Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin Du lịch

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 445068
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
DIỄN ĐÀN “CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN”  VÀ TẬP HUẤN “QUẢNG BÁ DU LỊCH LONG AN SÁNG TẠO VỚI  KỸ NĂNG SỐ” DIỄN ĐÀN “CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN”  VÀ TẬP HUẤN “QUẢNG BÁ DU LỊCH LONG AN SÁNG TẠO VỚI  KỸ NĂNG SỐ”

Ngày 17/11/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Long An phối hợp với Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong và các đơn vị liên quan (Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, CLB Du lịch Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Liên minh Chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Di sản Văn hóa Sài Gòn - Nam Bộ, Công ty Cổ phần Công nghệ Haravan, Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Long An) tổ chức Diễn đàn "Chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An" và Tập huấn "Quảng bá du lịch Long An sáng tạo với kỹ năng số". Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL; ông Bùi Nguyên Khởi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; bà Nguyễn Thụy Thắm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh, cán bộ văn hóa xã của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Ban Vận động thành lập Hiệp hội du lịch Long An; doanh nghiệp du lịch Long An và các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, với trên 200 đại biểu tham dự.

18-11-2022 Quang cảnh diễn đàn.jpg 

Quang cảnh diễn đàn

Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL nhấn mạnh: chuyển đổi số đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong ngành du lịch. Đây là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh Covid-19. Chuyển đổi số trong du lịch để phát triển du lịch số, du lịch thông minh là nội dung luôn được ngành du lịch Việt Nam nhấn mạnh và tập trung thực hiện những năm qua. Bởi đây không chỉ là xu thế mà còn là giải pháp mang tính chiến lược giúp bảo đảm sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của du lịch trong bối cảnh hiện nay.

18-11-2022 Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu khai mạc.jpg 

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL phát biểu khai mạc

Sau phát biểu khai mạc, đại diện VNPT Long An trình bày về Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An góp phần thúc đẩy Chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An.

18-11-2022 Đại diện VNPT Long An trình bày Cổng thông tin và ứng dụng.jpg 

Đại diện VNPT Long An trình bày Cổng thông tin và ứng dụng
di động du lịch thông minh tỉnh Long An

Tiếp theo là diễn đàn với chủ đề chuyển đổi số trong phát triển du lịch Long An, những thời cơ, giải pháp và khuyến nghị từ chuyên gia, với sự điều phối của bà Nguyễn Thị Thuý Phượng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong (MEFAST). Cùng sự tham gia của các chuyên gia:

Ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS group) chia sẻ và giới thiệu các giải pháp đối với chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch Long An.

TS. Nguyễn Thuý Lan Chi, Hiệu trưởng Trường Công nghệ, Đại học Văn Lang trình bày ứng dụng công nghệ viễn thám và WebGIS phục vụ quảng bá và điều hành chuỗi sản phẩm du lịch nông thôn mới; quản lý điểm đến du lịch, quản lý khách du lịch đến địa phương bằng công nghệ chuỗi khối Blockchain - xu thế mới hiện nay.

TS. Lê Minh Thành, Trưởng Khoa Du lịch, Đại học Văn Lang trình bày xu thế chuyển đổi số du lịch và nguồn nhân lực số cho ngành này, những đề cập trong trường hợp cụ thể ở Long An;

TS. Lê Trọng Nhân, chuyên ngành điện - điện tử và công nghệ thông tin tại Pháp - Giảng viên Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ một trong số phương thức mới quảng bá tài nguyên, sản phẩm du lịch bản địa, đó chính là E - Magazines; ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR trong việc trải nghiệm các sản phẩm du lịch nông thôn mới đặc thù: hành trình du khảo văn hóa miệt vườn Tây Nam Bộ, du lịch nông thôn mới gắn với phát triển sản vật đặc hữu, làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP và nông sản địa phương, du lịch tâm linh, tín ngưỡng gắn với di chỉ văn hóa khảo cổ học và các loại hình nghệ thuật di sản.

Ông Trương Gia Khánh, General Director Vian Travel - CEO DTS Foundation - PCT CLB Du lịch Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam trình bày tăng trưởng kinh doanh dịch vụ du lịch hiệu quả với thương mại điện tử.

18-11-2022 Các chuyên gia chủ trì thảo luận trong diễn đàn.jpg 

Các chuyên gia chủ trì thảo luận trong diễn đàn

Sau diễn đàn, Ông Lê Hồng Đức, Trưởng phòng Giải pháp Quảng cáo - Đại diện Cty CP Công nghệ Haravan tập huấn "Quảng bá du lịch Long An sáng tạo với kỹ năng số", với nội dung: xu hướng Digital Marketing trong ngành du lịch, những câu chuyện điển hình thành công trong Chuyển đổi số du lịch, phương pháp ứng dụng kỹ thuật số, nền tảng số trong quảng bá du lịch,…

18-11-2022 tặng hoa cho các chuyên gia.jpg 

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL
tặng hoa cho các chuyên gia

Phát biểu bế mạc diễn đàn, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL gửi lời cảm ơn và mong rằng trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đào tạo Mekong, Trường Đại học Văn Lang, VNPT Long An, doanh nghiệp du lịch của tỉnh Long An và các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ để du lịch Long An ngày càng phát triển bền vững./.

Hoàng Quân


18/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH TỪ NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ” KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH TỪ NHỮNG “ĐỊA CHỈ ĐỎ”

Long An hiện có 122 di tích lịch sử (DTLS) - văn hóa, trong đó, có 21 di tích cấp quốc gia, 101 DTLS cấp tỉnh. Các di tích không chỉ góp phần giáo dục truyền thống cho người dân, thế hệ trẻ mà còn là điểm đến thú vị với tiềm năng lớn về phát triển du lịch.

Sức hút từ giá trị lịch sử

Là cựu học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, phường 3, TP.Tân An, chị Hà Kim Ngân (29 tuổi) vẫn nhớ như in những bài giảng của thầy cô về Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực. Chị Ngân cho biết, trong suốt 5 năm theo học tại trường, học sinh thường xuyên được thầy cô giới thiệu về ông. Được dạy và học dưới mái trường mang tên AHDT Nguyễn Trung Trực, mỗi giáo viên và học sinh đều cố gắng học tập, giảng dạy thật tốt để xứng đáng với tên gọi của trường.

 5-5-2022 Đoàn khách tham quan dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.jpg

Đoàn khách tham quan dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc
Nguyễn Trung Trực tại Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Đã biết về lịch sử nhưng khi đến tham quan Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo (huyện Tân Trụ), được nghe thuyết minh ngay tại "địa chỉ đỏ", chị Ngân thêm hiểu và tự hào hơn về khí phách hiên ngang, lòng quả cảm và sự hy sinh oanh liệt của AHDT Nguyễn Trung Trực. "Tôi đến thăm Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo nhân dịp Lễ kỷ niệm 151 năm Ngày hy sinh của AHDT Nguyễn Trung Trực. Khu di tích có diện tích rộng rãi, được xây dựng khang trang, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với thế hệ cha ông. Nơi đây còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Vào ngày giỗ cụ Nguyễn Trung Trực, khách thập phương đến đây thắp hương tưởng niệm. Đây cũng là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá điểm du lịch của Long An" - chị Ngân cho biết.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng bao gồm gian thờ chính và 2 gian thờ phụ. Gian thờ chính thờ AHDT Nguyễn Trung Trực, gian phụ bên phải thờ các tướng lĩnh, gian phụ bên trái thờ các nghĩa quân vong trận. Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, SN 1838 tại xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Khi thực dân Pháp chiếm các tỉnh Nam kỳ, ông là một trong những người đầu tiên ở Nam bộ phất cờ khởi nghĩa, tụ họp nghĩa quân kháng Pháp vào nửa cuối thế kỷ XIX. Vào ngày 10/12/1861, dưới sự giúp đỡ của nhân dân và hương chức làng Nhựt Tảo, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân đốt tàu chiến L'Espérance của thực dân Pháp.

Sau trận đánh, Nguyễn Trung Trực lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp, lập nên những chiến công vang dội. Điển hình là trận đánh đầu tiên nghĩa quân chiếm được trung tâm đầu não địch trong 5 ngày ở Kiên Giang, sau đó ra Phú Quốc lập căn cứ chống Pháp lâu dài. Trước sự đàn áp của quân địch và muốn cứu nhân dân cùng phong trào kháng Pháp, Nguyễn Trung Trực đành để giặc bắt. Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), thực dân Pháp xử chém ông tại Rạch Giá. Nguyễn Trung Trực là tấm gương anh hùng bất khuất với câu nói bất hủ: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây". Sau khi ông hy sinh, người dân nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long lập đền thờ. Tại Long An, lễ kỷ niệm ngày hy sinh của ông được tổ chức hàng năm tại Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo (xã Tân Bình, huyện Tân Trụ) và DTLS khu vực Xóm Nghề (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức).

Ngày 19/4/2022, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình du lịch đường sông đôi dòng Vàm Cỏ nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến nổi tiếng, mang đặc trưng của quê hương Long An dọc 2 dòng Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Trong chuyến hành trình tham quan, khám phá này, đoàn đến thăm Khu DTLS Vàm Nhựt Tảo. Đây được xem là điểm đến thú vị cho tuyến du lịch đường sông từ TP.HCM về Long An.

Được biết, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh kết nối và phối hợp Saigon Waterbus thử nghiệm, khảo sát tuyến du lịch đường sông từ ga Bạch Đằng (TP.HCM) đến Bến Lức, từ đây sẽ phát triển tuyến Bến Lức - Tân Trụ, Thủ Thừa.

Nhiều tiềm năng du lịch

Cách trung tâm TP.Tân An gần 50km, Khu DTLS Cách mạng tỉnh (xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ) là nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng và hoạt động của Tỉnh ủy Long An trong công cuộc chống ngoại xâm, đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nơi đây, Tỉnh ủy Long An kiên trì bám trụ, vượt qua những khó khăn, thử thách, chịu đựng mọi gian khổ, hy sinh để cùng nhân dân làm nên truyền thống cao quý "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

5-5-2022 Một phần của Khu Di tích lịch sử Cách mạng tỉnh nhìn từ trên cao.jpg 

Một phần của Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh nhìn từ trên cao

Với những giá trị lịch sử quý báu, Khu DTLS Cách mạng tỉnh được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là DTLS cấp quốc gia tại Quyết định số 3618/1998/QĐ/BVHTT, ngày 04/12/1998. Di tích được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đầu tư tôn tạo và được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần IX xác định là công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2010 - 2015. Với tổng diện tích hơn 98ha, khu di tích được xây dựng với nhiều hạng mục về hạ tầng kỹ thuật, đền tưởng niệm, nhà khách - nhà truyền thống, một số cụm di tích gốc,...

Đến với nhà trưng bày Khu DTLS Cách mạng tỉnh, mọi người được tận mắt chiêm ngưỡng những tài liệu, hiện vật, văn hóa, lịch sử của quê hương Long An anh hùng. Không chỉ mang giá trị lịch sử, nơi đây còn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

 5-5-2022 Khu Di tích lịch sử Cách mạng tỉnh là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử.jpg

Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống
lịch sử, lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh niên

Trưởng ban Quản lý Khu DTLS Cách mạng tỉnh - Nguyễn Long Cư thông tin: "Thời gian qua, Khu DTLS trở thành điểm đến quen thuộc trong hành trình về nguồn của khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ. Không chỉ tại Long An, nhiều trường học ở TP.HCM cũng đến đây tham quan, qua đó giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước cho học sinh, sinh viên. Vào ngày thường và cuối tuần cũng có khách đến tham quan nhưng đông nhất là vào các dịp lễ".

Ngoài những điểm đến trên, tỉnh còn rất nhiều "địa chỉ đỏ" gắn với du lịch như Khu DTLS Nhà Tổng Thận (TP.Tân An), Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức), DTLS Đồn Rạch Cát (huyện Cần Đước),...Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác quản lý, bảo tồn, tu bổ DTLS - văn hóa trên địa bàn. Điều này vừa thể hiện lòng tri ân, đạo lý Uống nước nhớ nguồn, vừa tạo thêm điểm nhấn để phát huy tiềm năng phát triển du lịch về nguồn tại các "địa chỉ đỏ" - những điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách tìm về với cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/khai-thac-tiem-nang-du-lich-tu-nhung-dia-chi-do-a134962.html


05/05/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
TẬP HUẤN KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ TẬP HUẤN KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI NGHỆ THUẬT ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ

Từ ngày 17-21/11/2022, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch phối hợp cùng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phát triển sản phẩm du lịch OCOP tại điểm du lịch, khu lưu niệm trên địa bàn tỉnh gắn với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.

24-11-2022 Ba Do Thi Kim Dung phat bieu tai buoi tap huan.jpeg 

Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm TTXTDL
 phát biểu tại lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có hơn 150 học viên là đại diện Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh, Bảo tàng – Thư viện tỉnh; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An; cùng các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

24-11-2022 Cac hoc vien tham gia tap huan.jpeg 

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn giới thiệu tổng quan các kiến thức về sản phẩm du lịch, phân tích hiệu quả việc kết hợp mô hình kinh doanh điểm đến du lịch, giao lưu đờn ca tài tử, trưng bày mua bán sản phẩm OCOP. Đồng thời, Thạc sĩ Phan Bửu Toàn cũng hướng dẫn liên kết với các cụm địa phương, kết nối tuyến điểm, định hướng sản phẩm du lịch của Long An theo hướng du lịch xanh, thân thiện môi trường.

 24-11-2022 bao cao vien tai buoi tap huan.jpeg

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn báo cáo viên tại lớp tập huấn

Sau khi kết thúc phần lý thuyết, các học viên tham gia trải nghiệm chuyến đi thực tại các khu/điểm du lịch, cơ sở sản xuất OCOP nhằm làm quen, khảo sát, lựa chọn, kết nối các sản phẩm du lịch phù hợp. Những học viên tham gia đầy đủ các buổi học và đạt yêu cầu chuyên môn sẽ được Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn./.

Anh Thư


23/11/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI DU LỊCH PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP GẮN VỚI DU LỊCH

Xây dựng sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) đã khó nhưng việc đa dạng hóa, mở rộng thị trường càng khó hơn. Trong khi ngành du lịch tỉnh đang thiếu những sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn của từng địa phương để thu hút khách du lịch. Xác định được mối liên hệ mật thiết, những năm qua các cấp, ngành tỉnh đã triển khai phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng kết hợp phát triển du lịch nói chung, du lịch nông nghiệp nói riêng nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch cũng như mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP.

Tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch, ngày 31/3/2022, đại diện Phòng Quản lý du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tổ chức đánh giá các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP tại huyện Cần Giuộc gồm:

- Khảo sát và đánh giá hồ sơ sản phẩm rau xà lách Batavia Xuân Huy Thịnh tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (Ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc).

04-4-2022 tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (hinh 1).jpg­­­­­

04-4-2022 tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh (hinh 2).jpg 

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh
tham quan và làm việc tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh

- Khảo sát và đánh giá hồ sơ sản phẩm rau mát Phước Thịnh tại hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (Số 210, ấp Trong, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

 04-4-2022 làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (hinh 1).jpg

 04-4-2022 làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh (hinh 2).jpg

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tham quan và
làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh

Qua thảo luận, đánh giá, đoàn công tác thống nhất điểm trung bình của sản phẩm rau xà lách Batavia Xuân Huy Thịnh tại Tổ hợp tác rau Xuân Huy Thịnh là 62,63 điểm và sản phẩm rau mát Phước Thịnh tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất TMDV Phước Thịnh là 64 điểm, đạt hạng 3 sao. Những vườn rau này vừa cung cấp rau sạch, vừa mở hướng làm du lịch canh nông, cho khách tham quan và mua rau tại vườn./.

Hoàng Quân


04/04/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2022 KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2022

Năm 2022, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Long An nói riêng dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên với sự nổ lực và quyết tâm đưa ngành du lịch Long An phát triển trở thành điểm hẹn du lịch của du khách trong và ngoài nước, đồng thời trở thành ngành kinh tế quan trọng có đóng góp tích cực vào GDP của tỉnh nói riêng và của khu vực nói chung đúng theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được phê duyệt. Theo đó, các sở, ngành cùng các địa phương trong tỉnh xây dựng Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2022 như sau:

Về đầu tư, xây dựng dự án phát triển du lịch: Hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các hạng mục đang thi công và đi vào hoạt động các hạng mục đã hoàn thành đối với các dự án: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, dự án Vườn Thú Mỹ Quỳnh…; hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland). Đồng thời, kêu gọi nhà đầu tư tham gia đầu tư vào các di tích lịch sử trên địa bàn và hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục cũng như các chính sách ưu đãi liên quan khi đầu tư vào các di tích lịch sử.

30-3-2022 Làng nổi Tân Lập (ke hoach).jpg 

Làng nổi Tân Lập

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách góp phần thu hút khách du lịch đến Long An, năm 2022 Long An tiếp tục đôn đốc các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch tăng cường đầu tư, nâng cấp các dịch vụ phục vụ du khách; hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch, hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, lái tàu vận chuyển khách du lịch… thực hiện tốt các quy định của Luật Du lịch 2017, nhất là trong công tác đào tạo, bồi dưỡng về trình độ nghiệp vụ, nhằm nâng cao kiến thức cũng như chất lượng phục vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển; quan tâm chú trọng thực hiện việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư, khai thác các dịch vụ tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn để phục vụ khách tham quan... Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch đến các sở ngành, địa phương, người dân và các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động du lịch nhằm hướng đến nhận thức, thái độ lịch sự, cách ứng xử văn minh..., góp phần tạo dựng hình ảnh du lịch Long An văn minh, lịch sự và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

30-3-2022 Làng nổi Tân Lập (ke hoach 1).jpg 

Làng nổi Tân Lập

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch: Để phục vụ cho công tác đối ngoại và quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho du lịch của tỉnh, năm 2022 Long An tích cực cập nhật thông tin trên Trang thông tin điện tử về du lịch, Cổng thông tin và Ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An, bản đồ Số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An; liên kết với Trang thông tin điện tử của các địa phương để thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thông tin du lịch của Long An và các tỉnh, thành trên cả nước đến với du khách và bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, tham gia các lễ hội, sự kiện, hội chợ về du lịch, nhất là các sự kiện du lịch chung với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp với các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá, xúc tiến đầu tư nhằm huy động tối đa nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển du lịch theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

30-3-2022 Làng cổ Phước Lộc Thọ (ke hoach).jpg 

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về  đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Hỗ trợ, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn du lịch, kỹ năng giao tiếp, thông tin đối ngoại, nghiệp vụ ngoại giao lễ tân … cho các cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực du lịch; cử cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về du lịch do Tổng cục Du lịch, Dự án EU…tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Đồng thời, liên kết với các trường đào tạo về du lịch trong và ngoài tỉnh, đặc biệt các trường của Thành phố Hồ Chí Minh mở lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ lao động ngành du lịch; phối hợp với các địa phương hỗ trợ nhau trong việc giới thiệu giảng viên, thông tin các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về du lịch để phổ biến đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề cũng như chất lượng phục vụ du lịch.

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại: Nghiên cứu hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục có liên quan cũng như đẩy nhanh tiến độ các hạng mục đang đầu tư và đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành góp phần thu hút khách du lịch đến Long An; kêu gọi đầu tư vào các di tích lịch sử trên địa bàn, trong đó chú trọng đầu tư các dịch vụ phục vụ du khách. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại; nâng cao chất lượng các làng nghề, làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, các ngành nghề công nghiệp nông thôn; phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng mô hình sản phẩm OCOP; triển khai điểm trưng bày, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu…góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

30-3-2022 Khu vui chơi giải trí Happyland (ke hoach).jpg 

Khu vui chơi giải trí Happyland

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Năm 2022 ngân sách tỉnh tiếp tục phân bổ kinh phí cho phát triển hạ tầng du lịch và các tuyến đường giao thông phục vụ nhu cầu đi lại người người dân và khách du lịch, nhất là tuyến giao thông có kết nối đến các khu/điểm du lịch. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện, Long An chú trọng nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng 03 công trình trọng điểm của tỉnh tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI; đôn đốc các đơn vị thi công sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các tuyến đường đang thi công theo kế hoạch đề ra; tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng đường, cầu; giữ gìn vệ sinh, dọn dẹp thông thoáng mặt đường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông... nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ du lịch.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Tăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện đúng các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, niêm yết giá công khai, bán đúng giá…; tăng cường quản lý khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch đến Long An nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý đối với mọi hành vi lợi dụng tham quan du lịch để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch, phát huy vai trò của nhân dân trong việc tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

Về tăng cường công tác quản lý Nhà nước: Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về du lịch từ Sở đến các địa phương cấp huyện; tiếp tục thực hiện tốt các chức năng quản lý nhà nước về du lịch, trong đó tập trung hướng dẫn các cá nhân và doanh nghiệp du lịch thực hiện tốt các quy định của Luật, Nghị định, Thông tư về du lịch, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã được duyệt...; rà soát cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng tham gia đầu tư du lịch. Đồng thời, triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước đến các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch nhằm giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19./.

Mỹ Phượng


30/03/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM DỰ LỄ HỘI VĂN HÓA – DU LỊCH  LÀNG CỔ ĐÔNG HÒA HIỆP LONG AN THAM DỰ LỄ HỘI VĂN HÓA – DU LỊCH  LÀNG CỔ ĐÔNG HÒA HIỆP

Tối 07/11/2022, đoàn đại biểu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An gồm bà Trần Thị Đoan Quang, Trưởng phòng Quản lý du lịch; bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch; ông Nguyễn Khắc Thiện, Trưởng phòng Quản lý văn hóa và gia đình, cùng các chuyên viên tham dự khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022, với chủ đề "Vui mùa lễ hội" tại UBND xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

09-11-2022 Long An tham dự Lễ hội Văn hóa Du lich lang co Đong Hoa Hiep.jpg 

Khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp

            Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 07 - 09/11/2022, gồm chuỗi các hoạt động Hội thảo "Giới thiệu tiềm năng, các điểm đến và giải pháp phát triển du lịch Tiền Giang bền vững, hiệu quả"; chương trình famtrip; giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các địa phương; biểu diễn đờn ca tài tử; Hội thi "Ẩm thực du lịch", làm bánh dân gian, tái hiện nghi thức cung đình xưa,... Những hoạt động này mang đến một không gian văn hóa, du lịch đặc sắc cho du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

 09-11-2022 Long An tham dự Lễ hội Văn hóa Du lich lang co Đong Hoa Hiep (3).jpg

Nhiều sản phẩm OCOP được trưng bày giới thiệu đến du khách

Trong lễ hội lần này, Long An tham gia trưng bày giới thiệu về du lịch và các sản phẩm OCOP của tỉnh. Đây là cơ hội giao lưu, kết nối và quảng bá du lịch Long An và các sản phẩm OCOP, góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch của tỉnh, mở rộng không gian, hình thành các sản phẩm du lịch liên vùng.

 09-11-2022 Long An tham dự Lễ hội Văn hóa Du lich lang co Đong Hoa Hiep (2).jpg

Long An tham gia gian hàng tại Lễ hội Văn hóa – Du lịch
làng cổ Đông Hòa Hiệp

 Làng cổ Đông Hòa Hiệp là một trong 3 ngôi làng cổ ở Việt Nam được Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ trùng tu, tôn tạo các nhà cổ, triển khai Dự án Phát triển du lịch cộng đồng thông qua du lịch di sản. Làng cổ Đông Hòa Hiệp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích kiến trúc - nghệ thuật làng cổ Đông Hòa Hiệp vào ngày 24/5/2017. Lễ hội không chỉ là niềm tự hào của người dân vùng đất Đông Hòa Hiệp mà còn là một nét văn hóa đặc sắc - một điểm nhấn quan trọng trong công tác giới thiệu, quảng bá về hình ảnh văn hóa, du lịch và các sản vật của Tiền Giang đến với du khách trong và ngoài nước./.

Kim Thoa


09/11/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
KẾT THÚC HÀNH TRÌNH CHUYẾN FAMTRIP KÝ SỰ LONG AN NGÀY MỚI KẾT THÚC HÀNH TRÌNH CHUYẾN FAMTRIP KÝ SỰ LONG AN NGÀY MỚI

Sau 2 ngày tham gia hoạt động, đoàn famtrip Ký sự Long An ngày mới thuộc khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 đã hoàn thành lịch trình đề ra vào chiều ngày 19/9.

19-9-2022 Đoàn famtrip chụp ảnh lưu niệm cùng ban quản trị đình Vĩnh Phong.jpg 

Đoàn famtrip chụp ảnh lưu niệm cùng ban quản trị
đình Vĩnh Phong

Tham gia đoàn có 80 đại biểu là các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp lữ hành, du lịch đến từ TP.HCM, Long An và các tỉnh khác cùng đại diện các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Chương trình famtrip tập trung giới thiệu cho đại biểu các tuyến, điểm du lịch nổi bật của tỉnh thuộc các huyện Bến Lức, Thủ Thừa và Đức Hòa, đi qua các điểm: Happy Land; Đình Vĩnh Phong (di chuyển bằng đường sông); Làng cổ Phước Lộc Thọ; Vườn thú Mỹ Quỳnh; Sân golf West Lake và Chavi Garden; Công viên Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

19-9-2022 Thành viên đoàn famtrip trải nghiệm học đánh golf tại sân golf West Lake.jpg 

Thành viên đoàn famtrip trải nghiệm học đánh golf
tại sân golf West Lake

Trong chương trình, thành viên đoàn được tham quan, trải nghiệm các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi tại các điểm du lịch nổi tiếng tại Long An cũng như trải nghiệm tour đường sông vừa đưa vào khai thác trong năm 2022. Các thành viên đoàn ấn tượng với sự tiếp đón ân cần, chu đáo từ phía chính quyền địa phương, người dân cũng như các điểm du lịch.  

Trong chuyến famtrip, thành viên đoàn có cơ hội trải nghiệm du lịch Long An cũng như giao lưu, góp ý về những ưu điểm và hạn chế của các tour, điểm du lịch trong tỉnh. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp du lịch, lữ hành kết nối với các điểm đến, nhà hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho việc xây dựng và phát triển tour du lịch về Long An. 

19-9-2022 Đoàn famtrip tham quan safari tại vườn thú Mỹ Quỳnh.jpg 

Đoàn famtrip tham quan safari tại vườn thú Mỹ Quỳnh

Kết thúc đoàn famtrip, các thành viên trong đoàn đánh giá cao những trải nghiệm trong suốt hành trình; đồng thời, có những đóng góp chân thành, giúp du lịch Long An có thêm điểm nhấn và thu hút du khách. 

Famtrip Ký sự Long An ngày mới do Ban Vận động thành lập Hiệp hội du lịch tỉnh Long An tổ chức dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh. Hầu hết kinh phí tổ chức famtrip do Ban Vận động xã hội hóa./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/ket-thuc-hanh-trinh-chuyen-famtrip-ky-su-long-an-ngay-moi-a141853.html


19/09/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2021 KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2021

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong nước, trong đó có tỉnh Long An, dịch bệnh đã gây ra không ít khó khăn và ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân... trong đó có ngành du lịch. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc kịp thời của cả Hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên việc thực hiện Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2021 đạt được những kết quả như sau:

Về thực hiện mục tiêu: Năm 2021 Long An thu hút 350.000 lượt khách, giảm 57% so với cùng kỳ, đạt 38% so với kế hoạch. Doanh thu du lịch đạt 180 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ, đạt 36% so với kế hoạch.

Về đầu tư, xây dựng dự án du lịch: Ngành du lịch Long An được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, đặc biệt là các dự án du lịch tại Long An. Theo đó các dự án du lịch thời gian qua đã được đầu tư, tôn tạo nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch của tỉnh. Đến nay đã có nhiều dự án, khu/điểm du lịch được các nhà đầu tư tiếp nhận đầu tư như: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen đã có Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười tiếp nhận dự án; Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười thuộc Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười; Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư; Điểm du lịch văn hóa thể thao Phước Lộc Thọ do Công ty Cổ phần Rồng Việt đầu tư; Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi do Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt đầu tư; Dự án Vườn Thú Mỹ Quỳnh do Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Sài Gòn đầu tư; Sân West Lakes Golf và Villass Long An do Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế C.S.Q đầu tư.

 30-3-2022 Làng nổi Tân Lập.jpg

Làng nổi Tân Lập

Ngoài các dự án trên, hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng có các dự án đã và đang được các nhà đầu tư quan tâm như: Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu Lâm viên Thanh niên, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chánh - Kháng chiến Nam Bộ, Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa, Tượng đài Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Tính đến nay, toàn tỉnh có 507 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với tổng số 6.426 phòng, trong đó có 51 khách sạn gồm 1.130 phòng (04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 2 sao và 04 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 sao). Bên cạnh đó, trong năm 2021 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã thẩm định lại và cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho Trung tâm Thương mại Vincom Plaza Tân An Long An thuộc địa bàn thành phố Tân An. Ngoài cơ sở lưu trú du lịch thì hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên du lịch cũng được quan tâm đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Hiện trên địa bàn có 14 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 01 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Du lịch Thiên Khánh. Đồng thời, có 17 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ còn hạn hoạt động, trong đó có 03 thẻ quốc tế và 14 thẻ nội địa. Nhìn chung các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn viên du lịch đã được hướng dẫn và thực hiện tốt các quy định của Luật Du lịch, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và ý thức tuân thủ pháp luật trong hoạt động du lịch.

30-3-2022 Làng cổ Phước Lộc Thọ.jpg 

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, góp phần thu hút khách du lịch cũng như thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Long An, theo đó thông tin về hình ảnh, điểm đến, dịch vụ, sản phẩm du lịch…thường xuyên được cập nhật trên Trang thông tin điện tử về du lịch, Cổng thông tin và Ứng dụng di động du lịch thông minh tỉnh Long An. Bên cạnh đó, các sở, ngành tỉnh, các kênh truyền thông trong và ngoài tỉnh cùng phối hợp với nhau tăng cường tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An. Ngoài ra, những hình ảnh, tiềm năng, sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu của Long An còn được tuyên truyền, quảng bá qua việc thực hiện Bản tin đối ngoại của tỉnh Long An được phát hành bằng tiếng Anh và tiếng Việt để gửi đến các cơ quan đại diện ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt trong năm 2021, du lịch Long An còn được quảng bá trên các trang thông tin của Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương (TPO) thông qua việc Long An đã trở thành thành viên thứ 130 của TPO.

Công tác quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư còn được đẩy mạnh qua việc: Tham gia các lễ hội, hội chợ, sự kiện du lịch… trong và ngoài tỉnh, trong đó đáng chú ý nhất là tham gia Hội thảo do TPO tổ chức qua hình thức trực tuyến nhằm trao đổi các giải pháp phát triển du lịch thích ứng với tình hình dịch Covid-19; xây dựng bản đồ Số tuyến điểm và cơ sở phục vụ du lịch Long An; phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện khảo sát các điểm đến nhằm kết nối tour, tuyến, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh; liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh, Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL và các tỉnh, thành ĐBSCL. Điểm nổi bật trong năm 2021 là Long An phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam thực hiện đề tài "Đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh để thu hút khách du lịch tại tỉnh Long An", thời gian thực hiện đề tài là 2 năm (2021-2023). Mục tiêu của đề tài là nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; đa dạng hóa sản phẩm du lịch; tạo dựng, phát triển hình ảnh điểm đến du lịch thông minh… qua đó góp phần phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư cho du lịch, đồng thời phát triển du lịch của tỉnh đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách và đảm bảo sức cạnh tranh.

30-3-2022Dược liệu Đồng Tháp Mười.jpg 

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Trong năm 2021 Sở VH, TT và DL Long An đã phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh mở lớp bồi dưỡng công tác quản lý, tổ chức hoạt dộng du lịch nông thôn cho 200 học viên là công chức, viên chức, doanh nghiệp ngành du lịch, hộ kinh doanh… Lớp bồi dưỡng nhằm hướng đến phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng, xây dựng thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng độc đáo, tạo được tính liên kết mạnh mẽ giữa các địa phương trong tỉnh, hướng tới khả năng tạo bước đột phá cho du lịch Long An thích ứng an toàn, hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc thương mại: Năm 2021, Long An đã kêu gọi được các nhà đầu tư xây dựng 59 cửa hàng tiện ích. Trên địa bàn tỉnh, tính đến nay có 125 chợ, 07 siêu thị, 01 Trung tâm thương mại và 214 cửa hàng tiện ích. Ngoài ra, đang phối hợp với Công ty TNHH San Hà chuẩn bị đưa vào khai thác 02 Cửa hàng San Hà tại huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc nhằm trưng bày, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương. Trong năm 2021, Long An có 15 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, xếp hạng gồm 09 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 06 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Lũy kế đến nay, tỉnh có 26 sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, xếp hạng gồm 18 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 08 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

 30-3-2022 Khu vui chơi giải trí Happyland.jpg

Khu vui chơi giải trí Happyland

Ngoài ra, hiện toàn tỉnh có 07 sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia, 21 sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực, 52 sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh; 150 sản phẩm tiêu biểu cấp huyện; 05 nghề truyền thống; 01 làng nghề và 07 làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, có 17 nghệ nhân và 172 thợ giỏi được tặng danh hiệu. Đặc biệt, trong ngành thủ công mỹ nghệ có 01 nghệ nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" và 02 người đã có công đưa nghề về tỉnh.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Nguồn kinh phí phân bổ cho công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch năm 2021 với tổng nguồn vốn là 70.041 triệu đồng để đầu tư các khu: Khu lưu niệm Nguyễn Thông; Khu di tích Bình Tả; Nhà trưng bày và văn bia Long An  "Trung dũng kiên cường - Toàn dân đánh giặc"; Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu; Khu di tích lịch sử Rừng tràm Bà Vụ. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện góp phần mời gọi và thu hút đầu tư vào du lịch, UBND tỉnh đã luôn quan tâm trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông của tỉnh, nhất là các tuyến đường có kết nối đến các điểm đến du lịch trọng yếu trên địa bàn. Trong năm 2021, tỉnh đã phân bổ vốn khoảng 126.445 triệu đồng cho các dự án giao thông có kết nối đến các khu/điểm du lịch. Ngoài việc đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối đến các khu/điểm du lịch, hiện trên địa bàn cũng đã có nhiều tuyến đường thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Công an tỉnh đã phối hợp với Sở VH, TT và DL thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch thực hiện tốt các quy định của pháp luật về du lịch; thủ tục xuất, nhập cảnh, cư trú, đi lại tại Việt Nam; hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, xây dựng môi trường du lịch văn minh, lịch sự... Qua kiểm tra chưa phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật.

Về công tác quản lý Nhà nước: Nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sự thống nhất trong công tác quản lý nhà nước góp phần đưa hoạt động du lịch ngày càng đi vào nề nếp, tạo bước chuyển biến tốt trong phát triển du lịch, nhất là từng bước ổn định và phục hồi ngành du lịch của tỉnh trong tình hình mới, đảm bảo thích ứng an toàn Covid-19, từ đó đưa du lịch Long An trở thành ngành kinh tế quan trọng có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế  - xã hội của địa phương, theo đó trong năm Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành: Quyết định số 48/2021/QĐ-UBND ngày 09/11/2021 về Quy định mô hình quản lý khu du lịch cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Long An; Quyết định số 11264/QĐ-UBND ngày 12/11/2021 về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Long An; Kế hoạch số 4353/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh về việc phục hồi và thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh Long An năm 2022; Báo cáo số 178/BC-UBND ngày 18/01/2022 về Kết quả thực hiện Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2021 và Kế hoạch hành động phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2022…

Ngoài ra, để giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và hướng dẫn viên du lịch giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong năm Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành mới 01 thủ tục hành chính và sửa đổi, bổ sung 8 thủ tục hành chính. Đồng thời, triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước đến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch và hướng dẫn viên du lịch. Qua đó, đã hỗ trợ 01 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa được rút 80% tiền ký quỹ; 05 hướng dẫn viên du lịch được nhận tiền hỗ trợ và 267 cơ sở lưu trú du lịch được giảm tiền điện.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện tốt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; thẩm định và xếp hạng khách sạn; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; xúc tiến quảng bá du lịch; mời gọi đầu tư; phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch; tuyên truyền phổ biến pháp luật; hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện tốt chế độ báo cáo, thống kê và các quy định của pháp luật hiện hành./.

Mỹ Phượng


30/03/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM GIA HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LONG AN THAM GIA HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 (ITE HCMC 2022) diễn ra từ ngày 08/9/2022 đến ngày 10/9/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC) với chủ đề "Cùng vững bước, cùng đi lên" (Growing Forward Together). Đây là sự kiện thương mại du lịch quốc tế thường niên lớn và uy tín hàng đầu khu vực hạ nguồn sông Mê Kông, khẳng định vị thế là sự kiện thương mại du lịch quan trọng của quốc gia; hướng tới mục tiêu đóng góp có trách nhiệm vào việc quảng bá, xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.

Cá đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc Hội chợ ITE.jpg 

ITE HCMC lần thứ 16 thu hút hơn 200 đơn vị triển lãm là các hãng hàng không, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, các công ty lữ hành, các tập đoàn lớn và đại diện cơ quan xúc tiến du lịch nhiều quốc gia, cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp từ trên 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Trong khuôn khổ hội chợ có nhiều hoạt động hấp dẫn như Hội chợ Du lịch quốc tế, Chương trình Người mua quốc tế và Báo chí quốc tế, Lễ khai mạc – Gala Dinner "Tinh hoa gạo Việt", Diễn đàn Du lịch MICE Việt Nam, Hội thảo giới thiệu các thị trường khách du lịch trọng điểm, Giải thưởng Du lịch ITE HCMC 2022, khu trải nghiệm văn hóa vùng miền…

 Khách tham quan gian hàng chung 5 tỉnh.jpg

Tỉnh Long An tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 với 1 gian hàng chung cùng với các tỉnh trong Cụm liên kết phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long). Trong thời gian diễn ra hội chợ, tỉnh Long An đã trưng bày các ấn phẩm, giới thiệu hình ảnh, điểm tham quan, điểm vui chơi giải trí nổi bật của tỉnh như Làng nổi Tân Lập, Khu du lịch Cánh đồng bất tận, Hàng cau Vua Tân Trụ, Happyland, Làng cổ Phước Lộ Thọ, Công viên nước RiO, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Sân golf WestLake…; giới thiệu các dịch vụ, chương trình tour liên kết của các Công ty du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với các điểm du lịch đặc sắc của tỉnh; trưng bày, giới thiệu các đặc sản, sản phẩm OCOP của địa phương như Công ty TNHH Vườn Nhà Mình có các sản phẩm được sản xuất từ chùm ngây rất tốt cho sức khỏe (Serum chùm ngây, bánh chùm ngây, trà chùm ngây, bột chùm ngây, mì chùm ngây), Công ty Cổ phần thực phẩm HG sản xuất các loại trái cây sấy khô đóng gói (khóm, mít, thanh long), Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh Đế Gò Đen sản xuất các chế phẩm từ rượu (rượu đế Gò Đen green, rượu đế Gò Đen đinh lăng, rượu đế Gò Đen gold), Công ty TNHH Thương mại sản xuất PURE với các sản phẩm dầu tràm con yêu; các làng nghề truyền thống và các sản phẩm gắn với phát triển du lịch Long An. Các doanh nghiệp cũng đã tham gia các hội thảo chuyên đề, diễn đàn, chương trình làm việc,… được tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch đến du khách; qua đó, tìm kiếm đối tác kinh doanh, hợp tác đầu tư, phát triển kinh doanh.

Khục vực trưng bày gian hàng của tỉnh.jpg 

Thông qua việc tham gia gian hàng xúc tiến du lịch tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong nước và quốc tế tham quan tìm hiểu về du lịch và các đặc sản của tỉnh Long An. Qua đó, thu hút các công ty du lịch, các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước khảo sát các điểm đến du lịch của tỉnh để kết nối tạo những chương trình tour khám phá vùng đất, con người, thưởng thức đặc sản Long An, cũng như có những cơ hội đầu tư tại Long An./.

Văn Nhẫn


13/09/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN CÓ THÊM ĐIỂM DU LỊCH MỚI LONG AN CÓ THÊM ĐIỂM DU LỊCH MỚI

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) thẩm định, tham mưu UBND tỉnh ra Quyết định số 11816/QĐ-UBND ngày 23/11/2021 công nhận Điểm du lịch lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi thuộc Công ty CPTM & ĐT Chanh Việt là Điểm du lịch cấp tỉnh.

10-01-2021 khảo sát diem du lich Chavi.jpg­­­­­­

Ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở VH, TT và DL khảo sát
Điểm du lịch lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi

Điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi tọa lạc tại số 888 Km34+100, quốc lộ N2, ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức. Với diện tích khoảng 44,5 ha, điểm du lịch có vườn chanh, vườn hoa và vườn cây ăn trái đặc trưng sông nước miền Tây, khu nhà nuôi trồng đông trùng hạ thảo,khu học tập và trải nghiệm quy trình từ trồng trọt đến chế biến và thương mại hóa các sản phẩm từ chanh và các nông sản khác.

10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 1).jpg 

Khi đến đây, du khách sẽ được tham quan vườn chanh, khu nuôi cấy đông trùng hạ thảo và khám phá quy trình nuôi trồng, chế biến và dùng thử các sản phẩm này. Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa miền Tây thông qua thực hành trồng lúa nước, tát mương, bắt cá, tham gia các trò chơi dân gian; tham quan khu trưng bày nông cụ liên quan đến lúa nước, nhà trưng bày các vật dụng sinh hoạt đặc trưng Nam Bộ. Đặc biệt, du khách sẽ có dịp thưởng thức, mua sắm các sản phẩm đặc trưng của Chavi, sản phẩm OCOP của tỉnh Long An.

 10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 2).jpg

Ngoài ra, khách du lịch còn được tham quan khu trưng bày và thương mại hóa các sản phẩm từ chanh và các nông sản khác, khu học tập và trải nghiệm cách làm nông nghiệp lúa nước và khu trưng bày nông cụ liên quan đến lúa nước, nhà trưng bày các vật dụng sinh hoạt đặc trưng Nam Bộ.

 10-01-2021 diem du lich Chavi (hinh 3).jpg

Đây là điểm du lịch mới lạ, độc đáo sẽ mang lại cho du khách sự trải nghiệm thú vị từ trồng trọt, chế biến các nông sản địa phương đến hòa mình vào nét văn hóa, ẩm thực miền Tây, rất phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên và gia đình tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm vào dịp cuối tuần. Điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi đi vào hoạt động góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút du khách, góp phần đưa du lịch Long An phục hồi và phát triển./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


10/01/2022 2:00 CHĐã ban hànhApproved
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH YÊN BÁI KHẢO SÁT MÔ HÌNH  DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LONG AN SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH YÊN BÁI KHẢO SÁT MÔ HÌNH  DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI LONG AN

Ngày 24/11/2022, Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) Yên Bái đến khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Long An. Đoàn công tác gồm đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái; bà Trần Thị Thúy Lưu, Trưởng phòng Quản lý du lịch; đại diện Trung tâm Quản lý di tích và phát triển du lịch; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ; cùng các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tại các huyện Yên Bình, Văn Yên, Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái.

28-11-2022 Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tham quan.jpg 

Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tham quan
chợ nông sản tại huyện Thạnh Hóa

Đoàn công tác đã đến tham quan chợ nông sản tại huyện Thạnh Hóa và khảo sát mô hình du lịch cộng đồng tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa). Trong chuyến khảo sát, Đoàn được trải nghiệm các dịch vụ đi thuyền kéo cáp, tàu máy vỏ lãi, đi bộ, xe điện ngắm cảnh trong rừng tràm, nghỉ đêm tại khách sạn giữa rừng, thưởng thức ẩm thực với các món ngon đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, giao lưu văn nghệ với Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Mộc Hóa.

28-11-2022 Trải nghiệm dịch vụ đi tàu máy vỏ lãi trên sông.jpg 

Trải nghiệm dịch vụ đi tàu máy vỏ lãi trên sông
tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập

Ngoài ra, Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái còn trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm với tỉnh Long An về phương thức tổ chức, xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng tại Long An và Yên Bái. Qua đó, rút ra những kinh nghiệm cần thiết áp dụng vào thực tế của địa phương trong công tác xây dựng, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

28-11-2022 Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến khảo sát.jpg 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trong chuyến khảo sát mô hình
du lịch cộng đồng tại huyện Mộc Hóa

Ngoài tỉnh Long An, Đoàn công tác Sở VH, TT và DL Yên Bái tiếp tục khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


28/11/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
Điểm du lịch tiêu biểu 4Điểm du lịch tiêu biểu 4
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN
DƯỢC LIỆU ĐỒNG THÁP MƯỜI
    Tọa lạc tại xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, cách thành phố Tân An 60 km, trung tâm có diện tích khoảng 1.041 ha, trong đó có 800 ha rừng nguyên sinh, hồ nước rộng 100 ha vào mùa khô. Đến trung tâm mùa nước nổi, du khách sẽ được đắm mình trong không gian của vương quốc chim cò với mật độ dày đặc và thả hồn trong thảm thực vật vô tận mênh mông của vùng sông nước Đồng Tháp Mười, tham quan vườn dược liệu tập trung, phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất dược liệu.TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN

DƯỢC LIỆU ĐỒNG THÁP MƯỜI

 

    Tọa lạc tại xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, cách thành phố Tân An 60 km, trung tâm có diện tích khoảng 1.041 ha, trong đó có 800 ha rừng nguyên sinh, hồ nước rộng 100 ha vào mùa khô. Đến trung tâm mùa nước nổi, du khách sẽ được đắm mình trong không gian của vương quốc chim cò với mật độ dày đặc và thả hồn trong thảm thực vật vô tận mênh mông của vùng sông nước Đồng Tháp Mười, tham quan vườn dược liệu tập trung, phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất dược liệu.THE RESEARCH, PRESERVE AND DEVELOPMENT

MEDICINE CENTER DONG THAP MUOI

 

Located in Binh Phong Thanh commune, Moc Hoa district, apart from the city of Tan An 60 km, center has an area of about 1,041 hectares, including 800 hectares of primaty forest, lake wide 100 hectares in the dry season. Visiting to the Center in the flood season, visitors will be immersed in the kingdom of birds with density and release soul in endless botanical garden in Dong Thap Muoi, visit medicinal garden tour, laboratory and factory medicine.

30/07/2010 8:27 SAĐã ban hànhApproved
VỀ THÀNH PHỐ TÂN AN THĂM CÁC CÔNG TRÌNH VĂN HÓA,  DI TÍCH LỊCH SỬ VỀ THÀNH PHỐ TÂN AN THĂM CÁC CÔNG TRÌNH VĂN HÓA,  DI TÍCH LỊCH SỬ

Tân An không chỉ là thành phố của tỉnh Long An mà còn là một trong những đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh, giữ vị trí cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với thành phố Tân An, du khách có thể tham quan công trình văn hóa có quy mô lớn của tỉnh và các di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia ở nơi đây.

Nằm ngay cửa ngõ thành phố Tân An là Khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Đây là địa điểm đầu tiên du khách có thể tham quan khi đến với thành phố Tân An vùng đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Đến nơi đây, du khách không chỉ có cơ hội hiểu thêm về đất và người Long An mà càng hiểu hơn về giá trị lịch sử đấu tranh giành độc lập của những thế hệ cha anh. Công trình công viên tượng đài có 2 hạng mục chính là tượng đài và phòng trưng bày truyền thống với 8 chuyên đề Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", tái hiện quá trình chiến đấu của quân và dân Long An. Điển hình là phần tái hiện hình ảnh nhân dân dùng xuồng đưa bộ đội vượt sông đánh giặc với sự che chắn của rừng dừa nước hay hình ảnh cứu thương cho bộ đội, hình ảnh dân công hỏa tuyến Long An làm "cầu người" vận chuyển thương binh… gây nhiều ấn tượng cho khách tham quan.

3-11-2022 Khu công viên tượng đài Long An.png 

Khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường,
toàn dân đánh giặc" tại Phường 5, thành phố Tân An

Rời Khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", cách trung tâm thành phố Tân An 3,5 km về phía Tây Nam là Di tích nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức, tọa lạc tại khu phố Giồng Dinh, phường Khánh Hậu. Di tích gồm một quần thể kiến trúc các công trình như cổng, lăng mộ và đền thờ Kiến Xương Quận công Tiền quân đô thống Nguyễn Huỳnh Đức, một công thần khai quốc của Triều Nguyễn. Được xây dựng từ năm 1817, di tích là một công trình kiến trúc cổ của Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chất liệu đá ong và vữa tam hợp, di tích chịu nhiều ảnh hưởng bởi phong cách, kiểu dáng kiến trúc thời Nguyễn nhưng vẫn mang bản sắc địa phương và trở thành điển hình cho lối kiến trúc lăng mộ của tầng lớp quan lại đầu thế kỷ XIX. Cổng và đền thờ được xây dựng sau nhưng vẫn mang phong cách kiến trúc cổ truyền, có sự kết hợp hài hòa giữa tính hiện đại và truyền thống trong chất liệu cũng như nghệ thuật. Các chiếu chỉ, sắc phong và cổ vật quý hiếm trong di tích là những tư liệu vô giá phục vụ khách tham quan và các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

3-11-2022 Lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức.png 

Lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Với những giá trị cơ bản trên, Di tích nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích quốc gia tại Quyết định số 534-QĐ/BT ngày 11/5/1993.

Cũng tại phường Khánh Hậu, du khách có thể tham quan Đình Khánh Hậu, tọa lạc tại khu phố Quyết Thắng 2, một trong những ngôi đình cổ ở Long An, được xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Đình Khánh Hậu không chỉ là nơi ghi dấu quá trình khai hoang, mở đất của ông cha ta, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cư dân địa phương, đình còn là địa điểm hoạt động của lực lượng Thanh niên Tiền phong trong các cuộc Cách mạng tháng 8 năm 1945. Trong đình còn lưu giữ 6 sắc phong thần được viết trên giấy kim tiền, màu vàng có hình rồng, mây. Đây là hiện vật quý có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và cổ văn Hán tự. Với những ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, năm 2010, Đình Khánh Hậu được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh.

3-11-2022 Đình Khánh Hậu tại khu phố Quyết Thắng 2, phường Khánh Hậu.png 

Đình Khánh Hậu tại khu phố Quyết Thắng 2, phường Khánh Hậu

Đến với Phường 6, du khách ghé tham quan Đình Xuân Sanh. Đây là ngôi đình làng được xây dựng khoảng đầu nửa thế kỷ XIX, có tên gọi theo tên thôn Xuân Sanh từ thuở khai hoang mở đất, là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử trọng đại của địa phương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hiện nay, trong đình còn lưu giữ hai sắc phong thần của vua Thiệu Trị năm 1845 và vua Tự Đức năm 1852, minh chứng cho sự tồn tại của đình trong suốt 2 thế kỷ qua. Đình Xuân Sanh được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh năm 2007.

Trở lại trung tâm thành phố Tân An, tại Phường 1, du khách có thể tham quan các di tích lịch sử cấp tỉnh như Miếu Quan Thánh Đế, Nhà Tổng Thận, Nhà thuốc Minh Xuân Đường. Với Miếu Quan Thánh Đế không chỉ là nơi đông đảo bà con nhân dân đến chiêm bái mà còn là chứng tích của quá trình khai phá vùng đất Vũng Gù (Tân An ngày nay) của cộng đồng cư dân Việt - Hoa. Đây là công trình kiến trúc cổ đặc thù kiểu Tứ trụ của đình, miếu Nam Bộ có niên đại hơn 100 năm. Hiện nay, Miếu Quan Thánh Đế còn lưu giữ nhiều hiện vậy quý giá như hệ thống hoành phi, liễn đối, bao lam,... được chạm trỗ hết sức tinh xảo, công phu, vừa có giá trị về mặt nghệ thuật, vừa có giá trị về mặt lịch sử. Chính những giá trị lịch sử - văn hóa tiêu biểu ấy, Miếu Quan Thánh Đế đã được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích cấp tỉnh năm 2019.

3-11-2022 Miếu Quan Thánh Đế tại Khu phố 1, Phường 1, thành phố Tân An.png 

Miếu Quan Thánh Đế tại Khu phố 1, Phường 1, thành phố Tân An

Đi dọc bờ sông Bảo Định, du khách đến tham quan Di tích Nhà Tổng Thận, tọa lạc tại số 19 Ngô Quyền, Phường 1, trước đây là ngôi tư gia của ông Trần Khắc Thận, xuất thân trong một gia đình vọng tộc thân Pháp. Cuối thế kỷ XIX, ông được thực dân Pháp bổ nhiệm về tỉnh Tân An làm Cai tổng, tổng Thạnh Hội Thượng. Khoảng năm 1892 - 1893, ông cho xây cất ngôi nhà theo kiểu kiến trúc biệt thự Pháp. Kể từ đó, người Tân An thường gọi đây là "Nhà Tổng Thận". Đây còn là trụ sở hoạt động công khai đầu tiên của Tỉnh ủy Tân An sau khi Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công. Trong thời gian này, Nhà Tổng Thận chứng kiến nhiều cuộc hội họp quan trọng của Tỉnh ủy, đề ra những chủ trương chỉ đạo kịp thời, nhằm củng cố và bảo vệ chính quyền nhân dân còn non trẻ. Nhà Tổng Thận được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh năm 1998.

 3-11-2022 Di tích Nhà Tổng Thận, số 19 Ngô Quyền, Phường 1.png

Di tích Nhà Tổng Thận, số 19 Ngô Quyền, Phường 1

Một trong những địa chỉ đỏ là Nhà thuốc Minh Xuân Đường, tại số 17 đường Nguyễn Duy, Phường 1, là một căn nhà nằm trong dãy phố đầu tiên ở tỉnh lỵ Tân An, được xây dựng khoảng từ năm 1934 đến năm 1936, lương y Lê Minh Xuân về đây thuê mở phòng mạch và buôn bán hàng xén. Kể từ đó, ngôi nhà có tên Nhà thuốc Minh Xuân Đường. Giai đoạn 1936 - 1945, nơi đây từng là trụ sở hoạt động bí mật của Tỉnh uỷ Tân An, nơi diễn ra những sự chuẩn bị mang tính quyết định của Đảng bộ tân An cho cuộc giành chính quyền ở tỉnh lỵ vào ngày 21/8/1945. Năm 1999, Nhà thuốc Minh Xuân Đường được UBND tỉnh Long An công nhận là di tích, ngôi nhà đã trở thành địa chỉ đỏ gợi nhớ về phong trào cách mạng Tân An dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Nhà Vuông hiện tọa lạc tại ấp Bình nam, xã Bình Tâm là di tích duy nhất của loại hình nhà vuông còn tồn tại trên đất Long An, có lối kiến trúc đặc biệt gắn liền với quá trình Nam tiến của những lưu dân người Việt từ miền Ngũ Quảng lập nên quê hương mới trên vùng đất phương Nam. Đây là nơi hội họp, quyết định mọi vấn đề liên quan đến cộng đồng dân cư và đáp ứng nhu cầu tâm linh, cúng bái với đối tượng thờ cúng là Tiên sư và những bậc tiền hiền đã có công khai cơ mở đất. Nhà Vuông còn là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử quan trọng ở địa phương. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, chính quyền nhân dân xã Bình Lập đã chọn Nhà Vuông là nơi để tổ chức lễ ra mắt và đặt trụ sở hoạt động. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Bác Hồ về phong trào "diệt giặc dốt, giặc đói, giặc ngoại xâm", Nhà Vuông chính là địa điểm tổ chức các lớp học về xóa nạn mù chữ; là nơi để đông đảo cử tri trong xã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào ngày 06/01/1946. Trong kháng chiến chống Pháp, nơi đây còn là nơi đặt trạm gác tiền tiêu của huyện Châu Thành để lực lượng cách mạng đối phó với những cuộc càn quét của thực dân Pháp. Với những giá trị về lịch sử gắn với những đặc điểm về văn hóa nổi bật, ngày 10/4/2013, Nhà Vuông được UBND tỉnh Long An công nhận, xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh, được bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác đụng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và bảo lưu các giá trị văn hóa dân tộc.

3-11-2022 Di tích Nhà Vuông ở ấp Bình Nam, xã Bình Tâm.png 

Di tích Nhà Vuông ở ấp Bình Nam, xã Bình Tâm

Đình Bình Lập tọa lạc tại Khu phố Bình Đông 1, Phường 3, là một thiết chế văn hóa làng xã Nam Bộ, được xây dựng khoảng nửa đầu thế kỷ XIX. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chiến tranh tàn phá nhưng đình vẫn giữ được lối kiến trúc truyền thống kiểu Tứ trụ của đình làng Nam Bộ xưa và sắc thần do vua Tự Đức phong tặng năm 1852, cùng nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Đình Bình Lập được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh và 01/4/2022.

3-11-2022 Đình Bình Lập ở khu phố Bình Đông 1, Phường 3.png 

Đình Bình Lập ở khu phố Bình Đông 1, Phường 3

Có thể nói, thành phố Tân An đã ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Mỗi địa danh, mỗi nẻo đường nơi đây dường như gắn liền với chặng đường lịch sử phát triển của tỉnh nhà nói chung, lịch sử cách mạng của thành phố Tân An nói riêng. Mỗi di tích, mỗi địa danh nổi tiếng trên đất Tân An đều mang vẻ đẹp, sắc thái riêng và ẩn chứa những câu chuyện ý nghĩa được viết nên bởi thế hệ đi trước mà thế hệ trẻ Tân An ngày nay có quyền tự hào và trân trọng gìn giữ./.

Phòng VH và TT Tân An


03/11/2022 3:00 CHĐã ban hànhApproved
ĐỨC HUỆ MỞ LỚP TẬP HUẤN LỄ TÂN NĂM 2022 ĐỨC HUỆ MỞ LỚP TẬP HUẤN LỄ TÂN NĂM 2022

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Đức Huệ phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện mở lớp tập huấn lễ tân năm 2022. Lớp học thu hút 32 học viên là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; cán bộ, công chức các xã, thị trấn; giáo viên các trường học trên địa bàn huyện tham gia.

14-10-2022 Duc Hue mo lop tap huan le tan nam 2022 (1).jpg 

Trong thời gian tập huấn, các học viên được ThS. Nguyễn Võ Đăng Duy, Chuyên viên Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Long An và ông Ngô Gia Cần, Giám sát khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn một số nội dung như tổng quan về bộ phận lễ tân và tổ đón tiếp; công việc, kỹ năng giao tiếp trong lễ tân; cách tổ chức tiệc Teabreak & Cocktail; thực hành trang trí và đóng skirting phòng hội nghị; thực hành xây dựng kịch bản, điều phối chương trình gala dinner.

Lớp tập huấn nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện biết và thực hiện tốt công tác lễ tân sự kiện tại cơ quan. Qua đó nâng cao kiến thức và kỹ năng giao tiếp, làm việc với tổ chức, cá nhân, cách thức tổ chức, bố trí bàn tiệc tại địa phương, đơn vị mình./.

Như Huỳnh


20/10/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ

Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022, ngày 19/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức Chương trình famtrip tour du lịch đường sông đôi dòng Vàm Cỏ nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến nổi tiếng, mang đặc trưng địa phương của quê hương Long An dọc 2 dòng Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.  Bà Đỗ Thị Kim Dung, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Long An làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Trung tâm xúc tiến du lịch của các tỉnh lân cận, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đại diện các công ty doanh nghiệp du lịch.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ.jpg

Đoàn đến tham quan lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Khởi hành từ 7 giờ sáng, đoàn đến tham quan lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tại đây, đoàn cùng ôn lại lịch sử hào hùng của người dân Long An trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, hiểu thêm về tinh thần bất khuất kiên cường của quân và dân Long An trong cuộc chiến đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc.

21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (2).jpg 

Đoàn thắp hương tại tượng đài Long An

Tiếp tục hành trình, đoàn về Tân Trụ tham quan trải nghiệm Công ty Vườn nhà mình. Đây là một trong những doanh nghiệp của Long An có sản phẩm đạt chuẩn OCOP, với các sản phẩm như nước chùm ngây, bánh chùm ngây, các sản phẩm làm đẹp. Du khách được tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức các các món ăn từ cây chùm ngây và hoạt động thăm vườn chùm ngây, đinh lăng, dược liệu.

21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (4).jpg 

Đạp xe đạp trải nghiệm tại đường hàng cau Tân Trụ

Buổi chiều, đoàn tiếp tục tham quan hàng cau vua - con đường hạnh phúc. Đặc biệt, du khách được trải nghiệm cảm giác đạp xe đạp trên con đường hàng cau rợp bóng mát, hòa cùng với gió, đem đến cảm giác sảng khoái, bình yên giữa một vùng quê hiền hòa. Tiếp đó, đoàn đến tham quan và tìm hiểu về nguồn gốc nhà thờ họ Lê và viếng, thắp hương Đền thờ Nguyễn Trung Trực.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (3).jpg

Tham quan Khu di tích Vàm Nhựt Tảo

Cuối ngày, đoàn lên phà tại Bến Nhựt Tảo - Long Cang xuôi dòng Vàm Cỏ Đông đến Khu du lịch Happyland (huyện Bến Lức). Trên phà, đoàn ngắm hoàng hôn trên sông, dùng bữa tối và giao lưu đờn ca tài tử.

 21-9-2022 FAMTRIP TOUR ĐƯỜNG SÔNG VÀM CỎ (5).jpg

Ăn tối trên sông và thưởng thức đờn ca tài tử

Đây là hoạt động nhằm quảng bá đến du khách trong nước và bạn bè quốc tế về một quê hương Long An với nhiều cảnh quan xinh đẹp, nhiều di tích lịch sử chỉ có tại Long An, là nơi lưu giữ những di sản văn hóa của nhân loại và của quốc gia. Người dân Long An mang nét đặc trưng tính cách, văn hóa của Nam Bộ: nhân ái, mến khách, hào sảng, nghĩa tình. Đồng hành cùng chương trình còn có Hoa khôi sông Vàm năm 2022 - Huỳnh Đào Diễm Trinh và Á khôi 1, Á khôi 2./.

Kim Thoa


21/09/2022 4:00 CHĐã ban hànhApproved
LONG AN THAM DỰ LỄ HỘI CÔNG DIỄN VÀ XÁC LẬP KỶ LỤC “MÓN NGON 13 TỈNH, THÀNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  NHIỀU NHẤT VIỆT NAM” NĂM 2022 LONG AN THAM DỰ LỄ HỘI CÔNG DIỄN VÀ XÁC LẬP KỶ LỤC “MÓN NGON 13 TỈNH, THÀNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG  NHIỀU NHẤT VIỆT NAM” NĂM 2022

Ngày 22/11/2022, Liên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thuộc Hiệp hội du lịch ĐBSCL tổ chức Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục "Món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam" năm 2022. Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục lần này quy tụ 30 đội với 60 nghệ nhân ẩm thực đến từ 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Các nghệ nhân tham gia thực hiện 130 món ăn ngon, đặc trưng của vùng trong khoảng thời gian 120 phút với các món sốt, hấp, chiên, lẩu, kho, canh, khìa, chưng, xào, um… được sắp xếp hợp lý theo từng tiêu chí và chủ đề thực đơn đã chuẩn bị từ trước.

 24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (3).jpg

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao giấy chứng nhận xác lập kỷ lục
các món ăn khu vực ĐBSCL

Trong đó, nhà hàng Làng Việt tại thành phố Tân An đã đại diện tỉnh Long An tham gia lễ hội với các món ăn dân dã, gần gũi, mang đậm đà hương vị của vùng đất Long An như món canh rau cá bóng, ức vịt sốt thanh long, gỏi mùa nước nổi, bánh khoai mỡ, bánh khoai mì bến kè, chuột đồng nướng tỏi, chả giò cá lóc.

 24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (6).jpg

Gỏi mùa nước nổi

24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (7).jpg 

Bánh khoai mỡ

Anh Phạm Ngọc Hiển, chủ nhà hàng Làng Việt cho biết, các món ăn mang đến lễ hội lần này là các món đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, với các nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, gắn liền với con người và vùng đất Long An như hẹ nước, bông điên điển, cá lóc đồng, chuột đồng,… Hương vị các món ăn đậm đà, cách làm đơn giản, phù hợp với các bữa ăn hằng ngày trong gia đình hoặc dung để tiếp khách.

 24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam.jpg

Anh Phạm Ngọc Hiển chăm chút bày trí từng món ăn tại lễ hội

Tại lễ hội, các món ăn được trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Trong đó, tỉnh Long An có 3 món trong 130 món ngon đặc trưng vùng ĐBSCL được xác lập kỷ lục là chả giò cá lóc, canh rau cá bóng và ức vịt sốt thanh long. Ngoài những món nổi tiếng của vùng đất Long An, lễ hội quy tụ nhiều món ăn ngon của các tỉnh, thành trong vùng. Thực khách sẽ được chứng kiến và thưởng thức hương vị đặc trưng các món ăn của từng địa phương theo cách làm mới lạ và vô cùng đặc biệt như lẩu bần phù sa, sỏi mầm, bánh củ cải Bạc Liêu, gỏi xứ dừa, gỏi sầu đâu, bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, hủ tiếu Mỹ Tho và bánh bầu Sóc Trăng...

24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (10).jpg 

Chả giò cá lóc

 24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (4).jpg

Canh rau cá bóng

24-11-2022 Long An tham dự Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục món ngon Viêt Nam (5).jpg 

Ức vịt sốt thanh long

Kết thúc chương trình, Hội đồng Ban Giám khảo gồm những nghệ nhân nổi tiếng đến từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức công nhận "130 món ngon đặc trưng vùng ĐBSCL"; Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục "Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam". Sự kiện nhằm mục đích xác lập bản quyền món ăn, nâng cao uy tín, vị thế của 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác quảng bá ẩm thực và đặc sản đặc trưng của vùng đến du khách trong nước và quốc tế, khai thác thế mạnh văn hóa ẩm thực của địa phương. Đây còn là hoạt động nhằm từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch, tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến ĐBSCL./.

Kim Thoa


24/11/2022 9:00 SAĐã ban hànhApproved
BẾN LỨC: ĐẢM BẢO VỆ SINH MÔI TRƯỜNG CHUẨN BỊ CHO  TUẦN VĂN HÓA – DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2022 BẾN LỨC: ĐẢM BẢO VỆ SINH MÔI TRƯỜNG CHUẨN BỊ CHO  TUẦN VĂN HÓA – DU LỊCH TỈNH LONG AN NĂM 2022

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An diễn ra từ ngày 17/9/2022 đến ngày 21/9/2022. Hưởng ứng sự kiện này, Chi đoàn Quân sự, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bến Lức phối hợp cùng Đoàn Thanh niên thị trấn Bến Lức tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan tại một số khu vực trên địa bàn thị trấn nhằm tạo ấn tượng cho du khách khi đến địa phương.

ngay 19-8-2022Ra quan ve sinh moi truong huong ung Tuan Van Hoa _ Du lich.jpg 

Trong các ngày ra quân, hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và người dân địa phương tham gia quét dọn, thu gom rác tại các tuyến đường trên địa bàn thị trấn. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, hiện nay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng ra quân vệ sinh môi trường để đường phố xanh, sạch, đẹp, tạo ấn tượng tốt cho du khách đến địa phương nhân sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An.

Theo dự kiến, Tuần Văn hóa – Du lịch diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, trong đó có một số hoạt động diễn ra tại huyện Bến Lức như Cuộc thi Hoa khôi Sông Vàm, Không gian trò chơi dân gian và trò chơi tuổi thơ miền quê… Vì thế thời điểm này, công tác vệ sinh môi trường, cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí ở nơi diễn ra các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch đang được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và người dân huyện Bến Lức khẩn trương chuẩn bị; qua đó tạo không khí sôi nổi đón chờ sự kiện có ý nghĩa kích cầu du lịch trong năm.  

ngay 19-8-2022 Ra quan ve sinh moi truong huong ung Tuan Van Hoa _ Du lich.jpg 

Với tinh thần chủ động, khẩn trương, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ trong việc đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, huy động sự tham gia của nhân dân địa phương là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022; tạo ấn tượng tốt đẹp, lan tỏa hơn nữa hình ảnh du lịch huyện Bến Lức an toàn, thân thiện, mến khách./.

Việt Hằng


24/08/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
TẠO ĐỘT PHÁ CHO DU LỊCH NÔNG THÔN LONG AN PHÁT TRIỂN TẠO ĐỘT PHÁ CHO DU LỊCH NÔNG THÔN LONG AN PHÁT TRIỂN

Long An có đôi dòng sông Vàm Cỏ là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng phục vụ du lịch. Toàn tỉnh hiện có 122 di tích lịch sử, nhiều ngành nghề truyền thống nổi tiếng, lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc; nông nghiệp phát triển với nhiều loại hình sản xuất đặc trưng; có cảnh quan và sự đa dạng sinh học với thảm thực vật và hệ động vật đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười,... Đây là điều kiện quan trọng để phát triển du lịch nói chung và du lịch nông thôn nói riêng.

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn

Long An với xuất phát điểm là địa phương có nền sản xuất nông nghiệp lâu đời của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Lịch sử địa phương gắn liền với nông thôn, nông nghiệp truyền thống nên hình thái nông thôn tương đối đa dạng cả về ngành nghề, chủng loại cây trồng, vật nuôi.

Nông dân Long An cần cù, sáng tạo, thích ứng nhanh với những tiến bộ của khoa học, có đời sống văn hóa phong phú. Do vậy, nền sản xuất nông nghiệp cũng mang đặc trưng riêng dựa vào thổ nhưỡng, trong đó có vùng trồng chuyên canh cây thanh long ruột đỏ và nuôi thủy sản nước lợ thuộc hạ lưu sông Vàm Cỏ; vùng đất ngập nước chuyên trồng cây dược liệu (tràm gió), lúa nước, nuôi thủy sản nước ngọt gồm các địa phương vùng Đồng Tháp Mười; vùng nông thôn lân cận ngoại ô TP.HCM chuyên chăn nuôi gia súc và các sản phẩm nông nghiệp bổ trợ,...

Đây là những điều kiện thuận lợi để ngành Du lịch có thể lưu giữ được những nét văn hóa của cư dân nông nghiệp truyền thống, các giá trị nhân văn được bảo tồn và lưu truyền trong nông thôn, góp phần thúc đẩy du lịch nông thôn phát triển.

27-5-2022 Nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn.jpg

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm,
liên kết với người dân để xây dựng các điểm đến trong tour du lịch nông thôn
(Trong ảnh: Cán bộ Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh
khảo sát vườn nho dự kiến sẽ phát triển du lịch tại huyện Tân Trụ)

Ngoài ra, mỗi vùng nông thôn có những đặc điểm, tài nguyên du lịch, đặc sản và phong cách sống đặc trưng, hình thành nên nét văn hóa của cộng đồng dân cư phù hợp với xu thế phát triển du lịch hướng về nông thôn. Với địa hình bằng phẳng và hệ thống sông ngòi, kênh, rạch đa dạng, tỉnh có điều kiện phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái, đặc biệt là khu vực Đồng Tháp Mười. Đồng thời, với 8 làng nghề và 4 nghề truyền thống được công nhận: Làng nghề trồng mai (huyện Thạnh Hóa), làng nghề bịt trống Bình An (huyện Tân Trụ); làng nghề dệt chiếu Long Cang (huyện Cần Đước); làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa (TP.Tân An); làng nghề chằm nón lá An Hiệp (huyện Đức Hòa); làng nghề đan cần xé Hòa Hiệp (huyện Đức Hòa); làng nghề dệt chiếu An Nhựt Tân (huyện Tân Trụ); làng nghề mây tre đan Tân Mỹ (huyện Đức Hòa); nghề rèn truyền thống Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); nghề làm bánh in truyền thống Long Hựu (huyện Cần Đước) và nghề mộc truyền thống Bình An (huyện Thủ Thừa) là những mô hình rất phù hợp cho loại hình du lịch nông nghiệp.

Một điểm nổi bật đóng góp vào nguồn tài nguyên phát triển du lịch của vùng đất cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long chính là những mặt hàng nông sản trở thành thương hiệu, gắn với từng địa danh của Long An: Gạo Nàng Thơm Chợ Đào Cần Đước, khóm Bến Lức, đậu phộng Đức Hòa,…

Gợi mở một hướng đi

Tuy nhiên, sản phẩm du lịch nông thôn tại Long An hiện nay tập trung vào các loại hình tham quan làng nghề, chợ truyền thống, đặc trưng văn hóa, sản vật du lịch miền sông nước, du lịch lễ hội nông thôn, khám phá vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười, trải nghiệm cuộc sống, thử làm nông dân,… Nhìn chung, đa phần sản phẩm du lịch nông thôn phát triển dựa theo nhu cầu và yêu cầu của du khách, chưa chủ động xây dựng sản phẩm, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn chuyên nghiệp. Thu nhập từ hoạt động này ở mức trung bình. Doanh thu từ hoạt động du lịch không phải là nguồn thu chính so với hoạt động nông nghiệp thuần túy, chưa bảo đảm trang trải cuộc sống của đối tượng tham gia.

27-5-2022 Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm.jpg

Nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm 
ngày càng tăng cao thì phát triển du lịch nông thôn là cách làm phù hợp
(Trong ảnh: Du khách tham quan đường Hạnh Phúc (huyện Tân Trụ)
 trong chuyến du ngoạn dọc 2 dòng sông Vàm Cỏ - Ảnh: Trần Thoa)

Trước những thế mạnh trọng tâm, khó khăn, hạn chế về du lịch nông thôn của tỉnh, cần có những giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch này: Đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; xây dựng được các chương trình du lịch kiểu mẫu; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nông thôn; hướng dẫn du lịch trực tiếp tại địa phương; xây dựng các chương trình xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch; liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; quy hoạch phát triển du lịch nông thôn tỉnh.

Trong xu thế du lịch hiện đại, nhu cầu tìm một không gian thanh tĩnh để thư giãn, trải nghiệm ngày càng tăng cao thì phát triển du lịch nông thôn là cách làm phù hợp. Xã hội càng hiện đại, con người càng có nhu cầu sống gần gũi, giao hòa với thiên nhiên. Chính vì vậy, cần tạo bước đột phá cho du lịch nông thôn cất cánh. Việc đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn đang là hướng đi đúng trong xây dựng nông thôn mới.

Với quyết tâm cao, cách làm sáng tạo để phát triển du lịch nông thôn, tỉnh sẽ tạo được động lực mạnh mẽ để người dân chủ động tham gia và biến những lợi thế khác biệt về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống văn hóa, sản vật quê hương thành sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách tham quan, trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ do nông dân tạo ra một cách tinh tế từ chính tâm hồn mộc mạc với những hoạt động của nghề nông. Đây là một tài nguyên lớn của du lịch nông thôn mà du khách quốc tế rất quan tâm và tìm hiểu./.

https://baolongan.vn/tao-dot-pha-cho-du-lich-nong-thon-long-an-phat-trien-a136110.html

Theo Báo Long An Online


27/05/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN GIAI ĐOẠN 2022 - 2025 HỘI THẢO PHÁT TRIỂN DU LỊCH LONG AN GIAI ĐOẠN 2022 - 2025

Sáng 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Phát triển bền vững du lịch Long An giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có Phó Vụ trưởng Vụ lữ hành, Tổng cục Du lịch - Nguyễn Đạo Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn - Ngô Thị Phương Lan cùng các chuyên gia du lịch, đại diện ngành Du lịch từ TP.HCM và các tỉnh bạn.

20-9-2022 Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được mong muốn các chuyên gia, nhà nghiên cứu, lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh bạn phân tích, đánh giá các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm giúp Long An khai thác tối đa tiềm năng của ngành Du lịch. 

Long An có rất nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, có nhiều di tích lịch sử cách mạng quan trọng,... Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành du lịch tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế về đầu tư, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ du lịch,... Theo Bí thư Tỉnh ủy, ngành Du lịch Long An chỉ vừa chớm nở, vẫn là một điều trăn trở, tìm hướng phát triển. 

20-9-2022 Quang cảnh hội thảo.jpg

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã có phát biểu tham luận, phân tích về du lịch Long An gồm di tích lịch sử - văn hóa; du lịch lễ hội; chuyển đổi số trong phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tại Long An; phát triển làng nghề trồng mai để phát triển du lịch tại Long An. Ngoài các phát biểu tham luận, đại biểu dự hội thảo còn có nhiều ý kiến xoay quanh việc thực hiện chuyển đổi số; phân tích và lựa chọn sản phẩm du lịch có thể khai thác ngay; đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch thời gian tới. Trong đó, vấn đề về giao thông, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp lữ hành. Long An tuy có tiềm năng du lịch sinh thái nhưng do hạ tầng chưa đáp ứng nên việc thúc đẩy phát triển du lịch gặp nhiều khó khăn. 

20-9-2022 Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu phát biểu tại hội thảo.jpg 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu phát biểu tại hội thảo

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị UBND tỉnh tập trung xây dựng các dự án du lịch nông nghiệp như du lịch nông nghiệp gắn với cây chanh và du lịch nông thôn gắn với làng mai; du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe dành cho người lớn tuổi tại Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười. 

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cảm ơn những đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, những người làm du lịch,... Ông kỳ vọng, du lịch Long An sẽ có những bước tiến vượt bậc trong tương lai./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/hoi-thao-phat-trien-du-lich-long-an-giai-doan-2022-2025-a141909.html


20/09/2022 6:00 CHĐã ban hànhApproved
CẦN ĐƯỚC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN DU LỊCH CẦN ĐƯỚC THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN DU LỊCH

Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển du lịch được huyện Cần Đước xem là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Huyện có lợi thế địa lý khá đặc biệt, là cửa ngõ tuyến đường thủy giữa miền Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Huyện có giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể khá phong phú. Với những lợi thế trên, những năm qua, Cần Đước tập trung mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào lĩnh vực văn hóa, tạo tiền đề thúc đẩy du lịch phát triển.

17-8-2022 Cần Đước thúc đẩy phát triển du lịch (hinh 1).jpg 

Đồn Rạch Cát có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái

Cần Đước nằm ở phía Đông Nam tỉnh Long An, có cửa sông rộng lớn tiếp giáp với biển. Huyện là cửa ngõ dừng chân đầu tiên của nhiều lớp cư dân người Việt và người Hoa đến cư trú và sinh sống, từ đây họ lan rộng lên xuống 2 miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Chính từ đặc điểm, địa lí lịch sử đó, Cần Đước là cửa ngõ tiếp nhận, chuyển tải giao lưu văn hóa giữa 2 miền, cũng như chuyển tải những nét văn hóa từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong. Trong quá trình đó, nhiều nét văn hóa đã được hình thành và lan tỏa mạnh mẽ trên vùng đất này, tạo nên một lớp văn hóa trầm tích vô cùng độc đáo được biểu thị sinh động bởi di sản văn hóa được đan kết chặt chẽ, đa dạng và giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Huyện nằm trên vùng đất được người Việt khai phá sớm nhất của tỉnh, có vị thế chiến lược về kinh tế, văn hóa và xã hội, tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh nên có nhiều ưu thế phát triển. Sức phát triển này hỗ trợ cho Cần Đước trong mối quan hệ liên kết giữa chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch với địa bàn xung quanh.

Do vậy, với hơn 300 năm hình thành và phát triển, biết bao thế hệ người Cần Đước đã đổ mồ hôi, nước mắt, xương máu để chống chọi với thiên nhiên và giặc ngoại xâm, cùng chung tay, góp sức biến vùng đất hoang vu, sình lầy, ngập mặn ngày nào trở nên xanh màu hạnh phúc. Huyện với đặc trưng văn hóa lúa nước, địa bàn nhiều sông, rạch chằng chịt, trong quá trình khai phá, chinh phục thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm xây dựng quê hương đã để lại nhiều di tích kiến trúc nghệ thuật, lịch sử - văn hóa và nhiều ngành nghề truyền thống độc đáo, có giá trị lớn. Huyện được công nhận huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh, huyện anh hùng lao động trong thời kì đổi mới. Đây cũng là vùng đất giàu tiềm năng du lịch, nếu được quan tâm đầu tư, Cần Đước hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị đối với du khách. Cho nên việc khai thác các giá trị văn hóa du lịch sẽ là tiền đề trong xây dựng phát triển kinh tế xã hội địa phương.

17-8-2022 Cần Đước thúc đẩy phát triển du lịch (hinh 2).jpg 

Cần Đước có nhiều di tích lịch sử - văn hóa có giá trị
 để phát triển loại hình du lịch văn hóa

Kết quả kiểm kê, xếp hạng cho thấy huyện có số lượng di tích nhiều và đa dạng với 12 di tích, trong đó có 3 di tích cấp quốc gia. Nhiều di tích là điểm đến, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách về vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa và đấu tranh cách mạng như Nhà Trăm Cột, Chùa Phước Lâm, Đình Vạn Phước, Đình Tân Chánh và Lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn, Mộ và Đền thờ Lãnh binh Nguyễn Văn Tiến, Đồn Rạch Cát, Ngã Tư Rạch Kiến… Cần Đước là một trong 2 huyện (cùng với Cần Giuộc) có số lượng cơ sở thờ tự tín ngưỡng dân gian nhiều nhất và đa dạng nhất tỉnh như đình, miếu, lăng, chùa...

Địa phương cũng có nhiều nghề truyền thống như dệt chiếu, đóng ghe mũi đỏ, chạm khắc gỗ, làm bánh phồng… Đặc biệt nổi tiếng với địa danh đặc sản "Gạo Nàng Thơm Chợ Đào" và là một trong những chiếc nôi của phong trào đờn ca tài tử. Huyện lại có điều kiện phát triển thuận lợi về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp. Tất cả hình thành các nhân tố cần thiết, kết nối với hệ thống giao thông thuận tiện, các trục động lực liên kết trong tỉnh, vùng và kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho huyện Cần Đước có thế mạnh phát triển.

 17-8-2022 Cần Đước thúc đẩy phát triển du lịch (hinh 3).jpg

Nhiều làng nghề truyền thống được duy trì và tiếp tục phát triển

Việc khai thác các di sản văn hóa sẽ kéo theo sức phát triển của các loại hình dịch vụ du lịch khác nhau như nhà hàng, khách sạn, các phương tiện xe cộ, tàu thuyền đường sông, tạo sức sống mới cho các làng nghề truyền thống, mà trong đó phương tiện ghe, thuyền và các hoạt động liên quan đến đặc trưng sông nước chính là sở trường của người dân Cần Đước. Khai thác tài nguyên di sản văn hóa góp phần làm tăng trưởng kinh tế của địa phương, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững đời sống kinh tế, an sinh xã hội của người dân. Mặt khác, phát triển văn hóa du lịch là cơ hội để đội ngũ cán bộ quản lý, người chủ sở hữu các di sản kiến trúc nghệ thuật và các nguồn nhân lực phục vụ khai thác hoạt động du lịch được đào tạo bài bản trong công tác tổ chức, tham quan, thuyết minh di tích và dịch vụ hậu cần; các kế hoạch xây dựng không gian di sản được thực hiện để tạo ra một khu vực tham quan riêng cho các loại hình di sản, cũng như ký ức dân gian về đời sống văn hóa, kinh tế của cư dân thương hồ, làng nghề truyền thống sẽ được sưu tầm, bổ sung để làm nguồn vốn văn hóa trong khai thác di sản.

 17-8-2022 Cần Đước thúc đẩy phát triển du lịch (hinh 4).jpg

Cần Đước có nhiều đặc sản, ẩm thực phong phú

Với quan điểm phát triển du lịch Cần Đước theo hướng bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, huyện cần tập trung phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa và những sản phẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, cần khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý văn hóa, phát triển du lịch, tập trung xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của huyện để gắn kết với vùng du lịch Long An trong định hướng phát triển, quảng bá rộng rãi du lịch Cần Đước dựa trên những giá trị nổi bật của di tích lịch sử - văn hóa, những giá trị về sản phẩm văn hóa truyền thống, lối sống địa phương, phát triển các ngành nghề, làng nghề truyền thống. Đây là những điều kiện tiên quyết để Cần Đước phát triển du lịch mang tính chiều sâu và phát triển bền vững trong tương lai./.

Kim Thoa


22/08/2022 11:00 SAĐã ban hànhApproved
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT HỢP TÁC  PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ 13 TỈNH, THÀNH PHỐ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NĂM 2022 HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT HỢP TÁC  PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ 13 TỈNH, THÀNH PHỐ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NĂM 2022

Vừa qua, Hội nghị tổng kết triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022 đã diễn ra tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

19-12-2022 Quang cảnh Hội nghị.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Trên cơ sở bản thỏa thuận Chương trình hợp tác giữa Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL giai đoạn 2019-2025, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL đã ban hành khung kế hoạch triển khai thực hiện chương trình trong giai đoạn 2021-2025 và phát động "Mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới" sau đại dịch Covid-19. Đây được xem là một trong những bước tiến quan trọng, thể hiện sự cam kết và quyết tâm thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch của lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo UBND 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Qua 3 năm triển khai thực hiện, chương trình liên kết đã từng bước tạo nên hiệu ứng lan tỏa và mang đến nhiều kết quả tích cực. Kết quả ước đến cuối năm 2022, tổng số khách du lịch đến ĐBSCL hơn 44 triệu lượt người, tăng 201,2% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách lưu trú gần 12 triệu lượt người, tăng 138,9% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu du lịch vùng ĐBSCL đến cuối năm 2022 ước đạt 33.977 tỷ đồng, tăng 216,9% so với cùng kỳ 2021. Du lịch góp phần tạo việc làm và sinh kế bền vững cho hàng chục ngàn người dân địa phương, đồng thời thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

19-12-2022 Đoàn trải nghiệm tại Chợ nổi nổi Long Xuyên.jpg 

Đoàn trải nghiệm tại Chợ nổi Long Xuyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ trong chương trình liên kết hợp tác sẽ thực hiện trong năm 2023. Cụ thể như triển khai các nội dung tăng cường phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá và giới thiệu du lịch chung của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vự ĐBSCL tại các thị trường trọng điểm trong nước; tổ chức các hoạt động kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp du lịch; hỗ trợ và phối hợp các tỉnh, thành  phố khu vực ĐBSCL triển khai và tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch nhằm quảng bá, giới thiệu và kết nối hợp tác phát triển du lịch liên kết vùng; tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL năm 2023.

19-12-2022 gian trưng bày sản phẩm cua tinh Long An.jpg 

Gian hang trưng bày sản phẩm của tỉnh Long An

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị lần này còn có không gian triển lãm giới thiệu văn hóa, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Tỉnh Long An tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ cây chùm ngây như trà, mì tôm, bánh ngọt, serum, son môi của Công ty TNHHMTV Vườn Nhà Mình; gạo tím Kiến Bình (Hợp tác xã Kiến Bình); trái cây sấy khô (HG Foods), được đông đảo đại biểu tham dự ủng hộ.

Bên cạnh đó, hoạt động khảo sát, kết nối sản phẩm du lịch An Giang cũng diễn ra với nhiều điểm đến mới, hấp dẫn như Chợ nổi Long Xuyên (thành phố Long Xuyên); Khu tham quan Cồn Én, Mỹ Luông (huyện Chợ Mới); Thiền viện Trúc Lâm An Giang và cơ sở làm tranh lá thốt nốt Út Tạng (huyện Thoại Sơn)./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


20/12/2022 8:00 SAĐã ban hànhApproved
Long An tham gia kích cầu du lịch nội địaLong An tham gia kích cầu du lịch nội địa
    Dưới ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị trên thế giới, liên tục ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam. Trong năm 2014 kinh tế trong nước cũng có nhiều khó khăn, tác động mạnh mẽ tới lĩnh vực du lịch. Tình hình thiên tai, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Do đó, việc triển khai thực hiện Chương trình kích cầu du lịch gắn với việc thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ là rất cần thiết và được coi là giải pháp “đòn bẩy” cho ngành du lịch trong những năm tiếp theo.

    Trước tình hình đó, Long An tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Người Việt Nam du lịch Việt Nam - Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc” (gọi tắt là Chương trình kích cầu du lịch nội địa), nhằm nâng cao vai trò của ngành du lịch địa phương trong phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy nhận thức về du lịch là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế cho địa phương và nâng cao tình yêu quê hương đất nước và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho người Việt Nam tham quan du lịch đến các vùng miền trong nước nói chung và Long An nói riêng, qua đó nâng cao tình yêu quê hương đất nước, hướng về cội nguồn.

    Các hoạt động tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa cụ thể như sau:

    1. Về công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch

    - Hoàn thành Website Du lịch Long An nhằm thực hiện công tác xúc tiến quảng bá cho du lịch.

    - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về những sự kiện diễn ra trong năm trên địa bàn tỉnh, tổ chức và tham gia hội chợ triển lãm du lịch; hội nghị, hội thảo du lịch nhằm giới thiệu rộng rãi điểm đến tham quan du lịch, tiềm năng du lịch của tỉnh, kích thích nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế để hưởng ứng chủ đề Người Việt Nam du lịch Việt Nam - Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc”.                                               

    - Tổ chức các hoạt động khảo sát, xúc tiến xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch và thương hiệu du lịch Long An.

    - Tăng cường bài viết, hình ảnh du lịch tiêu biểu của Long An lên cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An.   

Thanh Long, huyện Châu Thành 

    2. Đẩy mạnh nhu cầu du lịch nội địa nhân dịp các ngày nghỉ, ngày lễ lớn của dân tộc và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh được tổ chức hàng năm

    - Đảm bảo các cơ sở lưu trú, khu du lịch, điểm du lịch luôn xanh, sạch, đẹp; xây dựng môi trường du lịch thân thiện, an toàn, chất lượng. Để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến tỉnh nhà cần:

    + Khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển khách du lịch, khu du lịch, điểm du lịch giảm giá vé, giá dịch vụ ... cho khách du lịch vào mùa thấp điểm.

    + Ngoài việc giảm giá phòng, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch áp dụng các hình thức khuyến mãi để thu hút khách du lịch vào mùa thấp điểm như cung cấp miễn phí một phần dịch vụ (ví dụ khách ở 3 đêm miễn phí một đêm, hoặc giảm giá các dịch vụ trong khách sạn cho khách lưu trú tại khách sạn,….)

Lễ hội làm chay, huyện Châu Thành

   + Thường xuyên có những hoạt động ý nghĩa thể hiện sự thân thiện đối với khách du lịch như tặng quà cho khách đi theo chương trình tour (sản phẩm của địa phương).

    - Tạo điều kiện, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng thời gian nghỉ phép và các ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần đi tham quan du lịch tới các điểm trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các tỉnh ven biển, hải đảo, vùng núi và đồng bằng để thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, hướng về biển đảo của Tổ quốc.

    - Khuyến khích các trường học, các cơ sở giáo dục tổ chức các chương trình tour cho học sinh, sinh viên tham quan, tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng, … nơi có trưng bày các hiện vật lịch sử.

    - Hoàn thành đề án “Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch, cộng đồng đầu tư xây dựng sản phẩm. Từ đó Long An có được sản phẩm du lịch mới, đặc thù và đạt chất lượng cao để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến Long An.     

 Lăng Nguyễn Huỳnh Đức tại phường Khánh Hậu, thành phố Tân An

    3. Phát động chiến dịch làm sạch môi trường du lịch

    - Lồng ghép Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới” để tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, sạch đẹp tại nơi công cộng, không xả rác, đổ nước ra đường phố, bảo đảm vệ sinh môi trường. Các cơ sở kinh doanh du lịch tuân thủ theo các quy định về bảo vệ môi trường: Cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng đề án môi trường chi tiết hoặc đơn giản, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Xây dựng “người Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp”; xây dựng “văn minh thương mại”, “chợ văn minh”.

    - Tiếp tục triển khai thực hiện việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch. Phấn đấu đến năm 2015 tất cả các khu du lịch, điểm du lịch đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

    4. Phát động chiến dịch bán hàng giảm giá mùa thấp điểm

    - Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động khuyến mãi cho khách hàng như: Chương trình, sự kiện bán hàng giảm giá (Hội chợ khuyến mãi, tháng khuyến mãi, tặng thẻ ưu đãi mua sắm,…). Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách mua hàng tại siêu thị, cửa hàng đã đăng ký chính thức tham gia chương trình.

    - Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực đăng ký tham gia vào các sự kiện Văn hóa - Du lịch; Hội chợ Thương mại - Du lịch,…

    5. Phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

    - Khuyến khích các đơn vị kinh doanh du lịch xây dựng các phẩm mới, nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch; tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm du lịch phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí theo quy định, để được thẩm định cấp biển hiệu “Đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch”; phối hợp ngành y tế tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch.

    - Đối với cơ sở lưu trú du lịch: Khuyến khích, thúc đẩy hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật và xây dựng quy trình phục vụ tại các nhà hàng - khách sạn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Hướng dẫn và vận động các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các dịch vụ du lịch hấp dẫn, phong phú theo hướng nâng dần hạng của cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện đăng ký thẩm định và tái thẩm định cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch. Vận động các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lữ hành, khách sạn, nhà hàng giảm giá tour, giá dịch vụ cho khách du lịch tại các sự kiện du lịch mà địa phương tổ chức nhằm thu hút du khách đến Long An.

    - Đối với hoạt động lữ hành: Củng cố và đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch đạt theo tiêu chuẩn quy định. Đảm bảo các phương tiện vận chuyển du lịch an toàn, có đủ điều kiện trang bị, đảm bảo lịch sự và làm hài lòng du khách. Khảo sát và sắp xếp lại các tour, tuyến du lịch trong tỉnh gắn với việc khai thác triệt để tiềm năng du lịch của tỉnh. Liên kết với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh để kết nối tour, tuyến du lịch đảm bảo tăng dần lượng khách du lịch đến Long An.  

Quang cảnh một buổi tập huấn về nghiệp vụ du lịch

    6. Nâng cao nhân lực ngành du lịch

    - Tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch cấp cơ sở, bồi dưỡng kiến thức nghề du lịch cho đội ngũ quản lý, quản trị cơ sở kinh doanh du lịch.

    - Phối hợp các trường nghề tăng cường mở lớp đào tạo các kỹ năng nghề, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho 70% đội ngũ lao động của các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, lữ hành, nhà hàng .... Loại hình đào tạo: vừa học vừa làm, để từng bước chuẩn hóa tiêu chuẩn cả về chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, từng bước nâng dần khả năng chuyên môn nghiệp vụ, phong cách phục vụ, khả năng giao tiếp, sự hiếu khách của đội ngũ lao động ngành du lịch; tăng cường công tác đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành./.

                                                                                            Bài, ảnh: Đoan Quang

                                                                                Phòng Nghiệp vụ du lịch

01/12/2014 8:04 SAĐã ban hànhApproved
QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH NỘI ĐỊA
GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

                

Căn cứ Luật Du lịch số 09/2017/QH14 ngày 19/6/2017 của Quốc hội;

Căn cứ Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;

Căn cứ Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An; Quyết định số 53/2018/QĐ-UBND ngày 25/10/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi một số điều của Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An;

Căn cứ Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 21/01/2021 của UBND tỉnh về việc tổ chức lại các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Căn cứ          Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 01/2021 ngày 19/5/2021 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang;

Xét đề nghị của Phòng Quản lý du lịch và ý kiến đề xuất của Chánh Văn phòng.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Thu hồi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa số 80-0003/2020/SVHTTDL-GP LHNĐ (cấp lần 2) ngày 17/6/2020 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang.

Điều 2. Tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang được xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 6 Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 4. Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Quản lý du lịch và Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Phú Sang chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

GIÁM ĐỐC

(đã ký)

Nguyễn Anh Dũng

1237_Quyet dinh thu hoi giay phep kinh doanh dich vu lu hanh noi dia.pdf


25/05/2021 11:00 SAĐã ban hànhApproved
LONG AN – VÙNG ĐẤT CỬA NGÕ MIỀN TÂY NAM BỘ LONG AN – VÙNG ĐẤT CỬA NGÕ MIỀN TÂY NAM BỘ

Long An là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh, là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nên có vị thế chiến lược quan trọng trong giao thương và du lịch. Long An là nơi thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế và dịch vụ, có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy nối liền các tỉnh miền Đông và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có 133 km đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia, có 01 cửa khẩu quốc tế (Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường), 01 cửa khẩu quốc gia (Mỹ Quý Tây, Đức Huệ). Trong quy hoạch tổng thể của ngành du lịch Việt Nam xác định Long An là một điểm du lịch sinh thái quan trọng của Á vùng du lịch Nam Bộ.

 Long An còn có lịch sử hình thành và phát triển khá sớm so với nhiều vùng đất khác ở Nam Bộ. Đây là vùng đất có truyền thống văn hóa và bề dày lịch sử chống ngoại xâm. Tính đến nay, trên toàn tỉnh có 111 di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, danh thắng, khảo cổ, trong đó có 21 di tích cấp quốc gia. Đặc biệt Long An có hệ sinh thái rừng tràm, lau sậy, đầm sen, bông súng và các loại động vật như cá, rắn, rùa, chim cò... tập trung ở vùng Đồng Tháp Mười, các cảnh quan của sông ngòi chằng chịt nhất là sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây và một số tài nguyên du lịch khác như: Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen đã được tổ chức thế giới công nhận rất hấp dẫn (là khu Ramsar thứ 2227 của thế giới) và có điều kiện để phát triển du lịch.

16-9-2019 vung dat cua ngo mien Tay Nam Bo 1.jpg

Với vị trí địa lý và cự ly tương đối thuận lợi, đồng thời có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, đặc biệt là trong Chiến lược phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong thời gian qua, Long An đã quan tâm đầu tư và tôn tạo các khu, điểm du lịch và đưa vào khai thác những hoạt động du lịch mới, để hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nhiều khu du lịch mới đã và đang được đầu tư xây dựng hòa vào mạng lưới các điểm du lịch đã có trong tỉnh nhằm đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm du lịch của tỉnh như Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập và Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland), Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh; Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười... Hiện tại, tỉnh Long An tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù (du lịch đường thủy sông Vàm Cỏ, du lịch sinh thái điển hình vùng Đồng Tháp Mười, du lịch vui chơi giải trí). Trong đó, Long An ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch mang nét đặc thù và có tính cạnh tranh cao là du lịch sinh thái điển hình vùng Đồng Tháp Mười với những cánh rừng tràm bạt ngàn, những cánh đồng sen rộng lớn, nhiều loại động vật quý hiếm như: Cò, Sếu đỏ, Rùa, Rắn... Đặc biệt du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc trưng Nam Bộ như: gỏi ngó sen, cá lóc nướng trui, cá bóng kèo kho tộ, canh chua bông điên điển... và nhiều đặc sản quê hương: dưa hấu, khóm, gạo nàng thơm Chợ Đào, rượu đế Gò Đen… Bên cạnh đó, giá trị văn hóa lịch sử Long An không thể không nhắc đến là cụm di tích Bình Tả (Đức Hòa), di tích lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức (Tân An), di tích Đồn Rạch Cát, Nhà Trăm Cột (Cần Đước), Chùa Tôn Thạnh (Cần Giuộc), di chỉ văn hóa Óc Eo.

Trong thời gian qua, các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng có sức hút lớn đối với du khách; nhờ vậy mà doanh thu du lịch của địa phương có sự gia tăng đáng kể. Thành công này là kết quả của sự nỗ lực đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng - dịch vụ du lịch nhằm tạo đà bứt phá, từng bước đưa Long An trở thành một điểm hẹn du lịch của khu vực miền Tây Nam bộ. Năm 2008 tổng các nguồn thu từ hoạt động du lịch mới đạt được 57 tỷ đồng, đến năm 2018 tăng lên hơn 560 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Long An thu hút 1.250.000 lượt khách, tăng gấp đôi với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 13.000 lượt tăng 40% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 459 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ. Đánh giá về sự gia tăng, về thu nhập của ngành du lịch trên địa bàn tỉnh cho thấy trong thời gian qua doanh thu từ du lịch không ngừng gia tăng cả về giá trị tuyệt đối và nhịp độ tăng trưởng.

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thì ngành du lịch Long An cũng đã có những bước phát triển đáng ghi nhận với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 20% năm. Cơ sở lưu trú, ăn uống với đội ngũ nhân viên từng bước được đào tạo về chuyên môn; nhiều khách sạn, nhà hàng đã được nâng cấp hoặc xây dựng mới có trang bị nội thất tốt. Công tác xúc tiến du lịch những năm qua đã tập trung giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương, các dự án mời gọi đầu tư trên các phương tiện thông tin, tham gia Festival, hội chợ du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua tập huấn nghiệp vụ, dự hội nghị, hội thảo, khảo sát tour và tham gia các sự kiện du lịch nhằm quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.

 16-9-2019 vung dat cua ngo mien Tay Nam Bo 2.jpg

Trong tương lai với vị trí địa lý thuận lợi, với nguồn tiềm năng đa dạng và phong phú, Long An có điều kiện để phát triển nền kinh tế hỗn hợp nhiều thành phần, trong đó cùng với đầu tư xây dựng các khu du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và tăng cường chất lượng dịch vụ, Long An sẽ thu hút được nhiều hơn nữa khách du lịch trong và ngoài nước, từ đó sẽ cải thiện tình hình phát triển và tăng doanh thu của ngành, đưa ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế có triển vọng phát triển, hứa hẹn giữ một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và đóng góp tích cực vào nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Mục tiêu chiến lược của du lịch Long An là làm sao phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng sẵn có, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và dựa trên quan điểm phát triển du lịch sinh thái, cảnh quan môi trường và du lịch văn hóa, lịch sử, trên cơ sở tập trung đầu tư khai thác các tiềm năng của địa phương và tạo sự liên kết chặt chẽ giữa du lịch Long An với du lịch tỉnh bạn, từng bước đưa du lịch Long An sớm hòa nhập phát triển cùng du lịch trong nước và nước ngoài./.

Trần Thị Mai Phương

16/09/2019 7:00 CHĐã ban hànhApproved
Công tác phát triển du lịch năm 2018Công tác phát triển du lịch năm 2018

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch theo Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 06/7/2017 của UBND tỉnh về tổ chức triển khai Chương trình số 13-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" đạt hiệu quả, các sở, ngành, cùng địa phương xây dựng chương trình phát triển du lịch tỉnh Long An năm 2018 với nội dung chính như sau:

Phấn đấu thực hiện mục tiêu năm 2018 đón 1.321.000 lượt khách tăng 24% so với cùng kỳ, trong đó có 21.000 lượt khách quốc tế, tăng 40% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 638 tỷ đồng tăng 31% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, xây dựng dự án, sự kiện phát triển du lịch: Trong năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An và Đồng Tháp thống nhất đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành lập Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Tràm Chim - Láng Sen. Song song đó, hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương tiến hành các thủ tục đầu tư đối với các hạng mục chưa hoàn thành, đồng thời đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành của các dự án: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland). Riêng Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, tiếp tục đề nghị Bộ Quốc Phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cho chủ trương điều chỉnh đất theo quy hoạch nhằm phục vụ tham quan du lịch. Đối với Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh, tiếp tục điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết trình phê duyệt và tham mưu UBND tỉnh giao dự án cho nhà đầu tư xây dựng khai thác du lịch.

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Tan Lap.jpg

Làng nổi Tân Lập

Ngoài ra, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, những thành tựu kinh tế và những sản phẩm du lịch của Long An đến với du khách, Long An sẽ tổ chức sự kiện du lịch "Hội chợ Thương mại - Du lịch", theo đó sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội cho địa phương.

Về nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, năm 2018 tiếp tục khuyến khích các cơ sở lưu trú du lịch đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng nâng dần hạng, đa dạng hóa các dịch vụ; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ cho hướng dẫn viên, các lái xe, lái tàu vận chuyển khách du lịch đạt theo tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, hỗ trợ hướng dẫn viên, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, quan tâm chú trọng thực hiện việc xã hội hóa đầu tư, khai thác các dịch vụ tại các khu di tích để phục vụ khách tham quan...

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Phuoc Loc Tho-1.jpg

Làng cổ Phước Lộc Thọ

Về tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch: Nhằm tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến và kêu gọi đầu tư cho du lịch tỉnh nhà, năm 2018 đặc biệt chú trọng việc tạo dựng hình ảnh, thiết kế biểu trưng (logo), câu khẩu hiệu (slogan) của tỉnh nhằm thống nhất phục vụ công tác truyền thông, quảng bá của địa phương góp phần thu hút các nguồn lực kinh tế, vốn đầu tư, con người và phát triển du lịch; tích cực tham gia các sự kiện, hội chợ triển lãm, các lễ hội… trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, các sở, ngành phối hợp với Báo, Đài  Phát thanh và Truyền hình trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Long An nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm huy động tối đa nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển du lịch theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

07-02-2018 ke hoach du lich 2018 Duoc lieu Dong Thap Muoi-1.jpg

Dược liệu Đồng Tháp Mười

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cho các cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý Nhà nước lĩnh vực du lịch. Bên cạnh đó, phối hợp với các trường nghề hỗ trợ mở lớp đào tạo kỹ năng nghề du lịch cho đội ngũ lao động trong các cơ sở kinh doanh du lịch, để từng bước chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ lao động ngành du lịch đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của Ngành.

Về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc du lịch và thương mại: Tiếp tục hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư đi vào hoạt động các hạng mục đã xây dựng hoàn thành, đồng thời khẩn trương tiến hành các thủ tục đầu tư đối Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Khu Lâm viên Thanh niên, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Khu du lịch Công viên nước Vistaland Water Park,... để sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, cung cấp đủ nguồn điện tại các dự án chợ, trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương và du khách góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông phục vụ du lịch: Nhằm tăng cường thu hút mời gọi đầu tư cho du lịch của tỉnh, năm 2018 ngân sách tỉnh phân bổ kinh phí cho phát triển hạ tầng du lịch với tổng nguồn vốn là 15.714 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện lưu thông thuận tiện, chú trọng nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông kết nối đến các khu/điểm du lịch, đặc biệt kết nối với Tiểu vùng Đồng Tháp Mười, Thành phố Hồ Chí Minh; xây dựng các tuyến vận tải hành khách đến các khu du lịch, khu di tích lịch sử… trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, hình thành tuyến du lịch nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch, lữ hành xây dựng các tour du lịch nội tỉnh, liên vùng trong nước và quốc tế.

Về giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội: Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện các quy định của pháp luật xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại của khách du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu, điểm du lịch. Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch thực hiện các quy định về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Về công tác quản lý Nhà nước: Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về du lịch từ Sở đến địa phương cấp huyện; hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện các quy định của pháp luật, đặc biệt hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch năm 2017, đồng thời tăng cường kiểm tra về hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và công tác quản lý Nhà nước về du lịch./.

Phạm Thị Mỹ Phượng

12/02/2018 12:00 CHĐã ban hànhApproved
MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI LONG AN MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI LONG AN

Ngày 10/3/2022, gần 70 doanh nghiệp du lịch - lữ hành, đại diện Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng du lịch Sài Gòn… đã tham gia chương trình trải nghiệm giới thiệu tuyến điểm du lịch Long An. Tham dự chương trình có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Quản lý du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch và cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh.

11-3-2022 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Vườn thú Mỹ Quỳnh.jpg 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Vườn thú Mỹ Quỳnh

Đoàn đã đến Vườn thú Mỹ Quỳnh (ấp Bàu Công, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa) tham quan vườn thú bán hoang dã với nhiều loài động vật quý hiếm, khu khách sạn Bungalow, trải nghiệm các Game tại Khu trò chơi trong nhà, khu công viên nước và thưởng thức chương trình xiếc do Đoàn Xiếc nhân dân Long An biểu diễn. Đoàn cũng đến Làng cổ Phước Lộc Thọ (xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa) tham quan nhà cổ 3 miền Bắc, Trung, Nam, phim trường nhà cổ miền Trung. Sau đó đoàn di chuyển đến Điểm du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi (xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức) tham quan quy trình sản xuất sản phẩm từ chanh, trải nghiệm các dịch vụ nơi đây.

 11-3-2022 Tọa đàm tại Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi.jpg

Tọa đàm tại Khu du lịch sinh thái giáo dục trải nghiệm Chavi

Kết thúc chương trình, đoàn có buổi tọa đàm trao đổi thông tin, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của du lịch Long An nói chung, các điểm du lịch đã trải nghiệm nói riêng. Đại diện các công ty du lịch cũng đã góp ý chân thành mặt mạnh và mặt hạn chế của từng khu, điểm du lịch và nêu lên ý tưởng mở bán tour 2 ngày 1 đêm hoặc chọn Long An là điểm đến trong chương trình tour xuyên tỉnh. Đặc biệt, Long An rất thích hợp là điểm vui chơi trong ngày của các gia đình ở Thành phố Hồ Chí Minh trong xu thế du lịch ngắn ngày, nhóm nhỏ như hiện nay.

11-3-2022 Sản phẩm từ chanh và đông trùng hạ thảo tại Chavi Garden.jpg 

Sản phẩm từ chanh và đông trùng hạ thảo tại Chavi Garden

Qua chương trình trải nghiệm tuyến, điểm du lịch tại Long An nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh và sản phẩm du lịch trên cơ sở kết nối tour, tuyến du lịch của Long An với Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tạo dựng thương hiệu cho du lịch Long An, đồng thời từng bước đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong điều kiện bình thường mới hiện nay./.

Hồ Phan Mộng Tuyền


11/03/2022 5:00 CHĐã ban hànhApproved
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH “TOUR DE VIETNAM VÀ MỘT NGÀY LÀM NGƯỜI VIỆT” CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH “TOUR DE VIETNAM VÀ MỘT NGÀY LÀM NGƯỜI VIỆT”

Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, Kênh truyền hình VTC10 thuộc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đến Long An sản xuất chương trình truyền hình "Tour de VietNam và Một ngày làm người Việt" trong tháng 7/2016, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cho khán giả trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển du lịch ở địa phương.

Chương trình truyền hình "Tour de VietNam và Một ngày làm người Việt" ở tỉnh Long An được thực hiện với các chủ để sau:

Cần Đước một vùng quê thanh bình: Trải nghiệm nghề dệt chiếu Long Cang - Long Định, tham quan di tích Nhà Trăm Cột, trải nghiệm sông nước, cắt lát, bắt cá và ẩm thực với cơm gạo nàng thơm, cá bống kèo kho tộ, trải nghiệm làm lạp xưởng, đờn ca tài tử.

Cần Giuộc sông nước tình quê: Trải nghiệm đặc trưng vùng sông nước, trải nghiệm tại vùng chuyên canh rau sạch (xã Phước Hậu, xã Phước Lâm, xã Mỹ Lộc) sống cùng người nông dân, tham quan chùa Tôn Thạnh (xã Mỹ Lộc).

Làng nghề Long An:  Trải nghiệm làng nghề đóng ghe mũi đỏ (xã Phước Đông, huyện Cần Đước), tham quan di tích chùa Phước Lâm (huyện Cần Đước), sống cùng người dân với những trải nghiệm miệt vườn thanh long (huyện Châu Thành).

Món ngon vùng sông nước (Đồng Tháp Mười):  Trải nghiệm cuộc sống dân dã trên vùng thượng lưu sông Vàm Cỏ Tây như canh chua cá chốt, cá lóc nướng trui và khám phá cuộc sống văn hóa cùng những món ngon của vùng đất này

Trống làng Bình An (xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ):  Trải nghiệm làng nghề làm trống trứ danh Bình An, khám phá cuộc sống của người dân nơi làng nghề này.

Rừng tràm Long An (Đồng Tháp Mười): Trải nghiệm làm dầu tràm và khám phá cuộc sống sông nước với những món ngon vật lạ sông nước, quăng chài kéo lưới cùng người dân nơi đây.

Đồng Tháp Mười bình yên và thơ mộng:  Trải nghiệm cuộc sống sông nước trên cánh đồng sen,  những món ăn ngon từ sen như gỏi sen, chè sen…, khám phá thắng cảnh Núi Đất (huyện Mộc Hóa).

Thông qua chương trình truyền hình "Tour de VietNam và Một ngày làm người Việt" giúp du khách trong và ngoài nước biết đến du lịch Long An với sự kết hợp giữa du lịch sinh thái và tham quan làng nghề. Góp phần chắp cánh cho ngành du lịch của địa phương thêm phát triển.

Một số hình ảnh của đoàn làm phim tại Long An:

QuanMap.jpg

QuanMap2.jpg

Du khách nước ngoài trải nghiệm thu hoạch rau

QuanMapU3.jpg.jpg

QuanMap4.jpg

Du khách nước ngoài trải nghiệm bắt còng cùng người dân địa phương

QuanMap5.jpg

Du khách người nước ngoài dùng cơm với người dân địa phương

                                                         Hoàng Quân - Phòng Quản lý văn hóa

17/08/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
Bản đồ du lịch Long AnBản đồ du lịch Long An

BanDoDuLichKhongGianLA.jpg 

Bản đồ tổ chức không gian, tuyến, điểm du lịch Long An

BanDoTaiNguyenDuLichLA-.jpg 

Bản đồ tài nguyên du lịch Long An


02/06/2016 11:00 SAĐã ban hànhApproved
PHÁT HUY DI SẢN TRONG DU LỊCH TẠI LONG AN - NÀNG CÔNG CHÚA NGỦ TRONG RỪNG  PHÁT HUY DI SẢN TRONG DU LỊCH TẠI LONG AN - NÀNG CÔNG CHÚA NGỦ TRONG RỪNG 

Ngày 07/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành ph Hồ Chí Minh tổ chức chuyến du khảo, tọa đàm Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong phát triển du lịch Long An.

7-3-2022 Chùa Tôn Thạnh là điểm đến đầu tiên của đoàn du khảo.jpg 

Chùa Tôn Thạnh là điểm đến đầu tiên của đoàn du khảo

Trong chuyến du khảo, đoàn đến thăm một số di tích thuộc huyện Cần Đước và Cần Giuộc: Chùa Tôn Thạnh, Khu di tích Rạch Núi, Đình Tân Chánh, Đồn Rạch Cát và Nhà Trăm Cột. Các chuyên gia đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành ph Hồ Chí Minh đánh giá cao công tác bảo tồn của Long An. Tuy nhiên, đến nay, các di tích, di sản trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được phát huy và được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng”.

7-3-2022 chủ nhà Trăm Cột giới thiệu về căn nhà cho đoàn du khảo.jpg 

Các chuyên gia đánh giá cao việc đưa cuộc sống vào du lịch
nhằm phát triển du lịch cộng đồng
(Ảnh: chủ nhà Trăm Cột giới thiệu về căn nhà cho đoàn du khảo)

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia đã có nhiều phân tích, đóng góp vào việc phát huy di tích, di sản văn hóa trong phát triển du lịch tại Long An. Để phát triển du lịch, Long An cần xây dựng thương hiệu địa phương, đưa văn hóa, cuộc sống vào du lịch,... 

Từ những nghiên cứu của mình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng khoa Văn hóa học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành ph Hồ Chí Minh đưa ra đề xuất xây dựng 2 cung đường du lịch tại Long An: Lễ hội văn hóa lịch sử (qua các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và thành ph Tân An) và hành trình văn hóa Óc Eo trên đất Long An (men theo 2 dòng Vàm Cỏ).

7-3-2022 phát huy di tích, di sản văn hóa trong phát triển du lịch tại Long An.jpg 

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia đã có nhiều phân tích,
đóng góp vào việc phát huy di tích, di sản văn hóa trong
 phát triển du lịch tại Long An

Chuyến du khảo là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi học thuật trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Long An, đồng thời tạo điều kiện đưa lý luận nghiên cứu văn hóa và ứng dụng xã hội vào nghiên cứu, giảng dạy tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành ph Hồ Chí Minh./.

Theo Báo Long An online08/03/2022 8:00 SAĐã ban hànhApproved
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG THAM QUAN ĐIỂM ĐẾN  DU LỊCH LONG AN TẠI THÀNH PHỐ TÂN AN CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG THAM QUAN ĐIỂM ĐẾN  DU LỊCH LONG AN TẠI THÀNH PHỐ TÂN AN

Nằm trong chuỗi sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022, sáng ngày 19/9/2022, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An tổ chức Famtrip khảo sát, giới thiệu sản phẩm, tour du lịch mới của Long An với Chương trình du lịch đường sông tham quan điểm đến du lịch Long An.

Tại thành phố Tân An, Đoàn famtrip khảo sát du lịch tỉnh Long An gồm Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Trung tâm Phát triển du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Hậu Giang, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố do bà Đỗ Thị Kim Dung - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Long An làm trưởng đoàn đã có chuyến tham quan lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức, tọa lạc tại phường Khánh Hậu. Đoàn được nghe về thân thế cuộc đời của Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, thắp hương, tham quan thực tế khu lăng mộ.

 21-9-2022 Tham quan khu lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức.png

Di tích nghệ thuật Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức là một tổng thể gồm 5 công trình kiến trúc: 3 cổng, đền thờ và lăng mộ với diện tích 1.280m2. Được xây dựng từ năm 1817, di tích là một công trình kiến trúc cổ của Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chất liệu đá ong và vữa tam hợp, di tích chịu nhiều ảnh hưởng bởi phong cách, kiểu dáng kiến trúc thời Nguyễn nhưng vẫn mang bản sắc địa phương và trở thành điển hình cho lối kiến trúc lăng mộ của tầng lớp quan lại đầu thế kỷ XIX. Cổng và đền thờ được xây dựng sau nhưng vẫn mang phong cách kiến trúc cổ truyền, có sự kết hợp hài hòa giữa tính hiện đại và truyền thống trong chất liệu cũng như nghệ thuật. Các chiếu chỉ, sắc phong và cổ vật quý hiếm trong di tích là những tư liệu vô giá phục vụ khách tham quan và các nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa thời cận đại.

 21-9-2022 Tham quan khu lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức (hinh 2).png

Tham quan khu lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Với những giá trị cơ bản trên, Di tích nghệ thuật Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích quốc gia tại Quyết định số 534-QĐ/BT ngày 11/5/1993.

21-9-2022 Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm.png 

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm

Tiếp đến Đoàn famtrip tham quan Khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" tại khu phố Thanh Xuân, Phường 5, thành phố Tân An.

Khu công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" được xây dựng trên khu đất rộng 6,1 hecta với tổng kinh phí đầu tư trên 100 tỷ đồng. Công trình khởi công vào năm 2004 và cơ bản hoàn thành ngày 28/4/2010, nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tám chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" đã trở thành biểu tượng cô đọng trong lòng mỗi người dân Long An và toàn dân tộc. Biểu tượng đó được thể hiện qua bố cục rồng thiêng đang vươn mình bay lên sau chiến thắng. Đây là biểu tượng của tinh thần hướng tới tương lai tươi đẹp trên nền tảng quá khứ oai hùng mà nhiều thế hệ nhân dân và chiến sĩ Long An tạo ra. Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" gồm hai phần chính. Phần thứ nhất là quần thể tượng đài chiến thắng làm bằng đá granite, nặng 1.800 tấn, có chiều cao 12m, dài 19,4m, rộng 4m đặt trên bệ bê tông cao 5,5m; phần thứ hai là tượng mẹ chiến sĩ cao 3,5m và tranh phối cảnh đề tài sản xuất, chiến đấu cao 2m, dài 20m.

Đặc biệt, Khu công viên tượng đài Long An còn có một hạng mục khá đặc biệt, đó là phòng trưng bày chuyên đề Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Phòng trưng bày được thiết kế nằm bên dưới chân tượng đài chính. Đây là nơi trưng bày các sưu tập hiện vật, tranh, ảnh, tài liệu khoa học phụ… để nêu bật sự sáng tạo, tinh thần kiên cường dũng cảm của quân và dân Long An. Phòng trưng bày gồm có gian trung tâm và 6 chuyên đề như tình hình Long An sau hiệp định Geneve (1954-1959); quân và dân Long An trong phong trào Đồng Khởi (1960-1961); quân và dân Long An trong cao trào phá ấp chiến lược (1961-1964); quân và dân Long An trong phong trào toàn dân đánh Mỹ diệt ngụy (1965-1967); quân và dân Long An tham gia tổng công kích tổng khởi nghĩa xuân Mậu Thân 1968; quân và dân Long An trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975.

Sau đó, Đoàn famtrip di chuyển đến huyện Tân Trụ, Bến Lức tham quan những địa điểm du lịch nơi đây./.

Phòng VH và TT Tân An


21/09/2022 10:00 SAĐã ban hànhApproved
1 - 30Next
Ảnh
Video
SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH LONG AN
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thủy​ - Phó Giám đốc Sở
Địa chỉ: ​Số 03 Võ Văn Tần, Phường 2, Thành phố Tân An
Điện thoại : (072) 3826 452​ ​ * Fax: (072) 3832 042 ​ * Email: nguyenthithuy@longan.gov.vn; svhttdl​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang