch sử địa phương, đồng thời tuân thủ theo Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật./.

Phòng VH và TT Cần Đước


20/09/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐƯA DI TÍCH LỊCH SỬ TỈNH LONG AN ĐẾN VỚI HỌC ĐƯỜNG ĐƯA DI TÍCH LỊCH SỬ TỈNH LONG AN ĐẾN VỚI HỌC ĐƯỜNG

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Chi đoàn Bảo tàng – Thư viện tỉnh đã thực hiện công trình thanh niên "Đưa di tích lịch sử tỉnh Long An đến với học đường" nhằm nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng về truyền thống anh hùng của dân tộc, tuyên truyền sâu rộng các giá trị lịch sử của quê hương đến với học sinh.

 28-4-2023 Dua di tich den voi hoc duong (hinh 1).jpg

Chi đoàn Bảo tàng – Thư viện tỉnh đã trình chiếu powpoint giới thiệu về Khu di tích lịch sử Ngã Tư Đức Hòa đến các em học sinh của Trường THPT Tân An. Sau đó, các em học sinh tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm ôn lại các sự kiện, nhân vật lịch sử gắn liền với di tích, những thông tin và giá trị lịch sử quan trọng của Khu di tích lịch sử Ngã Tư Đức Hòa.

28-4-2023 Dua di tich den voi hoc duong (hinh 2).jpg 

Qua đây tạo ra sân chơi lành mạnh cho các em học sinh vừa học vừa chơi; thay đổi phương pháp học môn lịch sử hiệu quả hơn. Đồng thời, giúp cho các em học sinh có cái nhìn bao quát về các di tích lịch sử trong tỉnh, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa gắn với phát triển du lịch của tỉnh nhà./.

Azid Giàu – Kim Tuyền


28/04/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Tục cúng Việc lề và cúng Việc lề ở Long AnTục cúng Việc lề và cúng Việc lề ở Long An
Ngày 7/3/2011, Sở VH,TT và DL tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể “Tục cúng Việc lề ở Long An”. Đây là đề tài nghiên cứu theo chương trình văn hóa quốc gia “bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật vật thể ”của Bộ VH-TT (nay là Bộ VH,TT và DL). Xin giới thiệu đôi nét về phong tục này ở Long An.

        Ngày 7/3/2011, Sở VH,TT và DL tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể “Tục cúng Việc lề ở Long An”. Đây là đề tài nghiên cứu theo chương trình văn hóa quốc gia “bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật vật thể ”của Bộ VH-TT (nay là Bộ VH,TT và DL). Xin giới thiệu đôi nét về phong tục này ở Long An.

 

        Theo PGS.TS PhanThị Yến Tuyết,  cúng Việc lề (còn gọi là cúng Vật lề, cúng Lề…) là “nghi thức cúng truyền thống theo việc đã thành lề thói, thành lệ, được hình thành trong quá trình khai phá, khẩn hoang vùng đất Nam bộ của người Việt.Tín ngưỡng này không có ở miền Bắc và không rõ ràng ở miền Trung” (Tạp chí Dân tộc học số 1-1999, Tín ngưỡng cúng Việc lề- một tâm thức về cội nguồn của cư dân Việt khẩn hoang tại Nam bộ). Long An có lịch sử khẩn hoang sớm, vì vậy tục này khá phổ biến; một thống kê chưa đầy đủ cho biết hiện có trên 500 gia đình duy trì rất nghiêm túc, trong đó nhiều dòng họ còn giữ được nghi thức đặc thù thể hiện tinh thần của tín ngưỡng này.

        Về nguồn gốc, tục cúng Việc lề xuất phát từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, nhưng do hoàn cảnh trong những ngày đầu khẩn khoang gian khó ở Nam bộ nên trong nghi thức cúng có nét đặc thù là phản ánh dấu ấn thời khai hoang, qua đó ghi nhớ công ơn tổ tiên và nhận diện dòng họ. Cúng Việc lề đan xen nhiều nội dung rất phức tạp, nhưng tựu trung gồm: trước là cúng Việc lề, sau đó là cúng cầu an, cúng đất và cúng thí thực. Trong đó, riêng mâm cúng Việc lề không bày trên bàn mà thường bày dưới đất. Đây chính là yếu tố khác biệt của cúng Việc lề với một đám giỗ kỵ thông thường. Đặc điểm cơ bản nhất của tín ngưỡng này là tính chất riêng tư của từng dòng họ được thể hiện qua ngày cúng và vật cúng mà chỉ có người trong họ mới biết.

        Ngày cúng tuỳ theo lệ của dòng họ. Đó có thể là ngày giỗ hội, ngày mất của vị thủy tổ, ngày cúng đất, ngày cúng cầu an dòng họ (1)... Cá biệt có dòng họ chọn ngày cúng theo nghề hoặc đặc điểm lịch sử dòng họ mình (2). Thời điểm, thường là cận đến sau tết Nguyên Đán vào các dịp Tảo mộ ( ngày 25-12 nên gọi là giỗ chạp) (3), rước ông bà (30-12) (4), kiếu ông bà (mồng 3, 4, 5 tháng Giêng), Hạ nêu (mồng 7 tháng Giêng), Thanh Minh (tháng 3 Âm lịch) (5)… Vùng Đồng Tháp Mười lại thường chọn thời điểm nước nổi, là lúc sản vật dồi dào (6). Nhìn chung, đó là lúc nông nhàn, với người làm nghề nông, cũng là lúc có điều kiện về kinh tế để tổ chức.

        Trong nghi thức cúng, người ta cố tái hiện lại cuộc sống nhọc nhằn, cơ cực của tổ tiên thời xưa đi khẩn hoang, như bày thức cúng trên đệm bàng hoặc chiếu trải dưới đất ngoài sân, dùng đĩa thô, chén sành, hoặc hái lá sen, lá môn làm dĩa, lấy gáo dừa, bẹ chuối làm chén, bẻ cọng tre làm đũa...Thức cúng đều là những món ăn mộc mạc, đơn sơ, phản ánh hoàn cảnh sống thiếu thốn lúc bấy giờ, như cá lóc nướng trui, cháo ám, cá chỉ cạo nhớt, để nguyên vảy, không chặt bỏ kỳ, vi, đuôi (vì không có dao); rau mọc dại ven sông như rau ráng, ô rô, cóc kèn..., mắm sống, cốm nổ rang ...v.v.

Cháo ám đựng muỗng vùa, tiên tổ khai đường hậu thế

Rơm đồng thui cá lóc, cháu con cảm đức tiền nhân.

(Câu đối treo trong ngày cúng Việc lề của họ Đỗ ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành)

                

                   Buổi ăn cộng cảm trong đám cúng Việc lề họ Nguyễn ở xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa

        

        Ở Long An, ngoài cá lóc nướng trui và cháo ám là hai món không thể thiếu, nhiều họ có món đặc thù của riêng mình. Họ Trần ở xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ bắt buộc phải có 100 cái bánh tét, 100 cái bánh ít, mỗi cái nhỏ bằng ngón chân cái, một chén nổ (nếp để nguyên vỏ đốt cho nổ bung ra thành cốm).  Họ Lê ở phường Khánh Hậu, thành phố Tân An cúng miếng đường tán, bánh tráng. Họ Phạm ở thành phố Tân An cúng đĩa gỏi cuốn, 5 mũi tên, một đĩa tam sên (trứng, tép, cua). Họ Võ ở thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa bắt buộc phải có gỏi da tượng (nay thế bằng da heo), một miếng da heo được cắt hình voi để nguyên trên mâm, tương truyền xưa trước khi về Đồng Tháp Mười chuyên săn bắn.Trước đây, trong mâm cúng của họ Võ còn có miếng thuốc phiện để nhắc nhở và răn dạy con cháu tránh xa tệ nạn này bởi trong họ có một người bị nghiện. Họ Lê ở xã Thanh Phú, huyện Bến Lức ngoài rau luộc, thủ vĩ lợn, tam sên… còn có đĩa thịt sống (để cúng chúa sơn lâm, do trước đây trong họ có người bị hổ vồ) và hình nộm bằng rơm với 5 tàu lá dừa, 5 mũi tên hình thành thế trận Ngũ Hành để diệt trừ yêu tà quấy phá dòng họ. Họ Nguyễn ở xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa cúng gạo, muối, 10 hột vịt, tam sên và con rắn nướng. Họ Huỳnh ở xã Bình Tâm, thành phố Tân An ngoài gạo, muối... còn có tô nước lạnh (hàm ý để ông bà rửa mặt) và tấm gương có phủ vải đỏ (hàm ý “nhiễu điều phủ lấy giá gương”). Họ Đỗ ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, ngoài cháo cá ám nấu còn nguyên hạt gạo lức, xôi, bánh ít, trầu, cau, thuốc... bắt buộc phải có 1 con cá lóc, 3 con tôm nướng để trên đĩa ô rô, cóc kèn và lá môn. Họ Lê ở Đức Tân, huyện Tân Trụ cúng một mâm cốm chuồi (gạo nếp rang ngào đường) rải lên trên ô rô, cóc kèn, dao phay, thớt, gáo múc nước.

        Một đặc điểm nữa là cúng Việc lề chỉ giới hạn trong nội bộ dòng họ, không có người ngoài. Ngày nay do điều kiện giao lưu, ít nhiều có thay đổi nhưng tinh thần ấy vẫn giữ. Đến ngày ấy, con cháu tự nhớ  mà tề  tựu về, không mời, ai có gì mang nấy. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết, chủ tế với khăn đóng áo dài tề chỉnh, rót rượu, nước, đốt nhang khấn vái, đại ý là nhớ công đức của tổ tiên đã chịu nhiều gian khổ, hiểm nguy đến vùng đất mới sinh cơ lập nghiệp cho con cháu muôn đời, rồi theo thứ bậc trong gia tộc, mỗi người lạy bốn lạy... Khi nhang tàn, chủ tế đốt giấy tiền vàng bạc, rải gạo muối và kết thúc bằng nghi thức thả bè chuối, tức xếp lên chiếc thuyền được làm bằng bẹ chuối các lễ vật đã cúng tổ tiên và chúa Ngu Man Nương (chủ đất) mỗi thứ một ít (tượng trưng cho lương thực) để tiễn đưa tổ tiên về cõi âm. Thuyền được đưa ra ngả ba sông rạch để “hạ thủy”. Nghi thức này mang ý nghĩa Nam tiến và Bắc hồi, gợi nhớ cảnh vượt biển vào Nam lập nghiệp và quay thuyền về thăm quê hương bản quán ở miền ngoài. Nhiều nơi, lúc thả bè người ta không quên kèm theo một câu chúc “Ông bà đi mạnh giỏi”. Sau cùng là bữa ăn cộng cảm của dòng họ với những câu chuyện buồn vui được truyền lại từ thời cha ông mình đi khai phá. Nhiều dòng họ vẫn còn giữ những tập quán đẹp như họ Nguyễn ở Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, vật cúng không thể thiếu là rắn nướng được đem ra chia sẻ cho người một ít. Họ Đỗ ở Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, trước khi vào tiệc, món cháo cá ám và cá nướng trui được kiến cho người lớn tuổi, sau đó đến những người khác trong họ.

                

                 Vật cúng được bày dưới đất trong đám cúng Việc lề họ Võ, thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa

       

         Về ý nghĩa, cúng Việc lề thể hiện những tình cảm thiêng liêng về nơi chôn nhau cắt rốn, về họ hàng của người Việt khẩn hoang trên bước đường khai mở vùng đất mới. Do đặc điểm lịch sử, người Việt khẩn hoang ở Nam bộ vì nhiều lý do khác nhau, đa phần không ghi gia phả như tổ tiên ở miền Bắc, miền Trung vì sợ tiết lộ thân phận. Kết quả khảo sát, nghiên cứu cho thấy đa phần lưu dân đến khẩn hoang ở Long An là từ miền Ngũ Quảng vốn rất chặt chẽ, kỹ lưỡng về gia phả dòng tộc, nhưng khi vô Nam lại không mấy ai ghi gia phả. Các gia đình ở Long An và Nam Bộ nói chung hiếm có lệ ghi gia phả. Chỉ những gia đình khá giả, quyền thế sau này lập tông chi chủ yếu để phân chia ruộng đất, ghi sơ sài ngày cúng giỗ ông bà, chỉ bắt đầu từ thế hệ những người vô Nam. Phần lớn người khẩn hoang là tội phạm bị lưu đày, những bị án thường phạm bị tập nã, những người nổi loạn bị thất bại nên trốn tránh triều đình, phải thay tên đổi họ. Cái tội bị “tru di tam tộc” treo lơ lửng trên đầu nên không dám ghi gia phả vì như thế hóa ra là “lạy ông con ở bụi này”, không chỉ khổ thân mà còn liên lụy đến dòng họ.Vì vậy, cúng Việc lề với các quy ước riêng về ngày cúng, cách cúng, vật cúng là thứ mật hiệu riêng để cháu con đang xiêu tán mỗi người một phương có thể nhận diện nhau trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ. Ngày nay người ta không còn phải nhận diện nhau qua những “ký hiệu riêng” trong tục cúng Việc lề nữa nhưng giá trị nhân văn sâu sắc về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của tín ngưỡng này là không hề thay đổi.

Hai trăm năm trước tổ tiên dày công khai phá

Cả vạn đời sau cháu con gắng sức vun bồi.

*****

Tụ nghĩa chiêu binh, Bình Trị địa linh bia đá tạc

Vong thân vị quốc, Đỗ gia nhân kiệt sử vàng ghi.

            .......

(Câu đối treo trong ngày cúng Việc lề của họ Đỗ ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành)

        Ngoài thể hiện lòng biết ơn đối với tiền nhân khai phá mở cõi, tính giáo dục về lòng yêu nước, tự hào dòng họ, dân tộc trong tục cúng Việc lề ở Long An thể hiện rất rõ qua văn tế, câu đối... trong nghi thức cúng, nhất là những dòng họ có nhiều đóng góp vào sự nghiệp chống giặc cứu nước như họ Nguyễn ở xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, họ Đỗ, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành... (7). Xét ở mọi góc độ: văn hóa, lịch sử và nhân sinh, cúng Việc lề có vị trí xứng đáng trong việc bảo tồn để góp phần giáo dục truyền thống. Nó giáo dục trực tiếp ngay trong từng con người, gia đình, dòng họ, trực quan và rất cụ thể.

        Tuy nhiên, điều kiện xã hội thay đổi hiện nay ít nhiều đã kéo theo những lệch lạc. Nhiều nơi, người ta bày ra những nghi thức khác lạ, cầu kỳ mà quên rằng tinh thần cơ bản nhất của tín ngưỡng này là những nghi thức đơn giản nhưng riêng biệt của mỗi họ gợi nhớ thời khẩn hoang gian khó của cha ông. Thậm chí, do nhận thức và tác động của cuộc sống vật chất, một số nơi còn bị biến tướng, gây phản cảm. Như một đám cúng ở xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, năm 2009, để khoe khoang sự giàu có của mình, con cháu gia chủ đã thay thế cổ tục của ông bà bằng những màn ăn uống, hát xướng linh đình suốt nhiều ngày, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng.

        Chính vì vậy, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá vị trí của tục cúng Việc lề trong đời sống xã hội, từ đó tuyên truyền trong nhân dân về ý thức bảo vệ  di sản mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này; đồng thời mạnh dạn loại bỏ cái tiêu cực, phát huy cái tích cực, để phù hợp với đời sống văn hóa mới đương đại./.

 

                        Nguyễn Tấn Quốc

-----------------------------------

(1) Họ Võ ở thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa lấy ngày cúng là ngày mất của người vợ vị thủy tổ trong họ, ông Võ Tự Phụng, ngày 25 tháng Giêng.  Họ Lê ở xã Thanh Phú, huyện Bến Lức lấy ngày giỗ của một vị thủy tổ trong họ từng là Tổng đốc Thủy đạo Trường Sa, quê ở Quảng Nam. Họ Lê ở xã Đức Tân, huyện Tân Trụ lấy ngày cúng đất, 18-3. Họ Nguyễn ở xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa lấy ngày cúng Cầu an ở miếu bà Chúa Xứ của dòng họ, 16-2.

(2) Họ Nguyễn ở xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức làm nghề chài lưới, nên lấy ngày cúng Cầu ngư, 10-3 làm ngày cúng Việc lề. Tuy nhiên ngày nay thế hệ con cháu còn hiểu đó là ngày cụ Nguyễn Trung Trực từ biệt gia đình xuất quân chống Pháp .

(3) Họ Hồ, họ Nguyễn, xã Long Sơn, huyện Cần Đước; họ Phạm, họ Nguyễn, xã Phước Lại, họ Biện Hữu, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc; họ Nguyễn, họ Đặng, xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An; họ Đoàn, xã Mỹ Thạnh, họ Lê, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa …

(4) Họ Nguyễn ở khóm 4, thị trấn Thạnh Hóa.

(5) Họ Phạm, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức; họ Huỳnh, xã Phước Vân, huyện Cần Đước; họ Nguyễn, họ Lê, xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc…

(6) Họ Nguyễn ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Hưng cúng Việc lề vào giữa năm, 5-7.

(7) Trong đoạn văn tế trong đám cúng Việc lề dòng họ Đỗ xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành có đoạn: “... Hơn thế nữa, nhìn đất nước bị ngoại bang dày xéo, lòng chẳng đặng an khí tiết anh hùng  trỗi dậy mới lập đàn bái tướng , chiêu tập anh hùng, gom góp sản vật, bán bớt ruộng đất đứng lên theo Thủ Khoa Huân chống Pháp. Hai ông Đỗ Tường Phong, Đỗ Tường Tự  lấy vùng Bình Cách và hành lang Long Trì-Bình Dương (Mỹ Tho) làm cứ địa kháng chiến. Than ôi! Giáo mác thô sơ không địch nổi với súng Tây hùng mạnh, nên hai ông bị bắt và bị xử tử. Thảm thay! Thảm thay! Vậy bổn phận con cháu phải hết lòng tưởng niệm công đức tổ tiên chúng ta ví như trời cao biển rộng . Than ôi, nghĩ tới ngậm ngùi chua xót...”.

Từ đường của dòng họ Nguyễn ở xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức còn ghi bài thơ, tương truyền của Nguyễn Trung Trực thể hiện khí tiết của ông trước lúc hy sinh:

                                                                                                       Thư kiếm tùng nhung tự thiếu niên

                                                                                                        Yêu gian đảm  khí hữu long tuyền

                                                                                                        Anh hùng nhược ngộ vô dung địa

                                                                                                        Bảo hận thâm cừu bất đới thiên.

                                                                                                                            (Thi sĩ Đông Hồ dịch). 

13/10/2011 8:19 SAĐã ban hànhApproved
RỪNG TRÀM BÀ VỤ - CĂN CỨ CÁCH MẠNG NỔI TIẾNG TRONG SUỐT NHỮNG NĂM TRƯỜNG KỲ KHÁNG CHIẾN CỦA DÂN TỘC RỪNG TRÀM BÀ VỤ - CĂN CỨ CÁCH MẠNG NỔI TIẾNG TRONG SUỐT NHỮNG NĂM TRƯỜNG KỲ KHÁNG CHIẾN CỦA DÂN TỘC

Địa danh Rừng Tràm Bà Vụ là một trong những vùng căn cứ nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân ta, thuộc quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An), trải dài trên một khu vực rộng lớn thuộc 4 xã Lương Hòa, An Thạnh, Tân Bửu và Tân Hòa. Ngày nay, địa điểm được chọn để xây dựng Di tích Rừng Tràm Bà Vụ tọa lạc tại xã Tân Hòa.

Trở về quá khứ, xưa kia nơi Rừng Tràm Bà Vụ tọa lạc là một vùng đất hoang vu, tràm mọc thành rừng, khi những di dân người Việt đến đây đào kinh tháo chua, rửa mặn, khai hoang và lập thành làng xóm bên cạnh những con sông và kênh rạch chằng chịt thì nơi đây mới có người dân sinh sống. Khu vực này được gọi là Rừng Tràm Bà Vụ vì được gọi theo tên của con kênh Bà Vụ. Tương truyền rằng, lúc bấy giờ có một người phụ nữ đến đây sống bằng nghề buôn bán rượu ở đầu kênh và người ta gọi con kênh này là kênh Bà Rượu, lâu dần được đọc trại thành kênh Bà Vụ.

22-7-2021 Khu tái hiện Rừng Tràm Bà Vụ đang trong giai đoạn xây dựng.jpg

Khu tái hiện Rừng Tràm Bà Vụ đang trong giai đoạn xây dựng

Không chỉ được nằm trên vùng đất nổi tiếng với truyền thống đấu tranh cách mạng, Rừng Tràm Bà Vụ còn nằm ở một vị trí chiến lược quan trọng, án ngữ phía Tây và Tây Nam Sài Gòn, cạnh Lộ 4 (nay là Quốc Lộ 1) và sông Vàm Cỏ Đông, từ đây, các cán bộ, chiến sĩ có thể dễ dàng tấn công Sài Gòn hay rút lui để cố thủ nhanh chóng và chặn đứng những đợt tấn công của địch xuống các tỉnh phía Tây. Ngoài ra, Rừng Tràm Bà Vụ còn nằm trong khu vực hành lang chiến lược nối liền chiến khu Miền Đông với khu căn cứ Đồng Tháp Mười và Đông Thành (Đức Huệ). Do đó, Rừng Tràm Bà Vụ nhanh chóng trở thành một căn cứ cách mạng bên cạnh Sài Gòn, được nhiều đồng chí lãnh đạo xây dựng cơ sở Đảng và các cơ quan đầu não trú đóng tại đây. Đồng thời, Rừng Tràm Bà Vụ còn là địa điểm tập kết quân thường xuyên của bộ đội ta để tiến hành đánh phá các đồn bót xung quanh và nhiều cuộc càn quét dã man của địch.

Lúc bấy giờ, Rừng Tràm Bà Vụ cùng Láng Le - Bàu Cò đã tạo nên một khu căn cứ liên hoàn lừng danh, gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề. Tiêu biểu là trận tấn công với quy mô lớn vào Rừng Tràm Bà Vụ của thực dân Pháp vào rạng sáng ngày 15/4/1948, hòng tiêu diệt cho bằng được vùng căn cứ quân sự đầu não của cách mạng, chiếm nơi đây làm bàn đạp đối phó với các khu vực lân cận đồng bằng Sông Cửu Long và Đồng Tháp Mười. Trong trận này, chúng đã huy động nhiều tiểu đoàn chủ yếu thuộc lực lượng ứng chiến Âu Phi cùng pháo binh, không quân, 4 tàu đầu bằng, 15 xe tăng lội nước tấn công vào Láng Le - Bàu Cò. Lực lượng ta gồm Tiểu đoàn 924, Tiểu đoàn 308, Tiểu đoàn Ký Con, Tiểu đoàn 923 cùng du kích địa phương với ý chí chiến đấu mưu trí và kiên cường, quyết tâm đánh địch để bảo vệ an toàn cho khu căn cứ, đã đem lại một kết quả bi thảm cho thực dân Pháp với 300 tên bị tiêu diệt, hàng chục lính Âu Phi bị bắt, nhiều xe cơ giới bị bắn hư, ta thu được 80 khẩu súng, trong đó có 5 khẩu PM và một máy truyền tin. Chiến thắng này vang danh cả nước, đến nay còn lưu lại bài vè:

"… Trận Láng Le, Tây khóc ngất

      Trận Tầm Vu, Tây mất ca-nông"

Đến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Rừng Tràm Bà Vụ không chỉ là nơi tập kết, trú đóng của các cán bộ, chiến sĩ cách mạng để tấn công Sài Gòn và tiêu diệt nhiều đồn bót của địch, mà đây còn là một trạm quân y, trạm trung chuyển vũ khí, lương thực từ căn cứ Ba Thu vào Sài Gòn và vùng Nam lộ 4 phục vụ cho công cuộc kháng chiến trường kỳ của quân và dân ta.  

Trong  suốt quãng thời gian 30 năm đấu tranh của dân tộc, Rừng Tràm Bà Vụ đã tồn tại và hoạt động hiên ngang trước mắt kẻ thù như một cái gai mà chúng không thể nào gỡ bỏ được. Để có thể đứng vững trong chính địa bàn hoạt động của kẻ thù, không chỉ nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng, sự chiến đấu anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ mà phần lớn là nhờ vào lòng yêu nước, thương nòi của bà con nhân dân nơi đây, họ không ngại hy sinh gian khổ đã hết lòng, hết dạ đùm bọc, che chở cho cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tô đậm thêm tình quân dân cá nước, góp phần khẳng định truyền thống "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc" của vùng đất Long An anh hùng.

Giờ đây, vùng đất hoang hóa tại khu vực Rừng Tràm Bà Vụ đã nhường chỗ cho nhiều loại cây phát triển kinh tế giúp nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Tại xã Tân Hòa, một khu đất rộng khoảng 10.000m2 đang được đầu tư xây dựng công trình tái hiện lại Khu căn cứ Rừng Tràm Bà Vụ năm nào, bao gồm các hạng mục nhà tưởng niệm, nhà trưng bày hiện vật, sân lễ, cột cờ, hàng rào, cây xanh… với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh. Công trình này sẽ là điểm đến thu hút khách tham quan, nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt từng làm khiếp đảm quân thù, tiếp bước giữ vững truyền thống quyết chiến quyết thắng của ông cha ta cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Hồng Nhung


22/07/2021 3:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HUỆ TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP, KỸ NĂNG TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐỨC HUỆ TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP, KỸ NĂNG TỔ CHỨC SỰ KIỆN

Từ ngày 29-31/5/2023, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Huệ phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức tập huấn phương pháp, kỹ năng tổ chức sự kiện năm 2023 cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan huyện; công chức, cộng tác viên của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và truyền thanh huyện; công chức Văn phòng thống kê; nhân viên Văn phòng Đảng ủy; Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Bí thư hoặc Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, công chức văn hóa - xã hội, nhân viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng trên địa bàn các xã, thị trấn.

31-5-2023 Thạc sĩ Vưu Long Vĩ hướng dẫn các nội dung cho học viên.jpg 

Thạc sĩ Vưu Long Vĩ hướng dẫn các nội dung cho học viên

Trong thời gian tham gia lớp tập huấn, hơn 60 học viên được Thạc sĩ Vưu Long Vĩ, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn các nội dung khái quát về sự kiện, tổ chức các sự kiện; quy trình tổ chức sự kiện, phương pháp, kỹ năng tổ chức sự kiện; kịch bản tổ chức sự kiện gồm ý tưởng, đề cương, kịch bản thực hiện…

31-5-2023 Các học viên tham gia lớp tập huấn su kien.jpg 

Các học viên tham gia lớp tập huấn phương pháp kỹ năng
tổ chức sự kiện

Thông qua lớp tập huấn nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, cộng tác viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, cán bộ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao được bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng cơ bản về tổ chức sự kiện. Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Kim Tiến


31/05/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
BẾN LỨC: TỔNG KẾT TRAO GIẢI CUỘC THI TRỰC TUYẾN  “TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2023” BẾN LỨC: TỔNG KẾT TRAO GIẢI CUỘC THI TRỰC TUYẾN  “TÌM HIỂU LỊCH SỬ, VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2023”

   Ngày 26/4/2023, huyện Bến Lức tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu lịch sử, văn hóa và gia đình" năm 2023. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Thành Nhân.

 ngay 26-4-2023, ben luc Tong ket va trao giai cuoc thi Tim hieu Lich su, Van hoa va gia dinh nam 2023 (Hinh 1).jpg

Quang cảnh lễ tổng kết

   Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu các kiến thức về Đề cương Văn hóa Việt Nam; Lịch sử Đảng bộ huyện Bến Lức; Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Nghị định số 112/NĐ-CP ngày 17/9/20218 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, Làng; Bản, Ấp văn hóa; Tổ dân phố văn hóa"… và trả lời câu hỏi phụ về dự đoán có bao nhiêu lượt người tham gia cuộc thi. Theo thống kê của Ban Tổ chức, cuộc thi đã thu hút 48 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và UBND xã, thị trấn tham gia với 5.215 lượt người trực tiếp trả lời các câu hỏi. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt số điểm cao nhất. Thí sinh Lê Việt Trường, đơn vị Công an huyện Bến Lức đạt giải nhất; Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ đạt giải đặc biệt dành cho tập thể có số lượng người tham gia dự thi nhiều nhất.

ngay 26-4-2023, ben luc Tong ket va trao giai cuoc thi Tim hieu Lich su, Van hoa va gia dinh nam 2023 (Hinh 2).jpg 

Trao giải thưởng cho các thí sinh có số điểm dự thi cao nhất

ngay 26-4-2023, ben luc Tong ket va trao giai cuoc thi Tim hieu Lich su, Van hoa va gia dinh nam 2023 (Hinh 4).jpg 

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện
phát biểu tại buổi lễ tổng kết

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bến Lức cho biết: Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu lịch sử, văn hóa và gia đình" năm 2023 nhằm đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời "Đề cương văn hóa Việt Nam" và thực hiện Nghị quyết số 51/NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Long An. Đây là cuộc thi huy động được nhiều người tham gia nhất so với các cuộc thi tổ chức trước đây; người dự thi thể hiện tinh thần nghiêm túc, có sự đầu tư lớn về thời gian và trí tuệ. Cuộc thi góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam./.

Việt Hằng – Kim Phượng


27/04/2023 4:00 CHĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang