SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH PHỐI HỢP UBND HUYỆN CẦN ĐƯỚC TỔ CHỨC GIAO LƯU ĐỜN CA TÀI TỬ TỈNH LONG AN MỞ RỘNG LẦN THỨ 28, NĂM 2024

Chương trình giao lưu Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng lần thứ 28, năm 2024 diễn ra trong hai đêm 25 – 26/2. Giao lưu Đờn ca tài tử tỉnh Long An được tổ chức tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - nơi lưu niệm Đức nghệ nhân tiền phong nhạc lễ, nhạc tài tử Nam Bộ Nguyễn Quang Đại.

QuangCanhKhaiMac.jpg

Quang cảnh buổi khai mạc

Long An là một trong những chiếc nôi của nhạc tài tử Nam Bộ với sự có mặt của nghệ nhân nhạc sư Nguyễn Quang Đại – một nhạc quan của triều đình Huế, khi ông đến vùng đất này vào những năm cuối thế kỷ 19, đào tạo nên nhiều thế hệ tài năng của nhạc tài tử Nam Bộ, góp phần làm cho loại hình nghệ thuật này đơm hoa, kết trái, gặt hái nhiều kết quả, lan tỏa trong cộng đồng và cho đến ngày nay, di sản dòng nhạc tài tử Nam Bộ ngày càng phát triển, phong phú, chú ý biểu đạt được tâm lý, tình cảm và đời sống của cư dân Nam Bộ, trở thành di sản chung của dân tộc.

IMG_2253.JPG

Các tài tử, nghệ nhân biểu diễn giao lưu đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Long An mở rộng lần thứ 28, năm 2024

Cuộc giao lưu năm nay có sự tham gia của 8 Ban Đờn ca tài tử đến từ các tỉnh, thành phố: Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Tiền Giang, Thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. Ban Tổ chức hy vọng, khoảng 150 nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca về tham dự giao lưu góp phần lan tỏa, gìn giữ giá trị văn hóa đặc trưng, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân Nam Bộ.

IMG_2249.JPG

Lãnh đạo tỉnh Long An tặng quà lưu niệm 8 Ban Đờn ca Tài tử đến từ các tỉnh, thành tham gia giao lưu.

IMG_2251.JPG

Ban tổ chức tặng cờ giao lưu cho 8 Ban Đờn ca Tài tử đến từ các tỉnh, thành tham gia

IMG_2301.JPG

Ban tổ chức và các đội tham gia chụp hình lưu niệm

Theo ông Nguyễn Thành Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, tại Long An, phong trào Đờn ca tài tử luôn được chính quyền quan tâm phát triển lực lượng kế thừa và đưa nghệ thuật này đến với công chúng và cộng đồng. Sở chủ động tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn xây dựng phong trào tại cơ sở. Hoạt động nhằm tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO sau 10 năm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Quang Phong