HỘI NGHỊ THÀNH LẬP HỢP TÁC XÃ MAI VÀNG HOÀNG LONG TẠI XÃ TÂN TÂY

Thông qua tìm hiểu về Luật HTX năm 2012, cùng với tình hình phát triển kinh tế và thực tiễn tại địa phương. Xuất phát từ nguyện vọng của Ban sáng lập  và cũng như được sự đồng ý của Đảng ủy xã Tân Tây, UBND xã Tân Tây và Ban sáng lập thống nhất quyết định thành lập Hợp tác xã Mai vàng Hoàng Long.

Đại biểu tham dự Hội nghị thành lập Hợp tác xã Mai vàng Hoàng Long

Vào ngày 19/03/2024 tại nhà ông Huỳnh Văn Thủy - Vườn mai “Ba Thủy Trăm Điều May”, Ban sáng lập đã tổ chức Hội nghị thành lập “Hợp tác xã Mai vàng Hoàng Long” với mong muốn vươn lên, tạo điều kiện phát triển làng nghề trồng mai vàng xã Tân Tây,  đồng thời quảng bá làng nghề trồng mai trên đất Long An rộng rãi khắp cả nước.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh hợp tác xã tỉnh Long An – Trần Hoài Bảo; Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện – Phùng Anh Tuấn, cùng với các Ban ngành đoàn thể xã và thành viên Hợp tác xã Mai vàng Hoàng Long.

Hợp tác xã Mai vàng Hoàng Long bước đầu có 31 thành viên, vốn điều lệ là 400 triệu đồng, với diện tích khoảng 40 ha. Hiện tại, Hợp tác xã thực hiện việc hỗ trợ mua, bán các loại mai thành phẩm; mai bon sai; mai con giống; cung cấp dịch vụ phun thuốc xịt cây mai bằng máy bay không người lái và dịch vụ vận chuyển cây mai.

Hội nghị biểu quyết thông qua danh sách thành viên, điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh của hợp tác xã nhiệm kỳ 2024 – 2029

Hợp tác xã được thành lập với mục tiêu liên kết sản xuất, tạo mối quan hệ trong kinh doanh, sản xuất giữa các thành viên; chủ động liên kết với công ty, doanh nghiệp, để tổ chức tốt việc cung ứng dịch vụ của Hợp tác xã, giúp giải quyết đầu ra sản phẩm ổn định, hạn chế bị ép giá; đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và lao động tại địa phương; làm cầu nối chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, uy tín cho sản phẩm làm ra. Bên cạnh đó, Hợp tác xã cũng tranh thủ sự hỗ trợ từ các ngành và địa phương, huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, phát triển Hợp tác xã.

Hội nghị đã thống nhất thông qua danh sách thành viên, phương án sản xuất kinh doanh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đại biểu tiến hành bầu Hội đồng quản trị gồm 09 thành viên và Ban Kiểm soát gồm 03 thành viên. Ông Nguyễn Văn Chẳn được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã.

Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Hợp tác xã ra mắt tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh hợp tác xã tỉnh Long An- Trần Hoài Bảo nêu 05 bản chất của Hợp tác xã và nhấn mạnh phải coi đây như là “xương sống” trong quá trình hình thành và phát triển Hợp tác xã. Đồng thời ông cũng nêu một số chính sách liên quan và kinh nghiệm để các thành viên Hội đồng quản trị nắm vững, vận dụng trong quá trình điều hành hoạt động Hợp tác xã, đưa Hợp tác xã ngày càng phát triển bền vững.

Trần Hoài Bảo - Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh hợp tác xã tỉnh Long An phát biểu

Hội nghị thành lập Hợp tác xã Mai vàng Hoàng Long không chỉ đem lại nguồn thu nhập, kinh tế cho người dân Làng mai, mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế tại địa bàn xã Tân Tây nói riêng cũng như là huyện Thạnh Hóa nói chung. Nghề trồng mai đã và đang dần  trở thành một nét đặc trưng tại vùng đất nơi đây, đem lại thu nhập tốt cho người dân. Khi nhắc đến xã Tân Tây, ngày nay ngoài những cánh đồng lúa trải dài thì du khách mọi nơi sẽ còn bất ngờ với những khu vườn mai rộng thênh thang đang khoe sắc vàng rực rỡ mỗi độ xuân về. Vì vậy, việc thành lập Hợp tác xã Mai vàng là rất cần thiết và góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế nông thôn tại xã Tân Tây; hy vọng tương lai một ngày không xa, ngành nông nghiệp xã Tân Tây sẽ phát triển mạnh mẽ, góp phần phát triển nền kinh tế  tỉnh nhà./.